• 10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี 1
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี 2
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี 3
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี 4
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี 5

10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี ปี 2021 เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี

เราเชื่อว่าด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทุกวันนี้ ไม่ว่าใครก็คงอยากใช้โทรศัพท์ที่มาพร้อมกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว เพื่อที่จะไม่พลาดในทุกเนื้อหาสาระหรือสิ่งบันเทิงต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเข้าถึง ดังนั้น หัวข้อที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในปัจจุบันก็คือ "โทรศัพท์ 5G" หรือมือถือ 5G และ สัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G ที่มีความรวดเร็วหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับสัญญาณ 4G ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือต่างก็กำลังแข่งกันเร่งขยายสัญญาณ เพื่อให้พร้อมต่อการใช้งานที่ครอบคลุมทุกพื้นให้ได้เร็วที่สุด


ในบทความนี้ เราจึงจะมานำเสนอวิธีการเลือกโทรศัพท์ 5G ที่จะเผยทุกเคล็ดลับและข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณควรทราบอย่างละเอียดก่อนทำการเลือกซื้อโทรศัพท์ 5G สักเครื่องหนึ่ง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และเรายังมีการแนะนำโทรศัพท์ 5G ทั้งหมด 10 รุ่นยอดนิยมจากหลากหลายยี่ห้อ ทั้ง Android และ iOS ไม่ว่าจะเป็น Apple, HUAWEI, SAMSUNG ฯลฯ ตั้งแต่ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เพื่อเป็นตัวเลือกในการพิจารณาประกอบการเลือกซื้อ ตามไปดูกันได้เลยครับ ! 

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 20-12-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโทรศัพท์ 5G

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกโทรศัพท์ 5G และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโทรศัพท์ 5G
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

โทรศัพท์ 5G จำเป็นไหม ?

โทรศัพท์ 5G จำเป็นไหม ?

ก่อนที่จะพาไปรู้จักจุดเด่นของโทรศัพท์ 5G อันดับแรก เราขออธิบายเรื่องเครือข่าย 5G แบบเข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อนก่อนนะครับ โดยเครือข่ายอินเทอร์เน็ต "5G" หรือ "5 Generation" คือ เทคโนโลยีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายรุ่นล่าสุด ที่กำลังจะมาแทนเครือข่ายฯ 4G ในอีกไม่ช้านี้ และมีข้อแตกต่างจาก 4G มากพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรวดเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่า 4G ประมาณ 10 - 20 เท่า ช่วยให้ตอบสนองการสั่งงานหรือควบคุมสิ่งต่าง ๆ ผ่านเครือข่าย 5G ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าตอบสนองเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น 


นอกจากนี้ ยังมีช่วงความถี่ของสัญญาณให้เลือกใช้เพิ่มขึ้น สามารถรองรับการส่ง-รับข้อมูลและรองรับผู้ใช้งานพร้อมกันได้มากกว่า 4G ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว หากถามว่า 5G จำเป็นไหม ก็ต้องตอบว่า จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับไอทีหรือการติดต่อสื่อสารทางไกล รวมไปถึงผู้ที่ชอบอัปเดตอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอเพื่อให้เท่าทันโลกนั่นเองครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในปี 2021 นี้ต้องบอกว่า Smartphone จากหลากหลายแบรนด์พยายามปรับราคา Smartphone 5G ลงมาเพื่อให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศแรก ๆ ใน เอเชียได้ที่ได้ 5G กันอย่างกว้างขวางเร็วกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งความเร็วที่ก้าวกระโดดของ 4G ไป 5G นี้จะทำให้เราสัมผัสได้ถึงความต่างในการรับส่งข้อมูลไม่น้อยเลย จากที่เคยต้องรอโหลด Buffering ตอนนี้เพียงแค่กดเข้าไปข้อมูลก็มาในทันที สำหรับคำถามว่าจำเป็นไหม ผมมองว่าถ้าอยากจะลองสัมผัสเทคโนโลยีนี้แบบเต็ม ๆ ปีนี้ ก็ถือว่าเป็นปีที่เหมาะสมไม่น้อยเลยครับ

วิธีการเลือกโทรศัพท์ 5G

หลังจากที่ได้ทราบจุดเด่นของโทรศัพท์ 5G กันไปแล้ว ต่อไปจะเป็นการอธิบายถึงวิธีการเลือกโทรศัพท์ 5G อย่างละเอียด เพื่อที่คุณจะสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างตรงจุดครับ

ตรวจสอบคลื่นความถี่ที่โทรศัพท์ 5G รองรับ

ตรวจสอบคลื่นความถี่ที่โทรศัพท์ 5G รองรับ

คลื่นความถี่ของสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5G หรือ "Band" ในภาษาอังกฤษนั้นจะถูกระบุด้วยตัวอักษร "n" และตามด้วยตัวเลขต่อท้าย โดยในแต่ละตัวเลขก็จะแทนความถี่ที่ต่างกัน ซึ่งตัวเลขที่ต่อท้าย n เช่น n1, n2, n3 จะไม่ได้เรียงตามความถี่จากน้อยไปมาก ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียดว่า โทรศัพท์ 5G ที่คุณกำลังตัดสินใจอยู่นั้น รองรับช่วงคลื่นความถี่ที่ n ใดบ้าง


โดยคลื่นความถี่ 5G จะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ Sub-6 และ mmWave และสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย ได้แก่ Low Band (ย่านความถี่ต่ำ),  Mid Band (ย่านความถี่กลาง) จะอยู่ในกลุ่ม Sub-6 และ High Band (ย่านความถี่สูง) จะอยู่ในกลุ่ม mmWave ซึ่งความครอบคลุมของสัญญาณจะเรียงจาก Low Band (600 – 900 MHz) > Mid Band (1700 – 3500 MHz) > High Band (>24GHz) ตามลำดับ หมายความว่า ยิ่งย่านความถี่ต่ำมากเท่าไร ยิ่งครอบคลุมมากเท่านั้น แต่ในทางกลับกัน หากย่านความถี่สูงมากเท่าไร ความเร็วและความเสถียรของอินเทอร์เน็ตก็จะเพิ่มมากขึ้นตามลำดับครับ


ในปัจจุบัน ประเทศไทยสามารถใช้คลื่นความถี่ช่วง n28 (700 MHz), n41 (2500 MHz) และ n258 (26 GHz) ซึ่งขณะนี้สามารถใช้งานภายในเขตตัวเมืองได้เกือบครอบคลุมทั้งประเทศแล้ว โดย "กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ)" จะเปิดให้มีการประมูลคลื่นความถี่ 5G เพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้ครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

คลื่น 5G ในประเทศไทยนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ความยาวคลื่นได้แก่ n28 คลื่น 700 MHz, n41 คลื่น 2600 MHz และ n258 คลื่น 26 GHz เวลาที่เราเลือกซื้อ Smartphone 5G นั้นก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับผู้ให้บริการสัญญาณที่ตัวนั้นใช้อยู่ โดยสามารถดูข้อมูลการรับสัญญาณ 5G ได้จากหลังกล่องของ Smartphone หรือตรวจสอบข้อมูลได้ตามเว็บไซต์ของแบรนด์ Smartphone แต่ละแบรนด์ครับ โดยปกติแล้ว Smartphone 5G ที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทยนั้น จะรองรับคลื่น 5G ของประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดเราจะซื้อเครื่องหิ้วหรือนำเข้าเองล่ะก็ต้องเข้าใจเรื่องนี้ให้ดีก่อนนะครับ

เลือกโทรศัพท์ 5G ที่สเปกแรง คุ้มราคา

เป็นที่ทราบกันดีว่า โทรศัพท์ 5G ส่วนใหญ่จะจัดอยู่ในกลุ่มของโทรศัพท์เรือธงหรือรองเรือธง เพราะมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง สเปกการใช้งานโดยรวมจึงค่อนข้างตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุม ซึ่งในแต่ละยี่ห้อก็เลือกที่จะเน้นจุดเด่นที่แตกต่างกันไปครับ 

ตรวจสอบขนาด RAM และความจุ ROM ของโทรศัพท์ 5G ที่ต้องการ

ตรวจสอบขนาด RAM และความจุ ROM ของโทรศัพท์ 5G ที่ต้องการ

โทรศัพท์ 5G ส่วนใหญ่จะให้ขนาด RAM ตั้งแต่ 6GB และมีความจุ ROM ตั้งแต่ 128GB ขึ้นไป ถ้าหากคุณต้องการนำไปใช้งานทั่วไป เช่น ถ่ายรูป, ดูหนัง, ฟังเพลง, ดูคลิปวิดีโอ, เล่นโซเชียลมีเดีย หรือท่องอินเทอร์เน็ต ขนาด RAM และความจุ ROM เพียงเท่านี้ ก็ถือว่าใช้งานได้สบาย ลื่นไหลไม่มีสะดุดแน่นอนครับ


แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ล่ะก็ เราขอแนะนำให้เลือกโทรศัพท์ 5G ที่มีขนาด RAM ตั้งแต่ 8GB ขึ้นไป เพื่อที่จะได้ประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่มีติดขัด และในส่วนของความจุ ROM นั้น ขนาด 128GB ก็อาจจะเพียงพอในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากต้องการเพิ่มความมั่นใจ หรืออาจจะใช้ในการเก็บข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม นอกจากพื้นที่ในการจัดเก็บเกมต่าง ๆ เช่น รูปภาพหรือวิดีโอแล้วนั้น เราขอแนะนำให้มองหาโทรศัพท์ที่มีความจุ ROM 256GB จะอุ่นใจมากกว่าครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เพื่อให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น เวลาต้องเปิด Application พร้อมกันจำนวนมาก ๆ การเลือก Smartphone ที่มี RAM เยอะ ๆ อย่างน้อย 4GB เป็นอะไรที่ค่อนข้างจำเป็นแล้วครับ เพราะ App ใหม่ ๆ เริ่มจะกินทรัพยากรมากขึ้นพอสมควร ส่วนในเรื่องของ ROM หรือความจุก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ เพราะว่า Smartphone Android นั้นเมื่อ ROM มีประมาณที่ต่ำลงจากการใช้งาน เราก็จะเริ่มสัมผัสได้ถึงความช้าของตัวเครื่องในการแบกและโหลดไฟล์จำนวนมาก ๆ แถมโทรศัพท์สมัยนี้ตัวกล้องมีความละเอียดสูงขึ้นมาก ทำให้ไฟล์ภาพนั้นใหญ่เป็นเงาตามตัวไปด้วย ฉะนั้น ขั้นต่ำควรจะมีอย่างน้อย ๆ ที่ 128GB ครับ

ตรวจสอบ CPU ของโทรศัพท์ 5G ให้สอดคล้องกับการใช้งาน

ถึงแม้ว่าจะเป็น CPU ระดับเรือธง แต่ไม่ใช่ว่าทุกรุ่นจะตอบสนองการใช้งานได้ดีเหมือนกัน โดยเฉพาะสำหรับเหล่าเกมเมอร์ หากต้องการที่จะเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ปรับได้สุด ไม่มีสะดุดแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้เลือก CPU ตระกูล "Snapdragon" จาก Qualcomm หรือ "Kirin" จาก HUAWEI ครับ 


อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า CPU จากโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นจะใช้เล่นเกมไม่ได้นะครับ เพียงแต่การประมวลผลต่าง ๆ เช่น การแสดงผลกราฟิก ความรวดเร็วในการอ่านข้อมูลขณะเล่นเกมหรือการระบายความร้อน อาจทำได้ไม่ดีเท่า CPU ที่แนะนำไปข้างต้น แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานทั่วไปแล้วล่ะก็ รับรองว่า CPU ทุกรุ่นในโทรศัพท์ 5G นั้นสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกหรือติดขัดให้เห็นตลอดระยะเวลาการใช้งานอย่างแน่นอน

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

CPU ของ Smartphone 5G ในปัจจุบันนั้น จริง ๆ แล้วมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะ แบบแรกคือ ใช้ CPU เดิมที่มีอยู่แล้วมาเสริม Modem 5G ใหม่เข้าไปแทน ซึ่งสามารถทำให้รับสัญญาณ 5G ได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะยังไม่เสถียรมากนัก ประเภทที่ 2 คือ CPU ที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ ให้รองรับสัญญาณ 5G โดยมีการติดตั้ง Modem รับ 5G เข้าไปในตัว SoC โดยตรง พร้อมการออกแบบ Software ขึ้นมาเพื่อให้การทำงานของตัวเครื่องทั้งหมดสอดคล้องกันและมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

หากชอบถ่ายรูป ให้ตรวจสอบกล้องถ่ายรูปเป็นหลัก

สำหรับสายถ่ายรูปหรือสายเซลฟีที่มักจะกังวลเรื่องความละเอียดและความคมชัดของกล้องมากกว่าฟังก์ชันอื่น ๆ นอกจากตรวจสอบเรื่องคลื่นความถี่ 5G ที่โทรศัพท์รองรับและตรวจสอบสเปกแบบคร่าว ๆ แล้ว เราขอแนะนำให้เลือกโทรศัพท์ 5G โดยคำนึงถึงคุณภาพของกล้องถ่ายรูปเป็นอันดับถัดมา เพราะมีผู้ผลิตโทรศัพท์บางค่ายเลือกที่จะชูจุดเด่นของกล้องถ่ายรูปเป็นหลักครับ


และเมื่อพูดถึงกล้องถ่ายรูปสำหรับโทรศัพท์มือถือแล้วล่ะก็ ยี่ห้อที่มักจะพัฒนาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้ออกมาอย่างเป็นที่น่าพอใจเสมอ ไม่ว่าจะวางจำหน่ายโทรศัพท์รุ่นใดออกมาก็ตามอย่าง SAMSUNGOPPO และ HUAWEI ซึ่งเราขอรับรองได้เลยว่า คุณจะประทับใจทั้งกล้องหน้าที่มีความคมชัดสูง พร้อมกับกล้องหลังที่มอบสีสันที่สดใสสมจริง และ AI ในการคำนวณภาพสุดอัจฉริยะอย่างแน่นอนครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพด้วย Smartphone ก็ไม่ควรพลาดที่จะดู Spec ของกล้องถ่ายภาพให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจซื้อ ถ้าเราชอบ Selfie ก็ให้เลือกกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูง และมี Mode Beauty เพื่อช่วยทำให้ใบหน้าเราสวย หรือถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพวิว ก็เลือกรุ่นที่มีกล้องหลังความละเอียดสูง ๆ อย่าง 48MP หรือ 50MP และอาจจะพิจารณาถึงการมีกล้อง Ultra Wide Angle ไว้ใช้ถ่ายภาพมุมกว้างด้วยก็ได้ครับ ไม่ต้องเน้นจำนวนกล้องที่เยอะ แต่มองถึง Quality ของกล้องแต่ละตัวเป็นสำคัญเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมจะดีกว่าครับ

เลือกจากขนาดหรือคุณภาพหน้าจอของโทรศัพท์ 5G ที่เหมาะสมกับการใช้งาน

หนึ่งในข้อควรพิจารณาที่สำคัญก็คือ "ขนาดของหน้าจอ" เพราะหากโทรศัพท์มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่มากเท่าใด ก็จะหมายถึงตัวเครื่องที่จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ควรเลือกขนาดของหน้าจอที่มีขนาดพอเหมาะ จับถนัดมือ หรือตามลักษณะการใช้งานของคุณครับ ถ้าหากคุณไม่มีปัญหาเรื่องขนาดหน้าจอที่ใหญ่ เราขอแนะนำให้ตรวจสอบชนิดของหน้าจอด้วย ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบหน้าจอที่มีสีสันสดใส ฉูดฉาด คมชัด หน้าจอประเภท OLED หรือ AMOLED ที่มีความละเอียดของหน้าจอตั้งแต่ FHD ขึ้นไป ก็จะตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ


และมีอีกสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับมือถือในปัจจุบัน นั่นก็คือ อัตราการรีเฟรชหน้าจอ (Refresh Rate) ซึ่งเป็นอัตราของหน้าจอที่สามารถแสดงจำนวนภาพนิ่งต่อวินาทีได้ มีหน่วยเป็น Hz โดยยิ่งมีจำนวนอัตราการรีเฟรชหน้าจอมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้คุณใช้โทรศัพท์ได้อย่างลื่นไหลและตอบสนองต่อการสัมผัสหน้าจอได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น โดยอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่เราขอแนะนำคือ 90 Hz ขึ้นไปครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ขนาดของตัวเครื่องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนคำนึงถึงเป็นอันแรก ๆ เวลาเลือกซื้อ Smartphone บางคนต้องการ Smartphone ที่ใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว ไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปไกลเวลาแตะหน้าจอในส่วนต่าง ๆ โดยมาตรฐานแล้วในปัจจุบัน Smartphone 5G หลาย ๆ รุ่นจะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.5 - 6.7 นิ้วโดยประมาณ นอกจากนี้ คุณภาพของหน้าจอก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้ามีงบประมาณสักหน่อย อยากให้เลือกที่เป็นหน้าจอแบบ AMOLED ไปเลย เพื่อการแสดงผลสีที่สวยงามและประหยัดพลังงานมากกว่าหน้าจอประเภท LCD IPS ครับ

เลือกโทรศัพท์ 5G ที่มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว

หากคุณเป็นคนที่ใช้งานโทรศัพท์ตลอดทั้งวันและไม่อยากเสียเวลารอชาร์จโทรศัพท์นาน ๆ เราขอแนะนำให้ตรวจสอบเทคโนโลยีในการชาร์จของโทรศัพท์แต่ละรุ่น เพราะต่างก็มีเทคโนโลยีในการชาร์จ รวมถึงประสิทธิภาพในการจ่ายกระแสไฟเข้าสู่โทรศัพท์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าโทรศัพท์รุ่นนั้นสามารถชาร์จได้ไวแค่ไหน เพียงแค่ตรวจสอบจำนวนวัตต์ (Watts : W) ที่ยิ่งมีมากเท่าใด ก็ยิ่งชาร์จได้รวดเร็วและประหยัดเวลาได้มากขึ้นครับ


อีกข้อหนึ่งที่ควรระวัง คือ อะแดปเตอร์และสายชาร์จของโทรศัพท์ที่มีเทคโนโลยีในการชาร์จที่แตกต่างกัน อาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้ ดังนั้น หากคุณต้องการอะแดปเตอร์หรือสายชาร์จสำรอง เราแนะนำให้เลือกซื้อจากร้านค้าทางการของยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง หรือถ้าหากต้องการซื้อยี่ห้ออื่นก็ต้องตรวจสอบดูให้ดีว่า สามารถรองรับเทคโนโลยีในการชาร์จของโทรศัพท์รุ่นที่คุณใช้งานอยู่ได้หรือไม่ครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยี 5G นั้นใช้พลังงานในตัวของแบตเตอรี่มากกว่าเดิมค่อนข้างเยอะไม่น้อย การเลือกใช้งาน Smartphone 5G ที่มีแบตเตอรี่ที่ใหญ่เอาไว้ก่อนก็ถือเป็นเรื่องที่ดี หรือถ้าหาก Smartphone รุ่นนั้น ๆ ไม่ได้มีแบตเตอรี่ที่เยอะมากนัก แต่ใส่เทคโนโลยี Fast Charge มาให้แทน ก็ถือว่าสามารถพอที่จะทดแทนกันได้ เช่น แบตเตอรี่อาจจะประมาณ 4,000 mAh แต่ว่าการชาร์จเร็วนั้นใช้กำลังไฟ 44W และใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 50 นาทีเต็ม แบบนี้ก็ถือว่าผ่านครับ ช่วยให้เราไม่สะดุดเวลาจำเป็นต้องใช้งานต่อเนื่องได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ แนะนำให้เลือกโทรศัพท์ 5G แบบ Gaming Phone

ในปัจจุบันสมาร์ตโฟนถือว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับอุตสาหกรรมเกม เนื่องจากเกมมือถือนั้นจะหยิบขึ้นมาเล่นที่ไหนหรือเมื่อไรก็ได้ ไม่เหมือนกับเกม PC หรือคอนโซลที่ต้องเชื่อมต่อสายต่าง ๆ วุ่นวายไปหมด ส่งผลให้ผู้ผลิตมือถือหลากหลายแบรนด์ได้ทำการพัฒนาสมาร์ตโฟนสำหรับเล่นเกม หรือ "เกมมิ่งโฟน (Gaming Phone)" เพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการนำโทรศัพท์ไปเล่นเกมเป็นหลัก 


สำหรับเกมเมอร์ที่กำลังมองหาโทรศัพท์ 5G ที่สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล เราขอแนะนำโทรศัพท์ 5G แบบ Gaming Phone เลยครับ เพราะเป็นโทรศัพท์ที่มาพร้อมกับสเปกสุดแรง และมีฟังก์ชันเสริมสำหรับอำนวยความสะดวกในการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่อึดขึ้น, หน้าจอ Refresh Rate สูง, ระบบระบายความร้อน, พอร์ตหูฟัง 3.5 mm หรือแม้กระทั่งปุ่มเสริมเพื่อตั้งค่ามาโครภายในเกม ซึ่งจะทำการลดเกรดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นสำหรับเกมเมอร์ โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปที่อาจจะมีความละเอียดไม่สูงเท่ากล้องถ่ายรูปโทรศัพท์ 5G ทั่วไปครับ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

หลายต่อหลายครั้งสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมบน Smartphone อาจจะเจอกับการ Delay หรือ Lag ของ Internet ขณะที่เราเล่น ซึ่งนั่นคงจะทำให้หงุดหงิดไม่น้อยเพราะการช้าเพียงวินาทีเดียว อาจจะทำให้เกมที่เป็นแนว MOBA หรือการแข่งขันที่จริงจัง จากได้เปรียบกลายเป็นแพ้เลยก็ได้ การตัดสินใจซื้อ Smartphone สำหรับเล่นเกม โดยที่ใช้งานโทรศัพท์แบบ 5G จะช่วยให้ตัดจุดอ่อนในเรื่องนี้ลงไปได้เยอะเลย เพราะการรับส่งของ 5G จะเร็วกว่า 4G ค่อนข้างมาก แถมอาจจะมีเสถียรภาพของสัญญาณที่ดีกว่า WIFI เสียอีก เรียกได้ว่าเล่นเกมไม่สะดุดถ้ามี 5G ครับ

10 อันดับ โทรศัพท์ 5G รุ่นไหนดี เร็ว แรง เล่นอินเทอร์เน็ตลื่นไหล รับสัญญาณดี

หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจกับวิธีการเลือกโทรศัพท์ 5G กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาของโทรศัพท์ 5G ที่เราได้คัดสรรมานำเสนอให้คุณได้เลือกซื้อด้วยกันทั้งหมด 10 อันดับ ส่วนจะมีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ !  

10
ขนาดจอ6.5" IPS FULL HD+
Refresh Rate90Hz
RAM/ROM8/128GB
CPUMediaTek Dimensity 700
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 8 MP, กล้องหลัง 48 + 2 + 2 MP
แบตเตอรี่5,000 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n66, n77, n78
เทคโนโลยีชาร์จ18W
9
ขนาดจอ6.44" AMOLED FHD+
Refresh Rate90Hz
RAM/ROM8/128GB
CPUMediaTek Dimensity 800U
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 44MP, กล้องหลัง 64 + 8 + 2MP
แบตเตอรี่4,000 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n7, n28, n41, n78
เทคโนโลยีชาร์จ33W
8
ขนาดจอ6.67" AMOLED FHD+
Refresh Rate120Hz
RAM/ROM6/128GB
CPUQualcomm Snapdragon 870
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 20MP, กล้องหลัง 48+8+5MP
แบตเตอรี่4520 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n41, n77, n78
เทคโนโลยีชาร์จ33W
7
ขนาดจอ6.78" AMOLED FHD+
Refresh Rate144Hz
RAM/ROM16/256 GB
CPUQualcomm Snapdragon 888
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 24MP, กล้องหลัง 64 + 13 + 5MP
แบตเตอรี่6,500 mAh
คลื่นความถี่n41, n77, n78, n79, n1, n3, n7, n8, n20 , n28, n38
เทคโนโลยีชาร์จเร็ว65W
6
ขนาดจอ6.6" sAMOLED HD+
Refresh Rate60Hz
RAM/ROM8/128GB
CPUQualcomm Snapdradon 750G
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 20MP, กล้องหลัง 5 + 8 + 48 + 5MP
แบตเตอรี่5,000 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n5, n7, n8, n28, n40, n41, n78
เทคโนโลยีชาร์จเร็ว15W
5
ขนาดจอAMOLED 6.8" 10-Bit FHD+
Refresh Rate165Hz
RAM/ROM12/128GB
CPUQualcomm Snapdragon 888
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 8MP, กล้องหลัง 68 + 8 + 2MP
แบตเตอรี่5,050 mAh
คลื่นความถี่n41, n78
เทคโนโลยีชาร์จ65W
4
ขนาดจอ6.7" AMOLED 10-Bit QHD+
Refresh Rate120Hz
RAM/ROM12/256GB
CPUQualcomm Snapdragon 888
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 32MP, กล้องหลัง 50 + 50 + 13 + 3MP
แบตเตอรี่5,000 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n77, n78, n79
เทคโนโลยีชาร์จ65W SuperVOOC
3
ขนาดจอ6.76" OLED FULL HD+
Refresh Rate90Hz
RAM/ROM8/256GB
CPUHUAWEI Kirin 9000 5G
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 13MP, กล้องหลัง 50 + 20 + 12MP
แบตเตอรี่4,400 mAh
คลื่นความถี่n1, n3, n5, n7, n8, n28, n38, n40, n41, n77, n78, n79, n80, n84
เทคโนโลยีชาร์จ66W HUAWEI SuperCharge
2
ขนาดจอ6.1" Super Retina XDR OLED FULL HD+
Refresh Rate60Hz
RAM/ROM4/64GB
CPUA14 Bionic
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 12MP, กล้องหลัง 12 + 12MP
แบตเตอรี่2,815 mAh
คลื่นความถี่n1, 2, 3, 5, 7, 8, 12, 20, 25, 28, 38, 40, 41, n66, 77, 78, 79
เทคโนโลยีชาร์จ20W
1
ขนาดจอ6.8" Dynamic AMOLED 2X Quad HD+
Refresh Rate120Hz
RAM/ROM12/256GB
CPUExynos 2100
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 40MP, กล้องหลัง 108 + 10 + 10 + 12MP
แบตเตอรี่5,000 mAh
คลื่นความถี่n38, n40, n41, n77, n78
เทคโนโลยีชาร์จเร็ว25W

ตารางเปรียบเทียบโทรศัพท์ 5G

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับโทรศัพท์ 5G ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • SAMSUNG - โทรศัพท์ 5G รุ่น Galaxy S21 Ultra 5G
 • Apple - โทรศัพท์ 5G รุ่น iPhone 12
 • HUAWEI - โทรศัพท์ 5G รุ่น Mate 40 Pro
 • oppo - โทรศัพท์ 5G รุ่น Find X3 Pro
 • Nubia - โทรศัพท์ 5G รุ่น Red Magic 6

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
SAMSUNG โทรศัพท์ 5G รุ่น Galaxy S21 Ultra 5G 1

SAMSUNG

2
Apple โทรศัพท์ 5G รุ่น iPhone 12 1

Apple

3
HUAWEI โทรศัพท์ 5G รุ่น Mate 40 Pro 1

HUAWEI

4
oppo โทรศัพท์ 5G รุ่น Find X3 Pro 1

oppo

5
Nubia โทรศัพท์ 5G รุ่น Red Magic 6 1

Nubia

6
SAMSUNG โทรศัพท์ 5G รุ่น A42 5G 1

SAMSUNG

7
ASUS โทรศัพท์ 5G รุ่น ROG Phone 5 1

ASUS

8
Poco โทรศัพท์ 5G รุ่น F3 1

Poco

9
vivo โทรศัพท์ 5G รุ่น V21 1

vivo

10
Xiaomi โทรศัพท์ 5G รุ่น Redmi Note 10 5G 1

Xiaomi

ชื่อสินค้า

โทรศัพท์ 5G รุ่น Galaxy S21 Ultra 5G

โทรศัพท์ 5G รุ่น iPhone 12

โทรศัพท์ 5G รุ่น Mate 40 Pro

โทรศัพท์ 5G รุ่น Find X3 Pro

โทรศัพท์ 5G รุ่น Red Magic 6

โทรศัพท์ 5G รุ่น A42 5G

โทรศัพท์ 5G รุ่น ROG Phone 5

โทรศัพท์ 5G รุ่น F3

โทรศัพท์ 5G รุ่น V21

โทรศัพท์ 5G รุ่น Redmi Note 10 5G

คุณสมบัติ

กล้องถ่ายรูปสุดคมชัด พร้อมจอ AMOLED ตัวท็อปสีสันจัดจ้าน

CPU แรงที่สุดเหนือทุกรุ่น ใช้ 5G ได้ครอบคลุม หน้าจอคุณภาพสูง

ป้องกันฝุ่นและน้ำระดับ IP68 กล้องถ่ายรูปจาก Leica สุดคมชัด

จุใจสำหรับแฟน oppo ครบเครื่องทั้งกล้องและสเปกระดับเรือธง

ระบบระบายความร้อนสุดเทพ มีปุ่มเสริมช่วยควบคุมเกมได้ง่ายขึ้น

กล้องหลัง 5 ตัว ความละเอียด 48 MP สแกนใบหน้าและนิ้วมือได้

เกมมิ่งโฟน 5G ตัวท็อป แบตเตอรี่อึด 6,500 mAh ลำโพงคู่กระหึ่ม

เรือธงในราคาที่ใครก็เข้าถึง ด้วย Snapdragon 870 เล่นเกมสุดลื่น

เครื่องบางเฉียบ กล้องหน้าชัด 44 ล้านพิกเซล เหมาะกับสายเซลฟี

โทรศัพท์ 5G ในราคาที่แสนเป็นมิตร ลื่นไหลด้วยหน้าจอ 90Hz

ราคาเริ่มต้น39,990 บาท29,990 บาท34,990 บาท37,990 บาท21,990 บาท11,990 บาท29,990 บาท10,999 บาท12,999 บาท6,999 บาท
ขนาดจอ6.8" Dynamic AMOLED 2X Quad HD+6.1" Super Retina XDR OLED FULL HD+6.76" OLED FULL HD+6.7" AMOLED 10-Bit QHD+AMOLED 6.8" 10-Bit FHD+6.6" sAMOLED HD+6.78" AMOLED FHD+6.67" AMOLED FHD+ 6.44" AMOLED FHD+6.5" IPS FULL HD+
Refresh Rate120Hz60Hz90Hz120Hz165Hz60Hz144Hz120Hz90Hz90Hz
RAM/ROM12/256GB4/64GB8/256GB12/256GB12/128GB8/128GB16/256 GB6/128GB8/128GB8/128GB
CPUExynos 2100A14 BionicHUAWEI Kirin 9000 5GQualcomm Snapdragon 888Qualcomm Snapdragon 888Qualcomm Snapdradon 750GQualcomm Snapdragon 888Qualcomm Snapdragon 870MediaTek Dimensity 800UMediaTek Dimensity 700
กล้องถ่ายรูปกล้องหน้า 40MP, กล้องหลัง 108 + 10 + 10 + 12MPกล้องหน้า 12MP, กล้องหลัง 12 + 12MPกล้องหน้า 13MP, กล้องหลัง 50 + 20 + 12MPกล้องหน้า 32MP, กล้องหลัง 50 + 50 + 13 + 3MPกล้องหน้า 8MP, กล้องหลัง 68 + 8 + 2MPกล้องหน้า 20MP, กล้องหลัง 5 + 8 + 48 + 5MPกล้องหน้า 24MP, กล้องหลัง 64 + 13 + 5MPกล้องหน้า 20MP, กล้องหลัง 48+8+5MPกล้องหน้า 44MP, กล้องหลัง 64 + 8 + 2MPกล้องหน้า 8 MP, กล้องหลัง 48 + 2 + 2 MP
แบตเตอรี่5,000 mAh2,815 mAh4,400 mAh5,000 mAh5,050 mAh5,000 mAh6,500 mAh4520 mAh4,000 mAh5,000 mAh
คลื่นความถี่n38, n40, n41, n77, n78n1, 2, 3, 5, 7, 8, 12, 20, 25, 28, 38, 40, 41, n66, 77, 78, 79n1, n3, n5, n7, n8, n28, n38, n40, n41, n77, n78, n79, n80, n84n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n77, n78, n79n41, n78n1, n3, n5, n7, n8, n28, n40, n41, n78n41, n77, n78, n79, n1, n3, n7, n8, n20 , n28, n38n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n41, n77, n78n1, n3, n7, n28, n41, n78n1, n3, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n66, n77, n78
เทคโนโลยีชาร์จเร็ว25W20W66W HUAWEI SuperCharge65W SuperVOOC65W15W65W33W33W18W
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโทรศัพท์ 5G

แน่นอนว่าเมื่อเราพูดถึงความเร็วของอินเทอร์เน็ตแล้ว ใคร ๆ ก็อยากได้อินเทอร์เน็ตเร็ว ๆ เป็นปกติ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจยังสงสัยว่า 5G นั้นเร็วกว่า 4G จริงไหมหรือไม่มั่นใจว่าเครือข่ายโทรศัพท์จะรองรับ 5G ไหม ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

5G รวดเร็วกว่า 4G มากน้อยแค่ไหน?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ความเร็วของสัญญาณ 5G นั้น นอกเหนือจากตัวความเร็วสูงสุดในการรับส่งข้อมูลจะไปถึง 20Gbps แล้ว ในเรื่องของ Latency หรือความ Delay ของตัวสัญญาณก็ลดลงเหลือเพียง 0.001 millisecond เท่านั้น เรียกได้ว่า แทบไม่ต้องต้องดาวน์โหลดหรือ Buffering กันเลย ซึ่งถ้าลองเทียบกันจริง ๆ จาก 4G มา 5G Speed ต่างกันประมาณ 20 เท่าเลยครับ พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็ขอยกตัวอย่างอย่างเวลาเราจะดู Video ใน Youtube ด้วย 4G LTE ความเร็วสูงสุดเดิมจะเพียงพอแค่ดูวีดีโอในความละเอียด Full HD เท่านั้น แต่ถ้าเราใช้ 5G เราสามารถจะดู Video 4K ได้แบบไหลลื่น ไร้ดีเลย์เลยครับ

จะรู้ได้อย่างไรว่า เครือข่ายโทรศัพท์เรารองรับระบบเน็ต 5G

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบัน ทุกผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นได้เปิดให้เราใช้งาน 5G กันหมดแล้วไม่ว่าจะเป็น DTAC, TRUE หรือ AIS แต่ว่าย่านสัญญาณหรือคลื่นความถี่ของแต่ละ Operator นั้นจะแตกต่างกันครับ โดยปกติแล้วผู้นำเข้า Smartphone จะเลือกรุ่นที่มี Modem ตรงกับสัญญาณ 5G ในไทยเข้ามาวางจำหน่ายอยู่แล้ว แม้ว่าในบางรุ่นอาจจะต้องมีการปรับแต่ง Software อยู่บ้างหลังจากการวางจำหน่าย แต่ถ้าใครจะซื้อ Smartphone จากต่างประเทศหรือนำเข้ามาใช้งานก็ต้องดูด้วยว่ารองรับสัญญาณ 5G ในไทยไหม

สำหรับคนงบไม่สูง โทรศัพท์ 5G ราคาถูก รุ่นแนะนำมีตัวไหนบ้าง?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Smartphone 5G ในปัจจุบัน จริง ๆ แล้วมีเริ่มตั้งแต่หลักพันเลยเพียงแต่ Chipset จะเป็นรูปแบบ Modify ใส่ Modem เข้าไปจึงอาจจะทำงานได้ดีไม่เท่ากลุ่มที่ใช้ Modem on SoC จากโรงงาน ฉะนั้นถ้าอยากลองใช้งาน 5G ให้เต็มประสิทธิภาพจริง ๆ อยากให้เลือกรุ่นที่เป็นระดับ Mid Range ไม่ว่าจะเป็น OPPO Reno 6, vivo V21 5G, Realme GT Master Edition, Redmi Note 10 5G หรือ Samsung A52 5G เป็นต้นครับ กลุ่มนี้จะอยู่ในช่วงราคากลาง ๆ ใน Spec ที่ดีและค่อนข้างคุ้มค่า นอกเหนือจากส่วนของการรับสัญญาณ 5G ก็อย่าลืมดูในเรื่องของ CPU หน้าจอและกล้องถ่ายภาพเข้าไปด้วยนะครับ

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าโทรศัพท์ 5G เริ่มมีสเปกและราคาที่หลากหลายขึ้น ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังทรัพย์แตกต่างกันได้ครอบคลุมกว่าเดิม อีกทั้งเครือข่าย 5G ในปัจจุบันยังได้เริ่มขยายพื้นที่และครอบคลุมเกือบทั่วประเทศแล้ว จึงเป็นไอเดียที่ดีหากคุณต้องการซื้อโทรศัพท์ที่สามารถรองรับสัญญาณ 5G ในช่วงนี้ เพื่อเตรียมตัวต้อนรับประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วขึ้นภายในอนาคตอันใกล้นั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2021 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2021 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  โดยปกติแล้ว สมาร์ตโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรก คือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ตโฟนของ iPhone โดยเฉพาะ และอีกระบบหนึ่ง คือ ระบบ Android ที่ Google เป็นผู้เผยแพร่และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ตโฟนหลากหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งจะเห็นได้ว่า Android สามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งโทรศัพท์ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้หลากหลายดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปตะลุยโลกของสมาร์ตโฟน Android พร้อมกับแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ 10 อันดับ โทรศัพท์ Android จากหลากหลายแบรนด์ดัง เช่น Samsung, OPPO, HUAWEI ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกโทรศัพท์ Android พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้นำไปเป็นแนวทางในการเลือกซื้ออีกด้วย ว่าแล้วก็เลื่อนลงไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ มือถือเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 สเปกแรง ราคาถูก ระบายความร้อนได้
  10 อันดับ มือถือเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 สเปกแรง ราคาถูก ระบายความร้อนได้
  "มือถือเกมมิ่ง" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะทำให้คุณเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันเกมมือถือก็มีให้เลือกเล่นมากมาย ทั้ง ROV, League of Legends, Genshin Impact, PUBG ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นเกมหนัก ๆ ที่เหมาะกับมือถือสเปกสูงเพื่อที่จะเล่นได้อย่างลื่นไหล แน่นอนว่ามือถือทั่ว ๆ ไปอาจจะเล่นเกมที่มีกราฟิก 3 มิติ ได้ไม่ดีนัก ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงมองหามือถือสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะเป็นมือถือที่มีระบบประมวลผลยอดเยี่ยมและยังสามารถรองรับกราฟิกคุณภาพสูงได้สบาย ๆ แต่ถึงอย่างนั้น มือถือเกมมิ่งเองก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันจนทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนเข้าสู่โลกของมือถือเกมมิ่ง เพื่อศึกษาวิธีการเลือกมือถือเกมมิ่งที่เหมาะกับคุณ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านมือถือโดยเฉพาะ และปิดท้ายกันด้วย 10 อันดับ มือถือเกมมิ่งสุดเจ๋งที่มีสเปกจัดเต็ม เล่นได้ลื่นไหลและต่อเนื่อง แถมยังแบตอึดและราคาไม่แพง ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันดีกว่าครับว่า มือถือเกมมิ่งแต่ละเครื่องจะน่าสนใจแค่ไหน และจะมียี่ห้อที่หลายคนคิดไว้ในใจอย่าง Lenovo หรือ ASUS หรือไม่ !
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ iPhone รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของแท้ รุ่นใหม่ล่าสุด ในราคาพิเศษ
  10 อันดับ iPhone รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของแท้ รุ่นใหม่ล่าสุด ในราคาพิเศษ
  "iPhone (ไอโฟน)" คือ สมาร์ทโฟนที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากบริษัท Apple Inc. ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยนับตั้งแต่ iPhone รุ่นแรก ที่วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 2007 มาจนถึงปัจจุบัน ได้มี iPhone ที่ถูกคิดค้นและจำหน่ายมากมายหลายรุ่น ซึ่งรุ่นล่าสุดก็คือ iPhone 13 Mini, iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max อย่างไรก็ตาม iPhone รุ่นก่อนหน้าก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เช่นเดิมแม้จะถูกวางจำหน่ายมาหลายปีแล้ว เช่น iPhone 11, iPhone SE เป็นต้นและเมื่อคำนึงถึงปัจจัยอื่น เช่น ความจุตัวเครื่อง, คุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป, ขนาดของหน้าจอ รวมไปถึงงบประมาณที่มีอยู่ จึงอาจทำให้คุณสับสนว่า ควรเลือก iPhone รุ่นไหนดีถึงจะเหมาะสมกับการใช้งาน ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPhone โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน พร้อมกับนำ iPhone ทั้งหมด 10 รุ่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมาจัดอันดับ เพื่อให้ทุกคนได้พิจารณาเลือกซื้อตามความเหมาะสมและตรงตามความต้องการในการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย
  10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย
  ในปัจจุบันเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มีงบประมาณจำกัด ผู้ผลิตหลายรายจึงแข่งกันคิดค้นและผลิตโทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่มีคุณภาพและสามารถรองรับการใช้งานของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพออกมามากมายหลายรุ่น เป็นข้อดีที่ทำให้ราคาโทรศัพท์ถูกลงและผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น บางรุ่นก็ฟังก์ชันแน่นจนสามารถเทียบชั้นโทรศัพท์ราคาหลักหมื่นได้เลยทีเดียว แต่ด้วยความที่โทรศัพท์มือถือในระดับราคานี้มีให้เลือกหลายรุ่นและยี่ห้อ จึงทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่า ควรซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไหนดีจึงจะตอบโจทย์ตามการใช้งานที่ต้องการ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ วิธีการเลือกโทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท แบบละเอียดและเข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการรองรับ 5G ของโทรศัพท์จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และยังมี โทรศัพท์มือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท 10 รุ่น ยอดฮิต ที่มีคุณภาพและสเปกจัดเต็มในรูปแบบของการจัดอันดับ จะมีรุ่นไหนบางนั้น ตามไปดูกันเลย ! 
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  “OPPO” ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะได้รับการพัฒนาทั้งด้านเทคโนโลยีและการออกแบบให้เข้าไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันอยู่เสมอ มีการพัฒนาสเปกมือถือให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม การทำงาน การถ่ายรูป หรือการใช้งานแบบ Multitasking ที่สามารถใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกันได้ เช่น การเล่นเกมไปพร้อมกับการฟังเพลง หรือการเปิด Split Screen เพื่อแบ่งหน้าจอในการทำงาน อีกทั้งจุดเด่นที่สำคัญของแบรนด์ OPPO คือมีให้เลือกหลากหลายรุ่น โดยมีตั้งแต่รุ่นที่มีราคาไม่เกิน 5,000 บาทไปจนถึง 30,000 บาทเลยทีเดียวOPPO ราคาไม่เกิน 5,000 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือที่มีทั้งสเปก ฟังก์ชัน และฟีเจอร์แบบครบครัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือก OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาท เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณ อีกทั้งแนะนำ 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาทให้คุณได้เลือกพิจารณาในวันนี้ โดยที่แต่ละเครื่องจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จะมีรุ่นอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Vivo รุ่นไหนดี ปี 2021 รวมรุ่นล่าสุด ถ่ายรูปสวย เล่นเกมไม่มีสะดุด
  10 อันดับ โทรศัพท์ Vivo รุ่นไหนดี ปี 2021 รวมรุ่นล่าสุด ถ่ายรูปสวย เล่นเกมไม่มีสะดุด
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการใช้ติดต่อสื่อสาร ความบันเทิง การสืบค้นข้อมูลและการศึกษา ด้วยประโยชน์มากมายของมือถือ จึงทำให้มีการแข่งขันและพัฒนาโทรศัพท์มือถือของยี่ห้อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ยี่ห้อสัญชาติจีนที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง "Vivo" ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย คุณภาพของกล้องถ่ายรูปที่มีประสิทธิภาพ และมีราคาสบายกระเป๋า จับต้องได้ ในบทความนี้ ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำ วิธีการเลือกโทรศัพท์มือถือ Vivo อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังจัด 10 อันดับ โทรศัพท์มือถือ Vivo ที่มีฟังก์ชันพื้นฐานครบ กล้องละเอียดคมชัด เล่นเกม ดูหนังลื่นไหล ไม่มีสะดุด และคุ้มค่าคุ้มราคา จะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ !
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ OPPO รุ่นไหนดี ปี 2021 สเปกแรง ถ่ายรูปสวยคมชัด ไม่ต้องพึ่งแอป
  10 อันดับ โทรศัพท์ OPPO รุ่นไหนดี ปี 2021 สเปกแรง ถ่ายรูปสวยคมชัด ไม่ต้องพึ่งแอป
  “OPPO (ออปโป้)” แบรนด์โทรศัพท์ระดับท็อปจากประเทศจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเฉพาะตัวสุดล้ำ จนเป็นที่ฮือฮาและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งในโทรศัพท์ OPPO รุ่นต่าง ๆ นั้นก็มีรูปแบบความโดดเด่นที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้จริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กล้อง AI Beauty, VOOC Flash Charge, ระบบ Super Zoom, ตัวเครื่องบางเฉียบ, ดีไซน์สีสันที่ทันสมัยและดึงดูดให้หลายคนสนใจจะเลือกซื้อโทรศัพท์ OPPO มาไว้ใช้งานกันเพิ่มมากขึ้น บทความนี้ เราจึงมาพร้อมกับ 10 อันดับ โทรศัพท์ OPPO รุ่นยอดนิยมที่มีฟีเจอร์โดดเด่น มีลูกเล่นที่ครองใจผู้ใช้จนได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มาให้คุณได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น Reno 6, Reno 5, Find X3 Pro, A74 ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการเลือกโทรศัพท์ OPPO พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสมาร์ตโฟนโดยเฉพาะ ที่จะมาไขข้อสงสัยและช่วยทำให้การเลือกโทรศัพท์ของคุณนั้นง่ายดายขึ้นค่ะ
  โทรศัพท์มือถือ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่