• 10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว 1
 • 10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว 2
 • 10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว 3
 • 10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว 4
 • 10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว 5

10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สายของแท้ ชาร์จเร็ว

สายชาร์จ Type-C หรือ "USB-C" เป็นสายชาร์จรูปแบบหนึ่งที่เราพบเห็นบ่อย โดยเฉพาะในการใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟน เนื่องจากมีประสิทธิภาพทั้งในด้านการถ่ายโอนข้อมูลรวดเร็ว และการส่งกระแสไฟฟ้าได้มากกว่า โดยปกติ สายชาร์จ Type-C จะมีมาให้ในกล่องพร้อมกับสมาร์ตโฟนอยู่แล้ว แต่บางทีก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่สายชาร์จที่มาพร้อมกับเครื่องเกิดชำรุด ชาร์จไม่ติด หรือสายชาร์จขาด จึงจำเป็นที่จะต้องปลี่ยนสายชาร์จใหม่ในทันที


ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสายชาร์จ Type-C พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีโดยเฉพาะ รวมทั้งยังมี สายชาร์จ Type-C คุณภาพดี 10 อันดับ จากหลากหลายแบรนด์ ที่ทั้งราคาถูก หาซื้อง่าย รองรับ Fast Charge และเป็นสายของแท้ทั้งหมดมาฝากกันในตอนท้ายด้วยครับ

กองบรรณาธิการ

แก้ว สิทธิกิตติ์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 19-07-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสายชาร์จ Type-C

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกสายชาร์จ Type-C และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสายชาร์จ Type-C
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

วิธีการเลือกสายชาร์จ Type-C

ถึงแม้ว่าจะเป็นสายชาร์จ Type-C เหมือนกัน แต่ก็มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสายชาร์จ Type-C ที่ถูกต้องกันก่อนครับ 

เลือกสายชาร์จ Type-C จากแบรนด์มือถือโดยตรง

เลือกสายชาร์จ Type-C จากแบรนด์มือถือโดยตรง

หากเลือกสายชาร์จ Type-C แบรนด์เดียวกันกับสมาร์ตโฟนที่คุณใช้อยู่ คุณจำไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความเข้ากันได้ระหว่างสายชาร์จและสมาร์ตโฟนเลยล่ะครับ เพราะสมาร์ตโฟนแต่ละยี่ห้อล้วนมีเทคโนโลยีการชาร์จที่แตกต่างกันไป อีกทั้งในเรื่องของความทนทาน ที่สายชาร์จ Type-C จากแบรนด์มือถือโดยตรงมักจะผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ เช่น สายชาร์จ Type-C OnePlus ที่ผลิตจากวัสดุ TPE + PC + PBT ที่มีความยืดหยุ่นสูงและแข็งแรงทนทานครับ


แต่ทั้งนี้ อย่าลืมตรวจสอบให้ดีด้วยว่า สายชาร์จ Type-C ที่คุณต้องการเป็นรุ่นอะไร ผลิตมานานแล้วหรือไม่ เนื่องจากหลายแบรนด์ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จอยู่ตลอดเวลา หากสายชาร์จยังเป็นเทคโนโลยีเก่าอยู่ ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันชาร์จเร็วได้ครับ เช่น สายชาร์จ Type-C Xiaomi Turbo Charge ที่ต้องเป็นสายจากทางแบรนด์เท่านั้น เพราะเป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่สายชาร์จเทียบจากแบรนด์อื่นยังมีจำหน่ายอยู่น้อยมากและค่อนข้างหายากครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ทั้ง Smartphone และ Gadget ในปัจจุบันนั้นได้เริ่มเปลี่ยน Port การเชื่อมต่อมาเป็น USB Type C เป็นส่วนใหญ่แล้ว แน่นอนว่าก็จะเริ่มมี Third Party ผลิตสาย USB-C กันออกมากมาย ทั้งคุณภาพดีและไม่ได้คุณภาพ ถ้าเราเป็นคนที่อาจจะไม่ได้รู้จักแบรนด์เฉพาะและมาตรฐานต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งานสาย USB-C ให้เลือกใช้สายที่มาจากผู้ผลิตโดยตรง เช่น หากเราใช้ Smartphone ของ Samsung ก็ควรจะเลือกสาย USB-C กับ Adapter Charge ที่มาจากแบรนด์โดยตรงเป็นพื้นฐานเลย เพื่อจะได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งานครับ

ตรวจสอบเทคโนโลยีการชาร์จของสายชาร์จ Type-C

การเลือกสายชาร์จ Type-C ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีชาร์จที่สมาร์ตโฟนรองรับนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้สมาร์ตโฟนชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงควรตรวจสอบให้ดีด้วยว่า สมาร์ตโฟนที่ใช้อยู่รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบบใดบ้าง

สายชาร์จ Type-C ที่มีเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยกระแสไฟฟ้า

สายชาร์จ Type-C ที่มีเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยกระแสไฟฟ้า

เทคโนโลยีชาร์จไวด้วยกระแสไฟฟ้าหรือแอมป์ (Amp : A) จะใช้เทคนิคในการเพิ่มค่ากระแสไฟฟ้าเพื่อช่วยให้ชาร์จมือถือได้เร็วขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีชาร์จไวที่นำระบบนี้ไปใช้ มีดังนี้


 • VOOC : ถือได้ว่าเป็นระบบแรกผู้บุกเบิกเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยกระแสไฟฟ้าจากแบรนด์ OPPO ที่สามารถชาร์จได้เร็วสูงสุด 5V/6A (30 W) โดยแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จไวนี้ได้แก่ OPPO และ realme ครับ
 • SuperVOOC : ถูกต่อยอดมาจาก VOOC และส่วนใหญ่จะใช้กับสมาร์ตโฟนระดับเรือธงเท่านั้น สามารถชาร์จได้เร็วสูงสุด 10V/6.5A (65 W) ซึ่งแน่นอนว่า แบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จไวนี้ก็คือ OPPO และ realme เช่นเคย
 • Warp Charge : เป็นเทคโนโลยีชาร์จไวจาก OnePlus ที่นำเอาเทคโนโลยี SuperVOOC มาเปลี่ยนชื่อใหม่ ซึ่งสามารถชาร์จเร็วได้สูงสุดที่ 10V/6.5A (65W) ซึ่งก็มีเพียงแค่ OnePlus ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จไวนี้เท่านั้น
 • SuperCharge (SCP) : เทคโนโลยีชาร์จไวที่ถูกพัฒนาโดย HUAWEI โดยสามารถชาร์จเร็วได้สูงสุดที่ 10V/4A (40W) และแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ก็คือ HUAWEI และ Honor

ส่วนค่า W ด้านหลัง คือ ค่า "กำลังไฟฟ้า (Watt : W)" ที่ได้จากการนำเอาค่าแรงดันไฟฟ้าคูณกับค่ากระแสไฟฟ้า ซึ่งยิ่งมีมากเท่าไร สมาร์ตโฟนของคุณก็จะชาร์จได้เร็วขึ้นมากเท่านั้นครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับ Technology Fast Charge ของอุปกรณ์ต่าง ๆ จะมีอยู่หลายลักษณะ แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่ใช้เทคนิคชาร์จไวด้วยกระแสไฟฟ้าโดยใช้การเพิ่มกระแสไฟฟ้าเข้าไปที่จะหน่วยเป็น "W" ซึ่งแบรนด์ที่ใช้รูปแบบ Fast Charge แบบนี้ก็จะเป็น SuperVOOC ของ OPPO, SuperCharge ของ HUAWEI และ Warp Charge ของ OnePlus ซึ่งจริง ๆ ก็มีพื้นฐานมาจาก SuperVOOC เวลาเราเลือกซื้อสาย USB-C และ Adapter Charge ให้เราสังเกตที่กล่องว่า อุปกรณ์นั้นรองรับการชาร์จในลักษณะแบบนี้ไหม เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการชาร์จไวที่เต็มที่ครับ

สายชาร์จ Type-C ที่มีเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยแรงดันไฟฟ้า

สายชาร์จ Type-C ที่มีเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยแรงดันไฟฟ้า

มาที่เทคโนโลยีชาร์จเร็วอีกรูปแบบหนึ่งที่เน้นการเพิ่มค่าแรงดันไฟฟ้า หรือ โวลท์ (Volt : V) ให้สูง เพื่อการชาร์จที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่นำระบบนี้ไปใช้ มีดังนี้


 • Qualcomm Quick Charge (QC) : เทคโนโลยีชาร์จเร็วที่ถูกพัฒนาโดย Qualcomm ซึ่งสามารถชาร์จเร็วได้สูงสุดที่ 20 V/5A (100W) โดยแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วนี้ คือ Xiaomi, SAMSUNG, ASUS, vivo ครับ

 • Power Delivery (PD) : เทคโนโลยีที่ต้องใช้สาย Type-C to Type-C หรือ "Type-C สองหัว" ในการชาร์จ ซึ่งนอกจากจะชาร์จสมาร์ตโฟนได้แล้ว ยังชาร์จแล็ปท็อปบางรุ่น, MacBook Pro, iPhone หรือ iPad ได้อีกด้วย โดยสามารถชาร์จเร็วได้สูงสุดที่ 50V/2A (100W) ซึ่งแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วนี้ คือ SAMSUNG, HUAWEI, Apple, Xiaomi และ ASUS นั่นเองครับ

 • Fast Charge Protocol (FCP) : เทคโนโลยีชาร์จเร็วจาก HUAWEI อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถชาร์จได้เร็วสูงสุด 10V/2A (20W) โดยมีเพียงสองแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วนี้ คือ HUAWEI และ Honor ครับ

 • Adaptive Fast Charging (AFC) : อีกหนึ่งรูปแบบของเทคโนโลยีชาร์จเร็วจากทาง SAMSUNG โดยเฉพาะ ชาร์จได้เร็วสูงสุด 9V/ 2A (18W)

 • Dual-Engine Fast Charging และ FlashCharge : เทคโนโลยีชาร์จจากทาง vivo โดยสามารถชาร์จเร็วสูงสุดที่ 9V/2A (18W) โดยจะมีในแบรนด์ vivo เท่านั้นครับ 

 • Turbo Charge : เทคโนโลยีชาร์จใหม่ล่าสุดจาก Xiaomi ที่จะมีอยู่ในสมาร์ตโฟน Xiaomi ระดับกลางไปจนถึงสูง ซึ่งความเร็วเริ่มต้นของเทคโนโลยีนี้จะอยู่ที่ 33W (6.5V/5A) และล่าสุดสามารถชาร์จด้วยความเร็วไปจนถึง 120W (20V/6A) เลยทีเดียวครับ
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

อีกหนึ่งแบบของการ Fast Charge ที่เราพบเจอได้ในตลาด ก็คือ การชาร์จด้วยแรงดันไฟฟ้า ซึ่งมักจะพบเจอได้เฉพาะ Smartphone ระดับ Flagship เสียเป็นส่วนใหญ่ หลักการก็คือ เป็นการเพิ่ม Volt ให้สูงขึ้นเพื่อทำให้กระแสไฟฟ้าเข้าไปได้เร็วมากขึ้น โดยจะมีหลายแบรนด์ที่เลือกใช้การชาร์จลักษณะนี้ ทั้ง Samsung, Vivo, Xiaomi และ HUAWEI ในบางรุ่นที่เปลี่ยนลักษณะของสายมาเป็นแบบ USB-C ทั้งสองข้างแล้ว นอกเหนือจาก Smartphone Fast Charge ในแบบแรงดันไฟฟ้า ยังถูกนำไปใช้กับ Fast Charge ใน Gadget กลุ่มอื่น ๆ ทั้งหูฟัง, Notebook, Tablet และ Laptop อีกด้วยครับ

ตรวจสอบความยาวของสายชาร์จ Type-C ที่เหมาะสม

ตรวจสอบความยาวของสายชาร์จ Type-C ที่เหมาะสม

ความยาวของสายชาร์จจะมีผลต่อลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งถ้าหากใช้สายชาร์จกับ Power Bank แล้วล่ะก็ ความยาวที่เหมาะสมของสายจะอยู่ที่ประมาณ 25 - 50 cm ครับ เพราะจะช่วยให้หยิบจับอุปกรณ์ได้สะดวก อีกทั้งยังสามารถใช้สมาร์ตโฟนของคุณแนบกับ Power Bank และใส่ไว้ในกระเป๋าได้ด้วยครับ แต่ถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปที่มักจะชาร์ตสมาร์ตโฟนเอาไว้กับอะแดปเตอร์ เราขอแนะนำที่ความยาว 90 - 150 cm ซึ่งถือว่าเป็นความยาวที่กำลังพอดี และเทคโนโลยีชาร์จเร็วส่วนใหญ่ก็จะรองรับการใช้งานกับสายที่มีความยาวสูงสุดไม่เกินระยะนี้เท่านั้นครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

การเลือกความยาวสาย USB Type C ให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับเรื่องของคุณภาพ สำหรับการใช้งานกับ Power Bank หรือต่อไฟมาจากอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ใกล้ ๆ กันก็ควรเลือกสายที่มีความยาวไม่มากนักโดยให้กะประมาณไม่เกิน 50cm กำลังดี และเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ดี แม้สายมีการขดหรืองอแล้วก็จะไม่ขาดใน หรือถ้าเป็นสายชาร์จที่เรามักจะเสียบเอาไว้กับตัว Adapter ทิ้งเอาไว้เลย เป็นแบบ Daily Charging Station เราก็อาจจะเลือกสายที่มีความยาว 80cm - 100cm เพื่อให้เรายังสามารถหยิบมาใช้งานในบริเวณที่นอนหรือโต๊ะทำงานได้โดยที่ไม่ตึงจนเกินไปครับ

เลือกสายชาร์จ Type-C แบบสองหัว (Type-C to Type-C)

เลือกสายชาร์จ Type-C แบบสองหัว (Type-C to Type-C)

ส่วนใหญ่แล้ว สายชาร์จ Type-C จะมีรูปแบบของการเชื่อมต่อ 2 ลักษณะ ด้วยกัน คือ สายชาร์จ Type-C แบบ Type-A to Type-C ก็คือด้านหนึ่งเป็นพอร์ต USB แบบที่เราเห็นกันทั่วไป และอีกด้านหนึ่งก็จะเป็นพอร์ต Type-C ตามปกติ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สำหรับชาร์จสมาร์ตโฟนทั่ว ๆ ไป ส่วนลักษณะที่สองก็คือสายชาร์จ Type-C แบบสองหัว หรือ Type-C to Type-C โดยสายชาร์จลักษณะนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสายชาร์จที่รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (PD) และ Quick Charge (QC) สำหรับใช้งานร่วมกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ หรือในสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับเทคโนโลยีนี้ครับ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สายชาร์จแบบที่เป็น USB-C ทั้งสองด้าน เริ่มมีการนำมาใช้กับอุปกรณ์หรือ Gadget ในยุคใหม่ ๆ หลายตัวมากขึ้น ด้วยข้อดีที่ USB-C มีเหนือ USB-A to USB-C เพราะไม่ต้องกลับด้านขั้วเสียบไปมา นอกเหนือจากนี้ สายชาร์จแบบ USB-C ก็สามารถใช้ Data Transfer ได้เกือบหมด ซึ่งจะต่างจาก USB-A to USB-C ที่ต้องเลือกรุ่นที่รองรับการส่งข้อมูลเท่านั้นจึงจะใช้งานได้ และสายในลักษณะนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วจากหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm Quick Charge, HUAWEI SuperCharge หรือ การ Charge เร็วจาก Samsung ครับ

ระวังสายชาร์จ Type-C ลอกเลียนแบบ

ระวังสายชาร์จ Type-C ลอกเลียนแบบ

ปกติแล้ว สายชาร์จ Type-C จะมีจำหน่ายจากทั้งแบรนด์โทรศัพท์มือถือโดยตรง และยังมีแบรนด์ทางเลือกอีกหลายแบรนด์ ที่ผลิตสายชาร์จ Type-C เทียบจากแบรนด์จริงออกมาวางจำหน่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีราคาที่ย่อมเยากว่า ทำให้เป็นมิตรต่อกระเป๋าของผู้ซื้อ แต่สิ่งที่เราแนะนำให้คุณระวังก็คือ "สายชาร์จ Type-C ลอกเลียนแบบ" ที่ไม่ใช่สายชาร์จจากแบรนด์เทียบ แต่เป็นสายชาร์จประทับตราสวมรอยแบรนด์ค่ายมือถือต่าง ๆ ทำให้สายชาร์จ Type-C เหล่านั้นอาจจะไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน และอาจทำความเสียหายต่ออุปกรณ์ที่คุณจะนำไปชาร์จด้วยได้ครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

แน่นอนว่าพอสายชาร์จลักษณะนี้แพร่หลายมากขึ้น นอกจากสายชาร์จที่เป็นแบรนด์ Third Party ก็มีผู้ไม่หวังดีได้ผลิตสินค้าลอกเลียนแบบแบรนด์หลักขึ้นมาค่อนข้างเยอะ ซึ่งมักจะมีหน้าตาที่คล้ายกัน แต่คุณภาพในการผลิตและฟังก์ชันในการชาร์จเร็วนั้นอาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่มากนัก จุดที่น่าเป็นห่วงจริง ๆ ของการใช้งานของเลียนแบบ คือ ความปลอดภัยต่อผู้ใช้และต่ออุปกรณ์ ฉะนั้นหากซื้อสายชาร์จ USB-C ให้เลือกซื้อของแท้จากตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้และมีประกันสินค้าอย่างชัดเจนจะดีกว่าครับ

ตารางเปรียบเทียบสายชาร์จ Type-C

TOP 5 แนะนำสายชาร์จ Type-C ได้แก่ :

 • eloop - สายชาร์จ Type-C รุ่น Orsen S6
 • Baseus - สายชาร์จ Type-C 3A
 • ZMI - สายชาร์จเร็ว Type C to Lightning รุ่น AL873
 • AUKEY - สายชาร์จ Type-C รุ่น AKC4
 • TOPK - สายชาร์จ Type-C รุ่น AC32 แสดงกระแสไฟ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง
รูปสินค้า
1
eloop สายชาร์จ Type-C รุ่น Orsen S6 1

eloop

2
Baseus สายชาร์จ Type-C 3A 1

Baseus

3
ZMI สายชาร์จ Type-C รุ่น AL873 1

ZMI

4
AUKEY สายชาร์จ Type-C รุ่น AKC4 1

AUKEY

5
TOPK สายชาร์จ Type-C รุ่น AC32 แสดงกระแสไฟ 1

TOPK

6
UGREEN สายชาร์จ Type-C 5A SuperCharge 1

UGREEN

7
OnePlus สายชาร์จ Type C รุ่น Type-C to Type-C Cable 1

OnePlus

8
ORICO สายชาร์จ Type-C รุ่น TBL05 1

ORICO

9
Xiaomi สายชาร์จ Type-C รุ่น 5A 1

Xiaomi

10
ANKER สายชาร์จ Type-C รุ่น USB-C to USB-C Thunderbolt 3 Cable 1

ANKER

ชื่อสินค้า

สายชาร์จ Type-C รุ่น Orsen S6

สายชาร์จ Type-C 3A

สายชาร์จ Type-C รุ่น AL873

สายชาร์จ Type-C รุ่น AKC4

สายชาร์จ Type-C รุ่น AC32 แสดงกระแสไฟ

สายชาร์จ Type-C 5A SuperCharge

สายชาร์จ Type C รุ่น Type-C to Type-C Cable

สายชาร์จ Type-C รุ่น TBL05

สายชาร์จ Type-C รุ่น 5A

สายชาร์จ Type-C รุ่น USB-C to USB-C Thunderbolt 3 Cable

คุณสมบัติ

รองรับเทคโนโลยี PD และ QC4.0 ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100W

วัสดุสุดยืดหยุ่น เหมาะกับสมาร์ตโฟนที่รองรับ QC เป็นหลัก

สายเทียบที่เกิดมาเพื่อสาวก Apple ที่ต้องการชาร์จเร็วโดยเฉพาะ

สายสุดทนทานด้วยเคฟลาร์เคลือบไนลอน ชาร์จได้หลากหลาย

สุดล้ำด้วยหน้าจอ LED แสดงกระแสไฟฟ้า วัสดุสายมีความทนทาน

สายเทียบคุณภาพสูง เหมาะสำหรับผู้ใช้สมาร์ตโฟน HUAWEI

สายแบนสีแดงสดสุดแหวกแนวและร้อนแรง ชาร์จไวสูงสุด 30W

รองรับเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ Apple ได้

สำหรับ Xiaomi โดยเฉพาะ รองรับชาร์จเร็ว 33W ขึ้นจุดทศนิยม

ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พร้อมเทคโนโลยีปรับกำลังไฟ Power IQ

ราคาเริ่มต้น149 บาท189 บาท429 บาท490 บาท109 บาท199 บาท690 บาท1,190 บาท400 บาท950 บาท
ประเภทType C to Type C Type-A to Type-CType-C to LightningType-C to Type-CType-A to Type-C Type-A to Type-CType-C to Type-CType C to Type CType-A to Type-CType-C to Type-C
ความยาว150cm50 - 100 cm100 cm200cm100 cm25 - 100cm100, 150 cm50cm100cm90 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า20V/5A5V/3A, 9V/2A9V/3A20V/3A5V/3A4.5V/5A10V/6.5A20V/5A6V/5A20V/5A
เทคโนโลยีชาร์จPD, QC4.0QC, FCP, AFCPDQualcomm Quick Charge, HUAWEI FCP, AFC, Power DeliveryQualcomm Quick Charge, Mi Fast Charging, Adaptive Fast ChargingHUAWEI SCP, FCPWarp ChargePDMi Turbo ChargePD, QC, Power IQ
ลิงค์สินค้า

10 อันดับ สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนดี สายของแท้ ชาร์จเร็ว

สายชาร์จ Type-C ยี่ห้อไหนบ้างที่ใช้งานได้ยาวนาน ทนาน และที่สำคัญหรือชาร์จได้เร็ว สายไม่แตกง่าย ทั้งหมดนี้เราคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี

1
ประเภทType C to Type C
ความยาว150cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า20V/5A
เทคโนโลยีชาร์จPD, QC4.0
2
ประเภทType-A to Type-C
ความยาว50 - 100 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า5V/3A, 9V/2A
เทคโนโลยีชาร์จQC, FCP, AFC
3
ประเภทType-C to Lightning
ความยาว100 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า9V/3A
เทคโนโลยีชาร์จPD
4
ประเภทType-C to Type-C
ความยาว200cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า20V/3A
เทคโนโลยีชาร์จQualcomm Quick Charge, HUAWEI FCP, AFC, Power Delivery
5
ประเภทType-A to Type-C
ความยาว100 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า5V/3A
เทคโนโลยีชาร์จQualcomm Quick Charge, Mi Fast Charging, Adaptive Fast Charging
6
ประเภทType-A to Type-C
ความยาว25 - 100cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า4.5V/5A
เทคโนโลยีชาร์จHUAWEI SCP, FCP
7
ประเภทType-C to Type-C
ความยาว100, 150 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า10V/6.5A
เทคโนโลยีชาร์จWarp Charge
8
ประเภทType C to Type C
ความยาว50cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า20V/5A
เทคโนโลยีชาร์จPD
9

Xiaomiสายชาร์จ Type-C รุ่น 5A

400 บาท 〜

ประเภทType-A to Type-C
ความยาว100cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า6V/5A
เทคโนโลยีชาร์จMi Turbo Charge
10

ANKERสายชาร์จ Type-C รุ่น USB-C to USB-C Thunderbolt 3 Cable

950 บาท 〜

ประเภทType-C to Type-C
ความยาว90 cm
แรงดัน/กระแสไฟฟ้า20V/5A
เทคโนโลยีชาร์จPD, QC, Power IQ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสายชาร์จ Type-C

เทคโนโลยีของสายชาร์จถือว่าพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่าสายชาร์จ Type-C ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของคนหลายคนมากขึ้น แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ยังสงสัยเกี่ยวกับสายชาร์จประเภทนี้อยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

สายชาร์จ Type-C ใช้กับโทรศัพท์รุ่นไหนบ้าง?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบันตั้งแต่ช่วงปี 2020 เป็นต้นมา Smartphone ในระดับตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นของฝั่ง Andriod นั้น เริ่มเปลี่ยนมาใช้งาน USB-C กันเกือบทั้งหมดแล้ว จะมีรุ่นที่เป็น Entry Level จริง ๆ ซึ่งก็หาได้ยากมากแล้วที่จะยังใช้ microUSB อยู่ บางรุ่นอาจจะเป็น USB-A to USB-C ส่วนในรุ่น Flagship เกือบทั้งหมดก็เปลี่ยนมาเป็น USB-C to USB-C แล้ว ส่วนแฟน ๆ Apple ก็ต้องทำใจกันต่อไปนะครับเพราะว่า ถึงแม้ด้านหนึ่งของสายชาร์จจะเป็น USB-C แล้ว แต่ฝั่งที่ต่อเข้ากับ Smartphone ก็ยังเป็น Lightning อยู่เหมือนเดิมครับ

สายชาร์จ Type-C 3a คืออะไร?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในหมู่สายชาร์จ USB-C ก็ยังมีการแบ่งเกรดของสายและความสามารถของเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน สำหรับสายชาร์จ USB-C แบบ Type-C 3a คือ สายชาร์จที่รองรับเทคโนโลยี Fast Charge ที่มีความลื่นไหลในการส่งพลังงานสูง ขั้วต่อมักทำมาจาก Tinned Copper นอกเหนือจากการชาร์จเร็วแล้ว ยังสามารถส่งผ่านข้อมูลหรือ Data Transfer ได้รวดเร็วมากเช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 480mbps และกับสมาร์ตโฟนที่รองรับสายชาร์จกลุ่มนี้ก็สามารถทำการ Reverse Charge ผ่านสายได้ด้วยนะครับ

iPhone เริ่มใช้สายชาร์จ Type-C แล้วหรือไม่? หรือยังเป็นแบบ Lightning อยู่

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบัน Apple นั้นยังไม่ได้อัปเกรด Port การเชื่อมต่อของ iPhone ให้เป็น Port USB-C ถึงแม้ว่าอีกด้านหนึ่งของสายจะเป็น USB-C แล้วก็ตาม แต่ฝั่งที่ต่อเข้ากับเครื่องนั้นยังเป็น Lightning อยู่ ซึ่งจริง ๆ แล้วมีความพยายามของหลายประเทศที่กดดันและเรียกร้องให้ทาง Apple เปลี่ยน Port การเชื่อมต่อของตัวเอง ซึ่งคิดว่าในอนาคตอีกไม่นานนี้ Port USB-C บน Apple อาจจะมีโอกาสให้เราได้เห็นและใช้งานกันแล้วครับ

บทส่งท้าย

การตรวจสอบวัสดุหุ้มสายด้านนอกก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน เพราะถ้าใช้สายชาร์จอย่างไม่ระมัดระวังก็อาจจะทำให้เกิดการชำรุดได้ ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่มักใช้งานสายชาร์จแบบลุย ๆ หรือมักพกติดตัวไปใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ เราขอแนะนำให้เลือกสายชาร์จหุ้มด้วยสายถัก เพราะจะมีความทนทานและยืดหยุ่นกว่าสายชาร์จที่หุ้มด้วยวัสดุ TPE ครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ Power Bank ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รุ่นใหม่ล่าสุด ทั้งแบบทั่วไป, Type C และ Wireless
  10 อันดับ Power Bank ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รุ่นใหม่ล่าสุด ทั้งแบบทั่วไป, Type C และ Wireless
  ในโลกที่อุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าสามารถพกพาไปได้ทุกที่แบบนี้ แหล่งพลังงานสำคัญอย่าง Power Bank หรือพาวเวอร์แบงค์ แบตเตอรี่สำรอง จึงกลายเป็นไอเทมที่คนยุคใหม่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เพราะสามารถจ่ายพลังงานแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ นอกเหนือจากสมาร์ตโฟนได้ เช่น iPad, โน้ตบุ๊ก, กล้องถ่ายรูป, หลอดไฟแบบพกพา, พัดลม USB, ลำโพงบลูทูธ แต่อย่างที่ทราบกันว่าในปัจจุบันมี Power Bank หลากหลายชนิดค่ะ เช่น Power Bank แบบทั่วไป, Type C และ Wireless เป็นต้น ดังนั้นในบทความนี้ เราจึงมาพร้อมวิธีการเลือก Power Bank ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะรุ่นที่ใช้ได้ดีกับโทรศัพท์มือถือ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ และ 10 อันดับ Power Bank รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เราแนะนำว่าใช้งานได้ดี ปลอดภัย ไม่ระเบิดหรือเกิดอุบัติเหตุค่ะ
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • 10 อันดับ ฟิล์มกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งฟิล์มใส ฟิล์มด้าน ฟิล์ม Privacy และฟิล์มตัดแสงสีฟ้า
  10 อันดับ ฟิล์มกันรอย iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งฟิล์มใส ฟิล์มด้าน ฟิล์ม Privacy และฟิล์มตัดแสงสีฟ้า
  ฟิล์มกันรอยเรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยปกป้อง iPhone ของเราจากรอยขีดข่วนและแรงกระแทกที่อาจทำให้หน้าจอมือถือเกิดความเสียหาย รวมถึงคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ ที่ช่วยตอบโจทย์การใช้งานมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มใส ฟิล์มด้าน ฟิล์มตัดแสงสีฟ้า ฟิล์มป้องกันรอยนิ้วมือ และฟิล์ม Privacy หรือฟิล์มกันแอบมอง ซึ่งมีแบรนด์โด่งดังมากมาย เช่น Focus, Nillkin, Hi-Shield, Gorilla แต่ฟิล์มกันรอย ยี่ห้อไหนล่ะที่ดีจริง และมีคุณสมบัติอะไรน่าสนใจบ้างสำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มต้นเลือกซื้อฟิล์มกันรอยอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อฟิล์มกันรอย iPhone พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงวิธีการติดฟิล์มและแก้ไขเมื่อติดผิดพลาดมาฝากกัน พร้อม 10 อันดับ ฟิล์มกันรอย iPhone ยอดนิยม ที่ทางเราได้รวบรวมข้อมูลและดูรีวิวจากผู้ใช้จริงมาให้แล้วว่าดีจริงค่ะ
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • 10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เบา พกพาง่าย แบตทนนาน
  10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เบา พกพาง่าย แบตทนนาน
  ไม้กันสั่นมือถือ หรือ กิมบอล เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหารูปภาพหรือวีดีโอเบลอได้ดี ไม่ว่าคุณจะวิ่งหรือเดิน ภาพและวิดีโอที่คุณถ่ายก็จะนิ่งสนิท อีกทั้งในหลาย ๆ รุ่นยังมีน้ำหนักเบาและมีฟังก์ชันมากมาย ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม รวมทั้งใช้งานง่าย จึงถูกใจทั้งสายท่องเที่ยวและบรรดา YouTuber TikToker และ Vlogger เพราะสามารถพกพาไปในที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกไม้กันสั่นมือถือ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอที อีกทั้งยังมี 10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ รุ่นยอดนิยม จากแบรนด์ผู้ผลิตระดับโลก เช่น DJI, ZHIYUN, MOZA, FeiyuTech, Hohem ซึ่งล้วนแล้วแต่สามารถกันสั่นได้จริง แบตเตอรี่ทนนานและอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากมายเลยครับ
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • 10 อันดับ ฟิล์มกระจก iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับ iPhone 7 - 13 Pro Max
  10 อันดับ ฟิล์มกระจก iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับ iPhone 7 - 13 Pro Max
  ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือ iPhone นั้นมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยประสิทธิภาพการทำงานและวัสดุที่นำมาประกอบตัวเครื่องได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง  เมื่อซื้อเครื่องมาแล้วหลายคนจึงลงทุนซื้อเคสโทรศัพท์และฟิล์มกระจก iPhone ที่มีความแข็งแรงทนทาน มาช่วยป้องกันโทรศัพท์ที่เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจของคุณให้ปลอดภัย ซึ่งฟิล์มกระจก iPhone ที่ว่านี้ มีประโยชน์อยู่หลายด้าน นอกจากจะช่วยป้องกันหน้าจอโทรศัพท์แตกแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วน และป้องกันแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่เป็นอันตรายต่อสายตาได้อีกด้วยนอกจากนี้ ฟิล์มกระจก iPhone ยังสามารถแบ่งประเภทย่อยลงไปอีกหลายรูปแบบ ทำให้คนที่กำลังมองหาฟิล์มกระจก iPhone อาจไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อแบบไหนดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกฟิล์มกระจก iPhone ไม่ว่าจะเป็น iPhone 7, 8, 11, 12 หรือ 13 Pro Max เพื่อให้หลาย ๆ คนได้ใช้เป็นไอเดียในการตัดสินใจในการเลือกซื้อ และในตอนท้ายของบทความเรายังรวบรวม 10 อันดับ ฟิล์มกระจก iPhone ที่น่าสนใจ จาก Focus, Hi-Shield, NILLKIN ฯลฯ มาฝากกันด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • 10 อันดับ เคส iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมรุ่นไอโฟน 7 - 13 Pro Max
  10 อันดับ เคส iPhone ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมรุ่นไอโฟน 7 - 13 Pro Max
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกือบทุกคนมักจะพกมือถือติดตัวอยู่ตลอดเวลา แล้วนับวันราคาโทรศัพท์ก็ยิ่งทวีคูณขึ้นเนื่องจากการแข่งขันด้านเทคโนโลยีสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone แม้ว่าหลายคนจะโอดครวญกับราคาแต่ก็ต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพการทำงานของมือถือค่ายนี้คุ้มค่าสมกับราคาจริง ๆ ดังนั้น ผู้ใช้จำนวนมากจึงหันมาใส่ใจในการปกป้องโทรศัพท์มากขึ้นโดยการเลือกใช้เคส iPhone เพื่อป้องกันความเสียหายจากการตกหล่น, การกระแทก, การเสียดสีกับของในกระเป๋าถือทั้งนี้ เคส iPhone ที่วางจำหน่ายทั่วไปหรือในห้างร้านก็มีให้เลือกมากมาย การเลือกซื้อเคส iPhone จึงเป็นเรื่องน่าหนักใจของผู้อ่านทุกท่านใช่ไหมล่ะคะ ? ดังนั้น เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับวิธึการเลือกเคส iPhone มาฝากผู้อ่านที่เป็นสาวกโทรศัพท์ค่าย Apple กันค่ะ โดยจะกล่าวถึงประเภทของเคส iPhone ทั้งเคสซิลิโคนและเคสแข็ง ที่จะช่วยปกป้องในรูปแบบต่าง ๆ อีกทั้งในตอนท้ายเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ เคส iPhone ที่ขายดีในตอนนี้มาไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้กับทุกคนอีกด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • 10 อันดับ ฟิล์มกระจก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันรอยขีดข่วน ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ
  10 อันดับ ฟิล์มกระจก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันรอยขีดข่วน ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ
  ฟิล์มกระจก เป็นไอเทมสำคัญที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานสมาร์ตโฟนให้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสมัยนี้ที่ไม่ว่าโทรศัพท์มือถือแบรนด์ไหน ๆ ก็ทำเป็นหน้าจอทัชสกรีนกันหมดด้วยแล้ว การติดฟิล์มกระจก Android จึงช่วยปกป้องหน้าจอสมาร์ตโฟนของเราได้เป็นอย่างดี เพราะค่าเปลี่ยนจอสมาร์ตโฟนนั้นแพงกว่าการติดฟิล์มกระจกมือถือหลายเท่าในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกฟิล์มกระจก ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีโดยเฉพาะ และเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ ฟิล์มกระจก จากแบรนด์ยอดนิยมในราคาที่สมเหตุสมผลอย่าง Focus, HI-SHIELD, NILLKIN ฯลฯ มาฝากทุกคนกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ ! 
  อุปกรณ์เสริมมือถือ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่