• 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

"เลือด" เปรียบเหมือนนักขนส่งสินค้า ที่ขนส่งสิ่งสำคัญไปหล่อเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย อาทิ สารอาหารและก๊าซออกซิเจน ทั้งยังช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคและกำจัดของเสียในระดับเซลล์ร่างกายอีกด้วย ดังนั้น หากการทำงานของเลือดมีความผิดปกติ ก็จะส่งผลกระทบถึงระบบต่าง ๆ ทั้งหมดในร่างกายด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ความเร่งรีบในแต่ละวันก็อาจทำให้หลายคนได้รับและดูดซึมสารอาหารบำรุงเลือดได้น้อยลง รวมไปถึงปัญหาด้านสุขภาพ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เลือดต้องการการบำรุงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ


วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปค้นพบการมีสุขภาพดีด้วยการทาน "อาหารหารเสริมบำรุงเลือด" พร้อมกับการรีวิว 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด คุณภาพดี จากหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Blackmores, Giffarine, BRAND'S, VISTRA รวมถึงแบรนด์อาหารเสริมที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เราจะมาดูกันก่อนว่า วิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดที่ดีนั้นควรทำอย่างไร หรือควรพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดได้ตอบโจทย์กับความต้องการของร่างกายและปัญหาสุขภาพของตนเองมากที่สุดค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 25-09-2020
 • 22,632 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือด

เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับบำรุงร่างกาย เราควรจะต้องตรวจสอบก่อนว่า ปัญหาหรือภาวะเกี่ยวกับเลือดนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร และส่วนประกอบใดบ้างที่ตอบโจทย์การบำรุงเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้แต่ละคนต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

เลือกตามประเภทสารบำรุงหลัก

สำหรับสารอาหารที่มีส่วนในการบำรุงเลือด แน่นอนว่าตามธรรมชาติมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน แต่ที่เราสามารถพบเห็นได้ในกลุ่มอาหารเสริมส่วนใหญ่จะมีอยู่ 4 ชนิดหลักได้แก่ ธาตุเหล็ก วิตามินบีรวม กรดโฟลิค และทองแดง ซึ่งแต่ละชนิดก็จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงเลือดด้วยเหตุผลที่ต่างกันดังนี้

ธาตุเหล็ก : แร่ธาตุที่สำคัญที่สุดในเม็ดเลือดแดง

ธาตุเหล็ก : แร่ธาตุที่สำคัญที่สุดในเม็ดเลือดแดง

ธาตุเหล็ก (Iron) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเม็ดเลือดแดง เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะความผิดปกติของเลือด, ภาวะซีด, ผู้ที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน, ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่เพิ่งไปบริจาคเลือดมา โดยปกติแล้ว ความต้องการปริมาณธาตุเหล็กในผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 10 - 15 mg/วัน ส่วนหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักจะอยู่ประมาณ 27 - 30 mg/วัน ซึ่งในอาหารเสริมส่วนใหญ่ มักจะมีปริมาณธาตุเหล็กอยู่ที่ 10-16 mg ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันอยู่แล้ว


นอกจากนี้ ยังมีอาหารเสริมประเภทแคปซูลธาตุเหล็กเข้มข้น โดยมีปริมาณธาตุเหล็กสูงถึง 100 - 200 mg  สามารถแบ่งได้ 2 รูปแบบ คือ Ferrous Sulfate ที่หลังจากดูดซึมแล้วจะทำให้มีธาตุเหล็กในเลือดอยู่ประมาณ 20% และ Ferrous Fumarate ที่ให้ธาตุเหล็กประมาณ 33% เพื่อช่วยป้องกันและรักษาผู้ที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยเฉพาะนั่นเองค่ะ


อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคนม, ถั่วเหลือง, ชาและกาแฟ ร่วมกับอาหารเสริมธาตุเหล็กนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก อีกทั้งยังไม่ควรทานอาหารเสริมธาตุเหล็กในปริมาณมากเกินกว่าที่ฉลากกำหนด เพราะอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดเกร็งท้อง หรืออาหารเป็นพิษเฉียบพลันได้

วิตามินบีรวม : ช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น

วิตามินบีรวม : ช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น

วิตามินบี (Vitamin B) คือ สารอาหารที่ละลายน้ำได้ดี สามารถจำแนกได้หลายชนิด ซึ่งอาหารเสริมประเภทวิตามินบีรวมนั้น ส่วนใหญ่จะรวมวิตามินบีตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไป โดยแต่ละชนิดก็จะมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด พร้อมกับมีปริมาณที่ร่างกาย (ผู้ใหญ่) ต้องการในแต่ละวัน ดังนี้


 • วิตามินบี 1 (Thiamine) : ช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง (5 mg/วัน)
 • วิตามินบี 2(Riboflavin) : มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง (7 mg/วัน)
 • วิตามินบี 3 (Niacin) : ช่วยคุมระดับไขมันในเลือด (20 mg/วัน)
 • วิตามินบี 5 (Pantothenic Acid) : มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยเสริมการทำงานของวิตามินบี 2 (6 mg/วัน)
 • วิตามินบี 6 (Pyridoxine) : มีส่วนช่วยให้ภาวะโรคเลือดจางแต่กำเนิดชนิด Sideroblastic anemia ดีขึ้นได้ (2 mg/วัน)
 • วิตามินบี 12 (Cobalamin) : ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจางได้ (2 µg/วัน)

ทั้งนี้ อาหารเสริมชนิดวิตามินที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Vitamin B Complex ที่รวมเฉพาะวิตามินบีและ Multivitamin ซึ่งรวมเอาวิตามินบีและวิตามินชนิดอื่นเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวิตามินบีรวมจะจัดอยู่ในกลุ่มยาทั่วไปที่สามารถซื้อทานได้เอง แต่ก็ยังมีข้อควรระวังสำหรับกลุ่มผู้แพ้ยา, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน, โรคตับหรือหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งหากคุณเป็น 1 ในคนกลุ่มนี้ เราขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทานทุกครั้งนะคะ

กรดโฟลิค (Folic Acid) : มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง

กรดโฟลิค (Folic Acid) : มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง

นับเป็นอีกสารบำรุงตัวเต็งในกลุ่มการบำรุงเลือดของหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ สำหรับ วิตามินบี 9 ที่ผ่านการสังเคราะห์จนกลายมาเป็น กรดโฟลิค (Folic Acid) ที่ทุกคนคุ้นเคย มีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซม DNA และการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง รวมถึงมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างเซลล์ประสาทที่จะพัฒนาไปเป็นสมองและไขสันหลังของเด็กทารกอีกด้วย


โดยผลิตภัณฑ์บำรุงเลือดจากโฟลิคนั้น มีทั้งแบบเพิ่มเติมสารอาหารอื่น ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับบำรุงเลือดทั่วไป และแบบที่มีปริมาณโฟลิคเข้มข้น ที่ในทางการแพทย์นิยมนำไปใช้เพื่อผู้ป่วยภาวะขาดเม็ดเลือดแดง โดยคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณโฟลิคที่ผู้ใหญ่ควรได้รับในแต่ละวัน อ้างอิงจากแนวทางของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย จะอยู่ที่ 240-300 μg ส่วนหญิงตั้งครรภ์จะอยู่ที่ 400-500 μg ค่ะ


นอกจากนี้ ทาง International Nutritional Anemia Consultative Group (INACG) ก็ยังได้ให้คำแนะนำในด้านการเสริมโฟลิค เพื่อบำรุงและป้องกันภาวะเลือดจางในหญิงตั้งครรภ์ด้วยว่า ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยธาตุเหล็ก 60 mg และกรดโฟลิค 400 mg รวมกัน ต่อการทาน 1 วัน จึงจะเหมาะสมสำหรับคนในกลุ่มนี้ค่ะ 

ทองแดง : ช่วยในด้านการลำเลียงเม็ดเลือด แต่ต้องระมัดระวังในการทาน

ทองแดง : ช่วยในด้านการลำเลียงเม็ดเลือด แต่ต้องระมัดระวังในการทาน

ถึงแม้จะเป็นสารประกอบที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงในกลุ่มอาหารเสริมเท่าไหร่นัก แต่ ทองแดง (Copper) ก็จัดว่าเป็นหนึ่งในธาตุบำรุงเลือดที่มีประสิทธิภาพชนิดหนึ่ง เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การขนส่งธาตุเหล็กเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยสร้างคอลลาเจนและลดอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ พร้อมบำรุงให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน คือ 1.3 - 1.5 mg ค่ะ


โดยปกติแล้ว ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็จะมีมาตรฐานควบคุมไม่ให้มีทองแดงในอาหารเสริมมากเกินกว่า 3 mg เพื่อป้องกันอันตรายจากทองแดงเป็นพิษ หากได้รับเกินขนาด จะส่งผลให้ระดับสังกะสีในร่างกายต่ำลง เป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ, ผมร่วง, กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง, ข้ออักเสบ หรือเสี่ยงต่ออาการโรคซึมเศร้าได้ 


ธาตุทองแดงมักจะมาในรูปของวิตามินรวมแร่ธาตุ หรือ Copper Complex ขนาด 2 mg ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อการบริโภค ประกอบกับร่างกายจะกักเก็บทองแดงในปริมาณที่น้อยมาก ส่วนที่เหลือก็จะขับออกมาเป็นของเสียตามกลไก ทำให้ไม่ค่อยพบการเป็นพิษหรือผลข้างเคียงจากอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของทองแดงเท่าไหร่นัก

เลือกส่วนผสมหรือสารอาหารจากธรรมชาติ

เลือกส่วนผสมหรือสารอาหารจากธรรมชาติ

นอกจากสารประกอบตามข้างต้นแล้ว การบำรุงเลือดด้วยส่วนผสมหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งในปัจจุบัน สารอาหารจากธรรมชาติเหล่านี้ ก็มีให้เราได้เลือกทั้งแบบแคปซูล แบบผง หรือแม้กระทั่งเป็นสารสกัดที่รวมอยู่ในแคปซูลธาตุเหล็กหรือวิตามินรวมต่าง ๆ จึงหาซื้อได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น


สำหรับสารสกัดหรือสมุนไพรธรรมชาติที่ได้รับความนิยมและนิยมนำมาใช้ในอาหารเสริมบำรุงเลือดนั้นมีตั้งแต่ ตัวยาแผนโบราณอย่างดอกคำฝอย, แก่นขี้เหล็ก, โกฐเชียง, ชะเอมเทศ ไปจนถึงสารสกัดจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปลา แบล็คโคฮอช หรือสาหร่ายสไปรูลินา ซึ่งข้อดีของการบำรุงด้วยสารจากธรรมชาติก็คือ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเบาใจได้ว่า จะไม่มีสารประกอบทางเคมีที่ส่งผลเสียต่อร่างกายนั่นเองค่ะ

ผลข้างเคียงของการทานอาหารเสริมที่ไม่ควรมองข้าม

ส่วนนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนจำเป็นจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะถึงแม้ว่าอาหารเสริมบำรุงเลือดจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อได้ทั่วไปก็ตาม แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังผลข้างเคียงบางอย่างด้วย เพราะหากได้รับสารหรืออนุพันธ์บางชนิดเกินขนาด ก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อผู้ทาน ซึ่งในบางเคสอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้


ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ป่วยเป็น โรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) ไม่ควรทานวิตามินบี 5 เพราะส่งผลให้เลือดออกง่าย ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) ควรหลีกเลี่ยงธาตุเหล็ก ผู้ที่มีภาวะ Pernicious Anemia และ Phenylketonuria (PKU) ควรหลีกเลี่ยงวิตามินบีรวม เป็นต้น


ดังนั้น การอ่านฉลากอย่างรอบคอบ แล้วรับประทานตามอาหารเสริมบำรุงเลือดตามปริมาณที่กำหนด พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญหรือผลิตภัณฑ์ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาผลข้างเคียงที่ตามมาได้ นอกจากนี้ หากคุณพบว่าตนเองเป็นผู้ที่มีภาวะความผิดปกติ มีอาการป่วยหรือมีโรคประจำตัว ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งจึงจะดีที่สุดค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ

ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมที่ผลิตขึ้นภายในประเทศหรือนำเข้าจากต่างประเทศ สินค้าประเภทอาหารและยาเหล่านี้ จำเป็นจะต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ก่อนเสมอค่ะ ดังนั้น มาตรฐานต่าง ๆ จะเป็นอีกทางเลือกสำคัญที่จะช่วยให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีคุณภาพและมีความปลอดภัยมากที่สุด


สำหรับระบบคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผ่านการรับรองและเชื่อถือได้นั้น โดยหลักแล้วสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ GMP (Good Manufacturing Practice) ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีมาตรฐาน ISO หรือ OHSAS 18001 รวมถึงมาตรการผลิตอาหารหรือยาของแต่ละประเทศ เช่น FDA ของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็สามารถใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อได้เช่นกันค่ะ

10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อได้แล้วทางการเลือกที่เหมาะสมกับแต่ละคนกันไปแล้ว ก็ได้เวลาของ 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ที่บอกได้เลยว่าแต่ละอันดับนั้นมีความโดดเด่น เหมาะสมแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีประเภทไหนแบรนด์ใด ที่ได้รับความนิยมบ้าง ไปชมพร้อม ๆ กันเลย

10
ปริมาณ120 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)
สารบำรุงหลักธาตุเหล็ก, กรดโฟลิค, วิตามินบี 12
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังไม่ระบุ
มาตรฐานGMP
9
ปริมาณ100 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)
สารบำรุงหลักธาตุทองแดง
สารจากธรรมชาติWhole Rice Concentrate, Vegetable Cellulose Capsule, Rice Extract blend
ข้อควรระวังเก็บให้ห่างจากมือเด็ก, ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้งาน, ไม่ควรรับประทานหากผลิตภัณฑ์ชำรุด เสียหาย
มาตรฐานFDA
8

HERBAL ONEยาแคปซูลดอกคำฝอย

150 บาท

ปริมาณ100 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน1-2 แคปซูล (วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร)
สารบำรุงหลักCarthamin, กรดไลโนเลอิก
สารจากธรรมชาติสารสกัดดอกคำฝอย
ข้อควรระวังไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยฮีโมฟีเลีย
มาตรฐานGMP เลขที่ อย.73-1-49541-2-0002
7
ปริมาณ60 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)
สารบำรุงหลักวิตามิน C, กรดโฟลิค, B6, B12, B1
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังไม่ระบุ
มาตรฐานเลขที่ อย. 13-1-03337-1-0123
6
ปริมาณ110 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)
สารบำรุงหลักธาตุเหล็ก, แคลเซียม
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภค
มาตรฐานFDA
5

BRAND'Sซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก

1,335 บาท

ปริมาณ60 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)
สารบำรุงหลักธาตุเหล็ก, วิตามินบีรวม
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังเด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน, ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย
มาตรฐานFDA, เลขที่ อย. 20-1-19246-1-0110
4
ปริมาณ90 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)
สารบำรุงหลักธาตุเหล็ก, กรดโฟลิค
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี, สตรีมีครรภ์ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทาน
มาตรฐานGMP, FDA
3
ปริมาณ20 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1-2 แคปซูล/น้ำ 200 ml (หลังอาหารมื้อใดก็ได้)
สารบำรุงหลักธาตุเหล็ก, วิตามิน C
สารจากธรรมชาติ-
ข้อควรระวังไม่ควรดื่มหลังอาหารทันที
มาตรฐานเลขที่ อย. 10-3-02162-5-0005
2
ปริมาณ60 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล
สารบำรุงหลักกรดโฟลิค, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, วิตามินบีรวม
สารจากธรรมชาติน้ำมันปลาทะเล
ข้อควรระวังห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลา
มาตรฐานISO, เลขที่ อย. 10-3-08338-1-0041
1
ปริมาณ30 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล (ระหว่างหรือทันทีหลังอาหาร)
สารบำรุงหลักIron Amino Acid Chelate, วิตามิน C, B6
สารจากธรรมชาติสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina)
ข้อควรระวังผู้ที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
มาตรฐานFDA, AUS

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Swisse อาหารเสริมบำรุงเลือด Ultiboost Iron 1

Swisse

2
Blackmores อาหารเสริมบำรุงเลือด 9 Plus Formula + Calcium 1

Blackmores

3
Mivolis อาหารเสริมบำรุงเลือด Eisen-Vitamin C 1

Mivolis

4
Nature's Bounty อาหารเสริมบำรุงเลือด Gentle Iron 1

Nature's Bounty

5
BRAND'S ซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก 1

BRAND'S

6
21st Century อาหารเสริมบำรุงเลือด Iron 27 mg Ferrous Gluconate 1

21st Century

7
Giffarine อาหารเสริมบำรุงเลือด Nutri Folic 1

Giffarine

8
HERBAL ONE ยาแคปซูลดอกคำฝอย 1

HERBAL ONE

9
Solaray® ธาตุทองแดง 2 mg 1

Solaray®

10
DHC อาหารเสริมบำรุงเลือด Heme Iron 1

DHC

ชื่อสินค้า

อาหารเสริมบำรุงเลือด Ultiboost Iron

อาหารเสริมบำรุงเลือด 9 Plus Formula + Calcium

อาหารเสริมบำรุงเลือด Eisen-Vitamin C

อาหารเสริมบำรุงเลือด Gentle Iron

ซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็ก

อาหารเสริมบำรุงเลือด Iron 27 mg Ferrous Gluconate

อาหารเสริมบำรุงเลือด Nutri Folic

ยาแคปซูลดอกคำฝอย

ธาตุทองแดง 2 mg

อาหารเสริมบำรุงเลือด Heme Iron

คุณสมบัติ

สูตรเฉพาะในการบำรุงเลือด ทานง่าย ไม่ท้องผูก

อาหารเสริมแบรนด์ดัง เพิ่มการสร้างเม็ดเลือด มีสารบำรุงหลากชนิด

เม็ดฟู่ละลายน้ำ กลิ่นหอมดื่มง่าย ไม่มีน้ำตาล ช่วยให้ผิวดูมีออร่า

เน้นสารบำรุงเลือด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ปลอดภัยต่อผู้แพ้ง่าย

ได้ประโยชน์จากซุปไก่ วิตามินบีรวมและธาตุเหล็กไปพร้อม ๆ กัน

เหล็ก Ferrous พร้อมแคลเซียม ช่วยป้องกันโลหิตจาง

ช่วยเสริมวิตามินซีและโฟลิค บำรุงเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

สมุนไพรลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการไหลเวียนเลือดได้ดี

ทองแดงเสริมการทำงานธาตุเหล็กในร่างกาย ช่วยปรับสมดุล

เสริมประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวดูสดใส

ราคา365 บาท564 บาท67 บาท750 บาท1,335 บาท590 บาท180 บาท150 บาท750 บาท490 บาท
ปริมาณ30 แคปซูล60 แคปซูล20 แคปซูล90 แคปซูล60 แคปซูล110 แคปซูล60 แคปซูล100 แคปซูล100 แคปซูล120 แคปซูล
ปริมาณที่แนะนำต่อวันวันละ 1 แคปซูล (ระหว่างหรือทันทีหลังอาหาร)วันละ 1 แคปซูลวันละ 1-2 แคปซูล/น้ำ 200 ml (หลังอาหารมื้อใดก็ได้)วันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)วันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)1-2 แคปซูล (วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร)วันละ 1 แคปซูล (ระหว่างมื้ออาหาร)2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 1 แคปซูล (หลังอาหารเช้า-เย็น)
สารบำรุงหลักIron Amino Acid Chelate, วิตามิน C, B6กรดโฟลิค, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, วิตามินบีรวมธาตุเหล็ก, วิตามิน Cธาตุเหล็ก, กรดโฟลิคธาตุเหล็ก, วิตามินบีรวมธาตุเหล็ก, แคลเซียมวิตามิน C, กรดโฟลิค, B6, B12, B1Carthamin, กรดไลโนเลอิกธาตุทองแดงธาตุเหล็ก, กรดโฟลิค, วิตามินบี 12
สารจากธรรมชาติสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina)น้ำมันปลาทะเล-----สารสกัดดอกคำฝอยWhole Rice Concentrate, Vegetable Cellulose Capsule, Rice Extract blend-
ข้อควรระวังผู้ที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลาไม่ควรดื่มหลังอาหารทันทีห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี, สตรีมีครรภ์ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทานเด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน, ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภคไม่ระบุไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยฮีโมฟีเลียเก็บให้ห่างจากมือเด็ก, ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้งาน, ไม่ควรรับประทานหากผลิตภัณฑ์ชำรุด เสียหายไม่ระบุ
มาตรฐานFDA, AUSISO, เลขที่ อย. 10-3-08338-1-0041 เลขที่ อย. 10-3-02162-5-0005GMP, FDAFDA, เลขที่ อย. 20-1-19246-1-0110FDAเลขที่ อย. 13-1-03337-1-0123GMP เลขที่ อย.73-1-49541-2-0002FDAGMP
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดที่น่าสนใจ รวมทั้งการรีวิวอาหารเสริมบำรุงเลือดทั้ง 10 อันดับ ที่เราตั้งใจนำมาฝาก ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าอาหารเสริมบำรุงเลือดจะหาซื้อง่ายและตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน แต่ก็ต้องทานอย่างระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากการได้รับปริมาณของสารบางอย่างเกินขนาดนั่นเองค่ะ


ในท้ายที่สุดนี้ เราอยากขอแนะนำทุกคนว่า การจัดสรรอาหารที่เราทานในแต่ละมื้อ ให้ประกอบไปด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กและวิตามินสูง ก็ยังคงเป็นทางเลือกในการบริโภคอันดับแรกที่ดีและควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีการดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานที่ทำได้ง่ายและประหยัด เพราะถ้าหากคุณอยากดูแลตัวเองเพิ่มเติม ค่อยลองมองหาอาหารเสริมต่าง ๆ มารับประทานควบคู่ในภายหลังก็ยังไม่สายนั่นเองค่ะ ดังนั้น อย่าลืมคำนึงถึงการดูแลตัวเองในแต่ละวันด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีนักดื่มหลงใหลมากมาย จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟขึ้นมา ปัจจุบันในบ้านเราจากที่เคยดื่มกาแฟสำเร็จรูป ก็หันมามานิยมดื่มกาแฟสดกันมากขึ้น เพราะเป็นกาแฟที่มีศิลปะการชงที่หลากหลาย เช่น เอสเพรสโซ่, มอคค่า, ลาเต้, อเมริกาโน่ เป็นต้น แถมหลายคนที่รักการดื่มกาแฟมากจนซื้ออุปกรณ์และกาแฟสดมาชงเองที่บ้านเลยก็มีนะคะเพื่อให้สาวกกาแฟมือใหม่ได้เข้าใจและดื่มด่ำกับกาแฟสดมากขึ้น วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับ “วิธีเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด” พร้อมกับพาไปชม “10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้นักดื่มได้มีข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะน่าสนใจสักแค่ไหน เราตามมาอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  132,787 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  เซเว่น เป็นหนึ่งในร้านสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะนอกจากจะมีหลายสาขาและเข้าถึงทุกพื้นที่แล้ว ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกซื้อครบวงจร ซึ่งสินค้าที่วางขายในเซเว่นเหล่านี้ตอบสนองต่อความต้องการในแต่ละวันของผู้บริโภคอย่างมาก ทั้งยังมีสินค้าที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย รวมทั้งยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย จุดนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้คนได้มากเลยทีเดียวค่ะหนึ่งในจุดเด่นสำคัญที่สุดของเซเว่นก็คือความหลากหลายของอาหารการกินนั่นเอง สมกับสโลแกนของเซเว่นที่กล่าวว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาเซเว่นอีเลฟเว่น” ซึ่งภายในร้านก็จะมีทั้งอาหารจานหลักที่เป็นข้าวกล่อง เครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ เช่น กาแฟ เครื่องดื่มปั่นต่าง ๆ และของทานเล่นอีกมากมาย ในบทความนี้เราจะมารีวิว 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินสายชิมต้องห้ามพลาดเลย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสามารถหาซื้อได้ในเซเว่นทุกสาขาเลยค่ะ นอกจากนี้ เรายังได้คัดสรรของกินมาให้ครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน เบเกอรี่ต่าง ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  17,060 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  45,530 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน ด้วยความที่รูปแบบกาแฟไม่มีกำหนดตายตัว ก็เลยทำให้กาแฟในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟร้อนเท่านั้น แต่ยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือก ทั้งแบบเย็น, แบบใส่นม รวมไปถึงกาแฟที่ปราศจากส่วนผสมของสารคาเฟอีนอยู่ด้วยก็มี แถมในท้องตลาดก็ยังมีแบรนด์ชื่อดังมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น NESCAFÉ, Birdy, Moccona, Tchibo, เขาช่อง ที่เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยก็ว่าได้ดังนั้นเพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบกลิ่นหอมกรุ่นกับรสชาติที่ใช่ ในบทความวันนี้ทางทีมงานก็เลยรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ เพื่อนำมาแชร์และแนะนำผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปยอดนิยมทั้ง 10 อันดับกันค่ะ ! ว่าแต่ว่าข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อกาแฟที่ทั้งอร่อยถูกใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ขอเชิญเกาะติดขอบจอแล้วไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  49,243 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ผิวสวย มีสารอาหารครบ
  10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ผิวสวย มีสารอาหารครบ
  น้ำส้มสายชูแอปเปิล หรือที่เรียกกันว่า น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) กลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของผู้คนยุคใหม่ที่เริ่มหันมาใส่ใจร่างกายและการใช้ชีวิตของตนเองกันมากขึ้น เพราะเชื่อกันว่าน้ำส้มสายชูแอปเปิลมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก บำรุงให้ผิวพรรณสวย เพราะในตัวน้ำส้มสายชูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีสรรพคุณหลายอย่าง อีกทั้งยังช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้าย ปรับสมดุลของร่างกายและบำรุงให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากขึ้นน้ำส้มสายชูที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหรือช่องทางออนไลน์นั้นมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งที่ผลิตในประเทศไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ แต่เราจะเลือกยี่ห้อไหนที่ให้คุณประโยชน์กับเราได้มากที่สุด วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับน้ำส้มสายชูแอปเปิล ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูแอปเปิล วิธีการเลือกซื้อพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ที่รับรองได้ว่ามีสารอาหารอัดแน่นแน่นอน ตามไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  20,459 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ดวงตา" เป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงวัยเรียนและวัยทำงานที่เราจะต้องใช้งานหนักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และยิ่งในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 หลายคนดูหนัง เล่นโซเชียล อ่านข่าว ติดต่องานผ่าน E-mail และ LINE ทำให้ชั่วโมงการใช้งานสมาร์ทโฟนต่อวันยาวนานมากขึ้น แต่เนื่องจากโรคที่เกี่ยวกับดวงตา มักไม่แสดงอาการในระยะแรก หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังจะตามมา  ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เราไม่ควรที่จะรอให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไข จึงต้องมีตัวช่วยอย่าง "อาหารเสริมบํารุงสายตา" ที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสายตาพร่ามัวและอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่จะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกอาหารเสริมบำรุงสายตามาฝากทุกคนกัน เพื่อสุขภาพสายตาที่ดี อย่ารอช้า ไปอ่านรายละเอียดกันเลยค่ะ  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  43,075 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แครกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แครกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แครกเกอร์ หรือบิสกิต ที่ภาษาไทยเราเรียกกันว่า “ขนมปังกรอบ” นี้ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมขบเคี้ยวที่เป็นที่ถูกใจสำหรับหลาย ๆ คน เพราะสามารถรับประทานได้ในทุกโอกาส ทั้งเป็นอาหารว่าง อาหารหลัก หรือนำไปใช้ในการทำขนมอย่างอื่นได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีแบบผสมธัญพืชเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายรสชาติ ทั้งรสคาวและหวาน เช่น รสสาหร่าย, รสเค็ม, รสส้ม, รสมะพร้าว และอื่น ๆ ให้เลือกลิ้มลองอีกด้วยด้วยความนิยมในการบริโภคแครกเกอร์ จึงมีหลายบริษัทเริ่มออกผลิตภัณฑ์มาแข่งขันกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น HUP SENG, Homey, Ritz และ ORGRAN เป็นต้น โดยแต่ละยี่ห้อก็จะสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองในเรื่องของรสชาติ หรือแม้แต่การเน้นจุดขายไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรักสุขภาพด้วย วันนี้เราจึงขอมานำเสนอวิธีการเลือกแครกเกอร์แบบต่าง ๆ รวมทั้งรีวิว 10 อันดับ แครกเกอร์ ที่มาจากแบรนด์คุณภาพ มีรสชาติความอร่อยที่หลากหลาย และยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย จะมียี่ห้อไหนและรสใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,428 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่