• 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

สำหรับคนรักสุนัขทุกคน อาหารถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะสุนัขแต่ละสายพันธุ์หรือแต่ละช่วงวัยต่างก็ต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน แล้วเมื่อพูดถึงอาหารสุนัขที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพดี เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง "อาหารสุนัข Pedigree" แบรนด์ที่คนไทยคุ้นหูและคนรักสุนัขคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่ง อาหารสุนัข Pedigree นั้น มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสูตร เพราะทางแบรนด์ได้มีการพยายามพัฒนาสูตรอาหารออกมาอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตอบโจทย์กับสุนัขทุก ๆ สายพันธุ์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, บีเกิ้ล, ปั๊ก, ไซบีเรียน ฮัสกี้, ชิวาวา ตลอดจนพันธุ์ไทยหลังอาน ก็รับรองได้เลยว่า หากเลี้ยงพวกเขาด้วย Pedigree น้องหมาทั้งหลายจะสุขภาพดีอย่างแน่นอนค่ะ


ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรที่ได้รับความนิยม พร้อมแนะนำวิธีการเลือกอาหารสุนัข Pedigree สำหรับน้องหมาที่บ้านของแต่ละคน โดยเฉพาะสำหรับเจ้าของสุนัขมือใหม่ที่อาจยังไม่แน่ใจว่า ควรจะต้องให้อาหารกับน้องหมาอย่างไรจึงจะเหมาะสม ทั้งกับสายพันธุ์และช่วงวัยของสุนัขแต่ละตัว ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 1,382 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารสุนัข Pedigree

อย่างที่เราได้เกริ่นไปในตอนต้นว่า อาหารสุนัขมีผลต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของน้องหมา และถึงแม้ว่าอาหารสุนัข Pedigree จะอยู่คู่กับคนไทยมายาวนานหลายสิบปี จนเรามั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้แล้ว แต่เราก็ยังไม่ควรละเลยปัจจัยที่จำเป็นสำหรับสุนัขของเรานะคะ มาดูกันดีกว่าว่า ปัจจัยเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง 

เลือกตามประเภทอาหารสุนัข

อาหารสุนัข Pedigree มีหลายประเภทให้เลือก โดยเราอาจเลือกตามความชอบของสุนัขหรือเลือกตามความเหมาะสมเพื่อใช้ในการฝึกน้องหมาก็ได้ แต่ก่อนอื่น เราต้องมาดูถึงความแตกต่างของประเภทของอาหารสุนัขกันก่อนนะคะ

อาหารเม็ด

อาหารเม็ด เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและเหมาะสมกับสุนัขทุกช่วงวัย โดยข้อดีของอาหารเม็ด คือ สามารถเก็บรักษาได้ง่ายและยาวนาน โดยที่เราไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารเน่าเสียหรือหมดอายุ เป็นการช่วยเจ้าของให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว นอกจากนี้ อาหารเม็ดยังช่วยทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงและพัฒนาการเคี้ยวของสุนัขให้เป็นไปตามวัย ซึ่งอาหารสุนัข Pedigree ชนิดเม็ดก็มีให้เลือกหลายสูตรทั้งสำหรับลูกสุนัข สุนัขพันธุ์เล็ก รวมถึงสุนัขโตเต็มวัย มาพร้อมรสชาติที่หลากหลายให้เลือก รับรองว่าน้องหมาไม่เบื่อแน่นอนค่ะ


แต่อาหารเม็ดก็มีข้อเสียตรงที่ไม่เหมาะกับสุนัขที่กำลังป่วยและเบื่ออาหาร เนื่องจากอาหารเม็ดมีความแข็ง ทำให้กินยากหรือดูไม่น่ากินสำหรับสุนัขเหล่านั้น ทั้งยังอาจทำให้สุนัขมีภาวะขาดน้ำ หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อวัน ดังนั้น หากบ้านใครที่เลี้ยงน้องหมาด้วยอาหารชนิดเม็ด อย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสุขภาพของสุนัขเป็นประจำด้วยนะคะ

อาหารเปียก

อาหารเปียก เป็นประเภทของอาหารสุนัขที่หลายคนนิยมซื้อ เพราะดูน่ากินและสุนัขเองก็ค่อนข้างชื่นชอบ ข้อดีของอาหารเปียก คือ สุนัขสามารถกินและเคี้ยวง่ายกว่าแบบเม็ด เพราะเนื้ออาหารนุ่มหยุ่น เหมาะสำหรับลูกสุนัขหรือสุนัขที่มีปัญหาในช่องปาก ทั้งยังช่วยให้สุนัขเจริญอาหารและช่วยให้สุนัขได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย เนื่องจากอาหารเปียกมีส่วนประกอบของน้ำสูงนั่นเองค่ะ


อย่างไรก็ตาม อาหารเปียกอาจส่งผลให้ลูกสุนัขมีพัฒนาการของฟันผิดปกติได้ เพราะไม่ได้กัดหรือเคี้ยวของแข็งตามธรรมชาติและพัฒนาการของพวกเขา แถมยังมีข้อเสียในเรื่องของการเก็บรักษาอีกด้วย เนื่องจากอาหารเปียกเก็บรักษาได้ไม่นานและเน่าเสียง่าย ซึ่งอาหารสุนัข Pedigree ชนิดเปียก มีรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบซองที่ฉีกง่ายและแบบกระป๋องที่สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น ให้ผู้บริโภคเลือกซื้อตามความต้องการและความเหมาะสมเลยล่ะค่ะ

เลือกตามช่วงการเจริญเติบโตของสุนัข

ด้วยความที่สุนัขในแต่ละช่วงวัยมีความต้องการด้านสารอาหารที่ไม่เท่ากัน อาหารสุนัขจึงถูกผลิตออกมาให้มีหลายสูตร ทั้งสูตรสำหรับลูกสุนัข สำหรับแม่สุนัขหรือสำหรับสุนัขโตเต็มวัย ซึ่งเจ้าของสุนัขบางคนอาจยังไม่มีความรู้หรือความเข้าใจในจุดนี้มากพอ ดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้อาหารกับน้องหมา เรามาดูข้อมูลในจุดนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ 


 • สุนัขวัยกำลังโตระยะแรก (อายุ 2 - 4 เดือน) : เราขอแนะนำให้เลือกอาหารคุณภาพสูงและเป็นสูตรสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะค่ะ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนาและเจริญเติบโต สุนัขจึงต้องการสารอาหารและพลังงานสูงกว่าวัยอื่น ๆ รวมถึงควรให้อาหารเม็ดเป็นหลักและไม่ควรให้อาหารดิบ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของน้อง ๆ ยังไม่แข็งแรงมากพอค่ะ


 • สุนัขวัยกำลังโตระยะหลัง (อายุ 4 - 12 เดือน) : ในวัยนี้เจ้าของควรคำนึงถึงปริมาณของสารอาหารตามสายพันธุ์ของสุนัขด้วยนะคะ เช่น หากเป็นสุนัขพันธุ์ที่ตัวใหญ่ เราขอแนะนำให้เลือกอาหารสูตรสำหรับสุนัขโตเต็มวัยให้กับพวกเขาเลยค่ะ เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้จะเติบโตเร็วกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ จึงต้องการสารอาหารแบบเดียวกันกับสุนัขโตเต็มวัยนั่นเอง นอกจากนี้ คุณยังควรหาขนมให้น้องหมาในวัยนี้เคี้ยวด้วย เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเขี้ยวและฟันให้แข็งแรง โดยคุณอาจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ขนมสุนัข Pedigree ให้กับพวกเขาร่วมด้วยก็ได้ค่ะ 

 • สุนัขโตเต็มวัย (อายุ 1 - 7 ปี ) : การเลือกอาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัยนั้น เราสามารถเลือกอาหารชนิดเม็ดหรือชนิดเปียกสูตรสำหรับสุนัขในวัยนี้โดยเฉพาะได้เลยค่ะ แต่ควรจำกัดปริมาณการให้ต่อวันไม่เกิน 2 มื้อ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการให้ความดูแลกับสุนัขเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมด้วย เพราะตามหลักแล้ว อาหารที่สุนัขโตเต็มวัยแต่ละสายพันธุ์ควรได้รับจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะหากเป็นสุนัขที่มีโรคประจำตัวต่าง ๆ ร่วมด้วยก็ยิ่งต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษค่ะ 


 • สุนัขในวัยชรา (อายุ 7 ปีขั้นไป) :  สุนัขในวัยนี้มีความต้องการที่พิเศษกว่าในวัยอื่น ๆ จากการที่ระบบของร่างกายเริ่มสึกหรอและทำงานได้ไม่เต็มที่ สูตรอาหารที่เหมาะสำหรับพวกเขาจึงต้องมีปริมาณของไขมันและโซเดียมต่ำ แต่มีส่วนผสมของกากใยอาหารสูง เพื่อควบคุมน้ำหนัก ลดการทำงานของไตและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนี้ ยังควรเสริมการบำรุงด้วยกรดไขมันโอเมก้า เพื่อดูแลเรื่องเส้นขนและผิวหนัง ให้มีความนุ่มและสลวยอยู่ตลอดด้วยเช่นกันค่ะ 

เลือกอาหารให้เหมาะกับสายพันธุ์ของสุนัข

นอกจากเราจะต้องเลือกอาหารให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตแล้ว สายพันธุ์ของสุนัขก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเพราะว่าสุนัขแต่ละสายพันธุ์มีขนาดที่แตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่เล็ก กลาง ไปจนถึงใหญ่ ซึ่งสุนัขแต่ละกลุ่มก็ต้องการสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากมีขนาดตัวแตกต่างกันนั่นเองค่ะ 


สำหรับสุนัขพันธุ์ขนาดกลางและพันธุ์ขนาดใหญ่จะต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะสุนัขตัวใหญ่จะใช้พลังงานในการเคลื่อนไหวเยอะ เราควรเลือกสูตรที่มีสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งให้พลังงานได้ดี เสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ เช่น แคลเซียม แต่ทั้งนี้ เราควรระวังเรื่องปริมาณเพราะว่าการให้อาหารในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้สุนัขอ้วนหรือน้ำหนักเกินได้ ควรจำกัดการให้แค่วันละ 1 - 2 มื้อ ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ


ส่วนสุนัขพันธุ์เล็กนั้น เราควรเลือกอาหารสูตรเฉพาะสำหรับพันธุ์เล็ก เพื่อให้เจ้าขนฟูได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโต เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กไม่ได้ต้องการพลังงานเยอะเหมือนสุนัขพันธุ์ใหญ่ การทานอาหารที่เน้นให้พลังงานอาจเกินความต้องการและทำให้อ้วนได้ เราจึงควรเลือกอาหารสูตรเฉพาะอย่างอาหารเม็ด Pedigree สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น พันธุ์ชิสุ เพราะว่าอาหารเม็ดเล็กนั้น นอกจากจะจะเคี้ยวง่ายและเข้ากับรูปปากของชิสุแล้ว ยังมีโอเมก้า 6 และสังกะสีเพื่อบำรุงผิวหนังและเส้นขนให้มีสุขภาพดี เหมาะสำหรับเจ้าชิสุที่เป็นโรคผิวหนังง่ายนั่นเองค่ะ

ระมัดระวังเรื่องการแพ้อาหารของสุนัข

นอกจากคนแล้ว สุนัขก็สามารถแพ้อาหารได้เช่นกันค่ะ ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของควรจะใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้องหมาพูดไม่ได้ เราจึงควรสังเกตพฤติกรรมของพวกเขาอยู่ตลอด เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายต่อตัวสุนัขได้ สำหรับอาการแพ้ของสุนัขนั้นอาจเกิดขึ้นเป็นผื่นแดงหรืออาการคันที่ผิวหนัง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย แต่บริเวณที่มักจะแสดงอาการมากเป็นพิเศษ คือ ใบหู, อุ้งเท้า, ท้องและบริเวณสะโพก นอกจากนี้ สุนัขอาจมีอาการท้องเสียหรืออาเจียนร่วมด้วยได้


ส่วนใหญ่สาเหตุการแพ้มักมาจากส่วนผสมในอาหาร เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือสารปรุงแต่งในอาหาร โดยวิธีการรักษา คือการเปลี่ยนชนิดของอาหารนั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น อาการแพ้เป็นเรื่องที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยหลีกเลี่ยงการให้สุนัขกินอาหารชนิดเดิมติดกันเกิน 2 ปี และเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดอาหาร เราขอแนะนำให้ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน รวมถึงต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของสุนัขหลังจากเปลี่ยนอาหารด้วยนะคะ 

10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เราทราบถึงวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขของเราไปแล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า อาหารสุนัข Pedigree สูตรไหนบ้างที่น้องหมาชื่นชอบ เจ้าของถูกใจและสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ สำหรับน้องหมาของเรากันบ้าง 

10
ประเภทขนมสุนัข
ปริมาณ80 กรัม
สารอาหารหลักโอเมก้า 3 และแคลเซียม
เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัย
9
ประเภทขนมขัดฟัน
ปริมาณ56 กรัม
สารอาหารหลักสังกะสี, ซัลเฟต, เอสทีทีพี และแคลเซียม
เหมาะสำหรับลูกสุนัข
8

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง สูตรลูกสุนัข

50 บาท 〜

ประเภทอาหารเปียก
ปริมาณ400 และ 700 กรัม
สารอาหารหลักแคลเซียม สังกะสี และโอเมก้า
เหมาะสำหรับลูกสุนัข
7

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเม็ด สำหรับแม่และลูกสุนัข รสนม

132 บาท 〜

ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1.3 กิโลกรัม
สารอาหารหลักแคลเซียมและฟอสฟอรัส
เหมาะสำหรับแม่และลูกสุนัข
6

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ รสไก่และตับชิ้นในน้ำเกรวี่

23 บาท 〜

ประเภทอาหารเปียก
ปริมาณ130 กรัม
สารอาหารหลักวิตามินอีและโอเมก้า 6
เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัย
5

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ สูตรลูกสุนัข รสไก่ชิ้นในน้ำเกรวี่

552 บาท 〜

ประเภทอาหารเปียก
ปริมาณ130 กรัม
สารอาหารหลักแคลเซียม โอเมก้า และสังกะสี
เหมาะสำหรับลูกสุนัข
4

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขพันธุ์เล็ก รสไก่ตับและผัก

629 บาท 〜

ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ8 กิโลกรัม
สารอาหารหลักโปรตีน, ใยอาหาร, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โอเมก้า 6 และสังกะสี
เหมาะสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก
3

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง เนื้อไก่ชิ้นและตับในน้ำซอส

83 บาท 〜

ประเภทอาหารเปียก
ปริมาณ700 กรัม
สารอาหารหลักโปรตีน, แคลเซียม, ใยอาหาร, โอเมก้า 6 และสังกะสี
เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัย
2

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรลูกสุนัข รสไก่ไข่และนม

629 บาท 〜

ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ8 กิโลกรัม
สารอาหารหลักแคลเซียม, ดีเอชเอและโคลีน
เหมาะสำหรับลูกสุนัข
1

Pedigreeอาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขโตเต็มวัย รสเนื้อวัวและผัก

1,170 บาท 〜

ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ20 กิโลกรัม
สารอาหารหลักโปรตีน, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โอเมก้า 6 และสังกะสี
เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัย

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขโตเต็มวัย รสเนื้อวัวและผัก 1

Pedigree

2
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรลูกสุนัข รสไก่ไข่และนม 1

Pedigree

3
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง เนื้อไก่ชิ้นและตับในน้ำซอส 1

Pedigree

4
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขพันธุ์เล็ก รสไก่ตับและผัก 1

Pedigree

5
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ สูตรลูกสุนัข รสไก่ชิ้นในน้ำเกรวี่ 1

Pedigree

6
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ รสไก่และตับชิ้นในน้ำเกรวี่ 1

Pedigree

7
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเม็ด สำหรับแม่และลูกสุนัข รสนม 1

Pedigree

8
Pedigree อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง สูตรลูกสุนัข 1

Pedigree

9
Pedigree ขนมสุนัข เดนต้าสติก สำหรับลูกสุนัข 1

Pedigree

10
Pedigree ขนมสุนัข มีทเจอร์กี้ รสแฮมและชีส 1

Pedigree

ชื่อสินค้า

อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขโตเต็มวัย รสเนื้อวัวและผัก

อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรลูกสุนัข รสไก่ไข่และนม

อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง เนื้อไก่ชิ้นและตับในน้ำซอส

อาหารสุนัขชนิดเม็ด สูตรสุนัขพันธุ์เล็ก รสไก่ตับและผัก

อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ สูตรลูกสุนัข รสไก่ชิ้นในน้ำเกรวี่

อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบเพาช์ รสไก่และตับชิ้นในน้ำเกรวี่

อาหารสุนัขชนิดเม็ด สำหรับแม่และลูกสุนัข รสนม

อาหารสุนัขชนิดเปียก แบบกระป๋อง สูตรลูกสุนัข

ขนมสุนัข เดนต้าสติก สำหรับลูกสุนัข

ขนมสุนัข มีทเจอร์กี้ รสแฮมและชีส

คุณสมบัติ

เต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าอาหารเพื่อสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของสุนัข

รวมสารอาหารที่มีประโยชน์ ให้ลูกสุนัขเติบโตแข็งแรงสมวัย

คัดสรรเนื้อสัตว์อย่างดี เสริมโปรตีนและสารอาหารจำเป็นสำหรับสุนัข

อาหารเม็ดเล็กเสริมด้วยมีทตี้ พ็อกเก็ตส์ที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วน

อาหารเปียกสำหรับลูกสุนัขที่มีคุณประโยชน์เสริมสร้างพัฒนาการ

คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ พร้อมสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน

เสริมสร้างแคลเซียม เม็ดเล็กนุ่มเร็ว เหมาะกับลูกสุนัขเพิ่งหย่านม

อาหารสำหรับลูกสุนัข ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย

ขนมขัดฟันรูปตัว X เข้าถึงซอกฟัน ลดปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก

ขนมสุนัขไขมันต่ำ โปรตีนสูง เหมาะเป็นรางวัลให้กับสุนัขทุกสายพันธุ์

ราคาเริ่มต้น1,170 บาท629 บาท83 บาท629 บาท552 บาท23 บาท132 บาท50 บาท45 บาท45 บาท
ประเภทอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเปียกอาหารเม็ดอาหารเปียกอาหารเปียกอาหารเม็ดอาหารเปียกขนมขัดฟันขนมสุนัข
ปริมาณ20 กิโลกรัม8 กิโลกรัม700 กรัม8 กิโลกรัม130 กรัม130 กรัม 1.3 กิโลกรัม400 และ 700 กรัม56 กรัม80 กรัม
สารอาหารหลักโปรตีน, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โอเมก้า 6 และสังกะสีแคลเซียม, ดีเอชเอและโคลีนโปรตีน, แคลเซียม, ใยอาหาร, โอเมก้า 6 และสังกะสีโปรตีน, ใยอาหาร, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โอเมก้า 6 และสังกะสีแคลเซียม โอเมก้า และสังกะสีวิตามินอีและโอเมก้า 6แคลเซียมและฟอสฟอรัสแคลเซียม สังกะสี และโอเมก้าสังกะสี, ซัลเฟต, เอสทีทีพี และแคลเซียมโอเมก้า 3 และแคลเซียม
เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัยลูกสุนัขสุนัขโตเต็มวัยสุนัขโตพันธุ์เล็กลูกสุนัขสุนัขโตเต็มวัยแม่และลูกสุนัขลูกสุนัขลูกสุนัขสุนัขโตเต็มวัย
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 10 อันดับ อาหารสุนัข Pedigree หลากหลายสูตรที่เราแนะนำไป พร้อมวิธีการเลือกอาหารสุนัข Pedigree ที่จะช่วยให้หลาย ๆ คน โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งหัดเลี้ยงน้องหมาเข้าใจการเลือกอาหารสำหรับสุนัขมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราควรศึกษาพฤติกรรมของสุนัข รวมถึงปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการเลี้ยงและการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับสุนัขของเราด้วย เนื่องจากสุนัขแต่ละสายพันธุ์และแต่ละช่วยวัยอาจมีปัญหาหรือความต้องการที่เฉพาะเจาะจง เราจึงควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดี จะได้ดูแลน้องหมาของเราได้อย่างถูกต้องเหมาะสม


นอกจากนี้ ปริมาณอาหารที่ให้ก็เป็นสิ่งสำคัญ หากสุนัขทานอาหารมากเกินไปหรือได้รับสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเยอะเกินความพอดี จากประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้ เราควรให้อาหารเขาอย่างเหมาะสมและเป็นเวลาเพื่อฝึกวินัยและไม่ให้เขากลายเป็นโรคอ้วน แล้วก็อย่าลืมพาเขาไปวิ่งเล่นและออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจที่ดีของสุนัข เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์ที่ต้องปลดปล่อยพลังงาน ไม่อย่างนั้นจะเครียดได้นั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขเกรดดี รสชาติอร่อย สารอาหารครบถ้วน
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขเกรดดี รสชาติอร่อย สารอาหารครบถ้วน
  หากพูดถึงเรื่องอาหารแล้ว หลาย ๆ คนคงถือคติว่า 'เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่' กันใช่ไหมคะ แน่นอนว่าไม่ใช่กับแค่มนุษย์อย่างเราเท่านั้น แต่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราก็เช่นกัน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเลี้ยงสุนัขก็อาจจะคิดว่า "อาหารแบบไหนก็สามารถทานได้เหมือนกัน" แต่แท้จริงแล้ว เป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ เลยค่ะ เนื่องจากสุนัขมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย จึงทำให้ขนาดตัวไม่เท่ากัน อีกทั้งกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงทำให้ความต้องการของพลังงานและสารอาหารแตกต่างกันออกไปนั่นเองในปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์ที่ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของทุกคนที่ต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะหากไม่ตรวจสอบให้ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุนัขแสนรักของเราแทนได้ ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก รวมไปถึงวิธีการเลือก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะมาให้ทุกคนได้ลองอ่านกันเพื่อนำไปช่วยประกอบการตัดสินใจ และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสัตว์เลี้ยงสุดรักของเราได้ค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  49,666 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ใครที่เลี้ยงน้องหมาคงเข้าใจความรู้สึกของกันและกันดีว่าเวลาน้องหมาไม่สบายเจ้าของก็พลอยกินไม่ได้นอนไม่หลับไม่ด้วย เพราะเมื่อน้องหมาป่วยหรืออยู่ในช่วงพักฟื้นจะไม่ค่อยทานอาหาร ร่างกายก็จะซูบผอม เป็นหมาหงอยไม่ค่อยมีแรง ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญในการฟื้นฟูและปรับระบบร่างกายซะด้วย นอกจากการพักผ่อนเยอะ ๆ แล้ว อีกสิ่งนึงที่เราจะช่วยดูแลและซัพพอร์ตเค้าได้คือ การคัดสารอาหารที่ดีที่สุดให้เค้าทาน เพื่อให้เค้าได้รับสารอาหารไปบำรุงร่างกายและเสริมสร้างส่วนที่อ่อนแอของร่างกายจะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและการที่น้องหมาทานน้อยลงหรือเบื่ออาหารในช่วงที่ป่วยหรือพักฟื้นนี้ เราจึงจำเป็นต้องเลือกอาหารที่พร้อมรับมือในทุก ๆ ด้าน ทั้งประเภทที่เหมาะสม ทั้งโภชนาการที่สูงและช่วยให้เค้ายอมทานได้มากขึ้น สำหรับใครที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้เป็นครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ วันนี้ทีมงานเราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาป่วยหรือพักฟื้น พร้อมคำแนะนำและหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบจากคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับการให้อาหารกับสุนัขป่วย/พักฟื้นจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วย 10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น มาช่วยคุณโดยเฉพาะ อันดับแรกมาเริ่มกันที่หลักในการเลือกกันก่อนเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  26,304 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ก่อนหน้านี้เราเคยแชร์บทความเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เล็กยอดฮิตในเมืองไทยมาหลายต่อหลายสายพันธุ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพุดเดิ้ล ชิวาวาหรือปอมเมอเรเนียน วันนี้ถึงตาของพันธุ์ ‘ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย’ (Yorkshire Terrier) หรือ ‘ยอร์คกี้’ กันบ้างละค่ะ ยอร์คเชียร์เทอร์เรียเป็นพันธุ์เล็กที่มีต้นกำเนิดจากเมืองผู้ดีอังกฤษ มีขนตรงยาวปกคลุมตลอดทั้งลำตัวและมีรูปร่างบอบบาง แต่เป็นสุนัขที่กล้าหาญ ฉลาด กระตือรือร้น ชอบผจญภัยและเห่าเก่ง สามารถใช้เฝ้าบ้านได้ แต่เนื่องจากร่างกายที่บอบบางมากจึงไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กเพราะถ้ามีการเล่นที่ผิดวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะการเลี้ยง ‘ยอร์คกี้’ ก็มีหลักในการดูแลอยู่หลายอย่างไม่ต่างไปจากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคประจำสายพันธุ์กันอยู่แล้ว คนที่เลี้ยงยอร์คกี้ก็จะรู้กันดีว่าการดูแลเรื่องขนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับพันธุ์นี้ ด้วยขนที่ยาวมากปกคลุมทั้งตัวจึงต้องมีการแปรงขนกันเป็นประจำและที่สำคัญต้องบำรุงผิวหนังให้แข็งแรงเพื่อไม่ให้เส้นขนเปราะบาง หลุดร่วงง่าย และรักษาความนุ่มสลวยไว้ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องข้อต่อและสะโพก เรื่องจอประสาทตาเสื่อมและหลอดลมตีบ และแน่นอนว่า การดูแลปัญหาสุขภาพเหล่านี้ที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกอาหารที่มีสารไปบำรุงร่างกายให้ตรงจุดเพื่อลดความเสี่ยงหรือป้องกันโรคต่าง ๆ เหล่านี้ไว้ล่วงหน้าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  2,736 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขสำหรับลดปัญหาคราบน้ำตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ดีต่อทางเดินอาหาร บำรุงระบบประสาท
  10 อันดับ อาหารสุนัขสำหรับลดปัญหาคราบน้ำตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ดีต่อทางเดินอาหาร บำรุงระบบประสาท
  หนึ่งในปัญหาสุขภาพของสุนัขที่เจ้าของหลาย ๆ คนต้องเผชิญ โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ที่มีตาโตหรือมีเบ้าตาตื้นกว่าปกติ เช่น ชิวาวา ชิสุ พุดเดิ้ล เฟรนช์บูลด็อก คอกเกอร์สแปเนียล นั่นก็คือ ‘ปัญหาคราบน้ำตา’ นั่นเองค่ะ เมื่อเราพูดถึงคราบน้ำตาของสุนัข อาจฟังดูแล้วเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ได้หนักหนาเหมือนพวกโรคไตหรือไขข้อ แต่อันที่จริงแล้วปัญหานี้ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกันนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้น้องหมาดูสกปรกไม่สดใสแล้ว ถ้าปล่อยไว้อาจส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับดวงตาตามมาได้การมีคราบน้ำตาอยู่ตลอดยังอาจทำให้เกิดระคายเคือง เกิดการสะสมของเชื้อโรคและอาจเกิดเชื้อราบริเวณรอบ ๆ ได้เนื่องมาจากความชื้น เจ้าของจึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่โดยการเช็ดทำความสะอาดดวงตาให้พวกเค้าอยู่เสมอ สำหรับอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปนั่นก็คือ การเลือกอาหารที่มีคุณภาพเพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดคราบน้ำตาค่ะ เพราะหนึ่งในสาเหตุของการเกิดคราบน้ำตาก็มาจากการแพ้อาหารและอีกหนึ่งสาเหตุคือการที่ร่างกายขจัดของเสียออกไม่หมดหรือมีอาการท้องผูกวันนี้เราจึงตั้งใจไปหาข้อมูลเรื่องอาหารการกินเพื่อป้องกันคราบน้ำตามาช่วยซัพพอร์ตคนรักน้องหมาโดยเฉพาะค่ะ หากน้องหมาได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพควบคู่ไปกับการทำความสะอาดอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ รับรองว่าไม่มีปัญหานี้กวนใจแน่นอนค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  13,452 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับครอบครัวใดก็ตามที่มีน้องแมวร่วมอาศัยอยู่ด้วย สิ่งที่จะขาดไม่ได้อย่างแน่นอนเลยก็คือ "อาหารแมว" โดยปกติแล้วอาหารแมวจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ อาหารแมวแบบแห้งที่มาในรูปลักษณ์ของอาหารเม็ดสุดคลาสสิก และอาหารแมวแบบเปียกที่มาในรูปแบบอาหารซองหรืออาหารกระป๋อง ทั้งสองแบบนี้ล้วนแล้วแต่มีวางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งอาหารแมวมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน และแต่ละเจ้าก็ขยันพัฒนาสูตรต่าง ๆ ออกมาให้ทาสแมวทั้งหลายได้ทดลองเลือกไปให้น้องแมวได้ทดลอง ซึ่งจะเลือกอาหารแมวยี่ห้อไหน รสไหนดีนั้น อาจจะทำให้ทาสทั้งหลายเกิดอาการสับสนได้ แต่วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลในการเลือกซื้ออาหารแมวมาอย่างละเอียด เพื่อให้สามารถคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับน้องแมวของคุณ พร้อมทั้งจัดอันดับ 10 อันดับ อาหารแมว ยอดนิยม มาให้ทุกคนได้เลือกสรรกัน แต่ก่อนจะไปดูการจัดอันดับนั้น เรามาดูวิธีการเลือกกันก่อนว่า วิธีในการเลือกอาหารแมวจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  8,259 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,822 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  "ปลาคาร์พ" เป็นปลาสวยงามที่สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำจืดในประเทศต่าง ๆ ด้วยความที่เป็นปลาสีสันสดใส รูปร่างสวยงาม เลี้ยงง่ายและโตไว ปลาคาร์พจึงเป็นปลาเลี้ยงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศโซนยุโรป เอเชียและประเทศแถบตะวันออกกลาง หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงปลาคาร์พในบ่อธรรมชาติ หรือบ่อน้ำที่จัดแต่งให้มีลักษณะใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด นอกจากช่วยจะสร้างบรรยากาศให้ดูสวยงามแล้ว ยังเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของปลาด้วย แต่นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว "อาหารปลาคาร์พ" ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเช่นกันอาหารปลาคาร์พที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน คือ อาหารปลาสำเร็จรูป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีการผสมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ เข้าไปด้วย เพื่อช่วยเร่งอัตราการเติบโตและเพิ่มสีสันให้กับปลา อาหารปลาคาร์พที่ดีไม่เพียงแต่จะต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นอาหารที่เข้ากับพฤติกรรมการกินของปลา เข้ากับสายพันธุ์และช่วยเสริมสุขภาพที่ดีให้กับปลาได้ด้วย ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีการเลือกอาหารปลาคาร์พ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงอย่างง่าย ๆ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในหมู่คนรักปลา หาซื้อง่ายและสามารถหาได้ตามร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งมีทั้งเหมาะกับสายพันธุ์จักรรพรรดิ ญี่ปุ่น ปลาประกวด รวมไปถึงปลาคาร์พที่ป่วย บำรุงให้โตเร็ว ให้สีสวย เป็นต้นค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  13,070 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเต่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ กลิ่นหอม มีทั้งสูตรสำหรับเต่าบก เต่าน้ำ
  10 อันดับ อาหารเต่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ กลิ่นหอม มีทั้งสูตรสำหรับเต่าบก เต่าน้ำ
  เต่าเป็นสัตว์ที่มีความเชื่องช้ากว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ ทั้งการเคลื่อนไหวและการทานอาหารด้วยเช่นกัน ฉะนั้นอาหารที่ใช้เลี้ยงเต่าส่วนมากจึงนิยมเป็นอาหารเม็ด เพื่อให้เหมาะสมกับระยะเวลาในการทานของเต่าที่นานกว่าปกตินั่นเอง สำหรับการเลี้ยงเต่านั้นเราควรคำนึงถึงสารอาหารและแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ทั้งโปรตีน แคลเซียม รวมไปถึงวิตามินต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเต่าด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรอาหารมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของเต่าโดยเฉพาะอย่างไรก็ตาม อาหารเต่าที่มีขายอยู่ในตามร้านค้าออนไลน์ก็มีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวิธีการเลือกอาหารเต่า พร้อมคำแนะนำให้เหมาะสมกับเต่าในแต่ละสายพันธุ์มาฝากกัน พร้อมแนะนำ 10 อันดับอาหารเต่า ที่บรรดาเหล่าคนรักเต่าต่างนิยม เพื่อใช้เป็นแนวทางการตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  205 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารนกแก้ว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับนกแก้วทุกสายพันธุ์ ซันคอนัวร์ มาคอร์ กรีนชีค
  10 อันดับ อาหารนกแก้ว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับนกแก้วทุกสายพันธุ์ ซันคอนัวร์ มาคอร์ กรีนชีค
  นกแก้วถือว่าเป็นนกสวยงามประเภทหนึ่งที่มีคนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย นอกจากความสวยงามแล้ว นกแก้วยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย ฉลาด และให้ความสุขทางใจกับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี นกแก้วนั้นสามารถแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น นกแก้วคอนัวร์ นกแก้วมาคอร์ นกแก้วริงเน็ค ฯลฯ ซึ่งทุกสายพันธุ์นั้นล้วนสวยงามและน่าเลี้ยงเป็นอย่างมาก โดยปัจจัยสำคัญของการเลี้ยงนกแก้วนั้นคือการเลือกสรรอาหารสำหรับนกแก้วโดยเฉพาะ เพราะว่านกแก้วเป็นนกที่ต้องการสารอาหารที่แตกต่างออกไปจากนกชนิดอื่น ๆ ดังนั้นหากคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงนกแก้ว คุณต้องทำการศึกษาอาหารของนกแก้วอย่างละเอียดด้วยครับหากคุณเป็นผู้ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องของนก คุณอาจจะเข้าใจว่าอาหารนกทุกชนิดสามารถนำมาให้นกแก้วกินได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะด้วยความต้องการทางด้านสารอาหาร วิธีการกิน หรือแม้แต่รูปปากของนกแก้วก็แตกต่างออกไปจากนกชนิดอื่น ๆ ด้วยเหตุผลนี้เอง ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ อาหารนกแก้ว รวมถึงวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจสำหรับคนที่เลี้ยงนกแก้วครับ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  61 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารไก่ไข่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไข่ดก เสริมสุขภาพไก่
  10 อันดับ อาหารไก่ไข่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไข่ดก เสริมสุขภาพไก่
  ไก่ไข่เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีต บางคนเลี้ยงไว้เพื่อบริโภคภายในครอบครัว เพาะพันธุ์ หรือสร้างรายได้จากการจำหน่ายไข่ไก่ แต่การเลี้ยงไก่ไข่นั้นไม่ง่าย นอกจากจะต้องกกด้วยแสงไฟ สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการออกไข่ และฉีดวัคซีนตามช่วงอายุไก่แล้ว อาหารไก่ไข่ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอีกด้วย ไม่ว่าจะเพื่อการดำรงชีพ เพิ่มผลผลิต และเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง โดยไก่ไข่สามารถทานได้ทั้งพืชและสัตว์ เช่น หนอน, แมลง, ปลาป่น, เปลือกข้าว, หยวกกล้วย และอื่น ๆ อีกมากมายแต่ในปัจจุบันมีการคิดค้นและคำนวณปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับไก่ไข่มากมายหลายยี่ห้อจนทำให้หลาย ๆ คนอาจตัดสินใจเลือกอาหารไก่ไข่กันไม่ถูกเลยทีเดียว ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอาหารไก่ไข่มาให้คุณได้ศึกษากัน พร้อมแนะนำวิธีการเลือกอาหารไก่ไข่และ 10 อันดับ อาหารไก่ไข่ ที่เราได้คัดสรรคุณค่าทางโภชนาการและใส่ใจคุณภาพมาเป็นอย่างดี ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  73 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  84,430 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  52,561 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,822 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  72,818 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  43,330 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,949 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน พร้อมวิธีเลี้ยงให้ขนสวย นุ่มฟู
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน พร้อมวิธีเลี้ยงให้ขนสวย นุ่มฟู
  ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ยอดฮิตอันดับต้น ๆ ในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ และยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุนัขในหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งแม้แต่ควีนเอลิซาเบธ พระราชินีของประเทศอังกฤษก็ยังโปรดปรานปอมเมอเรเนียนเอามาก ๆ เลยค่ะ เพราะสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนนี้มีความฉลาดมาก และเป็นสุนัขที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานเต็มร้อยเนื่องจากต้นกำเนิดสายพันธุ์เป็นสุนัขล่าแกะ จึงทำให้สุนัขพันธุ์นี้สามารถใช้เฝ้าบ้านได้ ล่าสัตว์ได้ และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาด้วยความที่สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้คนมองว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรง อย่างไรก็ตาม สุนัขทุกตัวย่อมมีโรคประจำสายพันธุ์ที่เจ้าของต้องคอยดูแลเป็นธรรมดาค่ะ และแน่นอนที่สุดว่าวิธีการป้องกันโรคต่าง ๆ ตามสายพันธุ์ และการดูแลให้เจ้าตัวน้อยมีสุขภาพแข็งแรงนั้นก็ควรคำนึงถึงปัจจัยสำคัญอย่างอาหารด้วย วันนี้เราจึงไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ มาให้ชมรมคนเลี้ยงน้องปอมโดยเฉพาะเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  26,289 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด