• 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 1
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 2
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 3
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 4
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 5

10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ

ด้วยสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการช่วยให้ผ่อนคลายและลดความตึงเครียด ทำให้ "การดื่มชา" ได้รับความนิยมในหลาย ๆ ประเทศมาอย่างยาวนาน แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่า ชาที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ทั้งยังให้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาค จนหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกและไม่มั่นใจว่า ควรจะชงชาอย่างไรจึงจะได้รสชาติที่ดีที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะผู้ผลิตหลายแบรนด์ในปัจจุบันได้พัฒนาชาสายพันธุ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบซอง ชงดื่มง่าย คุณจึงสามารถเลือกดื่มชาประเภทต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและสะดวกมากยิ่งขึ้น 


ดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดื่มชาชนิดซอง (Tea Bag) พร้อมทั้งคัดสรร 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซองรสชาติเยี่ยมจากหลากหลายแบรนด์คุณภาพมาให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ  

 • แก้ไขล่าสุด: 04-10-2021
 • 12,365 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเครื่องดื่มชาชนิดซอง

อย่างที่กล่าวไปแล้วค่ะว่า ชานั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งยังมีรสชาติและกลิ่นหอมแตกต่างกัน การทำความเข้าใจเกี่ยวกับจุดเด่นของชาแต่ละประเภทจะสามารถช่วยให้คุณเลือกใบชาตามที่ต้องการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ คุณยังต้องพิจารณาวิธีการดื่มชาของตนเองร่วมด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

เลือกเครื่องดื่มชาชนิดซองตามสายพันธุ์ของชาตามพื้นที่เพาะปลูก

ชาที่เราดื่มกันนั้นมาจาก "ต้นชา" เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วชาแต่ละชนิดจะผ่านกระบวนการที่แตกต่างกัน โดยชาเขียวจะไม่ผ่านกระบวนการหมักแต่จะผ่านความร้อนจนแห้ง ซึ่งต่างจากชาอู่หลงที่เป็นชากึ่งหมัก และแม้จะเป็น "ต้นชา" ชนิดเดียวกัน แต่หากปลูกในพื้นที่ต่างกัน ได้รับแสงแดดและน้ำในปริมาณที่ไม่เท่ากัน รสชาติและกลิ่นก็จะต่างกันไปด้วย ในขั้นแรก เราจึงจะมาแนะนำสายพันธุ์ชาที่มีชื่อเสียงตามพื้นที่เพาะปลูกกันก่อนค่ะ

ชาจากอินเดีย

ชาจากอินเดีย

สายพันธุ์ชาจากอินเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากได้แก่ "ชาดาร์จีลิง" (Darjeeling Tea) ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 ชาที่สำคัญของโลก ตัวชาจะให้สีเหลืองอ่อน ๆ จนได้อีกชื่อหนึ่งว่า "ชาแชมเปญ" รสของชาตัวนี้จะแตกต่างกันตามฤดูเก็บเกี่ยว โดยช่วงที่ 1 (First Flush) จะเก็บประมาณเดือนมีนาคมถึงเมษายน ชาที่เก็บช่วงนี้จะให้ความรู้สึกสดชื่นเพราะใบชายังอ่อนอยู่ ขณะที่ช่วงที่ 2 (Second Flush) จะเก็บในช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน ช่วงนี้ถือเป็นชาดาร์จีลิงที่ดีที่สุดเลยค่ะ เพราะรสชาติจะกลมกล่อมและกลิ่นของชาจะเด่นชัดที่สุด และช่วงเก็บเกี่ยวสุดท้ายในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ใบชาจะแก่ ให้รสชาติหวาน แต่กลิ่นหอมจะจางลงค่ะ


ชาอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อเสียงได้แก่ "ชาอัสสัม" (Assam Tea) ปลูกในแถบรัฐอัสสัมซึ่งเป็นพื้นที่ฝนตกชุก (ถ้าเป็นในประเทศไทย สายพันธุ์นี้จะปลูกแถบภาคเหนือ) ชาอัสสัมจะมีกลิ่นหอมโดดเด่นและรสชาติที่หวานเป็นพิเศษ โดยจะมีรสชาติแตกต่างกันไปตามช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเช่นเดียวกับชาดาร์จีลิง ซึ่งถ้าหากเก็บเกี่ยวในช่วงแรกจะได้รสชาติสดชื่นหอมหวาน ขณะที่ช่วงเก็บเกี่ยวที่สองจะได้ชาอัสสัมที่มีคุณภาพดีที่สุด รสชาติจะเข้มข้นแบบมอลต์และมีความหวานกลมกล่อม และในช่วงท้ายปี ชาอัสสัมแก่จะให้รสชาติฝาดเข้มข้น นอกจากนี้ ชาอัสสัมก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่นำไปบ่มจนเป็นชาดำอีกด้วยค่ะ

ชาจากศรีลังกา

ชาจากศรีลังกา

โดยทั่วไปแล้ว สายพันธุ์ชาจากศรีลังกามักเรียกรวมกันว่า "ชาซีลอน" ซึ่งเป็นชื่อเก่าของประเทศศรีลังกา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นของส้มอ่อน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ชาจากศรีลังกาหรือชาซีลอนนี้ก็แบ่งได้ตามพื้นที่การเพาะปลูกเช่นเดียวกันกับชาจากอินเดีย โดยตัวชาสำคัญ ๆ มักจะมาจาก "อูวา" ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ชาที่สำคัญของโลก มีรสชาติเข้มปานกลาง เหมาะกับการดื่มเพื่อผ่อนคลาย และชาจาก "นูวารา เอลิยา" ซึ่งจะให้รสชาติอ่อน ๆ กลิ่นหอมนุ่ม ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นค่ะ

ชาจากจีน

ชาจากจีน

สายพันธุ์ชาจากจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ได้แก่ "ชาคีมุน" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ชาที่สำคัญของโลก ต้นกำเนิดจะอยู่ที่มณฑลฮกเกี้ยนและมณฑลอันฮุย โดยชาคีมุนจะมีความโดดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมไม่ซ้ำใคร คล้ายกลิ่นของกุหลาบ กล้วยไม้ป่าและกลิ่นสดชื่นของผลไม้ ชาคีมุนยังมีความฝาดเล็กน้อย เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มชาแต่ไม่นิยมชารสขมค่ะ 


นอกจากนี้ ทุกคนทราบหรือไม่คะว่า ชาที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ชาอู่หลง ชามะลิ หรือชาดำ ก็มักจะมาจากชาสายพันธุ์นี้เช่นกันค่ะ

เลือกเครื่องดื่มชาชนิดซองประเภทผสมที่มีชื่อเสียง

เลือกเครื่องดื่มชาชนิดซองประเภทผสมที่มีชื่อเสียง

"ชาประเภทผสม" (Blend Tea) คือการนำสายพันธุ์ชาจากหลากหลายภูมิภาคมาผสมกันจนได้ออกมาเป็นรสชาติและกลิ่นหอมที่แปลกใหม่ลงตัว โดยชาประเภทนี้มักจะมีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เช่น ชา "English Breakfast" ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นการผสมชาอัสสัม ชาซีลอนและชาจากเคนยาเข้าด้วยกันจนได้รสชาติที่เข้มข้น หรือชา "Earl Grey" ที่ผสมผลไม้ตระกูลซีตรัสกับชาคีมุน ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีการพัฒนาสูตรออกมาเป็น "Lady Grey" นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีชา "Royal Blend" ที่เป็นการผสมผสานระหว่างชาซีลอนและชาอัสสัมอีกด้วย เรียกได้ว่า มีหลากหลายรสชาติให้ทุกคนได้เลือกตามความชอบกันเลยค่ะ

เลือกเครื่องดื่มชาชนิดซองโดยคำนึงถึงวิธีชง

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของชาทั้งแบบต้นตำรับและแบบผสมกันไปแล้ว เราลองมาดูวิธีการชงกันบ้างดีกว่าค่ะว่า ชาแต่ละชนิดนั้นควรชงดื่มแบบใดและเหมาะกับการดื่มเวลาไหนบ้าง

ลิ้มรสชาติดั้งเดิมด้วยการดื่มชาต้นตำรับ

ลิ้มรสชาติดั้งเดิมด้วยการดื่มชาต้นตำรับ

ชาต้นตำรับ คือ การชงชาแบบไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ เข้ามาปน โดยจะเหมาะกับคนที่ชอบรสชาติและกลิ่นหอมแบบดั้งเดิมของชา เหมาะกับการดื่มเพื่อผ่อนคลาย ให้คุณได้ดื่มด่ำกับรสชาติและความหอมหวานเฉพาะตัวของชา โดยชาที่เหมาะกับการดื่มในลักษณะนี้จะเป็นชาที่มีรสอ่อนและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ ชาดาร์จีลิง ชาซีลอน และชาคีมุนค่ะ  

เพิ่มความชุ่มคอด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของชามะนาว

เพิ่มความชุ่มคอด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของชามะนาว

ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ตัดกันอย่างลงตัว ชามะนาวจึงมักจะเป็นเครื่องดื่มที่ใครหลายคนคิดถึงอยู่เสมอในช่วงที่อากาศร้อน เพราะช่วยแก้กระหายได้ดี ชาที่เหมาะกับการนำมาชงด้วยวิธีการนี้จึงเป็นชาที่มีความหอมเทียบได้กับกลิ่นของมะนาว ต้องเป็นชาที่ชงแล้วไม่ฝาดและไม่ขมค่ะ ซึ่งชาที่นิยมนำมาชงเป็นชามะนาวนั้น ได้แก่ ชา Earl Grey เนื่องจากตัวชาสามารถเข้ากันได้ดีกับผลไม้รสเปรี้ยวอยู่แล้วนั่นเองค่ะ

เลือกชานมที่มีความนุ่มละมุนในวันสบาย ๆ

เลือกชานมที่มีความนุ่มละมุนในวันสบาย ๆ

ชานมถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติค่อนข้างหวาน นุ่มละมุน เหมาะกับการดื่มทั่วไปในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม หากต้องการชงดื่มเอง แนะนำให้เลือกชาที่มีรสเข้มเป็นทุนเดิม เพราะกลิ่นของชาจะไม่กลืนหายไปกับรสของนมและรสชาติจะไม่ถูกกลบจนจืดเกินไป ดังนั้น ชาที่นิยมนำมาชงเป็นชานมจึงได้แก่ ชาอัสสัม ชาซีลอน รวมไปถึงชา Earl Grey นั่นเองค่ะ

เลือกคลายร้อนและเพิ่มความสดชื่นด้วยชาเย็น

เลือกคลายร้อนและเพิ่มความสดชื่นด้วยชาเย็น

จะมีอะไรดีไปกว่าการจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ในวันที่อากาศร้อนระอุใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งชาก็จัดเป็นเครื่องดื่มอย่างหนึ่งที่สามารถชงดื่มแบบเย็นได้เช่นเดียวกับกาแฟหรือนม แต่มีข้อควรระวัง คือ รสชาติและกลิ่นของชาบางประเภทจะจางลงไปเมื่อชงเย็น ดังนั้น ชาที่เหมาะกับการชงเป็นชาเย็นนั้นควรจะเป็นชาที่มีความฝาดและความขมน้อย เช่น ชาดาร์จีลิงที่เก็บในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวช่วงที่ 1 หรือชา Earl Grey ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 

หอมกลิ่นเครื่องเทศด้วยการชงชาจายแบบอินเดีย

หอมกลิ่นเครื่องเทศด้วยการชงชาจายแบบอินเดีย

วิธีนี้ถือเป็นวิธีการชงชาที่สนใจอย่างมากและยังไม่แพร่หลายในบ้านเราเท่าไรนัก โดย "จาย" (Chai) เป็นภาษาอินเดีย แปลว่าชาค่ะ การชงจายหรือชาจายจะอาศัยเครื่องเทศและนมเข้ามาเป็นส่วนประกอบ และควรเลือกเป็นชาจากอินเดียเท่านั้น ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มต้นที่ต้มน้ำให้เดือด ตามด้วยเครื่องเทศอย่างขิง อบเชยหรือกระวาน จากนั้นจึงใส่นมสด ตามด้วยชาและน้ำตาล เมื่อเดือดจนเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้วจึงนำไปกรองเครื่องเทศออก เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ชาหอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์อินเดียไว้ทานคู่กับขนมในยามบ่ายกันแล้วค่ะ

10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากได้ลองทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของชาและวิธีการชงชาชนิดต่าง ๆ กันไปแล้ว ลำดับต่อไป เราจะพาทุกคนมาเลือกซื้อเครื่องดื่มชาชนิดซองทั้ง 10 อันดับกัน มาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

10
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มเป็นชานม
จำนวนซอง25
9
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกา
ส่วนผสมอื่น ๆเครื่องเทศมาซาลาจาย เลมอนและเปลือกเลมอน
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม
จำนวนซอง20
8
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆขิง
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น
จำนวนซอง20
7
สายพันธุ์ชาชาเจียวกู่หลาน
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง
จำนวนซอง25
6
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆมะกรูด
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชามะนาว / ชานม
จำนวนซอง25
5
สายพันธุ์ชาสายพันธุ์จากจีน
ถิ่นที่ปลูกเชียงราย
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง
จำนวนซอง12
4
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกเชียงราย
ส่วนผสมอื่น ๆดอกมะลิ
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น
จำนวนซอง40
3
สายพันธุ์ชาชาดาร์จีลิง
ถิ่นที่ปลูกอินเดีย
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น / ชาจาย
จำนวนซอง25
2
สายพันธุ์ชาชาอัสสัม
ถิ่นที่ปลูกอินเดีย
ส่วนผสมอื่น ๆชาจากเคนยา / มินต์ / กลิ่นวานิลลาและมะพร้าว
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม / ชาเย็น
จำนวนซอง25
1
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกา
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม
จำนวนซอง25

ตารางเปรียบเทียบเครื่องดื่มชาชนิดซอง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับชาซอง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Dilmah - Ceylon Supreame
 • TWININGS - English Breakfast
 • Dilmah - Darjeeling
 • ChaTraMue - Jasmine Tea
 • CHOUI FONG - Classic Black Tea

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Dilmah Ceylon Supreame 1

Dilmah

2
TWININGS English Breakfast 1

TWININGS

3
Dilmah Darjeeling 1

Dilmah

4
ChaTraMue Jasmine Tea 1

ChaTraMue

5
CHOUI FONG Classic Black Tea 1

CHOUI FONG

6
PICKWICK Earl Grey Tea 1

PICKWICK

7
Vejpong Jiaogulan Tea 1

Vejpong

8
Gingen Ceylon Tea With Ginger 1

Gingen

9
Healtholicious Certified Organic Ceylon Tea 1

Healtholicious

10
AURORA English Breakfast 1

AURORA

ชื่อสินค้า

Ceylon Supreame

English Breakfast

Darjeeling

Jasmine Tea

Classic Black Tea

Earl Grey Tea

Jiaogulan Tea

Ceylon Tea With Ginger

Certified Organic Ceylon Tea

English Breakfast

คุณสมบัติ

เปิดประสบการณ์ลิ้มรสชาติของชาซีลอนขนานแท้จากศรีลังกา

สัมผัสรสชาติของฤดูใบไม้ผลิแสนสดชื่นจากชาคุณภาพเยี่ยม

ดื่มด่ำรสชาติชาแชมเปญอันดับต้น ๆ ของโลกด้วยตัวคุณเอง

ผ่อนคลายในวันสบาย ๆ ไปกับชามะลิรสชาติเยี่ยมจากชาตรามือ

ดื่มด่ำไปกับชาเข้มข้นคุณภาพเยี่ยมที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี

ชาเอิร์ลเกรย์คุณภาพดี หอมกลิ่นซิตรัส มอบความสดชื่นอย่างลงตัว

ชาสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย ไร้คาเฟอีน ดื่มได้อย่างมั่นใจ

ชาซีลอนผสมขิงแบรนด์ไทย ดื่มได้ทุกเพศทุกวัยเพื่อสุขภาพ

หอมกลิ่นผลไม้สดชื่นที่จะทำให้ชาของคุณไม่เหมือนใคร

รสชานุ่มละมุน เหมาะกับการทานคู่กับอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษ

ราคาเริ่มต้น249 บาท259 บาท249 บาท120 บาท200 บาท215 บาท95 บาท84 บาท229 บาท290 บาท
สายพันธุ์ชาชาซีลอนชาอัสสัมชาดาร์จีลิงไม่ระบุสายพันธุ์จากจีนไม่ระบุชาเจียวกู่หลานชาซีลอนชาซีลอนไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกาอินเดีย อินเดียเชียงรายเชียงรายไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุศรีลังกาไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆxชาจากเคนยา / มินต์ / กลิ่นวานิลลาและมะพร้าวxดอกมะลิxมะกรูดxขิงเครื่องเทศมาซาลาจาย เลมอนและเปลือกเลมอนx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานมชงดื่มโดยตรง / ชานม / ชาเย็นชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น / ชาจายชงดื่มโดยตรง / ชาเย็นชงดื่มโดยตรงชงดื่มโดยตรง / ชามะนาว / ชานมชงดื่มโดยตรงชงดื่มโดยตรง / ชาเย็นชงดื่มโดยตรง / ชานมชงดื่มเป็นชานม
จำนวนซอง25252540122525202025
ลิงค์สินค้า

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชา

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์และวิธีการชงแล้ว เรายังรวบรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชามาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ รับรองว่า ไม่ยากเกินไปและจะทำให้คุณเข้าใจโลกของชามากขึ้นอย่างแน่นอน ไปลองดูกันเลยค่ะ

ลักษณะของถุงชา (Tea Bag)

ลักษณะของถุงชา (Tea Bag)

ปกติแล้วเรามักจะเห็นถุงชาเป็นรูปสี่เหลี่ยมกันใช่ไหมคะ แต่กล่าวกันว่า ชาที่อยู่ในถุงสามเหลี่ยมจะให้รสชาติที่ดีกว่า เนื่องจากตัวถุงมีช่องว่างให้ชาตัวกระจายได้ง่าย แต่ยังถือว่าไม่ได้แตกต่างกับถุงชาขนาดเล็กมากนัก

"ชาออร์แกนิก" คืออะไร

"ชาออร์แกนิก" คืออะไร

ปัจจุบัน ชาออร์แกนิกได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่ของคนรักสุขภาพ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นชาออร์แกนิก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับรสชาติและกลิ่นหอมของชานะคะ เพียงแต่ชาประเภทนี้จะมีความปลอดภัยกับผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมมากกว่าค่ะ

เหตุใดสีของชาจึงเปลี่ยนไปเมื่อผสมกับน้ำผึ้งหรือมะนาว

เหตุใดสีของชาจึงเปลี่ยนไปเมื่อผสมกับน้ำผึ้งหรือมะนาว

ทราบหรือไม่คะว่า เมื่อเราผสมมะนาวลงไป กรดซิตริกในมะนาวก็จะส่งผลต่อสาร "ทีเอฟลาวิน" (Theaflavins) ในชา ทำให้สีของชาเปลี่ยนไป ขณะที่ธาตุเหล็กในน้ำผึ้งจะส่งผลต่อสาร "แทนนิน" (Tannin) ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับรสชาติของใบชา ทำให้ชามีสีเข้มขึ้นนั่นเองค่ะ

การคัดคุณภาพของใบชา

การคัดคุณภาพของใบชา

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ตัวอักษรประเภท "OP" หรือ "BOP" บนฉลากข้างห่อใบชานั้นคืออะไร ความจริงแล้ว ตัวอักษรเหล่านี้เป็นตัวอักษรที่บ่งบอกถึงระดับคุณภาพของใบชา โดยสามารถแบ่งได้ตามนี้ค่ะ


 • O.P (Orange Pekoe) คือใบชาขนาดใหญ่ที่สุด ราว 7 - 11 มิลลิเมตร เป็นชาที่ต้องใช้เวลาในการสกัดมากที่สุด
 • F.O.P (Flowery Orange Pekoe) คือใบชาจากยอดตูมที่ยังไม่คลี่เป็นใบ
 • P. (Pekoe) คือใบชาขนาดกลาง เป็นชาใบที่สองนับจากยอด
 • B.O.P. (Broken Orange Pekoe) คือใบชา O.P ที่นำมาตัดจนเหลือ 2 - 3 มิลลิเมตร เป็นชนิดที่นำมาชงแล้วได้กลิ่นและรสชาติที่ดี
 • B.O.P.F. (Broken Orange Pekoe Fannings) คือใบชาที่ละเอียดกว่า B.O.P. มีขนาดราว 1 - 2 มิลลิเมตร
 • D. (Dust) คือผงชาละเอียด นิยมนำมาทำเป็นถุงชาเพราะรสชาติดีและเข้มข้นค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับโลกของชาที่เราหยิบยกมาให้ทุกคนทำความรู้จักกัน จะเห็นได้ว่า สายพันธุ์ของชาสามารถจำแนกได้ตามถิ่นที่เพาะปลูก ซึ่งจะให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันไป และนอกจากชาต้นตำรับที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว หลายแบรนด์ยังมีชาแบบผสมให้ทุกคนได้ลองดื่มกันด้วย หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อชาชนิดซองได้ตรงกับรสชาติที่ชื่นชอบที่สุดนะคะ


อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าชาจะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการผ่อนคลายและดีต่อสุขภาพ แต่ชาก็จัดเป็นเครื่องดื่มประเภทที่มีคาเฟอีนสูง หากดื่มมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ ดังนั้น อย่าลืมดื่มชาแต่พอดีกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  179,267 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  เครื่องดื่ม
  141,270 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน อีกทั้งในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟร้อนให้ดื่มเท่านั้น แต่ยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือก ทั้งแบบเย็น, แบบใส่นม รวมไปถึงกาแฟที่ปราศจากส่วนผสมของสารคาเฟอีน แถมในท้องตลาดก็ยังมีแบรนด์ชื่อดัง เช่น NESCAFÉ, Moccona, Maxim, Tchibo และยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมายจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น เพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นในแบบที่ใช่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเอง วันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกาแฟสำเร็จรูปมาแชร์ พร้อมกับคัดสรรผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปน่าลองทั้ง 10 อันดับมาแนะนำไว้ในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบขวดหรือแบบซอง ทั้งแบรนด์ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ รับรองว่าหลังจากอ่านจบ จะต้องมีสักยี่ห้อที่อร่อยถูกใจคุณแน่นอนเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  96,215 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "ชาเขียว" ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ที่คอชาเขียวหลายคนคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า พอได้กลิ่นแล้วก็จะรู้สึกละมุนมีความสุขมาก ๆ และยิ่งในปัจจุบัน ที่ชาเขียวจากญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จึงยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อ "ชาเขียวผง" หรือที่เราเรียกกันว่า "มัทฉะ (Matcha)" มาชงรับประทานเองในครอบครัว ซื้อเป็นของฝาก ไปจนถึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาว-หวานกันเลยทีเดียวซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาเขียวผงสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย แถมส่วนใหญ่ก็ยังคัดสรรคุณภาพมาเสิร์ฟเราถึงที่ โดยมาจากแหล่งปลูกชาเขียวชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ทั้งที่จังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิสึโอกะ ส่วนรสชาติและกลิ่นของชาเขียวผงก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต และเพื่อให้แน่ใจว่า ในครั้งนี้คอชาเขียวทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากที่สุด ทางทีมงานจึงมาพร้อมวิธีการเลือกชาเขียวผง มัทฉะจากหลายผู้ผลิตที่เป็นที่ติดอกติดใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมปิดท้ายด้วย 10 อันดับชาเขียวผงยอดฮิต มาฝากกันด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  139,838 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  "ชาลดน้ำหนัก" เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน การเลือกดื่มชาลดน้ำหนักก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ เพราะชาแต่ละชนิดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันไม่ให้สะสมภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีพลังงานแคลอรีต่ำ คุณจึงสามารถดื่มได้ทุกช่วงเวลา โดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องน้ำหนักตามมาเลยค่ะแต่การจะเลือกชาลดน้ำหนักมาดื่มสักยี่ห้อก็จำเป็นจะต้องศึกษาจุดเด่นและประโยชน์ของชาอย่างถี่ถ้วน เนื่องจากชาแต่ละประเภทจะมีประสิทธิภาพในการลดไขมันแตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมาเล่าถึงกระบวนการทำงานของชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว, ชาดำ, ชาแดง หรือชาอู่หลง รวมไปถึงวิธีการเลือกชาลดน้ำหนัก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ชาลดน้ำหนักยอดนิยมมาฝากกันด้วยค่ะ 
  เครื่องดื่ม
  15,497 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย กลมกล่อม มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย กลมกล่อม มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  หากพูดถึงเครื่องดื่มแสนอร่อยที่เป็นที่หนึ่งในใจของใครหลาย ๆ คน “โกโก้” เป็นชื่อที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ โกโก้นั้นเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทุกวัย แถมยังมีคุณประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการมากมายที่ดีต่อร่างกาย และยิ่งถ้าเป็นโกโก้สำเร็จรูปก็ยิ่งชงง่าย ดื่มง่ายมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้โกโก้เป็นที่นิยมของคนทั่วโลกตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันแต่ทว่าที่ไทยนั้นมีโกโก้สำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ จนทำให้หลายคนไม่ทราบว่าควรเลือกโกโก้ยี่ห้อไหนดีเพื่อให้ได้สินค้าที่มีรสชาติที่อร่อยและหอมโดนใจ ดังนั้น ในครั้งนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีการเลือกโกโก้สำเร็จรูป พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ โกโก้สำเร็จรูป คุณภาพดีและได้รับการยอมรับจากนักดื่มโกโก้ตัวยงแล้วว่าอร่อย เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันค่ะ
  เครื่องดื่ม
  122,885 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมแพะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย เสริมพัฒนาการ มีประโยชน์สำหรับเด็กเล็ก
  10 อันดับ นมแพะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย เสริมพัฒนาการ มีประโยชน์สำหรับเด็กเล็ก
  “นม” เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัยและเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้เสมอ ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตนำวัตถุดิบอื่น ๆ มาผลิตนมนอกเหนือจากนมวัว เพื่อตอบโจทย์สุขภาพคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนมควาย นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์หรือนมข้าว แต่นมที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ คือ “นมแพะ” เพราะนอกจากจะสามารถทดแทนนมวัวได้เกือบ 100% แล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังสามารถช่วยเรื่องพัฒนาการของทารกได้เช่นเดียวกับนมวัวอีกด้วย ซึ่งนมแพะก็มีให้เลือกทั้งแบบชง แบบพร้อมดื่มและแบบเม็ด เราจึงสามารถเลือกนมแพะที่เหมาะกับความต้องการได้ตอนนี้หลายคนคงมีคำถามแล้วว่า นมแพะแตกต่างกับนมวัวอย่างไร แล้วทำไมต้องเป็นนมแพะ ในวันนี้ เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับนมแพะให้ดียิ่งขึ้น เพื่อไขข้อสงสัยเกี่ยวกับแตกต่างระหว่างนมวัวและนมแพะ รวมไปถึงคุณประโยชน์ของนมแพะ พร้อมกันนั้น เรายังมี 10 อันดับ นมแพะ ที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัยมาฝากกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
  4,381 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่