• 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 1
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 2
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 3
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 4
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ 5

10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ

ด้วยสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการช่วยให้ผ่อนคลายและลดความตึงเครียด ทำให้ "การดื่มชา" ได้รับความนิยมในหลาย ๆ ประเทศมาอย่างยาวนาน แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่า ชาที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ทั้งยังให้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาค จนหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกและไม่มั่นใจว่า ควรจะชงชาอย่างไรจึงจะได้รสชาติที่ดีที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะผู้ผลิตหลายแบรนด์ในปัจจุบันได้พัฒนาชาสายพันธุ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบซอง ชงดื่มง่าย คุณจึงสามารถเลือกดื่มชาประเภทต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและสะดวกมากยิ่งขึ้น 


ดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดื่มชาชนิดซอง (Tea Bag) พร้อมทั้งคัดสรร 10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซองรสชาติเยี่ยมจากหลากหลายแบรนด์คุณภาพมาให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ  

 • แก้ไขล่าสุด: 22-10-2020
 • 139 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเครื่องดื่มชาชนิดซอง

อย่างที่กล่าวไปแล้วค่ะว่า ชานั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งยังมีรสชาติและกลิ่นหอมแตกต่างกัน การทำความเข้าใจเกี่ยวกับจุดเด่นของชาแต่ละประเภทจะสามารถช่วยให้คุณเลือกใบชาตามที่ต้องการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ คุณยังต้องพิจารณาวิธีการดื่มชาของตนเองร่วมด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

เลือกตามสายพันธุ์ของชาตามพื้นที่เพาะปลูก

ชาที่เราดื่มกันนั้นมาจาก "ต้นชา" เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วชาแต่ละชนิดจะผ่านกระบวนการที่แตกต่างกัน โดยชาเขียวจะไม่ผ่านกระบวนการหมักแต่จะผ่านความร้อนจนแห้ง ซึ่งต่างจากชาอู่หลงที่เป็นชากึ่งหมัก และแม้จะเป็น "ต้นชา" ชนิดเดียวกัน แต่หากปลูกในพื้นที่ต่างกัน ได้รับแสงแดดและน้ำในปริมาณที่ไม่เท่ากัน รสชาติและกลิ่นก็จะต่างกันไปด้วย ในขั้นแรก เราจึงจะมาแนะนำสายพันธุ์ชาที่มีชื่อเสียงตามพื้นที่เพาะปลูกกันก่อนค่ะ

ชาจากอินเดีย

ชาจากอินเดีย

สายพันธุ์ชาจากอินเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากได้แก่ "ชาดาร์จีลิง" (Darjeeling Tea) ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 ชาที่สำคัญของโลก ตัวชาจะให้สีเหลืองอ่อน ๆ จนได้อีกชื่อหนึ่งว่า "ชาแชมเปญ" รสของชาตัวนี้จะแตกต่างกันตามฤดูเก็บเกี่ยว โดยช่วงที่ 1 (First Flush) จะเก็บประมาณเดือนมีนาคมถึงเมษายน ชาที่เก็บช่วงนี้จะให้ความรู้สึกสดชื่นเพราะใบชายังอ่อนอยู่ ขณะที่ช่วงที่ 2 (Second Flush) จะเก็บในช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน ช่วงนี้ถือเป็นชาดาร์จีลิงที่ดีที่สุดเลยค่ะ เพราะรสชาติจะกลมกล่อมและกลิ่นของชาจะเด่นชัดที่สุด และช่วงเก็บเกี่ยวสุดท้ายในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ใบชาจะแก่ ให้รสชาติหวาน แต่กลิ่นหอมจะจางลงค่ะ


ชาอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อเสียงได้แก่ "ชาอัสสัม" (Assam Tea) ปลูกในแถบรัฐอัสสัมซึ่งเป็นพื้นที่ฝนตกชุก (ถ้าเป็นในประเทศไทย สายพันธุ์นี้จะปลูกแถบภาคเหนือ) ชาอัสสัมจะมีกลิ่นหอมโดดเด่นและรสชาติที่หวานเป็นพิเศษ โดยจะมีรสชาติแตกต่างกันไปตามช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเช่นเดียวกับชาดาร์จีลิง ซึ่งถ้าหากเก็บเกี่ยวในช่วงแรกจะได้รสชาติสดชื่นหอมหวาน ขณะที่ช่วงเก็บเกี่ยวที่สองจะได้ชาอัสสัมที่มีคุณภาพดีที่สุด รสชาติจะเข้มข้นแบบมอลต์และมีความหวานกลมกล่อม และในช่วงท้ายปี ชาอัสสัมแก่จะให้รสชาติฝาดเข้มข้น นอกจากนี้ ชาอัสสัมก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่นำไปบ่มจนเป็นชาดำอีกด้วยค่ะ

ชาจากศรีลังกา

ชาจากศรีลังกา

โดยทั่วไปแล้ว สายพันธุ์ชาจากศรีลังกามักเรียกรวมกันว่า "ชาซีลอน" ซึ่งเป็นชื่อเก่าของประเทศศรีลังกา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นของส้มอ่อน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ชาจากศรีลังกาหรือชาซีลอนนี้ก็แบ่งได้ตามพื้นที่การเพาะปลูกเช่นเดียวกันกับชาจากอินเดีย โดยตัวชาสำคัญ ๆ มักจะมาจาก "อูวา" ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ชาที่สำคัญของโลก มีรสชาติเข้มปานกลาง เหมาะกับการดื่มเพื่อผ่อนคลาย และชาจาก "นูวารา เอลิยา" ซึ่งจะให้รสชาติอ่อน ๆ กลิ่นหอมนุ่ม ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นค่ะ

ชาจากจีน

ชาจากจีน

สายพันธุ์ชาจากจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ได้แก่ "ชาคีมุน" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ชาที่สำคัญของโลก ต้นกำเนิดจะอยู่ที่มณฑลฮกเกี้ยนและมณฑลอันฮุย โดยชาคีมุนจะมีความโดดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมไม่ซ้ำใคร คล้ายกลิ่นของกุหลาบ กล้วยไม้ป่าและกลิ่นสดชื่นของผลไม้ ชาคีมุนยังมีความฝาดเล็กน้อย เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มชาแต่ไม่นิยมชารสขมค่ะ 


นอกจากนี้ ทุกคนทราบหรือไม่คะว่า ชาที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ชาอู่หลง ชามะลิ หรือชาดำ ก็มักจะมาจากชาสายพันธุ์นี้เช่นกันค่ะ

เลือกชาประเภทผสมที่มีชื่อเสียง

เลือกชาประเภทผสมที่มีชื่อเสียง

"ชาประเภทผสม" (Blend Tea) คือการนำสายพันธุ์ชาจากหลากหลายภูมิภาคมาผสมกันจนได้ออกมาเป็นรสชาติและกลิ่นหอมที่แปลกใหม่ลงตัว โดยชาประเภทนี้มักจะมีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เช่น ชา "English Breakfast" ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นการผสมชาอัสสัม ชาซีลอนและชาจากเคนยาเข้าด้วยกันจนได้รสชาติที่เข้มข้น หรือชา "Earl Grey" ที่ผสมผลไม้ตระกูลซีตรัสกับชาคีมุน ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีการพัฒนาสูตรออกมาเป็น "Lady Grey" นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีชา "Royal Blend" ที่เป็นการผสมผสานระหว่างชาซีลอนและชาอัสสัมอีกด้วย เรียกได้ว่า มีหลากหลายรสชาติให้ทุกคนได้เลือกตามความชอบกันเลยค่ะ

เลือกดื่มโดยคำนึงถึงวิธีชง

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของชาทั้งแบบต้นตำรับและแบบผสมกันไปแล้ว เราลองมาดูวิธีการชงกันบ้างดีกว่าค่ะว่า ชาแต่ละชนิดนั้นควรชงดื่มแบบใดและเหมาะกับการดื่มเวลาไหนบ้าง

ลิ้มรสชาติดั้งเดิมด้วยการดื่มชาต้นตำรับ

ลิ้มรสชาติดั้งเดิมด้วยการดื่มชาต้นตำรับ

ชาต้นตำรับ คือ การชงชาแบบไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ เข้ามาปน โดยจะเหมาะกับคนที่ชอบรสชาติและกลิ่นหอมแบบดั้งเดิมของชา เหมาะกับการดื่มเพื่อผ่อนคลาย ให้คุณได้ดื่มด่ำกับรสชาติและความหอมหวานเฉพาะตัวของชา โดยชาที่เหมาะกับการดื่มในลักษณะนี้จะเป็นชาที่มีรสอ่อนและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ ชาดาร์จีลิง ชาซีลอน และชาคีมุนค่ะ  

เพิ่มความชุ่มคอด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของชามะนาว

เพิ่มความชุ่มคอด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของชามะนาว

ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ตัดกันอย่างลงตัว ชามะนาวจึงมักจะเป็นเครื่องดื่มที่ใครหลายคนคิดถึงอยู่เสมอในช่วงที่อากาศร้อน เพราะช่วยแก้กระหายได้ดี ชาที่เหมาะกับการนำมาชงด้วยวิธีการนี้จึงเป็นชาที่มีความหอมเทียบได้กับกลิ่นของมะนาว ต้องเป็นชาที่ชงแล้วไม่ฝาดและไม่ขมค่ะ ซึ่งชาที่นิยมนำมาชงเป็นชามะนาวนั้น ได้แก่ ชา Earl Grey เนื่องจากตัวชาสามารถเข้ากันได้ดีกับผลไม้รสเปรี้ยวอยู่แล้วนั่นเองค่ะ

เลือกชานมที่มีความนุ่มละมุนในวันสบาย ๆ

เลือกชานมที่มีความนุ่มละมุนในวันสบาย ๆ

ชานมถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติค่อนข้างหวาน นุ่มละมุน เหมาะกับการดื่มทั่วไปในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม หากต้องการชงดื่มเอง แนะนำให้เลือกชาที่มีรสเข้มเป็นทุนเดิม เพราะกลิ่นของชาจะไม่กลืนหายไปกับรสของนมและรสชาติจะไม่ถูกกลบจนจืดเกินไป ดังนั้น ชาที่นิยมนำมาชงเป็นชานมจึงได้แก่ ชาอัสสัม ชาซีลอน รวมไปถึงชา Earl Grey นั่นเองค่ะ

เลือกคลายร้อนและเพิ่มความสดชื่นด้วยชาเย็น

เลือกคลายร้อนและเพิ่มความสดชื่นด้วยชาเย็น

จะมีอะไรดีไปกว่าการจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ในวันที่อากาศร้อนระอุใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งชาก็จัดเป็นเครื่องดื่มอย่างหนึ่งที่สามารถชงดื่มแบบเย็นได้เช่นเดียวกับกาแฟหรือนม แต่มีข้อควรระวัง คือ รสชาติและกลิ่นของชาบางประเภทจะจางลงไปเมื่อชงเย็น ดังนั้น ชาที่เหมาะกับการชงเป็นชาเย็นนั้นควรจะเป็นชาที่มีความฝาดและความขมน้อย เช่น ชาดาร์จีลิงที่เก็บในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวช่วงที่ 1 หรือชา Earl Grey ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 

หอมกลิ่นเครื่องเทศด้วยการชงชาจายแบบอินเดีย

หอมกลิ่นเครื่องเทศด้วยการชงชาจายแบบอินเดีย

วิธีนี้ถือเป็นวิธีการชงชาที่สนใจอย่างมากและยังไม่แพร่หลายในบ้านเราเท่าไรนัก โดย "จาย" (Chai) เป็นภาษาอินเดีย แปลว่าชาค่ะ การชงจายหรือชาจายจะอาศัยเครื่องเทศและนมเข้ามาเป็นส่วนประกอบ และควรเลือกเป็นชาจากอินเดียเท่านั้น ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มต้นที่ต้มน้ำให้เดือด ตามด้วยเครื่องเทศอย่างขิง อบเชยหรือกระวาน จากนั้นจึงใส่นมสด ตามด้วยชาและน้ำตาล เมื่อเดือดจนเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้วจึงนำไปกรองเครื่องเทศออก เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ชาหอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์อินเดียไว้ทานคู่กับขนมในยามบ่ายกันแล้วค่ะ

10 อันดับ เครื่องดื่มชาชนิดซอง ยี่ห้อไหนดี ชงง่าย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากได้ลองทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของชาและวิธีการชงชาชนิดต่าง ๆ กันไปแล้ว ลำดับต่อไป เราจะพาทุกคนมาเลือกซื้อเครื่องดื่มชาชนิดซองทั้ง 10 อันดับกัน มาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

10
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มเป็นชานม
จำนวนซอง25
9
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกา
ส่วนผสมอื่น ๆเครื่องเทศมาซาลาจาย เลมอนและเปลือกเลมอน
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม
จำนวนซอง20
8
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆขิง
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น
จำนวนซอง20
7
สายพันธุ์ชาชาเจียวกู่หลาน
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง
จำนวนซอง25
6
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆมะกรูด
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชามะนาว / ชานม
จำนวนซอง25
5
สายพันธุ์ชาสายพันธุ์จากจีน
ถิ่นที่ปลูกเชียงราย
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง
จำนวนซอง12
4
สายพันธุ์ชาไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกเชียงราย
ส่วนผสมอื่น ๆดอกมะลิ
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น
จำนวนซอง40
3
สายพันธุ์ชาชาดาร์จีลิง
ถิ่นที่ปลูกอินเดีย
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น / ชาจาย
จำนวนซอง25
2
สายพันธุ์ชาชาอัสสัม
ถิ่นที่ปลูกอินเดีย
ส่วนผสมอื่น ๆชาจากเคนยา / มินต์ / กลิ่นวานิลลาและมะพร้าว
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม / ชาเย็น
จำนวนซอง25
1
สายพันธุ์ชาชาซีลอน
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกา
ส่วนผสมอื่น ๆx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานม
จำนวนซอง25

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Dilmah Ceylon Supreame 1

Dilmah

2
TWININGS English Breakfast 1

TWININGS

3
Dilmah Darjeeling 1

Dilmah

4
ChaTraMue Jasmine Tea 1

ChaTraMue

5
CHOUI FONG Classic Black Tea 1

CHOUI FONG

6
PICKWICK Earl Grey Tea 1

PICKWICK

7
Vejpong Jiaogulan Tea 1

Vejpong

8
Gingen Ceylon Tea With Ginger 1

Gingen

9
Healtholicious Certified Organic Ceylon Tea 1

Healtholicious

10
AURORA English Breakfast 1

AURORA

ชื่อสินค้า

Ceylon Supreame

English Breakfast

Darjeeling

Jasmine Tea

Classic Black Tea

Earl Grey Tea

Jiaogulan Tea

Ceylon Tea With Ginger

Certified Organic Ceylon Tea

English Breakfast

คุณสมบัติ

เปิดประสบการณ์ลิ้มรสชาติของชาซีลอนขนานแท้จากศรีลังกา

สัมผัสรสชาติของฤดูใบไม้ผลิแสนสดชื่นจากชาคุณภาพเยี่ยม

ดื่มด่ำรสชาติชาแชมเปญอันดับต้น ๆ ของโลกด้วยตัวคุณเอง

ผ่อนคลายในวันสบาย ๆ ไปกับชามะลิรสชาติเยี่ยมจากชาตรามือ

ดื่มด่ำไปกับชาเข้มข้นคุณภาพเยี่ยมที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี

ชาเอิร์ลเกรย์คุณภาพดี หอมกลิ่นซิตรัส มอบความสดชื่นอย่างลงตัว

ชาสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย ไร้คาเฟอีน ดื่มได้อย่างมั่นใจ

ชาซีลอนผสมขิงแบรนด์ไทย ดื่มได้ทุกเพศทุกวัยเพื่อสุขภาพ

หอมกลิ่นผลไม้สดชื่นที่จะทำให้ชาของคุณไม่เหมือนใคร

รสชานุ่มละมุน เหมาะกับการทานคู่กับอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษ

ราคา249 บาท259 บาท249 บาท120 บาท200 บาท215 บาท95 บาท84 บาท229 บาท290 บาท
สายพันธุ์ชาชาซีลอนชาอัสสัมชาดาร์จีลิงไม่ระบุสายพันธุ์จากจีนไม่ระบุชาเจียวกู่หลานชาซีลอนชาซีลอนไม่ระบุ
ถิ่นที่ปลูกศรีลังกาอินเดีย อินเดียเชียงรายเชียงรายไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุศรีลังกาไม่ระบุ
ส่วนผสมอื่น ๆxชาจากเคนยา / มินต์ / กลิ่นวานิลลาและมะพร้าวxดอกมะลิxมะกรูดxขิงเครื่องเทศมาซาลาจาย เลมอนและเปลือกเลมอนx
เหมาะสำหรับชงดื่มโดยตรง / ชานมชงดื่มโดยตรง / ชานม / ชาเย็นชงดื่มโดยตรง / ชาเย็น / ชาจายชงดื่มโดยตรง / ชาเย็นชงดื่มโดยตรงชงดื่มโดยตรง / ชามะนาว / ชานมชงดื่มโดยตรงชงดื่มโดยตรง / ชาเย็นชงดื่มโดยตรง / ชานมชงดื่มเป็นชานม
จำนวนซอง25252540122525202025
ลิงค์สินค้า

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชา

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์และวิธีการชงแล้ว เรายังรวบรวมความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชามาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ รับรองว่า ไม่ยากเกินไปและจะทำให้คุณเข้าใจโลกของชามากขึ้นอย่างแน่นอน ไปลองดูกันเลยค่ะ

ลักษณะของถุงชา (Tea Bag)

ลักษณะของถุงชา (Tea Bag)

ปกติแล้วเรามักจะเห็นถุงชาเป็นรูปสี่เหลี่ยมกันใช่ไหมคะ แต่กล่าวกันว่า ชาที่อยู่ในถุงสามเหลี่ยมจะให้รสชาติที่ดีกว่า เนื่องจากตัวถุงมีช่องว่างให้ชาตัวกระจายได้ง่าย แต่ยังถือว่าไม่ได้แตกต่างกับถุงชาขนาดเล็กมากนัก

"ชาออร์แกนิก" คืออะไร

"ชาออร์แกนิก" คืออะไร

ปัจจุบัน ชาออร์แกนิกได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่ของคนรักสุขภาพ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นชาออร์แกนิก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับรสชาติและกลิ่นหอมของชานะคะ เพียงแต่ชาประเภทนี้จะมีความปลอดภัยกับผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมมากกว่าค่ะ

เหตุใดสีของชาจึงเปลี่ยนไปเมื่อผสมกับน้ำผึ้งหรือมะนาว

เหตุใดสีของชาจึงเปลี่ยนไปเมื่อผสมกับน้ำผึ้งหรือมะนาว

ทราบหรือไม่คะว่า เมื่อเราผสมมะนาวลงไป กรดซิตริกในมะนาวก็จะส่งผลต่อสาร "ทีเอฟลาวิน" (Theaflavins) ในชา ทำให้สีของชาเปลี่ยนไป ขณะที่ธาตุเหล็กในน้ำผึ้งจะส่งผลต่อสาร "แทนนิน" (Tannin) ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับรสชาติของใบชา ทำให้ชามีสีเข้มขึ้นนั่นเองค่ะ

การคัดคุณภาพของใบชา

การคัดคุณภาพของใบชา

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ตัวอักษรประเภท "OP" หรือ "BOP" บนฉลากข้างห่อใบชานั้นคืออะไร ความจริงแล้ว ตัวอักษรเหล่านี้เป็นตัวอักษรที่บ่งบอกถึงระดับคุณภาพของใบชา โดยสามารถแบ่งได้ตามนี้ค่ะ


 • O.P (Orange Pekoe) คือใบชาขนาดใหญ่ที่สุด ราว 7 - 11 มิลลิเมตร เป็นชาที่ต้องใช้เวลาในการสกัดมากที่สุด
 • F.O.P (Flowery Orange Pekoe) คือใบชาจากยอดตูมที่ยังไม่คลี่เป็นใบ
 • P. (Pekoe) คือใบชาขนาดกลาง เป็นชาใบที่สองนับจากยอด
 • B.O.P. (Broken Orange Pekoe) คือใบชา O.P ที่นำมาตัดจนเหลือ 2 - 3 มิลลิเมตร เป็นชนิดที่นำมาชงแล้วได้กลิ่นและรสชาติที่ดี
 • B.O.P.F. (Broken Orange Pekoe Fannings) คือใบชาที่ละเอียดกว่า B.O.P. มีขนาดราว 1 - 2 มิลลิเมตร
 • D. (Dust) คือผงชาละเอียด นิยมนำมาทำเป็นถุงชาเพราะรสชาติดีและเข้มข้นค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับโลกของชาที่เราหยิบยกมาให้ทุกคนทำความรู้จักกัน จะเห็นได้ว่า สายพันธุ์ของชาสามารถจำแนกได้ตามถิ่นที่เพาะปลูก ซึ่งจะให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันไป และนอกจากชาต้นตำรับที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว หลายแบรนด์ยังมีชาแบบผสมให้ทุกคนได้ลองดื่มกันด้วย หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อชาชนิดซองได้ตรงกับรสชาติที่ชื่นชอบที่สุดนะคะ


อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าชาจะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการผ่อนคลายและดีต่อสุขภาพ แต่ชาก็จัดเป็นเครื่องดื่มประเภทที่มีคาเฟอีนสูง หากดื่มมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ ดังนั้น อย่าลืมดื่มชาแต่พอดีกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ วุ้นเส้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ วุ้นเส้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วุ้นเส้น ถือเป็นอาหารยอดนิยมของทุกเพศทุกวัยในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะ จีน ญี่ปุ่น และประเทศไทย เพราะนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายและยังช่วยชูรสชาติอาหารนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับวุ้นเส้นออกจัดจำหน่ายจำนวนมาก ทั้งในรูปแบบวุ้นเส้นสำหรับประกอบอาหาร หรือเป็นวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ที่สำคัญไปกว่านั้น วุ้นเส้นยังเป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทหรือลดน้ำหนัก เนื่องจากมีแคลอรีต่ำกว่าข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวรูปแบบอื่น ๆ ทั้งยังให้ความอิ่มท้องได้ดี อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้นก็มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ซึ่งเวลาไปซื้อที หลาย ๆ คนก็คงปวดหัวพอสมควรว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี ฉะนั้น บทความในวันนี้เราจะมาช่วยให้การซื้อวุ้นเส้นของคุณง่ายนั้นขึ้น เพราะเรามีวิธีการเลือกที่ถูกต้องมาให้อ่านกันอย่างละเอียดและเข้าใจง่าย แถมปิดท้ายด้วยอันดับสินค้าน่าสนใจที่ให้เลือกซื้อได้สบาย ๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ จะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันได้เลย !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  9,523 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมเทียม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมเทียม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ครีมเทียม" คือ ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งเครื่องดื่มที่จะช่วยเปลี่ยนและลดความขมของกาแฟดำ ให้เป็นกาแฟที่มีความนุ่มละมุนและอร่อยถูกปากคอกาแฟมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชื่นชอบความหอมและรสสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟ แต่ไม่ชอบความขมเข้มที่มากจนเกินไป ซึ่งในปัจจุบัน ครีมเทียมก็มีวางขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันไป ทำให้หลาย ๆ คนสงสัยและอยากรู้ใช่ไหมล่ะครับว่า ครีมเทียมยี่ห้อไหนจะเข้ากับกาแฟแก้วโปรดของคุณได้ดีที่สุดดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก "ครีมเทียม" พร้อมทั้งจัดอันดับ 10 ครีมเทียมยอดนิยม ที่สามารถซื้อออนไลน์ให้ทุก ๆ คนได้ลองพิจารณาดูกัน โดยอ้างอิงจากทั้งความเข้ากับกาแฟและรสชาติ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,468 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 พร้อมสูตรลดน้ำตาลและโซเดียม
  10 อันดับ ซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 พร้อมสูตรลดน้ำตาลและโซเดียม
  นอกจากซอสพริกแล้ว ซอสมะเขือเทศถือเป็นซอสประจำบ้านของหลาย ๆ ครอบครัว เพราะสามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำเมนูผัดมักกะโรนี, ซอสราดสปาเกตตี้, ผัดเปรี้ยวหวาน หรือเอาไว้จิ้มกับเมนูต่าง ๆ เช่น เฟรนช์ฟรายทอด, แซนด์วิช, พิซซ่า ก็เข้ากันได้ดี มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ รับประทานง่าย แถมยังมีวิตามินมากมาย นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถทานเผ็ดได้ ช่วยให้เด็กเจริญอาหารมากขึ้นด้วย ซึ่งในบ้านเราก็มีซอสมะเขือเทศอยู่มากมายหลายยี่ห้อให้เลือก ทั้งซอสมะเขือเทศแบรนด์ไทย เช่น โรซ่า, ภูเขาทอง และซอสมะเขือเทศนำเข้า เช่น Fountain อีกทั้งยังมีซอสมะเขือเทศที่ใช้วัตถุดิบในไทยและวัตถุดิบจากต่างประเทศ จึงทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกว่าเลือกยากเหลือเกิน เพราะไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดีจึงอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วยในบทความนี้ เราได้นำ 10 อันดับ ซอสมะเขือเทศ ที่ได้รับความนิยมและมีจำหน่ายในประเทศไทยมานำเสนอให้ทุกคนได้รู้จัก พร้อมกับวิธีเลือกซอสมะเขือเทศที่ดีและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สูตรลดน้ำตาล สูตรโซเดียมต่ำ (Low Sodium) รวมถึงวิธีการเก็บรักษาซอสมะเขือเทศอย่างถูกต้องเพื่อการยืดอายุซอสให้สามารถใช้ได้นานขึ้นในช่วงท้ายบทความอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  1,519 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ส้มตำ" เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสาน ที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อรู้จักส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นของคู่กันที่ต้องมีเลยคือ "น้ำปลาร้า" ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น พร้อมมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับ "ต้นตำรับส้มตำ" ที่หลายคนติดใจ นอกจากจะนำน้ำปลาร้ามาปรุงรสส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ต้ม แกง หรือยำ ก็เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวค่ะในอดีต การทำปลาร้านั้นจะเป็นการหมักเพื่อใช้ทานกันภายในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน เนื่องจากความต้องการการบริโภคที่สูงขึ้น จึงมีการผลิตเพื่อการค้าจากสารพัดยี่ห้อและมีสูตรต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับคนที่ไม่เคยทานปลาร้ามาก่อนนั้น อาจจะเลือกไม่ถูกว่าควรซื้อแบบไหน เหมาะสมกับการประกอบอาหารประเภทใดบ้าง ดังนั้น ทีมงานมายเบสท์จึงไม่พลาดที่จะนำสาระน่ารู้เและวิธีเลือกน้ำปลาร้าที่ดีมาฝากทุกคนกันค่ะ นอกจากนี้ เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ น้ำปลาร้าขายดียี่ห้อต่าง ๆ เพื่อให้คุณใช้ประกอบการตัดสินใจ ก่อนเลือกซื้อไปลิ้มลองกันอีกด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  25,365 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" อาหารที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แม้ในอดีตการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาจมีอยู่เฉพาะในบางกลุ่มคนเท่านั้น แต่ทว่าในปัจจุบัน เนื่องด้วยวิถีชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นต้องเร่งรีบทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ เพื่อให้ทันต่อเวลายิ่งขึ้น หลายคนจึงหันมาเลือกรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่สะดวกและรวดเร็วมากกว่า ซึ่งผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น มีการปรับปรุงให้มีความหลากหลายตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะแบรนด์เจ้าตลาดอย่างมาม่า ยำยำ และไวไวก็แข่งขันกันพัฒนารสชาติต่าง ๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นรสดั้งเดิมอย่างซุปหมูสับ ต้มยำกุ้ง หรือรสใหม่ ๆ เช่น ผัดขี้เมา ผัดไข่เค็ม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสินค้าแบรนด์ดังจากต่างประเทศ เช่น Nissin, Samyang ที่นำมาวางจำหน่ายเพื่อตีตลาดคนไทยด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการลิ้มลองรสชาติใหม่ ๆ อยู่เสมอ นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลยก็ว่าได้ค่ะเนื่องจากมีสินค้าวางจำหน่ายอยู่มากมายจนทำให้บางครั้งเราตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกแบบไหนหรือยี่ห้ออะไรดี ดังนั้นวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ทีมงานได้จัดทำ 10 อันดับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยอดฮิต เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อผ่านทางออนไลน์ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาออกไปข้างนอกให้วุ่นวายอีกด้วย อย่ารอช้า.... มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง !  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,328 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไส้กรอก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ไส้กรอก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “ไส้กรอก” ถือเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะมีรสชาติที่เอร็ดอร่อย สะดวก ทานง่าย สามารถนำมาประกอบอาหารต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง แม้ในยามที่เราคิดเมนูไม่ออกเพียงแค่มีไส้กรอกก็สามารถเนรมิตเมนูอร่อยได้ทุกครั้ง ไส้กรอกยังมีอายุการเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลานานจึงทำให้หลาย ๆ บ้านมีติดตู้เย็นไว้ ซึ่งไส้กรอกในปัจจุบันนี้ก็มีหลายประเภทหลายยี่ห้อ ทำให้ผู้บริโภคต่างเลือกกันไม่ถูกว่ายี่ห้อไหนจะอร่อยถูกใจในครั้งนี้เราจึงจะมาจัด 10 อันดับ ไส้กรอกแสนอร่อยที่น่าซื้อน่ารับประทานทั้งไส้กรอกหมู ไส้กรอกไก่และไส้กรอกแบบผสม รวมไปถึงบอกเล่าวิธีการเลือกไส้กรอกให้ทุกคนได้ลองอ่านกันดู จะมีไส้กรอกแบบไหนหรือข้อควรระวังอะไรในการรับประทานไส้กรอกกันบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,709 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป" เป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่หลาย ๆ คนมักจะนิยมเลือกรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้ากันเยอะพอสมควร เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงและสามารถทำเองได้อย่างสะดวก เพียงแค่เติมน้ำร้อนลงไปแล้วทิ้งไว้ให้สุกตามเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นก็สามารถรับประทานได้เลยทันที ซึ่งนับว่าเป็นอาหารที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันที่ต้องไปทำงาน ไปเรียนหรือไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ในช่วงเวลาที่เร่งรีบได้เป็นอย่างดีจากที่กล่าวมาข้างต้นทุกคนคงจะทราบถึงประโยชน์คร่าว ๆ ของโจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูปกันมาพอสมควรแล้ว ในวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำ "วิธีการเลือกซื้อโจ๊ก/ ข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป" รวมไปถึงเทคนิคการรับประทานโจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูปให้มีความเหมาะสมและมีประโยชน์ต่อตัวคุณมากที่สุดมาฝากกันด้วยค่ะ เนื้อหาจะน่าสนใจขนาดไหนนั้นเราไปอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  999 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริม Grape Seed ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริม Grape Seed ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในสังคมปัจจุบันที่ผู้คนใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบมากขึ้น ส่งผลให้รูปแบบการรับประทานอาหารก็เปลี่ยนตามไปด้วย สุขภาพทั้งภายนอกและภายในของหลายคนจึงได้รับผลกระทบตามมา การรับประทานอาหารเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารเสริมที่ช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงบำรุงผิวพรรณเพื่อชะลอวัย อย่างสารสกัดจากเมล็ดองุ่นหรือ Grape Seed ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ประกอบด้วยคุณประโยชน์มากมาย แบรนด์อาหารเสริมหลายแบรนด์จึงได้คิดค้นสูตรอาหารเสริมจากสารสกัดเมล็ดองุ่น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในบทความนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาเจาะลึกเรื่องราวของ “อาหารเสริม Grape Seed” ว่ามีประโยชน์อย่างไร? สามารถรับประทานได้มากน้อยแค่ไหน? แล้วมีหลักการในการเลือกซื้ออย่างไร? รวมถึงมีการจัด 10 อันดับ อาหารเสริม Grape Seed จากแบรนด์ที่น่าสนใจ เพื่อให้คุณได้สามารถเลือกอาหารเสริมที่มีประโยชน์และมีคุณภาพมากที่สุดค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  2,829 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องดื่มชูกำลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องดื่มชูกำลัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เครื่องดื่มชูกำลัง” เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มขวัญใจของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่จะต้องทำงานหนัก นอนดึกหรือคนที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพราะการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานในแต่ละวันของคุณให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี ทั้งช่วยบรรเทาอาการง่วงซึม รวมถึงบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานของคุณให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างสดชื่น เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะถึงแม้ว่าเครื่องดื่มชูกำลังจะมีประโยชน์มากมาย แต่การบริโภคเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่บ้างนะคะ และในวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ก็ไม่พลาดอย่างแน่นอนที่จะนำข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลังมาฝากกัน รวมไปถึง “10 อันดับเครื่องดื่มชูกำลังยอดฮิต” ไม่ว่าจะเป็น M150 คาราบาว กระทิงแดง หรือเรดดี้ มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  491 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  70 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีนักดื่มหลงใหลมากมาย จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟขึ้นมา ปัจจุบันในบ้านเราจากที่เคยดื่มกาแฟสำเร็จรูป ก็หันมามานิยมดื่มกาแฟสดกันมากขึ้น เพราะเป็นกาแฟที่มีศิลปะการชงที่หลากหลาย เช่น เอสเพรสโซ่, มอคค่า, ลาเต้, อเมริกาโน่ เป็นต้น แถมหลายคนที่รักการดื่มกาแฟมากจนซื้ออุปกรณ์และกาแฟสดมาชงเองที่บ้านเลยก็มีนะคะเพื่อให้สาวกกาแฟมือใหม่ได้เข้าใจและดื่มด่ำกับกาแฟสดมากขึ้น วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับ “วิธีเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด” พร้อมกับพาไปชม “10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้นักดื่มได้มีข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะน่าสนใจสักแค่ไหน เราตามมาอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  104,145 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ดวงตา" เป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงวัยเรียนและวัยทำงานที่เราจะต้องใช้งานหนักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และยิ่งในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 หลายคนดูหนัง เล่นโซเชียล อ่านข่าว ติดต่องานผ่าน E-mail และ LINE ทำให้ชั่วโมงการใช้งานสมาร์ทโฟนต่อวันยาวนานมากขึ้น แต่เนื่องจากโรคที่เกี่ยวกับดวงตา มักไม่แสดงอาการในระยะแรก หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังจะตามมา  ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เราไม่ควรที่จะรอให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไข จึงต้องมีตัวช่วยอย่าง "อาหารเสริมบํารุงสายตา" ที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสายตาพร่ามัวและอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่จะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกอาหารเสริมบำรุงสายตามาฝากทุกคนกัน เพื่อสุขภาพสายตาที่ดี อย่ารอช้า ไปอ่านรายละเอียดกันเลยค่ะ  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  23,834 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ส้มตำ" เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสาน ที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อรู้จักส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นของคู่กันที่ต้องมีเลยคือ "น้ำปลาร้า" ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น พร้อมมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับ "ต้นตำรับส้มตำ" ที่หลายคนติดใจ นอกจากจะนำน้ำปลาร้ามาปรุงรสส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ต้ม แกง หรือยำ ก็เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวค่ะในอดีต การทำปลาร้านั้นจะเป็นการหมักเพื่อใช้ทานกันภายในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน เนื่องจากความต้องการการบริโภคที่สูงขึ้น จึงมีการผลิตเพื่อการค้าจากสารพัดยี่ห้อและมีสูตรต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับคนที่ไม่เคยทานปลาร้ามาก่อนนั้น อาจจะเลือกไม่ถูกว่าควรซื้อแบบไหน เหมาะสมกับการประกอบอาหารประเภทใดบ้าง ดังนั้น ทีมงานมายเบสท์จึงไม่พลาดที่จะนำสาระน่ารู้เและวิธีเลือกน้ำปลาร้าที่ดีมาฝากทุกคนกันค่ะ นอกจากนี้ เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ น้ำปลาร้าขายดียี่ห้อต่าง ๆ เพื่อให้คุณใช้ประกอบการตัดสินใจ ก่อนเลือกซื้อไปลิ้มลองกันอีกด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  25,365 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ชาเขียว" ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ที่คอชาเขียวหลายคนคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยค่ะว่า พอได้กลิ่นแล้วก็จะรู้สึกละมุนมีความสุขมาก ๆ และยิ่งในปัจจุบัน ที่ชาเขียวจากญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อ "ชาเขียวผง" หรือที่เราเรียกกันว่า "มัทฉะ (Matcha)" มาชงรับประทานเองในครอบครัว ซื้อเป็นของฝาก ไปจนถึงขั้นใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาว-หวานกันเลยทีเดียวซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาเขียวผงสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย แถมส่วนใหญ่ก็ยังคัดสรรคุณภาพมาเสิร์ฟเราถึงที่ โดยมาจากแหล่งปลูกชาเขียวชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ทั้งที่จังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิสึโอกะ ส่วนรสชาติและกลิ่นของชาเขียวผงก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต และเพื่อให้แน่ใจว่าในครั้งนี้ คอชาเขียวทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากที่สุด ทางทีมงานจึงมาพร้อมวิธีการเลือกชาเขียวผง จากหลายผู้ผลิต ที่เป็นที่ติดอกติดใจ และติด 10 อันดับชาเขียวผงยอดฮิต มาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  79,536 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงผิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงผิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นอกจากครีมบำรุงผิวต่าง ๆ ที่เราใช้เป็นประจำทุกวันแล้ว อาจยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผิวของเราดูสวยปิ๊ง ซึ่งการเสริมให้ผิวดูสวยอย่างเป็นธรรมชาตินั้น ก็ต้องมีการบำรุงจากภายในเข้าไปด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ที่ต้องทำงานหนักหรือเรียนหนังสือกันอย่างคร่ำเคร่ง จนทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจกับอาหารการกินที่มีประโยชน์มากนัก ฉะนั้น การที่มีตัวช่วยอย่าง “อาหารเสริมบํารุงผิว” เข้ามา ก็จะช่วยให้คุณได้บำรุงผิวได้อย่างง่าย ๆ และไม่ประหยัดเวลาอีกด้วยค่ะ  หลาย ๆ คนก็อาจมีคำถามว่า อาหารเสริมบำรุงผิวในท้องตลาดก็มีหลากหลายยี่ห้อ แล้วปัญหาผิวแบบเราควรจะเลือกแบบไหนดีล่ะ? วันนี้เราจึงได้นำคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว ทั้งรายละเอียดการเลือกประเภทอาหารเสริมบำรุงผิว และการเลือกสูตรอาหารเสริมบำรุงผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวในด้านต่าง ๆ ให้เหมาะสม ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยค่ะ 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  20,960 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "เลือด" เปรียบเหมือนนักขนส่งสินค้า ที่ขนส่งสิ่งสำคัญไปหล่อเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย อาทิ สารอาหารและก๊าซออกซิเจน ทั้งยังช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคและกำจัดของเสียในระดับเซลล์ร่างกายอีกด้วย ดังนั้น หากการทำงานของเลือดมีความผิดปกติ ก็จะส่งผลกระทบถึงระบบต่าง ๆ ทั้งหมดในร่างกายด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ความเร่งรีบในแต่ละวันก็อาจทำให้หลายคนได้รับและดูดซึมสารอาหารบำรุงเลือดได้น้อยลง รวมไปถึงปัญหาด้านสุขภาพ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เลือดต้องการการบำรุงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันค่ะวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปค้นพบการมีสุขภาพดีด้วยการทาน "อาหารหารเสริมบำรุงเลือด" พร้อมกับการรีวิว 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด คุณภาพดี จากหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Blackmores, Giffarine, BRAND'S, VISTRA รวมถึงแบรนด์อาหารเสริมที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เราจะมาดูกันก่อนว่า วิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดที่ดีนั้นควรทำอย่างไร หรือควรพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดได้ตอบโจทย์กับความต้องการของร่างกายและปัญหาสุขภาพของตนเองมากที่สุดค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,795 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำส้มสายชูแอปเปิล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เนื่องจากผู้คนยุคใหม่เริ่มหันมาใส่ใจกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ "น้ำส้มสายชูแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)" หรือที่เรียกกันว่า "แอปเปิลไซเดอร์" จะเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ผู้รักสุขภาพหันมาให้ความสนใจ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย พร้อมทั้งมีสรรพคุณหลายอย่าง เราสามารถนำไปผสมกับน้ำดื่มหรือน้ำผลไม้เพื่อล้างพิษในร่างกายและบำรุงให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นได้นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูแอปเปิลยังเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งความอยากอาหาร รวมถึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด เกริ่นมาแค่นี้ หลาย ๆ คนก็คงอยากหาซื้อน้ำส้มสายชูแอปเปิลมารับประทานแล้ว ซึ่งใครที่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกน้ำส้มสายชูแอปเปิลแบบไหนดีก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเราได้นำรายละเอียดในการเลือกซื้อ พร้อมแนะนำสินค้าที่ขายดีในไทยทั้งสินค้าที่ผลิตในประเทศและสินค้านำเข้ามาฝากทุกคนด้วย ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  9,201 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด