• 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ 1
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ 2
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ 3
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ 4
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ 5

10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ปี 2022 เนื้อหาครอบคลุม มีข้อสอบให้ฝึกทำ

ภาษาอังกฤษนับได้ว่าเป็นภาษาสากลที่ถูกใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศ ส่งผลให้สถาบันระดับโลกหลายแห่ง จัดทำแบบทดสอบมาตรฐานเพื่อวัดความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ซึ่ง IELTS (International English Language Testing System) ถือว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ที่ได้รับความนิยมมาก โดยจะมีทดสอบทั้ง 4 ทักษะ และแบ่งระดับคะแนนออกเป็น Band Score 1 จนถึง Brand Score 9 นั่นเอง


ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายถึงวิธีการเลือกซื้อหนังสือเตรียมสอบ IELTS ตามประเภทการสอบที่เหมาะสม พร้อมกับคำแนะนำเพิ่มเติมจากติวเตอร์ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ รวมทั้งแนะนำ 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่ได้รับความนิยมในการเตรียมตัวสอบ IELTS ให้คุณด้วย หากใครที่กำลังเตรียมตัวสอบและกำลังเลือกซื้อหนังสือเตรียมสอบ IELTS อยู่ล่ะก็ เราเชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อหนังสือที่ดีและมีคุณภาพได้อย่างแน่นอนค่ะ !

กองบรรณาธิการ

บดินทรเดชา วิลามาศ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 12-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS

ในวันนี้ เรามี "คุณแคน บดินทรเดชา วิลามาศ" ติวเตอร์ภาษาอังกฤษดีกรีอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือ Grammar และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแคนค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS

เดิมทีเป็นนักเขียนให้หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์และเป็นติวเตอร์ให้สถาบันกวดวิชาชั้นนำต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะผันตัวออกมาเป็นติวเตอร์ออนไลน์เต็มตัวไม่ว่าจะเป็นคอร์สการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย การเตรียมตัวสำหรับข้อสอบต่าง ๆ เช่น CU-TEP TOEIC หรือ IELTS การันตีด้วยดีกรีศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และนิสิตเก่าคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งตรีและโท พร้อมใบ IDP IELTS Teacher Training Certificate

วิธีการเลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS

ก่อนที่จะไปแนะนำหนังสือเตรียมสอบ IELTS ทั้ง 10 อันดับนั้น เราจะขอแบ่งปันวิธีการเลือกซื้อหนังสือเตรียมสอบ IELTS กันก่อน เพื่อช่วยให้ผู้อ่านสามารถตัดสินใจซื้อหนังสือได้อย่างเหมาะสมและตรงตามจุดประสงค์ในการสอบของตนเองมากที่สุด

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ตามประเภทการสอบ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ตามประเภทการสอบ

การสอบ IELTS นั้น สามารถแบ่งย่อยได้เป็น 2 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวัตถุประสงค์และหลักการทำข้อสอบที่แตกต่างกันออกไป ก่อนอื่นเลยเราจะขออธิบายจุดมุ่งหมายของแต่ละประเภทอย่างคร่าว ๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจภาพรวมและสามารถเลือกหนังสือได้เหมาะสมมากที่สุดค่ะ


 • Academic Module หรือการสอบสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศ เป็นการวัดระดับทางภาษาเพื่อใช้ในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต่อต่างประเทศหรือในคณะวิชาที่ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการทำงานสำหรับตำแหน่งงานที่ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษขั้นสูงในการปฏิบัติงานได้อีกด้วย โดยข้อสอบจะเป็นการทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษ ที่เน้นหนักไปในเชิงวิชาการมากกว่าของ General Training Module 
 • General Training Module หรือการสอบสำหรับการทำงานในต่างประเทศ เป็นการวัดระดับทางภาษาเพื่อใช้ในการทำงานในต่างประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัก และยังเหมาะสำหรับการย้ายถิ่นฐานไปยังต่างประเทศอีกด้วย โดยข้อสอบจะเน้นไปที่ความรู้พื้นฐานทางภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันเป็นหลัก

จากการอธิบายในข้างต้น จะเห็นได้ว่าในแต่ละประเภทการสอบก็มีจุดประสงค์และแบบทดสอบที่ต่างกัน เราจึงต้องเข้าใจก่อนว่าวัตถุประสงค์ในการสอบของเราคืออะไร เราต้องสอบ IELTS ในประเภทไหน เพื่อให้สามารถเลือกซื้อหนังสือที่มีเนื้อหาตรงกับประเภทการสอบของเราค่ะ


เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่อธิบายรายละเอียดการสอบ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่อธิบายรายละเอียดการสอบ

การจะสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการทำความเข้าใจวิธีการสอบโดยละเอียด เนื่องจากข้อสอบ IELTS เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษถึง 4 ทักษะด้วยกัน ซึ่งแต่ละทักษะก็ใช้วิธีการสอบที่ไม่เหมือนกัน ผู้สอบจำเป็นต้องทำความเข้าใจหลักการสอบก่อน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนข้อ เวลาการทดสอบ รูปแบบข้อสอบ หลักการเขียนคำตอบ รวมไปถึงหลักเกณฑ์การให้คะแนน ดังนั้น จึงควรเลือกหนังสือที่มีการให้รายละเอียดเหล่านี้อย่างครบถ้วน โดย 4 ทักษะที่ IELTS จะทำการทดสอบ มีดังนี้


 1. Listening Section: มีข้อสอบ 40 ข้อ ใช้เวลาในการสอบ 30 นาที ผู้สอบจะได้ฟังเทปบันทึกเสียงภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษา ซึ่งจะมีทั้งบทสนทนาระหว่างบุคคลและบทพูดของบุคคล โดยจะมีการเล่นเทปบันทึกเสียงเพียงครั้งเดียวเท่านั้น แล้วตอบคำถามลงบทกระดาษคำตอบตามแต่ละส่วนข้อสอบให้ถูกต้อง 
 2. Reading Section: มีข้อสอบ 40 ข้อ ใช้เวลาในการสอบ 60 นาที ข้อสอบจะประกอบไปด้วยบทความทั้งหมด 3 บทความ ในหัวข้อต่าง ๆ สำหรับ Academic Module จะเป็นบทความเชิงวิชาการ ส่วน General Training Module จะเป็นบทความทั่วไปที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน
 3. Writing Section: มีข้อสอบ 2 ข้อ ใช้เวลาในการสอบ 60 นาที โดย Academic Module ข้อแรกจะให้เขียนอธิบายข้อมูลแผนภาพหรือตาราง ส่วนข้อสองจะให้เขียนเรียงความแสดงความคิดเห็น อภิปรายหรือโต้แย้ง ตามหัวข้อที่โจทย์กำหนดให้ ในส่วนของ General Training Module ข้อแรกจะให้เขียนจดหมายตามสถานการณ์ที่โจทย์ให้มา ส่วนข้อสองจะให้เขียนเรียงความเช่นเดียวกับ Academic Module
 4. Speaking Section: แบ่งการสอบออกเป็น 3 ส่วน ใช้เวลาในการสอบ 11 - 14 นาที เป็นการสอบแบบตัวต่อตัวระหว่างผู้สอบกับผู้ถาม โดยในส่วนแรกจะเป็นการถามเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน ส่วนที่สองผู้สอบจะได้รับการ์ดคำถามและให้พูดตอบตามประเด็นคำถามที่ได้รับ ส่วนสุดท้ายจะเป็นคำถามเพิ่มเติมที่สืบเนื่องมาจากส่วนที่สอง

รายละเอียดที่กล่าวในข้างต้นนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลแบบคร่าว ๆ เท่านั้น ผู้สอบยังต้องศึกษาหลักการสอบอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้น จึงควรเลือกหนังสือที่มีการอธิบายวิธีการสอบโดยละเอียด เพื่อไม่ให้เราต้องไปเสียเวลาหรือเสียสมาธิไปกับการทำความเข้าใจหลักการสอบด้วยตนเองในขณะที่ทำการสอบค่ะ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่มีแบบฝึกหัดหรือข้อสอบ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่มีแบบฝึกหัดหรือข้อสอบ

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการสอบ IELTS ไม่ใช่การอ่านเนื้อหา ไวยากรณ์ (Grammar) หรือเข้าใจหลักการสอบ IELTS เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องมีการฝึกฝนทำแบบฝึกหัดและข้อสอบด้วย เพื่อวัดระดับความรู้และความเข้าใจของตนเอง ด้วยความที่ข้อสอบ IELTS มีขอบเขตเนื้อหาที่กว้างและเจาะลึกในหลายประเด็นการศึกษา เช่น ประเด็นทางสังคมและวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เป็นต้น การได้ทำแบบฝึกหัดในเวลาจำกัด และฝึกทำข้อสอบหลาย ๆ ชุด จะช่วยให้เราเกิดความคุ้นเคยกับเนื้อหาที่ต้องทำการสอบมากยิ่งขึ้น


ในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS เราจึงควรเลือกหนังสือที่มีแบบฝึกหัดหรือข้อสอบให้ทำภายในเล่ม ซึ่งบางเล่มอาจมีเพียงแค่แบบฝึกหัดท้ายบทหรือบางเล่มก็ให้ข้อสอบมาด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหนังสือจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ภายในเล่มมีแบบฝึกหัดและข้อสอบตามที่เราต้องการหรือไม่ นอกจากนี้ หนังสือควรจะมีเฉลย พร้อมกับคำอธิบายคำตอบโดยละเอียดอีกด้วย เพื่อให้เราเข้าใจวิธีคิดคำตอบและสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดของตนเองได้ค่ะ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่มีไฟล์เสียงประกอบ

เลือกหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่มีไฟล์เสียงประกอบ

ไฟล์เสียงนับได้ว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรมี เนื่องจากการสอบ IELTS นั้นมีการทดสอบทักษะการฟังและพูด ซึ่งไม่สามารถฝึกฝนผ่านการอ่านตัวอักษรได้ นอกจากนี้ ข้อสอบ IELTS มีการนำสำเนียงภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาหลาย ๆ ประเทศมาใช้ในข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็น BritishAmerican, Australian, Canadian หรือสำเนียงอื่น ๆ ซึ่งยากในการทำความเข้าใจ หากเราไม่มีความคุ้นเคยกับสำเนียงนั้น ๆ มากพอ เราจึงควรเลือกหนังสือที่มีไฟล์เสียงประกอบมาด้วย เพื่อสร้างความคุ้นเคยในทักษะการฟังและเป็นต้นแบบในการพัฒนาทักษะการพูดของเราค่ะ

10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี เนื้อหาครอบคลุมทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน มีข้อสอบให้ฝึกทำ

ตอนนี้ทุกคนคงจะเข้าใจวิธีการเลือกซื้อหนังสือเตรียมสอบ IELTS กันแล้วใช่ไหมคะ ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่ผู้เขียนจะยกมาแนะนำนั้นมีอะไรบ้าง หวังว่าจะเป็นแนวทางให้ทุกคนเลือกหนังสือที่เหมาะกับตัวเองกันได้นะคะ 

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของติวเตอร์ภาษาอังกฤษหรือ คุณแคน บดินทรเดชา วิลามาศ ในบทความนี้

TOP 5 แนะนำสำหรับหนังสือเตรียมสอบ IELTS เล่มไหนดี ได้แก่ :

 • Pauline Cullen, Amanda French, and Vanessa Jakeman - หนังสือเตรียมสอบ IELTS The Official Cambridge Guide to IELTS
 • Julie Moore - หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS COMMON MISTAKES FOR BANDS 6.0-7.0
 • Cambridge Assessment English - หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS Cambridge IELTS 16
 • Diana Hopkins and Pauline Cullen - หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS GRAMMAR FOR BANDS 6.5
 • Fiona Aish and Jo Tomlinson - หนังสือเตรียมสอบ IELTS Collins English for IELTS - Grammar : IELTS 5-6+


ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Pauline Cullen, Amanda French, and Vanessa Jakeman หนังสือเตรียมสอบ IELTS The Official Cambridge Guide to IELTS 1

Pauline Cullen, Amanda French, and Vanessa Jakeman

2
Julie Moore หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS COMMON MISTAKES FOR BANDS 6.0-7.0 1

Julie Moore

3
Cambridge Assessment English หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS Cambridge IELTS 16 1

Cambridge Assessment English

4
Diana Hopkins and Pauline Cullen หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS GRAMMAR FOR BANDS 6.5 1

Diana Hopkins and Pauline Cullen

5
Fiona Aish and Jo Tomlinson หนังสือเตรียมสอบ IELTS Collins English for IELTS - Grammar : IELTS 5-6+ 1

Fiona Aish and Jo Tomlinson

6
Lin Lougheed หนังสือเตรียมสอบ IELTS Barron's IELTS Superpack 1

Lin Lougheed

7
Pauline Cullen หนังสือเตรียมสอบ IELTS Cambridge Vocabulary for IELTS 1

Pauline Cullen

8
John Chung หนังสือเตรียมสอบ IELTS All that IELTS 1

John Chung

9
Chris Allen หนังสือเตรียมสอบ IELTS Essential IELTS in 30 Days 1

Chris Allen

10
Louise Hashemi and Barbara Thomas หนังสือเตรียมสอบ IELTS Cambridge IELTS Trainer 1

Louise Hashemi and Barbara Thomas

ชื่อสินค้า

หนังสือเตรียมสอบ IELTS The Official Cambridge Guide to IELTS

หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS COMMON MISTAKES FOR BANDS 6.0-7.0

หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS Cambridge IELTS 16

หนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS GRAMMAR FOR BANDS 6.5

หนังสือเตรียมสอบ IELTS Collins English for IELTS - Grammar : IELTS 5-6+

หนังสือเตรียมสอบ IELTS Barron's IELTS Superpack

หนังสือเตรียมสอบ IELTS Cambridge Vocabulary for IELTS

หนังสือเตรียมสอบ IELTS All that IELTS

หนังสือเตรียมสอบ IELTS Essential IELTS in 30 Days

หนังสือเตรียมสอบ IELTS Cambridge IELTS Trainer

คุณสมบัติ

รวมเนื้อหา รายละเอียดการสอบและแบบทดสอบ ครบจบในเล่มเดียว

แนวข้อสอบกว่า 1,000 ข้อ เน้นย้ำส่วนที่ผิดบ่อยพร้อมเฉลยละเอียด

เสริมความมั่นใจก่อนสอบ ด้วยข้อสอบจริงจากสถาบันที่ออกข้อสอบ

ไวยากรณ์สำคัญที่ควรรู้ มีข้อสอบและเฉลย พร้อมฝึกทักษะการฟัง

รวมทุกโครงสร้างไวยากรณ์ในการสอบ ครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะสำคัญ

ช่วยปูพื้นฐานให้แน่น ครอบคลุมทุกเนื้อหา เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

เรียนรู้คำศัพท์และเทคนิคการจำ สำหรับการสอบได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ติวสอบด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ในเวลาจำกัด เล่มเดียวครบทั้ง 4 ทักษะ

เรียนรู้เทคนิคการสอบแบบ Step by Step สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ

เตรียมพร้อมสอบกับแบบฝึกหัด 6 ชุดในเล่มเดียว พร้อมไฟล์เสียง

ราคาเริ่มต้น629 บาท399 บาท1,099 บาท989 บาท546 บาท1,539 บาท819 บาท990 บาท299 บาท1,150 บาท
สำนักพิมพ์Cambridge University PressCambridge University Press Cambridge University PressCambridge University PressCollinsBarrons Educational SeriesCambridge University PressThink Beyond BookInteract Images Co. Ltd.Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic และ General TrainingAcademic และ General TrainingAcademicAcademic and General TrainingAcademicAcademic และ General TrainingAcademic และ General TrainingAcademicไม่ระบุAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหาx✓ (แนะนำเทคนิคการทำข้อสอบ)
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียงx
ลิงค์สินค้า
1
สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
2
สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหาx
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียงx
3
สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
4

Diana Hopkins and Pauline Cullenหนังสือเตรียมสอบ IELTS IELTS GRAMMAR FOR BANDS 6.5

989 บาท 〜

สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic and General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
5

Fiona Aish and Jo Tomlinsonหนังสือเตรียมสอบ IELTS Collins English for IELTS - Grammar : IELTS 5-6+

546 บาท 〜

สำนักพิมพ์Collins
ประเภทการสอบAcademic
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
6
สำนักพิมพ์Barrons Educational Series
ประเภทการสอบAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
7
สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
8
สำนักพิมพ์Think Beyond Book
ประเภทการสอบAcademic
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
9
สำนักพิมพ์Interact Images Co. Ltd.
ประเภทการสอบไม่ระบุ
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง
10
สำนักพิมพ์Cambridge University Press
ประเภทการสอบAcademic และ General Training
อธิบายหลักการสอบ
รายละเอียดเนื้อหา✓ (แนะนำเทคนิคการทำข้อสอบ)
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ไฟล์หรือแผ่นเสียง

คำแนะนำเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเตรียมสอบ IELTS

การสอบ IELTS ครั้งหนึ่งนั้นนอกจากจะใช้เวลาในการเตรียมตัวแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทำให้การสอบแต่ละครั้งนั้น หากไม่เตรียมตัวให้ดีอาจเป็นการเสียเงินโดยให้เปล่าได้ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

IELTS ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

ใครก็ตามที่กำลังวางแผนเรียนต่อหลักสูตรอินเตอร์หรือไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือแม้แต่มีแผนจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศก็คงหนีไม่พ้น IELTS ซึ่งเป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของ Cambridge ที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรมากมายทั่วโลก แม้ว่าจะมีตัวเลือกให้สอบข้อสอบตัวอื่น ๆ ได้หลากหลายพอสมควร แต่ด้วยความเป็นมาตรฐานและความสะดวกของสถานที่และวันสอบทำให้คนไทยจำนวนมากเลือกใช้ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของตัวเอง ซึ่ง IELTS จะแบ่งเป็น Academic Module สำหรับการเรียนต่อและ General Training Module สำหรับการทำงานและย้ายถิ่นที่อยู่ครับ

IELTS กับ TOEFL มีความแตกต่างกันอย่างไร?

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

สมัยก่อนเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา เราอาจจะคุ้นเคยชื่อ TOEFL มากกว่า IELTS อันที่จริงแล้ว TOEFL เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่อยู่ในหมวดเดียวกัน เพียงแต่ผู้จัดสอบคือ ETS ในประเทศสหรัฐอเมริกา ความยากง่ายอาจจะไม่ได้ทิ้งห่างกันมากเท่าไร 


แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เข้าสอบหลายคนเลือกที่จะสอบ IELTS มากว่า TOEFL คือ ในข้อสอบ TOEFL จะมีสิ่งที่เรียกว่า Integrated Skills เช่น ข้อสอบเขียนชิ้นแรก จะมีการเปิดเทปให้ฟังเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง ก่อนที่จะให้อ่านบทความที่อยู่ในหัวเรื่องเดียวกัน จากนั้นจึงค่อยเขียน ซึ่งตรงนี้จะต่างจาก IELTS ที่เมื่อฟังก็ฟัง เมื่อเขียนก็เขียน ไม่ต้องใช้ทักษะต่าง ๆ มารวมกันนั่นเองครับ

เทคนิคการทำ IELTS ในแต่ละพาร์ท

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

การทำข้อสอบ IELTS มีกลยุทธ์ง่าย ๆ ที่ทุกคนในทุกระดับภาษาอังกฤษสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำ IELTS ของตัวเองได้ ดังนี้


- ใน Listening ก่อนที่เทปจะเล่น พยายามอ่านคำถามดูก่อนว่าอะไรหายไป ไม่แนะนำให้ไปเดาคำตอบ แต่ให้ดูในเชิงไวยากรณ์ เช่น The run starts at ... ตรงนี้คำที่หายไปอาจเป็น Noun หรือเป็นเวลา เป็นต้น

- ใน Reading ให้อ่านคำถามในแต่ละส่วนให้ดีกว่าโจทย์ต้องการอะไรจากเรา เช่น Write a letter A-D แต่เราไปเจอแล้วว่าคำตอบคือ A. Tennis เราไปเขียน Tennis แทนที่จะเป็น A ก็ทำให้คำตอบผิดได้ อันนี้จะใช้กับ Listening ได้ด้วยครับ

- ใน Writing ต้องเน้น 2 อย่าง อย่างแรก พยายามเปลี่ยนคำที่โจทย์เขียนมา อย่าไปลอกทุกถ้อยคำแค่เปลี่ยนบ้างก็คือว่าเปลี่ยนแล้ว และต่อมาพยายามดูด้วยว่าหัวข้อหลักของคำถามนั้น ทั้งกับ Task 1 และ 2 คืออะไร เช่น Unhealthy Children in Developed Countries ก็ต้องพูดให้ครอบคลุมทั้งเด็กที่สุขภาพไม่ดีและเด็กเหล่านี้อยู่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่าเผลอพูดถึงประเทศอื่นที่กำลังพัฒนาครับ

- สุดท้าย Speaking เราสามารถเตรียมวลีที่ใช้บ่อยในการสอบไปล่วงหน้าได้เพราะนี่ไม่ใช่การสนทนาจริง ๆ ในชีวิตประจำวัน ข้อสอบมีหัวข้อที่ออกบ่อยอยู่ ประเด็นคือเราไม่ควรจำคำตอบไปทั้งยวงเพื่อไปพูด แต่ควรจำถ้อยคำสั้น ๆ เพื่อเอาไปประกอบกันให้สอดคล้องกับคำถามที่กรรมการจะถามในห้องสอบมากกว่า เช่น To be honest, ... /After so many years,... / I'm not a big fan of ... / A lot of people would argue that ... เป็นต้น

การเตรียมตัวสอบ IELTS สามารถอ่านเอง เรียนเองได้ไหม?

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

ปัจจุบัน มีสื่อการเรียนการสอนที่ดีและไม่มีค่าใช้จ่ายมากมาย รวมไปถึงหนังสือที่มีคุณภาพออกมาขายตามท้องตลาดเป็นจำนวนมาก แม้แต่ Cambridge เองก็ทำตำรา IELTS ออกมาหลากหลาย ทำให้เราสามารถที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษสำหรับการสอบ IELTS ได้เองที่บ้านโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปที่สถาบันสอน IELTS จริงอยู่ที่การมีครูหรือโค้ชช่วยแนะนำก็เป็นสิ่งที่เหมาะกับใครหลายคน แต่มีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ชอบศึกษาด้วยตนเอง สื่อต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโลกปัจจุบันก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีไม่แพ้กันครับ

หนังสือสอบ IELTS แนะนำโดยคุณครูแคน

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

หนังสือที่ผู้เขียนเห็นว่ามีประโยชน์และควรมีติดมือไว้สำหรับการลงสนามสอบ IELTS ก็คือ IELTS Common Mistakes for Bands 5.0 - 6.0 ของ Cambridge University Press หรือถ้าใครต้องการคะแนนสูงไปกว่านี้จะเลือกเป็นเล่มที่เป็น Bands 6.0 - 7.0 ก็ได้ครับ อะไรที่ผู้เข้าสอบทำผิดบ่อย ในเล่มก็ได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว จะเหมาะมาก ๆ ถ้าเราฝึกคนเดียวแล้วไม่ได้มีครูมาคอยชี้ข้อผิดพลาดให้เรา


นอกจากนี้ ไวยากรณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญ IELTS Grammar for Bands 6.5 and above ก็น่าสนใจมาก ๆ เพราะหัวข้อไวยากรณ์ที่หนังสือเอามาสอนจะถักทอไปกับรูปแบบของข้อสอบ IELTS ด้วย ไม่ได้เป็นโครงสร้างไวยากรณ์แห้ง ๆ ที่เอาไว้ให้ท่องอย่างเดียว


และที่ขาดไม่ได้ก็คือหนังสือที่มีข้อสอบให้เราฝึกทำ และผู้เขียนคิดว่าหนังสือข้อสอบที่ตรงที่สุดก็เป็นของ Cambridge University Press นั่นเอง เล่มแรกคือ The Official Cambridge Guide to IELTS for Academic & General Training เล่มนี้จะมีการอธิบายวิธีทำข้อสอบต่าง ๆ ครึ่งหลังจะเป็นข้อสอบให้ทำหลายชุดมาก ๆ และ IELTS 16 Academic Student's Book หรือ IELTS 16 General Training Student's Book เล่มหลังนี้แล้วแต่ว่าเราสอบ Module ไหนนะครับ ถ้าในอนาคตมีเล่มต่อ ๆ มาออกวางขายก็แนะนำล่วงหน้าว่าให้เอาเป็นเล่มที่ใหม่ที่สุดจะดีมาก ๆ ครับ

เทคนิคการทำข้อสอบ IELTS

บดินทรเดชา วิลามาศ
English Teacher
บดินทรเดชา วิลามาศ

การสอบ IELTS ก็ยังถือเป็นการสอบภาษาอังกฤษ แม้ว่าตัวข้อสอบจะไม่ได้มีพาร์ทที่บังคับให้ผู้เข้าสอบต้องใช้ทักษะหลายทักษะพร้อม ๆ กันก็ตาม แต่ในเวลาที่เราฝึกฝน หากเราสามารถถ่ายโอนความรู้เรื่องคำศัพท์และไวยากรณ์จากสิ่งที่เราได้ไปเจอมาในบทอ่านหรือเทปไปสู่การพูดและเขียนได้ ก็จะทำให้ร่นระยะเวลาการฝึกฝนได้เยอะพอสมควรและได้ผลลัพธ์ที่ดีเกินกว่ามานั่งฝึกทีละทักษะไป 


ถ้าทำโจทย์ IELTS ไปสักพักก็จะเห็นว่าความรู้ทางภาษาบางอย่างในทักษะหนึ่งอาจจะไปปรากฏอยู่ในอีกทักษะหนึ่งของข้อสอบชุดอื่นก็ได้ โดยเฉพาะการ Paraphrase ที่เราจะต้องฝึกเขียน ก็อาจจะไปเจอใน Reading และ Listening ด้วยเช่นกัน

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับหนังสือเตรียมสอบ IELTS ทั้ง 10 เล่ม ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หลายคนคงพอจะตัดสินใจกันได้แล้วใช่ไหมคะว่า หนังสือเล่มไหนบ้างที่เหมาะกับความต้องการของตัวเอง เพราะแต่ละคนก็จะมีจุดประสงค์ในการสอบที่แตกต่างกันไป อาจจะใช้สำหรับเรียนต่อ สำหรับทำงาน หรือเพื่อขอย้ายถิ่นฐาน ซึ่งแต่ละวัตถุประสงค์นั้นก็จะมีเกณฑ์คะแนนที่ไม่เหมือนกัน


แต่เราเชื่อว่า ไม่ว่าทุกคนจะต้องใช้คะแนนมากแค่ไหน ถ้าทุกคนมีความพยายาม ตั้งใจอ่านหนังสือ ทำความเข้าใจเนื้อหาภาษาอังกฤษอย่างครบถ้วนและหัดทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอ คะแนน Band Score สูง ๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 หนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย แนะนำ ปี 2022 พร้อมสูตรคำนวณ แนวข้อสอบ
  10 หนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย แนะนำ ปี 2022 พร้อมสูตรคำนวณ แนวข้อสอบ
  วิชาฟิสิกส์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวิชาสุดหินปราบเซียนที่สร้างความปวดหัวให้กับนักเรียนมัธยมปลายหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะเน้นทักษะการคำนวณแล้วยังต้องอาศัยความเข้าใจในหลักการอย่างถ่องแท้ จึงจะสามารถไขปัญหาโจทย์ต่าง ๆ ได้ การเรียนในห้องเรียนนั้นบางครั้งก็ไม่เพียงพอต่อการทำความเข้าใจ หรืออาจจะตกหล่นกลเม็ดเด็ดเคล็ดลับ ในการช่วยแก้โจทย์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ดังนั้นหนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย ที่ไม่ใช่ตำราเรียน จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้น้อง ๆ นักเรียนสามารถเข้าใจเนื้อหาและพิชิตคะแนนดี ๆ ในวิชานี้ได้ค่ะหนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย นั้นมีให้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม บางเล่มเป็นเนื้อหาละเอียดที่อธิบายบทเรียนนั้น ๆ บางเล่มเป็นสรุปย่อ และบางเล่มเป็นแนวข้อสอบ นอกจากนี้ก็ยังมีเล่มที่รวบรวมเอาทั้งเนื้อหาและข้อสอบมาไว้ในเล่มเดียวด้วย ซึ่งหากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี เราก็ได้รวบรวมเทคนิคและวิธีการเลือกซื้อหนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย ที่มาพร้อมกับ 10 หนังสือฟิสิกส์ ม.ปลาย ที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านจริงมาให้เป็นไอเดียในการเลือกอีกด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
 • 10 หนังสือความถนัดแพทย์ เล่มไหนดี ปี 2022 เจาะลึกเนื้อหา เทคนิค พร้อมแนวข้อสอบ
  10 หนังสือความถนัดแพทย์ เล่มไหนดี ปี 2022 เจาะลึกเนื้อหา เทคนิค พร้อมแนวข้อสอบ
  คณะแพทยศาสตร์ ถือเป็นคณะในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเมื่อเรียนจบมาแล้วจะมีโอกาสได้ประกอบวิชาชีพแพทย์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ได้ช่วยเหลือผู้คนเป็นจำนวนมากและมีรายได้ที่มั่นคง ทำให้น้องนักเรียนหลายคนต้องการที่จะเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ ทั้งของจุฬาฯ, มหิดล, ธรรมศาสตร์, มศว. และอีกมากมาย โดยมีวิธีการเตรียมตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเรียนพิเศษ หรือการอ่านหนังสือสำหรับเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ เป็นต้นสำหรับน้อง ๆ ที่ตั้งใจจะสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์และกำลังมองหาหนังสือความถนัดแพทย์ ในบทความนี้เราก็ได้นำวิธีการเลือกและแนะนำ 10 หนังสือความถนัดแพทย์ ที่มาพร้อมแนวข้อสอบและเฉลยอย่างละเอียด ซึ่งคัดมาให้แล้วว่าเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยม มีรีวิวจากผู้อ่านจริง และยังเป็นเล่มแนะนำจากทางนักศึกษาแพทย์อีกด้วยครับ
  หนังสือเตรียมสอบ
 • 10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย แนะนํา ปี 2022 สรุปเนื้อหา มีแบบทดสอบให้ฝึก
  10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย แนะนํา ปี 2022 สรุปเนื้อหา มีแบบทดสอบให้ฝึก
  วิชาเคมีนับว่าเป็นวิชาที่มีความสำคัญสำหรับนักเรียนมัธยมปลายที่เรียนสายวิทย์หรือประสงค์ที่จะสอบเข้าคณะที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ รวมไปถึงแพทยศาสตร์ ซึ่งจะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจทั้งทฤษฎีควบคู่ไปกับความแม่นยำในการท่องจำสูตรและชื่อสารประกอบต่าง ๆ ดังนั้น การเรียนในห้องเรียนอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ทำให้หลายคนต้องอาศัยหนังสือเคมี ม.ปลาย เพื่อช่วยกระชับเนื้อหา เน้นย้ำส่วนสำคัญและรวบรวมแบบฝึกหัดเพื่อสามารถพิชิตโจทย์ปัญหาเคมีได้ดียิ่งขึ้นแต่หนังสือเคมีสำหรับ ม.ปลาย ก็มีให้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม บางเล่มอาจจะเน้นเนื้อหาเป็นหลัก ในขณะที่บางเล่มจะเน้นโจทย์ปัญหาเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนสามารถทำคะแนนในการสอบทั้งในโรงเรียนและสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ดียิ่งขึ้น วันนี้ทีมงานของเราได้รวบรวมทั้งวิธีการเลือกหนังสือเคมี ม.ปลาย และ 10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย ที่ได้รับความนิยมมาแนะนำเป็นไอเดียในการเลือกซื้อหนังสือกันอีกด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
 • 10 หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย แนะนำ ปี 2022 พร้อมแบบฝึกหัด ข้อสอบเก่า
  10 หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย แนะนำ ปี 2022 พร้อมแบบฝึกหัด ข้อสอบเก่า
  "คณิตศาสตร์" คือ วิชาสามัญที่ทุกคนล้วนต้องพบเจอมาตลอดตั้งแต่ประถม แต่เนื่องจากเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ในช่วงม.ปลาย ไม่ได้มีแค่คณิตศาสตร์พื้นฐานเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าคุณเป็นเด็กสายวิทย์-คณิต ก็จะได้เจอกับคณิตศาสตร์เพิ่มเติมและต้องเรียนเนื้อหาที่ยากง่ายผสมกันไปตลอดทั้งเทอม ที่สำคัญ นอกจากวิชาคณิตศาสตร์แล้ว ในแต่ละวันเรายังต้องเรียนวิชาอื่น รวมถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโรงเรียนที่ต้องใช้ทั้งกำลังกายและความคิดร่วมด้วย ซึ่งทำให้หลายคนไม่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาในแต่ละวิชาได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควร โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ที่ค่อนข้างซับซ้อนดังนั้น การมี "หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย" ดี ๆ สักเล่มไว้อ่านทบทวนเอง จึงกลายมาเป็นตัวช่วยหนึ่งที่หลายคนกำลังมองหา ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย มาฝากทุกคน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อหนังสือประกอบการเรียนหรือหนังสือเตรียมสอบที่เข้าใจง่าย แบบเล่มเดียวเอาอยู่ โดยที่ไม่ต้องสลับอ่านหลาย ๆ เล่ม แถมในตอนท้าย เรายังมี 10 หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ที่ได้รับความนิยม
  หนังสือเตรียมสอบ
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 แนะนำ ปี 2022 สายวิทย์-คณิต สายศิลป์
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 แนะนำ ปี 2022 สายวิทย์-คณิต สายศิลป์
  ม.4 เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตช่วงหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเราจะต้องเลือกแผนการเรียนไม่ว่าจะเป็นแผนวิทย์คณิต แผนศิลป์คำนวณหรือแผนศิลป์ภาษา โดยแต่ละแผนการเรียนนั้นมีวิชาที่ต้องสอบแตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะพิชิตโจทย์สุดหินและเข้าไปศึกษาต่อในโรงเรียนในฝันได้นั้น นอกจากการตั้งใจเรียนในห้องหรือเรียนพิเศษเพิ่มเติมแล้ว การอ่านหนังสือทบทวนและทำแบบฝึกหัดก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยทำให้ฝันนั้นสำเร็จได้ครับแน่นอนว่าการเรียนพิเศษเสริมความรู้ตามสถาบันกวดวิชาต่าง ๆ เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่สำหรับบางคนแล้วอาจจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ ดังนั้นการอ่านหนังสือทบทวนด้วยตัวเองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยมกัน อย่างไรก็ตามหนังสือสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ม.4 นั้นก็มีหลากหลายวิชาและยังมีหลายเล่มทำให้หลาย ๆ คนอาจสับสนได้ ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับหนังสือเตรียมสอบสำหรับทุกสายการเรียนที่จะพาทุกคนไปสู่โรงเรียนที่มุ่งหวังได้
  หนังสือเตรียมสอบ
 • 10 อันดับ หนังสือ HSK 2 เล่มไหนดี ปี 2022 รวมแนวข้อสอบ
  10 อันดับ หนังสือ HSK 2 เล่มไหนดี ปี 2022 รวมแนวข้อสอบ
  อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า เศรษฐกิจของประเทศจีนในปัจจุบันนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ภาษาจีนเป็นอีกหนึ่งภาษาที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะใช้เพื่อต่อยอดในการทำงาน หรือสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ทั้งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยและประเทศจีน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ใบรับรองความสามารถทางภาษาจีนในการสมัคร วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ HSK หรือ Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì การสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาจีน สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาหลัก จัดสอบโดยสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ HANBAN : Office of Chinese Language Council International สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกหนังสือสำหรับผูัที่ต้องการสอบ HSK2 โดยเฉพาะ พร้อมแนะนำ หนังสือ HSK 2 ที่หลายคนรีวิวว่าช่วยเพิ่มคะแนนได้จริง ใครที่ต้องการหนังสือเตรียมสอบ HSK2 ที่คำศัพท์แน่น ไวยากรณ์ครบ แนวข้อสอบตรง หรือมีแบบฝึกหัดพร้อมเฉลยในเล่ม บทความนี้ตอบโจทย์คุณแน่นอนค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่