• 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ 1
 • 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ 2
 • 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ 3
 • 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ 4
 • 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ 5

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง ปี 2022 เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ

เมื่อพูดถึงตัวช่วยที่ดีในการส่งเสริมความสามารถของเด็กแล้ว ก็ต้องนึกถึงของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เพราะเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนกระทั่งเข้าโรงเรียนก็มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นของเล่น จนเรียกได้ว่าเป็นของคู่กันเลยทีเดียว ดังนั้น เวลาเลือกซื้อของเล่นดี ๆ สักชิ้นจึงควรมองหาของเล่นที่ไม่ได้แค่สร้างความสนุกเพลิดเพลิน แต่ควรมีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการและทักษะด้านต่าง ๆ เพื่อให้เด็กสามารถเติบโตขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ


ในวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ และเราก็มี 10 ของเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย อีกทั้งยังมีหลากหลายประเภทซึ่งจะช่วยเสริมทักษะความรู้ด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสาร, การเข้าสังคม, การมีสมาธิ, ความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนการคิดวิเคราะห์ แถมของเล่นแต่ละชิ้นยังดูน่ารักสดใสน่าดึงดูดใจเด็ก ๆ เป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ 

กองบรรณาธิการ

นพ.พงษ์วุฒิ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 11-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

เราได้เชิญ "คุณแบงค์ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล" กุมารแพทย์ที่มีประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์พร้อมประสบการณ์การเขียนบทความและบรรยายความรู้มากมาย มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแบงค์ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก
นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวิดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กหรือ คุณแบงค์ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กสำคัญอย่างไร ?

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กสำคัญอย่างไร ?

พัฒนาการของเด็กโดยเฉพาะในช่วง 5 ปีแรกเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ โดยหากอ้างอิงตามทฤษฎีการเรียนรู้ของบรูเนอร์ (Jerome S. Bruner) และทฤษฎีพัฒนาการทางสติปัญญาของเพียเจต์ (Piaget) ก็จะทำให้เราทราบว่า เมื่อเด็กเกิดการซึมซับประสบการณ์ ทำความรู้ความเข้าใจ และมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม ก็จะทำให้เด็กเรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอันเนื่องมาจากความอยากรู้อยากเห็นนั่นเองค่ะ 


ถึงแม้พัฒนาการของเด็กแต่ละคนอาจจะช้าเร็วแตกต่างกันไปบ้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสมองในส่วนที่ควบคุมความคิด พฤติกรรม และอารมณ์จะเติบโตกว่า 80% เมื่ออายุ 4 ปี ซึ่งเป็นวัยที่เด็กเริ่มเข้าเรียนชั้นอนุบาล ได้พบปะผู้คนภายนอกที่ไม่ใช่คนในครอบครัวมากขึ้น ได้เจอกับความแปลกใหม่ มีคำถามจากสิ่งรอบตัวและเริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องทำให้พัฒนาการทางสมองของเด็กเติบโตขึ้นอย่างน่าทึ่งและเติบโตกว่า 90% เมื่ออายุ 6 ปี


ด้วยเหตุนี้ ทางผู้ผลิตของเล่นเด็กจึงได้นำแนวคิดเหล่านี้มาออกแบบของเล่น เพื่อให้ช่วยเสริมพัฒนาการของเด็ก ๆ ให้เป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านการแสดงออก การเข้าสังคม การสื่อสาร ไปจนถึงพัฒนาการด้านสติปัญญา กระบวนการคิด และจินตนาการ ซึ่งหากผู้ปกครองสามารถเลือกได้ตรงตามความชอบของเด็ก ๆ ก็จะเป็นการการันตีในด้านประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

พัฒนาการเด็กนั้นมีความสำคัญมาก ๆ เนื่องจากเป็นรากฐานการพัฒนาทักษะต่าง ๆ ในการดำรงชีวิต เช่น ตรรกะ การเข้าสังคม การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เป็นต้น ตัวช่วยสำคัญในการกระตุ้นพัฒนาการเหล่านี้คือ ของเล่นเสริมพัฒนา เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ด้านภาษา และด้านการช่วยเหลือตนเองให้เหมาะสมกับวัย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มทักษะการแก้ปัญหา สติปัญญา และการเข้าสังคมของเด็กได้อีกด้วย ผู้ปกครองจึงควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับแต่ละช่วงอายุโดยพิจารณาตามพัฒนาการในแต่ละวัย รวมถึงวัสดุที่ใช้ผลิตควรมีความปลอดภัยด้วยครับ

วิธีการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

หลังจากที่ทุกคนได้ทราบถึงความสำคัญของของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กกันไปแล้ว เรามาดูปัจจัยต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับการเลือกของเล่นเหล่านั้นกันเลยว่าจะมีสิ่งใดที่ควรเอาใจใส่เป็นพิเศษบ้าง

เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก

เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ของเล่นเสริมพัฒนาการแต่ละรูปแบบล้วนได้รับการออกแบบมาให้ช่วยเสริมทักษะหลากหลายด้าน อีกทั้งยังมีระดับความยากง่ายและวิธีการเล่นที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยแตกต่างกัน การที่จะให้เด็กเล่นของเล่นได้อย่างสนุกสนานและได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การเลือกของเล่นให้เหมาะกับช่วงอายุ ดังนี้


 • แรกเกิด - 6 เดือน เป็นวัยที่รับรู้สิ่งรอบตัวด้วยการมองเห็นและการฟัง จึงเหมาะกับของเล่นที่มีสีสันสดใสและมีเสียง เช่น โมบาย กล่องดนตรี หรือของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง 
 • 6 - 12 เดือน สามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของได้คล่องแคล่วขึ้นและเริ่มคลานได้ ของเล่นที่เหมาะกับวัยจึงเป็นประเภทที่นำมาต่อกันเป็นชั้น ๆ ถอดเข้าออก หรือเคลื่อนที่ไปมาได้
 • 1 - 2 ปี เริ่มทรงตัวได้ดี จึงควรเล่นของเล่นที่ช่วยให้ได้ขยับกล้ามเนื้อร่างกาย สามารถลากจูง ปีนป่าย หรือขี่ได้ และยังเหมาะกับของเล่นที่ช่วยพัฒนาสติปัญญาอย่างของเล่นที่ต้องใช้การแบ่งกลุ่ม แยกประเภท จดจำสีสันหรือรูปร่าง
 • 2 - 3 ปี เหมาะกับของเล่นที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและได้ออกแรงเวลาเล่น รวมไปถึงของเล่นที่ช่วยพัฒนาด้านสติปัญญา, การแสดงออก, การสื่อสาร, การสังเกต และเสริมสร้างจินตนาการ เช่น การ์ดคำศัพท์ หนังสือนิทาน หรือจิ๊กซอว์ เป็นต้น
 • 3 - 6 ปี กำลังมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังมีระดับสติปัญญาที่สูงขึ้น ของเล่นที่เหมาะเด็กวัยนี้จึงเป็นประเภทงานฝีมือ งานศิลปะ หรือได้สวมบทบาทสมมติเวลาเล่น ตลอดจนของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างความคิดและการแสดงออก
 • 6 ปีขึ้นไป เป็นเด็กวัยเรียนที่สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เหมาะกับของเล่นแนววิทยาศาสตร์ การทดลอง และของเล่นที่ต้องไขปริศนา เพื่อเสริมทักษะด้านความคิด การสังเกต รวมไปถึงความคิดเชิงตรรกะ

โดยปกติของเล่นส่วนใหญ่มักจะมีสัญลักษณ์หรือข้อความระบุอายุที่เหมาะสมของเด็กเอาไว้ เพื่อบ่งบอกว่า ของเล่นชิ้นนั้นเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเด็กช่วงวัยไหน แต่ก็ไม่ได้เป็นการปิดกั้นเด็กที่มีอายุต่ำกว่าหรือสูงกว่าเสมอไป เนื่องจากของเล่นบางชิ้นถึงแม้จะระบุว่ามีไว้สำหรับเด็กอายุน้อย แต่ก็อาจมีขั้นตอนหรือวิธีการเล่นที่ยากมากก็เป็นได้ และในทางกลับกัน ของเล่นบางชิ้นที่ระบุว่าเหมาะกับเด็กโตก็อาจจะมีวิธีเล่นที่ง่ายจนเด็กเล็กก็ยังเล่นได้เช่นกัน ดังนั้น นอกจากการตัดสินจากช่วงอายุที่มีระบุไว้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมสังเกตความยาก-ง่ายของของเล่นให้เหมาะกับความสามารถของเด็ก ๆ ด้วยนะคะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เนื่องจากเด็กอายุ 1 ปีแรกยังไม่สามารถเข้าใจเหตุผลหรือตรรกะที่ซับซ้อนได้มากนัก จึงควรเล่นของเล่นที่ใช้การรับรู้จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน คือ การสัมผัส การมอง การฟัง การดมกลิ่น และ รับรส เช่น โมบายแขวน ตุ๊กตายางกัด กระดิ่งเขย่า หรือปุ่มกดเพลง เป็นต้น 


เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จะเริ่มเข้าใจวัตถุประสงค์ของวัตถุได้มากขึ้น จึงควรเล่นของเล่น เช่น รถไถ กลิ้งลูกบอล ค้อนทุบ เป็นต้น โดยอายุ 12 - 14 เดือน จะเริ่มเล่นเลียนแบบได้ เช่น ต่อก้อนไม้ตามที่พ่อแม่ทำให้ดู ส่วนเด็กอายุ 16 - 18 เดือน จะเริ่มเล่นบทบาทสมมติง่าย ๆ โดยเล่นของเล่นขนาดเล็กที่เหมือนของจริง เช่น ใช้ช้อนป้อนตุ๊กตา ยกโทรศัพท์ของเล่นทำท่าพูดคุย เป็นต้น และในกลุ่มเด็กอายุ 18 - 20 เดือน จะสามารถเล่นบทบาทสมมติที่ซับซ้อนมากขึ้นได้ เช่น นำไม้บรรทัดมาเล่นเป็นเครื่องบินพร้อมกับทำท่าประกอบอย่างเหมาะสม เป็นต้น

ของเล่นเสริมพัฒนาการแต่ละประเภทจะช่วยพัฒนาทักษะแตกต่างกันไป

เมื่อได้รู้ช่วงวัยที่เหมาะกับของเล่นแบบต่าง ๆ กันไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันเลยว่าของเล่นประเภทใดจะช่วยพัฒนาทักษะอะไรได้บ้าง เพื่อที่จะได้เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับเด็ก ๆ ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

ของเล่นเพิ่มพัฒนาการด้าน "การแสดงออก" ด้วยอักษร คำ ตัวเลข

ของเล่นเพิ่มพัฒนาการด้าน "การแสดงออก" ด้วยอักษร คำ ตัวเลข

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มเข้าสู่วัยที่ฟังรู้เรื่อง อ่านออก และพูดได้ พวกเขาจะเริ่มมีพัฒนาการด้านภาษามากขึ้น ทั้งจากการถาม-ตอบ การแยกแยะส่วนประกอบในเสียงของคำ การรู้จักตัวอักษรและรู้จักการใช้ตัวอักษรแทนเสียง ดังนั้น ของเล่นที่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการเด็กในด้านนี้ได้ดี จึงเป็นของเล่นที่เกี่ยวกับพยัญชนะและสระ ซึ่งมักจะมาในรูปแบบบล็อกอักขระหรือการจับคู่ภาพกับเสียงค่ะ


ส่วนของเล่นที่เกี่ยวกับตัวเลขก็มีส่วนช่วยเช่นกัน เพราะถ้าหากเด็กได้เรียนรู้และซึมซับบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้พวกเขาจดจำได้เร็ว จนสามารถนับเลขจาก 1 - 100 ได้ไวขึ้น นอกจากนี้ ของเล่นฝึกภาษาอื่น ๆ ยังเป็นการช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ใหม่ให้กับเด็ก ๆ และเมื่อพวกเขาเข้าใจความหมายของคำ เด็กก็จะนำไปใช้ในการสนทนาจริงได้ ช่วยให้เด็กสื่อสารแบบได้ใจความและสนุกสนาน ซึ่งถือเป็นการเสริมพัฒนาการด้านการแสดงออกและการสื่อสารอย่างแท้จริงค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

การแสดงออกของเด็กนั้นจะสัมพันธ์กับพัฒนาการด้านภาษาเป็นหลัก ซึ่งเด็กจะต้องเข้าใจความหมายของคำศัพท์และพูดสื่อสารหรือแสดงท่าทีตามคำสั่งที่ถูกต้องได้ ดังนั้น ของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านนี้ก็คือ ตัวอักษร ตัวเลข และหนังสือภาพ 


สิ่งที่สำคัญคือ ผู้ปกครองต้องคอยสอนคำศัพท์และความหมายพร้อมแสดงท่าทีประกอบและสอนการออกเสียงตาม ซึ่งในการสอนภาษาและการแสดงออกนั้นจะได้ผลดีถ้าเราใช้สื่อการสอนหลาย ๆ ด้านพร้อมกัน เช่น ชูอักษร A พร้อมออกเสียงให้เด็กฟัง หรือชู 1 นิ้วพร้อมตัวเลข 1 และพูดให้เด็กออกเสียงตาม โดยอาจจะสอนทั้งภาษาไทยและอังกฤษไปพร้อมกันก็ได้ จะเห็นได้ว่าการใช้สื่อของเล่นในการสอนภาษาและการแสดงออกนั้นจะเป็นประโยชน์มากถ้ามีผู้ปกครองอยู่ข้าง ๆ คอยสอนการออกเสียงและแสดงท่าทีของคำศัพท์ไปด้วยครับ

การ์ดและเกมกระดาน ของเล่นเสริมพัฒนาการ "ด้านสังคม"

การ์ดและเกมกระดาน ของเล่นเสริมพัฒนาการ "ด้านสังคม"

เมื่อเด็กถึงวัยเข้าโรงเรียนแล้ว ทักษะด้านการสื่อสารนับเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงนี้เด็กจะคอยสังเกตคนรอบข้างและเริ่มสร้างบุคลิกของตัวเองขึ้นมา อีกทั้งยังเป็นช่วงที่เด็กจะเริ่มมีเพื่อนเล่น ดังนั้น การเลือกเกมไพ่, การจับคู่การ์ดคำ, โดมิโน, เกมกระดานที่มีกฎกติกากำหนด มีผู้แพ้-ชนะ หรือเกมที่ต้องเล่นร่วมกับผู้อื่นจะช่วยเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคมและมารยาทได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ การที่เด็กได้เรียนรู้กติกา รู้จักเรียนรู้เกี่ยวกับการแข่งขัน จะยิ่งช่วยทำให้เด็กได้พัฒนากระบวนการคิดวิเคราะห์ เพื่อวางแผนที่จะพาตัวเองไปสู่การเป็น "ผู้ชนะ" ซึ่งจะต่อยอดให้มีการพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะไปในตัวอีกด้วยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปจะเริ่มเรียนรู้การเล่นร่วมกับผู้อื่น เนื่องจากจะเริ่มเรียนรู้พัฒนาการด้านสังคม รวมถึงมีการพัฒนาด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น สายตา การจับวัตถุเล็ก ๆ นั้นก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นดังนั้น ผู้เขียนจึงอยากแนะนำของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป นั่นคือ เกมกระดาน การ์ด ภาพจิ๊กซอว์ ตัวต่อเลโก้ เป็นต้น 


โดยจุดประสงค์หลักคือ ช่วยให้เด็กได้พัฒนาด้านสังคม ด้านตรรกะ และด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น มือ ตา ในการมองวัตถุเคลื่อนที่และสีต่าง ๆ นอกจากนี้ เด็กจะเริ่มเข้าใจกติกาได้ดีและมีตรรกะมากขึ้นเมื่ออายุประมาณ 5 ปี ในช่วงแรกที่เล่นเกมกระดาน แม้เด็กอาจจะยังไม่เข้าใจกติกาได้มากนัก ผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังวล เพราะจุดประสงค์หลักคือ เราต้องการฝึกการเข้าสังคม ให้รู้จักแบ่งปัน สื่อสาร การรอ บอกความต้องการ เป็นผู้นำ-ผู้ตาม แก้ปัญหา และจัดการอารมณ์ตนเองขณะเล่นกับคนอื่นนั่นเอง

เสริมสร้าง "จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์" ด้วยของเล่นที่มีเรื่องราว

เสริมสร้าง "จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์" ด้วยของเล่นที่มีเรื่องราว

วัยเด็กเป็นวัยที่มีความสร้างสรรค์และมีจินตนาการที่กว้างไกลมาก โดยเฉพาะในวัยตั้งแต่ 2 - 3 ปีขึ้นไป ที่สามารถสมมติเหตุการณ์ หรือบอกเล่าความรู้สึกนึกคิดจนออกมาเป็นเรื่องราวได้ ดังนั้น ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ (Imaginative Toys) เช่น ตัวต่อเลโก้, แป้งโดว์, จิ๊กซอว์และชุดร้อยเชือก หรือของเล่นแนวมนุษยสัมพันธ์ บทบาท และการเชื่อมโยง (Furniture Toys and Relation Toys) อย่างชุดอาชีพต่าง ๆ จึงเหมาะมาก แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นได้หลากหลาย ทำให้เด็กไม่เบื่อเร็วค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เด็กอายุ 18 เดือนขึ้นไปจะเริ่มเล่นบทบาทสมมติได้ เนื่องจากเด็กจะเริ่มมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้น ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่แนะนำสำหรับวัยนี้ คือ ตัวต่อเลโก้, ภาพจิ๊กซอว์แบบง่าย ๆ, กล่องที่มีช่องสำหรับใส่รูปทรงต่าง ๆ, ก้อนไม้หลากสีสำหรับจับคู่สี, ตัวต่อสร้างบ้าน, ดินสอสีเทียน, สมุดภาพ หรือชุดเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้ผู้ปกครองร่วมเล่นของเล่นกับลูกเพื่อเสริมรายละเอียดและต่อยอดความคิดเพื่อให้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ของเล่นที่ต้องใช้การแก้ปัญหาช่วยเสริมทักษะ "ความคิดเชิงตรรกะ"

ของเล่นที่ต้องใช้การแก้ปัญหาช่วยเสริมทักษะ "ความคิดเชิงตรรกะ"

นอกจากความคิดสร้างสรรค์แล้ว การเสริมทักษะตรรกะหรือการคิดวิเคราะห์ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่เหมาะกับเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป เพราะเด็กวัยนี้จะเริ่มใช้เหตุผลในการหาคำตอบ มีทักษะการวิเคราะห์และมีการต่อยอดคำตอบต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้น การเลือกของเล่นประเภทการแก้ปริศนา เช่น ตัวต่อปริศนารูปเรขาคณิตหรือแทนแกรม (Tangram) และบล็อกตัวต่อสามมิติ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากนี้ หากเด็ก ๆ รู้สึกสนุกสนานและตื่นเต้นเวลาแก้ไขปริศนา เราขอแนะนำให้ลองเพิ่มความยากของปริศนาให้มากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มทักษะการคิดเชิงตรรกะ (Logical Thinking) ของเด็กให้ดียิ่งขึ้นได้ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เด็กจะเริ่มมีการพัฒนาความคิดเชิงตรรกะในช่วงอายุ 5 ปีขึ้นไป ซึ่งทักษะด้านตรรกะนี้จำเป็นมากทั้งในการเรียน การใช้ชีวิตและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในสังคม ตัวช่วยสำคัญในการเสริมทักษะด้านนี้ คือ ของเล่นที่เด็กต้องใช้การแก้ปัญหา เช่น ชุดของเล่นทรงเลขาคณิต บล็อกไม้ตัวอักษรและตัวเลข ซึ่งมีข้อดีคือ เด็กจะพัฒนาการคำนวณร่วมด้วยได้ นอกจากนี้ ของเล่นอย่างแผ่นตัวต่อปริศนาที่นำมาประกอบเป็นรูปทรงต่าง ๆ (Tangram) หมากฮอส หมากรุก เกมเรียงลำดับรูปภาพ ก็มีส่วนช่วยได้เช่นกันครับ

คำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ เมื่อเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

คำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ เมื่อเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ก็คือเรื่องของความปลอดภัยในตัวของเล่น โดยควรเลือกของเล่นจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ว่าปลอดภัยไร้สารพิษ และต้องแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่ายระหว่างที่เด็กกำลังเล่นอยู่ มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายต่อเด็ก ๆ ได้ นอกจากนี้ ขนาดของของเล่นก็ควรเลือกให้เหมาะสม โดยเฉพาะของเล่นสำหรับเด็กเล็กนั้นไม่ควรมีชิ้นเล็กเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนำเข้าปากหรือกลืนลงไปนั่นเองค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

อันตรายจากของเล่นที่พบมาก คือ การที่เด็กนำของเล่นเข้ารูจมูก รูหู หรือกลืนลงไป รวมถึงของเล่นที่สีหลุดลอกซึ่งอาจผสมสารตะกั่ว ถ้าหากเด็กรับประทานก็อาจเกิดอันตรายได้ แม้ว่าพลาสติกเป็นวัสดุที่ปลอดภัยแต่ก็ต้องเลือกชนิดที่แตกหักยาก ที่สำคัญต้องปลอดสาร Bisphenol A (BPA) ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อเด็กในแง่ของการเรียนรู้และการเจริญเติบโตที่ช้า รวมถึงอาจเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วย ผู้ปกครองจึงควรมองหาคำว่า BPA FREE ครับ

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก มีอะไรบ้าง เพิ่มทักษะการเรียนรู้ทั้ง IQ และ EQ

การเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการหนึ่งชิ้นอาจดูยากและมีความซับซ้อน เพราะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยข้างต้นประกอบ ดังนั้น เราจึงอยากให้คุณลองมาดูของเล่นเสริมพัฒนาการทั้ง 10 ชิ้นที่เราเลือกมาแนะนำในครั้งนี้ เพื่อให้คุณสามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมและตรงใจยิ่งขึ้นค่ะ

10
ประเภทเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การฟัง, การเคลื่อนไหว และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
เหมาะสำหรับช่วงอายุแรกเกิด - 6 เดือน
วัสดุผ้าและพลาสติก
9
ประเภทเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การฟัง, การเคลื่อนไหว และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ6 เดือนขึ้นไป
วัสดุพลาสติกปลอดสาร BPA
8

4Mของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Stem Dinosaur - Dig A Tyrannosaurus Rex

595 บาท 〜

ประเภทเสริมพัฒนาการด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์, การคิดเชิงตรรกะ และเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์
เหมาะสำหรับช่วงอายุ8 ปีขึ้นไป
วัสดุพลาสติก
7

The Toyของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Home Kitchen

799 บาท 〜

ประเภทเสริมพัฒนาการด้านสังคม, การแสดงออก, จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์
เหมาะสำหรับช่วงอายุ3 - 6 ปีขึ้นไป
วัสดุพลาสติก
6

Play-Dohของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Dr. Drill N Fill

850 บาท 〜

ประเภทเสริมพัฒนาการด้านสังคม, การแสดงออก, จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์
เหมาะสำหรับช่วงอายุ3 - 6 ปีขึ้นไป
วัสดุแป้งโดว์และพลาสติก
5

Wooden Kidของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก บล็อกไม้ปราสาท ABC 100 ชิ้น

990 บาท 〜

ประเภทเสริมพัฒนาการด้านการสื่อสาร, การแสดงออก, จินตนาการ, ความคิดสร้างสรรค์ และความคิดเชิงตรรกะ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ3 - 6 ปีขึ้นไป
วัสดุไม้
4

Mideerของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุด บอร์ด ABC ฝึกภาษา

400 บาท 〜

ประเภทเสริมทักษะด้านสังคม การสื่อสาร และการแสดงออก
เหมาะสำหรับช่วงอายุ1 - 2 ปีขึ้นไป
วัสดุไม้
3

Joan Miroของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Ring Flash Cards การ์ดคำศัพท์ 2 ภาษา

380 บาท 〜

ประเภทเสริมพัฒนาการด้านสังคม, การสื่อสาร, การแสดงออก และความจำ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ1 - 2 ปีขึ้นไป
วัสดุพลาสติก
2
ประเภทเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การเคลื่อนไหว และความคิดเชิงตรรกะ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ3 - 6 ปี
วัสดุไม้
1

Misbookของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เครื่องเล่านิทาน วัวน้อยอัจฉริยะ

1,350 บาท 〜

ประเภทเสริมทักษะการสื่อสาร, การแสดงออก, การมองเห็น, การฟัง และการเคลื่อนไหว
เหมาะสำหรับช่วงอายุ6 เดือนขึ้นไป
วัสดุพลาสติก

ตารางเปรียบเทียบของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Misbook - ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เครื่องเล่านิทาน วัวน้อยอัจฉริยะ
 • Melissa & Doug - ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุดเรียนรู้อนุกรม Bead Sequencing Set Classic Toy
 • Joan Miro - ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Ring Flash Cards การ์ดคำศัพท์ 2 ภาษา
 • Mideer - ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุด บอร์ด ABC ฝึกภาษา
 • Wooden Kid - ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก บล็อกไม้ปราสาท ABC 100 ชิ้น

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง 
รูปสินค้า
1
Misbook ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เครื่องเล่านิทาน วัวน้อยอัจฉริยะ 1

Misbook

2
Melissa & Doug ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุดเรียนรู้อนุกรม Bead Sequencing Set Classic Toy 1

Melissa & Doug

3
Joan Miro ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Ring Flash Cards การ์ดคำศัพท์ 2 ภาษา 1

Joan Miro

4
Mideer ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุด บอร์ด ABC ฝึกภาษา 1

Mideer

5
Wooden Kid ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก บล็อกไม้ปราสาท ABC 100 ชิ้น 1

Wooden Kid

6
Play-Doh ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Dr. Drill N Fill 1

Play-Doh

7
The Toy ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Home Kitchen 1

The Toy

8
4M ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Stem Dinosaur - Dig A Tyrannosaurus Rex 1

4M

9
Playgro ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Explor – A – Ball 1

Playgro

10
Winfun ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Dream Pets Mobile 1

Winfun

ชื่อสินค้า

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก เครื่องเล่านิทาน วัวน้อยอัจฉริยะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุดเรียนรู้อนุกรม Bead Sequencing Set Classic Toy

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Ring Flash Cards การ์ดคำศัพท์ 2 ภาษา

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ชุด บอร์ด ABC ฝึกภาษา

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก บล็อกไม้ปราสาท ABC 100 ชิ้น

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Dr. Drill N Fill

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Home Kitchen

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Stem Dinosaur - Dig A Tyrannosaurus Rex

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Explor – A – Ball

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก Dream Pets Mobile

คุณสมบัติ

วัวน้อยอัจฉริยะ ร้องเพลง เล่านิทาน และเดินเป็นเพื่อนเด็ก ๆ ได้

เรียนรู้จากรูปทรงเรขาคณิต ฝึกการจัดเรียงและจัดการความคิด

การ์ดคำสีสันสดใสช่วยเสริมทักษะความรู้ทั้งภาษาจีนและอังกฤษ

ฝึกทักษะกับพยัญชนะภาษาอังกฤษ หยิบจับได้ง่าย ปลอดภัย

เสริมทักษะรอบด้านตั้งแต่จินตนาการ ภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์

สวมบทบาทเป็นคุณหมอรักษาฟันคนไข้ด้วยชุดแป้งโดว์แสนสนุก

ชุดห้องครัวสุดสมจริง อุปกรณ์ครบครัน มีเสียง มีไฟ น้ำไหลได้

เพิ่มความรู้วิทยาศาสตร์ด้วยการขุดและประกอบฟอสซิล T-Rex

ปราศจาก BPA จะบีบ หมุน เขย่า หรือกัดเล่นก็ปลอดภัยหายห่วง

โมบายรูปสัตว์สุดน่ารักขับกล่อมเด็ก ๆ ให้เพลิดเพลินและหลับสบาย

ราคาเริ่มต้น1,350 บาท1,575 บาท380 บาท400 บาท990 บาท850 บาท799 บาท595 บาท316 บาท995 บาท
ประเภทเสริมทักษะการสื่อสาร, การแสดงออก, การมองเห็น, การฟัง และการเคลื่อนไหวเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การเคลื่อนไหว และความคิดเชิงตรรกะเสริมพัฒนาการด้านสังคม, การสื่อสาร, การแสดงออก และความจำเสริมทักษะด้านสังคม การสื่อสาร และการแสดงออกเสริมพัฒนาการด้านการสื่อสาร, การแสดงออก, จินตนาการ, ความคิดสร้างสรรค์ และความคิดเชิงตรรกะเสริมพัฒนาการด้านสังคม, การแสดงออก, จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์เสริมพัฒนาการด้านสังคม, การแสดงออก, จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์เสริมพัฒนาการด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์, การคิดเชิงตรรกะ และเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การฟัง, การเคลื่อนไหว และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น, การฟัง, การเคลื่อนไหว และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ6 เดือนขึ้นไป3 - 6 ปี1 - 2 ปีขึ้นไป1 - 2 ปีขึ้นไป3 - 6 ปีขึ้นไป3 - 6 ปีขึ้นไป3 - 6 ปีขึ้นไป8 ปีขึ้นไป6 เดือนขึ้นไปแรกเกิด - 6 เดือน
วัสดุพลาสติกไม้พลาสติกไม้ไม้แป้งโดว์และพลาสติกพลาสติกพลาสติกพลาสติกปลอดสาร BPAผ้าและพลาสติก
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

พูดถึงของเล่นแล้วย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเด็กอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีผู้ปกครองหลาย ๆ คนยังมีคำถามอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องช่วงอายุที่เหมาะสมในการเปลี่ยนของเล่นหรือวิธีแก้ปัญหาลูกเบื่อของเล่นต่าง ๆ ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ช่วงอายุไหนเป็นช่วงที่มีการพัฒนาของเด็กมากที่สุด?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

พัฒนาการพื้นฐานทั้ง 4 ด้าน (พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก ภาษา และด้านสังคมการช่วยเหลือตนเอง) นั้นจะพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วง 1 ปี แรก โดยด้านภาษานั้นจะเริ่มโดดเด่นในช่วงตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เมื่อเด็กโตขึ้น ผู้ปกครองควรกระตุ้นการพัฒนาการเรียนรู้และสติปัญญา การเข้าสังคม ตรรกะ การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน และทักษะพื้นฐานในการดำรงชีวิต จะเห็นได้ว่านอกจากพัฒนาการทั้ง 4 ด้านพื้นฐานแล้ว ยังมีทักษะอื่น ๆ ที่ควรฝึกฝนซึ่งของเล่นเด็กถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการฝึกพัฒนาการและทักษะข้างต้นครับ

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนของเล่นให้ลูก?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผู้เขียนแนะนำให้เปลี่ยนของเล่นให้เหมาะสมตามพัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงอายุ หรือถ้าเด็กมีท่าทีปฏิเสธของเล่นแม้พยายามแก้ปัญหาทุกวิถีทางแล้ว ผู้ปกครองควรหาของเล่นชิ้นประเภทเดิมแต่มีสีสันที่แปลกตาดึงดูดหรืออาจเป็นของเล่นประเภทอื่นในช่วงอายุเดียวกัน เช่น เปลี่ยนจากชิ้นไม้ต่อเป็นเลโก้แทน เป็นต้น ทั้งนี้ถ้าพบว่าเด็กเล่นของเล่นบางชนิดด้วยวิธีรุนแรงที่อาจเกิดอันตรายแม้จะห้ามหรือสอนวิธีเล่นแล้วก็ตาม ขอแนะนำให้ผู้ปกครองเปลี่ยนวัสดุหรือชนิดของเล่นครับ

มีวิธีแก้ไขลูกเบื่อของเล่นง่ายไหม?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เมื่อเด็กเบื่อของเล่น เราสามารถเพิ่มความสนใจได้โดยให้ผู้ปกครองไปร่วมเล่นของเล่นกับเด็กเพื่อเพิ่มบรรยากาศที่น่าสนใจหรืออาจเปลี่ยนรูปแบบการเล่น เช่น จับตุ๊กตามาเดินสลับกับการป้อนข้าวตุ๊กตาบ้าง เล่านิทานร่วมไปด้วยโดยใช้ของเล่นเป็นตัวละคร ชื่นชมเมื่อเด็กให้ความร่วมมือ ไม่ต่อว่าหรือทำโทษเมื่อเด็กนั้นแสดงอาการเบื่อ เพราะจะยิ่งเป็นการสร้างความรู้สึกด้านลบต่อการเล่นของเล่นนั้น ๆ ได้ครับ

บทส่งท้าย

ของเล่นเด็กไม่ได้ให้เพียงความเพลิดเพลินหรือความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบมาให้ช่วยเสริมพัฒนาการและทักษะในด้านต่าง ๆ รวมไปถึงให้ความรู้อีกมากมาย ซึ่งถ้าหากเลือกของเล่นให้ตรงตามพัฒนาของเด็ก ๆ ได้แล้ว ก็จะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเด็ก และเพิ่มขีดความรู้ความสามารถของเด็กได้มากขึ้นทวีคูณเลยค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ จักรยานขาไถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบ 3 ล้อ 4 ล้อ
  10 อันดับ จักรยานขาไถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบ 3 ล้อ 4 ล้อ
  เมื่อไม่กี่ปีผ่านมานี้มีจักรยานประเภทหนึ่งที่เพิ่งได้รับความนิยมในประเทศไทย เป็นจักรยานสำหรับเด็กที่ไม่มีคันถีบเรียกว่า “จักรยานขาไถ” หรือบางคนอาจเรียกว่า “จักรยานฝึกการทรงตัว” โดยจักรยานชนิดนี้มี 2 ล้อเหมือนกับจักรยานทั่วไป เคลื่อนที่ไปด้านหน้าด้วยการใช้ขาค่อย ๆ ไถไปกับพื้น ทำให้เด็กได้ออกกำลังกายส่วนขาและฝึกการทรงตัวในขณะเดียวกัน และเนื่องจากเป็นจักรยานที่เมื่อนั่งบนเบาะแล้วเท้าของเด็กสามารถสัมผัสพื้นได้แนบสนิท เด็ก ๆ จึงไม่รู้สึกกลัวเวลาใช้งาน ผู้ปกครองคนใดที่สนใจซื้อจักรยานขาไถให้ลูกแต่ยังไม่เข้าใจว่าจักรยานชนิดนี้มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร ในครั้งนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณกันค่ะเพราะจักรยานเป็นของใช้สำหรับเด็กอีกอย่างหนึ่งที่ราคาไม่ใช่ถูก ๆ เวลาจะซื้อให้ลูกสักคัน คุณพ่อคุณแม่ก็คงต้องพิจารณาหาข้อมูลสินค้าให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช่ไหมคะ ฉะนั้นวันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกจักรยานขาไถ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และแนะนำ 10 อันดับ จักรยานขาไถ ยอดฮิตขายดีให้แก่คุณผู้อ่านเพื่อเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อกันค่ะ
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • 10 อันดับ ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ มีอะไรบ้าง ปี 2022 เล่นง่าย ได้ความรู้
  10 อันดับ ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ มีอะไรบ้าง ปี 2022 เล่นง่าย ได้ความรู้
  ของเล่นนับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับเด็ก ๆ โดยเราสามารถแบ่งของเล่นออกเป็นหลากหลายประเภท และหนึ่งในประเภทของเล่นที่ได้รับความนิยมก็คือ "ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์" ซึ่งจะช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านความคิด จินตนาการ และหลักการทางวิทยาศาสตร์ให้แก่เด็ก ๆ นั่นเองค่ะในปัจจุบันของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์สามารถประดิษฐ์หรือหาซื้อได้แบบง่าย ๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองที่ต้องการหาของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์มาเสริมสร้างความรู้ ทักษะทางด้านวิทยาศาตร์ให้กับบุตรหลาน ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงรวบรวม 10 ของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ยอดนิยม หาซื้อได้ง่าย พร้อมแนะนำวิธีการเลือกของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์มาเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • 10 อันดับ จักรยานเด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทรงตัวง่าย เบรกปลอดภัย มีล้อเสริม
  10 อันดับ จักรยานเด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทรงตัวง่าย เบรกปลอดภัย มีล้อเสริม
  การออกกำลังกายสำคัญกับคนทุกวัย โดยเฉพาะวัยเด็กที่ควรต้องขยับและเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าวัยอื่น ๆ การเล่นกีฬาจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เด็กได้ขยับร่างกายอย่างถูกวิธีและช่วยให้ร่างกาย สมอง และจิตใจพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์ตามวัย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การกระโดด ว่ายน้ำหรือกิจกรรมที่ได้ฝึกฝนความสอดประสานทางร่างกายอย่างการขี่จักรยาน ซึ่งช่วยเสริมพัฒนาการของเด็กได้แทบทุกด้าน แต่ก่อนจะฝึกขี่จักรยานนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเลือกจักรยานให้เหมาะสมกับเด็กก่อนค่ะ จักรยานเด็กที่วางจำหน่ายอยู่ทุกวันนี้ก็มีหลายรูปแบบ ในวันนี้เราจึงจะมานำเสนอวิธีการเลือกจักรยานเด็กว่าจะต้องเลือกขนาดและคุณสมบัติอย่างไรจึงจะเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเด็ก นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ จักรยานเด็ก ขนาดตั้งแต่ 12 - 20 นิ้ว ที่มีระบบเบรกปลอดภัยและมีล้อเสริมมาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้ผู้ปกครองได้พิจารณากันค่ะ
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • 10 อันดับ สกู๊ตเตอร์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบขาไถ 2 ล้อและ 3 ล้อ
  10 อันดับ สกู๊ตเตอร์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบขาไถ 2 ล้อและ 3 ล้อ
  "สกู๊ตเตอร์" คือ ยานพาหนะที่มีบอร์ดติดล้อขนาดเล็กพร้อมแฮนด์จับที่มีการใช้งานมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่สกู๊ตเตอร์ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาไปอย่างมากมาย รวมทั้งยังมีการผลิตสกู๊ตเตอร์สำหรับเด็กขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแก่เด็ก ๆ แล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการต่าง ๆ ของเด็ก เช่น การเคลื่อนไหว การทรงตัว รวมทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีและเป็นการเตรียมความพร้อมในการขี่จักรยานที่ดีด้วยค่ะสำหรับผู้ปกครองท่านใดที่กำลังมองหาสกู๊ตเตอร์ให้กับลูก ๆ อยู่ล่ะก็ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกสกู๊ตเตอร์สำหรับเด็กมาแนะนำให้กับคุณพ่อคุณแม่ นอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ สกู๊ตเตอร์สำหรับเด็กจากหลากหลายยี่ห้อ โดยมีให้เลือกหลายรูปแบบตามช่วงวัยและดีไซน์ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ อีกทั้งยังมีมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยที่ดีสำหรับเด็กด้วยค่ะ 
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • 10 อันดับ บล็อกไม้ ของเล่น ปี 2022 ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก
  10 อันดับ บล็อกไม้ ของเล่น ปี 2022 ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก
  "บล็อกไม้" ได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็ก ๆ สามารถเล่นสนุกด้วยการนำชิ้นส่วนบล็อกมาต่อกัน หรือต่อให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามการ์ดโจทย์ (Task Card) เช่น ต่อเป็นอาคารบ้านเมือง ของเล่นประเภทนี้มีประโยชน์ในการฝึกสมาธิ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก เรียนรู้เรื่องสีและรูปทรง เหมาะกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-12 เดือน ซึ่งบล็อกไม้นั้นมักจะถูกใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนในระดับโรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา นอกจากนี้ โรงเรียนบางแห่งยังใช้การนับบล็อกเป็นข้อสอบเข้าชั้นประถมศึกษาด้วย เพราะการเล่นบล็อกไม้จะทำให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินไปกับการนับเลข เป็นการปลูกฝังด้านวิชาการควบคู่ไปกับการส่งเสริมจินตนาการ จึงทำให้ "บล็อกไม้" กลายเป็นของเล่นยอดฮิตสำหรับผู้ปกครองที่อยากให้ลูก ๆ "หลงรักคณิตศาสตร์และการคำนวณ !"อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบล็อกไม้ที่วางขายในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายดีไซน์ อาจจะทำให้คุณผู้อ่านตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกแบบไหนที่ปลอดภัยต่อเด็กดีใช่ไหมล่ะคะ ? ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำหลักการเลือกบล็อกไม้ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้และเหมาะสมกับเด็ก ๆ ที่บ้าน รวมไปถึงแนะนำสินค้าที่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้เพื่อความสะดวกของคุณอีกด้วย
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • 10 อันดับ รถแบตเตอรี่เด็ก แบบไหนดี ปี 2022 พร้อมรีโมทบังคับ มีไฟ มีเพลง
  10 อันดับ รถแบตเตอรี่เด็ก แบบไหนดี ปี 2022 พร้อมรีโมทบังคับ มีไฟ มีเพลง
  แม้ปัจจุบันของเล่นของเด็กจะมีการพัฒนาไปมากมาย แต่ของเล่นประเภทหนึ่งที่ยังเป็นที่นิยมสำหรับเด็กตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็คือ ของเล่นจำพวกรถ ไม่ว่าจะเป็นรถบังคับวิทยุ รถไขลาน หรือโมเดลรถต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นของเล่นที่ผู้ปกครองนิยมซื้อให้เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเด็กผู้ชายหรือผู้หญิง และเนื่องจากวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีทำให้ของเล่นจำพวกรถถูกพัฒนามาจนเป็นรถที่เด็ก ๆ สามารถขึ้นไปขับขี่และเคลื่อนที่ได้ด้วยแบตเตอรี่ ที่เรียกกันว่า รถแบตเตอรี่ รถแบตเตอรี่เด็กถือว่าเป็นของเล่นยอดนิยมที่ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งสนใจหามาให้เด็กเล่น เพราะเด็ก ๆ สามารถสนุกสนานและขับขี่รถจริงได้อย่างปลอดภัย และยังอยู่ในสายตาของผู้ปกครองอีกด้วย ซึ่งรถแบตเตอรี่เด็กนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ในวันนี้เราจึงจะมาแชร์วิธีการเลือกรถแบตเตอรี่ รวมถึงแนะนำ 10 อันดับ รถแบตเตอรี่เด็ก หลากหลายรูปแบบมาเป็นตัวเลือกให้อีกด้วยค่ะ
  ของเล่นเด็กเล็ก
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่