• 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด 1
 • 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด 2
 • 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด 3
 • 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด 4
 • 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด 5

10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด

น้ำมันเครื่อง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่รถยนต์ทุกคันจะขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นสารช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้มีการเสียดสีและสึกหรอลดลงแล้ว น้ำมันเครื่องยังมีส่วนช่วยในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม รวมไปถึงป้องกันการอุดตันภายในเครื่องยนต์และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก หากเราจะเคยได้ยินว่า "น้ำมันเครื่องคือหัวใจของเครื่องยนต์" นั่นเอง


แต่ด้วยความที่น้ำมันเครื่องนั้นมีจำหน่ายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อและเครื่องยนต์ของรถแต่ละรุ่นอาจจะเหมาะกับน้ำมันเครื่องที่แตกต่างชนิดกันไป ทั้งน้ำมันสำหรับเครื่องเบนซินและดีเซล ดังนั้น หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องของการเลือกน้ำมันเครื่องก็คงลำบากไม่ใช่น้อย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการเลือกน้ำมันเครื่องที่ถูกวิธีให้กับคุณ พร้อมทั้งเราได้รวบรวมน้ำมันเครื่องคุณภาพดีมาแนะนำอีกมากถึง 10 ยี่ห้อ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ ! 

 • แก้ไขล่าสุด: 10-11-2021
 • 17,673 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์

ด้วยความที่น้ำมันเครื่องในท้องตลาดมีจำหน่ายหลากหลายรุ่น ดังนั้น คุณจำเป็นต้องรู้วิธีการเลือกน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องอย่างละเอียด ซึ่งคุณจะศึกษาวิธีการเลือกได้จากเนื้อหาข้อมูลดังต่อไปนี้ครับ

เลือกตามประเภทของน้ำมันเครื่องรถยนต์

น้ำมันเครื่องนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ น้ำมันเครื่องธรรมดาหรือที่เรียกว่าน้ำมันแร่ น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ และน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ ซึ่งแต่ละประเภทมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ !

น้ำมันเครื่องธรรมดาหรือน้ำมันแร่

น้ำมันเครื่องธรรมดาหรือน้ำมันแร่ เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ใช้กระบวนการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง มีอายุการใช้งานที่สั้นที่สุดใน 3 ประเภท คือ 4 เดือน หรือคิดเป็นระยะทางประมาณ 5,000 - 7,000 กม. เท่านั้น ซึ่งนั่นก็ทำให้น้ำมันเครื่องประเภทนี้มีราคาถูกที่สุด ดังนั้น นี่คือน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับรถที่เน้นรอบในการเปลี่ยนถ่ายที่ค่อนข้างไวและค่อนข้างเหมาะสำหรับรถเก่าครับ

น้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาจากน้ำมันแร่ผสมกับน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ ซึ่งการผสมกันนี้เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีอายุและระยะการใช้งานที่มากขึ้น โดยสามารถใช้งานได้นานถึง 6 เดือน หรือคิดเป็น 7,000 - 10,000 กม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรหรือสัดส่วนในการผสมของแต่ละยี่ห้อ และด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นบวกกับระดับราคาที่ไม่สูงมากเกินไป ทำให้น้ำมันเครื่องประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงสุด โดยจะเหมาะกับรถที่มีรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไม่สูงมากนัก

น้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้

น้ำมันเครื่องประเภทนี้เป็นน้ำมันเครื่องที่สังเคราะห์ 100% ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าน้ำมันเครื่องประเภทอื่น เพราะผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ถูกคิดค้นและวิจัยจากผู้ผลิตมาเป็นอย่างดี ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม และมีอายุการใช้งานที่สูงมาก คือ ราว ๆ 9 เดือน หรือคิดเป็นระยะทางราว ๆ 10,000 - 15,000 กม. ซึ่งถึงแม้น้ำมันเครื่องประเภทนี้จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุด แต่ก็มีราคาแพงที่สุดเช่นเดียวกัน ดังนั้น น้ำมันเครื่องประเภทนี้จึงมักนิยมใช้กันในรถที่มีราคาสูงครับ

เลือกค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่เหมาะสม

ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องมีมาตรฐานมาจากสมาคมด้านวิศวกรรมยานยนต์แห่งสหรัฐอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อก็จะมีค่าความหนืดที่แตกต่างกันไป ซึ่งค่าความหนืดนี้จะมีผลต่อการหล่อลื่นและการลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ โดยจะมีตัวเลข 2 ชุดที่ใช้ในการอธิบายความหนืดของน้ำมันเครื่องนั้น ๆ


โดยเลขตัวหน้าจะเป็นค่าความหนืดหรือการไหลเทของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิต่ำ ยิ่งตัวเลขน้อย ยิ่งแสดงว่าสามารถใช้งานภายใต้อุณหภูมิที่ต่ำจัดได้มาก ยกตัวอย่างเช่น ค่าความหนืด 5W ซึ่งแปลว่า น้ำมันเครื่องนี้จะใช้งานได้ตามปกติโดยไม่เป็นไข แม้อุณหภูมิจะหนาวถึง -30 องศาเซลเซียส และสำหรับประเทศไทยที่มีอากาศค่อนข้างร้อนตลอดทั้งปี ตัวเลขด้านหน้านี้จึงไม่ใช่จุดที่ต้องโฟกัสมากนัก


ส่วนตัวเลขด้านหลัง ถือเป็นตัวเลขสำคัญที่เราต้องพิจารณาให้ดีก่อนซื้อน้ำมันเครื่อง เพราะเป็นตัวเลขที่บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิปกติในการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งจะมีเบอร์ตั้งแต่ 20 - 60 ยิ่งตัวเลขมากก็ยิ่งแสดงถึงความหนืดที่มากขึ้นตามไปด้วย โดยปกติแล้ว ความหนืดที่เหมาะสมกับรถทั่วไปจะอยู่ที่ 20 - 40 โดยรถใหม่มักจะเริ่มที่น้ำมันเครื่องเบอร์ 20 แล้วค่อย ๆ ปรับขึ้นตามอายุเครื่องยนต์ที่ใช้งาน โดยรถที่เก่าอาจจะใช้น้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืด 50 ก็ได้ ซึ่งการเพิ่มความหนืดนี้ ก็เพื่อให้เครื่องฟิต ไม่สึกหรอง่าย และกินน้ำมันเครื่องน้อยอีกด้วยครับ

ตรวจสอบค่ามาตรฐานที่บ่งบอกคุณภาพของน้ำมันเครื่องรถยนต์

เพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องที่ดีและเหมาะสมกับเครื่องยนต์ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องพิจารณาให้ดีก่อนซื้อก็คือ ค่ามาตรฐานของน้ำมันเครื่อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ค่ามาตรฐานนั้นจะมาจากหลายสถาบันหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง แต่สำหรับค่ามาตรฐานที่ได้รับความนิยมที่สุดในไทยก็คือ API (American Petroleum Institute Standard) ซึ่งเป็นมาตรฐานน้ำมันเครื่องสากลที่กำหนดโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องนั้นจะมีการแบ่ง API อยู่ 2 ประเภท ได้แก่


 • น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน น้ำมันเครื่องประเภทนี้จะมีค่ามาตรฐานที่ขึ้นต้นด้วยตัว S เช่น API SM, API SN, API SN Plus เป็นต้น โดยน้ำมันเครื่องเบนซินที่ได้มาตรฐาน API จะช่วยปกป้องการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ดี ทนต่อความร้อน และประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีกว่าน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐาน

 • น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล น้ำมันเครื่องประเภทนี้จะมีค่ามาตรฐานที่ขึ้นต้นด้วยตัว C เช่น API CJ-4, API CK-4 เป็นต้น โดยน้ำมันเครื่องดีเซลที่ได้มาตรฐาน API จะช่วยรองรับการทำงานที่ค่อนข้างหนักของเครื่องยนต์ดีเซลได้ดีกว่าน้ำมันเครื่องที่ไร้มาตรฐาน API แน่นอน

10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด

ถึงช่วงที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับ สำหรับ 10 อันดับน้ำมันเครื่องคุณภาพดีที่เราได้คัดสรรมาฝากกันวันนี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมสมรรถนะเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างดีแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย ส่วนจะมีรุ่นหรือยี่ห้อใดบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ

10
ประเภทกึ่งสังเคราะห์
สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน
ค่าความหนืด10W-30
ค่ามาตรฐานAPI SN
ปริมาณ4 ลิตร
9
ประเภทกึ่งสังเคราะห์
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
ค่าความหนืด10W-30
ค่ามาตรฐานAPI CI-4
ปริมาณ7 ลิตร
8
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
ค่าความหนืด10W-30
ค่ามาตรฐานAPI CK-4
ปริมาณ7 ลิตร
7
ประเภทกึ่งสังเคราะห์
สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน
ค่าความหนืด10W-40
ค่ามาตรฐานAPI SN
ปริมาณ4+1 ลิตร
6
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
ค่าความหนืด5W-30
ค่ามาตรฐานAPI SL/CF
ปริมาณ6 ลิตร
5

MOBIL น้ำมันเครื่อง SUPER 3000

830 บาท 〜

ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน
ค่าความหนืด0W-20
ค่ามาตรฐานAPI SN Plus
ปริมาณ3 ลิตร
4
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
ค่าความหนืด10W-30
ค่ามาตรฐานAPI CI-4
ปริมาณ6 ลิตร
3
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน
ค่าความหนืด0W-40
ค่ามาตรฐานAPI SN/CF
ปริมาณ4 ลิตร
2
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล
ค่าความหนืด5W-30
ค่ามาตรฐานAPI SN/CF
ปริมาณ4 ลิตร
1
ประเภทสังเคราะห์แท้
สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล
ค่าความหนืด10W-40
ค่ามาตรฐานAPI SN/CF
ปริมาณ7 ลิตร

ตารางเปรียบเทียบน้ำมันเครื่องรถยนต์

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Liqui Moly - น้ำมันเครื่อง SUPER LEICHTLAUF
 • PTT - น้ำมันเครื่อง PERFORMA SYNTHETIC
 • SHELL - น้ำมันเครื่อง Helix Ultra
 • PTT - น้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL
 • MOBIL - น้ำมันเครื่อง SUPER 3000

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Liqui Moly น้ำมันเครื่อง SUPER LEICHTLAUF 1

Liqui Moly

2
PTT น้ำมันเครื่อง PERFORMA SYNTHETIC 1

PTT

3
SHELL น้ำมันเครื่อง Helix Ultra 1

SHELL

4
PTT น้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL 1

PTT

5
MOBIL น้ำมันเครื่อง SUPER 3000 1

MOBIL

6
SHELL น้ำมันเครื่อง Helix HX8 1

SHELL

7
CALTEX น้ำมันเครื่อง Havoline Synthetic Blend - Gas 1

CALTEX

8
Liqui Moly น้ำมันเครื่อง SPECIAL TEC AA 1

Liqui Moly

9
CALTEX น้ำมันเครื่อง Delo Sport Synthetic Blend 1

CALTEX

10
TOYOTA น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์เขียว 1

TOYOTA

ชื่อสินค้า

น้ำมันเครื่อง SUPER LEICHTLAUF

น้ำมันเครื่อง PERFORMA SYNTHETIC

น้ำมันเครื่อง Helix Ultra

น้ำมันเครื่อง DYNAMIC COMMONRAIL

น้ำมันเครื่อง SUPER 3000

น้ำมันเครื่อง Helix HX8

น้ำมันเครื่อง Havoline Synthetic Blend - Gas

น้ำมันเครื่อง SPECIAL TEC AA

น้ำมันเครื่อง Delo Sport Synthetic Blend

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์เขียว

คุณสมบัติ

แรงเสียดทานต่ำ ใช้ได้ยาวนาน ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

ใช้กับเครื่องยนต์ได้หลากหลาย แก๊สโซฮอล์ใช้ได้ LPG ใช้ดี

เทคโนโลยี Pureplus เพื่อเครื่องยนต์สะอาด ประหยัดเชื้อเพลิง

เครื่องสะอาดและเร่งได้แรงด้วยเทคโนโลยีพิเศษ ขวัญใจรถปิคอัพ

ค่ามาตรฐานรุ่นใหม่ ป้องกันเครื่องยนต์ร้อน เหมาะสำหรับ Eco Car

ความหนืดต่ำ หล่อลื่นดีในอุณหภูมิสุดขั้ว สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล

กึ่งสังเคราะห์ สูตรแอดวานซ์ เหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินติดแก๊ส

สำหรับเครื่องดีเซล ลดการสึกหรอเป็นพิเศษ ผลิตจากเยอรมนี

ปริมาณคุ้มค่า ได้มาตรฐาน สำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซลทุกประเภท

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ผลิตจากแบรนด์รถยนต์ระดับโลก

ราคาเริ่มต้น1,950 บาท2,080 บาท2,430 บาท1,000 บาท830 บาท1,650 บาท1,100 บาท1,950 บาท1,200 บาท880 บาท
ประเภทสังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้สังเคราะห์แท้กึ่งสังเคราะห์สังเคราะห์แท้กึ่งสังเคราะห์กึ่งสังเคราะห์
สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเบนซินและดีเซลเบนซินดีเซลเบนซินดีเซลเบนซินดีเซลดีเซลเบนซิน
ค่าความหนืด10W-405W-300W-4010W-300W-205W-3010W-4010W-3010W-3010W-30
ค่ามาตรฐานAPI SN/CFAPI SN/CFAPI SN/CFAPI CI-4API SN PlusAPI SL/CFAPI SNAPI CK-4API CI-4API SN
ปริมาณ7 ลิตร4 ลิตร4 ลิตร6 ลิตร3 ลิตร6 ลิตร4+1 ลิตร7 ลิตร7 ลิตร4 ลิตร
ลิงค์สินค้า

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่?

นอกจากเราจะเลือกซื้อน้ำมันเครื่องคุณภาพเยี่ยมได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะเมื่อนานวันเข้า น้ำมันเครื่องที่ใช้งานมานานก็จะเกิดการเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดผลเสียต่อรถยนต์ ดังนั้น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจึงเป็นเหมือนการรักษาความสะอาดให้เครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถคุณให้นานยิ่งขึ้น โดยเราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อรถวิ่งถึงระยะ 8,000 - 10,000 กม. หรือทุก ๆ 6 เดือน แล้วแต่กรณีใดจะเกิดขึ้นก่อน ทั้งนี้ เราควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องด้วย เพื่อที่น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนใหม่จะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความเรื่องน้ำมันเครื่องรถยนต์ของเรา เห็นหรือไม่ว่า แม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนขับรถทุกคนควรรู้ แต่หากลงในรายละเอียดจริง ๆ แล้ว จะรู้ได้เลยครับว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะในปัจจุบันมีน้ำมันเครื่องหลายรุ่นหลายยี่ห้อออกวางจำหน่าย ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีความต่างกันทั้งประเภท ความหนืด ราคา ฯลฯ

 

แต่เมื่อคุณอ่านบทความของเราจนจบ คุณน่าจะเลือกซื้อน้ำมันเครื่องได้ง่ายขึ้น เพราะด้วยวิธีการเลือกที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องชนิดของน้ำมันเครื่อง ความหนืดที่เหมาะสม รวมไปถึงมาตรฐานของน้ำมันเครื่องชั้นยอด ซึ่งหากคุณอ่านมาถึงตอนนี้ เรามั่นใจว่าคุณจะสามารถเลือกซื้อน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับรถของคุณได้อย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยางรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทนทาน เกาะถนนดีเยี่ยม เสียงเงียบ ช่วยลดแรงกระแทก
  10 อันดับ ยางรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทนทาน เกาะถนนดีเยี่ยม เสียงเงียบ ช่วยลดแรงกระแทก
  "รถยนต์" เรียกได้ว่าแทบเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตอย่างหนึ่งของคนในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะใกล้หรือไกล รถยนต์ช่วยให้เราพาไปถึงจุดหมายที่ต้องการได้สะดวกและรวดเร็ว หากมีรถยนต์แล้ว แน่นอนว่าเราต้องดูแลและใส่ใจในทุก ๆ ส่วนของรถยนต์เป็นประจำเพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ "ยางรถยนต์" เพราะช่วยให้เราขับเคลื่อนไปข้างหน้าและปรับทิศทางได้ตามต้องการ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ยางรถยนต์ที่เราพบเห็นกันบ่อยคุ้นตามีทั้ง "Michelin", "Yokohama", "Goodyear", "Dunlop", "Bridgestone", "Nexen" และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราจะเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ดีได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ โดยเริ่มจากการพิจารณาถึงลักษณะการใช้งาน ตามด้วยการตรวจขนาดของยางรถยนต์ ดูลักษณะของดอกยางที่ต้องการ และการตรวจสอบวันที่ผลิตยางรถยนต์ และในท้ายบทความจะแนะนำ 10 อันดับ ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ พร้อมวิธีการดูแลรักษายางรถยนต์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  59,905 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กรองแสงดี มองเห็นชัด กันความร้อนและกันน้ำได้
  10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กรองแสงดี มองเห็นชัด กันความร้อนและกันน้ำได้
  ในสภาพอากาศที่ร้อนแสนร้อนแบบประเทศไทย ตัวช่วยชั้นยอดสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์คงจะหนีไม่พ้น "ฟิล์มติดกระจกรถยนต์" ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณจากรังสียูวีได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารสูงขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟิล์มติดกระจกรถยนต์มีหลายประเภท ทั้งฟิล์มติดกระจกรถยนต์สีควันบุหรี่และสีดำ, ฟิล์มติดกระจกรถยนต์แบบใส, ฟิล์มติดกระจกรถยนต์นิรภัย และฟิล์มติดกระจกรถยนต์แบบสี ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้คุณสับสนได้ว่าควรเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานที่สุดและเพื่อช่วยให้คุณเลือกฟิล์มติดกระจกรถยนต์ได้ง่ายขึ้น เราจึงได้นำข้อมูลดี ๆ ทั้งวิธีการเลือกฟิล์มติดกระจก พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ที่ช่วยให้ห้องโดยสารของคุณเย็นสบายตลอดการขับขี่ จากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น Hi-Kool, Lamina, PRO SHIELD และ XTREME-KOOL มาเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูจุดเด่นของฟิล์มติดกระจกรถยนต์แต่ละประเภทกันก่อนเลยดีกว่า
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  31,717 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไฟหน้ารถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งหลอด LED ซีนอน ฮาโลเจน หมดปัญหาไฟหน้าไม่สว่าง
  10 อันดับ ไฟหน้ารถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งหลอด LED ซีนอน ฮาโลเจน หมดปัญหาไฟหน้าไม่สว่าง
  หากคุณคือหนึ่งในกลุ่มผู้ที่ต้องขับขี่รถในช่วงเวลากลางคืนบ่อย ๆ ก็คงจะต้องเคยสัมผัสความมืดสลัวหรือมืดสนิทจากท้องถนนที่ไม่ค่อยมีไฟส่องทางหรือบางช่วงก็ไม่มีไฟข้างทางเลย ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้คุณก็จะได้เห็นประสิทธิภาพการส่องสว่างของไฟหน้ารถยนต์ (Head Lamp) ของตัวเองอย่างเต็มที่ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่รถทุกคันที่จะมีไฟสว่างเหมือนกันหมด เพราะหลายคนอาจพบกับปัญหาไฟที่ติดตั้งมานั้นสว่าง แต่ไม่เพียงพอต่อการมองผ่านฟิล์มกรองแสง ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้นี่อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่หลาย ๆ คนต้องมองหาไฟหน้ารถยนต์ชุดใหม่เพื่อมาเพิ่มความสว่างแทนที่ของเดิม ทว่าการซื้ออะไหล่รถยนต์แต่ละครั้ง เชื่อว่าทุกคนจะต้องทำการศึกษารายละเอียดของอะไหล่นั้น ๆ อย่างละเอียดก่อนเสมอ เนื่องจากทุกชิ้นส่วนมีความเกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของรถยนต์ อีกทั้งการซ่อม เปลี่ยนหรือดัดแปลงก็จะต้องเกิดค่าใช้จ่ายตามมาด้วย ดังนั้นทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลการเลือกซื้อไฟหน้ารถยนต์ที่เป็นประโยชน์มาไว้ให้บทความนี้ เพื่อให้คุณเลือกไฟหน้ารถยนต์ได้อย่างความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานที่สุด และเรายังมี 10 อันดับ ไฟหน้ารถยนต์ คุณภาพดีและมีรีวิวจากผู้ใช้งานมาไว้ให้เป็นแนวทางการประกอบการตัดสินใจอีกด้วย
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  9,493 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยางรถยนต์ขอบ 16 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพมาตรฐาน นุ่มเงียบ ยึดเกาะพื้นดีเยี่ยม
  10 อันดับ ยางรถยนต์ขอบ 16 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพมาตรฐาน นุ่มเงียบ ยึดเกาะพื้นดีเยี่ยม
  "ยางรถยนต์" คือหนึ่งในส่วนสำคัญที่ผู้ใช้รถต้องคอยตรวจเช็กและสังเกตอย่างต่อเนื่อง เพราะยางรถยนต์คือหัวใจหลักในการรับน้ำหนักและเปลี่ยนทิศทางการขับขี่ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี หรือที่การวิ่ง 30,000 - 50,000 km และเมื่อครบกำหนดระยะก็ได้เวลาที่คุณต้องมองหายางเส้นใหม่ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและการรักษาสมรรถนะของรถยนต์ไว้นั่นเองเป็นที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์นั้นมีให้เลือกหลายแบบหลายขนาด แต่ถ้าคุณคือเจ้าของรถที่ใช้ล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 นิ้ว ก็ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ เพราะในครั้งนี้เราได้รวบรวมข้อมูลการเลือกยางรถยนต์ขอบ 16 มาไว้ให้คุณได้ลองพิจารณายางชุดต่อไป แถมยังได้คัดสรรยางขอบ 16 คุณภาพดี เทคโนโลยีเด่น จากผู้ผลิตแบรนด์ดังไม่ว่าจะเป็น Yokohama, Michelin, Maxxis, Bridgestone, Continental มาจัดเป็น 10 อันดับ ให้คุณได้เปรียบเทียบข้อมูลกันอีกด้วย จะมีเทคนิคการเลือกที่น่าสนใจแค่ไหน หรือมียางรุ่นที่คุณมองหาอยู่หรือไม่นั้น ไปเริ่มอ่านพร้อมกันได้เลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  13,291 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้กลิ่นหอมสดชื่น
  10 อันดับ น้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้กลิ่นหอมสดชื่น
  "น้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์" เป็นไอเทมที่ช่วยลดกลิ่นอับ กลิ่นบุหรี่ หรือกลิ่นอาหารภายในรถยนต์ให้เบาบางลงได้ ทำให้อากาศในรถหอมสดชื่นตลอดการเดินทาง และยังมีให้เลือกหลากหลายกลิ่น ทั้งกลิ่นหอมของดอกไม้ เช่น กุหลาบ มะลิ หรือกลิ่นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม เลมอน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีกลิ่นแนวสปอร์ตสำหรับคุณผู้ชายอีกด้วย แต่ด้วยความที่มีให้เลือกหลายยี่ห้อ อาทิ Grade, Ambipur Car, Little Trees และอีกมากมาย ทั้งยังมีรูปแบบให้เลือกกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นแบบสเปรย์ แบบก้อนอัดแข็ง ไปจนถึงแบบแขวนสำหรับติดไว้กับแผงเครื่องปรับอากาศเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้จริง ๆ ค่ะ หากทุกคนพร้อมแล้ว วันนี้เรามีบทความดี ๆ ที่เกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์ รวมถึง 10 อันดับ น้ำหอมปรับอากาศในรถยนต์รุ่นยอดฮิตที่สามารถซื้อออนไลน์ได้มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ ส่วนจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามดูกันเลยค่ะ ! 
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  59,087 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำยาเติมหม้อน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำยาหล่อเย็น รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN
  10 อันดับ น้ำยาเติมหม้อน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำยาหล่อเย็น รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN
  "น้ำยาเติมหม้อน้ำ" หรือที่เราคุ้นหูกันดีคือ "น้ำยาหล่อเย็น (Coolant)" เรียกได้ว่าเป็นน้ำยาที่ช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น กล่าวคือ เป็นสารหล่อเย็นสำหรับเครื่องยนต์ที่ช่วยถ่ายเทความร้อนส่วนเกินออกจากเครื่องยนต์นั่นเอง นอกจากนี้ น้ำยาเติมหม้อน้ำยังมีประโยชน์กับเครื่องยนต์อีกมากมาย เช่น ยับยั้งการกัดกร่อน ป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรันและฟองอากาศ ทั้งยังตรวจสอบจุดรั่วไหลได้ง่ายอีกด้วยเพราะตัวน้ำยามีหลากสีสัน ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าสามารถนำน้ำเปล่ามาเติมแทนได้ แท้จริงแล้วน้ำเปล่าไม่สามารถใช้แทนได้เลยค่ะในวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำยาเติมหม้อน้ำถึงความจำเป็นในการใช้งาน ทั้งยังแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาเติมหม้อน้ำสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่หรือผู้ที่กำลังจะเปลี่ยนน้ำยาใหม่ พร้อมกับการจัดอันดับ 10 อันดับ น้ำยาเติมหม้อน้ำไว้เป็นอีกทางเลือกในการตัดสินใจ โดยมีทั้งยี่ห้อดังที่ทุกคนรู้จักกันดี เช่น CALTEX, Valvoline หรือ LIQUI MOLY และจากยี่ห้อรถยนต์อย่าง TOYOTA, HONDA เป็นต้น
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
  5,728 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่