• 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 1
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 2
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 3
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 4
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 5

10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน

หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ 


อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ

 • แก้ไขล่าสุด: 05-10-2021
สารบัญ

ประวัติคาลิมบา (Kalimba) เครื่องดนตรีสุดฮิตจากแอฟริกา

คาลิมบา (Kalimba) เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา โดยมีชื่อเรียกดั้งเดิมที่หลากหลาย เช่น Mbira, Ikembe หรือ Sansa จนกระทั่งในยุค 1950s ชาวอังกฤษที่มีชื่อว่า Hugh Tracey ได้เข้ามาศึกษาและเกิดความหลงใหลในเครื่องดนตรีพื้นเมืองของแอฟริกาชิ้นนี้ จึงได้นำไปปรับคีย์เสียงให้เข้ากับสากลจนกลายมาเป็นคาลิมบาในแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง แรกเริ่มนั้น คาลิมบาถูกผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้หรือไม้ไผ่ ซึ่งต่อมาภายหลังได้มีการนำเหล็กมาประยุกต์ใช้งานด้วยเช่นกัน 


คาลิมบาเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคต่อมา โดยลูกชายของ Hugh Tracey ที่มีชื่อว่า Andrew และ Paul ได้ก่อตั้งวงดนตรีร่วมกับ Jeremy Taylor ซึ่งพวกเขาได้จัดละครเสียดสีที่สอดแทรกวัฒนธรรมและดนตรีของแอฟริกาเข้าไป ทั้งยังนำคาลิมบาเข้าไปเล่นร่วมกับกีตาร์ด้วย จนทำให้ละครของพวกเขานั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนรู้จักเครื่องดนตรีชิ้นนี้มากขึ้น ถัดมาในปี 1972 Taj Mahal นักดนตรีชาวอเมริกัน และในปี 1973 Maurice White นักร้องของวง Earth, Wind and Fire ได้นำคาลิมบาไปเล่นร่วมกับเพลงของพวกเขา นั่นเป็นจุดที่ทำให้ความนิยมของคาลิมบาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน และถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เปียโนมือ (Thumb Pianos) เพราะใช้แค่นิ้วโป้งในการเล่นนั่นเองครับ

วิธีการเลือกคาลิมบา

สำหรับการเลือกคาลิมบานั้น มีปัจจัยบางประการที่ควรคำนึงถึง ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมกับความต้องการได้มากที่สุด เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มแนะนำวิธีการเลือกเลยดีกว่าครับ

เลือกตามประเภทคาลิมบา

สำหรับคาลิมบาที่เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ คือ รูปแบบสี่เหลี่ยมที่มีช่องว่างตรงกลาง หรือเป็นรูปทรงน่ารัก มีสีใสมองทะลุได้ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าคาลิมบาแต่ละประเภทนั้นมีจุดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังส่งผลต่อโทนเสียงและระดับความดังของคาลิมบาด้วยเช่นกัน 


สำหรับประเภทของคาลิมบาสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ คาลิมบาแบบกล่อง (Box) แบบแผ่น (Board) และแบบอะคริลิก (Acrylic) แต่ละแบบมีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ 

กล่อง (Box)

คาลิมบาแบบกล่องมีลักษณะคล้ายกับกีตาร์โปร่ง คือ มีรูตรงกลาง และมีแผ่นไม้ต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือรูปทรงต่าง ๆ โดยส่วนมากคาลิมบาประเภทนี้จะมีช่องวงกลมที่ด้านหน้า 1 ช่อง และมีช่องเล็กด้านหลังอีก 2 ช่อง ซึ่งช่องด้านหน้านั้นอาจจะมีรูปทรงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต บางรุ่นอาจเป็นวงกลมแบบทั่วไป ในขณะที่บางรุ่นจะเป็นลวดลายสัตว์น่ารัก ๆ 


สำหรับจุดแข็งของคาลิมบาแบบกล่องก็คือ จะให้เสียงที่กังวานที่สุดในบรรดาทั้ง 3 แบบ เพราะมีช่องข้างในที่คอยสะท้อนเสียงออกมาและเสียงที่ได้ยินมักจะชัดเจนที่สุดด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือ ความคมชัดของโน้ตจะไม่เท่ากับตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะคีย์ที่อยู่ด้านริมสุดจะส่งเสียงไม่คมชัดเท่าที่ควร 

แผ่น (Board)

คาลิมบาแบบแผ่นมีลักษณะที่ตัน คือไม่มีรูตรงกลางเหมือนคาลิมบาแบบกล่อง ตัวเครื่องจะตันทั้งหมด ไม่มีความกลวงและน้ำหนักจะเบากว่า ข้อดีก็คือ ให้เสียงที่คมชัดกว่า เพราะเสียงที่ได้มาจากการสะท้อนของแท่งเสียงกับไม้ ไม่ใช่เสียงผ่านรูเหมือนกับแบบกล่อง ขณะเดียวกัน ข้อเสียคือให้เสียงที่เบากว่าแบบกล่อง เพราะไม่มีโพรงเสียงด้านใน เสียงที่ออกมาจะคล้าย ๆ กับเสียงกระดิ่งที่มีความน่ารักอยู่นั่นเอง

อะคริลิก (Acrylic)

คาลิมบาแบบอะคริลิกมีลักษณะคล้าย ๆ แบบแผ่นคือมีลักษณะตัน ลำตัวเครื่องไม่มีโพรงของช่องเสียง จึงทำให้ความคมชัดของเสียงออกมานั้นดีกว่าแบบกล่อง แต่ข้อเสียคือ ให้เสียงที่เบากว่าและมีน้ำหนักมากที่สุดใน 3 ประเภท เพราะไม่ได้ทำจากตัวไม้ รวมถึงตัวเครื่องจะหนากว่าอีกทั้ง 2 แบบด้วย แต่ข้อพิเศษของคาลิมบาประเภทนี้คือ ตัวเครื่องมีรูปทรงที่น่ารักกว่าประเภทอื่น ๆ ซึ่งโดยส่วนมากจะมีการออกแบบมาเป็นรูปหมี รูปหัวใจ รูปแมว รูปอุ้งเท้าแมวและรูปหอยอีกด้วย

เลือกคาลิมบาจากวัสดุของลิ้นเสียง (Tines)

โดยส่วนมาก คาลิมบาที่วางขายในท้องตลาดมักจะไม่ค่อยได้ใส่รายละเอียดข้อมูลของวัสดุที่ผลิตตัวลิ้นเสียง แต่หากเป็นร้านที่มีชื่อเสียงและไว้ใจได้มักจะใส่ข้อมูลเพิ่มลงไปด้วย โดยวัสดุที่ดีที่สุดคือ เหล็กกล้ากันสนิม (จำพวกเหล็กกล้าแมงกานีส) สามารถกันสนิมที่เกิดจากเหงื่อที่มือได้เป็นอย่างดีและยังมีความแข็งแกร่งอีกด้วย ในขณะเดียวกันก็อาจจะใช้เหล็กสปริงที่มีความยืดหยุ่น ทนต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ลิ้นเสียงของคาลิมบานั้นถูกผลิตขึ้นจากเหล็กอยู่แล้ว จึงไม่เสียหายง่ายอย่างแน่นอน

เลือกคาลิมบาตามจำนวนคีย์

โดยส่วนใหญ่แล้วคาลิมบาที่วางขายกันตามท้องตลาดมักจะเป็นแบบ 17 คีย์ (17 ซี่เหล็ก) แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีคาลิมบาแบบ 7 คีย์ 10 คีย์ หรือ 21 คีย์ขึ้นมาด้วย หากเป็นแบบ 7 คีย์จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย รวมถึงตัวโน้ตจะมีเพียงแค่ 7 ตัว (โด เร มี ฟา ซอล ลา ที) ทำให้เล่นเป็นเพลงได้ไม่ยากนัก หากมีจำนวนคีย์ที่มากขึ้น ก็จะส่งผลให้สามารถเล่นเสียงสูง-ต่ำได้มากขึ้นนั่นเอง หรือถ้าใครที่มีความรู้ด้านดนตรีมาบ้างแล้วและอยากจะเล่นเพลงที่หลากหลายกว่านี้ เราขอแนะนำให้ลองซื้อแบบ 17 คีย์จะดีที่สุดครับ

ตรวจสอบคีย์เสียงและการจูนเสียง

การเล่นคาลิมบานั้น ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรมักจะเป็นคีย์ C เนื่องจากเป็นคีย์มาตรฐานสากล เวลาดูในยูทูบหรือเพจต่าง ๆ ก็มักจะนิยมใช้คีย์ C เป็นหลัก ทำให้สามารถฝึกฝนและเล่นตามได้ง่าย หรืออาจจะเล่นกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่นได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นคีย์อื่นที่ได้รับความนิยมเช่นกันคือ คีย์ B ที่มีเสียงต่ำลงมาและกังวานขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะมีการจำโน้ตและการเล่นที่แตกต่างไปจากคนอื่น ๆ 

10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน

หลังจากที่เราได้ทราบถึงวิธีการเลือกคาลิมบาไปแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่า มีคาลิมบายี่ห้อไหนที่ได้รับความนิยมกันบ้าง ซึ่งแต่ละแบบจะมีดีไซน์แบบไหน หน้าตาเป็นอย่างไรและจะถูกใจมากน้อยแค่ไหน ไปดูกันเลยครับ !

10
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงA
อุปกรณ์เสริม
9
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
8
ประเภทแบบแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงB
อุปกรณ์เสริม
7
ประเภทแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
6
ประเภทอะคริลิก
รูปทรงแมว
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
5
ประเภทอะคริลิก
รูปทรงหมี
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
4
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
3
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
2
ประเภทแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC (บางที่อาจจะเป็น A)
อุปกรณ์เสริม
1
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม

ตารางเปรียบเทียบคาลิมบา

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับคาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Gecko - K17K Solid KOA
 • April Yang - K17GY April Yang
 • Cega - 17 Key Kalimba
 • SLADE - SLADE Kalimba
 • Kimi - Kalimba M-10

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Gecko K17K Solid KOA 1

Gecko

2
April Yang K17GY April Yang 1

April Yang

3
Cega 17 Key Kalimba 1

Cega

4
SLADE SLADE Kalimba 1

SLADE

5
Kimi Kalimba M-10 1

Kimi

6
AKLOT Kalimba 1

AKLOT

7
April Yang April Yang Dual D1 1

April Yang

8
Lingting Kalimba K17P 1

Lingting

9
WiWU Kalimba Insound Reindeer Pattern 1

WiWU

10
Lingting Kalimba K17S 1

Lingting

ชื่อสินค้า

K17K Solid KOA

K17GY April Yang

17 Key Kalimba

SLADE Kalimba

Kalimba M-10

Kalimba

April Yang Dual D1

Kalimba K17P

Kalimba Insound Reindeer Pattern

Kalimba K17S

คุณสมบัติ

คาลิมบาแบรนด์ยอดฮิตของคนไทย เสียงชัดเจน ไพเราะดังกังวาน

เมื่อผู้ผลิตคาลิมบาเจ้าใหญ่ร่วมมือกัน ทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพเสียง

หนึ่งในคาลิมบายอดนิยม คีย์ C ดีไซน์รูปกวางสวยงาม ไม้สีสวย

อีกหนึ่งคาลิมบาดีไซน์สวย สีโทนเข้ม แตกต่างไม่เหมือนใคร

คาลิมบาอะคริลิกยอดนิยม รูปร่างน่ารัก เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิง

คาลิมบาอะคริลิก ดีไซน์สวยงาม เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

อีกหนึ่งทางเลือกกับคาลิมบาไฟฟ้า เพิ่มความสนุกกับเสียงเพลง

คาลิมบาเจ้าดัง รูปแบบคีย์ B สำหรับผู้มีทักษะมาก่อน

โพรงเสียงเป็นรูปกวางเรนเดียร์พร้อมสีที่ให้เลือกหลากหลาย

แบรนด์ดังในหมู่ผู้ผลิตคาลิมบา เครื่องดีไซน์สวยงาม

ราคาเริ่มต้น1,490 บาท627 บาท390 บาท513 บาท699 บาท490 บาท2,615 บาท1,350 บาท399 บาท1,209 บาท
ประเภทกล่องแผ่นกล่องกล่องอะคริลิกอะคริลิกแผ่นแบบแผ่นกล่องกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมหมีแมวสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17171717171717171717
คีย์เสียงCC (บางที่อาจจะเป็น A)CCCCCBCA
อุปกรณ์เสริม
ลิงค์สินค้า

เคล็ด(ไม่)ลับกับการจูนเสียงคาลิมบา

เคล็ด(ไม่)ลับกับการจูนเสียงคาลิมบา

คาลิมบามีวิธีการจูนเสียงที่ค่อนข้างแตกต่างกับเครื่องดนตรีหลาย ๆ ตัวที่เราคุ้นเคย ซึ่งวิธีการจูนเสียงของคาลิมบาคือ การใช้ค้อนตีและวิธีการตีคือ ให้ตีเข้าไปที่แท่งเหล็กในแนวนอน โดยจะไม่ตีเหมือนกับการตอกตะปู สำหรับวิธีการจูนเสียงโดยส่วนใหญ่จะมีคู่มือแนบมาให้หรือสามารถหาได้ตามช่องทางยูทูบต่าง ๆ เข้าใจได้ไม่ยากเลยครับ นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจูนเสียงต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบเสียงแต่ละคีย์ของคาลิมบาได้อีกด้วย

บทส่งท้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจเกี่ยวกับคาลิมบาและวิธีการเลือกคาลิมบาที่เหมาะสมกันมากขึ้นนะครับ คาลิมบาแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์นั้น มีจุดโดดเด่นที่ต่างกันออกไป แต่สิ่งที่พึงระวังในการเลือกคือ ต้องเลือกคีย์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองเพื่อคุณภาพเสียงที่ต้องการ และอย่าลืมตรวจสอบให้รอบคอบ สอบถามทางร้านค้าต่าง ๆ สำหรับข้อมูลที่สงสัยให้ดีก่อนทำการซื้อ


แม้ว่าคาลิมบาจะเป็นเครื่องดนตรีที่ดูเล่นง่าย ราคาไม่สูงเท่ากับเครื่องดนตรีชนิดอื่น แต่รับรองได้ว่าเจ้าเปียโนมือชิ้นนี้ จะทำให้คุณติดใจได้อย่างแน่นอน อย่าลืมนำเคล็ดลับและวิธีการเลือกต่าง ๆ ไปใช้ตัดสินใจซื้อคาลิมบามาติดตัวกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  ปัจจุบันไมโครโฟนถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับการร้องเพลง ไลฟ์สด การทำกิจกรรมบนเวที หรือแม้แต่การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการให้ผู้ฟังได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น ในอดีตไมโครโฟนจะมีสายไฟเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับเครื่องขยายเสียง ซึ่งในบางครั้งระหว่างใช้งาน สายไฟมักจะเป็นอุปสรรคทำให้ใช้งานไมโครโฟนได้ไม่สะดวก ในปัจจุบันจึงมีการผลิตไมโครโฟนไร้สายหรือที่นิยมเรียกกันว่าไมค์ลอยออกมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้นั่นเองครับนอกจากไมค์ลอยจะแก้ปัญหาเรื่องของสายไฟได้เป็นอย่างดีแล้ว ไมค์ลอยยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถถือไมค์ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทาง อีกทั้งบางรุ่นยังมีการออกแบบมาให้พกพาสะดวก ซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องถือไมค์เองอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ไมค์ลอยเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ไมค์ลอยเสียงดีจาก SHURE, Sennheiser, Sherman ฯลฯ และวิธีการเลือกไมค์ลอยมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาไมค์ลอยมาใช้งานก็สามารถมาเลือกชมได้ที่นี่เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  อย่างที่ทราบกันดีว่านอกจากคุณภาพไม้ที่ใช้ทำตัวกีตาร์แล้ว สายกีตาร์โปร่ง (Acoustic Guitar Strings) ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดเสียงของกีตาร์โปร่งด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วนักเล่นกีตาร์มืออาชีพส่วนใหญ่ จะมีความคุ้นเคยและสามารถเลือกสายกีตาร์ที่ตรงกับแนวเพลงที่เล่นประจำได้อยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หลายคนรวมถึงคนที่กำลังจะลองฝึกแนวเพลงใหม่ ๆ ก็อาจสับสนประเภทของสายกีตาร์โปร่งอยู่ไม่น้อยดังนั้นเพื่อช่วยให้กีตาร์ของคุณสามารถถ่ายทอดคีย์ต่าง ๆ ออกมาได้แบบไพเราะ ไม่เพี้ยน ทางทีมงานจึงได้สรุปแนวทางการเลือกสายกีตาร์โปร่งที่น่าสนใจมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ พร้อมกันนี้ ในช่วงท้ายยังมี 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่งรุ่นเด็ด เสียงดี จากแบรนด์ดังชื่อคุ้นหูมากมาย ไม่ว่าจะเป็น D'Addario, Elixir, Martin, Gibson หรือ Ernie Ball ไว้ให้ทุกคนได้ใช้เปรียบเทียบเพื่อเลือกซื้อสายที่เหมาะสมอีกด้วย
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  การเล่นดนตรีเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายและความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิและความจำได้ดี ซึ่งหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัยก็คือ กีตาร์โปร่ง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่มีความคลาสสิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเยอะ และยังสามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลงอีกด้วย นอกจากนี้ รูปทรงและคุณภาพเสียงของกีตาร์โปร่งยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เป็นเครื่องดนตรีประเภทแรก ๆ เมื่อเริ่มเล่นดนตรีการเลือกกีตาร์โปร่งคู่ใจสักตัวอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นกีตาร์ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกีตาร์โปร่งมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อกีตาร์โปร่ง ทั้งการเลือกจากแบรนด์ยอดนิยม รูปทรงของกีตาร์โปร่ง วัสดุของเนื้อไม้ หรือจะเป็นสเปกต่าง ๆ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ควรคำนึงถึงให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเอง อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กีตาร์โปร่งรุ่นยอดนิยมมาไว้ให้เป็นไอเดียให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ เสียงดี มือใหม่ก็เล่นได้
  10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ เสียงดี มือใหม่ก็เล่นได้
  ในช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากงานหรือหยุดอยู่บ้านหลายวันอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากหางานอดิเรกใหม่ ๆ มาทำแก้เบื่อ โดยการเล่นดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ทั้งช่วยฝึกสมาธิและทำให้ผ่อนคลายจากการทำงานหรือการเรียนได้ ซึ่งเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงจะเป็นชิ้นใดไปไม่ได้ นอกจาก "กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า" เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถนำไปเล่นเดี่ยวหรือเล่นประกอบกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ก็ได้ และยังมีเสียงไพเราะน่าฟังอีกด้วย นอกจากนี้ กีต้าร์โปร่งไฟ้ฟ้ายังมีฟังก์ชันปรับเสียงสูงต่ำและสายแจ็คสำหรับเสียบเข้าลำโพง จึงทำให้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายโอกาสมากกว่าเมื่อเทียบกับกีต้าร์โปร่งธรรมดา อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งไฟฟ้ามีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกีต้าร์โปร่งไฟฟ้า รวมทั้งแนะนำ 10 อันดับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้าจากแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อให้คุณมีตัวเลือกประกอบการตัดสินใจที่หลากหลายนั่นเองค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ มิกเซอร์ดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อ Yamaha, Behringer, Midas
  10 อันดับ มิกเซอร์ดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อ Yamaha, Behringer, Midas
  ในอดีตการผลิตสื่อประเภทเสียงหรือดนตรี ไม่ว่าจะเป็นบทเพลง เสียงประกอบหรือสื่อประเภทเสียงต่าง ๆ จะมีการใช้เครื่องดนตรีหรือเสียงสังเคราะห์ในการผลิตเป็นหลัก ซึ่งจะมีกระบวนการหลายขั้นตอน อีกทั้งยังต้องใช้ผู้คนและอุปกรณ์จำนวนมาก แต่เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ การผลิตสื่อประเภทเสียงหรือดนตรีก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น โดยอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่นิยมนำมาใช้งานก็คือมิกเซอร์ ซึ่งในปัจจุบันมิกเซอร์จะมีทั้งแบบแอนะล็อกและแบบดิจิตอล โดยมิกเซอร์ดิจิตอลจะเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะสามารถใช้งานได้สะดวกและสร้างสรรค์เสียงออกมาได้ง่ายกว่านั่นเองหากพูดถึงมิกเซอร์ดิจิตอลแล้ว คนทั่วไปอาจจะไม่เข้าใจถึงการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้เท่าไหร่นัก แต่สำหรับผู้ที่มีทักษะทางด้านดนตรีหรือมีความคิดสร้างสรรค์ในด้านของการปรับแต่งเสียงแล้ว มิกเซอร์ดิจิตอลเปรียบเสมือนเป็นอาวุธประจำตัวเลย ในวันนี้ เราได้ทำการรวบรวม 10 อันดับ มิกเซอร์ดิจิตอลที่น่าใช้งาน รวมถึงวิธีการเลือกซื้อมิกเซอร์ดิจิตอลมาแนะนำกันอีกด้วยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ แอมป์กีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง Marshall, Boss, Fender
  10 อันดับ แอมป์กีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง Marshall, Boss, Fender
  แม้ว่าปัจจุบันกีตาร์ไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังใช้กีตาร์โปร่งเป็นส่วนประกอบในการถ่ายทอดบทเพลงออกมา และการจะขยายเสียงของกีตาร์โปร่งให้มีความดังกังวานขึ้นนั้นจำเป็นต้องใช้แอมป์ (Amplifier) เป็นตัวช่วย ซึ่งแอมป์ที่นำมาใช้งานกับกีตาร์โปร่งนั้นจะมีความแตกต่างกับแอมป์ที่นำมาใช้กับกีตาร์ไฟฟ้า เพราะเสียงที่ออกมาจากกีตาร์โปร่งจะมีความละเอียดและการตอบสนองต่อความถี่ที่มากกว่า ทำให้ไม่นิยมใช้งานแอมป์ของกีตาร์ทั้ง 2 ชนิดร่วมกันครับด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ทำให้แอมป์ของกีตาร์โปร่งนั้นจะหามาใช้งานยากกว่าแอมป์ของกีตาร์ไฟฟ้า แต่ด้วยเสียงที่นุ่มนวลอันเป็นเอกลักษณ์ของกีตาร์โปร่งที่หลาย ๆ คนยังหลงใหล ก็ทำให้ยังมีการผลิตแอมป์กีตาร์โปร่งออกมาเรื่อย ๆ ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ แอมป์กีตาร์โปร่ง รวมถึงวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำกัน สำหรับใครที่มีกีตาร์โปร่งและกำลังมองหาแอมป์มาใช้งานก็สามารถมาดูได้ที่นี่ครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่