• 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 1
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 2
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 3
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 4
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน 5

10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน

หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ 


อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ

 • แก้ไขล่าสุด: 16-11-2020
 • 3,087 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ประวัติคาลิมบา (Kalimba) เครื่องดนตรีสุดฮิตจากแอฟริกา

คาลิมบา (Kalimba) เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา โดยมีชื่อเรียกดั้งเดิมที่หลากหลาย เช่น Mbira, Ikembe หรือ Sansa จนกระทั่งในยุค 1950s ชาวอังกฤษที่มีชื่อว่า Hugh Tracey ได้เข้ามาศึกษาและเกิดความหลงใหลในเครื่องดนตรีพื้นเมืองของแอฟริกาชิ้นนี้ จึงได้นำไปปรับคีย์เสียงให้เข้ากับสากลจนกลายมาเป็นคาลิมบาในแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง แรกเริ่มนั้น คาลิมบาถูกผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้หรือไม้ไผ่ ซึ่งต่อมาภายหลังได้มีการนำเหล็กมาประยุกต์ใช้งานด้วยเช่นกัน 


คาลิมบาเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคต่อมา โดยลูกชายของ Hugh Tracey ที่มีชื่อว่า Andrew และ Paul ได้ก่อตั้งวงดนตรีร่วมกับ Jeremy Taylor ซึ่งพวกเขาได้จัดละครเสียดสีที่สอดแทรกวัฒนธรรมและดนตรีของแอฟริกาเข้าไป ทั้งยังนำคาลิมบาเข้าไปเล่นร่วมกับกีตาร์ด้วย จนทำให้ละครของพวกเขานั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนรู้จักเครื่องดนตรีชิ้นนี้มากขึ้น ถัดมาในปี 1972 Taj Mahal นักดนตรีชาวอเมริกัน และในปี 1973 Maurice White นักร้องของวง Earth, Wind and Fire ได้นำคาลิมบาไปเล่นร่วมกับเพลงของพวกเขา นั่นเป็นจุดที่ทำให้ความนิยมของคาลิมบาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน และถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เปียโนมือ (Thumb Pianos) เพราะใช้แค่นิ้วโป้งในการเล่นนั่นเองครับ

วิธีการเลือกคาลิมบา

สำหรับการเลือกคาลิมบานั้น มีปัจจัยบางประการที่ควรคำนึงถึง ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมกับความต้องการได้มากที่สุด เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มแนะนำวิธีการเลือกเลยดีกว่าครับ

เลือกตามประเภทคาลิมบา

สำหรับคาลิมบาที่เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ คือ รูปแบบสี่เหลี่ยมที่มีช่องว่างตรงกลาง หรือเป็นรูปทรงน่ารัก มีสีใสมองทะลุได้ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าคาลิมบาแต่ละประเภทนั้นมีจุดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังส่งผลต่อโทนเสียงและระดับความดังของคาลิมบาด้วยเช่นกัน 


สำหรับประเภทของคาลิมบาสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ คาลิมบาแบบกล่อง (Box) แบบแผ่น (Board) และแบบอะคริลิก (Acrylic) แต่ละแบบมีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ 

กล่อง (Box)

คาลิมบาแบบกล่องมีลักษณะคล้ายกับกีตาร์โปร่ง คือ มีรูตรงกลาง และมีแผ่นไม้ต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือรูปทรงต่าง ๆ โดยส่วนมากคาลิมบาประเภทนี้จะมีช่องวงกลมที่ด้านหน้า 1 ช่อง และมีช่องเล็กด้านหลังอีก 2 ช่อง ซึ่งช่องด้านหน้านั้นอาจจะมีรูปทรงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต บางรุ่นอาจเป็นวงกลมแบบทั่วไป ในขณะที่บางรุ่นจะเป็นลวดลายสัตว์น่ารัก ๆ 


สำหรับจุดแข็งของคาลิมบาแบบกล่องก็คือ จะให้เสียงที่กังวานที่สุดในบรรดาทั้ง 3 แบบ เพราะมีช่องข้างในที่คอยสะท้อนเสียงออกมาและเสียงที่ได้ยินมักจะชัดเจนที่สุดด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือ ความคมชัดของโน้ตจะไม่เท่ากับตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะคีย์ที่อยู่ด้านริมสุดจะส่งเสียงไม่คมชัดเท่าที่ควร 

แผ่น (Board)

คาลิมบาแบบแผ่นมีลักษณะที่ตัน คือไม่มีรูตรงกลางเหมือนคาลิมบาแบบกล่อง ตัวเครื่องจะตันทั้งหมด ไม่มีความกลวงและน้ำหนักจะเบากว่า ข้อดีก็คือ ให้เสียงที่คมชัดกว่า เพราะเสียงที่ได้มาจากการสะท้อนของแท่งเสียงกับไม้ ไม่ใช่เสียงผ่านรูเหมือนกับแบบกล่อง ขณะเดียวกัน ข้อเสียคือให้เสียงที่เบากว่าแบบกล่อง เพราะไม่มีโพรงเสียงด้านใน เสียงที่ออกมาจะคล้าย ๆ กับเสียงกระดิ่งที่มีความน่ารักอยู่นั่นเอง

อะคริลิก (Acrylic)

คาลิมบาแบบอะคริลิกมีลักษณะคล้าย ๆ แบบแผ่นคือมีลักษณะตัน ลำตัวเครื่องไม่มีโพรงของช่องเสียง จึงทำให้ความคมชัดของเสียงออกมานั้นดีกว่าแบบกล่อง แต่ข้อเสียคือ ให้เสียงที่เบากว่าและมีน้ำหนักมากที่สุดใน 3 ประเภท เพราะไม่ได้ทำจากตัวไม้ รวมถึงตัวเครื่องจะหนากว่าอีกทั้ง 2 แบบด้วย แต่ข้อพิเศษของคาลิมบาประเภทนี้คือ ตัวเครื่องมีรูปทรงที่น่ารักกว่าประเภทอื่น ๆ ซึ่งโดยส่วนมากจะมีการออกแบบมาเป็นรูปหมี รูปหัวใจ รูปแมว รูปอุ้งเท้าแมวและรูปหอยอีกด้วย

เลือกจากวัสดุของลิ้นเสียง (Tines)

โดยส่วนมาก คาลิมบาที่วางขายในท้องตลาดมักจะไม่ค่อยได้ใส่รายละเอียดข้อมูลของวัสดุที่ผลิตตัวลิ้นเสียง แต่หากเป็นร้านที่มีชื่อเสียงและไว้ใจได้มักจะใส่ข้อมูลเพิ่มลงไปด้วย โดยวัสดุที่ดีที่สุดคือ เหล็กกล้ากันสนิม (จำพวกเหล็กกล้าแมงกานีส) สามารถกันสนิมที่เกิดจากเหงื่อที่มือได้เป็นอย่างดีและยังมีความแข็งแกร่งอีกด้วย ในขณะเดียวกันก็อาจจะใช้เหล็กสปริงที่มีความยืดหยุ่น ทนต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ลิ้นเสียงของคาลิมบานั้นถูกผลิตขึ้นจากเหล็กอยู่แล้ว จึงไม่เสียหายง่ายอย่างแน่นอน

เลือกตามจำนวนคีย์

โดยส่วนใหญ่แล้วคาลิมบาที่วางขายกันตามท้องตลาดมักจะเป็นแบบ 17 คีย์ (17 ซี่เหล็ก) แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีคาลิมบาแบบ 7 คีย์ 10 คีย์ หรือ 21 คีย์ขึ้นมาด้วย หากเป็นแบบ 7 คีย์จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย รวมถึงตัวโน้ตจะมีเพียงแค่ 7 ตัว (โด เร มี ฟา ซอล ลา ที) ทำให้เล่นเป็นเพลงได้ไม่ยากนัก หากมีจำนวนคีย์ที่มากขึ้น ก็จะส่งผลให้สามารถเล่นเสียงสูง-ต่ำได้มากขึ้นนั่นเอง หรือถ้าใครที่มีความรู้ด้านดนตรีมาบ้างแล้วและอยากจะเล่นเพลงที่หลากหลายกว่านี้ เราขอแนะนำให้ลองซื้อแบบ 17 คีย์จะดีที่สุดครับ

ตรวจสอบคีย์เสียงและการจูนเสียง

การเล่นคาลิมบานั้น ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรมักจะเป็นคีย์ C เนื่องจากเป็นคีย์มาตรฐานสากล เวลาดูในยูทูบหรือเพจต่าง ๆ ก็มักจะนิยมใช้คีย์ C เป็นหลัก ทำให้สามารถฝึกฝนและเล่นตามได้ง่าย หรืออาจจะเล่นกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่นได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นคีย์อื่นที่ได้รับความนิยมเช่นกันคือ คีย์ B ที่มีเสียงต่ำลงมาและกังวานขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะมีการจำโน้ตและการเล่นที่แตกต่างไปจากคนอื่น ๆ 

10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน

หลังจากที่เราได้ทราบถึงวิธีการเลือกคาลิมบาไปแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่า มีคาลิมบายี่ห้อไหนที่ได้รับความนิยมกันบ้าง ซึ่งแต่ละแบบจะมีดีไซน์แบบไหน หน้าตาเป็นอย่างไรและจะถูกใจมากน้อยแค่ไหน ไปดูกันเลยครับ !

10
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงA
อุปกรณ์เสริม
9
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
9
ประเภทแบบแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงB
อุปกรณ์เสริม
7
ประเภทแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
6
ประเภทอะคริลิก
รูปทรงแมว
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
5
ประเภทอะคริลิก
รูปทรงหมี
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
4
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
3
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม
2
ประเภทแผ่น
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC (บางที่อาจจะเป็น A)
อุปกรณ์เสริม
1
ประเภทกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17
คีย์เสียงC
อุปกรณ์เสริม

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Gecko K17K Solid KOA 1

Gecko

2
April Yang K17GY April Yang 1

April Yang

3
Cega 17 Key Kalimba 1

Cega

4
SLADE SLADE Kalimba 1

SLADE

5
Kimi Kalimba M-10 1

Kimi

6
AKLOT Kalimba 1

AKLOT

7
April Yang April Yang Dual D1 1

April Yang

9
WiWU Kalimba Insound Reindeer Pattern 1

WiWU

9
Lingting Kalimba K17P 1

Lingting

10
Lingting Kalimba K17S 1

Lingting

ชื่อสินค้า

K17K Solid KOA

K17GY April Yang

17 Key Kalimba

SLADE Kalimba

Kalimba M-10

Kalimba

April Yang Dual D1

Kalimba Insound Reindeer Pattern

Kalimba K17P

Kalimba K17S

คุณสมบัติ

คาลิมบาแบรนด์ยอดฮิตของคนไทย เสียงชัดเจน ไพเราะดังกังวาน

เมื่อผู้ผลิตคาลิมบาเจ้าใหญ่ร่วมมือกัน ทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพเสียง

หนึ่งในคาลิมบายอดนิยม คีย์ C ดีไซน์รูปกวางสวยงาม ไม้สีสวย

อีกหนึ่งคาลิมบาดีไซน์สวย สีโทนเข้ม แตกต่างไม่เหมือนใคร

คาลิมบาอะคริลิกยอดนิยม รูปร่างน่ารัก เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิง

คาลิมบาอะคริลิก ดีไซน์สวยงาม เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

อีกหนึ่งทางเลือกกับคาลิมบาไฟฟ้า เพิ่มความสนุกกับเสียงเพลง

โพรงเสียงเป็นรูปกวางเรนเดียร์พร้อมสีที่ให้เลือกหลากหลาย

คาลิมบาเจ้าดัง รูปแบบคีย์ B สำหรับผู้มีทักษะมาก่อน

แบรนด์ดังในหมู่ผู้ผลิตคาลิมบา เครื่องดีไซน์สวยงาม

ราคา1,490 บาท627 บาท390 บาท513 บาท699 บาท490 บาท2,615 บาท399 บาท1,350 บาท1,209 บาท
ประเภทกล่องแผ่นกล่องกล่องอะคริลิกอะคริลิกแผ่นกล่องแบบแผ่นกล่อง
รูปทรงสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมหมีแมวสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยม
จำนวนคีย์17171717171717171717
คีย์เสียงCC (บางที่อาจจะเป็น A)CCCCCCBA
อุปกรณ์เสริม
ลิงค์สินค้า

เคล็ด(ไม่)ลับกับการจูนเสียงคาลิมบา

เคล็ด(ไม่)ลับกับการจูนเสียงคาลิมบา

คาลิมบามีวิธีการจูนเสียงที่ค่อนข้างแตกต่างกับเครื่องดนตรีหลาย ๆ ตัวที่เราคุ้นเคย ซึ่งวิธีการจูนเสียงของคาลิมบาคือ การใช้ค้อนตีและวิธีการตีคือ ให้ตีเข้าไปที่แท่งเหล็กในแนวนอน โดยจะไม่ตีเหมือนกับการตอกตะปู สำหรับวิธีการจูนเสียงโดยส่วนใหญ่จะมีคู่มือแนบมาให้หรือสามารถหาได้ตามช่องทางยูทูบต่าง ๆ เข้าใจได้ไม่ยากเลยครับ นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจูนเสียงต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบเสียงแต่ละคีย์ของคาลิมบาได้อีกด้วย

บทส่งท้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจเกี่ยวกับคาลิมบาและวิธีการเลือกคาลิมบาที่เหมาะสมกันมากขึ้นนะครับ คาลิมบาแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์นั้น มีจุดโดดเด่นที่ต่างกันออกไป แต่สิ่งที่พึงระวังในการเลือกคือ ต้องเลือกคีย์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองเพื่อคุณภาพเสียงที่ต้องการ และอย่าลืมตรวจสอบให้รอบคอบ สอบถามทางร้านค้าต่าง ๆ สำหรับข้อมูลที่สงสัยให้ดีก่อนทำการซื้อ


แม้ว่าคาลิมบาจะเป็นเครื่องดนตรีที่ดูเล่นง่าย ราคาไม่สูงเท่ากับเครื่องดนตรีชนิดอื่น แต่รับรองได้ว่าเจ้าเปียโนมือชิ้นนี้ จะทำให้คุณติดใจได้อย่างแน่นอน อย่าลืมนำเคล็ดลับและวิธีการเลือกต่าง ๆ ไปใช้ตัดสินใจซื้อคาลิมบามาติดตัวกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ สีไม้เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ยี่ห้อที่เราได้ยินบ่อย ๆ ตอนเด็ก ๆ อย่าง ตราม้า และ Master Art เท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายแบรนด์ดังคุณภาพสูง ตบเท้าออกสินค้าดี ๆ มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสีไม้พัฒนาไปมากและถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบ มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ตั้งแต่ 12 เฉดสีไปจนถึง 500 เฉดสี อีกทั้งยังมีผลิตมาในรูปแบบสีไม้ระบายน้ำอีกด้วย แค่เพียงใช้พู่กันจุ่มน้ำหมาด ๆ ปาดไปบนสีที่ระบายไว้ ก็จะกลายเป็นภาพสีน้ำได้ทันทีเป็นอย่างไรบ้างคะ มีหลากหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยคะ แล้วสีไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับเราและเราควรซื้อ ในครั้งนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อสีไม้พร้อมจัดอันดับสีไม้ยอดฮิตขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย
  งานอดิเรก
  55,033 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  การดูดวงถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้ตั้งแต่ในสมัยโบราณที่กษัตริย์ไทยเราจะมีการแต่งตั้งโหร ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถและรอบรู้ในการหาฤกษ์ยามต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำนายดวงเมือง โดยความเชื่อเหล่านี้ยังคงเห็นได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูแบบเลข 7 ตัว 9 ฐาน การดูลายมือ การใช้ร่างทรง เป็นต้น แต่อีกหนึ่งวิธีดูดวงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ คงจะหนีไม่พ้นการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) นั่นเองคนส่วนใหญ่นิยมการดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ เพราะผู้ถูกทำนายรู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่จับต้องได้และเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เมื่อผ่านการดูดวงกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้วจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากจะมีไพ่เป็นของตัวเองบ้าง แต่ไพ่ยิปซีก็มีหลากหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบจนทำให้นักทำนายมือใหม่เกิดความสงสัยว่าไพ่สำรับแบบไหนจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  2,308 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  ใครที่อยู่ในวงการพระเครื่องหรือมีความสนใจและกำลังจะศึกษาเกี่ยวกับพระเครื่อง สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีติดไว้คือ กล้องส่องพระ เครื่องมือที่จะช่วยให้การส่องพระของคุณมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยกำลังขยายของกล้องที่สูงมาก ทั้งยังผลิตจากเลนส์คุณภาพเพื่อการส่องพระโดยเฉพาะ จึงช่วยให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ของพระเครื่องได้เป็นอย่างดีแต่ด้วยความที่กล้องส่องพระนั้นมีวางจำหน่ายในท้องตลาดอยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้อ จึงทำให้ยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่สบายใจได้ครับ เพราะในบทความนี้ เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกกล้องส่องพระที่ถูกต้อง อีกทั้งในตอนท้ายเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ กล้องส่องพระคุณภาพดีเยี่ยมจาก Nikon, Leika, Zeiss และอีกมากมายมาให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านต่อกันได้เลยครับ
  งานอดิเรก
  1,711 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  แม้การปลูกต้นไม้ประดับที่อยู่อาศัยจะไม่ใช่กิจกรรมใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิด ทว่าไม่นานมานี้กระแสการปลูกต้นไม้เริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อความชอบในการปลูกต้นไม้ไม่จำกัดแค่กลุ่มคนรักต้นไม้ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับคนสูงอายุเท่านั้น แต่คนหนุ่มสาวทั่วไปสมัยนี้ต่างก็หันมาซื้อต้นไม้ไว้ประดับบ้านหรือคอนโดมิเนียมของตัวเองกันมากขึ้นด้วยในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไม้ประดับทนแดด ซึ่งเป็นไม้ประดับประเภทที่ค่อนข้างแข็งแรง เลี้ยงง่าย อยู่รอดทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มาประดับบ้านแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก อย่างไรก็ตาม ต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและขนาดที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงถือโอกาสนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกไม้ประดับทนแดด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับไม้ประดับทนแดดยอดนิยม มาฝากทุกคนกันค่ะ 
  งานอดิเรก
  937 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย สีสันสวยงาม คุณภาพดี เขียนได้ไม่เจ็บมือ จากหลายยี่ห้อยอดนิยม
  10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย สีสันสวยงาม คุณภาพดี เขียนได้ไม่เจ็บมือ จากหลายยี่ห้อยอดนิยม
  ในบรรดาอุปกรณ์เครื่องเขียนทั้งหลาย สิ่งที่เราใช้อยู่บ่อย ๆ นอกจากปากกาแล้วก็คงหนีไม่พ้น "ดินสอกด" นั่นเอง ด้วยความที่ใช้ง่าย สามารถลบและแก้ไขคำผิดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ตั้งแต่แบรนด์มาตรฐานที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Zebra, Pilot, Rotring ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป หรือจะเป็นซีรีส์ที่เน้นสำหรับการใช้งานเฉพาะอย่าง Kurutoga หรือ DelGuard ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ก็มีดินสอกดอีกรูปแบบคือ ดินสอกดสำหรับวาดออกแบบ (ขนาด 0.3 มิลลิเมตร) ที่ได้ความนิยมมากขึ้นเช่นกันอย่างไรก็ตาม น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วการเลือกดินสอกดนั้นมีความละเอียดลึกซึ้งมากกว่าที่หลาย ๆ คนเคยรู้ ในครั้งนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อดินสอกด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ดินสอกดน่าซื้อ ใช้งานง่าย ไม่เจ็บมือมาฝากทุกคนกันค่ะ
  งานอดิเรก
  26,715 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  ในตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์จีนแนวย้อนยุคกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยสไตล์การนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่น่าติดตามเกี่ยวกับการชิงบัลลังก์ เทพเซียนต่าง ๆ และการย้อนเวลา รวมไปถึงการแต่งตัวและฉากที่อลังการไม่เหมือนใคร จึงไม่น่าแปลกใจที่ซีรีส์จีนในปัจจุบันได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม แต่เนื่องจากซีรีส์จีนย้อนยุคเองก็มีหลากหลายเรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องนั้นมีความยาวถึง 50 - 60 ตอนกันเลยทีเดียว และปัญหาของหลาย ๆ คนก็คือ เมื่อเลือกเรื่องที่ไม่ถูกใจ ดูไปไม่ถึงครึ่งเรื่องก็อาจจะต้องยอมแพ้ซะแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จึงไม่พลาดที่จะนำเสนอ 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุคทั้งเก่าและใหม่ที่รับรองได้ถึงความสนุกแบบครบรสและน่าติดตามทุกตอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 
  งานอดิเรก
  534 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์ไทย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น เล่นประเด็นสังคมต่าง ๆ ได้อย่างถึงใจ เข้าถึงง่าย
  20 อันดับ ซีรีส์ไทย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น เล่นประเด็นสังคมต่าง ๆ ได้อย่างถึงใจ เข้าถึงง่าย
  เมื่อก่อนหากพูดถึงซีรีส์ หลายคนคงจะนึกถึงแต่ซีรีส์เกาหลีหรือซีรีส์ฝรั่ง แต่ในปัจจุบันนี้วงการบันเทิงของไทยเองก็เริ่มมีการสร้างซีรีส์หลาย ๆ เรื่องที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ซีรีส์ไทยได้รับความนิยมมากขึ้น โดยไม่ใช่แค่ในหมู่ผู้ชมชาวไทย แต่กลุ่มผู้ชมชาวต่างชาติก็ชื่นชอบซีรีส์ไทยด้วยเช่นกันค่ะ เพราะซีรีส์ไทยมีเนื้อหาที่หลากหลายและเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งคุณไม่สามารถหาชมได้ตามละครทีวีทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับกลุ่มเพศทางเลือกหรือ LGBT รวมไปถึงประเด็นทางสังคมต่าง ๆ นอกจากนี้ ข้อดีอีกอย่างของซีรีส์ไทยคือไม่ได้จบแค่ในซีซั่นเดียวแต่ยังมีการทิ้งปมเอาไว้ให้ดำเนินเรื่องต่อในซีซั่นถัดไปอีกด้วยซีรีส์ไทยนั้นมีให้เลือกชมมากมายหลายเรื่องกันเลยทีเดียวค่ะ เชื่อว่าหลายคนคงจะยังสับสนและไม่รู้จะเลือกเรื่องไหนมาดู วันนี้ทางทีมงานของเราก็เลยได้เรียบเรียง 20 อันดับ ซีรีส์ไทย สนุก ๆ มาให้ทุกคนได้เป็นไอเดียในการเลือกชม โดยแต่ละอันดับนั้นเราได้รวบรวมและพิจารณาจากความนิยมและความเห็นของผู้ชมเป็นหลัก รับรองได้เลยว่าจะต้องมีสักเรื่องในลิสต์ที่ถูกใจคุณแน่นอนค่ะ
  งานอดิเรก
  102 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่