• 10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ 1
 • 10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ 2
 • 10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ 3
 • 10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ 4
 • 10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ 5

10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ

วีลแชร์ (Wheelchair) หรือเก้าอี้รถเข็น รถเข็นผู้ป่วย ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวเดินเหินไม่ค่อยสะดวกจากการบาดเจ็บเท้า ขา เป็นต้น เนื่องจากวีลแชร์จะทำหน้าที่เสมือนยานพาหนะที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ คือ ความสะดวกสบายที่วีลแชร์มอบให้นี้ยังช่วยสานสัมพันธ์ให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงท่องเที่ยวในระยะไกลร่วมกับครอบครัวของตนเองได้เช่นกัน นอกจากจะเลือกซื้อให้เหมาะกับผู้ใช้แล้ว อย่าลืมคำนึงถึงความสะดวกของผู้ช่วยหรือผู้เข็นด้วย


ด้วยความที่เก้าอี้รถเข็นเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องติดตัวไปกับผู้ใช้อยู่เสมอ ถ้าหากไม่เลือกซื้อให้เหมาะสมแล้วอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุจากการใช้งาน ปัญหากล้ามเนื้อ หรือภาวะอื่น ๆ จากการนั่งวีลแชร์เป็นเวลานาน เช่น แผลกดทับ ดังนั้น เราจึงมานำเสนอวิธีการเลือกวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้ง 10 อันดับ วีลแชร์ หลากหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการ ที่มีทั้งแบบสามารถอาบน้ำ นั่งถ่าย ปรับนอน พับได้ เป็นต้น รวมไปถึงเก้าอี้รถเข็นไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี หากใครกำลังมองหาวีลแชร์ดี ๆ ให้กับคนที่คุณรักอยู่สามารถอ่านได้ตามด้านล่างนี้ค่ะ

กองบรรณาธิการ

กภ.พรรณนภา
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 05-07-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกวีลแชร์

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกวีลแชร์
กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

กภ.พรรณนภา ลี้โภคภิญโญ จบระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการณ์การทำงานเป็นนักกายภาพบำบัดด้านกระดูกและกล้ามเนื้อมากกว่า 5 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ในคลินิกกายภาพบำบัดของรัฐบาลแห่งหนึ่ง โดยใช้วิชาชีพช่วยให้คำแนะนำ การรักษา การป้องกันอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและกล้ามเนื้อให้กับผู้ป่วยทุกเพศ ทุกวัย

วิธีการเลือกวีลแชร์

การเลือกซื้อวีลแชร์หรือรถเข็นผู้สูงอายุจำเป็นต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยร่วมกัน ดังนั้น เพื่อให้เลือกซื้อวีลแชร์ได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด เราควรพิจารณาดังนี้

เลือกจากประเภทของวีลแชร์

โดยทั่วไป เก้าอี้รถเข็นจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ เก้าอี้รถเข็นระบบมือที่ใช้มือไถ และเก้าอี้รถเข็นระบบไฟฟ้า ซึ่งแต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันและเหมาะกับผู้ใช้ในแต่ละแบบ

วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุระบบมือ

วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุระบบมือ

วีลแชร์ระบบมือเป็นระบบทั่วไปที่ขับเคลื่อนได้ด้วยกำลังคน มีน้ำหนักเบา โดยมีทั้งแบบที่ผู้ดูแลช่วยเข็นเท่านั้นและแบบที่ผู้ใช้สามารถช้กำลังแขนของตนเองในการเคลื่อนล้อไปมาได้เอง วีลแชร์ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีร่างกายส่วนบนแข็งแรงและออกแรงได้ นอกจากนี้ วีลแชร์ระบบมือยังมีราคาย่อมเยา เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด อย่างไรก็ตาม หากร่างกายส่วนบนของผู้ใช้ไม่มีแรงมากนัก อาจต้องมีผู้ช่วยหรือผู้ดูแลเพื่อให้พาเข็นไปยังที่ต่าง ๆ ค่ะ

วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้า

วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้า

วีลแชร์ประเภทนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับวีลแชร์ระบบมือ แต่จะมีแผงปุ่มสำหรับควบคุมและบังคับทิศทาง จึงไม่จำเป็นต้องออกแรงมือหรือใช้คนมาช่วยในการเข็น ทำให้ผู้ใช้ไปยังที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีอิสระมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีร่างกายส่วนบนไม่แข็งแรง ไม่สามารถออกแรงได้ หรือต้องการไปไหนมาไหนด้วยตนเองเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ผู้ใช้ต้องควบคุมแผงปุ่มด้วยตนเอง จึงควรศึกษาวิธีการใช้งานให้ถนัดมือ เพื่อไม่ให้เกิดการบังคับผิดพลาดค่ะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

วีลแชร์ / เก้าอี้รถเข็น (Wheelchair) คือ อุปกรณ์สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บที่เดินไม่สะดวก ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก ผู้บาดเจ็บหลัง เข่า ข้อเท้า หรือผู้ที่มีกำลังกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง อ่อนแรง ซึ่งผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวสามารถใช้วีลแชร์เพื่อเคลื่อนที่ไปสถานที่อื่น ๆ จึงช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน

ในผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินด้วยตัวเอง การใช้วีลแชร์จะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เพิ่มกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวัน ซึ่งช่วยลดอัตราการถดถอยของร่างกายได้ค่ะ

เลือกจากขนาดของวีลแชร์

เลือกจากขนาดของวีลแชร์

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา คือ ขนาดของวีลแชร์ที่พอดีกับร่างกายของผู้ใช้ ซึ่งความกว้างของวีลแชร์โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 18 นิ้ว แต่สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่า ความกว้างเท่านี้จะพอดีตัวผู้ใช้หรือไม่ ขอแนะนำให้เลือกขนาดที่กว้างกว่าลำตัวเพียงเล็กน้อย โดยให้มีช่องว่างข้างลำตัวประมาณข้างละ 1 นิ้ว


นอกจากนี้ อย่าลืมคำนึงถึงความสูงของพนักพิง เพราะวีลแชร์ที่มีพนักพิงสูงพอดีกับตัวผู้ใช้จะช่วยรองรับหลังได้พอดี เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ทรงตัวไม่ได้มาก สำหรับใครที่ทรงตัวได้ดี ให้เลือกพนักพิงที่เหมาะสมเพื่อให้นั่งแล้วรู้สึกสบายตัวและไม่ปวดเมื่อย แต่ถ้าหากใครกังวลว่าจะเลือกความสูงของพนักพิงได้ไม่ถูกต้อง อาจเลือกซื้อวีลแชร์แบบที่สามารถปรับความสูงของพนักพิงได้เองค่ะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เราควรคำนึงถึงน้ำหนักตัวของผู้ใช้งานก่อนเลือกขนาดของวีลแชร์ เพราะบางรุ่นจำกัดน้ำหนักที่รองรับได้ หากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ อาจทำให้อุปกรณ์ชำรุดหรือทำให้ผู้ใช้งานเกิดการบาดเจ็บจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ขนาดความกว้างของเก้าอี้ต้องอยู่ในระดับพอดี ขณะนั่งต้องไม่เสียดสีกับต้นขา, ความนิ่มของเบาะรองนั่ง และความสูงของที่พักแขนที่ไม่สูงมากเกินไปทำให้ต้องผู้ใช้ยักไหล่ขึ้นขณะวางข้อศอก

นอกจากนี้ ผู้ใช้บางรายอาจต้องได้รับข้อบ่งใช้เป็นพิเศษ เช่น ผู้บาดเจ็บไขสันหลังระดับคอ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเลือกวีลแชร์ที่เหมาะสมกับตัวผู้ใช้ค่ะ

เลือกวีลแชร์ที่มีน้ำหนักเบา

เลือกวีลแชร์ที่มีน้ำหนักเบา

วีลแชร์ส่วนใหญ่นั้นมีน้ำหนักประมาณ 13.5 - 40 กิโลกรัม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวีลแชร์ประเภทใด เราก็ขอแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีน้ำหนักเบา เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน ผู้ใช้จะได้ไม่ต้องออกแรงในการขับเคลื่อนมากนัก ที่สำคัญ คนรอบข้างยังช่วยยก เคลื่อนตัวง่าย หรือเคลื่อนย้ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะครอบครัวที่มักออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเป็นประจำ หากเลือกซื้อวีลแชร์ที่มีน้ำหนักเบาและพับเก็บได้ ก็จะช่วยให้จัดเก็บไว้ในรถได้โดยไม่ต้องใช้เนื้อที่มากเกินไปค่ะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

การเลือกวีลแชร์ที่ผลิตจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบาจะทำให้เคลื่อนย้ายหรือได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ การเลือกวีลแชร์รุ่นที่สามารถอดแยกชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกได้หรือแบบชนิดพับเก็บได้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกต่อการจัดเก็บและการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดการบาดเจ็บระหว่างการเคลื่อนย้าย เช่น อาการปวดหลัง เป็นต้น

ตรวจสอบฟังก์ชันเสริมของวีลแชร์

ตรวจสอบฟังก์ชันเสริมของวีลแชร์

ปัจจุบัน วีลแชร์ได้พัฒนาออกมาให้มีฟังก์ชันเสริมหลากหลายรูปแบบ เนื่องจากผู้ใช้วีลแชร์นั้นไม่ได้มีแค่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้พิการ ผู้ที่ป่วยเป็นอัมพาต ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก หรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ขาและเท้า เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนต่างก็มีข้อจำกัดและความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้น ในการเลือกซื้อวีลแชร์ จึงควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ด้วยเช่นกัน


สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ อาจเพิ่มความสะดวกสบายและประหยัดเวลาในการทำธุระส่วนตัวด้วยการเลือกซื้อวีลแชร์ที่มีโถสุขภัณฑ์พร้อมที่วางหรือช่องถ่ายมาให้ด้วย นอกจากนี้ หากผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะต้องนั่งอยู่บนวีลแชร์เป็นเวลานานอยู่บ่อย ๆ ควรเลือกซื้อวีลแชร์แบบที่สามารถปรับพนักพิงให้เอนนอนลงได้ เพื่อลดปัญหาแผลกดทับที่อาจทำให้ผิวหนังบวมแดงหรือเกิดการอักเสบ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้อีกด้วยค่ะ

กภ.พรรณนภา
นักกายภาพบำบัด
กภ.พรรณนภา

เราอาจเลือกวีลแชร์ให้เหมาะกับปัญหาผู้ใช้และผู้ช่วยเหลือ โดยเลือกรุ่นที่สามารถถอดชิ้นส่วนบางชิ้นได้ เช่น ที่พักเท้า ที่วางแขน ซึ่งช่วยให้การเคลื่อนย้ายจากวีลแชร์สู่เก้าอี้หรือเตียงนอนง่ายขึ้น หากมีล้อหลังขนาดใหญ่จะสะดวกต่อการออกแรงเข็นด้วยตัวเอง หรือวีลแชร์มีเบาะรองรับถึงส่วนคอจะช่วยควบคุมการทรงท่าของศีรษะและลำคอ เป็นต้น

วีลแชร์หลายยี่ห้อหรือในหลายรุ่น อาจเพิ่มส่วนเสริมอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วย เช่น สามารถวางไม้เท้าช่วยพยุง มีตะขอเกี่ยวของหรือถุงปัสสาวะ โดยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นส่วนเสริมที่ออกแบบมาให้เหมาะกับปัญหาของผู้ใช้งานค่ะ

ตารางเปรียบเทียบวีลแชร์

TOP 5 แนะนำวีลแชร์ ได้แก่ :

 • KARMA - วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น MVP 502
 • MATSUNAGA - วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น NEXT-21B
 • Jiesuqi - วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น ไฟฟ้า
 • Allwell - วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น ล้อเล็ก 
 • FamilyDoctor วีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น ไฟฟ้า

ตรวจสอบวีลแชร์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
KARMA วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น MVP 502 1

KARMA

2
MATSUNAGA วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น NEXT-21B 1

MATSUNAGA

3
Jiesuqi วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า 1

Jiesuqi

4
Allwell วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นล้อเล็ก 1

Allwell

5
FamilyDoctor วีลแชร์ / รถเย็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า 1

FamilyDoctor

6
HIMIWAY วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นปรับเอนนอนได้ 1

HIMIWAY

7
Abloom Store วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมาตรฐาน 1

Abloom Store

8
No Brand วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมีช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์ 1

No Brand

9
TOP LONGMAX วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น ALK951 1

TOP LONGMAX

10
Tavel วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น FAL-115 1

Tavel

ชื่อสินค้า

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น MVP 502

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น NEXT-21B

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นล้อเล็ก

วีลแชร์ / รถเย็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นปรับเอนนอนได้

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมาตรฐาน

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมีช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น ALK951

วีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่น FAL-115

คุณสมบัติ

ปรับเอนนอนได้มากถึง 175 องศา มีหมอนรองบริเวณกระดูกคอ

พนักพิงแบบ 3D รองรับสรีระของแต่ละคน ที่พักเท้าปรับระดับได้

บังคับทิศทางง่าย มีระบบเบรกอัจฉริยะ ล้อหนาแข็งแรง พับเก็บได้

ล้อยางตันไม่ต้องเติมลม น้ำหนักเบา มีระบบล็อกล้อไม่ให้ลื่นไถล

แบตเตอรี่ลิเธียมใช้ได้นาน ปรับเพิ่มลดความเร็วได้พร้อมเบรกมือ

ปรับเบาะเอนนอนได้ 6 ระดับ ติดโถสุขภัณฑ์ เบาะผ้าถอดซักได้

ลวดลายสีสันน่าใช้งาน ฟังก์ชันพื้นฐานครบมาในราคาย่อมเยา

มีช่องถ่ายพร้อมโถสุขภัณฑ์ สะดวก ขนาดมาตรฐาน นั่งสบาย

เบาะกว้าง นั่งสบาย มีระบบป้องกันล้อกระดกเพื่อความปลอดภัย

น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ขนาดกะทัดรัด ใส่เบาะนั่งท้ายรถยนต์ได้

ราคาเริ่มต้น34,200 บาท28,000 บาท15,500 บาท17,600 บาท29,900 บาท2,530 บาท2,829 บาท5,399 บาท5,790 บาท7,930 บาท
ประเภทระบบมือระบบมือระบบไฟฟ้าระบบมือระบบไฟฟ้าระบบมือระบบมือระบบมือระบบมือระบบมือ
ขนาดไม่ระบุ90 x 51 x 93.5 cm93.5 x 65 x 117 cm89 x 46 x 91 cm93 x 62 x 98 cm89 x 69 x 96 cm86 x 64 x 94 cm87 x 65 x 90cm93 x 73 x 107 cm79 x 45 x 89 cm
น้ำหนักสินค้า20.3 kg12 kg30 kg10.5 kg29.8 kg20 kg13 kg17 kg18 kg7.2 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด115 kg130 kg150 kg100 kg100 kg140 kg100 kg100 kg100 kg100 kg
ฟังก์ชันเสริมพนักพิงสามมิติ, ที่วางแขนและที่พักเท้าปรับระดับได้, ปรับเอนหลังได้ 175 องศา, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระพนักพิงถอดซักได้, ที่พักแขนและที่วางเท้าปรับระดับได้, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระปรับหมุนทิศทางด้วยไฟฟ้า 360 องศา, เบรกล้อ, ที่วางเท้าปรับระดับได้, ช่องใส่สัมภาระโช๊คอัพ, เบรกมือ, เบรกล้อ, ระบบล็อกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ, ที่วางเท้าปรับระดับได้ปรับหมุนทิศทางด้วยไฟฟ้า 360 องศา, เบรกมือ, โช๊คอัพ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระเบรกมือ, เบรกล้อ, ปรับเอนนอนได้, ช่องใส่สัมภาระ, ช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระช่องใส่สัมภาระ, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์เบรกมือ, เบรกล้อ, ช่องใส่สัมภาระ, เข็มขัดนิรภัย, ระบบล็อกล้อเบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย
พับเก็บได้
ลิงค์สินค้า

10 อันดับ วีลแชร์ ยี่ห้อไหนดี รวมแบบพับได้ ไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ

และแล้วก็ถึงเวลาของรีวิว 10 อันดับ วีลแชร์ ที่เราได้คัดสรรมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการทุกรูปแบบกันแล้ว อย่าลืมนำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อวีลแชร์ข้างต้นมาประกอบการตัดสินใจกันด้วยนะคะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ กภ.พรรณนภา ลี้โภคภิญโญ ในบทความนี้

1
ประเภทระบบมือ
ขนาดไม่ระบุ
น้ำหนักสินค้า20.3 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด115 kg
ฟังก์ชันเสริมพนักพิงสามมิติ, ที่วางแขนและที่พักเท้าปรับระดับได้, ปรับเอนหลังได้ 175 องศา, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ
พับเก็บได้
2
ประเภทระบบมือ
ขนาด90 x 51 x 93.5 cm
น้ำหนักสินค้า12 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด130 kg
ฟังก์ชันเสริมพนักพิงถอดซักได้, ที่พักแขนและที่วางเท้าปรับระดับได้, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ
พับเก็บได้
3

Jiesuqiวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า

15,500 บาท 〜

ประเภทระบบไฟฟ้า
ขนาด93.5 x 65 x 117 cm
น้ำหนักสินค้า30 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด150 kg
ฟังก์ชันเสริมปรับหมุนทิศทางด้วยไฟฟ้า 360 องศา, เบรกล้อ, ที่วางเท้าปรับระดับได้, ช่องใส่สัมภาระ
พับเก็บได้
4

Allwellวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นล้อเล็ก

17,600 บาท 〜

ประเภทระบบมือ
ขนาด89 x 46 x 91 cm
น้ำหนักสินค้า10.5 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมโช๊คอัพ, เบรกมือ, เบรกล้อ, ระบบล็อกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ, ที่วางเท้าปรับระดับได้
พับเก็บได้
5

FamilyDoctorวีลแชร์ / รถเย็นผู้สูงอายุ รุ่นไฟฟ้า

29,900 บาท 〜

ประเภทระบบไฟฟ้า
ขนาด93 x 62 x 98 cm
น้ำหนักสินค้า29.8 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมปรับหมุนทิศทางด้วยไฟฟ้า 360 องศา, เบรกมือ, โช๊คอัพ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ
พับเก็บได้
6

HIMIWAYวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นปรับเอนนอนได้

2,530 บาท 〜

ประเภทระบบมือ
ขนาด89 x 69 x 96 cm
น้ำหนักสินค้า20 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด140 kg
ฟังก์ชันเสริมเบรกมือ, เบรกล้อ, ปรับเอนนอนได้, ช่องใส่สัมภาระ, ช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์
พับเก็บได้
7

Abloom Storeวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมาตรฐาน

2,829 บาท 〜

ประเภทระบบมือ
ขนาด86 x 64 x 94 cm
น้ำหนักสินค้า13 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมเบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องใส่สัมภาระ
พับเก็บได้
8

No Brandวีลแชร์ / รถเข็นผู้สูงอายุ รุ่นมีช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์

5,399 บาท 〜

ประเภทระบบมือ
ขนาด87 x 65 x 90cm
น้ำหนักสินค้า17 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมช่องใส่สัมภาระ, เบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย, ช่องถ่ายติดโถสุขภัณฑ์
พับเก็บได้
9
ประเภทระบบมือ
ขนาด93 x 73 x 107 cm
น้ำหนักสินค้า18 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมเบรกมือ, เบรกล้อ, ช่องใส่สัมภาระ, เข็มขัดนิรภัย, ระบบล็อกล้อ
พับเก็บได้
10
ประเภทระบบมือ
ขนาด79 x 45 x 89 cm
น้ำหนักสินค้า7.2 kg
รองรับน้ำหนักผู้ใช้สูงสุด100 kg
ฟังก์ชันเสริมเบรกมือ, เบรกล้อ, เข็มขัดนิรภัย
พับเก็บได้

บทส่งท้าย

เราหวังว่าข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกวีลแชร์พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพพร้อม 10 อันดับ วีลแชร์ที่เป็นไอเดียหรือไกด์ไลน์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด ไม่ว่าการใช้เก้าอี้รถเข็นจะมอบความสะดวกสบายเพียงใด แต่หากใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจเกิดอันตรายร้ายแรงกับผู้ใช้ได้ค่ะ เราจึงควรใส่ใจในความปลอดภัยและใช้งานอย่างระมัดระวังอยู่เสมอ และศึกษาวิธีการใช้งานวีลแชร์แต่ละรุ่นให้ละเอียดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยาอมแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มายบาซิน, สเตร็ปซิล
  10 อันดับ ยาอมแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มายบาซิน, สเตร็ปซิล
  อาการเจ็บคอหรือระคายคอจากการไอนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย หากคุณประเมินตัวเองได้ว่าอาการไอที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่รุนแรงมาก ก็สามารถหาซื้อยาแก้ไอจากร้านขายยา เช่น ยาอมแก้ไอ เพราะนอกจากจะมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการไอ เจ็บคอแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกชุ่มคอ อีกทั้งยาอมแก้ไอหลาย ๆ ยี่ห้อยังรับประทานได้ง่ายเพราะมีรสชาติที่อร่อยกว่ายาทั่ว ๆ ไปนั่นเองถึงแม้ว่ายาอมแก้ไอจะมีการผลิตออกมาให้มีรสชาติอร่อยเหมือนลูกอม แต่ก็มีตัวยาหรือสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการไอเป็นส่วนผสมด้วย อย่างมะขามป้อมหรือมะแว้ง วันนี้เรามี 10 อันดับ ยาอมแก้ไอ รวมถึงวิธีการเลือกพร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรมาฝากกันอีกด้วยครับ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 ยาหยอดตา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้น
  10 ยาหยอดตา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้น
  สำหรับหลายคนที่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่เป็นประจำ ปัญหาใหญ่ที่มักจะเจอคือ "อาการตาแห้ง" ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ ทั้งคอนแทคเลนส์ที่อาจมีค่าอมน้ำน้อย และมีคุณภาพไม่ดี รวมไปถึงการใช้งานดวงตามากเกินไป ตาล้า หรือแม้แต่มีน้ำตาชั้นใดชั้นหนึ่งบกพร่อง ดังนั้น การใช้ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และยาหยอดตาบางประเภทก็อาจแก้อักเสบได้ อย่างไรก็ตาม ยาหยอดตาในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แบบที่ใช้สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ และแบบที่ใช้สำหรับผู้ที่ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งหากคุณไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนก็อาจพลาดซื้อผิดประเภทได้ค่ะในครั้งนี้ เราจึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้กับทุกคน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อยาหยอดตาที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง โดยจะมีเนื้อหาในส่วนของวิธีการเลือกยาหยอดตา พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมไปถึงแนะนำ 10 ยาหยอดตา แนะนำ โดยที่วางขายตามท้องตลาดมีทั้ง IRIS CL-I Neo, TEAR MAC, Himalaya, Dreameye โดยบางรุ่นหรือยี่ห้อต้องได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำจากจักษุแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 อันดับ แอลกอฮอล์ Food Grade ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กำจัดเชื้อโรคได้ดี ปลอดภัยต่อร่างกาย
  10 อันดับ แอลกอฮอล์ Food Grade ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กำจัดเชื้อโรคได้ดี ปลอดภัยต่อร่างกาย
  แอลกอฮอล์กลายผลิตภัณฑ์ที่มีความจำเป็นมากขึ้นอย่างยิ่งในปัจจุบัน โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ Food Grade ซึ่งมีความปลอดภัยต่อการใช้งานมากกว่า เพราะมีเปอร์เซ็นต์ของสารตกค้างและสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองอยู่ในระดับต่ำ แถมยังปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายและผิวหนังแม้จะมีราคาสูงกว่าปกติทั่วไปบ้างอย่างไรก็ตาม เพียงแค่ผลิตภัณฑ์มีคำกำกับว่า Food Grade เท่านั้นยังไม่เพียงพอ เรายังต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่างด้วย เพื่อให้ทุกคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย ครั้งนี้เราจึงนำวิธีการเลือกแอลกอฮอล์ Food Grade ที่เหมาะกับการใช้งานพร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะมาฝากกัน อีกทั้งยังคัดสรร 10 อันดับ แอลกอฮอล์ Food Grade จากหลากหลายแบรนด์ที่มีคุณภาพสูง สะดวกต่อการใช้งาน และยังอ่อนโยนต่อผิวสัมผัสอีกด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 อันดับ แผ่นแปะแก้ปวด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตราเสือ Thermaplast และนีโอบัน-เจล
  10 อันดับ แผ่นแปะแก้ปวด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตราเสือ Thermaplast และนีโอบัน-เจล
  หนึ่งในปัญหาสุขภาพยอดฮิตของคนในยุคปัจจุบันก็คือ การปวดเมื่อยตามร่างกายเนื่องจากการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานานหรือที่เรียกกันว่าออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) นั่นเอง เนื่องจากปัจจุบันมีการเรียนออนไลน์และทำงานผ่านคอมพิวเตอร์มากขึ้น จึงเชื่อได้ว่าสัดส่วนของคนไทยที่มีภาวะออฟฟิศซินโดรมหรืออาการปวดเมื่อยนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนอาการออฟฟิศซินโดรมอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันแล้ว หากมีอาการปวดเมื่อยก็สามารถบรรเทาอาการปวดเบื้องต้นด้วยการใช้แผ่นแปะแก้ปวดได้ ในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือกแผ่นแปะแก้ปวดให้เหมาะสมกับอาการของคุณ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ แผ่นแปะแก้ปวดทั้งสูตรร้อน สูตรเย็น และยังเหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบมาฝากกันด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 อันดับ ไม้เท้าช่วยพยุง แบบไหนดี ปี 2022 ใช้เดินง่าย มีทั้งแบบ 3 ขาและวอล์กเกอร์
  10 อันดับ ไม้เท้าช่วยพยุง แบบไหนดี ปี 2022 ใช้เดินง่าย มีทั้งแบบ 3 ขาและวอล์กเกอร์
  ไม้เท้าช่วยพยุง หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าไม้เท้า หรืออาจหมายถึงไม้เท้าคนแก่ ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งสำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอลง รวมไปถึงผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้เป็นโรคหรืออยู่สภาวะต่าง ๆ อย่างกล้ามเนื้ออ่อนแรง พาร์กินสัน เป็นต้น โดยไม้เท้าพยุงตัวหรือไม้เท้าช่วยพยุงเดินนี้ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ บางรูปแบบอาจมีฟังก์ชันอื่น ๆ เสริมด้วย เช่น ไม้เท้าพร้อมเก้าอี้ ไม้เท้าร่ม ไม้เท้ามีไฟฉาย ไม้เท้ามีที่แขวน เป็นต้น รวมไปถึงประเภทของไม้เท้าช่วยพยุงทั้งแบบฐานกว้าง ฐานแคบ วอล์กเกอร์ (Walker) เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย กระจายน้ำหนัก ซัพพอร์ตการเคลื่อนไหวของผู้ใช้นั่นเองในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีการเลือกไม้เท้าช่วยพยุง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ไม้เท้าช่วยพยุง ซึ่งมีหลายแบบทั้งแบบไม้เท้าที่มีวัสดุจากไม้ ไม้เท้าช่วยพยุง 3 ขา หรือ 4 ขา ช่วยเดินให้ได้ง่ายมากขึ้น มีคุณภาพ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในทางการแพทย์ อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์ทั้งใน Shopee และ Lazada เป็นต้น
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยนไม่ระคายเคือง
  10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยนไม่ระคายเคือง
  ปัจจุบันอากาศที่เราหายใจเข้าไปต่างเต็มไปด้วยมลพิษมากมาย ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงโรคภูมิแพ้ ในบางครั้งเราอาจจะรู้สึกถึงอาการคัดจมูกและน้ำมูกไหลอย่างไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย และแน่นอนว่าการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูกหรือน้ำเกลือหยดจมูกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างแนะนำในการใช้ชำระล้างสิ่งสกปรกในโพรงจมูกได้เป็นอย่างดีอย่างไรก็ตาม น้ำเกลือล้างจมูกนั้นมีจำหน่ายอยู่หลากหลายยี่ห้อและหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเกลือชนิดผง แบบน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่ต้องใช้กระบอกฉีดยาหรือไซริงค์ฉีดเข้าไปในโพรงจมูก อีกทั้งยังมีบางยี่ห้อที่ผลิตมาพิเศษสำหรับเด็กเล็กหรือทารกโดยเฉพาะ ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกน้ำเกลือล้างจมูกพร้อมคำแนะนำและจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพรวมไปถึงวิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือที่ถูกต้องมาฝากกัน พร้อมกันนั้นยังมี 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูกที่ได้รับความนิยม โดยจะแบ่งประเภทเป็นน้ำเกลือล้างจมูกสำหรับเด็กและน้ำเกลือล้างจมูกสำหรับผู้ใหญ่เอาไว้ด้วย เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เลือกน้ำเกลือล้างจมูกให้กับทั้งตัวเองและเด็ก ๆ ได้อย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • 10 อันดับ อุปกรณ์พยุงข้อมือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปรับกระชับได้ ซัพพอร์ตมือ
  10 อันดับ อุปกรณ์พยุงข้อมือ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปรับกระชับได้ ซัพพอร์ตมือ
  มือเป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องใช้ในการทำกิจกรรมหลายอย่าง ยิ่งเมื่ออายุเริ่มมากหรือต้องทำกิจกรรมหนัก ๆ เป็นประจำ หลายคนมักจะเผชิญกับอาการปวดข้อมือหรือข้อมือซ้น ซึ่งนอกจากการตรวจวินิจฉัยสาเหตุโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อุปกรณ์พยุงข้อมือยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณช่วงมือได้ในเบื้องต้น โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สวมหรือใช้พันบริเวณข้อมือโดยเฉพาะหลายคนอาจจะมองไม่เห็นถึงความสำคัญของอุปกรณ์พยุงข้อมือ แต่ความจริงแล้วอุปกรณ์ชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากและควรมีติดบ้านไว้ เพื่อเป็นทางเลือกในการนำอุปกรณ์พยุงข้อมือมาใช้งาน วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ อุปกรณ์พยุงข้อมือ จากหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Futuro, Welcare, Tigerplast และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงมีวิธีการเลือกอุปกรณ์พยุงข้อมือมาแนะนำให้ทุกคนได้ศึกษากันครับ
  อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่