• 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 1
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 2
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 3
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 4
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 5

10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

การดูดวงถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้ตั้งแต่ในสมัยโบราณที่กษัตริย์ไทยเราจะมีการแต่งตั้งโหร ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถและรอบรู้ในการหาฤกษ์ยามต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำนายดวงเมือง โดยความเชื่อเหล่านี้ยังคงเห็นได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูแบบเลข 7 ตัว 9 ฐาน การดูลายมือ การใช้ร่างทรง เป็นต้น แต่อีกหนึ่งวิธีดูดวงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ คงจะหนีไม่พ้นการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) นั่นเอง


คนส่วนใหญ่นิยมการดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ เพราะผู้ถูกทำนายรู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่จับต้องได้และเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เมื่อผ่านการดูดวงกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้วจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากจะมีไพ่เป็นของตัวเองบ้าง แต่ไพ่ยิปซีก็มีหลากหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบจนทำให้นักทำนายมือใหม่เกิดความสงสัยว่าไพ่สำรับแบบไหนจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยครับ

 • แก้ไขล่าสุด: 24-11-2020
 • 2,309 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ประวัติความเป็นมาของไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์นั้นไม่มีหลักฐานหรือการจดบันทึกที่แน่นอน แต่หลักฐานชิ้นแรกนั้นถูกค้นพบที่ประเทศฝรั่งเศสและอิตาลีในปี ค.ศ. 1392 ซึ่งเป็นสมัยของเจ้าฟ้าชายชาลส์ที่ 6 โดยมีหญิงชาวยิปซีได้นำไพ่ยิปซีมาทำนายเรื่องราวของพระองค์ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคตและได้รับการพิสูจน์ว่าคำทำนายทั้งหมดเหล่านั้นเป็นจริง จนทำให้ไพ่ยิปซีได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยนั้นยังไม่มีภาพวาดหรือรูปแบบของไพ่ที่ชัดเจนนัก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1909 "Arthur Edward Waite" ได้ร่วมมือกับจิตรกรหญิง "Pamela Coleman Smith" เพื่อวาดไพ่ชุด Rider-Waite ขึ้นมา ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานไพ่ชุดนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษและกลายมาเป็นรูปแบบมาตรฐานของไพ่ยิปซีในปัจจุบันนั่นเอง


ในประเทศไทยจะนิยมเรียกกันว่า "ไพ่ยิปซี" เพราะมีต้นกำเนิดจากชนเผ่ายิปซีที่มีการใช้ศาสตร์ของการทำนายนี้เข้ามา แต่ทางฝั่งตะวันตกมักจะนิยมเรียกว่า "ไพ่ทาโรต์" (Tarot) มากกว่า ซึ่งอันที่จริงแล้วทั้งสองอย่างนี้มีลักษณะเหมือนกัน ต่างกันเพียงแค่ที่ชื่อเรียกเท่านั้นเอง ไพ่ยิปซีมาตรฐาน 1 สำรับจะมีทั้งหมด 78 ใบด้วยกัน และสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่


 1. ไพ่ชุดหลัก หรือ Major Arcana มีด้วยกัน 22 ใบ ไล่จาก The Fool ไปจนถึง The World ไพ่ชุดนี้เน้นสื่อความหมายถึงเรื่องราวชีวิต เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่บ่งบอกตัวตนของผู้ถูกทำนาย มักจะมีความหมายที่ชัดเจนจากตัวไพ่
 2. ไพ่ชุดรอง หรือ Minor Arcana  จะเน้นสื่อความหมายถึงตัวบุคคลในแง่ของการกระทำ ความคิด และอารมณ์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 56 ใบ โดยแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่
 • ไพ่เหรียญ (Pentacles / Coins) 14 ใบ
 • ไพ่ถ้วย (Cups) 14 ใบ
 • ไพ่ดาบ (Swords) 14 ใบ
 • ไพ่ไม้เท้า (Wands / Clubs) 14 ใบ

วิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซีแต่ละสำรับจะมีความโดดเด่นในฉบับของตัวเอง การเลือกซื้อไพ่สัก 1 สำรับอาจจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ในช่วงแรก ๆ แต่ถ้าลองใช้วิธีตามที่เราแนะนำแล้ว เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องสนุกกับการเลือกไพ่ยิปซีอย่างแน่นอน

เลือกจากประเภทของไพ่

ไพ่ยิปซีนั้นไม่มีเกณฑ์การแบ่งประเภทที่ชัดเจนมากนัก โดยส่วนใหญ่แล้ว ไพ่ประเภทที่นิยมขายกันตามท้องตลาดคือแบบ Rider-Waite ซึ่งเป็นแบบสากลนั่นเอง แต่ในที่นี้ เราอยากจะแนะนำผู้อ่านด้วยวิธีที่ง่ายขึ้นโดยเลือกจากประเภทของไพ่ดังนี้

ไพ่ประเภทเน้นอารมณ์

ไพ่ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการสื่อสารแบบเรียบง่าย ตรงไปตรงมา โดยแค่เพียงหน้าไพ่ก็สามารถเข้าใจในสิ่งที่ไพ่ต้องการจะสื่อสารกับเราได้ในทันทีเพราะไพ่จะมีลักษณะที่ชัดเจนมาก ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มฝึกดูไพ่ส่วนใหญ่จึงชอบไพ่ประเภทนี้เพราะความไม่อ้อมค้อมของไพ่ ซึ่งรูปแบบที่นิยมกันทั้งในหมู่คนไทยและคนทั่วโลกก็จะเป็น "Tarot of the 78 Doors" ที่มีภาพประตูแฝงอยู่ในไพ่แต่ละใบ จึงช่วยตีความได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

ไพ่ประเภทเน้นสัญลักษณ์

ไพ่ประเภทนี้มักจะนิยมใส่สัญลักษณ์ที่มีความซับซ้อน มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปในไพ่ทำให้ไม่สามารถอ่านไพ่แล้วเข้าใจได้ในทันทีแบบไพ่ประเภทที่เน้นอารมณ์ ต้องอาศัยการตีความและวิเคราะห์ก่อนจึงจะเข้าใจความหมายได้ ถือเป็นไพ่ที่มีความน่าค้นหาเป็นอย่างมาก สำหรับความยากของไพ่ประเภทนี้ก็คือ การอธิบายในสิ่งที่เป็นนามธรรมให้คนอื่นเข้าใจให้ได้ ตัวอย่างของไพ่ที่เห็นได้ชัดคือ "The Wild Unknown" ที่มีความโดดเด่นเชิงสัญลักษณ์สูง เป็นต้น

ไพ่ประเภทกึ่งกลาง (อยู่ระหว่างอารมณ์และสัญลักษณ์)

เป็นไพ่ที่เข้าใจได้จากชื่อประเภทได้ในทันที นั่นคือแบบกึ่งกลาง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้รู้สึกเข้าถึงแบบอารมณ์หรือแบบสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งการอ่านไพ่ประเภทนี้อาจนับว่ายากที่สุดก็เป็นไปได้เพราะตัวไพ่ไม่ได้ไปสุดทางใดทางหนึ่งเหมือนอีกสองประเภทข้างต้น ตัวไพ่จะมีการผสมผสานกันระหว่างเชิงอารมณ์กับเชิงสัญลักษณ์ได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างของไพ่ประเภทนี้ก็คือ "Art Nouveau Tarot" 

เลือกจากสัญชาตญาณและความรู้สึก

เลือกจากสัญชาตญาณและความรู้สึก

วิธีการเลือกนี้อาจจะดูเป็นอะไรที่นามธรรมมาก ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นวิธีที่หมอดูทุกคนแนะนำ ไพ่ยิปซีนั้นเปรียบได้เหมือนคนหนึ่งคนที่มีลักษณะนิสัยเป็นของตัวเอง ฉะนั้นการเลือกไพ่มาสักหนึ่งสำรับนั้นก็เหมือนการหาเพื่อนคู่ใจหนึ่งคนนั่นเอง เพราะไพ่แต่ละสำรับนั้นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง หากเรารู้สึกดึงดูดหรือประทับใจกับไพ่สำรับใดสำรับหนึ่งเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ ขอให้เชื่อสัญชาตญาณของตนเองและความรู้สึกนั้นได้เลย ไม่เช่นนั้นแล้วเราจะไม่สามารถเข้าถึงตัวไพ่และส่งผลให้ทำนายออกมาไม่แม่นยำนั่นเอง

10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

สำหรับ 10 อันดับไพ่ยิปซีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้เป็นไพ่ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง หากเห็นสำรับไหนแล้วรู้สึกว่าคุณถูกดึงดูดเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ ไพ่สำรับนั้นอาจจะกำลังเรียกคุณอยู่และรอที่จะได้เป็นกับผู้รู้ใจของคุณนั่นเองครับ

10
ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่79 ใบ
มีคู่มือ
9
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
8
ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
7
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
6
ประเภทอารมณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
5
ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
4
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
3
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
2
ประเภทอารมณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
1
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
A. E. Waite, Pamela Colman-Smith Rider-Waite Tarot 1

A. E. Waite, Pamela Colman-Smith

2
Antonella Platano, Maria Caratti Wheel of the Year Tarot 1

Antonella Platano, Maria Caratti

3
Bill Greer, Lloyd Morgan Morgan-Greer Tarot 1

Bill Greer, Lloyd Morgan

4
Giulia F. Massaglia Golden Art Nouveau Tarot 1

Giulia F. Massaglia

5
Colette Baron-Reid, Jena DellaGrottaglia The Good Tarot 1

Colette Baron-Reid, Jena DellaGrottaglia

6
Josephine Ellershaw Easy Tarot Kit 1

Josephine Ellershaw

7
Elisabeth Alba, Deborah Blake Everyday Witch Tarot 1

Elisabeth Alba, Deborah Blake

8
Kim Krans The Wild Unknown Tarot 1

Kim Krans

9
Lunaea Weatherstone, Meraylah Allwood Forest of Enchantment Tarot 1

Lunaea Weatherstone, Meraylah Allwood

10
Ma Deva Padma, Osho Osho Zen Tarot : The Transcendental Game of Zen 1

Ma Deva Padma, Osho

ชื่อสินค้า

Rider-Waite Tarot

Wheel of the Year Tarot

Morgan-Greer Tarot

Golden Art Nouveau Tarot

The Good Tarot

Easy Tarot Kit

Everyday Witch Tarot

The Wild Unknown Tarot

Forest of Enchantment Tarot

Osho Zen Tarot : The Transcendental Game of Zen

คุณสมบัติ

ไพ่สำรับต้นตำรับสากล เป็นที่นิยมสำหรับผู้เริ่มวงการไพ่ยิปซีทุกคน

ไพ่ที่ใช้ฤดูกาลในการสื่อความหมายต่าง ๆ กับการตีความที่ง่ายดาย

สำรับที่มีอายุมากกว่า 40 ปี แต่ความนิยมไม่เคยเสื่อมลงแม้แต่น้อย

ไพ่ที่มีความหรูหรา พื้นหลังเคลือบทอง ดูมีมิติมากกว่าไพ่แบบอื่น

ไพ่ยิปซีดีไซน์รูปแฟรี่ ให้ความรู้สึกเหมือนไพ่ Oracle แบบทาโรต์

คู่มือไพ่ยิปซีที่มาเป็นเซ็ต เข้าใจได้ไว ฝึกอ่านได้ง่ายตามชื่อสำรับ

ไพ่สำหรับสาวกแม่มด ที่ให้ภาพแม่มดแปลกใหม่และโมเดิร์นขึ้น

ออกแบบโดยใช้สีน้ำ ลวดลายสวย เชื่อมจิตวิญญาณกับธรรมชาติ

ไพ่ยิปซีธีมป่าเวทมนตร์ลึกลับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไพ่แนวแฟนตาซี

ไพ่ที่นำหลักนิกายพุทธมหายานมาปรับกับไพ่ยิปซีได้อย่างลงตัว

ราคา765 บาท680 บาท680 บาท820 บาท113 บาท660 บาท950 บาท150 บาท125 บาท960 บาท
ประเภทกึ่งกลางอารมณ์กึ่งกลางกึ่งกลางสัญลักษณ์อารมณ์กึ่งกลางสัญลักษณ์กึ่งกลางสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ79 ใบ
มีคู่มือXXXX
ลิงค์สินค้า

เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มต้นดูไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ไพ่ยิปซีแต่ละสำรับเปรียบเสมือนคนหนึ่งคน นั่นคือพวกเขามีลักษณะนิสัยเฉพาะเป็นของตัวเอง สิ่งที่เราทำได้คือการเข้าไปตีสนิท ทำความรู้จักให้มากขึ้นเพื่อจะได้เข้าใจในสิ่งที่เค้าอยากจะพูดหรืออยากจะสื่อ เมื่อเราได้ซื้อไพ่มาแล้ว สิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทำคือการเปิดดูไพ่ทีละใบ แล้วนั่งวิเคราะห์รูปร่าง สี องค์ประกอบของหน้าไพ่ เวลามองไพ่ใบนั้นแล้วเรารู้สึกอย่างไร ก็ให้ลองตีความออกมา หากไม่มั่นใจว่าความหมายถูกต้องหรือไม่ ก็สามารถเปิดตำราหรืออินเทอร์เน็ตเพื่อตรวจสอบได้ และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมทำจิตใจให้สงบ อยู่ในสถานที่สงบและไม่มีการรบกวนใด ๆ จากสิ่งรอบตัวด้วยนะครับ


พอเราเริ่มชินกับไพ่แล้วอาจจะลองทำนายให้กับตัวเองก่อน แล้วค่อยเริ่มไปทำนายให้เพื่อน ครอบครัวหรือคนที่รู้จักก็ได้ครับ อย่ากลัวว่าจะทำนายไม่ตรง ไม่แม่นยำ ให้ประสบการณ์ช่วยนำพาเราไป การเปิดไพ่ทำนายบ่อย ๆ ก็เหมือนกับการที่เราได้คุยกับไพ่สำรับเหล่านั้นมากขึ้น ยิ่งเพิ่มความสนิทสนมและความเข้าใจต่อกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้การทายครั้งต่อ ๆ ไปมีความแม่นยำขึ้นมากเลยทีเดียวครับ

บทส่งท้าย

เรื่องของไพ่ยิปซีอาจจะดูเป็นเรื่องที่ดูไกลตัวหลาย ๆ คน รวมถึงความคิดที่จะเริ่มศึกษาไพ่ยิปซีนั้นดูเป็นงานอดิเรกที่น่ากลัว แต่แท้จริงแล้วไพ่ยิปซีสามารถเข้าถึงได้ง่ายและไม่น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด ลองเปิดใจดูและเมื่อไหร่ที่อยากจะลองเลือกซื้อไพ่สักสำรับ อย่าลืมใช้วิธีการเลือกที่ได้แนะนำไปข้างต้นกันดูนะครับ รับรองว่าคุณจะได้ไพ่ยิปซีคู่ใจได้อย่างแน่นอน


เมื่อใดที่เรามีความทุกข์ ย่อมเป็นธรรมดาที่เราต้องการคำปรึกษาหรืออยากรู้เรื่องราวในอนาคต ทำให้เรามักจะหาคำตอบของปัญหานั้น ๆ อย่างไรก็ตาม ไพ่ยิปซีนั้นเป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยชี้นำและบอกแนวทางในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น ตัวเราต่างหากที่เป็นผู้กำหนดชะตาชีวิต ใช้เหตุ ใช้ผล ใช้ปัญญาในการตัดสินใจแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ สีไม้เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ยี่ห้อที่เราได้ยินบ่อย ๆ ตอนเด็ก ๆ อย่าง ตราม้า และ Master Art เท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายแบรนด์ดังคุณภาพสูง ตบเท้าออกสินค้าดี ๆ มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสีไม้พัฒนาไปมากและถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบ มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ตั้งแต่ 12 เฉดสีไปจนถึง 500 เฉดสี อีกทั้งยังมีผลิตมาในรูปแบบสีไม้ระบายน้ำอีกด้วย แค่เพียงใช้พู่กันจุ่มน้ำหมาด ๆ ปาดไปบนสีที่ระบายไว้ ก็จะกลายเป็นภาพสีน้ำได้ทันทีเป็นอย่างไรบ้างคะ มีหลากหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยคะ แล้วสีไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับเราและเราควรซื้อ ในครั้งนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อสีไม้พร้อมจัดอันดับสีไม้ยอดฮิตขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย
  งานอดิเรก
  55,035 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  ใครที่อยู่ในวงการพระเครื่องหรือมีความสนใจและกำลังจะศึกษาเกี่ยวกับพระเครื่อง สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีติดไว้คือ กล้องส่องพระ เครื่องมือที่จะช่วยให้การส่องพระของคุณมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยกำลังขยายของกล้องที่สูงมาก ทั้งยังผลิตจากเลนส์คุณภาพเพื่อการส่องพระโดยเฉพาะ จึงช่วยให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ของพระเครื่องได้เป็นอย่างดีแต่ด้วยความที่กล้องส่องพระนั้นมีวางจำหน่ายในท้องตลาดอยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้อ จึงทำให้ยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่สบายใจได้ครับ เพราะในบทความนี้ เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกกล้องส่องพระที่ถูกต้อง อีกทั้งในตอนท้ายเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ กล้องส่องพระคุณภาพดีเยี่ยมจาก Nikon, Leika, Zeiss และอีกมากมายมาให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านต่อกันได้เลยครับ
  งานอดิเรก
  1,713 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  แม้การปลูกต้นไม้ประดับที่อยู่อาศัยจะไม่ใช่กิจกรรมใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิด ทว่าไม่นานมานี้กระแสการปลูกต้นไม้เริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อความชอบในการปลูกต้นไม้ไม่จำกัดแค่กลุ่มคนรักต้นไม้ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับคนสูงอายุเท่านั้น แต่คนหนุ่มสาวทั่วไปสมัยนี้ต่างก็หันมาซื้อต้นไม้ไว้ประดับบ้านหรือคอนโดมิเนียมของตัวเองกันมากขึ้นด้วยในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไม้ประดับทนแดด ซึ่งเป็นไม้ประดับประเภทที่ค่อนข้างแข็งแรง เลี้ยงง่าย อยู่รอดทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มาประดับบ้านแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก อย่างไรก็ตาม ต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและขนาดที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงถือโอกาสนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกไม้ประดับทนแดด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับไม้ประดับทนแดดยอดนิยม มาฝากทุกคนกันค่ะ 
  งานอดิเรก
  938 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย สีสันสวยงาม คุณภาพดี เขียนได้ไม่เจ็บมือ จากหลายยี่ห้อยอดนิยม
  10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย สีสันสวยงาม คุณภาพดี เขียนได้ไม่เจ็บมือ จากหลายยี่ห้อยอดนิยม
  ในบรรดาอุปกรณ์เครื่องเขียนทั้งหลาย สิ่งที่เราใช้อยู่บ่อย ๆ นอกจากปากกาแล้วก็คงหนีไม่พ้น "ดินสอกด" นั่นเอง ด้วยความที่ใช้ง่าย สามารถลบและแก้ไขคำผิดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ตั้งแต่แบรนด์มาตรฐานที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Zebra, Pilot, Rotring ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป หรือจะเป็นซีรีส์ที่เน้นสำหรับการใช้งานเฉพาะอย่าง Kurutoga หรือ DelGuard ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ก็มีดินสอกดอีกรูปแบบคือ ดินสอกดสำหรับวาดออกแบบ (ขนาด 0.3 มิลลิเมตร) ที่ได้ความนิยมมากขึ้นเช่นกันอย่างไรก็ตาม น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วการเลือกดินสอกดนั้นมีความละเอียดลึกซึ้งมากกว่าที่หลาย ๆ คนเคยรู้ ในครั้งนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อดินสอกด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ดินสอกดน่าซื้อ ใช้งานง่าย ไม่เจ็บมือมาฝากทุกคนกันค่ะ
  งานอดิเรก
  26,720 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  ในตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์จีนแนวย้อนยุคกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยสไตล์การนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่น่าติดตามเกี่ยวกับการชิงบัลลังก์ เทพเซียนต่าง ๆ และการย้อนเวลา รวมไปถึงการแต่งตัวและฉากที่อลังการไม่เหมือนใคร จึงไม่น่าแปลกใจที่ซีรีส์จีนในปัจจุบันได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม แต่เนื่องจากซีรีส์จีนย้อนยุคเองก็มีหลากหลายเรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องนั้นมีความยาวถึง 50 - 60 ตอนกันเลยทีเดียว และปัญหาของหลาย ๆ คนก็คือ เมื่อเลือกเรื่องที่ไม่ถูกใจ ดูไปไม่ถึงครึ่งเรื่องก็อาจจะต้องยอมแพ้ซะแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จึงไม่พลาดที่จะนำเสนอ 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุคทั้งเก่าและใหม่ที่รับรองได้ถึงความสนุกแบบครบรสและน่าติดตามทุกตอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 
  งานอดิเรก
  535 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์วาย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 พล็อตน่ารัก ฟินจิกหมอน นักแสดงสุดปัง
  20 อันดับ ซีรีส์วาย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 พล็อตน่ารัก ฟินจิกหมอน นักแสดงสุดปัง
  ซีรีส์วาย คือ ซีรีส์ที่แสดงนำโดยนักแสดงชายสองคน ซึ่งเป็นซีรีส์แนวใหม่ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในปัจจุบัน เมื่อสังคมเริ่มเปิดกว้าง คนรุ่นใหม่จำนวนมากจึงหันมาให้ความสนใจกับซีรีส์แนวนี้กันมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดวงการบันเทิงในหลาย ๆ ประเทศเริ่มหันมาผลิตซีรีส์วายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไทย, เกาหลี, ญี่ปุ่น หรือจีน ที่ส่งออกซีรีส์วายมากมายหลายเรื่องมาตอบสนองความต้องการของผู้ชมและได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีวันนี้ เราจึงจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 20 อันดับ ซีรีส์วายหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่เรื่องราวรักใส ๆ เน้นความฟินกุ๊กกิ๊กในรั้วมหาวิทยาลัย หรือจะเป็นวัยทำงานอันแสนเรียบง่ายแต่อบอุ่นหัวใจ ไปจนถึงแนวพีเรียดจีนสุดเข้มข้น  เชื่อว่าถ้าได้ลองเปิดดูครั้งหนึ่งแล้วจะต้องทำให้หลายคนยอมนอนดึกเพื่อดูให้จบอย่างแน่นอน รับรองว่า สนุกและน่าติดตามไม่แพ้ซีรีส์ทั่วไปเลยค่ะ
  งานอดิเรก
  195 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่