• 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 1
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 2
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 3
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 4
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 5

10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

การดูดวงถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้ตั้งแต่ในสมัยโบราณที่กษัตริย์ไทยเราจะมีการแต่งตั้งโหร ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถและรอบรู้ในการหาฤกษ์ยามต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำนายดวงเมือง โดยความเชื่อเหล่านี้ยังคงเห็นได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูแบบเลข 7 ตัว 9 ฐาน การดูลายมือ การใช้ร่างทรง เป็นต้น แต่อีกหนึ่งวิธีดูดวงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ คงจะหนีไม่พ้นการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) นั่นเอง


คนส่วนใหญ่นิยมการดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ เพราะผู้ถูกทำนายรู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่จับต้องได้และเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เมื่อผ่านการดูดวงกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้วจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากจะมีไพ่เป็นของตัวเองบ้าง แต่ไพ่ยิปซีก็มีหลากหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบจนทำให้นักทำนายมือใหม่เกิดความสงสัยว่าไพ่สำรับแบบไหนจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยครับ

 • แก้ไขล่าสุด: 08-09-2021
 • 11,292 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ประวัติความเป็นมาของไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์นั้นไม่มีหลักฐานหรือการจดบันทึกที่แน่นอน แต่หลักฐานชิ้นแรกนั้นถูกค้นพบที่ประเทศฝรั่งเศสและอิตาลีในปี ค.ศ. 1392 ซึ่งเป็นสมัยของเจ้าฟ้าชายชาลส์ที่ 6 โดยมีหญิงชาวยิปซีได้นำไพ่ยิปซีมาทำนายเรื่องราวของพระองค์ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคตและได้รับการพิสูจน์ว่าคำทำนายทั้งหมดเหล่านั้นเป็นจริง จนทำให้ไพ่ยิปซีได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยนั้นยังไม่มีภาพวาดหรือรูปแบบของไพ่ที่ชัดเจนนัก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1909 "Arthur Edward Waite" ได้ร่วมมือกับจิตรกรหญิง "Pamela Coleman Smith" เพื่อวาดไพ่ชุด Rider-Waite ขึ้นมา ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานไพ่ชุดนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษและกลายมาเป็นรูปแบบมาตรฐานของไพ่ยิปซีในปัจจุบันนั่นเอง


ในประเทศไทยจะนิยมเรียกกันว่า "ไพ่ยิปซี" เพราะมีต้นกำเนิดจากชนเผ่ายิปซีที่มีการใช้ศาสตร์ของการทำนายนี้เข้ามา แต่ทางฝั่งตะวันตกมักจะนิยมเรียกว่า "ไพ่ทาโรต์" (Tarot) มากกว่า ซึ่งอันที่จริงแล้วทั้งสองอย่างนี้มีลักษณะเหมือนกัน ต่างกันเพียงแค่ที่ชื่อเรียกเท่านั้นเอง ไพ่ยิปซีมาตรฐาน 1 สำรับจะมีทั้งหมด 78 ใบด้วยกัน และสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่


 1. ไพ่ชุดหลัก หรือ Major Arcana มีด้วยกัน 22 ใบ ไล่จาก The Fool ไปจนถึง The World ไพ่ชุดนี้เน้นสื่อความหมายถึงเรื่องราวชีวิต เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่บ่งบอกตัวตนของผู้ถูกทำนาย มักจะมีความหมายที่ชัดเจนจากตัวไพ่
 2. ไพ่ชุดรอง หรือ Minor Arcana  จะเน้นสื่อความหมายถึงตัวบุคคลในแง่ของการกระทำ ความคิด และอารมณ์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 56 ใบ โดยแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่
 • ไพ่เหรียญ (Pentacles / Coins) 14 ใบ
 • ไพ่ถ้วย (Cups) 14 ใบ
 • ไพ่ดาบ (Swords) 14 ใบ
 • ไพ่ไม้เท้า (Wands / Clubs) 14 ใบ

วิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซีแต่ละสำรับจะมีความโดดเด่นในฉบับของตัวเอง การเลือกซื้อไพ่สัก 1 สำรับอาจจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ในช่วงแรก ๆ แต่ถ้าลองใช้วิธีตามที่เราแนะนำแล้ว เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องสนุกกับการเลือกไพ่ยิปซีอย่างแน่นอน

เลือกจากประเภทของไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซีนั้นไม่มีเกณฑ์การแบ่งประเภทที่ชัดเจนมากนัก โดยส่วนใหญ่แล้ว ไพ่ประเภทที่นิยมขายกันตามท้องตลาดคือแบบ Rider-Waite ซึ่งเป็นแบบสากลนั่นเอง แต่ในที่นี้ เราอยากจะแนะนำผู้อ่านด้วยวิธีที่ง่ายขึ้นโดยเลือกจากประเภทของไพ่ดังนี้

ไพ่ประเภทเน้นอารมณ์

ไพ่ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการสื่อสารแบบเรียบง่าย ตรงไปตรงมา โดยแค่เพียงหน้าไพ่ก็สามารถเข้าใจในสิ่งที่ไพ่ต้องการจะสื่อสารกับเราได้ในทันทีเพราะไพ่จะมีลักษณะที่ชัดเจนมาก ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มฝึกดูไพ่ส่วนใหญ่จึงชอบไพ่ประเภทนี้เพราะความไม่อ้อมค้อมของไพ่ ซึ่งรูปแบบที่นิยมกันทั้งในหมู่คนไทยและคนทั่วโลกก็จะเป็น "Tarot of the 78 Doors" ที่มีภาพประตูแฝงอยู่ในไพ่แต่ละใบ จึงช่วยตีความได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

ไพ่ประเภทเน้นสัญลักษณ์

ไพ่ประเภทนี้มักจะนิยมใส่สัญลักษณ์ที่มีความซับซ้อน มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปในไพ่ทำให้ไม่สามารถอ่านไพ่แล้วเข้าใจได้ในทันทีแบบไพ่ประเภทที่เน้นอารมณ์ ต้องอาศัยการตีความและวิเคราะห์ก่อนจึงจะเข้าใจความหมายได้ ถือเป็นไพ่ที่มีความน่าค้นหาเป็นอย่างมาก สำหรับความยากของไพ่ประเภทนี้ก็คือ การอธิบายในสิ่งที่เป็นนามธรรมให้คนอื่นเข้าใจให้ได้ ตัวอย่างของไพ่ที่เห็นได้ชัดคือ "The Wild Unknown" ที่มีความโดดเด่นเชิงสัญลักษณ์สูง เป็นต้น

ไพ่ประเภทกึ่งกลาง (อยู่ระหว่างอารมณ์และสัญลักษณ์)

เป็นไพ่ที่เข้าใจได้จากชื่อประเภทได้ในทันที นั่นคือแบบกึ่งกลาง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้รู้สึกเข้าถึงแบบอารมณ์หรือแบบสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งการอ่านไพ่ประเภทนี้อาจนับว่ายากที่สุดก็เป็นไปได้เพราะตัวไพ่ไม่ได้ไปสุดทางใดทางหนึ่งเหมือนอีกสองประเภทข้างต้น ตัวไพ่จะมีการผสมผสานกันระหว่างเชิงอารมณ์กับเชิงสัญลักษณ์ได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างของไพ่ประเภทนี้ก็คือ "Art Nouveau Tarot" 

เลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์จากสัญชาตญาณและความรู้สึก

เลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์จากสัญชาตญาณและความรู้สึก

วิธีการเลือกนี้อาจจะดูเป็นอะไรที่นามธรรมมาก ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นวิธีที่หมอดูทุกคนแนะนำ ไพ่ยิปซีนั้นเปรียบได้เหมือนคนหนึ่งคนที่มีลักษณะนิสัยเป็นของตัวเอง ฉะนั้นการเลือกไพ่มาสักหนึ่งสำรับนั้นก็เหมือนการหาเพื่อนคู่ใจหนึ่งคนนั่นเอง เพราะไพ่แต่ละสำรับนั้นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง หากเรารู้สึกดึงดูดหรือประทับใจกับไพ่สำรับใดสำรับหนึ่งเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ ขอให้เชื่อสัญชาตญาณของตนเองและความรู้สึกนั้นได้เลย ไม่เช่นนั้นแล้วเราจะไม่สามารถเข้าถึงตัวไพ่และส่งผลให้ทำนายออกมาไม่แม่นยำนั่นเอง

10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

สำหรับ 10 อันดับไพ่ยิปซีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้เป็นไพ่ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง หากเห็นสำรับไหนแล้วรู้สึกว่าคุณถูกดึงดูดเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ ไพ่สำรับนั้นอาจจะกำลังเรียกคุณอยู่และรอที่จะได้เป็นกับผู้รู้ใจของคุณนั่นเองครับ

10

Ma Deva Padma, OshoOsho Zen Tarot : The Transcendental Game of Zen

960 บาท 〜

ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่79 ใบ
มีคู่มือ
9
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
8
ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
7
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
6
ประเภทอารมณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
5
ประเภทสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
4
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
3
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ
2
ประเภทอารมณ์
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือX
1
ประเภทกึ่งกลาง
จำนวนไพ่78 ใบ
มีคู่มือ

ตารางเปรียบเทียบไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

รูปสินค้า
1
A. E. Waite, Pamela Colman-Smith Rider-Waite Tarot 1

A. E. Waite, Pamela Colman-Smith

2
Antonella Platano, Maria Caratti Wheel of the Year Tarot 1

Antonella Platano, Maria Caratti

3
Bill Greer, Lloyd Morgan Morgan-Greer Tarot 1

Bill Greer, Lloyd Morgan

4
Giulia F. Massaglia Golden Art Nouveau Tarot 1

Giulia F. Massaglia

5
Colette Baron-Reid, Jena DellaGrottaglia The Good Tarot 1

Colette Baron-Reid, Jena DellaGrottaglia

6
Josephine Ellershaw Easy Tarot Kit 1

Josephine Ellershaw

7
Elisabeth Alba, Deborah Blake Everyday Witch Tarot 1

Elisabeth Alba, Deborah Blake

8
Kim Krans The Wild Unknown Tarot 1

Kim Krans

9
Lunaea Weatherstone, Meraylah Allwood Forest of Enchantment Tarot 1

Lunaea Weatherstone, Meraylah Allwood

10
Ma Deva Padma, Osho Osho Zen Tarot : The Transcendental Game of Zen 1

Ma Deva Padma, Osho

ชื่อสินค้า

Rider-Waite Tarot

Wheel of the Year Tarot

Morgan-Greer Tarot

Golden Art Nouveau Tarot

The Good Tarot

Easy Tarot Kit

Everyday Witch Tarot

The Wild Unknown Tarot

Forest of Enchantment Tarot

Osho Zen Tarot : The Transcendental Game of Zen

คุณสมบัติ

ไพ่สำรับต้นตำรับสากล เป็นที่นิยมสำหรับผู้เริ่มวงการไพ่ยิปซีทุกคน

ไพ่ที่ใช้ฤดูกาลในการสื่อความหมายต่าง ๆ กับการตีความที่ง่ายดาย

สำรับที่มีอายุมากกว่า 40 ปี แต่ความนิยมไม่เคยเสื่อมลงแม้แต่น้อย

ไพ่ที่มีความหรูหรา พื้นหลังเคลือบทอง ดูมีมิติมากกว่าไพ่แบบอื่น

ไพ่ยิปซีดีไซน์รูปแฟรี่ ให้ความรู้สึกเหมือนไพ่ Oracle แบบทาโรต์

คู่มือไพ่ยิปซีที่มาเป็นเซ็ต เข้าใจได้ไว ฝึกอ่านได้ง่ายตามชื่อสำรับ

ไพ่สำหรับสาวกแม่มด ที่ให้ภาพแม่มดแปลกใหม่และโมเดิร์นขึ้น

ออกแบบโดยใช้สีน้ำ ลวดลายสวย เชื่อมจิตวิญญาณกับธรรมชาติ

ไพ่ยิปซีธีมป่าเวทมนตร์ลึกลับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไพ่แนวแฟนตาซี

ไพ่ที่นำหลักนิกายพุทธมหายานมาปรับกับไพ่ยิปซีได้อย่างลงตัว

ราคาเริ่มต้น765 บาท680 บาท680 บาท820 บาท113 บาท660 บาท950 บาท150 บาท125 บาท960 บาท
ประเภทกึ่งกลางอารมณ์กึ่งกลางกึ่งกลางสัญลักษณ์อารมณ์กึ่งกลางสัญลักษณ์กึ่งกลางสัญลักษณ์
จำนวนไพ่78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ78 ใบ79 ใบ
มีคู่มือXXXX
ลิงค์สินค้า

เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มต้นดูไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ไพ่ยิปซีแต่ละสำรับเปรียบเสมือนคนหนึ่งคน นั่นคือพวกเขามีลักษณะนิสัยเฉพาะเป็นของตัวเอง สิ่งที่เราทำได้คือการเข้าไปตีสนิท ทำความรู้จักให้มากขึ้นเพื่อจะได้เข้าใจในสิ่งที่เค้าอยากจะพูดหรืออยากจะสื่อ เมื่อเราได้ซื้อไพ่มาแล้ว สิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทำคือการเปิดดูไพ่ทีละใบ แล้วนั่งวิเคราะห์รูปร่าง สี องค์ประกอบของหน้าไพ่ เวลามองไพ่ใบนั้นแล้วเรารู้สึกอย่างไร ก็ให้ลองตีความออกมา หากไม่มั่นใจว่าความหมายถูกต้องหรือไม่ ก็สามารถเปิดตำราหรืออินเทอร์เน็ตเพื่อตรวจสอบได้ และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมทำจิตใจให้สงบ อยู่ในสถานที่สงบและไม่มีการรบกวนใด ๆ จากสิ่งรอบตัวด้วยนะครับ


พอเราเริ่มชินกับไพ่แล้วอาจจะลองทำนายให้กับตัวเองก่อน แล้วค่อยเริ่มไปทำนายให้เพื่อน ครอบครัวหรือคนที่รู้จักก็ได้ครับ อย่ากลัวว่าจะทำนายไม่ตรง ไม่แม่นยำ ให้ประสบการณ์ช่วยนำพาเราไป การเปิดไพ่ทำนายบ่อย ๆ ก็เหมือนกับการที่เราได้คุยกับไพ่สำรับเหล่านั้นมากขึ้น ยิ่งเพิ่มความสนิทสนมและความเข้าใจต่อกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้การทายครั้งต่อ ๆ ไปมีความแม่นยำขึ้นมากเลยทีเดียวครับ

บทส่งท้าย

เรื่องของไพ่ยิปซีอาจจะดูเป็นเรื่องที่ดูไกลตัวหลาย ๆ คน รวมถึงความคิดที่จะเริ่มศึกษาไพ่ยิปซีนั้นดูเป็นงานอดิเรกที่น่ากลัว แต่แท้จริงแล้วไพ่ยิปซีสามารถเข้าถึงได้ง่ายและไม่น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด ลองเปิดใจดูและเมื่อไหร่ที่อยากจะลองเลือกซื้อไพ่สักสำรับ อย่าลืมใช้วิธีการเลือกที่ได้แนะนำไปข้างต้นกันดูนะครับ รับรองว่าคุณจะได้ไพ่ยิปซีคู่ใจได้อย่างแน่นอน


เมื่อใดที่เรามีความทุกข์ ย่อมเป็นธรรมดาที่เราต้องการคำปรึกษาหรืออยากรู้เรื่องราวในอนาคต ทำให้เรามักจะหาคำตอบของปัญหานั้น ๆ อย่างไรก็ตาม ไพ่ยิปซีนั้นเป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยชี้นำและบอกแนวทางในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น ตัวเราต่างหากที่เป็นผู้กำหนดชะตาชีวิต ใช้เหตุ ใช้ผล ใช้ปัญญาในการตัดสินใจแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำลังขยายสูง เลนส์มัลติโค้ต สำหรับมือใหม่และมืออาชีพ
  ใครที่อยู่ในวงการพระเครื่องหรือมีความสนใจและกำลังจะศึกษาเกี่ยวกับพระเครื่อง สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีติดไว้คือ กล้องส่องพระ เครื่องมือที่จะช่วยให้การส่องพระของคุณมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยกำลังขยายของกล้องที่สูงมาก ทั้งยังผลิตจากเลนส์คุณภาพเพื่อการส่องพระโดยเฉพาะ จึงช่วยให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ของพระเครื่องได้เป็นอย่างดีแต่ด้วยความที่กล้องส่องพระนั้นมีวางจำหน่ายในท้องตลาดอยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้อ จึงทำให้ยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่สบายใจได้ครับ เพราะในบทความนี้ เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปศึกษาวิธีการเลือกกล้องส่องพระที่ถูกต้อง อีกทั้งในตอนท้ายเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ กล้องส่องพระคุณภาพดีเยี่ยมจาก Nikon, Leika, Zeiss และอีกมากมายมาให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านต่อกันได้เลยครับ
  ศาสนาและความเชื่อ
  13,573 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หินนำโชค ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมดวงตามวันเกิด ตามราศี เสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  10 อันดับ หินนำโชค ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมดวงตามวันเกิด ตามราศี เสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  หากพูดถึงเรื่องของการเสริมดวงแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงการทำบุญเพื่อความโชคดีหรือแก้ปีชงต่าง ๆ การซื้อเครื่องรางของขลังเพื่อนำมาบูชาหรือพกพาติดตัวก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในของมงคลเสริมดวงที่คนไทยหลายคนรู้จักและให้ความสนใจกันในปัจจุบัน ที่แม้กระทั่งเหล่าดาราเซเลบคนดังมากมายต่างก็มีไว้ครอบครองก็คือ หินนำโชคหรือหินเสริมดวง ที่มีทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือมีการดัดแปลงนำมาทำเป็นเครื่องประดับจำพวกกำไลข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู หรือแหวนต่าง ๆ แท้จริงแล้ว ความเชื่อเรื่องหินนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยบันทึกต่าง ๆ เช่น ในประเทศอียิปต์และจีนที่มีความเชื่อเรื่องการใช้หินเพื่อรักษาโรค หรือในธิเบตที่ใช้หินในการแสดงฐานะของสังคม หรืออย่างในประเทศทางตะวันตกเช่น ในประเทศเปรูที่ใช้หินสีดำสนิทเพื่อแสดงถึงความมั่นคงและวัฒนธรรมของประเทศ เป็นต้น ความเชื่อเหล่านี้ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้ผู้ที่สนใจหลายคนเริ่มอยากจะหาซื้อหินนำโชคเหล่านี้บ้าง แต่อาจจะยังไม่มีความรู้ว่าหินแบบไหนจะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหินนำโชคพร้อมทั้งรีวิวหินนำโชคหลากหลายชนิดที่จะช่วยเสริมดวงและเพิ่มพลังบวกต่าง ๆ รอบตัวคุณได้มากขึ้นครับ
  ศาสนาและความเชื่อ
  4,538 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าไตรจีวร แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับถวายพระสงฆ์ มีทั้งผ้ามัสลิน และผ้าเทโร
  10 อันดับ ผ้าไตรจีวร แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับถวายพระสงฆ์ มีทั้งผ้ามัสลิน และผ้าเทโร
  ผ้าไตรจีวรเป็นเครื่องอาภรณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นสมณะในพุทธศาสนาและถือเป็นเครื่องสวมใส่ที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยครั้งพุทธกาล ซึ่งผ้าไตรจีวรนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามการใช้งานคือ ผ้าไตรที่ใช้ในพิธีกรรมและผ้าไตรจีวรที่ใช้งานจริง แม้ในอดีตผ้าไตรจีวรจะมีเพียงไม่กี่รูปแบบ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปพุทธศาสนาก็ได้เกิดนิกายต่าง ๆ ขึ้น จึงมีการใช้ผ้าไตรจีวรที่แตกต่างกันไปตามข้อจำกัดของแต่ละนิกาย ตลอดจนสภาพภูมิอากาศก็กลายเป็นตัวกำหนดรูปแบบและสีของผ้าไตรจีวรให้แตกต่างกันเช่นกันค่ะ หากพุทธศาสนิกชนที่กำลังมองหาผ้าไตรจีวรเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าควรเลือกแบบใดหรือสีใดจึงจะถูกต้องเหมาะสมสำหรับภิกษุสงฆ์ในแต่ละนิกาย บทความนี้เราจึงได้นำ 10 อันดับ ผ้าไตรจีวร ที่ทอจากผ้าเนื้อคุณภาพดี สีไม่ซีดจางง่ายและเหมาะกับอากาศในประเทศไทย พร้อมพาไปดูวิธีการเลือกผ้าไตรจีวรให้เหมาะสมกับแต่ละนิกายและถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย รวมทั้งยังเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละโอกาสอีกด้วยค่ะ
  ศาสนาและความเชื่อ
  1,572 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุดสังฆทาน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ประโยชน์ได้จริง ดีต่อสุขภาพ ครบครันทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค
  10 อันดับ ชุดสังฆทาน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ประโยชน์ได้จริง ดีต่อสุขภาพ ครบครันทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค
  ศาสนาพุทธถือเป็นศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือกันมากที่สุด และนอกจากการน้อมรับหลักคำสอนจากพระพุทธเจ้ามาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตแล้ว การทำบุญก็เป็นกิจกรรมที่ชาวพุทธปฏิบัติกันเป็นประจำ ซึ่งการถวายสังฆทานก็เป็นการทำทานอย่างหนึ่งที่คนไทยเชื่อกันว่า ทำแล้วได้ผลบุญมาก เพราะเป็นการถวายสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพแก่พระสงฆ์ ได้แก่ อาหาร, ยารักษาโรค, เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องอุปโภค เป็นต้นแต่นอกจากปัจจัยสี่ข้างต้นแล้ว ปัจจุบันยังมีการจำหน่ายชุดทำสังฆทานหลากหลายประเภทและใช้ประโยชน์ได้มากมาย วันนี้ เราจึงขอพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับวิธีการเลือกชุดทำสังฆทานกันให้มากขึ้น พร้อมรีวิว 10 อันดับ ชุดทำสังฆทานที่มีคุณภาพและพระสงฆ์ได้จริงมาฝากกันด้วยค่ะ
  ศาสนาและความเชื่อ
  1,327 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กรอบพระ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมกรอบเงิน พลาสติกและสเตนเลส ใส่องค์พระได้ง่าย
  10 อันดับ กรอบพระ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมกรอบเงิน พลาสติกและสเตนเลส ใส่องค์พระได้ง่าย
  "กรอบพระ" หรือ "ตลับพระ" นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเก็บรักษาพระเครื่องหรือเครื่องรางของขลังต่าง ๆ ได้อย่างดี และยังทำให้สะดวกต่อการพกพาด้วย อย่างไรก็ตาม กรอบพระที่วางจำหน่ายทั่วไปนั้นมีให้เลือกหลายรูปทรง หลายขนาดและยังทำมาจากวัสดุที่ต่างกันไป ซึ่งถ้าหากเราเลือกซื้อผิดขนาดหรือรูปทรงแล้วก็จะไม่สามารถนำไปใช้งานได้ นอกจากนี้ หากเลือกวัสดุที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวหนังเมื่อนำไปใช้งานอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกรอบพระ พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ กรอบพระ หลากหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาฝากกันอีกด้วย โดยเราได้คัดเลือกกรอบพระที่มีหลากหลายรูปทรง หลายขนาดและทำมาจากหลายวัสดุทั้งที่ได้รับความนิยม และกรอบพระที่มีความสวยงามวิจิตรโดดเด่น ซึ่งเกือบทั้งหมดนี้จะเป็นกรอบพระสำเร็จรูปที่สามารถใส่พระเครื่องเองได้ง่าย ทนทาน เก็บรักษาพระได้ดี ในราคาที่ไม่แพง ทุกคนสามารถจับต้องได้ทั้งสิ้น
  ศาสนาและความเชื่อ
  79 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อับดับ เครื่องรางความรัก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมเสน่ห์ รักสมหวัง สำหรับคนโสด
  10 อับดับ เครื่องรางความรัก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมเสน่ห์ รักสมหวัง สำหรับคนโสด
  ไม่ว่าจะโสดหมาด ๆ หรือโสดมานานจนใกล้คานทองเข้ามาทุกที หากตอนนี้คุณกำลังอยากสละโสด ปัจจุบันก็มีกุศโลบายในการการปลุกพลังสร้างความมั่นใจอยู่หลายวิธีเลยค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การบูชาเครื่องราง เพื่อเสริมดวงความรัก ดังคำกล่าวที่ว่า ความเชื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการก้าวไปสู่ความเป็นจริง เพียงแต่เราต้องพัฒนาทุกด้านไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นกาย วาจาหรือใจ หลังจากนั้นก็เตรียมตัวบอกลาคานทองได้เลย !เครื่องรางความรักจะขลังจริงหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่ยากจะตอบ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ศรัทธาเป็นแรงผลักจากภายในที่ส่งต่อความสำเร็จสู่ภายนอกได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเครื่องรางความรักรูปแบบต่าง ๆ ผ่านวิธีการเลือก พร้อมแนะนำ 10 อันดับ เครื่องรางความรักที่ได้รับความนิยมและเลื่องชื่อด้านความขลัง ทั้งจากในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีนหรือไต้หวัน ทั้งนี้ เครื่องรางนั้นถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จึงจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ แต่หากใครเตรียมใจมาพร้อมแล้ว เราก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !
  ศาสนาและความเชื่อ
  310 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่