• 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า 1
 • 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า 2
 • 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า 3
 • 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า 4
 • 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า 5

10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า

"คณิตศาสตร์" คือ วิชาสามัญที่ทุกคนล้วนต้องพบเจอมาตลอดตั้งแต่ประถม แต่เนื่องจากเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ในช่วงม.ปลาย ไม่ได้มีแค่คณิตศาสตร์พื้นฐานเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าคุณเป็นเด็กสายวิทย์-คณิต ก็จะได้เจอกับคณิตศาสตร์เพิ่มเติมและต้องเรียนเนื้อหาที่ยากง่ายผสมกันไปตลอดทั้งเทอม ที่สำคัญ นอกจากวิชาคณิตศาสตร์แล้ว ในแต่ละวันเรายังต้องเรียนวิชาอื่น รวมถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโรงเรียนที่ต้องใช้ทั้งกำลังกายและความคิดร่วมด้วย ซึ่งทำให้หลายคนไม่สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาในแต่ละวิชาได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควร โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ที่ค่อนข้างซับซ้อน


ดังนั้น การมี "หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย" ดี ๆ สักเล่มไว้อ่านทบทวนเอง จึงกลายมาเป็นตัวช่วยหนึ่งที่หลายคนกำลังมองหา ในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย มาฝากทุกคน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อหนังสือประกอบการเรียนหรือหนังสือเตรียมสอบที่เข้าใจง่าย แบบเล่มเดียวเอาอยู่ โดยที่ไม่ต้องสลับอ่านหลาย ๆ เล่ม แถมในตอนท้าย เรายังมี 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย สุดฮิต ที่รุ่นพี่หลายคนแนะนำ และเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปตามหาหนังสือที่ใช่กันเลยดีกว่าค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 06-09-2021
 • 18,219 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย

ถึงแม้คณิตศาสตร์จะเป็นวิชาที่ดูเข้าใจยาก แต่หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ที่วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำนั้นก็นับว่า ช่วยลดระดับความยากและจัดแบ่งสัดส่วนของเนื้อหาให้เราเรียนรู้ได้ง่ายมากขึ้นพอสมควร ดังนั้น หากเราสามารถเลือกหนังสือที่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้ การทำความเข้าใจในเนื้อหาก็จะยิ่งง่ายขึ้นเป็นเท่าตัวเลยค่ะ

เลือกหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ตามประเภทของเนื้อหา

ไม่ว่าจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์หรือวิชาไหน ๆ สิ่งแรกที่จะช่วยจัดกลุ่มหนังสือได้ คือ ประเภทของเนื้อหานั่นเองค่ะ และถึงแม้ว่าในแต่ละเล่มจะมีครบทุกบทซึ่งเน้นตรงตามหลักสูตร แต่เนื้อหาด้านในก็อาจเหมาะสำหรับการเตรียมตัวอ่านที่ต่างกัน ดังนี้

แบบรวมเนื้อหา

แบบรวมเนื้อหา

หากคุณเป็นคนที่มักเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ชอบทบทวนความรู้ด้วยตนเองและมีการวางแผนการอ่านที่ดีหรือมีเวลามากพอ การเลือกหนังสือแบบ "รวมเนื้อหา" คือ วิธีการเพิ่มศักยภาพที่เราแนะนำเลยค่ะ เพราะหนังสือประเภทนี้เป็นหนังสือที่มุ่งเน้นความเข้าใจของผู้อ่านเป็นหลัก ให้ผู้อ่านได้ทบทวนความรู้อย่างต่อเนื่องและเต็มรูปแบบ เน้นความละเอียดรอบคอบและช่วยให้คุณจดจำได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น


ซึ่งหนังสือประเภทนี้จะมีลักษณะเล่มที่หนาและใหญ่ เพราะมีจำนวนหน้าเยอะเทียบเท่ากับหนังสือเรียนของกระทรวง แต่กลับมีวางจำหน่ายน้อยมาก ทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหนังสือประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการใช้เพื่อการทบทวนความรู้ ใช้ประกอบการเรียนในแต่ละชั้นตลอดระยะเวลา 3 ปี หรือต้องการนำไปใช้ในมหาวิทยาลัยด้วย ก็ถือว่าคุ้มราคาน่าลงทุนทีเดียวค่ะ

แบบรวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด

แบบรวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า "การฝึกทำโจทย์" คือ หนึ่งในวิธีการสำคัญและได้ผลมากที่สุด เพราะจะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าใจระบบ ทฤษฎีไปจนถึงสูตรทางคณิตศาสตร์รูปแบบต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น ดังนั้น หากใครที่พอเข้าใจในเนื้อหาอยู่บ้าง แต่ยังตีโจทย์ไม่แตกหรือเลือกใช้วิธีคำนวณไม่ค่อยถูก แนะนำให้เลือกแบบรวมเนื้อหาที่มาพร้อมแบบฝึกหัด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมเฉลยอย่างละเอียดจะดีที่สุดค่ะ


โดยหนังสือประเภทนี้ นอกจากจะเป็นวิธีการทบทวนบทเรียนแล้ว แบบฝึกหัดด้านในยังช่วยพัฒนาผู้อ่านให้มีความเข้าใจถึงที่มาหรือวิธีคิดแบบเชิงลึกมากยิ่งขึ้น ช่วยฝึกการมองโจทย์เพื่อให้สามารถเลือกใช้วิธีคำนวณได้ถูกต้องและรวดเร็ว นอกจากนี้ หากใครที่พลาดหรือไม่ได้เข้าเรียนในบางบท นี่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยชดเชยเนื้อหาส่วนนั้นได้ดีทีเดียวค่ะ

แบบเน้นเฉพาะแนวข้อสอบ

แบบเน้นเฉพาะแนวข้อสอบ

สำหรับหนังสือประเภทนี้ถือเป็นอาวุธของสายบู๊ที่เน้นเก็บคะแนนทุกสนามเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะหากคุณเข้าใจเนื้อหาอยู่แล้ว มีความถนัดในการคำนวณและมีเป้าหมายที่จะทำคะแนนให้ได้มากที่สุด การฝึกทำโจทย์ด้วยหนังสือที่มีเฉพาะแนวข้อสอบ หรือหนังสือ "ตะลุยโจทย์" ที่หลายคนคุ้นเคย คือ ทางเลือกที่เหมาะสมและจะช่วยพัฒนาสกิลได้แบบก้าวกระโดดเลยค่ะ

และเนื่องจากหัวใจหลักของหนังสือชนิดนี้ คือ การเพิ่มความสามารถในการทำโจทย์เป็นหลัก แถมหลายคนยังนิยมใช้เพื่อฝึกความเร็วในการทำข้อสอบให้สอดคล้องกับเวลาสอบจริงในห้องเรียนหรือในแต่ละสนามสอบอีกด้วย หนังสือประเภทนี้จึงมักจะมีเนื้อหาประกอบแบบสั้น ๆ กระชับได้ใจความ เพราะต้องไปเน้นเนื้อหาโจทย์ที่หลากหลายมากกว่า อย่างไรก็ตาม รูปแบบของหนังสือตะลุยโจทย์นี้จะมีความยากง่ายต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า ข้อสอบในเล่มนั้นอ้างอิงมาจากสนามสอบระดับไหนด้วยนั่นเองค่ะ

สรุปเนื้อหาอย่างย่อ เน้นเทคนิคการจำ

สรุปเนื้อหาอย่างย่อ เน้นเทคนิคการจำ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในหนึ่งบทเรียนของวิชาคณิตศาสตร์นั้นไม่ได้มีแค่สูตรเดียวที่ใช้คำนวณ แต่ยังมีสูตรที่แตกแขนงออกไปอีกมากมายตามตัวแปรในโจทย์ อีกทั้งบางสูตรยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบทอื่นได้อย่างไม่รู้จบ ซึ่งถ้าคุณลืมหรือไม่เข้าใจสูตรใดสูตรหนึ่ง ก็จะทำให้เกิดความสับสนและแก้โจทย์ไม่ได้เลยนั่นเอง


ดังนั้น หลายคนจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการเลือกหนังสือแบบรวมสูตรหรือเน้นเทคนิคการจำมาใช้ทบทวนอีกครั้ง เพราะเป็นการสรุปทุกสูตรที่ได้ร่ำเรียนมากว่า 3 ปี ไว้ในเล่มเดียว และในบางเล่มก็อาจจะมีตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ แถมมาให้ใช้ประกอบความเข้าใจ ซึ่งมักจะรวบรัดแบบสั้นกระชับ จำง่าย สามารถนำไปใช้ได้ทันที ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเตรียมตัวแต่พอมีพื้นฐานมาบ้าง จนอาจพูดได้ว่า แม้พื้นฐานไม่แน่น แต่ถ้าความจำดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ

สำหรับการสอบเฉพาะทาง ให้เลือกหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย แบบรวบรวมโจทย์ที่เป็นข้อสอบเก่า

สำหรับการสอบเฉพาะทาง ให้เลือกหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย แบบรวบรวมโจทย์ที่เป็นข้อสอบเก่า

สำหรับใครที่กำลังจะมีการสอบเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ (สอวน.), การแข่นขันของสมาคมคณิตศาสตร์ฯ, การแข่งขันคณิตศาสตร์เพชรยอดมงกุฎ, การสอบชิงทุนการศึกษาพสวท. ไปจนถึงการสอบวัดระดับเพื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอย่างความถนัดทางคณิตศาสตร์ (PAT 1), 9 วิชาสามัญ หรือ O-Net แนะนำให้เลือกหนังสือแบบรวมโจทย์ที่เป็นข้อสอบเก่าย้อนหลัง โดยควรย้อนหลังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งจะช่วยฝึกการบริหารเวลา ช่วยให้เข้าใจสัดส่วนเนื้อหาที่ออกข้อสอบได้มากยิ่งขึ้น และจะทำให้คุณเห็นถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงข้อสอบในแต่ละปีและวิเคราะห์แนวโน้มข้อสอบที่จะเกิดขึ้นได้นั่นเองค่ะ

สังเกตความทันสมัยของเนื้อหาหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย หรือเลือกจาก "Best Seller"

สังเกตความทันสมัยของเนื้อหาหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย หรือเลือกจาก "Best Seller"

สุดท้ายนี้ หากใครเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาหนังสือคณิตศาสตร์ดี ๆ สักเล่ม แต่ไม่รู้ว่าเนื้อหาข้างในจะตอบโจทย์มากแค่ไหน จะอธิบายแล้วงงกว่าเดิมหรือไม่ หรือบางคนก็กลัวว่า จะมีปัญหาพิมพ์ผิดตกหล่นในเนื้อหาสำคัญ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดและอาจเกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ในการสอบได้ แนะนำให้ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูค่ะ


อันดับแรก หากเป็นหนังสือที่ตีพิมพ์มานานกว่า 5 - 10 ปี ให้เลือกหนังสือที่มีการแก้ไขอย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อเป็นข้อมูลที่เพิ่มความมั่นใจได้ว่า หนังสือเล่มนั้นได้รับการตรวจทานข้อมูล มีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง หรือมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเนื้อหาให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าหนังสือที่ไม่ได้รับการแก้ไขจะไม่ดีเสมอไปนะคะ เพราะบางเล่มอาจมีความพร้อม มีเนื้อหาที่มีความสมบูรณ์มากอยู่แล้วจนแทบไม่ต้องปรับอะไรมากมาย แถมยังได้รับความนิยมบอกต่อแบบรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย ซึ่งหนังสือในกลุ่มนี้จะสังเกตได้จากสัญลักษณ์ "Recommended" หรือ "Best Seller" นั่นเองค่ะ

10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย เล่มไหนดี เข้าใจง่าย เนื้อหาแน่น พร้อมแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่า

ผ่านไปแล้วสำหรับวิธีการเลือกหนังสือดี ๆ สำหรับสายคำนวณ ต่อจากนี้ เรามาดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่า 10 อันดับ หนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย จะมีเล่มไหนที่งัดเอากลเม็ดเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับมาดึงดูดและตอบโจทย์การทบทวนในรายวิชาคณิตศาสตร์ได้บ้าง

10

รศ. สมัย เหล่าวานิชย์คู่มือเตรียมสอบคณิตศาสตร์ ม.4-5-6

335 บาท 〜

ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์2019
สำหรับการสอบทั่วไป
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
9

คณิต มงคลพิทักษ์สุขHi-Speed Maths For PAT 1 & Exam, M. 4-5-6

159 บาท 〜

ประเภทเนื้อหาเน้นเฉพาะแนวข้อสอบ
ปีที่พิมพ์2009
สำหรับการสอบPAT 1, ทุนกพ., โอลิมปิกวิชาการ, การแข่งขันของสมาคมคณิตศาสตร์ฯ
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
8
ประเภทเนื้อหาสรุปเนื้อหาอย่างย่อ
ปีที่พิมพ์2017
สำหรับการสอบPAT1 , O-NET , 9 วิชาสามัญ , สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัย
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
7

อาจารย์ ดร.สุทิน พูลสวัสดิ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทดสอบคณิตศาสตร์ CU-AAT

295 บาท 〜

ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์-
สำหรับการสอบCU-AAT
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
6

ณัฐ อุดมพาณิชย์CRACK แนวข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์เพื่อสอบ PAT 1 และ 9 วิชาสามัญ

190 บาท 〜

ประเภทเนื้อหาเน้นเฉพาะแนวข้อสอบ
ปีที่พิมพ์2017
สำหรับการสอบPAT 1, 9 วิชาสามัญ
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
5
ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์2020
สำหรับการสอบPAT 1
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
4
ประเภทเนื้อหาเน้นเฉพาะแนวข้อสอบ
ปีที่พิมพ์2017
สำหรับการสอบPAT 1, 9 วิชาสามัญ, สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัย
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
3
ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์2019
สำหรับการสอบPAT 1, 9 วิชาสามัญ
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
2
ประเภทเนื้อหาสรุปเนื้อหาอย่างย่อ (สรุปสูตร)
ปีที่พิมพ์2018
สำหรับการสอบทั่วไป
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
1

ณัฐ อุดมพาณิชย์หัวใจคณิตศาสตร์ ม.ปลาย

235 บาท 〜

ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์2017
สำหรับการสอบPAT 1, 9 วิชาสามัญ, สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัย
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย

ตารางเปรียบเทียบหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย

รูปสินค้า
1
ณัฐ อุดมพาณิชย์ หัวใจคณิตศาสตร์ ม.ปลาย 1

ณัฐ อุดมพาณิชย์

2
วชิรา โอภาสวัฒนา Short Note คณิตศาสตร์ ม.ปลาย 1

วชิรา โอภาสวัฒนา

3
สุชาติ สืบไทย Tips for Top 9 วิชาสามัญ TCAS คณิต 1 1

สุชาติ สืบไทย

4
ณัฐ อุดมพาณิชย์ SYNTAX สุดยอดข้อสอบคณิตศาสตร์ 1

ณัฐ อุดมพาณิชย์

5
ทวีศักดิ์ จันทรมณี Super PAT 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ 1

ทวีศักดิ์ จันทรมณี

6
ณัฐ อุดมพาณิชย์ CRACK แนวข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์เพื่อสอบ PAT 1 และ 9 วิชาสามัญ 1

ณัฐ อุดมพาณิชย์

7
อาจารย์ ดร.สุทิน พูลสวัสดิ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทดสอบคณิตศาสตร์ CU-AAT 1

อาจารย์ ดร.สุทิน พูลสวัสดิ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

8
ชุมพล วงศ์มติกุล, ณัฐฐาพร กอภาณุกุล เก่งสูตรคณิต ม.ปลาย 1

ชุมพล วงศ์มติกุล, ณัฐฐาพร กอภาณุกุล

9
คณิต มงคลพิทักษ์สุข Hi-Speed Maths For PAT 1 & Exam, M. 4-5-6 1

คณิต มงคลพิทักษ์สุข

10
รศ. สมัย เหล่าวานิชย์ คู่มือเตรียมสอบคณิตศาสตร์ ม.4-5-6 1

รศ. สมัย เหล่าวานิชย์

ชื่อสินค้า

หัวใจคณิตศาสตร์ ม.ปลาย

Short Note คณิตศาสตร์ ม.ปลาย

Tips for Top 9 วิชาสามัญ TCAS คณิต 1

SYNTAX สุดยอดข้อสอบคณิตศาสตร์

Super PAT 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์

CRACK แนวข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์เพื่อสอบ PAT 1 และ 9 วิชาสามัญ

ทดสอบคณิตศาสตร์ CU-AAT

เก่งสูตรคณิต ม.ปลาย

Hi-Speed Maths For PAT 1 & Exam, M. 4-5-6

คู่มือเตรียมสอบคณิตศาสตร์ ม.4-5-6

คุณสมบัติ

แก้ไขเพิ่มเติมให้ครบทุกเนื้อหา เล่มเดียวจบ เข้าใจง่าย

สีสันจัดเต็ม อ่านง่ายสบายตา ขนาดพกพาอ่านได้ทุกที่

พัฒนาทักษะแบบเจาะลึก เน้นเทคนิคเตรียมพร้อมก่อนสอบจริง

รวมแนวข้อสอบจากหลายสนาม ฉีกกฎเดิม ๆ ในการแก้โจทย์

รวมข้อสอบจริงของ PAT 1 คัดสรรมาทั้งข้อเขียนและข้อกา

เนื้อหาเข้มข้นเหมือนลงสนามจริง พร้อมเฉลยอย่างละเอียดทุกข้อ

แนวข้อสอบเพื่อสอบเข้า CU-AAT พร้อมเฉลยอย่างละเอียด

มีตัวอย่างประกอบความเข้าใจ ย่อเนื้อหา 24 บท ไว้ในเล่มเดียว

เล่มต่อแนวข้อสอบย้อนหลัง 33 ปี เข้มข้น เจาะลึกทุกเนื้อหา

อัดเน้นเนื้อหาแบบสมบูรณ์ ตรงตามหลักสูตร มีแบบฝึกหัดในเล่ม

ราคาเริ่มต้น235 บาท120 บาท195 บาท180 บาท219 บาท190 บาท295 บาท99 บาท159 บาท335 บาท
ประเภทเนื้อหารวมเนื้อหาและแบบฝึกหัดสรุปเนื้อหาอย่างย่อ (สรุปสูตร)รวมเนื้อหาและแบบฝึกหัดเน้นเฉพาะแนวข้อสอบรวมเนื้อหาและแบบฝึกหัดเน้นเฉพาะแนวข้อสอบรวมเนื้อหาและแบบฝึกหัดสรุปเนื้อหาอย่างย่อเน้นเฉพาะแนวข้อสอบรวมเนื้อหาและแบบฝึกหัด
ปีที่พิมพ์201720182019201720202017-201720092019
สำหรับการสอบPAT 1, 9 วิชาสามัญ, สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยทั่วไปPAT 1, 9 วิชาสามัญPAT 1, 9 วิชาสามัญ, สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยPAT 1PAT 1, 9 วิชาสามัญCU-AATPAT1 , O-NET , 9 วิชาสามัญ , สอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยPAT 1, ทุนกพ., โอลิมปิกวิชาการ, การแข่งขันของสมาคมคณิตศาสตร์ฯทั่วไป
แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย
ลิงค์สินค้า

วางแผนการอ่านหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย อย่างเป็นระบบ เพื่อให้การทำความเข้าใจบทเรียนมีคุณภาพมากขึ้น

วางแผนการอ่านหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย อย่างเป็นระบบ เพื่อให้การทำความเข้าใจบทเรียนมีคุณภาพมากขึ้น

ถ้าการเลือกหนังสือสักเล่มมาช่วยทบทวนความรู้ปรับความเข้าใจ คือ ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ การวางแผนการอ่านอย่างเป็นระบบก็จะยิ่งช่วยลับสมองและช่วยให้คุณมีทักษะทางคณิตศาสตร์ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาสกิลทางด้านการคำนวณให้ได้มากที่สุด ขอแนะนำให้วางแผนการอ่านดังนี้ค่ะ


 • สำรวจตัวเองก่อนว่า มีความเข้าใจในแต่ละเรื่องมากน้อยแค่ไหน และปรับเวลาโดยเน้นทบทวนเนื้อหาที่ไม่เข้าใจก่อน
 • หาเวลาทบทวนความรู้กับเพื่อน ๆ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนอธิบายข้อมูล ซึ่งวิธีนี้จะยิ่งช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้น
 • ทำโน้ตย่อสูตรแยกไว้ รวมถึงจุดสำคัญที่เจอบ่อยในหนังสือ และจดสิ่งที่ไม่เข้าใจไว้หาคำตอบต่อไป
 • ให้ความสำคัญกับนิยาม ทำไฮไลต์ที่มองเห็นได้ชัด เพราะแม้จะจำสูตรไม่ได้ นิยามก็จะเป็นไกด์ไลน์ในการแก้โจทย์ให้ได้
 • ทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอ สลับหมุนเวียนเนื้อหากันไป และหมั่นหาโจทย์แปลกใหม่มาทำเพิ่ม
 • ฝึกจับเวลาในการทำข้อสอบ โดยค่อย ๆ เริ่มจากจำนวนข้อน้อย ๆ ไปจนถึงจำนวนเท่าข้อสอบจริง แต่ไม่ควรกดดันตัวเองมากเกินไป

แนวทางในการวางแผนข้างต้นเป็นเพียงหนึ่งในแนวทางที่จะช่วยให้หลาย ๆ คนเข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้น แต่ถ้าหากใครรู้จักตัวเองดีอยู่แล้ว หรือมีเทคนิคการอ่านหนังสือในแบบฉบับเฉพาะตัวก็จัดเต็มตามความถนัดกันได้เลยค่ะ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้ เราเชื่อว่าหลายคนคงจะได้เจอกับหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ที่ตรงใจกันแล้วไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วค่ะว่า คณิตศาสตร์ คือ พื้นฐานการเรียนรู้ของทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอยู่ในสายใดหรือหลักสูตรไหนก็ตาม และที่สำคัญ นี่คือหนึ่งในรายวิชาหลักที่นิยมนำมาใช้คัดเลือกเพื่อสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัย รวมถึงการสอบชิงทุนต่าง ๆ อีกมากมาย 


ดังนั้น หากระหว่างเรียนคุณเกิดปัญหาเรื่องเวลาหรือความไม่เข้าใจ ก็ไม่ควรปล่อยผ่านไป แต่ควรหาหนังสือคณิตศาสตร์ ม.ปลาย สักเล่มมาไว้ทบทวนความรู้ ไว้พัฒนาทักษะด้านการคำนวณ เพื่อที่จะได้ใช้ต่อยอดในการสอบเข้า ได้ทำตามความฝันหรือได้รับโอกาสทางการศึกษาในอนาคตนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ GAT เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สรุปเนื้อหาครอบคลุม พร้อมแนวข้อสอบติวเข้ม
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ GAT เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สรุปเนื้อหาครอบคลุม พร้อมแนวข้อสอบติวเข้ม
  การสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถือเป็นช่วงชีวิตที่สำคัญของนักเรียนไทยทุกคนครับ และนักเรียนทุกคนก็ต้องพยายามอ่านหนังสือกันอย่างหนัก เพราะในปัจจุบันมีการสอบหลายครั้งและหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการสอบ 9 วิชาสามัญ การสอบ ONET หรือการสอบ PAT แต่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ได้ครับ ว่าการสอบที่สำคัญที่สุดคือ การสอบ GAT เพราะเป็นการสอบที่มีสัดส่วนคะแนนใน TCAS สูงสุดถึง 50%  ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาอธิบายว่าการสอบ GAT คืออะไร รวมไปถึงวิธีการเลือกหนังสือเตรียม GAT พร้อมจัด 10 อันดับหนังสือเตรียมสอบ GAT ดี ๆ ให้ทุกคนได้ลองเลือกกัน โดยหนังสือที่เราจัดอันดับจะมีทั้งหนังสือสรุปเนื้อหา หนังสือตะลุยโจทย์ รวมไปถึงหนังสือที่ช่วยบอกเทคนิคในการสอบให้กับน้อง ๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเลยครับ !
  หนังสือเตรียมสอบ
  15,564 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อหาเข้มข้น ครอบคลุม มีโจทย์พร้อมเฉลยละเอียด
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อหาเข้มข้น ครอบคลุม มีโจทย์พร้อมเฉลยละเอียด
  การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเด็กไทย เหล่านักเรียนชั้น ม.6 จะต้องอ่านหนังสือกันอย่างหนักหน่วง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสอบในหลายวิชาและหลายสนามสอบ โดยการสอบ "9 วิชาสามัญ" ก็เป็นอีกหนึ่งการสอบที่สำคัญมาก เพราะต้องนำคะแนนสอบนี้ไปยื่นรับตรงเข้าคณะต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะทางการแพทย์ ซึ่งใช้ยื่นผ่านโครงการ กสพท. ค่ะ สำหรับผู้ที่จะสอบ 9 วิชาสามัญแต่ยังไม่รู้จะเลือกอ่านหนังสือเล่มไหนดี ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 10 หนังสือเตรียมสอบ 9 วิชาสามัญที่น่าสนใจ ที่มีพร้อมทั้งหนังสือสรุปเนื้อหาสำคัญ และหนังสือตะลุยโจทย์ นอกจากนี้ เรายังได้อธิบายวิธีการเลือกหนังสือ และเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านหนังสืออีกด้วย รับรองได้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์อย่างแน่นอนค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
  15,507 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สรุปเนื้อหาสาระอัดแน่น รวบรวมเทคนิคการทำข้อสอบ
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สรุปเนื้อหาสาระอัดแน่น รวบรวมเทคนิคการทำข้อสอบ
  อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ม.4 เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่สำคัญในชีวิตช่วงหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเราจะต้องเลือกแผนการเรียนไม่ว่าจะเป็นแผนวิทย์คณิต แผนศิลป์คำนวณหรือแผนศิลป์ภาษา โดยแต่ละแผนการเรียนนั้นมีวิชาที่ต้องสอบแตกต่างกันออกไป ซึ่งการจะพิชิตโจทย์สุดหินและเข้าไปในโรงเรียนในฝันได้นั้น การอ่านหนังสือทบทวนและทำแบบฝึกหัดเป็นเพียงทางเดียวที่จะทำให้ฝันนั้นสำเร็จได้ แน่นอนว่าการเรียนพิเศษเสริมความรู้ตามสถาบันกวดวิชาต่าง ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่สำหรับบางคนแล้วอาจจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ ดังนั้นการอ่านหนังสือทบทวนด้วยตัวเองจึงเป็นอีกหนทางเลือกหนึ่งที่คนนิยมกัน อย่างไรก็ตามหนังสือสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ม.4 นั้นก็มีหลากหลายวิชาและยังมีหลายเล่มทำให้หลาย ๆ คนอาจสับสนเสียได้ ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหนังสือเตรียมสอบเข้า ม.4 พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับหนังสือเตรียมสอบสำหรับทุกสายการเรียนที่จะพาทุกคนไปสู่โรงเรียนที่มุ่งหวังได้
  หนังสือเตรียมสอบ
  22,315 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติวเข้มอย่างตรงจุด รวมเนื้อหาเข้มข้น มีแบบทดสอบให้
  10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติวเข้มอย่างตรงจุด รวมเนื้อหาเข้มข้น มีแบบทดสอบให้
  วิชาเคมีนับว่าเป็นวิชาที่มีความสำคัญสำหรับน้อง ๆ นักเรียนมัธยมปลายที่เรียนสายวิทย์หรือมีจุดประสงค์ที่จะสอบเข้าคณะที่มีความเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ รวมไปถึงแพทยศาสตร์ วิชาเคมีนั้นจะต้องอาศัยทั้งความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับทฤษฎีควบคู่ไปกับความแม่นยำในการท่องจำสูตรและชื่อสารประกอบต่าง ๆ ดังนั้นการเรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวจึงอาจจะไม่เพียงพอ ทำให้หลายคนต้องอาศัยหนังสือเคมี ม.ปลายเพื่อช่วยกระชับเนื้อหา เน้นย้ำส่วนที่สำคัญและรวบรวมแบบฝึกหัดเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนทุกคนสามารถพิชิตโจทย์ปัญหาเคมีได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองแต่หนังสือเคมีสำหรับม.ปลายก็มีให้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม บางเล่มอาจจะเน้นเนื้อหาเป็นหลัก ในขณะที่บางเล่มจะเน้นโจทย์ปัญหาเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนสามารถทำคะแนนในการสอบทั้งในโรงเรียนและสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ดียิ่งขึ้น ควรจะเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะกับจุดประสงค์ในการใช้งาน วันนี้ทางทีมงานของเราจะนำทั้งวิธีการเลือกหนังสือเคมี ม.ปลาย และยังได้รวบรวม 10 อันดับ หนังสือเคมี ม.ปลาย ที่ได้รับความนิยมจากเด็กมัธยมปลายมาให้ลองเก็บไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
  18,621 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือ Grammar เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือ Grammar เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "ภาษาอังกฤษ" เป็นภาษาที่มีบทบาทสำคัญและแทรกซึมไปกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน, การเรียน, การทำงาน หรือแม้แต่งานอดิเรกที่เราชื่นชอบ เนื่องจากภาษาอังกฤษถือเป็นภาษากลางของโลก ทำให้การสื่อสารและแหล่งความรู้ต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษเสียส่วนใหญ่ จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการสื่อสารที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกคนโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในปัจจุบันก็มีหนังสือภาษาอังกฤษที่ดีและเข้าใจง่ายออกมาวางจำหน่ายมากมายเลยค่ะ ซึ่งหนังสือแต่ละเล่มนั้นก็จะแบ่งระดับความยาก-ง่าย รวมถึงระดับเนื้อหาของแต่ละช่วงวัย เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนรู้ที่เหมาะสมของแต่ละคนด้วยสำหรับทักษะภาษาอังกฤษสามารถแบ่งออกเป็น 4 ทักษะหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ ฟัง, พูด, อ่าน และเขียน แต่สิ่งสำคัญที่จัดว่าเป็นส่วนสำคัญที่ครอบคลุมทุกทักษะและเป็นพื้นฐานในการเรียนภาษาอังกฤษนั่นก็คือ "ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (Grammar)" วันนี้ทีมงานของเราจึงตั้งใจนำข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือ Grammar มาฝากกันโดยเฉพาะ ทั้งเนื้อหาวิธีเลือกและ 10 อันดับ หนังสือ Grammar ยอดนิยมที่หลาย ๆ คนนำมาใช้ในการฝึกฝนภาษาอังกฤษของตัวเองด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
  21,438 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ TOEIC เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ TOEIC เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  เมื่อพูดถึงการสอบในระดับสากลที่ใช้สำหรับการสมัครงานในสาขาต่าง ๆ แล้วล่ะก็ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า "การสอบ TOEIC" มักจะถูกเลือกเป็นเกณฑ์ตัดสินทักษะความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเกือบทุกองค์กร ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับการสอบ TOEIC กันว่าเป็นการสอบแบบใด นอกจากนี้ เรายังมีวิธีการเลือกหนังสือเตรียมสอบ TOEIC รวมไปถึงจัด 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบ TOEIC แนะนำ มาให้คุณผู้อ่านที่กำลังเตรียมความพร้อมในการสอบ TOEIC ได้พิจารณาอีกด้วยครับอย่างไรก็ตาม หนังสือเตรียมสอบ TOEIC เองก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเตรียมสอบที่เน้นเฉพาะข้อสอบด้านการอ่าน (Reading Test), หนังสือที่เน้นเฉพาะข้อสอบด้านการฟัง (Listening Test), หนังสือที่เน้นเฉพาะคำศัพท์ที่ออกสอบบ่อย (Vocabulary) และอื่น ๆ อีกมากมาย หากใครที่กำลังสับสนว่าควรจะซื้อหนังสือเตรียมสอบ TOEIC เล่มไหนดี บทความนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ !
  หนังสือเตรียมสอบ
  35,667 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบแพทย์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ละเอียด เจาะลึก พร้อมข้อสอบเก่าย้อนหลัง
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบแพทย์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ละเอียด เจาะลึก พร้อมข้อสอบเก่าย้อนหลัง
  คณะแพทยศาสตร์ ถือเป็นคณะในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเมื่อเรียนจบมาแล้วจะมีโอกาสได้ประกอบวิชาชีพแพทย์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ได้ช่วยเหลือผู้คนเป็นจำนวนมากและมีรายได้ที่มั่นคง ทำให้น้องนักเรียนหลายคนต้องการที่จะเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ ทั้งของจุฬาฯ, มหิดล, ธรรมศาสตร์, มศว. และอีกมากมาย โดยมีวิธีการเตรียมตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเรียนพิเศษ หรือการอ่านหนังสือสำหรับเตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ เป็นต้นแต่น้อง ๆ ที่กำลังหาหนังสือสำหรับเตรียมสอบแพทย์มาอ่านนั้นอาจจะรู้สึกสับสนใช่ไหมครับว่า จะหาซื้อหนังสือเล่มไหนมาอ่านดี ในวันนี้ เราจึงจะมานำเสนอ 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบแพทย์ พร้อมแนวข้อสอบและเฉลยอย่างละเอียดมาให้น้องนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบได้พิจารณากัน รับรองว่าเนื้อหาแน่น อธิบายได้ตรงจุดและสามารถช่วยเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทย์ได้อย่างแน่นอนครับ
  หนังสือเตรียมสอบ
  12,604 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่