• 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส 1
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส 2
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส 3
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส 4
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส 5

10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส

"ปลาคาร์พ" เป็นปลาสวยงามที่สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำจืดในประเทศต่าง ๆ ด้วยความที่เป็นปลาสีสันสดใส รูปร่างสวยงาม เลี้ยงง่ายและโตไว ปลาคาร์พจึงเป็นปลาเลี้ยงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศโซนยุโรป เอเชียและประเทศแถบตะวันออกกลาง หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงปลาคาร์พในบ่อธรรมชาติ หรือบ่อน้ำที่จัดแต่งให้มีลักษณะใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด นอกจากช่วยจะสร้างบรรยากาศให้ดูสวยงามแล้ว ยังเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของปลาด้วย แต่นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว "อาหารปลาคาร์พ" ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเช่นกัน


อาหารปลาคาร์พที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน คือ อาหารปลาสำเร็จรูป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีการผสมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ เข้าไปด้วย เพื่อช่วยเร่งอัตราการเติบโตและเพิ่มสีสันให้กับปลา อาหารปลาคาร์พที่ดีไม่เพียงแต่จะต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นอาหารที่เข้ากับพฤติกรรมการกินของปลา เข้ากับสายพันธุ์และช่วยเสริมสุขภาพที่ดีให้กับปลาได้ด้วย ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีการเลือกอาหารปลาคาร์พ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงอย่างง่าย ๆ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในหมู่คนรักปลา หาซื้อง่ายและสามารถหาได้ตามร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งมีทั้งเหมาะกับสายพันธุ์จักรรพรรดิ ญี่ปุ่น ปลาประกวด รวมไปถึงปลาคาร์พที่ป่วย บำรุงให้โตเร็ว ให้สีสวย เป็นต้นค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 08-09-2021
 • 13,068 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารปลาคาร์พ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารปลาคาร์พ
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

ชนิดของอาหารปลา

อาหารปลาสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ อาหารธรรมชาติ อาหารสมทบและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์ต่อปลาและความสะดวกในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

อาหารปลาธรรมชาติ

อาหารธรรมชาติ หมายถึง อาหารที่มีชีวิตซึ่งอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลาอยู่ โดยสามารถเป็นได้ทั้งสัตว์และพืช เช่น กุ้ง หอย สาหร่าย ตะไคร่ และแพลงก์ตอนชนิดต่าง ๆ รวมถึงเศษอาหารหรือเศษเนื้อ ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับชนิดของปลาว่าเป็นปลากินเนื้อหรือปลากินพืช ในกรณีของปลาคาร์พนั้น จัดเป็นปลาที่กินได้ทั้งเนื้อและพืช อาหารธรรมชาติที่เหมาะสมจึงสามารถเป็นได้ทั้งสาหร่าย, พืชน้ำ, แพลงก์ตอน หรือลูกสัตว์น้ำ


อาหารธรรมชาติมีข้อดีตรงที่สามารถช่วยให้ปลาเติบโตได้อย่างสุขภาพดีและว่ากันว่าจะช่วยให้ปลามีสีสันที่สดใสกว่าการเลี้ยงด้วยอาหารสมทบและอาหารเม็ด จึงนับเป็นอาหารชนิดสำคัญในการเลี้ยงปลาสวยงาม นอกจากนี้ ยังสามารถลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดน้ำเน่าเสียหรือหมักหมมได้มากกว่าด้วย 


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาหารธรรมชาติแต่ละอย่างมีขนาดเล็กมากซึ่งหากจะใช้เลี้ยงปลาก็จำเป็นจะต้องป้อนในปริมาณมาก ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ใช้เวลาในการเตรียมมากขึ้น รวมถึงอาจไม่สะดวกต่อผู้เลี้ยงที่ต้องมาคอยสรรหาอาหารสดเป็น ๆ เหล่านี้ด้วย ผู้เลี้ยงปลาสวยงามหลาย ๆ คนจึงหันไปใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นหลักและใช้อาหารธรรมชาติบ้างเป็นครั้งคราวแทน

อาหารปลาสมทบ

อาหารปลาสมทบ

อาหารสมทบเป็นอาหารที่ใช้เลี้ยงปลาเพื่อเสริมสารอาหารให้ปลาโตไวและมีสุขภาพแข็งแรง อาหารปลาสมทบที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเลี้ยงปลาชาวไทย คือ หนอนแดงหรือไรแดงแช่แข็ง ซึ่งหนอนแดงถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์สำหรับปลาสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยให้ปลาโตไวสีสวยและไม่ทำให้น้ำเน่าเสีย ในขณะที่ไรแดงจะนิยมใช้ในการเลี้ยงหรืออนุบาลลูกปลา ว่ากันว่าหากเลี้ยงด้วยไรแดงจะทำให้ลูกปลาโตเร็วมากและมีโอกาสรอดสูง


โดยทั่วไปหนอนแดงแช่แข็งจะมาในรูปแบบก้อนน้ำแข็ง ราคาค่อนข้างแพงและจะต้องนำมาละลายก่อนนำไปป้อนปลาและมีอายุการเก็บรักษา 5 - 6 เดือน ข้อควรระวังในการเลือกซื้อหนอนแดงหรือไรแดงแช่แข็ง คือ ต้องตรวจสอบคุณภาพ ความสดและความสะอาดให้ดี ควรผ่านการฆ่าเชื้อและไม่มีการผสมสีสังเคราะห์ เพื่อให้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปลาของคุณค่ะ ในกรณีของไรแดงก็เช่นกัน ควรเลือกซื้อไรแดงแช่แข็งที่สะอาด มีคุณภาพ และควรเป็นไรแดงเลี้ยงมากกว่าไรแดงที่เก็บมาจากธรรมชาติเพราะกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคพยาธิสูงและอาจเป็นอันตรายต่อปลาของคุณได้นั่นเอง

อาหารปลาสำเร็จรูป

อาหารปลาสำเร็จรูป

อาหารสำเร็จรูป เป็นอาหารที่ใช้ง่ายที่สุดในบรรดาอาหารปลาทั้งหมดและเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในการเลี้ยงปลาสวยงาม เนื่องจากมีส่วนผสมของสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน, วิตามิน, แร่ธาตุ รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จะช่วยบำรุงปลาให้มีสุขภาพแข็งแรงและสีสันที่สดใสสวยงามเต็มที่ ในปัจจุบัน มีอาหารปลาสำเร็จรูปมากมายให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นสูตรต่าง ๆ ที่เน้นการบำรุงเฉพาะทางที่แตกต่างกันไป อย่างการเร่งสี เร่งโต หรือกระตุ้นการสร้างวุ้นในตัวปลา 


ยิ่งไปกว่านั้น รูปแบบขนาดของอาหารที่ทำออกมาอย่างหลากหลายเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เลี้ยงปลาสายพันธุ์ต่าง ๆ มีทั้งแบบเม็ด แบบแผ่นและแบบผง โดยสำหรับผู้เลี้ยงชาวไทย รูปแบบของอาหารปลาที่นิยมมากที่สุดคือ อาหารเม็ด ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทย่อย คือ อาหารเม็ดแบบลอย (Floating Type) และแบบจม (Sinking Type) เพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมการกินอาหารของปลาแต่ละชนิด ทั้งปลาที่กินอาหารบนผิวน้ำ กลางน้ำและใต้น้ำค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ปลาคาร์พเป็นปลาที่กินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร อาหารปลาคาร์พที่วางขายในปัจจุบันส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของอาหารปลาสำเร็จรูปซึ่งให้อาหารและเก็บรักษาได้ง่ายและสะดวก นอกจากนี้ ยังมีอาหารปลาคาร์พอีก 2 ชนิดที่เจ้าของสามารถให้เสริมได้ คือ อาหารธรรมชาติและอาหารสมทบ

อาหารธรรมชาติ เช่น แพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ พืชน้ำ เป็นต้น ส่วนอาหารสมทบ หมายถึง ต้นพืช เศษอาหาร กุ้ง หอย ปลาป่น เป็นต้นค่ะ

วิธีการเลือกอาหารปลาคาร์พ

ต่อไปเราจะมาแนะนำวิธีเลือกอาหารปลาคาร์พที่นักเลี้ยงมือใหม่สามารถนำไปเป็นคู่มือในการเลือกซื้อได้อย่างง่ายดายกันค่ะ โดยในบทความนี้ เราจะเน้นวิธีการเลือกอาหารปลาสำเร็จรูปเป็นหลัก เพราะเป็นชนิดที่ได้รับความนิยม ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเวลาเตรียมล่วงหน้า ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่อันแสนรีบเร่งของทุกคน

เลือกอาหารปลาคาร์พให้เหมาะกับพฤติกรรมของปลา

เลือกอาหารปลาคาร์พให้เหมาะกับพฤติกรรมของปลา

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น อาหารปลาสำเร็จรูปมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ อาหารเม็ดลอยและอาหารเม็ดจม หากไม่แน่ใจว่าควรจะซื้ออาหารแบบใด เราขอแนะนำให้พิจารณาตามพฤติกรรมการทานอาหารของปลาค่ะ


 • สำหรับปลาคาร์พตัวใหญ่ ให้ใช้ "อาหารเม็ดจม" เพราะปลาเหล่านี้จะมีน้ำหนักตัวและโครงสร้างที่หนักพอสมควร การใช้อาหารเม็ดจมจะช่วยให้ปลาไม่ต้องออกแรงมากในการขึ้นมาทานอาหารบนผิวน้ำและป้องกันความเสี่ยงของภาวะหลังแอ่นที่เกิดจากการเงยหน้าทานอาหารติดกันเป็นเวลานานด้วย

 • สำหรับปลาที่มีอาการตื่นกลัวและหวาดระแวง ให้ใช้ "อาหารเม็ดจม" เนื่องจากปลาเหล่านี้จะไม่กล้าขึ้นมาทานอาหารบนผิวน้ำ หากคุณใช้อาหารเม็ดลอย ปลาก็จะไม่ขึ้นมาทานอาหารหรือขึ้นมาทานช้าหลังจากที่สารอาหารละลายน้ำไปแล้ว ดังนั้นจึงควรเริ่มด้วยการใช้อาหารเม็ดที่จมอยู่ในระดับกลางน้ำหรือพื้นน้ำก่อน เมื่อปลารู้สึกคุ้นเคยกับแหล่งที่อยู่และผู้เลี้ยงแล้วจึงค่อยสลับกับการให้อาหารเม็ดลอยเพื่อเป็นการปรับพฤติกรรม

 • สำหรับผู้ที่ต้องการสังเกตสุขภาพปลา ให้ใช้ "อาหารเม็ดลอย" เพราะอาหารเม็ดลอยจะทำให้ปลาว่ายขึ้นมาทานอาหารบนผิวน้ำ คุณจึงสามารถสังเกตสุขภาพร่างกายของปลาได้อย่างใกล้ชิด ทั้งความเร็วในการว่ายน้ำ, อาการป่วยและสัญญาณของโรคผิวหนังต่าง ๆ ซึ่งเมื่อทราบล่วงหน้าก็จะสามารถทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที 


 • สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาคุณภาพน้ำ ให้ใช้ "อาหารเม็ดลอย" เนื่องจากคุณสามารถเห็นอาหารที่ปลาทานไม่หมดในเวลาอันสั้นและช้อนออกได้ทันที เป็นการลดผลกระทบจากการปนเปื้อนของส่วนผสมจำพวกแป้งและน้ำมันที่อยู่ในอาหารปลา ช่วยยืดเวลาในการเปลี่ยนน้ำและลดความเสี่ยงการเกิดน้ำเน่าเสียซึ่งอาจส่งผลให้ปลาป่วยได้ค่ะ
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ปลาคาร์พจะหาอาหารทั้งในระดับผิวน้ำ กลางน้ำ และท้องน้ำ มักใช้ปากคุ้ยเขี่ยหาอาหารตามริมขอบฝั่งหรือหน้าดินตามขอบฝั่ง ทั้งนี้ทั้งนั้น ปลาคาร์พแต่ละตัวมีพฤติกรรมการกินอาหารและตำแหน่งการหาอาหารแตกต่างกัน เจ้าของจึงควรสังเกตและรู้จักพฤติกรรมของปลาคาร์พก่อน เพื่อเลือกและให้อาหารปลาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งอาหารของปลาคาร์พสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ อาหารปลาคาร์พชนิดจม และอาหารปลาคาร์พชนิดลอยค่ะ

เลือกอาหารปลาคาร์พยี่ห้อที่สารอาหารครบ มีแร่ธาตุเสริมที่เหมาะกับสายพันธุ์

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้ออาหารปลาคาร์พ คือ สารอาหารต้องครบถ้วนและบำรุงปลาคาร์พของคุณได้อย่างตรงจุดตามสายพันธุ์และโครงสร้างร่างกาย ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานของอาหารปลาคาร์พที่ดีก็มีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน

มีสารอาหารครบ 5 หมู่

มีสารอาหารครบ 5 หมู่

อันดับแรกคือ สารอาหารต้องครบ  5 หมู่ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุในอัตราส่วนที่พอดี อาหารปลาคาร์พที่ดีควรมีปริมาณโปรตีนสูงที่สุด โดยมีปริมาณเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 37 - 42% สำหรับปลาคาร์พเล็ก และ 28 - 32% สำหรับปลาคาร์พใหญ่ โปรตีนที่มากพอจะทำให้ปลาโตไว เนื้อแน่นและสีสวย แต่ก็ไม่ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนมากเกินไปนะคะ เนื่องจากเป็นสารอาหารที่ย่อยยากสำหรับปลาพอสมควรนั่นเอง


อาหารปลาคาร์พที่ดีควรมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย เนื่องจากอาจก่อให้เกิดไขมันสะสมในตัวของปลาได้ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลงานวิจัยออกมาเปิดเผยว่าปลาคาร์พหลายสายพันธุ์มีความสามารถในการย่อยคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของปลา จึงควรเลือกอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุดค่ะ


ถัดมาคือ ปริมาณไขมัน โดยอาหารปลาคาร์พที่ดีนั้นควรมีปริมาณไขมันอยู่ที่ 5 - 8% เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมวัย ไม่ควรเลือกอาหารที่มีไขมันน้อยเกินไปเพราะอาจทำให้วิตามินบางตัวไม่สามารถดูดซึมในตัวปลาได้ แล้วยังทำให้ปลาคาร์พเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหรือเกิดอาการครีบปลาสึกกร่อนอีกด้วย


วิตามินและแร่ธาตุ เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับปลาเช่นกัน เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้ออาหารปลาที่มีส่วมผสมของวิตามินที่ละลายในน้ำกับวิตามินละลายในไขมัน เพื่อให้ปลาได้รับวิตามินมากพอและโตเร็วทันใจ ส่วนแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับปลาคาร์พนั้น ชนิดที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลย คือ ฟอสฟอรัสและแคลเซียมซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกและทำให้ปลาเจริญอาหาร เมื่อทานได้มาก ปลาคาร์พก็จะโตไว กลายเป็นปลาสวยงามที่เราสามารถชมได้อย่างเพลิดเพลิน

มีสารบำรุงเสริมที่เหมาะกับสายพันธุ์ปลา

เนื่องจากปลาคาร์พแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเด่นทางกายที่อาจแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารที่มีแร่ธาตุหรือสารบำรุงเสริมที่เหมาะกับสายพันธุ์ปลาด้วย ตัวอย่างเช่น ปลาคาร์พสายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้จะมีเกล็ดทั้งตัวซึ่งต่างจากปลาคาร์พเยอรมันที่มีเกล็ดเฉพาะแถบใหญ่ข้างลำตัว ดังนั้น หากคุณเลือกซื้ออาหารสำหรับปลาคาร์พญี่ปุ่น ก็ควรจะเป็นอาหารที่มีการบำรุงเกล็ดให้แข็งแรงเงางามร่วมด้วย เพื่อให้ปลาเหล่านั้นสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสวยงามค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ปลาคาร์พมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีลวดลายและสีสันที่แตกต่างกัน อาหารปลาคาร์พที่ดีควรเป็นอาหารที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพดี มีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุเหมาะสมสำหรับปลาคาร์พแต่ละช่วงวัย รวมไปถึงสารบำรุงเสริมที่เหมาะกับปลาคาร์พโดยเฉพาะ

ในปัจจุบัน สารบำรุงเสริมสำหรับปลาคาร์พมักเป็นสารที่เร่งสี เร่งโต บางยี่ห้ออาจเสริมสาหร่ายสไปรูลินาเพื่อให้ปลาแฟนซีคาร์พมีอัตราการเจริญเติบโตและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น บางยี่ห้ออาจเสริมการให้โปรตีน เพิ่มดัชนีความสมบูรณ์เพศ ให้สีสวยเด่นชัด หรือเสริมวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพ บำรุงเกล็ดปลาและสีสันค่ะ

เลือกอาหารปลาคาร์พที่มีขนาดเม็ดเหมาะสมกับขนาดปลา เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

เลือกอาหารปลาคาร์พที่มีขนาดเม็ดเหมาะสมกับขนาดปลา เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

ขนาดเม็ดเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกซื้ออาหารปลา หากคุณใช้อาหารที่เม็ดใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้เหล่าปลาตัวน้อยต้องมาเสียเวลาแทะเล็มอาหาร ซึ่งกว่าจะกินหมดสารอาหารก็อาจละลายไปกับน้ำหมดแล้วและทำให้ปลาของคุณไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ


ในทางตรงกันข้าม หากใช้อาหารที่เม็ดเล็กเกินไปก็อาจทำให้ปลาของคุณไม่อิ่มได้ เนื่องจากปลาคาร์พเป็นปลาที่ไม่มีอวัยวะที่ทำหน้าที่เป็นกระเพาะอาหารเหมือนกับปลาทั่วไป นอกจากนี้ การให้อาหารเม็ดเล็กยังต้องใช้ปริมาณที่มากกว่าซึ่งอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและหากปลาทานไม่ทันก็มีแนวโน้มจะส่งผลให้น้ำเน่าเสียได้ด้วย ดังนั้น อย่าลืมเลือกขนาดอาหารเม็ดให้เหมาะสมกับขนาดปลาคาร์พของคุณด้วยนะคะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

การให้อาหารปลาคาร์พควรเลือกขนาดอาหารให้เหมาะสมกับขนาดของตัวปลา เพราะการให้อาหารที่มีขนาดเม็ดใหญ่กว่าปากปลาและปลาไม่สามารถกินอาหารได้ หากรอให้อาหารปลาคาร์พยุ่ยหรือมีขนาดเล็กลง อาหารปลาคาร์พจะละลายและมีความน่ากินลดลง ทำให้ปลาคาร์พไม่กินอาหาร ส่งผลต่อสุขภาพของปลาและคุณภาพของน้ำค่ะ

เลือกอาหารปลาคาร์พที่มีกลิ่นน่ารับประทานและล่อปลาได้ดี

เลือกอาหารปลาคาร์พที่มีกลิ่นน่ารับประทานและล่อปลาได้ดี

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้ออาหารปลา คือ ต้องตรวจสอบด้วยว่าอาหารนั้นเป็นของใหม่หรือไม่ เหม็นหืนหรือเปล่า เนื่องจากอาหารปลาที่ดีจะมีกลิ่นหอมล่อปลาให้ว่ายมากินอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้รับสารอาหารเข้าไปอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากนี้ ควรเลือกสินค้าที่หีบห่อบรรจุภัณฑ์มิดชิดปิดสนิท เพื่อให้คุณแน่ใจได้ว่าอาหารปลานั้นจะยังมีกลิ่นหอมแสนสำคัญนี้อยู่ด้วยนั่นเอง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

การกระตุ้นความอยากอาหารของปลาคาร์พที่ดี คือ เราควรเลือกอาหารปลาคาร์พที่น่ากิน มีกลิ่นหอม สีสันของอาหารสวยเพราะจะช่วยล่อปลาได้ดี เจ้าของสามารถสังเกตได้ว่าอาหารปลาคาร์พที่เพิ่งเปิดถุงใหม่ ๆ จะมีกลิ่นหอมมากกว่า ตัวเม็ดอาหารคงรูปดี มีความน่ากินสูง แต่หากอาหารสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานาน อาจทำให้อาหารชื้น และมีกลิ่นที่น่ากินลดลง ดังนั้น การเลือกอาหารปลาคาร์พและการเก็บรักษาอาหารปลาคาร์พจึงเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการกินของปลาได้เช่นกันค่ะ

เลือกอาหารปลาคาร์พที่ละลายน้ำยากและไม่ทำให้น้ำขุ่น

เลือกอาหารปลาคาร์พที่ละลายน้ำยากและไม่ทำให้น้ำขุ่น

นอกจากจะคอยระวังไม่ให้มีอาหารเหลือในน้ำแล้ว การเลือกอาหารปลาสูตรละลายน้ำยากและไม่ทำให้น้ำขุ่นก็สามารถช่วยรักษาคุณภาพน้ำในบ่อปลาได้เช่นกัน ในปัจจุบันมีอาหารปลาสำเร็จรูปหลายยี่ห้อที่พัฒนาสูตรใหม่ ๆ ไม่ทำให้น้ำขุ่นออกมาวางขาย คุณสามารถเลือกซื้อยี่ห้อที่ชื่นชอบได้เลยค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เราควรเลือกอาหารปลาคาร์พที่ละลายน้ำยาก สามารถคงอยู่ในน้ำได้นานโดยไม่สลายหรือละลาย คงตัวรอให้ปลาคาร์พกินได้ดี เพราะปลาคาร์พไม่มีอวัยวะที่มีลักษณะคล้ายกระเพาะอาหารเหมือนกับปลาทั่วไป ดังนั้น ปลาคาร์พจึงกินอาหารได้น้อยแต่เน้นการกินที่บ่อยครั้ง หากเราเลือกอาหารปลาคาร์พที่ละลายน้ำเร็วและแตกตัวง่าย ทำให้ปลาคาร์พกินไม่ทัน กลายเป็นของเสียสะสมใต้บ่อปลาจนเกิดน้ำขุ่นได้ค่ะ

10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส

และแล้วก็มาถึงช่วงของการแนะนำอาหารปลาคาร์พกันแล้วค่ะ ในบทความนี้ เราได้คัดเลือก 10 ยี่ห้ออาหารปลายอดนิยมที่เหมาะสำหรับเลี้ยงปลาคาร์พ มีสารอาหารครบ 5 หมู่พร้อมแร่ธาตุบำรุงปลาคาร์พให้สีสวยและโตเร็ว ที่สำคัญ คือ สามารถหาซื้อได้อย่างง่าย ๆ ตามร้านขายของออนไลน์ด้วย


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10

Ikkyuอาหารปลาคาร์พ สำหรับปลาคาร์พทุกสายพันธุ์

280 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ907.2 กรัม (2 ถุง)
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
9
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด0.8 - 5 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
8
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ7 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
7
รูปแบบอาหารเม็ดไม่ระบุ
ปริมาณบรรจุ10 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
6
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ1 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด5 มิลลิเมตร
หมายเหตุปลาควรทานให้หมดภายใน 15 นาทีและควรแบ่งให้อาหาร 2 - 3 ครั้งต่อวัน
5

Koriอาหารปลาคาร์ฟ สูตรป้องกันปลาป่วย Kori Premium

1,500 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ15 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุปลาควรทานให้หมดภายใน 5 นาทีและควรแบ่งให้อาหาร 2 - 4 ครั้งต่อวัน
4

Tosaiอาหารปลาคาร์ฟสูตรเร่งโต เกล็ดเงางาม Beta Evening Primrose & Alfalfa

980 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ9 กิโลกรัม (แถม 1 กิโลกรัม)
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
3
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ12 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุปลาควรทานให้หมดภายใน 5 นาที
2
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดจม
ปริมาณบรรจุ1.25 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-
1

Optimumอาหารปลาคาร์พ สูตรเร่งสีเร่งโต Hi Pro Growth & Color

1,650 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ15 กิโลกรัม
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ-

ตารางเปรียบเทียบอาหารปลาคาร์พ

รูปสินค้า
1
Optimum อาหารปลาคาร์พ สูตรเร่งสีเร่งโต Hi Pro Growth & Color 1

Optimum

2
Sakura อาหารปลาคาร์พสูตรพรีเมียม Sakura Koi Hi Growth Formula 1

Sakura

3
Tenryu อาหารปลาคาร์ฟเท็นริวน้ำเงิน Tenryu Maintenance 1

Tenryu

4
Tosai อาหารปลาคาร์ฟสูตรเร่งโต เกล็ดเงางาม Beta Evening Primrose & Alfalfa 1

Tosai

5
Kori อาหารปลาคาร์ฟ สูตรป้องกันปลาป่วย Kori Premium 1

Kori

6
A Pro อาหารปลาคาร์พและปลาสวยงาม I.Q. Formula 1

A Pro

7
Aqua Master อาหารปลาคาร์พ สูตรสมดุล Aqua Master Staple 1

Aqua Master

8
Saiteki อาหารปลาคาร์พ สูตรเร่งโต Saiteki Extreme Growth 1

Saiteki

9
Sakura อาหารปลาสวยงาม Sakura Gold 1

Sakura

10
Ikkyu อาหารปลาคาร์พ สำหรับปลาคาร์พทุกสายพันธุ์ 1

Ikkyu

ชื่อสินค้า

อาหารปลาคาร์พ สูตรเร่งสีเร่งโต Hi Pro Growth & Color

อาหารปลาคาร์พสูตรพรีเมียม Sakura Koi Hi Growth Formula

อาหารปลาคาร์ฟเท็นริวน้ำเงิน Tenryu Maintenance

อาหารปลาคาร์ฟสูตรเร่งโต เกล็ดเงางาม Beta Evening Primrose & Alfalfa

อาหารปลาคาร์ฟ สูตรป้องกันปลาป่วย Kori Premium

อาหารปลาคาร์พและปลาสวยงาม I.Q. Formula

อาหารปลาคาร์พ สูตรสมดุล Aqua Master Staple

อาหารปลาคาร์พ สูตรเร่งโต Saiteki Extreme Growth

อาหารปลาสวยงาม Sakura Gold

อาหารปลาคาร์พ สำหรับปลาคาร์พทุกสายพันธุ์

คุณสมบัติ

อาหารปลาคาร์พยอดฮิต วิตามินและสารอาหารครบถ้วน เร่งสีเร่งโต

สูตรเพิ่มน้ำหนัก บำรุงโครงสร้างและผิว อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพสูง

อาหารปลาสุดฮิต การันตีน้ำไม่ขุ่น มีกลิ่นหอม ปลาสีสวยไม่ป่วยง่าย

ปลาสวยโตไว เกล็ดเงางาม ตัวเลือกสำหรับนักเลี้ยงปลาคาร์พญี่ปุ่น

อาหารสูตรป้องกันปลาป่วยเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง ปริมาณสุดคุ้ม

อาหารปลาสวยงามสูตรเร่งโต ปลาแข็งแรงสีสันสดใส ราคาเป็นมิตร

อาหารปลาโปรตีนสูง มีคุณสมบัติพิเศษช่วยย่อยสลายของเสียในน้ำ

เน้นการเร่งโตอย่างรวดเร็ว ปลาเนื้อแน่นด้วยส่วนผสมจากเวย์โปรตีน

อาหารปลา 3 สี 3 สูตร ปลาเนื้อแน่นสีสวย กระตุ้นการวางไข่

สูตรพิเศษ สารอาหารครบถ้วน เหมาะกับปลาคาร์พทุกสายพันธุ์

ราคาเริ่มต้น1,650 บาท290 บาท1,300 บาท980 บาท1,500 บาท89 บาท1,100 บาท1,800 บาท180 บาท280 บาท
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดจมอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดลอยไม่ระบุอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดลอยอาหารเม็ดลอย
ปริมาณบรรจุ15 กิโลกรัม1.25 กิโลกรัม12 กิโลกรัม9 กิโลกรัม (แถม 1 กิโลกรัม)15 กิโลกรัม1 กิโลกรัม10 กิโลกรัม7 กิโลกรัม1 กิโลกรัม907.2 กรัม (2 ถุง)
ขนาดเม็ด4 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร5 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร0.8 - 5 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร
หมายเหตุ--ปลาควรทานให้หมดภายใน 5 นาที-ปลาควรทานให้หมดภายใน 5 นาทีและควรแบ่งให้อาหาร 2 - 4 ครั้งต่อวันปลาควรทานให้หมดภายใน 15 นาทีและควรแบ่งให้อาหาร 2 - 3 ครั้งต่อวัน----
ลิงค์สินค้า

ข้อควรรู้ในการให้อาหารปลาคาร์พ

มาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนน่าจะพอมีไอเดียเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารปลาหรือมีตัวเลือกในดวงใจกันบ้างแล้ว แต่เรายังมีข้อควรรู้ในการให้อาหารปลาคาร์พจากนักเลี้ยงผู้มีประสบการณ์มาฝากกันอีกเล็กน้อย เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเลี้ยงปลาได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยให้ปลาของคุณมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงและมีสีสวยอีกด้วยค่ะ

ควรให้อาหารปลาคาร์พในจุดเดิมทุกวัน

ควรให้อาหารปลาคาร์พในจุดเดิมทุกวัน

วิธีให้อาหารที่เหล่านักเลี้ยงปลาแนะนำกันมาก คือ ควรให้อาหารปลาในจุดเดิมทุกวันค่ะ เนื่องจากปลาจะจำได้และเมื่อได้ยินเสียงหรือรับรู้ถึงสัญญาณต่าง ๆ ที่คนเลี้ยงทำให้ทุกวัน เช่น การทำน้ำกระเพื่อมเพื่อเรียกปลา ปลาก็จะจำได้และจะว่ายมารอกินอาหารทันที วิธีนี้นอกจากจะทำให้ปลาได้ทานอาหารทันทีและรับสารอาหารไปได้อย่างเต็มอิ่มแล้ว ยังทำให้ปลาคาร์พดูเชื่อง เป็นโมเมนต์น่ารัก ๆ ระหว่างเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ

ปลาควรทานอาหารหมดภายใน 15 นาที

ปลาควรทานอาหารหมดภายใน 15 นาที

หากเป็นปลาคาร์พที่สุขภาพแข็งแรงดีและอาหารที่คุณใช้มีขนาดที่เหมาะสมกับตัวปลา โดยทั่วไปแล้วปลาคาร์พนั้นจะทานอาหารหมดภายใน 15 นาทีค่ะ หากเกินกว่านั้นและไม่มีทีท่าว่าปลาจะกินต่อแล้ว คุณก็สามารถช้อนออกได้ทันทีเพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย

ให้อาหารปลาคาร์พ 1 - 2 ครั้งต่อวัน

ให้อาหารปลาคาร์พ 1 - 2 ครั้งต่อวัน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในช่วงตอนต้นของบทความว่า ปลาคาร์พนั้นไม่มีอวัยวะที่ทำหน้าที่เป็นกระเพาะเก็บอาหารเหมือนกับปลาสายพันธุ์อื่น ๆ ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรให้อาหารปลาคาร์พในปริมาณที่มากพอที่จะทำให้ปลาหายหิวได้ แต่บางครั้งการให้อาหารมื้อเดียวครั้งละมาก ๆ ก็อาจทำให้ปลากินไม่หมด ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำเสียแล้วยังเป็นการสิ้นเปลืองอาหารอีกด้วย เราจึงขอแนะนำให้คุณลองสังเกตพฤติกรรมและปริมาณการกินของปลาคาร์พ เพื่อจัดแบ่งมื้ออาหารให้เหมาะสมอีกด้วยค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เราควรให้อาหารปลาคาร์พวันละ 1 - 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็น โดยให้ในปริมาณน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง ในแต่ละครั้ง ควรกะปริมาณให้ปลาสามารถกินหมดได้ภายใน 15 นาที เพื่อป้องกันอาหารละลายน้ำ นอกจากนี้ เจ้าของควรให้อาหารปลาในตำแหน่งหรือสถานที่เดิม และควรหว่านกระจายเพื่อให้ปลาตัวเล็กสามารถกินอาหารได้ค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีเลือกอาหารปลาคาร์พและ 10 ยี่ห้ออาหารปลายอดนิยมที่เรานำมาเสนอกันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่จะทำให้คุณสามารถเลือกอาหารที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการกินของปลาได้อย่างง่ายดาย ทำให้ปลารู้สึกสบายใจ สามารถกินอาหารได้มากขึ้นและได้รับสารอาหารเข้าไปอย่างครบถ้วน ซึ่งอาหารดี ๆ เหล่านี้ก็จะช่วยให้ปลาของคุณเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมดุล มีโครงสร้างที่ดี เนื้อแน่นและรูปร่างสวยงาม รวมถึงมีสีสันที่เด่นสะดุดตา สมกับเป็นปลาสวยงามยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก


นอกจากสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่คุณจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ความสามารถในการรักษาคุณภาพน้ำ ไม่เพียงแต่จะเลือกอาหารที่ละลายน้ำยากและไม่ทำให้น้ำขุ่นเท่านั้น แต่อาหารที่มีกลิ่นหอมเชิญชวนที่ทำให้ปลาว่ายมารับประทานโดยทันทีและอาหารเม็ดลอยน้ำก็จะทำให้ไม่มีอาหารปลาเหลือไปหมักหมมหรือทำให้น้ำขุ่นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารปลาบางยี่ห้อที่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายของเสียในน้ำ เป็นตัวช่วยให้ควบคุมคุณภาพน้ำได้ดียิ่งขึ้นและประหยัดเวลาในการเปลี่ยนน้ำไปในตัวด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  84,417 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  52,550 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,808 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  72,811 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  43,326 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,946 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ใครที่เลี้ยงน้องหมาคงเข้าใจความรู้สึกของกันและกันดีว่าเวลาน้องหมาไม่สบายเจ้าของก็พลอยกินไม่ได้นอนไม่หลับไม่ด้วย เพราะเมื่อน้องหมาป่วยหรืออยู่ในช่วงพักฟื้นจะไม่ค่อยทานอาหาร ร่างกายก็จะซูบผอม เป็นหมาหงอยไม่ค่อยมีแรง ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญในการฟื้นฟูและปรับระบบร่างกายซะด้วย นอกจากการพักผ่อนเยอะ ๆ แล้ว อีกสิ่งนึงที่เราจะช่วยดูแลและซัพพอร์ตเค้าได้คือ การคัดสารอาหารที่ดีที่สุดให้เค้าทาน เพื่อให้เค้าได้รับสารอาหารไปบำรุงร่างกายและเสริมสร้างส่วนที่อ่อนแอของร่างกายจะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและการที่น้องหมาทานน้อยลงหรือเบื่ออาหารในช่วงที่ป่วยหรือพักฟื้นนี้ เราจึงจำเป็นต้องเลือกอาหารที่พร้อมรับมือในทุก ๆ ด้าน ทั้งประเภทที่เหมาะสม ทั้งโภชนาการที่สูงและช่วยให้เค้ายอมทานได้มากขึ้น สำหรับใครที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้เป็นครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ วันนี้ทีมงานเราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาป่วยหรือพักฟื้น พร้อมคำแนะนำและหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบจากคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับการให้อาหารกับสุนัขป่วย/พักฟื้นจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วย 10 อันดับ อาหารสุนัขป่วย/พักฟื้น มาช่วยคุณโดยเฉพาะ อันดับแรกมาเริ่มกันที่หลักในการเลือกกันก่อนเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  26,300 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่