• 10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร 1
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร 2
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร 3
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร 4
 • 10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร 5

10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร

สำหรับคนไทย "น้ำส้มสายชู" อาจหมายถึงเครื่องปรุงรสเปรี้ยวที่มีสีใส ส่วนใหญ่เอาไว้ทำน้ำจิ้มหรือดองพริก เป็นของราคาถูกที่สามารถหาทานได้ทั่วไปแม้แต่ในร้านอาหารแผงลอยริมทาง ดูช่างห่างไกลจากความเป็นเครื่องปรุงชนิดพิเศษที่ควรค่าแก่การเลือกซื้อยิ่งนัก แต่ทราบไหมคะ ว่าที่จริงแล้วน้ำส้มสายชูยังมีอีกหลายประเภท ทั้งที่ทำจากผลไม้ ธัญพืช หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สมกับชื่อในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า "วิเนการ์" (Vinegar) ซึ่งเป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า Vin Aigre หมายถึง "ไวน์เปรี้ยว" ด้วยเหตุนี้ น้ำส้มสายชูจึงมีหลายสี หลายกลิ่นและหลายรส เป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในตำรับตำราอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารยุโรป อาหารเอเชีย หรือแม้แต่อาหารญี่ปุ่น 


นอกจากรสเปรี้ยวแหลมอร่อยแล้ว น้ำส้มสายชูยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีแคลอรีต่ำ ทำให้กลายมาเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพยุคปัจจุบันด้วยเช่นกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาน้ำส้มสายชูดี ๆ มาทานแล้วล่ะก็ บทความของเราในวันนี้จะเป็นตัวช่วยที่พาคุณไปรู้จักกับน้ำส้มสายชูแต่ละประเภท วิธีการเลือกน้ำส้มสายชูอย่างง่าย ๆ รวมถึงแนะนำ 10 น้ำส้มสายชูยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค ซึ่งทุกยี่ห้อต่างก็เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่ผลิตโดยแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ที่สำคัญคือ หาซื้อได้ตามร้านค้าในไทย รวมถึงร้านค้าออนไลน์อีกด้วยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 29-11-2020
 • 2,701 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ประเภทของน้ำส้มสายชู

ประเภทของน้ำส้มสายชู

ในบทความนี้ เราจะขอแบ่งน้ำส้มสายชูออกเป็น 4 ประเภท คือ น้ำส้มสายชูหมัก น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำส้มสายชูเทียม และน้ำส้มสายชูปลอม โดยแบ่งตามส่วนประกอบและกรรมวิธีการผลิต เพื่อให้คุณได้รู้จักลักษณะเด่นของน้ำส้มสายชูแต่ละประเภท สามารถแยกแยะและทราบได้ว่าน้ำส้มสายชูชนิดใดปลอดภัยต่อการบริโภคและชนิดใดที่เป็นอันตรายควรหลีกเลี่ยง


 • น้ำส้มสายชูหมัก (Fermented Vinegar) ทำจากแบคทีเรียที่ใช้ผลิตกรดอะซิติกผสมกับน้ำตาลหรือแอลกอฮอล์ซึ่งได้มาจากการหมักธัญพืชและผลไม้ แอลกอฮอล์จะแปรสภาพไปเป็นกรด ทำให้ได้น้ำส้มสายชูที่มีรสกลมกล่อม กลิ่นหอมและแคลอรีต่ำ มีเกลือแร่และกรดอะมิโนชนิดดี เป็นตัวเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดในกลุ่มน้ำส้มสายชู เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

 • น้ำส้มสายชูกลั่น (Distilled Vinegar หรือ Virgin Vinegar) ทำจากหัวเชื้อน้ำส้มสายชูกับแอลกอฮอล์กลั่นเจือจาง หรือกลั่นจากน้ำส้มสายชูหมัก ทำให้ได้ออกมาเป็นน้ำส้มสายชูใสหลากสีสัน แต่ไม่มีตะกอน มีปริมาณกรดอะซิติกอยู่ที่ 5 - 8% เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยใช้กันมากที่สุด โดยเฉพาะในการทำอาหาร เช่น ปรุงรสก๋วยเตี๋ยว ทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ใช้ทำของหมักดอง เป็นต้น

 • น้ำส้มสายชูเทียม (White Vinegar หรือ Spirit Vinegar) ส่วนมากจะทำจากกรดอะซิติกผสมกับน้ำ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สีใสไร้ตะกอน มีปริมาณกรดอะซิติกอยู่ที่ 5 - 20% ถือว่าสูงพอสมควรแต่ยังปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอยู่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งทำอาหารและทำความสะอาด เนื่องจากน้ำส้มสายชูชนิดนี้มีความเป็นกรดสูง ใช้กำจัดคราบสกปรกและกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ได้ดี

 • น้ำส้มสายชูปลอม (Synthetic Vinegar) เป็นผลิตภัณฑ์ที่อันตรายต่อผู้บริโภคที่สุด เพราะทำจากกรดเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมผสมน้ำ อาจเป็นได้ทั้งกรดฟอกสี, กรดเกลือ, กรดกำมะถัน ฯลฯ บางครั้งอาจมีการนำหัวเชื้อน้ำส้มสายชูใส่ลงไปเล็กน้อยให้มีกลิ่นเพื่อหลอกลวงผู้บริโภค น้ำส้มชนิดนี้จะมีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรง รสเปรี้ยวบาดลิ้น หากทานเข้าไปก็อาจกัดกระเพาะจนเป็นแผลหรือลำไส้ทะลุได้

วิธีการเลือกน้ำส้มสายชู

รู้จักลักษณะและความแตกต่างของน้ำส้มสายชูแต่ละชนิดกันไปแล้ว ต่อไป เราจะมาแนะนำวิธีเลือกน้ำส้มสายชูอย่างง่าย ๆ กันค่ะ โดยเราจะมีหลักการพิจารณาอยู่ 3 อย่าง ดังต่อไปนี้

เลือกให้เหมาะกับเมนูอาหาร

สิ่งแรกที่ควรพิจารณาเมื่อคุณเลือกซื้อน้ำส้มสายชู คือ น้ำส้มสายชูชนิดนั้นเหมาะกับเมนูอาหารที่คุณจะทำหรือเปล่า เนื่องจากน้ำส้มสายชูแต่ละชนิดจะมีรสชาติเฉพาะตัวซึ่งเหมาะสำหรับเมนูอาหารที่แตกต่างกันไป เช่น น้ำส้มสายชูข้าวรสอ่อนนุ่มนวลเหมาะสำหรับทำอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเมนูเย็นอย่างซูชิหรือเมนูที่ต้องใช้ความร้อนจากการผัดและต้ม น้ำส้มสายชูบัลซามิกที่มีรสหวานอ่อนๆ เหมาะสำหรับทำสลัดและผสมในซอสหมักเนื้อ ส่วนน้ำส้มสายชูไวน์แดงและไวน์ขาวจะมีรสสัมผัสที่บางเบากว่า เหมาะสำหรับเมนูผักและเนื้อ นอกจากจะช่วยชูรสชาติแล้วยังสามารถช่วยให้สีของอาหารดูสดใสน่าทานขึ้นด้วย


นอกจากน้ำส้มสายชูที่เรายกตัวอย่างไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีน้ำส้มสายชูชนิดอื่นที่เหมาะสำหรับการปรุงอาหารด้วย เช่น น้ำส้มสายชูเชอร์รี่ (Sherry Vinegar) ที่สามารถใช้ทานกับสลัดหรือนำไปทำซุปและซอสต่าง ๆ ได้ เป็นต้น หากคุณไม่แน่ใจว่าน้ำส้มสายชูชนิดใดเหมาะกับเมนูอาหารที่คุณอยากทำ เราขอแนะนำให้คุณลองค้นตัวอย่างสูตรอาหารในอินเทอร์เน็ตดูก่อนจะไปเลือกซื้อค่ะ

เลือกระดับความเข้มข้นที่ถูกปาก

หากเมนูที่คุณอยากทำสามารถใช้น้ำส้มสายชูได้หลายชนิด เช่น สลัด และคุณไม่อยากให้ความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูไปกลบรสชาติอื่น ๆ ในจานอาหาร สิ่งที่คุณควรพิจารณาร่วมด้วยก็คือความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูค่ะ ซึ่งหากจะให้เราเรียงลำดับน้ำส้มสายชูตามความเข้มข้นจากมากไปน้อย ก็จะได้ออกมาดังนี้

บัลซามิก (Balsamic Vinegar)

บัลซามิกเป็นน้ำส้มสายชูที่ทำด้วยน้ำองุ่นหมัก สีเข้มจนเกือบดำ มีกลิ่นแรงเป็นเอกลักษณ์และเนื้อข้นกว่าน้ำส้มสายชูชนิดอื่น ว่ากันว่ายิ่งเก็บนาน น้ำส้มสายชูชนิดนี้จะยิ่งข้นและหนืดมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่นิยมใช้ในปริมาณมาก ๆ และมักจะใช้เป็นส่วนประกอบร่วมกับเครื่องปรุงชนิดอื่น รสชาติออกเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย

น้ำส้มสายชูไวน์ (Wine Vinegar)

น้ำส้มสายชูไวน์ (Wine Vinegar)

น้ำส้มสายชูไวน์โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ น้ำส้มสายชูไวน์แดง (Red Wine Vinegar) และน้ำส้มสายชูไวน์ขาว (White Wine Vinegar) เป็นน้ำส้มสายชูหมักแบบคลาสสิกอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นเฉพาะตัว รสเปรี้ยวอ่อน ๆ ถึงแม้จะเหมาะกับอาหารหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นผัก ปลา หรือเนื้อสัตว์ แต่ก็มีผู้บริโภคบางคนที่รู้สึกว่ากลิ่นของน้ำส้มสายชูชนิดนี้ออกจะหนักไปหน่อยและหันไปใช้น้ำส้มสายชูชนิดอื่นแทน ซึ่งตัวเลือกทดแทนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ แอปเปิลไซเดอร์

แอปเปิลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

น้ำส้มสายชูที่คนรักสุขภาพทั่วโลกรู้จักดีนี้มีส่วนผสมของน้ำแอปเปิลหมักและยีสต์ มีทั้งแบบใสและแบบขุ่น (Filtered & Unfiltered Apple Cider) ขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตว่ามีการผสมเนื้อแอปเปิลบดลงไปด้วยหรือไม่ และผ่านกระบวนกลั่นหรือกรองมาด้วยหรือเปล่า น้ำส้มชนิดนี้จะมีความข้นน้อยกว่า 2 ชนิดแรก กลิ่นหอมบางเบากว่าน้ำส้มสายชูไวน์ แต่มีรสเปรี้ยวแหลมที่โดดเด่น นอกจากจะใช้ปรุงอาหารได้หลากเมนูหลายวิธีการแล้ว ยังสามารถนำไปทำเครื่องดื่มได้อีกด้วย


จากคำของนักโภชนาการบางท่าน ดูเหมือนว่าแอปเปิลไซเดอร์จะมีสรรพคุณช่วยฆ่าแบคทีเรียชนิดเลว ลดระกับน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องเบาหวานและการลดน้ำหนัก ฟื้นฟูสภาพผิวหนัง และจากงานวิจัยในสัตว์ยังพบว่าแอปเปิลไซเดอร์มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพหัวใจได้ดีอีกด้วย

น้ำส้มสายชูข้าว (Rice Wine Vinegar)

น้ำส้มสายชูข้าวถือเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานในการทำอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น มีรสเปรี้ยวอมหวานนุ่มนวล เป็นน้ำส้มใสไม่มีตะกอน อาจมีสี กลิ่นหอมและรสชาติที่แตกต่างกันไปตามชนิดของข้าวและกระบวนการผลิต แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้รุนแรงจนไปกลบรสชาติของอาหารอื่น ๆ ในจาน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำส้มสายชูที่มีกลิ่นรสบางเบา รับประทานง่ายและสามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนูซึ่งถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน 

น้ำส้มสายชูดำ (Black Vinegar)

น้ำส้มสายชูดำ (Black Vinegar)

น้ำส้มสายชูดำเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ทำจากข้าวกล้องญี่ปุ่นหมัก มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และรสเปรี้ยวที่ค่อนข้างนุ่มนวลกว่าน้ำส้มสายชูข้าวหมักทั่วไป นอกจากจะใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังนิยมนำมาผสมน้ำดื่มกันด้วยเนื่องจากน้ำส้มสายชูดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก สามารถแก้อาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ลดระดับคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด แก้เหน็บชา ลดความดันโลหิต แก้อาการมือเท้าเย็น ฯลฯ โดยในประเทศญี่ปุ่นถึงกับมีการทำน้ำส้มสายชูดำสำหรับดื่มออกมาวางขายมากมาย มีการเติมรสและแต่งกลิ่นเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน ถือเป็นเครื่องดื่มชูกำลังจากธรรมชาติที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

น้ำส้มสายชูกลั่น

ดังที่ได้อธิบายไปในช่วงต้นของบทความว่าน้ำส้มสายชูกลั่นทำโดยการเจือจางน้ำส้มสายชูหมัก ซึ่งส่งผลให้น้ำส้มชนิดนี้เหลวใสกว่าและไม่มีตะกอน มีกลิ่นของน้ำส้มจาง ๆ และรสเปรี้ยวแหลมอ่อน ๆ ที่ถึงแม้จะเด่นแต่ก็มั่นใจได้ว่าไม่แรงจนไปกลบกลิ่นรสของอาหารในจานแน่นอนค่ะ

เลือกตามความคุ้มค่าในการใช้งาน

สำหรับคนที่ไม่มีเมนูที่อยากจะทำเป็นพิเศษแต่ต้องการความคุ้มค่าในการลงทุนซื้อ เราขอแนะนำน้ำส้มสายชูกลั่นสีใส น้ำส้มสายชูเทียม และแอปเปิลไซเดอร์ค่ะ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความคุ้มค่าที่แตกต่างกันไป ดังนี้

น้ำส้มสายชูกลั่นสีใส : ใช้ล้างผักผลไม้และปรุงอาหารได้หลายเมนู

น้ำส้มสายชูกลั่นสีใส (White Distilled Vinegar) เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องการความหลากหลายในการทำอาหาร คุณสามารถนำน้ำส้มใสนี้ไปผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:3 เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากผักผลไม้ได้ นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูชนิดกลั่นสีใสยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนู เนื่องจากมีรสเปรี้ยวที่เด่นชัด โดยทั่วไปมักจะมีมาตรฐานค่าความเป็นกรดอยู่ที่ 5% และไม่มีสีหรือกลิ่นเฉพาะตัว ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้อาหารมีกลิ่นหรือสีที่เพี้ยนไปจากเดิมแน่นอน

น้ำส้มสายชูเทียม : การใช้งานที่มากกว่าการปรุงอาหาร

หากคุณเป็นผู้ซื้อที่เน้นความคุ้มค่าและความหลากหลายในการใช้งาน ตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดก็น่าจะเป็นน้ำส้มสายชูเทียมค่ะ เนื่องจากเป็นน้ำส้มสายชูที่ไม่มีส่วนผสมจากการหมักผลผลิตทางการเกษตรและมีความเป็นกรดสูง นอกจากจะใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำไปผสมน้ำทำความสะอาดบ้านได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะล่อมด หนู หรือ แมลงสาบเข้ามาในบ้าน นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูเทียมยังเป็นน้ำส้มที่ราคาถูกที่สุดอีกด้วย

แอปเปิลไซเดอร์ : ดีต่อสุขภาพและใช้งานได้หลากหลาย

หากคุณอยากได้ความคุ้มค่า โดยมีข้อแม้ว่าต้องเป็นน้ำส้มสายชูหมักเท่านั้นด้วยล่ะก็ เราขอแนะนำแอปเปิลไซเดอร์ให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการพิจารณาเลยค่ะ เพราะนอกจากน้ำส้มสายชูชนิดนี้จะสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพ บำรุงผิวพรรณและร่างกายของเราได้แล้ว แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นน้ำส้มสายชูหมักที่ชาวยุโรปนิยมนำไปล้างผักผลไม้เช่นเดียวกับน้ำส้มสายชูกลั่นสีใสอีกด้วย ว่ากันว่าจะช่วยให้ผักผลไม้คงความสดได้นานยิ่งขึ้นค่ะ


สำหรับการล้างผักผลไม้ด้วยแอปเปิลไซเดอร์ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำ 1 ถ้วยตวงแล้วนำไปแช่ผัก แนะนำว่าควรใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์แบบที่ไม่ผสมเนื้อแอปเปิ้ล เพื่อความสะดวกในการใช้งานค่ะ 

10 อันดับ น้ำส้มสายชู ยี่ห้อไหนดี รสเปรี้ยวอร่อยโดนใจ ทำอาหารก็ได้ทำเครื่องดื่มก็ดี มีหลายประเภทให้เลือกสรร

รู้จักวิธีเลือกกันไปแล้ว ต่อไป เราจะขอแนะนำ 10 ยี่ห้อน้ำส้มสายชูยอดนิยมในหมู่ผู้บริโภคคนไทยและชาวต่างชาติ ทั้งหมดเป็นน้ำส้มสายชูที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และที่สำคัญ คือ สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าและร้านขายของออนไลน์อีกด้วย

10
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตอิตาลี
ปริมาณกรดอะซิติก6%
พลังงานทั้งหมด3 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ
9
ปริมาณ250 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตอิตาลี
ปริมาณกรดอะซิติก6%
พลังงานทั้งหมด11 กิโลแคลอรี / 13 มิลลิลิตร
8
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตอิตาลี
ปริมาณกรดอะซิติก7%
พลังงานทั้งหมด0 กิโลแคลอรี
7
ปริมาณ900 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูกลั่น
แหล่งผลิตญี่ปุ่น
ปริมาณกรดอะซิติก4.2%
พลังงานทั้งหมด3.8 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ
6
ปริมาณ946 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตสหรัฐอเมริกา
ปริมาณกรดอะซิติก5%
พลังงานทั้งหมด0 กิโลแคลอรี
5
ปริมาณ300 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูกลั่น
แหล่งผลิตไทย
ปริมาณกรดอะซิติก5%
พลังงานทั้งหมด0 กิโลแคลอรี
4
ปริมาณ473 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตสหรัฐอเมริกา
ปริมาณกรดอะซิติก5%
พลังงานทั้งหมด9 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ
3
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตญี่ปุ่น
ปริมาณกรดอะซิติก4.5%
พลังงานทั้งหมด4 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ
2
ปริมาณ700 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตไทย
ปริมาณกรดอะซิติก4.2%
พลังงานทั้งหมด0 กิโลแคลอรี
1
ปริมาณ500 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตนิวซีแลนด์
ปริมาณกรดอะซิติก5%
พลังงานทั้งหมดไม่ระบุ

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Happy Mate Happy Mate Raw Organic Apple Cider Vinegar 1

Happy Mate

2
อสร. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2% 1

อสร.

3
Tamanoi Tamanoi Black Vinegar 100 1

Tamanoi

4
Spectrum Spectrum Organic Apple Cider Vinegar 1

Spectrum

5
เด็กสมบูรณ์ น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 1

เด็กสมบูรณ์

6
Bragg Bragg Organic Apple Cider Vinegar 1

Bragg

7
Mizkan Mizkan Rice Vinegar 1

Mizkan

8
BERTOLLI Bertolli Pinot Grigio White Wine Vinegar 1

BERTOLLI

9
Alce Nero Alce Nero Organic Balsamic Vinegar of Modena 1

Alce Nero

10
Colavita Colavita White Wine Vinegar 1

Colavita

ชื่อสินค้า

Happy Mate Raw Organic Apple Cider Vinegar

น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 4.2%

Tamanoi Black Vinegar 100

Spectrum Organic Apple Cider Vinegar

น้ำส้มสายชูกลั่น 5%

Bragg Organic Apple Cider Vinegar

Mizkan Rice Vinegar

Bertolli Pinot Grigio White Wine Vinegar

Alce Nero Organic Balsamic Vinegar of Modena

Colavita White Wine Vinegar

คุณสมบัติ

น้ำส้มฯ ยอดนิยมในไทย ไม่กรองก็ดูใส ทานง่ายแถมยังดีต่อสุขภาพ

น้ำส้มสายชูข้าวหอมมะลิไทย อร่อย ราคาไม่แพง ดีต่อสุขภาพ

รสชาติลุ่มลึกละมุนลิ้น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ฟื้นพลังและบำรุงสุขภาพ

รสเปรี้ยวสดชื่น คงคุณประโยชน์และความอร่อยไว้ได้อย่างครบถ้วน

น้ำส้มสายชูกลั่นได้มาตรฐาน ใช้คุ้ม ทั้งปรุงอาหารและล้างผักผลไม้

หมักแบบไม่กรอง มีแม่ของน้ำส้มสายชู รสเปรี้ยวจัดแต่ดีต่อสุขภาพ

น้ำส้มสายชูข้าวตัวท็อปจากญี่ปุ่น รสเปรี้ยวอมหวานนุ่มลิ้น ใช้ได้คุ้ม

หมักด้วยไวน์ขาวอิตาลีชั้นเลิศ หอมกลิ่นผลไม้ รสเข้มแต่นุ่มนวล

บัลซามิกเกรดพรีเมียมจากอิตาลี สูตรออร์แกนิค ฮาลาลก็ทานได้

หมักจากไวน์ขาวอิตาลีที่บ่มในถังไม้ รสเบาสดชื่น หอมอร่อยโดนใจ

ราคาเริ่มต้น310 บาท55 บาท187 บาท225 บาท13 บาท289 บาท289 บาท164 บาท215 บาท320 บาท
ปริมาณ500 มิลลิลิตร700 มิลลิลิตร500 มิลลิลิตร473 มิลลิลิตร300 มิลลิลิตร946 มิลลิลิตร900 มิลลิลิตร500 มิลลิลิตร250 มิลลิลิตร500 มิลลิลิตร
ประเภทของน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูกลั่นน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูกลั่นน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูหมักน้ำส้มสายชูหมัก
แหล่งผลิตนิวซีแลนด์ไทยญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาไทยสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่นอิตาลีอิตาลีอิตาลี
ปริมาณกรดอะซิติก5%4.2%4.5%5%5%5%4.2%7%6%6%
พลังงานทั้งหมดไม่ระบุ0 กิโลแคลอรี4 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ9 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ0 กิโลแคลอรี0 กิโลแคลอรี3.8 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ0 กิโลแคลอรี11 กิโลแคลอรี / 13 มิลลิลิตร3 กิโลแคลอรี / 1 ช้อนโต๊ะ
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังในการรับประทานน้ำส้มสายชู

ข้อควรระวังในการรับประทานน้ำส้มสายชู

ถึงแม้ว่าน้ำส้มสายชูจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ แต่หากรับประทานไม่ถูกวิธี หรือ รับประทานในปริมาณมาก ๆ ติดกันเป็นเวลานานก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงมีข้อควรระวังในการรับประทานน้ำส้มสายชูที่อยากให้คุณทราบก่อนซื้อค่ะ


 • ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะอาจ "กัดกระเพาะ"
 • ไม่ควรทานน้ำส้มสายชูเข้มข้น เพราะอาจทำให้ "คอไหม้"
 • ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้ "ฟันผุ"
 • ไม่ควรทานติดกันนาน ๆ เพราะอาจมีผลต่อการดูดซึมสารอาหาร
 • ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ อย่าลืมควบคุมปริมาณ

บทส่งท้าย

จากข้อมูลที่เรานำเสนอไปในวันนี้ ทุกคนคงได้เห็นแล้วว่า "น้ำส้มสายชู" ไม่ได้เป็นเครื่องปรุงราคาถูกแสนธรรมดาอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด แต่กลับเป็นเครื่องปรุงที่มีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย ตั้งแต่ชื่อที่สื่อถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันหรูหรา ชนิดของน้ำส้มสายชูที่มาจากกระบวนการและสัดส่วนในการผลิตที่แตกต่างกัน คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงข้อเด่นข้อด้อยของน้ำส้มสายชูยอดนิยมทั้ง 10 ยี่ห้อ ถึงตรงนี้ เราก็น่าจะบอกอย่างมั่นใจได้แล้วว่า น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุงที่มีดีมากกว่าแค่รสเปรี้ยวจริง ๆ 


เราหวังว่าบทความแนะนำวิธีการเลือกน้ำส้มสายชูในวันนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยให้คุณได้รู้จักกับน้ำส้มสายชูมากขึ้น สามารถแยกแยะความแตกต่างและทราบได้ว่าน้ำส้มสายชูชนิดไหนดีต่อร่างกายและชนิดไหนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทำให้คุณสามารถเลือกน้ำส้มที่ตรงกับจุดประสงค์ในการใช้งานมากที่สุด ได้สัมผัสกับรสชาติ กลิ่นหอมและความอร่อยที่ตอบโจทย์ของคุณได้อย่างคุ้มค่า สุดท้ายนี้ อย่าลืมควบคุมปริมาณการบริโภคน้ำส้มสายชูให้พอเหมาะตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในวันหน้าด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน
  10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน
  "งา" เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ถูกใช้เป็นวัตถุดิบทั้งในเมนูอาหารคาวและอาหารหวาน เพราะรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปสกัดเป็น "น้ำมันงา" ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้รักสุขภาพ เพราะถือเป็นกลุ่มไขมันดีและมีสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย ทั้งวิตามิน E วิตามิน K สารต้านอนุมูลอิสระ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชีนีแห่งน้ำมันธัญพืช" เลยทีเดียวน้ำมันงามักนิยมใช้ปรุงอาหารตะวันออก เช่น อาหารจีน เกาหลีและญี่ปุ่น เพื่อให้อาหารมีกลิ่นหอมและกระตุ้นความอยากอาหารมากขึ้น โดยเมนูที่พบเห็นได้บ่อยคือ บิบิมบับ คิมบับหรือแม้แต่ในเทมปุระ ส่วนในอาหารไทยนิยมใช้กับเมนูผัด น้ำจิ้มและหมักเนื้อสัตว์ เป็นต้น ซึ่งยี่ห้อที่เรามักพบเห็นตามชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็จะมีทั้ง "ลีกุมกี่" "นกกระเรียนคู่" "ช้างคู่" รวมไปถึงน้ำมันงาจากประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นอย่าง "โอโตกิ" และ "คูคิ" โดยในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับว่าน้ำมันงามีประโยชน์อะไรบ้าง มีวิธีการเลือกซื้อน้ำมันงาอย่างไร และ 10 อันดับ น้ำมันงา ที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ ครัวเรือนค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  10,053 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น อะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับคนลดน้ำหนัก หาซื้อง่าย ทานได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น อะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับคนลดน้ำหนัก หาซื้อง่าย ทานได้หลากหลายเมนู
  การกินอาหารคีโตเป็นเทรนด์ลดน้ำหนักที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เพราะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว บางคนอาจจะน้ำหนักลดลงภายใน 1 - 2 เดือนแรก โดยการกินคีโตนั้นมีกฎเหล็กข้อสำคัญก็คือ การเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล แต่ให้เน้นกินไขมันแทน ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่กินอาหารคีโตจึงต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะ เพราะอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันหลายอย่างสามารถปรับให้เป็นอาหารคีโตได้ เพียงแค่ลดปริมาณแป้งและน้ำตาลที่ใช้เท่านั้นอย่างไรก็ตาม หลายคนที่ไม่ได้ทำอาหารทานเองหรือต้องเร่งรีบไปทำงานทำให้ไม่มีเวลาเข้าครัวก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาการกินคีโตที่ไม่ต่อเนื่อง ดังนั้น อาหารคีโตในเซเว่นคือคำตอบสำหรับคุณค่ะ เพราะสะดวก รวดเร็วและหาซื้อได้ง่าย ทั้งยังมีตัวเลือกหลากหลาย เช่น อกไก่, ไข่ต้ม, ผัก, ผลไม้ หรือถั่วอบแห้ง ให้คนที่กินคีโตได้เลือกซื้อ แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกอาหารคีโตในเซเว่นอย่างไรหรืออาหารคีโตในเซเว่นมีอะไรบ้าง ในบทความนี้เรามีคำตอบพร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น ให้คุณได้ทานของอร่อยที่ดีต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,391 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาอู่หลง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาตินุ่ม กลิ่นหอมละมุน ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาอู่หลง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชงง่าย รสชาตินุ่ม กลิ่นหอมละมุน ดีต่อสุขภาพ
  ชาอู่หลงเป็นชาที่ใครหลายคนมักนึกถึงเมื่อต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีส่วนช่วยในการลดการดูดซึมไขมันของร่างกาย แต่อันที่จริงแล้วชาอู่หลงนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เพราะชาอู่หลงเป็นชากึ่งหมักที่ผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ทั้งการทำให้ใบชาช้ำและผ่านกระบวนการการให้ความร้อน โดยมีทั้งการอบ คั่ว และปิ้ง เป็นต้น มีปริมาณคาเฟอีนในระดับต่ำถึงระดับกลาง เหมาะกับการดื่มระหว่างหรือหลังมื้ออาหาร ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นและปรับสมดุลได้เป็นอย่างดีชาอู่หลงที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไปนั้นมีหลากหลายชนิด ทั้งชาอู่หลงเบอร์ 12 เบอร์ 17 ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาอู่หลงหอมหมื่นลี้ หรือชาอู่หลงแบบซองทั่วไป รวมไปถึงยี่ห้อดัง ๆ อย่างโครงการหลวง ฉุยฟง ชาตรามือ Peace Oriental Teahouse และ Dilmah เป็นต้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าชาแบบไหนหรือชายี่ห้อไหนมีรสชาติดี วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชาอู่หลงให้มากขึ้นว่ามีประโยชน์หรือสรรพคุณอย่างไร รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อชาอู่หลงที่ต้องดูตั้งแต่ลักษณะของใบชา พื้นที่เพาะปลูก รวมไปถึงสายพันธุ์และเบอร์ พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ชาอู่หลงและวิธีการชงชาที่ทำได้ง่าย ๆ ค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,486 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  "ชาลดน้ำหนัก" เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน การเลือกดื่มชาลดน้ำหนักก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ เพราะชาแต่ละชนิดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันไม่ให้สะสมภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีพลังงานแคลอรีต่ำ คุณจึงสามารถดื่มได้ทุกช่วงเวลา โดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องน้ำหนักตามมาเลยค่ะแต่การจะเลือกชาลดน้ำหนักมาดื่มสักยี่ห้อก็จำเป็นจะต้องศึกษาจุดเด่นและประโยชน์ของชาอย่างถี่ถ้วน เนื่องจากชาแต่ละประเภทจะมีประสิทธิภาพในการลดไขมันแตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมาเล่าถึงกระบวนการทำงานของชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว, ชาดำ, ชาแดง หรือชาอู่หลง รวมไปถึงวิธีการเลือกชาลดน้ำหนัก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ชาลดน้ำหนักยอดนิยมมาฝากกันด้วยค่ะ 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  9,105 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชาซีลอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาตินุ่ม กลิ่นหอมผ่อนคลาย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาซีลอน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาตินุ่ม กลิ่นหอมผ่อนคลาย ดีต่อสุขภาพ
  ชาซีลอน (Ceylon Tea) เป็นชาประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก มีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมอวลน่าหลงใหลและสีสันที่ออกน้ำตาลทองอมแดงดูสวยงาม ชาชนิดนี้มีต้นกำเนิดในประเทศศรีลังกา โดยคุณภาพ ขนาด และรสชาติของใบชาจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่เพาะปลูก นอกจากจะนำมาแช่น้ำดื่มแบบร้อนและเย็นตามปกติแล้ว ผู้คนยังนิยมนำชาซีลอนไปชงกับส่วนผสมอื่น เช่น ผลไม้, สมุนไพร, เบลนด์กับชาชนิดอื่น และอีกมากมาย ทำให้ผู้ดื่มสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับรสชาติของชาได้อย่างไม่รู้เบื่อ ยิ่งไปกว่านั้น ชาซีลอนยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านอีกด้วยทุกวันนี้มีชาซีลอนมากมายหลายประเภท คุณสามารถเลือกได้ตั้งแต่เกรดใบชา คุณภาพ รสชาติและรูปแบบการชง หากคุณกำลังมองหาชาซีลอนรสชาติดี ๆ ไปดื่มอยู่แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกชาซีลอนแบบง่าย ๆ มาฝากกัน แม้ไม่มีความรู้เรื่องชามาก่อนก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยากเลยค่ะ นอกจากนี้ เรายังมี 10 ยี่ห้อชาซีลอนคุณภาพดีที่ได้รับความนิยมในหมู่นักดื่มชามาแนะนำกันด้วย อีกทั้งยังหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์ รับรองว่าคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติชาที่หอมสดชื่นถูกใจแน่นอนค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,236 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมเปี๊ยะ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ขนมมงคลนำโชค แป้งบาง ไส้ทะลัก อร่อยเต็มคำ
  10 อันดับ ขนมเปี๊ยะ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ขนมมงคลนำโชค แป้งบาง ไส้ทะลัก อร่อยเต็มคำ
  "ขนมเปี๊ยะ" ที่เราคุ้นเคยกันนั้น เป็นขนมอบที่คนนิยมรับประทานและมอบเป็นของขวัญหรือของฝากให้แก่กันมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่หวานมันอร่อยแล้ว ขนมเปี๊ยะยังเป็นขนมมงคลตามธรรมเนียมของชาวจีน ที่สื่อความหมายถึง "ความโชคดี ความเหลือกินเหลือใช้ และความสามัคคีในครอบครัว" ดังเช่นในอดีต หลายคนนิยมรับประทานขนมเปี๊ยะไปพร้อมกับการจิบชาในช่วงเทศกาลสำคัญที่ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ดังนั้น การมอบขนมเปี๊ยะเป็นของขวัญหรือของฝาก จึงเปรียบเสมือนการมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่กันนั่นเองค่ะ แต่เนื่องจากขนมเปี๊ยะที่วางจำหน่ายกันนั้นมีอยู่หลายยี่ห้อและหลากหลายรสชาติ จนอาจทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อขนมเปี๊ยะที่มีไส้แบบดั้งเดิม หรือขนมเปี๊ยะที่มีไส้แปลกใหม่ เช่น ขนมเปี๊ยะลาวา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ดังนั้น ในบทความนี้ทางเราจึงจะมาแบ่งปันกันถึงวิธีการเลือกซื้อขนมเปี๊ยะ เพื่อให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับรสชาติที่อร่อยถูกใจ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ขนมเปี๊ยะอร่อย ๆ จากยี่ห้อดัง มาให้เปรียบเทียบกันเพื่อตัดสินใจเลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,472 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พริกแกงเผ็ดสําเร็จรูป ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรต้นตำรับ เข้มข้น ทำได้หลายเมนู
  10 อันดับ พริกแกงเผ็ดสําเร็จรูป ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรต้นตำรับ เข้มข้น ทำได้หลายเมนู
  "พริกแกงเผ็ด" เป็นเครื่องแกงคู่ครัวไทยที่นำไปทำอาหารรสจัดได้แบบครอบจักรวาล แต่เมื่อได้ชื่อว่าเป็นเครื่องแกงแล้วก็ต้องมีที่มาจากการนำวัตถุดิบมากมายมาโขลกรวมกันเพื่อให้ได้เป็นเครื่องแกงรสจัดจ้าน หอมเครื่องเทศ ซึ่งถ้าเป็นของแม่ศรีเรือนในอดีตก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ในปัจจุบันการโขลกเครื่องแกงเองนั้นคงทำให้หลายคนเสียเวลาพอสมควร และยิ่งถ้าเป็นร้านอาหาร ภัตตาคารหรือโรงแรมที่มีลูกค้าจำนวนมากด้วยแล้ว ก็คงจะไม่มีเวลามานั่งเตรียมสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอนดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณพ่อบ้านแม่บ้านและธุรกิจร้านอาหาร ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกพริกแกงเผ็ดสําเร็จรูปมาฝากกัน พร้อม 10 อันดับ พริกแกงเผ็ดสําเร็จรูป รสเด็ดเผ็ดโดนใจด้วยเครื่องเทศเน้น ๆ ที่ได้รับการรีวิวว่าอร่อย ปรุงง่าย แถมยังตอบโจทย์ผู้ที่ทานคีโต มังสวิรัติหรืออาหารคลีน มาไว้ให้คุณได้เปรียบเทียบและเลือกใช้ตามสูตรที่ชอบกันแล้วค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  1,140 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 มีประโยชน์ จากผักออร์แกนิค ทานง่าย
  10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 มีประโยชน์ จากผักออร์แกนิค ทานง่าย
  ผงผัก คือการนำผักแห้งมาปั่นหรือบดให้ละเอียด หลังจากนั้นจึงนำผงผักที่ได้ไปชงดื่มหรือผสมกับอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้แก่อาหาร โดยวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำผงผักนั้นสามารถใช้ผักแห้งชนิดใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและประโยชน์ของผักแต่ละชนิดที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ผงผักยังถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่ชอบทานผักสด เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทานง่ายและได้รับประโยชน์จากผักอย่างครบครันจากกระแสการทานผงผักที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกผงผักให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ ผงผักยอดนิยมที่หลายคนไว้วางใจและสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ จะมียี่ห้อไหนบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  482 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชานมไข่มุก เดลิเวอรี่ กรุงเทพ ร้านไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้น เคี้ยวหนึบ พร้อมส่วนลดค่าจัดส่ง
  10 อันดับ ชานมไข่มุก เดลิเวอรี่ กรุงเทพ ร้านไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้น เคี้ยวหนึบ พร้อมส่วนลดค่าจัดส่ง
  "ชานมไข่มุก" คือ เครื่องดื่มที่มีความหอมหวาน มีไข่มุกเหนียวหนึบหนับให้เคี้ยวเพลิน ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบทานชานมไข่มุกเป็นชีวิตจิตใจ คุณมาถูกบทความแล้วค่ะ เพราะในบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับ 10 อันดับ ชานมไข่มุกร้านดัง รสชาติดี ยอดขายสูง รีวิวล้นโซเชียล ติดอันดับชานมไข่มุกที่ไม่ควรพลาด แถมมีบริการจัดส่งในกรุงเทพให้อีกด้วยแต่เนื่องจากชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่มีกระแสดีและมีการแข่งขันกันสูงมากในประเทศไทย ทำให้แต่ละร้านต่างก็พากันคิดค้นชานมไข่มุกฟิวชันขึ้นมามากมาย เพื่อใช้เป็นจุดเด่นในการดึงดูดลูกค้า ดังนั้น ก่อนที่จะไปกดสั่งชานมไข่มุกที่ชอบ ลองไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า วิธีเลือกการชานมไข่มุกให้ตอบโจทย์ในการทานมากที่สุด จะมีจุดสังเกตอะไรบ้าง
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  145 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ซุปเห็ด ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 กึ่งสำเร็จรูป ทานง่าย มีทั้งเห็ดหอม ทรัฟเฟิล แชมปิญอง
  10 อันดับ ซุปเห็ด ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 กึ่งสำเร็จรูป ทานง่าย มีทั้งเห็ดหอม ทรัฟเฟิล แชมปิญอง
  ในเวลาที่เราต้องการพลังงานแบบเบา ๆ ซุปมักเป็นอาหารที่หลายคนนึกถึง เพราะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเก็บไว้ได้นาน รับประทานสะดวก อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะซุปที่ทำมาจากผักอย่างซุปเห็ดที่มีคุณค่าโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีน ไม่มีไขมันและยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากเห็ดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านอีกด้วยนอกเหนือจากประโยชน์ในเรื่องโภชนาการแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ซุปเห็ดได้รับความนิยมก็คือ รสชาติความอร่อยที่มีให้เลือกทั้งซุปข้นและซุปใส ทั้งยังมีหลากหลายสูตรให้เลือกทาน ที่สำคัญ ซุปเห็ดที่วางจำหน่ายในปัจจุบันยังเป็นแบบกึ่งสำเร็จรูปที่สะดวกต่อการรับประทานมากขึ้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการเลือกซุปเห็ด พร้อมรวบรวม 10 อันดับซุปเห็ด จากหลากหลายยี่ห้อที่การันตีความอร่อยมาไว้เป็นไอเดียให้คนที่ต้องการซุปเห็ดอร่อย ๆ เก็บไว้ที่บ้าน สำหรับมื้อเบา ๆ ของคุณกันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  70 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, จาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ปวดศีรษะ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรหรือฟ้าทะลายโจรแคปซูลก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุชื่อให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติอีกด้วย ในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพนอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบเข้มข้น ยี่ห้ออภัยภูเบศร ขาวละออ ปานะโอสถและยี่ห้ออื่น ๆ ที่หาซื้อได้ทางออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada หรือเซเว่นค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  17,322 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  22,122 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  27,964 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  79,654 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  19,982 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  29,682 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกสำหรับผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 บำรุงครรภ์ ช่วยในการเจริญเติบโต ส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย
  10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกสำหรับผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 บำรุงครรภ์ ช่วยในการเจริญเติบโต ส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย
  ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่ควรจะได้รับกรดโฟลิก (วิตามิน B9 ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้น) หรือบางคนอาจเรียกว่า โฟเลต (วิตามิน B9 ที่อยู่ในอาหาร) ในปริมาณที่มากเพียงพอ เพราะช่วงที่ตั้งครรภ์ ร่างกายมักจะต้องการกรดโฟลิกจำนวนมากเพื่อใช้ในการพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์ และเนื่องจากคุณแม่จำเป็นต้องได้รับกรดโฟลิกในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไป ลำพังเพียงแค่ได้รับจากการรับประทานอาหารอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณรับประทานอาหารเสริมที่มีกรดโฟลิกเพิ่มเติมร่วมด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์จะมีมากมายหลายยี่ห้อแล้ว แต่ละยี่ห้อยังมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกทานอาหารเสริมเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียวและเพื่อเป็นการช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายมากขึ้น วันนี้เราจึงขออาสามาแบ่งปันหลักการเลือกรับประทานอาหารเสริมกรดโฟลิก และแนะนำ 10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกคุณภาพดี เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,468 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด