• 10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด 1
 • 10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด 2
 • 10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด 3
 • 10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด 4
 • 10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด 5

10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด

"สุนัข" ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนไทยและคนทั่วโลก เพราะความน่ารัก ความซื่อสัตย์ และนิสัยรักเจ้าของของสุนัขนั่นเอง ดังนั้น เพื่อตอบแทนความรักที่สุนัขมีให้แก่คุณ การคัดสรรอาหารสุนัขที่ดีให้เขาได้รับประทานเป็นประจำ ก็คือการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่งจะทำให้สุนัขมีความสุขและส่งผลให้สุนัขมีอายุยืนยาว อยู่กับคุณได้นานขึ้น ซึ่งเมื่อพูดถึงอาหารสุนัขคุณภาพสูงในประเทศไทย หนึ่งในนั้นต้องมี "สมาร์ทฮาร์ท" อย่างแน่นอน เนื่องจากทางสมาร์ทฮาร์ทนั้นผลิตอาหารสุนัขเกรดพรีเมียมออกมามากมาย หลากหลายสูตรสำหรับสุนัขหลายสายพันธุ์และหลายช่วงวัย เช่น อาหารสำหรับลูกสุนัข อาหารสำหรับสุนัขขนาดใหญ่ เป็นต้น


ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้ออาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทที่ถูกต้อง รวมถึงยังมี 10 อันดับอาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทคุณภาพดีที่เราได้คัดสรรมาแนะนำแก่ทุก ๆ คน รับรองว่าถูกใจทั้งผู้เลี้ยงและสุนัขทุกตัวของคุณอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลยครับ

 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 2,500 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกสมาร์ทฮาร์ท

การเลือกซื้ออาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีหลายสิ่งที่ผู้ซื้อต้องใส่ใจและศึกษาให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเรื่องของรูปแบบอาหาร สายพันธุ์สุนัข รสชาติ ฯลฯ ดังนั้น อย่าพลาดเนื้อหาต่อไปนี้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ท

เลือกตามรูปแบบอาหารสุนัข

อาหารสุนัขนั้นสามารถแบ่งออกมาได้ 2 รูปแบบ คือ อาหารเปียกและอาหารเม็ด โดยแต่ละรูปแบบก็จะมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้ครับ

อาหารเปียก

อาหารเปียก

อาหารสุนัขแบบเปียก ถือเป็นรูปแบบอาหารที่สุนัขโปรดปราน เนื่องจากอาหารเปียกจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบในอาหารที่ค่อนข้างมาก ช่วยให้สุนัขที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ อีกทั้งยังมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมมากกว่า ทำให้ได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนที่มากกว่าอาหารเม็ด ที่สำคัญคือ อาหารเปียกมีกลิ่นที่หอม และมีความนิ่ม ช่วยดึงดูดใจให้สุนัขที่เบื่อการทานอาหารเม็ดสามารถทานได้มากขึ้น แถมสุนัขที่มีอายุมากที่ฟันไม่แข็งแรงก็ทานได้อีกด้วย


แต่ถึงแม้จะมีข้อดีมากมาย อาหารสุนัขแบบเปียกก็มีข้อเสียเช่นกันในเรื่องของระยะเวลาในการเก็บรักษาที่สั้นกว่าอาหารเม็ด มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่า รวมไปถึงอาจทำให้สุนัขถ่ายเหลวและอุจจาระมีกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย

อาหารเม็ด

อาหารเม็ด

อาหารสุนัขแบบเม็ด เป็นอาหารสุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความที่หาซื้อง่าย รวมไปถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ที่มีการออกแบบให้เข้ากับทั้งช่วงวัยและสายพันธุ์ของสุนัข นอกจากนี้ อาหารเม็ดยังมีส่วนช่วยในการขัดฟันและลดคราบหินปูน รวมถึงช่วยลดกลิ่นปากของสุนัขได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ อาหารเม็ดยังช่วยให้สุนัขขับถ่ายเป็นก้อน ช่วยควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมากนัก


แต่อาหารเม็ดก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องความแข็งของเม็ดอาหาร ที่มักจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากในสุนัขสูงวัยได้ รวมไปถึงอาหารเม็ดบางยี่ห้อที่อาจมีสารปรุงแต่งอื่น ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว ดังนั้น ก่อนซื้อจำเป็นต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้ดีด้วยครับ

เลือกสูตรอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย และสายพันธุ์ของสุนัข

เลือกสูตรอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย และสายพันธุ์ของสุนัข

การเลือกอาหารสุนัขตามสายพันธุ์ถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยสายพันธุ์ของสุนัขนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มตามขนาดตัวของสุนัข คือ สุนัขขนาดเล็ก สุนัขขนาดกลาง และสุนัขขนาดใหญ่ ซึ่งสายพันธุ์สุนัขแต่ละขนาดก็มีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปตามโครงสร้างของสายพันธุ์


 • สุนัขขนาดเล็ก ถือเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นในบ้าน ทำให้มีกิจกรรมที่ใช้พลังงานค่อนข้างน้อย ส่งผลให้อาหารเม็ดมีขนาดเล็กตามไปด้วย รวมไปถึงปริมาณโปรตีนและไขมันก็ไม่ควรมากเกินไป แต่ควรเป็นสารอาหารที่เน้นในด้านการบำรุงขนและผิวหนังมากกว่า
 • สุนัขขนาดกลางและใหญ่ มีกิจกรรมที่ใช้พลังงานค่อนข้างเยอะ อาหารเม็ดก็จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น รวมไปถึงปริมาณไขมันและโปรตีนก็จะเยอะมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อให้เพียงพอต่อรูปแบบของกิจกรรมของสุนัขแต่ละสายพันธุ์นั่นเองครับ

นอกจากนี้ การเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะกับช่วงวัยก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะสุนัขแต่ละช่วงวัยมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน โดยหากเป็นลูกสุนัข อาหารที่ให้ควรเป็นอาหารสูตรสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตที่สมวัยและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกสุนัขได้เป็นอย่างดี ส่วนถ้าเป็นสุนัขแก่ ก็ควรเลือกอาหารสุนัขสูตรสำหรับช่วงวัยนี้โดยเฉพาะ อย่างสูตรไดเอต ที่มีการจำกัดปริมาณแคลอรีและไขมันให้น้อยลง หรือเลือกสูตรที่มีการเพิ่มสารอาหารจำเป็นบางอย่าง เช่น กลูโคซามีนและคอนดรอยทินที่ช่วยเสริมสร้างข้อต่อ เป็นต้น

คำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมในการซื้อแต่ละครั้ง

การเลือกซื้ออาหารสุนัข อีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องของปริมาณอาหาร โดยเราควรเลือกซื้ออาหารสุนัขให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับรูปแบบของอาหารสุนัขด้วย โดยหากเป็นอาหารเปียก ซึ่งจะมีอายุการเก็บรักษาที่ค่อนข้างสั้นกว่า ก็ควรซื้อในปริมาณที่ไม่มากนัก เพื่อให้สุนัขทานได้ทัน ไม่หมดอายุหรือเน่าเสียไปก่อน หรือหากเป็นอาหารเม็ด ซึ่งเป็นอาหารสุนัขที่ยิ่งซื้อในปริมาณที่มาก ก็จะยิ่งได้ในราคาที่ถูกลง อีกทั้งยังเก็บไว้ได้ง่ายและนานกว่าอาหารเปียกอีกด้วย

เลือกรสชาติที่สุนัขชื่นชอบ

เลือกรสชาติที่สุนัขชื่นชอบ

เรารับประกันว่าสุนัขของคุณจะทานอาหารได้เยอะขึ้น หากเขาได้ทานอาหารที่มีรสชาติที่เขาชื่นชอบ โดยในปัจจุบัน สมาร์ทฮาร์ทมีการผลิตอาหารสุนัขออกมาหลากหลายรสชาติอย่างมาก เช่น รสตับ รสไก่ เป็นต้น ซึ่งเรามั่นใจว่าถ้าคุณเลือกซื้ออาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ท ปัญหาในเรื่องของการเลือกรสชาติจะหมดไปอย่างแน่นอนครับ ดังนั้น มาเลือกซื้ออาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทจากรสชาติที่สุนัขของคุณชื่นชอบกันเถอะครับ

10 อันดับ สมาร์ทฮาร์ท สูตรไหนดี อาหารสุนัขคุณภาพดี สารอาหารครบ รสชาติอร่อย มีทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด

ถึงช่วงเวลาสำคัญกันแล้วนะครับ เพราะเราได้ทำการคัดเลือก 10 อันดับ อาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งนอกจากจะมีความหลากหลายทั้งเรื่องรูปแบบและรสชาติแล้ว อาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทของเรายังสามารถซื้อได้ง่ายจากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย เชิญอ่านรีวิวกันได้เลยครับ

10
รูปแบบอาหารเปียก
เหมาะสำหรับสุนัขโตอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
ปริมาณ 80 ก. x 6 กระป๋อง
รสชาติรสไก่พร้อมชีสในเยลลี่
9
รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับสุนัขโตที่แพ้ง่าย
ปริมาณ20 กก.
รสชาติไม่ระบุ
8
รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ อายุตั้งแต่ช่วงหย่านมถึง 1 ปี
ปริมาณ1.5 กก.
รสชาติไม่ระบุ
7
รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับสุนัขโตพันธุ์กลางถึงพันธุ์ใหญ่ที่มีกิจกรรมมาก
ปริมาณ20 กก.
รสชาติไม่ระบุ
6
รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับสุนัขสูงอายุ พันธุ์กลาง-ใหญ่
ปริมาณ20 กก.
รสชาติไม่ระบุ
5

สมาร์ทฮาร์ท ลูกสุนัข รสเนื้อไก่แบบชิ้นในน้ำเกรวี่

373 บาท 〜

รูปแบบอาหารเปียก
เหมาะสำหรับลูกสุนัข
ปริมาณ130 กรัม x 12 ซอง
รสชาติรสเนื้อไก่แบบชิ้นในน้ำเกรวี่
4
รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับแม่สุนัขตั้งท้องและให้นมลูก และลูกสุนัขช่วงหย่านมถึง 3 เดือน
ปริมาณ8 กก.
รสชาติไม่ระบุ
3

สมาร์ทฮาร์ท โกลด์ ฟิตแอนด์เฟิร์ม สุนัขโต

1,490 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับสุนัขโตที่เริ่มน้ำหนักเยอะ มีไขมันสะสมภายในร่างกาย
ปริมาณ20 กก.
รสชาติไม่ระบุ
2

สมาร์ทฮาร์ท อาหารสุนัขโต เนื้อวัวแบบชิ้นในน้ำเกรวี่ รสบูลโกกิ

373 บาท 〜

รูปแบบอาหารเปียก
เหมาะสำหรับสุนัขโต
ปริมาณ120 ก. x 12 ซอง
รสชาติรสบูลโกกิ
1

สมาร์ทฮาร์ท อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก รสเนื้ออบ

1,480 บาท 〜

รูปแบบอาหารเม็ด
เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก
ปริมาณ20 กก.
รสชาติรสเนื้ออบ

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
สมาร์ทฮาร์ท อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก รสเนื้ออบ 1

สมาร์ทฮาร์ท

2
สมาร์ทฮาร์ท อาหารสุนัขโต เนื้อวัวแบบชิ้นในน้ำเกรวี่ รสบูลโกกิ 1

สมาร์ทฮาร์ท

3
สมาร์ทฮาร์ท โกลด์ ฟิตแอนด์เฟิร์ม สุนัขโต 1

สมาร์ทฮาร์ท โกลด์

4
สมาร์ทฮาร์ท อาหารแม่และลูกสุนัข 1

สมาร์ทฮาร์ท

5
สมาร์ทฮาร์ท ลูกสุนัข รสเนื้อไก่แบบชิ้นในน้ำเกรวี่ 1

สมาร์ทฮาร์ท

6
สมาร์ทฮาร์ท โกลด์ ฟิตแอนด์เฟิร์ม 7+ 1

สมาร์ทฮาร์ท โกลด์

7
สมาร์ทฮาร์ท พาวเวอร์แพ็ค สุนัขโต 1

สมาร์ทฮาร์ท

8
สมาร์ทฮาร์ท ไลฟ์ อาหารลูกสุนัข 1

สมาร์ทฮาร์ท

9
สมาร์ทฮาร์ท เวจจี้แพ็ค 1

สมาร์ทฮาร์ท

10
สมาร์ทฮาร์ท โกลด์ ไก่พร้อมชีสในเยลลี่ 1

สมาร์ทฮาร์ท โกลด์

ชื่อสินค้า

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก รสเนื้ออบ

อาหารสุนัขโต เนื้อวัวแบบชิ้นในน้ำเกรวี่ รสบูลโกกิ

ฟิตแอนด์เฟิร์ม สุนัขโต

อาหารแม่และลูกสุนัข

ลูกสุนัข รสเนื้อไก่แบบชิ้นในน้ำเกรวี่

ฟิตแอนด์เฟิร์ม 7+

พาวเวอร์แพ็ค สุนัขโต

ไลฟ์ อาหารลูกสุนัข

เวจจี้แพ็ค

ไก่พร้อมชีสในเยลลี่

คุณสมบัติ

วัตถุดิบชั้นดี ย่อยง่าย ลดคราบหินปูน ดีต่อสมองและหัวใจสุนัข

ทานง่าย ประโยชน์หลากหลาย รสชาติเข้มข้นแบบเนื้อเกาหลี

ช่วยลดและเผาผลาญไขมัน กล้ามเนื้อได้สัดส่วน มีไฟเบอร์

สารอาหารหลากหลาย เม็ดเคี้ยวง่าย สูตรเพื่อแม่และลูกสุนัข

รสไก่แสนอร่อย เนื้อนิ่ม ทานง่าย สูตรสำหรับลูกสุนัขทุกสายพันธุ์

ช่วยบำรุงข้อต่อ ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย สำหรับสุนัขสูงวัย

ให้พลังงานสูง เพิ่มความกระชับกล้ามเนื้อ สำหรับสุนัขที่ใช้พลังเยอะ

สารอาหารหลากชนิด ช่วยบำรุงร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกันลูกสุนัข

ทำจากโปรตีนจากพืช ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สำหรับสุนัขโตที่แพ้ง่าย

อาหารเปียกอย่างดี บรรจุกระป๋อง ทำจากเนื้อไก่แท้คุณภาพเยี่ยม

ราคาเริ่มต้น1,480 บาท373 บาท1,490 บาท830 บาท373 บาท1,580 บาท1,590 บาท220 บาท1,650 บาท263 บาท
รูปแบบอาหารเม็ดอาหารเปียกอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเปียกอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเปียก
เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กสุนัขโตสุนัขโตที่เริ่มน้ำหนักเยอะ มีไขมันสะสมภายในร่างกายแม่สุนัขตั้งท้องและให้นมลูก และลูกสุนัขช่วงหย่านมถึง 3 เดือนลูกสุนัขสุนัขสูงอายุ พันธุ์กลาง-ใหญ่สุนัขโตพันธุ์กลางถึงพันธุ์ใหญ่ที่มีกิจกรรมมากลูกสุนัขทุกสายพันธุ์ อายุตั้งแต่ช่วงหย่านมถึง 1 ปี สุนัขโตที่แพ้ง่ายสุนัขโตอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
ปริมาณ20 กก.120 ก. x 12 ซอง20 กก.8 กก.130 กรัม x 12 ซอง20 กก.20 กก.1.5 กก.20 กก. 80 ก. x 6 กระป๋อง
รสชาติรสเนื้ออบรสบูลโกกิไม่ระบุไม่ระบุรสเนื้อไก่แบบชิ้นในน้ำเกรวี่ไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุรสไก่พร้อมชีสในเยลลี่
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

หวังว่าบทความนี้คงถูกใจคนที่รักสุนัขทุกคนนะครับ การเลือกอาหารสุนัขนั้นนอกจากคุณจะต้องดูในเรื่องคุณภาพ ราคาและความสะดวกในการหาซื้อแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณต้องตระหนักให้ดีก่อนการเลือกซื้อ ทั้งเรื่องของประเภทอาหารสุนัข รสชาติและสูตรอาหารที่เหมาะสำหรับสุนัขแต่ละประเภท ซึ่งเราเชื่อว่าแบรนด์ุณภาพดีอย่างสมาร์ทฮาร์ทต้องตอบโจทย์คุณได้แน่นอนครับ


อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของสมาร์ทฮาร์ทก็คือเรื่องความหลากหลายของรสชาตินั่นเอง สมาร์ทฮาร์ทได้ออกแบบสูตรอาหารและรสชาติให้เข้ากับรสนิยมความชอบของสุนัขแต่ละตัว ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้สุนัขทานอาหารได้มากและอร่อยยิ่งขึ้น แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า เราจะมีบทความดี ๆ เรื่องไหนมาให้อ่านกัน ต้องติดตามครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารเม็ดที่สุนัขชอบทาน โภชนาการครบ
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารเม็ดที่สุนัขชอบทาน โภชนาการครบ
  หากพูดถึงสุนัข หลาย ๆ คนก็คงรู้สึกว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวที่ใครหลายคนให้ความรักและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของบริเวณที่หลับนอน อุปกรณ์ต่าง ๆ และการตรวจสุขภาพต่าง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ อาหารสุนัข นั่นเอง อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะสามารถส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายได้ หากพวกเขาได้รับโภชนาการอาหารที่ไม่ดี ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคได้ในอนาคตค่ะดังนั้น การเลือกอาหารจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของสุนัขควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะคัดสรรอาหารให้ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมของสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องจากพวกเค้ามีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่และน้ำหนักร่างกายเยอะกว่าสุนัขพันธุ์ทั่วไป จึงยิ่งต้องเลือกอาหารสูตรที่เหมาะและมีโภชนาการที่พอเพียงให้กับเค้าค่ะ วันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมากมายเกี่ยวกับวิธีการเลือกอาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่มาให้คุณ เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อพร้อมคำแนะนำและหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบจากคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับจำนวนมื้อและการทำอาหารให้สุนัขทานเองจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ และยังมีการจัด 10 อันดับอาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่ขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  13,628 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งอาหารเปียก อาหารเม็ด และวิตามินหรืออาหารเสริม
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งอาหารเปียก อาหารเม็ด และวิตามินหรืออาหารเสริม
  เนื่องด้วยสุนัขที่มีอายุมากขึ้นก็มีสภาพร่างกายเปลี่ยนไป ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่ดีอย่างที่เคย หรือมีบางส่วนที่สึกหรอ ในมุมผู้เลี้ยงก็คงรู้สึกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพสุนัขของตนไม่น้อย และอยากบำรุงร่างกายให้สุนัขที่ตนรักอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ โดยสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เรื่องของอาหารการกินนั่นเองค่ะ แน่นอนว่าการเลือก  "อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย" ให้สุนัขตัวโปรดนั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกังวลว่า จะเลือกแบบไหนดี ดังนั้น ทีมงานของเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้ออาหาร พร้อมคำแนะนำและหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบจากคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับการให้อาหารกับสุนัขสูงวัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ไปจนถึง 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัย ที่ได้รับความนิยมจากผู้เลี้ยงสุนัขหลายคน โดยมียี่ห้อดัง ๆ อย่าง Royal Canin และ Hill's อีกทั้งยังมีทั้งรูปแบบอาหารเปียก อาหารเม็ด และวิตามินหรืออาหารเสริม เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว เราหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์ และช่วยลดความกังวลให้กับทุกคนที่มีสุนัขอาวุโสอยู่ที่บ้านได้นะคะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  22,500 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลดน้ำหนักสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาพลาญไขมัน แคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง
  10 อันดับ อาหารลดน้ำหนักสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาพลาญไขมัน แคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง
  ในปัจจุบัน นอกจากเรื่องโรคไต โรคข้อต่อเสื่อมแล้ว โรคอ้วนหรือปัญหาน้ำหนักส่วนเกินเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในสุนัขทุกสายพันธุ์ ซึ่งน้ำหนักส่วนเกินนี้เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องข้อต่อและอาการอื่น ๆ ตามมาอีก สิ่งแรกที่เป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินในสุนัขก็คือ “อาหาร” นั่นเองโดยส่วนมากแล้ว ปัญหานี้เกิดขึ้้นจากการจัดการด้านโภชนาการที่ผิดของผู้เลี้ยง เช่น ตามใจสุนัข ให้อาหารหรือขนมที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง หรือแม้แต่ให้อาหารของคนที่ไม่เหมาะสมกับสุนัข ดังนั้น การเลือกอาหารการกินจึงสำคัญอย่างมาก คุณสามารถควบคุมแคลอรี่และควบคุมน้ำหนักของสุนัขได้โดยไม่ต้องลดปริมาณการกินอาหาร เพียงแค่เลือกประเภทอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมก็เพียงพอเพื่อช่วยให้เจ้าของสุนัขทั้งหลายมีไอเดียในการปรับเปลี่ยนเรื่องโภชนาการอย่างถูกวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการเลือกอาหารสุนัขสำหรับควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะ พร้อมอันดับของอาหารสำหรับควบคุมน้ำหนักที่ขายดีและหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากกันค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  22,686 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทดแทนหรือเสริมกับอาหารแมว หลอดภัย เปลี่ยนนิสัยการกินได้
  10 อันดับ อาหารเม่นแคระ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทดแทนหรือเสริมกับอาหารแมว หลอดภัย เปลี่ยนนิสัยการกินได้
  เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของตัวเองได้ดีนัก การเลือกอาหารเม่นแคระถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะพวกเขาใช้โปรตีนในอาหารเพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งการเพาะเลี้ยงเม่นแคระในเมืองไทยถือว่าเริ่มแพร่หลายเป็นอย่างมาก เริ่มแรกนั้น ผู้เพาะเลี้ยงจะใช้อาหารแมวชนิดเม็ดเป็นอาหารหลักในการเลี้ยงเม่นแคระ เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีโปรตีนสูง แต่ทว่าความเค็มก็สูงเช่นกัน ต่อมาจึงเริ่มมีการนำอาหารเม่นแคระโดยเฉพาะเข้ามา ซึ่งถือเป็นอาหารที่ถูกโภชนาการกับสายพันธุ์ของตัวเองมากกว่าการใช้อาหารของสัตว์อื่นอย่างไรก็ตาม อาหารเม่นแคระที่มีขายอยู่ในปัจจุบันถือว่ามีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ 10 อันดับ อาหารเม่นแคระ แนะนำที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ทาง Lazada และ Shopee มีทั้ง Fay, Mascota รวมถึงวิธีการเลือกอาหารเม่นแคระ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงที่ถูกต้องมาฝากอีกด้วย พร้อมคำถามมากมายทั้งเม่นแคระกินผลไม้อะไรได้บ้าง กินอาหารแมวได้หรือไม่ ไปดูกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  23,968 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  52,552 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,946 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,811 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  10 อันดับ ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลบกลิ่นฉี่และอึน้องแมวได้อย่างอยู่หมัด
  แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระ ชอบเที่ยวเล่น ชอบผจญภัย ทำให้บางครอบครัวไม่ค่อยสบายใจที่จะเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดนัก ด้วยความกังวลว่าน้องแมวจะหลงทางหายไป หรืออาจโดนสุนัขกัดจนป่วยติดเชื้อซึ่งทำให้มีโอกาสตายสูง หลาย ๆ ครอบครัวจึงมักเลี้ยงแมวในระบบปิดมากกว่า แต่การเลี้ยงแมวในระบบปิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะจะต้องมีพื้นที่สำหรับอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับน้องแมว ซึ่งบทความของเราในวันนี้ จะมานำเสนออุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของแมวโดยเฉพาะนั่นก็คือ "ทรายแมว" ไอเทมที่จะมารองรับบริเวณขับถ่ายของน้องเแมว ตรงจุดนี้หากเจ้าของบ้านเลือกได้ไม่ดีพอ กลิ่นจากฉี่หรืออึของน้องแมวอาจจะรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้ ทรายแมวนั้นมีให้เลือกหลายแบบ เช่น ทรายแมวไม้สน ทรายแมวซังข้าวโพด ทรายแมวเต้าหู้ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้เราจะไปศึกษาวิธีการเลือกทรายแมว พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับทรายแมวภูเขาไฟหรือทรายเต้าหู้ต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และปิดท้ายด้วยการจัดอันดับทรายแมว 10 ยี่ห้อแนะนำ ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  19,846 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก ดีที่สุดสำหรับลูกแมว แมวโตและแมวชรา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สมวัย
  10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก ดีที่สุดสำหรับลูกแมว แมวโตและแมวชรา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สมวัย
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แมวกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในยุคหลัง ๆ จนกระทั่งเกิดวลียอดนิยมอย่าง "ทาสแมว" ขึ้นมา เพราะแมวมีลักษณะนิสัยที่รักสันโดษและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แมวจึงมีมุมที่เอาแต่ใจบ่อย ๆ จนเจ้าของต้องตามมาเอาใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ด้วยความน่ารักน่าชังของเจ้าขนฟู ทุกคนจึงยอมสิโรราบต่อน้องแมวแต่โดยดี โดยหนึ่งสิ่งที่ทาสจะต้องนำมาถวายแก่นายท่านในทุก ๆ วันก็คือ อาหารแมวนั่นเองค่ะ ซึ่งอาหารแมวนั้นมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่แบรนด์ที่ทุกคนให้ความไว้วางใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คงหนีไม่พ้นอาหารแมววิสกัส (Whiskas) เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน แถมยังเป็นอาหารแมวที่มีราคาไม่แพงอีกด้วยแต่เนื่องจากอาหารแมววิสกัสมีมากมายหลายสูตรและหลากรสชาติ จึงอาจทำให้บ้านที่เพิ่งจะมีน้องแมวมาอยู่ด้วยไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนให้เค้ากินดี เราจึงได้นำวิธีการเลือกอาหารแมววิสกัสเพื่อให้ถูกใจน้องเหมียวมาฝากทุก ๆ คน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ อาหารแมววิสกัสที่ทาสแมวให้ความไว้วางใจ โดยมีสูตรสำหรับทุกช่วงอายุมาให้ทุกคนได้ลองอ่านข้อมูลเพื่อพิจารณาเลือกให้กับนายท่านอีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  4,848 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  "ปลาคาร์พ" เป็นปลาสวยงามที่สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำจืดในประเทศต่าง ๆ ด้วยความที่เป็นปลาสีสันสดใส รูปร่างสวยงาม เลี้ยงง่ายและโตไว ปลาคาร์พจึงเป็นปลาเลี้ยงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศโซนยุโรป เอเชียและประเทศแถบตะวันออกกลาง หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงปลาคาร์พในบ่อธรรมชาติ หรือบ่อน้ำที่จัดแต่งให้มีลักษณะใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด นอกจากช่วยจะสร้างบรรยากาศให้ดูสวยงามแล้ว ยังเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของปลาด้วย แต่นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว "อาหารปลาคาร์พ" ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเช่นกันอาหารปลาคาร์พที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน คือ อาหารปลาสำเร็จรูป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีการผสมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ เข้าไปด้วย เพื่อช่วยเร่งอัตราการเติบโตและเพิ่มสีสันให้กับปลา อาหารปลาคาร์พที่ดีไม่เพียงแต่จะต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นอาหารที่เข้ากับพฤติกรรมการกินของปลา เข้ากับสายพันธุ์และช่วยเสริมสุขภาพที่ดีให้กับปลาได้ด้วย ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีการเลือกอาหารปลาคาร์พ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงอย่างง่าย ๆ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในหมู่คนรักปลา หาซื้อง่ายและสามารถหาได้ตามร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งมีทั้งเหมาะกับสายพันธุ์จักรรพรรดิ ญี่ปุ่น ปลาประกวด รวมไปถึงปลาคาร์พที่ป่วย บำรุงให้โตเร็ว ให้สีสวย เป็นต้นค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  13,068 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  84,421 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  52,552 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,811 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  72,813 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  43,327 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,946 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ครั้งก่อนเราได้เอาใจสาวกชิวาวากันไปแล้ว วันนี้ถึงตาของสาวกพุดเดิ้ลกันบ้าง ‘พุดเดิ้ล’ ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ยอดนิยมระดับโลกและในเมืองไทยด้วยเช่นกัน เพราะสเน่ห์ของรูปร่างหน้าตาที่น่ารัก ความฉลาด ร่าเริงและขี้อ้อนมาก ๆ ด้วย จึงเป็นจุดเด่นที่ชนะใจคนรักน้องหมากันมากมาย วันนี้เราพร้อมจะมาให้ข้อมูลกับมือใหม่ที่เพิ่งจะเลี้ยงพุดเดิ้ล รวมถึงมือเก่าที่มีเจ้าพุดเดิ้ลอยู่ที่บ้านแล้วแต่ยังไม่ถูกใจอาหารที่ให้เค้าทานอยู่ ก็สามารถศึกษาไว้เป็นแนวทางกันได้เลยค่ะแม้ว่าพุดเดิ้ลจะเป็นสายพันธุ์เล็กที่ดูไม่ยุ่งยากในการเลี้ยงเท่าไหร่และทานไม่เยอะเหมือนสุนัขใหญ่ แต่ยังไงเรื่องการดูแลโภชนาการให้พวกเค้าก็เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพราะตามสายพันธุ์แล้วเจ้าพุดเดิ้ลแสนสวยก็มีโรคที่ต้องระวังอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น โรคไขข้อ โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับตา เป็นต้น ดังนั้น การเลือกอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสมและมีสารอาหารไปช่วยบำรุงข้อบกพร่องในแต่ละส่วนของร่างกายก็จะช่วยให้เค้าเติบโตอย่างแข็งแรงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านั้นได้อีกด้วย
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  3,033 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด