• 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 1
 • 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 2
 • 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 3
 • 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 4
 • 10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 5

10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน

"งา" เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ถูกใช้เป็นวัตถุดิบทั้งในเมนูอาหารคาวและอาหารหวาน เพราะรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปสกัดเป็น "น้ำมันงา" ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้รักสุขภาพ เพราะถือเป็นกลุ่มไขมันดีและมีสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย ทั้งวิตามิน E วิตามิน K สารต้านอนุมูลอิสระ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชีนีแห่งน้ำมันธัญพืช" เลยทีเดียว


น้ำมันงามักนิยมใช้ปรุงอาหารตะวันออก เช่น อาหารจีน เกาหลีและญี่ปุ่น เพื่อให้อาหารมีกลิ่นหอมและกระตุ้นความอยากอาหารมากขึ้น โดยเมนูที่พบเห็นได้บ่อยคือ บิบิมบับ คิมบับหรือแม้แต่ในเทมปุระ ส่วนในอาหารไทยนิยมใช้กับเมนูผัด น้ำจิ้มและหมักเนื้อสัตว์ เป็นต้น ซึ่งยี่ห้อที่เรามักพบเห็นตามชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็จะมีทั้ง "ลีกุมกี่" "นกกระเรียนคู่" "ช้างคู่" รวมไปถึงน้ำมันงาจากประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นอย่าง "โอโตกิ" และ "คูคิ" โดยในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับว่าน้ำมันงามีประโยชน์อะไรบ้าง มีวิธีการเลือกซื้อน้ำมันงาอย่างไร พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่สงสัยหรือเข้าใจผิด และคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างประโยชน์ของน้ำมันงาหรือการใช้น้ำมันงาแทนน้ำมันพืชจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วย 10 อันดับ น้ำมันงา ที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ ครัวเรือนค่ะ

กองบรรณาธิการ

ดวงกมล เดชเกตุ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 02-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำมันงา

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่ม "คุณแก้ม ดวงกมล เดชเกตุ" เชฟประจำร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และเจ้าของเพจ Bake With Heart มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกน้ำมันงา และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้มค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำมันงา
จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

ประโยชน์ของน้ำมันงา

ประโยชน์ของน้ำมันงา

น้ำมันงาอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น กรดโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยให้การบำรุงร่างกายในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงเลือด เสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายอาจช่วยป้องกันภูมิแพ้ และที่สำคัญคือมีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง เสริมสร้างพัฒนาการที่ดี


นอกจากนี้ยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ซึ่งพบเฉพาะในพืชจำพวกธัญพืชที่ไม่ขัดสี โดยช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในร่างกาย จึงสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดได้ รวมไปถึงโรคมะเร็ง อีกทั้งยังมีวิตามิน K ที่มีส่วนช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือดและยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีน นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามิน E ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังและช่วยให้ผิวพรรณสวย เปล่งปลั่ง อีกด้วย

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

น้ำมันงาจัดว่าเป็นหนึ่งในน้ำมันจากพืชที่เชื่อว่ามีประโยชน์กับสุขภาพ อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลได้ และยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ แถมยังเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุโดยเฉพาะธาตุสังกะสีและทองแดงที่ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้ค่ะ

ตารางเปรียบเทียบน้ำมันงา

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • ลีกุมกี่ - น้ำมันงา
 • โอโตกิ - น้ำมันงา
 • โครงการหลวง - น้ำมันงาดำสกัดเย็น
 • ง่วนสูน ตรามือที่ 1 - น้ำมันงา
 • คูคิ - น้ำมันงาธรรมชาติ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
ลีกุมกี่ น้ำมันงา 1

ลีกุมกี่

2
โอโตกิ น้ำมันงา 1

โอโตกิ

3
โครงการหลวง น้ำมันงาดำสกัดเย็น 1

โครงการหลวง

4
ง่วนสูน ตรามือที่ 1 น้ำมันงา 1

ง่วนสูน ตรามือที่ 1

5
คูคิ น้ำมันงาธรรมชาติ 1

คูคิ

6
Kakeuma น้ำมันงา อิชิบัน ชิโบริ 1

Kakeuma

7
นกกระเรียนคู่ น้ำมันงาคั่วหอม 1

นกกระเรียนคู่

8
ช้างคู่ น้ำมันงาธรรมชาติ 1

ช้างคู่

9
เค่งกี่ น้ำมันงา 1

เค่งกี่

10
คูคิ น้ำมันงาอูซูกุชิ 1

คูคิ

ชื่อสินค้า

น้ำมันงา

น้ำมันงา

น้ำมันงาดำสกัดเย็น

น้ำมันงา

น้ำมันงาธรรมชาติ

น้ำมันงา อิชิบัน ชิโบริ

น้ำมันงาคั่วหอม

น้ำมันงาธรรมชาติ

น้ำมันงา

น้ำมันงาอูซูกุชิ

คุณสมบัติ

งาคั่วหอม อร่อย ไม่ผสมสารปรุงแต่ง ผลิตได้มาตรฐาน ประโยชน์ครบ

น้ำมันงาคุณภาพดีจากเกาหลีใต้ หอม ดึงความอร่อยออกมาได้ทุกจาน

น้ำมันงาดำบริสุทธิ์เกรดพรีเมียม คงประโยชน์ครบ ปรุงได้หลากเมนู

คัดเฉพาะเมล็ดงาชั้นดี หอม อร่อย ผ่านกระบวนการผลิตได้มาตรฐาน

รสชาติเข้มข้นจากงาดำ มีสารเซซามินสูง ป้องกันการอักเสบ

น้ำมันงาพรีเมียมจากญี่ปุ่น ขั้นตอนการผลิตสืบทอดตั้งแต่สมัยเอโดะ

หอมงาแท้ 100% ไม่ใส่สารปรุงแต่ง ไม่ผสมน้ำมันชนิดอื่น อร่อย

ผลิตจากงาแท้ 100% โรงงานได้รับรอง GMP, HACCP ปลอดภัย

น้ำมันงาแท้ คัดจากงาคุณภาพ ไม่แต่งกลิ่น มี อย. และฮาลาล

คัดเฉพาะงาคุณภาพดีจากญี่ปุ่น หอม ไม่รู้สึกเหนอะน้ำมันในปาก

ราคาเริ่มต้น121 บาท94 บาท79 บาท79 บาท350 บาท175 บาท75 บาท150 บาท46 บาท149 บาท
ปริมาณ207 ml55 ml500 ml150 ml150 g150 g150 ml630 cc150 ml170 ml
ชนิดของงาไม่ระบุไม่ระบุงาดำไม่ระบุงาดำไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุไม่ระบุสกัดเย็นไม่ระบุอัดด้วยแรงดันบีบอัดด้วยแรงดันไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุบีบอัดด้วยแรงดัน
มี อย.
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกน้ำมันงา

น้ำมันงาที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายประเภท ทั้งน้ำมันงาขาว น้ำมันงาดำที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบสกัดเย็น น้ำมันงาแบบคั่วหรือแบบอื่น ๆ จึงทำให้ผู้ซื้อเกิดความสับสนได้ง่ายว่าควรเลือกจากอะไรหรือเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกน้ำมันงาในแบบที่เข้าใจได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ 

เลือกน้ำมันงาตามประเภทอาหาร

สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก คือ ประเภทของอาหารที่เราต้องการ เพราะน้ำมันงาแต่ละชนิดหรือแต่ละยี่ห้อนั้นมีความอร่อยและความหอมที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับชนิดวัตถุดิบและขั้นตอนในการผลิต

น้ำมันงาแท้และน้ำมันงาคั่ว

น้ำมันงาแท้และน้ำมันงาคั่ว

น้ำมันงาแท้ 100% หมายถึง น้ำมันงาที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่ได้จากงาล้วน ไม่มีน้ำมันชนิดอื่นผสม ในบางครั้งเราอาจพบน้ำมันงาที่ผสมกับน้ำมันประเภทอื่น ๆ ด้วย เช่น น้ำมันงาผสมน้ำมันรำข้าว น้ำมันงาผสมน้ำมันปาล์ม เป็นต้น เพื่อให้สามารถนำไปปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงแต่ยังให้ความหอมของน้ำมันงาในคราวเดียวกันและมีราคาที่ถูกกว่านั่นเอง


ส่วนน้ำมันงาคั่วทำมาจากงาที่ผ่านการคั่วด้วยความร้อนก่อนนำไปบดให้ละเอียดแล้วบีบอัดเพื่อสกัดน้ำมัน ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้ในการคั่วนั้นจะไม่สูงมากนัก แต่ใช้เวลาในการคั่วค่อนข้างนาน เพื่อดึงความหอมของงาออกมาได้อย่างเต็มที่ ด้วยรสชาติและความหอมที่เข้มข้นของงาคั่ว น้ำมันงาประเภทนี้จึงเหมาะกับการปรุงอาหารจีน อาหารเกาหลี หรืออาหารชนิดอื่น ๆ ที่เน้นให้ความหอมเป็นหลัก หรือใช้เหยาะลงบนอาหารที่มีรสอ่อนอย่างข้าวสวยร้อน ๆ หรือเต้าหู้ ก็ช่วยเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้น

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

น้ำมันงาแท้ 100% คือน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดงาเพียงอย่างเดียวแบบไม่เบลนด์ผสมน้ำมันอื่น ๆ จะมีความหอมของงาและรสชาติที่เด่นชัดกว่า เวลาใช้ในการประกอบอาหารก็ไม่ต้องใส่เยอะ เพราะมีความเข้นข้นและหอมมาก นิยมใช้ควบคู่กับอาหารเกาหลีและญี่ปุ่น ปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อน้ำมันงาแท้ 100% ได้หลากหลายทั้งของไทยที่ผลิตในประเทศหรือของนำเข้าจากประเทศจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี


ส่วนน้ำมันงาคั่วก็คือน้ำมันที่สกัดมาจากการนำงาไปคั่วก่อนเพื่อให้มีความหอมที่มากขึ้น ใช้เน้นจำเพาะเจาะจงกับอาหารที่มีรสชาติอ่อน ๆ เพื่อเพิ่มมิติความหอมของอาหารให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าว ผัก หรือเต้าหู้ น้ำมันงาคั่วนี้ก็สามารถช่วยดึงความหอมของอาหารได้เป็นอย่างดีค่ะ

น้ำมันงาสกัดเย็น

น้ำมันงาสกัดเย็น

น้ำมันงาสกัดเย็นคือการนำงาดิบเข้าสู่เครื่องบดโดยตรง ซึ่งกระบวนการสกัดเย็นนี้ช่วยทำให้ได้คุณค่าทางสารอาหารมากกว่าเมื่อเทียบกับกระบวนการคั่ว เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ เพราะสารอาหารหรือคุณประโยชน์บางอย่างอาจถูกทำลายไปในกระบวนการการให้ความร้อน


ลักษณะเฉพาะตัวของน้ำมันงาประเภทนี้คือมีสีที่ใสกว่าและกลิ่นหอมที่น้อยกว่าน้ำมันงาแบบคั่ว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้ว่าลื่น ไม่เหนอะมือ เนื้อเบา คล้ายคลึงกับน้ำมันมะกอก จึงเหมาะกับการประกอบอาหารตะวันตกหรืออาหารที่ไม่เน้นกลิ่นหอมของงามากนัก

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

น้ำมันงาสกัดเย็นหรือน้ำมันงาสำหรับคนรักสุขภาพเป็นน้ำมันงาที่สกัดจากงาที่ไม่ผ่านกระบวนการใช้ความร้อนใด ๆ เลย เพื่อที่จะรักษาคุณค่าทางสารอาหารของน้ำมันงาไว้ให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม น้ำมันงาสกัดเย็น กลิ่นจะไม่หอมเท่าน้ำมันงาแบบปกติหรือน้ำมันงาคั่วค่ะ 

เลือกจากขวดน้ำมันงาและมาตรฐานในการผลิต

เลือกจากขวดน้ำมันงาและมาตรฐานในการผลิต

น้ำมันงาที่เลือกซื้อควรเป็นขวดทึบและมีปริมาณพอดี เพราะตัวน้ำมันงาเสื่อมสภาพง่าย โดยห้ามโดนแดดและอากาศ เพราะจะทำให้ความหอมและรสชาติลดลง นอกจากนี้ เราควรเลือกน้ำมันงาที่ผ่านขั้นตอนการผลิตที่มีมาตรฐาน โดยสังเกตดูบริเวณฉลากสินค้าว่ามี อย. รับรองหรือไม่


หากต้องการความมั่นใจอีกระดับ ควรเลือกยี่ห้อที่ผ่านกระบวนการการผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรอง GMP, HACCP หรือการรับรองอื่น ๆ จากบริษัทตรวจสอบคุณภาพที่เชื่อถือได้ ส่วนสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามก็ควรมองหาสัญลักษณ์ฮาลาลเพื่อความอุ่นใจค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

คุณภาพและมาตรฐานในการผลิตน้ำมันงาเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ น้ำมันงาที่เราเลือกซื้อควรได้รับการรองรับมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อย.) ซึ่งเราควรตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ว่าได้มาตรฐานในการผลิตหรือไม่ก่อนเลือกซื้อน้ำมันงาเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของผู้บริโภคแบบเราค่ะ

10 อันดับ น้ำมันงา ยี่ห้อไหนดี รสชาติอร่อยเข้มข้น กลิ่นหอม ใช้งาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน

เมื่อเราพิจารณาได้แล้วว่าจะเลือกน้ำมันงาชนิดไหนและมีคุณภาพมาตรฐานหรือไม่ ต่อไปจะเป็นรีวิว 10 อันดับ น้ำมันงา ที่เรานำมาฝากกันค่ะ แต่ละยี่ห้อนั้นผ่านการคัดสรรมาอย่างดี มั่นใจได้ว่าอร่อยและมีคุณภาพแน่นอน

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือ คุณแก้ม ดวงกมล เดชเกตุ ในบทความนี้

1
ปริมาณ207 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
2
ปริมาณ55 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
3

โครงการหลวงน้ำมันงาดำสกัดเย็น

79 บาท 〜

ปริมาณ500 ml
ชนิดของงางาดำ
ประเภทการผลิตสกัดเย็น
มี อย.
4

ง่วนสูน ตรามือที่ 1น้ำมันงา

79 บาท 〜

ปริมาณ150 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
5

คูคิน้ำมันงาธรรมชาติ

350 บาท 〜

ปริมาณ150 g
ชนิดของงางาดำ
ประเภทการผลิตอัดด้วยแรงดัน
มี อย.
6

Kakeumaน้ำมันงา อิชิบัน ชิโบริ

175 บาท 〜

ปริมาณ150 g
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตบีบอัดด้วยแรงดัน
มี อย.
7

นกกระเรียนคู่น้ำมันงาคั่วหอม

75 บาท 〜

ปริมาณ150 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
8
ปริมาณ630 cc
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
9
ปริมาณ150 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตไม่ระบุ
มี อย.
10

คูคิน้ำมันงาอูซูกุชิ

149 บาท 〜

ปริมาณ170 ml
ชนิดของงาไม่ระบุ
ประเภทการผลิตบีบอัดด้วยแรงดัน
มี อย.

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำมันงา

แม้ว่าสายทำอาหารหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับน้ำมันงาอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจจะมีคำถามอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องของความแตกต่างระหว่างน้ำมันงากับน้ำมันงาสกัดเย็น การใช้น้ำมันงา รวมถึงการใช้น้ำมันงาแทนน้ำมันพืช ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

น้ำมันงากับน้ำมันงาดำสกัดเย็นมีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง?

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

น้ำมันงากับน้ำมันงาดำสกัดเย็นมีความแตกต่างกันที่ขั้นตอนการผลิตโดยน้ำมันงาดำสกัดเย็นเป็นการสกัดน้ำมันงาแบบไม่ผ่านกระบวนความร้อนใด ๆ เพื่อที่จะคงคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารของน้ำมันงาไว้ให้ได้มากที่สุด การสกัดเย็นจะทำให้ได้ปริมาณน้ำมันงาที่น้อยกว่า ทำให้น้ำมันงาสกัดเย็นมีราคาที่สูงกว่าน้ำมันงาแบบปกติ ส่วนน้ำมันงาแบบปกติคือการนำเมล็ดงาไปตากแดดจัด ๆ จนแห้งสนิท แล้วนำไปใส่เครื่องบีบอัดจนได้น้ำมันงาแล้วนำมากรอง จากนั้นนำไปดูดความชื้นอีกคร้ังก่อนจะลงบรรจุภัณฑ์ค่ะ

น้ำมันงาเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

น้ำมันงานอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัก เมนูปลา เมนูเนื้อหรือเต้าหู้ น้ำมันงายังสามารถช่วยเพิ่มมิติและความหอมของอาหารหลายชนิด นอกจากนี้ น้ำมันงาก็ยังสามารถนำมาช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของร่างกายได้อีกด้วย โดยเราจะนำน้ำมันงามาผสมกับขิงแล้วนำมานวดเพื่อแก้อาการฟกช้ำ ลดอาการปวดเมื่อย แถมยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วยค่ะ

ใช้น้ํามันงาแทนน้ํามันพืชได้ไหม

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าน้ำมันงาและน้ำมันพืชมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันนะคะ น้ำมันงาใช้เพื่อเหยาะหรือเพิ่มกลิ่นและอรรถรสให้อาหารที่มากขึ้น เพราะน้ำมันงามีกลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัว เหมาะในการประกอบอาหารจีน เกาหลีและญี่ปุ่น ส่วนน้ำมันพืชนั้นเป็นน้ำมันที่ไม่มีกลิ่น ใช้ในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นผัดหรือทอดเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงใช้แทนกันไม่ได้เนื่องจากจุดประสงค์ในการใช้งานของน้ำมันสองชนิดนี้ไม่เหมือนกันค่ะ

บทส่งท้าย

ถึงแม้น้ำมันงาจะมีคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายอยู่มากมาย แต่ก็อย่าลืมว่าน้ำมันงายังคงเป็นไขมันประเภทหนึ่ง หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียกับร่างกาย ส่งผลให้มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคต่าง ๆ ฉะนั้น ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะและไม่บ่อยจนเกินไป ทานร่วมกับอาหารหมู่อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักหรือผลไม้ และหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อช่วยให้รางกายแข็งแรงในอีกทางหนึ่งค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
  10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน
  สลัดเป็นเมนูอาหารที่คนรักสุขภาพและคนที่อยู่ในช่วงไดเอทนิยมรับประทาน ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสลัดให้พลังงานต่ำและช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ความเชื่อนั้นอาจจะยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะถึงแม้สลัดจะเป็นเมนูที่ประกอบไปด้วยผักและผลไม้สดที่ล้วนแต่อุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติและแคลอรีน้อย แต่สิ่งที่ทำให้มีความแตกต่างนั่นก็คือน้ำสลัด ซึ่งแต่ละชนิดล้วนทั้งมีส่วนผสมและให้พลังงานต่างกันและจะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อน้ำหนักของเรานั่นเองค่ะ ในปัจจุบันน้ำสลัดมีด้วยกันเกือบ 10 ชนิด แต่ในที่นี้เราจะขอเล่าถึงน้ำสลัดคลีน ที่มีจุดเด่นในเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้พลังงานต่ำและให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์มากกว่ารสชาติ โดยเรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำสลัดคลีนแต่ละแบบ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับน้ำสลัดคลีนที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าทั้งมีคุณภาพดี ให้แคลอรีต่ำ และได้รับความนิยมสูงอีกด้วยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  "ปิ้งย่างหม่าล่า" เมนูเรียกน้ำย่อยที่ทานแล้วเผ็ดจนลิ้นชาแต่ก็หยุดทานไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ได้กลายเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยมที่ต้องมีวางขายตามสตรีทฟู้ดไปโดยปริยาย หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า หม่าล่านั้นคืออาหารที่เสียบไม้แล้วนำไปย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วหม่าล่า คือ ชื่อเรียกรสชาติเผ็ด ๆ ซ่า ๆ ชาที่ปลายลิ้น ซึ่งเครื่องปรุงรสที่ให้ความเผ็ดจนรู้สึกชาปลายลิ้นก็คือ "พริกหม่าล่า" นั่นเอง ปัจจุบันพริกหม่าล่ามีการพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับลิ้นของคนไทยมากขึ้น ยิ่งเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ทุกคนเข้าถึงเครื่องปรุงรสจัดจ้านชนิดนี้ได้ หากคุณกำลังมองหาพริกหม่าล่าเพื่อนำไปประกอบเมนูปิ้งย่างแต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี บทความนี้เรามีพริกหม่าล่า 10 ยี่ห้อ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยถูกปากคนไทยพร้อมวิธีการเลือกพริกหม่าล่าให้อร่อยถูกใจมาแนะนำ รับรองว่าเผ็ดซ่าไม่แพ้ร้านดังเลยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สูตรกวางตุ้ง พริกกะเหรี่ยง MK
  10 อันดับ น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สูตรกวางตุ้ง พริกกะเหรี่ยง MK
  “สุกี้” คือ เมนูอาหารยอดนิยมที่หลายคนมักจะรับประทานเพื่อสังสรรค์กันในหมู่ครอบครัวและกลุ่มเพื่อนตามช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เพราะมีขั้นตอนการเตรียมที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เตรียมน้ำซุป, ผัก, ลูกชิ้น และเนื้อสัตว์ตามใจชอบ เป็นเมนูที่ถือได้ว่า ถูกปากทุกเพศทุกวัย ดีต่อร่างกาย เพราะมีส่วนประกอบของน้ำมันน้อย เหมาะกับสายคลีนและสายรักสุขภาพ ซึ่งส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้เมนูสุกี้ของเราอร่อยมากยิ่งขึ้นก็คือ "น้ำจิ้มสุกี้" นั่นเองค่ะ ถึงแม้จะมีชื่อว่า "น้ำจิ้มสุกี้" แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทานได้แค่กับสุกี้เท่านั้น เพราะสามารถนำไปทานคู่กับหมูกระทะหรือของทอดต่าง ๆ ได้อีกด้วย เป็นการเติมรสชาติอาหารของคุณให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ซึ่งน้ำจิ้มสุกี้ที่วางขายกันตามท้องตลาดก็มีมากมายหลายยี่ห้อ เช่น น้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์, น้ำจิ้มสุกี้สุรีย์, น้ำจิ้มสุกี้ อสร. และยังแยกย่อยหลายรสชาติหลายระดับความเผ็ด เช่น สูตรพริกกะเหรี่ยง สูตรกวางตุ้ง สูตรเต้าหู้ยี้ ฯลฯ ดังนั้น ในวันนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงมีเคล็ดลับในการเลือกน้ำจิ้มสุกี้ที่ถูกปากมาฝากทุกคนกันค่ะ 
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  น้ำสลัดนั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้สารพัดเมนูเลยทีเดียว แต่เมนูที่นิยมนำมารับประทานกับน้ำสลัดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สลัดผัก" อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบการทานผักสักเท่าไร ในปัจจุบันรสชาติของน้ำสลัดก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฝรั่งหรือสไตล์ญี่ปุ่น เช่น น้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดซีซ่า (Caesar Dressing), น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ (Thousand Island Dressing), น้ำสลัดครีมสูตรไขมันต่ำ, น้ำสลัดอิตาเลียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อน้ำสลัดมาบริโภคเองก็ต้องเอาใจใส่กันหน่อยนะคะ เนื่องจากน้ำสลัดมีหลากหลายรูปแบบ แถมในน้ำสลัดก็ยังมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ค่อนข้างสูง ในครั้งนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวม “วิธีการเลือกซื้อน้ำสลัด” พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการแนะนำ 10 อันดับ น้ำสลัด ยอดนิยมที่จะเสริมรสชาติให้จานเด็ด มาฝากให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าแล้วมาลองอ่านเพื่อศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ กะปิ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เข้มข้น กลมกล่อม ทำอาหารได้ทุกประเภท
  10 อันดับ กะปิ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เข้มข้น กลมกล่อม ทำอาหารได้ทุกประเภท
  หากพูดถึงเครื่องปรุงรสที่คนไทยทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าใครหลายคนคงต้องนึกถึง "กะปิ" อย่างแน่นอน เพราะเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทยหลากหลายเมนู เช่น น้ำพริกกะปิ ข้าวคลุกกะปิ สะตอผัดกะปิ รวมไปถึงเครื่องแกงต่าง ๆ รวมถึงยังมีการรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะยม ตะลิงปลิง เป็นต้นปัจจุบันเราจึงพบเห็นกะปิแบบพร้อมบริโภคจากหลากหลายยี่ห้อที่วางขายตามท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่ทราบว่าต้องเลือกซื้อแบบไหนจึงจะเหมาะกับการประกอบอาหารของตัวเอง ในครั้งนี้ เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกกะปิที่คุณควรทราบ พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตจากเชฟโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีกะปิ 10 ยี่ห้อที่อยู่คู่ครัวไทย เชื่อว่าหลังอ่านบทความนี้แล้ว ทุกคนจะสามารถตัดสินใจเลือกกะปิที่ดี สะอาดได้มาตรฐานและอร่อยถูกปากกันได้แน่นอนค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ พริกไทย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กลิ่นหอม สดใหม่ สายพันธุ์ดี ปรุงได้ทุกเมนู
  10 อันดับ พริกไทย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กลิ่นหอม สดใหม่ สายพันธุ์ดี ปรุงได้ทุกเมนู
  พริกไทย ถือเป็นพืชสมุนไพรที่นำมาใช้ปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในอาหารไทย อาหารจีน หรือแม้แต่ในอาหารตะวันตก และได้รับการยอมรับว่า เป็นราชาแห่งเครื่องเทศ ซึ่งมีจุดเด่นคือ รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมฉุนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญพริกไทยยังเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของแกงหลายชนิด เช่น แกงจืด, แกงเลียง, แกงเผ็ด และแกงมัสมั่น เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เรามักเคยเห็นแค่พริกไทยดำและพริกไทยขาว แต่สำหรับครัวฝรั่งได้มีการใช้พริกไทยหลากหลายสี ทั้งพริกไทยสีเขียว สีชมพูและสีแดง ซึ่งมาจากกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจะเลือกพริกไทยมาเป็นส่วนประกอบในอาหารนั้นต้องคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม เพราะพริกไทยแต่ละประเภทให้กลิ่นและสีที่ต่างกัน รวมถึงลักษณะของพริกไทยที่มีทั้งพริกไทยแบบเม็ด แบบบดหยาบและป่นละเอียด วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกพริกไทยที่เหมาะสมกับการทำอาหารแต่ละประเภทมาฝากกัน และที่ขาดไม่ได้เลยคือ 10 อันดับ พริกไทย พันธุ์ดีที่ได้รับความนิยมในทุกครัวเรือนมาฝากกัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่