• 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล 1
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล 2
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล 3
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล 4
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล 5

10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล

แม้การปลูกต้นไม้ประดับที่อยู่อาศัยจะไม่ใช่กิจกรรมใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิด ทว่าไม่นานมานี้กระแสการปลูกต้นไม้เริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อความชอบในการปลูกต้นไม้ไม่จำกัดแค่กลุ่มคนรักต้นไม้ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับคนสูงอายุเท่านั้น แต่คนหนุ่มสาวทั่วไปสมัยนี้ต่างก็หันมาซื้อต้นไม้ไว้ประดับบ้านหรือคอนโดมิเนียมของตัวเองกันมากขึ้นด้วย


ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไม้ประดับทนแดด ซึ่งเป็นไม้ประดับประเภทที่ค่อนข้างแข็งแรง เลี้ยงง่าย อยู่รอดทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มาประดับบ้านแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก อย่างไรก็ตาม ต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและขนาดที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงถือโอกาสนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกไม้ประดับทนแดด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ยอดนิยม มาฝากทุกคนกันค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 14-10-2021
 • 15,820 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกไม้ประดับทนแดด

แม้การเลี้ยงไม้ประดับทนแดดอาจจะไม่ต้องใช้เวลาดูแลเอาใจใส่มากนัก แต่เพื่อให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตได้ดี ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงความต้องการของต้นไม้แต่ละชนิดด้วย เพื่อให้ต้นไม้อยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

เลือกไม้ประดับทนแดดให้เหมาะกับขนาดสถานที่ปลูก

เนื่องจากไม้ประดับทนแดดมีหลากหลายขนาดตามแต่สายพันธุ์ ถึงแรกเริ่มจะซื้อต้นไม้ขนาดเล็กมาก็มีวันที่ต้นไม้ต้องเจริญเติบใหญ่ขึ้นเช่นกัน ดังนั้นจึงควรเลือกไม้ประดับที่เหมาะกับพื้นที่ในสวนหรือบริเวณบ้านของเรา

ไม้ประดับขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ห้องเช่าหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ค่อนข้างน้อย การจะปลูกไม้ประดับทนแดดจึงต้องปลูกบริเวณระเบียงหรือติดกับหน้าต่าง เพื่อให้มีแสงแดดส่องถึงต้นไม้เพียงพอ ขนาดของต้นไม้เองก็ต้องไม่ใหญ่เกะกะกินพื้นที่ ก่อนซื้อต้นไม้เราจึงควรหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามคนขายให้ดีว่าต้นไม้ที่เราอยากซื้อนั้นโตได้ขนาดใหญ่เท่าไร


ไม้ประดับทนแดดที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่จำกัด ได้แก่ ไม้พุ่มขนาดเล็ก ไม้พันธุ์แคระ หรือไม้อวบน้ำ เป็นต้น ส่วนสไตล์สวนที่สามารถจัดได้ เช่น สวนถาด สวนแก้ว หรือสวนแขวน ที่มีภาชนะรองรับดินและปุ๋ยที่จำเป็นต่อการดูแลต้นไม้

จัดสวนกลางแจ้งด้วยไม้ประดับร่มรื่น

ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่สวนสีเขียวโล่ง ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ อย่างสวนของบ้านในหมู่บ้านจัดสรร คุณอาจเลือกไม้ประดับทนแดดต้นใหญ่ขนาดสักสามถึงห้าเมตรมาปลูกลงสวนเพื่อสร้างร่มเงา นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกได้ว่าจะปลูกต้นไม้ลงดินหรือปลูกในกระถางเพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเวลาต้องการจัดมุมสวนใหม่ เรียกได้ว่ามีอิสระในการเลือกขนาดต้นไม้ตามใจชอบเลยล่ะค่ะ ขอแค่จัดวางต้นไม้ให้ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอและรดน้ำวันละครั้งในช่วงหน้าแล้ง เพื่อที่ต้นไม้จะได้ไม่ขาดน้ำค่ะ

เลือกไม้ประดับทนแดดตามประเภทที่ชอบ

พันธุ์ไม้ประดับทนแดดที่คนนิยมชมชอบและปลูกกันโดยทั่วไป สามารถแบ่งตามจุดเด่นออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ ประเภทไม้ใบและไม้ดอก

ไม้ประดับประเภทไม้ใบ

ไม้ประดับประเภทไม้ใบ คือ พันธุ์ไม้ที่มีใบไม้สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะสวยด้วยรูปร่างลักษณะของใบหรือว่าที่สีสัน ส่วนดอกจะไม่เด่นเท่าไรนัก ตัวอย่างเช่น โกสน บอนสี หมากผู้หมากเมีย ลิ้นมังกร สับปะรดสี เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีทั้งพืชยืนต้นขนาดใหญ่ ไม้พุ่มและพืชล้มลุกให้เลือกปลูกอีกด้วย ในปัจจุบันมีไม้ใบหลากหลายชนิดที่ผู้คนนิยมปลูกในบ้านหรืออาคารเพื่อช่วยดูดสารพิษในอากาศ ซึ่งนอกจากจะประดับเรื่องความสวยงามได้แล้ว ยังเป็นการช่วยฟอกอากาศในบ้านไปอีกทางด้วยค่ะ

ไม้ประดับประเภทไม้ดอก

ไม้ประดับประเภทไม้ดอก คือพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะของดอกสวยงามสะดุดตา บางชนิดจะมีกลิ่นหอมด้วย ผู้คนจึงนิยมนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการตกแต่งบ้านและสวน โดยส่วนมากก้านดอกจะสั้นและมีขนาดเล็กติดกับลำต้น เช่น ต้นโมก เฟื่องฟ้า โป๊ยเซียน ปักษาสวรรค์ เป็นต้น ไม่ว่าจะปลูกในบริเวณสนามรอบ ๆ ตัวบ้าน แขวนไว้ตามชายคาหรือตั้งบริเวณมุมใดมุมหนึ่งของบ้านก็จะให้ความสดใสสวยงามและดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

เลือกไม้ประดับทนแดดกับปริมาณแสงที่พอดี

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับทนแดดที่สามารถปลูกนอกบ้านได้อย่างไร้กังวล แต่ต้นไม้บางชนิดก็ไม่ได้ต้องการแสงแดดทั้งวัน โดยเฉพาะประเทศไทยที่แดดในช่วงบ่ายจะแรงกว่าแดดในช่วงเช้ามากทีเดียว ถ้าต้นไม้โดนแดดแรง ๆ เป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลให้ใบและดอกของต้นไม้แห้งกรอบเร็วกว่าปกติ ทางที่ดีคือ ปลูกไม้ประดับชนิดนั้นในกระถาง เพื่อที่จะได้สามารถเคลื่อนย้ายหลบแดดได้ หรือใช้สแลนบังแดดช่วยกรองแสงไม่ให้ต้นไม้โดนแดดตรง ๆ ซึ่งสแลนกรองแสงนี้จะมีตั้งแต่ประเภทที่กรองแสงได้ 50% ไปจนถึง 80% ให้เลือกเลยค่ะ

10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล

หลังจากที่ได้ทราบวิธีการเลือกไม้ประดับกันไปแล้ว ก็ได้เวลาแนะนำ 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดดที่เราคัดสรรมาแล้วว่าเลี้ยงง่าย มีความสวยงาม ไม่ว่าจะวางประดับที่มุมไหนของบ้านก็ออกมาดูดีแน่นอนค่ะ

10
ประเภทไม้ประดับไม้พุ่ม
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการครึ่งวัน - เต็มวัน
9
ประเภทไม้ประดับไม้ใบ
ขนาดปานกลาง
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวัน
8
ประเภทไม้ประดับไม้พุ่ม
ขนาดปานกลาง
ปริมาณแสงที่ต้องการครึ่งวัน, แสงรำไร
7
ประเภทไม้ประดับไม้ดอก
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวัน
6
ประเภทไม้ประดับไม้ดอก
ขนาดปานกลาง
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวัน
5
ประเภทไม้ประดับไม้ดอก
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวัน
4
ประเภทไม้ประดับไม้พุ่ม
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการครึ่งวัน, แสงรำไร
3
ประเภทไม้ประดับไม้ใบ
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการครึ่งวัน - เต็มวัน
2
ประเภทไม้ประดับไม้ใบ
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการครึ่งวัน - เต็มวัน
1
ประเภทไม้ประดับไม้ดอก
ขนาดเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวัน

ตารางเปรียบเทียบไม้ประดับทนแดด

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับไม้ประดับทนแดด ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • No Brand - ชวนชมไม้สีคละสี 5 ต้น
 • No Brand - สับปะรดสี นีโอสายรุ้ง
 • No Brand - ไม้ฟอกอากาศ ลิ้นมังกรแคระ
 • No Brand - ต้นกวนอิมเงิน
 • No Brand - ต้นโป๊ยเซียน ดอกใหญ่

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
No Brand ชวนชมไม้สีคละสี 5 ต้น 1

No Brand

2
No Brand สับปะรดสี นีโอสายรุ้ง 1

No Brand

3
No Brand ไม้ฟอกอากาศ ลิ้นมังกรแคระ 1

No Brand

4
No Brand ต้นกวนอิมเงิน 1

No Brand

5
No Brand ต้นโป๊ยเซียน ดอกใหญ่ 1

No Brand

6
No Brand ต้นเฟื่องฟ้า ไม้ดอกไม้ประดับ 1

No Brand

7
No Brand ต้นโมกพวง 1

No Brand

8
No Brand ต้นหมากผู้หมากเมีย 1

No Brand

9
No Brand ต้นโกสนบุศรินทร์ 1

No Brand

10
No Brand ต้นเข็มอินเดีย 1

No Brand

ชื่อสินค้า

ชวนชมไม้สีคละสี 5 ต้น

สับปะรดสี นีโอสายรุ้ง

ไม้ฟอกอากาศ ลิ้นมังกรแคระ

ต้นกวนอิมเงิน

ต้นโป๊ยเซียน ดอกใหญ่

ต้นเฟื่องฟ้า ไม้ดอกไม้ประดับ

ต้นโมกพวง

ต้นหมากผู้หมากเมีย

ต้นโกสนบุศรินทร์

ต้นเข็มอินเดีย

คุณสมบัติ

ไม้ประดับดอกสวยงาม ต้นแข็งแรง แต่งเป็นบอนไซก็ได้ ชอบแดด

สีสันและลวดลายของใบไม้สวยงาม ปลูกลงกระถางแบบแขวนก็ดูดี

ใบไม้โดดเด่น ช่วยฟอกอากาศ อยู่รอดได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ไม้มงคลเสริมฐานะ นำพาความร่ำรวย วางได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ทนแดดทนฝน ให้โชคด้านเงินทอง กลีบดอกซ้อนสวยเป็นเอกลักษณ์

ไม้ดอกยอดฮิตสำหรับประดับสวนและบ้านเรือน ตัดแต่งเป็นซุ้มได้

ไม้ประดับยืนต้นให้ร่มเงา ดอกสีขาวมีกลิ่นหอม เหมาะกับอากาศไทย

ไม้มงคลประดับบ้าน เชื่อว่าช่วยให้ร่มเย็นเป็นสุข สีใบไม้ขึ้นกับแดด

จุดเด่นอยู่ที่ใบไม้สีสันสะดุดตา รูปร่างของใบขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

ไม้พุ่มขนาดเล็กใบเป็นปลายแหลม ออกดอกรูปดาวเป็นช่อมีหลายสี

ราคาเริ่มต้น350 บาท70 บาท99 บาท60 บาท120 บาท35 บาท15 บาท350 บาท120 บาท200 บาท
ประเภทไม้ประดับไม้ดอกไม้ใบไม้ใบไม้พุ่มไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้พุ่มไม้ใบไม้พุ่ม
ขนาดเล็กเล็กเล็กเล็กเล็กปานกลางเล็กปานกลางปานกลางเล็ก
ปริมาณแสงที่ต้องการเต็มวันครึ่งวัน - เต็มวันครึ่งวัน - เต็มวันครึ่งวัน, แสงรำไรเต็มวันเต็มวันเต็มวันครึ่งวัน, แสงรำไรเต็มวันครึ่งวัน - เต็มวัน
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ข้อดีของการปลูกต้นไม้นั้นมีมากมาย ทั้งให้ความร่มเงา ช่วยให้อากาศสดชื่นและสร้างความสวยงามแบบธรรมชาติให้กับสถานที่ นอกจากนี้ การสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับที่อยู่อาศัยยังส่งผลดีต่อสายตาเราอีกด้วย ในแง่ของวิทยาศาสตร์ สีเขียวเป็นสีที่คนเราสามารถมองเห็นได้ดีที่สุดและง่ายที่สุด เนื่องจากสีเขียวนั้นอยู่ราว ๆ จุดกึ่งกลางของสเปกตรัมที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องเพ่งสายตาเท่าสีอื่น ๆ เวลามองสีเขียวเราจึงรู้สึกผ่อนคลายสบายตาในขณะเดียวกันสีเขียวยังเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ ความสงบร่มรื่นและการมีสุขภาพดีอีกด้วย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  ต้นนางกวัก เป็นต้นไม้ที่เรารู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับความนิยมปลูกไว้บริเวณหน้าบ้านมาตั้งแต่อดีต ด้วยความเชื่อที่ว่าสามารถกวักเงินกวักทอง เสริมโชคลาภและเมตตามหานิยม ความเชื่อดังกล่าวยังได้สืบทอดมาจนปัจจุบัน แม้ต้นนางกวักจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว ต้นนางกวักมีหลายสายพันธุ์และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันจนเกิดความสับสน ฉะนั้นในบทความนี้จึงขออธิบายถึงลักษณะของต้นนางกวักในแต่ละชื่อ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดค่ะต้นนางกวักจัดอยู่ในวงศ์ของ Araceae หรือพืชวงศ์บอน โดยลักษณะทั่วไปเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีหัวอยู่ใต้ดิน สามารถแตกหน่อเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ พืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกันก็จะมี บอนสี, มอนสเตอร่า, พลูด่าง และว่านชนิดต่าง ๆ ส่วนต้นนางกวักจะมีสายพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ และมีวิธีการเลือกซื้อต้นนางกวักแบบใดบ้างนั้น ในบทความนี้เราได้นำคำตอบมาให้ทุกคน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ ต้นนางกวัก ที่กำลังได้รับความนิยม ทั้งยังสามารถเลือกซื้อได้ในช่องทางออนไลน์มาฝากกันด้วยค่ะ
  บ้านและสวน
  9,571 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระบองเพชร พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวยงาม เลี้ยงง่าย เสริมดวงให้เฮง
  10 อันดับ กระบองเพชร พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวยงาม เลี้ยงง่าย เสริมดวงให้เฮง
  "ต้นกระบองเพชร" หรือ "แคคตัส" เป็นพันธุ์ไม้ที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากลำต้นที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและมีลักษณะที่สวยงามดูแปลกตา จึงเหมาะสำหรับตั้งประดับบนโต๊ะทำงานในออฟฟิศหรือบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลาย อีกทั้งต้นกระบองเพชรยังมักออกดอกที่มีสีสันสวยงามสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ต้นกระบองเพชรเป็นที่นิยมในเมืองไทยนั้น คือ ความเชื่อที่ว่าต้นกระบองเพชรเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้เฮงอีกด้วยค่ะแต่เมื่อต้องการเลือกซื้อกระบองเพชรที่ถูกใจสักต้น หลายคนมักประสบปัญหาเดียวกัน คือ "ตัดสินใจเลือกไม่ถูก" แม้จะมีป้ายกำกับชื่อของแต่ละสายพันธุ์พร้อมภาพประกอบก็ตาม ในวันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันกันถึงวิธีการเลือกต้นกระบองเพชรกันค่ะว่า ต้องเลือกอย่างไรจึงจะได้ต้นกระบองเพชรที่ถูกใจและเหมาะกับสภาพแวดล้อมของสถานที่ในการปลูกหรือเลี้ยง นอกจากนี้ ยังได้คัดสรร 10 อันดับ ต้นกระบองเพชร สายพันธุ์ที่น่าสนใจ พร้อมข้อมูลในการดูแลและการออกดอก มาให้เป็นไอเดียในการตัดสินใจเลือกซื้อต้นกระบองเพชรกันอีกด้วยค่ะ 
  บ้านและสวน
  12,562 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปุ๋ยเร่งดอก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมสูตรดอกงาม ผลดก เร่งใบ
  10 อันดับ ปุ๋ยเร่งดอก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมสูตรดอกงาม ผลดก เร่งใบ
  การปลูกพืชไม้ดอกในปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะพืชไม้ดอกช่วยเพิ่มความสวยงามให้แก่พื้นที่ ทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดหรือแม้กระทั่งผู้ที่อาศัยอยู่ห้องคอนโดเล็ก ๆ โดยเป็นได้ทั้งงานอดิเรกและงานสร้างรายได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการให้พืชไม้ดอกมีผลผลิตที่ดีขึ้น สีสวยสดใส และออกดอกออกผลไว นอกจากการรดน้ำต้นไม้และดูแลเรื่องแสงแดดแล้ว การให้อาหารเสริมอย่างปุ๋ยเร่งดอก ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยเร่งให้พืชออกดอก ออกผล และมีสีสันสวยงามก็เป็นตัวช่วยที่สำคัญเช่นเดียวกันซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันประเทศไทยได้มีการคิดค้นสูตรปุ๋ยเร่งดอกออกมามากมาหลายชนิด วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำ 10 อันดับ ปุ๋ยเร่งดอก ให้คุณได้เลือกซื้อกัน แถมยังมีวิธีการเลือกปุ๋ยเร่งดอกให้คุณได้ลองศึกษาอีกด้วย โดยปุ๋ยเร่งดอกมีทั้งปุ๋ยที่มีส่วนผสมของสารเคมีและปุ๋ยที่ปราศจากสารเคมี คุณจึงควรมีความรู้พื้นฐานเพื่อที่จะได้เลือกซื้อปุ๋ยที่เหมาะสมกับต้นไม้ของตนเอง ส่วนจะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยครับ !
  บ้านและสวน
  163 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พลูด่าง พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาไม่แพง ใบสวย เลี้ยงง่าย ประโยชน์เกินตัว
  10 อันดับ พลูด่าง พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาไม่แพง ใบสวย เลี้ยงง่าย ประโยชน์เกินตัว
  เดิมทีพลูด่างเคยเป็นพันธุ์ไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไป และไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรมากมายนัก หลายครั้งที่ต้นโตเร็วมากก็ต้องถอนทิ้งเพื่อไม่ให้รกรุงรังเสียด้วยซ้ำไป แต่เมื่อความนิยมในไม้ใบด่างเพิ่มสูงขึ้น บวกกับคุณสมบัติฟอกอากาศและดูดซับสารพิษที่พลูด่างมีในทุกสายพันธุ์ จึงทำให้ทุกวันนี้มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบพร้อมเก็บสะสมต้นพลูด่างกันจำนวนมาก แม้ว่าแท้จริงแล้วพลูด่างจะเป็นไม้ดอก แต่ความโดดเด่นกลับอยู่ที่ลักษณะรูปร่างและลวดลายของใบมากกว่า ยิ่งลายแปลกตามากเท่าไรยิ่งมีมูลค่าสูงมากขึ้นเท่านั้นหากต้องการต้นไม้ที่ตั้งไว้ภายในบ้านเพื่อความสบายตา และได้ประโยชน์ในการฟอกอากาศไปพร้อมกัน ต้นพลูด่างนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ด้วยความหลากหลายของสายพันธุ์ อาจทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่าแบบไหนจะตรงใจกันแน่ เราจึงรวบรวมวิธีการเลือกพลูด่างที่ช่วยให้เห็นภาพรวมได้ชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ พลูด่างยอดนิยม ที่มีจุดเด่นและเงื่อนไขในการเพาะเลี้ยงแตกต่างกันไปมาฝากกัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับโลกของต้นพลูด่างมากขึ้นนะคะ
  บ้านและสวน
  1,192 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อับดับ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เลี้ยงง่าย มีทั้งต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้มงคล
  10 อับดับ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เลี้ยงง่าย มีทั้งต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้มงคล
  การปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เป็นงานอดิเรกที่ใครหลายคนต่างให้ความสนใจกันมากขึ้นในปัจจุบัน เป็นกิจกรรมยามว่างที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยตกแต่งบ้านให้น่าอยู่มากขึ้นด้วยสีสันที่สวยงามสบายตา ช่วยฟอกอากาศลดมลพิษ แถมยังจับฝุ่นละอองเล็ก ๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งต้นไม้บางชนิดก็มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย แถมยังมีความเชื่อว่าการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมในด้านต่าง ๆ และให้ความเจริญรุ่งเรืองเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วยสำหรับใครที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้และกำลังมองหาพันธุ์ไม้เพื่อสร้างความร่มรื่นภายในบ้าน ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับต้นไม้ยอดฮิตที่นิยมปลูกในบ้าน รวมถึงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ต้องการแสงมาก ช่วยฟอกอากาศเพิ่มความสดชื่นและสวยงามให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านได้ พร้อมแนะนำ 10 อับดับ ต้นไม้นิยมปลูกในบ้านที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันครับ
  บ้านและสวน
  974 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิด ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ประดับบ้านสวย เลี้ยงง่าย เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต
  10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิด ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ประดับบ้านสวย เลี้ยงง่าย เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต
  การปลูกต้นไม้นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ผู้คนในปัจจุบันเริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน ๆ ก็จะต้องมีต้นไม้นานาชนิดประดับอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้าน ในสวนหรือการประดับตกแต่งภายในอาคาร เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่นและสดชื่นอยู่เสมอ นอกจากนี้ คนไทยยังคงมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่าการปลูกต้นไม้มงคลประจำวันเกิดของตนเองก็จะช่วยส่งเสริมชีวิตในด้านต่าง ๆ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลแก่ตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย ฉะนั้นการประดับต้นไม้มงคลประจำวันเกิดไว้ในบ้านหรือในอาคารจึงเป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไปในปัจจุบันอย่างไรก็ตาม การเลือกปลูกต้นไม้ประจำวันเกิดให้เหมาะสมกับตนเองต่างก็มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะในแต่ละวันเกิดก็จะเหมาะกับประเภทและเฉดสีของดอกไม้ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นคนที่เกิดวันอาทิตย์จะถูกโฉลกกับดอกไม้ที่มีสีส้มหรือสีเหลือง เป็นต้น ในวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นไม้ประจำวันเกิด รวมไปถึง 10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิดที่ปลูกแล้วดี เป็นสิริมงคลกับชีวิตมาฝากให้ติดตามอ่านกันด้วยค่ะ
  บ้านและสวน
  534 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่