• 10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ 1
 • 10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ 2
 • 10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ 3
 • 10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ 4
 • 10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ 5

10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ

ในยุคปัจจุบัน เทรนด์รักสุขภาพถือได้ว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก ๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโรคระบาดเช่นนี้แล้ว การดูแลรักษาสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญ หลาย ๆ คนจึงพยายามหาวิธีดูแลตัวเองด้วยวิธีการต่าง ๆ แต่วิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ การรับประทานอาหารเสริม ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ทางหนึ่งเลยทีเดียว และหนึ่งในนั้นที่คนมักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ก็คือน้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) ที่มีวิตามินเอและวิตามินดีเป็นส่วนประกอบสำคัญ มีสรรพคุณและประโยชน์ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก บำรุงสมอง เข่าเสื่อม ให้ผิวสวย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ


อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนมักจะจำสลับกับน้ำมันปลาซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันจนทำให้เกิดความสับสน ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับน้ำมันตับปลาให้มากขึ้น รวมถึงวิธีการเลือกน้ำมันตับปลาพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและแนะนำ 10 อันดับ น้ำมันตับปลาที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ คนให้ทุกคนอีกด้วย โดยในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อมากมายไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ กิฟฟารีน, แอมเวย์, สก๊อต, แบล็คมอร์ส หรือน้ำมันตับปลาสำหรับเด็กที่มีแบบรสส้มให้รับประทานง่าย แบบน้ำ แบบเม็ด เชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจมากขึ้นและสามารถเลือกน้ำมันตับปลาที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างแน่นอนครับ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 2,868 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำมันตับปลา

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำมันตับปลา
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และแนะนำเพื่อให้ผู้รับบริการได้ใช้ยา วิตามิน และอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาต่างกันอย่างไร ?

น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาต่างกันอย่างไร ?

ปัจจุบันมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่สับสนระหว่างน้ำมันปลา (Fish Oil) และน้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) เพราะหลายคนมักเข้าใจว่าทั้งสองประเภทนี้เป็นตัวเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วน้ำมันปลานั้นสกัดมาจากปลาทะเล โดยใช้ส่วนหนัง เนื้อ หัวและหางของปลา นิยมใช้ปลาทะเลน้ำลึกจำพวกปลาแอนโชวี่ ปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรลและปลาทูน่า เนื่องจากเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือที่เราเรียกว่า Omega-3 ซึ่งจะประกอบไปด้วยสารสำคัญ 2 ชนิด คือ EPA และ DHA มีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง ระบบประสาท การทำงานของระบบหลอดเลือด หัวใจและสายตาได้เป็นอย่างดี


ส่วนน้ำมันตับปลาเป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดของตับปลาทะเล ซึ่งปลาที่นิยมนำมันใช้นั้นจะเป็นปลาค็อด ปลาทะเลน้ำลึกในฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งจะมีคุณค่าทางวิตามินเอ (Vitamin A) และวิตามินดี (Vitamin D) สูง และมี Omega-3 เช่นกันแต่ในปริมาณน้อยกว่าน้ำมันปลา โดยนิยมทานเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง กระตุ้นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวหนังและดวงตาจากมลพิษและสร้างความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะเห็นได้ว่าสองประเภทนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงและให้สารอาหารที่ไม่เหมือนกัน ผู้บริโภคจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าแท้จริงแล้วสุขภาพร่างกายของตนเองต้องการการบำรุงแบบไหนก่อนทำการซื้อครับ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันปลาและน้ำมันตับปลาก่อให้เกิดความสับสนได้ง่าย เราจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนเลือกซื้อ โดยคุณประโยชน์ของน้ำมันปลาและน้ำมันตับปลามีความแตกต่างกัน ดังนี้

น้ำมันปลามีปริมาณไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 สูง ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA ที่มีประโยชน์ต่อระบบหัวใจ หลอดเลือด และสมอง ส่วนน้ำมันตับปลามีปริมาณของวิตามินเอและวิตามินดีสูง โดยวิตามินเอมีส่วนช่วยในการมองเห็นทั้งในที่มืดและที่ที่มีแสงสว่าง วิตามินดีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูก

ประโยชน์ของน้ำมันตับปลา

ประโยชน์ของน้ำมันตับปลา
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันตับปลามีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ที่ให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินดีสูงดังที่กล่าวไปข้างต้น จึงเหมาะที่จะใช้เสริมในผู้ที่มีภาวะขาดวิตามินเอและวิตามินดี เช่น ผู้ที่มีอาการตาบอดกลางคืน (Night Blindness) ซึ่งมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืนหรือที่ที่มีแสงน้อย หรือผู้ที่มีภาวะกระดูกอ่อนหรือกระดูกไม่แข็งแรง เป็นต้น

วิธีการเลือกน้ำมันตับปลา

แม้ว่าน้ำมันตับปลาอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากเหมือนน้ำมันปลาในประเทศไทย แต่ก็ยังมีแบรนด์ดังต่างประเทศจำนวนไม่น้อยที่มีน้ำมันตับปลาคุณภาพดีอยู่ให้ได้เลือกซื้อกัน จะมีตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

เลือกน้ำมันตับปลาจากแหล่งที่มาธรรมชาติ

เลือกน้ำมันตับปลาจากแหล่งที่มาธรรมชาติ

การเลือกน้ำมันตับปลานั้น สิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคควรจะตรวจสอบเป็นสิ่งแรกก็คือ 'แหล่งที่มาของปลา' ว่ามาจากธรรมชาติหรือไม่ โดยดูจากแหล่งผลิตหรือชนิดของปลาว่ามีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ ผ่านการตรวจสอบความเข้มข้นของกรดไขมันต่าง ๆ และไม่มีแหล่งสารพิษเจือปน เนื่องจากในปัจจุบันมลพิษทางน้ำยังเป็นปัญหาที่เห็นกันได้อยู่มาก หากมีสารพิษจำพวกสารตะกั่ว Dioxin ตกค้างในปริมาณสูง ก็ย่อมทำให้ตัวปลามีเชื้อปนเปื้อนด้วย สำหรับชนิดของปลานั้น นอกจากปลาค็อดแล้ว ก็ยังมีปลาสีเงิน (Coal Fish) ปลา Haddock ปลาฉลามบางชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นน้ำมันตับปลาเช่นเดียวกัน

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เราควรทราบแหล่งที่มาของปลา เนื่องจากสารอาหารและสารเคมีต่าง ๆ ที่เรารับประทานจะต้องผ่านการกรองในตับ ดังนั้น น้ำมันตับปลาที่เราเลือกซื้อจึงควรผ่านการตรวจสอบว่าไม่มีสารพิษเจือปน โดยตะกั่วมักเป็นธาตุที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด และมักปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมทั่วไป เราจึงอาจพบน้ำมันตับปลาที่ปนเปื้อนสารตะกั่วได้ง่าย

อาการเป็นพิษจากสารตะกั่วมีหลายประการ เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาจมีท้องผูกหรือท้องเสียร่วมด้วย บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องมาก เป็นต้น ซึ่งหากรับประทานน้ำมันตับปลาแล้วมีอาการดังกล่าว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยทันทีค่ะ

เลือกน้ำมันตับปลาจากปริมาณวิตามิน, EPA และ DHA

เลือกน้ำมันตับปลาจากปริมาณวิตามิน, EPA และ DHA

ผู้ที่บริโภคน้ำมันตับปลาส่วนมากมักจะต้องการคุณค่าทางโภชนาการที่มากขึ้น โดยเฉพาะวิตามินเอและวิตามินดีที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงรักษาร่างกาย โดยน้ำมันตับปลา 1 ช้อนชา (4.5 กรัม) จะให้วิตามินเอได้ถึง 90 % และให้วิตามินดีถึง 113 % ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวันเลยทีเดียว ส่วนกรดไขมันไม่อิ่มตัว Omega-3 นั้น แม้ว่าปริมาณจะน้อยกว่าน้ำมันปลา แต่ก็มีผู้ผลิตจำนวนมากที่ใส่เพิ่มเข้าไป โดยเราดูได้จากฉลากที่จะเขียนระบุกรดไขมัน EPA และกรดไขมัน DHA โดยปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ DHA และ EPA นั้นควรอยู่ที่ 250 - 500 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับผู้ใหญ่ 

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันตับปลาเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมวิตามินเอและวิตามินดี แต่หากต้องการไขมัน DHA หรือ EPA ในปริมาณมาก ควรรับประทานน้ำมันปลา โดยผู้ที่ต้องการสารอาหารประเภทนี้สูง เช่น เด็ก เพราะไขมันนี้มีบทบาทเกี่ยวกับการพัฒนาระบบประสาทและสมอง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม วิตามินเอและวิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน เราควรรับประทานด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะวิตามินเหล่านี้มีโอกาสที่จะสะสมในร่างกายจนอยู่ในระดับที่อันตราย ก่อนซื้อจึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรค่ะ

เลือกน้ำมันตับปลาตามรูปแบบยา

เลือกน้ำมันตับปลาตามรูปแบบยา

เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่รูปแบบตัวยาของน้ำมันตับปลานั้นก็มีส่วนสำคัญครับ รูปแบบยาที่ผู้ผลิตนิยมก็คือ แบบเม็ดเจล (Soft Gel) เพราะช่วยป้องกันไม่ให้กรดไขมันอิ่มตัวที่จำเป็นสลายตัวก่อนการบริโภค หากเม็ดยาถูกบรรจุในแคปซูลที่แข็งเกินไป อาจเกิดรอยรั่วและทำให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาจนปริมาณกรดไขมันลดต่ำลงได้ นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมคือ แบบน้ำ ที่ผลิตมาเพื่อให้บริโภคได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับเด็ก ๆ หรือผู้ที่ไม่ชอบรับประทานยาเม็ดครับ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันตับปลาเหมาะที่จะผลิตในรูปแบบแคปซูลชนิดนิ่ม (Soft Gelatin Capsule) เพราะช่วยให้วิตามินมีความคงตัว ปกป้องการสลายตัวจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยกลบกลิ่นและรสชาติของน้ำมันตับปลาได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เรารับประทานน้ำมันตับปลาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

10 อันดับ น้ำมันตับปลา ยี่ห้อไหนดี มีวิตามินและโอเมก้าสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมต้านอนุมูลอิสระ

เชื่อว่าทุกคนน่าจะเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำมันตับปลามากขึ้นแล้วนะครับ แต่หากยังไม่มีไอเดียว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี เราได้นำ 10 อันดับน้ำมันตับปลาที่ได้มีคุณภาพมาให้ทุกคนลองเลือกตัดสินใจกันครับ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

10
รูปแบบยาน้ำ
จำนวน1 ขวด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 ช้อนชา)315 IU / 37.2 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 ช้อนชา)31.5 มิลลิกรัม / 39 มิลลิกรัม
9
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน360 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)ไม่ระบุ
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)186 มิลลิกรัม / 124 มิลลิกรัม
8
รูปแบบยาน้ำ
จำนวน237 มิลลิลิตร
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 ช้อนชา)1600 IU / 1000 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 ช้อนชา)340 มิลลิกรัม / 510 มิลลิกรัม
7
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน90 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)315 IU / 37.2 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)31.5 มิลลิกรัม / 39 มิลลิกรัม
6
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน250 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)2500 IU / 270 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)30 มิลลิกรัม / 30 มิลลิกรัม
5
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน110 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)1250 IU / 135 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)28 มิลลิกรัม / 24 มิลลิกรัม
4
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน100 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)1250 IU / 125 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)35 มิลลิกรัม / 50 มิลลิกรัม
3
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน100 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)2000 IU / 400 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)80 มิลลิกรัม / 100 มิลลิกรัม
2
รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน100 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)1250 IU / 135 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)160 มิลลิกรัม / 100 มิลลิกรัม
1

Nature’s Truthเนเจอร์ ทรู น้ำมันตับปลา

520 บาท 〜

รูปแบบยาเม็ดเจล
จำนวน100 เม็ด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)1250 IU / 135 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)37 มิลลิกรัม / 36 มิลลิกรัม

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Nature’s Truth เนเจอร์ ทรู น้ำมันตับปลา 1

Nature’s Truth

2
GNC Cod Liver Oil 300mg 1

GNC

3
Carlson Labs Wild Norwegian Cod Liver Oil Gems, Super 1000 mg 1

Carlson Labs

4
Puritan's Pride Flaxseed & Cod Liver Oil 1

Puritan's Pride

5
21st Century น้ำมันตับปลาค็อด 1

21st Century

6
Now Foods น้ำมันตับปลา 650 mg 1

Now Foods

7
Preventive Life Group Cod Liver Oil Capsules 1

Preventive Life Group

8
Nordic Naturals Arctic-D Cod Liver Oil 1

Nordic Naturals

9
Orihiro ORIHIRO Squalene 1

Orihiro

10
Preventive Life Group Cod Liver Oil Emulsion 1

Preventive Life Group

ชื่อสินค้า

เนเจอร์ ทรู น้ำมันตับปลา

Cod Liver Oil 300mg

Wild Norwegian Cod Liver Oil Gems, Super 1000 mg

Flaxseed & Cod Liver Oil

น้ำมันตับปลาค็อด

น้ำมันตับปลา 650 mg

Cod Liver Oil Capsules

Arctic-D Cod Liver Oil

ORIHIRO Squalene

Cod Liver Oil Emulsion

คุณสมบัติ

ออกแบบมาเพื่อให้คุณปรับปริมาณการทานได้ เม็ดจิ๋วกลืนง่าย

แบรนด์ดังจากประเทศสหรัฐอเมริกา ให้คุณค่าสารอาหารครบถ้วน

ประโยชน์จากน้ำมันตับปลามากถึง 1000 มิลลิกรัม สดใหม่จากทะเล

ประโยชน์และคุณค่าครบถ้วน จากน้ำมันเมล็ดลินินและน้ำมันตับปลา

น้ำมันตับปลาเม็ดเจลปราศจากกลูเตน ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

อุดมไปด้วยสารอาหาร มีความเข้มข้นสูง ทานได้ทุกเพศทุกวัย

น้ำมันตับปลาคุณภาพสูงจากมหาสมุทร Arctic ราคาย่อมเยา

ให้คุณค่า EPA / DHA สูงสุด ผลิตภัณฑ์แท้จากประเทศนอร์เวย์

สกัดจากปลาฉลาม เสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระและภูมิคุ้มกัน

น้ำมันตับปลาสำหรับเด็ก ผสมน้ำส้มเข้มข้น ทานง่ายไม่ขมคอ

ราคาเริ่มต้น520 บาท500 บาท995 บาท370 บาท250 บาท1,000 บาท98 บาท1,490 บาท1,245 บาท90 บาท
รูปแบบยาเม็ดเจลเม็ดเจลเม็ดเจลเม็ดเจลเม็ดเจลเม็ดเจลเม็ดเจลน้ำเม็ดเจลน้ำ
จำนวน100 เม็ด100 เม็ด100 เม็ด100 เม็ด110 เม็ด250 เม็ด90 เม็ด237 มิลลิลิตร360 เม็ด1 ขวด
ปริมาณวิตามิน A / D (ต่อ 1 เม็ด)1250 IU / 135 IU1250 IU / 135 IU2000 IU / 400 IU1250 IU / 125 IU1250 IU / 135 IU2500 IU / 270 IU315 IU / 37.2 IU1600 IU / 1000 IUไม่ระบุ315 IU / 37.2 IU
ปริมาณ EPA / DHA (ต่อ 1 เม็ด)37 มิลลิกรัม / 36 มิลลิกรัม160 มิลลิกรัม / 100 มิลลิกรัม80 มิลลิกรัม / 100 มิลลิกรัม35 มิลลิกรัม / 50 มิลลิกรัม28 มิลลิกรัม / 24 มิลลิกรัม30 มิลลิกรัม / 30 มิลลิกรัม31.5 มิลลิกรัม / 39 มิลลิกรัม340 มิลลิกรัม / 510 มิลลิกรัม 186 มิลลิกรัม / 124 มิลลิกรัม31.5 มิลลิกรัม / 39 มิลลิกรัม
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำมันตับปลา

ใครหลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำมันตับปลาถึงวิธีการกินว่าต้องกินเมื่อไหร่ อย่างไร ปริมาณเท่าไหร่ รวมถึงสิ่งที่ใครหลายคนกังวลว่ากินน้ำมันตับปลาแล้วจะทำให้อ้วน วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมาฝากกันค่ะ

น้ำมันตับปลาควรกินตอนไหน ?

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันตับปลาควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารในปริมาณตามฉลากบนบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละยี่ห้อ หรือรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เราไม่ควรรับประทานมากกว่าปริมาณที่กำหนดค่ะ

น้ำมันตับปลากินแล้วอ้วนจริงหรือไม่ ?

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำมันตับปลาไม่ทำให้อ้วน แต่การรับประทานน้ำมันตับปลาในปริมาณมาก อาจส่งผลทำให้ระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นได้ ดังนั้น ผู้ที่มีภาวะไขมันคลอเรสเตอรอลในเลือดสูงจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำมันตับปลาค่ะ

บทส่งท้าย

เชื่อได้ว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพไป ทุกคนน่าจะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างน้ำมันปลาและน้ำมันตับปลากันมากขึ้นนะครับ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น น้ำมันทั้ง 2 ชนิดนี้ให้คุณค่าสารอาหารที่แตกต่างกันไป ผู้บริโภคจึงควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน และหากไม่มั่นใจก็สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัยของร่างกายครับ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว สตรีมีครรภ์และเด็ก เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้


อย่างไรก็ตาม การที่เราบริโภคสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียได้ น้ำมันตับปลาก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้บริโภคไม่ควรทานมากเกินกำหนด เพราะวิตามิน เอ และวิตามิน ดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน การที่ได้รับมากเกินไปจะทำให้ร่างกายสะสมและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อีกทั้งอาจส่งผลคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นได้อีกด้วย ขอให้ทุกคนบริโภคด้วยความระมัดระวังและรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  อาหารเสริม
  199,139 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงทั้งสมองและระบบประสาท เพิ่มความจำ ลดความเครียด
  10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงทั้งสมองและระบบประสาท เพิ่มความจำ ลดความเครียด
  ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนนักศึกษา วัยทำงาน หรือเป็นวัยเกษียณ ทุกคนก็ล้วนแล้วจะต้องใช้สมองเพื่อคิดวิเคราะห์-ตัดสินใจกันอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเราใช้งานสมองหนักเกินไปก็จะส่งผลให้สมองเกิดความเมื่อยล้า และยิ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่หลง ๆ ลืม ๆ อยู่บ่อย ๆ มีวิตามินบำรุงสมองตัวไหน ที่จะมาช่วยให้ความจําดี สมองแล่นมากขึ้น แล้วกลับมาคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหลบ้าง ?ซึ่งคำตอบของเราในวันนี้ก็คือ "อาหารเสริมบำรุงสมอง" ที่โดยทั่วไปนั้นจะประกอบด้วยสาร DHA กรดอะมิโนและวิตามินเป็นหลัก อาหารเสริมให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Blackmores, Vistra, Now หลายคนอาจจะสับสนว่าอาหารบำรุงสมองแต่ละแบบนั้นมีข้อดีอย่างไร? ดังนั้นในบทความนี้ เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงสมอง พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย รวมถึงวิธีการรับประทานอาหารเพื่อบำรุงสมองจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมถึง 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและความจำ ทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงร่างกายไปพร้อม ๆ กัน มาให้ทุกคนใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจด้วย ว่าแล้วก็เชิญติดตามได้เลยค่ะ
  อาหารเสริม
  171,859 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมกลูตามีน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารเสริมกลูตามีน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  เมื่อพูดถึงวิธีการดูแลสุขภาพยอดนิยมในปัจจุบัน การออกกำลังกายคงเป็นคำตอบแรกที่ถูกพูดถึงกันอย่างแน่นอน แต่ทว่าการออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่ดีนั้นก็จะต้องควบคู่ไปกับร่างกายที่มีความพร้อมด้วย ดังนั้นวิธีการฟื้นฟูร่างกายจากความเมื่อยล้าอ่อนเพลียภายหลังการออกกำลังกายจึงมีความสำคัญไม่แพ้กัน และหนึ่งในผู้ช่วยที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญสำหรับภารกิจฟื้นฟูร่างกายนั่นก็คือ "กลูตามีน"อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเสริมกลูตามีนในปัจจุบันนี้จะมาจากผู้ผลิตที่เราคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น VISTRA, Optimum Nutrition, AMSEL ฯลฯ ทั้งยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากมายหลายช่องทาง พร้อมทั้งรูปแบบและปริมาณมีให้เลือกแตกต่างกันออกไปอีก วันนี้เราจึงได้ไปรวบรวมอันดับอาหารเสริมกลูตามีนยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ มาให้ผู้อ่านใช้ประกอบการตัดสินใจ เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดและให้ประโยชน์กับร่างกายของคุณได้มากที่สุด โดยเราจะมาเริ่มจากวิธีการเลือก พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการทานกลูตามีนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ กันก่อนเลยค่ะ !
  อาหารเสริม
  9,279 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมคอลลาเจน ต้านอนุมูลอิสระ
  10 อันดับ อาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมคอลลาเจน ต้านอนุมูลอิสระ
  คุณเคยรู้กันไหมว่าโคเอนไซม์คิวเทนนี้มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ? กล่าวคร่าว ๆ ก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นเองเพื่อสร้างเสริมพลังงานให้แก่เซลล์ร่างกาย แต่เมื่ออายุมากขึ้น โคเอนไซม์คิวเทนจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ เช่น โรคชรา, ความเครียด, ความเจ็บป่วยและการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น การทานอาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างเสริมและฟื้นฟูการทำงานของระบบร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพได้ดีเช่นเคยปัจจุบันอาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนนั้นมีขายกันอยู่มากมายหลายเจ้า อาทิ DHC, Blackmores, VISTRA และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละสูตรก็มีสารประกอบหลักเป็นโคเอนไซม์คิวเทน แต่อาจแตกต่างกันที่ปริมาณส่วนผสม ในครั้งนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนให้กับผู้อ่านที่กำลังมองหาอาหารเสริมดี ๆ มาช่วยฟื้นฟูระบบร่างกายและผิวพรรณให้กลับมาเต่งตึง กระชุ่มกระชวยค่ะ แถมในตอนท้ายเรายังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนมาไว้เป็นตัวเลือกให้กับทุกคนอีกด้วย !
  อาหารเสริม
  28,199 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกสำหรับผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงครรภ์ ช่วยในการเจริญเติบโต ส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย
  10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกสำหรับผู้ตั้งครรภ์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงครรภ์ ช่วยในการเจริญเติบโต ส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย
  ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่ควรจะได้รับกรดโฟลิก (วิตามิน B9 ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้น) หรือบางคนอาจเรียกว่า โฟเลต (วิตามิน B9 ที่อยู่ในอาหาร) ในปริมาณที่มากเพียงพอ เพราะช่วงที่ตั้งครรภ์ ร่างกายมักจะต้องการกรดโฟลิกจำนวนมากเพื่อใช้ในการพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์ และเนื่องจากคุณแม่จำเป็นต้องได้รับกรดโฟลิกในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไป ลำพังเพียงแค่ได้รับจากการรับประทานอาหารอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณรับประทานอาหารเสริมที่มีกรดโฟลิกเพิ่มเติมร่วมด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์จะมีมากมายหลายยี่ห้อแล้ว แต่ละยี่ห้อยังมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกทานอาหารเสริมเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียวและเพื่อเป็นการช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายมากขึ้น วันนี้เราจึงขออาสามาแบ่งปันหลักการเลือกรับประทานอาหารเสริมกรดโฟลิก พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตอย่างเรื่องช่วงเวลาที่ควรเริ่มรับประทานกรดโฟลิกจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ปิดท้ายด้วยการแนะนำ 10 อันดับ อาหารเสริมกรดโฟลิกคุณภาพดี เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อค่ะ
  อาหารเสริม
  14,418 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิตามินบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมอาหารเสริมตัวฮิต ลดอาการตาล้า พร่ามัว
  10 อันดับ วิตามินบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมอาหารเสริมตัวฮิต ลดอาการตาล้า พร่ามัว
  "ดวงตา" เป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงวัยเรียนและวัยทำงานที่เราจะต้องใช้งานหนักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ ยิ่งในปัจจุบันนี้ ทุกคนต่างมีสมาร์ตโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 หลายคนดูหนัง เล่นโซเชียล อ่านข่าว ติดต่องานผ่าน E-mail และ Line ทำให้ชั่วโมงการใช้งานสมาร์ตโฟนต่อวันยาวนานมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้ แต่โรคเหล่านี้มักไม่แสดงอาการในระยะแรก หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังจะตามมา  ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เราไม่ควรที่จะรอให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไขดั่งสำนวนสุภาษิตไทยอย่างวัวหายล้อมคอก คุณจึงต้องมีตัวช่วยอย่าง "วิตามินบํารุงสายตา" ที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสายตาพร่ามัวและอาการดวงตาเมื่อยล้าจากการใช้งานหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่จะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกวิตามินบำรุงสายตา พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตอย่างเรื่องวิธีถนอมสายตาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และลิสต์ 10 อันดับ วิตามินบำรุงสายตายอดนิยม มาฝากทุกคนกัน เพื่อสุขภาพสายตาที่ดีของตัวคุณเองค่ะ 
  อาหารเสริม
  73,281 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวออร่า
  10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวออร่า
  "เลือด" เปรียบเหมือนนักขนส่งสินค้า ที่ขนส่งสิ่งสำคัญไปหล่อเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย อาทิ สารอาหารและก๊าซออกซิเจน ทั้งยังช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคและกำจัดของเสียในระดับเซลล์ร่างกายอีกด้วย ดังนั้น หากการทำงานของเลือดมีความผิดปกติ ก็จะส่งผลกระทบถึงระบบต่าง ๆ ทั้งหมดในร่างกายด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ความเร่งรีบในแต่ละวันก็อาจทำให้หลายคนได้รับและดูดซึมสารอาหารบำรุงเลือดได้น้อยลง รวมไปถึงปัญหาด้านสุขภาพ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เลือดต้องการการบำรุงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันค่ะวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปค้นพบการมีสุขภาพดีด้วยการทาน "อาหารหารเสริมบำรุงเลือด" พร้อมกับการรีวิว 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงเลือด คุณภาพดี จากหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Blackmores, Giffarine, BRAND'S, VISTRA รวมถึงแบรนด์อาหารเสริมที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เราจะมาดูกันก่อนว่า วิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดที่ดีนั้นควรทำอย่างไร หรือควรพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถเลือกอาหารเสริมบำรุงเลือดได้ตอบโจทย์กับความต้องการของร่างกายและปัญหาสุขภาพของตนเองมากที่สุดค่ะ
  อาหารเสริม
  46,210 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมนมผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยบำรุงผิวพรรณ ปรับสมดุลฮอร์โมน
  10 อันดับ อาหารเสริมนมผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยบำรุงผิวพรรณ ปรับสมดุลฮอร์โมน
  ปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและความสวยความงามกันมากขึ้น แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ทำให้หลายคนจึงไม่มีเวลาในการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์หรือออกกำลังกายกันมากนัก อาหารเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้สุขภาพและผิวพรรณของเราดีขึ้นได้ง่าย ๆ แถมยังช่วยประหยัดเวลาไปได้มากทีเดียวค่ะ ซึ่ง "นมผึ้ง" ก็เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่หลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นเช่นกันค่ะอย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่า นมผึ้งคืออะไร มีสรรพคุณหรือมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับนมผึ้งกันมากขึ้น พร้อมแนะนำเคล็ดลับการเลือกอาหารเสริมนมผึ้งที่เหมาะกับตัวคุณ และ 10 อันดับ อาหารเสริมนมผึ้ง แนะนำจากแบรนด์อาหารเสริมชั้นนำมากมาย อย่างเช่น Nature's King, Nubolic, Real Elixir และอื่น ๆ อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  อาหารเสริม
  2,661 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ซึ่งในปัจจุบันฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย
  อาหารเสริม
  22,672 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมธาตุเหล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยบำรุงเลือดให้ไหลเวียนดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทานง่าย ได้มาตรฐาน
  10 อันดับ อาหารเสริมธาตุเหล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยบำรุงเลือดให้ไหลเวียนดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทานง่าย ได้มาตรฐาน
  ในสังคมยุคใหม่ถือเป็นยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจในสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่ง 1 ในวิธีที่จะช่วยดูแลสุขภาพได้ง่ายที่สุดก็คือ “การรับประทานอาหาร" ในแต่ละวันนั่นเองครับ แต่เนื่องจากอาหารหลักที่แต่ละคนชื่นชอบมีความแตกต่างกัน ซึ่งอาหารเหล่านั้นอาจมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอ การเลือกรับประทาน “อาหารเสริม” ร่วมด้วยจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ประเภทของอาหารเสริมที่มักวางขายในปัจจุบันนั้นได้แก่วิตามินชนิดต่าง ๆ ไปจนถึงแร่ธาตุและสารอาหารจำเป็น ซึ่ง "อาหารเสริมธาตุเหล็ก" ถือเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ส่งผลให้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมธาตุเหล็กวางจำหน่ายให้เราได้เลือกซื้อมากมายเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออาหารเสริมธาตุเหล็กมาทานสักตัว เราอยากให้คุณได้อ่านบทความนี้ให้ละเอียดเสียก่อน เพราะเราได้รวบรวมวิธีการเลือกอาหารเสริมธาตุเหล็กที่คุณควรทราบเอาไว้ รวมไปถึงการแนะนำ 10 อันดับ อาหารเสริมธาตุเหล็กที่เราได้คัดสรรมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ รับรองว่าเมื่ออ่านจบแล้ว คุณจะสามารถเลือกซื้ออาหารเสริมธาตุเหล็กที่เหมาะกับสุขภาพของคุณได้อย่างแน่นอนครับ
  อาหารเสริม
  7,760 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  อาหารเสริม
  199,139 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เหน็บชา บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ
  10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เหน็บชา บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ
  วิตามินบีรวมหรืออาหารเสริมวิตามินบีมักเป็นวิตามินชนิดแรก ๆ ที่ใครหลายคนมองหาเมื่อต้องการอาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อการบำรุงร่างกาย เพราะประโยชน์ของวิตามินบีนั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแก้เหน็บชาเพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท รวมไปถึงการบำรุงสมองและเพิ่มศักยภาพในการจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการเรียนรู้ ทักษะต่าง ๆ ด้านการเรียนและการทำงาน นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น วิตามินบีรวมจึงสามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ อย่างนักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ทำงานหนัก มีเวลาพักผ่อนน้อย รวมไปถึงสายสุขภาพที่ออกกำลังกายเป็นประจำแต่อาหารเสริมวิตามินบีรวมที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด ทั้งแบบเม็ดหรือแคปซูล แบบผงหรือเม็ดฟู่ละลายน้ำ รวมไปถึงแบบเยลลี อีกทั้งยังมีหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum ฯลฯ วันนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีการเลือกวิตามินบีรวมที่ถูกต้องนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมทั้ง 10 อันดับ วิตามินบีรวม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ารับประทานได้อย่างปลอดภัยและปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ
  อาหารเสริม
  113,903 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมแอมเวย์ ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวขาว ลดไขมัน บำรุงสมอง
  10 อันดับ อาหารเสริมแอมเวย์ ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวขาว ลดไขมัน บำรุงสมอง
  เมื่ออายุเริ่มเพิ่มมากขึ้น ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่ายกายก็เริ่มมีประสิทธิภาพลดลง ส่งสัญญาณความเสื่อมของร่างกายให้เรารู้ตัว เช่น รู้สึกอ่อนเพลียทั้ง ๆ ที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ หรืออ้วนง่ายขึ้นทั้ง ๆ ที่กินเท่าเดิม ออกกำลังกายเหมือนเดิม นอกจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดแล้ว การกินสารอาหารให้ครบถ้วนก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้ร่ายกายแข็งแรงอยู่เสมอ แต่ในปัจจุบันไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่มักฝากท้องกับอาหารสำเร็จรูป หรือการเลือกกินแต่อาหารที่ชอบ อาจเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่สำคัญได้ จึงได้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมออกมาเติมเต็มในส่วนที่ขาด และแบรนด์อาหารเสริมที่ทุกคนคุ้นเคยกันคงหนีไม่พ้นอาหารเสริมจากแอมเวย์ ที่จำหน่ายในชื่อแบรนด์นิวทริไลท์ (NUTRILITE) อาหารเสริมยี่ห้อดังที่ได้รับมาตรฐานการรับรองและได้รับความนิยมทั่วโลกแน่นอนว่าอาหารเสริมแอมเวย์มีหลากหลายชนิด จึงทำให้หลายคนเกิดคำถามว่า เราควรเลือกอาหารเสริมแอมเวย์อย่างไร ให้เหมาะกับร่างกายของเรา เพราะสารอาหารแต่ละประเภทนั้นให้คุณสมบัติที่ต่างกัน วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทุกคนในบทความนี้แล้วค่ะ และมาพร้อมกับ 10 อันดับ อาหารเสริมแอมเวย์ที่น่าสนใจและมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อการมีสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น
  อาหารเสริม
  40,407 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย เห็นผลจริง พุงยุบ รูปร่างกระชับ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ลดการสะสมไขมัน
  10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย เห็นผลจริง พุงยุบ รูปร่างกระชับ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ลดการสะสมไขมัน
  หลายคนมักตั้งคำถามว่า "ทำไมการลดน้ำหนักจึงไม่ง่ายเท่ากับตอนที่น้ำหนักขึ้น?" แม้จะคุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่น้ำหนักก็ลดลงได้เพียงไม่กี่กิโลเท่านั้น หรือแทบไม่ลดลงเลยสำหรับบางคน หลายคนจึงหันไปพึ่ง "อาหารเสริมลดน้ำหนัก" อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การลดเร็วขึ้นและน้ำหนักลงได้มากกว่าเดิม เพื่อให้คุณเสกหุ่นผอมเพรียวได้ดั่งใจ ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลึกวิธีการเลือกอาหารเสริมลดน้ำหนักกันอย่างหมดเปลือก แต่กระชับและเข้าใจง่ายตามแบบฉบับของ mybest กันค่ะอาหารเสริมลดน้ำหนักในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อและหลายสูตร แต่ตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลายยี่ห้อที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ในวันนี้เราจึงได้สำรวจและคัดเลือกเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้ลดน้ำหนัก นำมาจัดทำเป็น 10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ เพื่อเนรมิตรหุ่นสวยได้จริงโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ
  อาหารเสริม
  19,582 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงผิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงจากภายใน ผิวสวยใส เป็นธรรมชาติ
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงผิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงจากภายใน ผิวสวยใส เป็นธรรมชาติ
  นอกจากครีมบำรุงผิวต่าง ๆ ที่เราใช้เป็นประจำทุกวันแล้ว อาจยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผิวของเราดูสวยปิ๊ง ซึ่งการเสริมให้ผิวดูสวยอย่างเป็นธรรมชาตินั้น ก็ต้องมีการบำรุงจากภายในเข้าไปด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ที่ต้องทำงานหนักหรือเรียนหนังสือกันอย่างคร่ำเคร่ง จนทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจกับอาหารการกินที่มีประโยชน์มากนัก ฉะนั้น การที่มีตัวช่วยอย่าง “อาหารเสริมบํารุงผิว” เข้ามา ก็จะช่วยให้คุณได้บำรุงผิวได้อย่างง่าย ๆ และไม่ประหยัดเวลาอีกด้วยค่ะ  หลาย ๆ คนก็อาจมีคำถามว่า อาหารเสริมบำรุงผิวในท้องตลาดก็มีหลากหลายยี่ห้อ แล้วปัญหาผิวแบบเราควรจะเลือกแบบไหนดีล่ะ? วันนี้เราจึงได้นำคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว ทั้งรายละเอียดการเลือกประเภทอาหารเสริมบำรุงผิว และการเลือกสูตรอาหารเสริมบำรุงผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวในด้านต่าง ๆ ให้เหมาะสม ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยค่ะ 
  อาหารเสริม
  61,665 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงกระดูก บำรุงสมอง บำรุงสายตา ลดอาการวัยทอง
  10 อันดับ อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงกระดูก บำรุงสมอง บำรุงสายตา ลดอาการวัยทอง
  ด้วยวัยที่มากขึ้นทำให้สภาพร่างกายและพละกำลังยิ่งเสื่อมถอยลงไป ทำให้ผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่านต่างพยายามหาตัวช่วยพิเศษมาช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และทำให้อวัยวะในร่างกายยังคงทำงานได้อย่างปกติ พร้อมช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นให้แก่ร่างกาย เพื่อให้ร่างกายของตนเองนั้นมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยพิเศษที่ว่านั้นก็คือ อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ นั่นเองค่ะหากผู้สูงอายุท่านใดที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ หรือใครที่ต้องการเลือกอาหารเสริมสำหรับสมาชิกสูงวัยในครอบครัว แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกอาหารเสริมชนิดใดดี รวมถึงว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดีที่จะสามารถฟื้นฟูร่างกายของผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งที่ช่วยบำรุงร่างกายโดยรวมและที่เน้นการบำรุงเฉพาะด้าน รวมทั้งยังมี 10 อันดับ อาหารเสริมผู้สูงอายุ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง บำรุงกระดูก บำรุงสมองและบำรุงสายตามาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหารเสริม
  19,276 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมวิตามินบำรุงผม รากผมแข็งแรง แบบเม็ดทานง่าย
  10 อันดับ อาหารเสริมลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมวิตามินบำรุงผม รากผมแข็งแรง แบบเม็ดทานง่าย
  ผมร่วงเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์หรือบุคลิกภาพแล้ว ยังส่งผลต่อความมั่นใจอีกด้วย ฉะนั้นหลายคนจึงมองหาวิธีการรักษาอาการผมร่วง เพื่อฟื้นฟูสภาพผมให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารเสริมลดผมร่วงก็ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธียอดนิยมของหลายคนที่ได้ผลไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากมีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ธาตุสังกะสี โปรตีน และไบโอตินที่เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับเส้นผมนั่นเองวันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะมาแนะนำวิธีการเลือกอาหารเสริมลดผมร่วงให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ อาหารเสริมลดผมร่วงที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ สำหรับช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงตั้งแต่รากผม ที่หลายคนไว้วางใจและสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาฝากกันด้วย จะมียี่ห้อไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
  อาหารเสริม
  475 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด