• 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม 1
 • 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม 2
 • 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม 3
 • 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม 4
 • 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม 5

7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี ปี 2022 คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม

สมาร์ตโฟนนับได้ว่าเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นในด้านการติดต่อสื่อสารแล้ว ยังมีส่วนส่งเสริมการเรียนรู้ ความบันเทิงต่าง ๆ หรือการเข้าถึงข่าวสารข้อมูลอีกด้วย ในปัจจุบัน แม้ว่าระบบ iOS จะเป็นตัวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่มือถือระบบ Android ก็ยังมีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมของมือถือระบบ Android ก็คือแบรนด์ Sony นั่นเองครับ


Sony Xperia คือสมาร์ตโฟนที่ผลิตขึ้นโดยบริษัท Sony เนื่องจากใช้งานง่ายเช่นเดียวกับ iPhone จนทำให้หลาย ๆ คนอาจจะอยากลองใช้ดูบ้าง อย่างไรก็ตาม แต่ละรุ่นของ Sony Xperia นั้นก็จะมีจุดเด่นและสเปกที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโทรศัพท์ Sony Xperia พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และเรายังมี 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นที่น่าสนใจ เพื่อให้คุณมีไอเดียในการเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด !

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 21-01-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโทรศัพท์ Sony Xperia

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกโทรศัพท์ Sony Xperia และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโทรศัพท์ Sony Xperia
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

ตารางเปรียบเทียบโทรศัพท์ Sony Xperia

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับโทรศัพท์ Sony Xperia ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Sony - Xperia 5 II
 • Sony - Xperia 1 II
 • Sony - Xperia 1
 • Sony - Xperia 10 II
 • Sony - Xperia L2

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Sony Xperia 5 II 1

Sony

2
Sony Xperia 1 II 1

Sony

3
Sony Xperia 1 1

Sony

4
Sony Xperia 10 II 1

Sony

5
Sony Xperia L2 1

Sony

6
Sony Xperia XZ 1

Sony

7
Sony Xperia XA 1

Sony

ชื่อสินค้า

Xperia 5 II

Xperia 1 II

Xperia 1

Xperia 10 II

Xperia L2

Xperia XZ

Xperia XA

คุณสมบัติ

รุ่นใหม่ล่าสุดของเครือ Xperia แอปกล้องปรับค่าได้เสมือนกล้องจริง

มาตรฐานใหม่ด้านความเร็วของสมาร์ตโฟนและกล้องถ่ายรูปทรงพลัง

จอแสดงผล 4K OLED ให้ความคมชัดเสมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์

หน้าจอ OLED พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ในราคาหลักหมื่นต้น ๆ

กล้องหน้าเลนส์กว้างถ่ายได้ถึง 120 องศา มีระบบตรวจสอบนิ้วมือ

หน้าจอ Full-HD แข็งแรงทนทาน รองรับการใช้งานได้ทั้ง 3G/4G

รองรับระบบ 2 ซิม หน้าจอขนาดเล็กแต่คมชัด ราคาไม่แรง

ราคาเริ่มต้น28,990 บาท35,990 บาท28,490 บาท12,990 บาท4,590 บาท4,999 บาท3,590 บาท
ขนาดหน้าจอ6.1 นิ้ว6.5 นิ้ว6.5 นิ้ว6 นิ้ว5.5 นิ้ว5.2 นิ้ว5 นิ้ว
น้ำหนัก163 กรัม181 กรัม178 กรัม151 กรัม178 กรัม161 กรัม137.4 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง12, 12, 12 / 8 ล้านพิกเซล12, 12, 12 / 8 12, 12, 12 / 8 ล้านพิกเซล12 / 8 ล้านพิกเซล13 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล23 / 13 ล้านพิกเซล8 / 13 ล้านพิกเซล
ROM / RAM128 / 8 GB128 / 8 GB128 / 6 GB64 / 4 GB32 / 3 GB64 / 3 GB16 GB / 2 GB
แบตเตอรี4000 mAh4000 mAh3330 mAh3600 mAh3300 mAh2900 mAh2300 mAh
ลิงค์สินค้า

7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นไหนดี คุณภาพกล้องคมชัด ถ่ายรูปสวย ระบบเสียงดีเยี่ยม เทคโนโลยีล้ำสมัย

ถึงช่วงเวลาสำคัญกับ 7 อันดับ โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นที่ได้รับความนิยมและน่าสนใจที่เราได้คัดสรรมาฝากกันในวันนี้ จะมีตัวไหนตอบโจทย์คุณบ้าง เราไปดูกันเลยครับ !

1
ขนาดหน้าจอ6.1 นิ้ว
น้ำหนัก163 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง12, 12, 12 / 8 ล้านพิกเซล
ROM / RAM128 / 8 GB
แบตเตอรี4000 mAh
2
ขนาดหน้าจอ6.5 นิ้ว
น้ำหนัก181 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง12, 12, 12 / 8
ROM / RAM128 / 8 GB
แบตเตอรี4000 mAh
3
ขนาดหน้าจอ6.5 นิ้ว
น้ำหนัก178 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง12, 12, 12 / 8 ล้านพิกเซล
ROM / RAM128 / 6 GB
แบตเตอรี3330 mAh
4
ขนาดหน้าจอ6 นิ้ว
น้ำหนัก151 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง12 / 8 ล้านพิกเซล
ROM / RAM64 / 4 GB
แบตเตอรี3600 mAh
5
ขนาดหน้าจอ5.5 นิ้ว
น้ำหนัก178 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง13 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
ROM / RAM32 / 3 GB
แบตเตอรี3300 mAh
6
ขนาดหน้าจอ5.2 นิ้ว
น้ำหนัก161 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง23 / 13 ล้านพิกเซล
ROM / RAM64 / 3 GB
แบตเตอรี2900 mAh
7
ขนาดหน้าจอ5 นิ้ว
น้ำหนัก137.4 กรัม
ความละเอียดของกล้องหน้า / หลัง8 / 13 ล้านพิกเซล
ROM / RAM16 GB / 2 GB
แบตเตอรี2300 mAh

วิธีการเลือกโทรศัพท์ Sony Xperia

ก่อนที่เราจะไปดู Sony Xperia รุ่นที่น่าสนใจกัน เรามาเข้าใจถึงวิธีการเลือกกันก่อนเพื่อที่จะได้สมาร์ตโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ดีที่สุด

เลือกโทรศัพท์ Sony Xperia จากขนาดและการใช้งาน

เลือกโทรศัพท์ Sony Xperia จากขนาดและการใช้งาน

Sony Xperia มีหลากหลายรุ่นและขนาด โดยในรุ่นที่วางขายในปัจจุบันจะมีจอแสดงผลอยู่ที่ 5 - 6.5 นิ้วและจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 150 - 180 กรัม รุ่นที่มีขนาดใหญ่ก็จะเหมาะสมกับผู้ที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ วีดีโอหรือเล่นเกมแบบเต็มรูปแบบ แต่ถ้าหากคุณต้องการความสะดวก พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย หรือถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องการสมาร์ตโฟนขนาดเล็ก Xperia ขนาดหน้าจอเล็กอาจจะเหมาะสมกว่า เพราะสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่านั่นเอง

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบัน Sony Xperia มี Smartphone รุ่นย่อยอยู่ค่อนข้างจะหลากหลายราคาและหลากหลายขนาดตัวเครื่อง ถ้าเราเป็นคนที่ชอบใช้งานมือเดียวและเป็นคนที่มือไม่ใหญ่มากนัก ควรเลือกขนาดสักไม่เกิน 6.3 นิ้ว อย่างรุ่น XPERIA 10 III ก็กำลังดีครับ ถือว่าใช้งานมือเดียวได้สบาย ๆ แต่ถ้าเราเน้นความบันเทิง ชอบจอใหญ่ ๆ ไม่สนใจว่าจะใช้งานมือเดียวได้สะดวกไหม ก็เป็นตัว Xperia 1 III หรือ Xperia PRO-I ไปเลย จอใหญ่สะใจแน่นอน แต่จะบอกว่าถึงแม้จะเป็นรุ่นที่จอใหญ่ขึ้นมาก Sony Xperia ก็สามารถทำน้ำหนักตัวเครื่องมาได้ดีมากทีเดียวครับ แถมกันน้ำกันฝุ่นได้ตั้งแต่รุ่นล่าง ๆ เลยครับ

เลือกโทรศัพท์ Sony Xperia จากประสิทธิภาพความคมชัดของกล้อง

สิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นจุดที่น่าสนใจของโทรศัพท์เครือ Xperia ก็คือฟังก์ชันกล้องที่มีประสิทธิภาพและความคมชัดสูง ในปัจจุบันมีผู้คนที่เลือกสมาร์ตโฟนจากกล้องถ่ายรูปมากขึ้น ดังนั้นเราจึงได้นำข้อมูลมาอธิบายเพิ่มเติมกันครับ

อย่าเลือกโทรศัพท์จากความละเอียดพิกเซลของกล้องเพียงอย่างเดียว

อย่าเลือกโทรศัพท์จากความละเอียดพิกเซลของกล้องเพียงอย่างเดียว

หากดูกล้องของสมาร์ตโฟน เรามักจะเห็นว่ามีคำอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนพิกเซลอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าจำนวนตัวเลขพิกเซลสูง ๆ นั้นอาจจะดึงดูดหลาย ๆ คนได้ แต่แท้จริงแล้วความละเอียดของกล้องนั้นมาจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น ขนาดเซนเซอร์ภาพ หรือพื้นที่รับแสง ฯลฯ ดังนั้น จำนวนพิกเซลอย่างเดียวนั้นไม่ได้กำหนดคุณภาพของกล้อง สำหรับสมาร์ตโฟน Xperia ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายจะมีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นระดับที่เพียงพอที่จะพิมพ์ภาพขนาดใหญ่เท่ากระดาษ A3 ได้อย่างไร้ปัญหา อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำว่าให้ตัดสินด้วยภาพถ่ายหรือลองใช้เครื่องจริง ๆ ที่ร้านเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

โดยส่วนใหญ่แล้ว ขนาดไฟล์ภาพของกล้องถ่ายภาพใน Sony Xperia นั้น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรุ่น Flagship จะมีขนาด Pixel อยู่ที่ประมาณ 12 พิกเซลอยู่แล้ว แต่จุดที่ทำให้กล้องถ่ายภาพของพวกเขายืนอยู่ในแถวหน้าของวงการคือ คุณภาพของตัวเลนส์กล้องที่ร่วมมือกันพัฒนากับ ZEISS ซึ่งเป็นแบรนด์ทำเลนส์กล้องคุณภาพสูงระดับโลก และให้สีสันที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ค่า f/stop ของตัวเลนส์ที่ต่ำทำให้กล้องถ่ายภาพสามารถที่จะรับแสงได้ดี มี Depth of Field ที่สวยงาม ใครชอบภาพถ่ายที่ เน้นสีสันสมจริง ไม่มีการ Process มากมาย ได้ลอง Xperia แล้วจะติดใจครับ

กล้องสามเลนส์และตัวเซนเซอร์ 3D iToF

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ถ้าพูดถึงคุณภาพของกล้องถ่ายรูปแล้วล่ะก็ต้องยกให้ Sony จริง ๆ ครับ โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ออกมาแบบ กล้องสามเลนส์และตัวเซนเซอร์ 3D iToF ที่มีมาตรฐานเทียบเท่ากับกล้องส่องทางไกลและมีมุมกว้างพิเศษสามารถถ่ายภาพตัวแบบได้อย่างชัดเจน ตัวเซนเซอร์ 3D iToF นั้นเป็นเทคโนโลยีที่แม่นยำในการตรวจจับมากกว่า เพราะใช้ระยะห่างของวัตถุในการคำนวณ ไม่ใช่วัดปริมาณแสงเหมือนกล้องตัวอื่น ๆ การตรวจจับจึงมีความเสถียรสูงและแม่นยำมากกว่า นอกจากนี้ฟังก์ชันการบันทึกวีดีโอยังเป็นแบบ 4K จึงมั่นใจได้กับคุณภาพคมชัดของ Sony Xperia เลยครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ชุดกล้องหลัง 3 ตัวนั้น เรียกได้ว่าเป็น Standard ของ Premium Smartphone ในปัจจุบันซึ่งมักจะประกอบด้วย Rear Camera เลนส์หลัก, Ultra Wide Angle กล้องมุมกว้าง, Telephoto เลนส์ระยะไกล และมักจะเป็นเลนส์ที่มีลูกเล่นพิเศษอีก 1 ตัวเสมอ ใน Sony XPERIA จะมีเลนส์ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 3D iToF หรือชื่อเต็ม ๆ คือ 3D i Time of flight ที่มีหน้าที่ในการวัดระยะ Object ที่อยู่ในจุดโฟกัสของเรากับฉากหลังเพื่อช่วยให้การโฟกัสนั้นเร็วมาก นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถใช้ในการถ่าย Portrait เพื่อสร้าง Bokeh ด้วย Software ได้อีกด้วยครับ 

ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ในการถ่ายภาพ

ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ในการถ่ายภาพ

นอกจากความคมชัดที่สูงแล้ว Xperia ยังมีฟังก์ชันลูกเล่นต่าง ๆ อีกมากมาย ตัวเด่น ๆ ก็จะมี Predictive Capture ระบบถ่ายภาพแบบคาดเดาล่วงหน้า โดยระบบนี้จะบันทึกภาพการเคลื่อนไหวต่าง ๆ และเก็บเข้าหน่วยความจำ ซึ่งเราสามารถเลือกการเคลื่อนไหวของภาพได้ถึง 4 ภาพจึงหมดปัญหาการถ่ายรูปกดชัตเตอร์ไม่ทันและจะทำงานก็ต่อเมื่อเราถ่ายภาพและวัตถุมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น อีกทั้งยังมีระบบตั้งค่าอัตโนมัติให้กล้องจับโฟกัสและรอยยิ้มวัตถุที่เราจะถ่ายได้นั่นเอง นับเป็นคุณสมบัติที่ทำให้โทรศัพท์ Sony Xperia โดดเด่นขึ้นมา

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับการถ่ายภาพบน Smartphone Sony Xperia นั้น ต้องบอกว่าทางแบรนด์มีฟีเจอร์อะไรหลาย ๆ อย่างที่เป็นประโยชน์ต่อนักถ่ายภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบวัดแสงต่อเนื่องเพื่อการถ่ายภาพต่อเนื่องได้รวดเร็วสูงสุด 20 ภาพต่อวินาที ส่วนสำหรับสายวิดีโอก็คงไม่พลาดกับ Creator Mode by CineAlta ที่ช่วยให้การถ่ายวิดีโอนั้น ได้สีสันที่แม่นยำและรักษารายละเอียดได้ดีเพียงพอต่อการนำไป Grading ภายหลัง รวมถึงการเลือกปรับ Frame Rate ของวิดีโอได้ตามใจเราเองเลย 


นอกจากนี้ ยังมี Imaging Edge for Mobile Connects ที่ใครใช้กล้อง Sony Alpha จะสามารถควบคุมกล้องถ่ายภาพผ่านมือถือได้แบบครบทุกฟังก์ชันเลย

เลือกโทรศัพท์ Sony Xperia ที่มีจอแสดงแบบ OLED

เลือกโทรศัพท์ Sony Xperia ที่มีจอแสดงแบบ OLED

แน่นอนว่าจากกล้องถ่ายรูปคุณภาพสูงแล้ว ถ้าคุณต้องการจะเพลิดเพลินกับภาพที่สมจริงในวีดีโอหรือการเล่นเกมแล้วล่ะก็ หน้าจอแสดงผลแบบ OLED (Organic Light Emitting Diodes) น่าจะเป็นตัวที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ ในรุ่นโทรศัพท์ของ Sony Xperia ส่วนมากจะใช้การแสดงผลเหมือนทีวี Sony "BRAVIA" แต่หากเป็นจอแสดงผลแบบ OLED แล้วล่ะก็จะทำให้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของภาพได้มากขึ้น ในปัจจุบันแทบเกือบจะทุกรุ่นแล้วที่ติดตั้งจอแสดงผลแบบ OLED จะเหลือเพียงแค่บางรุ่นเท่านั้น

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ถ้าในปี 2021 - 2022 Sony Xperia ทุกรุ่นใช้ได้หน้าจอแบบ OLED มาใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงให้การแสดงผลภาพที่ทั้งสวยงาม คมชัด และยังประหยัดพลังงานมากกว่าจอภาพในกลุ่มอื่น ๆ อีกด้วย โดยขนาดหน้าจอก็จะมีขนาดเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละรุ่น รวมไปถึง Resolution ของหน้าจอด้วย โดยจะเริ่มต้นที่ Full HD+ แต่มั่นใจได้เลยว่า หน้าจอของ Sony Xperia นั้น ไม่ใช่ยอดเยี่ยมแค่เรื่องการใช้งานทั่วไปหรือ Entertainment ใครที่จำเป็นจะต้องใช้งานเพื่องาน Professional เช็กสีภาพถ่ายหรือสีของวิดีโอ Xperia ก็ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นกันครับ

คุณภาพเสียงของโทรศัพท์ Sony Xperia ก็ไม่เป็นรองใคร

คุณภาพเสียงของโทรศัพท์ Sony Xperia ก็ไม่เป็นรองใคร

ความน่าสนใจอีกจุดหนึ่งของ Xperia ก็คือคุณภาพของเสียงนั่นเอง หากคุณเป็นคนที่ชอบฟังเพลง ดูหนังหรือยูทูบแล้วล่ะก็ จุดนี้เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดในการตรวจสอบครับ แม้ว่าในปัจจุบันมือถือส่วนมากจะมีคุณภาพเสียงแบบ High Resolution แล้วก็ตาม แต่หากตัวโทรศัพท์มีคุณภาพเสียงที่เหนือขั้น คุณอาจจะได้ยินแม้กระทั่งจังหวะลมหายใจของนักร้องหรือเสียงบรรยากาศรอบข้างของคอนเสิร์ตจนให้ความรู้สึกเสมือนคุณอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ นอกจากนี้ ถ้าเป็นรุ่นระดับ Hi-end อย่าง Xperia 1 II ก็จะใช้ระบบ Dolby Atmos ที่มีคุณภาพสูงสำหรับชมภาพยนตร์หรือเกมบนสมาร์ตโฟนแบบสมจริง

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เรื่องคุณภาพเสียงไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดใดก็ตามจากทาง Sony นั้น เรียกได้ว่าขึ้นชื่อมานานหลายสิบปีแล้ว และแน่นอนครับว่าในมือถือก็จัดมาให้เต็ม ๆ ไม่แพ้กัน ด้วยทุกรุ่นย่อยจะได้ลำโพงแบบ Stereo ที่มีคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม หากเป็นรุ่นที่ใหม่ ๆ หรือ Flagship จะได้ระบบเสียงแบบ Dolby Atmos มาใช้งานด้วย ซึ่งก็จะให้ประสบการณ์ในการใช้งานเพื่อความบันเทิงที่ดีขึ้นไปอีก และรองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงหรือ Hi-Res ด้วยครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโทรศัพท์ Sony Xperia

พูดถึง Sony หลาย ๆ คนก็รู้จักกับแบรนด์นี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับสมาร์ตโฟนมากนัก ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบและคำแนะนำต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

จุดเด่นของ Sony Xperia แตกต่างกับ Android ตัวอื่น ๆ อย่างไร?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในยุคเริ่มต้นของ Smartphone ที่เป็นแบบทั้งหน้าจอ Touch Screen และแบบมี Keyboard Xperia เป็นอีกหนึ่งชื่อที่ใครหลายคนจะต้องเคยได้ยินมาก่อนเพราะเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Premium Smartphone เลยก็ว่าได้ครับ จุดเด่นคือ คุณภาพการผลิตตัวเครื่องที่หรูหรา ป้องกันน้ำและฝุ่นได้ดี คุณภาพของส่วนประกอบทุกอย่างทั้งภายในตัวเครื่องและภายนอกอย่างงานดีไซน์ก็ทำมาอย่างดี และ Software ใช้งานได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ ตัวแบรนด์ยังได้จับมือกับบริษัทผลิตเลนส์กล้องคุณภาพสูงอย่าง ZEISS เพื่อพัฒนากล้องถ่ายภาพร่วมกันด้วยครับ

โทรศัพท์ Sony Xperia รุ่นแนะนำ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Sony Xperia นั้นอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ตัวแบรนด์มีหลายรุ่นย่อยแตกต่างกันไปตามการใช้งาน แต่ด้วยช่วงราคาที่ห่างกันค่อนข้างเยอะ ผมเลยจะขอแนะนำเป็นรุ่นเริ่มต้น และรุ่น Flagship นะครับ 


เริ่มกันที่ Sony Xperia 10 III เป็นรุ่นเริ่มต้นจากทาง Sony ในราคาไม่ถึง 16,000 บาท ที่มีคุณภาพงานออกแบบที่ไม่แพ้รุ่นพี่ ถึงแม้จะไม่ได้ใช้ CPU ตัวสูงมากนัก แต่ Hardware ส่วนอื่น ๆ ในตัวเครื่องนั้นยอดเยี่ยมมาก ได้หน้าจอ OLED และกันน้ำกันฝุ่น พร้อมกล้องถ่ายภาพ 3 ตัว และสำหรับ Flagship ก็คงไม่พ้น Sony Xperia 1 III ที่ได้ CPU ตัวแรงประจำปีอย่าง Snapdragon 888 กล้องถ่ายภาพ 4 ตัวพร้อมระบบโฟกัสที่เร็วที่สุดในโลกมาให้ครับ

โทรศัพท์ Sony Xperia เปิดไม่ติด ทำอย่างไรได้บ้าง?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

Sony Xperia สำหรับปัญหาที่เราอาจจะเจอได้นั้นจริง ๆ แล้วแทบจะไม่มีเลยครับ แต่ในบางรุ่นอย่าง Sony Xperia 1 III ที่ใช้ Snapdragon 888 อาจจะมีปัญหาเรื่องความร้อนอยู่บ้างเล็กน้อย และเวลาถ่ายภาพนาน ๆ อาจจะมีปัญหาเรื่องความร้อนเช่นกัน แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก เพราะถึงร้อนแต่ยังสามารถจับถือเครื่องใช้งานได้ตามปกติ 


มีบางคนเคยเจอปัญหา Sony Xperia เปิดเครื่องไม่ติดหรือชาร์จไม่เข้า ก็ให้เราทำการ Hard Reset ด้วยการกดปุ่มเปิดเครื่องค้างไว้ 10 วินาทีจนกว่าเครื่องจะสั่นแล้วลองชาร์จไฟและใช้งานดู หากยังไม่ได้ ให้นำส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบดีกว่าครับ

บทส่งท้าย

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับ iPhone เชื่อได้ว่าหลังจบบทความนี้จะได้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับโทรศัพท์ระบบ Android โดยเฉพาะกับแบรนด์ที่มาแรงแบรนด์หนึ่งอย่าง Sony บ้างนะครับ แม้ว่าหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับ Sony ในเรื่องของโทรทัศน์หรือกล้องถ่ายรูปต่าง ๆ แต่โทรศัพท์ Sony Xperia นี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังและได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ของสมาร์ตโฟนได้อย่างแน่นอนครับ หากคุณกำลังหาสมาร์ตโฟน Android รุ่นใหม่อยู่ล่ะก็ ลองเอา Sony Xperia ที่เราได้แนะนำมานี้ไปพิจารณากันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  โดยปกติแล้ว สมาร์ตโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรก คือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ตโฟนของ iPhone โดยเฉพาะ และอีกระบบหนึ่ง คือ ระบบ Android ที่ Google เป็นผู้เผยแพร่และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ตโฟนหลากหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งจะเห็นได้ว่า Android สามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งโทรศัพท์ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้หลากหลายดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปตะลุยโลกของสมาร์ตโฟน Android พร้อมกับแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ 10 อันดับ โทรศัพท์ Android จากหลากหลายแบรนด์ดัง เช่น Samsung, OPPO, HUAWEI ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกโทรศัพท์ Android พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้นำไปเป็นแนวทางในการเลือกซื้ออีกด้วย ว่าแล้วก็เลื่อนลงไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกม รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ราคาถูก ระบายความร้อนได้
  10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกม รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ราคาถูก ระบายความร้อนได้
  "โทรศัพท์เล่นเกม" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะทำให้คุณเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันเกมมือถือก็มีให้เลือกเล่นมากมาย ทั้ง ROV, League of Legends, Genshin Impact, PUBG ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นเกมหนัก ๆ ที่เหมาะกับมือถือสเปกสูงเพื่อที่จะเล่นได้อย่างลื่นไหล แน่นอนว่ามือถือทั่ว ๆ ไปอาจจะเล่นเกมที่มีกราฟิก 3 มิติ ได้ไม่ดีนัก ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงมองหามือถือสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะเป็นมือถือที่มีระบบประมวลผลยอดเยี่ยมและยังสามารถรองรับกราฟิกคุณภาพสูงได้สบาย ๆ แต่ถึงอย่างนั้น มือถือเกมมิ่งเองก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันจนทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนเข้าสู่โลกของโทรศัพท์เล่นเกม เพื่อศึกษาวิธีการเลือกโทรศัพท์เล่นเกมที่เหมาะกับคุณ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ และปิดท้ายกันด้วย 10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกมสุดเจ๋งที่มีสเปกจัดเต็ม เล่นได้ลื่นไหลและต่อเนื่อง แถมยังแบตอึดและราคาไม่แพง ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันดีกว่าครับว่า โทรศัพท์เล่นเกมแต่ละเครื่องจะน่าสนใจแค่ไหน และจะมียี่ห้อที่หลายคนคิดไว้ในใจอย่าง Lenovo หรือ ASUS หรือไม่ !
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้
  10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้
  มือถือ หรือ สมาร์ตโฟน ในปัจจุบันนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ เป็นอุปกรณ์สื่อสาร ใช้เล่น Social Media, ไลฟ์สด, เล่นเกม รวมไปถึงเป็นอุปกรณ์ทางการเงินยุคใหม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าในท้องตลาดก็มีมือถือหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับสเปกต่าง ๆ ที่ประกอบภายในเครื่องและนั่นอาจทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกมือถือสเปกแบบไหน หรือราคาเท่าไรดี จึงจะตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของตนเองอย่างไรก็ตาม มีผู้คนมากมายที่ต้องการซื้อมือถือที่มีประสิทธิภาพดีในราคาไม่แพง ส่งผลให้มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ได้รับความนิยมสูง ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ที่คุณควรทราบ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 อย่าง OPPO, HUAWEI, SAMSUNG, Xiaomi ฯลฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  “OPPO” ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะได้รับการพัฒนาทั้งด้านเทคโนโลยีและการออกแบบให้เข้าไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันอยู่เสมอ มีการพัฒนาสเปกมือถือให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม การทำงาน การถ่ายรูป หรือการใช้งานแบบ Multitasking ที่สามารถใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกันได้ อีกทั้งจุดเด่นที่สำคัญของแบรนด์ OPPO คือมีให้เลือกหลากหลายรุ่นหลายราคาทีเดียวOPPO ราคาไม่เกิน 5,000 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือที่มีทั้งสเปก ฟังก์ชัน และฟีเจอร์แบบครบครัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือก OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาท เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไอทีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาทให้คุณได้เลือกพิจารณาในวันนี้ด้วยครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง กล้องคมชัด พร้อมรุ่นเรือธง
  10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง กล้องคมชัด พร้อมรุ่นเรือธง
  หากเอ่ยชื่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง "Samsung" แล้วล่ะก็ หลายคนอาจจะนึกถึงทีวี, เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม และถือได้ว่าสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ "โทรศัพท์มือถือ Samsung" นั่นเอง ในปัจจุบันโทรศัพท์ Samsung ทุกรุ่น จะใช้ชื่อเต็มว่า "Samsung Galaxy" และถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายซีรีส์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกรุ่นไหนดี ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโทรศัพท์ Samsung อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และยังมีแนะนำ 10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและมีสเปกที่หลากหลาย ตอบสนองทุกกลุ่มลูกค้า จะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ ! 
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี ปี 2022 ชิปแรง กล้องสวย ทั้ง Redmi, POCO
  10 อันดับ มือถือ Xiaomi รุ่นไหนดี ปี 2022 ชิปแรง กล้องสวย ทั้ง Redmi, POCO
  ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือจัดเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นในชีวิตที่คอยอำนวยความสะดวกให้เราได้เป็นอย่างมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะมีแบรนด์มือถือใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และหนึ่งในโทรศัพท์น้องใหม่มาแรงที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจคงหนีไม่พ้นแบรนด์ดังจากประเทศจีนอย่างโทรศัพท์มือถือ Xiaomi เพราะเป็นแบรนด์ที่ให้สเปกมือถือแบบจัดเต็มและคุ้มค่าเกินราคา ทำให้ได้รับผลตอบรับจากผู้ใช้งานในไทยอย่างล้นหลามนั่นเองค่ะบ่อยครั้งที่โทรศัพท์แบรนด์นี้สร้างปรากฏการณ์ให้บรรดาผู้ใช้งานและนักรีวิวได้ฮือฮาไปกับสเปกแน่น ๆ แบบจัดเต็ม ดังนั้น บทความนี้เราจึงขอแนะนำคุณเกี่ยวกับวิธีการเลือกโทรศัพท์มือถือ Xiaomi ที่มือใหม่นำไปใช้ได้ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไอทีโดยเฉพาะ รวมไปถึง 10 อันดับ มือถือ Xiaomi สเปกแรง คุ้มค่า อย่างรุ่น Mi 11, 11T Pro, Redmi 10 ฯลฯ ที่หลาย ๆ คนเลือกใช้มาแนะนำให้ทุกคนได้เลือกชมกันค่ะ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ มือถือสําหรับเล่นเกม ราคาไม่เกิน 10,000 ปี 2022 เล่น PUBG และ ROV ได้
  10 อันดับ มือถือสําหรับเล่นเกม ราคาไม่เกิน 10,000 ปี 2022 เล่น PUBG และ ROV ได้
  PUBG และ ROV เป็นตัวอย่างของเกมที่ได้รับความนิยมในการเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่ได้รับการออกแบบให้รองรับกับการเล่นในมือถือ เล่นได้หลายคนพร้อม ๆ กันอย่างสนุกสนาน แต่การเล่นเกมเหล่านี้นั้นต้องใช้มือถือที่มีประสิทธิภาพและการประมวลผลที่ดีพอสมควร แน่นอนว่าถ้าซื้อมือถือตัวเรือธงระดับหลักหลายหมื่นก็ทำได้ แต่ถ้ามีงบจำกัด การซื้อมือถือสำหรับเล่นเกม ราคาไม่เกิน 10,000 บาทนั้นจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับมือถือสำหรับเล่นเกม ราคาไม่เกิน 10,000 บาทนั้นไม่ได้หายากอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน ปัจจัยที่สำคัญก็คือหน่วยประมวลผลที่ดี หน่วยความจำ (RAM) ที่เยอะเพียงพอต่อการเล่นเกม รวมถึงการมีพื้นที่จัดเก็บภายในที่สูงและแบตเตอรี่ที่มาก ซึ่งทั้งหมดนี้เราได้รวบรวมเป็นวิธีการเลือกอย่างง่าย พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ มือถือสําหรับเล่นเกม ราคาไม่เกิน 10,000 ที่มาแรงในปีนี้มาฝากอีกด้วยครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่