• 10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม 1
 • 10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม 2
 • 10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม 3
 • 10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม 4
 • 10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม 5

10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์นมหรือนมสดแล้ว นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หลายคนจึงเลือกที่จะดื่มนมในตอนเช้าเพื่อให้ได้รับพลังงานในแต่ละวัน นอกจากนี้ หลายคนยังนำผลิตภัณฑ์นมมาใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่หลายคนเลือกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบก็คือ นมข้นจืด นั่นเองค่ะ 


นมข้นจืดถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารหลายอย่างทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่มด้วย ทำให้เมนูอาหารของเราหอมมันและเข้มข้นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านมสด นมข้นจืด นมดัดแปลงไขมันและครีมเทียมดัดแปลงนั้นแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งนมแต่ละประเภทก็มีคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกัน แม้จะมีรสชาติใกล้เคียงกันก็ตาม วันนี้เราจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์นมข้นจืดเพื่อประกอบอาหารแต่ละประเภทกัน รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกนมข้นจืดเพื่อปรุงอาหาร เพื่อทำเบเกอรี่และเครื่องดื่ม พร้อมแนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์นมข้นจืด ที่ได้รับความนิยมกันในทุกครัวเรือนและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมาฝากกันด้วยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 24-07-2021
 • 8,812 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

นมข้นจืดคืออะไร? ต่างกับนมสดอย่างไร?

ก่อนจะไปดูวิธีการเลือก เราควรทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์นมแต่ละประเภทกันก่อน เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่านมสดและนมข้นจืดคืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ไปทำความรู้จักพร้อมกันเลยค่ะ


 • นมสด (Milk) : นมสดเป็นนมที่รีดออกมาจากแม่วัวโดยตรงค่ะ เป็นนมที่มีความหอม มันและอร่อยที่สุดมากกว่านมชนิดอื่น ๆ ไม่ผ่านการดัดแปลงใด ๆ ทำให้ได้คุณค่าทางโภชนาการจากนมโดยตรง ส่วนมากก่อนจะดื่มหรือนำไปประกอบอาหารจะต้องนำไปผ่านกระบวนการความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในน้ำนมก่อนเพื่อให้ปลอดภัยค่ะ โดยอาจจะใช้การต้ม หรือกระบวนการต่าง ๆ เช่น การพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized) สเตอริไลซ์ (Sterilized) หรือยูเอชที (UHT หรือ Utra High Temperature) เพื่อทำให้นมของเราอยู่ได้นานยิ่งขึ้นและพร้อมดื่มหรือนำไปปรุงอาหารต่อได้นั่นเองค่ะ

 • นมไขมันต่ำ หรือนมพร่องมันเนย (Low Fat Milk) : เป็นนมสดที่แยกไขมันออกไปบางส่วน อย่างเช่น นม Low Fat 2% จะแยกไขมันออกไปจนเหลือไขมันแค่ 2% เท่านั้น ถือว่าเป็นนมที่ให้พลังงานต่ำ ข้อดีคือมีปริมาณสารอาหารใกล้เคียงกับนมสดค่ะ จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ คนที่ลดน้ำหนักหรือคนที่มีปัญหาไขมันในเส้นเลือดสูง แต่ข้อเสียก็มีคือ ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี เพราะไขมันเป็นสารอาหารที่ค่อนข้างจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมองค่ะ

 • นมพร่องขาดมันเนย (Skim milk หรือ Non-fat Milk) : หรือที่เราเรียกกันว่านมขาดมันเนย หรือนมไร้ไขมันที่บนฉลากจะเขียนว่า ไขมัน 0% เป็นนมที่สกัดแยกมันเนยออกเกือบทั้งหมด หรือมีไขมันเพียงแค่ 0.15% บางครั้งจะเรียกกันว่าหางนมก็ได้ นมชนิดนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาที่ต้องหลีกเลี่ยงไขมัน แต่ข้อเสียคือ วิตามินต่าง ๆ ที่มีอยู่ก็จะน้อยตามลงไปด้วย นั่นเองค่ะ

 • นมปรุงแต่ง (Flavored Milk) : คือนมสดที่ผ่านกรรมวิธีการต่าง ๆ ทั้งนมสเตอริไลซ์ พาสเจอไรซ์ หรือยูเอชที แล้วนำมาปรุงแต่งกลิ่น สี รสชาติเข้าไป ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น ข้อดีคืมีความหอม มัน อร่อย เพราะถูกปรุงแต่งให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียก็คืออาจจะได้รสชาติที่ไม่เป็นธรรมชาติและอาจมีสารเพิ่มความหวาน หรือกลิ่นที่ไม่เป็นธรรมชาติลงไปในนมค่ะ

 • นมข้นจืด (Condensed Milk) : นมข้นจืดเป็นนมที่ระเหยเอาน้ำบางส่วนออกไปประมาณ 60% ทำให้เข้มข้นขึ้นเป็นสองเท่าของนมสด จึงได้ความหอม หวาน มันแบบเต็มที่ มักนำมาปรุงอาหาร ทำเบเกอรี่หรือใส่เครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความอร่อยนั่นเองค่ะ บางผู้ผลิตอาจจะนำมาดัดแปลงโดยการเติมไขมันอื่นลงไปอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม ก็จะเรียกกันว่านมสดดัดแปลง หรือนมดัดแปลงไขมันชนิดไม่หวาน หรือถ้าเติมไขมันเนยลงไปก็จะเรียกกันว่านมข้นคืนรูปไม่หวานและบางแบรนด์ที่นำตัวนมผงมาทำจะเรียกว่าครีมเทียมข้นจืดค่ะ ข้อดีก็คือมีความหอมมันมากกว่านมทั่วไป แต่ข้อเสียคือถ้าหากมีการเติมไขมันชนิดอื่นลงไป จะมีกรดไขมันมากและวิตามินบางชนิดที่ต่ำกว่านั่นเองค่ะ

วิธีการเลือกนมข้นจืด

หลังจากทำความรู้จักกับนมประเภทต่าง ๆ กันไปแล้ว เรามาดูวิธีการเลือกนมข้นจืดกันดีกว่าค่ะว่า มีวิธีการเลือกแบบใดบ้าง เพื่อให้เหมาะกับการนำมาปรุงอาหารและเบเกอรี่รวมไปถึงเครื่องดื่มของเรามากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกนมข้นจืดให้เหมาะกับการประกอบอาหาร

เราควรเลือกนมข้นจืดให้เหมาะกับการปรุงอาหาร เพราะเมนูคาวและหวานจะใช้นมต่างชนิดกัน โดยเราสามารถแยกนมสำหรับการทำอาหารหรือทำเบเกอรี่ได้ดังนี้ค่ะ

นมข้นจืดสำหรับทำอาหาร

นมข้นจืดสำหรับทำอาหาร

สำหรับนมข้นจืดแบบทำอาหารนั้น หากสังเกตง่าย ๆ จะมีการระบุบนฉลากอย่างชัดเจนว่าเหมาะกับการนำมาปรุงอาหาร แต่นอกเหนือจากที่ระบุบนฉลากแล้ว ควรเลือกนมที่ไม่ผ่านการดัดแปลง โดยเราสามารถดูที่ฉลากได้เลยว่าเขียนว่าเป็นนมดัดแปลงหรือไม่ เพราะนมที่ผ่านการดัดแปลงนั้นจะเป็นการเติมน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันพืชอื่น ๆ เข้ามาแทน ทำให้มีไขมันมากจนเกินความจำเป็น หรือบางชนิดจะมีการเติมน้ำตาล เติมกลิ่นและสี ซึ่งจะทำให้รสชาติของอาหารผิดเพี้ยนไป โดยจะสามารถสังเกตได้จากสีของนมที่จะต้องออกเป็นสีขาวหรือสีครีมนวล ไม่ควรเป็นสีอมน้ำตาลและเนื้อของนมไม่ควรมีความหนืดมากเกินไป เพราะนั่นแสดงว่ามีการดัดแปลงหรือเติมไขมันพืชอื่น ๆ เข้ามาในนมนั่นเองค่ะ

นมข้นจืดสำหรับทำเบเกอรี่และเครื่องดื่ม

นมข้นจืดที่เหมาะกับการทำเบเกอรี่ มักจะมีการแจ้งบนฉลากเช่นเดียวกับนมสำหรับปรุงอาหาร บางยี่ห้อสามารถใช้ร่วมกันได้ แต่บางยี่ห้อก็จะแบ่งประเภทออกไป โดยนมข้นจืดที่เหมาะกับการทำเบเกอรี่นั้นมักจะเป็นนมที่มีความเข้มข้นและความคงตัวมากกว่า เพื่อให้สามารถตีขึ้นฟองได้ง่ายและฟูนุ่ม เหมาะกับการทำขนมปัง เค้ก หรือขนมหวานที่ต้องการให้เนื้อดูฟูน่าทาน หรือเหมาะกับการตีฟองนมเพื่อใส่เครื่องดื่มเป็นท็อปปิ้งด้านบน หรือคุณสามารถเลือกนมข้นจืดที่มีการเพิ่มเติมสี กลิ่นและรสได้มากขึ้น เพื่อทำให้เบเกอรี่มีสีสันที่สดใหม่ น่ารับประทานและมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมเหมาะกับเมนูอาหารหวานของคุณค่ะ

ตรวจสอบปริมาณไขมันในนมข้นจืด สำหรับคนที่รักษาสุขภาพ

สำหรับคนที่รักสุขภาพ ควรเลือกนมข้นจืดที่มีปริมาณไขมันน้อย โดยอาจจะเลือกใช้นมข้นจืดแบบพร่องมันเนยที่มีการนำเอาไขมันนมออกไปบางส่วนเพื่อลดปริมาณไขมันไม่ให้มีมากจนเกินไป เช่น นมข้นจืดพร่องมันเนยแบบ 2% หรือจะเลือกแบบ 0% ก็ได้หรือหากจะเลือก คนเลือกนมข้นจืดแบบธรรมชาติที่ไม่ผ่านการดัดแปลง โดยดูจากฉลาก หากฉลากมีการเขียนมาว่านมดัดแปลง นั่นแสดงว่ามีการเติมน้ำมันปาล์มลงไปแทนไขมันนม จะยิ่งเพิ่มไขมันที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย หากคุณจะเลือกซื้อแล้วละก็ จะต้องสังเกตฉลากอย่างถี่ถ้วนด้วยค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกอื่นที่เป็นนมข้นจืดแบบเจที่ผลิตจากพืชด้วย ไม่ว่าจะเป็นนมข้นจืดจากมะพร้าวหรือนมข้นจืดจากข้าว เป็นการผลิตออกมาสำหรับคนที่แพ้ส่วนผสมของนมวัวนั่นเอง โดยนมข้นจืดเหล่านี้มักจะปราศจากไขมันทรานซ์ อุดมไปด้วยไขมันดีและเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคนที่ต้องควบคุมไขมัน ควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติอีกด้วยค่ะ

เลือกบรรจุภัณฑ์ของนมข้นจืดให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกนมข้นจืดจากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ โดยนมข้นจืดนั้นจะมีบรรจุอยู่ในกระป๋องและรูปแบบกล่องหรือ Carton หากคุณใช้นมข้นจืดปริมาณไม่มากนัก หรือใช้สำหรับการชงเครื่องดื่ม เราขอแนะนำให้ใช้นมข้นจืดที่อยู่ในรูปแบบกระป๋อง เพราะใช้งานแล้วสามารถทิ้งได้เลย ไม่ต้องเก็บไว้นาน แต่ถ้าหากคุณต้องนำไว้ใช้ปรุงอาหารในปริมาณมาก ขอแนะนำให้เลือกแบบบรรจุกล่อง เพราะนมข้นจืดรูปบบนี้มีฝาเปิด-ปิด สามารถเก็บแช่ตู้เย็นได้สะดวกและสามารถนำกลับมาใช้ในวันถัดไปได้ง่ายดายกว่าแบบกระป๋องค่ะ

10 อันดับ นมข้นจืด ยี่ห้อไหนดี กลิ่นหอมมัน รสชาติเข้มข้น ปรุงได้ทั้งอาหารคาว เบเกอรี่และเครื่องดื่ม

หลังจากทราบข้อแตกต่างของนมแต่ละประเภทและทราบถึงวิธีการเลือกันไปแล้ว ต่อไปเราจะมาแนะนำนมข้นจืดจากหลากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยมใช้กันในหลายครัวเรือน ทั้งยังอุดมไปด้วยโภชนาการที่ดีและเหมาะกับการปรุงอาหารทุกเมนูสำหรับคุณกันค่ะ

10
ประเภทบรรจุภัณฑ์แบบกล่อง
ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน5.2%
เหมาะสำหรับทำเมนูเบเกอรี่และเครื่องดื่ม
9
ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ385 กรัม
ปริมาณไขมัน10.5%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม
8

มะลิครีมเทียมพร่องไขมัน

21 บาท 〜

ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ385 กรัม
ปริมาณไขมัน2%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่ม
7
ประเภทบรรจุภัณฑ์แบบกล่อง
ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมันไม่ระบุ
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่ม
6
ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ385 กรัม
ปริมาณไขมันไม่ระบุ
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่ม
5
ประเภทบรรจุภัณฑ์แบบกล่อง
ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน5%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม
4
ประเภทบรรจุภัณฑ์แบบกล่อง
ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน8%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่ม
3
ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ360 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน3%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหารและเครื่องดื่ม
2

PALACEผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่

20 บาท 〜

ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ385 กรัม
ปริมาณไขมัน2%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม
1
ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋อง
ปริมาณ140 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน2%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม

ตารางเปรียบเทียบนมข้นจืด

รูปสินค้า
1
Carnation นมจืด สำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ 1

Carnation

2
PALACE ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ 1

PALACE

3
Nature's Charm นมมะพร้าวข้นจืด 1

Nature's Charm

4
Delicare ครีมนมมิกซ์ เติมกาแฟและเครื่องดื่ม 1

Delicare

5
PALACE นมปรุงแต่งสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม รสจืด 1

PALACE

6
TEAPOT ครีมเทียมพร่องไขมัน 1

TEAPOT

7
AROMA ครีมเทียมข้นจืดพร่องไขมัน 1

AROMA

8
มะลิ ครีมเทียมพร่องไขมัน 1

มะลิ

9
เบิดวิงซ์ ครีมเทียมข้นจืด 1

เบิดวิงซ์

10
AROMA นมข้นจืด 1

AROMA

ชื่อสินค้า

นมจืด สำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่

ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่

นมมะพร้าวข้นจืด

ครีมนมมิกซ์ เติมกาแฟและเครื่องดื่ม

นมปรุงแต่งสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม รสจืด

ครีมเทียมพร่องไขมัน

ครีมเทียมข้นจืดพร่องไขมัน

ครีมเทียมพร่องไขมัน

ครีมเทียมข้นจืด

นมข้นจืด

คุณสมบัติ

กระป๋องกะทัดรัด เติมความสดใหม่ได้ทุกเมนูเหมาะกับทุกครัวเรือน

นมข้นจืดอเนกประสงค์ ปรุงได้ทุกเมนู เติมเครื่องดื่มเพิ่มความหอมมัน

นมข้นจืดสูตรเจจากมะพร้าว เหมาะกับผู้รับประทานมังสวิรัติและเจ

ครีมนมเข้มข้น สูตรหวานน้อย ไร้ไขมันทรานซ์ ถูกใจคนรักสุขภาพ

นมปรุงแต่ง รสเข้มข้น เพิ่มความหอมมันเหมาะกับทุกเมนูอาหาร

สูตรพร่องไขมัน แต่ครีมเข้มข้น ปรุงอาหารได้ดีในปริมาณน้อยกว่า

ปราศจากน้ำมัน เหมาะกับคนรักสุขภาพ ทำได้ทั้งเมนูคาวหวาน

ผลิตจากนมผงนำเข้าจากออสเตรเลีย อร่อยง่ายได้ทั้งเมนูคาวหวาน

ครีมเทียมสูตรพร่องไขมัน เหมาะกับเครื่อมดื่มและอาหารทุกชนิด

เหมาะกับเบเกอรี่ เก็บได้ยาวนาน เพิ่มความหอมมันให้เครื่องดื่ม

ราคาเริ่มต้น14 บาท20 บาท60 บาท118 บาท49 บาท19 บาท120 บาท21 บาท20 บาท58 บาท
ประเภทบรรจุภัณฑ์กระป๋องกระป๋อง กระป๋องแบบกล่องแบบกล่องกระป๋องแบบกล่องกระป๋องกระป๋องแบบกล่อง
ปริมาณ140 มิลลิลิตร385 กรัม360 มิลลิลิตร1,000 มิลลิลิตร1,000 มิลลิลิตร385 กรัม 1,000 มิลลิลิตร385 กรัม385 กรัม1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณไขมัน2%2%3%8%5%ไม่ระบุไม่ระบุ2%10.5%5.2%
เหมาะสำหรับทำเมนูอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอาหารและเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่มอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มเบเกอรี่และเครื่องดื่ม
ลิงค์สินค้า

การเก็บรักษานมข้นจืดหลังปรุงอาหาร

การเก็บรักษานมข้นจืดหลังปรุงอาหาร

หลังจากใช้งานนมข้นจืดแล้ว หากใช้ไม่หมด เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อใช้สำหรับทำเมนูอาหารอื่นต่อไปในวันหลังได้ค่ะ ทั้งนี้หากบรรจุภัณฑ์เป็นรูปแบบกระป๋อง เราควรเช็ดปากกระป๋องให้เรียบร้อย ให้ไม่เหลือคราบนมติดอยู่ ควรเก็บไว้ในที่แห้งและสะอาด อาจจะนำถุงพลาสติกหรือกล่องเก็บอาหารใส่อีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หกเลอะเทอะและเพื่อคงคุณภาพของนมสำหรับการปรุงอาหารครั้งต่อไปได้ แต่ถ้าหากเราใช้นมข้นจืดที่อยู่ในรูปแบบกล่อง เราสามารถเช็ดฝาและปิดฝาให้สนิทพร้อมนำใส่ตู้เย็นได้เลย และก่อนจะนำมาปรุงอาหารครั้งต่อไปอย่าลืมนำมาตรวจสอบสีและกลิ่นก่อนด้วยว่าเปลี่ยนไปหรือไม่ เพื่อให้อาหารของเราปลอดภัยต่อการบริโภคค่ะ

บทส่งท้าย

ได้รับข้อมูลเรื่องของนมและนมข้นจืดกันไปอย่างเต็มอิ่มเลยใช่ไหมล่ะคะ ปริมาณนมที่มีอยู่หลากหลายในท้องตลาด บางทีก็ทำให้เราสับสนและเลือกไม่ถูกเหมือนกันว่าจะใช้สิ่งใดในการปรุงอาหารดี หากเรารู้วัตถุประสงค์ในการทำอาหารของเราแล้วว่าจะทำเมนูคาวหรือทำเบเกอรี่ หรือว่าจะทำเครื่องดื่ม ก็ทำให้เราเลือกประเภทนมได้ตรงกับการปรุงมากยิ่งขึ้น และสำหรับใครที่กังวลเรื่องของไขมันต่าง ๆ ก็อย่าลืมดูข้างฉลาก หรือศึกษาฉลากและรีวิวก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ 


สุดท้าย การเลือกจากบรรจุภัณฑ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน หากเราใช้ปริมาณมากแล้วก็ต้องเลือกนมข้นจืดที่บรรจุกล่องขนาดใหญ่เพื่อให้เพียงพอต่อการทำอาหาร หรือถ้าหากใครที่ใช้ปริมาณน้อยก็เลือกแบบกระป๋องให้เพียงพอกับการทำอาหารแต่ละเมนูก็พอค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  31,864 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  33,031 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  26,135 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  23,717 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  82,737 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  32,203 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พิมพ์ทำไอศครีม แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำง่าย ล้างสะดวก เด็ก ๆ สนุก
  10 อันดับ พิมพ์ทำไอศครีม แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำง่าย ล้างสะดวก เด็ก ๆ สนุก
  ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั้งปี ดังนั้น "ไอศครีม" จึงถือเป็นขนมหรือของหวานยอดนิยมของคนไทยทุกเพศทุกวัย จนหลาย ๆ คนอยากจะทำไอศครีมทานที่บ้านเอง เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียเวลาฝ่าอากาศร้อนไปซื้อแล้ว ยังสามารถทำไอศครีมได้ทุกแบบทุกรสที่ต้องการ อีกทั้งจะทำเยอะแค่ไหนก็ได้โดยที่ไม่ต้องลงทุนสูงเลยอย่างไรก็ตาม เวลาที่เลือกซื้อพิมพ์ทำไอศครีมนั้น ไม่ใช่ว่าแค่ชอบพิมพ์แบบไหนก็ซื้อได้เลย แต่ยังมีสิ่งที่ควรพิจารณาอีกมากมายก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้น เราจะมาอธิบายวิธีการเลือกพิมพ์ทำไอศครีมให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด รวมถึงแนะนำ 10 อันดับ พิมพ์ทำไอศครีม ยอดนิยมและน่าซื้อมาลองทำไอศครีมแท่งกันดู จะมีพิมพ์แบบไหนบ้าง ผลิตจากพลาสติก ซิลิโคน หรือโลหะ สามารถติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,471 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่