• 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน 1
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน 2
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน 3
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน 4
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน 5

10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน

การปลูกต้นไม้มงคลเป็นความเชื่อในวัฒนธรรมไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยคนไทยและคนจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าต้นไม้มงคลจะนำสิ่งดี ๆ มาให้กับผู้คนภายในบ้านและที่อยู่อาศัย ถึงอย่างนั้นต้นไม้แต่ละชนิดก็ให้ความเป็นสิริมงคลที่แตกต่างกันไปค่ะ บ้างก็เพื่อให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข หรือป้องกันภยันตรายต่าง ๆ แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคงหนีไม่พ้น ต้นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมดวงชะตาในด้านการเงินนั่นเอง ไม่ว่าจะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา หรือช่วยเก็บเงินเก็บทองให้ร่ำรวย ก็ล้วนเป็นที่ต้องการทั้งสิ้น


อย่างไรก็ตาม ความเชื่อของไทยในเรื่องไม้มงคลนั้นเป็นสิ่งต้องศึกษาอย่างละเอียดนะคะ เพราะปัจจัยการปลูกต่าง ๆ เช่น ทิศทางที่ปลูก หรือวันเดือนปีเกิดของผู้ที่ปลูก มีผลต่อฮวงจุ้ยและดวงชะตาเป็นอย่างมาก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ นอกจากนี้ คนไทยยังมีความเชื่อกันว่าหากตั้งวางกระถางต้นไม้ไม่ถูกทิศทางหรือเลือกปลูกชนิดของต้นไม้มงคลไม่เหมาะกับวันเกิดแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกต้นไม้มงคล พร้อมด้วย 10 อันดับต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ที่นิยมปลูกกันในบ้านเพื่อเป็นเคล็ดเรียกเงินทองเข้าบ้านและเสริมโชคลาภให้มั่งมีศรีสุขกันถ้วนหน้าค่ะ !

 • แก้ไขล่าสุด: 09-10-2021
 • 5,223 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ส่งเสริมดวงชะตาด้วยไม้มงคล

ความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อที่ช่วยส่งเสริมดวงชะตาและนำสิริมงคลมาให้กับชีวิต ซึ่งการปลูกต้นไม้มงคลก็เป็นหนึ่งในความเชื่อที่คนนิยมทำตามกัน เพราะการปลูกต้นไม้มงคลในบริเวณบ้านนั้นนอกจากจะช่วยเรื่องของฮวงจุ้ยและส่งเสริมดวงชะตาของคนในบ้านแล้ว ยังสามารถเป็นต้นไม้เพื่อประดับตกแต่งให้บ้านดูร่มรื่นและสบายตาได้อีกด้วยค่ะ


สำหรับต้นไม้มงคลที่หลายคนมักนำมาปลูกกันนั้นส่วนใหญ่จะเป็น "ไม้มงคลนาม" หรือต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลและปลูกเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลตามชื่อ ตัวอย่างเช่น ต้นเศรษฐีเรือนใน, ต้นนางกวัก และต้นออมเงินออมทอง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าชื่อของต้นไม้เหล่านี้สื่อถึงเงินทองทั้งสิ้น ดังนั้น หากปลูกต้นไม้ที่มีชื่อเกี่ยวกับความร่ำรวยหรือเงินทอง ก็จะช่วยให้ผู้ปลูกหรือผู้อาศัยภายในบ้านได้รับโชคลาภ ทรัพย์สินและความมั่งคั่งมั่งมีตามชื่อของต้นไม้นั่นเองค่ะ


นอกจากนี้บางคนอาจจะปลูกต้นไม้ตามความเชื่อที่สืบเนื่องมาจากวัฒนธรรมก็ได้ เช่น การปลูกต้นโป๊ยเซียน หรือปลูกต้นส้มจี๊ด โดยต้นไม้เหล่านี้ตามความเชื่อของชาวจีนเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านก็จะช่วยให้คนในบ้านมีความสุขสมบูรณ์พร้อม ทั้งยังช่วยเรื่องการเงินและโชคลาภได้เช่นกันค่ะ

วิธีการเลือกต้นไม้มงคล รวยทรัพย์

การเลือกต้นไม้มงคลนั้นไม่ใช่แค่เพียงมีชื่อไพเราะหรือมีลักษณะที่สวยงามเท่านั้น แต่เราควรศึกษาข้อมูลของต้นไม้อย่างละเอียดด้วย เนื่องจากความเชื่อบางอย่างอาจมีข้อยกเว้นที่ทำให้เรื่องดีกลายเป็นเรื่องร้ายได้ ดังนั้น ก่อนซื้อต้นไม้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล จึงควรศึกษาวิธีการเลือกต้นไม้ไว้เป็นพื้นฐาน เพื่อให้เกิดความสบายใจและได้รับความเป็นสิริมงคลอย่างแท้จริงค่ะ

เลือกต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ให้เหมาะสมกับทิศที่ตั้ง

ทิศที่ตั้งถือเป็นตัวแปรที่สำคัญมากสำหรับการปลูกต้นไม้มงคล เนื่องจากการปลูกต้นไม้ในทิศทางที่เหมาะสมนั้นจะช่วยเสริมพลัง ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านหรือผู้ที่ปลูกได้รับโชคลาภและความร่ำรวยเพิ่มมากขึ้น สำหรับการเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับทิศที่ตั้งมีดังนี้ค่ะ

ทิศเหนือ

ทิศเหนือนั้นถือเป็นทิศของการงาน หากใครต้องความก้าวหน้าในด้านการงานหรือต้องการให้กิจการรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จ ต้องหาต้นไม้มงคลมาปลูกเพื่อเสริมพลังด้านการงานในทิศนี้ นอกจากนี้ทิศเหนือยังเป็นทิศของธาตุน้ำ จึงควรตกแต่งบริเวณนี้ด้วยน้ำและหินเป็นหลัก เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล อีกทั้งบริเวณทิศเหนือยังเป็นพื้นที่ที่โดนแดดน้อยที่สุดด้วย ดังนั้น ต้นไม้ที่เหมาะสมทิศนี้จึงควรเป็นไม้พุ่มหรือต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องรับแสงแดดเยอะ เช่น ต้นเศรษฐีเรือนนอกและต้นนางกวักค่ะ

ทิศใต้

ทิศใต้เป็นแหล่งพลังงานของธาตุไฟ จึงมีผลต่อชื่อเสียง อำนาจบารมีและเกียรติยศ ทั้งยังสามารถเกี่ยวโยงกับการงานได้อีกด้วย การถือเคล็ดอย่างหนึ่งสำหรับทิศใต้คือ ไม่ควรใช้ไฟเผา การตัด การตอกหรือทำการรื้อถอนสิ่งต่าง ๆ ในบริเวณทิศใต้ เนื่องจากการกระทำเหล่านั้นจะส่งผลเสียต่อคนในบ้าน สำหรับต้นไม้ที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลและเหมาะสมกับทิศใต้ ควรเป็นต้นที่มีใบเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหรือเรียวแหลม หรืออาจจะปลูกไม้ดอกที่มีสีแดง สีเหลืองและสีส้มก็ได้เช่นกันค่ะ

ทิศตะวันออก

ทิศตะวันออกนี้เป็นทิศของธาตุไม้ ซึ่งตามความเชื่อนั้นถือว่าช่วยส่งเสริมในด้านของสุขภาพและสติปัญญา นอกจากนี้ ยังเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นในเวลาเช้า จึงมีแสงแดดส่องเข้าหาได้ดี สำหรับต้นไม้ที่ควรปลูกในบริเวณนี้จึงควรเป็นไม้ยืนต้นที่ค่อนข้างสูงใหญ่ เช่น ต้นปีบ เพราะสามารถช่วยบังแดดได้ อีกทั้งต้นปีบยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะช่วยเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทองให้คนในบ้านได้ ทั้งนี้ ทิศที่โดดเด่นเรื่องความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยคือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้น ทิศนี้จึงเหมาะมากกับการปลูกต้นโป๊ยเซียน เพราะเป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมโชคลาภและความมั่งคั่งนั่นเอง

ทิศตะวันตก

ทิศตะวันตกเป็นทิศที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องของการริเริ่มสิ่งใหม่และความคิดสร้างสรรค์ จึงเหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การออกกำลังกายหรือเป็นสถานที่นั่งเล่นเพื่อหาไอเดียในการทำงาน สำหรับทิศที่โดดเด่นคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะเป็นทิศแห่งธาตุทองและเป็นทิศของผู้ช่วยเหลือ ซึ่งอาจหมายถึงเจ้านาย ลูกค้าหรือลูกน้องบริวารก็ได้ โดยปัจจัยเหล่านี้มีผลอย่างมากต่อการงานและการเงิน ดังนั้น จึงควรปลูกต้นส้มที่ช่วยให้มีคนรักใคร่เมตตา รวมถึงช่วยให้มีโชคลาภและเงินทองได้อีกด้วย

เลือกต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ให้เหมาะสมกับขนาดและพื้นที่บ้าน

ต้นไม้มงคลนั้นสามารถเป็นได้ทั้งไม้ยืนต้นที่มีขนาดลำต้นสูงใหญ่ ไม้พุ่มขนาดกลาง ไม้ล้มลุกและไม้เลื้อยที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งลักษณะและประเภทที่แตกต่างกันนี้ ก็ต้องการพื้นที่ปลูกที่ต่างกันออกไป เช่น หากต้องการจะปลูกต้นไม้มงคลที่เป็นไม้ยืนต้น ผู้ปลูกควรมีพื้นที่บริเวณบ้าน หรือสวนรอบบ้าน เพราะไม้ยืนต้นมีรากที่ใหญ่และแตกแขนงได้จึงไม่สามารถปลูกในกระถางได้ค่ะ


สำหรับบ้านทาวน์เฮาส์ หรือบ้านที่ไม่มีบริเวณควรเลือกปลูกต้นไม้มงคลขนาดเล็กถึงกลางที่สามารถปลูกในกระถางได้ เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา แต่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่สำหรับจัดสวนก็สามารถปลูกต้นไม้ได้หลากหลายค่ะ ทั้งนี้ ควรศึกษาลักษณะของต้นไม้และระยะห่างในการปลูกอย่างละเอียดนะคะ เพื่อป้องกันกรณีต้นไม้เติบโตแล้วสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างของบ้านค่ะ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองการพิจารณาขนาดและพื้นที่บ้านก่อนปลูกต้นไม้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากไม่มีพื้นที่มากพอก็อาจจะปลูกต้นไม้บางชนิดไม่ได้ หรือหากปลูกในที่ที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้ต้นไม้ตายได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อต้นไม้มงคลมาปลูกไว้ที่บ้าน นอกจากเรื่องของความเชื่อแล้ว เราก็ควรศึกษาวิธีการปลูกและลักษณะพื้นที่ที่เหมาะสมด้วยนะคะ เพื่อให้ต้นไม้เติบโตได้ดีและนำโชคลาภ รวมถึงเงินทองเข้าบ้านตามความเชื่อได้ค่ะ 

เลือกต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ตามวันเกิดและลัคนาราศี

การปลูกต้นไม้มงคลให้เหมาะสมกับวันเกิดและลัคนาราศีเป็นอีกวิธีที่จะช่วยส่งเสริมดวงชะตาในด้านการเงินให้กับผู้ที่ปลูก โดยมีความเชื่อว่าพลังงานของต้นไม้นั้นจะไปส่งเสริมพลังงานภายในร่างกายของผู้ที่ปลูก หรือผู้คนในบ้าน ทำให้ได้รับโชคลาภและความเป็นสิริมงคล สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับคนที่เกิดวันต่าง ๆ มีดังนี้ค่ะ


 • วันจันทร์ควรปลูกไม้ดอกที่มีสีขาวหรือสีเหลือง
 • วันอังคารควรปลูกไม้ดอกที่มีสีแดงหรือสีชมพู
 • วันพุธและวันพุธกลางคืนควรปลูกไม้ดอกที่มีสีเหลือง
 • วันพฤหัสบดีควรปลูกไม้ดอกหรือต้นไม้ที่มีสีขาว
 • วันศุกร์ควรปลูกไม้ดอกที่มีสีแดงหรือสีชมพู
 • วันเสาร์ควรปลูกไม้ดอกจำพวกมะลิ หรือไม้ผล
 • วันอาทิตย์ควรปลูกไม้ดอกที่มีสีส้มหรือสีเหลือง

ในส่วนของลัคนาราศีนั้นจะสามารถบ่งบอกธาตุในตัวเราได้ด้วย การปลูกต้นไม้มงคลจึงควรเลือกปลูกตามราศีและธาตุประจำตัว เพื่อให้พลังงานส่งเสริมดวงชะตา ทำให้เจ้าของลัคนาราศีนั้น ๆ ได้รับแต่สิ่งดี ๆ และสมปรารถนาค่ะ


 • ธาตุดินหรือราศีมังกร ราศีพฤษภ และราศีกันย์ เหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ทานได้และพืชคลุมดิน เพื่อเสริมความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต
 • ธาตุน้ำหรือราศีมีน ราศีกรกฎ และราศีพิจิก เหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นสดชื่น รวมถึงเหมาะกับการปลูกพืชอิ่มน้ำเพื่อช่วยเรื่องการเงิน
 • ธาตุลมหรือราศีกุมภ์ ราศีมิถุน และราศีตุลย์ เหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่สูงชะลูดและมีใบน้อย รวมถึงควรปลูกดอกบานไม่รู้โรย เพราะจะช่วยให้เงินทองมีเข้ามาตลอด ไม่ขาดมือ
 • ธาตุไฟหรือราศีเมษ ราศีสิงห์ และราศีธนู เหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่มีสีสันแต่ไม่ควรมีแค่สีเดียวทั้งต้น รวมถึงควรปลูกบอนไซ เพราะจะช่วยให้ชีวิตมั่นคงและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ต้นไหนดี ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน

หลังจากทราบวิธีการเลือกต้นไม้มงคลไปแล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าต้นไม้มงคลที่ช่วยเรียกทรัพย์และส่งเสริมชีวิตในด้านการเงินที่จะมาแนะนำกันในบทความนี้มีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ!

10
ประเภทของต้นไม้พืชล้มลุก
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศเหนือ
วันเกิด/ราศีวันเสาร์ หรือราศีเมษ ราศีสิงห์ และราศีธนู
9
ประเภทของต้นไม้ไม้ยืนต้น
ลักษณะการปลูกลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันตก
วันเกิด/ราศีวันจันทร์
8
ประเภทของต้นไม้พืชหัว
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศเหนือ
วันเกิด/ราศีราศีมีน ราศีกรกฎ และราศีพิจิก
7
ประเภทของต้นไม้ไม้พุ่ม
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันออก
วันเกิด/ราศีวันพฤหัสบดี หรือราศีมังกร
6
ประเภทของต้นไม้พืชล้มลุก
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมปลูกไว้หน้าบ้าน
วันเกิด/ราศีวันอาทิตย์, วันจันทร์ และวันพุธ
5
ประเภทของต้นไม้ไม้พุ่ม
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
วันเกิด/ราศีวันเสาร์ หรือราศีมีน ราศีกรกฎ และราศีพิจิก
4
ประเภทของต้นไม้พืชล้มลุก
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศเหนือ
วันเกิด/ราศีราศีกรกฏ
3
ประเภทของต้นไม้ไม้ดอก
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันออกเฉียงใต้
วันเกิด/ราศีวันอังคาร และวันศุกร์ หรือราศีสิงห์
2
ประเภทของต้นไม้ไม้เลื้อย
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
วันเกิด/ราศีราศีสิงห์
1
ประเภทของต้นไม้พืชอวบน้ำ
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถาง
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันตก
วันเกิด/ราศีราศีพฤษภ และราศีพิจิก

ตารางเปรียบเทียบต้นไม้มงคล รวยทรัพย์

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับต้นไม้มงคล ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • No Brand - ต้นกระบองเพชร
 • No Brand - ต้นออมเงินออมทอง
 • No Brand - ต้นโป๊ยเซียน
 • No Brand - ต้นนางกวัก
 • No Brand - ต้นส้มจี๊ด

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
No Brand ต้นกระบองเพชร 1

No Brand

2
No Brand ต้นออมเงินออมทอง 1

No Brand

3
No Brand ต้นโป๊ยเซียน 1

No Brand

4
No Brand ต้นนางกวัก 1

No Brand

5
No Brand ต้นส้มจี๊ด 1

No Brand

6
No Brand ต้นดาวเรือง 1

No Brand

7
No Brand ต้นไผ่กวนอิม 1

No Brand

8
No Brand ต้นกวักมรกต 1

No Brand

9
No Brand ต้นปีบ 1

No Brand

10
No Brand ต้นเศรษฐีเรือนใน 1

No Brand

ชื่อสินค้า

ต้นกระบองเพชร

ต้นออมเงินออมทอง

ต้นโป๊ยเซียน

ต้นนางกวัก

ต้นส้มจี๊ด

ต้นดาวเรือง

ต้นไผ่กวนอิม

ต้นกวักมรกต

ต้นปีบ

ต้นเศรษฐีเรือนใน

คุณสมบัติ

ต้นไม้สุดฮิตที่ช่วยเพิ่มพูนทรัพย์สินและเสริมโชคลาภในเรื่องงาน

ไม้เลื้อยขนาดเล็ก ช่วยเรียกเงินเรียกทองและการออมเงิน

ต้นไม้ของเทพเซียน หากปลูกไว้หน้าบ้านจะนำโชคดีมาให้

ไม้มงคลนาม ปลูกง่าย ทนทาน ช่วยกวักเงินทองและโชคลาภ

ไม้ผลขนาดกลาง ช่วยเสริมความมั่งมีตามความเชื่อของชาวจีน

ไม้ดอกสีสันสดใส ช่วยเรื่องความร่ำรวยและเจริญก้าวหน้า

ลำต้นสวยงาม ดูแลง่าย ช่วยปรับฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งให้กับบ้าน

ช่วยกวักเงินกวักทองเข้าบ้าน พร้อมฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น

ไม้ดอกมีกลิ่นหอม ช่วยเรื่องเก็บเงินเก็บทองและชื่อเสียงโด่งดัง

ไม้มงคลช่วยเสริมโชคลาภ พร้อมสรรพคุณดูดซับสารพิษในอากาศ

ราคาเริ่มต้น89 บาท40 บาท150 บาท49 บาท189 บาท200 บาท69 บาท290 บาท100 บาท40 บาท
ประเภทของต้นไม้พืชอวบน้ำไม้เลื้อยไม้ดอกพืชล้มลุกไม้พุ่มพืชล้มลุกไม้พุ่มพืชหัวไม้ยืนต้นพืชล้มลุก
ลักษณะการปลูกปลูกในกระถางปลูกในกระถางปลูกในกระถาง หรือลงดินปลูกในกระถาง หรือลงดินปลูกในกระถาง หรือลงดินปลูกในกระถาง หรือลงดินปลูกในกระถางปลูกในกระถาง หรือลงดินลงดินปลูกในกระถาง หรือลงดิน
ทิศที่เหมาะสมทิศตะวันตกทิศตะวันออกเฉียงเหนือทิศตะวันออกเฉียงใต้ทิศเหนือทิศตะวันตกเฉียงเหนือปลูกไว้หน้าบ้านทิศตะวันออกทิศเหนือทิศตะวันตกทิศเหนือ
วันเกิด/ราศีราศีพฤษภ และราศีพิจิกราศีสิงห์วันอังคาร และวันศุกร์ หรือราศีสิงห์ราศีกรกฏวันเสาร์ หรือราศีมีน ราศีกรกฎ และราศีพิจิกวันอาทิตย์, วันจันทร์ และวันพุธวันพฤหัสบดี หรือราศีมังกรราศีมีน ราศีกรกฎ และราศีพิจิกวันจันทร์วันเสาร์ หรือราศีเมษ ราศีสิงห์ และราศีธนู
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

จบกันไปแล้วนะคะกับ 10 อันดับ ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาต้นไม้มงคล เพื่อเสริมดวงชะตาในด้านการเงินและความร่ำรวยนะคะ ทั้งนี้ ความเชื่อต่าง ๆ เป็นเรื่องส่วนบุคคล ทั้งยังมีที่มาจากหลายแห่งและหลายตำรา ดังนั้น การศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จึงควรใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ


อย่างไรก็ตาม หลังจากศึกษาในเรื่องของความเชื่อแล้ว ก็อย่าลืมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการปลูกและการดูแลต้นไม้ด้วยเนื่องจากต้นไม้แต่ละชนิดต้องการการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน หากปลูกต้นไม้ผิดวิธีก็อาจทำให้ต้นไม้ตายได้ ซึ่งไม่เป็นการดีแน่นอนทั้งในเรื่องของความเชื่อและค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อต้นไม้มงคลมาปลูก ควรมีการเตรียมพร้อมที่ดีเพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตและอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ปุ๋ยผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ปุ๋ยผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันนี้ หลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจในการปลูกพืชผักสวนครัวเองที่บ้าน เพราะเมื่อได้เฝ้ามองพืชผลเหล่านั้นออกดอก ออกผล ก็จะทำให้รู้สึกมีความสุขเป็นพิเศษ ทั้งยังได้ทานผักที่มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย ความสดใหม่ อย่างไรก็ตาม การจะทำให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดีนั้น คุณจำเป็นจะต้องเตรียมการอะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "ปุ๋ยผัก" ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผักของคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตนั่นเอง ปัจจุบันมีปุ๋ยผักอยู่หลายรูปแบบให้เลือกเลยทีเดียว ทั้งแบบน้ำและแบบเม็ด จึงอาจทำให้มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นปลูกผักไม่รู้ว่าควรจะเลือกปุ๋ยผักแบบไหนมาใช้งานดี ดังนั้น บทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกปุ๋ยผักให้เหมาะกับพืชผักสวนครัวของคุณ เพราะถ้าหากเลือกใช้ปุ๋ยได้อย่างเหมาะสมแล้วล่ะก็ จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับผักของคุณได้อีกด้วย นอกจากนี้ เรายังทำการรวบรวมลิสต์ 10 อันดับ ปุ๋ยผัก แนะนำมาฝากกันอีกด้วย อย่าลืมติดตามกันนะคะ 
  บ้านและสวน
  24,847 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชั้นวางต้นไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ดีไซน์สวย ตกแต่งบ้านได้ ประหยัดพื้นที่ ตอบโจทย์คนรักษ์โลก
  10 อันดับ ชั้นวางต้นไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ดีไซน์สวย ตกแต่งบ้านได้ ประหยัดพื้นที่ ตอบโจทย์คนรักษ์โลก
  ในปัจจุบันผู้คนมากมายเริ่มหันมาสนใจการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านหรือบริเวณรอบตัวบ้านมากขึ้น และเมื่อปลูกหนึ่งต้น อีกหลายต้นก็จะเริ่มตามมา เรื่อย ๆ จนในท้ายที่สุดก็จะไม่เหลือที่ให้วางต้นไม้แล้ว ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงได้นำ 'ชั้นวางต้นไม้' มาใช้เพื่อให้วางต้นไม้ได้เยอะขึ้น ซึ่งข้อดีของการใช้ชั้นวางก็คือช่วยประหยัดพื้นที่ สามารถจัดต้นไม้ให้อยู่เป็นสัดเป็นส่วนได้ และยังมีรูปแบบมากมายให้คุณเลือกสรรจากหลายแบรนด์ เช่น IKEA หรือ INDEX HOME เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีลักษณะเฉพาะและสีสันที่แตกต่างกัน จึงเหมาะสำหรับใช้ในการตกแต่งห้องด้วยค่ะในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกชั้นวางต้นไม้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่คุ้มค่าและเข้ากันกับบ้านของคุณที่สุดค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ทางเรายังนำเสนอ 10 อันดับ ชั้นวางต้นไม้ยอดนิยมจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่หาซื้อได้ง่ายผ่านทางออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณสามารถเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ 
  บ้านและสวน
  2,326 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลูกแล้วร่มรื่น ตกแต่งห้องได้ พร้อมเสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  10 อันดับ ต้นไม้มงคล ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลูกแล้วร่มรื่น ตกแต่งห้องได้ พร้อมเสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ต้องยอมรับเลยว่า การปลูกต้นไม้เป็นหนึ่งในกระแสที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทย ไม่ว่าจะเป็นตามที่อยู่อาศัย บริษัทหรือห้างร้านต่าง ๆ ก็จะมีต้นไม้นานาชนิดประดับอยู่เสมอ โดยต้นไม้ที่นิยมปลูกตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นส่วนมากจะเป็นต้นไม้มงคล เพราะคนไทยหลาย ๆ กลุ่มมีความเชื่อและค่านิยมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ ด้วยความเชื่อที่ว่าหากต้นไม้เหล่านั้นถูกตั้งไว้ถูกทิศทางและปลูกในวันเวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็จะยิ่งเสริมดวงและความมงคลให้กับชีวิตได้นั่นเองอย่างไรก็ตาม การปลูกต้นไม้นับว่าเป็นงานอดิเรกชิ้นหนึ่งที่ต้องอาศัยทั้งแรงกาย แรงใจและความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เพราะต้นไม้แต่ละประเภทมีขนาด สีสัน และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ต่างกันอีกด้วย หลายคนอาจคิดอยากจะปลูกต้นไม้มงคลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยความแตกต่างของต้นไม้แต่ละชนิดจึงทำให้ตัดสินใจได้ยากว่าต้นไม้ชนิดไหนจะเหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่ที่ต้องการและต้นไหนจะช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับคุณได้มากที่สุด ในวันนี้เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นไม้มงคล พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วได้ทั้งความร่มรื่นและความเป็นมงคลมาฝากกันอีกด้วย ไปติดตามกันได้เลยครับ !
  บ้านและสวน
  3,558 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้ประดับในร่ม ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทนทาน เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งในบ้านและอาคาร
  10 อันดับ ไม้ประดับในร่ม ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทนทาน เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งในบ้านและอาคาร
  ไม้ประดับในร่ม คือ พันธุ์ไม้ที่ไม่ชอบแดดจัดและสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อยหรืออยู่ในร่มแดดรำไร ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ต้องการแสงแดดนี้เองทำให้ไม้ประดับในร่มได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งในอดีตจนปัจจุบัน เพราะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ภายในบริเวณบ้าน, อาคาร, ห้างร้าน และคอนโดมิเนียม ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นและสวยงามให้กับพื้นที่นั้น ๆ ได้บทความนี้เราจะมาแนะนำทุกคนให้ได้รู้จักกับพันธุ์ไม้ประดับในร่มยอดนิยม 10 อันดับ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นต่างก็มีปริมาณแสงที่ต้องการ วิธีการเลี้ยงดู และการขยายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกไม้ประดับในร่มให้เหมาะกับพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่ต้องการปลูกต้นไม้อีกด้วย หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่กำลังมองหาไม้ประดับในร่มมาตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ 
  บ้านและสวน
  2,654 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิด ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ประดับบ้านสวย เลี้ยงง่าย เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต
  10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิด ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ประดับบ้านสวย เลี้ยงง่าย เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต
  การปลูกต้นไม้นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ผู้คนในปัจจุบันเริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน ๆ ก็จะต้องมีต้นไม้นานาชนิดประดับอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้าน ในสวนหรือการประดับตกแต่งภายในอาคาร เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่นและสดชื่นอยู่เสมอ นอกจากนี้ คนไทยยังคงมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่าการปลูกต้นไม้มงคลประจำวันเกิดของตนเองก็จะช่วยส่งเสริมชีวิตในด้านต่าง ๆ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลแก่ตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย ฉะนั้นการประดับต้นไม้มงคลประจำวันเกิดไว้ในบ้านหรือในอาคารจึงเป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไปในปัจจุบันอย่างไรก็ตาม การเลือกปลูกต้นไม้ประจำวันเกิดให้เหมาะสมกับตนเองต่างก็มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะในแต่ละวันเกิดก็จะเหมาะกับประเภทและเฉดสีของดอกไม้ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นคนที่เกิดวันอาทิตย์จะถูกโฉลกกับดอกไม้ที่มีสีส้มหรือสีเหลือง เป็นต้น ในวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นไม้ประจำวันเกิด รวมไปถึง 10 อันดับ ต้นไม้ประจำวันเกิดที่ปลูกแล้วดี เป็นสิริมงคลกับชีวิตมาฝากให้ติดตามอ่านกันด้วยค่ะ
  บ้านและสวน
  674 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พลูด่าง พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาไม่แพง ใบสวย เลี้ยงง่าย ประโยชน์เกินตัว
  10 อันดับ พลูด่าง พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาไม่แพง ใบสวย เลี้ยงง่าย ประโยชน์เกินตัว
  เดิมทีพลูด่างเคยเป็นพันธุ์ไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไป และไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรมากมายนัก หลายครั้งที่ต้นโตเร็วมากก็ต้องถอนทิ้งเพื่อไม่ให้รกรุงรังเสียด้วยซ้ำไป แต่เมื่อความนิยมในไม้ใบด่างเพิ่มสูงขึ้น บวกกับคุณสมบัติฟอกอากาศและดูดซับสารพิษที่พลูด่างมีในทุกสายพันธุ์ จึงทำให้ทุกวันนี้มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบพร้อมเก็บสะสมต้นพลูด่างกันจำนวนมาก แม้ว่าแท้จริงแล้วพลูด่างจะเป็นไม้ดอก แต่ความโดดเด่นกลับอยู่ที่ลักษณะรูปร่างและลวดลายของใบมากกว่า ยิ่งลายแปลกตามากเท่าไรยิ่งมีมูลค่าสูงมากขึ้นเท่านั้นหากต้องการต้นไม้ที่ตั้งไว้ภายในบ้านเพื่อความสบายตา และได้ประโยชน์ในการฟอกอากาศไปพร้อมกัน ต้นพลูด่างนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ด้วยความหลากหลายของสายพันธุ์ อาจทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่าแบบไหนจะตรงใจกันแน่ เราจึงรวบรวมวิธีการเลือกพลูด่างที่ช่วยให้เห็นภาพรวมได้ชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ พลูด่างยอดนิยม ที่มีจุดเด่นและเงื่อนไขในการเพาะเลี้ยงแตกต่างกันไปมาฝากกัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับโลกของต้นพลูด่างมากขึ้นนะคะ
  บ้านและสวน
  2,558 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไล่แมลง กำจัดเพลี้ย ป้องกันศัตรูพืช
  10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไล่แมลง กำจัดเพลี้ย ป้องกันศัตรูพืช
  น้ำส้มควันไม้ มีจุดกำเนิดมาจากชาวชุมชนทุ่งออกจากจังหวัดสงขลา เดิมทีนั้นหลายคนคิดว่าเป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มเมื่อฟังจากชื่อ ซึ่งแท้จริงแล้วน้ำส้มควันไม้เป็นของเหลวที่ได้มาจากการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำของควันที่เกิดจากกรรมวิธีการเผาถ่านไม้ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่กลับมาพร้อมคุณประโยชน์อีกมากมายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งด้านเกษตรกรรม ด้านปศุสัตว์ หรือนำมาใช้ประโยชน์ภายในครัวเรือนได้อีกด้วยดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับน้ำส้มควันไม้กันว่า น้ำส้มควันไม้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงน้ำส้มควันไม้ที่ดีควรจะมีลักษณะอย่างไร พร้อมกับวิธีการเลือกน้ำส้มควันไม้ว่า ควรมีหลักเกณฑ์อะไรประกอบการพิจารณาก่อนเลือกซื้อ และ 10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น ออร์แกนิก 100% ปราศจากสารเคมีเจือปนหรือสารก่อมะเร็งและปลอดภัยต่อการนำไปใช้งานค่ะ
  บ้านและสวน
  1,428 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สปริงเกลอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กระจายวงกว้าง สำหรับรดน้ำ ระบายความร้อน
  10 อันดับ สปริงเกลอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กระจายวงกว้าง สำหรับรดน้ำ ระบายความร้อน
  สปริงเกลอร์ (Sprinkler) เป็นอุปกรณ์ผ่อนแรงในการให้น้ำพืช ประหยัดเวลา อีกทั้งยังช่วยกระจายน้ำให้ครอบคลุมพืชในบริเวณที่ต้องการและให้ปริมาณน้ำที่สม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะใช้ในงานสวนแล้ว ปัจจุบันนี้มีการนำสปริงเกลอร์มาประยุกต์ใช้สำหรับการติดตั้งเพื่อระบายความร้อนบนหลังคาโรงเรือน ช่วยลดความร้อน เติมความสดชื่นและลดความเครียดจากอุณหภูมิให้กับสัตว์บางชนิดได้อีกด้วยแม้จะเป็นอุปกรณ์สำหรับให้น้ำเช่นกัน แต่สปริงเกลอร์ก็มีหลายรุ่นซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกสปริงเกลอร์สำหรับมือใหม่หัดทำสวน พร้อมพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับหัวจ่ายน้ำที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป และสิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ 10 อันดับ สปริงเกลอร์ ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบติดตั้งถาวรและแบบเคลื่อนย้ายได้ แล้วแต่ละยี่ห้อมีความโดดเด่นแตกต่างกันอย่างไรนั้น ไปชมกันเลยค่ะ 
  บ้านและสวน
  111 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เมล็ดพันธุ์ผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผักสวนครัว เพาะง่าย
  10 อันดับ เมล็ดพันธุ์ผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผักสวนครัว เพาะง่าย
  พืชผักจะเจริญงอกงามได้นอกจากดินดี น้ำเพียงพอแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็ต้องมีความสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นผลผลิตที่ได้อาจแคระแกรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในปัจจุบันมีทั้งพันธุ์พื้นเมืองที่สามารถนำเมล็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกในรุ่นต่อไป และมีเมล็ดพันธุ์ที่มีการปรับปรุงพันธุกรรมให้ทนทานต่อโรค ให้ผลผลิตสูงแต่ทว่าเมล็ดเหล่านั้นเป็นหมัน ขยายพันธุ์แบบเพาะเมล็ดต่อไม่ได้ ดังนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกจึงต้องตรวจสอบรายละเอียดเหล่านี้ก่อนเสมอ แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าเมล็ดพันธุ์ผักที่กำลังหยิบดูอยู่นี้เป็นสายพันธุ์แบบใด ขยายพันธุ์ต่อหรือมีความคุ้มค่ามากน้อยเพียงใดนั้น ลองมาดูวิธีการเลือกเมล็ดพันธุ์ผักต่อไปนี้สิคะ นอกจากนี้เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ เมล็ดพันธุ์ผัก ยี่ห้อมาตรฐาน ได้รับความนิยมในกลุ่มเกษตรกรว่าเป็นเมล็ดพันธุ์คุณภาพ เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเรา เพาะง่าย ทนทานต่อโรค ส่วนแต่ละสายพันธุ์จะมีความโดดเด่นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ  
  บ้านและสวน
  1,039 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เฟินสาย พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พันธุ์ช้องนางคลี่ หางสิงห์ หางหงส์
  10 อันดับ เฟินสาย พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พันธุ์ช้องนางคลี่ หางสิงห์ หางหงส์
  เฟินสาย (Huperzia) เป็นพืชวงศ์ใหม่สกุล Huperziaceae มีลักษณะคล้ายเฟินแต่ไม่ใช่เฟิน โดยเฟินสายจะมีลักษณะเด่น คือ ลำต้นตั้งตรง กิ่งแตกแขนงออกเป็นคู่ และใบเรียงสวยเป็นระเบียบ อัปสปอร์จะอยู่บริเวณปลายลำต้นมีรูปร่างคล้ายไตและถูกห่อหุ้มด้วยใบเกล็ด เรียกว่า Strobilus ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ นอกจากนี้ เฟินสายยังเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เพราะสามารถนำไปแขวนปลูกเลี้ยง ทำเป็นสวนแนวตั้งเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะสำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจะเริ่มปลูกเลี้ยงเฟินสาย แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเฟินสายสายพันธุ์ไหนดี ในครั้งนี้เรามาแนะนำสายพันธุ์เฟินสายที่น่าสนใจ รวมถึงจัด 10 อันดับ เฟินสายที่น่าสนใจ ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้ทุกคนแล้ว เชื่อว่าหลังอ่านบทความนี้จบทุกคนต้องได้เฟินสายที่ถูกใจอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  บ้านและสวน
  264 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มาแรงแห่งปี ปลูกในบ้านได้ สวยงาม ความหมายดี
  10 อันดับ ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มาแรงแห่งปี ปลูกในบ้านได้ สวยงาม ความหมายดี
  การปลูกต้นไม้ นอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้คุณมีกิจกรรมเอาไว้ผ่อนคลายในยามว่างแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณนั้นดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะมีต้นไม้ให้เลือกปลูกหลายชนิด แต่ต้นบอนสีนั้นถือเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยลักษณะของใบที่มีสีสันแปลกตา รูปร่างลักษณะของใบก็มีความพิเศษ ทำให้หลายคนขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่งไม้ใบ นอกจากนี้ต้นบอนสีบางสายพันธุ์ยังจัดเป็นไม้มงคลที่ช่วยเรียกโชคลาภได้อีกด้วยต้นบอนสีนั้นมีมากมายหลายประเภท แตกต่างกันไปตามลักษณะของรูปร่างและสีของใบ ดังนั้นหากจะเลือกต้นบอนสีมาปลูกได้อย่างถูกใจ ควรต้องรู้จักกับลักษณะของต้นบอนสีแต่ละประเภทซะก่อน วันนี้เราจึงจะนำทั้งข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นบอนสี อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ต้นบอนสี ที่ได้รับความชื่นชอบจากบรรดานักปลูกต้นบอนสีมาให้คุณได้เป็นตัวเลือกกันอีกด้วย
  บ้านและสวน
  298,594 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  ต้นนางกวัก เป็นต้นไม้ที่เรารู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับความนิยมปลูกไว้บริเวณหน้าบ้านมาตั้งแต่อดีต ด้วยความเชื่อที่ว่าสามารถกวักเงินกวักทอง เสริมโชคลาภและเมตตามหานิยม ความเชื่อดังกล่าวยังได้สืบทอดมาจนปัจจุบัน แม้ต้นนางกวักจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว ต้นนางกวักมีหลายสายพันธุ์และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันจนเกิดความสับสน ฉะนั้นในบทความนี้จึงขออธิบายถึงลักษณะของต้นนางกวักในแต่ละชื่อ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดค่ะต้นนางกวักจัดอยู่ในวงศ์ของ Araceae หรือพืชวงศ์บอน โดยลักษณะทั่วไปเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีหัวอยู่ใต้ดิน สามารถแตกหน่อเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ พืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกันก็จะมี บอนสี, มอนสเตอร่า, พลูด่าง และว่านชนิดต่าง ๆ ส่วนต้นนางกวักจะมีสายพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ และมีวิธีการเลือกซื้อต้นนางกวักแบบใดบ้างนั้น ในบทความนี้เราได้นำคำตอบมาให้ทุกคน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ ต้นนางกวัก ที่กำลังได้รับความนิยม ทั้งยังสามารถเลือกซื้อได้ในช่องทางออนไลน์มาฝากกันด้วยค่ะ
  บ้านและสวน
  15,895 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นพญาจงอาง พันธุ์ไหนดี ปี 2021 ปลูกง่าย มีทั้งแบบใบด่าง ใบไม่ด่าง
  10 อันดับ ต้นพญาจงอาง พันธุ์ไหนดี ปี 2021 ปลูกง่าย มีทั้งแบบใบด่าง ใบไม่ด่าง
  ต้นไม้เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้พบเห็นและผู้ปลูกรู้สึกสบายตาและสบายใจ เพราะสีเขียวของต้นไม้นั้นช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและยังช่วยให้อากาศโดยรอบดีขึ้น ในปัจจุบันผู้คนจึงนิยมหันมาปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกมากขึ้น และบางคนยังสามารถสร้างรายได้เสริมจากการปลูกต้นไม้ได้อีกด้วยนะคะ อย่างต้นพญาจงอางหรือที่บางคนอาจเรียกว่าว่านพญาจงอาง อโลคาเซีย (Alocassia) ต้นแก้วสารพัดนึก หรือต้นแก้วหน้าม้า และอีกหลากหลายชื่อที่เราเคยได้ยินกัน ด้วยความสวยงามของใบและการดูแลที่ไม่ยากนัก รวมถึงสรรพคุณบางอย่างของต้นไม้ชนิดนี้ จึงทำให้หลายคนสนใจและต้องการปลูกมากขึ้นจากความต้องการและความนิยมที่มากขึ้น ทำให้ต้นไม้ชนิดนี้มีราคาที่พุ่งสูงขึ้นจนผู้คนนิยมปลูกเพื่อเป็นกิจกรรมยามว่างและเพื่อทางการค้า เมื่อเรื่องราวของต้นพญาจงอางน่าสนใจเช่นนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกและข้อมูลของสายพันธุ์ยอดฮิตมาให้คุณแล้วในบทความนี้ เผื่อใครอยากจะลองมองหาต้นพญาจงอางมาปลูกในบ้านสักต้นค่ะ
  บ้านและสวน
  1,806 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สายพันธุ์แข็งแรง ดูแลง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ตกแต่งบ้านสวย ปลูกแล้วเป็นมงคล
  แม้การปลูกต้นไม้ประดับที่อยู่อาศัยจะไม่ใช่กิจกรรมใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิด ทว่าไม่นานมานี้กระแสการปลูกต้นไม้เริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อความชอบในการปลูกต้นไม้ไม่จำกัดแค่กลุ่มคนรักต้นไม้ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับคนสูงอายุเท่านั้น แต่คนหนุ่มสาวทั่วไปสมัยนี้ต่างก็หันมาซื้อต้นไม้ไว้ประดับบ้านหรือคอนโดมิเนียมของตัวเองกันมากขึ้นด้วยในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับไม้ประดับทนแดด ซึ่งเป็นไม้ประดับประเภทที่ค่อนข้างแข็งแรง เลี้ยงง่าย อยู่รอดทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มาประดับบ้านแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก อย่างไรก็ตาม ต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและขนาดที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงถือโอกาสนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกไม้ประดับทนแดด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ไม้ประดับทนแดด ยอดนิยม มาฝากทุกคนกันค่ะ 
  บ้านและสวน
  17,860 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระบองเพชร พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวยงาม เลี้ยงง่าย เสริมดวงให้เฮง
  10 อันดับ กระบองเพชร พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวยงาม เลี้ยงง่าย เสริมดวงให้เฮง
  "ต้นกระบองเพชร" หรือ "แคคตัส" เป็นพันธุ์ไม้ที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากลำต้นที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและมีลักษณะที่สวยงามดูแปลกตา จึงเหมาะสำหรับตั้งประดับบนโต๊ะทำงานในออฟฟิศหรือบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลาย อีกทั้งต้นกระบองเพชรยังมักออกดอกที่มีสีสันสวยงามสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ต้นกระบองเพชรเป็นที่นิยมในเมืองไทยนั้น คือ ความเชื่อที่ว่าต้นกระบองเพชรเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้เฮงอีกด้วยค่ะแต่เมื่อต้องการเลือกซื้อกระบองเพชรที่ถูกใจสักต้น หลายคนมักประสบปัญหาเดียวกัน คือ "ตัดสินใจเลือกไม่ถูก" แม้จะมีป้ายกำกับชื่อของแต่ละสายพันธุ์พร้อมภาพประกอบก็ตาม ในวันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันกันถึงวิธีการเลือกต้นกระบองเพชรกันค่ะว่า ต้องเลือกอย่างไรจึงจะได้ต้นกระบองเพชรที่ถูกใจและเหมาะกับสภาพแวดล้อมของสถานที่ในการปลูกหรือเลี้ยง นอกจากนี้ ยังได้คัดสรร 10 อันดับ ต้นกระบองเพชร สายพันธุ์ที่น่าสนใจ พร้อมข้อมูลในการดูแลและการออกดอก มาให้เป็นไอเดียในการตัดสินใจเลือกซื้อต้นกระบองเพชรกันอีกด้วยค่ะ 
  บ้านและสวน
  15,067 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปุ๋ยผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ปุ๋ยผัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันนี้ หลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจในการปลูกพืชผักสวนครัวเองที่บ้าน เพราะเมื่อได้เฝ้ามองพืชผลเหล่านั้นออกดอก ออกผล ก็จะทำให้รู้สึกมีความสุขเป็นพิเศษ ทั้งยังได้ทานผักที่มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย ความสดใหม่ อย่างไรก็ตาม การจะทำให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดีนั้น คุณจำเป็นจะต้องเตรียมการอะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "ปุ๋ยผัก" ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผักของคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตนั่นเอง ปัจจุบันมีปุ๋ยผักอยู่หลายรูปแบบให้เลือกเลยทีเดียว ทั้งแบบน้ำและแบบเม็ด จึงอาจทำให้มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นปลูกผักไม่รู้ว่าควรจะเลือกปุ๋ยผักแบบไหนมาใช้งานดี ดังนั้น บทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกปุ๋ยผักให้เหมาะกับพืชผักสวนครัวของคุณ เพราะถ้าหากเลือกใช้ปุ๋ยได้อย่างเหมาะสมแล้วล่ะก็ จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับผักของคุณได้อีกด้วย นอกจากนี้ เรายังทำการรวบรวมลิสต์ 10 อันดับ ปุ๋ยผัก แนะนำมาฝากกันอีกด้วย อย่าลืมติดตามกันนะคะ 
  บ้านและสวน
  24,847 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไล่แมลง กำจัดเพลี้ย ป้องกันศัตรูพืช
  10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ไล่แมลง กำจัดเพลี้ย ป้องกันศัตรูพืช
  น้ำส้มควันไม้ มีจุดกำเนิดมาจากชาวชุมชนทุ่งออกจากจังหวัดสงขลา เดิมทีนั้นหลายคนคิดว่าเป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มเมื่อฟังจากชื่อ ซึ่งแท้จริงแล้วน้ำส้มควันไม้เป็นของเหลวที่ได้มาจากการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำของควันที่เกิดจากกรรมวิธีการเผาถ่านไม้ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่กลับมาพร้อมคุณประโยชน์อีกมากมายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งด้านเกษตรกรรม ด้านปศุสัตว์ หรือนำมาใช้ประโยชน์ภายในครัวเรือนได้อีกด้วยดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับน้ำส้มควันไม้กันว่า น้ำส้มควันไม้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงน้ำส้มควันไม้ที่ดีควรจะมีลักษณะอย่างไร พร้อมกับวิธีการเลือกน้ำส้มควันไม้ว่า ควรมีหลักเกณฑ์อะไรประกอบการพิจารณาก่อนเลือกซื้อ และ 10 อันดับ น้ำส้มควันไม้ สูตรเข้มข้น ออร์แกนิก 100% ปราศจากสารเคมีเจือปนหรือสารก่อมะเร็งและปลอดภัยต่อการนำไปใช้งานค่ะ
  บ้านและสวน
  1,428 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด