• 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 1
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 2
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 3
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 4
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 5

10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ

เบสโปร่งหรืออะคูสติกเบส เป็นเครื่องดนตรีที่ให้โทนเสียงอันอบอุ่นแตกต่างไปจากกีตาร์ไฟฟ้า ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องดนตรีประเภทนี้ ทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่ทว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักกลุ้มใจกันคือ ไม่แน่ใจว่าจะใช้กฎเกณฑ์หรือปัจจัยอะไรในการเลือกเครื่องดนตรีชนิดนี้ดี เพราะเบสโปร่งนั้นมีหลายประเภท ตั้งแต่รุ่นที่เหมาะกับมือสมัครเล่นไปจนถึงระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความแตกต่างของจำนวนสายอีกที่คาดว่าคงทำให้หลายคนเลือกซื้อไม่ถูกเลยค่ะ


วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเบสโปร่งที่ถูกต้อง พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ เบสโปร่งที่ได้รับความนิยม ตั้งแต่รุ่นสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีใจรักในเสียงดนตรี หรือใครที่กำลังมองหาเบสโปร่งอยู่ หากได้อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าจะต้องเจอรุ่นที่ถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-01-2021
 • 71 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเบสโปร่ง

ก่อนอื่นเลย เราจะขออธิบายวิธีการเลือกเบสโปร่งที่ถูกต้องกันก่อน เพราะหากทราบปัจจัยสำคัญและเทคนิคการเลือกแล้ว คุณก็จะสามารถหาเบสโปร่งที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

ประเภทของเบสโปร่งที่ควรทราบ

หากเอ่ยถึงเบสโปร่งหรืออะคูสติกเบส หลายคนอาจคิดว่าเครื่องดนตรีประเภทนี้มีเพียงประเภทเดียว แต่ความจริงแล้วเบสโปร่งนั้นมีหลายประเภทค่ะ อันดับแรก เราไปดูเอกลักษณ์ของเบสโปร่งแต่ละประเภทกันค่ะ

"ฟูลอะคูสติกเบส" แบบมาตรฐาน

ถ้าได้ยินคำว่าอะคูสติกเบส หลายคนคงนึกถึง ฟูลอะคูสติกเบส (Full Acoustic Bass) กันใช่ไหมคะ สำหรับฟูลอะคูสติกเบสนั้นจะมีลักษณะพิเศษก็คือ บริเวณลำตัวจะทำหน้าที่เป็นโพรงเสียง เวลาที่เราเล่นจะทำให้เกิดเสียงสะท้อน แม้จะเป็นเสียงสดก็ให้ระดับเสียงที่สะท้อนกังวาน


แต่รุ่นนี้มีข้อเสียตรงที่หากนำไปเชื่อมต่อกับเครื่องขยายเสียงหรือที่นิยมเรียกกันว่า แอมป์ (Amplifier) จะทำให้เกิดเสียงหอนได้ง่ายและยังไม่สามารถแก้ไขได้อีกด้วย ดังนั้น เครื่องดนตรีประเภทที่ให้เสียงสดดังกังวานเช่นนี้จึงไม่เหมาะกับการนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์เท่าไรนัก

“เซมิอะคูสติกเบส” ที่เล่นได้ไม่ยาก

สำหรับเซมิอะคูสติกเบส (Semi-Acoustic Bass) นั้นไม่ได้มีเพียงโพรงเสียงที่บริเวณลำตัว แต่จะเสริมด้วยไม้บริเวณโครงสร้างส่วนกลางของลำตัวในแนวเดียวกับคออะคูสติกเบส เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน หากเทียบกับฟูลอะคูสติกเบสจะให้เสียงที่เบากว่า แต่หากนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์ล่ะก็จะให้เสียงกังวานอันแสนไพเราะที่ผสมผสานกันระหว่างเสียงแบบอะคูสติกและเสียงแบบไฟฟ้าได้อย่างลงตัว


นอกจากนี้ เซมิอะคูสติกเบสประเภทนี้ยังมีจุดเด่นอีกอย่างก็คือเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งานคู่กับแอมป์ ฉะนั้นหากเปรียบเทียบกับฟูลอะคูสติกเบสจะเกิดเสียงหอนได้ยากกว่าค่ะ

"ไซเลนท์เบส" ที่สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์

"ไซเลนท์เบส" ที่สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์

ไซเลนท์เบส (Silent Bass) หรืออีกชื่อว่า อัปไรท์เบส (Upright Bass) นั้นเป็นเครื่องดนตรีที่นิยมเล่นคู่กับการเชื่อมต่อแอมป์ โดยทั่วไปแล้วรุ่นนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องดนตรีไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วเสียงเป็นแบบอะคูสติก อย่างไรก็ตาม เบสประเภทนี้ ไม่ได้เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นแนวนอนเหมือนกับกีตาร์ไฟฟ้าทั่วไป เพราะมีการวางเครื่องดนตรีในแนวตั้งและเล่นเหมือนกับดับเบิลเบส (Double Bass) ดังนั้น ใครที่อยากลองเล่นเบสรุ่นนี้ล่ะก็ต้องอาศัยการฝึกฝนสักเล็กน้อยค่ะ


จุดเด่นคือเบสรุ่นนี้ไม่ได้มีเสียงสดดังมาก เพียงแค่สวมเฮดโฟนก็สามารถเล่นหรือฝึกซ้อมได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องเวลาหรือสถานที่เท่าไรนัก นอกจากนี้ หากคุณนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์ล่ะก็จะให้เสียงเต็มไปด้วยความไพเราะที่มาพร้อมกับความหนักแน่นเลยค่ะ

ใส่ใจในการเลือกวัสดุ เพราะหัวใจของเบสโปร่งคือเสียง !

หากไม่นับไซเลนท์เบส เสียงสดมีความสำคัญต่อเบสโปร่งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรูปทรงและวัสดุที่ใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ด (Fingerboard) เนื่องจากค่อนข้างมีอิทธิพลต่อเสียง ถัดไปเราจะขออธิบายเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ทำเบสโปร่งให้เข้าใจกันมากขึ้น มาดูกันค่ะว่าแต่ละประเภทมีจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

"ส่วนไม้หน้า" มีผลต่อเสียงเบสและแสดงถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย

บริเวณลำตัวของเบสโปร่งเป็นองค์ประกอบหลักที่มีอิทธิพลต่อจุดกำเนิดเสียง ดังนั้น จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่เราอยากให้คุณตรวจสอบให้ดีก่อนเลือกซื้อ นอกจากนี้ ส่วนไม้หน้า (Top) ไม่ได้ส่งผลต่อเสียงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปลักษณ์ภายนอกอันสำคัญสำหรับเครื่องดนตรีนั้น ๆ ด้วย ฉะนั้นเราไปทำความรู้จักกับวัสดุที่นิยมใช้ในส่วนไม้หน้าและเอกลักษณ์ของวัสดุเหล่านั้นกันดีกว่าค่ะ


ส่วนไม้หน้าจะทำจากวัสดุไม้หลายประเภท อาทิ Sitka Spruce, Italian Alpine Spruce, Cedar เป็นต้น โดยเฉพาะ Sitka Spruce เป็นไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำส่วนไม้หน้ามากที่สุด เพราะมีจุดเด่นคือให้เสียงที่นุ่มนวล ตอบสนองได้ดีไม่มีเพี้ยน หากยิ่งเก็บรักษาไว้นาน ๆ สีของไม้จะค่อย ๆ เข้มขึ้นไปตามกาลเวลา ส่วน Italian Alpine Spruce มีจุดเด่นคือให้เสียงที่สดใส คมชัดและดังกังวาน เนื่องจากเป็นไม้ที่ค่อนข้างมีราคาสูงและหายาก จึงมักนิยมนำไปใช้กับเครื่องดนตรีระดับสูงและยังสามารถเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของสีไม้เหลืองอำพันดูสูงค่าของเครื่องดนตรีได้ค่ะ


เมื่อเทียบวัสดุ Cedar กับไม้ประเภทอื่น ๆ แล้วจัดอยู่ในประเภทไม้ที่ค่อนข้างนิ่ม ดังนั้นจึงให้เสียงที่มีความนุ่มนวล โดยเฉพาะเสียงเบสจะมีความทุ้มและอบอุ่นและยังมีจุดเด่นคือมีสีน้ำตาลอมแดงเล็กน้อยค่ะ

"ส่วนไม้ข้าง" และ "ส่วนไม้หลัง" ที่มีอิทธิพลต่อการสะท้อนของลำตัว

วัสดุที่นิยมนำมาทำส่วนไม้ข้าง (Side) และส่วนไม้หลัง (Back) ได้แก่ Mahogany, Rosewood และ Maple เริ่มจาก Mahogany เป็นไม้ที่ค่อนข้างแข็งและเนื้อไม้แน่น จึงมีจุดเด่นคือให้เสียงที่ทุ้มนุ่มลึก แต่เนื่องจากไม้ประเภทนี้ราคาค่อนข้างสูง คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ไม้ Nato หรือไม้ Sapele ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับไม้ Mahogany แทนเสียมากกว่า


ส่วน Rosewood มีจุดเด่นคือให้เสียงที่มีโทนกว้าง ทั้งความลึกในโทนเสียงต่ำและความใสในโทนเสียงสูง จึงให้เสียงที่หลากหลายขึ้นอยู่กับเทคนิคและความสามารถของผู้เล่น สำหรับ Maple เป็นไม้เนื้อหนาที่มีความแข็งแรงสูงมากจึงให้เสียงใสดังกังวาน หนักแน่นและชัดเจน จัดเป็นวัสดุที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในกลุ่มกีตาร์เบสไฟฟ้า เพียงแค่เรารู้ว่าวัสดุส่วนไม้หน้า ส่วนไม้ข้างและส่วนไม้หลังทำจากไม้ประเภทใดบ้าง เท่านี้เราก็พอเดาได้แล้วค่ะว่าเสียงของเบสโปร่งรุ่นนั้นจะให้เสียงอย่างไรบ้าง

วัสดุ "ส่วนฟิงเกอร์บอร์ด" ที่เปลี่ยนแปลงระดับเสียง

วัสดุ "ส่วนฟิงเกอร์บอร์ด" ที่เปลี่ยนแปลงระดับเสียง

แม้ว่าวัสดุที่ใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ดจะไม่ได้เป็นปัจจัยหลักเท่ากับส่วนของลำตัวเบสโปร่ง แต่บริเวณนี้ก็มีผลต่อจุดกำเนิดเสียงเช่นเดียวกัน สำหรับวัสดุไม้สำคัญที่นิยมใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ดก็คือ Ebony และ Rosewood โดยไม้ Ebony เป็นไม้ที่ค่อนข้างแข็งจึงให้เสียงที่ชัดเจนสดใส เน้นความคมชัดของตัวโน้ต ในทางกลับกัน หากพูดถึงไม้ Rosewood เมื่อเปรียบเทียบกับไม้ Ebony แล้วจะมีความนิ่มมากกว่าจึงให้เสียงที่อบอุ่นกังวาน


จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภทให้เสียงที่แตกต่างกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าไม้ประเภทไหนจะดีกว่ากันนะคะ ดังนั้น เราขอแนะนำว่าควรเลือกเบสโปร่งตามวัตถุประสงค์และเสียงแบบที่ใกล้เคียงกับความชอบของคุณจะดีที่สุดค่ะ

เลือกเบสโปร่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อความท้าทายมากขึ้น

คาดว่าใครหลายคนที่กำลังมองหาเบสโปร่งอยู่นั้น ส่วนใหญ่ล้วนมีกีตาร์เบสไฟฟ้าครอบครองกันอยู่แล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ทั้งที ลองเลือกเบสโปร่งที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากกีตาร์เบสไฟฟ้าในมือของคุณดูได้เลยค่ะ

เลือก "เบสโปร่งไร้เฟรต" เพื่อเสียงหวานอันไพเราะ

เลือก "เบสโปร่งไร้เฟรต" เพื่อเสียงหวานอันไพเราะ

สำหรับเบสโปร่งที่ไม่มีเฟรตจะให้เสียงหวานอันไพเราะ หากใครที่เป็นมือเบสอยู่แล้วคงรู้สึกอยากลองสัมผัสดูสักครั้งใช่ไหมคะ ไหน ๆ ถ้าคุณกำลังมองหาเบสโปร่งอยู่พอดีล่ะก็ ลองเลือกประเภทไร้เฟรตก็อาจจะเป็นการท้าทายตัวเองอีกอย่างหนึ่งค่ะ


โดยปกติแล้ว อัปไรท์เบสนั้นเป็นเบสประเภทที่ไม่มีเฟรต และในฐานะที่เป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีประเภทอะคูสติก หากนำเครื่องดนตรีไร้เฟรตไปเล่นจะสามารถเข้ากับเบสโปร่งได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วเบสโปร่งประเภทไร้เฟรตนิยมนำไปเล่นในเพลงประเภท Jazz ที่ให้บรรยากาศดูเป็นผู้ใหญ่ หรือเป็นประเภท Fushion ก็เหมาะไม่แพ้กันค่ะ

เพิ่มเสน่ห์ให้กับการเล่นดนตรีด้วยเบส 5 สาย

หากคุณต้องการเพิ่มเสน่ห์ให้กับเสียงไพเราะของเบสโปร่ง เราขอแนะนำให้เลือกประเภทที่มีหลายสาย เพราะเบสโปร่งนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยเสียงสะท้อนที่นุ่มนวล ซึ่งเมื่อนำมาจับคู่กับสาย Low B ที่มีเสียงโทนต่ำแล้วก็จะให้โทนเสียงที่มีเสน่ห์นุ่มนวลมากที่สุดเลยค่ะ และสำหรับคนที่ต้องใช้เบสโปร่งในการแสดงดนตรี ขอแนะนำให้ลองเล่นเบสโปร่งแบบ 5 สายเพื่อให้ได้ย่านเสียงที่มากขึ้นและมีเสียงที่โดดเด่นขึ้น รับรองว่าใครที่ลองเล่นแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

ควรทดลองเล่นเบสโปร่งหรือตรวจสอบจากคลิปวิดีโอทางออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อ

เบสโปร่งเป็นเครื่องดนตรีที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ฉะนั้น หากไม่ไปที่ร้านขายเครื่องดนตรีขนาดใหญ่หรือร้านที่จำหน่ายเบสโปร่งโดยเฉพาะก็จะหาซื้อได้ยาก แต่ข้อดีของการไปซื้อที่ร้านก็คือ คุณจะได้ทดลองเล่นก่อนตัดสินใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกเบสโปร่งหรือเครื่องดนตรีทุกประเภทอยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สะดวกในการไปซื้อที่ร้านโดยตรง เราขอแนะนำให้คุณลองตรวจสอบเสียงของเบสโปร่งรุ่นนั้น ๆ จากคลิปวิดีโอที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นการค้นหาเสียงของเบสโปร่งที่ใกล้เคียงกับความต้องการของคุณมากที่สุด ที่สำคัญ อย่าลืมใช้หูฟังแทนการใช้ลำโพงคอมพิวเตอร์ เพราะจะช่วยให้คุณได้ฟังเสียงดนตรีได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ

10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ

หลังจากที่เราได้ทราบวิธีการเลือกเบสโปร่งกันไปแล้ว ต่อไปเราจะมาแนะนำ 10 อันดับเบสโปร่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมค่ะ โดยเราได้คัดสรรเบสโปร่งหลากหลายแบบ ตั้งแต่เบสโปร่งรุ่นมาตรฐานไปจนถึงรุ่นที่นิยมพกพาเล่นระหว่างไปท่องเที่ยวเลย ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

10
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
9
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและหลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด50 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
8
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด46 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
7
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Flame Nato (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Stained Walnut (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด34 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรตX
6
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Linden (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด45.5 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
5
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Agathis (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Techwood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด32 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
4
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด48 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
3

Paramountเบสโปร่ง รุ่น AB94CEN

5,290 บาท

ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด49 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
2
ประเภทของไม้/วัสดุTop Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด32.1 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
1
ประเภทของไม้/วัสดุSolid Sitka Spruce (ไม้หน้า) , Arched Flamed Maple (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Pau Ferro (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Guild Jumbo Junior Bass Antique Charcoal Burst 1

Guild

2
Ibanez เบสโปร่ง รุ่น AEB8E-BK 1

Ibanez

3
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB94CEN 1

Paramount

4
Umeda เบสโปร่ง รุ่น JPN AB4 1

Umeda

5
Aria เบสโปร่ง รุ่น FEB-30M 1

Aria

6
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB80CEN 1

Paramount

7
Aria เบสโปร่ง รุ่น FEB-FL 1

Aria

8
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB84CEQN 1

Paramount

9
Vermaan เบสโปร่ง รุ่น AB-43 1

Vermaan

10
Umeda เบสโปร่ง รุ่น GS-Mini 1

Umeda

ชื่อสินค้า

Jumbo Junior Bass Antique Charcoal Burst

เบสโปร่ง รุ่น AEB8E-BK

เบสโปร่ง รุ่น AB94CEN

เบสโปร่ง รุ่น JPN AB4

เบสโปร่ง รุ่น FEB-30M

เบสโปร่ง รุ่น AB80CEN

เบสโปร่ง รุ่น FEB-FL

เบสโปร่ง รุ่น AB84CEQN

เบสโปร่ง รุ่น AB-43

เบสโปร่ง รุ่น GS-Mini

คุณสมบัติ

สีสันและลวดลายสุดคลาสสิก ไอเทมสำหรับนักดนตรีสายเดินทาง

เหมาะกับสไตล์เพลงโฟลค์ สีดำโดดเด่นสะดุดตา ให้เสียงคมชัด

รุ่นคอเว้า เล่นได้ไม่จำเป็นต้องเสียบไฟ ไร้เสียงรบกวนคนรอบข้าง

ราคาย่อมเยาคุ้มค่ากับคุณภาพ น้ำหนักเบา ให้เสียงหลายมิติ

ระบบ Pre-amp ในตัว ให้เสียงหนักแน่นเหมือนกีตาร์เบสไฟฟ้า

ช่องเสียบสายแจ็ค XLR ไร้สัญญาณรบกวน เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

เบสโปร่งไร้เฟรตสไตล์วินเทจ โดดเด่นด้วยดีไซน์ ทรงสวยดูมีราคา

แบรนด์เครื่องดนตรียอดนิยม เสียงกังวาน เหมาะสำหรับมือใหม่

แบรนด์สัญชาติไทย เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร คุ้มค่าคุ้มราคา

เบสโปร่งไซซ์มินิ ขนาดพกพา เหมาะกับทุกเพศและทุกวัย

ราคา21,600 บาท14,400 บาท5,290 บาท3,690 บาท6,000 บาท4,800 บาท6,990 บาท5,590 บาท4,190 บาท3,290 บาท
ประเภทของไม้/วัสดุSolid Sitka Spruce (ไม้หน้า) , Arched Flamed Maple (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Pau Ferro (ฟิงเกอร์บอร์ด)Top Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Agathis (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Techwood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Linden (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Flame Nato (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Stained Walnut (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและหลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว32.1 นิ้ว49 นิ้ว48 นิ้ว32 นิ้ว45.5 นิ้ว34 นิ้ว46 นิ้ว50 นิ้ว36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย
เฟรตX
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทความ 10 อันดับเบสโปร่งที่เราได้รวบรวมข้อมูลมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้คุณได้ใช้ประกอบการตัดสินใจในครั้งนี้ หวังว่าจะมีรุ่นที่ถูกใจกันบ้างนะคะ สำหรับเบสโปร่งนั้นมีมากมายหลายประเภทซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์การใช้งานของผู้ใช้ โดยโทนเสียงของเครื่องดนตรีประเภทนี้เป็นโทนอบอุ่นนุ่มนวลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณจึงสามารถสนุกไปกับการเล่นได้อย่างแน่นอนค่ะ


และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การทำความสะอาดเครื่องดนตรีทุกครั้งหลังใช้งาน โดยใช้น้ำยาหรือสเปรย์พ่น จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาดเพื่อป้องกันสนิมที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากคราบเหงื่อไคลจากร่างกายเราอาจเกาะติดตามสายทุกครั้งที่เล่นได้ สุดท้ายนี้ ไว้พบกันใหม่บทความถัดไปค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ สีไม้เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ยี่ห้อที่เราได้ยินบ่อย ๆ ตอนเด็ก ๆ อย่าง ตราม้า และ Master Art เท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายแบรนด์ดังคุณภาพสูง ตบเท้าออกสินค้าดี ๆ มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสีไม้พัฒนาไปมากและถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบ มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ตั้งแต่ 12 เฉดสีไปจนถึง 500 เฉดสี อีกทั้งยังมีผลิตมาในรูปแบบสีไม้ระบายน้ำอีกด้วย แค่เพียงใช้พู่กันจุ่มน้ำหมาด ๆ ปาดไปบนสีที่ระบายไว้ ก็จะกลายเป็นภาพสีน้ำได้ทันทีเป็นอย่างไรบ้างคะ มีหลากหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยคะ แล้วสีไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับเราและเราควรซื้อ ในครั้งนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อสีไม้พร้อมจัดอันดับสีไม้ยอดฮิตขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย
  งานอดิเรก
  50,066 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสีน้ำ หรือเหล่าศิลปินและนักวาดทั้งหลายแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการแสวงหาอุปกรณ์ดี ๆ เพื่อนำมาเนรมิตงานศิลปะที่มีคุณภาพ และสื่อถึงความงามของผลงานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง "จานสีน้ำ" ก็ถือเป็นอุปกรณ์ลำดับแรก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการผสมสี เพื่อให้ได้สีที่ตรงกับความต้องการและตามสไตล์การวาดของคุณ ทั้งยังสามารถเก็บสีที่ผสมไว้ใช้ในคราวต่อไป เพื่อความสะดวกรวดเร็วและประหยัดสีที่ใช้ในการวาดภาพได้ด้วย แต่จานสีน้ำที่วางขายอยู่ในปัจจุบันนั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งจานสีน้ำแบบกล่อง จานสีน้ำแบบที่มีหลายช่อง และจานสีน้ำแบบเสริม ทำให้นักวาดมือใหม่หลายคนอาจจะยังสับสนว่า ควรเลือกแบบไหนดีใช่ไหมครับ ?ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเลือกจานสีน้ำที่เหมาะสมกับผลงานและสไตล์ของคุณ พร้อมทั้งรีวิวจานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยให้คุณได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยจะมีทั้งจานสีน้ำพลาสติก จานสีน้ำเซรามิก จานสีน้ำสเตนเลส และจานสีน้ำอะลูมิเนียมครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มอ่านกันเลยครับ
  งานอดิเรก
  4,995 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แผนที่โลก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แผนที่โลก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แผนที่โลกมีความสำคัญอย่างไร ? แน่นอนว่าตอนที่เราเป็นเด็กต้องรู้สึกว่า “โลก” ของเรานั้นกว้างใหญ่เกินกว่าที่เราจะมองเห็นได้ทั้งหมด และยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจและอยากจะค้นหา ว่าโลกกว้างนั้นเป็นอย่างไร แต่ละประเทศอยู่ตำแหน่งไหนบ้าง, มีทั้งหมดกี่ประเทศ, ภูมิประเทศเป็นอย่างไร และกว้างใหญ่แค่ไหน ซึ่งเราจะไม่มีทางรู้ข้อมูลเหล่านี้เลยหากไม่มีแผนที่โลก โดยเฉพาะในยุคแห่งการสำรวจซึ่งการได้เรียนรู้แผนที่โลกและประเทศต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่ดีโดยเฉพาะเด็ก ๆ เพราะจะทำให้เด็กได้เสริมสร้างความคิดและจินตนาการต่าง ๆ ดังนั้นในครั้งนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำวิธีเลือกแผนที่โลก และตำแหน่งของการวางเพื่อให้เด็กและผู้ใหญ่ได้เรียนรู้มากที่สุด นอกจากนี้ยังแนะนำ 10 อันดับ แผนที่โลก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019 เป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้ตัดสินใจเลือกซื้อกันด้วยค่ะ
  งานอดิเรก
  7,064 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รถของเล่นเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รถหลายชนิดที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ
  10 อันดับ รถของเล่นเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 รถหลายชนิดที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ
  "รถของเล่น" หนึ่งในของเล่นยอดฮิตสำหรับเด็ก ๆ ทุกยุคทุกสมัย เชื่อว่าผู้ใหญ่หลายคนก็ต้องเคยเล่นรถของเล่นในสมัยเด็ก ๆ มากันทุกคนแน่นอน ในปัจจุบันรถของเล่นมีหลายรูปแบบและหลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย อย่างเช่น ยี่ห้อ Hot Wheels หรือ Tomica รถของเล่นนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นอย่างเพลิดเพลินสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในการช่วยฝึกพัฒนาการเรียนรู้ของระบบสมอง, การมองเห็น, การได้ยิน พร้อมด้วยพัฒนาการทางกล้ามเนื้อ เช่น ฝึกกล้ามเนื้อมือของเด็ก แถมยังเป็นการจุดประกายให้เกิดงานอดิเรกที่ดี เช่น การสะสมรถของเล่นสำหรับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ การเล่นรถของเล่นยังทำให้เด็กได้ซึมซับถึงลักษณะอาชีพที่เขาใฝ่ฝันในอนาคตได้เช่นกัน เช่น รถดับเพลิง, รถบรรทุก, รถบัส, รถถัง เป็นต้น บทความในวันนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับรถของเล่นให้มากขึ้น พร้อมด้วยอันดับรถของเล่นที่กำลังฮิตในหมู่เด็ก ๆ อยู่ในปัจจุบัน รวมไปถึงสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อรถของเล่นเพื่อที่จะได้รถของเล่นที่เหมาะสมกับลูก ๆ ของคุณมากที่สุด เช่น ขนาดและวัสดุที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ!
  งานอดิเรก
  2,551 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ LEGO ตัวต่อเสริมทักษะสำหรับเด็ก ซีรีส์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ LEGO ตัวต่อเสริมทักษะสำหรับเด็ก ซีรีส์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "LEGO" ตัวต่อของเล่นที่หลาย ๆ คนรู้จักนั้น ถือเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเคยเล่นกันมาบ้างใช่ไหมล่ะคะ เพราะ LEGO เป็นของเล่นที่สามารถต่อเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ จึงช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ได้อย่างดี เรียกได้ว่า เป็นของเล่นที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละช่วงวัยมากเลยทีเดียวในปัจจุบัน LEGO ยังมี Collection ตัวการ์ตูนหรือตัวละครน่ารัก ๆ จาก Disney อย่างเช่น Elsa จาก “FROZEN” ออกวางจำหน่าย ซึ่งได้รับความนิยมจากเด็กผู้หญิงไม่น้อย และยังมีสินค้าที่มีการ Collaborate กับเกมยอดฮิตอีกมากมายเพื่อเอาใจน้อง ๆ ผู้ชาย ซึ่งในบทความนี้ เราได้รวบรวมลิสต์สินค้าของเล่นยอดฮิตตลอดการอย่าง “LEGO” รวมไปถึง 'วิธีการเลือก' ที่เหมาะสำหรับการเสริมทักษะแก่เด็ก ๆ มาให้คุณตรงนี้แล้วค่ะ ! 
  งานอดิเรก
  2,374 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  1,398 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  การดูดวงถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้ตั้งแต่ในสมัยโบราณที่กษัตริย์ไทยเราจะมีการแต่งตั้งโหร ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถและรอบรู้ในการหาฤกษ์ยามต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำนายดวงเมือง โดยความเชื่อเหล่านี้ยังคงเห็นได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูแบบเลข 7 ตัว 9 ฐาน การดูลายมือ การใช้ร่างทรง เป็นต้น แต่อีกหนึ่งวิธีดูดวงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ คงจะหนีไม่พ้นการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) นั่นเองคนส่วนใหญ่นิยมการดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ เพราะผู้ถูกทำนายรู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่จับต้องได้และเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เมื่อผ่านการดูดวงกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้วจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากจะมีไพ่เป็นของตัวเองบ้าง แต่ไพ่ยิปซีก็มีหลากหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบจนทำให้นักทำนายมือใหม่เกิดความสงสัยว่าไพ่สำรับแบบไหนจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  730 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หินนำโชค ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เสริมดวงตามวันเกิด ตามราศี เสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  10 อันดับ หินนำโชค ชนิดไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เสริมดวงตามวันเกิด ตามราศี เสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  หากพูดถึงเรื่องของการเสริมดวงแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงการทำบุญเพื่อความโชคดีหรือแก้ปีชงต่าง ๆ การซื้อเครื่องรางของขลังเพื่อนำมาบูชาหรือพกพาติดตัวก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในของมงคลเสริมดวงที่คนไทยหลายคนรู้จักและให้ความสนใจกันในปัจจุบัน ที่แม้กระทั่งเหล่าดาราเซเลบคนดังมากมายต่างก็มีไว้ครอบครองก็คือ หินนำโชคหรือหินเสริมดวง ที่มีทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือมีการดัดแปลงนำมาทำเป็นเครื่องประดับจำพวกกำไลข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู หรือแหวนต่าง ๆ แท้จริงแล้ว ความเชื่อเรื่องหินนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยบันทึกต่าง ๆ เช่น ในประเทศอียิปต์และจีนที่มีความเชื่อเรื่องการใช้หินเพื่อรักษาโรค หรือในธิเบตที่ใช้หินในการแสดงฐานะของสังคม หรืออย่างในประเทศทางตะวันตกเช่น ในประเทศเปรูที่ใช้หินสีดำสนิทเพื่อแสดงถึงความมั่นคงและวัฒนธรรมของประเทศ เป็นต้น ความเชื่อเหล่านี้ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้ผู้ที่สนใจหลายคนเริ่มอยากจะหาซื้อหินนำโชคเหล่านี้บ้าง แต่อาจจะยังไม่มีความรู้ว่าหินแบบไหนจะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหินนำโชคพร้อมทั้งรีวิวหินนำโชคหลากหลายชนิดที่จะช่วยเสริมดวงและเพิ่มพลังบวกต่าง ๆ รอบตัวคุณได้มากขึ้นครับ
  งานอดิเรก
  190 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นไม้มงคล ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ปลูกแล้วร่มรื่น ตกแต่งห้องได้ พร้อมเสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  10 อันดับ ต้นไม้มงคล ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ปลูกแล้วร่มรื่น ตกแต่งห้องได้ พร้อมเสริมโชคทั้งด้านการงาน ความรัก การเงินและสุขภาพ
  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ต้องยอมรับเลยว่า การปลูกต้นไม้เป็นหนึ่งในกระแสที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทย ไม่ว่าจะเป็นตามที่อยู่อาศัย บริษัทหรือห้างร้านต่าง ๆ ก็จะมีต้นไม้นานาชนิดประดับอยู่เสมอ โดยต้นไม้ที่นิยมปลูกตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นส่วนมากจะเป็นต้นไม้มงคล เพราะคนไทยหลาย ๆ กลุ่มมีความเชื่อและค่านิยมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ ด้วยความเชื่อที่ว่าหากต้นไม้เหล่านั้นถูกตั้งไว้ถูกทิศทางและปลูกในวันเวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็จะยิ่งเสริมดวงและความมงคลให้กับชีวิตได้นั่นเองอย่างไรก็ตาม การปลูกต้นไม้นับว่าเป็นงานอดิเรกชิ้นหนึ่งที่ต้องอาศัยทั้งแรงกาย แรงใจและความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เพราะต้นไม้แต่ละประเภทมีขนาด สีสัน และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ต่างกันอีกด้วย หลายคนอาจคิดอยากจะปลูกต้นไม้มงคลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยความแตกต่างของต้นไม้แต่ละชนิดจึงทำให้ตัดสินใจได้ยากว่าต้นไม้ชนิดไหนจะเหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่ที่ต้องการและต้นไหนจะช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับคุณได้มากที่สุด ในวันนี้เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นไม้มงคล พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วได้ทั้งความร่มรื่นและความเป็นมงคลมาฝากกันอีกด้วย ไปติดตามกันได้เลยครับ !
  งานอดิเรก
  247 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้ประดับในร่ม ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทนทาน เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งในบ้านและอาคาร
  10 อันดับ ไม้ประดับในร่ม ต้นอะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทนทาน เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ง่าย รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งในบ้านและอาคาร
  ไม้ประดับในร่ม คือ พันธุ์ไม้ที่ไม่ชอบแดดจัดและสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อยหรืออยู่ในร่มแดดรำไร ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ต้องการแสงแดดนี้เองทำให้ไม้ประดับในร่มได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งในอดีตจนปัจจุบัน เพราะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ภายในบริเวณบ้าน, อาคาร, ห้างร้าน และคอนโดมิเนียม ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นและสวยงามให้กับพื้นที่นั้น ๆ ได้บทความนี้เราจะมาแนะนำทุกคนให้ได้รู้จักกับพันธุ์ไม้ประดับในร่มยอดนิยม 10 อันดับ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นต่างก็มีปริมาณแสงที่ต้องการ วิธีการเลี้ยงดู และการขยายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกไม้ประดับในร่มให้เหมาะกับพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่ต้องการปลูกต้นไม้อีกด้วย หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่กำลังมองหาไม้ประดับในร่มมาตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ 
  งานอดิเรก
  98 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ สีไม้เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ยี่ห้อที่เราได้ยินบ่อย ๆ ตอนเด็ก ๆ อย่าง ตราม้า และ Master Art เท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายแบรนด์ดังคุณภาพสูง ตบเท้าออกสินค้าดี ๆ มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสีไม้พัฒนาไปมากและถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบ มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ตั้งแต่ 12 เฉดสีไปจนถึง 500 เฉดสี อีกทั้งยังมีผลิตมาในรูปแบบสีไม้ระบายน้ำอีกด้วย แค่เพียงใช้พู่กันจุ่มน้ำหมาด ๆ ปาดไปบนสีที่ระบายไว้ ก็จะกลายเป็นภาพสีน้ำได้ทันทีเป็นอย่างไรบ้างคะ มีหลากหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยคะ แล้วสีไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับเราและเราควรซื้อ ในครั้งนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อสีไม้พร้อมจัดอันดับสีไม้ยอดฮิตขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย
  งานอดิเรก
  50,066 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ดินสอกด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในบรรดาอุปกรณ์เครื่องเขียนทั้งหลาย สิ่งที่เราได้มีโอกาสใช้อยู่บ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นดินสอกดใช่มั้ยล่ะคะ ตั้งแต่แบรนด์มาตรฐานที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Zebra, Pilot, Rotring ต่างก็มีวางขายอยู่ทั่วไป หรือจะเป็นซีรีย์ที่เน้นสำหรับการใช้งานเฉพาะอย่าง Kurutoga, DelGuard ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงหลังมานี้ดินสอกดสำหรับร่างแบบที่มักจะให้อิมเมจของความโปรอย่างเช่น ดินสอกดหัวขนาด 0.3 มิลลิเมตร ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเหมือนกันครั้งนี้เราจะมาบอกวิธีการเลือกซื้อดินสอกดยอดนิยมกันและจะขอแนะนำ 10 อันดับดินสอกดว่ายี่ห้อไหนดีที่น่าซื้อ ว่าแล้วก็ลองเริ่มหาดินสอกดที่ถูกใจกันได้เลยค่ะ
  งานอดิเรก
  24,616 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  1,398 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  10 อันดับ ไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ฝึกดูดวงเองได้ง่าย ๆ แม่น ๆ เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ
  การดูดวงถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จะเห็นได้ตั้งแต่ในสมัยโบราณที่กษัตริย์ไทยเราจะมีการแต่งตั้งโหร ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถและรอบรู้ในการหาฤกษ์ยามต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำนายดวงเมือง โดยความเชื่อเหล่านี้ยังคงเห็นได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูแบบเลข 7 ตัว 9 ฐาน การดูลายมือ การใช้ร่างทรง เป็นต้น แต่อีกหนึ่งวิธีดูดวงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งศาสตร์ของไทยและต่างประเทศ คงจะหนีไม่พ้นการดูดวงด้วยไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) นั่นเองคนส่วนใหญ่นิยมการดูไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ เพราะผู้ถูกทำนายรู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่จับต้องได้และเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เมื่อผ่านการดูดวงกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้วจึงอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากจะมีไพ่เป็นของตัวเองบ้าง แต่ไพ่ยิปซีก็มีหลากหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบจนทำให้นักทำนายมือใหม่เกิดความสงสัยว่าไพ่สำรับแบบไหนจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับไพ่ยิปซี/ไพ่ทาโรต์ สำรับที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  730 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กล้องส่องทางไกลจัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการส่องดูนก ดูดาว หรือแม้กระทั่งชมคอนเสิร์ต อีกทั้งยังมีหลากหลายประเภท เช่น แบบกำลังขยายสูง, แบบขนาดพกพา, แบบกันน้ำ หรือประเภทที่สามารถอัดวิดีโอและถ่ายรูปได้ จึงอาจทำให้หลายคนสงสัยว่า ควรใช้กล้องส่องทางไกลประเภทไหนสำหรับการใช้งานแต่ละแบบดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องส่องทางไกล รวมไปถึงจัด 10 อันดับกล้องส่องทางไกลยอดนิยมที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางออนไลน์ เพื่อให้คุณได้กล้องส่องทางไกลคุณภาพดีไปใช้งานสักตัว ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ !
  งานอดิเรก
  1,478 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากคุณกำลังมองหางานอดิเรกใหม่ ๆ โดยเฉพาะการเล่นดนตรี “อูคูเลเล่” เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีอีกหนึ่งชนิด ที่ตอบโจทย์มาก ๆ โดยเฉพาะกับมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยมีพื้นฐานทางดนตรีมาก่อน แถมมือใหม่หลายคนยังสามารถเล่นอูคูเลเล่ได้เร็วกว่าคนที่มีพื้นฐานในการเล่นกีตาร์มาก่อนด้วยซ้ำ เพราะถึงแม้ว่าเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนี้จะมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกัน แต่กลับมีจำนวนสายและการจับคอร์ดที่แตกต่างกันนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ด้วยรูปร่างที่มีขนาดเล็ก จับถนัดมือ จึงสามารถพกพาไปสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ประกอบกับจำนวนสายที่มีเพียง 4 สาย ทำให้อูคูเลเล่มีการเล่นที่ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนแน่นอนค่ะวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ อูคูเลเล่ รุ่นที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักเสียงดนตรี แอบกระซิบไว้ก่อนว่า อูคูเลเล่ที่เราได้รวมรวมมาให้นั้น เป็นรุ่นที่มือใหม่หัดเล่นอูคูเลเล่และมือโปรจะต้องร้องว้าวไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอน เพื่อให้ได้รุ่นที่ถูกใจ ก่อนอื่นเราไปดูวิธีการเลือกอูคูเลเล่กันก่อนเลยค่ะว่า ควรพิจารณาเลือกจากปัจจัยอะไรบ้าง
  งานอดิเรก
  1,220 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ LEGO ตัวต่อเสริมทักษะสำหรับเด็ก ซีรีส์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ LEGO ตัวต่อเสริมทักษะสำหรับเด็ก ซีรีส์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "LEGO" ตัวต่อของเล่นที่หลาย ๆ คนรู้จักนั้น ถือเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเคยเล่นกันมาบ้างใช่ไหมล่ะคะ เพราะ LEGO เป็นของเล่นที่สามารถต่อเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ จึงช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ได้อย่างดี เรียกได้ว่า เป็นของเล่นที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละช่วงวัยมากเลยทีเดียวในปัจจุบัน LEGO ยังมี Collection ตัวการ์ตูนหรือตัวละครน่ารัก ๆ จาก Disney อย่างเช่น Elsa จาก “FROZEN” ออกวางจำหน่าย ซึ่งได้รับความนิยมจากเด็กผู้หญิงไม่น้อย และยังมีสินค้าที่มีการ Collaborate กับเกมยอดฮิตอีกมากมายเพื่อเอาใจน้อง ๆ ผู้ชาย ซึ่งในบทความนี้ เราได้รวบรวมลิสต์สินค้าของเล่นยอดฮิตตลอดการอย่าง “LEGO” รวมไปถึง 'วิธีการเลือก' ที่เหมาะสำหรับการเสริมทักษะแก่เด็ก ๆ มาให้คุณตรงนี้แล้วค่ะ ! 
  งานอดิเรก
  2,374 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด