• 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 1
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 2
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 3
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 4
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ 5

10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ

เบสโปร่งหรืออะคูสติกเบส เป็นเครื่องดนตรีที่ให้โทนเสียงอันอบอุ่นแตกต่างไปจากกีตาร์ไฟฟ้า ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องดนตรีประเภทนี้ ทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่ทว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักกลุ้มใจกันคือ ไม่แน่ใจว่าจะใช้กฎเกณฑ์หรือปัจจัยอะไรในการเลือกเครื่องดนตรีชนิดนี้ดี เพราะเบสโปร่งนั้นมีหลายประเภท ตั้งแต่รุ่นที่เหมาะกับมือสมัครเล่นไปจนถึงระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความแตกต่างของจำนวนสายอีกที่คาดว่าคงทำให้หลายคนเลือกซื้อไม่ถูกเลยค่ะ


วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเบสโปร่งที่ถูกต้อง พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ เบสโปร่งที่ได้รับความนิยม ตั้งแต่รุ่นสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีใจรักในเสียงดนตรี หรือใครที่กำลังมองหาเบสโปร่งอยู่ หากได้อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าจะต้องเจอรุ่นที่ถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-01-2021
 • 1,312 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเบสโปร่ง

ก่อนอื่นเลย เราจะขออธิบายวิธีการเลือกเบสโปร่งที่ถูกต้องกันก่อน เพราะหากทราบปัจจัยสำคัญและเทคนิคการเลือกแล้ว คุณก็จะสามารถหาเบสโปร่งที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

ประเภทของเบสโปร่งที่ควรทราบ

หากเอ่ยถึงเบสโปร่งหรืออะคูสติกเบส หลายคนอาจคิดว่าเครื่องดนตรีประเภทนี้มีเพียงประเภทเดียว แต่ความจริงแล้วเบสโปร่งนั้นมีหลายประเภทค่ะ อันดับแรก เราไปดูเอกลักษณ์ของเบสโปร่งแต่ละประเภทกันค่ะ

"ฟูลอะคูสติกเบส" แบบมาตรฐาน

ถ้าได้ยินคำว่าอะคูสติกเบส หลายคนคงนึกถึง ฟูลอะคูสติกเบส (Full Acoustic Bass) กันใช่ไหมคะ สำหรับฟูลอะคูสติกเบสนั้นจะมีลักษณะพิเศษก็คือ บริเวณลำตัวจะทำหน้าที่เป็นโพรงเสียง เวลาที่เราเล่นจะทำให้เกิดเสียงสะท้อน แม้จะเป็นเสียงสดก็ให้ระดับเสียงที่สะท้อนกังวาน


แต่รุ่นนี้มีข้อเสียตรงที่หากนำไปเชื่อมต่อกับเครื่องขยายเสียงหรือที่นิยมเรียกกันว่า แอมป์ (Amplifier) จะทำให้เกิดเสียงหอนได้ง่ายและยังไม่สามารถแก้ไขได้อีกด้วย ดังนั้น เครื่องดนตรีประเภทที่ให้เสียงสดดังกังวานเช่นนี้จึงไม่เหมาะกับการนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์เท่าไรนัก

“เซมิอะคูสติกเบส” ที่เล่นได้ไม่ยาก

สำหรับเซมิอะคูสติกเบส (Semi-Acoustic Bass) นั้นไม่ได้มีเพียงโพรงเสียงที่บริเวณลำตัว แต่จะเสริมด้วยไม้บริเวณโครงสร้างส่วนกลางของลำตัวในแนวเดียวกับคออะคูสติกเบส เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน หากเทียบกับฟูลอะคูสติกเบสจะให้เสียงที่เบากว่า แต่หากนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์ล่ะก็จะให้เสียงกังวานอันแสนไพเราะที่ผสมผสานกันระหว่างเสียงแบบอะคูสติกและเสียงแบบไฟฟ้าได้อย่างลงตัว


นอกจากนี้ เซมิอะคูสติกเบสประเภทนี้ยังมีจุดเด่นอีกอย่างก็คือเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งานคู่กับแอมป์ ฉะนั้นหากเปรียบเทียบกับฟูลอะคูสติกเบสจะเกิดเสียงหอนได้ยากกว่าค่ะ

"ไซเลนท์เบส" ที่สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์

"ไซเลนท์เบส" ที่สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์

ไซเลนท์เบส (Silent Bass) หรืออีกชื่อว่า อัปไรท์เบส (Upright Bass) นั้นเป็นเครื่องดนตรีที่นิยมเล่นคู่กับการเชื่อมต่อแอมป์ โดยทั่วไปแล้วรุ่นนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องดนตรีไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วเสียงเป็นแบบอะคูสติก อย่างไรก็ตาม เบสประเภทนี้ ไม่ได้เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นแนวนอนเหมือนกับกีตาร์ไฟฟ้าทั่วไป เพราะมีการวางเครื่องดนตรีในแนวตั้งและเล่นเหมือนกับดับเบิลเบส (Double Bass) ดังนั้น ใครที่อยากลองเล่นเบสรุ่นนี้ล่ะก็ต้องอาศัยการฝึกฝนสักเล็กน้อยค่ะ


จุดเด่นคือเบสรุ่นนี้ไม่ได้มีเสียงสดดังมาก เพียงแค่สวมเฮดโฟนก็สามารถเล่นหรือฝึกซ้อมได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องเวลาหรือสถานที่เท่าไรนัก นอกจากนี้ หากคุณนำไปเชื่อมต่อกับแอมป์ล่ะก็จะให้เสียงเต็มไปด้วยความไพเราะที่มาพร้อมกับความหนักแน่นเลยค่ะ

ใส่ใจในการเลือกวัสดุ เพราะหัวใจของเบสโปร่งคือเสียง !

หากไม่นับไซเลนท์เบส เสียงสดมีความสำคัญต่อเบสโปร่งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรูปทรงและวัสดุที่ใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ด (Fingerboard) เนื่องจากค่อนข้างมีอิทธิพลต่อเสียง ถัดไปเราจะขออธิบายเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ทำเบสโปร่งให้เข้าใจกันมากขึ้น มาดูกันค่ะว่าแต่ละประเภทมีจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

"ส่วนไม้หน้า" มีผลต่อเสียงเบสและแสดงถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย

บริเวณลำตัวของเบสโปร่งเป็นองค์ประกอบหลักที่มีอิทธิพลต่อจุดกำเนิดเสียง ดังนั้น จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่เราอยากให้คุณตรวจสอบให้ดีก่อนเลือกซื้อ นอกจากนี้ ส่วนไม้หน้า (Top) ไม่ได้ส่งผลต่อเสียงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปลักษณ์ภายนอกอันสำคัญสำหรับเครื่องดนตรีนั้น ๆ ด้วย ฉะนั้นเราไปทำความรู้จักกับวัสดุที่นิยมใช้ในส่วนไม้หน้าและเอกลักษณ์ของวัสดุเหล่านั้นกันดีกว่าค่ะ


ส่วนไม้หน้าจะทำจากวัสดุไม้หลายประเภท อาทิ Sitka Spruce, Italian Alpine Spruce, Cedar เป็นต้น โดยเฉพาะ Sitka Spruce เป็นไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำส่วนไม้หน้ามากที่สุด เพราะมีจุดเด่นคือให้เสียงที่นุ่มนวล ตอบสนองได้ดีไม่มีเพี้ยน หากยิ่งเก็บรักษาไว้นาน ๆ สีของไม้จะค่อย ๆ เข้มขึ้นไปตามกาลเวลา ส่วน Italian Alpine Spruce มีจุดเด่นคือให้เสียงที่สดใส คมชัดและดังกังวาน เนื่องจากเป็นไม้ที่ค่อนข้างมีราคาสูงและหายาก จึงมักนิยมนำไปใช้กับเครื่องดนตรีระดับสูงและยังสามารถเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของสีไม้เหลืองอำพันดูสูงค่าของเครื่องดนตรีได้ค่ะ


เมื่อเทียบวัสดุ Cedar กับไม้ประเภทอื่น ๆ แล้วจัดอยู่ในประเภทไม้ที่ค่อนข้างนิ่ม ดังนั้นจึงให้เสียงที่มีความนุ่มนวล โดยเฉพาะเสียงเบสจะมีความทุ้มและอบอุ่นและยังมีจุดเด่นคือมีสีน้ำตาลอมแดงเล็กน้อยค่ะ

"ส่วนไม้ข้าง" และ "ส่วนไม้หลัง" ที่มีอิทธิพลต่อการสะท้อนของลำตัว

วัสดุที่นิยมนำมาทำส่วนไม้ข้าง (Side) และส่วนไม้หลัง (Back) ได้แก่ Mahogany, Rosewood และ Maple เริ่มจาก Mahogany เป็นไม้ที่ค่อนข้างแข็งและเนื้อไม้แน่น จึงมีจุดเด่นคือให้เสียงที่ทุ้มนุ่มลึก แต่เนื่องจากไม้ประเภทนี้ราคาค่อนข้างสูง คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ไม้ Nato หรือไม้ Sapele ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับไม้ Mahogany แทนเสียมากกว่า


ส่วน Rosewood มีจุดเด่นคือให้เสียงที่มีโทนกว้าง ทั้งความลึกในโทนเสียงต่ำและความใสในโทนเสียงสูง จึงให้เสียงที่หลากหลายขึ้นอยู่กับเทคนิคและความสามารถของผู้เล่น สำหรับ Maple เป็นไม้เนื้อหนาที่มีความแข็งแรงสูงมากจึงให้เสียงใสดังกังวาน หนักแน่นและชัดเจน จัดเป็นวัสดุที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในกลุ่มกีตาร์เบสไฟฟ้า เพียงแค่เรารู้ว่าวัสดุส่วนไม้หน้า ส่วนไม้ข้างและส่วนไม้หลังทำจากไม้ประเภทใดบ้าง เท่านี้เราก็พอเดาได้แล้วค่ะว่าเสียงของเบสโปร่งรุ่นนั้นจะให้เสียงอย่างไรบ้าง

วัสดุ "ส่วนฟิงเกอร์บอร์ด" ที่เปลี่ยนแปลงระดับเสียง

วัสดุ "ส่วนฟิงเกอร์บอร์ด" ที่เปลี่ยนแปลงระดับเสียง

แม้ว่าวัสดุที่ใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ดจะไม่ได้เป็นปัจจัยหลักเท่ากับส่วนของลำตัวเบสโปร่ง แต่บริเวณนี้ก็มีผลต่อจุดกำเนิดเสียงเช่นเดียวกัน สำหรับวัสดุไม้สำคัญที่นิยมใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ดก็คือ Ebony และ Rosewood โดยไม้ Ebony เป็นไม้ที่ค่อนข้างแข็งจึงให้เสียงที่ชัดเจนสดใส เน้นความคมชัดของตัวโน้ต ในทางกลับกัน หากพูดถึงไม้ Rosewood เมื่อเปรียบเทียบกับไม้ Ebony แล้วจะมีความนิ่มมากกว่าจึงให้เสียงที่อบอุ่นกังวาน


จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภทให้เสียงที่แตกต่างกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าไม้ประเภทไหนจะดีกว่ากันนะคะ ดังนั้น เราขอแนะนำว่าควรเลือกเบสโปร่งตามวัตถุประสงค์และเสียงแบบที่ใกล้เคียงกับความชอบของคุณจะดีที่สุดค่ะ

เลือกเบสโปร่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อความท้าทายมากขึ้น

คาดว่าใครหลายคนที่กำลังมองหาเบสโปร่งอยู่นั้น ส่วนใหญ่ล้วนมีกีตาร์เบสไฟฟ้าครอบครองกันอยู่แล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ทั้งที ลองเลือกเบสโปร่งที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากกีตาร์เบสไฟฟ้าในมือของคุณดูได้เลยค่ะ

เลือก "เบสโปร่งไร้เฟรต" เพื่อเสียงหวานอันไพเราะ

เลือก "เบสโปร่งไร้เฟรต" เพื่อเสียงหวานอันไพเราะ

สำหรับเบสโปร่งที่ไม่มีเฟรตจะให้เสียงหวานอันไพเราะ หากใครที่เป็นมือเบสอยู่แล้วคงรู้สึกอยากลองสัมผัสดูสักครั้งใช่ไหมคะ ไหน ๆ ถ้าคุณกำลังมองหาเบสโปร่งอยู่พอดีล่ะก็ ลองเลือกประเภทไร้เฟรตก็อาจจะเป็นการท้าทายตัวเองอีกอย่างหนึ่งค่ะ


โดยปกติแล้ว อัปไรท์เบสนั้นเป็นเบสประเภทที่ไม่มีเฟรต และในฐานะที่เป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีประเภทอะคูสติก หากนำเครื่องดนตรีไร้เฟรตไปเล่นจะสามารถเข้ากับเบสโปร่งได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วเบสโปร่งประเภทไร้เฟรตนิยมนำไปเล่นในเพลงประเภท Jazz ที่ให้บรรยากาศดูเป็นผู้ใหญ่ หรือเป็นประเภท Fushion ก็เหมาะไม่แพ้กันค่ะ

เพิ่มเสน่ห์ให้กับการเล่นดนตรีด้วยเบส 5 สาย

หากคุณต้องการเพิ่มเสน่ห์ให้กับเสียงไพเราะของเบสโปร่ง เราขอแนะนำให้เลือกประเภทที่มีหลายสาย เพราะเบสโปร่งนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยเสียงสะท้อนที่นุ่มนวล ซึ่งเมื่อนำมาจับคู่กับสาย Low B ที่มีเสียงโทนต่ำแล้วก็จะให้โทนเสียงที่มีเสน่ห์นุ่มนวลมากที่สุดเลยค่ะ และสำหรับคนที่ต้องใช้เบสโปร่งในการแสดงดนตรี ขอแนะนำให้ลองเล่นเบสโปร่งแบบ 5 สายเพื่อให้ได้ย่านเสียงที่มากขึ้นและมีเสียงที่โดดเด่นขึ้น รับรองว่าใครที่ลองเล่นแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

ควรทดลองเล่นเบสโปร่งหรือตรวจสอบจากคลิปวิดีโอทางออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อ

เบสโปร่งเป็นเครื่องดนตรีที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ฉะนั้น หากไม่ไปที่ร้านขายเครื่องดนตรีขนาดใหญ่หรือร้านที่จำหน่ายเบสโปร่งโดยเฉพาะก็จะหาซื้อได้ยาก แต่ข้อดีของการไปซื้อที่ร้านก็คือ คุณจะได้ทดลองเล่นก่อนตัดสินใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกเบสโปร่งหรือเครื่องดนตรีทุกประเภทอยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สะดวกในการไปซื้อที่ร้านโดยตรง เราขอแนะนำให้คุณลองตรวจสอบเสียงของเบสโปร่งรุ่นนั้น ๆ จากคลิปวิดีโอที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นการค้นหาเสียงของเบสโปร่งที่ใกล้เคียงกับความต้องการของคุณมากที่สุด ที่สำคัญ อย่าลืมใช้หูฟังแทนการใช้ลำโพงคอมพิวเตอร์ เพราะจะช่วยให้คุณได้ฟังเสียงดนตรีได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ

10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ

หลังจากที่เราได้ทราบวิธีการเลือกเบสโปร่งกันไปแล้ว ต่อไปเราจะมาแนะนำ 10 อันดับเบสโปร่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมค่ะ โดยเราได้คัดสรรเบสโปร่งหลากหลายแบบ ตั้งแต่เบสโปร่งรุ่นมาตรฐานไปจนถึงรุ่นที่นิยมพกพาเล่นระหว่างไปท่องเที่ยวเลย ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

10
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
9
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและหลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด50 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
8
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด46 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
7
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Flame Nato (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Stained Walnut (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด34 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรตX
6
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Linden (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด45.5 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
5

Ariaเบสโปร่ง รุ่น FEB-30M

6,000 บาท 〜

ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Agathis (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Techwood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด32 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
4
ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด48 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
3

Paramountเบสโปร่ง รุ่น AB94CEN

5,290 บาท 〜

ประเภทของไม้/วัสดุSpruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด49 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
2
ประเภทของไม้/วัสดุTop Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด32.1 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต
1
ประเภทของไม้/วัสดุSolid Sitka Spruce (ไม้หน้า) , Arched Flamed Maple (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Pau Ferro (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย
เฟรต

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Guild Jumbo Junior Bass Antique Charcoal Burst 1

Guild

2
Ibanez เบสโปร่ง รุ่น AEB8E-BK 1

Ibanez

3
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB94CEN 1

Paramount

4
Umeda เบสโปร่ง รุ่น JPN AB4 1

Umeda

5
Aria เบสโปร่ง รุ่น FEB-30M 1

Aria

6
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB80CEN 1

Paramount

7
Aria เบสโปร่ง รุ่น FEB-FL 1

Aria

8
Paramount เบสโปร่ง รุ่น AB84CEQN 1

Paramount

9
Vermaan เบสโปร่ง รุ่น AB-43 1

Vermaan

10
Umeda เบสโปร่ง รุ่น GS-Mini 1

Umeda

ชื่อสินค้า

Jumbo Junior Bass Antique Charcoal Burst

เบสโปร่ง รุ่น AEB8E-BK

เบสโปร่ง รุ่น AB94CEN

เบสโปร่ง รุ่น JPN AB4

เบสโปร่ง รุ่น FEB-30M

เบสโปร่ง รุ่น AB80CEN

เบสโปร่ง รุ่น FEB-FL

เบสโปร่ง รุ่น AB84CEQN

เบสโปร่ง รุ่น AB-43

เบสโปร่ง รุ่น GS-Mini

คุณสมบัติ

สีสันและลวดลายสุดคลาสสิก ไอเทมสำหรับนักดนตรีสายเดินทาง

เหมาะกับสไตล์เพลงโฟลค์ สีดำโดดเด่นสะดุดตา ให้เสียงคมชัด

รุ่นคอเว้า เล่นได้ไม่จำเป็นต้องเสียบไฟ ไร้เสียงรบกวนคนรอบข้าง

ราคาย่อมเยาคุ้มค่ากับคุณภาพ น้ำหนักเบา ให้เสียงหลายมิติ

ระบบ Pre-amp ในตัว ให้เสียงหนักแน่นเหมือนกีตาร์เบสไฟฟ้า

ช่องเสียบสายแจ็ค XLR ไร้สัญญาณรบกวน เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

เบสโปร่งไร้เฟรตสไตล์วินเทจ โดดเด่นด้วยดีไซน์ ทรงสวยดูมีราคา

แบรนด์เครื่องดนตรียอดนิยม เสียงกังวาน เหมาะสำหรับมือใหม่

แบรนด์สัญชาติไทย เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร คุ้มค่าคุ้มราคา

เบสโปร่งไซซ์มินิ ขนาดพกพา เหมาะกับทุกเพศและทุกวัย

ราคาเริ่มต้น21,600 บาท14,400 บาท5,290 บาท3,690 บาท6,000 บาท4,800 บาท6,990 บาท5,590 บาท4,190 บาท3,290 บาท
ประเภทของไม้/วัสดุSolid Sitka Spruce (ไม้หน้า) , Arched Flamed Maple (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Pau Ferro (ฟิงเกอร์บอร์ด)Top Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Agathis (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Techwood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Linden (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Flame Nato (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Stained Walnut (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและหลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)Spruce (ไม้หน้า) , Mahogany (ไม้ข้างและไม้หลัง) , Rosewood (ฟิงเกอร์บอร์ด)
ขนาด36 นิ้ว32.1 นิ้ว49 นิ้ว48 นิ้ว32 นิ้ว45.5 นิ้ว34 นิ้ว46 นิ้ว50 นิ้ว36 นิ้ว
จำนวนสาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย4 สาย
เฟรตX
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทความ 10 อันดับเบสโปร่งที่เราได้รวบรวมข้อมูลมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้คุณได้ใช้ประกอบการตัดสินใจในครั้งนี้ หวังว่าจะมีรุ่นที่ถูกใจกันบ้างนะคะ สำหรับเบสโปร่งนั้นมีมากมายหลายประเภทซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์การใช้งานของผู้ใช้ โดยโทนเสียงของเครื่องดนตรีประเภทนี้เป็นโทนอบอุ่นนุ่มนวลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณจึงสามารถสนุกไปกับการเล่นได้อย่างแน่นอนค่ะ


และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การทำความสะอาดเครื่องดนตรีทุกครั้งหลังใช้งาน โดยใช้น้ำยาหรือสเปรย์พ่น จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาดเพื่อป้องกันสนิมที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากคราบเหงื่อไคลจากร่างกายเราอาจเกาะติดตามสายทุกครั้งที่เล่นได้ สุดท้ายนี้ ไว้พบกันใหม่บทความถัดไปค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุค แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องเข้มข้น น่าติดตาม มีทั้งแนวเทพเซียน ชิงบัลลังก์และรักโรแมนติก
  ในตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์จีนแนวย้อนยุคกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยสไตล์การนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่น่าติดตามเกี่ยวกับการชิงบัลลังก์ เทพเซียนต่าง ๆ และการย้อนเวลา รวมไปถึงการแต่งตัวและฉากที่อลังการไม่เหมือนใคร จึงไม่น่าแปลกใจที่ซีรีส์จีนในปัจจุบันได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม แต่เนื่องจากซีรีส์จีนย้อนยุคเองก็มีหลากหลายเรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องนั้นมีความยาวถึง 50 - 60 ตอนกันเลยทีเดียว และปัญหาของหลาย ๆ คนก็คือ เมื่อเลือกเรื่องที่ไม่ถูกใจ ดูไปไม่ถึงครึ่งเรื่องก็อาจจะต้องยอมแพ้ซะแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานมายเบสท์จึงไม่พลาดที่จะนำเสนอ 20 อันดับ ซีรีส์จีนย้อนยุคทั้งเก่าและใหม่ที่รับรองได้ถึงความสนุกแบบครบรสและน่าติดตามทุกตอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 
  งานอดิเรก
  38,960 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์ฝรั่งแนวไฮสคูล แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 แนวโรแมนติก คอมเมดี้ แฟนตาซี ดราม่าและสืบสวน
  20 อันดับ ซีรีส์ฝรั่งแนวไฮสคูล แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 แนวโรแมนติก คอมเมดี้ แฟนตาซี ดราม่าและสืบสวน
  การดูซีรีส์ถือเป็นกิจกรรมผ่อนคลายในยามว่างที่คุณจะได้รับทั้งความเพลิดเพลิน ความสนุกและความบันเทิงจากการรับชม นอกจากนี้ หากใครที่เลือกดูซีรีส์ฝรั่งก็ยังได้ของแถมเป็นการฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยในตัว และใครที่เพิ่งเริ่มต้นดูซีรีส์ฝรั่งหรืออยากได้ซีรีส์เนื้อเรื่องเบา ๆ ที่ไม่หนักจนเกินไป ขอแนะนำให้เลือกซีรีส์ฝรั่งแนวไฮสคูลเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่นและวัยเรียน ที่มีทั้งความตลกและความโรแมนติกจนฟินจิกหมอน ในขณะที่บางเรื่องก็จะทำให้คุณซาบซึ้งไปกับ Coming Of Age ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่และวันนี้เราก็ได้ทำการสำรวจความเห็นและเสียงรีวิวของผู้ชมจนเกิดเป็น 20 อันดับ ซีรีส์ฝรั่งแนวไฮสคูล ที่หลายคนลงความเห็นกันว่าสนุกและน่าติดตาม โดยเรายังได้นำช่องทางในการรับชมอย่างถูกลิขสิทธิ์มาฝากทุกคนกันอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินกับคุณภาพที่คมชัดแล้ว ยังเชื่อมั่นได้ว่าการแปลคำบรรยายนั้นจะเป็นไปอย่างถูกต้องไม่คลาดเคลื่อนนั่นเองค่ะ
  งานอดิเรก
  18,160 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อนิเมะกีฬา เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกไปกับมิตรภาพ การแข่งขันและความฝัน ผ่านอนิเมะกีฬาหลายประเภท
  10 อันดับ อนิเมะกีฬา เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกไปกับมิตรภาพ การแข่งขันและความฝัน ผ่านอนิเมะกีฬาหลายประเภท
  อนิเมะ (Anime) เป็นคำที่ทางญี่ปุ่นดัดแปลงมาจากคำว่า แอนิเมชัน (Animation) มีรากศัพท์มาจาก อานีเม่ (Animé) ที่เป็นภาษาฝรั่งเศสและภาษาละติน แปลว่าภาพเคลื่อนไหว โดยสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของอนิเมะก็คือสไตล์งานภาพและวิธีการสร้างสรรค์ผลงานนั่นเอง เพราะถึงแม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่ส่วนมากทางทีมงานก็ยังเน้นการวาดด้วยมือ อีกทั้งยังแบ่งเนื้อเรื่องเป็นตอน ๆ เพื่อฉายตามช่องฟรีทีวีเหมือนกับละครในบ้านเรา นอกจากนี้ อนิเมะยังมีเนื้อหาหลากหลาย ครอบคลุมหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวรัก แฟนตาซี ดราม่า และรวมถึงแนวกีฬาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ด้วยค่ะแน่นอนว่าอนิเมะกีฬานับเป็นหนึ่งในแนวเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะส่วนมากแนวนี้มักจะใช้ตัวละครที่เป็นวัยเรียน ทำให้คนดูมักจะซาบซึ้งในมิตรภาพของผองเพื่อน พร้อมทั้งเอาใจช่วยไปกับความฝันของพวกเขา และบางครั้งอนิเมะกีฬายังสามารถเยียวยาจิตใจผู้ชมได้อีกด้วย ในบทความนี้ เราจึงนำ 10 อันดับ อนิเมะกีฬายอดฮิตมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งทุกเรื่องล้วนเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่จะทำให้ผู้ชมประทับใจแน่นอนค่ะ
  งานอดิเรก
  5,092 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์จีน แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 แนวย้อนยุค รักโรแมนติก แอ็กชั่นกำลังภายใน
  20 อันดับ ซีรีส์จีน แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 แนวย้อนยุค รักโรแมนติก แอ็กชั่นกำลังภายใน
  ซีรีส์จีนเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยู่คู่กับโทรทัศน์บ้านเรามายาวนาน โดยมีการนำเข้ามาฉายในช่องฟรีทีวีครั้งแรกเมื่อราว 30 ปีก่อน ซึ่งช่วงแรกจะเป็นแนวพีเรียดชิงบัลลังก์และแนวกำลังภายในเป็นส่วนมาก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชมเรื่อยมา ทั้งยังมีผู้ชื่นชอบมากขึ้นจากซีรีส์ในตำนานที่สร้างจากพงศาวดารจีนอย่างไซอิ๋ว และในปัจจุบันวงการซีรีส์จีนก็ได้พัฒนาจนมีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงยังมีการปรับเนื้อเรื่องต่าง ๆ ให้เข้ากับยุคสมัย ทำให้ดูง่าย มีหลายแนวให้เลือกรับชม ตอบโจทย์ผู้ที่คลั่งไคล้ซีรีส์จีนมาก ๆ เลยค่ะและในช่วงเวลาไม่กี่ปีมานี้ ก็มีซีรีส์จีนน่าดูออกอากาศให้เราได้ชมกันมากมาย แม้กระทั่งเรื่องที่ทางจีนซื้อลิขสิทธิ์จากประเทศไทยไปทำการ Remake จนได้รับความนิยมอย่างล้มหลาม และอีกหลายเรื่องที่คนดูตัดสินใจไม่ได้ว่าจะดูซีรีส์จีนเรื่องไหนดี วันนี้เราจึงนำ 20 อันดับ ซีรีส์จีนมาแนะนำให้ทุกคนได้พิจารณากัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชมหน้าใหม่ที่อยากดูซีรีส์จีนหรือจะเป็นสาวกซีรีส์ตัวจริงที่อยากเปลี่ยนแนวก็สามารถสนุกไปกับบทความนี้ได้ค่ะ
  งานอดิเรก
  15,310 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กรรไกรตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ ช่วยทำงานสวนได้ง่ายและรวดเร็ว
  10 อันดับ กรรไกรตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ ช่วยทำงานสวนได้ง่ายและรวดเร็ว
  การตัดหญ้าถือเป็นงานสำคัญสำหรับทุกบ้านที่มีพื้นที่สวนเลยก็ว่าได้ ซึ่งงานตัดหญ้านั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะนอกเหนือจากการตัดเพื่อให้หญ้าสั้นลงแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความสวยงามในการตัดอีกด้วย ถึงแม้ในปัจจุบัน เราจะมีเครื่องตัดหญ้าที่ทันสมัย สามารถตัดได้ง่ายและรวดเร็ว แต่บางครั้งเครื่องตัดหญ้าก็อาจไม่ตอบโจทย์เราเสมอไป เพราะบางคนอาจไม่ต้องการสนามหญ้าที่ราบเรียบจนเกินไป แต่ต้องการต้นหญ้าที่สูงสักหน่อยหรือบางบ้านอาจต้องการตัดหญ้าในพื้นที่เล็ก ๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่จะตอบโจทย์งานเหล่านี้ได้ดีกว่าเครื่องตัดหญ้าก็คือ กรรไกรตัดหญ้านั่นเองครับแต่ด้วยความที่กรรไกรตัดหญ้าในปัจจุบันก็มีวางจำหน่ายอยู่มากมาย การเลือกซื้อกรรไกรตัดหญ้าที่ใช้งานถนัดและตอบโจทย์การตกแต่งสวนของเราอย่างแท้จริงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในบทความนี้เราจึงได้เตรียมข้อมูลวิธีการเลือกซื้อกรรไกรตัดหญ้าที่ถูกต้องมาให้ทุกคนได้อ่านกัน รับรองว่าจะเป็นตัวช่วยให้การเลือกซื้อกรรไกรตัดหญ้าของคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ กรรไกรตัดหญ้าคุณภาพดี ทนทานที่ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อแนะนำกับทุกคนในช่วงท้ายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยครับ !
  งานอดิเรก
  2,963 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ หนังรางวัลออสการ์ แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 หนังยอดเยี่ยม การันตีคุณภาพ ชีวิตนี้ควรดูสักครั้ง
  20 อันดับ หนังรางวัลออสการ์ แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 หนังยอดเยี่ยม การันตีคุณภาพ ชีวิตนี้ควรดูสักครั้ง
  "รางวัลออสการ์" ถือได้ว่าเป็นรางวัลที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ใฝ่ฝันของผู้คนในวงการภาพยนตร์ทั่วโลก โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ได้ถูกตัดสินและมอบรางวัลโดยสถาบันศิลปะภาพยนตร์และวิทยาการ หรือ AMPAS ซึ่งเป็นองค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ และได้แบ่งรางวัลออสการ์ออกเป็นสาขาต่าง ๆ หลายรางวัลด้วยกัน เช่น รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อันเป็นรางวัลใหญ่สุดซึ่งเป็นรางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่มีการผสมผสานระหว่างการสร้าง การกำกับ การแสดง และการเขียนบท ที่ลงตัวมากที่สุดนั่นเองค่ะแต่ก่อนที่จะไปลุ้นกันกับเวทีออสการ์ในปีต่อ ๆ ไป เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะอยากย้อนกลับไปดูภาพยนตร์ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ในอดีต ในบทความนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมเอา 20 อันดับ หนังรางวัลออสการ์ จากหลากหลายสาขา ที่การันตีด้วยประสบการณ์การรับชมของทางทีมงานแล้วว่าสนุกครบรส มาแบ่งปันให้เลือกรับชมกันค่ะ 
  งานอดิเรก
  2,525 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระปุกออมสิน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวการ์ตูนน่ารัก ใส่ได้ทั้งแบงก์และเหรียญ
  10 อันดับ กระปุกออมสิน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวการ์ตูนน่ารัก ใส่ได้ทั้งแบงก์และเหรียญ
  กระปุกออมสินเป็นไอเทมที่คนรักการออมเงินทุกคนต้องนึกถึง ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีกระปุกออมสินให้เลือกใช้มากมายหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแนววินเทจอย่างกระปุกออมสินแบบกระป๋อง หรือกระปุกออมสินรูปทรงตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ สำหรับเด็ก ๆ เป็นต้น และนอกจากดีไซน์แล้ว กระปุกออมสินยังเพิ่มความน่าตื่นเต้นด้วยวิธีการเปิด-ปิดที่แตกต่างกันไปตามความวัตถุประสงค์ในการเก็บเงินของผู้ใช้งาน ดังนั้น หากจะเลือกซื้อกระปุกออมสินทั้งที ใคร ๆ ก็คงอยากจะเลือกแบบที่ทำให้สนุกกับการเก็บเงินมากยิ่งขึ้นใช่ไหมล่ะคะในวันนี้ บทความของเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกระปุกออมสินให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และความต้องการในการออมเงินของคุณ พร้อมรีวิว 10 อันดับ กระปุกออมสินหลากสไตล์ที่เราตั้งใจคัดสรรมาเพื่อคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งรับรองว่า จะไม่ทำให้คุณเบื่อกับการออมเงินแน่นอนค่ะ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาสนุกกับการออมเงินไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยดีกว่าค่ะ !
  งานอดิเรก
  236 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ หนัง Netflix พากย์ไทย แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 หนังเข้าใหม่ สนุกครบรส
  20 อันดับ หนัง Netflix พากย์ไทย แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 หนังเข้าใหม่ สนุกครบรส
  จริงอยู่ว่าการดูหนังที่เป็น Soundtrack นั้นทำให้เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้มากกว่า แต่ในบางครั้งเราก็อยากจะพักผ่อนด้วยการดูหนังแบบสบาย ๆ ไม่ต้องคอยตามอ่านคำแปลตลอดเวลาและสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นไปพร้อมกันได้ ถ้าจะให้ดูแต่หนังไทยอย่างเดียวก็อาจเบื่อได้ การดูหนังพากย์ไทยจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็อาจจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ ของคนใช้บริการ Netflix อยู่เช่นกัน เพราะไม่แน่ใจว่าจะหาหนังพากย์ไทยได้อย่างไร ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนอาจไม่ทราบว่าหนังที่สนใจจะสนุกอย่างที่คิดหรือไม่ วันนี้เราจึงได้คัดสรรหนังพากย์ไทยใน Netflix มาฝากกันถึง 20 เรื่อง เพื่อให้ทุกคนเลือกดูตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็มีให้เลือกคละเคล้ากันไป ไม่ว่าจะเป็นหนังแนวดราม่า แนวสยองขวัญที่มีปมซับซ้อนเกินกว่าจินตนาการ หนังตลกเบาสมองที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว หรือแม้แต่หนังแนวปรัชญาที่มีประเด็นให้ตีความต่อไปอีก รับรองว่าต้องมีอย่างน้อย 3 - 4 เรื่องที่ถูกใจคุณจนต้องรีบเปิดดูเลยทีเดียวค่ะ
  งานอดิเรก
  5,457 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พระพุทธรูปบูชา ประจำบ้าน องค์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พระพุทธรูปยอดนิยม สวยและศักดิ์สิทธิ์
  10 อันดับ พระพุทธรูปบูชา ประจำบ้าน องค์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 พระพุทธรูปยอดนิยม สวยและศักดิ์สิทธิ์
  สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ การมีพระพุทธรูปที่เปรียบเสมือนตัวแทนของพระพุทธเจ้าไว้ให้บูชากราบไหว้ที่บ้าน ถือเป็นการเพิ่มสิริมงคลสำหรับผู้อยู่อาศัยอย่างมาก ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในปัจจุบันนี้ เราจะพบว่าในหลาย ๆ บ้านมักมีการสร้างห้องพระโดยเฉพาะไว้สำหรับสวดมนต์หรือไหว้พระอยู่เสมอ ซึ่งจากสาเหตุดังกล่าว ก็ทำให้การบูชาพระพุทธรูปไปประดิษฐานยังที่อยู่อาศัยได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการเลือกบูชาพระพุทธรูปในปัจจุบันนั้นถือว่ามีรายละเอียดที่มากขึ้นกว่าในอดีตค่อนข้างมาก เพราะด้วยกระแสด้านความเชื่อและความศรัทธาที่มากขึ้น โดยเฉพาะในแง่ของผลลัพธ์จากการบูชากราบไหว้ที่มีทั้งเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน และการเสี่ยงโชคเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น การจะเลือกบูชาพระพุทธรูปสักองค์ จึงมีอะไรที่เราต้องศึกษาไม่ใช่น้อยเลยครับ และในบทความนี้ เราได้รวบรวมหลักเกณฑ์ในการเลือกพระพุทธรูปสำหรับบูชาภายในบ้านมาให้ทุกคนได้อ่านกัน อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปบูชาที่เราคัดสรรมาแล้วถึง 10 อันดับ ให้ได้เลือกบูชาจากร้านค้าออนไลน์กันในช่วงท้ายบทความอีกด้วยครับ
  งานอดิเรก
  79 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  10 อันดับ ต้นนางกวัก พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มงคล มีหลายสายพันธุ์ ดูแลง่าย
  ต้นนางกวัก เป็นต้นไม้ที่เรารู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับความนิยมปลูกไว้บริเวณหน้าบ้านมาตั้งแต่อดีต ด้วยความเชื่อที่ว่าสามารถกวักเงินกวักทอง เสริมโชคลาภและเมตตามหานิยม ความเชื่อดังกล่าวยังได้สืบทอดมาจนปัจจุบัน แม้ต้นนางกวักจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว ต้นนางกวักมีหลายสายพันธุ์และมีการเรียกชื่อแตกต่างกันจนเกิดความสับสน ฉะนั้นในบทความนี้จึงขออธิบายถึงลักษณะของต้นนางกวักในแต่ละชื่อ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดค่ะต้นนางกวักจัดอยู่ในวงศ์ของ Araceae หรือพืชวงศ์บอน โดยลักษณะทั่วไปเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีหัวอยู่ใต้ดิน สามารถแตกหน่อเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ พืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกันก็จะมี บอนสี, มอนสเตอร่า, พลูด่าง และว่านชนิดต่าง ๆ ส่วนต้นนางกวักจะมีสายพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ และมีวิธีการเลือกซื้อต้นนางกวักแบบใดบ้างนั้น ในบทความนี้เราได้นำคำตอบมาให้ทุกคน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ ต้นนางกวัก ที่กำลังได้รับความนิยม ทั้งยังสามารถเลือกซื้อได้ในช่องทางออนไลน์มาฝากกันด้วยค่ะ
  งานอดิเรก
  275 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 20 อันดับ หนังไทยตลก แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 คลายเครียด เบาสมอง รับประกันความฮาน้ำตาเล็ด
  20 อันดับ หนังไทยตลก แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 คลายเครียด เบาสมอง รับประกันความฮาน้ำตาเล็ด
  หนังตลก เป็นหนังที่หลายคนมักจะเลือกดูเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากชีวิตประจำวัน เชื่อว่าหลายคนเมื่อดูหนังตลกประเทศอื่นแล้วอาจจะต้องใช้ความเข้าใจในการเข้าถึงมุกตลกเหล่านั้น แต่ถ้าเป็นหนังไทยตลก ก็ไม่ต้องกลัวว่ามุกตลกจะซับซ้อนเกินเข้าใจ เพราะความตลกส่วนใหญ่ก็มาจากเรื่องราวรอบตัวที่เราคุ้นเคยกันดี ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมารวบรวมสุดยอดหนังไทยตลก ๆ เอาไว้ให้คุณได้เลือกดูเวลาที่คุณอยากเปล่งเสียงหัวเราะและหาความครื้นเครงให้กับชีวิตหนังไทยตลกนั้นมีให้เลือกดูกันมากมายหลายเรื่อง แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินได้จริง ๆ บางครั้งเสียเวลาดูไปชั่วโมงกว่า ก็ยังพบแต่กับความตลกฝืดเคืองที่กลายเป็นเพิ่มความน่าเบื่อให้กับชีวิตแทน เพราะฉะนั้นเราก็เลยจัดทำลิสต์ 20 อันดับ หนังไทยตลกเรื่องเยี่ยมที่ผ่านการคัดสรรและการันตีโดยผู้ชมทั่วไปและนักวิจารณ์มาแล้วว่าสนุกครบรสและไม่ควรพลาด เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลานั่งดูหนังน่าเบื่อยาวยืดนั่นเอง
  งานอดิเรก
  37,600 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์วาย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 พล็อตน่ารัก ฟินจิกหมอน นักแสดงสุดปัง
  20 อันดับ ซีรีส์วาย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 พล็อตน่ารัก ฟินจิกหมอน นักแสดงสุดปัง
  ซีรีส์วาย คือ ซีรีส์ที่แสดงนำโดยนักแสดงชายสองคน ซึ่งเป็นซีรีส์แนวใหม่ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในปัจจุบัน เมื่อสังคมเริ่มเปิดกว้าง คนรุ่นใหม่จำนวนมากจึงหันมาให้ความสนใจกับซีรีส์แนวนี้กันมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดวงการบันเทิงในหลาย ๆ ประเทศเริ่มหันมาผลิตซีรีส์วายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไทย, เกาหลี, ญี่ปุ่น หรือจีน ที่ส่งออกซีรีส์วายมากมายหลายเรื่องมาตอบสนองความต้องการของผู้ชมและได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีวันนี้ เราจึงจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 20 อันดับ ซีรีส์วายหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่เรื่องราวรักใส ๆ เน้นความฟินกุ๊กกิ๊กในรั้วมหาวิทยาลัย หรือจะเป็นวัยทำงานอันแสนเรียบง่ายแต่อบอุ่นหัวใจ ไปจนถึงแนวพีเรียดจีนสุดเข้มข้น  เชื่อว่าถ้าได้ลองเปิดดูครั้งหนึ่งแล้วจะต้องทำให้หลายคนยอมนอนดึกเพื่อดูให้จบอย่างแน่นอน รับรองว่า สนุกและน่าติดตามไม่แพ้ซีรีส์ทั่วไปเลยค่ะ
  งานอดิเรก
  65,271 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ อนิเมะญี่ปุ่น แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สายอนิเมะไม่ควรพลาด มีให้ดูทั้งบน Netflix, YouTube, iQIYI
  20 อันดับ อนิเมะญี่ปุ่น แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สายอนิเมะไม่ควรพลาด มีให้ดูทั้งบน Netflix, YouTube, iQIYI
  หากพูดถึง "อนิเมะญี่ปุ่น" เชื่อว่าหลายคนต้องเคยดูกันมาบ้างแน่นอนค่ะ ด้วยความที่มีพล็อตเรื่องหลากหลาย น่าติดตาม จึงไม่แปลกใจที่อนิเมะญี่ปุ่นจะเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย แถมยังได้รับความนิยมจากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ยิ่งช่วงที่ผ่านมากระแสอนิเมะ "ดาบพิฆาตอสูร" และ "ผ่าพิภพไททัน" กำลังมาแรงสุด ๆ จนคนที่ไม่ได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ก็ยังอยากจะหามาดูด้วยตาของตัวเองว่าจะ 'สนุก' แค่ไหน แน่นอนว่าหลายคนที่ดูก็พากันติดงอมแงมแบบไม่เป็นอันหลับอันนอน ส่วนคนที่พึ่งดูจบไปก็อาจจะติดใจจนนึกอยากหาอนิเมะเรื่องอื่นมาดูต่อกันแบบยาว ๆวันนี้เราจึงอยากรวบรวมอนิเมะน่าดูกว่า 20 เรื่อง จากช่องถูกลิขสิทธิ์ที่มีทั้งแบบเสียค่าใช้จ่ายอย่าง Netflix และช่องที่ลงอนิเมะให้ดูกันแบบฟรี ๆ อย่าง YouTube, iQIY, POPS และ BILLBILL มาให้คุณเลือกชมกันแบบเต็มที่ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มก็มีอนิเมะสนุก ๆ และเรื่องใหม่ ๆ คอยอัปเดตให้อยู่ตลอดเวลา ใครที่ไม่อยากพลาดอนิเมะดี ๆ ต้องตามไปดูให้ได้ค่ะ
  งานอดิเรก
  114,657 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ หนังแอคชั่น แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 บู๊ระห่ำ สุดมันส์ทะลุจอ ลุ้นจนแทบนั่งไม่ติด
  20 อันดับ หนังแอคชั่น แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 บู๊ระห่ำ สุดมันส์ทะลุจอ ลุ้นจนแทบนั่งไม่ติด
  ในยุคที่มีช่องทางรับชมหนังสบาย ๆ ได้ทุกที่เวลาโดยไม่ต้องออกไปซื้อหรือเช่าแผ่นหนังมาดู การดูหนังก็ได้กลายมาเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่ผู้คนต่างนึกถึงเมื่อต้องการหาอะไรทำยามว่าง และในบางครั้งการได้ฟังเสียงระเบิด เสียงรัวปืนดังสนั่น หรือดูฉากต่อสู้สุดบ้าระห่ำ ก็ช่วยคลายเครียดได้ดี นอกจากเสียงและเอฟเฟกต์อลังการงานสร้าง รวมทั้งการต่อสู้น่าตื่นเต้นเร้าใจเหล่านั้นแล้ว หนังแอคชั่นหลายเรื่องก็ยังมีพล็อตเรื่องสุดล้ำชวนให้ลุ้นระทึกตามไปด้วย ทำให้ "หนังแอคชั่น" กลายเป็นหมวดหนังสุดโปรดของใครหลายคนไปในที่สุดเพื่อคอหนังแอคชั่นแล้ว ในบทความนี้เราจึงได้คัดสรรหนังแอคชั่นที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพทั้งจากผู้กำกับ นักแสดง และทีมสร้าง อีกทั้งยังมีพล็อตเรื่องหลากหลายแนวไม่ว่าจะตามล่ากันข้ามเมืองข้ามทวีป บุกป่าฝ่าดงกระสุน ภารกิจสายลับสุดโหด และอื่น ๆ อีกมากมาย มาจัดเป็น 20 อันดับ หนังแอคชั่นสุดมันที่ห้ามพลาด เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักหนังดี ๆ เหล่านี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีหนังเรื่องอะไรบ้าง
  งานอดิเรก
  44,820 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มาแรงแห่งปี ปลูกในบ้านได้ สวยงาม ความหมายดี
  10 อันดับ ต้นบอนสี พันธุ์ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ต้นไม้มาแรงแห่งปี ปลูกในบ้านได้ สวยงาม ความหมายดี
  การปลูกต้นไม้ นอกจากจะเป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้คุณมีกิจกรรมเอาไว้ผ่อนคลายในยามว่างแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณนั้นดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะมีต้นไม้ให้เลือกปลูกหลายชนิด แต่ต้นบอนสีนั้นถือเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยลักษณะของใบที่มีสีสันแปลกตา รูปร่างลักษณะของใบก็มีความพิเศษ ทำให้หลายคนขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่งไม้ใบ นอกจากนี้ต้นบอนสีบางสายพันธุ์ยังจัดเป็นไม้มงคลที่ช่วยเรียกโชคลาภได้อีกด้วยต้นบอนสีนั้นมีมากมายหลายประเภท แตกต่างกันไปตามลักษณะของรูปร่างและสีของใบ ดังนั้นหากจะเลือกต้นบอนสีมาปลูกได้อย่างถูกใจ ควรต้องรู้จักกับลักษณะของต้นบอนสีแต่ละประเภทซะก่อน วันนี้เราจึงจะนำทั้งข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นบอนสี อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ต้นบอนสี ที่ได้รับความชื่นชอบจากบรรดานักปลูกต้นบอนสีมาให้คุณได้เป็นตัวเลือกกันอีกด้วย
  งานอดิเรก
  12,183 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ หนังจีนกำลังภายใน แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 ประลองวิทยายุทธ ดุเดือดเข้มข้น คิวบู๊สุดมัน
  20 อันดับ หนังจีนกำลังภายใน แนะนำ เรื่องไหนน่าดู ฉบับล่าสุดปี 2021 ประลองวิทยายุทธ ดุเดือดเข้มข้น คิวบู๊สุดมัน
  แม้ก่อนหน้านี้ "หนังจีนกำลังภายใน" อาจจะเป็นแนวหนังที่ดูเชยและเสื่อมความนิยมไปแล้ว แต่ในปัจจุบัน หนังจีนกำลังภายในเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ด้วยเนื้อหาที่มีความแฟนตาซี เนื้อเรื่องที่มีความเข้มข้น ตัวละครที่มีเสน่ห์หลากหลายซึ่งแสดงโดยนักแสดงหล่อสวยมากฝีมือ และที่สำคัญ ในตอนนี้หนังจีนกำลังภายในก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหมวดหนังแอ็กชัน-ดราม่าเพียงอย่างเดียว แต่ยังเพิ่มแนวรักโรแมนติก แนวตลก หรือแนวสืบสวนสอบสวนเข้ามาอีกด้วย จนตอนนี้หนังจีนกำลังภายในได้กลายมาเป็นแนวหนังยอดนิยมที่สามารถดูได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ พูดมาถึงขนาดนี้ หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสนใจหนังจีนกำลังภายในกันมากขึ้นแล้ว ดังนั้น ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำหนังจีนกำลังภายในที่เราคัดสรรมาให้ทุกคนได้ดูกันอย่างเต็มที่ถึง 20 เรื่อง และที่สำคัญ หนังจีนกำลังภายในที่เราเลือกมาก็ไม่ได้มีแค่แนวแอ็กชันเพียงอย่างเดียว รับรองว่าเหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะชอบดูหนังแนวไหน ใน 20 อันดับของเราต้องมีเรื่องที่ถูกใจคุณอยู่อย่างแน่นอน !
  งานอดิเรก
  49,758 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ ซีรีส์เกาหลี แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 คู่พระนางเคมีเข้ากัน มีทั้งแนวรักโรแมนติกแบบฟินจิกหมอน แนวดราม่าที่ดูแล้วอินสุด ๆ
  20 อันดับ ซีรีส์เกาหลี แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 คู่พระนางเคมีเข้ากัน มีทั้งแนวรักโรแมนติกแบบฟินจิกหมอน แนวดราม่าที่ดูแล้วอินสุด ๆ
  เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ซีรีส์เกาหลีถูกนำมาฉายในประเทศไทยเป็นครั้งแรกและได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชมบางกลุ่มเท่านั้น โดยเริ่มแรกจะฉายในช่องฟรีทีวีเป็นหลัก ส่วนมากเน้นไปที่แนวย้อนยุคกับแนวรักโรแมนติก ซึ่งเรื่องที่ทำให้ซีรีส์เกาหลีได้รับความนิยมจนกลายเป็นกระแสขึ้นมาก็คือเรื่องแดจังกึม และ Full House สะดุดรักที่พักใจ ทำให้หลังจากนั้นซีรีส์เกาหลีจึงกลายเป็นหนึ่งในงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คน และในปัจจุบันซีรีส์เกาหลีก็ไม่ได้จำกัดแค่ช่องฟรีทีวีอย่างเดียว แต่มีแอปสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix และ viu เปิดให้บริการ จึงทำให้การดูซีรีส์ดี ๆ สักเรื่องไม่ถือเป็นความยากลำบากอีกต่อไปแน่นอนว่าประเทศเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างมาก จึงทำให้มีซีรีส์เกาหลีน่าดูออกมามายมาย ไม่ว่าจะเป็นแนวโรแมนติก, แฟนตาซี, ระทึกขวัญและดราม่า และในวันนี้ทางเรามี 20 อันดับ ซีรีส์เกาหลีแนะนำ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ขอรับรองว่าทุกเรื่องล้วนเต็มไปด้วยนักแสดงคุณภาพ การดำเนินเรื่องน่าสนใจ ทั้งยังมีเพลงประกอบไพเราะติดหูอีกด้วยค่ะ
  งานอดิเรก
  4,750 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด