• 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 1
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 2
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 3
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 4
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 5

10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น

เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเอง


อย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
 • แก้ไขล่าสุด: 21-07-2021
 • 31,088 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาแก้ไอ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาแก้ไอ
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และคำแนะนำเพื่อให้ผู้ที่มารับบริการได้ใช้ยา วิตามิน รวมถึงอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

วิธีการเลือกยาแก้ไอ

หลักการสำคัญของการเลือกยาแก้ไอ คือ การเลือกแบบที่สามารถรักษาอาการไอได้อย่างตรงจุด และที่สำคัญ หากเป็นรูปแบบที่รับประทานง่ายหรือตอบโจทย์ความต้องการด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยรักษาอาการได้ดีขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับยาแก้ไอกันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

เลือกยาแก้ไอให้ตรงกับลักษณะอาการไอ

เลือกยาแก้ไอให้ตรงกับลักษณะอาการไอ

ยาแก้ไอแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ยาแก้ไอแบบมีเสมหะและยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ เพราะเสมหะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยระคายเคืองคอมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากปล่อยให้เสมหะเหนียวข้นขึ้นก็อาจทำให้อาการไอรุนแรงมากขึ้นไปด้วย ดังนั้น เราจึงควรพิจารณาลักษณะอาการไอของตนเองให้รอบคอบ เพื่อเลือกซื้อยาแก้ไอที่รักษาอาการไอได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ


 • ยาแก้ไอแบบมีเสมหะ : แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ ยาขับเสมหะและยาละลายเสมหะ ซึ่งยาขับเสมหะนั้นมีฤทธิ์ในการขับของเหลวอย่างเสมหะให้ออกมามากขึ้น ในระยะแรกจึงอาจทำให้ผู้ป่วยมีปริมาณเสมหะมากกว่าปกติ ส่วนยาละลายเสมหะจะมีตัวยาที่ทำหน้าที่ย่อยสลายโมเลกุลเชิงซ้อนของเสมหะ จึงช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะได้ค่ะ

 • ยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ : เรียกอีกอย่างว่า ยากดอาการไอ ซึ่งเป็นยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งอาการไอ โดยจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอน้อยลง อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ป่วยที่มีเสมหะร่วมด้วย เพราะตัวยาจะทำให้เสมหะเหนียวข้นกว่าเดิม อีกทั้งยาบางตัวในกลุ่มนี้ เช่น Dextromethorphan และ Codeine ยังอาจทำให้เกิดการเสพติดได้ จึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

การไอเป็นการตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควัน เสมหะ เป็นต้น หากมีอาการไอที่รุนแรง อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บของระบบทางเดินหายใจได้ ยาแก้ไอจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดความรุนแรงของการไอลง

เราควรเลือกยาแก้ไอให้เหมาะสมกับลักษณะของการไอเช่น ไม่ควรนำยาแก้ไอแบบไอแห้งที่ออกฤทธิ์กดการไอที่สมองไปใช้ในคนที่ไอแบบมีเสมหะ เพราะจะทำให้เสมหะคั่งค้างในระบบทางเดินหายใจ และควรใช้ยาละลายหรือขับเสมหะในคนที่ไอแบบมีเสมหะ เพราะจะช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะ และทำให้ขับออกมาได้ง่ายมากขึ้น

เลือกจากรูปแบบของยาแก้ไอ

โดยทั่วไป ยาแก้ไอนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด, แบบน้ำ, ยาอมและแบบสเปรย์พ่น ซึ่งแต่ละแบบก็ให้ประสิทธิภาพในการรักษาแตกต่างกัน แถมบางแบบยังมีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่รับประทานง่าย หรือบางแบบก็อาจจะสะดวกต่อการพกพามากกว่า ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้รูปแบบที่ให้การรักษาได้อย่างตรงจุดและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ยาแก้ไอแบบเม็ด

ยาแก้ไอแบบเม็ด

ยาแก้ไอแบบเม็ดส่วนใหญ่มักพบในยาแก้ไอประเภทขับเสมหะและละลายเสมหะ โดยทั่วไปจะไม่มีตัวยาอื่นผสมร่วมด้วย จึงออกฤทธิ๋ในการรักษาได้อย่างตรงจุด หากรับประทานให้ครบและตรงเวลาก็จะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ด้วยความที่เป็นยาเม็ดจึงเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการยาที่รับประทานง่าย รวดเร็วและพกติดตัวไปไหนมาไหนได้สะดวกค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ยาแก้ไอแบบเม็ดเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านการกลืนและไม่ชอบรสชาติของยาน้ำ อีกทั้งยังพกพาง่าย ปัจจุบันยาเม็ดแก้ไอมีหลายสูตร เช่น ยาแก้ไอสำหรับไอแห้ง ยาแก้ไอสำหรับไอแบบมีเสมหะ และยาแก้ไอสูตรผสมระหว่างไอแห้งที่ออกฤทธิ์กดอาการไอกับยาขับเสมหะ ซึ่งสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่ไอแบบมีเสมหะเพียงเล็กน้อย หากมีเสมหะเหนียวข้นมาก แนะนำให้ใช้ยาละลายเสมหะหรือยาขับเสมหะที่ไม่ผสมกับยากดอาการไอค่ะ

ยาแก้ไอแบบน้ำ

ยาแก้ไอแบบน้ำ

ยาแก้ไอแบบน้ำเป็นประเภทที่พบเห็นได้มากในท้องตลาด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ถนัดในการรับประทานยาเม็ด โดยเฉพาะเด็ก ๆ ค่ะ เพราะยาแก้ไอแบบน้ำหลายยี่ห้อมักมีส่วมผสมของน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง ซึ่งช่วยให้ยามีรสชาติหวานและรับประทานง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังอาจมีการเพิ่มสมุนไพรไทยอย่างชะเอมเข้ามาเพื่อให้ความชุ่มคอด้วย จึงมักถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการไอแห้งแบบไม่มีเสมหะนั่นเอง

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ยาแก้ไอแบบน้ำมีให้เลือกทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพร โดยยาแก้ไอแผนปัจจุบันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ยาแก้ไอแบบน้ำแผนปัจจุบันสำหรับไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ ส่วนยาสมุนไพรจะประกอบไปด้วยสมุนไพรที่ช่วยทำให้ชุ่มคอ เช่น มะขามป้อม มะแว้ง ชะเอมเทศ เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการคันและระคายในลำคอ

โดยปกติแล้วยาแก้ไอแบบน้ำมักจะผสมน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติที่รับประทานง่ายอย่างที่ใครหลายคนอาจเรียกว่ายาแก้ไอแบบน้ำเชื่อม ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะต้องควบคุมระดับน้ำตาลควรเลือกยาแก้ไอแบบน้ำสูตรปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) แทนค่ะ

ยาอมแก้ไอ

ยาอมแก้ไอ

ยาอมแก้ไอเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่รับประทานง่ายและสะดวกในการพกพาเช่นกันค่ะ เพราะมาในรูปแบบเม็ดที่ปรุงแต่งรสชาติคล้ายลูกอม หวานหอมแต่ก็มีส่วนผสมของตัวยาที่ช่วยในการยับยั้งอาการไอ บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมที่ทำให้ชุ่มคอและลดอาการระคายเคืองในลำคอได้อีกด้วย ซึ่งยาอมส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอในช่วงที่ตัวยาละลายอยู่ในปาก จึงเหมาะสำหรับบรรเทาอาการไอแบบชั่วคราวค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

นอกจากยาอมสมุนไพรที่ช่วยทำให้ชุ่มคอแล้ว ปัจจุบันยังมียาอมที่ผสมตัวยาแก้ไออีกด้วย โดยมีให้เลือกตามอาการ คือ ยาอมสำหรับไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ

ยาอม 1 เม็ดจะมีปริมาณตัวยาน้อยกว่ายาแก้ไอแบบเม็ด ดังนั้น หากต้องการผลที่เทียบเท่ากับการใช้ยาเม็ด อาจต้องอมวันละหลายครั้ง แต่ยาอมมักมีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติที่ดี ผู้ที่มีภาวะต้องควบคุมระดับน้ำตาลควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง โดยเราอาจมองหายาอมปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) ค่ะ

สเปรย์พ่นแก้ไอ

สเปรย์พ่นแก้ไอ

ยาแก้ไอแบบพ่นที่มาในรูปแบบของขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นภายในลำคอ เน้นการให้ความชุ่มชื้น สามารถบรรเทาอาการไอหรืออาการเจ็บคอในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ แต่ละยี่ห้อยังมาพร้อมจุดเด่นของส่วนผสมที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่ผสมด้วยตัวยาของแพทย์แผนปัจจุบันและแบบที่ผสมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง สะระแหน่ น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

สำหรับผู้ที่มีอาการไอร่วมกับอาการระคายในลำคอ เจ็บคอ หรือเสียงแหบแห้ง อาจมองหาสเปรย์พ่นคอเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยบรรเทาอาการค่ะ

ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นในช่องปากและลำคอในปัจจุบันมีหลายสูตร ทั้งสูตรที่ใส่ตัวยาแก้อักเสบ สูตรที่ใส่ยาชา สูตรสมุนไพร หรือสูตรที่มียาฆ่าเชื้อ หากต้องการเน้นสำหรับบรรเทาอาการไอที่ระคายในลำคอ เราขอแนะนำให้เลือกสูตรที่ใส่สารให้ความชุ่มชื้นมาด้วย เช่น Glycerin, Honey, Propylene Glycol เป็นต้น

ตรวจสอบส่วนผสมของยาแก้ไอและขนาดรับประทานให้รอบคอบ

ตรวจสอบส่วนผสมของยาแก้ไอและขนาดรับประทานให้รอบคอบ

เนื่องจากยาแก้ไอนั้นหาซื้อได้ง่าย ผู้ป่วยจำนวนมากจึงเลือกที่จะรักษาอาการไอด้วยตนเอง ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำให้ตรวจสอบส่วนผสมของยา วิธีรับประทานและขนาดรับประทานให้รอบคอบเสมอ เพื่อให้ตัวยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ยังไม่สามารถเลือกซื้อยาแก้ไอได้เอง นอกจากผู้ปกครองจะต้องพิจารณาลักษณะอาการไอของลูกให้ถูกต้องแล้ว ยังควรเช็กด้วยว่า ยานั้นมีส่วนผสมของตัวยาที่เป็นอันตรายในเด็กหรือไม่ เช่น ยา Dextromethorphan ซึ่งไม่ควรใช้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปี เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปีไม่ควรใช้ยาที่ประกอบด้วยตัวยา Dextromethorphan เพราะตัวยานี้ออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง คือกดศูนย์ควบคุมการไอที่สมอง อาจส่งผลให้กดการหายใจและทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

ยามีข้อควรระวังและผลข้างเคียง จึงแนะนำให้เด็ก สตรีมีครรภ์ หญิงที่อยู่ในระหว่างช่วงให้นมบุตร รวมไปถึงผู้ที่มีประวัติแพ้ยาหรือมีโรคประจำตัว ต้องปรึกษาและแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนทุกครั้งก่อนเลือกใช้ยา

10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น

หลังจากที่ได้ทราบเคล็ดลับการเลือกยาแก้ไอกันไปแล้ว ก็ได้เวลามาเลือกซื้อยาแก้ไอที่เหมาะสมกับอาการของกันแล้วค่ะ ซึ่งจะมีตัวไหนมาให้เลือกบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

10
ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ8 มล.
9
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ20 เม็ด/ซอง (20 ซอง/กล่อง)
8

MEGA We careHerbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด

77 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบสเปรย์พ่นแก้ไอ
ปริมาณ10 มล.
7

อาปาเช่ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม

50 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล. (x 2 ขวด)
6

PHYTO CAREยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น

55 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
5

IYARAยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล

50 บาท 〜

ประเภทยาแกไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
4
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ100 เม็ด
3

มิสเตอร์เฮิร์บยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids

180 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
2

KOBAYASHIสเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray

149 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบสเปรย์พ่นแก้ไอ
ปริมาณ15 มล.
1
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ20 เม็ด

ตารางเปรียบเทียบยาแก้ไอ

รูปสินค้า
1
Gumgig Pean ยาอมกำกิกเผี่ยง 1

Gumgig Pean

2
KOBAYASHI สเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray 1

KOBAYASHI

3
มิสเตอร์เฮิร์บ ยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids 1

มิสเตอร์เฮิร์บ

4
อ้วยอันโอสถ ยาอมสมุนไพร รสบ๊วย 1

อ้วยอันโอสถ

5
IYARA ยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล 1

IYARA

6
PHYTO CARE ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น 1

PHYTO CARE

7
อาปาเช่ ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม 1

อาปาเช่

8
MEGA We care Herbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด 1

MEGA We care

9
PHYTO CARE ยาอมมะแว้ง 1

PHYTO CARE

10
Amrutanjan ยาแก้ไอ Relief Cough Syrup 1

Amrutanjan

ชื่อสินค้า

ยาอมกำกิกเผี่ยง

สเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray

ยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids

ยาอมสมุนไพร รสบ๊วย

ยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล

ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น

ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม

Herbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด

ยาอมมะแว้ง

ยาแก้ไอ Relief Cough Syrup

คุณสมบัติ

จัดเต็มสมุนไพรจีน ไม่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ อมชุ่มคอ ไอน้อยลง

สเปรย์พ่นคอสุดฮิตจากญี่ปุ่น เข้าถึงตรงจุด ลดอาการไอ สบายคอ

ยาแก้ไอไร้สารเคมี บรรเทาทุกอาการไอ ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ

รสอร่อย พกพาง่าย หยิบทานได้บ่อย บรรเทาอาการได้ตลอดทั้งวัน

เข้มข้นสมุนไพร ไร้แอลกอฮอล์และน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ยาแพทย์แผนไทย สูตรเย็นชุ่มคอ จิบบ่อย ๆ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ

สมุนไพรหลากชนิด ช่วยขับเสมหะ เติมความชุ่มคอ จิบได้เรื่อย ๆ

รวมสารสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด แก้ระคายคอ ลมหายใจสดชื่น

ยาอมลดอาการไอ พร้อมละลายเสมหะด้วยสารดี ๆ ในผลมะแว้ง

โดดเด่นด้วยพืชสมุนไพรจากอินเดีย ทานง่าย สรรพคุณหลากหลาย

ราคาเริ่มต้น45 บาท149 บาท180 บาท15 บาท50 บาท55 บาท50 บาท77 บาท240 บาท18 บาท
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแกไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบยาอมสเปรย์พ่นแก้ไอยาแก้ไอแบบน้ำยาอมยาแก้ไอแบบน้ำยาแก้ไอแบบน้ำยาแก้ไอแบบน้ำสเปรย์พ่นแก้ไอยาอมยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ20 เม็ด15 มล.60 มล.100 เม็ด60 มล.60 มล.60 มล. (x 2 ขวด)10 มล.20 เม็ด/ซอง (20 ซอง/กล่อง)8 มล.
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

นอกจากการเลือกใช้ยาแก้ไอแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ หมั่นดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งและมะนาวบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ พักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการไอมากยิ่งขึ้น เช่น อากาศเย็น ๆ อาหารที่มีรสหวานจัด ของมันของทอด ฝุ่นและควัน เป็นต้น แต่ถ้าหากมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยหรืออาการยังไม่ดีขึ้น แม้จะใช้ยาแก้ไอมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว เราก็ขอแนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาด้วยวิธีการที่เหมาะสมต่อไปค่ะ


สำหรับอาการไอในเบื้องต้นนั้น แน่นอนว่า การใช้ยาแก้ไอเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน ดังนั้น ในเวลาที่เราหรือคนรอบข้างกำลังรู้สึกหงุดหงิดใจกับอาการไอและมองหายาแก้ไอดี ๆ สักตัวอยู่ ลองนำเคล็ดลับการเลือกยาแก้ไอของเราไปปรับใช้กันดูนะคะ และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า 10 อันดับ ยาแก้ไอหลากหลายประเภทพร้อมกับวิธีการเลือกซื้อและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะมียาแก้ไอสักตัวที่ทำให้อาการป่วยหายดีขึ้นในเร็ววันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  21,798 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  23,995 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  30,490 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, จาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ปวดศีรษะ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรหรือฟ้าทะลายโจรแคปซูลก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุชื่อให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติอีกด้วย ในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพนอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบเข้มข้น ยี่ห้ออภัยภูเบศร ขาวละออ ปานะโอสถและยี่ห้ออื่น ๆ ที่หาซื้อได้ทางออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada หรือเซเว่นค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  19,064 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  29,425 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คุกกี้เนยสด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คุกกี้เนยสด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คุกกี้เนยสดนับเป็นหนึ่งในขนมยอดนิยมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะสามารถทานคู่กับชาหรือกาแฟได้แล้ว ยังเป็นของว่างยามบ่ายให้อิ่มท้องได้อีกด้วย เนื่องจากคุกกี้เนยสดมักถูกผลิตมาเป็นชิ้นพอดีคำจึงทำให้ทานง่าย รสชาติเน้นหวานกลมกล่อมหอมกลิ่นเนย เนื้อสัมผัสมีความกรุบกรอบนิด ๆ เมื่อทานคู่กับชาหรือกาแฟจึงช่วยเสริมรสชาติของกันและกันให้อร่อยยิ่งขึ้น ทั้งยังให้พลังงานสูงอีกด้วยค่ะและแน่นอนว่าเมื่อคุกกี้เนยสดได้รับความนิยมจนเป็นขนมที่ต้องมีติดบ้านเสมอ ในท้องตลาดจึงมีคุกกี้เนยสดวางจำหน่ายอยู่หลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็จะมีรสชาติและส่วนผสมเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น ช็อกโกแลตชิพ ลูกเกด หรือถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น เพื่อให้คุกกี้มีรสชาติที่หลากหลายออกไปจนทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เลือกซื้อกันไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในบทความนี้เราได้นำข้อมูลวิธีการเลือกคุกกี้เนยสดแบบง่าย ๆ มาฝากกัน อีกทั้งยังนำ 10 อันดับ คุกกี้เนยสด ที่ถูกปากคนไทยจนได้รับความนิยมกันทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อดังอย่าง คุ้กกี้ Imperial, Arsenal, Danisa หรือเดนม่า เราก็มีมาให้เลือกเป็นไอเดียกันด้วยค่ะ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  10,771 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่