• 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 1
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 2
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 3
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 4
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น 5

10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น

เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเอง


อย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
 • แก้ไขล่าสุด: 25-04-2021
 • 19,196 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาแก้ไอ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาแก้ไอ
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และคำแนะนำเพื่อให้ผู้ที่มารับบริการได้ใช้ยา วิตามิน รวมถึงอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

วิธีการเลือกยาแก้ไอ

หลักการสำคัญของการเลือกยาแก้ไอ คือ การเลือกแบบที่สามารถรักษาอาการไอได้อย่างตรงจุด และที่สำคัญ หากเป็นรูปแบบที่รับประทานง่ายหรือตอบโจทย์ความต้องการด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยรักษาอาการได้ดีขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับยาแก้ไอกันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

เลือกยาแก้ไอให้ตรงกับลักษณะอาการไอ

เลือกยาแก้ไอให้ตรงกับลักษณะอาการไอ

ยาแก้ไอแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ยาแก้ไอแบบมีเสมหะและยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ เพราะเสมหะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยระคายเคืองคอมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากปล่อยให้เสมหะเหนียวข้นขึ้นก็อาจทำให้อาการไอรุนแรงมากขึ้นไปด้วย ดังนั้น เราจึงควรพิจารณาลักษณะอาการไอของตนเองให้รอบคอบ เพื่อเลือกซื้อยาแก้ไอที่รักษาอาการไอได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ


 • ยาแก้ไอแบบมีเสมหะ : แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ ยาขับเสมหะและยาละลายเสมหะ ซึ่งยาขับเสมหะนั้นมีฤทธิ์ในการขับของเหลวอย่างเสมหะให้ออกมามากขึ้น ในระยะแรกจึงอาจทำให้ผู้ป่วยมีปริมาณเสมหะมากกว่าปกติ ส่วนยาละลายเสมหะจะมีตัวยาที่ทำหน้าที่ย่อยสลายโมเลกุลเชิงซ้อนของเสมหะ จึงช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะได้ค่ะ

 • ยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ : เรียกอีกอย่างว่า ยากดอาการไอ ซึ่งเป็นยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งอาการไอ โดยจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอน้อยลง อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ป่วยที่มีเสมหะร่วมด้วย เพราะตัวยาจะทำให้เสมหะเหนียวข้นกว่าเดิม อีกทั้งยาบางตัวในกลุ่มนี้ เช่น Dextromethorphan และ Codeine ยังอาจทำให้เกิดการเสพติดได้ จึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

การไอเป็นการตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควัน เสมหะ เป็นต้น หากมีอาการไอที่รุนแรง อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บของระบบทางเดินหายใจได้ ยาแก้ไอจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดความรุนแรงของการไอลง

เราควรเลือกยาแก้ไอให้เหมาะสมกับลักษณะของการไอเช่น ไม่ควรนำยาแก้ไอแบบไอแห้งที่ออกฤทธิ์กดการไอที่สมองไปใช้ในคนที่ไอแบบมีเสมหะ เพราะจะทำให้เสมหะคั่งค้างในระบบทางเดินหายใจ และควรใช้ยาละลายหรือขับเสมหะในคนที่ไอแบบมีเสมหะ เพราะจะช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะ และทำให้ขับออกมาได้ง่ายมากขึ้น

เลือกจากรูปแบบของยาแก้ไอ

โดยทั่วไป ยาแก้ไอนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด, แบบน้ำ, ยาอมและแบบสเปรย์พ่น ซึ่งแต่ละแบบก็ให้ประสิทธิภาพในการรักษาแตกต่างกัน แถมบางแบบยังมีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่รับประทานง่าย หรือบางแบบก็อาจจะสะดวกต่อการพกพามากกว่า ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้รูปแบบที่ให้การรักษาได้อย่างตรงจุดและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ยาแก้ไอแบบเม็ด

ยาแก้ไอแบบเม็ด

ยาแก้ไอแบบเม็ดส่วนใหญ่มักพบในยาแก้ไอประเภทขับเสมหะและละลายเสมหะ โดยทั่วไปจะไม่มีตัวยาอื่นผสมร่วมด้วย จึงออกฤทธิ๋ในการรักษาได้อย่างตรงจุด หากรับประทานให้ครบและตรงเวลาก็จะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ด้วยความที่เป็นยาเม็ดจึงเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการยาที่รับประทานง่าย รวดเร็วและพกติดตัวไปไหนมาไหนได้สะดวกค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ยาแก้ไอแบบเม็ดเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านการกลืนและไม่ชอบรสชาติของยาน้ำ อีกทั้งยังพกพาง่าย ปัจจุบันยาเม็ดแก้ไอมีหลายสูตร เช่น ยาแก้ไอสำหรับไอแห้ง ยาแก้ไอสำหรับไอแบบมีเสมหะ และยาแก้ไอสูตรผสมระหว่างไอแห้งที่ออกฤทธิ์กดอาการไอกับยาขับเสมหะ ซึ่งสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่ไอแบบมีเสมหะเพียงเล็กน้อย หากมีเสมหะเหนียวข้นมาก แนะนำให้ใช้ยาละลายเสมหะหรือยาขับเสมหะที่ไม่ผสมกับยากดอาการไอค่ะ

ยาแก้ไอแบบน้ำ

ยาแก้ไอแบบน้ำ

ยาแก้ไอแบบน้ำเป็นประเภทที่พบเห็นได้มากในท้องตลาด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ถนัดในการรับประทานยาเม็ด โดยเฉพาะเด็ก ๆ ค่ะ เพราะยาแก้ไอแบบน้ำหลายยี่ห้อมักมีส่วมผสมของน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง ซึ่งช่วยให้ยามีรสชาติหวานและรับประทานง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังอาจมีการเพิ่มสมุนไพรไทยอย่างชะเอมเข้ามาเพื่อให้ความชุ่มคอด้วย จึงมักถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการไอแห้งแบบไม่มีเสมหะนั่นเอง

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ยาแก้ไอแบบน้ำมีให้เลือกทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพร โดยยาแก้ไอแผนปัจจุบันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ยาแก้ไอแบบน้ำแผนปัจจุบันสำหรับไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ ส่วนยาสมุนไพรจะประกอบไปด้วยสมุนไพรที่ช่วยทำให้ชุ่มคอ เช่น มะขามป้อม มะแว้ง ชะเอมเทศ เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการคันและระคายในลำคอ

โดยปกติแล้วยาแก้ไอแบบน้ำมักจะผสมน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติที่รับประทานง่ายอย่างที่ใครหลายคนอาจเรียกว่ายาแก้ไอแบบน้ำเชื่อม ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะต้องควบคุมระดับน้ำตาลควรเลือกยาแก้ไอแบบน้ำสูตรปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) แทนค่ะ

ยาอมแก้ไอ

ยาอมแก้ไอ

ยาอมแก้ไอเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่รับประทานง่ายและสะดวกในการพกพาเช่นกันค่ะ เพราะมาในรูปแบบเม็ดที่ปรุงแต่งรสชาติคล้ายลูกอม หวานหอมแต่ก็มีส่วนผสมของตัวยาที่ช่วยในการยับยั้งอาการไอ บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมที่ทำให้ชุ่มคอและลดอาการระคายเคืองในลำคอได้อีกด้วย ซึ่งยาอมส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอในช่วงที่ตัวยาละลายอยู่ในปาก จึงเหมาะสำหรับบรรเทาอาการไอแบบชั่วคราวค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

นอกจากยาอมสมุนไพรที่ช่วยทำให้ชุ่มคอแล้ว ปัจจุบันยังมียาอมที่ผสมตัวยาแก้ไออีกด้วย โดยมีให้เลือกตามอาการ คือ ยาอมสำหรับไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ

ยาอม 1 เม็ดจะมีปริมาณตัวยาน้อยกว่ายาแก้ไอแบบเม็ด ดังนั้น หากต้องการผลที่เทียบเท่ากับการใช้ยาเม็ด อาจต้องอมวันละหลายครั้ง แต่ยาอมมักมีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติที่ดี ผู้ที่มีภาวะต้องควบคุมระดับน้ำตาลควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง โดยเราอาจมองหายาอมปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) ค่ะ

สเปรย์พ่นแก้ไอ

สเปรย์พ่นแก้ไอ

ยาแก้ไอแบบพ่นที่มาในรูปแบบของขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นภายในลำคอ เน้นการให้ความชุ่มชื้น สามารถบรรเทาอาการไอหรืออาการเจ็บคอในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ แต่ละยี่ห้อยังมาพร้อมจุดเด่นของส่วนผสมที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่ผสมด้วยตัวยาของแพทย์แผนปัจจุบันและแบบที่ผสมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง สะระแหน่ น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

สำหรับผู้ที่มีอาการไอร่วมกับอาการระคายในลำคอ เจ็บคอ หรือเสียงแหบแห้ง อาจมองหาสเปรย์พ่นคอเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยบรรเทาอาการค่ะ

ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นในช่องปากและลำคอในปัจจุบันมีหลายสูตร ทั้งสูตรที่ใส่ตัวยาแก้อักเสบ สูตรที่ใส่ยาชา สูตรสมุนไพร หรือสูตรที่มียาฆ่าเชื้อ หากต้องการเน้นสำหรับบรรเทาอาการไอที่ระคายในลำคอ เราขอแนะนำให้เลือกสูตรที่ใส่สารให้ความชุ่มชื้นมาด้วย เช่น Glycerin, Honey, Propylene Glycol เป็นต้น

ตรวจสอบส่วนผสมของยาแก้ไอและขนาดรับประทานให้รอบคอบ

ตรวจสอบส่วนผสมของยาแก้ไอและขนาดรับประทานให้รอบคอบ

เนื่องจากยาแก้ไอนั้นหาซื้อได้ง่าย ผู้ป่วยจำนวนมากจึงเลือกที่จะรักษาอาการไอด้วยตนเอง ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำให้ตรวจสอบส่วนผสมของยา วิธีรับประทานและขนาดรับประทานให้รอบคอบเสมอ เพื่อให้ตัวยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ยังไม่สามารถเลือกซื้อยาแก้ไอได้เอง นอกจากผู้ปกครองจะต้องพิจารณาลักษณะอาการไอของลูกให้ถูกต้องแล้ว ยังควรเช็กด้วยว่า ยานั้นมีส่วนผสมของตัวยาที่เป็นอันตรายในเด็กหรือไม่ เช่น ยา Dextromethorphan ซึ่งไม่ควรใช้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปี เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปีไม่ควรใช้ยาที่ประกอบด้วยตัวยา Dextromethorphan เพราะตัวยานี้ออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง คือกดศูนย์ควบคุมการไอที่สมอง อาจส่งผลให้กดการหายใจและทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

ยามีข้อควรระวังและผลข้างเคียง จึงแนะนำให้เด็ก สตรีมีครรภ์ หญิงที่อยู่ในระหว่างช่วงให้นมบุตร รวมไปถึงผู้ที่มีประวัติแพ้ยาหรือมีโรคประจำตัว ต้องปรึกษาและแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนทุกครั้งก่อนเลือกใช้ยา

10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น

หลังจากที่ได้ทราบเคล็ดลับการเลือกยาแก้ไอกันไปแล้ว ก็ได้เวลามาเลือกซื้อยาแก้ไอที่เหมาะสมกับอาการของกันแล้วค่ะ ซึ่งจะมีตัวไหนมาให้เลือกบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

10
ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ8 มล.
9
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ20 เม็ด/ซอง (20 ซอง/กล่อง)
8

MEGA We careHerbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด

77 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบสเปรย์พ่นแก้ไอ
ปริมาณ10 มล.
7

อาปาเช่ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม

50 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล. (x 2 ขวด)
6

PHYTO CAREยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น

55 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
5

IYARAยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล

50 บาท 〜

ประเภทยาแกไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
4

อ้วยอันโอสถยาอมสมุนไพร รสบ๊วย

15 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ100 เม็ด
3

มิสเตอร์เฮิร์บยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids

180 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ60 มล.
2

KOBAYASHIสเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray

149 บาท 〜

ประเภทยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบสเปรย์พ่นแก้ไอ
ปริมาณ15 มล.
1
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะ
รูปแบบยาอม
ปริมาณ20 เม็ด

ตารางเปรียบเทียบยาแก้ไอ

รูปสินค้า
1
Gumgig Pean ยาอมกำกิกเผี่ยง 1

Gumgig Pean

2
KOBAYASHI สเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray 1

KOBAYASHI

3
มิสเตอร์เฮิร์บ ยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids 1

มิสเตอร์เฮิร์บ

4
อ้วยอันโอสถ ยาอมสมุนไพร รสบ๊วย 1

อ้วยอันโอสถ

5
IYARA ยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล 1

IYARA

6
PHYTO CARE ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น 1

PHYTO CARE

7
อาปาเช่ ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม 1

อาปาเช่

8
MEGA We care Herbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด 1

MEGA We care

9
PHYTO CARE ยาอมมะแว้ง 1

PHYTO CARE

10
Amrutanjan ยาแก้ไอ Relief Cough Syrup 1

Amrutanjan

ชื่อสินค้า

ยาอมกำกิกเผี่ยง

สเปรย์สารสกัดธรรมชาติสำหรับช่องปากและลำคอ Nodogle Mouth Spray

ยาน้ำแก้ไอเด็ก Mr.Herb Mixture for Kids

ยาอมสมุนไพร รสบ๊วย

ยาน้ำแก้ไอผสมมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล

ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม สูตรเย็น

ยาน้ำแก้ไอ อาปาเช่ สูตรดั้งเดิม

Herbal Mouth Spray สเปรย์แก้ไอ แก้เจ็บคออย่างตรงจุด

ยาอมมะแว้ง

ยาแก้ไอ Relief Cough Syrup

คุณสมบัติ

จัดเต็มสมุนไพรจีน ไม่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ อมชุ่มคอ ไอน้อยลง

สเปรย์พ่นคอสุดฮิตจากญี่ปุ่น เข้าถึงตรงจุด ลดอาการไอ สบายคอ

ยาแก้ไอไร้สารเคมี บรรเทาทุกอาการไอ ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ

รสอร่อย พกพาง่าย หยิบทานได้บ่อย บรรเทาอาการได้ตลอดทั้งวัน

เข้มข้นสมุนไพร ไร้แอลกอฮอล์และน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ยาแพทย์แผนไทย สูตรเย็นชุ่มคอ จิบบ่อย ๆ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ

สมุนไพรหลากชนิด ช่วยขับเสมหะ เติมความชุ่มคอ จิบได้เรื่อย ๆ

รวมสารสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด แก้ระคายคอ ลมหายใจสดชื่น

ยาอมลดอาการไอ พร้อมละลายเสมหะด้วยสารดี ๆ ในผลมะแว้ง

โดดเด่นด้วยพืชสมุนไพรจากอินเดีย ทานง่าย สรรพคุณหลากหลาย

ราคาเริ่มต้น45 บาท149 บาท180 บาท15 บาท50 บาท55 บาท50 บาท77 บาท240 บาท18 บาท
ประเภทยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแกไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะยาแก้ไอแบบมีเสมหะยาแก้ไอแบบไม่มีเสมหะ
รูปแบบยาอมสเปรย์พ่นแก้ไอยาแก้ไอแบบน้ำยาอมยาแก้ไอแบบน้ำยาแก้ไอแบบน้ำยาแก้ไอแบบน้ำสเปรย์พ่นแก้ไอยาอมยาแก้ไอแบบน้ำ
ปริมาณ20 เม็ด15 มล.60 มล.100 เม็ด60 มล.60 มล.60 มล. (x 2 ขวด)10 มล.20 เม็ด/ซอง (20 ซอง/กล่อง)8 มล.
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

นอกจากการเลือกใช้ยาแก้ไอแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ หมั่นดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งและมะนาวบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ พักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการไอมากยิ่งขึ้น เช่น อากาศเย็น ๆ อาหารที่มีรสหวานจัด ของมันของทอด ฝุ่นและควัน เป็นต้น แต่ถ้าหากมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยหรืออาการยังไม่ดีขึ้น แม้จะใช้ยาแก้ไอมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว เราก็ขอแนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาด้วยวิธีการที่เหมาะสมต่อไปค่ะ


สำหรับอาการไอในเบื้องต้นนั้น แน่นอนว่า การใช้ยาแก้ไอเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน ดังนั้น ในเวลาที่เราหรือคนรอบข้างกำลังรู้สึกหงุดหงิดใจกับอาการไอและมองหายาแก้ไอดี ๆ สักตัวอยู่ ลองนำเคล็ดลับการเลือกยาแก้ไอของเราไปปรับใช้กันดูนะคะ และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า 10 อันดับ ยาแก้ไอหลากหลายประเภทพร้อมกับวิธีการเลือกซื้อและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะมียาแก้ไอสักตัวที่ทำให้อาการป่วยหายดีขึ้นในเร็ววันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินต้องห้ามพลาด ฉบับล่าสุดปี 2020 อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังหาซื้อได้ใกล้บ้าน
  เซเว่น เป็นหนึ่งในร้านสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะนอกจากจะมีหลายสาขาและเข้าถึงทุกพื้นที่แล้ว ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกซื้อครบวงจร ซึ่งสินค้าที่วางขายในเซเว่นเหล่านี้ตอบสนองต่อความต้องการในแต่ละวันของผู้บริโภคอย่างมาก ทั้งยังมีสินค้าที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย รวมทั้งยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย จุดนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้คนได้มากเลยทีเดียวค่ะหนึ่งในจุดเด่นสำคัญที่สุดของเซเว่นก็คือความหลากหลายของอาหารการกินนั่นเอง สมกับสโลแกนของเซเว่นที่กล่าวว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาเซเว่นอีเลฟเว่น” ซึ่งภายในร้านก็จะมีทั้งอาหารจานหลักที่เป็นข้าวกล่อง เครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ เช่น กาแฟ เครื่องดื่มปั่นต่าง ๆ และของทานเล่นอีกมากมาย ในบทความนี้เราจะมารีวิว 20 อันดับ ของกินอะไรอร่อยในเซเว่น ที่สายกินสายชิมต้องห้ามพลาดเลย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสามารถหาซื้อได้ในเซเว่นทุกสาขาเลยค่ะ นอกจากนี้ เรายังได้คัดสรรของกินมาให้ครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน เบเกอรี่ต่าง ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  38,279 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  61,742 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน ด้วยความที่รูปแบบกาแฟไม่มีกำหนดตายตัว ก็เลยทำให้กาแฟในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟร้อนเท่านั้น แต่ยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือก ทั้งแบบเย็น, แบบใส่นม รวมไปถึงกาแฟที่ปราศจากส่วนผสมของสารคาเฟอีนอยู่ด้วยก็มี แถมในท้องตลาดก็ยังมีแบรนด์ชื่อดังมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น NESCAFÉ, Birdy, Moccona, Tchibo, เขาช่อง ที่เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยก็ว่าได้ดังนั้นเพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบกลิ่นหอมกรุ่นกับรสชาติที่ใช่ ในบทความวันนี้ทางทีมงานก็เลยรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ เพื่อนำมาแชร์และแนะนำผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปยอดนิยมทั้ง 10 อันดับกันค่ะ ! ว่าแต่ว่าข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อกาแฟที่ทั้งอร่อยถูกใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ขอเชิญเกาะติดขอบจอแล้วไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  66,380 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กิมจิ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติเข้มข้น ดีต่อสุขภาพ มีให้เลือกหลายวัตถุดิบและหลายสูตร
  10 อันดับ กิมจิ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติเข้มข้น ดีต่อสุขภาพ มีให้เลือกหลายวัตถุดิบและหลายสูตร
  กิมจิ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศเกาหลีที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก ตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่น จีน อเมริกา รวมไปถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งในอดีตนั้น การที่เราจะได้ทานกิมจิ ถือเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะเราอาจจะต้องไปหาทานที่ร้านอาหารเกาหลีเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กิมจิพร้อมทานจำนวนมากที่วางขายในท้องตลาด ซึ่งก็ช่วยให้ผู้บริโภคได้ทานกิมจิได้สะดวกขึ้นนั่นเองครับแต่ด้วยความที่กิมจิในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ จึงถือเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อยสำหรับหลาย ๆ คนในการเลือกซื้อกิมจิมาทานเอง แต่ไม่ต้องเป้นกังวลครับ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับกิมจิมากขึ้น เพื่อที่จะได้ทราบถึงวิธีการเลือกกิมจิได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและตรงกับรสนิยมในการทาน นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ กิมจิรสชาติดีมาแนะนำในช่วงท้ายบทความอีกด้วย ไปติดตามกันได้เลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,594 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีนักดื่มหลงใหลมากมาย จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟขึ้นมา ปัจจุบันในบ้านเราจากที่เคยดื่มกาแฟสำเร็จรูป ก็หันมามานิยมดื่มกาแฟสดกันมากขึ้น เพราะเป็นกาแฟที่มีศิลปะการชงที่หลากหลาย เช่น เอสเพรสโซ่, มอคค่า, ลาเต้, อเมริกาโน่ เป็นต้น แถมหลายคนที่รักการดื่มกาแฟมากจนซื้ออุปกรณ์และกาแฟสดมาชงเองที่บ้านเลยก็มีนะคะเพื่อให้สาวกกาแฟมือใหม่ได้เข้าใจและดื่มด่ำกับกาแฟสดมากขึ้น วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับ “วิธีเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด” พร้อมกับพาไปชม “10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้นักดื่มได้มีข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะน่าสนใจสักแค่ไหน เราตามมาอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  147,827 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมบํารุงสายตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ดวงตา" เป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงวัยเรียนและวัยทำงานที่เราจะต้องใช้งานหนักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และยิ่งในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 หลายคนดูหนัง เล่นโซเชียล อ่านข่าว ติดต่องานผ่าน E-mail และ LINE ทำให้ชั่วโมงการใช้งานสมาร์ทโฟนต่อวันยาวนานมากขึ้น แต่เนื่องจากโรคที่เกี่ยวกับดวงตา มักไม่แสดงอาการในระยะแรก หลาย ๆ คนจึงไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังจะตามมา  ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต เราไม่ควรที่จะรอให้ปัญหาเกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไข จึงต้องมีตัวช่วยอย่าง "อาหารเสริมบํารุงสายตา" ที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสายตาพร่ามัวและอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานหนักแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่จะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกอาหารเสริมบำรุงสายตามาฝากทุกคนกัน เพื่อสุขภาพสายตาที่ดี อย่ารอช้า ไปอ่านรายละเอียดกันเลยค่ะ  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  55,973 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำมะขามเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 อร่อยเข้มข้น รสกลมกล่อม เปรี้ยวกำลังดี ทำอาหารได้ทุกประเภท
  10 อันดับ น้ำมะขามเปียก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 อร่อยเข้มข้น รสกลมกล่อม เปรี้ยวกำลังดี ทำอาหารได้ทุกประเภท
  เมื่อพูดถึงอาหารไทยแล้วล่ะก็ เอกลักษณ์ที่ทำให้อาหารไทยแตกต่างจากอาหารของชาติอื่น ๆ ก็คือความหลากหลายทางรสชาติและส่วนประกอบนั่นเอง โดยจะมีทั้งรสหวาน เปรี้ยว เค็มและเผ็ด ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ ยังนิยมนำเครื่องเทศสมุนไพรต่าง ๆ มาใช้ประกอบอาหาร ทำให้เกิดกลิ่นและรสที่โดดเด่นขึ้นมา อีกทั้งยังมีการปรุงรสต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น การใช้น้ำปลาเพื่อรสเค็ม หรือการใช้พริกและพริกไทยเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งรสชาติสำคัญที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทยเลยก็คือ รสเปรี้ยว ที่ถึงแม้ว่าจะทำให้เกิดความจัดจ้าน แต่ก็ผสมผสานกับรสอื่น ๆ ได้อย่างกลมกล่อมจนเป็นเอกลักษณ์ โดยคนส่วนมากอาจจะนึกถึงมะนาวเพียงเท่านั้นที่ให้รสเปรี้ยว แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกหนึ่งส่วนผสมที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันอย่าง น้ำมะขามเปียกที่จะช่วยทำให้อาหารอร่อยไม่แพ้กัน โดยสามารถนำไปใช้ได้กับทั้งอาหารคาว อาหารหวานหรือแม้กระทั่งน้ำจิ้มเลยทีเดียว ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำมะขามเปียกที่ดีมีคุณภาพ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับน้ำมะขามเปียก ที่จะช่วยชูรสชาติอาหารจานโปรดของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,652 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่