• 10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด 1
 • 10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด 2
 • 10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด 3
 • 10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด 4
 • 10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด 5

10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด

"รถยนต์" เป็นยานพาหนะที่ช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกและออกไปผจญภัยได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูกาลไหน เพราะมีสมรรถนะที่ดีเยี่ยม สามารถวิ่งระยะไกลติดต่อกันได้ ทั้งยังปกป้องคุณจากความร้อนและฝนที่ตกลงมาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากรถยนต์นั้นมีหลายประเภท แถมยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย จึงอาจทำให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการซื้อรถสับสนได้ว่า ควรเลือกอย่างไรจึงจะตอบโจทย์การใช้งานของตนเองมากที่สุด

ดังนั้น เพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกรถยนต์คันแรกได้ง่ายยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงได้รวมรวบข้อมูลดี ๆ มาให้อย่างครบถ้วน ทั้งวิธีการเลือกรถยนต์คันแรก พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์โดยเฉพาะ และ 10 อันดับ รถยนต์ยอดนิยม จากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น TOYOTA, HONDA, MAZDA หรือ MITSUBISHI มาให้ทุกคนใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อกันอีกด้วย

กองบรรณาธิการ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 31-05-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกรถยนต์คันแรก

เราได้เชิญ "คุณเอ๊ะ พยัต จิรสุวรรณพงศ์" วิศวกรไฟฟ้าผู้อยู่ในวงการธุรกิจซ่อมรถยนต์ในเครือประกันภัยมามากกว่า 20 ปี มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกรถยนต์คันแรก และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณเอ๊ะค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกรถยนต์คันแรก
จบการศึกษาปริญญาตรีและโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกอบกับที่บ้านทำธุรกิจซ่อมรถยนต์ในเครือประกันภัยมานานกว่า 20 ปี จึงมีความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ และคอยให้หลักการอธิบายเกี่ยวกับการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ในเวลาว่างนั้น นอกจากซ่อมรถยนต์แล้ว ยังชอบว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง

วิธีการเลือกรถยนต์คันแรก

เมื่อเป็นรถยนต์คันแรก เชื่อว่าทุกคนคงจะอยากได้รถยนต์ที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน เพื่อให้รถยนต์คันนี้อยู่กับคุณไปได้อีกยาวนานใช่ไหมคะ ดังนั้น อันดับแรก เรามาดูวิธีการเลือกเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกรถยนต์ที่เหมาะกับตัวเองได้กันดีกว่าค่ะ

เลือกรถยนต์คันแรกจากงบประมาณที่ตั้งไว้

เลือกรถยนต์คันแรกจากงบประมาณที่ตั้งไว้

ก่อนเลือกซื้อรถยนต์ สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ ราคาสัมพันธ์กับงบประมาณที่เราตั้งไว้หรือไม่ โดยคุณสามารถเลือกการจ่ายเงินได้ 2 แบบ ได้แก่ การซื้อด้วยเงินสดและการซื้อแบบผ่อนชำระรายเดือน ซึ่งหากคุณมีเงินสดเพียงพอ เราขอแนะนำให้ซื้อด้วยเงินสดมากกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยที่อาจสูงถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับราคาของรถยนต์และระยะเวลาที่ผ่อนชำระค่ะ


หากคุณต้องการผ่อนชำระ แต่ต้องการลดดอกเบี้ยให้ได้มากที่สุด เราขอแนะนำให้วางเงินดาวน์สูงและเลือกระยะเวลาผ่อนน้อยค่ะ เพราะยิ่งเงินดาวน์สูง ค่างวดที่คุณต้องผ่อนชำระก็จะถูกลง และยิ่งระยะเวลาผ่อนน้อยก็จะช่วยให้ดอกเบี้ยถูกลงอีกด้วย ซึ่งโดยปกติ คุณสามารถวางเงินดาวน์ได้ตั้งแต่ 5% - 50% หรืออาจมากน้อยกว่านี้แล้วแต่ที่ตกลงกับสถาบันการเงินไว้ และสามารถผ่อนชำระได้ตั้งแต่ 48 เดือนจนถึง 84 เดือนค่ะ


นอกจากนี้ ในการตัดสินใจวางเงินดาวน์และเลือกระยะเวลาผ่อน อย่าลืมพิจารณาเงินเก็บและรายรับในแต่ละเดือนควบคู่ไปด้วย โดยควรตัดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน เงินที่จะนำไปเก็บสะสมและค่าบำรุงรักษารถออก จากนั้นจึงนำมาเปรียบเทียบว่าเพียงพอต่อการผ่อนชำระหรือไม่ เพื่อให้คุณได้รถที่ราคาเหมาะสมและผ่อนชำระได้สบายที่สุดค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

คนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อรถยนต์จากเงินในกระเป๋าเป็นหลัก แต่มีค่าใช้จ่ายแฝงที่จะต้องคำนึงถึงด้วย ยกตัวอย่างเช่น มีงบประมาณซื้อรถไม่เกินหนึ่งล้านบาท ก็สามารถเลือกรถยนต์ได้หลายประเภททั้ง SEDAN ขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ หรือรถกระบะ แต่ค่าใช้จ่ายแฝงของรถยนต์แต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันไป ทั้งค่าบำรุงรักษา, ค่ายาง, ค่าประกัน, ค่าต่อทะเบียนภาษี และอัตราการใช้น้ำมัน เพราะฉะนั้นการเลือกรถยนต์จากงบประมาณต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายแฝงด้วยเสมอ รวมถึงการคำนึงถึงลักษณะการใช้รถยนต์ของเราด้วยว่าเหมาะสมกับประเภทรถหรือเปล่าครับ

เลือกประเภทรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน

รถยนต์สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับขนาด, เครื่องยนต์, จำนวนที่นั่งและจุดประสงค์ของการใช้งานค่ะ ซึ่งลำดับต่อไป เราจะขอแนะนำจุดเด่นของรถยนต์แต่ละประเภท เพื่อให้คุณสามารถเลือกรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดได้ค่ะ

รถ Eco Car ที่สุดของการประหยัดน้ำมัน

รถ Eco Car ที่สุดของการประหยัดน้ำมัน

รถ Eco Car เป็นรถยนต์ที่โดดเด่นเรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน รวมถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเงินในกระเป๋าของคุณ เนื่องจากมีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ไม่เกิน 1,500 ซีซี และมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร ทั้งยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอัตราการปล่อยมลพิษที่ปลอดภัยในระดับ Euro4 ที่เป็นมาตรฐานในระดับสากลค่ะ


นอกจากนี้ รถ Eco Car ยังเป็นรถที่มีขนาดเล็กและราคาย่อมเยาที่สุดในบรรดารถทุกประเภท จึงมีความคล่องตัวสูง จอดรถง่าย เหมาะกับผู้ที่ต้องการขับขี่ในตัวเมือง และช่วยประหยัดเงินให้เหลือเก็บไปเป็นค่าประกันหรือค่าบำรุงรักษาได้ ทั้งยังเป็นรถยนต์ที่เข้าเงื่อนไขโครงการรถยนต์คันแรก เนื่องจากมีราคาไม่เกิน 1,000,000 บาท และมีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี ที่ผู้ซื้อสามารถขอเงินภาษีคืนได้อีกด้วย หากคุณต้องการรถคันขนาดเล็กที่ประหยัดน้ำมันสักคันหนึ่ง รถ Eco Car ถือว่าตอบโจทย์อย่างยิ่งเลยค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

หากผู้ใช้รถเป็นนักศึกษา วัยทำงานแรก ๆ (First Jobber) แล้วต้องเดินทางในชีวิตประจำวันไม่ไกล ผมแนะนำให้ใช้รถประเภท ECO Car หรือ Sedan รวมถึง Hatchback ขนาดเล็ก เนื่องจากรถยนต์ประเภทนี้ราคาไม่สูงมากนัก แถมด้วยความประหยัดน้ำมันที่เหมาะกับนักศึกษาหรือ First Jobber นั้นน่าจะเป็นเหตุผลที่ดี ทั้งในเรื่องความคล่องตัวสูง หาที่จอดง่าย ขับง่ายซึ่งดีสำหรับผู้ขับขี่รถมือใหม่ และถ้าเลือกใช้แบบ 5 ประตู (Hatchback) ก็จะสามารถขนของได้ค่อนข้างมากทีเดียว นอกจากนี้ รถประเภทนี้ยังถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการบำรุงรักษาอีกด้วยครับ

รถ Sedan และ Hatchback ที่มีความคล่องตัวสูง

หากคุณกำลังมองหา City Car หรือรถสำหรับขับขี่ในเมือง เราขอแนะนำให้เลือกรถ Sedan 4 ประตู หรือรถ Hatchback 5 ประตู เนื่องจากรถประเภทนี้มีขนาดกำลังดีและมีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว ทำให้มีความคล่องตัวสูง ทั้งยังง่ายต่อการจอดรถในบริเวณแคบ ๆ อีกด้วย ซึ่งนอกจากจุดเด่นในเรื่องความคล่องตัวแล้ว รถ Sedan และรถ Hatchback ยังออกแบบมาให้มีห้องโดยสารกว้าง นั่งสบาย สะดวกต่อการขึ้น-ลงรถและมีช่วงล่างค่อนข้างต่ำ รถจึงไม่เหวี่ยงไปมาขณะขับขี่ค่ะ


ความแตกต่างระหว่างรถ Sedan และรถ Hatchback คือ ที่เก็บสัมภาระท้ายรถ โดยรถ Sedan จะมีที่เก็บสัมภาระแยกจากห้องโดยสาร จึงมีข้อดีตรงที่กลิ่นต่าง ๆ จะไม่มารบกวนขณะขับขี่ ส่วนที่เก็บสัมภาระท้ายรถของรถ Hatchback จะอยู่รวมกับห้องโดยสาร ทำให้อาจมีกลิ่นลอยเข้ามาได้ แต่ในขณะเดียวกัน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องต่อเติมที่เก็บสัมภาระแยกด้านหลัง จึงทำให้ส่วนท้ายของรถสั้น ง่ายต่อการถอยจอดและรถยนต์บางรุ่นยังสามารถพับเบาะหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกด้วยค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

หากท่านเป็นผู้ใช้รถที่ต้องเดินทางในชีวิตประจำวันค่อนข้างไกล แนะนำให้ใช้รถยนต์ SEDAN ขนาดกลางถึงใหญ่ เนื่องจากรถยนต์ประเภทนี้ขับขี่ระยะทางไกลจะสบายกว่ากว่ารถขนาดเล็ก มีความปลอดภัย ดูหรูหรากว่า แต่จะต้องแลกกับราคารถและค่าใช้จ่ายแฝงที่สูงขึ้นด้วย ถ้าหากผู้ใช้รถเป็นผู้ที่มีกิจกรรมยามว่างที่ต้องใช้อุปกรณ์ด้วยแล้ว รถประเภท Hatchback ขนาดกลางก็น่าสนใจ เนื่องจากรถประเภทนี้จะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องโดยสารเพื่อการขนของที่มากขึ้นได้ครับ

รถ SUV ห้องโดยสารกว้าง นั่งสบาย

รถ SUV ห้องโดยสารกว้าง นั่งสบาย

หากคุณกำลังมองหารถยนต์สำหรับครอบครัวอยู่ เราขอแนะนำรถ SUV (Sport Utility Vehicle) หรือที่เรียกกันว่า รถอเนกประสงค์เลยค่ะ เนื่องจากรถยนต์ประเภทนี้มีจุดเด่นในเรื่องความนิ่มนวลขณะขับขี่ และความกว้างขวางของห้องโดยสาร โดยสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 7 คน จึงสามารถเดินทางได้ทั้งครอบครัว นั่งได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังสามารถพับเบาะหลังได้ ทำให้วางสัมภาระได้เป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ ตัวถังรถประเภท SUV นั้นยังอยู่สูงจากพื้นมากกว่ารถ Sedan และรถ Hatchback ทำให้คุณสามารถเดินทางไปได้ทุกที่ แม้ในเส้นทางที่ค่อนข้างขรุขระอย่างถนนลูกรัง และยังช่วยให้ผู้สูงอายุขึ้น-ลงรถได้ง่าย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องก้มตัวระหว่างเข้า-ออกจากรถอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นประเภทที่เกิดมาเพื่อเป็นรถครอบครัวจริง ๆ ค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

ครอบครัวใหญ่ต้องเลือกใช้รถ SUV รถประเภทนี้บางรุ่นสามารถนั่งได้ถึง 7 ที่นั่งซึ่งเหมาะสำหรับครอบครับที่ออกไปทำกิจกรรมกันบ่อย ๆ ด้วยลักษณะประเภทรถที่สามารถขับขี่ไปได้ทุกเส้นทาง เรียบ ขรุขระ ก็ลุยได้ ทั้งยังขนของได้ค่อนข้างมาก จึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีกิจกรรม เช่น หากครอบครัวที่ชอบปั่นจักรยาน ก็สามารถดัดแปลงรถให้สามารถบรรทุกจักรยานได้มากถึง 3 คัน แต่รถประเภทนี้ค่อนข้างใหญ่ไม่คล่องตัวอาจจะไม่เหมาะกับในเมืองที่หาที่จอดรถยากหรือพื้นที่แคบ ๆ ครับ

รถกระบะ สำหรับผู้ที่ต้องการบรรทุกของ

รถกระบะ สำหรับผู้ที่ต้องการบรรทุกของ

รถกระบะ เป็นรถยนต์ยอดนิยมที่ติดอันดับขายดีมาอย่างยาวนาน เนื่องจากสามารถบรรทุกสัมภาระได้เป็นจำนวนมาก มีสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ดี มีกำลังแรงม้าสูง ออกตัวได้ไว ทนทานต่อการวิ่งทางไกล และสามารถขับขี่ในพื้นที่ลาดชันหรือขรุขระได้ แถมยังสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสำหรับภายในครัวเรือนและสำหรับธุรกิจ


นอกจากนี้ รถกระบะยังสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ตามลักษณะของตัวถัง ได้แก่ แบบตอนเดียว แบบตอนครึ่ง และแบบสองตอน ซึ่งรถกระบะแบบตอนเดียวจะมีเพียง 2 ที่นั่ง และมีพื้นที่สำหรับบรรทุกของมากที่สุด ขณะที่รถกระบะแบบตอนครึ่งหรือกระบะมีแค็บจะมีพื้นที่ด้านหลังคนขับเพิ่มมาเล็กน้อยเพื่อให้สามารถนั่งได้ และรถกระบะแบบสองตอนจะมี 4 ประตูและมีห้องโดยสารกว้างขวางที่สุด ซึ่งคุณสามารถเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

รถประเภทนี้ในเมืองไทยเป็นที่นิยมมากที่สุดโดยเฉพาะในต่างจังหวัด (รถกระบะไม่ค่อยสะดวกกับพื้นที่แคบ ๆ แบบในเมือง) เนื่องจากขนของได้มาก เครื่องยนต์มีกำลังเยอะ ประกอบกับรถกระบะรุ่นใหม่ ๆ ก็ขับขี่/นั่งสบายขึ้นจากสมัยก่อน หากผู้ใช้รถใช้ชีวิตประจำวันในต่างจังหวัดและต้องขนของเยอะ หรือประกอบอาชีพที่ต้องขนย้ายเครื่องมือมาก ๆ รถประเภทนี้เหมาะสม ลักษณะการขับขี่ไปได้แทบจะทุกเส้นทาง สามารถขับทางไกลได้ ทนทานซ่อมบำรุงรักษาไม่ยากครับ

เลือกรถยนต์คันแรกจากฟังก์ชันและระบบความปลอดภัย

นอกจากการเลือกประเภทของรถยนต์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของเราแล้ว ฟังก์ชันภายในรถและระบบความปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน โดยฟังก์ชันและระบบความปลอดภัยที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้ค่ะ


 • ระบบ Push Start ช่วยให้คุณสามารถสตาร์ตรถได้ทันทีเมื่อกุญแจอยู่ใกล้ตัวรถ โดยไม่จำเป็นต้องเสียบกุญแจ เพียงกดปุ่ม Push Start เท่านั้น
 • ระบบ Adaptive Cruise Control เป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน รถสามารถวิ่งเองตามความเร็วที่เรากำหนดไว้ได้โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง และรถจะเพิ่ม-ลดความเร็วอัตโนมัติ แปรผันตามความเร็วของรถคันข้างหน้า
 • ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto เชื่อมต่อสมาร์ตโฟนกับรถ เพื่อให้สามารถใช้งานการโทรออก-รับสาย, ข้อความ, แผนที่ และเครื่องเล่นเพลงได้ โดยไม่จำเป็นต้องละสายตาจากการขับขี่ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ
 • กล้องรอบคัน 360 องศา ช่วยให้เห็นสิ่งกีดกวางในมุมอับสายตาที่เรามองไม่เห็น ช่วยลดอุบัติเหตุและช่วยให้จอดรถได้ง่ายดายยิ่งขึ้น
 • ระบบเบรกอัตโนมัติ ระบบจะเบรกเองโดยอัตโนมัติหากอยู่ในระยะอันตราย และยังไม่มีการเหยียบเบรกเพื่อป้องการเกิดอุบัติเหตุ
 • ระบบรักษาช่องทาง ระบบจะส่งเสียงเตือนและช่วยดึงพวงมาลัยกลับเมื่อรถออกนอกเลน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการหลับในของผู้ขับขี่
 • ระบบจับจุดบอด ระบบจะขึ้นสัญญาณเตือนบริเวณกระจกส่องหลัง หากมีรถกำลังขับขี่อยู่ในจุดบอดที่เรามองไม่เห็น

หากคุณเลือกรถยนต์ที่มีฟังก์ชันที่สะดวกต่อการใช้งานและมีระบบความปลอดภัยที่ดี นอกจากจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการขับขี่ได้มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ขับขี่ได้อย่างอุ่นใจในความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่คุณรักอีกด้วยค่ะ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

ยิ่งฟังก์ชันเยอะยิ่งราคาสูงครับ หากเราไม่มีปัญหาเรื่องราคาค่าใช้จ่าย ก็แนะนำใช้รถรุ่น Top เนื่องจากทุกฟังก์ชันที่บริษัทผลิตรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ คิดได้จะนำมาใส่ให้ทั้งหมด สิ่งที่บริษัทผลิตรถยนต์ทำวิจัยมานั้นก็เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก แต่หากท่านมีงบประมาณจำกัด อาจจะต้องเลือกตัดบางฟังก์ชันออกไปเพื่อราคาที่ย่อมเยาขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น รถแต่ละยี่ห้อก็จะมีฟังก์ชันแตกต่างกันออกไป ให้ลองหาข้อมูลหรือสอบถามผู้ขายดูว่าแต่ละฟังก์ชันทำงานอย่างไรและเหมาะสมกับเราหรือไม่ครับ

10 อันดับ รถยนต์คันแรก ยี่ห้อไหนดี ขับง่าย นั่งสบาย ราคาประหยัด

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับแนวทางการเลือกรถยนต์คันแรกกันไปแล้ว ก็มาถึงช่วงที่ทุกคนรอคอยกันแล้วค่ะ กับ 10 อันดับ รถยนต์คันแรกนั่นเอง โดยเราได้คัดสรรมาอย่างดี รับรองว่าขับสบาย ฟังก์ชันและระบบความปลอดภัยครบครันอย่างแน่นอน ส่วนจะมีรุ่นไหนที่โดนใจคุณกันบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้าเป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของคุณเอ๊ะ พยัต จิรสุวรรณพงศ์ ในบทความนี้
10
ประเภท รถ Eco Car (Hatchback)
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด83 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 1197 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)3,845 x 1,735 x 1,495 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจCruise Control, Keyless Push Start, ระบบเปิดประตูอัจฉริยะ, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth และสมาร์ตโฟน
9
ประเภท รถกระบะ (2 ประตู)
ระบบเกียร์เกียร์ธรรมดา
กำลังสูงสุด160 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 2198 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)3,220 x 1,867 x 1,804 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจCruise Control, ระบบ Apple CarPlay, Android Auto, ระบบสั่งงานด้วยเสียง, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth
8
ประเภท รถ Hatchback
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด86 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 1,497 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,035 x 1,695 x 1,525 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบสั่งการด้วยเสียง, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay, ปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย, ระบบกุญแจนิรภัย
7
ประเภท รถ Eco Car (Sedan)
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด100 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 999 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,495 x 1,740 x 1,460 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง, เทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน, ระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะ, ระบบเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน, ระบบเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนกับ Apple CarPlay
6
ประเภท รถ SUV
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติ
กำลังสูงสุด181 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 2,442 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,825 x 1,815 x 1,835 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Brake Auto Hold, ระบบเปิด-ปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้า, กล้องมองภาพรอบคัน, จอภาพ Wild Screen, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth แบบ A2DP
5
ประเภท รถ Hatchback
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด92 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 1,197 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,165 x 1,730 x 1,475 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Smart Entry, ระบบ Push Start, ระบบ Apple CarPlay, ระบบส่องสว่างภายในห้องโดยสารอัตโนมัติ, ระบบละลายฝ้ากระจกหลัง, ระบบเตือนการโจรกรรม
4
ประเภท รถกระบะ (4 ประตู)
ระบบเกียร์เกียร์ธรรมดา
กำลังสูงสุด190 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 2999 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)5,200 x 1,860 x 1,840 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Electronic Diff-Lock, ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา, เซนเซอร์กะระยะ 8 จุดรอบคัน
3
ประเภท รถ Sedan
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติ
กำลังสูงสุด165 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 1,998 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,660 x 1,795 x 1,440 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Auto Brake Hold, ระบบกุญแจ Smart Keyless Entry, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto
2
ประเภท รถ SUV
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติ
กำลังสูงสุด150 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 2,393 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,795 x 1,855 x 1,835 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, Cruise Control, Paddle Shift, กระจกมองหลังลดเสียงสะท้อน
1
ประเภท รถ Sedan
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด122 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 988 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,553 x 1,748 x 1,467 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Honda Connect, Cruise Control, Paddle Shift, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay

ตารางเปรียบเทียบรถยนต์คันแรก

TOP 5 แนะนำสำหรับรถยนต์คันแรก ได้แก่ :

 • HONDA - The City Turbo รุ่น RS
 • TOYOTA - Fortuner 2.4G
 • MAZDA - All-New Mazda 3 2.0 C
 • ISUZU - V-Cross 4X4 3.0 Ddi Z 4-Door
 • TOYOTA - Yaris รุ่น Sport

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
HONDA The City Turbo รุ่น RS 1

HONDA

2
TOYOTA Fortuner 2.4G 1

TOYOTA

3
MAZDA All-New Mazda 3 2.0 C 1

MAZDA

4
ISUZU V-Cross 4X4 3.0 Ddi Z 4-Door 1

ISUZU

5
TOYOTA Yaris รุ่น Sport 1

TOYOTA

6
MITSUBISHI Pajero Sport GT-PLUS 1

MITSUBISHI

7
NISSAN All-New Nissan Almera รุ่น VL 1

NISSAN

8
HONDA Jazz รุ่น RS 1

HONDA

9
FORD Open Cab 2.2L XLT Hi-Rider 6MT 1

FORD

10
SUZUKI New Suzuki Swift 1

SUZUKI

ชื่อสินค้า

The City Turbo รุ่น RS

Fortuner 2.4G

All-New Mazda 3 2.0 C

V-Cross 4X4 3.0 Ddi Z 4-Door

Yaris รุ่น Sport

Pajero Sport GT-PLUS

All-New Nissan Almera รุ่น VL

Jazz รุ่น RS

Open Cab 2.2L XLT Hi-Rider 6MT

New Suzuki Swift

คุณสมบัติ

City Car ที่ขายดีที่สุด อัตราเร่งดี ประหยัดน้ำมัน คล่องตัว

เครื่องยนต์ปรับใหม่ ลดแรงเสียดทาน ให้แรงบิดสูงและเงียบกว่าเดิม

ดีไซน์สวยหรูทั้งภายในและภายนอก ฟังก์ชันแน่นในราคาไม่ถึงล้าน

รถกระบะขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ พร้อมลุยทุกถนน Off-Road

ห้องโดยสารกว้างขวาง ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลด้วยเกียร์ Super CVT-i

ขับเคลื่อนได้ทั้ง 2 ล้อและ 4 ล้อ พร้อมออกผจญภัยไปได้ทุกที่

ขับขี่สนุกสนานด้วยขุมพลังจาก Turbo 1.0L ดีไซน์ทรงสปอร์ต

รถ Hatchaback ยอดนิยม ระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม

รถกระบะรูปลักษณ์สุดเท่ ทนทาน ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รถ Eco Car ประหยัดน้ำมัน ดีไซน์น่ารัก หนึ่งเดียวจาก SUZUKI

ราคาเริ่มต้น739,000 บาท1,349,000 บาท969,000 บาท957,000 บาท679,000 บาท1,349,000 บาท639,000 บาท739,000 บาท754,000 บาท557,000 บาท
ประเภท รถ Sedanรถ SUVรถ Sedanรถกระบะ (4 ประตู)รถ Hatchbackรถ SUVรถ Eco Car (Sedan)รถ Hatchbackรถกระบะ (2 ประตู)รถ Eco Car (Hatchback)
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติแบบ CVTเกียร์อัตโนมัติเกียร์อัตโนมัติเกียร์ธรรมดาเกียร์อัตโนมัติแบบ CVTเกียร์อัตโนมัติเกียร์อัตโนมัติแบบ CVTเกียร์อัตโนมัติแบบ CVTเกียร์ธรรมดาเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
กำลังสูงสุด122 แรงม้า150 แรงม้า165 แรงม้า190 แรงม้า92 แรงม้า181 แรงม้า100 แรงม้า86 แรงม้า160 แรงม้า83 แรงม้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 988 ซีซี2,393 ซีซี1,998 ซีซี2999 ซีซี1,197 ซีซี2,442 ซีซี999 ซีซี1,497 ซีซี2198 ซีซี1197 ซีซี
ขนาดมิติตัวถัง (ยาว x กว้าง x สูง)4,553 x 1,748 x 1,467 มม.4,795 x 1,855 x 1,835 มม.4,660 x 1,795 x 1,440 มม.5,200 x 1,860 x 1,840 มม.4,165 x 1,730 x 1,475 มม.4,825 x 1,815 x 1,835 มม.4,495 x 1,740 x 1,460 มม.4,035 x 1,695 x 1,525 มม.3,220 x 1,867 x 1,804 มม.3,845 x 1,735 x 1,495 มม.
ฟังก์ชันที่น่าสนใจระบบ Honda Connect, Cruise Control, Paddle Shift, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlayระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, Cruise Control, Paddle Shift, กระจกมองหลังลดเสียงสะท้อนระบบ Auto Brake Hold, ระบบกุญแจ Smart Keyless Entry, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Autoระบบ Electronic Diff-Lock, ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา, เซนเซอร์กะระยะ 8 จุดรอบคันระบบ Smart Entry, ระบบ Push Start, ระบบ Apple CarPlay, ระบบส่องสว่างภายในห้องโดยสารอัตโนมัติ, ระบบละลายฝ้ากระจกหลัง, ระบบเตือนการโจรกรรมระบบ Brake Auto Hold, ระบบเปิด-ปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้า, กล้องมองภาพรอบคัน, จอภาพ Wild Screen, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth แบบ A2DPกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง, เทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน, ระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะ, ระบบเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน, ระบบเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนกับ Apple CarPlayระบบสั่งการด้วยเสียง, ระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay, ปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย, ระบบกุญแจนิรภัยCruise Control, ระบบ Apple CarPlay, Android Auto, ระบบสั่งงานด้วยเสียง, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth Cruise Control, Keyless Push Start, ระบบเปิดประตูอัจฉริยะ, ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth และสมาร์ตโฟน
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรถยนต์คันแรก

สำหรับการเลือกรถยนต์คันแรกนั้น หลายคนก็ค่อนข้างจะกังวลและมีคำถามมากมาย ในวันนี้ เราจึงมีคำแนะนำและคำตอบเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

คำแนะนำในการเลือกรถยนต์คันแรกเพิ่มเติม

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

โดยปกติ การเลือกรถยนต์คันแรกควรจะต้องเลือกลักษณะการใช้งานเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น วัยทำงานต้องเดินทางต่างจังหวัดบ้าง ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ต้องขนของมากก็อาจจะเลือกใช้ SEDAN ขนาดกลาง เป็นต้น นอกจากนี้ ยี่ห้อรถยนต์ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ทั้งรูปร่างหน้าตาพอใจไหม? ศูนย์บริการดีหรือเปล่า? อะไหล่หายากง่ายแค่ไหน? ราคาอะไหล่ซ่อมบำรุงถูกหรือแพง และซ่อมง่ายหรือยากแค่ไหน? เมื่อเลือกประเภทรถกับยี่ห้อได้แล้วก็จะเป็นเรื่องงบประมาณ ถ้าไม่พออาจจะเลือกรุ่นที่ตัดฟังก์ชันบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปหรืออาจจะพิจารณาเป็นรถมือสองแทนก็ได้ครับ

รถยนต์คันแรก ผู้หญิง มีหลักการเลือกหรือต้องคำนึงอะไรบ้าง?

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

สำหรับผู้หญิงที่อาจจะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถยนต์มากนัก รถคันแรกแนะนำให้ซื้อรถใหม่ป้ายแดง เนื่องจากทางศูนย์บริการจะมีการติดตามให้เข้ามาดูแลรักษาซ่อมบำรุงเป็นประจำ โอกาสที่จะเกิดเหตุรถเสียระหว่างทางก็จะน้อยลงหากได้รับการดูแลเป็นประจำ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอาจจะมากกว่าอู่หรือร้านบำรุงรถยนต์ที่ไม่ใช่ศูนย์บริการ ปัจจุบันร้านบำรุงรักษารถยนต์บางร้านได้พัฒนาระบบการดูแลลูกค้าให้มีคุณภาพเทียบเท่าศูนย์บริการในราคาที่ย่อมเยากว่า ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย หากไม่อยากคิดเรื่องการซ่อมบำรุงรถยนต์มากนัก แนะนำให้ใช้บริการการซ่อมบำรุงที่มีการติดตามลูกค้าครับ

ไอเทมอื่น ๆ ที่ควรมีสำหรับรถยนต์คันแรก

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

สิ่งที่รถคันแรกควรจะต้องมีอย่างยิ่งคือ ประกัยภันประเภท 1 หากท่านซื้อรถป้ายแดงจากศูนย์บริการส่วนใหญ่จะมีการแถมประกันให้ด้วยแต่หากซื้อรถมือสองก็ควรจะหาซื้อมาคุ้มครองรถของเราไว้ เนื่องจากหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ก็จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา แถมยังมีคนมาช่วยเคลียร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อีกด้วย อีกอย่างที่ควรจะมีคือ อุปกรณ์ที่ไว้ใช้กรณีฉุกเฉิน เช่น ป้ายสะท้อนแสงเตือนรถเสีย, เครื่องช่างที่สำคัญ ๆ, อุปกรณ์พยาบาลเบื้องต้น, สายพ่วงแบต และเบอร์หน่วยงานต่าง ๆ กรณีต้องขอความช่วยเหลือครับ

บทส่งท้าย

เนื่องจากรถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีราคาสูงและใช้ระยะเวลาในการผ่อนชำระค่อนข้างนาน ก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งานระยะยาวกันด้วยนะคะ เช่น หากต้องเดินทางบนเส้นทางที่เป็นถนน Off-Road บ่อย ๆ ควรเลือกซื้อรถที่มีสมรรถนะในการวิ่งสูงและตัวถังมีความสูงจากพื้นค่อนข้างมาก หรือหากใช้งานในเมืองเป็นหลักและไม่ได้ใช้เดินทางระยะไกลบ่อย ๆ รถ Eco Car หรือ City Car จะช่วยให้ขับขี่ได้อย่างคล่องตัว รวมถึงช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ รถตู้ครอบครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตั้งแต่ 7 - 11 ที่นั่ง จากโตโยต้า, ฮุนได
  10 อันดับ รถตู้ครอบครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตั้งแต่ 7 - 11 ที่นั่ง จากโตโยต้า, ฮุนได
  รถยนต์ เป็นพาหนะที่สำคัญที่สุดและมีผลต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เราสามารถไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว รถยนต์เองก็มีหลากหลายประเภทตามจำนวนที่นั่ง ราคา และลักษณะการใช้งาน มีตั้งแต่แบรนด์เอเชีย ไปจนถึงแบรนด์ยุโรปที่เข้ามาทำการตลาดภายในประเทศไทย โดยในปัจจุบันมีรถยนต์ประเภทหนึ่งที่กำลังมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งรถประเภทที่ว่าก็คือ รถตู้ครอบครัว หรือ รถ MPV นั่นเองรถตู้ครอบครัวเป็นรถอเนกประสงค์ที่สามารถจุผู้โดยสารได้เยอะเมื่อเทียบกับขนาดตัวรถ และสะดวกสบายสำหรับการนั่งโดยสารนาน ๆ ทำให้เหมาะสมสำหรับเป็นรถใช้ในครอบครัว ดังนั้น การเลือกรถตู้สำหรับครอบครัวอย่างถูกต้องจะช่วยให้ได้รถตู้ครอบครัวที่ตอบโจทย์มากที่สุด ในบทความนี้เราจึงมีวิธีการเลือกและ 10 อันดับ รถตู้ครอบครัว จากยี่ห้อดังอย่าง Toyota, Lexus, Hyundai หรือ KIA ทั้งนั่งสบาย ดีไซน์สวยและสมรรถนะดีเยี่ยมมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วยครับ
  รถยนต์
 • 10 อันดับ รถยนต์ 7 ที่นั่ง รุ่นไหนดี ปี 2022 กว้าง นั่งสบาย ประหยัดน้ำมัน
  10 อันดับ รถยนต์ 7 ที่นั่ง รุ่นไหนดี ปี 2022 กว้าง นั่งสบาย ประหยัดน้ำมัน
  รถยนต์ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลายประเภทตามจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน โดยมีให้เลือกตั้งแต่ประเภทรถยนต์ 4 ที่นั่ง, รถยนต์ 5 ที่นั่ง และรถยนต์ 7 ที่นั่ง ซึ่งถ้าหากใครที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ การเลือกรถยนต์ 7 ที่นั่งดูจะเป็นการตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เนื่องจากมีห้องโดยสารกว้าง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 7 ขึ้นไป อีกทั้งยังมีช่องเก็บของเยอะและสามารถขับได้ทั้งในเมืองและนอกเมืองด้วยนอกจากความคุ้มค่าของการใช้งานและห้องโดยสารที่กว้างขวางแล้ว รถยนต์ 7 ที่นั่งแต่ละค่ายก็มีออปชั่นพิเศษเฉพาะตัวที่น่าสนใจ และมีข้อดี - ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกรถยนต์ 7 ที่นั่งมาเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด และยังมี 10 อันดับ รถยนต์ 7 ที่นั่ง ยอดนิยมของค่ายดัง เช่น TOYOTA, HONDA, MG และ Suzuki มาเป็นตัวเลือกให้ทุกคนอีกด้วยค่ะ
  รถยนต์
 • 10 อันดับ รถยนต์ SUV ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อเนกประสงค์ ฟังก์ชันครบ
  10 อันดับ รถยนต์ SUV ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อเนกประสงค์ ฟังก์ชันครบ
  ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมนั้นนิยมเดินทางด้วยรถยนต์ ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับครอบครัว ตั้งแต่ตรอบครัวขนาดเล็กไปจนถึงครอบครัวขนาดใหญ่แล้ว ต่างก็เลือกใช้รถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากกว่ารถซีดาน หรือรถเก๋งทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่แบบที่นิยมมากที่สุด ที่พบเห็นได้ในหลายครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นรถคันแรก หรือรถคันที่สองของครอบครัวนั้นมักเป็นรถยนต์ทรง Hatchback ที่มีขนาดใหญ่ พละกำลังสูง แต่ปราดเปรียว ซึ่งก็คือ รถยนต์ SUV นั่นเองครับรถยนต์ SUV (Sports Utility Vehicle) คือรถยนต์สปอร์ตอเนกประสงค์ ที่ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงโฉบเฉี่ยว แต่นั่งสบายและบรรทุกสัมภาระได้เยอะ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพและพละกำลังสูง มักเป็นรถที่ครอบครัวเลือกซื้อทดแทนรถคันเดิม ในวันนี้ เราได้นำข้อมูลวิธีการเลือกรถยนต์ SUV พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์มาฝากกัน อีกทั้งยังมี 10 อันดับ รถยนต์ SUV หลากหลายรุ่นยอดนิยมมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วยครับ
  รถยนต์
 • 10 อันดับ รถยนต์ Eco Car ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมัน ดีไซน์สวย
  10 อันดับ รถยนต์ Eco Car ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมัน ดีไซน์สวย
  ในปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่หันมาสนใจ รถยนต์ประเภท Eco Car กันเป็นจำนวนมาก เพราะช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กจึงตอบโจทย์การใช้งานในเมืองได้ดี ที่สำคัญยังมีราคาไม่แพงมากนักหากเทียบกับรถยนต์ประเภทอื่น ๆ จึงทำให้ได้รับความนิยมกันมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังสนใจจะซื้อรถยนต์ Eco Car อยู่นั้น บทความวันนี้เรามีวิธีการเลือกรถยนต์ Eco Car พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์โดยเฉพาะ มาฝากกันสำหรับวิธีการเลือกซื้อรถยนต์ Eco Car นั้นเราจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนเนื่องจากรถยนต์เป็นสินทรัพย์ที่มีราคาแพงและสามารถใช้งานได้ในระยะยาว เราจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกคันไหนดีนั้น เราก็มี 10 อันดับรถยนต์ Eco Car รุ่นยอดนิยมที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของผู้ขับขี่มาแชร์ให้เป็นไอเดียกันอีกด้วย ไปติดตามกันเลยค่ะ ! 
  รถยนต์
 • 10 อันดับ รถยนต์ ราคาไม่เกิน 8 แสน ปี 2022 รวมรถเก๋ง รถกระบะ และรถ SUV
  10 อันดับ รถยนต์ ราคาไม่เกิน 8 แสน ปี 2022 รวมรถเก๋ง รถกระบะ และรถ SUV
  รถยนต์เป็นยานพาหนะที่ผู้คนต่างต้องการมีไว้ครอบครอง เพราะนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทางในชีวิตประจำวันแล้ว ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในวันหยุดได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย ปัจจุบันรถยนต์มีหลายยี่ห้อและหลายระดับราคา และในแต่ละระดับราคาก็มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งประเภทราคารถยนต์ที่ถูกค้นหาและพูดถึงมากก็คือ รถยนต์ ราคาไม่เกิน 8 แสนบาท เพราะเป็นราคาที่สามารถซื้อรถรุ่นเล็กแต่เป็นตัวท็อปก็ได้ หรือจะดูรถรุ่นที่ใหญ่กว่าก็ได้เช่นกันครับรถยนต์ ราคาไม่เกิน 8 แสนบาทนั้นมีหลากหลายประเภท แต่มี 3 ประเภทหลัก ๆ ที่คนนิยมซื้อมาใช้งาน ได้แก่ รถเก๋ง รถกระบะ และรถ SUV ที่รวมถึงรถ SUV แบบ Crossover ซึ่งทั้ง 3 ประเภทก็มีประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน บทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกรถยนต์ในงบประมาณไม่เกิน 8 แสนบาท ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ รถยนต์ ราคาไม่เกิน 8 แสน รุ่นที่มีชื่อเสียงและคุณภาพ ทั้งในเรื่องความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารและระบบความปลอดภัยครับ
  รถยนต์
 • 10 อันดับ รถยนต์ Honda รุ่นไหนดี ปี 2022 ประหยัดน้ำมัน ทันสมัยดีไซน์โฉบเฉี่ยว
  10 อันดับ รถยนต์ Honda รุ่นไหนดี ปี 2022 ประหยัดน้ำมัน ทันสมัยดีไซน์โฉบเฉี่ยว
  ปัจจุบัน "รถยนต์" ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางทั้งในเมืองและนอกเมือง ซึ่งการเลือกซื้อรถยนต์สักคันต้องใช้เงินก้อนใหญ่พอสมควร ดังนั้น เราจึงต้องเลือกสิ่งที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด ทั้งความเหมาะสมตามการใช้งาน สมรรถนะของรถยนต์และระบบความปลอดภัย ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างบริษัท Honda (ฮอนด้า) ก็ได้ผลิตรถยนต์ที่ตอบรับกับยุคสมัยมากขึ้น ทั้งดีไซน์รถแบบสปอร์ตที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่และแบบหรูหราที่ให้ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนสูงในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักรถยนต์ Honda ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน พร้อมกับแนะนำวิธีการเลือกรถยนต์ Honda สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์คันแรกหรือรถยนต์คันใหม่ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังได้จัดอันดับรถยนต์ Honda รุ่นยอดนิยมมาให้ทุกคนได้พิจารณากันถึง 10 คัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่น CR-V, ACCORD, CIVIC, CITY และอีกมากมาย อย่ารอช้า ไปดูกันต่อเลยค่ะ
  รถยนต์
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่