• 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง 1
 • 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง 2
 • 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง 3
 • 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง 4
 • 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง 5

10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

ปัจจุบันอากาศที่เราหายใจเข้าไปต่างเต็มไปด้วยมลพิษมากมาย ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงโรคภูมิแพ้ ในบางครั้งเราอาจจะรู้สึกถึงอาการคัดจมูกและน้ำมูกไหลอย่างไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย และแน่นอนว่าการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูกหรือน้ำเกลือหยดจมูกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างแนะนำในการใช้ชำระล้างสิ่งสกปรกในโพรงจมูกได้เป็นอย่างดี


อย่างไรก็ตาม น้ำเกลือล้างจมูกนั้นมีจำหน่ายอยู่หลากหลายยี่ห้อและหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเกลือชนิดผง แบบน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่ต้องใช้กระบอกฉีดยาหรือไซริงค์ฉีดเข้าไปในโพรงจมูก อีกทั้งยังมีบางยี่ห้อที่ผลิตมาพิเศษสำหรับเด็กเล็กหรือทารกโดยเฉพาะ ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกน้ำเกลือล้างจมูกพร้อมคำแนะนำและจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพรวมไปถึงวิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือที่ถูกต้องมาฝากกัน พร้อมกันนั้นยังมี 10 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูกที่ได้รับความนิยม โดยจะแบ่งประเภทเป็นน้ำเกลือล้างจมูกสำหรับเด็กและน้ำเกลือล้างจมูกสำหรับผู้ใหญ่เอาไว้ด้วย เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เลือกน้ำเกลือล้างจมูกให้กับทั้งตัวเองและเด็ก ๆ ได้อย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
 • แก้ไขล่าสุด: 18-05-2021
 • 1,638 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำเกลือล้างจมูก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำเกลือล้างจมูก
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และคำแนะนำเพื่อให้ผู้ที่มารับบริการได้ใช้ยา วิตามิน รวมถึงอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

ประโยชน์ของการใช้น้ำเกลือล้างจมูก

ประโยชน์ของการใช้น้ำเกลือล้างจมูก

การล้างจมูกเป็นหนึ่งในวิธีที่แพทย์ในโรงพยาบาลต่างแนะนำสำหรับคนที่มีอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัดหรือภูมิแพ้ แต่ปัจจุบันวิธีนี้กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะการล้างจมูกนั้นช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคหรือคราบฝุ่นที่ติดอยู่ในโพรงจมูกให้ไหลออกไปกับน้ำได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้ ไซนัส หรือโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูก อีกทั้งยังใช้การล้างจมูกควบคู่ไปกับยาพ่นหรือการดูแลรักษาอื่น ๆ ควบคู่กันไปได้ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

การใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นวิธีที่แพทย์และเภสัชกรมักแนะนำให้ใช้ในการทำความสะอาดโพรงจมูก เนื่องจากช่วยทำความสะอาดโพรงจมูกได้ดี ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่อยู่ในโพรงจมูกได้ เช่น ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เป็นต้น

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการคัดจมูกหรือมีน้ำมูกคั่งอยู่ในโพรงจมูกเป็นจำนวนมาก เพราะการล้างจมูกมีการสั่นสะเทือนและการกระทบกระเทือนโพรงจมูกที่น้อยกว่า จึงปลอดภัยและเกิดการระคายเคืองได้น้อย หากเราสั่งน้ำมูกแรงเกินไป อาจทำให้โพรงจมูกเกิดการอักเสบและกลายเป็นผลร้ายตามมาในภายหลังได้ค่ะ

วิธีการเลือกน้ำเกลือล้างจมูก

สำหรับผู้เริ่มต้นใช้น้ำเกลือล้างจมูก หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดีที่ปลอดภัย และแบบไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด อยากให้ลองอ่านเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกน้ำเกลือล้างจมูกที่ถูกต้องกันก่อนค่ะ

เลือกจากชนิดของน้ำเกลือ

น้ำเกลือล้างจมูกที่วางจำหน่ายทั่วไปนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ แบบน้ำและแบบผง ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีประสิทธิภาพในการล้างจมูกได้ดีเช่นเดียวกันและจะมีข้อแตกต่างกันอยู่เพียงบางจุด หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกชนิดไหนมาใช้งานดี ลองไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยค่ะ

ชนิดขวดน้ำเกลือ

ชนิดน้ำหรือที่เรียกว่าน้ำเกลือสำเร็จรูป เราจะเห็นกันในรูปแบบของขวดน้ำเกลือ ซึ่งต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ล้างจมูกอย่างเช่น ไซริง แต่จะมีน้ำเกลือบางยี่ห้อที่ออกแบบมาให้มีหัวฉีดล้างในตัวเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยน้ำเกลือที่มีหัวสำหรับฉีดล้างในตัวแบบนี้ก็จะมีหลายรูปแบบ เช่น น้ำเกลือล้างจมูกแบบหยด แบบฉีดล้างหรือแบบสเปรย์ละอองพ่นจมูก


นอกจากนี้ น้ำเกลือสำหรับล้างจมูกยังแบ่งเป็นชนิดน้ำเกลือประเภท NSS หรือ Normal Saline Solution ที่ใช้กันทั่วไป แต่ในบางยี่ห้อเราอาจจะเห็นน้ำเกลือที่ทำมาจากน้ำทะเลจากธรรมชาติ ซึ่งไม่ว่าประเภทไหนเราสามารถนำมาใช้สำหรับล้างจมูกได้เช่นเดียวกันค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำเกลือโดยทั่วไปแล้วมี 2 รูปแบบ ได้แก่


1. น้ำเกลือที่บรรจุในขวดขนาดใหญ่ น้ำเกลือประเภทนี้มีหลายขนาดให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 100 ,500 และ 1,000 มิลลิลิตร และมีฝาขวด 2 รูปแบบ คือ ชนิดฝาหมุนเกลียวที่ต้องใช้หลอดฉีดยา (Syringe) ในการฉีดเข้าไปในโพรงจมูก และขวดชนิดบีบ ลักษณะเป็นฝาแหลม ต้องบีบขวดก่อน น้ำเกลือถึงจะไหลออกจากขวด โดยสามารถบีบเข้าไปในโพรงจมูกโดยตรง หรือบีบใส่ภาชนะก่อน แล้วจึงใช้หลอดฉีดยา (Syringe) เพื่อดูดน้ำเกลือและฉีดเข้าไปในโพรงจมูก
2. น้ำเกลือบรรจุในขวดสเปรย์ สามารถพ่นเข้าไปในโพรงจมูกได้ทันที ช่วยให้น้ำมูกนิ่มลง และสั่งออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

ชนิดผงเกลือ

ชนิดผงเกลือ

ชนิดผงหรือผงเกลือบริสุทธิ์นั้นส่วนมากจะมาในรูปแบบซองเล็ก ๆ สำหรับใช้ล้าง 1 ครั้ง โดยก่อนใช้เราจะต้องนำผงเกลือบริสุทธิ์มาผสมกับน้ำดื่มหรือน้ำสะอาดก่อน ซึ่งข้อดีหลัก ๆ ของชนิดผงก็คือ พกพาสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ น้ำหนักเบา เราสามารถพกผงเกลือแบบซองออกไปข้างนอกได้ง่ายกว่าการพกน้ำเกลือแบบขวด และยังสามารถรักษาประสิทธิภาพของน้ำเกลือได้เหมือนใหม่ในทุกครั้งที่ใช้งาน สำหรับใครที่มีไม่มั่นใจว่าควรจะผสมผงเกลือและน้ำในปริมาณเท่าไหร่จึงจะมีความเข้มข้นเหมือนกับน้ำเกลือแบบขวด ก็สามารถตรวจสอบอัตราส่วนผสมต่อ 1 ซองบนบรรจุภัณฑ์ได้เลย เพราะแต่ละยี่ห้อจะมีอัตราส่วนผสมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากแน่นอนค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เกลือล้างจมูกชนิดผงจะบรรจุอยู่ในรูปแบบซอง โดยผงเกลือ 1 ซองใช้สำหรับการล้างจมูก 1 ครั้ง วิธีใช้คือ นำผงเกลือไปละลายน้ำในปริมาณที่แต่ละยี่ห้อกำหนดเอาไว้ โดยน้ำที่ใช้ละลายจะต้องเป็นน้ำสะอาด เช่น น้ำดื่มบรรจุขวดทั่วไป หรือน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือน้ำดื่มที่ผ่านเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เป็นต้น เมื่อละลายผงเกลือเข้ากับน้ำสะอาดจนละลายดีหมดแล้ว สามารถใช้ฉีดล้างโพรงจมูกได้ทันทีค่ะ

ตรวจสอบส่วนผสมของสารที่ควรมีและไม่ควรมีในน้ำเกลือล้างจมูก

นอกจากจะดูชนิดของน้ำเกลือแล้ว อยากให้ทุกคนให้ความใส่ใจกับส่วนผสมกันสักนิดว่ามีสารก่ออันตรายใด ๆ ที่กระทบกับร่างกายหรือเปล่า จะได้เลือกน้ำเกลือที่ปลอดภัยและมั่นใจทุกครั้งที่นำมาล้างจมูกนะคะ

เลือกระดับความเข้มข้น 0.9% NaCl

เลือกระดับความเข้มข้น 0.9% NaCl

ระดับความเข้มข้นของน้ำเกลือ คือความเข้มข้นของสาร Sodium Chloride ซึ่งน้ำเกลือทั่วไปมีให้เลือกตั้งแต่ 0.9% - 3.0% NaCl ซึ่งระดับความเข้มข้นของน้ำเกลือล้างจมูกที่แนะนำให้ใช้อยู่ทั่วไปมักอยู่ในระดับ 0.9% NaCl ซึ่งถือว่าเป็นน้ำเกลือที่มีปริมาณความเข้มข้นที่เหมาะสมกับเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ และยังเป็นความเข้มข้นที่ใช้ได้บ่อยครั้งและทุกวัน ไม่ทำให้ระคายเคืองโพรงจมูกนั่นเอง

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำเกลือที่มีความเข้มข้นของเกลือเท่ากับ 0.9% หรือเรียกว่า Isotonic Solution เป็นน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นเท่ากับปริมาณของเกลือในกระแสเลือด ทำให้อ่อนโยนต่อโพรงจมูก ช่วยลดอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้

แต่ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์น้ำเกลือล้างจมูกที่มีความเข้มข้นของเกลือมากกว่า 0.9% หรือที่เรียกว่า Hypertonic Solution ออกวางจำหน่ายเช่นกัน ซึ่งน้ำเกลือชนิดนี้ถูกออกแบบเพื่อให้นำมาใช้กับผู้ที่มีปริมาณน้ำมูกคั่งในโพรงจมูกมาก และน้ำมูกมีความเหนียวข้น เพราะมีความสามารถขจัดน้ำมูกได้ดีกว่าน้ำเกลือประเภทแรกแต่มีข้อสังเกตคือ อาจจะเกิดการระคายเคืองได้มากกว่าค่ะ

ต้องไม่มีสารก่อไข้และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

ต้องไม่มีสารก่อไข้และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

การเลือกน้ำเกลือล้างจมูกนอกจากจะดูระดับความเข้มข้นของของสาร Sodium chloride (NaCl) แล้ว อีกข้อสำคัญคือน้ำเกลือที่ใช้ฉีดล้างจมูกและร่างกายทุกวันจะต้องไม่มีสิ่งเจือปนของสารอันตรายอย่างเช่น สารก่อไข้ (Pyrogen free) ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดไข้ และวัตุกันเสีย (No preservative) ด้วย เนื่องจากร่างกายอาจสะสมสารก่ออันตรายทำให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำเกลือจะต้องไม่มีสารก่อไข้ (Pyrogen Free) และไม่มีสารกันเสีย (No Preservative) เพราะน้ำเกลือใช้สำหรับการล้างจมูกซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในระบบทางเดินหายใจ หากมีสารก่อไข้ก็อาจส่งผลก่อให้เกิดอันตรายได้ รวมไปถึงสารกันเสียที่หากนำมาใช้ล้างจมูกบ่อย ๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดการสะสมจนก่อให้เกิดผลเสียตามมาในภายหลัง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย เราควรอ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์ทุกครั้งก่อนซื้อ โดยเลือกน้ำเกลือล้างจมูกที่ไม่มีสารก่อไข้และไม่ใส่สารกันเสียค่ะ

ตรวจสอบระดับความสะอาดของน้ำเกลือล้างจมูก

ตรวจสอบระดับความสะอาดของน้ำเกลือล้างจมูก

ระดับความสะอาดของน้ำเกลือล้างจมูกที่มีขายโดยทั่วไปมักเป็นประเภท Sterile คือการนำน้ำเกลือไปผ่านกระบวนการ Sterile ให้น้ำมีความสะอาดที่สุด ถือว่ามีความสะอาดในระดับเดียวกับที่ใช้ตามโรงพยาบาลเลยทีเดียว นอกจากล้างจมูกได้ เราสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดแผลได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย


แต่บางครั้งเราอาจจะเจอกับน้ำเกลือล้างจมูกบางยี่ห้อที่ไม่ได้กำกับว่าเป็นประเภท Sterile หรือเรียกว่าประเภท Non-Sterile เราขอแนะนำให้ดูที่ความน่าเชื่อถือของแบรนด์นั้น ๆ แทน เพราะบางผลิตภัณฑ์อาจระบุไว้ว่านำไปผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อแล้ว ซึ่งถือเป็นระดับความสะอาดที่สามารถนำมาใช้กับร่างกายได้และยังคงมีประสิทธิภาพและความสะอาดที่สามารถใช้ล้างจมูกได้ตามปกติ


นอกจากนี้ ยังมีน้ำเกลืออีกประเภทคือแบบ Sterile Water for Injection ซึ่งประเภทนี้เป็นน้ำเกลือสำหรับฉีดเข้าเส้นเลือดจึงต้องมีความสะอาดที่มากกว่าปกติ สามารถนำมาล้างจมูกและล้างแผลได้ทั้งหมดเลยค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำเกลือล้างจมูกต้องผ่านขั้นตอนการผลิตที่ทำให้ปราศจากเชื้อ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าน้ำเกลือที่ผ่านการฆ่าเชื้อ (Sterile) โดยสามารถสังเกตได้จากบรรจุภัณฑ์ที่ระบุไว้ชัดเจน สาเหตุที่น้ำเกลือต้องปราศจากเชื้อเป็นเพราะว่า หากมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกปนเปื้อนในน้ำเกลือ อาจส่งผลให้โพรงจมูกติดเชื้อได้

เราขอแนะนำเพิ่มเติมว่า หลังจากเปิดใช้น้ำเกลือชนิดขวด ควรใช้ให้หมดภายใน 30 วัน หากเป็นน้ำเกลือชนิดผง ควรใช้ให้หมดในการผสม 1 ครั้ง เพื่อความสะอาดและป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคค่ะ

5 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก สำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

หลังจากที่ได้ทราบวิธีเลือกไปคร่าว ๆ แล้ว เราขอแนะนำ 5 อันดับน้ำเกลือล้างจมูกที่เราคัดสรรมาให้เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ มีความปลอดภัยและอ่อนโยนสูง เรามาดูกันเลยค่ะว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่น่าสนใจบ้าง


※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

5
ปริมาณ100 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
4
ปริมาณ50 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
3
ปริมาณ50 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
2
ปริมาณ18 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาดSterile
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
1
ปริมาณ4 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Hashi Baby Drop-Gentle Formula 1

Hashi

2
KLEAN&KARE Nizzy Spray 1

KLEAN&KARE

3
Aqua Maris Baby Nasal Spray 1

Aqua Maris

4
Pureen Clinzo Isotonic Spray 1

Pureen

5
MARIMER Baby Isotonic Spray 1

MARIMER

ชื่อสินค้า

Baby Drop-Gentle Formula

Nizzy Spray

Baby Nasal Spray

Clinzo Isotonic Spray

Baby Isotonic Spray

คุณสมบัติ

เพียงแค่หยด ช่วยให้น้ำมูกที่อุดตันดูดออกง่าย สำหรับเด็กแรกเกิด

พกพาง่าย ช่วยทำให้น้ำมูกนิ่มลง เติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน

ออกแบบมาให้เด็ก ๆ หัดล้างเองได้ ปลอดภัย ไม่มีสารก่ออันตราย

น้ำทะเลธรรมชาติจากฝรั่งเศส หัวสเปรย์ใช้ง่าย เข้มข้นพอเหมาะ

น้ำเกลือทะเลอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สเปรย์ละอองละเอียด ไม่ทำร้ายผิว

ราคาเริ่มต้น320 บาท130 บาท499 บาท260 บาท240 บาท
ปริมาณ4 ml.18 ml.50 ml.50 ml.100 ml.
ชนิดชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-Sterile---
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl
ลิงค์สินค้า

5 อันดับ น้ำเกลือล้างจมูก สำหรับผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี เข้มข้นพอเหมาะ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

หลังจากที่เราดูอันดับน้ำเกลือล้างจมูกสำหรับเด็กโดยเฉพาะกันแล้ว ขอแนะนำ 5 อันดับน้ำเกลือล้างจมูกที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่กันบ้าง มีอะไรน่าสนใจตามมาดูกันเลยค่ะ


※ 5 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

5

Water pulseขวดล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 30 ซอง

199 บาท 〜

ปริมาณ300 ml. x 30 ซอง
ชนิดชนิดผง
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
4

Hashiฮาชชิ พลัส ขวดสีฟ้า อุปกรณ์ล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 15 ซอง

240 บาท 〜

ปริมาณ180 ml. x 15 ซอง
ชนิดชนิดผง
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
3
ปริมาณ30 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาด-
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
2
ปริมาณ10 ml.
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาดSterile
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl
1
ปริมาณ1000 ml. x 12 ขวด
ชนิดชนิดน้ำ
ระดับความสะอาดSterile
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
KLEAN&KARE KLEAN&KARE-NORMAL SALINE 1

KLEAN&KARE

2
Hashi Saline Spray-Gentle Formula 1

Hashi

3
Aqua Maris Nasal Spray Classic 1

Aqua Maris

4
Hashi ฮาชชิ พลัส ขวดสีฟ้า อุปกรณ์ล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 15 ซอง 1

Hashi

5
Water pulse ขวดล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 30 ซอง 1

Water pulse

ชื่อสินค้า

KLEAN&KARE-NORMAL SALINE

Saline Spray-Gentle Formula

Nasal Spray Classic

ฮาชชิ พลัส ขวดสีฟ้า อุปกรณ์ล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 15 ซอง

ขวดล้างจมูก พร้อมผงเกลือ 30 ซอง

คุณสมบัติ

น้ำเกลือยอดนิยม สารพัดประโยชน์ ที่ทุกคนควรมีติดบ้าน

น้ำเกลือพ่นจมูกสูตรอ่อนโยน พกง่าย หมดปัญหาคัดจมูกระหว่างวัน

น้ำเกลือธรรมชาติ ปกป้องโพรงจมูกจากมลภาวะและอากาศแห้งเย็น

ผงเกลือขนาดพกพา น้ำหนักเบา ลดโอกาสเจือปนของเชื้อโรค

ขวดไซซ์ใหญ่ ผสมน้ำเองได้ง่าย มีหัวเปลี่ยนสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

ราคาเริ่มต้น720 บาท140 บาท300 บาท240 บาท199 บาท
ปริมาณ1000 ml. x 12 ขวด10 ml.30 ml.180 ml. x 15 ซอง300 ml. x 30 ซอง
ชนิดชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดน้ำชนิดผงชนิดผง
ระดับความสะอาดSterileSterile---
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl0.9% NaCl
ลิงค์สินค้า

วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือที่ถูกต้องสำหรับผู้ใหญ่

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

1. ใช้กระบอกฉีดยา (Syringe) ในการดูดน้ำเกลือ โดยผู้ใหญ่จะใช้น้ำเกลือประมาณ 15 cc
2. โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าลงเล็กน้อย นำปลายกระบอกฉีดยาใส่เข้าไปในจมูกข้างที่จะล้าง อ้าปากเล็กน้อยและกลั้นหายใจ ค่อยๆดันกระบอกสูบเบาๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าไปในจมูก โดยต้องกลั้นหายใจไว้ตลอด น้ำเกลือจะไหลออกจากจมูกอีกข้าง
3. เมื่อฉีดน้ำเกลือหมดกระบอกฉีดยา และน้ำเกลือไหลผ่านจมูกหมดแล้ว จึงหายใจตามปกติ

บทส่งท้าย

การล้างจมูกที่ได้ประสิทธิภาพดี มาจากน้ำเกลือที่ดี อ่อนโยน และมีความปลอดภัย ไม่ใช่ว่าเราจะใช้น้ำประปาหรือน้ำอะไรก็ได้มาล้างจมูก เนื่องจากโพรงจมูกเป็นส่วนที่บอบบาง จึงจำเป็นต้องใช้น้ำเกลือล้างจมูกโดยเฉพาะ มีความสะอาดและความอ่อนโยน ที่สำคัญมีความเข้มข้นที่เหมาะสมกับเซลล์ในร่างกายเรา จึงจะมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย


ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนได้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงไปพร้อมกัน ทางเราหวังว่าทุกคนจะได้เคล็ดลับและไอเดียในการเลือกซื้อน้ำเกลือล้างจมูกให้เหมาะสมกับตัวเองและง่ายขึ้นที่มาพร้อมกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ หรือหากไม่แน่ใจว่าจะเลือกอะไรดี ก็ขอให้ดูจากอันดับผลิตภัณฑ์ที่ทางเราคัดสรรมาอย่างดีที่สุด และที่คิดว่าเหมาะสมกับทุกคนและทุกวัยไว้ให้ได้เลือกและสนุกสนานไปกับการล้างจมูกนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  106,743 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  ผื่นผ้าอ้อมหรือผดผื่นผ้าอ้อมกัดเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมักจะเป็นรอยแผลที่มีสีแดง เกิดขึ้นจากการระคายเคือง สิ่งสกปรกและความอับชื้นในผ้าอ้อม สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกน้อยและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง หากละเลยหรือไม่ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดการลุกลามหรือปัญหาผดผื่นที่หนักมากขึ้น จนนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม (Nappy Cream) จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้แต่เราจะเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมอย่างไรบ้าง คงเป็นคำถามสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นคืออะไรพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น การทาหน้าในผู้ใหญ่ ส่วนผสมไหนที่เราควรมองหาและสารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง พร้อมทั้ง 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้ผดผื่นเหล่านั้นดีขึ้น ซึ่งมีทั้งยี่ห้อซูโดครีม, บีแพนเธน, เมจิ, เพียวรีน, เบบินี่ รวมไปถึงยี่ห้อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Childs Farm เป็นต้น
  เด็ก
  50,189 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กรรไกรตัดเล็บเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กรรไกรตัดเล็บเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เล็บของเด็ก ๆ เล็กนั้นบางกว่าของผู้ใหญ่ ทำให้ใช้กรรไกรตัดเล็บแบบทั่วไปตัดยาก และยังเสี่ยงต่อการทำให้หนู ๆ บาดเจ็บอีกด้วย แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หาซื้อ “กรรไกรตัดเล็บเด็ก” ติดบ้านไว้สักชิ้นสองชิ้นจะดีกว่าค่ะ อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากรรไกรตัดเล็บไม่ได้มีแค่แบบเดียวนะคะ มีทั้งแบบกรรไกร หรือแม้แต่แบบไฟฟ้าก็มี แตกต่างกันไปตามแต่ละจุดประสงค์การใช้งาน ก่อนการซื้อจึงควรศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีแน่นอนว่าแค่อ่านวิธีการเลือกอาจไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้นหนึ่ง ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลของรุ่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจและนำมาเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ ราคา และรีวิว เพื่อให้ได้เป็น “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” คราวนี้มาดูกันดีกว่าว่ายี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนน่าซื้อติดบ้านไว้บ้าง
  เด็ก
  9,156 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทิชชู่เปียกเช็ดก้นเด็กสำหรับพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ทิชชู่เปียกเช็ดก้นเด็กสำหรับพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันนี้เรากลับมาพร้อมกับบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกเช่นเคยค่ะ เป็นที่ทราบกันดีว่า เด็กทารกแรกเกิดนั้นจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทั้งยังมีผิวหนังที่บอบบางด้วย เราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผิวของพวกเค้าให้มากที่สุด และหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการดูแลทารก ก็คือ “ทิชชู่เปียก” นั่นเองค่ะ ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตสินค้านี้ออกมาเพื่อดูแลเด็ก ๆ โดยเฉพาะ เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในเวลาที่พาเจ้าตัวน้อยออกไปข้างนอก เพื่อเช็ดทำความสะอาดก่อนการเปลี่ยนผ้าอ้อม ดังนั้น แต่ละเจ้าจึงทำการวิจัย เลือกใช้ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติและไม่มีสารระคายเคืองต่อผิวบอบบางของเด็ก ๆ ให้มากที่สุดการเลือกทิชชู่เปียกที่มีคุณภาพและถูกต้องตามมาตรฐานสำหรับทารกนั้นก็มีอยู่หลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงยังไม่ทราบว่าควรเลือกซื้อยี่ห้อไหน รูปแบบไหนดี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคน โดยเราจะมาแนะนำวิธีการเลือกทิชชู่เปียกเช็ดก้นเด็กสำหรับพกพาไปข้างนอกโดยเฉพาะ พร้อมแนะนำ 10 อันดับสินค้าที่มีคุณภาพ และสามารถซื้อได้ง่ายมาเป็นแนวทางให้กับทุกคนค่ะ
  เด็ก
  1,622 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หมอนสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หมอนสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะในวัยเด็กที่ต้องเสริมพัฒนาการให้ดี ซึ่งขณะนอนหลับสมองจะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโต หากเลือกหมอนไม่ดีอาจทำให้ลูกน้อยนอนหลับไม่สนิท ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์ที่ไม่สดใสและพัฒนาการที่ล่าช้าด้วย ดังนั้นการเลือกใช้หมอนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จะช่วยให้การนอนหลับของเด็กมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น และยังส่งผลต่ออารมณ์และพัฒนาการของเด็ก ให้เขาได้เติบโตสมวัย ในวันนี้เราจึงมีเทคนิคการเลือกหมอนหนุนและหมอนข้างสำหรับเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ 
  เด็ก
  9,882 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  114,735 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เปลไกวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ปรับระดับได้ ปลอดภัยใช้งานสะดวก ตอบโจทย์ทั้งคุณและลูก
  10 อันดับ เปลไกวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ปรับระดับได้ ปลอดภัยใช้งานสะดวก ตอบโจทย์ทั้งคุณและลูก
  "เปล" ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับการเลี้ยงเด็กเล็ก เพราะมีส่วนช่วยให้เด็กนอนหลับได้อย่างสนิทและยาวนานยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตอนที่คุณแม่ไกวเปลไปมาเบา ๆ ก็ยิ่งทำให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งเมื่อถึงเวลานอนของลูก คุณแม่ก็จะมีเวลาสำหรับการพักผ่อนและทำสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น จึงอาจกล่าวได้ว่า เปลนอนเด็กเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ทั้งลูกน้อยและคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างมีความสุขนั่นเองแต่ด้วยความที่เปลนั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องใช้แรงแขนในการไกวค่อนข้างมาก จึงอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าก่อนที่ลูกน้อยจะหลับได้ ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ "เปลไกวไฟฟ้า" ไอเทมยุคใหม่ที่จะช่วยให้การเลี้ยงเด็กของคุณง่ายขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งเปลประเภทนี้สามารถไกวได้เองผ่านระบบพลังงานไฟฟ้า ทำให้คุณไม่รู้สึกเมื่อยล้าอีกต่อไป เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาศึกษาถึงวิธีเลือกเปลไกวไฟฟ้ากันเลยครับ
  เด็ก
  4,705 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทเรียงซ้อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ช่วยในการเรียนรู้ตัวเลข สี ขนาด และฝึกการจดจำ
  10 อันดับ ของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทเรียงซ้อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ช่วยในการเรียนรู้ตัวเลข สี ขนาด และฝึกการจดจำ
  ของเล่น ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการในวัยเด็ก เพราะนอกจากจะมอบความสนุกสนานให้เด็ก ๆ แล้ว การเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการก็จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กได้เป็นอย่างดี ในทุกประเทศทั่วโลกจึงได้มีการออกแบบของเล่นหลากหลายรูปแบบเพื่อมาช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ให้กับเด็ก ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทเรียงซ้อนนั้นก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพราะมีคุณประโยชน์ในด้านการฝึกกล้ามเนื้อมือและการฝึกสมาธิให้เด็กมีความตั้งใจทำอะไรจนสำเร็จได้ในวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทเรียงซ้อนให้เหมาะสมกับช่วงอายุของเด็ก พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ของเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทเรียงซ้อน ที่มีคุณภาพดี ได้รับรองเครื่องหมาย มอก. และมีสีสันโดดเด่นมาช่วยกระตุ้นความสนใจของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่มีแนวทางในการเลือกซื้อของเล่นอย่างถูกต้องและเด็ก ๆ ได้รับประโยชน์จากของเล่นได้มากที่สุดค่ะ
  เด็ก
  365 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รถไฟของเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เล่นสนุก ถูกใจเด็ก ๆ ช่วยเสริมสร้างทักษะและจินตนาการ
  10 อันดับ รถไฟของเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เล่นสนุก ถูกใจเด็ก ๆ ช่วยเสริมสร้างทักษะและจินตนาการ
  ของเล่นกับเด็ก ๆ ถือเป็นสิ่งที่คู่กันเลยก็ว่า เพราะนอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะของเล่นที่เคลื่อนไหวได้ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวได้ด้วยมือหรือแบบอัตโนมัติก็สามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อและด้านความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี และเมื่อพูดถึงของเล่นแบบเคลื่อนไหวได้เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง "รถไฟของเล่น" ด้วยลักษณะของการเล่นที่มีการเรียงและต่อได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเรื่องจินตนาการให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าหากเป็นของเล่นที่มีสีสันสดใสด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้น่าเล่นและดึงดูดความสนใจเด็กได้มากเลยทีเดียวค่ะอย่างไรก็ตาม รถไฟของเล่นสำหรับเด็กมีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลายรูปแบบ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นไว้ด้วยว่าควรเลือกของเล่นชนิดนี้อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดตามวัยของลูกน้อย อีกทั้งยังสามารถเล่นได้อย่างคุ้มค่าหรือเรียกได้ว่าเล่นกันแบบไม่เบื่อ อีกทั้งยังต้องพิจารณาถึงเรื่องความปลอดภัยด้วย บทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกรถไฟของเล่นที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งยังมี 10 อันดับรถไฟของเล่น ที่น่าสนใจมาให้คุณพ่อคุณแม่ไว้เป็นไอเดียอีกด้วยค่ะ
  เด็ก
  295 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เบาะนั่งสบาย ขับขี่ปลอดภัย ดีไซน์ถูกใจเด็ก ๆ
  10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เบาะนั่งสบาย ขับขี่ปลอดภัย ดีไซน์ถูกใจเด็ก ๆ
  เด็กช่วงปฐมวัยป็นวัยที่กำลังต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงเลือกของเล่นเด็กประเภทจักรยาน สกูตเตอร์เด็ก และรถมอเตอร์ไซค์เด็กมาเติมเต็มความสนุกให้กับลูก โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์เด็กซึ่งกลายเป็นของเล่นที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูคล้ายคลึงกับรถมอเตอร์ไซค์จริง ทั้งยังสามารถเคลื่อนที่ได้โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ควบคุมความเร็วด้วยการเหยียบคันเร่งหรือแฮนด์บิด และมีล้อพยุงคล้ายรถจักรยานเด็กที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการทรงตัวแล้วยังเสริมความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วยค่ะรถมอเตอร์ไซค์เด็กถูกออกแบบมาให้มีหลากหลายรูปทรง มีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้รถสวยสมจริงและใช้งานได้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย และเพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์เด็กเป็นของขวัญให้กับลูก ๆ แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกรุ่นใด ยี่ห้อใด จึงจะสร้างความประทับใจให้กับเด็กได้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกรถมอเตอร์ไซค์เด็กให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ มอเตอร์ไซค์เด็กที่ดีไซน์สวย โครงสร้างแข็งแรงและกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอนค่ะ 
  เด็ก
  131 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  114,735 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  106,743 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BaybyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาฝากทุกคน พร้อมรีวิว 10 ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปในตอนท้าย อีกทั้งเรายังจะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะว่า ลูกน้อยควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนไหน และต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กทารกอย่างไรจึงจะถูกต้อง ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  105,077 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  103,111 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  104,136 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  ผื่นผ้าอ้อมหรือผดผื่นผ้าอ้อมกัดเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมักจะเป็นรอยแผลที่มีสีแดง เกิดขึ้นจากการระคายเคือง สิ่งสกปรกและความอับชื้นในผ้าอ้อม สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกน้อยและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง หากละเลยหรือไม่ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดการลุกลามหรือปัญหาผดผื่นที่หนักมากขึ้น จนนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม (Nappy Cream) จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้แต่เราจะเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมอย่างไรบ้าง คงเป็นคำถามสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นคืออะไรพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น การทาหน้าในผู้ใหญ่ ส่วนผสมไหนที่เราควรมองหาและสารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง พร้อมทั้ง 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้ผดผื่นเหล่านั้นดีขึ้น ซึ่งมีทั้งยี่ห้อซูโดครีม, บีแพนเธน, เมจิ, เพียวรีน, เบบินี่ รวมไปถึงยี่ห้อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Childs Farm เป็นต้น
  เด็ก
  50,189 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำยาซักผ้าเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เนื่องจากผิวเด็กเล็กเป็นผิวที่บอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ก็จะมีโอกาสที่จะแพ้และระคายเคืองสูงกว่าผิวผู้ใหญ่ ดังนั้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจและเลือกสรรข้าวของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพให้แก่ลูกน้อย รวมไปถึงน้ำยาซักผ้าเด็กที่ผลิตออกมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่วางใจว่าปลอดภัยต่อเด็ก ๆ อย่างแน่นอนแต่ในท้องตลาด ก็มีผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กมากมาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ ในวันนี้เราจึงนำเทคนิคการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็ก พร้อมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในตอนท้ายอีกด้วย ถ้าอยากรู้รายละเอียดแล้ว เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  เด็ก
  33,652 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด