• 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้ 1
 • 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้ 2
 • 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้ 3
 • 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้ 4
 • 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้ 5

10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้

ธรรมเนียมการให้ของชำร่วยงานแต่งนับเป็นการแสดงคำขอบคุณ และยังเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนความรักที่สื่อถึงตัวตนของคู่บ่าวสาวได้ดี การตัดสินใจเลือกสิ่งของที่จะมาเป็นของชำร่วยจึงต้องอาศัยความพิถีพิถันอย่างมาก เพื่อสร้างความประทับใจอันดีให้กับผู้มาร่วมงาน และทำให้งานแต่งครั้งสำคัญมีความหมายมากยิ่งขึ้น 


ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับของชำร่วยงานแต่งประเภทต่าง ๆ ครอบคลุมทั้งของกินของใช้ ไปจนถึงของชำร่วยมาแรงอย่างต้นไม้มงคล และความหมายของของชำร่วยว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง รวมถึงข้อห้ามตามความเชื่อว่าสิ่งใดที่ไม่ควรให้กันในงานแต่ง นอกจากนี้ เรายังได้คัดเลือก 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่งที่มีความหมายดีเป็นสิริมงคล มาฝากคู่รักทุกคู่ที่กำลังมองหาของชำร่วยงานแต่งด้วยค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 12-10-2021
สารบัญ

ของชำร่วยงานแต่งมีที่มาจากไหน ?

ความเป็นมาของการให้ของชำร่วยในพิธีมงคลสมรสอย่างไทยนั้น แม้ไม่ได้มีบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ แต่สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมตะวันตกที่คู่บ่าวสาวจะให้ของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ แก่แขกที่มาร่วมแสดงความยินดี 


โดยธรรมเนียมนี้ว่ากันว่าสืบย้อนไปได้ถึงศตวรรษที่ 16 ครอบครัวชนชั้นสูงในสังคมฝรั่งเศสจะมอบของขวัญที่เรียกว่า Bonbonniere ซึ่งเป็นกล่องบรรจุน้ำตาลก้อนหรืออัลมอนด์เคลือบน้ำตาลให้แก่แขกเหรื่อ แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือกล่องจะทำมาจากแร่หรือกระเบื้องเนื้อดีราคาแพง และในสมัยนั้นน้ำตาลถือว่าเป็นวัตถุดิบสูงค่าของผู้มีอันจะกินเท่านั้น จนกระทั่งราคาน้ำตาลต่ำลง ธรรมเนียมการให้น้ำตาลก้อนหรือขนมที่ทำจากน้ำตาลเป็นของชำร่วยก็แพร่หลายในหมู่คนทั่วไป


ในขณะเดียวกัน ข้อมูลบางแหล่งก็บอกว่า ถ้าเป็นงานแต่งของคนอังกฤษที่มาจากครอบครัวชาวบ้าน คู่บ่าวสาวจะให้ริบบิ้นหรือเชือกผูกที่สื่อถึงบ่วงแห่งความรัก เป็นการแสดงความขอบคุณและแชร์ความสุขนี้ร่วมกับแขกของพวกเขาด้วยนั่นเอง    

ของชำร่วยงานแต่งอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงตามความเชื่อ

ในยามปกติ ของบางอย่างอาจเป็นเพียงของกินของใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป แต่เมื่อต้องใช้ในงานมงคลแล้ว ของเหล่านั้นก็อาจมีความหมายแฝงที่สื่อไปในทางลบเสียแทน อย่างไรก็ตาม นัยแฝงทั้งหลายก็เป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมานาน บางครอบครัวก็อาจจะไม่ถือเรื่องเหล่านี้ ทางที่ดีคู่บ่าวสาวก็ควรทำความเข้าใจกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่บ้านเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจค่ะ สำหรับของชำร่วยที่ควรหลีกเลี่ยงในงานแต่งตามความเชื่อนั้น ได้แก่

 

 • ของมีคม : มีความเชื่อกันว่าการให้ของมีคมนั้นเป็นเหมือนการหยิบยื่นความไม่หวังดีให้แก่กัน ถ้าเป็นชีวิตคู่ก็เปรียบเสมือนความรักที่ต้องระแวงว่าจะโดนอีกฝ่ายทรยศหักหลัง ซึ่งของมีคมที่ควรหลีกเลี่ยงนี้จะรวมไปถึงเข็มกลัด กรรไกรตัดเล็บ ส้อม เป็นต้น

 • ผ้าเช็ดหน้า : ของชำร่วยผ้าเช็ดหน้าในงานแต่งอาจสื่อว่าความรักของคู่บ่าวสาวจะเต็มไปด้วยน้ำตา บ้างก็ว่าอาจเป็นความรักที่ต้องแยกจากหรือเป็นทุกข์ เพราะผ้าเช็ดหน้านั้นมีไว้ให้ซับน้ำตาและความเศร้าโศก จึงเหมาะกับเป็นของชำร่วยในงานอวมงคลมากกว่า

 • ของที่แตกง่าย : แก้วหรือเครื่องใช้เซรามิกต่าง ๆ อาจเป็นของขวัญที่ดีมีมูลค่า แต่อีกนัยหนึ่งก็สื่อได้ถึงความสัมพันธ์ที่เปราะบาง เพราะของเหล่านี้ตกแตกได้ง่าย เมื่อเปรียบกับชีวิตคู่จึงกลายเป็นความรักที่แตกหักได้ง่ายตามไปด้วย ถึงจะนำกลับมาต่อติดชิ้นส่วนก็ไม่เหมือนเดิม ทั้งยังเสี่ยงจะโดนเศษชิ้นส่วนที่แหลมคมบาดมือเอาได้ค่ะ 

วิธีการเลือกของชำร่วยงานแต่ง

หลักการเลือกของชำร่วยงานแต่งของคนไทยนั้นส่วนมากเราจะดูว่าของชนิดใดที่มีความหมายเป็นมงคล หรือช่วยเสริมดวงเรื่องชีวิตแต่งงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น แล้วของชำร่วยความหมายดี ๆ ที่ว่ามีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

เลือกของชำร่วยงานแต่งที่มีความหมายเป็นสิริมงคล

ในงานมงคลเช่นงานแต่งงาน ปกติแล้วคนไทยเราก็อวยพรกันหลายเรื่องตั้งแต่ชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว สุขภาพกายและใจ ไปจนถึงเรื่องโชคลาภเงินทองต่าง ๆ นานา และของชำร่วยก็เป็นตัวแทนในการอวยพรเรื่องเหล่านั้นได้ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับความหมายของของชำร่วยด้วยนั่นเอง 

ของชำร่วยประเภทของหวาน : ความรักที่หวานละมุน

ของหวานจำพวกช็อกโกแลตและน้ำผึ้ง ถือว่าเป็นของชำร่วยที่คู่บ่าวสาวหลายคู่มักเลือกเป็นของชำร่วยสำหรับงานแต่งงาน เนื่องจากของทั้งสองอย่างสามารถสื่อความหมายถึงความรักที่หวานละมุน เหมือนรสชาติของช็อกโกแลตและน้ำผึ้งนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ช็อกโกแลตก็ยังสื่อได้ถึงความสุข ความรัก และความห่วงใยที่มอบให้แก่กัน ส่วนน้ำผึ้งก็สามารถเป็นตัวแทนความรักอันหวานฉ่ำของคู่บ่าวสาว ทั้งยังมีสรรพคุณทางยา เรียกว่าเป็นของชำร่วยที่มีความหมายดี รับประทานได้ และนำไปใช้ทำประโยชน์ได้จริงด้วย

ของชำร่วยประเภทเครื่องหอม : ความรักที่หวานชื่น สดใหม่อยู่เสมอ

โดยทั่วไปแล้ว การเลือกเครื่องหอมเป็นของชำร่วยให้เหมาะสมกับงานแต่งนั้นจะดูที่ส่วนประกอบของเครื่องหอมว่ามีอะไรบ้าง และส่วนประกอบแต่ละอย่างนั้นมีความหมายว่าอย่างไร เช่น ถ้าเป็นเครื่องหอมกลิ่นดอกไม้ ก็จะนิยมเลือกดอกไม้ที่สื่อความหมายดี ๆ อย่างเช่น กุหลาบ, บุหงา, พีโอนี่ หรือลิลลี่ ซึ่งดอกไม้เหล่านี้ล้วนสื่อถึงความรักในทางบวก สำหรับประเภทของเครื่องหอมที่นิยมใช้เป็นของชำร่วยก็จะมีตัวเลือกค่อนข้างหลากหลาย เช่น สบู่, น้ำมันหอมระเหย, ก้านไม้หอมปรับอากาศ, เทียนหอม เป็นต้น การให้ของชำร่วยงานแต่งเป็นเครื่องหอมจึงสื่อถึงความรักที่หวานชื่น ทุกครั้งที่ได้กลิ่นก็ยังคงความสดชื่นอยู่เสมอ

ของชำร่วยลักษณะเป็นคู่ : ชีวิตคู่ยืนยาว ครองรักจนแก่เฒ่า

ของที่มีลักษณะเป็นคู่กันก็เปรียบเสมือนชีวิตคู่ที่ไม่แยกจาก ของชำร่วยอย่างเช่น ช้อนส้อม และตะเกียบ ที่ต้องใช้เป็นคู่ จึงได้รับความนิยมตามงานมงคลโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานแต่งงาน เพราะเป็นการอวยพรคู่บ่าวสาวให้ครองรักกันและอยู่เคียงข้างกันไปจนแก่เฒ่า อีกนัยหนึ่งก็คืออวยพรให้คู่สมรสมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวไปด้วยนั่นเอง 


อย่างไรก็ตาม การเลือกช้อนส้อมเป็นของชำร่วยก็อาจสื่อความหมายที่ตรงกันข้ามได้ด้วยเช่นกัน เพราะส้อมถือว่าเป็นของมีคม ซึ่งการให้ของมีคมนั้น บ้างเชื่อว่าความรักจะเต็มไปด้วยความหวาดระแวงว่าตนจะโดนแทงข้างหลัง หรือโดนคนรักหักหลัง ดังนั้น ถ้าจะเลือกของชำร่วยลักษณะเป็นคู่ ก็อาจเลือกเป็นตะเกียบ หรือตุ๊กตาคู่ตัวเล็ก ๆ แทนตัวบ่าวสาว หรือถ้าอยากให้มีความหมายมงคลยิ่งขึ้นไปอีก ตุ๊กตาสัตว์นำโชคต่าง ๆ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ    

ของชำร่วยประเภทสมุดบันทึก : การสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน

การบันทึกเรื่องราวเป็นการเก็บรักษาความทรงจำอันมีค่าไม่ให้ลบเลือนไป การให้สมุดบันทึกเป็นของชำร่วยจึงสื่อได้ถึงการบันทึกความทรงจำดี ๆ ร่วมกันระหว่างคู่บ่าวสาว รวมถึงเรื่องราวความรักที่ผ่านมา และที่กำลังจะเริ่มต้นในบทบาทของคู่ชีวิตสืบต่อไป นอกจากจะเป็นของชำร่วยที่มีความหมายมงคลแล้ว สมุดบันทึกยังเอาไปใช้งานได้อย่างคุ้มค่า โดยสมุดบันทึกอาจเป็นแบบสมุดฉีกหรือสมุดโน้ตเล่มเล็กลักษณะใดก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากคู่บ่าวสาวมีงบที่ค่อนข้างจำกัด การเลือกปากกาเป็นของชำร่วยงานแต่งก็ถือเป็นความหมายที่ดีเช่นเดียวกันกับการให้สมุดบันทึกค่ะ      

ของชำร่วยประเภทกระเป๋าสตางค์ : ชีวิตคู่ที่ไม่ขัดสนเรื่องเงินทอง

ถ้าเลือกของชำร่วยเป็นกระเป๋าสตางค์ก็ย่อมต้องมีความหมายเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในงานมงคลอย่างเช่น งานทำบุญครบรอบ งานบุญขึ้นบ้านใหม่ และงานมงคลสมรสนั้น การให้กระเป๋าสตางค์เป็นของชำร่วยไม่ว่าจะใบเล็กหรือใหญ่ ถือเป็นการอวยพรให้เจ้าภาพและแขกมีเงินไหลมาเทมาเข้ากระเป๋า ชีวิตมีเงินใช้ไม่ขาดมือ สำหรับงานแต่งงานก็อาจใช้เป็นกระเป๋าใส่เหรียญใบเล็กที่มีลวดลายสื่อถึงความรัก และออกแบบพิเศษเพื่องานแต่งของคู่บ่าวสาวโดยเฉพาะ 

10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่ง แบบไหนดี ความหมายดี เป็นมงคล นำไปใช้ประโยชน์ได้

หลังจากที่ได้อ่านประเภทของชำร่วยที่มีความหมายดี ๆ เหมาะกับงานแต่งกันไปแล้ว เรายังมี 10 อันดับ ของชำร่วยงานแต่งที่คู่บ่าวสาวส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้เป็นของชำร่วยในงานแต่งงานมาแนะนำกันอีกด้วย ซึ่งหลาย ๆ ชิ้นในรายการก็มีราคาไม่แพงและยังมีความหมายที่เป็นมงคลอีกด้วยค่ะ

10

No Brandของชำร่วย ตะเกียบคู่ (50ชิ้น)

650 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณ3 x 23.5 cm
9

555paperplusกล่องเหล็กใส่ของขวัญ

45 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณ1) ทรงหัวใจ ลายดอกไม้ 7 x 7 x 3 cm 2) ทรงวงรี ลายดอกไม้ 6 x 8.5 x 3 cm 3) ทรงวงรี ขอบมีลายหยัก 6 x 8.5 x 3 cm
8

No Brandดอกไม้หอมปรับสภาพอากาศ

69 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณเล็ก 10 x 11 x 2 cm ใหญ่ 13 x 15 x 5 cm
7

No Brandของชำร่วยที่เปิดขวด กุญแจ

350 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณ5 ไซซ์ 1) 2.6 x 7.7 x 0.5 cm 2) 2.8 x 6.8 x 0.5 cm 3) 3 x 8 x 0.5 cm 4) 3.4 x 6 x 0.5 cm 5) 3.5 x 7.7 x 0.5 cm
6
ขนาด/ปริมาณ8 ml
5

No Brandช้อนสแตนเลสลายดอกไม้หัวใจ

73 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณCherry Blossom: 17.8 x 2.8 cm Rose: 17.6 x 2.9 cm Cosmos: 17.6 x 2.7 cm Heart-shaped: 18 x 2.5 cm
4

No Brandต้นไม้มงคลจิ๋วน่ารัก

25 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณช้อนเงินช้อนทอง, ลายเงิน, รวยไม่เลิก, เทียนมหาลาภ, แพรหยก, พวงไข่มุก, เศรษฐีนำโชค, สร้อยเงินสร้อยทอง, โกยเงิน
3
ขนาด/ปริมาณ60 g
2
ขนาด/ปริมาณ10 x 2 x 14 cm
1

Forest Productsน้ำผึ้ง จากดอกลำไย (Pure Clear Longan Honey) 100%

30 บาท 〜

ขนาด/ปริมาณ30 g

ตารางเปรียบเทียบของชำร่วยงานแต่ง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับของชำร่วยงานแต่ง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Forest Products - น้ำผึ้ง จากดอกลำไย (Pure Clear Longan Honey) 100%
 • Miniso - สมุดจดบันทึก MINI BLOSSOM Hardcover Memo Book
 • No Brand - เทียนหอม Soy Wax
 • No Brand - ต้นไม้มงคลจิ๋วน่ารัก
 • No Brand - ช้อนสแตนเลสลายดอกไม้หัวใจ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Forest Products น้ำผึ้ง จากดอกลำไย (Pure Clear Longan Honey) 100% 1

Forest Products

2
Miniso สมุดจดบันทึก MINI BLOSSOM Hardcover Memo Book 1

Miniso

3
No Brand เทียนหอม Soy Wax 1

No Brand

4
No Brand ต้นไม้มงคลจิ๋วน่ารัก 1

No Brand

5
No Brand ช้อนสแตนเลสลายดอกไม้หัวใจ 1

No Brand

6
No Brand น้ำหอมรถยนต์ 1

No Brand

7
No Brand ของชำร่วยที่เปิดขวด กุญแจ 1

No Brand

8
No Brand ดอกไม้หอมปรับสภาพอากาศ 1

No Brand

9
555paperplus กล่องเหล็กใส่ของขวัญ 1

555paperplus

10
No Brand ของชำร่วย ตะเกียบคู่ (50ชิ้น) 1

No Brand

ชื่อสินค้า

น้ำผึ้ง จากดอกลำไย (Pure Clear Longan Honey) 100%

สมุดจดบันทึก MINI BLOSSOM Hardcover Memo Book

เทียนหอม Soy Wax

ต้นไม้มงคลจิ๋วน่ารัก

ช้อนสแตนเลสลายดอกไม้หัวใจ

น้ำหอมรถยนต์

ของชำร่วยที่เปิดขวด กุญแจ

ดอกไม้หอมปรับสภาพอากาศ

กล่องเหล็กใส่ของขวัญ

ของชำร่วย ตะเกียบคู่ (50ชิ้น)

คุณสมบัติ

น้ำผึ้งหอมหวานแบบธรรมชาติ เปี่ยมสารอาหาร ไม่ใช้วัตถุกันเสีย

สมุดบันทึกพร้อมแพลนเนอร์จัดตารางวัน-เวลา ปกแข็งอยู่ทรง

เทียนหอมทำจากไขถั่วเหลืองธรรมชาติ จุดได้นานถึง 16 ชั่วโมง

ปลูกต้นรักด้วยไม้มงคล เสริมดวงและโชคลาภ ชีวิตคู่ไม่ขัดสน

ช้อนชาลายหัวใจและดอกไม้สุดน่ารัก ด้ามจับยาวใช้งานสะดวก

น้ำหอมไซซ์มินิช่วยทำให้ห้องหรือรถยนต์ของคุณหอมสดชื่น

ที่เปิดขวดดีไซน์เก๋เลียนแบบลูกกุญแจ ป้ายชื่อตกแต่งได้ตามใจ

ถุงหอมปรับอากาศในถุงผ้าแก้วสวยงาม กลิ่นหอมฟุ้งอยู่ได้นาน

กล่องเหล็กอเนกประสงค์ขนาดพกพา ใส่ขนมหรือเครื่องประดับได้

ตะเกียบสเตนเลสทนทาน ไม่ขึ้นสนิม ลวดลายครามดูมีราคา

ราคาเริ่มต้น30 บาท69 บาท120 บาท25 บาท73 บาท69 บาท350 บาท69 บาท45 บาท650 บาท
ขนาด/ปริมาณ30 g10 x 2 x 14 cm60 gช้อนเงินช้อนทอง, ลายเงิน, รวยไม่เลิก, เทียนมหาลาภ, แพรหยก, พวงไข่มุก, เศรษฐีนำโชค, สร้อยเงินสร้อยทอง, โกยเงินCherry Blossom: 17.8 x 2.8 cm Rose: 17.6 x 2.9 cm Cosmos: 17.6 x 2.7 cm Heart-shaped: 18 x 2.5 cm8 ml5 ไซซ์ 1) 2.6 x 7.7 x 0.5 cm 2) 2.8 x 6.8 x 0.5 cm 3) 3 x 8 x 0.5 cm 4) 3.4 x 6 x 0.5 cm 5) 3.5 x 7.7 x 0.5 cm เล็ก 10 x 11 x 2 cm ใหญ่ 13 x 15 x 5 cm1) ทรงหัวใจ ลายดอกไม้ 7 x 7 x 3 cm 2) ทรงวงรี ลายดอกไม้ 6 x 8.5 x 3 cm 3) ทรงวงรี ขอบมีลายหยัก 6 x 8.5 x 3 cm3 x 23.5 cm
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

งานแต่งงานเป็นพิธีสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตของคนสองคน การจัดงานแต่งจึงต้องให้ความใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด ซึ่งการเลือกของชำร่วยนั้นก็สำคัญไม่มากไม่น้อยไปกว่าการเลือกเมนูอาหารเลยล่ะค่ะ สำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนจะแต่งงานก็อย่าลืมนึกถึงวิธีการเลือกของชำร่วยที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ด้วยนะคะ 


เนื่องจากของบางอย่างนั้นเกี่ยวโยงกับความเชื่อของคนไทยมายาวนาน เพื่อความสบายใจของคู่รักก็อาจเลือกประเภทของชำร่วยดังเช่นที่เราแนะนำไปใน 10 อันดับของชำร่วยงานแต่งข้างต้น ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ไอเดียของชำร่วยแบบใหม่ ๆ ที่นึกไม่ถึงมาก่อน อย่างไรก็ตาม ข้อห้ามต่าง ๆ เป็นเพียงความเชื่อแบบหนึ่งเท่านั้น เพราะต่างคนต่างศาสนาก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป สิ่งสำคัญอยู่ที่ความสุขของคู่บ่าวสาวและการมาร่วมแสดงความยินดีจากใจจริงก็เพียงพอแล้วค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ของขวัญให้เพื่อนร่วมงาน ซื้ออะไรดี ปี 2021 รวมไอเดียของขวัญ สำหรับวัยทำงาน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  10 อันดับ ของขวัญให้เพื่อนร่วมงาน ซื้ออะไรดี ปี 2021 รวมไอเดียของขวัญ สำหรับวัยทำงาน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  เชื่อว่าหนุ่มสาววัยทำงานหลายคนคงต้องเคยประสบปัญหาโลกแตกในการเตรียมหาของขวัญให้กับเพื่อนร่วมงานที่บริษัทกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะในวันเกิด งานเลี้ยงอำลา เทศกาลปีใหม่ หรืองานแต่งงาน ซึ่งของขวัญล้วนเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อแสดงออกถึงน้ำใจและมิตรภาพ แต่การเลือกของขวัญนั้นอาจเป็นเรื่องยุ่งยากที่หลายคนไม่ถนัด เนื่องจากในที่ทำงานมักจะมีเพื่อนร่วมงานที่ช่วงอายุแตกต่างกัน อีกทั้งแต่ละคนยังมีไลฟ์สไตล์ งานอดิเรก หรือความชอบที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้เลือกของขวัญที่เหมาะสมกับผู้รับยากมากขึ้นไปอีกวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ของขวัญให้เพื่อนร่วมงาน ไว้เป็นไอเดียให้คุณสามารถเลือกซื้อของขวัญสุดพิเศษให้กับเพื่อนในโอกาสต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกของขวัญให้เพื่อนร่วมงาน และข้อควรระวังในการเลือกของขวัญมาฝากทุกคนกันอีกด้วย ถ้าหากอยากทราบแล้วว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของขวัญงานแต่ง ให้อะไรดี ปี 2022 รวมไอเดียยอดนิยม ทั้งงานแต่งเพื่อนและครอบครัว
  10 อันดับ ของขวัญงานแต่ง ให้อะไรดี ปี 2022 รวมไอเดียยอดนิยม ทั้งงานแต่งเพื่อนและครอบครัว
  งานแต่งงานถือเป็นงานมงคลและเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองชีวิตของคู่รัก เมื่อคุณได้รับเชิญไปร่วมงานแต่งงาน การมีของขวัญติดไม้ติดมือไปให้คู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวในงานก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการแสดงความยินดีให้กับชีวิตคู่ที่กำลังจะเริ่มต้นระหว่างบ่าวสาวนั่นเอง แต่การเลือกของขวัญงานแต่งก็เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน เนื่องจากเป็นการเลือกของขวัญให้กับคนสองคน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาเรื่องต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่าของขวัญงานแต่งที่คุณมอบให้นั้นมีความเหมาะสมและสร้างความปลื้มปิติให้กับคู่บ่าวสาวได้สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเลือกของขวัญงานแต่งอะไรให้กับคนรู้จัก เพื่อนหรือคนในครอบครัว วันนี้ทางทีมงานของเราก็ได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกของขวัญงานแต่ง พร้อมทั้งยังได้แนะนำ 10 อันดับ ของขวัญงงานแต่ง ที่คนนิยมมอบให้กันมากที่สุด เพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกของขวัญงานแต่งได้ตรงตามงบประมาณ และสร้างความประทับใจให้กับคู่รักเจ้าของงานวิวาห์นี้ได้
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ซื้ออะไรดี ปี 2021 เป็นสิริมงคล ใช้งานได้จริง ประทับใจผู้รับ
  10 อันดับ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ซื้ออะไรดี ปี 2021 เป็นสิริมงคล ใช้งานได้จริง ประทับใจผู้รับ
  ประเพณีขึ้นบ้านใหม่ ถือเป็นงานมงคลที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจ้าของบ้านก็มักจะเชิญแขกมากินเลี้ยงที่บ้าน ส่วนแขกก็มักจะมีของขวัญติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อแสดงความยินดีกับเจ้าของบ้านเสมอ และถึงแม้ว่าการซื้อของขวัญขึ้นบ้านใหม่จะไม่มีของต้องห้ามเหมือนกับของขวัญงานแต่งงานหรือของขวัญวันปีใหม่ แต่เมื่อพูดถึงการซื้อของขวัญแล้ว ปัญหาที่ทุกคนมักจะเจอนั่นก็คือ ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี แถมบางคนยังกังวลเรื่องของราคาว่าจะเหมาะสมหรือไม่อีกด้วย ในวันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่มาฝากทุกคน โดยแบ่งเป็นประเภทของขวัญที่ผู้คนมักซื้อไปเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ พร้อมทั้ง 10 อันดับ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ยอดนิยม ที่รับรองว่าผู้รับจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าควรเลือกซื้อของขวัญประเภทไหน ก็อย่ารอช้า รีบไปดูกันเลยค่ะ 
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของขวัญวันปัจฉิม ให้อะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของขวัญวันเรียนจบยอดฮิต ประทับใจไม่รู้ลืม
  10 อันดับ ของขวัญวันปัจฉิม ให้อะไรดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ของขวัญวันเรียนจบยอดฮิต ประทับใจไม่รู้ลืม
  “วันปัจฉิมนิเทศ” หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “วันปัจฉิม” เป็นอีกวันสำคัญของเหล่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในทุก ๆ โรงเรียน เพราะเป็นวันที่นักเรียนชั้นปีสุดท้ายจะได้รับคำอวยพรจากคณาจารย์ที่ให้ความรู้และให้การอบรมดูแลมาเป็นเวลายาวนาน รวมทั้งยังมีการจัดกิจกรรมอำลาจากเหล่ารุ่นน้องที่มาร่วมแสดงความยินดี เรียกได้ว่าเป็นวันแห่งความทรงจำสำหรับนักเรียนชั้น ม.6 ก่อนจะแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเองในอนาคตภายภาคหน้านั่นเองค่ะนอกจากการแสดงความยินดีแล้ว หากมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดไม้ติดมือไปมอบให้กับรุ่นพี่คนสนิทก็คงจะสร้างความดีใจให้แก่คนรับได้มากทีเดียว ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกของขวัญวันปัจฉิม สำหรับคนที่ยังลังเล ไม่รู้ว่าจะให้อะไรดี รวมทั้งไอเดียของขวัญวันปัจฉิมที่น่าสนใจ หาซื้อง่าย ใช้ได้จริงอีก 10 อันดับ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้คนที่กำลังมองหาของน่ารัก ๆ สักชิ้นเพื่อสร้างความประทับใจให้รุ่นพี่นะคะ
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของฝากเชียงราย มีอะไรบ้าง ปี 2022 รวมของอร่อยทั้งไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู และกาแฟดอยตุง
  10 อันดับ ของฝากเชียงราย มีอะไรบ้าง ปี 2022 รวมของอร่อยทั้งไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู และกาแฟดอยตุง
  เชียงราย จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ซึ่งนอกจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว เชียงรายยังมีชื่อเสียงจากวัฒนธรรมแบบล้านนาซึ่งแสดงออกทั้งทางศิลปะ สถาปัตยกรรม งานฝีมือ รวมไปถึงอาหารการกิน ซึ่งแน่นอนว่าของฝากจากเชียงรายก็เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากด้วยเช่นกัน โดยตัวอย่างของของฝากเชียงรายที่เราต้องนึกถึง เช่น แหนมนันทวัน ผ้าทอไทลื้อ น้ำพริกหนุ่ม น้ำเงี้ยว ฯลฯ และด้วยวัฒนธรรมอันดีในสังคมไทย เวลาไปเที่ยวที่ใดก็มักจะมีการซื้อของฝากติดไม้ติดมือมาฝากญาติสนิทมิตรสหายที่ไม่ได้ไปด้วยเสมอ เพื่อเป็นของแทนใจว่าเรายังคิดถึง และอยากให้เขาได้สัมผัสสิ่งดี ๆ ในแบบที่เราได้พบเจอด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากคุณไปท่องเที่ยวหรือมีธุระที่จังหวัดเชียงรายแล้วกำลังรู้สึกคิดไม่ตกในเรื่องการซื้อของฝาก บทความนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้คุณได้อย่างแน่นอนครับ เพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ รวมไว้อยู่ในหัวข้อวิธีการเลือกของฝากเชียงราย อีกทั้งยังเตรียมตัวอย่างของฝากเชียงรายยอดนิยมมาฝากให้คุณได้เยี่ยมชมกันถึง 10 อันดับด้วยกันครับ
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของฝากภูเก็ต มีอะไรบ้าง ปี 2022 แนะนำของฝากจากภูเก็ตน่าซื้อ ทั้งของกินและเครื่องประดับ
  10 อันดับ ของฝากภูเก็ต มีอะไรบ้าง ปี 2022 แนะนำของฝากจากภูเก็ตน่าซื้อ ทั้งของกินและเครื่องประดับ
  “ภูเก็ต” เป็นหนึ่งในจังหวัดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาเยือนเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมาสัมผัสความสวยงามของทิวทัศน์ธรรมชาติ ทะเลและชายหาดสวย ๆ ด้วยตนเอง และหากมีโอกาสได้เดินทางมายังจังหวัดภูเก็ตทั้งที ก็จะต้องไม่พลาดซื้อ “ของฝากภูเก็ต” ติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่รัก หรือซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกให้กับตัวเอง ซึ่งของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ก็มีหลากหลายชนิด จนอาจเลือกไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกของฝากภูเก็ต ว่ามีหลักเกณฑ์ใดบ้างที่ควรพิจารณา และมีสินค้าอะไรบ้างที่น่าสนใจ พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับของฝากภูเก็ต ซึ่งเราได้ทำการคัดสรรสินค้าขึ้นชื่อมาแบบเน้น ๆ หลายชิ้นมาจากร้านขายของฝากชื่อดังประจำจังหวัด อีกทั้งไม่ว่าอยู่จังหวัดไหนก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ รับรองว่าคนที่ได้รับจะต้องดีใจ หรือหากซื้อให้ตัวเอง ก็จะต้องหวนนึกถึงช่วงเวลาที่ได้ไปเยือนภูเก็ต จนอยากกลับไปท่องเที่ยวอีกครั้งอย่างแน่นอน
  ของขวัญ
 • 10 อันดับ ของฝากอยุธยา มีอะไรบ้าง ปี 2022 รวมของกินขึ้นชื่อ โรตีสายไหมเจ้าดัง พร้อมของที่ระลึก
  10 อันดับ ของฝากอยุธยา มีอะไรบ้าง ปี 2022 รวมของกินขึ้นชื่อ โรตีสายไหมเจ้าดัง พร้อมของที่ระลึก
  หากพูดถึง "จังหวัดพระนครศรีอยุธยา" เราคงจะนึกถึงบรรยากาศเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม, โบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ซึ่งปกติจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศที่นิยมมาเที่ยวชมประวัติศาสตร์ในเมืองเก่าแห่งนี้ และนอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของฝากยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวอยุธยา โดยมีทั้งของอร่อยชื่อดังอย่างโรตีสายไหม, ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเจ้าดังที่ต้องลองสักครั้ง และยังมีสินค้า OTOP งานฝีมือให้เลือกอุดหนุนอีกมากมายด้วยสำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเมืองเก่าอยุธยา และยังคิดไม่ตกว่าจะซื้อของฝากอะไรติดไม้ติดมือกลับไปดี ในวันนี้ เราจึงได้มีการจัดอันดับ 10 อันดับ ของฝากอยุธยาที่น่าซื้อกลับบ้าน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกของฝากอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นสินค้า OTOP หรือของอร่อยชื่อดังประจำจังหวัด รับรองว่าไม่ผิดหวังทั้งผู้ให้และผู้รับของฝากแน่นอนค่ะ
  ของขวัญ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่