• 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 1
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 2
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 3
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 4
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 5

10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน

น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำรงชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้สำหรับมนุษย์ ในทุก ๆ วันเราไม่เพียงใช้น้ำเพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เรายังต้องการน้ำในการอุปโภคอีกด้วย พูดถึงเรื่องนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนต้องเคยประสบปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำไหลช้า หรือน้ำดันหยุดไหลไปเสียดื้อ ๆ ขณะฟองสบู่ยังอยู่เต็มตัว เพราะสมาชิกในบ้านใช้น้ำอยู่อีกจุดหนึ่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณติดตั้ง "ปั๊มน้ำ" อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ประจำครัวเรือน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณและครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมง


สำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพดีที่เหมาะสมกับการใช้งานสักเครื่อง แต่กำลังมืดแปดด้านหรือยังลังเล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักปั๊มน้ำและวิธีการเลือกปั๊มน้ำ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ปั๊มน้ำที่ตอบโจทย์กับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ทั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มน้ำจุ่ม จากแบรนด์ดังอย่าง HITACHI, MITSUBISHI และอีกมากมาย รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ การเลือกปั๊มน้ำของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 02-08-2021
 • 14,948 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกปั๊มน้ำ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีค่ะว่า ปั๊มน้ำคืออุปกรณ์ที่ส่งผ่านน้ำ ซึ่งเป็นตัวกลางสำคัญในการผลักดันน้ำจากถังเก็บน้ำหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ ไปยังจุดต่าง ๆ ที่อยู่สูงกว่าหรือไกลออกไป โดยอาศัยแรงดันจากกลไกการทำงานของหัวเรือนปั๊มและมอเตอร์ แต่ปั๊มน้ำแต่ละประเภทจะแตกต่างกันอย่างไร และควรพิจารณาปัจจัยใดบ้าง เราไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

เลือกจากประเภทของปั๊มน้ำ

ปัจจุบัน ปั๊มน้ำในบ้านเรามีอยู่หลายประเภทเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำในภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร ที่พักอาศัยหรือแม้กระทั่งเป็นผู้ช่วยเมื่อเกิดวิกฤตภัยพิบัติอย่างอุทกภัยและอัคคีภัย โดยหลัก ๆ เราสามารถเลือกประเภทของปั๊มน้ำให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานได้ ดังนี้

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

สำหรับปั๊มประเภทนี้หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เนื่องจากเป็นปั๊มน้ำที่นิยมใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์เฮาส์, ตึกแถวหรือสำนักงาน ซึ่งโดยทั่วไปเราจะใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัติคู่กับถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำ เพื่อเป็นการกรองเศษตะกอนที่มากับน้ำประปาให้พักที่ก้นถังก่อนที่จะปั๊มน้ำเข้าบ้าน และเพื่อให้มีน้ำสำรองไว้ใช้ในกรณีที่น้ำประปาไม่ไหลหรือไหลช้า ปั๊มน้ำอัตโนมัติจะเป็นระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติตามจังหวะเปิด-ปิดของก๊อกน้ำ ทำให้ประหยัดพลังงานและไม่ต้องเสียเวลามาคอยเปิด-ปิดด้วยตัวเอง 


และอีกหนึ่งจุดเด่นของปั๊มประเภทนี้ก็คือ มีแรงดันน้ำสูง จึงสามารถส่งน้ำไปยังจุดต่าง ๆ ในบ้านได้ดี โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 80 วัตต์ไปจนถึงมากกว่า 1,000 วัตต์ แล้วแต่ความต้องการในการใช้งานและขนาดของพื้นที่ โดยปั๊มน้ำอัตโนมัติมีทั้งชนิดถังแรงดัน ชนิดแรงดันคงที่ และระบบอินเวอร์เตอร์

ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ

การทำงานของปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติจะคล้ายกับปั๊มน้ำอัตโนมัติ เนื่องจากสามารถกรองเศษตะกอนในน้ำประปาได้ด้วยการใช้งานคู่กับถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำ แต่ปัญหา คือ คุณจะต้องคอยเปิด-ปิดสวิตช์เองทุกครั้งที่ใช้น้ำ ดังนั้น ถึงแม้ว่าราคาจะย่อมเยากว่า แต่ปั๊มน้ำประเภทนี้ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน ทำให้ตัวเลือกของปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติในท้องตลาดลดน้อยลงไปด้วยนั่นเองค่ะ

ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ที่มาของชื่อปั๊มน้ำหอยโข่งมาจากลักษณะของตัวเครื่องที่คล้ายขดของหอยโข่งนั่นเองค่ะ โดยหลักการทำงานของปั๊มน้ำประเภทนี้ คือ การใช้แรงหนีศูนย์กลาง (Centrifugal Force) โดยใบพัดจะหมุนแล้วเหวี่ยงส่งน้ำจากปลายใบพัดเข้าสู่ช่องดูดหรือส่วนโพรงหอยโข่งที่ปลายเครื่อง จากนั้นจึงจะส่งน้ำไปยังจุดที่ต้องการ


ปั๊มน้ำชนิดนี้สามารถใช้ในงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะในครัวเรือน, การคมนาคม, ดับเพลิง, ตึกสูงหรือบ่อน้ำ แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ภาคการเกษตร ชลประทานและอุตสาหกรรม เนื่องจากปั๊มน้ำหอยโข่งสามารถสูบได้มากกว่าปั๊มน้ำประเภทอื่นในกำลังไฟที่เท่ากัน ทั้งยังใช้ได้กับน้ำสะอาดและน้ำไม่สะอาดโดยที่ไม่ทำให้เครื่องเสียหาย เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ แต่จะส่งน้ำได้ไม่สูงมากในแนวดิ่ง และสูบน้ำจากแหล่งต้นกำเนิดที่มีความลึกสูงสุดได้ไม่เกิน 7 - 8 เมตร นอกจากจะตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายแล้ว ปั๊มน้ำหอยโข่งยังราคาไม่แพง ทนแดดทนฝนและซ่อมบำรุงรักษาง่ายอีกด้วยค่ะ

ปั๊มน้ำจุ่มหรือปั๊มแช่

ปั๊มน้ำจุ่มหรือปั๊มแช่

หลายคนอาจจะรู้จักปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ในอีกชื่อหนึ่ง คือ ปั๊มไดโว่ ซึ่งปั๊มประเภทนี้จะใช้งานโดยการนำเอาตัวปั๊มไปจุ่มหรือแช่ในแหล่งน้ำที่เราต้องการสูบน้ำขึ้นมา เมื่อมอเตอร์ทำหน้าที่ส่งแรงผลัก ใบพัดจะหมุนแล้วดึงน้ำขึ้นมาได้ทันที โดยปั๊มจุ่มจะมีทั้งที่ใช้ได้กับน้ำสะอาด, น้ำเสีย, น้ำโคลนและน้ำทะเล 


ดังนั้น จึงสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในภาคเกษตรกรรมที่ต้องการสูบน้ำจากบ่อหรือลำธารที่ไม่ลึกมาก, ไซต์งานก่อสร้างที่ต้องการสูบน้ำขัง, งานระบายน้ำท่วม, งานบำบัดน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม, สูบน้ำดีและน้ำเสียจากบ่อปลาบ่อกุ้ง หรือใช้ทำน้ำพุ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ อีกทั้งปั๊มแช่หรือปั๊มจุ่มยังมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบมีลูกลอย ตัวปั๊มจะทำการตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อดูดน้ำหมดแล้วลูกลอยที่ลอยอยู่จมลงไป ส่วนแบบไม่มีลูกลอย คุณจะต้องเปิด-ปิดสวิตช์ด้วยตัวเอง

ปั๊มน้ำบาดาลหรือปั๊มซับเมอร์ส

ปั๊มน้ำบาดาลหรือปั๊มซับเมอร์ส

หลักการทำงานของปั๊มน้ำบาดาลถือเป็น Submersible Pump เช่นเดียวกันกับปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ โดยมีวิธีการใช้งานคล้ายคลึงกัน คือ จะหย่อนปั๊มลงไปในบ่อบาดาลเพื่อให้มอเตอร์และใบพัดทำงานสูบน้ำขึ้นมา แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปั๊มน้ำบาดาลจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกผอมและยาว ตัวเครื่องทำจากสเตนเลสที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิมและทนต่อการกัดกร่อนจากค่าความเป็นกรดหรือด่างของน้ำบาดาล


นอกจากนี้ ปั๊มน้ำบาดาลยังสามารถใช้สูบน้ำในบ่อได้ตั้งแต่ระดับลึกกว่า 10 เมตร ไปจนถึงมากกว่า 100 เมตร จึงนิยมใช้ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำบาดาลตามธรรมชาติหรือพื้นที่ที่น้ำประปายังเข้าไม่ถึง เหมาะกับทั้งภาคการเกษตรและในครัวเรือนเลยค่ะ

เลือกชนิดของปั๊มน้ำให้เหมาะกับที่พักอาศัย

ปั้มสำหรับใช้งานในที่พักอาศัยนั้นส่วนมากจะเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดใหญ่ ๆ ทั้งยังมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปตามลักษณะการทำงาน ลองเลือกให้เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของคุณดูนะคะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน (Automatic Water Pump with Pressure Tank) หรือที่เราเรียกว่า ปั๊มน้ำถังกลม ถือเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติรุ่นแรก ๆ ที่ผลิตและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยหลักการทำงานของปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน คือ มอเตอร์จะดูดน้ำจากถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำเข้ามาเก็บไว้ในถังแรงดันที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องปั๊มน้ำ จากนั้นเมื่อคุณเปิดใช้น้ำภายในบ้าน น้ำที่ถูกดูดเข้าไปเก็บไว้ก็จะถูกดันออกมาจากแรงดันของน้ำที่เข้าไปแทนที่อากาศ


ข้อดีของปั๊มน้ำชนิดนี้คือ น้ำแรงสะใจ ทนทานและบำรุงรักษาง่าย แต่ข้อเสียหลักคือ แรงดันน้ำไม่คงที่ทำให้จ่ายน้ำไม่สม่ำเสมอ เสียงค่อนข้างดังเวลาเครื่องทำงาน และมีขนาดใหญ่กว่าปั๊มชนิดแรงดันคงที่ค่ะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ (Constant Pressure Water Pump) หรือที่เราเรียกว่า ปั๊มน้ำถังเหลี่ยม หลักการทำงานจะคล้ายปั๊มอัตโนมัติชนิดมีถังแรงดัน แต่แรงดันของปั๊มชนิดนี้จะเกิดจากถังแรงดันที่ประกอบด้วยแผ่นยางไดอะแฟรม และบรรจุก๊าซไนโตรเจน เรียกว่า Nitrogen Tank หรือ Bladder Tank ซึ่งช่วยทำให้มีแรงดันน้ำที่ต่อเนื่องและคงที่กว่า แม้ว่าแรงดันน้ำอาจจะแรงไม่เท่าปั๊มน้ำถังกลม


แต่ข้อดีคือ ถ้าคุณเปิดน้ำใช้พร้อมกันหลายจุด แรงดันน้ำก็จะสม่ำเสมอเท่ากันทุกก๊อก เครื่องทำน้ำอุ่นก็จะมีอุณหภูมิคงที่เช่นกัน อีกทั้งเสียงยังเงียบกว่าขณะทำงาน และมีขนาดเล็กไม่กินพื้นที่ ส่วนข้อเสียคือ หากมีอากาศปะปนกับน้ำเข้ามามากเครื่องจะร้อนเพราะต้องทำงานหนัก ค่าบำรุงรักษาแพงกว่าและต้องติดตั้งในร่มค่ะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติอินเวอร์เตอร์

ปั๊มน้ำอัตโนมัติอินเวอร์เตอร์ (Inverter Pump) เป็นน้ำปั๊มที่ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน โดยปั๊มน้ำชนิดนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากปั๊มน้ำอัตโนมัติแรงดันคงที่ ดังนั้น หากดูภายนอกหน้าตาอาจจะคล้ายคลึงกัน แต่ข้อดีคือ เทคโนโลยีระบบ Inverter จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานไฟฟ้าและขณะทำงานจะเงียบไร้เสียงรบกวน แต่ในขณะเดียวกันแรงดันของน้ำก็ยังแรง และคงที่เมื่อใช้พร้อมกันหลายจุด


จุดที่พิเศษไปกว่านั้นของปั๊มน้ำชนิดนี้ คือ มีจอแสดงผลการทำงานที่สามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ส่วนข้อเสียที่อาจทำให้คุณลังเล คือ ราคาแพงกว่าปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันและแรงดันคงที่ แถมยังการบำรุงรักษายากกว่าหากว่ามีการชำรุดเสียหาย เนื่องจากความซับซ้อนของระบบนั่นเอง

เลือกขนาดปั๊มน้ำตามลักษณะการใช้งาน

เลือกขนาดปั๊มน้ำตามลักษณะการใช้งาน

นอกจากจะดูความเหมาะสมของชนิดปั๊มน้ำแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกปั๊มน้ำ คือ ขนาดของมอเตอร์ปั๊มน้ำหรือกำลังวัตต์ โดยควรพิจารณาตามปัจจัยดังต่อไปนี้

 • จำนวนชั้นหรือความสูงของบ้าน ใช้เพื่อคำนวณหาระยะในการส่งน้ำ เช่น บ้าน 2 ชั้น ความสูงประมาณชั้นละ 3.5 เมตร ระยะส่งจะเท่ากับ 7 เมตร คุณจึงต้องเลือกปั๊มน้ำที่มีระยะส่งน้ำเพียงพอ นอกจากนี้ จำนวนชั้นยังเกี่ยวพันกับกำลังมอเตอร์อีกด้วย ตัวอย่างการคำนวณคร่าว ๆ เช่น บ้านชั้นเดียวควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 150 วัตต์ บ้านสองชั้นควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 250 วัตต์ และบ้าน 3 - 4 ชั้น ควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 400 วัตต์ เป็นต้น

 • จำนวนผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ยิ่งมีสมาชิกในครอบครัวจำนวนมาก ก็ยิ่งมีความต้องการในการใช้น้ำปริมาณมากในเวลาเดียวกัน การเลือกเครื่องปั๊มน้ำจะดูเพียงแค่ขนาดพื้นที่หรือจำนวนชั้นของบ้านไม่ได้ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกขนาดของปั๊มน้ำ คุณควรคำนึงถึงจำนวนคนเพื่อความเหมาะสมด้วยค่ะ

 • จำนวนจุดที่มีโอกาสจะใช้น้ำพร้อมกัน ในช่วงเวลาเดียวกัน คุณและสมาชิกในครอบครัวอาจจะต้องการใช้น้ำหลายจุดพร้อมกัน เช่น อาบน้ำ, ซักผ้า, ล้างจาน, ทำสวน เป็นต้น ดังนั้น จึงต้องมีการคำนวณว่าจุดที่ใช้น้ำพร้อมกันบ่อย ๆ มีปริมาณกี่ลิตร/นาที โดยปกติแล้วก๊อกน้ำจะมีอัตราการจ่ายน้ำประมาณ 9 ลิตร/นาที ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์แต่ละชนิด ถ้าใช้พร้อมกัน 3 จุด ปริมาณการจ่ายน้ำขั้นต่ำเวลาเดียวกันของปั๊มน้ำต้องไม่ต่ำกว่า 9 x 3 = 27 ลิตร/นาที ดังนั้น การเลือกขนาดของปั๊มน้ำก็ต้องดูเรื่องปริมาณน้ำต่อนาทีประกอบด้วยค่ะ

10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน

หลังจากทำความรู้จักกับปั๊มน้ำประเภทต่าง ๆ และวิธีการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละรูปแบบกันไปพอสมควรแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะไปดู 10 อันดับ ปั๊มน้ำคุณภาพดีกันแล้วค่ะว่า จะมียี่ห้อไหนกำลังเป็นที่นิยมบ้าง

10
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด100 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)19
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ12 เมตร
ระยะดูดน้ำ9 เมตร
น้ำหนัก13 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
9
ประเภท ปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)48
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก11 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี
8
ประเภทปั๊มบาดาล, ปั๊มซับเมอร์ส
ขนาด2 แรงม้า (1,500 วัตต์)
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)160
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก2 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ-
ระยะดูดน้ำ52 เมตร (ลึกสุด)
น้ำหนัก3.6 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
7
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด300 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ20 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก21 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี
6
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด150 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)33.38
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ13 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก9 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
5
ประเภทปั๊มน้ำจุ่ม, ปั๊มแช่, ปั๊มไดโว่
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)125
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 - 1.5 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ5 เมตร
ระยะดูดน้ำ5 เมตร
น้ำหนัก3.36 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
4
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)44
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ20 เมตร
ระยะดูดน้ำ7 เมตร
น้ำหนัก-
รับประกันมอเตอร์6 ปี
3
ประเภทปั๊มน้ำหอยโข่ง
ขนาด1 แรงม้า (750 วัตต์)
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)110
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ32 เมตร
ระยะดูดน้ำ9 เมตร
น้ำหนัก13.3 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
2
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด400 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54.11
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 - 1/4 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ24 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก21 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
1
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก14 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี

ตารางเปรียบเทียบปั๊มน้ำ

รูปสินค้า
1
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XX 1

HITACHI

2
MITSUBISHI ปั๊มน้ำ รุ่น WP-405R 1

MITSUBISHI

3
ELECTRA ปั๊มน้ำ รุ่น SCM32 1

ELECTRA

4
ITC ปั๊มน้ำ รุ่น HTC-275GX5 1

ITC

5
PUMPKIN ปั๊มน้ำ รุ่น PTT-WTP250DW 1

PUMPKIN

6
MITSUBISHI ปั๊มน้ำ รุ่น EP-155R 1

MITSUBISHI

7
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WT-P300XX 1

HITACHI

8
TORQUE ปั๊มน้ำ รุ่น TQ-SP-8BH08S 1

TORQUE

9
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XV 1

HITACHI

10
FUJIKA ปั๊มน้ำ รุ่น FCP-111 1

FUJIKA

ชื่อสินค้า

ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XX

ปั๊มน้ำ รุ่น WP-405R

ปั๊มน้ำ รุ่น SCM32

ปั๊มน้ำ รุ่น HTC-275GX5

ปั๊มน้ำ รุ่น PTT-WTP250DW

ปั๊มน้ำ รุ่น EP-155R

ปั๊มน้ำ รุ่น WT-P300XX

ปั๊มน้ำ รุ่น TQ-SP-8BH08S

ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XV

ปั๊มน้ำ รุ่น FCP-111

คุณสมบัติ

น้ำไหลสม่ำเสมอทุกจุด ประหยัดพลังงาน ปราศจากสนิมกวนใจ

พลังมอเตอร์แรงดันสูง เหมาะกับบ้านหลังใหญ่ ประหยัดไฟเบอร์ 5

แรงส่งน้ำสูง ส่งน้ำได้ไกล วัสดุทนทาน เหมาะสำหรับภาคการเกษตร

น้ำแรงทุกก๊อก ใช้พร้อมกันได้หลายจุด ป้องกันรั่วซึม มาตรฐานญี่ปุ่น

สูบน้ำได้ปริมาณมาก ทั้งน้ำดีและน้ำเสีย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

แรงดันคงที่ น้ำแรงต่อเนื่อง ขนาดกะทัดรัด ทนทานทุกสภาพอากาศ

น้ำแรงทุกจุด ประสิทธิภาพเยี่ยม เปลี่ยนทางน้ำออกได้ 3 ทิศทาง

ดูดน้ำลึกได้ปริมาณมาก ตัวเครื่องสเตนเลส 304 ทนการกัดกร่อน

แรงดันสูง ไร้เสียงรบกวน ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ใช้น้ำไม่สะดุด ตัวเครื่องแข็งแรง ฝาครอบไม่ซีด สำหรับบ้านหลังเล็ก

ราคาเริ่มต้น6,390 บาท13,790 บาท2,730 บาท5,059 บาท1,810 บาท6,590 บาท6,690 บาท15,400 บาท9,990 บาท5,490 บาท
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มน้ำหอยโข่งปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มน้ำจุ่ม, ปั๊มแช่, ปั๊มไดโว่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มบาดาล, ปั๊มซับเมอร์ส ปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด250 วัตต์400 วัตต์1 แรงม้า (750 วัตต์)250 วัตต์250 วัตต์150 วัตต์300 วัตต์2 แรงม้า (1,500 วัตต์)250 วัตต์100 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)5454.111104412533.38541604819
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว1 - 1/4 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว1 - 1.5 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว2 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร24 เมตร32 เมตร20 เมตร5 เมตร13 เมตร20 เมตร-18 เมตร12 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร8 เมตร9 เมตร7 เมตร5 เมตร8 เมตร8 เมตร52 เมตร (ลึกสุด)8 เมตร9 เมตร
น้ำหนัก14 กิโลกรัม21 กิโลกรัม13.3 กิโลกรัม-3.36 กิโลกรัม9 กิโลกรัม21 กิโลกรัม3.6 กิโลกรัม11 กิโลกรัม13 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี5 ปี1 ปี6 ปี1 ปี5 ปี10 ปี1 ปี10 ปี5 ปี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เต็มอิ่มกันเลยใช่ไหมคะ กับวิธีการเลือกปั๊มน้ำประเภทต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึง 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ที่เราได้คัดสรรมาให้ทุกคนได้ดูเป็นแนวทางในวันนี้ หวังว่าใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพสักเครื่อง โดยเฉพาะปั๊มน้ำสำหรับครัวเรือนจะได้รับข้อมูลและเคล็ดลับต่าง ๆ กลับไปเลือกปั๊มน้ำได้ตรงใจมากยิ่งขึ้นนะคะ


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปั๊มน้ำจะมีหลากประเภทและหลายแบรนด์ในท้องตลาด แต่หากได้ลองค่อย ๆ นำคำแนะนำจากเราไปประกอบการพิจารณาแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถเลือกประเภทและขนาดของปั๊มน้ำได้เหมาะสมกับงานและพื้นที่ที่ต้องการได้อย่างแน่นอนค่ะ ที่สำคัญ อย่าลืมให้ความสำคัญกับแหล่งน้ำที่เราจะนำปั๊มน้ำไปใช้ร่วมด้วย เพราะน้ำจากแหล่งที่มาต่างกันก็มีข้อจำกัดในการเลือกปั๊มน้ำแตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  252,685 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  สว่านไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้ทำงานช่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยผ่อนแรงและประหยัดเวลาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานประเภท DIY การประกอบเฟอร์นิเจอร์ งานซ่อมแซม เจาะปูน เจาะไม้ หรืองานติดตั้งต่าง ๆ โดยสว่านไฟฟ้าที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีหลากหลายประเภท อาทิ สว่านไฟฟ้าขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับมือใหม่ สว่านไฟฟ้ารุ่นทั่วไป ไปจนถึงสว่านกระแทกและสว่านโรตารีสำหรับมืออาชีพ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกประเภทงาน แถมยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่นำมาใช้ควบคู่กันได้ นอกจากนี้ ยังมีสว่านไฟฟ้าไร้สายซึ่งทำให้มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น จึงอาจทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสนไม่น้อยว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนหรือแบบไหนดีเมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปเลือกซื้อมาใช้งานวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาข้อมูลวิธีการเลือกสว่านไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ มาแนะนำ พร้อม 10 อันดับ สว่านไฟฟ้ายี่ห้อที่ได้รับความนิยม เช่น Makita, BOSCH, IMAX, Black&Decker, Pumpkin ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาต่อผู้ใช้งานทุกคน เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเพื่อใช้ทำความเข้าใจให้สามารถเลือกซื้อสว่านไฟฟ้าได้ตรงตามความต้องการในการใช้งานมากยิ่งขึ้น
  DIY, อุปกรณ์
  50,978 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  9,056 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  "สี" เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานศิลปะและเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการแต่งเติมสีสันให้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรามาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด จิตรกรรม หรือสถาปัตยกรรม ซึ่งสีแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันออกไป เช่น สีน้ำ สีไม้ สีฝุ่น รวมไปถึงสีที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายอย่างสีอะคริลิค ซึ่งนอกจากจะใช้รังสรรค์ผลงานบนผืนผ้าใบหรือกระดาษได้แล้ว ยังสามารถนำมาทาผนังหรือตกแต่งบ้านของคุณได้อีกด้วยวันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสีอะคริลิค พร้อมรีวิวสีอะคริลิคยี่ห้อดังทั้ง 10 อันดับ ไม่ว่าจะเป็น Renaissance, MasterArt, Sakura, Winsor & Newton และอีกมากมาย ที่ตอบโจทย์ทั้งการระบายสีและทาสีบ้าน ให้สีสวยชัด ติดทนนาน แถมยังกันน้ำได้ หากใครกำลังต้องการเลือกซื้อสีอะคริลิคไปใช้งาน บอกเลยว่า บทความของเราจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  8,836 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เครื่องตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สนามหญ้าเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของบ้านที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและใฝ่ฝันว่าต้องมี แต่ถึงแม้จะชอบความสวยงามของสนามหญ้ามากเท่าไร ก็ไม่ได้แปลว่าจะชอบงานตัดหญ้าตามไปด้วยจริงไหมละคะ เพราะการตัดหญ้านี้ถือว่าไม่ใช่งานสบาย ๆ ที่ทำได้ง่ายเลย หากแต่เป็นงานที่ต้องใช้แรงกายแรงใจพอสมควร ดังนั้น หากเรามีเครื่องตัดหญ้าดี ๆ สักเครื่อง ก็จะเป็นการช่วยทุ่นแรงและเวลาของเราได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปไขทุกข้อข้องใจก่อนการตัดสินใจซื้อเครื่องตัดหญ้า ผ่านการนำเสนอวิธีการเลือกเครื่องตัดหญ้าอย่างถูกต้อง ว่ามีสิ่งใดบ้างที่เราต้องคิดหรือพิจารณาให้ดีก่อนซื้อ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเครื่อง เครื่องยนต์ ลักษณะใบมีด ฯลฯ นอกจากนี้เรายังมีเครื่องตัดหญ้าของยี่ห้อต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมมาแชร์กันถึง 10 อันดับ เพื่อให้ทุกคนมีไอเดียในการเลือกซื้อมากขึ้นด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  47,572 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องวัดระดับน้ำ รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัดความลาดเอียงได้แม่นยำ มีทั้งระดับน้ำเลซอร์ แบบกล่อง แบบเข้ามุม
  10 อันดับ เครื่องวัดระดับน้ำ รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัดความลาดเอียงได้แม่นยำ มีทั้งระดับน้ำเลซอร์ แบบกล่อง แบบเข้ามุม
  ผู้ที่ศึกษาหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอาคาร งานก่อสร้าง งานสำรวจ การทำถนน หรือการติดตั้งเครื่องจักร จะทราบกันดีว่าการตรวจสอบพื้นที่ในแนวราบและแนวดิ่งนั้นมีความสำคัญแค่ไหน การคลาดเคลื่อนของความลาดเอียงหรือมุม ส่งผลต่อสิ่งที่กำลังทำเป็นอย่างมาก เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ขึ้นมาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เครื่องวัดระดับน้ำ (Precision Level) ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้แม้ชื่อจะบอกว่าวัดระดับน้ำ แต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ใช้งานกับน้ำจริง ๆ เป็นเพียงสิ่งที่ช่วยในการวัดความลาดเอียงในแนวราบและแนวดิ่งเท่านั้น โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหลายคนมักจะมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดตัวกันไว้อย่างน้อยคนละ 1 ชิ้น เพราะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก ๆ ชิ้นหนึ่งเลยทีเดียวแม้ว่าเครื่องวัดระดับน้ำจะเป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง แต่การใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย แม้บุคคลทั่วไปก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันและยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ ได้ ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลการเลือกเครื่องวัดระดับน้ำ 10 อันดับ เครื่องวัดระดับน้ำรุ่นยอดนิยมมาแนะนำกัน เพื่อสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ชิ้นนี้มาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการทำงานหรือหามาใช้งานส่วนบุคคลก็ตามครับ
  DIY, อุปกรณ์
  519 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่