• 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 1
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 2
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 3
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 4
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน 5

10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน

น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำรงชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้สำหรับมนุษย์ ในทุก ๆ วันเราไม่เพียงใช้น้ำเพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เรายังต้องการน้ำในการอุปโภคอีกด้วย พูดถึงเรื่องนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนต้องเคยประสบปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำไหลช้า หรือน้ำดันหยุดไหลไปเสียดื้อ ๆ ขณะฟองสบู่ยังอยู่เต็มตัว เพราะสมาชิกในบ้านใช้น้ำอยู่อีกจุดหนึ่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณติดตั้ง "ปั๊มน้ำ" อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ประจำครัวเรือน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณและครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมง


สำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพดีที่เหมาะสมกับการใช้งานสักเครื่อง แต่กำลังมืดแปดด้านหรือยังลังเล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักปั๊มน้ำและวิธีการเลือกปั๊มน้ำ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ปั๊มน้ำที่ตอบโจทย์กับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ทั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มน้ำจุ่ม จากแบรนด์ดังอย่าง HITACHI, MITSUBISHI และอีกมากมาย รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ การเลือกปั๊มน้ำของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 10-11-2021
 • 25,031 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกปั๊มน้ำ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีค่ะว่า ปั๊มน้ำคืออุปกรณ์ที่ส่งผ่านน้ำ ซึ่งเป็นตัวกลางสำคัญในการผลักดันน้ำจากถังเก็บน้ำหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ ไปยังจุดต่าง ๆ ที่อยู่สูงกว่าหรือไกลออกไป โดยอาศัยแรงดันจากกลไกการทำงานของหัวเรือนปั๊มและมอเตอร์ แต่ปั๊มน้ำแต่ละประเภทจะแตกต่างกันอย่างไร และควรพิจารณาปัจจัยใดบ้าง เราไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

เลือกจากประเภทของปั๊มน้ำ

ปัจจุบัน ปั๊มน้ำในบ้านเรามีอยู่หลายประเภทเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำในภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร ที่พักอาศัยหรือแม้กระทั่งเป็นผู้ช่วยเมื่อเกิดวิกฤตภัยพิบัติอย่างอุทกภัยและอัคคีภัย โดยหลัก ๆ เราสามารถเลือกประเภทของปั๊มน้ำให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานได้ ดังนี้

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

สำหรับปั๊มประเภทนี้หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เนื่องจากเป็นปั๊มน้ำที่นิยมใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์เฮาส์, ตึกแถวหรือสำนักงาน ซึ่งโดยทั่วไปเราจะใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัติคู่กับถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำ เพื่อเป็นการกรองเศษตะกอนที่มากับน้ำประปาให้พักที่ก้นถังก่อนที่จะปั๊มน้ำเข้าบ้าน และเพื่อให้มีน้ำสำรองไว้ใช้ในกรณีที่น้ำประปาไม่ไหลหรือไหลช้า ปั๊มน้ำอัตโนมัติจะเป็นระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติตามจังหวะเปิด-ปิดของก๊อกน้ำ ทำให้ประหยัดพลังงานและไม่ต้องเสียเวลามาคอยเปิด-ปิดด้วยตัวเอง 


และอีกหนึ่งจุดเด่นของปั๊มประเภทนี้ก็คือ มีแรงดันน้ำสูง จึงสามารถส่งน้ำไปยังจุดต่าง ๆ ในบ้านได้ดี โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 80 วัตต์ไปจนถึงมากกว่า 1,000 วัตต์ แล้วแต่ความต้องการในการใช้งานและขนาดของพื้นที่ โดยปั๊มน้ำอัตโนมัติมีทั้งชนิดถังแรงดัน ชนิดแรงดันคงที่ และระบบอินเวอร์เตอร์

ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ

ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ

การทำงานของปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติจะคล้ายกับปั๊มน้ำอัตโนมัติ เนื่องจากสามารถกรองเศษตะกอนในน้ำประปาได้ด้วยการใช้งานคู่กับถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำ แต่ปัญหา คือ คุณจะต้องคอยเปิด-ปิดสวิตช์เองทุกครั้งที่ใช้น้ำ ดังนั้น ถึงแม้ว่าราคาจะย่อมเยากว่า แต่ปั๊มน้ำประเภทนี้ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน ทำให้ตัวเลือกของปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติในท้องตลาดลดน้อยลงไปด้วยนั่นเองค่ะ

ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ที่มาของชื่อปั๊มน้ำหอยโข่งมาจากลักษณะของตัวเครื่องที่คล้ายขดของหอยโข่งนั่นเองค่ะ โดยหลักการทำงานของปั๊มน้ำประเภทนี้ คือ การใช้แรงหนีศูนย์กลาง (Centrifugal Force) โดยใบพัดจะหมุนแล้วเหวี่ยงส่งน้ำจากปลายใบพัดเข้าสู่ช่องดูดหรือส่วนโพรงหอยโข่งที่ปลายเครื่อง จากนั้นจึงจะส่งน้ำไปยังจุดที่ต้องการ


ปั๊มน้ำชนิดนี้สามารถใช้ในงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะในครัวเรือน, การคมนาคม, ดับเพลิง, ตึกสูงหรือบ่อน้ำ แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ภาคการเกษตร ชลประทานและอุตสาหกรรม เนื่องจากปั๊มน้ำหอยโข่งสามารถสูบได้มากกว่าปั๊มน้ำประเภทอื่นในกำลังไฟที่เท่ากัน ทั้งยังใช้ได้กับน้ำสะอาดและน้ำไม่สะอาดโดยที่ไม่ทำให้เครื่องเสียหาย เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ แต่จะส่งน้ำได้ไม่สูงมากในแนวดิ่ง และสูบน้ำจากแหล่งต้นกำเนิดที่มีความลึกสูงสุดได้ไม่เกิน 7 - 8 เมตร นอกจากจะตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายแล้ว ปั๊มน้ำหอยโข่งยังราคาไม่แพง ทนแดดทนฝนและซ่อมบำรุงรักษาง่ายอีกด้วยค่ะ

ปั๊มน้ำจุ่มหรือปั๊มแช่

ปั๊มน้ำจุ่มหรือปั๊มแช่

หลายคนอาจจะรู้จักปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ในอีกชื่อหนึ่ง คือ ปั๊มไดโว่ ซึ่งปั๊มประเภทนี้จะใช้งานโดยการนำเอาตัวปั๊มไปจุ่มหรือแช่ในแหล่งน้ำที่เราต้องการสูบน้ำขึ้นมา เมื่อมอเตอร์ทำหน้าที่ส่งแรงผลัก ใบพัดจะหมุนแล้วดึงน้ำขึ้นมาได้ทันที โดยปั๊มจุ่มจะมีทั้งที่ใช้ได้กับน้ำสะอาด, น้ำเสีย, น้ำโคลนและน้ำทะเล 


ดังนั้น จึงสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในภาคเกษตรกรรมที่ต้องการสูบน้ำจากบ่อหรือลำธารที่ไม่ลึกมาก, ไซต์งานก่อสร้างที่ต้องการสูบน้ำขัง, งานระบายน้ำท่วม, งานบำบัดน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม, สูบน้ำดีและน้ำเสียจากบ่อปลาบ่อกุ้ง หรือใช้ทำน้ำพุ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ อีกทั้งปั๊มแช่หรือปั๊มจุ่มยังมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบมีลูกลอย ตัวปั๊มจะทำการตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อดูดน้ำหมดแล้วลูกลอยที่ลอยอยู่จมลงไป ส่วนแบบไม่มีลูกลอย คุณจะต้องเปิด-ปิดสวิตช์ด้วยตัวเอง

ปั๊มน้ำบาดาลหรือปั๊มซับเมอร์ส

ปั๊มน้ำบาดาลหรือปั๊มซับเมอร์ส

หลักการทำงานของปั๊มน้ำบาดาลถือเป็น Submersible Pump เช่นเดียวกันกับปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ โดยมีวิธีการใช้งานคล้ายคลึงกัน คือ จะหย่อนปั๊มลงไปในบ่อบาดาลเพื่อให้มอเตอร์และใบพัดทำงานสูบน้ำขึ้นมา แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปั๊มน้ำบาดาลจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกผอมและยาว ตัวเครื่องทำจากสเตนเลสที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิมและทนต่อการกัดกร่อนจากค่าความเป็นกรดหรือด่างของน้ำบาดาล


นอกจากนี้ ปั๊มน้ำบาดาลยังสามารถใช้สูบน้ำในบ่อได้ตั้งแต่ระดับลึกกว่า 10 เมตร ไปจนถึงมากกว่า 100 เมตร จึงนิยมใช้ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำบาดาลตามธรรมชาติหรือพื้นที่ที่น้ำประปายังเข้าไม่ถึง เหมาะกับทั้งภาคการเกษตรและในครัวเรือนเลยค่ะ

เลือกชนิดของปั๊มน้ำให้เหมาะกับที่พักอาศัย

ปั้มสำหรับใช้งานในที่พักอาศัยนั้นส่วนมากจะเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดใหญ่ ๆ ทั้งยังมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปตามลักษณะการทำงาน ลองเลือกให้เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของคุณดูนะคะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน (Automatic Water Pump with Pressure Tank) หรือที่เราเรียกว่า ปั๊มน้ำถังกลม ถือเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติรุ่นแรก ๆ ที่ผลิตและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยหลักการทำงานของปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน คือ มอเตอร์จะดูดน้ำจากถังเก็บน้ำหรือแท็งก์น้ำเข้ามาเก็บไว้ในถังแรงดันที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องปั๊มน้ำ จากนั้นเมื่อคุณเปิดใช้น้ำภายในบ้าน น้ำที่ถูกดูดเข้าไปเก็บไว้ก็จะถูกดันออกมาจากแรงดันของน้ำที่เข้าไปแทนที่อากาศ


ข้อดีของปั๊มน้ำชนิดนี้คือ น้ำแรงสะใจ ทนทานและบำรุงรักษาง่าย แต่ข้อเสียหลักคือ แรงดันน้ำไม่คงที่ทำให้จ่ายน้ำไม่สม่ำเสมอ เสียงค่อนข้างดังเวลาเครื่องทำงาน และมีขนาดใหญ่กว่าปั๊มชนิดแรงดันคงที่ค่ะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ (Constant Pressure Water Pump) หรือที่เราเรียกว่า ปั๊มน้ำถังเหลี่ยม หลักการทำงานจะคล้ายปั๊มอัตโนมัติชนิดมีถังแรงดัน แต่แรงดันของปั๊มชนิดนี้จะเกิดจากถังแรงดันที่ประกอบด้วยแผ่นยางไดอะแฟรม และบรรจุก๊าซไนโตรเจน เรียกว่า Nitrogen Tank หรือ Bladder Tank ซึ่งช่วยทำให้มีแรงดันน้ำที่ต่อเนื่องและคงที่กว่า แม้ว่าแรงดันน้ำอาจจะแรงไม่เท่าปั๊มน้ำถังกลม


แต่ข้อดีคือ ถ้าคุณเปิดน้ำใช้พร้อมกันหลายจุด แรงดันน้ำก็จะสม่ำเสมอเท่ากันทุกก๊อก เครื่องทำน้ำอุ่นก็จะมีอุณหภูมิคงที่เช่นกัน อีกทั้งเสียงยังเงียบกว่าขณะทำงาน และมีขนาดเล็กไม่กินพื้นที่ ส่วนข้อเสียคือ หากมีอากาศปะปนกับน้ำเข้ามามากเครื่องจะร้อนเพราะต้องทำงานหนัก ค่าบำรุงรักษาแพงกว่าและต้องติดตั้งในร่มค่ะ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติอินเวอร์เตอร์

ปั๊มน้ำอัตโนมัติอินเวอร์เตอร์ (Inverter Pump) เป็นน้ำปั๊มที่ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน โดยปั๊มน้ำชนิดนี้เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากปั๊มน้ำอัตโนมัติแรงดันคงที่ ดังนั้น หากดูภายนอกหน้าตาอาจจะคล้ายคลึงกัน แต่ข้อดีคือ เทคโนโลยีระบบ Inverter จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานไฟฟ้าและขณะทำงานจะเงียบไร้เสียงรบกวน แต่ในขณะเดียวกันแรงดันของน้ำก็ยังแรง และคงที่เมื่อใช้พร้อมกันหลายจุด


จุดที่พิเศษไปกว่านั้นของปั๊มน้ำชนิดนี้ คือ มีจอแสดงผลการทำงานที่สามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ส่วนข้อเสียที่อาจทำให้คุณลังเล คือ ราคาแพงกว่าปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันและแรงดันคงที่ แถมยังการบำรุงรักษายากกว่าหากว่ามีการชำรุดเสียหาย เนื่องจากความซับซ้อนของระบบนั่นเอง

เลือกขนาดปั๊มน้ำตามลักษณะการใช้งาน

เลือกขนาดปั๊มน้ำตามลักษณะการใช้งาน

นอกจากจะดูความเหมาะสมของชนิดปั๊มน้ำแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกปั๊มน้ำ คือ ขนาดของมอเตอร์ปั๊มน้ำหรือกำลังวัตต์ โดยควรพิจารณาตามปัจจัยดังต่อไปนี้

 • จำนวนชั้นหรือความสูงของบ้าน ใช้เพื่อคำนวณหาระยะในการส่งน้ำ เช่น บ้าน 2 ชั้น ความสูงประมาณชั้นละ 3.5 เมตร ระยะส่งจะเท่ากับ 7 เมตร คุณจึงต้องเลือกปั๊มน้ำที่มีระยะส่งน้ำเพียงพอ นอกจากนี้ จำนวนชั้นยังเกี่ยวพันกับกำลังมอเตอร์อีกด้วย ตัวอย่างการคำนวณคร่าว ๆ เช่น บ้านชั้นเดียวควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 150 วัตต์ บ้านสองชั้นควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 250 วัตต์ และบ้าน 3 - 4 ชั้น ควรใช้ปั๊มน้ำขนาด 400 วัตต์ เป็นต้น

 • จำนวนผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ยิ่งมีสมาชิกในครอบครัวจำนวนมาก ก็ยิ่งมีความต้องการในการใช้น้ำปริมาณมากในเวลาเดียวกัน การเลือกเครื่องปั๊มน้ำจะดูเพียงแค่ขนาดพื้นที่หรือจำนวนชั้นของบ้านไม่ได้ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกขนาดของปั๊มน้ำ คุณควรคำนึงถึงจำนวนคนเพื่อความเหมาะสมด้วยค่ะ

 • จำนวนจุดที่มีโอกาสจะใช้น้ำพร้อมกัน ในช่วงเวลาเดียวกัน คุณและสมาชิกในครอบครัวอาจจะต้องการใช้น้ำหลายจุดพร้อมกัน เช่น อาบน้ำ, ซักผ้า, ล้างจาน, ทำสวน เป็นต้น ดังนั้น จึงต้องมีการคำนวณว่าจุดที่ใช้น้ำพร้อมกันบ่อย ๆ มีปริมาณกี่ลิตร/นาที โดยปกติแล้วก๊อกน้ำจะมีอัตราการจ่ายน้ำประมาณ 9 ลิตร/นาที ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์แต่ละชนิด ถ้าใช้พร้อมกัน 3 จุด ปริมาณการจ่ายน้ำขั้นต่ำเวลาเดียวกันของปั๊มน้ำต้องไม่ต่ำกว่า 9 x 3 = 27 ลิตร/นาที ดังนั้น การเลือกขนาดของปั๊มน้ำก็ต้องดูเรื่องปริมาณน้ำต่อนาทีประกอบด้วยค่ะ

10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน

หลังจากทำความรู้จักกับปั๊มน้ำประเภทต่าง ๆ และวิธีการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละรูปแบบกันไปพอสมควรแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะไปดู 10 อันดับ ปั๊มน้ำคุณภาพดีกันแล้วค่ะว่า จะมียี่ห้อไหนกำลังเป็นที่นิยมบ้าง

10
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด100 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)19
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ12 เมตร
ระยะดูดน้ำ9 เมตร
น้ำหนัก13 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
9
ประเภท ปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)48
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก11 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี
8
ประเภทปั๊มบาดาล, ปั๊มซับเมอร์ส
ขนาด2 แรงม้า (1,500 วัตต์)
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)160
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก2 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ-
ระยะดูดน้ำ52 เมตร (ลึกสุด)
น้ำหนัก3.6 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
7
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด300 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ20 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก21 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี
6
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด150 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)33.38
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ13 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก9 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
5
ประเภทปั๊มน้ำจุ่ม, ปั๊มแช่, ปั๊มไดโว่
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)125
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 - 1.5 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ5 เมตร
ระยะดูดน้ำ5 เมตร
น้ำหนัก3.36 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
4
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)44
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ20 เมตร
ระยะดูดน้ำ7 เมตร
น้ำหนัก-
รับประกันมอเตอร์6 ปี
3
ประเภทปั๊มน้ำหอยโข่ง
ขนาด1 แรงม้า (750 วัตต์)
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)110
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ32 เมตร
ระยะดูดน้ำ9 เมตร
น้ำหนัก13.3 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์1 ปี
2
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน
ขนาด400 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54.11
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 - 1/4 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ24 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก21 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์5 ปี
1
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด250 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)54
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร
น้ำหนัก14 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี

ตารางเปรียบเทียบปั๊มน้ำ

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • HITACHI - ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XX
 • MITSUBISHI - ปั๊มน้ำ รุ่น WP-405R
 • ELECTRA - ปั๊มน้ำ รุ่น SCM32
 • ITC - ปั๊มน้ำ รุ่น HTC-275GX5
 • PUMPKIN - ปั๊มน้ำ รุ่น PTT-WTP250DW

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XX 1

HITACHI

2
MITSUBISHI ปั๊มน้ำ รุ่น WP-405R 1

MITSUBISHI

3
ELECTRA ปั๊มน้ำ รุ่น SCM32 1

ELECTRA

4
ITC ปั๊มน้ำ รุ่น HTC-275GX5 1

ITC

5
PUMPKIN ปั๊มน้ำ รุ่น PTT-WTP250DW 1

PUMPKIN

6
MITSUBISHI ปั๊มน้ำ รุ่น EP-155R 1

MITSUBISHI

7
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WT-P300XX 1

HITACHI

8
TORQUE ปั๊มน้ำ รุ่น TQ-SP-8BH08S 1

TORQUE

9
HITACHI ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XV 1

HITACHI

10
FUJIKA ปั๊มน้ำ รุ่น FCP-111 1

FUJIKA

ชื่อสินค้า

ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XX

ปั๊มน้ำ รุ่น WP-405R

ปั๊มน้ำ รุ่น SCM32

ปั๊มน้ำ รุ่น HTC-275GX5

ปั๊มน้ำ รุ่น PTT-WTP250DW

ปั๊มน้ำ รุ่น EP-155R

ปั๊มน้ำ รุ่น WT-P300XX

ปั๊มน้ำ รุ่น TQ-SP-8BH08S

ปั๊มน้ำ รุ่น WM-P250XV

ปั๊มน้ำ รุ่น FCP-111

คุณสมบัติ

น้ำไหลสม่ำเสมอทุกจุด ประหยัดพลังงาน ปราศจากสนิมกวนใจ

พลังมอเตอร์แรงดันสูง เหมาะกับบ้านหลังใหญ่ ประหยัดไฟเบอร์ 5

แรงส่งน้ำสูง ส่งน้ำได้ไกล วัสดุทนทาน เหมาะสำหรับภาคการเกษตร

น้ำแรงทุกก๊อก ใช้พร้อมกันได้หลายจุด ป้องกันรั่วซึม มาตรฐานญี่ปุ่น

สูบน้ำได้ปริมาณมาก ทั้งน้ำดีและน้ำเสีย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

แรงดันคงที่ น้ำแรงต่อเนื่อง ขนาดกะทัดรัด ทนทานทุกสภาพอากาศ

น้ำแรงทุกจุด ประสิทธิภาพเยี่ยม เปลี่ยนทางน้ำออกได้ 3 ทิศทาง

ดูดน้ำลึกได้ปริมาณมาก ตัวเครื่องสเตนเลส 304 ทนการกัดกร่อน

แรงดันสูง ไร้เสียงรบกวน ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ใช้น้ำไม่สะดุด ตัวเครื่องแข็งแรง ฝาครอบไม่ซีด สำหรับบ้านหลังเล็ก

ราคาเริ่มต้น6,390 บาท13,790 บาท2,730 บาท5,059 บาท1,810 บาท6,590 บาท6,690 บาท15,400 บาท9,990 บาท5,490 บาท
ประเภทปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มน้ำหอยโข่งปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มน้ำจุ่ม, ปั๊มแช่, ปั๊มไดโว่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันปั๊มบาดาล, ปั๊มซับเมอร์ส ปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่
ขนาด250 วัตต์400 วัตต์1 แรงม้า (750 วัตต์)250 วัตต์250 วัตต์150 วัตต์300 วัตต์2 แรงม้า (1,500 วัตต์)250 วัตต์100 วัตต์
ปริมาณน้ำ (ลิตร/นาที)5454.111104412533.38541604819
เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทางเข้า/ออก1 นิ้ว1 - 1/4 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว1 - 1.5 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว2 นิ้ว1 นิ้ว1 นิ้ว
ระยะส่งน้ำ18 เมตร24 เมตร32 เมตร20 เมตร5 เมตร13 เมตร20 เมตร-18 เมตร12 เมตร
ระยะดูดน้ำ8 เมตร8 เมตร9 เมตร7 เมตร5 เมตร8 เมตร8 เมตร52 เมตร (ลึกสุด)8 เมตร9 เมตร
น้ำหนัก14 กิโลกรัม21 กิโลกรัม13.3 กิโลกรัม-3.36 กิโลกรัม9 กิโลกรัม21 กิโลกรัม3.6 กิโลกรัม11 กิโลกรัม13 กิโลกรัม
รับประกันมอเตอร์10 ปี5 ปี1 ปี6 ปี1 ปี5 ปี10 ปี1 ปี10 ปี5 ปี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เต็มอิ่มกันเลยใช่ไหมคะ กับวิธีการเลือกปั๊มน้ำประเภทต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึง 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ที่เราได้คัดสรรมาให้ทุกคนได้ดูเป็นแนวทางในวันนี้ หวังว่าใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพสักเครื่อง โดยเฉพาะปั๊มน้ำสำหรับครัวเรือนจะได้รับข้อมูลและเคล็ดลับต่าง ๆ กลับไปเลือกปั๊มน้ำได้ตรงใจมากยิ่งขึ้นนะคะ


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปั๊มน้ำจะมีหลากประเภทและหลายแบรนด์ในท้องตลาด แต่หากได้ลองค่อย ๆ นำคำแนะนำจากเราไปประกอบการพิจารณาแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถเลือกประเภทและขนาดของปั๊มน้ำได้เหมาะสมกับงานและพื้นที่ที่ต้องการได้อย่างแน่นอนค่ะ ที่สำคัญ อย่าลืมให้ความสำคัญกับแหล่งน้ำที่เราจะนำปั๊มน้ำไปใช้ร่วมด้วย เพราะน้ำจากแหล่งที่มาต่างกันก็มีข้อจำกัดในการเลือกปั๊มน้ำแตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  283,564 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมยี่ห้อดัง Panasonic, Toshino, Data และ Anitech
  10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมยี่ห้อดัง Panasonic, Toshino, Data และ Anitech
  ปลั๊กพ่วง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า รางปลั๊กไฟ เป็นอุปกรณ์จำเป็นในชีวิตประจำวันที่ทุกคนต่างใช้งานกันทั้งในบ้านและออฟฟิศ ด้วยความที่ปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนี้เป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวจนหลายคนคาดไม่ถึงว่าของอย่างปลั๊กพ่วงเองก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่นอกเหนือจากดีไซน์และจำนวนเต้ารับที่เราต้องการใช้ อาทิ ประเภทของปลั๊กพ่วง ฟังก์ชันความปลอดภัย และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นโดยในบทความนี้ เราก็มีรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง หลายยี่ห้อที่เราคุ้นเคย ทั้ง Panasonic, Toshino, Data หรือ Anitech มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคน นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกปลั๊กพ่วงว่าต้องดูจากอะไรบ้างเพื่อให้ตรงกับการใช้งานและความต้องการ ซึ่งรับรองว่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกปลั๊กพ่วงที่ใช้งานได้ปลอดภัยได้อย่างแน่นอนค่ะ
  อุปกรณ์ในบ้าน
  144,912 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น ไม่มีสะดุด
  10 อันดับ ปากกา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น ไม่มีสะดุด
  “ปากกา” หนึ่งในเครื่องเขียนที่ทุกคนต้องมีติดกล่องดินสอ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเขียน แต่มีน้อยคนที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อ เพราะคิดว่า ยี่ห้อไหนก็เหมือนกันหมด ขอแค่เขียนติดก็พอ แต่ความจริงแล้วปากกามีหลายประเภทเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำหมึก เช่น ปากกาหมึกน้ำ ปากกาหมึกแห้ง ปากกาเจล ปากกาหมึกน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งแต่ละน้ำหมึกนั้นก็มีคุณสมบัติและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังมีปากกาสัมผัสหน้าจอ (Touch Pen) หรือปากกาลบได้ที่กำลังเป็นที่นิยมในยุคนี้อีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด เรามาศึกษา “วิธีการเลือก” กันดีกว่าค่ะอย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งอ่านวิธีการเลือกทีละข้อ เราก็มี “10 อันดับ สินค้ายอดฮิตขายดี” ที่เป็นที่นิยมของเหล่านักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน อาทิ ปากกา Lancer, Pentel, Uni ผ่านการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติและรีวิว มาฝากเพื่อให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจเลือกซื้อได้เร็วขึ้นค่ะ จะน่าสนใจสักแค่ไหน ตามมาอ่านกันเลยดีกว่า
  อุปกรณ์เครื่องเขียน
  91,963 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  19,901 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยางลบปากกา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลบง่าย ไม่กินเนื้อกระดาษ ลบได้ทั้งปากกาลูกลื่นและคราบดินสอ
  10 อันดับ ยางลบปากกา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลบง่าย ไม่กินเนื้อกระดาษ ลบได้ทั้งปากกาลูกลื่นและคราบดินสอ
  อุปกรณ์เครื่องเขียนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งทั้งสำหรับคนวัยทำงานและวัยเรียน แต่อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มักจะถูกมองข้ามไปก็คือยางลบปากกา ซึ่งอันที่จริงแล้วยางลบประเภทนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าเพราะสามารถลบหมึกปากกาได้โดยไม่ต้องใช้ลิควิดเปเปอร์ จึงเหมาะสำหรับทั้งงานเขียนด้วยไป การวาดรูปโดยใช้ปากกา หรือการกรอกเอกสารที่ไม่สามารถใช้ลิควิดเปเปอร์ลบได้ค่ะอย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อยางลบปากกานั้นอาจจะยากสำหรับหลาย ๆ คน เพราะยังเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก วันนี้เราจึงจะมาเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อยางลบปากกา แบบง่าย ๆ มาฝากกัน รวมทั้งยังมี 10 อันดับ ยางลบปากกา จากหลายยี่ห้อที่ใช้ดีและได้รับความนิยมฝากทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Faber-Castell ,STAEDTLER, SAKURA รวมไปถึงสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่นด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เครื่องเขียน
  1,675 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องพ่นยา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเครื่องพ่นยาแบตเตอรี่ และแบบมอเตอร์ ตอบโจทย์งานเกษตร
  10 อันดับ เครื่องพ่นยา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเครื่องพ่นยาแบตเตอรี่ และแบบมอเตอร์ ตอบโจทย์งานเกษตร
  เครื่องพ่นยาในทางการเกษตรเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บรรจุของเหลวหรือสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ฉีดพ่นสำหรับพืช โดยสารเหล่านี้อาจเป็นปุ๋ย สารกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าแมลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดขนาดและความต้องการของผู้ใช้ สำหรับประเภทของเครื่องพ่นยาในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายประเภท อีกทั้งยังสามารถใช้ในการรดน้ำเพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ได้อีกด้วย เครื่องพ่นยาจึงถือเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการผลิตพืชผลและลดการระบาดของศัตรูพืช โดยคุณสามารถใช้ยาฆ่าแมลงเติมลงไปในเครื่องพ่นยาและใช้ฉีดพ่นไปที่พืชผลของคุณในสวนภายในระยะเวลาอันสั้น ต้นไม้ของคุณก็จะปลอดภัยจากศัตรูพืชได้นั่นเอง  หากใครที่กำลังมองหาเครื่องพ่นยาไปใช้ทุ่นแรงกับงานเกษตรหรืองานสวนของตนเองอยู่และไม่แน่ใจว่าเครื่องพ่นยาประเภทไหน ขนาดความจุเท่าไหร่ที่จะเหมาะสมสำหรับการใช้งาน ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องพ่นยาที่ถูกต้องเหมาะสมให้กับคุณ พร้อมทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องพ่นยาที่มีคุณภาพมาให้ทุกคนได้พิจารณากันอีกด้วยค่ะ 
  DIY, อุปกรณ์
  2,353 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่