• 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด 1
 • 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด 2
 • 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด 3
 • 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด 4
 • 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด 5

10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด

ยาสีฟันสมุนไพร ยังคงเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ และดูเหมือนจะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่เทรนด์รักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากยาสีฟันสมุนไพรนั้นมีส่วนผสมจากธรรมชาติซึ่งปลอดภัยต่อการตกค้างในร่างกาย และมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อเหงือกและฟัน เช่น ข่อย กานพลู และเกลือสมุนไพร ซึ่งนิยมใช้เป็นยาในการรักษาโรคเหงือกและบรรเทาอาการปวดฟันมาแต่โบราณ และที่สำคัญที่สุด ยาสีฟันสมุนไพรยังมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจสะสมและให้โทษแก่ร่างกายในปริมาณที่น้อยกว่ายาสีฟันทั่วไป นอกจากนี้ ใครที่เคยเบือนหน้าหนียาสีฟันสมุนไพรเพราะมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่ชวนใช้ ในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ยี่ห้อก็ได้มีการพัฒนาสูตรให้มีรสชาติที่อ่อนโยนและเย็นสดชื่นจนไม่ต่างกับยาสีฟันทั่วไปเลยทีเดียวค่ะ 


และเนื่องจากยาสีฟันสมุนไพรนั้นมักมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ประกอบกับมีการพัฒนาสูตรต่าง ๆ ออกมาจำนวนมาก หลายคนจึงอาจสับสนว่าจะต้องเลือกยาสีฟันสมุนไพรยี่ห้อไหนและสูตรใด จึงจะตอบสนองต่อปัญหาของช่องปากและฟันได้อย่างตรงจุด ในบทความนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกยาสีฟันสมุนไพร พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้เกลือทดแทนยาสีฟันจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และได้คัดสรร 10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร จากหลายยี่ห้อดังมาฝากทุกคนอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ทพญ.ณัฐนิชา
 • แก้ไขล่าสุด: 15-09-2021
 • 2,430 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟันสมุนไพร

เราได้เชิญ "คุณดรีม ทพญ.ณัฐนิชา วามะสิงห์" ทันตแพทย์ที่ได้รับทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกที่ Tokyo Medical and Dental University มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกยาสีฟันสมุนไพร และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณดรีมค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาสีฟันสมุนไพร
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขารังสีวิทยาช่องปากและใบหน้าขากรรไกรที่ Tokyo Medical and Dental University โดยกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Artificial Intelligence และ MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร หากมีเวลาว่างมักจะไป Hiking เพื่อการผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดชื่นชมกับธรรมชาติ
ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณดรีม ทพญ. ณัฐนิชา วามะสิงห์ ในบทความนี้

ประโยชน์ของยาสีฟันสมุนไพรต่อสุขภาพของช่องปากและฟัน

ประโยชน์ของยาสีฟันสมุนไพรต่อสุขภาพของช่องปากและฟัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ยาสีฟันสมุนไพรนั้นเป็นมิตรต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพของช่องปากอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับยาสีฟันโดยทั่วไป เพราะยาสีฟันสมุนไพรมีส่วนผสมจากธรรมชาติ แทนการใช้สารเคมีที่อาจตกค้างและเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น สารขัดถู ที่ในยาสีฟันสมุนไพรมักทดแทนด้วยการใช้เกลือสมุนไพรหรือเกลือแกง ซึ่งจะทำหน้าที่ขัดให้ฟันสะอาดหมดจดและมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย หรือสาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) หรือสารก่อฟอง ซึ่งในยาสีฟันสมุนไพรนั้นมีทั้งสูตรที่ปราศจากสาร SLS และสูตรที่ผสมเพียง 1 - 2% เท่านั้นค่ะ


นอกจากนี้ ยาสีฟันทั่วไปมักจะใช้สารฆ่าเชื้อและสารแต่งกลิ่นหรือแต่งรส  แต่ยาสีฟันสมุนไพรนั้นใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่ สมุนไพร แร่ธาตุและยางไม้ ที่มีสรรพคุณในการดูแลรักษาและป้องกันโรคในช่องปาก ทั้งโรคเหงือก โรคฟันและแผลในช่องปาก โดยมีประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับส่วนผสมที่เป็นสารเคมีในยาสีฟันทั่วไปเลยทีเดียวค่ะ 

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ยาสีฟันสมุนไพรต่างจากยาสีฟันทั่วไปคือ เป็นยาสีฟันที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี เช่น สารสีย้อมหรือสารให้กลิ่นรสสังเคราะห์ จากการศึกษาพบว่าการใช้ยาสีฟันสมุนไพรเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน มีผลช่วยลดคราบจุลินทรีย์ได้มากกว่ายาสีฟันที่ไม่ใช่สมุนไพร อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาระยะยาวหรือ 12 สัปดาห์ก็ไม่พบความแตกต่างกันมากนักค่ะ 


นอกจากนี้ ก็ยังมีการศึกษาเปรียบเทียบยาสีฟันสมุนไพรกับยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์และยาสีฟันที่ไม่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ พบว่ายาสีฟันสมุนไพรไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบจุลินทรีย์เหนือกว่ายาสีฟันฟลูออไรด์ แต่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาสีฟันที่ไม่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ค่ะ

วิธีการเลือกยาสีฟันสมุนไพร

ในปัจจุบัน ยาสีฟันสมุนไพรได้ถูกพัฒนาจนมีให้เลือกกันหลากสูตรหลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งการจะเลือกซื้อยาสีฟันสมุนไพรให้ตรงใจ และช่วยบำรุงรักษาสุขภาพของช่องปากและฟันของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่น้อยเลยค่ะ โดยสามารถพิจารณาได้ตามปัจจัยดังต่อไปนี้

เลือกส่วนผสมสมุนไพรให้เหมาะกับปัญหาของช่องปากและฟัน

เลือกส่วนผสมสมุนไพรให้เหมาะกับปัญหาของช่องปากและฟัน

ยาสีฟันสมุนไพรมักมีส่วนผสมจากสมุนไพรหลายชนิด ทั้งสมุนไพรไทยและสมุนไพรจากต่างประเทศ ซึ่งล้วนมีสรรพคุณที่ดีต่อเหงือกและฟัน แต่เพื่อให้การใช้งานนั้นสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนและเกิดความคุ้มค่า เราขอแนะนำให้เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมเหมาะกับปัญหาของช่องปากและฟัน โดยสมุนไพรที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในยาสีฟันสมุนไพรนั้นแบ่งออกเป็นกลุ่มตามสรรพคุณได้ดังนี้


 • สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคเหงือก เช่น ข่อย, กานพลู, มะขามป้อม, ชะเอมเทศ, มดยอบ และเกลือสมุนไพร สมุนไพรในกลุ่มนี้มีฤทธิ์ทั้งยับยั้งแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่เกิดจากการสะสมของเศษอาหารและคราบพลัค ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเหงือกและฟัน เช่น โรครำมะนาด อาการเหงือกร่น และอาการเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น

 • สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและเสียวฟัน เช่น ข่อย และกานพลู ซึ่งสมุนไพรทั้งสองนี้เป็นที่นิยมในการนำมาสกัดเป็นน้ำมันบริสุทธิ์ และนำมาทาบริเวณเหงือกหรืออุดฟันเพื่อบรรเทาอาการปวดฟันและเสียวฟันมาตั้งแต่สมัยโบราณ 

 • สมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ เช่น กานพลู ดอกคาโมมายล์ และใบฝรั่ง เหมาะกับผู้ที่มีแผลร้อนในและอาการระคายเคืองในช่องปาก รวมถึงอาการเงือกอักเสบ

 • สมุนไพรที่ช่วยลดกลิ่นปาก เช่น กานพลู, ชะเอมเทศ, เกล็ดสะระแหน่, การบูร, พิมเสน และเสจ โดยสมุนไพรเหล่านี้นอกจากจะมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียและจุลินทรีย์อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังทำให้ยาสีฟันมีรสชาติอ่อน ๆ และเย็นสดชื่นอีกด้วยค่ะ
ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ปัจจุบันยาสีฟันสมุนไพรมีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ดังนั้น ผู้ใช้จึงควรเลือกยาสีฟันสมุนไพรให้เหมาะกับสุขภาพช่องปากของแต่ละคน เช่น สะเดา, คาโมมายด์, ดาวเรืองฝรั่ง, ไม้ถูฟัน (Salvadora Persica), ว่านหางจระเข้ และทับทิม ยาสีฟันที่มีส่วมผสมจากพืชสมุนไพรเหล่านี้มีการศึกษาแล้วว่าสามารถช่วยลดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากได้ค่ะ

เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่ผสมฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้ดีกว่า

เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่ผสมฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุได้ดีกว่า

ถึงแม้ว่ายาสีฟันสมุนไพรจะมีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพของทั้งเหงือกและฟันได้อย่างดีเยี่ยม แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ ยาสีฟันสมุนไพรหลาย ๆ ยี่ห้อ จึงได้มีการผสมฟลูออไรด์ที่จะช่วยเคลือบผิวฟันให้มีความแข็งแรงและสามารถทนต่อการกัดกร่อนของกรดที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาฟันผุได้ดีกว่ายาสีฟันสมุนไพรที่ไม่ผสมฟลูออไรด์ อย่างไรก็ตาม ยาสีฟันสมุนไพรผสมฟลูออไรด์ที่จะสามารถป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องมีปริมาณของฟลูออไรด์อยู่ที่ 1,350 - 1,500 ppm ในยาสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ และ 1,000 - 1,500 ppm ในยาสีฟันสำหรับเด็กค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จาก 7 การทดลองเปรียบเทียบระหว่างการใช้ยาสีฟันสมุนไพรกับยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่ายาสีฟันสมุนไพรไม่ได้มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ดังนั้นหากเลือกใช้ยาสีฟันสมุนไพร แนะนำเลือกที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุค่ะ สำหรับเด็กช่วงก่อนวัยเรียนอาจมีการกลืนและความเสี่ยงต่อโรคฟันตกกระ จึงแนะนำปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันที่น้อยกว่า 1,000 ppm ส่วนช่วงวัยที่มีฟันแท้ มีการศึกษาบ่งชี้ว่าปริมาณฟลูออไรด์ 1,500 ppm จะมีความสามารถในการป้องกันฟันผุได้มากกว่า 1,000 ppm เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันค่ะ

เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่มีฟองน้อย ช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคือง

เลือกยาสีฟันสมุนไพรที่มีฟองน้อย ช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคือง

ยาสีฟันสมุนไพรส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) หรือสารก่อฟอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและทำให้ดูน่าใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้วสาร SLS นี้จะไม่เป็นพิษต่อร่างกายหากได้รับในปริมาณน้อย แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากและผิวหนังโดยรอบ จนรู้สึกแสบร้อนและลอกเป็นขุย ทำให้สูญเสียความมั่นใจ โดยเฉพาะสำหรับสาว ๆ ที่แม้จะใช้รองพื้นก็ไม่สามารถปกปิดได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ แนะนำให้เลือกเป็นยาสีฟันสมุนไพรที่ปลอดสาร SLS ที่แม้จะมีฟองน้อยกว่าแต่ก็เป็นการช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคือง แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ใช้ยาสีฟันในปริมาณที่น้อยลงค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

สารก่อฟองหรือ Sodium Lauryl Sulfate เป็นส่วนประกอบที่พบได้ทั่วไปในยาสีฟัน ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยในการละลายคราบบนตัวฟัน อย่างไรก็ตาม มันจะไปจำกัดการดูดซึมของฟลูออไรด์และยังไปเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดแผลในช่องปากได้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของสารก่อฟองน้อยหรือไม่มีเลยก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดแผลในช่องปาก และไม่ไปจำกัดปริมาณการดูดซึมของฟลูออไรด์จากยาสีฟันค่ะ

10 อันดับ ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี แก้ปวดฟัน ลดกลิ่นปาก แปรงฟันสะอาด

หลังจากได้ทราบถึงวิธีการเลือกยาสีฟันสมุนไพรที่จะช่วยปกป้องเหงือกและฟันกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันบ้างดีกว่าค่ะว่า ใน 10 อันดับนี้ จะมียาสีฟันสมุนไพรจากยี่ห้อใดบ้างที่น่าหาซื้อมาลองใช้

10
คุณสมบัติเด่นลดอาการเสียวฟัน, ลดคราบบุหรี่, ดับกลิ่นปาก
สมุนไพรกานพลู, การบูร, เกล็ดสะระแหน่, มดยอบ, เสจ, ดอกคาโมมายล์
ปริมาณ160 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLS
9
คุณสมบัติเด่นลดการสะสมของหินปูน, ลดคราบบุหรี่, ลดกลิ่นปาก
สมุนไพรพิมเสน, การบูร, ข่อย, กานพลู, สะระแหน่
ปริมาณ70 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLS
8
คุณสมบัติเด่นรักษาอาการเหงือกอักเสบ, ลดอาการเสียวฟัน , รักษาแผลร้อนใน
สมุนไพรดอกคาโมมายล์, กานพลู, สารสกัดจากเปลือกต้นโพธิ์
ปริมาณ100 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLS
7
คุณสมบัติเด่นรักษารากฟัน, ลดอาการปวดฟัน, ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน, ลดกลิ่นปาก, ลดคราบบุหรี่
สมุนไพรข่อย, กานพลู, เกล็ดสะระแหน่
ปริมาณ160 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLS
6
คุณสมบัติเด่นป้องกันโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก, ลดอาการเสียวฟัน
สมุนไพรบัวหิมะ, รากโสม, ไข่มุก, พิมเสน, ชามะลิ
ปริมาณ160 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLSX
5

Hi-Herbยาสีฟันสมุนไพร Advanced Gum Care สูตร ดอกเกลือบริสุทธิ์

105 บาท 〜

คุณสมบัติเด่นลดปัญหาโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก
สมุนไพรทับทิม, ดอกเกลือ, สารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ
ปริมาณ100 กรัม
ฟลูออไรด์
สาร SLS
4
คุณสมบัติเด่นลดกลิ่นปาก, ลดอาการปวดฟัน
สมุนไพรข่อย, แก้ว, พญายอ, ผักคาดหัวแหวน, ชะเอมเทศ, กานพลู, เปปเปอร์มินต์
ปริมาณ150 กรัม
ฟลูออไรด์
สาร SLS
3
คุณสมบัติเด่นลดอาการเสียวฟัน, ลดกลิ่นปาก, ลดคราบหินปูน
สมุนไพรดอกคาเลนดูล่า, ดอกเอเดลไวส์, ยูคาลิปตัส, กานพลู
ปริมาณ100 กรัม
ฟลูออไรด์X
สาร SLSX
2
คุณสมบัติเด่นป้องกันโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก, ลดการสะสมของคราบพลัค
สมุนไพรกานพลู, ตะไคร้, ยูคาลิปตัส, มิ้นต์, ลาเวนเดอร์, ใบไทม์, เกลือคริสตัล
ปริมาณ140 กรัม (แพ็กคู่)
ฟลูออไรด์
สาร SLS
1
คุณสมบัติเด่นขจัดสิ่งตกค้างในช่องปาก, ลดปัญหาโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก
สมุนไพรกานพลู, ใบมะกอก, น้ำมันขิง, มะขามป้อม, สะเดา
ปริมาณ25 กรัม
ฟลูออไรด์
สาร SLS

ตารางเปรียบเทียบยาสีฟันสมุนไพร

รูปสินค้า
1
Colgate ยาสีฟันปัญจเวท สมุนไพรดีท็อกซ์ 1

Colgate

2
Darlie ยาสีฟันเกลือสมุนไพร โพรเทค 1

Darlie

3
SPARKLE ยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค สูตร Natural Complete 1

SPARKLE

4
ดอกบัวคู่ ยาสีฟันสมุนไพร สูตรเอเวอร์เฟรช 1

ดอกบัวคู่

5
Hi-Herb ยาสีฟันสมุนไพร Advanced Gum Care สูตร ดอกเกลือบริสุทธิ์ 1

Hi-Herb

6
ก๊กเลี้ยง ยาสีฟันสมุนไพรจีน 1

ก๊กเลี้ยง

7
Kolbadent ยาสีฟันสมุนไพรสกัดบริสุทธิ์ 1

Kolbadent

8
GumAlive ยาสีฟันสมุนไพร สูตร Special Gum Care 1

GumAlive

9
เทพไทย ยาสีฟันสมุนไพร รสดั้งเดิม 1

เทพไทย

10
ทิพย์นิยม ยาสีฟันสมุนไพร 1

ทิพย์นิยม

ชื่อสินค้า

ยาสีฟันปัญจเวท สมุนไพรดีท็อกซ์

ยาสีฟันเกลือสมุนไพร โพรเทค

ยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค สูตร Natural Complete

ยาสีฟันสมุนไพร สูตรเอเวอร์เฟรช

ยาสีฟันสมุนไพร Advanced Gum Care สูตร ดอกเกลือบริสุทธิ์

ยาสีฟันสมุนไพรจีน

ยาสีฟันสมุนไพรสกัดบริสุทธิ์

ยาสีฟันสมุนไพร สูตร Special Gum Care

ยาสีฟันสมุนไพร รสดั้งเดิม

ยาสีฟันสมุนไพร

คุณสมบัติ

ครบถ้วนทั้งขจัดสิ่งสกปรกและบำรุงเหงือก มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

สูตรเกลือสมุนไพรป้องกันโรคเหงือก ผสมฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

ส่วนผสมจากสมุนไพรออร์แกนิค ปราศจากสาร SLS และพาราเบน

สูตรใหม่เพิ่มฟลูออไรด์ ลดกลิ่นปากได้ดีกว่าเดิมด้วย Transatak

มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ และลดกลิ่นปากดีเยี่ยมด้วย Extra Lock

ผสานคุณค่าของสมุนไพรจีน รักษาโรคเหงือกและป้องกันฟันผุ

ยาสีฟันสมุนไพรเพื่อการรักษาโรคเหงือกและฟัน รสชาติเป็นมิตร

เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาโรคเหงือก รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน

ป้องกันโรคเหงือกและดับกลิ่นปาก ใช้เพียงปริมาณแค่เมล็ดถั่วเขียว

ลดอาการปวดฟัน ช่วยให้ฟันขาวสะอาด รสชาติแบบสมุนไพรไทย

ราคาเริ่มต้น19 บาท112 บาท145 บาท69 บาท105 บาท45 บาท75 บาท159 บาท105 บาท39 บาท
คุณสมบัติเด่นขจัดสิ่งตกค้างในช่องปาก, ลดปัญหาโรคเหงือก, ลดกลิ่นปากป้องกันโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก, ลดการสะสมของคราบพลัคลดอาการเสียวฟัน, ลดกลิ่นปาก, ลดคราบหินปูนลดกลิ่นปาก, ลดอาการปวดฟันลดปัญหาโรคเหงือก, ลดกลิ่นปากป้องกันโรคเหงือก, ลดกลิ่นปาก, ลดอาการเสียวฟันรักษารากฟัน, ลดอาการปวดฟัน, ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน, ลดกลิ่นปาก, ลดคราบบุหรี่ รักษาอาการเหงือกอักเสบ, ลดอาการเสียวฟัน , รักษาแผลร้อนในลดการสะสมของหินปูน, ลดคราบบุหรี่, ลดกลิ่นปากลดอาการเสียวฟัน, ลดคราบบุหรี่, ดับกลิ่นปาก
สมุนไพรกานพลู, ใบมะกอก, น้ำมันขิง, มะขามป้อม, สะเดากานพลู, ตะไคร้, ยูคาลิปตัส, มิ้นต์, ลาเวนเดอร์, ใบไทม์, เกลือคริสตัลดอกคาเลนดูล่า, ดอกเอเดลไวส์, ยูคาลิปตัส, กานพลู ข่อย, แก้ว, พญายอ, ผักคาดหัวแหวน, ชะเอมเทศ, กานพลู, เปปเปอร์มินต์ทับทิม, ดอกเกลือ, สารสกัดสมุนไพรธรรมชาติบัวหิมะ, รากโสม, ไข่มุก, พิมเสน, ชามะลิข่อย, กานพลู, เกล็ดสะระแหน่ดอกคาโมมายล์, กานพลู, สารสกัดจากเปลือกต้นโพธิ์พิมเสน, การบูร, ข่อย, กานพลู, สะระแหน่กานพลู, การบูร, เกล็ดสะระแหน่, มดยอบ, เสจ, ดอกคาโมมายล์
ปริมาณ25 กรัม140 กรัม (แพ็กคู่)100 กรัม150 กรัม 100 กรัม 160 กรัม160 กรัม 100 กรัม70 กรัม160 กรัม
ฟลูออไรด์XXXXXX
สาร SLSXX
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาสีฟันสมุนไพร

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าหากเป็นยาสีฟันสมุนไพรแล้วล่ะก็ จะมีส่วนช่วยในเรื่องของอาการปวดฟันหรือไม่ แล้วเราสามารถใช้เกลือทดแทนได้หรือเปล่า ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ยาสีฟันสมุนไพรช่วยแก้ปวดฟันได้จริงหรือไม่?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่ายาสีฟันสมุนไพรสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ อย่างไรก็ตาม การแปรงฟันร่วมกับการใช้ยาสีฟันไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันทั่วไปหรือยาสีฟันสมุนไพรก็ตาม ผู้ป่วยควรหวังผลในการกำจัดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารเพื่อป้องกันการเกิดโรคเหงือกและฟันผุ โดยต้องแปรงฟันอย่างถูกวิธีและแปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หากผู้ป่วยมีอาการปวดฟัน ควรรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไปค่ะ

ยาสีฟันสมุนไพรที่ดีควรมีส่วนประกอบอะไรบ้าง?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ยาสีฟันสมุนไพรที่ดีขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมในช่องปากของแต่ละคนค่ะ ผู้ใช้ควรเลือกยาสีฟันสมุนไพรให้เหมาะสมกับสภาพช่องปากของตัวเองนะคะ เช่น หากมีความเสี่ยงสูงต่อโรคฟันผุ ก็ควรเลือกยาสีฟันสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ด้วย หรือหากต้องการป้องกันโรคเหงือก แนะนำให้เลือกส่วนผสมที่สามารถช่วยลดคราบจุลินทรีย์และการอักเสบของเหงือกได้ เช่น คาโมมายด์ สะเดา หรือดาวเรืองฝรั่ง เป็นต้น

เราสามารถใช้เกลือเพื่อแปรงฟันแทนยาสีฟันได้หรือไม่?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการแปรงฟันให้มีประสิทธิภาพคือ เทคนิคการแปรงฟัน แนะนำให้หันขนแปรงเข้าหาส่วนคอฟันและเหงือก 45 องศา ขยับแปรงสีฟันหน้า-หลังหรือซ้าย-ขวา 4 - 5 ครั้ง จากนั้นจึงปัดแปรงสีฟันเข้าสู่ด้านบดเคี้ยว ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง แล้วจึงเปลี่ยนไปแปรงบริเวณถัดไป สำหรับฟันหน้าด้านเพดานปากและด้านลิ้น ให้หันหัวแปรงสีฟันในแนวตั้งและแปรงทีละซี่

 
ส่วนยาสีฟันนั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการป้องกันการเกิดโรคในช่องปาก หากผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุสูงก็ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ไม่สามารถใช้เกลือแทนได้ค่ะ 

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่า ยาสีฟันสมุนไพรบางยี่ห้อนั้นอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว ซึ่งการเลือกซื้อยาสีฟันสมุนไพรที่เหมาะสมนั้นควรให้ความสำคัญกับส่วนผสมว่า ประกอบไปด้วยสมุนไพรที่มีสรรพคุณตรงกับปัญหาช่องปากและฟันของเราหรือไม่ เช่น ยาสีฟันสมุนไพรที่ผสมข่อยและกานพลู เหมาะกับผู้ที่ต้องการป้องกันหรือรักษาอาการโรคเหงือก นอกจากนี้ เพื่อเสริมความแข็งแรงของเหงือกและฟัน ยังมียาสีฟันสมุนไพรอีกหลายสูตรที่มีการเพิ่มฟลูออไรด์เพื่อเคลือบผิวฟันและป้องกันฟันผุ ส่วนใครที่ต้องการหลีกเลี่ยงการระคายเคืองและอาการผิวแสบลอก ก็มียาสีฟันสมุนไพรสูตรปราศจากสาร SLS ให้ได้เลือกใช้เช่นกันค่ะ


ถึงแม้ว่ายาสีฟันสมุนไพรจะมีสรรพคุณในการบำรุงรักษาเหงือกและฟันที่ดีเยี่ยม แต่การที่จะเห็นผลลัพธ์ในการใช้งานได้อย่างชัดเจนก็ต้องอาศัยการหมั่นแปรงฟันอย่างถูกวิธี และควรแปรงวันละ 2 - 3 ครั้ง หลังมื้ออาหารอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง
  10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง
  การทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนเราต้องพูดคุยสื่อสารกับผู้อื่นอยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งการแปรงฟันอาจไม่ช่วยให้ช่องปากคุณสะอาดได้ 100% หรือในบางสถานการณ์คุณอาจไม่สะดวกหยิบแปรงสีฟัน-ยาสีฟันขึ้นมาใช้ได้ ดังนั้น สิ่งที่ช่วยคุณทำความสะอาดช่องปากได้รวดเร็วทันใจ คือ การใช้ "น้ำยาบ้วนปาก" นั่นเองปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากที่ขายกันทั่วไปมีอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Listerine, Dentiste, Fluocaril, Oral-B ซึ่งแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ช่วยทำความสะอาดคราบพลัค คราบหินปูน ลดกลิ่นปาก กำจัดเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย หรือลดอาการเสียวฟัน บางยี่ห้อถึงกับรวมคุณสมบัติหลายอย่างเข้าด้วยกันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เน้นความสะดวกและความคุ้มค่า ดังนั้น เพื่อให้คุณใช้น้ำยาบ้วนปากได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปากมาฝากกัน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างการใช้น้ำยาบ้วนปากระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่จากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยแนะนำ 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยอดฮิตอีกด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  60,226 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มีดโกนหนวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบ 2 ใบมีด 3 ใบมีด 4 ใบมีด และ 5 ใบมีด
  10 อันดับ มีดโกนหนวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบ 2 ใบมีด 3 ใบมีด 4 ใบมีด และ 5 ใบมีด
  “มีดโกนหนวด”นอกจากจะสำคัญกับผู้ชายแล้ว ผู้หญิงก็สามารถใช้โกนขนในบริเวณที่ไม่ต้องการได้ด้วย จนเรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่ไม่ว่าใครต่างต้องมีติดห้องน้ำไว้เสมอ โดยลักษณะใบมีดของมีดโกนหนวดแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นมีดโกนแบบ 3 ใบมีดที่เหมาะกับการโกนขนเส้นเล็ก จนถึงรุ่นที่ใช้เทคโนโลยี 5 ใบมีดที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการโดนบาด ต่างก็ให้สัมผัสการโกนที่ต่างกัน ในวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการนำไปเลือกมีดโกนหนวดมาฝากกันค่ะนอกจากนี้ เรายังได้รวบรวมข้อมูลของมีดโกนหนวดยี่ห้อและรุ่นที่น่าสนใจ นำมาเปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคาและทำการรีวิว 10 อันดับ มีดโกนหนวดขายดี เพื่อให้ทุกคนได้นำไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  22,979 จำนวนผู้อ่าน
 • 5 อันดับ คอนแทคเลนส์สายตาเอียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  5 อันดับ คอนแทคเลนส์สายตาเอียง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  “คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาเอียง” เป็นเลนส์อีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถใช้ร่วมกับค่าสายตาสั้นและสายตายาวได้ มีทั้งชนิดแข็ง (Hard Lens) และนิ่ม (Soft Lens) อีกทั้งยังสามารถเลือกเป็นแบบรายวันหรือรายสัปดาห์ได้อีกด้วย ในปัจจุบัน คอนแทคเลนส์รูปแบบนี้มีขายกันอยู่หลากหลายยี่ห้อพอสมควร แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมไปถึงร้านค้าออนไลน์ด้วยเช่นกันแต่ก่อนอื่นเลย ในการจะเลือกซื้อเลนส์สำหรับสายตาเอียงสักคู่มาใช้งาน เราจำเป็นต้องศึกษาหลักวิธีการเลือกไว้เบื้องต้นก่อน เพื่อให้การใช้จ่ายในแต่ละครั้งนั้น ได้เลนส์คู่ที่ตรงใจและใช้งานอย่างปลอดภัย ไม่ส่งผลเสียต่อดวงตา วันนี้ เพื่อน ๆ ไม่ต้องไปมองหาข้อมูลที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะทีมงานของเราได้รวบรวมเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อคอนแทคเลนส์สำหรับสายตาเอียงมาไว้ให้ ณ ที่นี้โดยเฉพาะแล้ว นอกจากนี้ ในตอนท้ายของบทความ เรายังมาพร้อมข้อมูลของยี่ห้อที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้มาฝากกันด้วย ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันจนจบเลยนะคะ!
  ของใช้ส่วนตัว
  16,044 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มือใหม่ก็ใส่ได้ ไม่ต้องกลัวเจ็บ ใส่เล่นน้ำได้
  10 อันดับ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มือใหม่ก็ใส่ได้ ไม่ต้องกลัวเจ็บ ใส่เล่นน้ำได้
  ผ้าอนามัย ถือเป็นของใช้จำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ ในแต่ละเดือน และแน่นอนว่าหลายคนคงจะเคยเจอกับปัญหาผ้าอนามัยเคลื่อนที่ ไม่กระชับ อึดอัด และซึมเปื้อน ยิ่งหากเป็นวันที่คุณต้องสวมใส่ชุดแนบเนื้อหรือชุดรัดรูป อย่างเช่น ชุดราตรี ชุดว่ายน้ำ ชุดออกกำลังกาย การสวมใส่ผ้าอนามัยแบบปกติอาจจะทำให้สรีระของคุณไม่สวยงามเท่าที่ควรถึงแม้จะเป็นผ้าอนามัยแผ่นบางก็ตามการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสาว ๆ ยุคใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวในวันนั้นของเดือนได้ แต่เนื่องจากผ้าอนามัยแบบสอดยังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเราเท่าไหร่นัก และหลายคนอาจรู้สึกไม่มั่นใจและไม่คุ้นเคยที่จะใช้ โดยเฉพาะเมื่อเป็นชนิดสอดเข้าไป ก็จะรู้สึกกังวลและกลัวเจ็บมากเป็นพิเศษ ในวันนี้ เราจึงต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิงทุกคน ด้วยเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด รวมถึงวิธีการเลือก และ 10 อันดับ ผ้าอนามัยแบบสอดที่สะอาดและปลอดภัย ถ้าอยากรู้รายละเอียดแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
  3,862 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ Anti Bacteria ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย อ่อนโยนต่อผิว
  10 อันดับ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ Anti Bacteria ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย อ่อนโยนต่อผิว
  ด้วยสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทย ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขอนามัยกันมากขึ้นจนเริ่มมองหาตัวช่วยสำคัญเพื่อป้องกันตนเองจากโรคระบาด เจลล้างมือแอลกอฮอล์ จึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยปกป้องคุณจากโรคร้ายได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์ที่คิดค้นเจลล้างมือแอลกอฮอล์ออกมาวางจำหน่าย โดยใส่ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว รวมถึงกลิ่นหอมลงไปเพื่อเอาใจผู้บริโภคอีกด้วยและเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากเชื้อไวรัสอันตราย เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ Anti Bacteria ที่สามารถซื้อได้ทางร้านค้าออนไลน์ พร้อมกับข้อสังเกตสำคัญในการเลือกซื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ มาไว้ให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุดค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  39,812 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและไวน์เป็นชีวิตจิตใจ คงเป็นธรรมดาที่จะกังวลเกี่ยวกับปัญหาคราบฟันกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ ? หากคุณเป็นคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ "น้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาว" คือ สิ่งที่จะช่วยคุณได้ค่ะ เพราะสามารถใช้ในการปกป้อง ดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันให้แข็งแรงอย่างง่ายดายได้ในทุก ๆ วัน แต่อย่างไรก็ตาม น้ำยาบ้วนปากสูตรนี้ก็มีมากมายหลากหลายยี่ห้อตามท้องตลาด จนทำให้เราไม่รู้ว่าจะเลือกอันไหนถึงจะดีดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปากให้กับคุณ พร้อม ๆ กับจัดอันดับน้ำยาบ้วนปากที่ผู้คนนิยมใช้กันมากที่สุดอีกด้วย จะมีผลิตภัณฑ์ไหนบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
  8,979 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระดาษทิชชู่เช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุด 2021 สัมผัสนุ่ม ไม่เป็นขุย พกพาสะดวก
  10 อันดับ กระดาษทิชชู่เช็ดหน้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุด 2021 สัมผัสนุ่ม ไม่เป็นขุย พกพาสะดวก
  กระดาษทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดหลังจากรับประทานอาหารแล้ว คุณผู้หญิงหลายคนก็ยังใช้สำหรับเช็ดเครื่องสำอางและรักษาความสะอาดบนใบหน้าด้วย ดังนั้น กระดาษทิชชู่เช็ดหน้าจึงมีสัมผัสที่นุ่ม อ่อนโยนต่อผิวและมีลักษณะที่ใช้งานง่ายกว่ากระดาษทิชชู่ทั่วไป บางแบรนด์มีการเติมน้ำมันหอมระเหยให้มีกลิ่นหอมผ่อนคลาย หรือมีการเติมสารบางอย่างที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค เพื่อให้คุณรู้สึกสะอาดมากยิ่งขึ้นในใช้งาน และมักจะมีแพ็กเกจแบบเป็นหีบห่อที่พกพาติดตัวได้สะดวก อย่างไรก็ตาม กระดาษทิชชู่เช็ดหน้าก็มีหลากหลายประเภทด้วยกัน ทั้งยังมีหลักการเลือกที่คุณควรรู้ก่อนเลือกซื้ออีกด้วยค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า เรามีวิธีการเลือกกระดาษทิชชู่เช็ดหน้ากันอย่างไร ? และข้อควรระวังในการเลือกซื้อมีอะไรบ้าง ? เพื่อที่จะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและได้รับความปลอดภัยอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ กระดาษทิชชู่เช็ดหน้า แนะนำ เพื่อทำความสะอาดบริเวณใบหน้ามาแนะนำกันด้วย ไปติดตามกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  11,699 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หวีไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หวีไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีผมตรงสวยแต่ไม่ถนัดใช้เครื่องหนีบผม หรือคนที่ต้องการจัดแต่งทรงผม เช่น ม้วนปลายผมหรือเพิ่มวอลลุ่มให้ผมแต่ไม่อยากเข้าร้านเสริมสวย เราขอแนะนำให้รู้จักกับ "หวีไฟฟ้า" ไอเทมที่จะมาช่วยเพิ่มความงามให้กับเส้นผม หลายคนอาจสงสัยว่าหวีไฟฟ้าคืออะไร ใช้งานอย่างไร แถมยังมีหลายรุ่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Dyson, Lesasha, Panasonic และอื่น ๆ ซึ่งทีมงานมายเบสท์เชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังลังเลว่าควรเลือกหวีไฟฟ้าแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับเราที่สุดใช่ไหมล่ะคะแต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในบทความนี้เราจะมาแนะนำหวีไฟฟ้าให้ทุกคนได้รู้จัก อธิบายรายละเอียดรวมถึงวิธีการเลือกหวีไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้ยังมี 10 อันดับ หวีไฟฟ้ายี่ห้อยอดนิยม มาแนะนำให้ทุกคนไว้ลองพิจารณาเป็นตัวเลือกอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  7,169 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบฟันเหลือง ปลอดภัยต่อเหงือกและฟัน ใช้งานง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้าน
  10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบฟันเหลือง ปลอดภัยต่อเหงือกและฟัน ใช้งานง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้าน
  "คราบฟันเหลือง" มีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบชา กาแฟ บุหรี่ น้ำอัดลมหรืออาจจะเป็นคราบพลัคสะสมบนผิวฟันชั้นนอก ทำให้ฟันของคุณเหลืองและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาถ่ายรูปเซลฟีใกล้ ๆ จนอาจกลายเป็นปัญหากลุ้มใจและทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจไปเลยก็ว่าได้ค่ะ จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจนักที่หลายคนต้องยอมเสียเงินมากมายในการเดินเข้าคลินิกทันตกรรมเพื่อไปเข้ารับการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมาแต่ว่าในขณะเดียวกันก็มีคนอีกมากมายที่ไม่มีเวลามากพอจะเดินเข้าไปรับการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยตรง รวมทั้งในบางคนอาจจะติดขัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการเข้ารับการฟอกสีฟันในหนึ่งครั้ง ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่า "ที่ฟอกฟันขาว" อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลดภาระและค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้พอสมควรเลยค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะขอแนะนำเกี่ยวกับ 10 อันดับ ที่ฟอกฟันขาวน่าซื้อที่คุณสามารถซื้อไปใช้งานได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน พร้อมทั้งเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับวิธีการเลือกที่ฟอกฟันขาวในแต่ละรูปแบบกันด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  5,352 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องวัดน้ำตาล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน อ่านผลไว ตรวจได้แม่นยำ
  10 อันดับ เครื่องวัดน้ำตาล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน อ่านผลไว ตรวจได้แม่นยำ
  เครื่องวัดน้ำตาลหรือเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นตัวช่วยแสนสะดวกที่ช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทราบระดับน้ำตาลในเลือดของตนเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาลบ่อย ๆ ทั้งยังมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้เพียงแค่เจาะปลายนิ้ว แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องวัดน้ำตาลที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน มีวิธีการใช้งานและฟังก์ชันที่แตกต่างกัน รวมถึงใช้เวลาในการอ่านค่าน้ำตาลและใช้ปริมาณเลือดในการทดสอบไม่เท่ากัน ฟังก์ชันการเจาะเลือดที่บางรุ่นอาจใช้ปริมาณเลือดน้อย หรือเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือกแบบไม่เจาะ จึงอาจทำให้ผู้ที่ไม่เคยใช้เครื่องวัดน้ำตาลมาก่อนสับสนได้ว่าควรเลือกอย่างไร ยี่ห้อไหนดี หรือรุ่นไหนดี จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูล ทั้งวิธีการใช้เครื่องวัดน้ำตาลขั้นพื้นฐาน สิ่งสำคัญที่ควรตรวจสอบก่อนเลือกซื้อ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพรวมถึง 10 อันดับ เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ ใช้งานง่าย และปลอดภัยได้มาตรฐานมาเป็นแนวทางให้กับผู้ป่วยเบาหวานทุกคน เช่น Accu-check, Omron, Glucosure Autocode, OneTouch, SinoCare, Terumo ถ้าพร้อมกันแล้ว เราไปหาชุดตรวจน้ำตาลดี ๆ สักเครื่องที่ช่วยให้การวัดระดับน้ำตาลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปกันเลยค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
  3,911 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  เชื่อว่าผู้หญิงแทบทุกคนต่างก็อยากมีเอวบางสมส่วนกันจริงไหมคะ เพราะส่วนเว้าส่วนโค้งช่วงเอวนี่แหละคือเสน่ห์ของสาว ๆ ที่ชวนให้หลงใหล ดูเซ็กซี่ มีสรีระที่บ่งบอกถึงความอ่อนช้อยน่าทะนุถนอม ฉะนั้นผู้หญิงเลยต้องสรรหาสารพัดวิธีที่จะทำให้หน้าท้องแบนราบและมีเอวบางสมส่วน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การคุมอาหารการกิน หรือแม้แต่ใช้ไอเท็มเด็ด ๆ ที่ช่วยให้สาว ๆ มีเอวเล็กคอดได้อย่างสมใจและรวดเร็ว และหนึ่งในไอเท็มที่ว่านี้ก็คือ “สายรัดเอว” ที่ช่วยเก็บหน้าท้องให้แบนราบ สร้างส่วนเว้าและเอวเอสให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่ขึ้นนั่นเองค่ะแต่สาว ๆ รู้กันมั้ยคะว่า “สายรัดเอว” ก็มีหลากหลายรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งต่างก็มีจุดประสงค์ การใช้งาน และเนื้อผ้าที่ใช้ผลิตที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยถึงความแตกต่างของสายรัดเอวแต่ละรุ่น และอยากทราบวิธีการเลือกซื้อสายรัดเอวให้เข้ากับตัวเองกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมเอาเนื้อหาดี ๆ ที่เกี่ยวกับสายรัดเอว อีกทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับ สายรัดเอว แนะนำ มาแชร์ให้สาว ๆ ได้อ่านกันค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  51,593 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง
  10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง
  การทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนเราต้องพูดคุยสื่อสารกับผู้อื่นอยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งการแปรงฟันอาจไม่ช่วยให้ช่องปากคุณสะอาดได้ 100% หรือในบางสถานการณ์คุณอาจไม่สะดวกหยิบแปรงสีฟัน-ยาสีฟันขึ้นมาใช้ได้ ดังนั้น สิ่งที่ช่วยคุณทำความสะอาดช่องปากได้รวดเร็วทันใจ คือ การใช้ "น้ำยาบ้วนปาก" นั่นเองปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากที่ขายกันทั่วไปมีอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Listerine, Dentiste, Fluocaril, Oral-B ซึ่งแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ช่วยทำความสะอาดคราบพลัค คราบหินปูน ลดกลิ่นปาก กำจัดเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย หรือลดอาการเสียวฟัน บางยี่ห้อถึงกับรวมคุณสมบัติหลายอย่างเข้าด้วยกันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เน้นความสะดวกและความคุ้มค่า ดังนั้น เพื่อให้คุณใช้น้ำยาบ้วนปากได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปากมาฝากกัน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างการใช้น้ำยาบ้วนปากระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่จากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยแนะนำ 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยอดฮิตอีกด้วยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  60,226 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  10 อันดับ ผ้าขนหนู ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซับน้ำได้ดี แห้งไว ทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
  ของใช้ชิ้นสำคัญประจำบ้านอย่าง "ผ้าขนหนู" มีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่อากาศร้อนเช่นนี้ หลาย ๆ คนคงแทบจะอาบน้ำวันละ 3 เวลาเลยใช่ไหมคะ ดังนั้น เมื่อผ้าขนหนูเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาสัมผัสตัวเราทุก ๆ วันอย่างนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้ามีผ้าขนหนูที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนโยนต่อผิว ใช้แล้วทำให้รู้สึกสบายตัว รวมทั้งมีคุณสมบัติการดูดซับน้ำที่ดีและมีความหนาที่พอเหมาะ แต่ผ้าขนหนูนั้นก็มีหลายเนื้อผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าขนหนูนาโน ซึ่งเชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้โดยพิจารณาจากอะไรดี แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับวิธีการเลือกผ้าขนหนู ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของคุณ พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ผ้าขนหนู คุณภาพดีที่มีราคาย่อมเยาไปจนถึงผ้าขนหนูคุณภาพพรีเมียมระดับผ้าขนหนูโรงแรม เพื่อเป็นตัวเลือกในการพิจารณาเลือกซื้อ ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  24,412 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แนะนำ มีทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แนะนำ มีทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  ในปัจจุบัน อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการตัดหรือโกนผมนั่นก็คือ ปัตตาเลี่ยน ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ตัดแต่งทรงผม ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพในการตัดสูง อีกทั้งยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ เช่น ปัตตาเลี่ยนแบบมีสาย ปัตตาเลี่ยนไร้สาย หรือปัตตาเลี่ยนแบบผสม นอกจากนี้ ยังมีรุ่นที่สามารถกันน้ำได้อีกด้วย โดยสามารถใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็กก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน แต่การที่ปัตตาเลี่ยนมีวางขายอยู่มากมาย อาจทำให้ใครหลายคนสับสนว่าควรจะเลือกยี่ห้อไหนถึงจะดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ปัตตาเลี่ยน ขายดี ที่ผ่านการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงวิธีการดูแลรักษามาฝากกันด้วย ซึ่งเชื่อว่าหากคุณได้อ่านแล้ว จะช่วยให้เลือกปัตตาเลี่ยนมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนค่ะ 
  ของใช้ส่วนตัว
  145,069 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แปรงหวีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ แปรงหวีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หนึ่งในปัญหาผมที่กวนใจสาว ๆ มาหลายยุคหลายสมัยเลยก็คือ “ผมพันกัน จัดทรงยาก” ซึ่งสาว ๆ ต่างก็พยายามสรรหาวิธีต่าง ๆ นานาเพื่อมาแก้ไขปัญหานี้จนมองข้ามไอเทมใกล้ตัวอย่าง “แปรงหวีผม” ไป ซึ่งแปรงหวีผมนั้นเป็นไอเทมสำคัญในการจัดแต่งทรงผมของเรามาก ๆ ถ้าแปรงหวีดี ก็จะทำให้ผมสวย จัดทรงง่าย ไม่ชี้ฟู โดยไม่ต้องไปเสียเงินทำเคมีกับเส้นผม ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Tangle Teezer, Aveda, Wet Brush, Lesasha และ Goody ก็ได้ออกแบบแปรงหวีผมให้มีฟังก์ชันตอบสนองปัญหาเส้นผมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปรงหวีสำหรับผมสังกะตัง แปรงหวีผมที่หวีแล้วไม่เกิดไฟฟ้าสถิต หรือแม้กระทั่งแปรงหวีผมที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากผมได้ แต่เราจะเลือกใช้แปรงหวีผมอย่างไรถึงจะเหมาะกับเราที่สุดกันล่ะ? ครั้งนี้ทางเราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “วิธีการเลือกแปรงหวีผม” ที่ถูกต้อง พร้อมด้วยการจัดอันดับ “10 อันดับแปรงหวีผม แนะนำ”  เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
  49,360 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่ง่าย ซึมซับได้นาน มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่ง่าย ซึมซับได้นาน มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  ในปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ “แพมเพิสผู้ใหญ่” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็น สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอายุมากและเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก และยังสามารถใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้อีกด้วย เพราะผ้าอ้อมจะช่วยรองรับของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งในท้องตลาดนั้นก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Certainty หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้นในบทความนี้ ทีมงานจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสผู้ใหญ่อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่า ใช้แล้วสบายตัว ซึมซับได้ดี และไม่ซึมเปื้อนออกมาด้านนอก นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแนะนำ10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกงสวมให้คุณพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
  18,200 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สบายตา ไม่ระคายเคือง มีทั้งแบบใสและแบบสี
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สบายตา ไม่ระคายเคือง มีทั้งแบบใสและแบบสี
  คอนแทคเลนส์รายวัน เป็นคอนแทคเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็ว เพราะเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถถอดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องดูแลรักษาความสะอาดมากเท่ากับคอนแทคเลนส์แบบรายเดือน อีกทั้งยังสามารถเลือกใส่ในวันที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความคล่องตัว เช่น การเล่นกีฬาที่ท้าทาย, การออกกำลังกาย หรือในวันที่ต้องการความมั่นใจหรือความสวยงามเป็นพิเศษ อย่างวันแต่งงาน, วันสัมภาษณ์งาน เป็นต้นทั้งนี้ คอนแทคเลนส์รายวันมีหลายประเภท ในบทความนี้ทางทีมงานจึงทำการศึกษาข้อมูลและรวบรวมคอนแทคเลนส์รายวันที่น่าสนใจมาให้ผู้อ่านทุกคน โดยการนำ 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายวัน ที่ผู้คนเลือกใช้งานกันมากที่สุด มาให้คุณได้เปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาของคอนแทคเลนส์รายวันแต่ละชนิดได้อย่างง่ายดายมากขึ้น รวมไปถึงแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายวันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วเชิญติดตามได้จากเนื้อหาด้านล่างได้เลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
  30,168 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด