• 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ 1
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ 2
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ 3
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ 4
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ 5

10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ

"ขลุ่ย" คือ หนึ่งในเครื่องดนตรีไทยยอดนิยมที่นอกจากจะฝึกเป่าได้ง่ายแล้ว ยังสามารถบรรเลงเสียงเพลงต่าง ๆ ได้อย่างไพเราะครบจบในชิ้นเดียว อาจกล่าวได้ว่าขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีไทยชนิดแรกที่หลาย ๆ คนรู้จักและใช้เครื่องดนตรีตัวแรกก็ว่าได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันขลุ่ยมีการดัดแปลงต่อมาเรื่อย ๆ จนมีหลากหลายประเภทให้เลือกเล่น ซึ่งจะแบ่งได้ตามแนวเพลงหรือวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ จึงอาจทำให้หลายคนที่สนใจเป่าขลุ่ย เริ่มไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี?


แน่นอนค่ะว่าเพื่อช่วยคลายข้อสงสัย วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกขลุ่ยแบบง่าย ๆ เบื้องต้น มาให้ทุกคนได้ค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน และพร้อมกันนี้ยังจัดเต็มด้วย 10 อับดับ ขลุ่ย หลาหลายประเภทจากผู้ผลิตชื่อดัง ที่ให้เสียงไพเราะกังวาน แถมยังได้รับกระแสตอบรับดี มาฝากไว้เป็นแนวทางในการเลือกขลุ่ยคู่ใจที่ตอบโจทย์แนวเพลงของทุกคนที่รักในเสียงดนตรีกันอีกด้วยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-10-2021
สารบัญ

วิธีการเลือกขลุ่ย

ก่อนที่ทุกคนจะไปเริ่มบรรเลงเพลงขลุ่ยลื่นหูฟังสบายอารมณ์นั้น ก็ต้องมาเริ่มดูกันก่อนค่ะว่าวิธีเลือกขลุ่ยที่ดีนั้น ต้องพิจารณาองค์ประกอบอะไรบ้าง จึงจะทำให้เสียงขลุ่ยที่ออกมามีความไพเราะตรงคีย์และตรงความคุณต้องการของคุณมากที่สุดค่ะ

เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำขลุ่ย

เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำขลุ่ย

ขลุ่ยทั่วไปจะนิยมทำจากไม้ไผ่เฉพาะพันธุ์ที่เรียกว่า "ไผ่รวก" เนื่องจากลักษณะโดยธรรมชาติของไม่ไผ่ที่เป็นรูกระบอก มีช่องว่างส่งผลให้ลมผ่านเข้าได้สะดวก ทำให้เกิดเสียงกังวานไพเราะตามมา ที่สำคัญเนื้อไม้ไผ่เมื่อถูกน้ำจะขยายตัว ซึ่งก็เป็นข้อดีช่วยให้ตัวขลุ่ยหรือเลาขลุ่ยไม่แตกง่าย รวมถึงมีผิวทั้งด้านนอกและด้านใน จึงสามารถทำเป็นลวดลายที่สวยงามแบบต่าง ๆ ได้ค่ะ


นอกจากไม้ไผ่แล้วขลุ่ยอาจทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น ไม้ชิงชันที่ให้เสียงใสชัดกังวาน ไม้พยุงให้เสียงที่นุ่มกว่าไม้ชิงชัน และไม้งิ้วดำที่มีความสวยงาม ให้เสียงใสคมและสื่อถึงความเป็นมงคลอีกด้วย แต่ไม้เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูงเพราะเป็นไม้หายาก อีกทั้งเนื้อไม้จะมีลักษณะค่อนข้างแข็งและเหนียว จึงไม่นิยมทำลายลงบนเลาขลุ่ย แต่จะเป็นการลงรัก ประกอบมุกหรือประกอบงาแทนค่ะ


อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากได้ขลุ่ยสักเลามาฝึกเป่าลองเสียง ก็ไม่จะเป็นจะต้องลงทุนซื้อขลุ่ยไม้ราคาแพงเสมอไป เพราะยังมีขลุ่ยที่ทำจากพลาสติกหรือท่อพีวีซี ซึ่งให้เสียงที่ดี กินลมน้อย แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าให้เลือกอยู่ด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องระมัดระวังเพราะพลาสติกนั้นมีโอกาสแตกหักได้ง่ายค่ะ

ดากขลุ่ย ควรทำจากไม้สักทอง

ดากขลุ่ย ควรทำจากไม้สักทอง

องค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อเสียง สำหรับกลุ่มของขลุ่ยไทยก็คือ "ดากขลุ่ย" หรือ "ลิ้นขลุ่ย" ซึ่งเป็นไม้อุดที่ผ่านการเหลากลมให้พอดีกับร่องด้านบนสุดหรือปากขลุ่ย โดยจะมีช่องเล็ก ๆ ไว้เป็นรูเป่า เพื่อให้ลมผ่านไปกระทบรูปากนกแก้วแล้วเกิดเป็นเสียง ดากขลุ่ยที่ดีนั้นควรทำจาก "ไม้สักทอง"พราะไม่มีขุยหรือเสี้ยนไม้ขนาดเล็ก (ขนแมว) ขวางทางลม  อีกทั้งลักษณะการประกอบหรือการใส่ดากควรเข้าร่องพอดี และไม่ควรชิดหรือห่างจากขอบจนเกินไป เพราะหากชิดกันเกิดไป อาจทำให้เกิดเสียงทึบ อื้อ จนส่งผลให้คีย์เพี้ยนได้ หรือถ้าห่างจากขอบเกินไปก็อาจทำให้เกิดเสียงโว่งกินลม จนกลายเป็นกินแรงของผู้เป่ามากไปค่ะ

เลือกคีย์ของขลุ่ย ที่ตรงกับแนวเพลงที่ต้องการ

ผู้เริ่มต้นซื้อขลุ่ยเลาแรกมักมีคำถามว่าควรเลือกคีย์ไหนดี? ในจุดนี้เราสามารถสังเกตได้จากแนวเพลงที่จะเล่นค่ะ เช่น ถ้าหากคุณต้องการเล่นเพลงสากล ให้เทียบตามคีย์ของเปียโน โดยควรเลือกคีย์ C, คีย์ Bb ซึ่งครอบคลุมหลายบทเพลง และคีย์ Bb ก็ยังครอบคลุมไปถึงเพลงลูกทุ่ง/ลูกกรุงอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม สำหรับขลุ่ยไทยที่วางจำหน่ายในปัจจุบันก็ไม่ได้มีการบอกคีย์เสมอไป ซึ่งคุณสามารถเลือกคีย์ได้จากประเภทขลุ่ย ตัวอย่างเช่น ขลุ่ยหลิบให้เสียงแหลมใสคือ คีย์ Eb และ D, ขลุ่ยเพียงออจะให้เสียงกลางคือคีย์ Bb, ขลุ่ยกรวดให้เสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงอออยู่ 1 ระดับคือให้คีย์ C, ขลุ่ยอู้ให้เสียงทุ้มต่ำคือคีย์ Eb, F และ G ค่ะ

เลือกขลุ่ยที่มีขนาดพอเหมาะกับนิ้ว

ขนาดความยาวของเลาขลุ่ยและระยะห่างของรูจะช่วยให้คุณเลื่อนหรือยกนิ้วขึ้นลงได้อย่างพลิ้วไหว ซึ่งแน่นอนว่าทางที่ดีที่สุดในการค้นหาขลุ่ยที่พอดีมือคือการได้ลองจับขลุ่ยจริง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่นิยมซื้อของทางออนไลน์ ประกอบกับหลาย ๆ คนไม่มีเวลามากพอที่จะไปเดินเลือกซื้อจากหน้าร้านได้ ดังนั้น เราขอแนะนำว่าให้เทียบจากรูปแบบทั่วไป โดยขลุ่ยไทยควรมีความยาวประมาณ 40 - 45 cm  และขลุ่ยสากลควรมีความยาวประมาณ 30 - 35 cm ซึ่งเป็นความยาวมาตรฐานและได้รับความนิยมมากที่สุด


ทั้งนี้ สำหรับใครที่มือเล็กบอบบางก็สามารถลดขนาดลงเป็นขลุ่ยเลาเล็กได้ หรือถ้าใครที่มีขนาดมือใหญ่ ก็สามารถปรับไปเลือกใช้ขลุ่ยที่ยาวขึ้นได้ตามความเหมาะสมค่ะ

10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน มีทั้งขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ขลุ่ยเพียงออ

เมื่อได้ลักษณะของขลุ่ยที่ตรงตามต้องการกันแล้ว ก็มาต่อกันด้วย 10 อันดับ ขลุ่ยคุณภาพดี ซึ่งต้องเกริ่นก่อนเลยค่ะว่า ขลุ่ยที่ทางทีมงานคัดสรรมาให้ในครั้งนี้ตอบโจทย์แนวเพลงหลากหลายมาก แถมยังมีดีไซน์โดดเด่นช่วยเสริมภาพลักษณ์ของผู้เป่าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

10

Dizi ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม

266 บาท 〜

วัสดุไม้ไผ่ขมสีดำ
คีย์C, D, G
ความยาว46 cm
9
วัสดุพลาสติก ABS Resin
คีย์คีย์ดับเบิ้ลโฮลล์ C, C#, D, D# / คีย์โซปราโน C
ความยาว33 cm
8

นาคราชขลุ่ยเพียงออ

289 บาท 〜

วัสดุ ไม่ไผ่
คีย์ Bb, C, A
ความยาวไม่ระบุ
7
วัสดุพลาสติก PVC
คีย์Bb, C
ความยาวไม่ระบุ
6
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์C, Bb
ความยาวไม่ระบุ
5
วัสดุไม้ใผ่
คีย์C
ความยาว60 cm
4
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์C
ความยาว25 cm
3
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์Bb, C, A
ความยาวไม่ระบุ
2
วัสดุพลาสติก
คีย์ไม่ระบุ
ความยาว35 cm
1
วัสดุพลาสติก ABS resin
คีย์C
ขนาดความยาว32 cm

ตารางเปรียบเทียบขลุ่ย

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • YAMAHA - ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B
 • King - ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100
 • ทศกัณฐ์ - ขลุ่ยเพียงออ
 • Yamaha - ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder
 • G2G - ขลุ่ยไม้ไผ่จีน

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
YAMAHA ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B 1

YAMAHA

2
King ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100 1

King

3
ทศกัณฐ์ ขลุ่ยเพียงออ 1

ทศกัณฐ์

4
Yamaha ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder 1

Yamaha

5
G2G ขลุ่ยไม้ไผ่จีน 1

G2G

6
ทศกัณฐ์ ขลุ่ยเพียงออ รุ่นเริ่มต้น 1

ทศกัณฐ์

7
โหมโรง ขลุ่ยเพียงออลายไม้ 1

โหมโรง

8
นาคราช ขลุ่ยเพียงออ 1

นาคราช

9
YAMAHA YRS 20G 1

YAMAHA

10
Dizi ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม 1

Dizi

ชื่อสินค้า

ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B

ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100

ขลุ่ยเพียงออ

ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder

ขลุ่ยไม้ไผ่จีน

ขลุ่ยเพียงออ รุ่นเริ่มต้น

ขลุ่ยเพียงออลายไม้

ขลุ่ยเพียงออ

YRS 20G

ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม

คุณสมบัติ

ขลุ่ยถอดแบ่งได้ ให้เสียงครบตามพื้นฐาน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ขลุ่ยราคาย่อมเยาเพื่อการฝึกฝน ได้เสียงมาตรฐาน ไม่กินลม

ลายไม้งิ้วดำสวยงาม เป่าเสียงสูงง่าย รองรับแนวเพลงหลากหลาย

ขลุ่ยไฟฟ์เสียงสูง เป่าด้านข้าง น้ำหนักเบา เหมาะกับแนวเพลงสากล

ทำจากไม้ไผ่ขม เป่าจากด้านข้าง บรรเลงโน้ตจีนเสียงดังกังวาน

เป่าโดยใช้ลมกลาง เน้นคีย์ C เหมาะสำหรับฝึกโน้ตเพลงเบื้องต้น

ขลุ่ยลายไม้ บันไดเสียงลื่นไหล ให้คีย์ตรงมาตรฐาน ไม่กินลมผู้เป่า

เลาไม้ไผ่อย่างดี แกะปากนกแก้ว คุณภาพเสียงดี ได้คีย์สากล

เลาใสเป็นเอกลักษณ์ ปรับเพิ่มได้ครึ่งเสียง ให้เสียงระดับ Soprano

น้ำหนักเบา ทำจากไม้ไผ่สีดำ ปลายหุ้มทองแดง ดูหรูหราสวยงาม

ราคาเริ่มต้น120 บาท59 บาท396 บาท320 บาท290 บาท299 บาท350 บาท289 บาท230 บาท266 บาท
วัสดุพลาสติก ABS resinพลาสติกพลาสติก ABSพลาสติก ABSไม้ใผ่พลาสติก ABSพลาสติก PVC ไม่ไผ่พลาสติก ABS Resinไม้ไผ่ขมสีดำ
คีย์Cไม่ระบุBb, C, ACCC, BbBb, C Bb, C, A คีย์ดับเบิ้ลโฮลล์ C, C#, D, D# / คีย์โซปราโน CC, D, G
ขนาดความยาว32 cm35 cmไม่ระบุ25 cm60 cmไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ33 cm46 cm
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ก็จบไปแล้วค่ะสำหรับขลุ่ยยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของเสียงและดีไซน์แตกต่างกันไป แถมบางรุ่นแม้จะมีราคาย่อมเยาแต่ก็ให้คุณภาพคุ้มเกินราคา ดังนั้น หากใครเจอขลุ่ยที่กำลังมองหาหรือได้เทคนิคการเลือกขลุ่ยแล้ว ก็สามารถไปซื้อขลุ่ยมาบรรเลงเพลงเพราะ ๆ กันได้เลย 


เรียกได้ว่ากว่าจะได้มาเป็นเสียงขลุ่ยสุดไพเราะที่ทุกคนได้ฟังกัน ไม่ได้อาศัยแค่เทคนิคหรือทักษะของผู้เล่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบต่าง ๆ ข้างต้นด้วย และในครั้งหน้าทางทีมงานจะมีเทคนิคการเลือกเครื่องดนตรีชนิดใดมาฝากกันอีกนั้น อย่าลืมมาติดตามกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ จุกหูฟัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวมแบรนด์ดัง SpinFit, HyperX, Azla, Epro, Dekoni
  10 อันดับ จุกหูฟัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวมแบรนด์ดัง SpinFit, HyperX, Azla, Epro, Dekoni
  ปัจจุบันไม่ว่าเราจะมองไปทางไหนก็มักจะพบกับเทคโนโลยีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น การฟังเพลง ดูวิดีโอ หรือพูดคุยทางโทรศัพท์ ซึ่งการใช้หูฟังก็เป็นทางเลือกอันดับแรกในการเพิ่มความคมชัดของเสียง โดยนอกจากจะใช้ฟังเสียงได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยลดปัญหาเสียงดังรบกวนจากคนรอบข้างอีกด้วย และเคล็ดลับสำหรับการใช้หูฟังก็คือการเลือกใช้อุปกรณ์เสริมอย่างจุกหูฟัง (Eartips) เพื่อช่วยลดอาการปวดหูเมื่อใช้หูฟังเป็นเวลานาน แถมยังช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงได้อีกด้วยโดยในปัจจุบันก็มีการผลิตจุกหูฟังออกมาหลายประเภท หลายยี่ห้อ เช่น SpinFit, HyperX, Azla, Epro, Dekoni และยังมีการเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายหรือมีรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น วันนี้เราจะพาไปดู 10 อันดับ จุกหูฟัง แนะนำ ที่ชาวเน็ตเลือกใช้ รวมถึงรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกจุกหูฟังให้ดีมีคุณภาพ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณได้เลือกหูฟังได้ตรงความต้องการ ซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
  ดนตรี
 • 10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "เครื่องตั้งสายกีตาร์" ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เล่นกีตาร์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน คุณจะสามารถใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนในการช่วยตั้งสายกีตาร์ได้ แต่ถ้าหากต้องการฝึกซ้อมหรือทำการแสดงสด เครื่องตั้งสายกีตาร์ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าแอปพลิเคชันอยู่ดี เพราะมีความแม่นยำ สามารถช่วยตั้งสายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังพกพาสะดวกด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดนั่นเองเครื่องตั้งสายกีตาร์นั้น มีหลากหลายประเภทด้วยกันและในบางครั้งอาจทำคุณสับสนเพราะไม่รู้ว่าควรเลือกใช้ประเภทไหนถึงจะเหมาะ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องตั้งสายกีตาร์ พร้อมทั้งทำการจัดอันดับ 10 เครื่องตั้งสายกีตาร์ ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพมาให้คนรักเสียงเพลงทุกคนได้ตัดสินใจ หากคุณกำลังมองหาเครื่องตั้งสายกีตาร์สักรุ่นอยู่ล่ะก็ สามารถติดตามบทความนี้ของเราได้เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางด้านดนตรีได้ถูกพัฒนาไปอย่างก้าวไกล โดยเฉพาะเครื่องดนตรีทั่วไปที่ได้การพัฒนาให้กลายเป็นครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Instruments) ไปแล้วแทบจะทุกชนิด หรือที่เราเรียกกันว่า "เครื่องดนตรีไฟฟ้า" นั่นเอง และหนึ่งในเครื่องดนตรีไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งจากเหล่านักเล่นดนตรี นั่นก็คือ "กลองไฟฟ้า" ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลายรูปแบบจากหลากหลายผู้ผลิต ทำให้มือกลองหลายคนตัดสินใจได้ยากในการเลือกซื้อวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกลองไฟฟ้า พร้อมกับแนะนำกลองไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ทั้งหมด 10 รุ่นที่ได้รับความนิยม มีคุณภาพและหาซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่าย ๆ หากคุณกำลังคิดที่จะซื้อหรือใช้กลองไฟฟ้าแทนการใช้กลองชุดทั่วไปอยู่ล่ะก็ ลองติดตามเนื้อหาในบทความนี้ เพื่อใช้ในการประกอบการพิจารณาได้เลยครับ !
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หากคุณกำลังมองหางานอดิเรกใหม่ ๆ โดยเฉพาะการเล่นดนตรี “อูคูเลเล่” เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีอีกหนึ่งชนิด ที่ตอบโจทย์มาก ๆ โดยเฉพาะกับมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยมีพื้นฐานทางดนตรีมาก่อน แถมมือใหม่หลายคนยังสามารถเล่นอูคูเลเล่ได้เร็วกว่าคนที่มีพื้นฐานในการเล่นกีตาร์มาก่อนด้วยซ้ำ เพราะถึงแม้ว่าเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนี้จะมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกัน แต่กลับมีจำนวนสายและการจับคอร์ดที่แตกต่างกันนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ด้วยรูปร่างที่มีขนาดเล็ก จับถนัดมือ จึงสามารถพกพาไปสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ประกอบกับจำนวนสายที่มีเพียง 4 สาย ทำให้อูคูเลเล่มีการเล่นที่ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนแน่นอนค่ะวันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ อูคูเลเล่ รุ่นที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักเสียงดนตรี แอบกระซิบไว้ก่อนว่า อูคูเลเล่ที่เราได้รวมรวมมาให้นั้น เป็นรุ่นที่มือใหม่หัดเล่นอูคูเลเล่และมือโปรจะต้องร้องว้าวไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอน เพื่อให้ได้รุ่นที่ถูกใจ ก่อนอื่นเราไปดูวิธีการเลือกอูคูเลเล่กันก่อนเลยค่ะว่า ควรพิจารณาเลือกจากปัจจัยอะไรบ้าง
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ
  10 อันดับ เบสโปร่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงทุ้มนุ่มละมุน มีเอกลักษณ์ มีทั้งสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ
  เบสโปร่งหรืออะคูสติกเบส เป็นเครื่องดนตรีที่ให้โทนเสียงอันอบอุ่นแตกต่างไปจากกีตาร์ไฟฟ้า ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องดนตรีประเภทนี้ ทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่ทว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักกลุ้มใจกันคือ ไม่แน่ใจว่าจะใช้กฎเกณฑ์หรือปัจจัยอะไรในการเลือกเครื่องดนตรีชนิดนี้ดี เพราะเบสโปร่งนั้นมีหลายประเภท ตั้งแต่รุ่นที่เหมาะกับมือสมัครเล่นไปจนถึงระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความแตกต่างของจำนวนสายอีกที่คาดว่าคงทำให้หลายคนเลือกซื้อไม่ถูกเลยค่ะวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเบสโปร่งที่ถูกต้อง พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ เบสโปร่งที่ได้รับความนิยม ตั้งแต่รุ่นสำหรับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีใจรักในเสียงดนตรี หรือใครที่กำลังมองหาเบสโปร่งอยู่ หากได้อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าจะต้องเจอรุ่นที่ถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีตาร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงดี ทรงสวย ราคาย่อมเยา
  10 อันดับ กีตาร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงดี ทรงสวย ราคาย่อมเยา
  หากนึกถึงเครื่องดนตรีชิ้นแรกสำหรับคนที่ต้องการฝึกเล่นดนตรี แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึงกีตาร์ โดยเฉพาะกีตาร์ไฟฟ้า ด้วยเสียงการเล่นที่มีความหลากหลาย สามารถเล่นคนเดียวหรือจะเล่นเป็นวงดนตรีก็ได้เช่นกัน อีกทั้งเมื่อเล่นในวงดนตรียังมีความโดดเด่นด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเอกของวงที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวผู้เล่น จนใครหลายคนเลือกกีตาร์ไฟฟ้าให้เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกสำหรับหัดเล่นและใฝ่ฝันอยากจะมีไว้ในครอบครองสักหนึ่งชิ้น แต่ก็มีอุปสรรคสำคัญอยู่ที่การไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดี แม้จะเคยเล่นกีตาร์โปร่งมาแล้วแต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่า กีตาร์ไฟฟ้าทำงานอย่างไร เพราะกีตาร์ไฟฟ้ามีอุปกรณ์ที่ต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ทั้งยังมีหลายรูปทรงและมีไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกีตาร์ไฟฟ้า พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ กีตาร์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยม ตั้งแต่รุ่นสำหรับมือสมัครเล่นจนถึงระดับมืออาชีพ รับรองว่าใครที่กำลังสนใจและอยากจะได้กีตาร์ไฟฟ้าไว้ในครอบครองสักชิ้นจะสามารถเลือกกีตาร์ไฟฟ้าที่ถูกใจได้แน่นอนครับ 
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  การเล่นดนตรีเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายและความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิและความจำได้ดี ซึ่งหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัยก็คือ กีตาร์โปร่ง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่มีความคลาสสิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเยอะ และยังสามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลงอีกด้วย นอกจากนี้ รูปทรงและคุณภาพเสียงของกีตาร์โปร่งยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เป็นเครื่องดนตรีประเภทแรก ๆ เมื่อเริ่มเล่นดนตรีการเลือกกีตาร์โปร่งคู่ใจสักตัวอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นกีตาร์ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกีตาร์โปร่งมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อกีตาร์โปร่ง ทั้งการเลือกจากแบรนด์ยอดนิยม รูปทรงของกีตาร์โปร่ง วัสดุของเนื้อไม้ หรือจะเป็นสเปกต่าง ๆ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ควรคำนึงถึงให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเอง อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กีตาร์โปร่งรุ่นยอดนิยมมาไว้ให้เป็นไอเดียให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ แซกโซโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงดี อุปกรณ์ครบ มีหลายประเภทให้เลือก
  10 อันดับ แซกโซโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสียงดี อุปกรณ์ครบ มีหลายประเภทให้เลือก
  หนึ่งในกิจกรรมยามว่างหรืองานอดิเรกที่ได้รับความนิยมมาตลอดก็คือการเล่นดนตรี เพราะไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มทักษะความสามารถใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง แต่เสียงดนตรียังช่วยทำให้ผ่อนคลายความเครียด ลดความกังวล ทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิและความจำได้ดีอีกด้วย ซึ่งนอกจากเครื่องดนตรีพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างเปียโน กีตาร์ กลองหรือไวโอลินแล้ว ยังมีเครื่องดนตรีอีกหนึ่งประเภทที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ แซกโซโฟน นั่นเองแซกโซโฟน คือเครื่องดนตรีประเภทเป่าทำจากทองเหลือง ซึ่งหลายคนน่าจะเคยได้ยินเสียงอันมีเสน่ห์ของมันผ่านดนตรีแจซกันมาบ้าง ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากนักและสามารถเล่นคนเดียวได้ แซกโซโฟนจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มเล่นดนตรี ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ แซกโซโฟน จากหลากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยม รวมทั้งยังมีข้อมูลวิธีการเลือกแซกโซโฟนมาให้เหล่ามือใหม่หัดเล่นได้นำไปพิจารณากันอีกด้วยค่ะ 
  ดนตรี
 • 10 อันดับ แผ่นซับเสียง แบบไหนดี ปี 2022 กันเสียงก้อง ติดผนังได้
  10 อันดับ แผ่นซับเสียง แบบไหนดี ปี 2022 กันเสียงก้อง ติดผนังได้
  เสียงสะท้อนนับได้ว่าเป็นปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในด้านที่เกี่ยวกับเสียง เช่น นักร้อง, โปรดิวเซอร์ หรือนักดนตรีที่ทำงานในสตูดิโออัดเสียง เนื่องจากหากมีเสียงสะท้อนมากเกินไปอาจทำให้เสียงที่อัดออกมามีความกังวานหรือเกิดเป็นเสียงทับซ้อนต่าง ๆ ได้ ด้วยเหตุนี้ สตูดิโออัดเสียงแทบทุกแห่งจึงต้องมีการติดตั้ง "แผ่นซับเสียง" เอาไว้ตามผนังห้อง เพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นค่ะแต่ในปัจจุบัน แผ่นซับเสียงไม่ได้ถูกใช้แค่เพียงในห้องสตูดิโออัดเสียงอีกต่อไป เพราะว่าหลาย ๆ คนยังนิยมนำมาติดตั้งในห้องนอน, ห้องนั่งเล่น หรือห้องดูหนังแบบ Home Theater เพื่อช่วยให้เสียงที่ได้ยินไม่สะท้อนจนก้องหู ชัดเจนและหนักแน่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ในวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 10 อันดับ แผ่นซับเสียง ที่สามารถใช้งานได้ทั้งสตูดิโออัดเสียงและห้องธรรมดาทั่วไป พร้อมทั้งวิธีการเลือกแผ่นซับเสียง ทั้งแบบฟองน้ำ โฟมและไฟเบอร์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับคุณค่ะ
  ดนตรี
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  ปัจจุบันไมโครโฟนถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับการร้องเพลง ไลฟ์สด การทำกิจกรรมบนเวที หรือแม้แต่การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการให้ผู้ฟังได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น ในอดีตไมโครโฟนจะมีสายไฟเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับเครื่องขยายเสียง ซึ่งในบางครั้งระหว่างใช้งาน สายไฟมักจะเป็นอุปสรรคทำให้ใช้งานไมโครโฟนได้ไม่สะดวก ในปัจจุบันจึงมีการผลิตไมโครโฟนไร้สายหรือที่นิยมเรียกกันว่าไมค์ลอยออกมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้นั่นเองครับนอกจากไมค์ลอยจะแก้ปัญหาเรื่องของสายไฟได้เป็นอย่างดีแล้ว ไมค์ลอยยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถถือไมค์ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทาง อีกทั้งบางรุ่นยังมีการออกแบบมาให้พกพาสะดวก ซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องถือไมค์เองอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ไมค์ลอยเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ไมค์ลอยเสียงดีจาก SHURE, Sennheiser, Sherman ฯลฯ และวิธีการเลือกไมค์ลอยมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาไมค์ลอยมาใช้งานก็สามารถมาเลือกชมได้ที่นี่เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  อย่างที่ทราบกันดีว่านอกจากคุณภาพไม้ที่ใช้ทำตัวกีตาร์แล้ว สายกีตาร์โปร่ง (Acoustic Guitar Strings) ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดเสียงของกีตาร์โปร่งด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วนักเล่นกีตาร์มืออาชีพส่วนใหญ่ จะมีความคุ้นเคยและสามารถเลือกสายกีตาร์ที่ตรงกับแนวเพลงที่เล่นประจำได้อยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หลายคนรวมถึงคนที่กำลังจะลองฝึกแนวเพลงใหม่ ๆ ก็อาจสับสนประเภทของสายกีตาร์โปร่งอยู่ไม่น้อยดังนั้นเพื่อช่วยให้กีตาร์ของคุณสามารถถ่ายทอดคีย์ต่าง ๆ ออกมาได้แบบไพเราะ ไม่เพี้ยน ทางทีมงานจึงได้สรุปแนวทางการเลือกสายกีตาร์โปร่งที่น่าสนใจมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ พร้อมกันนี้ ในช่วงท้ายยังมี 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่งรุ่นเด็ด เสียงดี จากแบรนด์ดังชื่อคุ้นหูมากมาย ไม่ว่าจะเป็น D'Addario, Elixir, Martin, Gibson หรือ Ernie Ball ไว้ให้ทุกคนได้ใช้เปรียบเทียบเพื่อเลือกซื้อสายที่เหมาะสมอีกด้วย
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  การเล่นดนตรีเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายและความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิและความจำได้ดี ซึ่งหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัยก็คือ กีตาร์โปร่ง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่มีความคลาสสิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเยอะ และยังสามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลงอีกด้วย นอกจากนี้ รูปทรงและคุณภาพเสียงของกีตาร์โปร่งยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เป็นเครื่องดนตรีประเภทแรก ๆ เมื่อเริ่มเล่นดนตรีการเลือกกีตาร์โปร่งคู่ใจสักตัวอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นกีตาร์ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกีตาร์โปร่งมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อกีตาร์โปร่ง ทั้งการเลือกจากแบรนด์ยอดนิยม รูปทรงของกีตาร์โปร่ง วัสดุของเนื้อไม้ หรือจะเป็นสเปกต่าง ๆ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ควรคำนึงถึงให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเอง อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กีตาร์โปร่งรุ่นยอดนิยมมาไว้ให้เป็นไอเดียให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ เสียงดี มือใหม่ก็เล่นได้
  10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมรุ่นแนะนำ เสียงดี มือใหม่ก็เล่นได้
  ในช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากงานหรือหยุดอยู่บ้านหลายวันอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากหางานอดิเรกใหม่ ๆ มาทำแก้เบื่อ โดยการเล่นดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ทั้งช่วยฝึกสมาธิและทำให้ผ่อนคลายจากการทำงานหรือการเรียนได้ ซึ่งเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงจะเป็นชิ้นใดไปไม่ได้ นอกจาก "กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า" เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถนำไปเล่นเดี่ยวหรือเล่นประกอบกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ก็ได้ และยังมีเสียงไพเราะน่าฟังอีกด้วย นอกจากนี้ กีต้าร์โปร่งไฟ้ฟ้ายังมีฟังก์ชันปรับเสียงสูงต่ำและสายแจ็คสำหรับเสียบเข้าลำโพง จึงทำให้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายโอกาสมากกว่าเมื่อเทียบกับกีต้าร์โปร่งธรรมดา อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งไฟฟ้ามีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกีต้าร์โปร่งไฟฟ้า รวมทั้งแนะนำ 10 อันดับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้าจากแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อให้คุณมีตัวเลือกประกอบการตัดสินใจที่หลากหลายนั่นเองค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพเสียงดี เสียงเพราะ กังวาน ฝึกเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
  หนึ่งในเครื่องดนตรีที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันก็คือ คาลิมบา (Kalimba) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไซซ์จิ๋วที่เมื่อหยิบมาลองเล่นแล้วจะต้องวางไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะคาลิมบาเป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านดนตรีมาก่อนเลย วิธีการเล่นนั้นก็ไม่ซับซ้อนและมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ จึงทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงใสชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลายและมีขนาดกะทัดรัด รวมถึงมีสีและดีไซน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคาลิมบาถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคาลิมบาดูแล้วจะพบว่าคาลิมบานั้นมีอยู่หลายประเภทจากหลากหลายผู้ผลิตให้เลือกซื้อ จึงทำให้ผู้ที่รักในเสียงดนตรีจำนวนมากที่อยากลองเล่นคาลิมบาดูเกิดความสงสัยว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องดนตรีคาลิมบาให้กับทุกคน พร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ คาลิมบา รุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามในหมู่ผู้เล่นทั่วไปและบรรดา YouTuber อีกด้วยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  "เครื่องตั้งสายกีตาร์" ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เล่นกีตาร์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน คุณจะสามารถใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนในการช่วยตั้งสายกีตาร์ได้ แต่ถ้าหากต้องการฝึกซ้อมหรือทำการแสดงสด เครื่องตั้งสายกีตาร์ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าแอปพลิเคชันอยู่ดี เพราะมีความแม่นยำ สามารถช่วยตั้งสายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังพกพาสะดวกด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดนั่นเองเครื่องตั้งสายกีตาร์นั้น มีหลากหลายประเภทด้วยกันและในบางครั้งอาจทำคุณสับสนเพราะไม่รู้ว่าควรเลือกใช้ประเภทไหนถึงจะเหมาะ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องตั้งสายกีตาร์ พร้อมทั้งทำการจัดอันดับ 10 เครื่องตั้งสายกีตาร์ ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพมาให้คนรักเสียงเพลงทุกคนได้ตัดสินใจ หากคุณกำลังมองหาเครื่องตั้งสายกีตาร์สักรุ่นอยู่ล่ะก็ สามารถติดตามบทความนี้ของเราได้เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด