• 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน 1
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน 2
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน 3
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน 4
 • 10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน 5

10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน

"ขลุ่ย" คือ หนึ่งในเครื่องดนตรีไทยยอดนิยมที่นอกจากจะฝึกเป่าได้ง่ายแล้ว ยังสามารถบรรเลงเสียงเพลงต่าง ๆ ได้อย่างไพเราะครบจบในชิ้นเดียว อาจกล่าวได้ว่าขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีไทยชนิดแรกที่หลาย ๆ คนรู้จักและใช้เครื่องดนตรีตัวแรกก็ว่าได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันขลุ่ยมีการดัดแปลงต่อมาเรื่อย ๆ จนมีหลากหลายประเภทให้เลือกเล่น ซึ่งจะแบ่งได้ตามแนวเพลงหรือวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ จึงอาจทำให้หลายคนที่สนใจเป่าขลุ่ย เริ่มไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี?


แน่นอนค่ะว่าเพื่อช่วยคลายข้อสงสัย วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกขลุ่ยแบบง่าย ๆ เบื้องต้น มาให้ทุกคนได้ค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน และพร้อมกันนี้ยังจัดเต็มด้วย 10 อับดับ ขลุ่ย หลาหลายประเภทจากผู้ผลิตชื่อดัง ที่ให้เสียงไพเราะกังวาน แถมยังได้รับกระแสตอบรับดี มาฝากไว้เป็นแนวทางในการเลือกขลุ่ยคู่ใจที่ตอบโจทย์แนวเพลงของทุกคนที่รักในเสียงดนตรีกันอีกด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 13-06-2022
สารบัญ

วิธีการเลือกขลุ่ย

ก่อนที่ทุกคนจะไปเริ่มบรรเลงเพลงขลุ่ยลื่นหูฟังสบายอารมณ์นั้น ก็ต้องมาเริ่มดูกันก่อนค่ะว่าวิธีเลือกขลุ่ยที่ดีนั้น ต้องพิจารณาองค์ประกอบอะไรบ้าง จึงจะทำให้เสียงขลุ่ยที่ออกมามีความไพเราะตรงคีย์และตรงความคุณต้องการของคุณมากที่สุดค่ะ

เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำขลุ่ย

เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำขลุ่ย

ขลุ่ยทั่วไปจะนิยมทำจากไม้ไผ่เฉพาะพันธุ์ที่เรียกว่า "ไผ่รวก" เนื่องจากลักษณะโดยธรรมชาติของไม่ไผ่ที่เป็นรูกระบอก มีช่องว่างส่งผลให้ลมผ่านเข้าได้สะดวก ทำให้เกิดเสียงกังวานไพเราะตามมา ที่สำคัญเนื้อไม้ไผ่เมื่อถูกน้ำจะขยายตัว ซึ่งก็เป็นข้อดีช่วยให้ตัวขลุ่ยหรือเลาขลุ่ยไม่แตกง่าย รวมถึงมีผิวทั้งด้านนอกและด้านใน จึงสามารถทำเป็นลวดลายที่สวยงามแบบต่าง ๆ ได้ค่ะ


นอกจากไม้ไผ่แล้วขลุ่ยอาจทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น ไม้ชิงชันที่ให้เสียงใสชัดกังวาน ไม้พยุงให้เสียงที่นุ่มกว่าไม้ชิงชัน และไม้งิ้วดำที่มีความสวยงาม ให้เสียงใสคมและสื่อถึงความเป็นมงคลอีกด้วย แต่ไม้เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูงเพราะเป็นไม้หายาก อีกทั้งเนื้อไม้จะมีลักษณะค่อนข้างแข็งและเหนียว จึงไม่นิยมทำลายลงบนเลาขลุ่ย แต่จะเป็นการลงรัก ประกอบมุกหรือประกอบงาแทนค่ะ


อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากได้ขลุ่ยสักเลามาฝึกเป่าลองเสียง ก็ไม่จะเป็นจะต้องลงทุนซื้อขลุ่ยไม้ราคาแพงเสมอไป เพราะยังมีขลุ่ยที่ทำจากพลาสติกหรือท่อพีวีซี ซึ่งให้เสียงที่ดี กินลมน้อย แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าให้เลือกอยู่ด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องระมัดระวังเพราะพลาสติกนั้นมีโอกาสแตกหักได้ง่ายค่ะ

ดากขลุ่ย ควรทำจากไม้สักทอง

ดากขลุ่ย ควรทำจากไม้สักทอง

องค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อเสียง สำหรับกลุ่มของขลุ่ยไทยก็คือ "ดากขลุ่ย" หรือ "ลิ้นขลุ่ย" ซึ่งเป็นไม้อุดที่ผ่านการเหลากลมให้พอดีกับร่องด้านบนสุดหรือปากขลุ่ย โดยจะมีช่องเล็ก ๆ ไว้เป็นรูเป่า เพื่อให้ลมผ่านไปกระทบรูปากนกแก้วแล้วเกิดเป็นเสียง ดากขลุ่ยที่ดีนั้นควรทำจาก "ไม้สักทอง"พราะไม่มีขุยหรือเสี้ยนไม้ขนาดเล็ก (ขนแมว) ขวางทางลม  อีกทั้งลักษณะการประกอบหรือการใส่ดากควรเข้าร่องพอดี และไม่ควรชิดหรือห่างจากขอบจนเกินไป เพราะหากชิดกันเกิดไป อาจทำให้เกิดเสียงทึบ อื้อ จนส่งผลให้คีย์เพี้ยนได้ หรือถ้าห่างจากขอบเกินไปก็อาจทำให้เกิดเสียงโว่งกินลม จนกลายเป็นกินแรงของผู้เป่ามากไปค่ะ

เลือกคีย์ของขลุ่ย ที่ตรงกับแนวเพลงที่ต้องการ

เลือกคีย์ของขลุ่ย ที่ตรงกับแนวเพลงที่ต้องการ

ผู้เริ่มต้นซื้อขลุ่ยเลาแรกมักมีคำถามว่าควรเลือกคีย์ไหนดี? ในจุดนี้เราสามารถสังเกตได้จากแนวเพลงที่จะเล่นค่ะ เช่น ถ้าหากคุณต้องการเล่นเพลงสากล ให้เทียบตามคีย์ของเปียโน โดยควรเลือกคีย์ C, คีย์ Bb ซึ่งครอบคลุมหลายบทเพลง และคีย์ Bb ก็ยังครอบคลุมไปถึงเพลงลูกทุ่ง/ลูกกรุงอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม สำหรับขลุ่ยไทยที่วางจำหน่ายในปัจจุบันก็ไม่ได้มีการบอกคีย์เสมอไป ซึ่งคุณสามารถเลือกคีย์ได้จากประเภทขลุ่ย ตัวอย่างเช่น ขลุ่ยหลิบให้เสียงแหลมใสคือ คีย์ Eb และ D, ขลุ่ยเพียงออจะให้เสียงกลางคือคีย์ Bb, ขลุ่ยกรวดให้เสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงอออยู่ 1 ระดับคือให้คีย์ C, ขลุ่ยอู้ให้เสียงทุ้มต่ำคือคีย์ Eb, F และ G ค่ะ

เลือกขลุ่ยที่มีขนาดพอเหมาะกับนิ้ว

เลือกขลุ่ยที่มีขนาดพอเหมาะกับนิ้ว

ขนาดความยาวของเลาขลุ่ยและระยะห่างของรูจะช่วยให้คุณเลื่อนหรือยกนิ้วขึ้นลงได้อย่างพลิ้วไหว ซึ่งแน่นอนว่าทางที่ดีที่สุดในการค้นหาขลุ่ยที่พอดีมือคือการได้ลองจับขลุ่ยจริง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่นิยมซื้อของทางออนไลน์ ประกอบกับหลาย ๆ คนไม่มีเวลามากพอที่จะไปเดินเลือกซื้อจากหน้าร้านได้ ดังนั้น เราขอแนะนำว่าให้เทียบจากรูปแบบทั่วไป โดยขลุ่ยไทยควรมีความยาวประมาณ 40 - 45 cm  และขลุ่ยสากลควรมีความยาวประมาณ 30 - 35 cm ซึ่งเป็นความยาวมาตรฐานและได้รับความนิยมมากที่สุด


ทั้งนี้ สำหรับใครที่มือเล็กบอบบางก็สามารถลดขนาดลงเป็นขลุ่ยเลาเล็กได้ หรือถ้าใครที่มีขนาดมือใหญ่ ก็สามารถปรับไปเลือกใช้ขลุ่ยที่ยาวขึ้นได้ตามความเหมาะสมค่ะ

10 อันดับ ขลุ่ย ยี่ห้อไหนดี เสียงเพราะ คีย์ตรงมาตรฐาน

เมื่อได้ลักษณะของขลุ่ยที่ตรงตามต้องการกันแล้ว ก็มาต่อกันด้วย 10 อันดับ ขลุ่ยคุณภาพดี ซึ่งต้องเกริ่นก่อนเลยค่ะว่า ขลุ่ยที่ทางทีมงานคัดสรรมาให้ในครั้งนี้ตอบโจทย์แนวเพลงหลากหลายมาก แถมยังมีดีไซน์โดดเด่นช่วยเสริมภาพลักษณ์ของผู้เป่าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

10

Dizi ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม

266 บาท 〜

วัสดุไม้ไผ่ขมสีดำ
คีย์C, D, G
ความยาว46 cm
9
วัสดุพลาสติก ABS Resin
คีย์คีย์ดับเบิ้ลโฮลล์ C, C#, D, D# / คีย์โซปราโน C
ความยาว33 cm
8

นาคราชขลุ่ยเพียงออ

289 บาท 〜

วัสดุ ไม่ไผ่
คีย์ Bb, C, A
ความยาวไม่ระบุ
7
วัสดุพลาสติก PVC
คีย์Bb, C
ความยาวไม่ระบุ
6
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์C, Bb
ความยาวไม่ระบุ
5
วัสดุไม้ใผ่
คีย์C
ความยาว60 cm
4
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์C
ความยาว25 cm
3
วัสดุพลาสติก ABS
คีย์Bb, C, A
ความยาวไม่ระบุ
2
วัสดุพลาสติก
คีย์ไม่ระบุ
ความยาว35 cm
1
วัสดุพลาสติก ABS resin
คีย์C
ขนาดความยาว32 cm

ตารางเปรียบเทียบขลุ่ย

 TOP 5 แนะนำขลุ่ย ได้แก่ :

 • YAMAHA - ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B
 • King - ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100
 • ทศกัณฐ์ - ขลุ่ยเพียงออ
 • Yamaha - ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder
 • G2G - ขลุ่ยไม้ไผ่จีน

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
YAMAHA ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B 1

YAMAHA

2
King ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100 1

King

3
ทศกัณฐ์ ขลุ่ยเพียงออ 1

ทศกัณฐ์

4
Yamaha ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder 1

Yamaha

5
G2G ขลุ่ยไม้ไผ่จีน 1

G2G

6
ทศกัณฐ์ ขลุ่ยเพียงออ รุ่นเริ่มต้น 1

ทศกัณฐ์

7
โหมโรง ขลุ่ยเพียงออลายไม้ 1

โหมโรง

8
นาคราช ขลุ่ยเพียงออ 1

นาคราช

9
YAMAHA YRS 20G 1

YAMAHA

10
Dizi ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม 1

Dizi

ชื่อสินค้า

ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ YRS-23/24B

ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ K100

ขลุ่ยเพียงออ

ขลุ่ยคีย์ ซี YRF-21 Fife Recorder

ขลุ่ยไม้ไผ่จีน

ขลุ่ยเพียงออ รุ่นเริ่มต้น

ขลุ่ยเพียงออลายไม้

ขลุ่ยเพียงออ

YRS 20G

ขลุ่ยไม้ไผ่จีนแบบดั้งเดิม

คุณสมบัติ

ขลุ่ยถอดแบ่งได้ ให้เสียงครบตามพื้นฐาน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ขลุ่ยราคาย่อมเยาเพื่อการฝึกฝน ได้เสียงมาตรฐาน ไม่กินลม

ลายไม้งิ้วดำสวยงาม เป่าเสียงสูงง่าย รองรับแนวเพลงหลากหลาย

ขลุ่ยไฟฟ์เสียงสูง เป่าด้านข้าง น้ำหนักเบา เหมาะกับแนวเพลงสากล

ทำจากไม้ไผ่ขม เป่าจากด้านข้าง บรรเลงโน้ตจีนเสียงดังกังวาน

เป่าโดยใช้ลมกลาง เน้นคีย์ C เหมาะสำหรับฝึกโน้ตเพลงเบื้องต้น

ขลุ่ยลายไม้ บันไดเสียงลื่นไหล ให้คีย์ตรงมาตรฐาน ไม่กินลมผู้เป่า

เลาไม้ไผ่อย่างดี แกะปากนกแก้ว คุณภาพเสียงดี ได้คีย์สากล

เลาใสเป็นเอกลักษณ์ ปรับเพิ่มได้ครึ่งเสียง ให้เสียงระดับ Soprano

น้ำหนักเบา ทำจากไม้ไผ่สีดำ ปลายหุ้มทองแดง ดูหรูหราสวยงาม

ราคาเริ่มต้น120 บาท59 บาท396 บาท320 บาท290 บาท299 บาท350 บาท289 บาท230 บาท266 บาท
วัสดุพลาสติก ABS resinพลาสติกพลาสติก ABSพลาสติก ABSไม้ใผ่พลาสติก ABSพลาสติก PVC ไม่ไผ่พลาสติก ABS Resinไม้ไผ่ขมสีดำ
คีย์Cไม่ระบุBb, C, ACCC, BbBb, C Bb, C, A คีย์ดับเบิ้ลโฮลล์ C, C#, D, D# / คีย์โซปราโน CC, D, G
ขนาดความยาว32 cm35 cmไม่ระบุ25 cm60 cmไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ33 cm46 cm
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ก็จบไปแล้วค่ะสำหรับขลุ่ยยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของเสียงและดีไซน์แตกต่างกันไป แถมบางรุ่นแม้จะมีราคาย่อมเยาแต่ก็ให้คุณภาพคุ้มเกินราคา ดังนั้น หากใครเจอขลุ่ยที่กำลังมองหาหรือได้เทคนิคการเลือกขลุ่ยแล้ว ก็สามารถไปซื้อขลุ่ยมาบรรเลงเพลงเพราะ ๆ กันได้เลย 


เรียกได้ว่ากว่าจะได้มาเป็นเสียงขลุ่ยสุดไพเราะที่ทุกคนได้ฟังกัน ไม่ได้อาศัยแค่เทคนิคหรือทักษะของผู้เล่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบต่าง ๆ ข้างต้นด้วย และในครั้งหน้าทางทีมงานจะมีเทคนิคการเลือกเครื่องดนตรีชนิดใดมาฝากกันอีกนั้น อย่าลืมมาติดตามกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  10 อันดับ กีตาร์โปร่ง รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Fender Yamaha Crafter คลาสสิก เสียงเพราะ
  การเล่นดนตรีเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายและความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิและความจำได้ดี ซึ่งหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัยก็คือ กีตาร์โปร่ง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่มีความคลาสสิก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเยอะ และยังสามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลงอีกด้วย นอกจากนี้ รูปทรงและคุณภาพเสียงของกีตาร์โปร่งยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เป็นเครื่องดนตรีประเภทแรก ๆ เมื่อเริ่มเล่นดนตรีการเลือกกีตาร์โปร่งคู่ใจสักตัวอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นกีตาร์ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกีตาร์โปร่งมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อกีตาร์โปร่ง ทั้งการเลือกจากแบรนด์ยอดนิยม รูปทรงของกีตาร์โปร่ง วัสดุของเนื้อไม้ หรือจะเป็นสเปกต่าง ๆ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ควรคำนึงถึงให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเอง อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กีตาร์โปร่งรุ่นยอดนิยมมาไว้ให้เป็นไอเดียให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  10 อันดับ ไมค์ลอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไร้สาย พกพาได้ จาก SHURE, Sennheiser
  ปัจจุบันไมโครโฟนถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับการร้องเพลง ไลฟ์สด การทำกิจกรรมบนเวที หรือแม้แต่การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการให้ผู้ฟังได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น ในอดีตไมโครโฟนจะมีสายไฟเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับเครื่องขยายเสียง ซึ่งในบางครั้งระหว่างใช้งาน สายไฟมักจะเป็นอุปสรรคทำให้ใช้งานไมโครโฟนได้ไม่สะดวก ในปัจจุบันจึงมีการผลิตไมโครโฟนไร้สายหรือที่นิยมเรียกกันว่าไมค์ลอยออกมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้นั่นเองครับนอกจากไมค์ลอยจะแก้ปัญหาเรื่องของสายไฟได้เป็นอย่างดีแล้ว ไมค์ลอยยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถถือไมค์ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทาง อีกทั้งบางรุ่นยังมีการออกแบบมาให้พกพาสะดวก ซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องถือไมค์เองอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ไมค์ลอยเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ไมค์ลอยเสียงดีจาก SHURE, Sennheiser, Sherman ฯลฯ และวิธีการเลือกไมค์ลอยมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาไมค์ลอยมาใช้งานก็สามารถมาเลือกชมได้ที่นี่เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  10 อันดับ สายกีตาร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง D'Addario, Elixir, Ernie Ball
  อย่างที่ทราบกันดีว่านอกจากคุณภาพไม้ที่ใช้ทำตัวกีตาร์แล้ว สายกีตาร์โปร่ง (Acoustic Guitar Strings) ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดเสียงของกีตาร์โปร่งด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วนักเล่นกีตาร์มืออาชีพส่วนใหญ่ จะมีความคุ้นเคยและสามารถเลือกสายกีตาร์ที่ตรงกับแนวเพลงที่เล่นประจำได้อยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หลายคนรวมถึงคนที่กำลังจะลองฝึกแนวเพลงใหม่ ๆ ก็อาจสับสนประเภทของสายกีตาร์โปร่งอยู่ไม่น้อยดังนั้นเพื่อช่วยให้กีตาร์ของคุณสามารถถ่ายทอดคีย์ต่าง ๆ ออกมาได้แบบไพเราะ ไม่เพี้ยน ทางทีมงานจึงได้สรุปแนวทางการเลือกสายกีตาร์โปร่งที่น่าสนใจมาให้ในบทความนี้แล้วค่ะ พร้อมกันนี้ ในช่วงท้ายยังมี 10 อันดับ สายกีตาร์โปร่งรุ่นเด็ด เสียงดี จากแบรนด์ดังชื่อคุ้นหูมากมาย ไม่ว่าจะเป็น D'Addario, Elixir, Martin, Gibson หรือ Ernie Ball ไว้ให้ทุกคนได้ใช้เปรียบเทียบเพื่อเลือกซื้อสายที่เหมาะสมอีกด้วย
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รุ่นแนะนำ มือใหม่เล่นได้
  10 อันดับ กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รุ่นแนะนำ มือใหม่เล่นได้
  ในช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากงานหรือหยุดอยู่บ้านหลายวันอาจทำให้หลาย ๆ คนอยากหางานอดิเรกใหม่ ๆ มาทำแก้เบื่อ โดยการเล่นดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ทั้งช่วยฝึกสมาธิและทำให้ผ่อนคลายจากการทำงานหรือการเรียนได้ ซึ่งเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงจะเป็นชิ้นใดไปไม่ได้ นอกจาก "กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า" เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถนำไปเล่นเดี่ยวหรือเล่นประกอบกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ก็ได้ และยังมีเสียงไพเราะน่าฟังอีกด้วย นอกจากนี้ กีต้าร์โปร่งไฟ้ฟ้ายังมีฟังก์ชันปรับเสียงสูงต่ำและสายแจ็คสำหรับเสียบเข้าลำโพง จึงทำให้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายโอกาสมากกว่าเมื่อเทียบกับกีต้าร์โปร่งธรรมดา อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งไฟฟ้ามีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกีต้าร์โปร่งไฟฟ้า รวมทั้งแนะนำ 10 อันดับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้าจากแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อให้คุณมีตัวเลือกประกอบการตัดสินใจที่หลากหลายนั่นเองค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มือใหม่เล่นได้ อุปกรณ์เสริมครบครัน
  10 อันดับ ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มือใหม่เล่นได้ อุปกรณ์เสริมครบครัน
  หากพูดถึงวงออร์เคสตรา ทุกคนคงนึกถึงไวโอลิน เครื่องดนตรีหลักยอดนิยมที่ให้เสียงสูงที่ไพเราะน่าฟังอย่างแน่นอน โดยไวโอลินเป็นเครื่องดนตรีคลาสสิกของทางฝั่งตะวันตก มีลักษณะเป็นเครื่องสายขนาดเล็ก มี 4 สาย รูปทรงคล้ายกีตาร์ และทำมาจากไม้เป็นหลัก ไวโอลินนั้นประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ มากมาย เช่น หัวไวโอลิน โพรงลูกบิด คอ สะพานวางนิ้ว เอว ช่องเสียง หางปลา ที่รองคาง เป็นต้น ในส่วนของการเล่นจะเล่นโดยการใช้คันชักสีสายของไวโอลินเพื่อให้เกิดเสียงที่ต้องการเนื่องจากไวโอลินเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงไพเราะน่าฟัง สามารถฝึกเล่นด้วยตนเองได้ไม่ยากนัก ทั้งยังนำมาเล่นได้หลากหลายแนวเพลงและสามารถถ่ายทอดได้ทั้งอารมณ์สุข สนุกสนาน หรือเศร้า นอกจากนี้ยังมีระดับราคาที่หลากหลาย สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณของตนเอง จึงเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นสนใจอยากเล่นเครื่องดนตรี วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อไวโอลิน และ 10 อันดับ ไวโอลินที่ได้รับความนิยมมาให้ทุกคนได้ใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจกันค่ะ
  เครื่องดนตรีสากล
 • 10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งมือใหม่ มืออาชีพ
  10 อันดับ เครื่องตั้งสายกีตาร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งมือใหม่ มืออาชีพ
  "เครื่องตั้งสายกีตาร์" ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เล่นกีตาร์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน คุณจะสามารถใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนในการช่วยตั้งสายกีตาร์ได้ แต่ถ้าหากต้องการฝึกซ้อมหรือทำการแสดงสด เครื่องตั้งสายกีตาร์ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าแอปพลิเคชันอยู่ดี เพราะมีความแม่นยำ สามารถช่วยตั้งสายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังพกพาสะดวกด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดนั่นเองเครื่องตั้งสายกีตาร์นั้น มีหลากหลายประเภทด้วยกันและในบางครั้งอาจทำคุณสับสนเพราะไม่รู้ว่าควรเลือกใช้ประเภทไหนถึงจะเหมาะ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องตั้งสายกีตาร์ พร้อมทั้งแชร์ 10 เครื่องตั้งสายกีตาร์ ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพมาให้คนรักเสียงเพลงทุกคนได้ตัดสินใจ หากคุณกำลังมองหาเครื่องตั้งสายกีตาร์สักรุ่นอยู่ล่ะก็ สามารถติดตามบทความนี้ของเราได้เลยครับ
  เครื่องดนตรีสากล
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่