• 10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย 1
 • 10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย 2
 • 10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย 3
 • 10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย 4
 • 10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย 5

10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย

ในงาน DIY งานช่างสี และงานทำความสะอาด มักจะได้ยินชื่อผลิตภัณฑ์ทินเนอร์อยู่เสมอ บางครั้งก็มีการกล่าวถึงทินเนอร์ในลักษณะสารเสพติดที่เป็นสารระเหยออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทั้งยังมีความเชื่อว่าหากสูดดมต่อเนื่องเป็นเวลานานจะไม่ดีต่อสุขภาพ ทำให้หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นสารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยงหรือต้องใช้โดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วทินเนอร์มีหลายชนิดและมีลักษณะการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาส่วนผสม รวมทั้งยกเลิกและหลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมที่เป็นพิษรุนแรง เช่น เบนซีน เมทิลแอกอฮอล์ เป็นต้น จึงมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานมากขึ้น


แต่จะเลือกอย่างไรจึงจะได้ทินเนอร์ที่มีคุณภาพที่สุด ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกทินเนอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ ทินเนอร์คุณภาพดีและปลอดภัย ที่กำลังได้รับความนิยมมาเป็นตัวเลือกให้กับคุณ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 859 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ทินเนอร์คืออะไร? ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

นิยามของทินเนอร์ คือ ตัวทำละลายซึ่งถูกใช้เป็นสารเจือจางสีและผลิตภัณฑ์เคลือบเงา ตลอดจนใช้เพื่อล้างสีที่ติดพู่กันหรือภาชนะผสมสีให้สะอาดหลังใช้งาน โดยลักษณะทั่วไปของทินเนอร์จะมีสีใส มีกลิ่นฉุน และเป็นสารระเหยที่เป็นพิษหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก ทั้งนี้ทินเนอร์ที่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จะต้องมีส่วนผสมของสารไฮโดรคาร์บอน 71% , คีโตน 18% , แอลกอฮอล์ 8% , อีเทอร์ 3% ไม่มีค่า pH เกิน 0.3 และที่สำคัญต้องระเหยได้หมดจดโดยไม่ทิ้งคราบตกค้าง ไม่ทำให้สีที่เจือจางเกิดฝ้าขาวหรือมีมลทิน


ทินเนอร์มักจะถูกนำไปใช้งานในการเจือจางสีเพื่อให้เม็ดสีกระจายตัวได้อย่างสม่ำเสมอ และใช้ผสมสีเคลือบเงาเพื่อลดความหนืด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแทรกซึมลงพื้นผิวงาน ทำให้มีวัสดุมีความเงางาม มีชั้นฟิล์มเคลือบที่บางกว่าปกติ ซึ่งทินเนอร์นี้จะต้องเลือกใช้ให้ถูกชนิดกับสีที่ใช้ร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดฝ้าหรือสีจับกันเป็นก้อนนั่นเอง นอกจากนี้ ทินเนอร์ยังถูกใช้เพื่อเช็ดคราบน้ำมัน สารเคลือบ จารบี ตลอดจนใช้ทำความสะอาดชิ้นงานและอุปกรณ์ที่มีสีหรือสารเคลือบเก่าติดอยู่ก่อนที่จะลงสีใหม่ในชิ้นงาน ซึ่งทินเนอร์สำหรับเช็ดล้างนี้จะมีราคาถูกกว่าประเภทผสมสีค่ะ

วิธีการเลือกทินเนอร์

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนการซื้อทินเนอร์ คือ ใช้ในงานประเภทการล้าง เจือจาง หรือทำความสะอาด เพราะทินเนอร์แต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่ต่างกัน แล้วจะเลือกทินเนอร์แบบใดให้เหมาะกับการใช้งาน มาดูข้อมูลเหล่านี้เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาได้เลยค่ะ

เลือกทินเนอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน

ทินเนอร์ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับงาน ไม่ว่าจะเป็นทินเนอร์สำหรับงานล้างอุปกรณ์ ทินเนอร์สำหรับเช็ดคราบต่าง ๆ บนพื้นผิววัสดุ และทินเนอร์สำหรับเจือจางสี ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีรายละเอียดเฉพาะแยกย่อยลงไปค่ะ

ทินเนอร์สำหรับล้างอุปกรณ์

ทินเนอร์สำหรับล้างอุปกรณ์นั้น เป็นทินเนอร์ที่ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายได้ในสีทุกชนิด มักมีราคาถูกกว่าทินเนอร์ประเภทอื่น พบได้ในงานช่างทั่วไปตลอดจนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีคุณสมบัติไวต่อการจุดระเบิดและไวต่อการวาบไฟสูง เนื่องจากมีคุณสมบัติทำละลายและกัดกร่อนสูงจึงไม่นิยมใช้ในการล้างพื้นผิวชิ้นงานเพราะอาจทำให้วัสดุพื้นผิวดั้งเดิมเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะพื้นผิวพลาสติกและยาง ทินเนอร์ชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปโดยจะมีโดยจะมีการระบุไว้ที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่าเป็น “ทินเนอร์สำหรับล้างอุปกรณ์” ค่ะ

ทินเนอร์สำหรับเช็ดคราบต่าง ๆ

ใช้สำหรับงานเช็ดคราบทำความสะอาดพื้นผิววัสดุต่าง ๆ โดยไม่ทำให้พื้นผิวเสื่อมสภาพ ทินเนอร์ประเภทนี้จะมีความสามารถในการกัดกร่อนน้อยกว่าทินเนอร์ชนิดอื่น และมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันอะซิโตน (Acetone) และแอลกอฮอล์เช่นเดียวกับน้ำมันสน น้ำยาล้างเล็บและน้ำยาทำความสะอาดกระจก ทินเนอร์ประเภทนี้จะไม่นำไปผสมเพื่อเจือจางเพราะไม่มีคุณสมบัติในการทำละลาย และกลิ่นของทินเนอร์ก็ไม่ฉุนแสบจมูกเท่ากับทินเนอร์สำหรับเจือจาง


การเลือกใช้ทินเนอร์เช็ดคราบควรเลือกให้ตรงตามลักษณะคราบที่ต้องการเช็ด เช่น คราบน้ำมัน ยางมะตอย ก็ควรใช้ทินเนอร์ประเภทแอลกอฮอล์และไฮโดรคาร์บอน ส่วนคราบสีแล็กเกอร์ก็ควรใช้ทินเนอร์กลุ่มอะซิโตน เป็นต้น ทินเนอร์ประเภทนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป โดยแจ้งว่าต้องการทินเนอร์สำหรับเช็ดคราบ แต่ทั้งนี้ต้องบอกประเภทพื้นผิวให้ทราบด้วยเพื่อจะช่วยให้เลือกทินเนอร์ได้ถูกต้องยิ่งขึ้นค่ะ

ทินเนอร์สำหรับเจือจาง

ทินเนอร์ประเภทนี้ใช้ในการเจือจางเม็ดสี ลดความหนืด เพิ่มคุณสมบัติในการยึดเกาะและเคลือบเงา นับว่าเป็นทินเนอร์ในกลุ่มที่มีความเฉพาะตัวสูงมาก ๆ ค่ะ เนื่องจากต้องใช้ให้ถูกต้องตรงตามชนิดสีที่จะนำไปเจือจาง ในกรณีที่เป็นสีชนิดพิเศษหรือเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะจะต้องใช้ทินเนอร์ชนิดเดียวกันกับที่บริษัทผลิต เพื่อป้องกันปัญหาการเกิดฝ้าการจับตัวเป็นก้อนของเม็ดสีนั่นเอง


วิธีการเลือกทินเนอร์สำหรับเจือจางนี้ใช้หลักการเลือกตามชนิดสี เช่น สีน้ำมันควรเลือกใช้ทินเนอร์ประเภทน้ำมันสนหรือน้ำมันก๊าดในการเจือจาง ส่วนสีแล็กเกอร์, อะคริลิค, ยูรีเทนและวานิช ก็ควรเลือกใช้ทินเนอร์ตามแต่ละประเภทซึ่งบริษัทผู้ผลิตสีเหล่านี้จะกำหนดมา โดยจะมีรหัสกำกับไว้ในแต่ละบรรจุภัณฑ์ของทินเนอร์ให้เลือกใช้ ทินเนอร์ชนิดนี้จะมีวางขายคู่กับสี ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปค่ะ

เลือกทินเนอร์ที่ปลอดภัย กลิ่นไม่ฉุน ไม่มีสารพิษอันตราย

เลือกทินเนอร์ที่ปลอดภัย กลิ่นไม่ฉุน ไม่มีสารพิษอันตราย

แม้ว่าทินเนอร์ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดจะมีการป้องกันการใส่สารอันตราย เช่น เบนซีนหรือเมทิลแอลกอฮอล์ลงไป แต่ก็ยังมีสารอันตรายอยู่ในทินเนอร์ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายของมนุษย์และสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะ “สารระเหย” จากคุณสมบัติการระเหยเร็วของทินเนอร์ที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานที่เผลอสูดดมเข้าไป ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตทินเนอร์ชนิดกลิ่นไม่ฉุนเพื่อลดอันตรายจากคุณสมบัติของสารระเหย เป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ค่ะ และที่สำคัญ การจะเลือกใช้ทินเนอร์ต้องเลือกที่มีมาตรฐาน มอก.รองรับด้วยจะดีที่สุด

10 อันดับ ทินเนอร์ แบบไหนดี เคลือบพื้นผิว ละลายสีได้ดี ปลอดภัย

เมื่อทราบแล้วว่าทินเนอร์แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอย่างไร ต่อไปเราลองมาดูกันว่าทินเนอร์แบบไหนที่กำลังได้รับความนิยมและเหมาะสมกับงานช่างของคุณบ้าง จะมีตัวที่เล็งไว้หรือไม่ ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

10
ประเภททินเนอร์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับน้ำมันเคลือบเงา / สีกัลวาไนซ์
ปริมาณ2.3 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุน
9
ประเภททินเนอร์เจือจาง
ใช้ร่วมกับอีพ็อกซี
ปริมาณ3.785 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนX
8
ประเภททินเนอร์เจือจาง
ใช้ร่วมกับยูรีเทน
ปริมาณ0.85 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนX
7
ประเภททินเนอร์เจือจาง
ใช้ร่วมกับแล็กเกอร์
ปริมาณ1 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนX
6
ประเภททินเนอร์ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับสีอะคริลิค
ปริมาณ0.45 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุน
5
ประเภททินเนอร์เจือจาง
ใช้ร่วมกับสีรองพื้นเหล็กชุบซิงก์
ปริมาณ0.946 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุน
4
ประเภททินเนอร์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับสีอะคริลิค / พู่กัน
ปริมาณ0.11 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุน
3
ประเภททินเนอร์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับอีพ็อกซี
ปริมาณ5 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนX
2
ประเภททินเนอร์เจือจาง
ใช้ร่วมกับยูรีเทน (B-5000) ชนิดเงา
ปริมาณ3.785 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนX
1
ประเภททินเนอร์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับแล็กเกอร์
ปริมาณ3.7 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
TOA แล็กเกอร์ ทินเนอร์ เบอร์ 71 1

TOA

2
BEGER ทินเนอร์ เอ็ม-50 1

BEGER

3
JOTUN ทินเนอร์ เบอร์ 17 1

JOTUN

4
MR.HOBBY ทินเนอร์ผสมสีทำโมเดล Mr.Color Thinner T102 1

MR.HOBBY

5
MAXZO ทินเนอร์ สูตรไร้กลิ่น เบอร์ 210 1

MAXZO

6
RADITZ STUDIO ทินเนอร์ RS R1 Acrylic Remover 1

RADITZ STUDIO

7
MORRISON ทินเนอร์ 2K รุ่น VB-385 สูตรแห้งเร็ว 1

MORRISON

8
GALANT ทินเนอร์ ยูรีเทน T45 1

GALANT

9
CHUGOKU ทินเนอร์ ชูโกกุ เบอร์ 31 1

CHUGOKU

10
TURBO ทินเนอร์ AAA 100% 1

TURBO

ชื่อสินค้า

แล็กเกอร์ ทินเนอร์ เบอร์ 71

ทินเนอร์ เอ็ม-50

ทินเนอร์ เบอร์ 17

ทินเนอร์ผสมสีทำโมเดล Mr.Color Thinner T102

ทินเนอร์ สูตรไร้กลิ่น เบอร์ 210

ทินเนอร์ RS R1 Acrylic Remover

ทินเนอร์ 2K รุ่น VB-385 สูตรแห้งเร็ว

ทินเนอร์ ยูรีเทน T45

ทินเนอร์ ชูโกกุ เบอร์ 31

ทินเนอร์ AAA 100%

คุณสมบัติ

ลดความหนืดข้น ฟิล์มสีแห้งไว ไม่มีส่วนผสมของโลหะอันตราย

ตัวช่วยให้พื้นไม้เงางาม ทาไม้แล้วแห้งไว ใช้ร่วมกับเครื่องพ่นได้

เพิ่มความเงางาม เจือจางสี แกลลอนเดียวใช้ได้หลากหลายงาน

ทินเนอร์สำหรับผสมสีทำโมเดล ใช้ได้ทั้งเจือจางและล้างพู่กัน

ใช้ผสมสีเคลือบเงา กลิ่นเหม็นน้อย ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้งาน

ทำความสะอาดสีอะคริลิค และแล็กเกอร์ในงานโมเดลก่อนลงสีใหม่

สูตรแห้งเร็ว ฉีดพ่นง่าย ทำละลายสีได้ดี ใช้งานผสมสีพ่นรถยนต์

ช่วยให้ยูรีเทนแห้งไว ทาลื่น แปรงไม่สะดุด สวยเรียบไม่มีรอย

ครอบคลุมทุกงานอีพ็อกซี ช่วยให้การเคลือบพื้นผิวเป็นเรื่องง่าย

แกลลอนเดียว สวยครบ จบทุกงานสี ไม่ระคายเคืองผิว กลิ่นไม่ฉุน

ราคาเริ่มต้น499 บาท490 บาท595 บาท180 บาท125 บาท190 บาท155 บาท135 บาท495 บาท150 บาท
ประเภททินเนอร์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์เจือจางเจือจาง / ล้างอุปกรณ์เจือจาง / ล้างอุปกรณ์เจือจางล้างอุปกรณ์เจือจางเจือจางเจือจางเจือจาง / ล้างอุปกรณ์
ใช้ร่วมกับแล็กเกอร์ยูรีเทน (B-5000) ชนิดเงาอีพ็อกซีสีอะคริลิค / พู่กันสีรองพื้นเหล็กชุบซิงก์สีอะคริลิคแล็กเกอร์ยูรีเทนอีพ็อกซีน้ำมันเคลือบเงา / สีกัลวาไนซ์
ปริมาณ3.7 ลิตร3.785 ลิตร5 ลิตร0.11 ลิตร0.946 ลิตร0.45 ลิตร1 ลิตร0.85 ลิตร3.785 ลิตร2.3 ลิตร
กลิ่นไม่ฉุนXXXXX
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังในการใช้ทินเนอร์

ในการผสมทินเนอร์กับสีนั้นควรทำในพื้นที่แห้งความชื้นต่ำปราศจากฝุ่นละออง ผสมในอัตราที่กำหนด และหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะผสมสีที่เป็นพลาสติกหรือภาชนะที่ไม่สามารถทนต่อการกัดกร่อนของทินเนอร์ ที่สำคัญ ห้ามใช้ทินเนอร์ในบริเวณที่มีประกายไฟหรือใกล้เครื่องจักรที่มีความร้อนสูงเป็นอันขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดการระเบิดได้ค่ะ


นอกจากนี้ ผู้ใช้งานต้องคำนึงเสมอว่าทินเนอร์ทุกชนิดมีความเป็นพิษในตัว แม้แต่ทินเนอร์ประเภทน้ำมันที่สกัดได้จากธรรมชาติก็ตาม ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงและหลีกเลี่ยงการสูดดม ทุกครั้งที่มีการใช้ทินเนอร์ต้องทำในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก ห้ามทำในห้องปิดทึบ และห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด


ในกรณีที่ผู้ใช้งานเกิดอาการแพ้รู้สึกวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน แสบร้อนในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที พร้อมทั้งนำเอาขวดทินเนอร์ที่มีฉลากไปด้วยเสมอค่ะ

บทส่งท้าย

ทินเนอร์ที่มีคุณภาพ ผสมแล้วต้องไม่พบฝ้าขาว ไม่เกิดเม็ดสีแบบกระจุกตัว สีไม่จับกันเป็นก้อน การเลือกใช้ทินเนอร์ควรคำนึงด้วยว่าใช้ในงานประเภทใด เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตสีจะผลิตทินเนอร์ควบคู่กันมาด้วยเสมอ ทั้งยังมีสัดส่วนการผสมมาให้พร้อมสรรพ ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี


แต่ถ้าคุณยังไม่ทราบว่าจะเลือกทินเนอร์ยี่ห้อไหนดี จึงจะตอบโจทย์การใช้งาน ลองนำ 10 อันดับ ทินเนอร์ยอดนิยมที่เรานำมาฝากข้างต้นไปประกอบการพิจารณาดูค่ะ และการเลือกทินเนอร์สำหรับใช้งานจะไม่ใช่เรื่องที่น่าปวดหัวอีกต่อไป เมื่อได้ทินเนอร์ตรงตามความต้องการแล้วควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้งานอย่างเคร่งครัด เพื่อคุณภาพของงานและเพื่อสุขภาพของตัวผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน   

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  266,287 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงบิดสูง เจาะปูนได้
  10 อันดับ สว่านไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงบิดสูง เจาะปูนได้
  ในงานช่างหรืองานประดิษฐ์ การเจาะรูและขันสกรูเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงมีการสร้างเครื่องมืออย่าง “สว่าน” ขึ้นมา ซึ่งสว่านนี้ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่สว่านมือที่ใช้แรงของมนุษย์ในการหมุนเจาะต่อยอดไปสู่สว่านไฟฟ้าซึ่งมีมอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อน โดยข้อดีของสว่านไฟฟ้าคือความรวดเร็วและแรงในการเจาะวัสดุ แต่ปัญหาของสว่านไฟฟ้าคือข้อจำกัดในการใช้งานนอกสถานที่เพราะต้องเสียบปลั๊กต่อสายพ่วงทำให้การใช้งานถูกจำกัดไว้เพียงพื้นที่ที่มีกระแสไฟฟ้าเข้าถึงเท่านั้นเพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าว “สว่านไร้สาย” จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนการใช้งานของสว่านไฟฟ้าปกติ ทำให้สามารถนำไปใช้นอกสถานที่ได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา, ขนาดกะทัดรัด, ให้แรงบิดและความเร็วรอบที่ใกล้เคียงกับสว่านไฟฟ้า โดยปัจจุบันมีสว่านไร้สายวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ ทั้ง MAKITA, DEWALT, BOSCH, STANLAY และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้ตัดสินใจเลือกซื้อ แต่จะเลือกอย่างไรให้ได้สว่านไร้สายที่เหมาะกับงานและมีคุณภาพที่สุด ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  3,478 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลูกกลิ้งทาสี แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านได้เรียบเนียน เปลี่ยนสีผนังห้องเองได้ ไม่ต้องพึ่งช่างทาสี
  10 อันดับ ลูกกลิ้งทาสี แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านได้เรียบเนียน เปลี่ยนสีผนังห้องเองได้ ไม่ต้องพึ่งช่างทาสี
  สำหรับใครหลายคนที่มองว่าการทาสีบ้านเป็นเรื่องไกลตัว จำเป็นต้องใช้ช่างทาสีโดยเฉพาะเท่านั้น ขอบอกเลยว่าการทาสีบ้านเป็นเรื่องใกล้ตัวและง่ายกว่าที่คิด ลองนึกภาพว่าถ้าเราอยากเปลี่ยนสีผนังห้องมุมเล็ก ๆ ของเรา หรือซ่อมแซมผนังบางส่วนที่สีหลุดลอกออกไป และต้องจ้างช่างมาทาสีทุกครั้ง ค่าใช้จ่ายจะเยอะแค่ไหน แต่ถ้าหากเราสามารถทาสีและครีเอทห้องให้สวยดูดีด้วยตัวเองได้ นอกจากจะได้ห้องสวย ๆ ตามแบบฉบับของเราแล้ว ยังได้ความภาคภูมิใจกลับมาเต็มร้อยแน่นอนใครที่อยากลองเริ่มทาสีผนังห้องด้วยตัวเอง ก่อนอื่นเราต้องหาซื้ออุปกรณ์ที่จะช่วยทำให้การทาสีผนังห้องง่ายขึ้น ซึ่งก็คือ "ลูกกลิ้งทาสี" นั่นเองค่ะ ลูกกลิ้งทาสีนั้นมีหลายแบบ หลายขนาด อาจจะทำให้มือใหม่หลาย ๆ คนเลือกซื้อไม่ถูก โดยเฉพาะการชอปปิงออนไลน์ยิ่งเป็นเรื่องยาก เนื่องจากจะปรึกษาคนที่มีความรู้หรือคนขายก็ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ เราจึงอยากนำเสนอเคล็ดลับดี ๆ ก่อนจะไปหาซื้อลูกกลิ้งทาสี พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ลูกกลิ้งทาสีที่เหมาะกับงานทาสีแต่ละประเภท ทั้งยังสามารถหาซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ อีกด้วย
  เครื่องมือช่าง
  1,705 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีรองพื้นปูน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านให้สวยได้ง่าย ๆ ยึดเกาะดี กลิ่นไม่ฉุน
  10 อันดับ สีรองพื้นปูน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านให้สวยได้ง่าย ๆ ยึดเกาะดี กลิ่นไม่ฉุน
  สีรองพื้นปูน (Primer) ถือว่าเป็นสีทาบ้านอีกชนิดหนึ่ง ที่หากคุณไม่ใช่ช่างทาสีหรือผู้ที่มีความรู้ด้านการก่อสร้างแล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ดังนั้น วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับความสำคัญของสีรองพื้นปูนให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเรายังมาแบ่งปันวิธีการเลือกสีรองพื้นปูนให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประเภทของสีรองพื้นปูนตามสภาพพื้นผิวปูน หรือจะเป็นคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างบางยี่ห้อคุณสมบัติป้องกันการเกิดเชื้อรา บางยี่ห้อสามารถเสริมการยึดเกาะระหว่างผิวปูนได้ ซึ่งจะช่วยให้สีทาบ้านดูสวยงามและอยู่ทนทานนั่นเองค่ะนอกจากนี้ ในตอนท้ายของบทความเรายังมีการแนะนำ 10 อันดับ สีรองพื้นปูนที่มีคุณภาพดีและได้รับความนิยม ซึ่งมีทั้งสีรองพื้นปูนเก่าและสีรองพื้นปูนใหม่ โดยทางทีมงานได้ตั้งใจคัดสรรมาจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ เช่น ICI, TOA, NIPPON PAINT, JOTUN และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นแนวทางให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่จะมีสีรองพื้นปูนแบบไหนน่าสนใจและเหมาะกับงานสีของคุณบ้าง ตามมาชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  5,206 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แปรงทาสี แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขนแปรงคุณภาพดี มีหลายขนาด ทาได้ทั้งสีน้ำและสีน้ำมัน
  10 อันดับ แปรงทาสี แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขนแปรงคุณภาพดี มีหลายขนาด ทาได้ทั้งสีน้ำและสีน้ำมัน
  แปรงทาสี ถือเป็นไอเทมจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับการตกแต่งหรือรีโนเวทบ้าน ซึ่งหากแปรงทาสีที่เราใช้งานนั้นมีคุณภาพไม่ดี ไม่เหมาะสมกับเนื้องานหรือเก็บรายละเอียดได้ไม่ดีพอ ก็จะทำให้อุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือบริเวณบ้านที่เราต้องการปรับเปลี่ยนสีใหม่นั้นยากที่จะสวยงาม ดังนั้น เราจึงต้องเลือกซื้อแปรงทาสีด้วยความพิถีพิถันและมีความเข้าใจการใช้งานแปรงทาสีอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะได้เลือกซื้อแปรงที่มีคุณภาพ เหมาะกับสีที่ใช้งานและสามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานได้อย่างตรงจุดนั่นเองครับ เนื่องจากแปรงทาสีที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีหลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือก จึงถือเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อยในการตัดสินใจซื้อแปรงทาสีที่ดีสักอันให้เหมาะกับชิ้นงานหรือบริเวณพื้นผิวที่ต้องการใช้งาน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ ในบทความนี้เราได้เตรียมข้อมูลวิธีการเลือกซื้อแปรงทาสีที่ถูกต้องมาแนะนำกับทุกคนพร้อมกันนี้เรายังได้เตรียม 10 อันดับ แปรงทาสีคุณภาพดีจากหลากหลายยี่ห้อมาแนะนำให้ได้เลือกซื้อกันในช่วงท้ายบทความอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ
  เครื่องมือช่าง
  953 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แก้ปัญหาท่อตัน ไม่ต้องง้อช่าง
  10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แก้ปัญหาท่อตัน ไม่ต้องง้อช่าง
  ปัญหาท่อระบายน้ำตันในครัวเรือนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะท่อน้ำทิ้งจากซิงค์ล้างจานในห้องครัว และท่อระบายน้ำในห้องน้ำที่มักจะมีเศษอาหารหรือเศษเส้นผมเข้าไปติดค้างภายในท่อจนทำให้เกิดปัญหา “ท่อตัน” ตามมา โดยการแก้ปัญหาท่อตันนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างเสมอไปหากมีตัวช่วยในการทะลวงท่อเพื่อกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลอย่าง “งูเหล็ก ทะลวงท่อ” ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยทะลวงเศษอาหาร หรือสิ่งกีดขวางภายในท่ออันเป็นสาเหตุของท่ออุดตัน ทำให้ท่อระบายน้ำกลับมาใช้งานได้ปกติหากคุณเป็นอีกคนที่กำลังประสบปัญหาท่อระบายน้ำในบ้านตัน และต้องการใช้งานงูเหล็กทะลวงท่อแต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกยี่ห้อใดจึงจะตอบโจทย์การใช้งาน บทความนี้จึงได้รวบรวมวิธีการเลือกงูเหล็กทะลวงท่อ พร้อมรวบรวม 10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อยอดนิยม มาเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคน และปัญหาท่อตันก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างอีกต่อไปค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  1,619 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  การทาสีให้กับผนังบ้านเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ จากสภาพอากาศและยังมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีทาบ้านอีกด้วย ซึ่งสีทาบ้านบางยี่ห้อนั้นได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่เข้ามาช่วยรักษาสภาพสีให้มีความสวยงามได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากความชื้นและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำและสีแตกล่อน ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วยดังนั้น คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาทั้งยังส่งผลทางอ้อมเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เนื่องจากการป้องกันและการสะท้อนยูวีจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านใช้พลังงานลดลงและประหยัดไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแนะนำวิธีการเลือกสีทาบ้านจากคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทแล้วเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีทาบ้านหลากหลายเฉดสีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนด้วยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  12,375 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ดูดกระจก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงยึดสูง เกาะติดแน่น ด้วยระบบสุญญากาศ
  10 อันดับ ที่ดูดกระจก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงยึดสูง เกาะติดแน่น ด้วยระบบสุญญากาศ
  ในการเคลื่อนย้ายกระจก จัดระเบียบการปูกระเบื้อง จำเป็นต้องอาศัยตัวช่วยที่ดีอย่าง "ที่ดูดกระจก" ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับถ้วยสุญญากาศและมีด้ามจับ สามารถดูดเพื่อยึดเกาะพื้นผิวที่มีลักษณะเรียบและทำให้คุณเคลื่อนย้ายวัตถุเหล่านั้นได้อย่างอิสระ ไม่เสี่ยงต่อการแตกหักเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งในบางรุ่นที่มีแรงดูดมากพอก็สามารถใช้ดูดรอยบุบเฉพาะจุดของตัวถึงรถยนต์ได้เลยทีเดียวทั้งนี้ ที่ดูดกระจกจะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบหัวเดียว หัวจับคู่และแบบ 3 หัวจับ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีอัตราการยกน้ำหนักตลอดจนความสะดวกในการใช้งานที่แตกต่างกัน หากคุณจำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ ลองมาดูวิธีการเลือกที่ดูดกระจกให้เหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมกับ 10 อันดับ ที่ดูดกระจกยอดนิยมในงานช่างทั้ง 3 แบบ ใช้งานง่าย แรงดูดดี ดีไซน์สวย ซึ่งเราได้ทำการเปรียบเทียบความโดดเด่นของแต่ละรุ่นมาไว้ให้คุณแล้วค่ะ 
  เครื่องมือช่าง
  78 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัดไฟอัตโนมัติ ป้องกันไฟดูด มีตั้งแต่ 10A - 40A
  10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัดไฟอัตโนมัติ ป้องกันไฟดูด มีตั้งแต่ 10A - 40A
  เซฟตี้เบรกเกอร์ (Safety Breaker) เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าทั้งกระแสไฟฟ้าลัดวงจรและกระแสไฟฟ้าเกิน  ซึ่งมีสาเหตุเนื่องมาจากใช้ปริมาณไฟมากเกินกว่าที่สายไฟหรืออุปกรณ์จะรับไหว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มีคุณภาพ หรือเกิดจากกรณีเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่ามีฝุ่นสะสมจำนวนมาก เมื่อนำมาใช้จะทำให้เกิดความร้อนสะสมในอุปกรณ์จนเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ได้ และอุปกรณ์ที่จะมาช่วยในการตรวจจับภาวะกระแสไฟฟ้าเกินก็คือ เซฟตี้เบรกเกอร์ ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดวงจรไฟฟ้าหากตรวจพบกระแสเกินหรือเกิดการลัดวงจรขึ้นนั่นเองค่ะเซฟตี้เบรกเกอร์จึงเป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเราชนิดที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักวิธีการเลือกเซฟตี้เบรกเกอร์เบื้องต้นว่า ต้องสังเกตสิ่งใดบ้างก่อนจะซื้อ พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ที่มีคุณภาพมาตรฐานให้ทุกคนได้ลองนำไปพิจารณาเลือกซื้อกันค่ะ 
  เครื่องมือช่าง
  211 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีดคม ทนทาน ตัดง่าย
  10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีดคม ทนทาน ตัดง่าย
  หากต้องการให้เครื่องตัดหญ้าทำงานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด คุณควรเลือกใช้ร่วมกับใบมีดตัดหญ้าที่เหมาะสม เพราะบางครั้งใบมีดที่แถมมากับตัวเครื่องไม่สามารถครอบคลุมการตัดหญ้าได้ทุกชนิด โดยเฉพาะการใช้เครื่องตัดหญ้าในการแผ้วถางที่จำเป็นต้องตัดต้นไม้ขนาดเล็ก หรือการเล็มหญ้าบนสนามให้เตียนเสมอกัน ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานี้ไม่อาจใช้ใบมีดตัดหญ้าร่วมกันได้ เพราะนอกจากจะทำให้ผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจแล้วยังอาจเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานอีกด้วยค่ะเครื่องตัดหญ้าถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ เครื่องตัดหญ้าสะพายบ่า เครื่องตัดหญ้าไร้สายและเครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกัน ดังนั้น เราจึงจะพาไปดูวิธีการเลือกใบมีดตัดหญ้าให้เหมาะสมกับเครื่องตัดหญ้าแต่ละประเภท พร้อมรวบรวม 10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อมาตรฐาน โดยมีทั้งใบมีดตัดหญ้าขนาด 12 นิ้ว ไปจนถึง 18 นิ้ว มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับคุณ แล้วการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ 
  เครื่องมือช่าง
  31 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  การทาสีให้กับผนังบ้านเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ จากสภาพอากาศและยังมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีทาบ้านอีกด้วย ซึ่งสีทาบ้านบางยี่ห้อนั้นได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่เข้ามาช่วยรักษาสภาพสีให้มีความสวยงามได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากความชื้นและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำและสีแตกล่อน ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วยดังนั้น คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาทั้งยังส่งผลทางอ้อมเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เนื่องจากการป้องกันและการสะท้อนยูวีจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านใช้พลังงานลดลงและประหยัดไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแนะนำวิธีการเลือกสีทาบ้านจากคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทแล้วเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีทาบ้านหลากหลายเฉดสีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนด้วยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  12,375 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงบิดสูง เจาะปูนได้
  10 อันดับ สว่านไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงบิดสูง เจาะปูนได้
  ในงานช่างหรืองานประดิษฐ์ การเจาะรูและขันสกรูเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงมีการสร้างเครื่องมืออย่าง “สว่าน” ขึ้นมา ซึ่งสว่านนี้ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่สว่านมือที่ใช้แรงของมนุษย์ในการหมุนเจาะต่อยอดไปสู่สว่านไฟฟ้าซึ่งมีมอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อน โดยข้อดีของสว่านไฟฟ้าคือความรวดเร็วและแรงในการเจาะวัสดุ แต่ปัญหาของสว่านไฟฟ้าคือข้อจำกัดในการใช้งานนอกสถานที่เพราะต้องเสียบปลั๊กต่อสายพ่วงทำให้การใช้งานถูกจำกัดไว้เพียงพื้นที่ที่มีกระแสไฟฟ้าเข้าถึงเท่านั้นเพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าว “สว่านไร้สาย” จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนการใช้งานของสว่านไฟฟ้าปกติ ทำให้สามารถนำไปใช้นอกสถานที่ได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา, ขนาดกะทัดรัด, ให้แรงบิดและความเร็วรอบที่ใกล้เคียงกับสว่านไฟฟ้า โดยปัจจุบันมีสว่านไร้สายวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ ทั้ง MAKITA, DEWALT, BOSCH, STANLAY และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้ตัดสินใจเลือกซื้อ แต่จะเลือกอย่างไรให้ได้สว่านไร้สายที่เหมาะกับงานและมีคุณภาพที่สุด ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  3,478 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีรองพื้นปูน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านให้สวยได้ง่าย ๆ ยึดเกาะดี กลิ่นไม่ฉุน
  10 อันดับ สีรองพื้นปูน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ทาสีบ้านให้สวยได้ง่าย ๆ ยึดเกาะดี กลิ่นไม่ฉุน
  สีรองพื้นปูน (Primer) ถือว่าเป็นสีทาบ้านอีกชนิดหนึ่ง ที่หากคุณไม่ใช่ช่างทาสีหรือผู้ที่มีความรู้ด้านการก่อสร้างแล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ดังนั้น วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับความสำคัญของสีรองพื้นปูนให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเรายังมาแบ่งปันวิธีการเลือกสีรองพื้นปูนให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประเภทของสีรองพื้นปูนตามสภาพพื้นผิวปูน หรือจะเป็นคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างบางยี่ห้อคุณสมบัติป้องกันการเกิดเชื้อรา บางยี่ห้อสามารถเสริมการยึดเกาะระหว่างผิวปูนได้ ซึ่งจะช่วยให้สีทาบ้านดูสวยงามและอยู่ทนทานนั่นเองค่ะนอกจากนี้ ในตอนท้ายของบทความเรายังมีการแนะนำ 10 อันดับ สีรองพื้นปูนที่มีคุณภาพดีและได้รับความนิยม ซึ่งมีทั้งสีรองพื้นปูนเก่าและสีรองพื้นปูนใหม่ โดยทางทีมงานได้ตั้งใจคัดสรรมาจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ เช่น ICI, TOA, NIPPON PAINT, JOTUN และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นแนวทางให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่จะมีสีรองพื้นปูนแบบไหนน่าสนใจและเหมาะกับงานสีของคุณบ้าง ตามมาชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  5,206 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัดไฟอัตโนมัติ ป้องกันไฟดูด มีตั้งแต่ 10A - 40A
  10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัดไฟอัตโนมัติ ป้องกันไฟดูด มีตั้งแต่ 10A - 40A
  เซฟตี้เบรกเกอร์ (Safety Breaker) เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าทั้งกระแสไฟฟ้าลัดวงจรและกระแสไฟฟ้าเกิน  ซึ่งมีสาเหตุเนื่องมาจากใช้ปริมาณไฟมากเกินกว่าที่สายไฟหรืออุปกรณ์จะรับไหว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มีคุณภาพ หรือเกิดจากกรณีเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่ามีฝุ่นสะสมจำนวนมาก เมื่อนำมาใช้จะทำให้เกิดความร้อนสะสมในอุปกรณ์จนเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ได้ และอุปกรณ์ที่จะมาช่วยในการตรวจจับภาวะกระแสไฟฟ้าเกินก็คือ เซฟตี้เบรกเกอร์ ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดวงจรไฟฟ้าหากตรวจพบกระแสเกินหรือเกิดการลัดวงจรขึ้นนั่นเองค่ะเซฟตี้เบรกเกอร์จึงเป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเราชนิดที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักวิธีการเลือกเซฟตี้เบรกเกอร์เบื้องต้นว่า ต้องสังเกตสิ่งใดบ้างก่อนจะซื้อ พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ เซฟตี้เบรกเกอร์ ที่มีคุณภาพมาตรฐานให้ทุกคนได้ลองนำไปพิจารณาเลือกซื้อกันค่ะ 
  เครื่องมือช่าง
  211 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แก้ปัญหาท่อตัน ไม่ต้องง้อช่าง
  10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี แก้ปัญหาท่อตัน ไม่ต้องง้อช่าง
  ปัญหาท่อระบายน้ำตันในครัวเรือนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะท่อน้ำทิ้งจากซิงค์ล้างจานในห้องครัว และท่อระบายน้ำในห้องน้ำที่มักจะมีเศษอาหารหรือเศษเส้นผมเข้าไปติดค้างภายในท่อจนทำให้เกิดปัญหา “ท่อตัน” ตามมา โดยการแก้ปัญหาท่อตันนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างเสมอไปหากมีตัวช่วยในการทะลวงท่อเพื่อกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลอย่าง “งูเหล็ก ทะลวงท่อ” ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยทะลวงเศษอาหาร หรือสิ่งกีดขวางภายในท่ออันเป็นสาเหตุของท่ออุดตัน ทำให้ท่อระบายน้ำกลับมาใช้งานได้ปกติหากคุณเป็นอีกคนที่กำลังประสบปัญหาท่อระบายน้ำในบ้านตัน และต้องการใช้งานงูเหล็กทะลวงท่อแต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกยี่ห้อใดจึงจะตอบโจทย์การใช้งาน บทความนี้จึงได้รวบรวมวิธีการเลือกงูเหล็กทะลวงท่อ พร้อมรวบรวม 10 อันดับ งูเหล็ก ทะลวงท่อ ยี่ห้อยอดนิยม มาเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคน และปัญหาท่อตันก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างอีกต่อไปค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  1,619 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีดคม ทนทาน ตัดง่าย
  10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีดคม ทนทาน ตัดง่าย
  หากต้องการให้เครื่องตัดหญ้าทำงานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด คุณควรเลือกใช้ร่วมกับใบมีดตัดหญ้าที่เหมาะสม เพราะบางครั้งใบมีดที่แถมมากับตัวเครื่องไม่สามารถครอบคลุมการตัดหญ้าได้ทุกชนิด โดยเฉพาะการใช้เครื่องตัดหญ้าในการแผ้วถางที่จำเป็นต้องตัดต้นไม้ขนาดเล็ก หรือการเล็มหญ้าบนสนามให้เตียนเสมอกัน ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานี้ไม่อาจใช้ใบมีดตัดหญ้าร่วมกันได้ เพราะนอกจากจะทำให้ผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจแล้วยังอาจเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานอีกด้วยค่ะเครื่องตัดหญ้าถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ เครื่องตัดหญ้าสะพายบ่า เครื่องตัดหญ้าไร้สายและเครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกัน ดังนั้น เราจึงจะพาไปดูวิธีการเลือกใบมีดตัดหญ้าให้เหมาะสมกับเครื่องตัดหญ้าแต่ละประเภท พร้อมรวบรวม 10 อันดับ ใบมีดตัดหญ้า ยี่ห้อมาตรฐาน โดยมีทั้งใบมีดตัดหญ้าขนาด 12 นิ้ว ไปจนถึง 18 นิ้ว มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับคุณ แล้วการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ 
  เครื่องมือช่าง
  31 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด