• 10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม 1
 • 10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม 2
 • 10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม 3
 • 10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม 4
 • 10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม 5

10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม

ยาแนว มีชื่อเรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่าซีลแลนท์ (Sealant) เป็นวัสดุก่อสร้างชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการยึดติดวัสดุและปิดรอยต่อพื้นผิว ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับคำว่ายาแนวกระเบื้อง แต่จริง ๆ แล้วยาแนวมีหลายประเภทและสามารถใช้งานกับวัสดุได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมแซมร่องพื้นผิววัสดุหรือผนัง, รอยรั่วหลังคา, รอยแตกร้าวผนังและกำแพงบ้าน, ร่องระหว่างประตูหน้าต่าง รวมไปถึงการยาแนวสุขภัณฑ์และเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น 


นอกจากนี้ยาแนวยังมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันตามวัสดุและการใช้งาน ได้แก่ ปูนยาแนว ใช้เรียกยาแนวแบบผงซีเมนต์ที่ใช้ในงานปูพื้นกระเบื้อง, กาวยาแนว ใช้เรียกยาแนวที่มีลักษณะเป็นของเหลวหนืดที่มีบรรจุภัณฑ์แบบแท่ง และซิลิโคนเป็นยาแนวชนิดหนึ่งที่ช่างส่วนใหญ่นิยมใช้จนเป็นคำเรียกติดปากสั้น ๆ ว่าซิลิโคน ซึ่งในบทความนี้เราได้นำความรู้เกี่ยวกับยาแนวแต่ละแบบรวมถึงวิธีการเลือกซื้อยาแนวและการจัด 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์ยาแนวที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพดีมาฝากกัน เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าการเลือกซื้อยาแนวไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 12-08-2021
 • 6,290 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกยาแนว

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ยาแนวที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันจะมีหลายแบบหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งานสับสนและเกิดการใช้ผิดประเภทไปบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วยาแนวได้ถูกจัดแบ่งประเภทไว้อย่างชัดเจน และเราก็ได้สรุปวิธีการเลือกซื้อยาแนวแต่ละแบบให้ทุกคนเข้าใจได้ง่าย ๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันต่อเลยค่ะ

เลือกตามวัสดุยาแนว

หากแบ่งยาแนวตามชนิดของวัสดุจะพบว่าสามารถแบ่งได้เกือบ 10 ชนิด ดังนั้น เราจึงจัดประเภทวัสดุยาแนวตามลักษณะสสาร คือชนิดที่เป็นของผงละลายน้ำจัดอยู่ในยาแนวประเภทปูนยาแนว และชนิดที่เป็นของเหลวหนืดจัดอยู่ในประเภทกาวยาแนว ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

ปูนยาแนว

ปูนยาแนว

ปูนยาแนวหรือกาวซีเมนต์ คือ วัสดุยาแนวที่มีลักษณะเป็นผงซีเมนต์ซึ่งต้องทำการผสมกับน้ำก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ เดิมทีนั้นปูนยาแนวใช้ในการปิดร่องรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้นและเกิดเป็นปูนยาแนว 3 ชนิดที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันดังนี้ 


ปูนยาแนวธรรมดาใช้ในงานปูพื้นกระเบื้องในบริเวณที่ไม่มีความชื้น เพราะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราดำและทำให้เกิดปัญหายาแนวหลุดล่อนตามมาได้ ดังนั้นจึงมีการคิดค้นปูนยาแนวกันเชื้อราที่สามารถใช้งานบริเวณห้องครัว ห้องน้ำได้โดยไม่เกิดเชื้อราฝั่งที่ร่องยาแนว แต่ปูนยาแนวชนิดนี้ไม่ทนทานต่อสารเคมีที่เป็นกรดหรือเบสรุนแรง และมีอนุภาคขนาดใหญ่ จึงมีปูนยาแนวแบบไหล ที่มีอนุภาคขนาดเล็กและเป็นของเหลว สามารถแทรกซึมลงไปในร่องกระเบื้องขนาดเล็กหรือรอยแตกร้าวของพื้นผิววัสดุได้ แต่ยาแนวชนิดนี้จะเซตตัวเร็วจึงเหมาะกับช่างที่ชำนาญงานเท่านั้นค่ะ

กาวยาแนว

วัสดุยาแนวที่ใช้งานกันในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ถึง 5 ชนิดหลัก ๆ ดังนี้


 • อะคริลิก เป็นยาแนวที่ช่างส่วนใหญ่มักเลือกใช้ เพราะมีราคาถูกและทาสีทับได้ แต่ข้อเสียคือมีความยืดหยุ่นเพียง 5% เท่านั้น ทำให้รับแรงได้น้อยและไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ จึงไม่ควรใช้งานภายนอก แต่เหมาะกับการซ่อมแซมสุขภัณฑ์ ขอบประตูห้อง หรือร่องรอยแตกภายในบ้าน เป็นต้นค่ะ

 • ซิลิโคน เป็นยาแนวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับยาแนวอะคริลิก โดยมีคุณสมบัติเด่นคือ มีความทนทานสามารถใช้งานกับวัสดุได้หลากหลายและมีความยืดหยุ่นถึง 25% เลยทีเดียว แต่ข้อเสียคือไม่สามารถทาสีทับได้ ยาแนวชนิดนี้จึงมีให้เลือกหลายสี เช่น สีใส สีดำ และสีขาว นอกจากนี้ยาแนวซิลิโคนยังแบ่งออกได้ 2 ชนิดคือ ชนิดมีกรด ใช้กับงานกระจกและอะลูมิเนียม และชนิดไม่มีกรด ใช้กับงานกระเบื้องและหินแกรนิต ซึ่งทั้งสองชนิดมีความทนทานต่อสภาพอากาศและรับแรงได้ดี จึงสามารถใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอกค่ะ

 • โพลียูริเทน หรือที่เรียกกันว่าพียู (PU) เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูงถึง 35% จึงมีความทนทานต่อแรงกระแทก สภาพอากาศและรังสียูวีได้สูงมาก ทั้งยังสามารถทาสีทับได้จึงนิยมใช้กับงานภายนอกอาคาร ซ่อมรอยร้าวของผนังและกำแพงบ้าน นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งานกับวัสดุได้ทุกชนิดอีกด้วยล่ะค่ะ

 • โมดิฟายซิลิโคนหรือยาแนวแบบไฮบริด เป็นการนำเอาคุณสมบัติที่ดีของซิลิโคนที่มีความยืดหยุ่นสูงรวมกับโพลียูริเทนที่สามารถทาสีทับได้ ซึ่งจากการคัดสรรข้อดีของวัสดุทั้งสองแบบนี้ส่งผลให้ยาแนวไฮบริดสามารถใช้งานได้กับวัสดุทุกพื้นผิวและทุกสภาพอากาศ แต่จะมีราคาค่อนข้างสูง ช่างส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยเลือกใช้ค่ะ

 • อีพ็อกซี่ วัสดุยาแนวชนิดพิเศษที่มีความแข็งแรงสูงสามารถยึดเกาะพื้นผิวได้อย่างดี ทนทานต่อแรงกระแทกและแรงดันน้ำ สามารถใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ และทำความสะอาดด้วยสารเคมีทั้งกรดและเบสได้โดยไม่หลุดล่อนอีกด้วย จึงเหมาะกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม สระว่ายน้ำ ห้องครัว และภายนอกอาคาร

เลือกตามคุณสมบัติยาแนวให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกตามคุณสมบัติยาแนวให้เหมาะกับการใช้งาน

ยาแนวที่มีคุณภาพดีควรมีความสามารถในการยึดเกาะกับวัสดุได้ดีและมีความยืดหยุ่นที่เหมาะสมไม่หลุดล่อนง่ายเมื่อเจอกับแรงกระทำหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ยังมียาแนวที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ซึ่งแต่ละยี่ห้อได้ผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย เช่น ยาแนวกันเชื้อรา, ยาแนวกันน้ำ, ยาแนวสำหรับกระเบื้องร่องเล็ก, ยาแนวทนแรงดันน้ำและยาแนวสำเร็จรูปอเนกประสงค์ เป็นต้น แต่ถึงอย่างไรในเลือกซื้อยาแนวนอกจากต้องพิจารณาคุณสมบัติบัติร่วมกับวัสดุยาแนวแล้ว ต้องคำนึงถึงงบประมาณด้วยเนื่องจากยาแนวชนิดพิเศษเหล่านี้จะมีราคาสูงกว่าแบบปกตินั่นเองค่ะ

เลือกสียาแนวให้เข้ากับพื้นผิวและกระเบื้อง

เลือกสียาแนวให้เข้ากับพื้นผิวและกระเบื้อง

ในการเลือกใช้ยาแนวแต่ละชนิด นอกจากจะต้องพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมอีกอย่างคือ สีของยาแนว ซึ่งหากคุณเลือกใช้ยาแนวซิลิโคนจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ และควรวางแผนก่อนซื้อเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด โดยวิธีการเลือกนั้นให้ยึดตามสีของพื้นผิววัสดุ เช่น หากใช้กับงานกระจกควรเลือกสีใสหรือสีขาว หรือหากเป็นงานซ่อมขอบประตู รอยรั่วหลังคาควรเลือกสีดำ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันยาแนวมีสีให้เลือกหลากหลายขึ้นแล้ว ทุกคนจึงสามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมและความชอบ แต่อย่าลืมเปรียบเทียบราคาและหาข้อมูลของยาแนวชนิดนั้น ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะคะ

10 อันดับ ยาแนว ยี่ห้อไหนดี ซ่อมบ้านเองได้ง่าย ๆ ใช้ได้กับทั้งงานกระเบื้อง งานไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม

หลังจากที่ทุกคนได้รู้เทคนิคและวิธีการเลือกซื้อเลือกใช้ยาแนวแต่ละชนิดไปแล้ว ต่อจากนี้เราจะขอแนะนำผลิตภัณฑ์ยาแนวที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพดีทั้ง 10 อันดับ เพื่อช่วยให้คนที่กำลังมองหายาแนวไปใช้งานตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ

10
ประเภทผลิตภัณฑ์หลอดบีบ
วัสดุยาแนวซิลิโคน
ปริมาณ100 มิลลิลิตร
สีขาว
9
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวอีพ็อกซี่
ปริมาณ400 มิลลิลิตร
สีขาว/ ขาวไข่มุก
8
ประเภทผลิตภัณฑ์ปูนยาแนว
วัสดุยาแนวผงซีเมนต์
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สีขาว
7
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวซิลิโคน
ปริมาณ300 มิลลิลิตร
สีใส
6
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวโมดิฟายซิลิโคน
ปริมาณ300 มิลลิลิตร
สีขาว/ เทา
5
ประเภทผลิตภัณฑ์ปูนกาวยาแนว
วัสดุยาแนวผงซีเมนต์
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สี35 เฉดสี
4
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวอะคริลิก
ปริมาณ430 กรัม
สีขาว/ ดำ/ เทา/ น้ำตาล
3
ประเภทผลิตภัณฑ์หลอดบีบ
วัสดุยาแนวกาวยาแนวสำเร็จรูป
ปริมาณ200 มิลลิลิตร
สีขาว
2
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวซิลิโคน
ปริมาณ300 มิลลิลิตร
สีขาว/ ดำ/ ใส
1
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่ง
วัสดุยาแนวโพลียูริเทน
ปริมาณ310 มิลลิลิตร
สีเทา/ ขาว

ตารางเปรียบเทียบยาแนว

รูปสินค้า
1
จระเข้ โพลียูซีล 1

จระเข้

2
BRAVO กาวซิลิโคน 1

BRAVO

3
จระเข้ กาวยาแนวสำเร็จรูป 1

จระเข้

4
REDFOX กาวอะคริลิก 1

REDFOX

5
จระเข้ ปูนกาวยาแนว 1

จระเข้

6
Sealex โมดิฟาย ซิลิโคน ไฮบริด 1

Sealex

7
3M Glass Silicone Sealant 1

3M

8
WEBER กาวยาแนว 1

WEBER

9
WABER กาวยาแนวอีพ็อกซี่ 1

WABER

10
Sista Re-New ซิลิโคนยาแนวสูตรน้ำ 1

Sista Re-New

ชื่อสินค้า

โพลียูซีล

กาวซิลิโคน

กาวยาแนวสำเร็จรูป

กาวอะคริลิก

ปูนกาวยาแนว

โมดิฟาย ซิลิโคน ไฮบริด

Glass Silicone Sealant

กาวยาแนว

กาวยาแนวอีพ็อกซี่

ซิลิโคนยาแนวสูตรน้ำ

คุณสมบัติ

ทำงานได้มากกว่าด้วยกาวยาแนวพียูอุดรอยต่อ ที่ยืดหยุ่นถึง 650%

ไม่ว่าจะงานซ่อมหรืองานสร้าง BROVO ซิลิโคนคุณภาพดีก็เอาอยู่

ซ่อมร่องยาแนวได้เองไม่ต้องง้อช่าง กับกาวยาแนวสำเร็จรูปจระเข้

ตัวเลือกที่ประหยัดคุ้มค่า ใช้กับวัสดุงานภายในได้หลากหลายชนิด

ปูนยาแนวกระเบื้องมาตรฐานอเมริกา ที่มีให้เลือกมากถึง 35 เฉดสี

คุณสมบัติครอบจักรวาล ทนทาน ตรงใจ ต้องโมดิฟายซิลิโคน

ซิลิโคนใสติดกระจกได้สวยงาม แถมยังแห้งเร็ว แน่นหนึบ ทนทาน

มั่นใจกว่ากับ 3 พลังป้องกัน ช่วยให้ยาแนวทนทานใช้ได้ทุกสภาวะ

อีพ็อกซี่ยาแนวคุณภาพสูง สำหรับพื้นกระเบื้องทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ให้งานซ่อมสุขภัณฑ์เป็นเรื่องง่าย ใครก็ทำได้ด้วยยาแนวสูตรน้ำสุดล้ำ

ราคาเริ่มต้น179 บาท58 บาท229 บาท21 บาท110 บาท185 บาท225 บาท85 บาท550 บาท185 บาท
ประเภทผลิตภัณฑ์แท่งแท่งหลอดบีบแท่งปูนกาวยาแนวแท่งแท่งปูนยาแนวแท่งหลอดบีบ
วัสดุยาแนวโพลียูริเทนซิลิโคนกาวยาแนวสำเร็จรูปอะคริลิกผงซีเมนต์โมดิฟายซิลิโคนซิลิโคนผงซีเมนต์อีพ็อกซี่ซิลิโคน
ปริมาณ310 มิลลิลิตร300 มิลลิลิตร200 มิลลิลิตร430 กรัม1 กิโลกรัม300 มิลลิลิตร300 มิลลิลิตร1 กิโลกรัม400 มิลลิลิตร100 มิลลิลิตร
สีเทา/ ขาวขาว/ ดำ/ ใสขาวขาว/ ดำ/ เทา/ น้ำตาล35 เฉดสีขาว/ เทาใสขาวขาว/ ขาวไข่มุกขาว
ลิงค์สินค้า

วิธีการใช้งานยาแนว

วิธีการใช้งานยาแนว
วัสดุยาแนวนอกจากจะมีชื่อเรียกและชนิดที่แตกต่างกันแล้ว ก็ยังมีวิธีใช้ที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างบ้างนั้น เชิญมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 • วิธีใช้ยาแนวแบบผงซีเมนต์ เป็นยาแนวที่มีวิธีในการเตรียมและใช้งานที่ยุ่งยากกว่าทุกแบบ แต่มีราคาถูกและยึดเกาะกระเบื้องได้ดีช่างจึงนิยมใช้ โดยมีวิธีการเตรียมและใช้งานดังนี้ อันดับแรกให้ตวงผงซีเมนต์ผสมกับน้ำในอัตราส่วนตามที่ระบุไว้ข้างซองผลิตภัณฑ์ และทิ้งไว้ให้ส่วนผสมได้เกิดปฎิกิริยากันสักครู่ จากนั้นใช้เกรียงป้ายยาแนวที่ได้ลงบนร่องพื้นผิวกระเบื่องที่ได้ทำความสะอาดไว้แล้ว พยายามยามอย่าให้ยาแนวเลอะออกนอกร่องกระเบื้อง เมื่อทิ้งไว้ครบตามระยะเวลาที่กำหนด ก็สามารถเช็ดทำความสะอาดคราบยาแนวที่เลอะออกมาได้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้วค่ะ

 • วิธีใช้งานยาแนวแบบแท่ง กาวยาแนวแบบเเท่ง ต้องใช้งานคู่กับปืนยิงยาแนว ซึ่งจะทำหน้าที่ดันกาวยาวแนวออกทีละน้อย สำหรับวิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงปาดฝาจุกออกให้เฉียงประมาณ 45 องศาและใส่ลงช่องปืนยิงยาแนว เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

 • วิธีใช้งานยาแนวสำเร็จรูป ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นชนิดแบบหลอดบีบ ซึ่งวิธีการใช้ก็แสนง่ายดายเพียงบีบลงพื้นผิวที่ต้องการและปรับแต่งผิวให้เรียบเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

บทส่งท้าย

ก่อนจะจบบทความนี้เรามีทริคการวางแผนก่อนซื้อวัสดุยาแนวมาฝากกัน โดยก่อนที่คุณจะเลือกซื้อวัสดุยาแนวคุณควรคำนวณปริมาณที่จะใช้ซึ่งอาจจะเผื่อไว้บ้างเล็กน้อย จากนั้นก็ทำการประเมินหน้างาน ซึ่งหากเป็นงานซ่อมเล็ก ๆ ก็สามารถศึกษาวิธีการและซ่อมเองได้โดยต้องไม่ลืมใส่ถุงมือและแว่นตาด้วยทุกครั้ง แต่หากเป็นงานที่เกินความสามารถแนะนำให้เลือกช่างที่มีความชำนาญและอย่าลืมตรวจสอบชนิดยาแนวที่ช่างเลือกใช้ให้ตรงกับงานด้วยนะคะ


สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนมีเทคนิคหรือ How to ในการเลือกซื้อยาแนวเพื่อการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า และหากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกวัสดุยาแนวแบบใดยี่ห้อไหนดี ก็สามารถเลือกซื้อได้ตาม 10 อันดับยาแนว ที่เราได้นำเสนอไปข้างต้นได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  266,404 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม
  ปลั๊กพ่วง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า รางปลั๊กไฟ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันจนชินตาเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต่างใช้งานกันในบ้าน ออฟฟิศ หรือแม้แต่เวลาเดินทางไปต่างประเทศ แต่ด้วยความที่ปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนี้เป็นของใกล้ตัวจนหลายคนเผลอลืมหรือคาดไม่ถึงว่าของอย่างปลั๊กพ่วงเองก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่นอกเหนือจากดีไซน์และจำนวนเต้ารับที่เราต้องการใช้ อาทิ ประเภทของปลั๊กพ่วง ฟังก์ชันความปลอดภัย และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นยี่ห้อปลั๊กพ่วงที่เราคุ้นเคยกันมีทั้ง Panasonic, Toshino, Data, Anitech, Randy เป็นต้น โดยในบทความนี้ เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคนด้วยค่ะ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้ว จะได้ความรู้เกี่ยวกับปลั๊กพ่วงว่าต้องดูจากอะไรบ้างเพื่อให้ตรงกับการใช้งานและความต้องการ รวมไปถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนที่เรารัก
  อุปกรณ์ในบ้าน
  136,305 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  การทาสีให้กับผนังบ้านเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ จากสภาพอากาศและยังมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีทาบ้านอีกด้วย ซึ่งสีทาบ้านบางยี่ห้อนั้นได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่เข้ามาช่วยรักษาสภาพสีให้มีความสวยงามได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากความชื้นและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำและสีแตกล่อน ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วยดังนั้น คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาทั้งยังส่งผลทางอ้อมเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เนื่องจากการป้องกันและการสะท้อนยูวีจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านใช้พลังงานลดลงและประหยัดไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแนะนำวิธีการเลือกสีทาบ้านจากคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทแล้วเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีทาบ้านหลากหลายเฉดสีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนด้วยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  12,429 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  สว่านไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้ทำงานช่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยผ่อนแรงและประหยัดเวลาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานประเภท DIY การประกอบเฟอร์นิเจอร์ งานซ่อมแซม เจาะปูน เจาะไม้ หรืองานติดตั้งต่าง ๆ โดยสว่านไฟฟ้าที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีหลากหลายประเภท อาทิ สว่านไฟฟ้าขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับมือใหม่ สว่านไฟฟ้ารุ่นทั่วไป ไปจนถึงสว่านกระแทกและสว่านโรตารีสำหรับมืออาชีพ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกประเภทงาน แถมยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่นำมาใช้ควบคู่กันได้ นอกจากนี้ ยังมีสว่านไฟฟ้าไร้สายซึ่งทำให้มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น จึงอาจทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสนไม่น้อยว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนหรือแบบไหนดีเมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปเลือกซื้อมาใช้งานวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาข้อมูลวิธีการเลือกสว่านไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ มาแนะนำ พร้อม 10 อันดับ สว่านไฟฟ้ายี่ห้อที่ได้รับความนิยม เช่น Makita, BOSCH, IMAX, Black&Decker, Pumpkin ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาต่อผู้ใช้งานทุกคน เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเพื่อใช้ทำความเข้าใจให้สามารถเลือกซื้อสว่านไฟฟ้าได้ตรงตามความต้องการในการใช้งานมากยิ่งขึ้น
  DIY, อุปกรณ์
  55,894 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  13,941 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำรงชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้สำหรับมนุษย์ ในทุก ๆ วันเราไม่เพียงใช้น้ำเพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เรายังต้องการน้ำในการอุปโภคอีกด้วย พูดถึงเรื่องนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนต้องเคยประสบปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำไหลช้า หรือน้ำดันหยุดไหลไปเสียดื้อ ๆ ขณะฟองสบู่ยังอยู่เต็มตัว เพราะสมาชิกในบ้านใช้น้ำอยู่อีกจุดหนึ่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณติดตั้ง "ปั๊มน้ำ" อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ประจำครัวเรือน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณและครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพดีที่เหมาะสมกับการใช้งานสักเครื่อง แต่กำลังมืดแปดด้านหรือยังลังเล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักปั๊มน้ำและวิธีการเลือกปั๊มน้ำ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ปั๊มน้ำที่ตอบโจทย์กับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ทั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มน้ำจุ่ม จากแบรนด์ดังอย่าง HITACHI, MITSUBISHI และอีกมากมาย รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ การเลือกปั๊มน้ำของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  18,911 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระดาษทราย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ให้เลือก ใช้ได้ทั้งขัดปูน ขัดไม้ ขัดเหล็กและขัดสีรถ
  10 อันดับ กระดาษทราย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ให้เลือก ใช้ได้ทั้งขัดปูน ขัดไม้ ขัดเหล็กและขัดสีรถ
  ถ้าจะกล่าวถึงอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่เอาไว้ใช้ในการขัดพื้นผิวงานให้มีความเรียบ เนียน สวย หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้น กระดาษทราย แต่เดิมกระดาษทรายมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ ขนาดสี่เหลี่ยมบ้าง วงกลมบ้าง ด้านหลังฝั่งหนึ่งเป็นกระดาษเรียบ ส่วนอีกฝั่งเป็นเกล็ดขรุขระคล้ายเม็ดทราย มักใช้ในงานขัดเหล็กและไม้ หรือเครื่องมือช่างเพื่อลบคม ลบเหลี่ยม แต่ปัจจุบันกระดาษทรายมีให้เลือกใช้หลายแบบมากขึ้น และไม่จำกัดเฉพาะใช้ในงานช่างเท่านั้นในบทความนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระดาษทรายในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อกระดาษทราย พร้อมด้วย10 อันดับผลิตภัณฑ์กระดาษทรายที่ได้รับความนิยมในการใช้งานแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระดาษทรายสำหรับการใช้งานสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม งานขัดสีรถยนต์หรือการทำงานประดิษฐ์และของสะสม ซึ่งก็มีการนำเอากระดาษทรายไปประยุกต์ใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อย ข้อมูลจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  764 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่