• 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า 1
 • 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า 2
 • 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า 3
 • 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า 4
 • 10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า 5

10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า

รอกตกปลา คือ อุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยบังคับเส้นเอ็นในยามตกปลา กล่าวคือ เราควรจะให้ความสำคัญในการเลือกรอกตกปลาไม่แพ้กับชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเบ็ดเลยทีเดียว อีกทั้งยังควรเลือกให้เหมาะสมกับคันเบ็ดของคุณด้วยเพื่อให้ทั้งสองอุปกรณ์ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ โดยปัจจุบันในท้องตลาดก็มีรอกตกปลาหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Shimano, Scorpion, Penn, Deukio, DaiwaAbu Garcia และอื่น ๆ อีกมากมาย


ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเลือกรอกตกปลา เพื่อค้นหารอกที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด พร้อมกับ 10 อันดับ รอกตกปลารุ่นยอดฮิต เหมาะกับทุกคนที่รักการตกปลาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่ยังไม่มีตัวเลือกใดในใจ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอรอกตกปลาที่ตามหาอยู่ก็ได้นะคะ

 • แก้ไขล่าสุด: 14-10-2021
 • 17,494 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกรอกตกปลา

อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนต้นแล้วว่า รอกตกปลานั้นมีหลายแบบซึ่งแต่ละแบบก็มีลักษณะของการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เพื่อให้คุณเลือกรอกตกปลาที่เหมาะกับการใช้งานหรือกับคันเบ็ดของคุณได้ เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกรอกตกปลากันก่อนค่ะ

เลือกจากประเภทของรอกตกปลา

การแบ่งประเภทของรอกตกปลานั้นทำได้หลายวิธี เช่น แบ่งเป็นตามประเภทการใช้งาน วัสดุ หรืออะไหล่ส่วนต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งจะมีทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้ค่ะ 

รอกแบบ Spinning : หาซื้อง่าย มีหลายขนาดให้เลือก

รอกแบบ Spinning : หาซื้อง่าย มีหลายขนาดให้เลือก

รอกแบบ Spinning หรือที่เรียกกันว่า รอกตีไข่ (Eggbeaters) มีลักษณะการทำงานแบบหวดหรือตวัด ทั้งยังถือเป็นรอกที่อเนกประสงค์ที่สุด เพราะใช้ระบบวิดน้ำออกขณะที่เราม้วนเส้นเอ็นเก็บทำให้เส้นเอ็นแห้ง จึงช่วยให้ใช้งานได้ง่ายในการตกปลาครั้งต่อไป นอกจากนี้ ในกรณีที่ตัวเก็บเอ็นไม่ทำงานก็สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการดีดเส้นเอ็นเพื่อให้เส้นเอ็นแน่นกับที่เก็บยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดีค่ะ


และที่สำคัญ รอกแบบ Spinning ยังให้คุณจัดวางการดึงและตั้งให้เป็นแบบ Free Spool ได้ เหมาะสำหรับการตกปลาแบบ Drift Fishing หรือการตกปลาในแม่น้ำที่มีน้ำไหลอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ส่วนคุณภาพและราคาของรอกนั้นจะมีหลายระดับขึ้นอยู่กับว่า ด้านในขับเคลื่อนด้วยระบบใดระหว่างรุ่นที่มีเกียร์ ระบบดึง หรือจำนวนของตลับลูกปืนค่ะ

รอกแบบ Baitcasting : คุณภาพเยี่ยม แต่ต้องอาศัยความชำนาญ

รอกชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อคันเบ็ดแบบ Baitcasting โดยเฉพาะ อีกทั้งในการใช้งานยังต้องอาศัยเทคนิคอยู่บ้างเล็กน้อย ดังนั้น หากเป็นมือใหม่อาจจะรู้สึกว่า รอกแบบนี้ทำให้เส้นเอ็นพันกันง่าย แต่หากเชี่ยวชาญแล้วจะพบว่า เป็นรอกที่ให้ความแม่นยำสูงและควบคุมง่ายมากเลยทีเดียว โดยรอกแบบ Baitcasting นั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ดีไซน์ คือ แบบกลมและแบบต่ำ โดยแบบกลมจะเก็บเส้นเอ็นได้เยอะกว่า เหมาะกับการจับปลาที่ต้องใช้เวลานาน ๆ และการตกแบบลาก (Trolling) ด้วยค่ะ


ส่วนแบบต่ำนั้นออกแบบมาเพื่อให้สามารถจับคันเบ็ดและหมุนเอ็นกลับได้ไปพร้อม ๆ กัน เหมาะกับการตกเพื่อการแข่งขันหรือเพื่อจับปลาตัวใหญ่ค่ะ ในด้านการทำงานรอกแบบ Baitcasting นี้มาพร้อมกับระบบเบรกที่สามารถปรับให้เหมาะกับความตึง (Tensioning) ของตัวหมุนได้ด้วย ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการที่เส้นเอ็นจะเกี่ยวกันได้ค่ะ 

รอกแบบ Overhead : รอกแบบดั้งเดิม นิยมใช้ตกปลาในท้องทะเล

รอกแบบ Overhead : รอกแบบดั้งเดิม นิยมใช้ตกปลาในท้องทะเล

รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับเบ็ดแบบ Overhead ซึ่งเป็นเบ็ดที่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการจับปลาเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อลากเบ็ดหรือให้อาหารปลาที่อยู่ใต้เรือหรือเรือคายัคด้วย อีกทั้งยังมีส่วนที่คล้ายกับเบ็ดแบบ Baitcasting ตรงที่ตำแหน่งของรอกที่อยู่ด้านบนของคันเบ็ด ทั้งยังมีที่เก็บเส้นเอ็นที่ต่อกับเส้นเอ็นโดยตรง ช่วยให้ง่ายต่อการตกปลาบนเรือ อย่างไรก็ตาม รอกชนิดนี้ถือเป็นรอกแบบดั้งเดิม ส่วนแบบ Baitcasting นั้นถือเป็นเวอร์ชันที่ได้รับการปรับให้ทันสมัยค่ะ 


นอกจากนี้ รอกแบบ Overhead รุ่นดั้งเดิมนั้นมักจะเป็นที่นิยมในการใช้ตกปลาในทะเลหรือการแข่งขันตกปลา แต่หากต้องเลือกระหว่าง Overhead รุ่นเล็กและแบบต่ำ (Lower Profile) ของ Baitcasting เราขอแนะนำให้อย่างหลังดีกว่าค่ะ เนื่องจากถือเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาแล้ว มีเกียร์ที่เบาและยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย

รอกแบบ Fly : ใช้ง่ายเหมาะกับผู้ที่ตกปลาเป็นงานอดิเรก

รอกแบบ Fly : ใช้ง่ายเหมาะกับผู้ที่ตกปลาเป็นงานอดิเรก

รอกแบบ Fly ออกแบบมาใช้กับคันเบ็ดแบบ Fly เช่นกัน โดยอดีตจะมีดีไซน์ที่เรียบง่ายและรูปทรงชัดเจน แต่สำหรับรุ่นใหม่จะดูทันสมัยมากขึ้น เพราะมีการใช้ Disc-type Drag System เพื่อให้ง่ายในการจัดระเบียบขณะดึง เพื่อให้เส้นเอ็นแน่นและลดการเสียดสีในระหว่างดึงอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นรอกแบบเดี่ยว (Single Reel) ทำงานโดยใช้ Stripping Line สามารถหมุนออกจากที่เก็บสายโดยการใช้มือข้างเดียวในขณะที่อีกมือจะต้องใช้โยนเบ็ดไปข้างหน้า


อย่างไรก็ตาม การทำงานของรอกชนิดนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนมากนัก เพราะมีหน้าที่เพียงอย่างเดียว คือ เพื่อเก็บเส้นเอ็นและดึงเส้นเอ็นกลับเมื่อปลาพยายามดึงเบ็ดออกไปไกลหลังจากที่จับได้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้รอกชนิดนี้โดดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อถ่วงให้เกิดความสมดุลขึ้นกับน้ำหนักของคันเบ็ดในขณะที่ตกปลา ดังนั้น จึงเหมาะกับผู้ที่ตกเบ็ดเป็นงานอดิเรกมากที่สุดค่ะ

รอกแบบ Alvey : กำลังสูง เหมาะกับการตกปลาตัวใหญ่

รอกแบบ Alvey : กำลังสูง เหมาะกับการตกปลาตัวใหญ่

รอกชนิดนี้เป็นรอกจากออสเตรเลียและได้รับความนิยมในเหล่านักตกปลาบนฝั่งในประเทศออสเตรเลียเป็นอย่างมาก เพราะมีคันจับที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อการจับ โดยรอกแบบ Alvey นั้นมีความ Unique มาก เพราะเป็นรอกที่มีที่เก็บสายแบบติดแน่น (Fixed) คล้ายกับรอกแบบ Fly ขนาดใหญ่ แต่เมื่อจับปลาได้ คุณเพียงแค่หมุนคันจับให้อยู่ในระยะตั้งฉากกับคุณเท่านั้น ซึ่งง่ายเหมือนกับรอกแบบ Spinning เลยค่ะ 


นอกจากนี้ รอกแบบ Alvey ยังให้การเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระแก่เส้นเอ็นเมื่อหมุนออกจากที่เก็บเส้นเอ็น อย่างไรก็ตาม รอกชนิดนี้ถือว่าเป็นรอกที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน เพราะใช้อะไหล่ชิ้นใหญ่เป็นหลัก ดังนั้น จึงเหมาะกับการใช้ตกปลาตัวใหญ่ หรือปลาที่มีกำลังเยอะที่อาจจะใช้กำลังดึงเบ็ดของคุณกลับออกไปหลังจากกินเหยื่อ ถือเป็นรอกที่เหมาะกับนักตกปลามืออาชีพมาก ๆ ค่ะ 

ตรวจสอบอัตราส่วนเกียร์ของรอกตกปลา

ตรวจสอบอัตราส่วนเกียร์ของรอกตกปลา

ในกรณีที่คุณต้องการเลือกซื้อรอก สิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะต้องตรวจสอบก็คือ อัตราส่วนของเกียร์และ Line Class เพื่อเช็กความสมดุลระหว่างรอกและคันเบ็ด โดยอัตราของเกียร์จะมาในลักษณะของเซ็ตตัวเลข เช่น 7.3 : 1 โดยสามารถอธิบายตัวเลขเซ็ตนี้ได้ว่า ตัวเลขแรกเป็นตัวบอกจำนวนรอบการหมุนของที่เก็บเส้นเอ็น (Spool) หลังจากที่หมุนที่จับ (Knob) หนึ่งครั้ง 


ยกตัวอย่างเช่น ตัวเลข 7.3 : 1 หมายถึง ที่เก็บเส้นเอ็นจะหมุน 7.3 รอบต่อการหมุนที่จับหนึ่งครั้ง ยิ่งตัวเลขข้างหน้าสูงแค่ไหนความเร็วในการหมุนก็จะมากขึ้นเท่านั้น และรอกที่มีความเร็วสูงนี้จะเหมาะกับการตกปลาแบบใช้เหยื่อปลอมค่ะ ส่วน Line Class คือ จำนวนของเอ็นทั้งแบบเส้นเดี่ยว (Monofilament) และแบบถัก (Braid) ที่พอดีกับที่เก็บเส้นเอ็น โดยการคำนวณ Line Class จะทำให้เราทราบว่า รอกชนิดนี้เหมาะกับเบ็ดความเร็วระดับใดและควรใช้จับปลาชนิดใดค่ะ

เลือกรอกแบบไฟฟ้าสำหรับการตกปลาในทะเลน้ำลึก

เลือกรอกแบบไฟฟ้าสำหรับการตกปลาในทะเลน้ำลึก

รอกตกปลาที่ใช้ไฟฟ้าออกแบบมาเพื่อเบ็ดแบบ Overhead ถือเป็นรอกแบบใหม่ของวงการตกปลา และใช้สำหรับตกปลาในทะเลน้ำลึก โดยในปัจจุบันรอกชนิดนี้ได้รับการดีไซน์ใหม่โดยการปรับฟังก์ชันการทำงาน พร้อมทั้งลดราคาลงเพื่อให้เหมาะกับการตกปลาในยามว่างนั่นเอง และเนื่องจากมีผู้ที่ชื่นชอบล่องเรือตกปลาเพิ่มมากขึ้น รอกแบบไฟฟ้าจึงเข้ามาตอบโจทย์การตกปลาที่ต้องใช้แรงเยอะแบบนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความเหนื่อยล้าในการตกเป็นเวลานาน ๆ ได้ค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการหย่อนเหยื่อลงไปในน้ำได้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งตกปลาในระยะไกลอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังให้คุณสามารถทิ้งคันเบ็ดไว้กับที่วางคันเบ็ดได้ตลอดแม้แต่ตอนดึงปลากลับ ช่วยให้คุณไม่ต้องออกแรงใด ๆ เพียงแค่ตั้งค่าการใช้งานเป็นแบบ Autopilot เท่านั้น และตั้งค่าให้คันเบ็ดกลับมาเป็นแบบแมนนวลได้เสมอเมื่อต้องการค่ะ 

10 อันดับ รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก ตกปลาทะเลได้ มาพร้อมระบบไฟฟ้า

หลังจากที่ได้ทราบวิธีการเลือกไปแล้ว เรามาต่อกันที่ 10 อันดับ รอกตกปลากันบ้างค่ะ โดยนอกจากจะได้ทราบว่า มีรุ่นใดเป็นที่นิยมแล้ว เรายังจะได้ทราบรายละเอียดที่น่าสนใจของแต่ละรุ่นอีกด้วย หากพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

10
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุไม่ระบุ
น้ำหนัก (กก.)ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.2 : 1
9
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุไม่ระบุ
น้ำหนัก (กก.)0.25 และ 0.32
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.0 : 1 และ 6.2 : 1
8

SCORPIONรอกตกปลา U APS Scorpion VT2000 - 5000

670 บาท 〜

ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุอะลูมิเนียมและโลหะ
น้ำหนัก (กก.)ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)4:7 : 1
7
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุอะลูมิเนียม
น้ำหนัก (กก.)5 - 8
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.2 : 1
6

WEST BIKING รอกตกปลา Baitcasting Wheel Line Spool Long Casting

665 บาท 〜

ประเภทรอกแบบ Baitcasting
วัสดุโลหะ
น้ำหนัก (กก.)ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)7.2 : 1
5
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุไม่ระบุ
น้ำหนัก (กก.)ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)4.2 : 1
4
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุอัลลอยและโลหะ
น้ำหนัก (กก.)0.22
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.2 : 1
3
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุอะลูมิเนียมและแกรไฟต์
น้ำหนัก (กก.)18
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.2 : 1
2

SOUGAYILANGปั่นรอกตกปลา 6 ลูกปืนความเร็วสูง ซีรีส์ 1000 - 4000

249 บาท 〜

ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุไม่ระบุ
น้ำหนัก (กก.)0.19 - 0.22
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.2 : 1
1
ประเภทรอกแบบ Spinning
วัสดุอะลูมิเนียมและแกรไฟต์
น้ำหนัก (กก.)21
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.0 : 1 และ 4.5 : 1

ตารางเปรียบเทียบรอกตกปลา

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับรอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • KASKING - รอกหมุนตกปลา Megatron 21 กก.
 • SOUGAYILANG - ปั่นรอกตกปลา 6 ลูกปืนความเร็วสูง ซีรีส์ 1000 - 4000
 • KASKING - รอกตกปลา รุ่น Sharky III
 • XTivePro - รอกตกปลา EF5000 REELSKING Gear Ratio 5.2 : 1
 • SHIMANO - รอกตกปลา SHIMANO IX4000R

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
KASKING รอกหมุนตกปลา Megatron 21 กก. 1

KASKING

2
SOUGAYILANG ปั่นรอกตกปลา 6 ลูกปืนความเร็วสูง ซีรีส์ 1000 - 4000 1

SOUGAYILANG

3
KASKING รอกตกปลา รุ่น Sharky III 1

KASKING

4
XTivePro รอกตกปลา EF5000 REELSKING Gear Ratio 5.2 : 1 1

XTivePro

5
SHIMANO รอกตกปลา SHIMANO IX4000R 1

SHIMANO

6
WEST BIKING รอกตกปลา Baitcasting Wheel Line Spool Long Casting 1

WEST BIKING

7
DEUKIO รอกตกปลาแบบ Spinning AC2000 - 7000 1

DEUKIO

8
SCORPION รอกตกปลา U APS Scorpion VT2000 - 5000 1

SCORPION

9
SHIMANO รอกตกปลา รุ่น Sienna 1

SHIMANO

10
LIZARD SKINS รอกตกปลา รุ่น PK เบอร์ 1000 - 5000 1

LIZARD SKINS

ชื่อสินค้า

รอกหมุนตกปลา Megatron 21 กก.

ปั่นรอกตกปลา 6 ลูกปืนความเร็วสูง ซีรีส์ 1000 - 4000

รอกตกปลา รุ่น Sharky III

รอกตกปลา EF5000 REELSKING Gear Ratio 5.2 : 1

รอกตกปลา SHIMANO IX4000R

รอกตกปลา Baitcasting Wheel Line Spool Long Casting

รอกตกปลาแบบ Spinning AC2000 - 7000

รอกตกปลา U APS Scorpion VT2000 - 5000

รอกตกปลา รุ่น Sienna

รอกตกปลา รุ่น PK เบอร์ 1000 - 5000

คุณสมบัติ

ดีไซน์สุดล้ำ วัสดุสุดทนทาน มีหลายขนาด เหมาะกับการแข่งขัน

สำหรับตกในน้ำจืด ควรใช้คู่กับคันเบ็ดไซซ์เล็ก และมีราคาย่อมเยา

กันน้ำได้ ใช้ได้ทั้งกับน้ำจืดและน้ำเค็ม เหมาะกับคันเบ็ดหลายขนาด

ไซซ์ใหญ่ ใช้ได้กับคันเบ็ดหลายขนาด สำหรับแข่งขันตกปลาน้ำจืด

เกียร์ขนาดกลาง ควรใช้เหยื่อปลอม และตกในบ่อหรือแหล่งน้ำจืด

อัตราเกียร์มีรอบสูง พร้อมเกียร์ 9 ระดับ ให้ปรับได้อย่างเหมาะสม

มีหลายขนาด ตกได้ทั้งในบ่อน้ำและน้ำทะเลลึก แข็งแรงทนทาน

สำหรับตกปลาตัวใหญ่ในหลายพื้นที่ มาพร้อมลายเท่ และทนทานสูง

เล็กแต่ทรงพลัง เหมาะกับการตกปลาตัวเล็ก คุ้มค่าราคาประหยัด

ราคาย่อมเยา น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ใช้วัสดุที่ทนทาน และดีไซน์สวย

ราคาเริ่มต้น1,998 บาท249 บาท1,998 บาท899 บาท599 บาท665 บาท450 บาท670 บาท2,200 บาท259 บาท
ประเภทรอกแบบ Spinning แบบ Spinning แบบ Spinning แบบ Spinning แบบ Spinningแบบ Baitcasting แบบ Spinning แบบ Spinning แบบ Spinning แบบ Spinning
วัสดุอะลูมิเนียมและแกรไฟต์ไม่ระบุอะลูมิเนียมและแกรไฟต์อัลลอยและโลหะไม่ระบุโลหะอะลูมิเนียมอะลูมิเนียมและโลหะไม่ระบุไม่ระบุ
น้ำหนัก (กก.)210.19 - 0.22180.22ไม่ระบุไม่ระบุ5 - 8 ไม่ระบุ0.25 และ 0.32ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ (รอบ)5.0 : 1 และ 4.5 : 15.2 : 15.2 : 15.2 : 14.2 : 17.2 : 15.2 : 14:7 : 15.0 : 1 และ 6.2 : 15.2 : 1
ลิงค์สินค้า

เคล็ดลับการดูแลรอกตกปลาง่าย ๆ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

เคล็ดลับการดูแลรอกตกปลาง่าย ๆ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

การดูแลรอกตกปลาหลังและระหว่างการใช้งานนั้นมีข้อดี คือ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารอกคู่ใจจะอยู่กับคุณได้อย่างยาวนาน ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้คุณทำความสะอาดหลังการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพราะน้ำเค็ม น้ำกร่อย รวมถึงน้ำที่มีสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่านั้นอาจจะทำให้รอกเบ็ดสึกหรอได้ง่าย 


สำหรับวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาดก็คือ การใช้น้ำสะอาดฉีดไปบนเส้นเอ็นและที่เก็บเส้นเอ็น ทั้งยังต้องบำรุงในส่วนที่หมุนได้ เช่น เกียร์ หรือดิสก์ที่อยู่ภายใน โดยการถอดชิ้นส่วนออกมาหยอดน้ำมันหล่อลื่น เพื่อให้รอกไม่ติดขัดตอนใช้งาน อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ชำนาญในเรื่องของการถอดชิ้นส่วน เราขอแนะนำให้เดินทางไปยังร้านที่ให้บริการเกี่ยวกับเบ็ด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายและอุบัติเหตุต่าง ๆ ค่ะ 

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเบ็ดตกปลาที่เราได้รวบรวมมาให้ได้ทราบกันในวันนี้ หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณเลือกรอกตกปลาคู่ใจเพื่อใช้ตกในรูปแบบที่คุณต้องการได้นะคะ ก่อนจากกันไปในวันนี้เราก็อยากฝากเพิ่มเติมในเรื่องของน้ำหนักเบรกของรอกที่อาจจะได้เห็นผ่าน ๆ มาแล้วจากข้อมูลข้างต้นว่า รอกที่มีเบรกดีนั้นจะช่วยให้การตกปลาของคุณคล่องตัวขึ้น


อย่างไรก็ตาม ในการใช้งานจริงนั้นการเบรกถือเป็นสิ่งที่ควรใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากการที่เราเบรกแรงเกินกว่าที่กำหนดไว้อาจจะทำให้รอกเสียหายได้ โดยหากคุณต้องการทราบว่า รอกแต่ละรุ่นกำหนดการเบรกไว้ที่เท่าใด ก็สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ที่คำอธิบายสินค้าซึ่งจะมาในกล่องหรือข้างกล่องนั่นเองค่ะ และอย่าลืมศึกษาคำแนะนำการใช้งานอย่างละเอียดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  10 อันดับ เต๊นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กางง่าย แข็งแรง ทนลมทนฝน
  เต๊นท์สนามหรือเต๊นท์สำหรับการตั้งแคมป์เป็นอุปกรณ์คู่กายนักเดินทางในยามที่ต้องค้างคืน เรียกได้ว่า เป็นราวกับบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวและสร้างความอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะใช้ในการทำกิจกรรมที่ต้องผจญภัยอย่างการปีนเขาหรือเดินป่าแล้ว ยังเหมาะกับสายทัวร์ริง (Touring) ทั้งจักรยานทัวร์ริง มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริง หรือกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ รวมไปถึงการพักผ่อนหย่อนใจในบ้านทั้งในบริเวณบ้านอย่างสวนและพื้นที่สาธารณะใกล้เคียงได้อีกด้วยหลาย ๆ คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ที่ไม่เคยเลือกซื้อเต๊นท์มาก่อนอาจสงสัยว่าจะเลือกซื้อเต๊นท์แบบไหน ยี่ห้ออะไรหรือเลือกอย่างไรดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกเต๊นท์สนาม ที่ต้องดูทั้งผนังหรือผ้าเต๊นท์ว่ามีกี่ชั้น วัสดุของผ้าเต๊นท์ ขนาดและประเภทตามฤดูกาลของเต๊นท์ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ เต๊นท์สนาม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถประกอบง่ายจากยี่ห้อ Coleman, Nordisk, MSR และอีกมากมาย มาดูกันเลยค่ะว่า สิ่งที่เราควรพิจารณานั้นมีอะไรบ้าง
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  75,726 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รองเท้าเดินป่าผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่สบาย ปลอดภัย กันน้ำได้ ไม่อับชื้น
  10 อันดับ รองเท้าเดินป่าผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่สบาย ปลอดภัย กันน้ำได้ ไม่อับชื้น
  หากพูดถึงกิจกรรม Outdoor ยอดฮิตในปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้นการตั้งแคมป์และเดินป่าอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับหนุ่ม ๆ สายลุยเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีสาว ๆ ที่ชื่นชอบการผจญภัยด้วยเช่นกัน ดังนั้น วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับไอเทมสำหรับเดินป่าที่หลายคนอาจมองข้ามไป นั่นก็คือ รองเท้าเดินป่า ซึ่งจะเป็นตัวช่วยปกป้องเท้าของคุณตลอดเส้นทางเดินป่า เพื่อทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะอย่างไรก็ตาม รองเท้าเดินป่าก็มีให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะเดินป่า, รองเท้าผ้าใบเดินป่า และรองเท้าบูทเดินป่า ซึ่งในบทความนี้ เราก็จะมาแบ่งปันวิธีการเลือกรองเท้าเดินป่าผู้หญิงให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ รองเท้าเดินป่าผู้หญิงคุณภาพดีและเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยม ซึ่งทางทีมงานได้ตั้งใจคัดสรรมาจากหลายแบรนด์ดัง เช่น KEEN, THE NORTH FACE, Columbia และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่จะมีคู่ไหนโดนใจคุณบ้าง ตามมาชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  3,633 จำนวนผู้อ่าน
 • 9 อันดับ ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เต็นท์สนาม กันฝนได้ สำหรับเดินป่า
  9 อันดับ ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เต็นท์สนาม กันฝนได้ สำหรับเดินป่า
  การไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์นั้น นอกจากจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจแล้วยังเป็นแบตชาร์จพลังใจที่ดีด้วย แต่ถ้าจะไปเที่ยวแบบตัวเปล่าก็คงไม่ดีแน่ ๆ อย่างน้อยก็ต้องมีสัมภาระติดตัวไปบ้าง และหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนมักจะพกไปด้วยเพื่อสำหรับพักพิงก็คือ “ฟลายชีท” นั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับเอาไว้การกันแดดร้อน ๆ ในตอนบ่ายหรือจะกันลมกันฝนในตอนกลางคืนเพื่อให้หลับสบายไร้กังวลแต่แน่นอนว่าสัมภาระในการเดินทางหรือท่องเที่ยวแต่ละครั้งก็มีมากพออยู่แล้ว ซึ่งถ้าจะพกฟลายชีทหลาย ๆ แบบไปด้วยคงไม่ใช่เรื่องสะดวกแน่ ดังนั้น ถ้ารู้จุดประสงค์การใช้งานก็จะช่วยให้เราสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี บทความในวันนี้ ทีมงานของเราจึงได้ไปรวบรวมเอาคุณสมบัติของฟลายชีทที่เหมาะสม รวมไปถึงข้อมูลของฟลายชีทที่ได้รับความนิยมจากหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Vidalido , BLUEFIELD , K2 , KARANA ฯลฯ มาให้นักเดินทางทั้งหลายใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ จะได้ฟลายชีทที่เกิดประโยชน์มากที่สุดไปใช้งานกันค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  38,111 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน
  กิจกรรมเดินป่าและขึ้นเขาเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงแค่มีกำลังกายและกำลังใจก็ไปถึงที่หมายได้ ใครที่เป็นสายรักการเดินป่าคงรู้กันดีอยู่แล้วว่ากิจกรรมเหล่านี้ ต้องมีการเตรียมสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ไประหว่างการเดินทางมากมาย ซึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ "กระเป๋าเดินป่า" เพราะกระเป๋าเดินป่านอกจากจะใช้เก็บสัมภาระต่าง ๆ แล้ว ยังออกแบบมาให้ช่วยซัพพอร์ตและช่วนทุ่นแรงให้เราแบกของได้สะดวกสบายขึ้น โดยมีฟังก์ชันในการซัพพอร์ตหลังที่จะช่วยกระจายน้ำหนัก ให้น้ำหนักไม่ไปกดทับที่จุดเดียวจนเกิดการเมื่อยล้า ในปัจจุบันกระเป๋าเดินป่านั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน หากเป็นนักเดินป่ารุ่นเก่าคงพอจะมีไอเดียบ้าง แต่สำหรับมือใหม่หัดเดินป่านั้นคงต้องสับสนกันอย่างแน่นอนว่า ควรซื้อกระเป๋าเดินป่ายี่ห้อไหนดี ? และต้องพิจารณาจากหลักอะไรบ้าง ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกกระเป๋าสำหรับเดินป่ามาให้คุณโดยเฉพาะเลย รวมไปถึงการจัดอันดับ 10 อันดับ กระเป๋าเดินป่า ที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมอย่าง GREGORY, Deuter, THE NORTH FACE, Osprey และยี่ห้ออื่น ๆ มาเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้คุณอีกด้วยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  25,725 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ เก็บความร้อน ความเย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใส่อาหารได้ รักษาอุณหภูมิได้นาน
  10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ เก็บความร้อน ความเย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใส่อาหารได้ รักษาอุณหภูมิได้นาน
  กระติกน้ำสุญญากาศทั้งแบบเก็บความร้อนและความเย็น หรือกระบอกน้ำเก็บความเย็น เป็นสิ่งที่หลายคนมักนึกถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนทั้งปี เพราะช่วยให้เครื่องดื่มสามารถเย็นสดชื่นได้ยาวนานหลายชั่วโมง อีกทั้งยังสามารถพกพาได้สะดวก เหมาะกับการเดินทาง ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในทุก ๆ วัน ทั้งการใช้ในโรงเรียน ออฟฟิศ ทำงานกลางแจ้ง เล่นกีฬา โดยในปัจจุบันนี้ กระติกน้ำเก็บความเย็นได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น บางยี่ห้อหรือบางรุ่นก็มีรูปแบบให้เลือกหลากหลายทั้งแบบกระบอก แบบแก้ว แบบหลอดดูด แบบเปิดฝาเกลียว หรือแบบกดที่ใช้ดื่มได้ทันที อีกทั้งยังเก็บไว้ได้ยาวนานได้หลายชั่วโมงหรือเป็นวันส่วนยี่ห้อของกระติกน้ำสุญญากาศที่เราพบเห็นได้ทั่วไปมีทั้งยี่ห้อม้าลาย, Seagull, Zojirushi, Stanley, Hydro Flask เป็นต้น จทำให้ใครหลายคนไม่แน่ใจว่าจะซื้อกระติกน้ำหรือกระบอกน้ำยี่ห้อไหนดี โดยวันนี้เรามีวิธีการเลือกกระติกน้ำสุญญากาศ เก็บความร้อน ความเย็น พร้อม 10 อันดับ กระติกน้ำสุญญากาศ เก็บความร้อน ความเย็น ที่เราแนะนำว่าสามารถรักษาอุณหภูมิได้ยาวนาน ซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่ 1 ลิตร ขนาดเล็ก ใส่ได้ทั้งเครื่องดื่มอย่างกาแฟร้อน กาแฟเย็น และอาหาร
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  57,192 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เสื้อผ้าเดินป่าผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใส่สบาย แห้งเร็ว ทนทานทุกสภาพอากาศ
  10 อันดับ เสื้อผ้าเดินป่าผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใส่สบาย แห้งเร็ว ทนทานทุกสภาพอากาศ
  ใกล้ถึงวันหยุดทีไรหลายคนก็มักจะมองหาทริปเดินทาง โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่รักธรรมชาติหรือชอบการผจญภัยคงจะหนีไม่พ้นการเดินป่าใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งนอกจากการเดินป่าจะทำให้เราได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับชมวิวสวย ๆ รอบตัวแล้ว ยังทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ที่ดีต่อสุขภาพกายและใจอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงมีนักผจญภัยหลายคนเดินทางไปยังน้ำตกและภูเขาเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวนั่นเอง ซึ่งในการเดินทางอันแสนทรหดนั้น หากเราสวมเสื้อผ้าสำหรับการเดินป่าโดยเฉพาะก็จะช่วยให้การผจญภัยของเราเป็นไปได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นแม้หลายคนอาจคิดว่า เราสามารถใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ได้ในการเดินทางหรือผจญภัย แต่เราขอแนะนำให้เลือกเสื้อผ้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ เพราะในป่ามีหลายอย่างที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งเสื้อผ้าสำหรับเดินป่าในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายประเภท ทำให้มือใหม่ในการเดินป่าหลายคนถึงกับเลือกไม่ถูก ในวันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกเสื้อผ้าเดินป่าสำหรับผู้ชายและพลาดไม่ได้กับ 10 อันดับ เสื้อผ้าเดินป่าผู้ชาย ที่เรานำมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ
  กิจกรรมกลางแจ้ง
  1,925 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่