• 10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน 1
 • 10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน 2
 • 10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน 3
 • 10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน 4
 • 10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน 5

10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี ปี 2021 คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน

ประกันออมทรัพย์หรือประกันสะสมทรัพย์ หนึ่งในตัวเลือกการออมเงินของใครหลาย ๆ คน เพราะมั่นใจได้ว่าเงินต้นไม่สูญหายแถมได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการออมเงินในบัญชีออมทรัพย์ โดยจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบเงินคืน การประกันชีวิต และสิทธิการลดหย่อนภาษี ซึ่งก็มีทั้งประกันแบบระยะสั้นและระยะยาวให้เลือกตามเป้าหมายการออมเงินของแต่ละคน เรียกได้ว่าเป็นประกันที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออมเงินแต่ก็อยากได้การรับประกันชีวิต เพื่อครอบคลุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต


ปัจจุบันมีแผนประกันออมทรัพย์ให้ทุกคนเลือกหลายแผนจากหลายบริษัทด้วยกัน และเพื่อให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกประกันออมทรัพย์ได้ง่ายขึ้น ในบทความนี้ เราจึงจะอธิบายถึงรายละเอียดข้อดีของประกันออมทรัพย์และวิธีการเลือกประกันออมทรัพย์ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง รวมไปถึงแนะนำ 10 ประกันออมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีจากบริษัทประกันและธนาคารยอดนิยม เชื่อว่าคงจะเป็นแนวทางให้ทุกคนสามารถเลือกประกันออมทรัพย์ที่ถูกใจและตอบโจทย์ความต้องการได้แน่นอนค่ะ !

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ปณิตา ประกายพัชราภา
 • แก้ไขล่าสุด: 22-10-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกประกันออมทรัพย์

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านประกันและการวางแผนการเงิน "คุณยีนส์ ปณิตา ประกายพัชราภา" ซึ่งเป็นผู้บริหารตัวแทนอาวุโส บริษัทประกันชื่อดัง อีกทั้งยังมีประสบการณ์การแนะนำวิธีบริหารเงินต่าง ๆ มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกประกันออมทรัพย์​ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณยีนส์ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกประกันออมทรัพย์
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะ International Management เอก Accounting & Finance มหาวิทยาลัย Ritsumeikan Asia Pacific ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารตัวแทนอาวุโส บริษัท Allianz Ayudhya โดยใช้วิชาชีพในการให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการบริหารเงินให้กับคนในทุกช่วงอายุ โดยเน้นให้ผู้เข้ารับคำปรึกษาเข้าใจหลักการบริหารเงิน และเลือกซื้อประกันได้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่ผู้รับคำปรึกษาต้องการ

※ 10 ประกันออมทรัพย์นี้เป็นการคัดเลือกโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการคัดเลือกของผู้เชี่ยวชาญด้านประกันและการเงินหรือ คุณยีนส์ ปณิตา ประกายพัชราภา ในบทความนี้

ประกันออมทรัพย์คืออะไร? และมีข้อดียังไง?

ประกันออมทรัพย์หรือประกันสะสมทรัพย์คือ การออมเงินรูปแบบหนึ่งที่ผู้ถือกรมธรรม์จะได้รับทั้งความคุ้มครองชีวิตและผลตอบแทนจากการออมเงินไปในเวลาเดียวกัน โดยมีทั้งรูปแบบการออมระยะสั้นและระยะยาวให้เลือกตามความต้องการ ในส่วนของระดับความคุ้มครอง มูลค่าผลตอบแทน และรูปแบบการจ่ายเงินคืน จะขึ้นอยู่กับสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งรูปแบบการจ่ายเงินคืนมีทั้งการจ่ายแบบก้อนเดียวจบเมื่อครบสัญญาและการจ่ายเงินเป็นงวด ๆ ระหว่างระยะเวลาของประกัน พร้อมมีความคุ้มครองชีวิตให้ในกรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิต


ประกันออมทรัพย์มีข้อดีอยู่ที่มีการการันตีมูลค่าผลตอบแทนอย่างชัดเจน โดยไม่จำต้องกังวลถึงความเสี่ยงจากสภาพเศรษฐกิจ รวมไปถึงการได้รับการคุ้มครองชีวิตไปพร้อม ๆ กับการออมเงิน นอกจากนี้ ยังไม่มีการเก็บภาษีจากผลตอบแทนก้อนนี้ ซึ่งต่างจากการออมเงินในบัญชีออมทรัพย์ที่มีการคิดภาษีดอกเบี้ยอีกด้วย และสำหรับประกันออมทรัพย์ที่มีอายุกรมธรรม์ 10 ปีขึ้นไป ยังสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปีภาษี

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ประกันออมทรัพย์คือ ประกันที่สร้างวินัยการออมเงิน ข้อดีคือเราจะสามารถเก็บเงินได้ครบตามกำหนดที่เราตั้งไว้โดยไม่วอกแวก โดยเงินต้นทั้งหมดที่เก็บเข้าไปจะอยู่ครบทั้งหมด ไม่มีการลดลง และยังได้ดอกเบี้ยในการออมที่เยอะกว่าการฝากธนาคาร ที่สำคัญคือมีทุนชีวิตให้กับผู้ออมด้วย โดยสามารถกำหนดได้เองว่าต้องการออมเงินปีละเท่าไหร่ และยังได้รับผลประโยชน์จากการลดหย่อนภาษีเพิ่มจึงเป็นแบบประกันที่เป็นที่นิยมในการลดหย่อนภาษีค่ะ

วิธีการเลือกประกันออมทรัพย์

การเลือกประกันออมทรัพย์ควรศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์อย่างละเอียด และพิจารณาจากความต้องการของตนเองเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประเภทของประกัน เบี้ยประกัน และระยะเวลาคุ้มครอง โดยมีรายละเอียดที่ควรพิจารณา ดังนี้

เลือกประเภทประกันออมทรัพย์ให้เหมาะกับความต้องการ

ประกันออมทรัพย์คือ การออมเงินพร้อม ๆ กับการได้รับความคุ้มครองชีวิต ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยแบ่งประเภทได้คร่าว ๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประกันออมทรัพย์แบบเน้นความคุ้มครองชีวิต และประกันออมทรัพย์แบบเน้นการออมเงิน ในการเลือกจึงควรเลือกประเภทของประกันตามความต้องการและความจำเป็นของตนเอง เช่น หากต้องการซื้อประกันออมทรัพย์เพื่อให้เงินงอกเงยโดยที่ตนเองมีประกันชีวิต หรือบริหารความเสี่ยงด้วยวิธีการอื่นอยู่แล้ว อาจเลือกเป็นประกันออมทรัพย์แบบเน้นการออมเงินที่ให้เงินคืนสูง เป็นต้น ซึ่งการสำรวจความต้องการของตนเองก่อนจะช่วยให้เราเลือกประกันออมทรัพย์ที่ตอบโจทย์การออมเงินของเราได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

เราควรตั้งวัตถุประสงค์ให้กับประกันออมทรัพย์ในแต่ละฉบับก่อนค่ะ เช่น ทุนการศึกษาบุตร เงินใช้หลังเกษียณ เงินก้อนเพื่อลงทุนทำธุรกิจ เพื่อให้เราสามารถเก็บเงินได้อย่างต่อเนื่อง และยังสามารถเลือกประกันออมทรัพย์ให้ตรงกับความต้องการอีกด้วย ทั้งระยะเวลาที่เก็บเงิน จำนวนเงินที่เก็บแต่ละปี ต้องการให้มีเงินไหลคืนออกมาทุกปีหรือไม่ ทั้งหมดนี้จะเลือกได้อย่างถูกต้องมากขึ้นเมื่อมีเป้าหมายของการเก็บค่ะ

เลือกประกันออมทรัพย์ให้เหมาะสมกับกำลังทรัพย์ในการจ่ายเบี้ยประกันของตนเอง

แม้ประกันออมทรัพย์ที่มีเบี้ยประกันสูงจะได้รับผลตอบแทนเป็นวงเงินความคุ้มครองที่สูงตามไปด้วย แต่หากเราเลือกประกันออมทรัพย์ที่มีเบี้ยประกันที่สูงเกินไป อาจทำให้เราไม่สามารถชำระเบี้ยประกันจนครบกำหนดเวลาของสัญญา และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเวนคืนกรมธรรม์ได้ ในการซื้อประกันออมทรัพย์เราจึงควรคำนึงถึงเบี้ยประกันที่เราต้องชำระด้วย โดยให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับรายได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งตามหลักแล้วเบี้ยประกันที่เหมาะสมควรน้อยกว่าหรือเท่ากับ 10% ของรายได้ต่อปี และควรปรับเปลี่ยนตามปัจจัยทางการเงินของตนเองอย่างภาระหนี้สินและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันควบคู่กันไปด้วยค่ะ

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ประกันออมทรัพย์เป็นประกันที่ลูกค้าสามารถกำหนดได้เองว่าสามารถเก็บเงินต่อเดือนหรือต่อปีได้เท่าไหร่ ทำให้บริหารและจัดการได้ง่ายโดยไม่เป็นภาระหนักจนเกินไปเมื่อเทียบกับรายได้และกระแสเงินสดในแต่ละเดือน ผู้ซื้อควรคำนึงถึงเหตุการณ์ที่อาจจำเป็นต้องใช้เงินในอนาคตร่วมด้วย เช่น ถ้าไม่มีประกันสุขภาพ ก็ต้องเผื่อเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาลตัวเองในอนาคตด้วย เป็นต้นค่ะ

เลือกประกันออมทรัพย์ตามระยะเวลาคุ้มครอง

ประกันออมทรัพย์เป็นประกันที่มีสภาพคล่องทางการเงินน้อยกว่าการออมเงินกับธนาคารมาก เพราะไม่สามารถถอนออกมาได้จนกว่าจะถึงวันครบกำหนดสัญญา โดยประกันออมทรัพย์มีให้เลือกทั้งแบบระยะสั้น 5 - 15 ปี ไปจนถึงระยะยาว 16 - 20 ปี ในการเลือกประกันออมทรัพย์ควรเลือกแผนประกันที่มีระยะเวลาคุ้มครองให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินของตนเอง อย่างคนที่ต้องการเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณอาจเลือกเป็นประกันระยะยาว เพื่อให้มีเงินก้อนไว้ใช้ช่วงเกษียณ หรือคนที่ต้องการออมเงินเพื่อให้เงินงอกเงยในช่วงสั้น ๆ และต้องการสภาพคล่องทางการเงิน การซื้อประกันออมทรัพย์แบบระยะสั้นก็จะตอบโจทย์กว่าค่ะ

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ตามที่ได้แนะนำข้างต้นว่า เราควรตั้งวัตถุประสงค์ในการเลือกประกันออมทรัพย์แต่ละฉบับ ซึ่งเป้าหมายนี้ก็จะกำหนดรวมถึงการเลือกระยะเวลาคุ้มครองด้วยเช่นกัน เช่น ต้องการเก็บเงินเป็นของขวัญวันเรียบจบของลูกน้อย ขณะนี้ลูกอายุ 1 ขวบ เราก็อาจจะเลือกระยะเวลาคุ้มครอง 22 ปี ให้เงินก้อนออกมาตอนลูกเรียนจบอายุ 23 ปีพอดี เป็นต้น 

10 ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี คุ้มครองชีวิต พร้อมผลตอบแทนจากการออมเงิน

ถึงตอนนี้ทุกคนคงจะทราบวิธีการเลือกประกันออมทรัพย์ที่เหมาะกับตนเองกันแล้ว ต่อมาเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 ประกันออมทรัพย์ที่เราจะนำมาแนะนำกันในวันนี้มีอะไรบ้าง โดยเราคัดสรรมาให้อย่างหลากหลายเพื่อให้ตอบโจทย์และครอบคลุมทุกความต้องการเลยค่ะ 

10

Krungthaiประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ไลฟ์ สมาร์ท 10/4

ระยะเวลา10 / 4 ปี
อายุผู้รับประกัน1 เดือน - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ50,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 4 - 9 = 1%, ปีที่ 10 = 414% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
9

Krungsriกรุงศรี ประกันสะสมทรัพย์ อนาคตมั่นใจ 20/7

ระยะเวลา20 / 7 ปี
อายุผู้รับประกัน1 เดือน - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ40,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 10 = 2%, ปีที่ 11 - 19 = 4%, ปีที่ 20 = 220% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
8

เมืองไทยประกันชีวิตประกันภัย เมืองไทย อีซี่ แพลน 11/1

ระยะเวลา11 / 1 ปี
อายุผู้รับประกัน30 วัน - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ25,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 2, 4, 6, 8, 10 = 2%, ปีที่ 11 = 102% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
7
ระยะเวลา10 / 5 ปี
อายุผู้รับประกัน20 - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ20,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 = 1.5%, ปีที่ 2 = 3%, ปีที่ 3 = 4.5%, ปีที่ 4 = 6%, ปีที่ 5 - 10 = 7.5%, ครบสัญญา = 500% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
6
ระยะเวลา20 / 20 ปี
อายุผู้รับประกัน1 เดือน - 75 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ100,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 4, 8, 12, 16 = 10%, ปีที่ 20 = 300% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
5

FWDประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE

ระยะเวลา10 / 4 ปี
อายุผู้รับประกัน20 - 60 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ20,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 9 = 6%, ปีที่ 10 = 280% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
4

Siam Commercial Bank of Thailandประกันเพราะห่วงใย ให้ครอบครัว

ระยะเวลา25 / 15 ปี
อายุผู้รับประกัน1 วัน - 55 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ200,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 24 = 4,000 / 8,000 บาท, ปีที่ 25 = 360,000 / 720,000 บาท (ขึ้นอยู่กับแผนประกัน)
3

Allianz Ayudhyaประกันออมทรัพย์มาย เซฟวิ่งส์ 10/6 (มีเงินปันผล)

ระยะเวลา10 / 6 ปี
อายุผู้รับประกัน1 เดือน 1 วัน - 70 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ50,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 10 = 6%, ครบสัญญา = 160% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
2
ระยะเวลา18 / 8 ปี
อายุผู้รับประกัน1 เดือน 1 วัน - 70 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ10,000 บาท
การรับเงินคืนครบสัญญา = 280% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
1

Siam Commercial Bank of Thailandประกัน 16/6 Plus (แบบมีความคุ้มครองโรคร้ายแรง)

ระยะเวลา16 / 6 ปี
อายุผู้รับประกัน1 วัน - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ50,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 15 = 6%, ปีที่ 16 = 600% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)

ตารางเปรียบเทียบประกันออมทรัพย์

รูปสินค้า
1
Siam Commercial Bank of Thailand ประกัน 16/6 Plus (แบบมีความคุ้มครองโรคร้ายแรง) 1

Siam Commercial Bank of Thailand

2
Krungsri กรุงศรี เซฟเว่อร์ 18/8 (+) 1

Krungsri

3
Allianz Ayudhya ประกันออมทรัพย์มาย เซฟวิ่งส์ 10/6 (มีเงินปันผล) 1

Allianz Ayudhya

4
Siam Commercial Bank of Thailand ประกันเพราะห่วงใย ให้ครอบครัว 1

Siam Commercial Bank of Thailand

5
FWD ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE 1

FWD

6
AIA AIA EXCELLENT (ไม่มีเงินปันผล) 1

AIA

7
South East Life Insurance ดี -เซฟวิ่ง 10/5 1

South East Life Insurance

8
เมืองไทยประกันชีวิต ประกันภัย เมืองไทย อีซี่ แพลน 11/1 1

เมืองไทยประกันชีวิต

9
Krungsri กรุงศรี ประกันสะสมทรัพย์ อนาคตมั่นใจ 20/7 1

Krungsri

10
Krungthai ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ไลฟ์ สมาร์ท 10/4 1

Krungthai

ชื่อสินค้า

ประกัน 16/6 Plus (แบบมีความคุ้มครองโรคร้ายแรง)

กรุงศรี เซฟเว่อร์ 18/8 (+)

ประกันออมทรัพย์มาย เซฟวิ่งส์ 10/6 (มีเงินปันผล)

ประกันเพราะห่วงใย ให้ครอบครัว

ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE

AIA EXCELLENT (ไม่มีเงินปันผล)

ดี -เซฟวิ่ง 10/5

ประกันภัย เมืองไทย อีซี่ แพลน 11/1

กรุงศรี ประกันสะสมทรัพย์ อนาคตมั่นใจ 20/7

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ไลฟ์ สมาร์ท 10/4

คุณสมบัติ

รับเงินคืนทุกปี 6% พร้อมคุ้มครอง 2 ต่อทั้งชีวิตและโรคร้ายแรง

ประกันเพื่ออนาคต การันตีผลตอบแทนพร้อมมีโอกาสรับเงินปันผล

รับเงินคืนรวมสูงสุด 220% เลือกชำระเงินได้ทั้งรายเดือนและรายปี

แผนประกันเริ่มต้น 200,000 บาท รับเงินคืนทุกปีตลอดอายุสัญญา

จ่ายเบี้ยประกันระยะสั้น รับเงินคืนทุกปีพร้อมคุ้มครองชีวิตนาน 10 ปี

ออมเงินระยะยาว 20 ปี ความคุ้มครองสูงพร้อมรับเงินคืนทุก 4 ปี

จ่ายเงินคืนทุกปีตลอดสัญญา ให้ผลประโยชน์รวมสูงสุด 560%

จ่ายเบี้ยครั้งเดียว รับผลประโยชน์และความคุ้มครองตลอด 11 ปี

จ่ายเบี้ยประกันสั้น คุ้มครองนาน 17 ปี รับผลประโยชน์สูงสุด 276%

จ่ายสั้นเพียง 4 ปี เริ่มรับเงินคืนตั้งแต่ปีที่ 4 เป็นต้นไปตลอดสัญญา

ระยะเวลา16 / 6 ปี18 / 8 ปี10 / 6 ปี25 / 15 ปี10 / 4 ปี20 / 20 ปี10 / 5 ปี11 / 1 ปี20 / 7 ปี10 / 4 ปี
อายุผู้รับประกัน1 วัน - 65 ปี1 เดือน 1 วัน - 70 ปี1 เดือน 1 วัน - 70 ปี1 วัน - 55 ปี20 - 60 ปี1 เดือน - 75 ปี20 - 65 ปี30 วัน - 65 ปี1 เดือน - 65 ปี1 เดือน - 65 ปี
เงินเอาประกันขั้นต่ำ50,000 บาท10,000 บาท50,000 บาท200,000 บาท20,000 บาท100,000 บาท20,000 บาท25,000 บาท40,000 บาท50,000 บาท
การรับเงินคืนปีที่ 1 - 15 = 6%, ปีที่ 16 = 600% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ครบสัญญา = 280% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 1 - 10 = 6%, ครบสัญญา = 160% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 1 - 24 = 4,000 / 8,000 บาท, ปีที่ 25 = 360,000 / 720,000 บาท (ขึ้นอยู่กับแผนประกัน)ปีที่ 1 - 9 = 6%, ปีที่ 10 = 280% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 4, 8, 12, 16 = 10%, ปีที่ 20 = 300% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 1 = 1.5%, ปีที่ 2 = 3%, ปีที่ 3 = 4.5%, ปีที่ 4 = 6%, ปีที่ 5 - 10 = 7.5%, ครบสัญญา = 500% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 2, 4, 6, 8, 10 = 2%, ปีที่ 11 = 102% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 1 - 10 = 2%, ปีที่ 11 - 19 = 4%, ปีที่ 20 = 220% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)ปีที่ 4 - 9 = 1%, ปีที่ 10 = 414% (ของจำนวนเงินเอาประกัน)
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันออมทรัพย์

พูดถึงเรื่องประกันออมทรัพย์แล้ว แม้หลาย ๆ คนจะให้ความสนใจแต่ก็อาจจะยังมีข้อสงสัยต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของช่วงระยะเวลา การลดหย่อนภาษี หรือข้อแตกต่างของประกันออมทรัพย์กับการฝากเงินในธนาคาร ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ประกันออมทรัพย์มีแต่แบบระยะสั้นเท่านั้นหรือ?

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ประกันออมทรัพย์มีตั้งแต่ระยะสั้น - ยาวเลยค่ะ เช่น 5 ปี, 10 ปี, 15 ปี, 20 ปี ไปจนถึง 30 ปี โดยจะเลือกระยะเวลาเท่าไหร่ ขึ้นกับวัตถุประสงค์ของเงินก้อนนี้ค่ะ แต่เราอาจจะต้องมาวิเคราะห์ถึงความเสี่ยงต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วยเพราะเงื่อนไขในชีวิตแต่ละคนก็ต่างกันออกไปค่ะ

ประกันออมทรัพย์ 2/1, 3/1 ฯลฯ หมายถึงอะไร?

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

เลขตัวแรกหมายถึงระยะเวลาคุ้มครอง และเลขตัวที่สองหมายถึงระยะเวลาที่เราเก็บเงินเข้ามา เช่น ประกันออมทรัพย์ 3/1 หมายถึง เราเก็บเงินเข้ามา 1 ปี จะได้เงินก้อนคืน ปีที่ 3 ส่วนในแต่ละปีจะมีเงินคืนหรือปันผลคืนออกมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขประกันออมทรัพย์แต่ละแบบค่ะ

ประกันออมทรัพย์ก็สามารถลดหย่อนภาษีได้จริงไหม?

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ประกันออมทรัพย์สามารถลดหย่อนภาษีได้ โดยรวมกับประกันชีวิตและประกันสุขภาพไม่เกิน 100,000 บาทค่ะ และประกันออมทรัพย์ที่ลดหย่อนภาษีได้จะต้องมีสัญญาเกิน 10 ปีขึ้นไปเท่านั้นค่ะ ประกันออมทรัพย์สั้น ๆ แค่ 5 ปีจะไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้ค่ะ

ประกันออมทรัพย์กับระบบฝากเงินออมในธนาคาร มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร?

ปณิตา ประกายพัชราภา
ตัวแทนประกันชีวิตและนักวางแผนการเงิน
ปณิตา ประกายพัชราภา

ประกันออมทรัพย์เปรียบได้กับการฝากประจำในธนาคารเลยค่ะ แต่จะไม่สามารถถอนก่อนกำหนดได้ ได้ดอกเบี้ยมากกว่าการฝากเงินปกติในบัญชีธนาคารทั่วไป ความเสี่ยงต่ำ แต่สิ่งที่ประกันออมทรัพย์ได้มากกว่าการฝากในธนาคารคือ ทุนชีวิตที่มีมาให้กับประกันออมทรัพย์ค่ะ ซึ่งถือเป็นข้อดีข้อใหญ่ในการบริหารเงินเลย 


ยกตัวอย่างเช่น คุณแม่ตั้งใจเก็บเงินให้ลูกเดือนละ 10,000 บาท เก็บไปได้ 2 เดือนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ถ้าคุณแม่คนนี้เก็บเงินในธนาคาร ลูกก็จะได้เงินแค่ 20,000 บาทที่แม่เก็บมา แต่ถ้าย้ายมาเก็บในประกันออมทรัพย์ ลูกจะได้เงิน 2 ล้านบาทจากทุนชีวิตคุณแม่ ต่างกันเยอะเลยใช่ไหมคะ แค่ย้ายที่เก็บเท่านั้นเอง

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับรายละเอียด ข้อดี และวิธีการเลือกประกันออมทรัพย์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขของประกันออมทรัพย์ พร้อมกับเข้าใจแนวทางการเลือกประกันออมทรัพย์ให้ตรงตามเป้าหมายและเหมาะกับตนเองกันได้นะคะ และหากใครที่กำลังมองหาประกันออมทรัพย์อยู่ก็สามารถดูรายละเอียดและผลประโยชน์ของประกันออมทรัพย์ทั้ง 10 ประกันที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยค่ะ


สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการซื้อประกันออมทรัพย์คือการตรวจสอบเงื่อนไขและผลประโยชน์ของประกันอย่างละเอียดค่ะ เพราะหากเราตัดสินใจเลือกไปแล้วจะไม่สามารถยกเลิกได้นอกเสียจากจะทำเรื่องขอเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งอาจทำให้เราเสียค่าธรรมเนียมการเวนคืนและสูญเสียเบี้ยประกันบางส่วนไปเลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 ประกันสุขภาพ ที่ไหนดี ปี 2021 เคลมง่าย บริการดี ความคุ้มครองครอบคลุม ลดหย่อนภาษีได้
  10 ประกันสุขภาพ ที่ไหนดี ปี 2021 เคลมง่าย บริการดี ความคุ้มครองครอบคลุม ลดหย่อนภาษีได้
  ประกันสุขภาพ (Health Insurance) เป็นการประกันรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยบริษัทประกันตกลงจะชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกันตามสัญญา ทั้งการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ และการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล อีกทั้งยังเป็นหลักประกันให้คุณอุ่นใจเมื่อเจ็บป่วย ซึ่งปัจจุบันประกันสุขภาพก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองผู้ป่วยใน-ผู้ป่วยนอก, ความคุ้มครองโรคร้ายแรง, ความคุ้มครองอุบัติเหตุ รวมไปถึงการชดเชยรายได้ ซึ่งประกันสุขภาพบางแผนยังมีสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ให้กับผู้เอาประกันอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับความสำคัญของประกันสุขภาพ พร้อมทั้งวิธีการเลือกประกันสุขภาพที่ให้คุ้มครองครอบคลุมต่อความต้องการและคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง นอกจากนี้ ทางทีมงานยังได้คัดสรร 10 ประกันสุขภาพที่น่าสนใจจากหลายบริษัทดังมาฝากทุกคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพจาก AIA, Allianz Ayudhya,ไทยประกันชีวิต, FWD และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่จะมีแผนประกันของบริษัทไหนโดนใจคุณบ้าง ตามมาชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 
  ประกัน
 • 10 ประกันชีวิต ที่ไหนดี ปี 2021 เพื่อการวางแผนชีวิตที่ดี คุ้มครองยาวนาน เลือกระยะเวลาการจ่ายเบี้ยได้
  10 ประกันชีวิต ที่ไหนดี ปี 2021 เพื่อการวางแผนชีวิตที่ดี คุ้มครองยาวนาน เลือกระยะเวลาการจ่ายเบี้ยได้
  ประกันชีวิต คือรูปแบบสัญญาการคุ้มครองชีวิตที่บริษัทประกันเสนอให้เรา โดยมีเงื่อนไข คือ ผู้สมัครจะต้องมีการจ่ายเงินที่เรียกว่า "เบี้ยประกัน" ให้กับบริษัทตามข้อกำหนดของกรมธรรม์ ซึ่งประกันชีวิตก็มีหลากหลายรูปแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตสะสมทรัพย์ที่ช่วยในเรื่องของการเก็บเงินออมให้กับคุณ ประกันชีวิตตลอดชีพเพื่อชีวิตที่มั่นคงของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก หรือแม้แต่ประกันชีวิตแบบบำนาญสำหรับผู้ใหญ่วัยเกษียณก็มีเช่นกันค่ะอย่างไรก็ตาม แม้ว่าประกันชีวิตจะให้ความคุ้มครองเป็นเงินจำนวนมากมายขนาดไหน แต่ผู้เอาประกันก็ไม่ได้รับความคุ้มครองเหล่านั้นฟรี ๆ เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายในรูปแบบของเบี้ยประกันนั่นเอง ซึ่งจุดนี้ทำให้หลายคนอาจเป็นกังวล เนื่องจากไม่มีประสบการณ์สมัครกรมธรรม์ประกัน หรืออาจจะไม่เคยศึกษาเกี่ยวกับประกันชีวิตมาก่อน ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาบอกถึงวิธีการเลือกประกันชีวิตว่าควรเลือกอย่างไรดีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง และยังมีการ แนะนำ 10 ประกันชีวิตที่น่าสนใจสมัคร เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจให้กับคุณค่ะ 
  ประกัน
 • 10 ประกันรถจักรยานยนต์ ที่ไหนดี ปี 2022 เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ทั้งชั้น 1 ชั้น 2+ และ 3+
  10 ประกันรถจักรยานยนต์ ที่ไหนดี ปี 2022 เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ทั้งชั้น 1 ชั้น 2+ และ 3+
  อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นได้เสมอขณะขับขี่บนท้องถนน บางครั้งก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงทั้งต่อตัวผู้ขับขี่และคู่กรณี และเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น การทำประกันจึงสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ เพราะประกันจะช่วยคุ้มครองสวัสดิภาพของชีวิตและช่วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของผู้ขับขี่รวมถึงคู่กรณีอีกด้วยค่ะ หลายคนอาจจะคุ้นชินกับประกันรถยนต์แล้ว แต่รู้ไหมว่าประกันรถจักรยานยนต์ก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันค่ะประกันรถจักรยานยนต์แบ่งออกเป็นหลายประเภทเหมือนกับประกันรถยนต์ โดยรายละเอียดความคุ้มครองก็จะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา การชดเชยความเสียหาย เป็นต้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง และยังมีการแนะนำ 10 ประกันรถจักรยานยนต์ ที่บริการดี เชื่อถือได้และให้การคุ้มครองที่ครอบคลุม เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของทุกคนค่ะ
  ประกัน
 • 10 ประกันอัคคีภัย ที่ไหนดี ปี 2022 เปรียบเทียบประกัน ทั้งบ้าน คอนโดและธุรกิจ
  10 ประกันอัคคีภัย ที่ไหนดี ปี 2022 เปรียบเทียบประกัน ทั้งบ้าน คอนโดและธุรกิจ
  เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างเช่น อัคคีภัยเป็นสิ่งที่ไม่มีใครออยากให้เกิดขึ้น และในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้จึงมีแค่การเฝ้าระวังและการเตรียมพร้อมรับมือ ซึ่งวิธีการป้องกันความเสี่ยงจากอัคคีภัยที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ การทำประกันอัคคีภัย เพื่อช่วยบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันค่ะอย่างไรก็ตาม ประกันอัคคีภัยนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ประเภทเดียว อีกทั้งยังมีรายละเอียดมากมายที่ต้องพิจารณาเพื่อการตัดสินใจ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อประกันอัคคีภัย พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง รวมไปถึง 10 ประกันอัคคีภัย แนะนำ ไว้สำหรับเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อประกันอัคคีภัยสำหรับอสังหาริมทรัพย์ของทุกท่าน หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจไม่มากก็น้อยค่ะ
  ประกัน
 • 10 ประกันสุขภาพเด็ก ที่ไหนดี ปี 2021 เคลมง่าย บริการดี ครอบคลุมโรคเด็ก
  10 ประกันสุขภาพเด็ก ที่ไหนดี ปี 2021 เคลมง่าย บริการดี ครอบคลุมโรคเด็ก
  วัยเด็กเป็นช่วงวัยที่จำเป็นอย่างมากที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างสูงจากผู้ปกครอง เพราะเป็นวัยที่ยังไม่สามารถดูแลตนเองได้ รวมไปถึงมีภูมิต้านทานและสมรรถภาพของร่างกายที่ด้อยกว่าผู้ใหญ่ ส่งผลให้เด็กมักจะไม่สบายหรือเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากเจ้าตัวเล็กของคุณต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย ๆ ไม่ใช่แค่สุขภาพจิตใจของผู้ปกครองจะย่ำแย่ หากแต่ความมั่นคงทางการเงินของครอบครัวก็อาจจะแย่ไปตาม ๆ กันดังนั้น เพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองทั้งหลายที่กำลังมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัว เราขอนำเสนออีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีสำหรับลูกน้อยซึ่งก็คือ ประกันสุขภาพเด็ก ประกันที่ออกแบบมาเพื่อเจ้าตัวเล็กของคุณโดยเฉพาะ แต่ถ้าใครกังวลว่า ประกันสุขภาพเด็กก็มีหลายที่ เราจะเลือกที่ไหนดี ? บทความนี้จะนำเสนอวิธีการเลือกประกันสุขภาพเด็กให้แก่คุณ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง และเรายังมี 10 ประกันสุขภาพสำหรับเด็กที่เราคัดสรรมาแนะนำแก่ทุกครอบครัว ถ้าพร้อมแล้ว เชิญอ่านกันได้เลย
  ประกัน
 • 10 ประกัน COVID-19 ที่ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุ้มครองทันที ตรวจเจอปุ๊บจ่ายปั๊บ ไม่รอวัคซีน
  10 ประกัน COVID-19 ที่ไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุ้มครองทันที ตรวจเจอปุ๊บจ่ายปั๊บ ไม่รอวัคซีน
  นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรค COVID-19 หรือโรคปอดอักเสบเฉียบพลันที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งกำลังแพร่ระบาดเป็นวงกว้างจนสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งโรค COVID-19 นั้นส่งผลกระทบอย่างมากทั้งต่อสุขภาพร่างกายและหน้าที่การงานของผู้คน ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงเลือกทำประกัน COVID-19 ไว้เพื่อความอุ่นใจในแง่ของค่าใช้จ่ายหรือค่าเสียโอกาสต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อตรวจพบโรคดังกล่าวปัจจุบัน มีประกัน COVID-19 ให้เลือกซื้อมากมายจนอาจทำให้คุณไม่แน่ใจว่า ประกัน COVID-19 ของที่ไหนจะเหมาะสมกับความต้องการของตนเองมากที่สุด ในวันนี้ บทความของเราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับประกัน COVID-19 กันให้มากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีการเลือกประกัน COVID-19 พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากตัวแทนขายประกันและนักวางแผนการเงินโดยตรง อีกทั้งยังมีรีวิว 10 ประกัน COVID-19 ที่มีเบี้ยเริ่มต้นราคาไม่แพง ทั้งยังมาจากบริษัทที่มีชื่อเสียงมากมายมาให้ตัดสินใจเลือกกันด้วยค่ะ
  ประกัน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่