• 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม 1
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม 2
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม 3
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม 4
 • 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม 5

10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน จากเดิมที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำกิจกรรมนอกบ้านมาใช้เวลาอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้น บางคนจึงถือโอกาสนี้ในการปรับปรุง ซ่อมแซม หรือตกแต่งบ้าน ให้มีสภาพแวดล้อมที่อยู่สบายและสวยงามตรงใจ เหมาะกับการ Work From Home ส่วนบางคนก็หันไปหากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดและบำบัดความเหงาใกล้ ๆ ตัว เช่น จัดสวน, ปลูกผักสวนครัว, ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ, ทำงานผีมือและ DIY เป็นต้น 


หนังสือบ้านและสวนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของการออกแบบ การเกษตร และงานอดิเรกอื่น ๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพเลยทีเดียวค่ะ แต่ท่ามกลางหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวนหลากหลายหมวดหมู่ หลายคนอาจกำลังสับสนว่าจะเลือกเล่มไหนดีให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการอ่าน ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือบ้านและสวน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างกว้างขวาง รับรองว่าอ่านจบคุณจะสามารถเลือกหนังสือบ้านและสวนที่มีทั้งเนื้อหาสาระและความเพลิดเพลินได้แน่นอนค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 14-10-2021
 • 418 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกหนังสือบ้านและสวน

แม้ว่าหลายคนจะคุ้นหน้าคุ้นตากับหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวนกันอยู่บ้าง แต่ด้วยเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลือกเล่มที่ถูกใจในทันที ดังนั้นเพื่อให้คุณได้หนังสือบ้านและสวนได้ตรงกับความสนใจมากที่สุด ตามเรามาดูวิธีการเลือกกันเลยค่ะ

เลือกหนังสือบ้านและสวนให้เหมาะกับสไตล์บ้านของตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังวางแผนในการก่อสร้าง รีโนเวท หรือต่อเติมบ้าน การมองหาไอเดียและแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งบ้านเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้น ๆ เลยใช่ไหมคะ หนังสือบ้านและสวนถือเป็นคลังไอเดีย และแหล่งความรู้แบบเจาะลึกที่ตอบโจทย์ทีเดียว แต่ก่อนที่คุณจะเลือกหนังสือบ้านและสวนสักเล่ม สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ สไตล์ของบ้านและรสนิยมของคุณ เพราะรูปแบบบ้านก็มีหลายสไตล์ เช่น สไตล์โมเดิร์น, สไตล์ร่วมสมัย, สไตล์โคโลเนียล, สไตล์คอทเทจ, สไตล์ฟาร์มเฮาส์, สไตล์ไทยประยุกต์ เป็นต้น โดยแต่ละสไตล์ก็มีจุดเด่น, การใช้วัสดุ, การจัดสรรพื้นที่, แสง, สี และองค์ประกอบต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป


ยกตัวอย่างเช่น หากคุณตกหลุมรักบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์เท่ ๆ ดิบ ๆ ก็สามารถเลือกอ่านบ้านและสวน Rustic Feel ส่วนใครที่นิยมบ้านสไตล์โมเดิร์นก็มี บ้านและสวนฉบับพิเศษ MODERN VERNACULAR HOMES แต่ถ้าใครยังเลือกไม่ได้ว่าจะสร้างบ้านสไตล์ไหนดี The Best Homes ก็คัดสรรบ้านหลากสไตล์มาให้ไว้ในเล่มเดียว นอกจากนี้ หากคุณมีบ้านอยู่ต่างจังหวัดก็สามารถเลือกอ่าน My Little Home Vol.2 บ้านเล็กอยู่สบายในต่างจังหวัด โดยหนังสือทุกเล่มล้วนรวบรวมแนวคิด และขั้นตอนการสร้างหรือรีโนเวทบ้านอย่างละเอียด พร้อมภาพประกอบสวยงาม ที่สามารถนำไอเดียมาประยุกต์ใช้กับบ้านของคุณได้ค่ะ

เลือกจากเนื้อหาของหนังสือบ้านและสวนตามหมวดหมู่ที่สนใจ

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกหนังสือบ้านและสวนเล่มไหนดี อีกหนึ่งวิธีการเลือกที่สามารถนำมาพิจารณา คือเลือกจากหมวดหมู่ที่คุณสนใจ เพราะแต่ละหมวดหมู่ก็มีจุดเด่นของเรื่องราวและสาระที่แตกต่างกันออกไป

สวนสวยหลากสไตล์ : Garden

เชื่อว่าสวนสวย ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งความฝันของใครหลายคน เพราะการจัดสวนนอกจากจะสร้างบรรยากาศในบ้านแล้ว ยังช่วยให้คุณมีมุมพักผ่อนที่ร่มรื่น ช่วยลดอุณหภูมิในบ้าน และเป็นงานอดิเรกที่สร้างความเพลิดเพลินอีกด้วย แต่การจัดสวนนอกจากจะออกแบบตามสไตล์ที่ชอบ เช่น สวนอังกฤษ, สวนญี่ปุ่น, สวนบาหลี, สวนโมเดิร์น, สวนทรอปิคัล เป็นต้นแล้ว คุณยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นประกอบด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของพื้นที่, ชนิดของต้นไม้, การดูแลรักษา, ภูมิอากาศ หรือระบบน้ำในสวน ดังนั้น หากคุณกำลังหาไอเดียในการจัดสวนและดูแลสวนด้วยตนเอง คุณสามารถเลือกอ่านหนังสือบ้านและสวนในหมวดนี้ได้เลยค่ะ

สารพันเทคนิคเรื่องบ้าน : Home

การมีบ้านสักหลังไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะอยู่ในเมืองหรือชนบท จะโมเดิร์นหรือไทยประยุกต์ ต่างก็คือความสุขของมนุษย์ทุกคนใช่ไหมล่ะคะ แต่กว่าจะมีบ้านสักหลังก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังมีขั้นตอนและเรื่องยุ่งยากล้านแปดรอคุณอยู่ บางคนเจอปัญหาปวดหัวมากมายระหว่างการก่อสร้างหรือรีโนเวทบ้าน ส่วนบางคนเลือกบ้านพร้อมอยู่ก็ยังไม่วายเจอเรื่องกลุ้มใจตอนรับโอน 


ดังนั้น เพื่อเป็นไอเดียและแนวทางให้คุณอุ่นใจ คุณสามารถเลือกหนังสือบ้านและสวนในหมวดนี้ ที่โดดเด่นทั้งเรื่องดีไซน์บ้านหลากหลายสไตล์ การจัดสรรพื้นที่ใช้สอย และคำแนะนำสารพันเทคนิคเรื่องบ้าน จากสถาปนิกและเจ้าของบ้านที่ผ่านการเรียนรู้ลองผิดลองถูกมาจนตกผลึกนั่นเองค่ะ

ต้นไม้นานาพรรณ : Plants

ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในเมืองมีพื้นที่จำกัด หรืออยู่ต่างจังหวัดมีพื้นที่เหลือเฟือ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านล้วนเป็นสิ่งมีคุณค่า โดยเฉพาะในบ้านเราที่กำลังเผชิญกับปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานและอากาศที่ร้อนจัด การปลูกต้นไม้จึงถือเป็นทางเลือกที่ช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ


หนังสือบ้านและสวนในหมวดหมู่ Plants นี้ มีหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก, ไม้ใบ, ไม้ฟอกอากาศ และไม้อวบน้ำ โดยเนื้อหาในเล่มไม่เพียงบอกเกี่ยวกับข้อมูลทางพฤกษศาสตร์เท่านั้น แต่ยังลงรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูก การดูแล การขยายพันธุ์ ไปจนถึงเทคนิคและเคล็ดลับที่สั่งสมจากประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ

งานฝีมือและงาน DIY : Craft & DIY

สำหรับใครที่มีใจรักในงานสร้างสรรค์ กำลังมองหางานอดิเรกเพื่อความผ่อนคลาย หรือไอเดียในการ DIY ข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตัว คุณสามารถเลือกหนังสือในหมวดนี้มาเป็นคู่มือคู่ใจได้เลยค่ะ แม้ว่าคุณไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็ไม่ต้องกังวล เพราะแต่ละเล่มจะมีศิลปินและช่างฝีมือทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาแนะนำเกี่ยวกับวัสดุและอุปกรณ์ รวมถึงสอนวิธีการใช้และขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด พร้อมภาพประกอบให้คุณได้ดูเป็นแนวทาง โดยคุณสามารถเลือกตามประเภทและรูปแบบของงานฝีมือและงาน DIY ที่สนใจ ไม่แน่ว่างานอดิเรกยามว่างของคุณอาจจะต่อยอดให้กลายเป็นอาชีพทำเงินได้เลยค่ะ

สำหรับคนที่กำลังจะเปิดกิจการ ให้เลือกหนังสือที่รวมไอเดียคาเฟ่ ร้านกาแฟ หรือโรงแรมโดยเฉพาะ

เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของรุ่นใหม่มีการให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวและการดื่มกาแฟเพิ่มขึ้น ทำให้ธุรกิจประเภทโรงแรมและคาเฟ่กลายมาเป็นความฝันของใครหลายคน แต่ในยุคที่ธุรกิจประเภทนี้มีการแข่งขันกันสูงมากเช่นนี้ แค่ความฝันอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ คุณยังต้องศึกษาและวางแผนก่อนเริ่มต้นกิจการให้รอบด้าน โดยเฉพาะการออกแบบตกแต่งสถานที่ให้มีเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดลูกค้า ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากในช่วงเริ่มต้น สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง หรือยังไม่มีโอกาสคลุกคลีอยู่ในวงการนี้มาก่อน


ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะเปิดกิจการคาเฟ่ ร้านกาแฟ หรือโรงแรม คุณสามารถเลือกอ่านหนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวน ที่รวบรวมเนื้อหาและไอเดียเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้อย่างเจาะลึก เช่น 100 BEST DESIGN BARS & RESTAURANTS, 100 BEST DESIGN CAFÉS, 100 BEST DESIGN SMALL HOTELS & HOSTELS เป็นต้น โดยแต่ละเล่มได้รวบรวมตัวอย่างการดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากไทยและทั่วโลก พร้อมขั้นตอนในการดำเนินการตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งกิจการเป็นรูปเป็นร่าง เพื่อเป็นคู่มือและแรงบันดาลใจที่จะช่วยต่อเติมความฝันของคุณให้สำเร็จราบรื่นค่ะ

10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี รวมไอเดียแต่งบ้าน จัดสวน พร้อมภาพประกอบสวยงาม

หลังจากทำความรู้จักกับหนังสือบ้านและสวน และวิธีการเลือกที่เรารวบรวมมานำเสนออย่างจุใจกันไปแล้ว มาลองดู 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่ฮอตฮิตครองใจนักอ่านกันดีกว่าค่ะ ว่าจะมีเล่มไหนตรงใจคุณบ้าง

10

ซะจิโกะ โมริโมโตะงานปักผ้าแบบสามมิติของอังกฤษ

195 บาท 〜

หมวดหมู่Craft & DIY
ผู้เขียนซะจิโกะ โมริโมโตะ
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า80 หน้า
ขนาดรูปเล่ม210 x 260 x 4 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2013
ภาพประกอบ
9
หมวดหมู่สถาปัตยกรรม
ผู้เขียนกองบรรณาธิการนิตยสาร Room
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า280 หน้า
ขนาดรูปเล่ม197 x 230 x 22 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2019
ภาพประกอบ
8

ทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์100 ความรู้คู่สวน 2 : จัดและดูแลสวนด้วยตนเอง

269 บาท 〜

หมวดหมู่ภูมิสถาปัตยกรรม
ผู้เขียนทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า188 หน้า
ขนาดรูปเล่ม170 x 241 x 10 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2021
ภาพประกอบ
7
หมวดหมู่พฤกษศาสตร์
ผู้เขียนผศ.ดร.อุดมศักดิ์ เลิศสุชาตวนิช
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า128 หน้า
ขนาดรูปเล่ม170 x 220 x 7 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2020
ภาพประกอบ
6

วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภาOLD HOUSE NEW HOME เก็บบ้านเก่า ปรับบ้านใหม่

395 บาท 〜

หมวดหมู่สถาปัตยกรรม
ผู้เขียนวรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า224 หน้า
ขนาดรูปเล่ม198 x 230 x 15 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2019
ภาพประกอบ
5
หมวดหมู่พฤกษศาสตร์
ผู้เขียนภวพล ศุภนันทนานนท์
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า324 หน้า
ขนาดรูปเล่ม218 x 254 x 23 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2018
ภาพประกอบ
4
หมวดหมู่สถาปัตยกรรม
ผู้เขียนกองบรรณาธิการนิตยสาร Room
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า280 หน้า
ขนาดรูปเล่ม197 x 231 x 22 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2018
ภาพประกอบ
3
หมวดหมู่สถาปัตยกรรม
ผู้เขียนวรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า192 หน้า
ขนาดรูปเล่ม198 x 230 x 15 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2020
ภาพประกอบ
2

กองบก.นิตยสารบ้านและสวนบ้านและสวนฉบับพิเศษ รวมไอเดีย บ้านไทยใต้ถุนสูง HOME ELEVATED

365 บาท 〜

หมวดหมู่สถาปัตยกรรม
ผู้เขียนกองบก.นิตยสารบ้านและสวน
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า160 หน้า
ขนาดรูปเล่ม230 x 296 x 12 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2021
ภาพประกอบ
1
หมวดหมู่พฤกษศาสตร์
ผู้เขียนพจนา นาควัชระ
สำนักพิมพ์บ้านและสวน
จำนวนหน้า292 หน้า
ขนาดรูปเล่ม216 x 257 x 21 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2021
ภาพประกอบ

ตารางเปรียบเทียบหนังสือบ้านและสวน

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับหนังสือบ้านและสวน เล่มไหนดี ได้แก่ :

 • พจนา นาควัชระ - กุหลาบ ROSES (ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม)
 • กองบก.นิตยสารบ้านและสวน - บ้านและสวนฉบับพิเศษ รวมไอเดีย บ้านไทยใต้ถุนสูง HOME ELEVATED
 • วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา - บ้านอยู่สบาย Living Comfort
 • กองบรรณาธิการนิตยสาร Room - 100 BEST DESIGN CAFÉS
 • ภวพล ศุภนันทนานนท์ - ไม้ใบ Foliage Plants

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
พจนา นาควัชระ กุหลาบ ROSES (ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม) 1

พจนา นาควัชระ

2
กองบก.นิตยสารบ้านและสวน บ้านและสวนฉบับพิเศษ รวมไอเดีย บ้านไทยใต้ถุนสูง HOME ELEVATED 1

กองบก.นิตยสารบ้านและสวน

3
วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา บ้านอยู่สบาย Living Comfort 1

วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา

4
กองบรรณาธิการนิตยสาร Room 100 BEST DESIGN CAFÉS 1

กองบรรณาธิการนิตยสาร Room

5
ภวพล ศุภนันทนานนท์ ไม้ใบ Foliage Plants 1

ภวพล ศุภนันทนานนท์

6
วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา OLD HOUSE NEW HOME เก็บบ้านเก่า ปรับบ้านใหม่ 1

วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภา

7
ผศ.ดร. อุดมศักดิ์ เลิศสุชาตวนิช รู้ทันโรคพืช 1

ผศ.ดร. อุดมศักดิ์ เลิศสุชาตวนิช

8
ทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์ 100 ความรู้คู่สวน 2 : จัดและดูแลสวนด้วยตนเอง 1

ทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์

9
กองบรรณาธิการนิตยสาร Room 100 BEST DESIGN SMALL HOTELS & HOSTELS 1

กองบรรณาธิการนิตยสาร Room

10
ซะจิโกะ โมริโมโตะ งานปักผ้าแบบสามมิติของอังกฤษ 1

ซะจิโกะ โมริโมโตะ

ชื่อสินค้า

กุหลาบ ROSES (ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม)

บ้านและสวนฉบับพิเศษ รวมไอเดีย บ้านไทยใต้ถุนสูง HOME ELEVATED

บ้านอยู่สบาย Living Comfort

100 BEST DESIGN CAFÉS

ไม้ใบ Foliage Plants

OLD HOUSE NEW HOME เก็บบ้านเก่า ปรับบ้านใหม่

รู้ทันโรคพืช

100 ความรู้คู่สวน 2 : จัดและดูแลสวนด้วยตนเอง

100 BEST DESIGN SMALL HOTELS & HOSTELS

งานปักผ้าแบบสามมิติของอังกฤษ

คุณสมบัติ

รอบรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับกุหลาบ ภาพสีสวยงาม มากกว่า 300 สายพันธุ์

ไอเดียสำหรับบ้านไทยใต้ถุนสูง ดีไซน์ทันสมัย พร้อมภาพประกอบ

ออกแบบบ้านให้สบายตาและสบายตัว กับบ้านอยู่สบาย 12 สไตล์

รวม 100 คาเฟ่สุดฮิตทั่วโลก ดีไซน์ไม่ซ้ำ สำหรับคนฝันอยากมีคาเฟ่

ทำความรู้จักกับไม้ใบสุดฮิต ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงลงมือปลูกให้สวย

พลิกฟื้นบ้านหลังเก่าให้สุดปัง แต่ยังเก็บความทรงจำล้ำค่าเมื่อวันวาน

คู่มือที่จะช่วยให้ทุกคนรู้ทันโรคพืชและจัดการรักษาได้ทันท่วงที

เรียนรู้เรื่องจัดสวนทุกกระบวนท่า ฉบับเข้าใจง่ายและใช้งานได้จริง

เริ่มธุรกิจที่พักขนาดเล็ก ผ่านโรงแรมและโฮสเทล 100 แห่งทั่วโลก

เพลิดเพลินไปกับงานปักผ้าสไตล์อังกฤษ มาพร้อมรูปประกอบ

ราคาเริ่มต้น595 บาท365 บาท395 บาท495 บาท695 บาท395 บาท245 บาท269 บาท495 บาท195 บาท
หมวดหมู่พฤกษศาสตร์สถาปัตยกรรมสถาปัตยกรรมสถาปัตยกรรมพฤกษศาสตร์สถาปัตยกรรมพฤกษศาสตร์ภูมิสถาปัตยกรรมสถาปัตยกรรมCraft & DIY
ผู้เขียนพจนา นาควัชระกองบก.นิตยสารบ้านและสวนวรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภากองบรรณาธิการนิตยสาร Roomภวพล ศุภนันทนานนท์วรัปศร อัคนียุทธ, วุฒิกร สุทธิอาภาผศ.ดร.อุดมศักดิ์ เลิศสุชาตวนิชทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์กองบรรณาธิการนิตยสาร Roomซะจิโกะ โมริโมโตะ
สำนักพิมพ์บ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวนบ้านและสวน
จำนวนหน้า292 หน้า160 หน้า192 หน้า280 หน้า324 หน้า224 หน้า128 หน้า188 หน้า280 หน้า80 หน้า
ขนาดรูปเล่ม216 x 257 x 21 มม.230 x 296 x 12 มม.198 x 230 x 15 มม.197 x 231 x 22 มม.218 x 254 x 23 มม.198 x 230 x 15 มม.170 x 220 x 7 มม.170 x 241 x 10 มม.197 x 230 x 22 มม.210 x 260 x 4 มม.
ปีที่ตีพิมพ์ (ค.ศ.)2021202120202018201820192020202120192013
ภาพประกอบ
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากลุกขึ้นไปหาหนังสือบ้านและสวนมาอ่านเลยใช่ไหมคะ เราหวังว่าคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือก และ 10 อันดับ หนังสือบ้านและสวน ที่เรารวบรวมมานำเสนอในวันนี้ จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจเลือกหนังสือบ้านและสวนได้ตรงตามความสนใจและเหมาะสมกับวัตถุประสงค์นะคะ


ถึงแม้ว่าหนังสือบ้านและสวนจะมีหลายหมวดหมู่ แต่ทุกเล่มล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและภาพสวย ๆ ที่ดึงดูดใจและอ่านง่าย ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นสายอ่านชิล ๆ เพื่อความเพลิดเพลิน หรือสายมุ่งมั่นจริงจังที่ต้องการความรู้ไปปฏิบัติจริงตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ ลองเปิดใจเลือกหนังสือบ้านและสวนมาอ่านสักเล่ม รับรองว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจและไอเดียดี ๆ แน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  กล่าวกันว่า "เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมอง 1 แสนล้านเซลล์" เท่ากัน แต่ทำไมเมื่อเวลาเติบโตขึ้น บางคนมีความฉลาดหลักแหลมเรียนรู้ได้ไว แต่บางคนกลับเข้าใจอะไรได้ช้า ตามเพื่อนไม่ทันบ้าง จนเป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย สำหรับการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้น นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกสนานไปกับการจินตนาการภาพและเนื้อหาของนิทานแล้ว หนังสือนิทานยังมีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาความสามารถทางด้านภาษา การพูด สติปัญญา และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กเป็นพิเศษด้วย เพราะในหนังสือนิทานหนึ่งเรื่องจะมีคลังคำศัพท์ให้เด็กจดจำและนำไปใช้งานในอนาคตอยู่เสมอ หลายภาคส่วนจึงส่งเสริมให้ผู้ปกครองอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ปัจจุบันมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กแบบต่าง ๆ วางจำหน่ายมากมาย แถมปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยเหมาะกับเด็กวัยต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น หนังสือนิทานลบขอบ, การ์ดบอร์ดบุ๊ค, หนังสือผ้ารูปสัตว์, หนังสือลอยน้ำ, หนังสือนิทานคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฯลฯ ซึ่งแต่ละวัยก็เหมาะสมกับสินค้าต่างชนิดกัน วันนี้ทีมงานจึงขอนำเคล็ดลับวิธีการเลือก "หนังสือนิทาน สำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 1 ปี" มาฝากกันค่ะ พร้อมทั้งจัดทำ 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กยอดนิยมเอาไว้ด้วย รับรองว่าไม่ใช่แค่เด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ต้องหลงใหลไปกับความ "น่ารักตะมุตะมิ" ของหนังสือนิทานเด็กเหล่านี้ด้วยอย่างแน่นอนค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  9,872 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับคนที่กำลังมองหาหนังสือเพื่อจะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ หรือมีเคล็ดลับข้อคิดเพื่อที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ หนังสือที่คุณควรอ่านและพลาดไม่ได้เลยก็คือ “หนังสือชีวประวัติ” นี่เองครับ เพราะหนังสือประเภทนี้นอกจะคอยบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของบุคคลที่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังสอดแทรกวิธีคิด กลยุทธ์ แนวทางและหลักในการดำเนินชีวิตของบุคคลเหล่านั้นเอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หนังสือชีวประวัติที่วางขายก็มีหลายเล่มหลายประเภทให้เลือก ทำให้หลาย ๆ คนที่อยากเริ่มอ่านหนังสือประเภทนี้ไม่รู้ว่าจะเลือกเล่มไหนดีใช่ไหมล่ะครับในครั้งนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำ 10 อันดับหนังสือชีวประวัติยอดนิยม รวมไปถึงวิธีการเลือกหนังสือชีวประวัติเพื่อที่คนรักอ่านทั้งหลายจะได้หนังสือที่เหมาะสมมากที่สุดไปอ่าน อย่ารอช้า เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับว่าจะมีหนังสือจากบุคคลดังหรือบุคคลสำคัญคนไหนที่น่าซื้อมาอ่านกันบ้าง
  หนังสือทั่วไป
  2,727 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  การอ่านหนังสือถือเป็นกิจกรรมที่นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้เราได้เก็บเกี่ยวความรู้และข้อคิดต่าง ๆ มาตกผลึกจนเกิดเป็นแนวคิดหรือมุมมองใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งกับการเรียน การทำงาน หรือการใช้ชีวิตอีกด้วยค่ะ หนึ่งในหนังสือที่เป็นหนึ่งในเข็มทิศที่ชี้นำความคิดและชีวิตของผู้คน ให้เป็นไปในแนวทางที่ดีก็คือ "หนังสือประเภทจิตวิทยา" ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง หรือในบางครั้งเราอาจเรียกว่า "หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ" ก็ได้ค่ะในปัจจุบัน หนังสือสร้างแรงบันดาลใจมีให้เราได้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม ซึ่งแต่ละเล่มก็มีจุดประสงค์และประเด็นที่ต้องการจะสื่อถึงผู้อ่านแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงวิธีการและสำนวนที่ใช้ในการเขียนก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้เรียบเรียง ถ้าหากคุณเลือกได้เหมาะสมและตรงกับความต้องการแล้วล่ะก็ จะสามารถช่วยปลดล็อกความคิดให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ และจัด 10 อันดับ หนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่น่าอ่านให้ทุก ๆ คนได้ลองพิจารณาเลือกดูกันค่ะ มาดูกันว่า จะมีหนังสือเล่มไหนที่ดึงดูดให้คุณอยากอ่านบ้างหรือไม่
  หนังสือทั่วไป
  3,791 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือสารคดี (Non-fiction Book) เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือสารคดี (Non-fiction Book) เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หนังสือเป็นแหล่งพลังงานชนิดหนึ่งของสมอง เพราะการอ่านหนังสือนั้นทำให้สมองของคุณได้มีการจัดเก็บและประมวลผลสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณจะได้จากหนังสือเล่มต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังสือที่เกิดจากการรวบรวมสาระความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริงเอาไว้อย่าง "หนังสือสารคดี (Non-fiction Book)" ที่นอกจากจะเป็นอาหารสมองแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต การเรียนหรือการทำงานอีกด้วยในปัจจุบันมีหนังสือสารคดีที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากมาย โดยแต่ละเล่มจะมีความแตกต่างกันออกไปตามประเภทของหนังสือสารคดี แถมยังมีความยากง่ายต่อความเข้าใจที่แตกต่างกันออกไปด้วย หากคุณเลือกหนังสือสารคดีที่ตรงกับจุดประสงค์ในการอ่านและรสนิยมของคุณแล้ว ก็จะช่วยให้คุณได้มีอาวุธลับใหม่ ๆ ในการพัฒนาทักษะของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปได้ วันนี้เราจึงจะนำทั้งเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือสารคดี (Non-fiction Book) ให้ตรงใจคุณ รวมไปถึงการรวบรวม 10 อันดับ หนังสือสารคดี แนะนำหลากหลายประเภทที่คนรักการอ่านไม่ควรพลาด โดยดูจากความเห็นและรีวิวของนักอ่านทั้งหลายมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อด้วยค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  2,449 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  12,905 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  พัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กในช่วงอายุ 1 - 2 ขวบที่จะต้องเริ่มปลูกฝังพัฒนาการด้านภาษาและสังคมเอาไว้ เพื่อที่ใช้เป็นพื้นฐานในการเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับการเข้าโรงเรียน ซึ่งการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังนั้นเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับการรับรองจากกุมารแพทย์ว่า สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กวัย 1 - 2 ขวบได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อยได้อีกด้วย เนื่องจากในปัจจุบันมีหนังสือนิทานเด็กวางจำหน่ายตามท้องตลาดอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความสับสนและไม่แน่ใจว่า ควรจะเลือกซื้อเล่มไหนมาอ่านให้คุณลูกฟังจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้นในวันนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ ที่มีเนื้อหาน่าสนใจและมีสีสันสวยงาม น่าอ่าน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกหนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบให้กับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้สามารถเลือกหนังสือนิทานที่ถูกต้องและเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยได้มากที่สุดครับ !
  หนังสือทั่วไป
  914 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสืออัตชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสืออัตชีวประวัติ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  กิจกรรมในยามว่างที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีก็คือ การอ่านหนังสือ เพราะหนังสือนอกจากจะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายจากสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังช่วยให้คุณได้ค้นพบข้อมูลความรู้ใหม่ ๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการอ่านหนังสือที่เขียนขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จริงเกี่ยวกับชีวิต หรือที่เราเรียกกันว่า หนังสืออัตชีวประวัตินั่นเองปัจจุบันมีหนังสืออัตชีวประวัติมากมายหลายเล่มให้เลือกอ่าน มีทั้งที่เขียนโดยนักเขียนคนไทยและงานเขียนที่ถูกแปลมาจากภาษาต่างประเทศ ซึ่งหนังสืออัตชีวประวัติในแต่ละเล่มก็มีเกร็ดความรู้ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายงานอาชีพของผู้เขียน ดังนั้นจึงเหมาะสมกับรสนิยมในการอ่านที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจึงจะมาช่วยให้คุณได้ค้นพบหนังสืออัตชีวประวัติที่เหมาะสมกับคุณ ด้วยการนำเสนอทั้งวิธีการเลือกและยังได้รวบรวม 10 อันดับ หนังสืออัตชีวประวัติที่น่าสนใจมาให้เป็นไอเดียกันอีกด้วย
  หนังสือทั่วไป
  753 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  สำหรับนิสิตนักศึกษาที่เรียนคณะนิติศาสตร์ รวมถึงบรรดาทนายและนักกฎหมายแล้ว หนังสือกฎหมายถือเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ เพราะกฎหมายนั้นมีอยู่หลากหลายหมวด หลากหลายมาตรา หากเราต้องการเป็นนักกฎหมายที่ดี ก็ควรที่จะหมั่นทบทวนและเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือหากต้องการไปสอบเฉพาะทาง เช่น ผู้ช่วยผู้พิพากษาหรือเนติบัณฑิต การอ่านหนังสือกฎหมายก็จะช่วยเพิ่มเติมความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับการเตรียมตัวสอบของคุณได้ด้วยเช่นกันและนอกจากนักกฎหมายแล้ว ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะมีหนังสือกฎหมายติดบ้านไว้สักเล่ม เพราะหากรู้กฎหมาย เราก็จะทราบถึงสิทธิและข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะทำให้เราไม่เสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบเมื่อเกิดคดีความ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือกฎหมาย และแนะนำ 10 หนังสือกฎหมายดี ๆ ที่หลายคนในแวดวงกฎหมายนิยมอ่านกัน ส่วนจะมีเล่มไหนบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ
  หนังสือทั่วไป
  6,678 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเสียง เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แหล่งเรียนรู้และผ่อนคลาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่
  10 อันดับ หนังสือเสียง เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แหล่งเรียนรู้และผ่อนคลาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่
  ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ต้องทำอะไรแข่งกับเวลาอยู่ตลอด การรับข้อมูลที่มากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น กลายเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอและปรับตัวตามให้ทัน เพราะจะมีองค์ความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน และสิ่งเหล่านั้นก็สำคัญต่อการพัฒนาตัวเอง บางเรื่องช่วยให้เรามีทักษะในการทำธุรกิจมากขึ้น บางเรื่องช่วยให้เราเข้าใจการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น แน่นอนว่าเราไม่สามารถเก็บเกี่ยวความรู้ทั้งหมดได้ จำเป็นต้องเลือกเฉพาะสิ่งที่ตรงกับความต้องการและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงเท่านั้นอย่างไรก็ตาม ถึงเราจะคัดสรรอย่างดีแล้วว่าองค์ความรู้ใดบ้างที่สำคัญ ก็ยังพบว่าเวลาสำหรับการศึกษาสิ่งเหล่านั้นมีน้อยเกินไปในแต่ละวัน คงจะดีกว่านั้นหากสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปพร้อมกับการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ หนังสือเสียงจึงเข้ามีบทบาทในการตอบโจทย์ความต้องการนี้ ช่วยให้เราเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ทุกที่ เวลาขับรถไปทำงาน เก็บกวาดบ้าน ออกกำลังกาย หรือเดินเลือกซื้อของ เราก็เปิดหนังสือเสียงเรื่องที่สนใจฟังได้ และเพื่อไม่ให้การฟังหนังสือเสียงกลายเป็นกิจกรรมที่เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เราจึงมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือเสียงที่มีคุณภาพ พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับหนังสือเสียงยอดนิยม ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน
  หนังสือทั่วไป
  366 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมบทสวดมนต์ไหว้พระและบทสวดในพิธี
  10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมบทสวดมนต์ไหว้พระและบทสวดในพิธี
  นอกจากการสวดมนต์ไหว้พระจะถือเป็นกิจวัตรที่ชาวพุทธพึงปฏิบัติแล้ว ก็ยังเป็นการฝึกจิตให้เป็นสมาธิและเกิดปัญญารู้คิดได้ หลายคนจึงนิยมจัดช่วงก่อนเข้านอนไว้เป็นเวลาสำหรับการสวดมนต์ประจำวัน เพื่อชำระล้างจิตใจจากความขุ่นเคืองที่แบกรับมาตลอดทั้งวันด้วย แต่การสวดมนต์ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นก่อนนอนหรือตื่นนอนเท่านั้น จะเป็นช่วงใดก็ได้ที่เราสะดวกและมีความพร้อม สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีเพียงหนังสือสวดมนต์สักเล่มหนึ่ง กับสถานที่ที่เหมาะสมและไม่มีสิ่งรบกวนมากเกินไปจะเห็นว่าการปฏิบัตินั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่หนังสือสวดมนต์นี่เองที่เราจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับโอกาส และต้องมั่นใจด้วยว่าเนื้อหาทั้งหมดมีความครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อช่วยให้การสวดมนต์เป็นไปตามความตั้งใจที่จะสร้างกุศลอย่างแท้จริง ครั้งนี้เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกหนังสือสวดมนต์ พร้อมบอกประโยชน์และแนะแนวทางในการสวดมนต์ที่ถูกต้องมาฝากกัน สิ่งใดที่เข้าใจผิดไปก็จะได้ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ หนังสือสวดมนต์ ที่ได้รวบรวมบทสวดและคาถาต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วนมานำเสนอด้วย เพื่อให้ชาวพุทธทุกคนสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะซื้อหาหนังสือรวมบทสวดมนต์ไว้ที่บ้าน หรือเน้นพกพาสะดวกเป็นหลัก
  หนังสือทั่วไป
  546 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หลากบทเรียน เคล็ดลับ ช่วยพัฒนาทักษะ
  ความฉลาดทางเชาว์ปัญญาหรือ IQ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเดียวที่คนให้ความสำคัญในปัจจุบัน เพราะความฉลาดทางอารมณ์และจิตใจหรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และ EQ ยังเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ซึ่ง 'หนังสือจิตวิทยา' ก็จัดเป็นแหล่งการเรียนรู้สำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตัวคุณ อีกทั้งยังเป็นแนวทางสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คุณต้องการได้หนังสือจิตวิทยาที่วางขายโดยทั่วไปนั้นก็มีให้คุณได้เลือกอ่านมากมายหลายเล่ม แต่ละเล่มก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของจุดประสงค์ รูปแบบของเนื้อหาด้านในและข้อคิดที่คุณจะได้จากหนังสือ ซึ่งหากเลือกได้ตรงตามความต้องการของคุณแล้ว ก็จะช่วยชี้แนะแนวทางให้คุณทำในสิ่งที่คุณวาดหวังไว้ได้สำเร็จ วันนี้เราจึงจะมานำทั้งวิธีการเลือกซื้อหนังสือจิตวิทยาให้กับนักอ่านทั้งหลาย พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ หนังสือจิตวิทยา จากทั้งของนักเขียนชาวไทยและงานแปลของนักเขียนต่างประเทศ ที่ได้รับการโหวตแนะนำจากบรรดาผู้รักการอ่านและการพัฒนาตนเองมาให้คุณได้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันในบทความนี้แล้วค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  12,905 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิต เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิต เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ค้นหาตัวตนและเรียนรู้ชีวิต มีทั้งปรัชญาจีน ญี่ปุ่น และฝั่งตะวันตก
  แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปและผู้คนเริ่มหันมาอ่านหนังสือแบบออนไลน์กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับหนังสือในแบบรูปเล่มเช่นเดิมอยู่ดี นั่นก็เพราะว่าการอ่านหนังสือแบบเดิมนั้นมีเสน่ห์ในแบบที่ออนไลน์ไม่อาจแทนที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปกอันสวยงาม หน้ากระดาษที่อ่านแล้วสบายตา สัมผัสเมื่อพลิกหน้ากระดาษไปแต่ละหน้า หรือแม้กระทั่งน้ำหนักของหนังสือเองก็เป็นอีกสิ่งที่ชวนให้หลงใหลในการอ่านหนังสือ แล้วถ้าถามถึงหนังสือที่ชวนให้ผู้คนหลงใหลและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเสมอมาแล้วล่ะก็ "หนังสือปรัชญา" ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "หนังสือแนวปรัชญาชีวิต" ถ้าพูดถึงหนังสือปรัชญาแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงหลักแนวคิดของนักปราชญ์และนักคิดทั้งหลาย หรือไม่ก็แนวความคิดของลัทธิขงจื๋อ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะสนใจปรัชญาเหล่านี้แบบเจาะลึก จึงอาจทำให้มองข้ามหนังสือแนวปรัชญาไปเลยก็ได้ แต่สำหรับหนังสือแนวปรัชญาชีวิตแล้ว จะเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะส่วนมากก็มักเป็นแง่คิดของเรื่องราวทั่วไปในชีวิต ทั้งจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน หรือจะเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมาเองก็ได้เช่นกัน และในวันนี้เราได้นำประโยชน์และวิธีการเลือกหนังสือแนวปรัชญาชีวิต รวมถึง 10 อันดับ หนังสือแนวปรัชญาชีวิตที่เป็นที่นิยมของนักเขียนชื่อดังมากมายมาฝากกันค่ะ เพื่อให้คุณได้นำไปใช้เป็นข้อคิด หรือเป็นวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ จะมีวิธีเลือกอย่างไรและมีหนังสืออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  หนังสือทั่วไป
  7,028 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 2 - 3 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมความรู้ ฝึกพัฒนาการ เนื้อหาสนุกถูกใจเด็ก ๆ
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 2 - 3 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสริมความรู้ ฝึกพัฒนาการ เนื้อหาสนุกถูกใจเด็ก ๆ
  คุณพ่อคุณแม่ทุก ๆ คนคงจะให้ความสำคัญกับพัฒนาการของลูกน้อยกันเป็นอย่างมากใช่ไหมครับ สำหรับเด็กในวัย 2 - 3 ขวบนั้น เป็นวัยที่จะมีการต่อยอดพัฒนาการทางด้านภาษาและสังคม และเด็กจะเริ่มมีพัฒนาการเกี่ยวกับการขบคิดแก้ไขปัญหา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานเพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กเข้าสู่วัยเรียนต่อไป และทราบไหมครับว่า 'การอ่านหนังสือนิทาน' ให้ลูกฟัง ก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเหล่านี้ได้อย่างมาก ทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับคุณลูกด้วยในปัจจุบันมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กวางจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะสับสนและไม่แน่ใจว่าเล่มไหนจะเหมาะกับลูก ๆ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 2 - 3 ขวบ พร้อมกับ 10 อันดับหนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับพัฒนาการของเด็กในวัยนี้ และยังมีเนื้อหาสนุกเพลิดเพลินช่วยสร้างความสุขให้กับครอบครัวด้วยครับ รับรองว่าจะต้องถูกใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน !
  หนังสือทั่วไป
  2,455 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  10 อันดับ หนังสือภาษาอังกฤษ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เนื้อเรื่องสนุก ช่วยฝึกภาษาได้
  "ภาษาอังกฤษ" ถือเป็นภาษาหนึ่งที่สำคัญมากของโลก ด้วยความที่เป็นภาษาสากล การเรียนรู้ภาษาอังกฤษจึงถือเป็นการเปิดโอกาสในหลาย ๆ ด้านให้กับตัวเรา ทั้งในด้านการทำงาน การศึกษาต่อ รวมถึง "การอ่านหนังสือ" เช่นเดียวกันค่ะ เนื่องจากวัฒนธรรมการอ่านเฟื่องฟูในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งบางประเทศก็มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอยู่แล้ว นอกจากนี้ หนังสือจากต่างประเทศยังมักถูกแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้มีหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมากถูกวางจำหน่ายทั่วทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงประเทศไทยของเราเองด้วยค่ะสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดีนั้น ในบทความนี้ เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมหลาย ๆ ประเภทของหนังสือน่าอ่าน อีกทั้งเรายังจะมาแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ 10 เล่ม ที่ไม่ได้มีเฉพาะบันเทิงคดีเท่านั้น แต่รวมถึงหนังสือสารคดีด้วยเช่นกัน แถมบางเล่มยังเคยได้รับรางวัลมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง บางเล่มก็จองตำแหน่งดาวดวงใหม่ของวงการสิ่งพิมพ์เลยทีเดียวค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ขอชวนทุกคนไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  หนังสือทั่วไป
  10,730 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รูปภาพ 3 มิติ ใช้สีไร้สารพิษ เสริมจินตนาการ
  กล่าวกันว่า "เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมอง 1 แสนล้านเซลล์" เท่ากัน แต่ทำไมเมื่อเวลาเติบโตขึ้น บางคนมีความฉลาดหลักแหลมเรียนรู้ได้ไว แต่บางคนกลับเข้าใจอะไรได้ช้า ตามเพื่อนไม่ทันบ้าง จนเป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย สำหรับการอ่านนิทานให้ลูกฟังนั้น นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกสนานไปกับการจินตนาการภาพและเนื้อหาของนิทานแล้ว หนังสือนิทานยังมีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาความสามารถทางด้านภาษา การพูด สติปัญญา และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กเป็นพิเศษด้วย เพราะในหนังสือนิทานหนึ่งเรื่องจะมีคลังคำศัพท์ให้เด็กจดจำและนำไปใช้งานในอนาคตอยู่เสมอ หลายภาคส่วนจึงส่งเสริมให้ผู้ปกครองอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ปัจจุบันมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กแบบต่าง ๆ วางจำหน่ายมากมาย แถมปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ปลอดภัยเหมาะกับเด็กวัยต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น หนังสือนิทานลบขอบ, การ์ดบอร์ดบุ๊ค, หนังสือผ้ารูปสัตว์, หนังสือลอยน้ำ, หนังสือนิทานคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฯลฯ ซึ่งแต่ละวัยก็เหมาะสมกับสินค้าต่างชนิดกัน วันนี้ทีมงานจึงขอนำเคล็ดลับวิธีการเลือก "หนังสือนิทาน สำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 1 ปี" มาฝากกันค่ะ พร้อมทั้งจัดทำ 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กยอดนิยมเอาไว้ด้วย รับรองว่าไม่ใช่แค่เด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ต้องหลงใหลไปกับความ "น่ารักตะมุตะมิ" ของหนังสือนิทานเด็กเหล่านี้ด้วยอย่างแน่นอนค่ะ 
  หนังสือทั่วไป
  9,872 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  10 อันดับ หนังสือกฎหมาย เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมความรู้เบื้องต้น จนถึงระดับมืออาชีพ
  สำหรับนิสิตนักศึกษาที่เรียนคณะนิติศาสตร์ รวมถึงบรรดาทนายและนักกฎหมายแล้ว หนังสือกฎหมายถือเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ เพราะกฎหมายนั้นมีอยู่หลากหลายหมวด หลากหลายมาตรา หากเราต้องการเป็นนักกฎหมายที่ดี ก็ควรที่จะหมั่นทบทวนและเติมความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือหากต้องการไปสอบเฉพาะทาง เช่น ผู้ช่วยผู้พิพากษาหรือเนติบัณฑิต การอ่านหนังสือกฎหมายก็จะช่วยเพิ่มเติมความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับการเตรียมตัวสอบของคุณได้ด้วยเช่นกันและนอกจากนักกฎหมายแล้ว ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะมีหนังสือกฎหมายติดบ้านไว้สักเล่ม เพราะหากรู้กฎหมาย เราก็จะทราบถึงสิทธิและข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่จะทำให้เราไม่เสียเปรียบหรือถูกเอาเปรียบเมื่อเกิดคดีความ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกหนังสือกฎหมาย และแนะนำ 10 หนังสือกฎหมายดี ๆ ที่หลายคนในแวดวงกฎหมายนิยมอ่านกัน ส่วนจะมีเล่มไหนบ้างนั้น เราไปรับชมพร้อม ๆ กันเลยครับ
  หนังสือทั่วไป
  6,678 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  พัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กในช่วงอายุ 1 - 2 ขวบที่จะต้องเริ่มปลูกฝังพัฒนาการด้านภาษาและสังคมเอาไว้ เพื่อที่ใช้เป็นพื้นฐานในการเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับการเข้าโรงเรียน ซึ่งการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังนั้นเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับการรับรองจากกุมารแพทย์ว่า สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กวัย 1 - 2 ขวบได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อยได้อีกด้วย เนื่องจากในปัจจุบันมีหนังสือนิทานเด็กวางจำหน่ายตามท้องตลาดอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความสับสนและไม่แน่ใจว่า ควรจะเลือกซื้อเล่มไหนมาอ่านให้คุณลูกฟังจึงจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้นในวันนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ หนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบ ที่มีเนื้อหาน่าสนใจและมีสีสันสวยงาม น่าอ่าน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกหนังสือนิทานสำหรับเด็กอายุ 1 - 2 ขวบให้กับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้สามารถเลือกหนังสือนิทานที่ถูกต้องและเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยได้มากที่สุดครับ !
  หนังสือทั่วไป
  914 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด