• 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 1
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 2
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 3
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 4
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 5

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

กล้องถ่ายรูปถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีบทบาทต่อไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะใช้ในการถ่ายภาพเพื่อเป็นงานอดิเรกได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในการทำงานและการทำธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียอีกด้วย หลายคนจึงมองหากล้องดี ๆ สักตัวซึ่งกล้อง Mirrorless ก็ตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ดีและเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนกำลังมองหา


อย่างไรก็ตาม กล้อง Mirrorless ก็ยังมีราคาสูงในระดับหนึ่ง แต่สำหรับที่มีงบประมาณจำกัด วันนี้เราก็มีกล้อง Mirrorless จากแบรนด์ชั้นนำในราคาไม่เกิน 15,000 บาท ทั้ง Canon, Sony, Olympus, FUJIFILM  มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless ที่คุณควรทราบพร้อมคำแนะนำจากนักถ่ายรูปมืออาชีพ และยังมาพร้อมกับ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาทอีกด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

แก้ว สิทธิกิตติ์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 09-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

จุดเด่นของกล้อง Mirrorless แต่ละยี่ห้อ

กล้อง Mirrorless ที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดนั้นมีด้วยกันหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Canon, FUJIFILM, OLYMPUS, Panasonic หรือ Sony ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป โดยเราควรเลือกให้เหมาะกับหลายสไตล์และรสนิยมในการถ่ายภาพ ดังนี้

กล้อง Mirrorless Canon

กล้อง Canon เป็นกล้องที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการถ่ายรูปมายาวนาน เนื่องจากเป็นกล้องที่ช่างภาพหลายคนนิยมใช้ ซึ่งความโดดเด่นของกล้อง Mirrorless Canon คือ ลูกเล่นที่เหมาะกับสายโซเชียล เพราะมีฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโหมดปรับผิวเนียนสำหรับผู้รักการเซลฟี่ หรือทำ Vlog และต้องถ่ายตัวเองเป็นหลัก นอกจากนี้ กล้อง Canon ยังสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่ออัปโหลดรูปลงโซเชียลมีเดียได้โดยตรงอีกด้วยค่ะ

กล้อง Mirrorless FUJIFILM

FUJIFILM มีกล้อง Mirrorless ให้เลือกหลากหลายช่วงราคา จึงสามารถพบการใช้งานได้ทั้งในมือสมัครเล่นและมืออาชีพ จุดเด่นของกล้อง FUJIFILM คือ รูปทรงที่มีความวินเทจผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์น มาพร้อมหน่วยประมวลผลภาพ X-Processor 4 และเซนเซอร์ที่มีคุณภาพสามารถจับตำแหน่งของวัตถุได้แม่นยำ สามารถปรับโทนสีให้สมดุลกันได้ดี ไม่เพียงเท่านั้น กล้อง FUJIFILM ยังสามารถควบคุมการบันทึกวิดีโอได้หลายแบบอีกด้วย

กล้อง Mirrorless OLYMPUS

กล้อง Mirrorless OLYMPUS มีความโดดเด่นในเรื่องของระบบกันสั่นที่ดี ทั้งยังมี Multi Selector หรือ "ระบบย้ายจุดโฟกัสด้วยความเร็วสูง" จึงสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างไม่มีสะดุด ตัวกล้องใช้หน่วยประมวลผลที่รองรับการถ่ายภาพได้หลายโหมด ไม่ว่าจะเป็นโหมด Live ND หรือ Handheld High Res Shot จึงเหมาะกับผู้ที่รักในการถ่ายภาพ แม้จะเป็นมือสมัครเล่นก็สามารถถ่ายภาพได้เหมือนผู้เชี่ยวชาญค่ะ

กล้อง Mirrorless Panasonic

กล้อง Mirrorless ของ Panasonic ในตระกูล Lumix นั้นเรียกได้ว่าเป็นความลงตัวในหลาย ๆ อย่าง เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่รักการถ่ายวิดีโอหรือชาวโซเชียลที่ชอบถ่าย Vlog เพราะทางแบรนด์ได้นำเอาระบบโฟกัสด้วยเทคโนโลยี Depth From Focus มาใช้ จึงช่วยให้ภาพมิมีติและสามารถถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำทั้งในการถ่ายแบบ Slow Motion และ Quick Motion และยังสามารถปรับ Mood and Tone ให้ภาพเป็นไปตามที่ต้องการจะสื่อได้อีกด้วยค่ะ

กล้อง Mirrorless Sony

กล้อง Sony จะทำให้ผู้ใช้งานดูเป็นมืออาชีพแม้จะเป็นมือใหม่ในการใช้กล้องก็ตาม เพราะตัวกล้องใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ทำให้ภาพมีคุณภาพดี สามารถถ่ายได้แม้ในที่แสงน้อย ทั้งยังสามารถจับโฟกัสวัตถุเคลื่อนที่ได้อย่างชัดเจนไม่สะดุด จึงทำให้ได้ภาพคมชัดและมีอัตราการรบกวนภาพต่ำ สามารถถ่ายภาพแบบมีเทคนิคและใช้ลูกเล่นได้ เช่น การถ่าย Bokeh ที่เน้นลูกเล่นในด้านของระยะวัตถุ ไม่เพียงเท่านั้น กล้อง Sony ยังมีขนาดกะทัดรัดสามารถพกพาได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นจิ๋วแต่แจ๋วเลยทีเดียวค่ะ

วิธีการเลือกกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15000 บาท

นอกจากการเลือกซื้อกล้องจากแบรนด์ที่ชอบและจุดเด่นที่ต้องการแล้ว เรายังมีวิธีการเลือกกล้องเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้เลือกซื้อกล้องที่ดีมีคุณภาพ และใช้งานได้อย่างไม่มีสะดุด ดังนี้

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มีโหมดให้เลือกมากมาย เช่น โหมดบิวตี้ โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาออกมามากมาย แต่เพื่อให้ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความสะดวกรวดเร็ว ไม่ซับซ้อนและได้งานภาพที่มีคุณภาพ จึงควรเลือกกล้องที่มีโหมดสำเร็จรูปให้เลือกเพื่อช่วยให้สามารถถ่ายรูปธรรมดาได้อย่างมีมิติมากขึ้นโดยไม่ต้องมาคอยปรับแสงด้วยตัวเอง 


อย่างเช่น กล้อง Panasonic จะมีระบบ iA จับโฟกัสด้วยระบบอัจฉริยะ, กล้อง OLYMPUS มีโหมด SCN ที่สามารถเลือกโหมดตามอารมณ์ภาพได้, กล้อง Canon มีโหมด Creative Assist ให้เราตั้งค่าแสงที่ชอบไว้ล่วงหน้าได้หรือปรับโหมดหน้าเนียน และกล้อง FUJIFILM จะมีโหมด Portrait Enhancer ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติเมื่อถ่ายบุคคล เป็นต้น

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ด้วยความที่กล้องมือถือพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงสามารถทำอะไรได้ใกล้เคียงกับกล้องจริง ๆ มากขึ้น นั่นทำให้ฝั่งผู้ผลิตกล้องเริ่มหันมาพัฒนา Software ที่ช่วยในการถ่ายภาพให้กับกล้องมากขึ้น เช่น ใน Fujifilm หลาย ๆ รุ่นจะมีการใส่ Beauty Mode สำหรับภาพนิ่งเข้ามาให้ ช่วยปรับใบหน้าให้สว่างสดใส และลบรอยสิวต่าง ๆ ออกไปได้เรียบเนียน รวมไปถึงการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ที่จะใช้ Depth of Field จาก Focal Length และ f/stop เป็นหลัก แต่ในบางแบรนด์ก็เริ่มจะมีการเอา Software Blur มาใช้ร่วมด้วยแล้วครับ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่ปรับโฟกัสด้วยความเร็วสูงและถ่ายภาพต่อเนื่องได้

รูปแบบการปรับโฟกัสของกล้องนั้นมีความสำคัญกับการถ่ายภาพและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายวิดีโอ เพราะกล้องที่สามารถปรับโฟกัสด้วยความเร็วสูงได้จะสามารถถ่ายวิดีโอได้อย่างไม่มีสะดุดและไม่กระตุก ซึ่งควรเลือกจากกล้องที่ใช้ระบบ Dual Pixel เพราะจะแบ่งการโฟกัสภาพออกเป็น 2 ด้าน คือ ด้านซ้ายและด้านขวา แต่หากกล้องไม่มีระบบนี้ก็ขอให้เลือกจากกล้องที่มีจำนวนจุดโฟกัสมากที่สุดเป็นหลักนะคะ


สำหรับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง เราสามารถดูได้จากค่า FPS (Frame Per Second) หรือสามารถเลือกได้จากโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงซึ่งการถ่ายภาพสไตล์นี้จะให้ความต่อเนื่องของภาพได้ดีเพราะสามารถถ่ายได้หลายรูปในช่วงเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มมิติให้ภาพดูมีความสร้างสรรค์และสามารถนำไปต่อยอดได้ค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับคนที่อยากได้กล้องไปใช้ในงานที่ค่อนข้างจะมีความ Professional มากขึ้น เช่น เอาไปถ่ายภาพในแนว Stop Action หรือการถ่ายภาพกีฬาที่ต้องการความเร็วในการโฟกัสที่สูงและความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่รวดเร็วมาก ๆ นั้น จริง ๆ ในช่วงราคาไม่เกิน 15,000 จะมีเพียงแค่ Sony และ Fujiflim เท่านั้นที่มีระบบ Focus แบบ Continue ที่แม่นยำและรวดเร็วเพียงพอ แต่ในแง่ของความเร็วในการลั่นชัตเตอร์ในการถ่ายภาพต่อเนื่อง Sony จะยังทำได้ดีกว่า Fujifilm อยู่เล็กน้อยครับ

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ถ่ายภาพสวย ประสิทธิภาพสุดคุ้ม เหมาะกับมือใหม่

หลังจากที่ทุกคนได้ทราบถึงจุดเด่นของกล้อง Mirrorless ยี่ห้อต่าง ๆ กันไปเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้เราไปดู 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท กันต่อเลยค่ะว่าจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของคุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้
TOP 5 แนะนำกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ได้แก่ :

 • Canon - กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M200
 • Sony - กล้อง Mirrorless รุ่น Alpha a5100
 • Olympus - กล้อง Mirrorless รุ่น OM-D E-M10 Mark III
 • FUJIFILM - กล้อง Mirrorless รุ่น X-A10
 • Canon - กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M5 Body Camera

ตรวจสอบกล้อง Mirrorless เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Canon กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M200 1

Canon

2
Sony กล้อง Mirrorless รุ่น Alpha a5100 1

Sony

3
Olympus กล้อง Mirrorless รุ่น OM-D E-M10 Mark III 1

Olympus

4
FUJIFILM กล้อง Mirrorless รุ่น X-A10 1

FUJIFILM

5
Canon กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M5 Body Camera 1

Canon

6
Canon กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M10 1

Canon

7
Panasonic กล้อง Mirrorless รุ่น LUMIX GX1 1

Panasonic

8
FUJIFILM กล้อง Mirrorless รุ่น X-A5 1

FUJIFILM

9
Panasonic กล้อง Mirrorless รุ่น GF10 1

Panasonic

10
FUJIFILM กล้อง Mirrorless รุ่น X-A20 1

FUJIFILM

ชื่อสินค้า

กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M200

กล้อง Mirrorless รุ่น Alpha a5100

กล้อง Mirrorless รุ่น OM-D E-M10 Mark III

กล้อง Mirrorless รุ่น X-A10

กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M5 Body Camera

กล้อง Mirrorless รุ่น EOS M10

กล้อง Mirrorless รุ่น LUMIX GX1

กล้อง Mirrorless รุ่น X-A5

กล้อง Mirrorless รุ่น GF10

กล้อง Mirrorless รุ่น X-A20

คุณสมบัติ

Dual Pixel ถ่ายวิดีโอแม่นยำ ใช้ง่ายด้วย Creative Assist

ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ถ่ายไวทันใจด้วยช่วง ISO สูง

จับภาพทุกช็อตด้วยจุดโฟกัส 121 จุดความเร็วสูง พร้อมระบบกันสั่น

ดีไซน์วินเทจ ถ่ายภาพได้รวดเร็วด้วยความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

คมชัดเทียบเท่าการใช้กล้อง DSLR แม่นยำกว่าด้วยฟังก์ชัน AF

สายเซลฟี่ต้องเทใจให้กับความเนียนใสของภาพพร้อมแชร์ได้ทันใจ

จอมอนิเตอร์ขนาด 3 นิ้ว แตะเพื่อถ่ายรูปผ่านหน้าจอได้สะดวก

โฟกัสได้ดีด้วยระบบออโต้ความไวสูง พร้อมวิดีโอ Slow Motion

ฟังก์ชันพร้อมสรรพ ภาพชัดไม่สั่น คุณภาพในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

สำหรับมือใหม่ ถ่ายเซลฟี่ได้สวย ควบคุมแสงด้วยแฟลชอัจฉริยะ

ราคาเริ่มต้น13,420 บาท14,990 บาท14,200 บาท10,990 บาท13,500 บาท13,800 บาท12,084 บาท13,000 บาท12,800 บาท9,450 บาท
ความละเอียด24 ล้านพิกเซล 24.3 ล้านพิกเซล18 ล้านพิกเซล24 ล้านพิกเซล24.2 ล้านพิกเซล18 ล้านพิกเซล16 ล้านพิกเซล24 ล้านพิกเซล 16 ล้านพิกเซล16.3 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Creative Assist โหมด Soft Skin Effectโหมด SCNโหมด Portrait Enhancerโหมด Creative Filtive โหมด Creative Assistโหมด iAโหมด Portrait Enhancerฟิลเตอร์ 22 แบบโหมด Portrait Enhancer
จำนวนจุดโฟกัส143 จุด179 จุด121 จุด49 จุด49 จุด49 จุด49 จุด91 จุด49 จุด49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้6.1 ภาพต่อวินาที6 ภาพต่อวินาที8.6 ภาพต่อวินาที6 ภาพต่อวินาที9 ภาพต่อวินาที4.6 ภาพต่อวินาที4.2 ภาพต่อวินาที15 ภาพต่อวินาที30 ภาพต่อวินาที6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก404 กรัม283 กรัม362 กรัม331 กรัม426 กรัม301 กรัม272 กรัม361 กรัม270 กรัม299 กรัม
ลิงค์สินค้า
1

Canonกล้อง Mirrorless รุ่น EOS M200

13,420 บาท 〜

ความละเอียด24 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Creative Assist
จำนวนจุดโฟกัส143 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้6.1 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก404 กรัม
2

Sonyกล้อง Mirrorless รุ่น Alpha a5100

14,990 บาท 〜

ความละเอียด24.3 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Soft Skin Effect
จำนวนจุดโฟกัส179 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก283 กรัม
3

Olympusกล้อง Mirrorless รุ่น OM-D E-M10 Mark III

14,200 บาท 〜

ความละเอียด18 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด SCN
จำนวนจุดโฟกัส121 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้8.6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก362 กรัม
4
ความละเอียด24 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Portrait Enhancer
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก331 กรัม
5

Canonกล้อง Mirrorless รุ่น EOS M5 Body Camera

13,500 บาท 〜

ความละเอียด24.2 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Creative Filtive
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้9 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก426 กรัม
6
ความละเอียด18 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Creative Assist
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้4.6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก301 กรัม
7

Panasonicกล้อง Mirrorless รุ่น LUMIX GX1

12,084 บาท 〜

ความละเอียด16 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด iA
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้4.2 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก272 กรัม
8
ความละเอียด24 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Portrait Enhancer
จำนวนจุดโฟกัส91 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้15 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก361 กรัม
9

Panasonicกล้อง Mirrorless รุ่น GF10

12,800 บาท 〜

ความละเอียด16 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมฟิลเตอร์ 22 แบบ
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้30 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก270 กรัม
10

FUJIFILMกล้อง Mirrorless รุ่น X-A20

9,450 บาท 〜

ความละเอียด16.3 ล้านพิกเซล
โหมดเพิ่มเติมโหมด Portrait Enhancer
จำนวนจุดโฟกัส49 จุด
ถ่ายภาพต่อเนื่องได้6 ภาพต่อวินาที
น้ำหนัก299 กรัม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท

สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดและอยากได้กล้อง Mirrorless ราคาประหยัด แต่มีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานอยู่นั้น ในวันนี้ เรามีคำแนะนำและคำตอบเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท รุ่นแนะนำ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ผมขอแนะนำกล้องถ่ายภาพแบบ Mirrorless ในช่วงราคาไม่เกิน 15,000 ด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่นจาก 2 แบรนด์ ตัวแรกได้แก่ Fujifilm XT100 ที่มาพร้อมดีไซน์กล้องแบบ Retro และมีขนาดภาพสูงสุดที่ 24 Pixel สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้และถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดที่ 1080 60fps ส่วนอีกหนึ่งรุ่นก็คือ Sony A5100 ที่ให้ความละเอียดภาพสูงสุด 24MP พร้อมหน้าจอแบบ Flip ขึ้นด้านบนได้ รองรับการถ่ายวิดีโอได้แบบ Full HD และระบบโฟกัสต่อเนื่องบนจะช่วยโฟกัสใบหน้าและท่าทางการเคลื่อนไหวได้ดีครับ

กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท สามารถใช้งานได้มากสุดในระดับประมาณไหน?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จริง ๆ แล้วกล้องในช่วงราคาไม่เกิน 15,000 จะได้กล้อง Mirrorless ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ จึงใช้กล้องตัวนี้ได้ทั้งในเรื่องของภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวระดับ Full HD ได้แบบสบาย ๆ และด้วยความสามารถในการเปลี่ยนเลนส์นี้ หากเราต้องการภาพที่มีมุมมองที่เปลี่ยนไป อยากละลายฉากหลังมากขึ้น ก็อาจจะไปซื้อเลนส์คุณภาพดี ๆ มาใส่ก็ได้ครับ เมื่อใช้งานไปสักระยะจนรู้แล้วว่าเราต้องการคุณภาพหรือฟีเจอร์ในด้านไหนให้ Pro มากขึ้น ก็ค่อยขยับไปใช้รุ่นที่สูงขึ้นก็ได้ครับ

กล้อง Mirrorless ถือว่าเหมาะกับมือใหม่หัดเล่นกล้องไหม?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันกลายมาเป็น Main Stream ของกล้องถ่ายภาพในตลาดไปแล้วครับ โดยจะแยกออกจากกันในแต่ละระดับด้วยขนาดของ Sensor เสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Compact, APS-C, Full Frame หรือ Medium Format เราจึงควรแบ่งระดับของกล้องด้วยขนาด Sensor และความ Pro ในส่วนของฟีเจอร์จะเข้าใจได้ง่ายกว่า ซึ่งมือใหม่ในการหัดถ่ายภาพนั้น ผมแนะนำให้เริ่มจาก Compact หรือ APS-C ในรุ่นเริ่มต้นไปก่อนก็ได้ครับ ถ้าอยากจริงจังมากขึ้นค่อยเพิ่มหรือเปลี่ยนตัวในภายหลังก็ได้ครับ

ถ้าพอมีงบ ซื้อกล้อง DSLR จะดีกว่า Mirrorless ไหม?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ไม่จริงเสมอไปในแง่นี้ครับ กล้อง DSLR ต่างจาก Mirrorless แค่เรื่องของกระจกเท่านั้น ในหลาย ๆ ครั้ง กล้อง DSLR อาจจะมีข้อจำกัดมากกว่ากล้อง Mirrorless ด้วยซ้ำ ทั้งในเรื่องของขนาด การถ่ายวิดีโอ หรือน้ำหนักที่มากกว่า อย่างที่กล่าวไปข้างต้น กล้องถ่ายภาพควรจะวัดกันที่ตัวฟีเจอร์ของกล้องและขนาดของเซนเซอร์ว่าจะเป็น Mirrorless หรือ DSLR หาก Sensor เท่ากัน มิติของภาพที่ได้และคุณภาพของไฟล์ที่ได้นั้นแทบจะไม่แตกต่างกัน แต่ Mirrorless มีขนาดที่เล็ก พกพาสะดวกกว่ามาก ๆ ครับ

บทส่งท้าย

แม้ว่าในปัจจุบันสมาร์ตโฟนจะมีกล้องและแอปพลิเคชันที่สามารถทำได้หลายอย่าง แต่ถ้าหากเราอยากโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำในโลกโซเชียล หรือใช้งานโซเชียลเพื่อเป็นสื่อสำหรับทำกิจกรรมบางอย่างเป็นพิเศษ เช่น การเป็นบล็อกเกอร์ เน็ตไอดอล หรือแม้แต่ขายของออนไลน์ การใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีก็จะยิ่งทำให้ภาพมีความน่าสนใจและดึงดูดผู้ชมและผู้ติดตามคนอื่น ๆ เข้ามาหาเราได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ปี 2022 รูปสีสวย ถ่าย Vlog ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ปี 2022 รูปสีสวย ถ่าย Vlog ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน ในปัจจุบันทางแบรนด์มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ !
  กล้อง
 • 10 อันดับ กล้อง DSLR Canon รุ่นไหนดี ปี 2022 มืออาชีพเลือกใช้
  10 อันดับ กล้อง DSLR Canon รุ่นไหนดี ปี 2022 มืออาชีพเลือกใช้
  แม้ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือจะมีกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงและสามารถถ่ายรูปได้สวยงามไม่แพ้กล้อง Compact หรือแม้แต่กล้อง DSLR แต่ถ้าคุณต้องการบันทึกภาพในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากล้อง DSLR หรือชื่อเต็ม "Digital Single-Lens Reflex" ยังสร้างความไว้วางใจและแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีกว่า โดยมีหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิต DSLR ยอดนิยมอย่าง Canon นั่นเองกล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon นั้นมีคุณภาพดีและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยมีจุดเด่นที่ได้แบ่งระดับของกล้องไว้ชัดเจนในแต่ละรุ่น แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังลังเลและไม่แน่ใจว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ดังนั้น ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้น พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังแนะนำ 10 กล้อง DSLR ยี่ห้อ Canon ถ้าอยากรู้ว่ามีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยครับ ! 
  กล้อง
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless SONY รุ่นไหนดี ปี 2022 ถ่ายรูปสวย
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless SONY รุ่นไหนดี ปี 2022 ถ่ายรูปสวย
  SONY ถือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่หันมาเป็นผู้เล่นใหญ่ในตลาดกล้อง Mirrorless ไม่ว่าจะเป็น Full Frame หรือ APS-C จนวันนี้ได้กลายเป็นผู้ที่ถือส่วนแบ่งกล้อง Mirrorless มากที่สุดในตลาดเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าหลังจากที่หลายค่ายได้เห็นกล้อง Mirrorless ของ SONY มียอดขายถล่มทลาย หลายค่ายจึงหันมาผลิตกล้อง Mirrorless ตาม ๆ กัน ซึ่งก็เป็นผลดีกับผู้บริโภคที่มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น แต่ SONY ก็ได้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับกล้อง Mirrorless ของตนเองเสมอมา ทำให้ยังถือว่าเป็นผู้นำตลาดกล้อง Mirrorless ที่หาคู่ต่อกรได้ยากค่ะสำหรับสาวก Sony นั้นจะรู้ดีว่า กล้อง Mirrorless ของ SONY นั้นมีจุดเด่นที่หลากหลาย โดยเฉพาะระบบ Auto Focus (AF) อย่าง 4D Focus และฟังก์ชันอีกมากมาย ซึ่งถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้นสนใจในกล้อง Mirrorless ของ SONY อาจจะยังสับสนไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless SONY พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงแนะนำ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless SONY รุ่นใหม่ล่าสุด ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ ! 
  กล้อง
 • 10 อันดับ กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ SONY, Canon, GoPro, FUJIFILM
  10 อันดับ กล้องถ่าย Vlog ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ SONY, Canon, GoPro, FUJIFILM
  ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาทำวิดีโอคอนเทนต์กันมากขึ้น โดยเฉพาะสื่อที่อัปโหลดลงใน YouTube อย่าง Vlog ก็เป็นคอนเทนต์อีกประเภทที่หลายคนนิยม อย่าง Vlog นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Vlog ท่องเที่ยว Vlog สายกินและ Vlog สายบิวตี้หรือแฟชั่น ซึ่งการถ่าย Vlog นั้น เรื่องของอุปกรณ์อย่างกล้องวิดีโอก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การทำคอนเทนต์ของคุณง่ายดายมากยิ่งขึ้นค่ะ กล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายวิดีโอในปัจจุบันมีแบรนด์ให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกล้อง GoPro, FUJIFILM หรือ DJI ทำให้หลายคนคงจะสงสัยว่า จะเลือกกล้องอย่างไรดีให้ตอบโจทย์มากที่สุด ในวันนี้เราจึงได้มาพร้อมกับวิธีการเลือกกล้องแนะนำสำหรับถ่าย Vlog ที่คุณควรรู้ พร้อมคำแนะนำจากนักถ่ายรูปอาชีพโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ กล้องถ่าย Vlog มาให้เลือกกันด้วยค่ะ
  กล้อง
 • 10 อันดับ กล้องไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับ Facebook YouTube
  10 อันดับ กล้องไลฟ์สด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับ Facebook YouTube
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องไลฟ์สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องไลฟ์สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องไลฟ์สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
 • 8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ปี 2022 เล็กกะทัดรัด ภาพสวย
  8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ปี 2022 เล็กกะทัดรัด ภาพสวย
  กล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic เป็นกล้องดิจิตอลประสิทธิภาพสูงด้วยเทคโนโลยีวิดีโอที่ร่วมพัฒนาขึ้นกับ Leica ทั้งยังมีขนาดเล็ก คุณภาพสูงและมีเลนส์ในตัวหลากหลายรูปแบบ ทำให้ใครที่ตั้งใจจะซื้อหลาย ๆ คนคงเลือกกล้องที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่อัดแน่นของแบรนด์ Panasonic ง่าย ๆ ไม่ได้อย่างแน่นอน  ในวันนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic ในแต่ละจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้ในการเลือกซื้อพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและแบ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ในแต่ละสไตล์ที่แตกต่างกันทั้งสายแอดเวนเจอร์ สายโซเชียลมีเดีย สายเซลฟี่ อีกทั้งยังมีการแนะนำ 8 รุ่นยอดนิยมเพื่อให้ทุกคนเปรียบเทียบคุณสมบัติและจุดเด่นในแต่ละรุ่นและเลือกให้เหมาะสมกับทุกคนมากที่สุด
  กล้อง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่