• 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 1
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 2
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 3
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 4
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 5

10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์

นกเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย บางคนเลี้ยงนกไว้เป็นเพื่อนคู่ใจคอยแก้เหงาหรือเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ทำธุรกิจและแข่งขันประชันความสวยงาม ขณะที่บางคนเลี้ยงไว้ด้วยความชื่นชอบส่วนตัว แต่ก่อนจะเริ่มเลี้ยงนกอย่างจริงจัง เราควรศึกษาทำความเข้าใจพฤติกรรมและธรรมชาติของสายพันธุ์นกที่ต้องการเลี้ยง ทั้งลักษณะนิสัย ถิ่นที่อยู่ รวมไปถึงอาหารการกิน ซึ่งนกแต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมือนกัน อาหารนกจึงถือเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ค่ะ 


วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอาหารนกมาให้คุณได้ศึกษากัน พร้อมแบ่งปันวิธีการเลือกอาหารนกพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับนกสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งนกแก้ว นกกรงหัวจุก นกขุนทอง นกหงส์หยก นกเขาเล็ก นกแก้วมาคอร์ นกบินหลาดง นกเลิฟเบิร์ด ซันคอนัวร์ ฯลฯ เพื่อให้นกน้อยของคุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากกว่าเดิม และในตอนท้ายเรายังมี 10 อันดับ อาหารนกยอดฮิตในหมู่คนรักนกมาแนะนำกันอีกด้วย ซึ่งที่เห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง สุพรีม, Exact Kaytee, NutriBird A21, สมาร์ทฮาร์ท, โฮญ่า ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ !


ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 20-08-2021
 • 6,962 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารนก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอาหารนก
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกอาหารนก

อาหารนกในปัจจุบันมีให้เลือกสรรมากมายหลายประเภท ทั้งอาหารสด, อาหารอบแห้ง, อาหารสำเร็จรูป และอาหารเม็ด ผู้เลี้ยงจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้อาหารที่ไม่เป็นอันตรายและดีต่อสุขภาพของนกที่เรารัก ส่วนจะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้น ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

เลือกอาหารนกให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นก

เลือกอาหารนกให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นก

นกแต่ละสายพันธุ์มีความต้องการอาหารที่ไม่เหมือนกัน บางชนิดอาจใช้จะงอยปากบดเปลือกเมล็ดพืช หรือต้องการอาหารที่มีแคลเซียมและผลไม้แคลอรีสูง ขณะที่บางชนิดสามารถกินได้ทั้งพืช แมลงและสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตและนำเข้าอาหารที่ผ่านการพัฒนาตามสายพันธุ์นกอย่างถูกหลักโภชนาการออกมาหลากหลายสูตร เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของนก ผู้เลี้ยงจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นกแต่ละชนิดเป็นหลัก 


นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาส่วนผสมบนฉลากของอาหารสำเร็จรูป ซึ่งควรมีธัญพืชเป็นส่วนประกอบและไม่เลือกอาหารเม็ดที่มีสารกันเสียและเกลือมากเกินไป หากเป็นอาหารจากธรรมชาติอย่างธัญพืชให้ดูขนาดและความสดใหม่ของเมล็ดเป็นหลัก ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นหืน ปราศจากสารฆ่าแมลงและเชื้อรา แต่หากเป็นผักหรือผลไม้สด ควรศึกษาคุณประโยชน์และโทษของผักผลไม้ให้ดีเสียก่อน โดยหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และควรล้างสารพิษตกค้างในผักผลไม้ให้สะอาดด้วยนะคะ 

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นกแต่ละสายพันธุ์มีพฤติกรรมการกินและอาหารหลักที่แตกต่างกัน ไม่เหมือนในสุนัขหรือแมวที่แต่ละสายพันธุ์สามารถกินอาหารชนิดเดียวกันได้โดยไม่มีปัญหาสุขภาพ แต่สำหรับนก หากไม่ได้รับอาหารตามสายพันธุ์ อาจทำให้นกขาดสารอาหารหรือวิตามินบางตัว ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพของนกทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การเลี้ยงนกให้มีสุขภาพดี เจ้าของจึงต้องรู้ข้อมูลทั้งความต้องการทางโภชนาการของนกแต่ละสายพันธุ์ อาหาร รวมถึงพฤติกรรมการกินอาหารค่ะ

ตรวจสอบสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของนก

มนุษย์เราต้องการสารอาหารครบ 5 หมู่เพื่อการเจริญเติบโต นกน้อยในกรงเองก็เช่นกันค่ะ ดังนั้น เราจึงควรให้อาหารน้องนกให้ครบ 5 หมู่ โดยมีหลักในการพิจารณาดังต่อไปนี้

โปรตีนและกรดอะมิโน

โปรตีนและกรดอะมิโน

โปรตีนและกรดอะมิโน นับเป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของนก และสร้างภูมิต้านทานโรค โดยแหล่งโปรตีนสำหรับนก ได้แก่ ธัญพืช ถั่วเหลืองและไข่ แต่คุณต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมและชนิดของโปรตีนด้วยเช่นกันค่ะ 

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

โปรตีนและกรดอะมิโนมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเส้นขน โดยขนนกมีองค์ประกอบของโปรตีนถึง 90% ดังนั้น หากอาหารนกมีปริมาณโปรตีนน้อยเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพเส้นขนนกโดยตรง โดยปกติแล้วกรดอะมิโนมีทั้งหมด 22 ชนิดโดยแบ่งออกเป็น 12 ชนิดที่ร่างกายสามารถผลิตได้เอง และอีก 10 ชนิดที่ได้จากการกินอาหาร

กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อกระบวนการผลัดขน คือ Lysine และ Cystine ซึ่งโดยปกติแล้วกรดอะมิโนจำเป็นสองตัวนี้แทบไม่มีผสมอยู่ในอาหารทั่ว ๆ ไป แหล่งโปรตีนที่ใช้ในอาหารมีทั้ง แป้งถั่วเหลือง แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว และไข่ การให้โปรตีนควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เกินความต้องการของนก เพราะหากนกได้รับโปรตีนปริมาณมากไป อาจส่งผลต่อตับและไตของนกได้ค่ะ

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เป็นแหล่งให้พลังงานแก่นก ผู้เลี้ยงส่วนมากจะนิยมให้ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เมล็ดทานตะวันและข้าวโพด ซึ่งพืชเหล่านี้มักมีน้ำตาลสูงมาก เมื่อไม่ได้ถูกนำไปใช้หรือขับออกจากร่างกายไม่หมดก็จะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นสาเหตุหลักของโรคอ้วน ถ้าไม่อยากให้น้องนกของเราตุ้ยนุ้ยจนบินไม่ขึ้น อย่าลืมจำกัดการให้คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพื่อสุขภาพที่ดีของนกที่คุณรักด้วยนะคะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

คาร์โบไฮเดรตเป็นสารที่ให้พลังงานแก่นก สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ น้ำตาล แป้ง และเส้นใยอาหาร โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นกลูโคสเพื่อดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และนำไปใช้เป็นพลังงานสำหรับเซลล์ เนื้อเยื่อ รวมทั้งอวัยวะต่าง ๆ

แหล่งพลังงานที่สำคัญของคาร์โบไฮเดรตและพบได้บ่อยในอาหารนก คือ ข้าว เมล็ดทานตะวัน และข้าวโพด ส่วนเส้นใยอาหารจะมีลักษณะหยาบ ไม่ละลายน้ำ หากนกได้รับเส้นใยอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี แต่หากได้รับมากไป อาจทำให้นกท้องผูกได้ค่ะ

วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินและแร่ธาตุเองก็มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของนกเช่นกัน เพราจะช่วยให้กลไกของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น พบได้ทั่วไปในผักและผลไม้ แต่มักจะมีในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของนกหรืออยู่ในรูปแบบที่นกใช้ประโยชน์ไม่ได้ คุณจึงควรศึกษาอาหารเสริมที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอและแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายนกทุกชนิด เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเสริมภูมิต้านทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับนก ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างไข่ให้แข็งแรง แต่ไม่ควรผสมวิตามินและแร่ธาตุรวมกัน เพราะอาจทำให้วิตามินถูกทำลายนั่นเองค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นกมีความต้องการวิตามินและแร่ธาตุเช่นเดียวกันกับคนเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและทำงานได้เป็นปกติ โดยอาหารเม็ดสำหรับนกส่วนใหญ่จะมีการเสริมวิตามินและเกลือแร่อยู่แล้ว แต่นกบางสายพันธุ์อาจต้องการวิตามินบางตัวมากกว่าชนิดอื่น

วิตามินที่สำคัญในนก ได้แก่ วิตามินเอ, วิตามินอี, วิตามินดี 3 และวิตามินบีรวม ส่วนแร่ธาตุที่จำเป็น คือ แคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก การเจริญเติบโตของเส้นขน และไข่ เป็นต้น

เกลือ

เกลือ

หลายคนอาจจะคิดว่าความเค็มกับนกไม่ใช่ของคู่กัน แต่ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปค่ะ เพราะนกทุกชนิดล้วนต้องการโซเดียมหรือเกลือในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อรักษาความสมดุลภายในร่างกาย คุณจึงควรให้อาหารที่มีส่วนผสมของเกลือในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะหากเจ้านกน้อยได้รับความเค็มมากเกินจะมีอาการขาดน้ำและไตวายได้เลยทีเดียว

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

เจ้าของบางคนอาจกังวลว่า การให้อาหารนกที่มีเกลือ หรือการเสริมเกลืออาจทำให้นกไตวายได้ อย่างไรก็ตาม เกลือมีความสำคัญต่อร่างกายของนกหากได้รับในปริมาณที่พอดี เพราะเกลือถือเป็นแร่ธาตุสำคัญทั้งในนกและสัตว์อื่น ๆ

หากนกได้รับเกลือในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจเกิดการปัสสาวะมากเกินไป ส่งผลให้น้ำหนักลด อ่อนแรง หรือมีอัตราเจริญเติบโตช้า ร่างกายของนกใช้เกลือหรือโซเดียมคลอไรด์เพื่อรักษาสมดุล บำรุงเส้นประสาท กล้ามเนื้อ และของเหลวในร่างกาย ตามธรรมชาติแล้ว นกจะใช้เกลือเพื่อขับสารพิษจากผลไม้ เมล็ดพืช หรือถั่วที่กินในธรรมชาติค่ะ

เลือกอาหารนกให้เหมาะกับขนาดปากและขนาดตัวของนก

เลือกอาหารนกให้เหมาะกับขนาดปากและขนาดตัวของนก

ลักษณะเฉพาะของปากและรูปร่างที่แตกต่างกันของนกมีความสัมพันธ์ต่อการเลือกอาหารโดยตรง เช่น นกขนาดเล็กจำพวกนกปากขออย่างฟอพัสมีขนาดปากที่เล็กจึงต้องกินธัญพืชและอาหารเม็ดขนาดเล็ก, นกฮัมมิ่งเบิร์ดมีปากหลอดโปรดปรานน้ำหวานจากดอกไม้, นกกระจอกเป็นนกปากกรวยกินเมล็ดพืชและสัตว์จำพวกหนอนและแมลง, นกแก้วมาคอว์ชอบกินธัญพืชจำพวกถั่วหรือผลไม้เปลือกหนา ง่ายต่อการแทะ เพราะมีจะงอยปากขนาดใหญ่ที่แข็งแรง


จะเห็นได้ว่าปากและรูปร่างเล็กใหญ่ของนกนั้นเป็นปัจจัยหลักในการเลือกอาหาร คุณจึงต้องคำนึงถึงขนาดของเม็ดอาหารตามขนาดตัวและลักษระปากของนก เพื่อการกินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังควรคละขนาดอาหารเพื่อป้องกันการเลือกกินของเจ้านกน้อยด้วยนะคะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลักษณะปากนกสามารถบ่งบอกลักษณะนิสัยในการกินและอาหารที่กินได้ เช่น นกกระจอก มีลักษณะปากเป็นรูปทรงกรวยที่มีขนาดสั้น โคนปากมักจะมีขนาดใหญ่ และมีปลายแหลม เพื่อใช้สำหรับกินเมล็ดพืชหรือธัญพืชต่าง ๆ รวมไปแมลงและหนอน ส่วนปากขอหรือปากเหยี่ยวที่พบในนกแก้วหรือเหยี่ยว มีไว้เพื่อใช้แทะผลไม้เปลือกแข็ง เป็นต้น

เลือกอาหารนกให้เหมาะกับช่วงวัยของนก

นอกจากจะให้อาหารครบ 5 หมู่แล้ว การเลือกอาหารให้เหมาะกับอายุของนกก็สำคัญเช่นกัน เพราะนกในแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการอาหารในด้านปริมาณและสารอาหารเพื่อใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะลูกป้อน)

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะลูกป้อน)

ผู้เลี้ยงนกส่วนใหญ่นิยมซื้อนกตั้งแต่เป็นลูกนกระยะแรกเกิดจนถึง 1 เดือน เพราะจะทำให้นกเชื่องและเข้ากับคนได้ง่าย ซึ่งลูกนกแต่ละชนิดต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก คุณจึงต้องให้อาหารโดยตรงในปาก ลูกนกเลี้ยงส่วนใหญ่มักกินอาหารเหลวหรือที่ในหมู่คนรักนกเรียกว่า อาหารลูกป้อน มีลักษณะเป็นผงต้องนำมาผสมกับน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่เหมาะสมและรอให้เย็นก่อน จากนั้นจึงจะสามารถนำมาป้อนลูกนก การป้อนในแต่ละครั้งให้ป้อนในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง ซึ่งความถี่นั้นขึ้นอยู่กับอายุของลูกนก และนี่จึงเป็นที่มาของการเรียกลูกนกว่า ลูกป้อนในหมู่คนรักนกนั้นเองค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ในกรณีที่ลูกนกตกจากรังหรือนำลูกนกมาเลี้ยงเพื่อฝึกให้เชื่อง เจ้าของจะต้องเป็นคนป้อนอาหารให้กับลูกนก โดยอาหารสำหรับลูกนกควรเลือกจากหลายส่วนประกอบ เช่น มีโปรตีนสูง มีวิตามินที่บำรุงร่างกายและสมอง ส่วนประกอบในสูตรต้องสอดคล้องกับความต้องการของนก มีคุณค่าทางโภชนาการมีความสมดุล ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี ให้อาหารได้สะดวก และควรแบ่งตามขนาดของนกแต่ละพันธุ์อย่างชัดเจนค่ะ

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะวัยวีน)

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะวัยวีน)

เมื่อลูกนกเริ่มมีขนขึ้นปกคลุมทั้งตัวหรืออายุ 2 - 3 เดือนขึ้นไป ช่วงนี้ลูกนกจะไม่ยอมกินอาหารที่เราป้อนให้ การปฏิเสธการป้อนจะเป็นสัญญาณว่า ควรลดปริมาณอาหารให้น้อยลงหรือเลิกป้อนอาหาร เพราะนกเริ่มโตพอที่จะกินอาหารเองได้แล้ว คุณจึงควรเริ่มนำอาหารเม็ด เมล็ดธัญพืช หรือข้าวโพดสดให้ลูกนกของตนเองหัดกิน นกจะค่อย ๆ เรียนรู้การกิน กัด แทะอาหารและเลิกกินอาหารลูกป้อนไปในที่สุดค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

วัยวีน (Wean) คือ ช่วงเวลาที่ลูกนกเริ่มเป็นวัยรุ่นตอนต้น โดยส่วนใหญ่จะเริ่มที่อายุ 8 สัปดาห์ นกจะเริ่มแทะและกินอาหารได้เอง อีกทั้งน้ำหนักตัวจะลดลงเพื่อเข้าสู่ช่วงหัดบิน พฤติกรรมของนกในช่วงนี้โดยส่วนมากแล้วจะเริ่มรับอาหารป้อนน้อยลง กระเพาะหดเล็กลง ช่วงอายุเข้าสู่วัยวีนในนกแต่ละสายพันธุ์จะมีความแตกต่างกัน

วัยวีนเป็นช่วงอายุที่ใช้พลังงานสูงกว่าวัยอื่น ๆ และเป็นช่วงที่ขนเริ่มพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อาหารที่เหมาะกับนกวัยวีนจึงควรมีไขมันสูง และควรลดปริมาณอาหารลงค่ะ

อาหารสำหรับนกวัยรุ่น จนถึง นกสูงอายุ

อาหารสำหรับนกวัยรุ่น จนถึง นกสูงอายุ

นกวัยรุ่นเป็นช่วงอายุที่ร่างกายนกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ซึ่งอาหารสำหรับนกแต่ละชนิดนั้นจะแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เน้นอาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืช ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบอาหารเม็ดสำเร็จรูปหรืออาหารสด เพื่อให้ได้หลักโภชนาการที่สมบูรณ์และเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ทั้งนี้ ในฤดูผสมพันธุ์ นกควรได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบครันและมีโปรตีนสูง โดยอาจเพิ่มด้วยอาหารเสริมต่าง ๆ เช่น อาหารไข่และวิตามินอี เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพของพ่อนกและแม่นกนั่นเองค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นกวัยรุ่นและนกสูงอายุเป็นช่วงที่การเจริญเติบโตเต็มที่ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่นกเข้าสู่การเป็นแม่นกหรือนกสูงวัย อาหารสำหรับพ่อนกหรือแม่นก ควรมีไขมันและโปรตีนสูงเพราะต้องใช้พลังงานเยอะในการเลี้ยงลูก และควรเสริมวิตามินให้หลากหลาย

ส่วนอาหารสำหรับนกสูงอายุควรมีสารอาหารครบทั้งไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ที่มีปริมาณน้อยกว่าอาหารลูกนก และมีการเสริมธัญพืช ผัก และผลไม้ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบและสมบูรณ์ค่ะ

10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์

หลังจากทราบหลักการเลือกอาหารนกที่ทั้งถูกวิธีและครบคุณประโยชน์กันไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของการจัดอันดับอาหารนก 10 ยี่ห้อ ที่มาพร้อมคุณภาพชั้นเลิศ ส่วนจะมีอาหารนกที่คุณคุ้นตาหรือเป็นยี่ห้อโปรดของเจ้านกน้อยที่บ้านหรือไม่ มาติดตามกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกเขาเล็ก-ใหญ่
9
ประเภทอาหารธัญพืชสำเร็จรูป
ปริมาณ1.5 ปอนด์
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกค็อกคาเทล นกเลิฟเบิร์ด นกแก้ว
8
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ400 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกขุนทอง นกเอี้ยง
7
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ800 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกสายพันธุ์ขนาดเล็ก
6
ประเภทอาหารรูปแบบผง
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกทุกสายพันธุ์
5
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกสายพันธุ์ขนาดเล็ก
4
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ907 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกตามสายพันธุ์ที่กำหนด
3
ประเภทถั่วและธัญพืช
ปริมาณ750 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกปากขอทุกชนิด
2
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกแก้ว นกคอนัวร์
1
ประเภทอาหารรูปแบบผง
ปริมาณ200 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับลูกนกและนกที่ต้องการฟื้นฟู

ตารางเปรียบเทียบอาหารนก

รูปสินค้า
1
Versele Laga Nutribird A 21 1

Versele Laga

2
SmartHeart Parrot & Conures - Optimum Nutrition 1

SmartHeart

3
Versele Laga Prestige Premium Exotic Nut 1

Versele Laga

4
Zupreem FruitBlend Flavor with Natural Flavors 1

Zupreem

5
Mazuri Small Bird Maintenance Diet 1

Mazuri

6
Witte Molen EXPERT Egg Food Original 1

Witte Molen

7
Versele Laga Nutribird B 14 1

Versele Laga

8
SmartHeart Mynah Bird Food Talkative and Brain Nourishing 1

SmartHeart

9
 Buddy Cockatiel Lovebird and Parrot Food 1

Buddy

10
A Pro I.Q. Formula Dove 1

A Pro

ชื่อสินค้า

Nutribird A 21

Parrot & Conures - Optimum Nutrition

Prestige Premium Exotic Nut

FruitBlend Flavor with Natural Flavors

Small Bird Maintenance Diet

EXPERT Egg Food Original

Nutribird B 14

Mynah Bird Food Talkative and Brain Nourishing

Cockatiel Lovebird and Parrot Food

I.Q. Formula Dove

คุณสมบัติ

เสริมพัฒนาการอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อยง่าย ดูดซึมไว มี MOS

กระตุ้นระบบสืบพันธุ์ บำรุงสมอง ขนเงางาม เหมาะกับวัยเจริญพันธุ์

คัดสรรแต่วัตถุดิบระดับพรีเมียม หวานมันเต็มรสถั่ว ให้โปรตีนสูง

กินเพลิน ไม่มีอ้วน ครบครันคุณภาพ วิตามินสูง เสริมสร้างพลังงาน

คัดสรรวัตถุดิบ เสริมภูมิคุ้มกัน ดูแลการย่อย ช่วยในการเติบโต

อัดแน่นด้วยสารอาหาร บำรุงขน พัฒนาสมอง เสริมความแข็งแรง

โปรตีนสูง เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เสริมค่าไอโอดีน ป้องกันโรค

บำรุงสมอง ขับถ่ายสะดวก ขนสวยมันวาว เสียงหวาน ขยันร้อง

ธัญพืชเยอะ มากสารอาหาร เพิ่มความสมดุล สร้างเกราะภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างพละกำลัง ให้พลังงานสูง ย่อยง่าย ช่วยป้องกันโรค

ราคาเริ่มต้น135 บาท300 บาท279 บาท250 บาท320 บาท240 บาท250 บาท219 บาท190 บาท80 บาท
ประเภทอาหารรูปแบบผงอาหารเม็ดถั่วและธัญพืชอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารรูปแบบผงอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารธัญพืชสำเร็จรูปอาหารเม็ด
ปริมาณ200 กรัม1 กิโลกรัม750 กรัม907 กรัม1 กิโลกรัม1 กิโลกรัม800 กรัม400 กรัม1.5 ปอนด์1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับลูกนกและนกที่ต้องการฟื้นฟูนกแก้ว นกคอนัวร์นกปากขอทุกชนิดนกตามสายพันธุ์ที่กำหนดนกสายพันธุ์ขนาดเล็กนกทุกสายพันธุ์นกสายพันธุ์ขนาดเล็กนกขุนทอง นกเอี้ยงนกค็อกคาเทล นกเลิฟเบิร์ด นกแก้วนกเขาเล็ก-ใหญ่
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่านบทความแนะนำอาหารนกมาจนถึงตรงนี้ พอจะเป็นคู่มือให้ทุกคนได้บ้างหรือเปล่าเอ่ย หวังว่าหลายคนจะได้รับความรู้ รวมไปถึงแนวทางในการเลือกซื้อและความสำคัญของการเลือกอาหารให้นกแต่ละสายพันธุ์ที่ต้องอาศัยความเข้าใจและศึกษาอาหารการกินอย่างละเอียดกันไปบ้างพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง นอกจากจะให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปแล้ว คุณควรเพิ่มธัญพืชสดใหม่ ผักผลไม้ปลอดสารพิษที่ล้างให้สะอาด เสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณพอเหมาะด้วยเช่นกัน


เพียงแค่รู้วิธีการเลือกอาหารที่ถูกต้อง มีสารอาหารครบถ้วนสอดคล้องกับความต้องการและครบหลักโภชนาการที่เหมาะสมกับชนิดและอายุของนก เท่านี้ก็จะช่วยให้นกน้อยของคุณกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยควบคู่ไปกับพัฒนาการที่ก้าวหน้า อายุที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีแล้วค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  82,840 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  35,821 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  50,993 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  71,835 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,240 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  42,628 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  10 อันดับ อาหารปลาคาร์พ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูง เร่งสี เร่งโต เน้นสีสันสวยสดใส
  "ปลาคาร์พ" เป็นปลาสวยงามที่สามารถพบได้ตามแหล่งน้ำจืดในประเทศต่าง ๆ ด้วยความที่เป็นปลาสีสันสดใส รูปร่างสวยงาม เลี้ยงง่ายและโตไว ปลาคาร์พจึงเป็นปลาเลี้ยงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศโซนยุโรป เอเชียและประเทศแถบตะวันออกกลาง หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงปลาคาร์พในบ่อธรรมชาติ หรือบ่อน้ำที่จัดแต่งให้มีลักษณะใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด นอกจากช่วยจะสร้างบรรยากาศให้ดูสวยงามแล้ว ยังเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของปลาด้วย แต่นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว "อาหารปลาคาร์พ" ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเช่นกันอาหารปลาคาร์พที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน คือ อาหารปลาสำเร็จรูป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีการผสมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ เข้าไปด้วย เพื่อช่วยเร่งอัตราการเติบโตและเพิ่มสีสันให้กับปลา อาหารปลาคาร์พที่ดีไม่เพียงแต่จะต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นอาหารที่เข้ากับพฤติกรรมการกินของปลา เข้ากับสายพันธุ์และช่วยเสริมสุขภาพที่ดีให้กับปลาได้ด้วย ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีการเลือกอาหารปลาคาร์พ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงอย่างง่าย ๆ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารปลาคาร์พสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในหมู่คนรักปลา หาซื้อง่ายและสามารถหาได้ตามร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งมีทั้งเหมาะกับสายพันธุ์จักรรพรรดิ ญี่ปุ่น ปลาประกวด รวมไปถึงปลาคาร์พที่ป่วย บำรุงให้โตเร็ว ให้สีสวย เป็นต้นค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  12,627 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่