• 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 1
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 2
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 3
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 4
 • 10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์ 5

10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์

นกเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย บางคนเลี้ยงนกไว้เป็นเพื่อนคู่ใจคอยแก้เหงาหรือเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ทำธุรกิจและแข่งขันประชันความสวยงาม ขณะที่บางคนเลี้ยงไว้ด้วยความชื่นชอบส่วนตัว แต่ก่อนจะเริ่มเลี้ยงนกอย่างจริงจัง เราควรศึกษาทำความเข้าใจพฤติกรรมและธรรมชาติของสายพันธุ์นกที่ต้องการเลี้ยง ทั้งลักษณะนิสัย ถิ่นที่อยู่ รวมไปถึงอาหารการกิน ซึ่งนกแต่ละสายพันธุ์ก็มีความต้องการและพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมือนกัน อาหารนกจึงถือเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ค่ะ 


วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอาหารนกมาให้คุณได้ศึกษากัน พร้อมแบ่งปันวิธีการเลือกอาหารนกที่เหมาะกับนกสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งนกแก้ว นกกรงหัวจุก นกหงส์หยก ฯลฯ เพื่อให้นกน้อยของคุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากกว่าเดิม และในตอนท้ายเรายังมี 10 อันดับ อาหารนกยอดฮิตในหมู่คนรักนกมาแนะนำกันอีกด้วย ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ !


 • แก้ไขล่าสุด: 08-04-2021
 • 87 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารนก

อาหารนกในปัจจุบันมีให้เลือกสรรมากมายหลายประเภท ทั้งอาหารสด, อาหารอบแห้ง, อาหารสำเร็จรูป และอาหารเม็ด ผู้เลี้ยงจึงควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้อาหารที่ไม่เป็นอันตรายและดีต่อสุขภาพของนกที่เรารัก ส่วนจะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้น ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

เลือกอาหารให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นก

เลือกอาหารให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นก

นกแต่ละสายพันธุ์มีความต้องการอาหารที่ไม่เหมือนกัน บางชนิดอาจใช้จะงอยปากบดเปลือกเมล็ดพืช หรือต้องการอาหารที่มีแคลเซียมและผลไม้แคลอรีสูง ขณะที่บางชนิดสามารถกินได้ทั้งพืช แมลงและสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตและนำเข้าอาหารที่ผ่านการพัฒนาตามสายพันธุ์นกอย่างถูกหลักโภชนาการออกมาหลากหลายสูตร เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของนก ผู้เลี้ยงจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับสายพันธุ์นกแต่ละชนิดเป็นหลัก 


นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาส่วนผสมบนฉลากของอาหารสำเร็จรูป ซึ่งควรมีธัญพืชเป็นส่วนประกอบและไม่เลือกอาหารเม็ดที่มีสารกันเสียและเกลือมากเกินไป หากเป็นอาหารจากธรรมชาติอย่างธัญพืชให้ดูขนาดและความสดใหม่ของเมล็ดเป็นหลัก ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นหืน ปราศจากสารฆ่าแมลงและเชื้อรา แต่หากเป็นผักหรือผลไม้สด ควรศึกษาคุณประโยชน์และโทษของผักผลไม้ให้ดีเสียก่อน โดยหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และควรล้างสารพิษตกค้างในผักผลไม้ให้สะอาดด้วยนะคะ 

ตรวจสอบสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของนก

มนุษย์เราต้องการสารอาหารครบ 5 หมู่เพื่อการเจริญเติบโต นกน้อยในกรงเองก็เช่นกันค่ะ ดังนั้น เราจึงควรให้อาหารน้องนกให้ครบ 5 หมู่ โดยมีหลักในการพิจารณาดังต่อไปนี้

โปรตีนและกรดอะมิโน

โปรตีนและกรดอะมิโน

โปรตีนและกรดอะมิโน นับเป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของนก และสร้างภูมิต้านทานโรค โดยแหล่งโปรตีนสำหรับนก ได้แก่ ธัญพืช ถั่วเหลืองและไข่ แต่คุณต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมและชนิดของโปรตีนด้วยเช่นกันค่ะ 

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เป็นแหล่งให้พลังงานแก่นก ผู้เลี้ยงส่วนมากจะนิยมให้ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เมล็ดทานตะวันและข้าวโพด ซึ่งพืชเหล่านี้มักมีน้ำตาลสูงมาก เมื่อไม่ได้ถูกนำไปใช้หรือขับออกจากร่างกายไม่หมดก็จะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นสาเหตุหลักของโรคอ้วน ถ้าไม่อยากให้น้องนกของเราตุ้ยนุ้ยจนบินไม่ขึ้น อย่าลืมจำกัดการให้คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพื่อสุขภาพที่ดีของนกที่คุณรักด้วยนะคะ

วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินและแร่ธาตุเองก็มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของนกเช่นกัน เพราจะช่วยให้กลไกของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น พบได้ทั่วไปในผักและผลไม้ แต่มักจะมีในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของนกหรืออยู่ในรูปแบบที่นกใช้ประโยชน์ไม่ได้ คุณจึงควรศึกษาอาหารเสริมที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอและแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายนกทุกชนิด เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเสริมภูมิต้านทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับนก ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างไข่ให้แข็งแรง แต่ไม่ควรผสมวิตามินและแร่ธาตุรวมกัน เพราะอาจทำให้วิตามินถูกทำลายนั่นเองค่ะ

เกลือ

เกลือ

หลายคนอาจจะคิดว่าความเค็มกับนกไม่ใช่ของคู่กัน แต่ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปค่ะ เพราะนกทุกชนิดล้วนต้องการโซเดียมหรือเกลือในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อรักษาความสมดุลภายในร่างกาย คุณจึงควรให้อาหารที่มีส่วนผสมของเกลือในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะหากเจ้านกน้อยได้รับความเค็มมากเกินจะมีอาการขาดน้ำและไตวายได้เลยทีเดียว

เลือกอาหารให้เหมาะกับขนาดปากและขนาดตัวของนก

เลือกอาหารให้เหมาะกับขนาดปากและขนาดตัวของนก

ลักษณะเฉพาะของปากและรูปร่างที่แตกต่างกันของนกมีความสัมพันธ์ต่อการเลือกอาหารโดยตรง เช่น นกขนาดเล็กจำพวกนกปากขออย่างฟอพัสมีขนาดปากที่เล็กจึงต้องกินธัญพืชและอาหารเม็ดขนาดเล็ก, นกฮัมมิ่งเบิร์ดมีปากหลอดโปรดปรานน้ำหวานจากดอกไม้, นกกระจอกเป็นนกปากกรวยกินเมล็ดพืชและสัตว์จำพวกหนอนและแมลง, นกแก้วมาคอว์ชอบกินธัญพืชจำพวกถั่วหรือผลไม้เปลือกหนา ง่ายต่อการแทะ เพราะมีจะงอยปากขนาดใหญ่ที่แข็งแรง


จะเห็นได้ว่าปากและรูปร่างเล็กใหญ่ของนกนั้นเป็นปัจจัยหลักในการเลือกอาหาร คุณจึงต้องคำนึงถึงขนาดของเม็ดอาหารตามขนาดตัวและลักษระปากของนก เพื่อการกินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังควรคละขนาดอาหารเพื่อป้องกันการเลือกกินของเจ้านกน้อยด้วยนะคะ

เลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัยของนก

นอกจากจะให้อาหารครบ 5 หมู่แล้ว การเลือกอาหารให้เหมาะกับอายุของนกก็สำคัญเช่นกัน เพราะนกในแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการอาหารในด้านปริมาณและสารอาหารเพื่อใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะลูกป้อน)

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะลูกป้อน)

ผู้เลี้ยงนกส่วนใหญ่นิยมซื้อนกตั้งแต่เป็นลูกนกระยะแรกเกิดจนถึง 1 เดือน เพราะจะทำให้นกเชื่องและเข้ากับคนได้ง่าย ซึ่งลูกนกแต่ละชนิดต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก คุณจึงต้องให้อาหารโดยตรงในปาก ลูกนกเลี้ยงส่วนใหญ่มักกินอาหารเหลวหรือที่ในหมู่คนรักนกเรียกว่า อาหารลูกป้อน มีลักษณะเป็นผงต้องนำมาผสมกับน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่เหมาะสมและรอให้เย็นก่อน จากนั้นจึงจะสามารถนำมาป้อนลูกนก การป้อนในแต่ละครั้งให้ป้อนในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง ซึ่งความถี่นั้นขึ้นอยู่กับอายุของลูกนก และนี่จึงเป็นที่มาของการเรียกลูกนกว่า ลูกป้อนในหมู่คนรักนกนั้นเองค่ะ

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะวัยวีน)

อาหารสำหรับลูกนก (ระยะวัยวีน)

เมื่อลูกนกเริ่มมีขนขึ้นปกคลุมทั้งตัวหรืออายุ 2 - 3 เดือนขึ้นไป ช่วงนี้ลูกนกจะไม่ยอมกินอาหารที่เราป้อนให้ การปฏิเสธการป้อนจะเป็นสัญญาณว่า ควรลดปริมาณอาหารให้น้อยลงหรือเลิกป้อนอาหาร เพราะนกเริ่มโตพอที่จะกินอาหารเองได้แล้ว คุณจึงควรเริ่มนำอาหารเม็ด เมล็ดธัญพืช หรือข้าวโพดสดให้ลูกนกของตนเองหัดกิน นกจะค่อย ๆ เรียนรู้การกิน กัด แทะอาหารและเลิกกินอาหารลูกป้อนไปในที่สุดค่ะ

อาหารสำหรับนกวัยรุ่น จนถึง นกสูงอายุ

อาหารสำหรับนกวัยรุ่น จนถึง นกสูงอายุ

นกวัยรุ่นเป็นช่วงอายุที่ร่างกายนกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ซึ่งอาหารสำหรับนกแต่ละชนิดนั้นจะแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เน้นอาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืช ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบอาหารเม็ดสำเร็จรูปหรืออาหารสด เพื่อให้ได้หลักโภชนาการที่สมบูรณ์และเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ทั้งนี้ ในฤดูผสมพันธุ์ นกควรได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบครันและมีโปรตีนสูง โดยอาจเพิ่มด้วยอาหารเสริมต่าง ๆ เช่น อาหารไข่และวิตามินอี เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพของพ่อนกและแม่นกนั่นเองค่ะ

10 อันดับ อาหารนก ยี่ห้อไหนดี ตั้งแต่ระยะลูกป้อนจนโตเต็มวัย สำหรับนกทุกสายพันธุ์

หลังจากทราบหลักการเลือกอาหารนกที่ทั้งถูกวิธีและครบคุณประโยชน์กันไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของการจัดอันดับอาหารนก 10 ยี่ห้อ ที่มาพร้อมคุณภาพชั้นเลิศ ส่วนจะมีอาหารนกที่คุณคุ้นตาหรือเป็นยี่ห้อโปรดของเจ้านกน้อยที่บ้านหรือไม่ มาติดตามกันเลยค่ะ

10
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกเขาเล็ก-ใหญ่
9
ประเภทอาหารธัญพืชสำเร็จรูป
ปริมาณ1.5 ปอนด์
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกค็อกคาเทล นกเลิฟเบิร์ด นกแก้ว
8
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ400 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกขุนทอง นกเอี้ยง
7
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ800 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกสายพันธุ์ขนาดเล็ก
6
ประเภทอาหารรูปแบบผง
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกทุกสายพันธุ์
5
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกสายพันธุ์ขนาดเล็ก
4
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ907 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกตามสายพันธุ์ที่กำหนด
3
ประเภทถั่วและธัญพืช
ปริมาณ750 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกปากขอทุกชนิด
2
ประเภทอาหารเม็ด
ปริมาณ1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับนกแก้ว นกคอนัวร์
1
ประเภทอาหารรูปแบบผง
ปริมาณ200 กรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับลูกนกและนกที่ต้องการฟื้นฟู

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Versele Laga Nutribird A 21 1

Versele Laga

2
SmartHeart Parrot & Conures - Optimum Nutrition 1

SmartHeart

3
Versele Laga Prestige Premium Exotic Nut 1

Versele Laga

4
Zupreem FruitBlend Flavor with Natural Flavors 1

Zupreem

5
Mazuri Small Bird Maintenance Diet 1

Mazuri

6
Witte Molen EXPERT Egg Food Original 1

Witte Molen

7
Versele Laga Nutribird B 14 1

Versele Laga

8
SmartHeart Mynah Bird Food Talkative and Brain Nourishing 1

SmartHeart

9
 Buddy Cockatiel Lovebird and Parrot Food 1

Buddy

10
A Pro I.Q. Formula Dove 1

A Pro

ชื่อสินค้า

Nutribird A 21

Parrot & Conures - Optimum Nutrition

Prestige Premium Exotic Nut

FruitBlend Flavor with Natural Flavors

Small Bird Maintenance Diet

EXPERT Egg Food Original

Nutribird B 14

Mynah Bird Food Talkative and Brain Nourishing

Cockatiel Lovebird and Parrot Food

I.Q. Formula Dove

คุณสมบัติ

เสริมพัฒนาการอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อยง่าย ดูดซึมไว มี MOS

กระตุ้นระบบสืบพันธุ์ บำรุงสมอง ขนเงางาม เหมาะกับวัยเจริญพันธุ์

คัดสรรแต่วัตถุดิบระดับพรีเมียม หวานมันเต็มรสถั่ว ให้โปรตีนสูง

กินเพลิน ไม่มีอ้วน ครบครันคุณภาพ วิตามินสูง เสริมสร้างพลังงาน

คัดสรรวัตถุดิบ เสริมภูมิคุ้มกัน ดูแลการย่อย ช่วยในการเติบโต

อัดแน่นด้วยสารอาหาร บำรุงขน พัฒนาสมอง เสริมความแข็งแรง

โปรตีนสูง เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เสริมค่าไอโอดีน ป้องกันโรค

บำรุงสมอง ขับถ่ายสะดวก ขนสวยมันวาว เสียงหวาน ขยันร้อง

ธัญพืชเยอะ มากสารอาหาร เพิ่มความสมดุล สร้างเกราะภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างพละกำลัง ให้พลังงานสูง ย่อยง่าย ช่วยป้องกันโรค

ราคาเริ่มต้น135 บาท300 บาท279 บาท250 บาท320 บาท240 บาท250 บาท219 บาท190 บาท80 บาท
ประเภทอาหารรูปแบบผงอาหารเม็ดถั่วและธัญพืชอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารรูปแบบผงอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารธัญพืชสำเร็จรูปอาหารเม็ด
ปริมาณ200 กรัม1 กิโลกรัม750 กรัม907 กรัม1 กิโลกรัม1 กิโลกรัม800 กรัม400 กรัม1.5 ปอนด์1 กิโลกรัม
สารอาหารที่ได้รับโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ
เหมาะสำหรับลูกนกและนกที่ต้องการฟื้นฟูนกแก้ว นกคอนัวร์นกปากขอทุกชนิดนกตามสายพันธุ์ที่กำหนดนกสายพันธุ์ขนาดเล็กนกทุกสายพันธุ์นกสายพันธุ์ขนาดเล็กนกขุนทอง นกเอี้ยงนกค็อกคาเทล นกเลิฟเบิร์ด นกแก้วนกเขาเล็ก-ใหญ่
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่านบทความแนะนำอาหารนกมาจนถึงตรงนี้ พอจะเป็นคู่มือให้ทุกคนได้บ้างหรือเปล่าเอ่ย หวังว่าหลายคนจะได้รับความรู้ รวมไปถึงแนวทางในการเลือกซื้อและความสำคัญของการเลือกอาหารให้นกแต่ละสายพันธุ์ที่ต้องอาศัยความเข้าใจและศึกษาอาหารการกินอย่างละเอียดกันไปบ้างนะคะ นอกจากจะให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปแล้ว คุณควรเพิ่มธัญพืชสดใหม่ ผักผลไม้ปลอดสารพิษที่ล้างให้สะอาด เสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณพอเหมาะด้วยเช่นกัน


เพียงแค่รู้วิธีการเลือกอาหารที่ถูกต้อง มีสารอาหารครบถ้วนสอดคล้องกับความต้องการและครบหลักโภชนาการที่เหมาะสมกับชนิดและอายุของนก เท่านี้ก็จะช่วยให้นกน้อยของคุณกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยควบคู่ไปกับพัฒนาการที่ก้าวหน้า อายุที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีแล้วค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘น้องหมา’ หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวที่ใครหลายคนให้ความรักและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของบริเวณที่ให้เค้าหลับนอน อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือวัคซีนที่เค้าต้องฉีด แต่สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยที่เจ้าของทุกคนต้องใส่ใจ คือ อาหารสุนัขนั่นเอง อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและชีวิตที่ยืนยาวของน้องหมา หากพวกเค้าได้รับโภชนาการอาหารที่ไม่ดี ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคได้ในอนาคตค่ะดังนั้นการเลือกอาหารจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของสุนัขควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะคัดสรรอาหารให้ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมของสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องจากพวกเค้ามีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ และน้ำหนักร่างกายเยอะกว่าสุนัขพันธุ์ทั่วไป จึงยิ่งต้องเลือกอาหารสูตรที่เหมาะและมีโภชนาการที่พอเพียงให้กับเค้าค่ะ วันนี้ทีมงานเราจึงได้รวบรวมข้อมูลมากมายมาให้คุณ เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้ออาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ พร้อมจัดอันดับอาหารสุนัขขายดีที่สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปมาฝากกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  10,554 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารสุนัขที่ทำจากปลา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แน่นอนค่ะว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโตของสุนัข แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขจะสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท มีสุนัขจำนวนมากที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารจึงไม่สามารถทานเนื้อสัตว์บางชนิดได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่เพราะร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่อหรือย่อยโปรตีนเหล่านั้นได้และเมื่อเกิดอาการแพ้ก็จะแสดงอาการทางผิวหนังเช่น คัน ขนร่วง เป็นผื่นแดง หรือบางรายอาจจะท้องเสียและอาเจียนได้ในปัจจุบันจึงมีอาหารสุนัขที่ผลิตมาช่วยน้องหมาที่แพ้โปรตีนจากสัตว์ใหญ่โดยใช้โปรตีนจากเนื้อปลาแทน เพราะเนื้อปลาจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า จึงย่อยง่ายและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนโมเลกุลใหญ่ นอกจากนี้ปลายังมีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัข รวมถึงช่วยลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากอาการแพ้ได้อีกด้วยวันนี้ทีมงานเราจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสุนัขที่ทำจากปลามาให้คุณและน้องหมาที่แพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเลยเรามาดูหลักเบื้องต้นในการเลือกอาหารที่ทำจากปลากันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  7,362 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "แมว" เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือครอบครัว เพราะด้วยความน่ารักและนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ถูกใจใครหลาย ๆ คนเป็นอยางมาก ถึงขนาดอดใจไม่ไหวต้องยอมตกเป็นทาสเแมวโดยสมบูรณ์ ซึ่งการที่จะทำให้เจ้าเหมียวพอใจและมีความสุขนั้น นอกจากการให้อาหารแมวที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพแล้ว การให้น้องแมวได้เล่นสนุกไปกับ "ตุ๊กตาของเล่นแมว" ก็จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ปลดปล่อยความเครียด ทั้งยังช่วยสร้างรอยยิ้มจากพฤติกรรมน่ารัก ๆ ให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะน้องแมวบ้านไหนที่มีพลังเยอะ ชอบปีนป่าย อยู่ไม่นิ่ง และยังขี้สงสัยด้วยล่ะก็ ตุ๊กตาของเล่นแมวนี่แหละ ที่จะช่วยให้แมวของคุณได้เพลิดเพลินและออกกำลังกายไปในตัวค่ะ สำหรับทาสแมวมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกตุ๊กตาของเล่นแมวในหลายรูปแบบ พร้อมกับรวบรวมข้อมูล 10 อันดับ ตุ๊กตาของเล่นแมวที่มีคุณภาพดี ราคาถูก มีความปลอดภัยสูง รับรองว่าถูกใจเจ้าเหมียวทั้งหลายอย่างแน่นอนค่ะ ทาสแมวคนไหนที่อยากเอาใจนายท่านขนฟู ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  2,188 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ของเล่นลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ของเล่นลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ถ้าให้พูดถึงสื่อกลางที่ช่วยให้เจ้าของอย่างเรา ๆ สื่อสารกับเจ้าเหมียวได้ คงไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า”ของเล่นแมว” การเล่นกับน้องแมวนั้นจะช่วยให้น้องแมวได้ออกกำลังกายโดยของเล่นแมวมีให้เลือกมากมายหลายประเภท เช่น ไม้ตกแมว, ลูกบอล, ตุ๊กตาสัตว์ และอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณมีสมาชิกใหม่เป็นเจ้าเหมียวขี้เล่นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของเล่นแมวนั้นเองดังนั้นทีมงานมายเบสท์จึงทำการรวบรวมของเล่นแมวยอดนิยมในรูปแบบของการจัดอันดับของเล่นแมวที่หาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์ เพื่อความสะดวกสบายในการเลือกของเล่นที่ดีที่สุดให้เจ้าเหมียว ให้เพื่อน ๆ ได้มีความสุขกับเจ้าเหมียวขี้เล่น! ก่อนอื่นไปดูวิธีการเลือกของเล่นแมวกันก่อนเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  2,236 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คอกกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘กระต่าย’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอันดับต้น ๆ เลยในเมืองไทยรองจากน้องหมาและน้องแมว ด้วยสเน่ห์ของเค้าที่มีความน่ารัก บ้องแบ๊ว ดูเรียบร้อย ไม่ดื้อไม่ซน ขนก็นุ่มปุกปุยและยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงนิดเดียว ที่สำคัญกระต่ายไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเพื่อนบ้าน จึงสามารถเลี้ยงตามคอนโดหรือหอพักได้แต่ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่เลี้ยงง่าย กินอยู่ง่ายกว่าสุนัขและแมวก็จริง แต่ยังไงเราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลไว้ก่อนจะเลี้ยงเป็นอย่างดี เพราะเมื่อตัดสินใจนำเค้ามาเลี้ยงแล้ว เจ้ากระต่ายน้อยก็คืออีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องคอยดูแลเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวคนนึงเช่นกัน หลักทั่วไปในการเตรียมพร้อมก็คือ ต้องศึกษาเรื่องความเป็นอยู่ ทั้งที่นอน อาหารการกิน รวมถึงศึกษาพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระต่ายไว้ล่วงหน้าวันนี้เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยให้มือใหม่สายมุ้งมิ้งที่อยากเลี้ยงกระต่ายทั้งหลาย ด้วยบทความที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวก่อนรับกระต่ายน้อยเข้ามาในบ้าน โดยจัดเตรียมเรื่องที่อยู่อาศัยของกระต่ายนั่นเอง และวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรงที่มีรูปแบบเป็นคอกกั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนให้เค้าอยู่ ซึ่งรูปแบบคอกกั้นนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์ในเรื่องความสะดวกต่อการใช้งานและประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีทั้งในบ้านและนอกบ้านด้วยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  5,737 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หญ้าแห้งสำหรับกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หญ้าแห้งสำหรับกระต่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กลับมาอีกครั้งกับบทความสำหรับสมาคมคนรักกระต่ายทั้งหลาย ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำเรื่องที่หลับที่นอนสำหรับกระต่ายน้อยกันไปแล้ว วันนี้เราจะเปลี่ยนมาที่เรื่องของอาหารการกินกันบ้าง แม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่ดูแล้วน่าจะทานง่ายกว่าสุนัขและแมว แต่อันที่จริงแล้วการดูแลเรื่องอาหารของกระต่ายนั้นมีข้อจำกัดเยอะแยะไม่แพ้กันเลยค่ะ เนื่องจากกระต่ายมีระบบย่อยอาหารที่บอบบางและไวต่อความรู้สึกมาก สารอาหารใด ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายไปจะดูดซึมได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นสารดีและไม่ดีก็ตามเพราะฉะนั้น คนที่ตัดสินใจจะเลี้ยงเจ้ากระต่ายน้อยแล้วจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการศึกษาหาข้อมูลเรื่องอาหารการกินที่ถูกต้องและเหมาะสมไว้ล่วงหน้าด้วย เพื่อจะได้สามารถดูแลพวกเค้าให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตที่ยืนยาวได้ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหารของกระต่ายมาให้คุณอีกเช่นเคย โดยอาหารที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ หญ้าแห้งสำหรับกระต่ายนั่นเอง
  สัตว์เลี้ยง
  10,414 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่นอนแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ที่นอนแมวหรือบ้านแมวเป็นไอเทมสำคัญในการเลี้ยงแมว เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ชอบนอนเป็นกิจวัตร ดังนั้นหากที่นอนแมวมีคุณภาพก็จะทำให้น้องแมวหลับสบาย และแน่นอนว่าทาสแมวทั้งหลายก็จะมีความสุขตามไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามที่นอนแมวหรือบ้านแมวที่ขายในท้องตลาดนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบโดม, แบบบ้าน หรือแบบเปล ซึ่งนอกจากจะหลายแบบแล้ว ที่นอนแมวยังผลิตมาจากหลายวัสดุอีกด้วย เช่น ผ้าฝ้าย, หนังกลับ, กำมะหยี่ ฯลฯดังนั้นในบทความนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จักกับที่นอนแมวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ว่าเราควรจะเลือกที่นอนสำหรับน้องแมวน้อยของเราอย่างไรดี รวมไปถึง 10 อันดับที่นอนแมวยอดนิยม ที่คุณสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายจากร้านค้าออนไลน์ ส่วนจะมีเนื้อหาสาระอย่างไรนั้น เชิญอ่านกันได้เลยครับ
  สัตว์เลี้ยง
  5,835 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ป้ายชื่อสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ป้ายชื่อสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คนรักสัตว์ทั้งหลายคงพอทราบกันดีว่า เราอยู่ในยุคที่การเลี้ยงแมวนั้นเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ไม่ว่าจะบ้านไหน ๆ ต่างก็หันมาเลี้ยงแมวกันทั้งนั้น และใครที่ได้เข้าสู่เส้นทางสายนี้แล้ว เป็นต้องโดนสะกดจิตด้วยความน่ารักขี้อ้อนของเจ้าเหมียวและตกเป็นทาสแมวกันอย่างแน่นอน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วทาสแมวทั้งหลายก็ย่อมต้องเปย์ให้สุดทาง ตั้งแต่อาหารการกิน, ที่หลับที่นอน, ของเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย บทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมานำเสนออีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจสำหรับน้องแมวที่ทาสแมวไม่ควรมองข้ามกันด้วยไอเทมที่ว่านั้นก็คือ “ป้ายชื่อแมว” นั่นเอง ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความขี้เกียจ ไม่ค่อยยอมทำกิจกรรมเหมือนสุนัขเท่าไหร่ แต่ก็มีบุคลิกแฝงไปด้วยความซุกซนที่คาดไม่ถึงเช่นกัน เช่น ชอบหายตัวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านตลอดทั้งวัน ซึ่งบางครั้งอาจมีการหลงทางได้ ในช่วงเวลาสุดฉุกเฉินเช่นนี้ ป้ายชื่อแมวนี่แหละจะเป็นไอเทมที่ช่วยให้เราหาตัวพวกเค้าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
  สัตว์เลี้ยง
  4,243 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แชมพูไร้สารเติมแต่งสำหรับสุนัขกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นแชมพูที่เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจึงมีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ซึ่งในปัจจุบัน มีแชมพูประเภทนี้จากหลายแบรนด์และหลายสูตรออกมาวางขายตามท้องตลาด แต่เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่มีส่วนผสมของสารเติมแต่งจริงวันนี้ ทีมงานของเราจึงตั้งใจไปคัดสรรข้อมูลวิธีการเลือกแชมพูที่ปราศจากสารเติมแต่งสำหรับสุนัขอย่างเหมาะสมมาฝากทุกคนที่ต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสุนัข รวมไปถึง 10 อันดับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมกันในตอนนี้ ทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์อีกด้วย เพื่อเป็นแนวทางให้คุณก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อกันค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  943 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก ดีที่สุดสำหรับลูกแมว แมวโตและแมวชรา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สมวัย
  10 อันดับ อาหารแมว วิสกัส สูตรไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก ดีที่สุดสำหรับลูกแมว แมวโตและแมวชรา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สมวัย
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แมวกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในยุคหลัง ๆ จนกระทั่งเกิดวลียอดนิยมอย่าง "ทาสแมว" ขึ้นมา เพราะแมวมีลักษณะนิสัยที่รักสันโดษและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แมวจึงมีมุมที่เอาแต่ใจบ่อย ๆ จนเจ้าของต้องตามมาเอาใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ด้วยความน่ารักน่าชังของเจ้าขนฟู ทุกคนจึงยอมสิโรราบต่อน้องแมวแต่โดยดี โดยหนึ่งสิ่งที่ทาสจะต้องนำมาถวายแก่นายท่านในทุก ๆ วันก็คือ อาหารแมวนั่นเองค่ะ ซึ่งอาหารแมวนั้นมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่แบรนด์ที่ทุกคนให้ความไว้วางใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คงหนีไม่พ้นอาหารแมววิสกัส (Whiskas) เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน แถมยังเป็นอาหารแมวที่มีราคาไม่แพงอีกด้วยแต่เนื่องจากอาหารแมววิสกัสมีมากมายหลายสูตรและหลากรสชาติ จึงอาจทำให้บ้านที่เพิ่งจะมีน้องแมวมาอยู่ด้วยไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนให้เค้ากินดี เราจึงได้นำวิธีการเลือกอาหารแมววิสกัสเพื่อให้ถูกใจน้องเหมียวมาฝากทุก ๆ คน พร้อมกับแนะนำ 10 อันดับ อาหารแมววิสกัสที่ทาสแมวให้ความไว้วางใจ โดยมีสูตรสำหรับทุกช่วงอายุมาให้ทุกคนได้ลองอ่านข้อมูลเพื่อพิจารณาเลือกให้กับนายท่านอีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  สัตว์เลี้ยง
  2,049 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าหลายคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวจะต้องเคยเจอตัวเห็บหมัดบนตัวของน้อง ๆ แน่นอนคะ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเห็บหมัดทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เห็บหมัดสามารถทำร้ายสัตว์เลี้ยงและคนได้มากกว่าที่เห็น เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดเป็นพาหะนำโรค เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ โรคพยาธิเม็ดเลือด และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในสุนัขและแมว นอกจากนี้ น้ำลายของพวกเห็บหมัดยังมีผลกระทบต่อคนอีกด้วย หากถูกกัดจะเกิดอาการคันอย่างรุนแรงและทิ้งรอยดำไว้อีกต่างหาก เราจึงควรมี "ยากำจัดเห็บหมัด" ติดบ้านเอาไว้เพื่อป้องกันเห็บหมัดบนตัวสัตว์เลี้ยงของเราค่ะแต่ด้วยความที่ยากำจัดเห็บหมัดมีวางจำหน่ายมากมายบนท้องตลาด ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ในครั้งนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวเอาไว้ พร้อมกับจะมาจัด 10 อันดับ ยากำจัดเห็บหมัดที่ได้ผลดีและควรค่าแก่การใช้งานสำหรับทุก ๆ คนค่ะ โปรดติดตามตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้เลยนะคะ ! 
  สัตว์เลี้ยง
  126,422 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีนมสูตรเฉพาะสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชราด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมวมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วเมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน "10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว แนะนำ" กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  53,305 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อน ๆ กันค่ะหัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ จะได้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัยกับลูก ๆ ของเรามากที่สุด เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมามากพอแล้ว ไปอ่านเนื้อหากันเลยดีกว่า
  สัตว์เลี้ยง
  48,075 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  56,597 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  บ้านไหนที่เลี้ยงแมวคงทราบกันดีว่า การอาบน้ำให้แมวบ่อย ๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังทางอ้อม เพราะการอาบน้ำในแต่ละครั้งจะทำให้ผิวแห้งและยังทำให้เส้นขนหลุดร่วงมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังต้องคำนึงถึงเรื่องโรคประจำตัว เรื่องสภาพอากาศ หรือเรื่องโรคกลัวน้ำของแมวด้วย เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพและความเครียดของพวกเค้าโดยตรงค่ะ อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำให้แมวยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยนิสัยและพฤติกรรมส่วนใหญ่ของแมว คือ ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำ จึงมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหงื่อกลับมาด้วยทุกครั้ง อีกทั้งยังมีการสะสมความสกปรกจากการขับถ่ายในแต่ละวัน ดังนั้น การอาบน้ำให้พวกเค้าจึงยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมวและคนในบ้านค่ะและแน่นอนว่า ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยในการอาบน้ำให้แมวก็คือ แชมพูอาบน้ำนั่นเอง ซึ่งการเลือกแชมพูให้น้องแมวนั้นก็มีมากมายหลายปัจัยที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เนื่องจากแมวแต่ละตัวก็จะมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกันไป เช่น บางตัวอาจจะมีผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย จึงต้องใช้แชมพูสูตรเฉพาะหรือแชมพูออร์แกนิก เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เลี้ยงลูกแมวยังไม่โตเต็มวัย ต้องมีการพิถีพิถันในการเลือกซื้อแชมพูมากกว่าปกติ วันนี้ทีมงานของเราจึงเตรียมข้อมูลเกี่ยว ‘แชมพูอาบน้ำสำหรับลูกแมว’ เพื่อมาช่วยเป็นแนวทางให้คุณดูแลลูกแมวน้อยที่บ้านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมโดยเฉพาะเลยค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  5,912 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ นมสำหรับสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุดปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับสุนัข พร้อมด้วยการจัดอันดับนมสุนัขยอดนิยมให้คุณไปใช้อ้างอิงในการเลือกนมที่เหมาะกับน้องหมาของคุณมากที่สุดค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  43,666 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ ผลิตภัณฑ์ขจัดกลิ่นแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แม้ว่าเจ้าเหมียวของเราจะมีความน่ารักน่าชังชวนให้กอดแค่ไหนก็ตาม หนึ่งในปัญหาที่เจ้าของกลุ้มอกกลุ้มใจกันเป็นประจำก็คือเรื่องกลิ่นของเจ้าเหมียวนี่เอง โดยปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขับถ่ายค่อนข้างเป็นที่เป็นทางหรือแม้เจ้าของหลายคนอาจจะฝึกให้เค้าถ่ายในกระบะก็ตาม แต่กลิ่นของเสียก็ยังคงเลอะเทอะติดตัวน้องแมวอยู่เสมอจึงก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นตลบอบอวลในบ้านของคุณและยังอาจไปปนเปื้อนตามโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกด้วยยิ่งถ้าเจ้าเหมียวชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเป็นประจำก็จะยิ่งมีกลิ่นเหม็นเพิ่มขึ้น ทั้งกลิ่นเหงื่อและกลิ่นจากสิ่งสกปรกจากข้างนอกที่ติดตัวมาอีก อย่าพึ่งเป็นลมกันไปนะคะ วันนี้ทีมงานเราไปหาผู้ช่วยมาให้คุณแล้ว นั่นก็คือผลิตภัณฑ์สำหรับขจัดกลิ่นแมวนี่เอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์พวกนี้ออกไป ทำให้บ้านของคุณกลับมาหอมหวลสดชื่นดังเดิม ก่อนอื่นเลยเรามาศึกษาวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
  6,317 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด