• 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 1
 • 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 2
 • 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 3
 • 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 4
 • 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 5

10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

สำหรับใครที่มีเงินเก็บและอยากได้ผลตอบแทนจากเงินก้อนนั้น ต้องบอกเลยว่าคุณมาถูกบทความแล้วค่ะ โดยการสร้างผลตอบแทนจากเงินเก็บนั้นมีวิธีการที่หลากหลาย แต่หนึ่งในวิธีที่หลายคนสนใจและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นอกเหนือจากการฝากประจำเพื่อรับดอกเบี้ย ก็คือ สิ่งที่เรียกว่า "กองทุน" นั่นเองค่ะ

 

ยิ่งถ้าหากคุณ คือ ผู้ที่มีความสนใจจะลงทุน เพื่อสร้างกำไรจากเงินฝากแต่รับความเสี่ยงได้ไม่มาก การเลือก "กองทุนตราสารหนี้" ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้มากทีเดียวค่ะ แต่ทุกครั้งก่อนการลงทุนก็มักจะมีประโยคเด็ดคุ้นหูไว้คอยเตือนนักลงทุนอยู่เสมอนั่นก็คือ การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน ดังนั้น ในครั้งนี้เราจึงมาพร้อมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับวิธีการเลือกกองทุนตราสารหนี้ ปิดท้ายด้วย 10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองเด่นมาแรง แถมผลตอบแทนน่าสนใจ มาฝากให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-04-2021
 • 1,154 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

กองทุนตราสารหนี้คืออะไร ?

กองทุนตราสารหนี้คืออะไร ?

"กองทุนตราสารหนี้ (Bond)" คือ หนึ่งในรูปแบบกองทุนที่มีนโยบายลงทุนกับเงินฝากหรือตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ โดยเป็นลักษณะการลงทุนที่ผู้ถือหรือผู้ลงทุนมีสถานะเป็น "เจ้าหนี้" ส่วนผู้ที่ออกตราสารหนี้ ซึ่งเป็นได้ทั้งรัฐบาลและบริษัทเอกชนจะมีสถานะเป็น "ลูกหนี้" ส่วนที่มาของผลตอบแทน (Yield) ก็คือดอกเบี้ย ซึ่งจะจ่ายเป็นงวดตามตกลง และคืนเงินต้นเมื่อครบอายุนั่นเอง 


และสำหรับกองทุนตราสารหนี้ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกทั้งแบบกองทุนตราสารหนี้ระยะยาว (Long-Term Fixed-Income Fund) ที่ต้องถือครองมากกว่า 1 ปีขึ้นไป และแบบระยะสั้น (Short-Term Fixed-Income Fund) ถือครองไม่เกิน 1 ปี โดยเลือกลงทุนได้ตามอัตราการจ่ายดอกเบี้ยและความเสี่ยงในเรื่องของสภาพคล่องของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป


ซึ่งถึงแม้ว่ากองทุนตราสารหนี้จะให้ผลตอบแทนไม่สูงเท่าตราสารทุนหรือหุ้น แต่ก็มีจุดเด่นที่ให้ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอและสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก รวมถึงมีความผันผวนต่ำกว่าหุ้น จึงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือน นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ไม่มาก หรือนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตหุ้นค่ะ

วิธีการเลือกกองทุนตราสารหนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่า การลงทุนก็คือการนำเงินเก็บที่มีไปสร้างผลตอบแทนในอนาคตที่สูงกว่าการออม ทำให้นักลงทุนทุกรายต่างก็ทุ่มเทศึกษาข้อมูลกันอย่างละเอียดเพื่อให้ได้มาซึ่งผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า วิธีการเลือกตราสารหนี้ควรพิจารณาจากข้อมูลใดบ้าง

เลือกจากประเภทของตราสารหนี้

สำหรับประเภทของตราสารหนี้ สามารถแบ่งตามผู้ออกตราสารได้ 3 ประเภทด้วยกัน คือก ารออกโดยรัฐบาล ออกโดยภาคเอกชนหรือบริษัท และตราสารหนี้ของต่างประเทศ ซึ่งแต่ละประเภทมีวิธีการถือครองและให้ผลตอบแทนต่างกันดังต่อไปนี้

พันธบัตร (Government Bond)

พันธบัตร (Government Bond)

สำหรับตราสารหนี้รูปแบบแรก คือ ตราสารหนี้ที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกตราสาร ในที่นี้จะถูกเรียกกันว่า "พันธบัตรรัฐบาล" เพื่อใช้ระดมทุนจากประชาชนไปใช้ในการบริหารประเทศ ปรับโครงสร้างหนี้สาธารณะและช่วยลดการขาดดุลทางการเงิน มีข้อดีคือ แม้ผลตอบแทนจะไม่หวือหวา แต่ก็มีผลตอบแทนสม่ำเสมอ โดยพันธบัตรจะมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จ่ายดอกเบี้ยเป็นงวด และจ่ายปีละ 2 งวด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอิสรภาพทางการเงินในระยะยาวและไม่ชอบความเสี่ยงค่ะ


ในตราสารหนี้ประเภทพันธบัตร รัฐบาลจะอยู่ในสถานะลูกหนี้ ส่วนเจ้าหนี้จะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ถือพันธบัตร โดยอาจซื้อผ่านระบบของกระทรวงการคลังหรือผ่านธนาคารในช่วงออกประกาศ และมักขายออกหมดอย่างรวดเร็วภายในวันแรก นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นการซื้อผ่านกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาล เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยในพอร์ตกองทุนของผู้ซื้อรายย่อยค่ะ

หุ้นกู้เอกชน (Corporate Bond)

หุ้นกู้เอกชน (Corporate Bond)

ในส่วนของตราสารหนี้ที่ออกโดยภาคเอกชนหรือที่หลายคนคุ้นหูกับคำว่า "หุ้นกู้" จะเป็นการออกตราสารมาเพื่อใช้ระดุมทุนให้กับกิจการต่าง ๆ โดยจะมีระยะสัญญาตั้งแต่ 3 ปี, 5 ปี, 7 ปี, 10 ปี ไปจนถึง 20 ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะจ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง หรือทุก 6 เดือน และบางหุ้นอาจมีการจ่ายปีละ 4 ครั้ง หรือทุก ๆ 3 เดือน ด้วยกันค่ะ


โดยหุ้นกู้ในปัจจุบันมักจะกำหนดมูลค่าการซื้อขั้นต่ำไว้ที่ 1,000 บาท สำหรับนักลงทุนรายย่อย และ 100,000 บาทหรือมากกว่า สำหรับนักลงทุนรายใหญ่และสถาบันการลงทุนขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนทุกรายจะต้องเสียภาษี 15% ของดอกเบี้ยที่ได้รับด้วย ฉะนั้นจึงถือได้ว่าเป็นรูปแบบที่ใกล้เคียงกับพันธบัตรรัฐบาล แต่ให้ผลตอบแทนและมีความเสี่ยงมากกว่า


นอกจากนี้ ยังมีตราสารหนี้แบบไม่มีกำหนดระยะเวลา หรือที่เรียกกันว่า "หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์" (Perpetual Bond) ไว้เป็นช่องทางการลงทุนสำหรับผู้ที่มีเงินเย็นอีกด้วย โดยหุ้นกู้นี้จะจูงใจผู้ลงทุนด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงมากในช่วง 5 ปีแรก แต่ก็มีความเสี่ยงความซับซ้อนสูงกว่าแบบปกติ ทั้งนี้ มีคำแนะนำว่า ผู้ลงทุนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประเมินความเสี่ยงและความเหมาะสมก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะผู้ลงทุนจะต้องฝากความหวังไว้กับความมั่นคงและการดำเนินธุรกิจของบริษัทผู้ออกตราสารหนี้ที่อาจมีความเสี่ยงล้มละลาย และไม่มีโอกาสได้รับเงินต้นคืนจนกว่าจะมีการยกเลิกกิจการนั่นเอง

ตราสารหนี้ต่างประเทศ

ตราสารหนี้ต่างประเทศ

ตราสารหนี้ต่างประเทศ เป็นทางเลือกการลงทุนที่มีนโยบายลงทุนในต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งแบบที่ บลจ.ของไทยบริหารกองทุนด้วยตนเอง ด้วยการนําเงินไปลงทุนโดยตรงในหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินที่เสนอขายในต่างประเทศ มีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 80 %  และแบบที่ บลจ.ของไทยไปซื้อกองทุนรวมที่บริหารโดยผู้จัดการกองทุนในต่างประเทศอย่าง Feeder Fund และ Fund of Funds 


สำหรับกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศถือได้ว่ามีความหลากหลายมาก ส่วนใหญ่มีความเสี่ยงเฉลี่ยในระดับ 4 แต่ความเสี่ยงสูงกว่ากองทุนตราสารหนี้ระดับ 4 ในไทย เนื่องจากผู้ลงทุนจะต้องคอยรับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ดังนั้น กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ถือครองได้มากกว่า 2 ปีขึ้นไป เพราะการถือครองในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ นอกจากจะไม่เห็นค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนหรือให้เวลากองทุนได้ปรับตัวตามสถานการณ์แล้ว ยังทำให้ผู้ลงทุนขาดความมั่นใจเมื่อเข้าสู่ภาวะขาลง จนอาจเกิดความต้องการขายออกและอาจทำให้ขาดทุนได้ในที่สุด

เลือกตามรูปแบบดอกเบี้ย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ทุกคนต้องการจากการลงทุนนั่นก็คือผลตอบแทนหรือกำไร และผลตอบแทนที่คุณจะได้รับจากตราสารหนี้จะถูกเรียกว่า "ดอกเบี้ย" ในที่นี้มีทั้งแบบคงที่และแบบลอยตัว ซึ่งทั้้ง 2 แบบนี้ มีความเหมาะสมกับสถานการณ์และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันดังนี้

ตราสารหนี้จ่ายดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate Bond)

ตราสารหนี้จ่ายดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate Bond)

"อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่" คือผลตอบแทนซึ่งเป็นไปตามที่ระบุไว้ตลอดอายุสัญญา ลักษณะใกล้เคียงกันกับการฝากประจำ ซึ่งผู้ออกตราสารจะจ่ายดอกเบี้ยเป็นรายงวด และเมื่อถึงวันครบกำหนดอายุของตราสารหนี้ ผู้ลงทุนก็จะได้รับคืนเงินต้นและดอกเบี้ยงวดสุดท้าย ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่จะมีความเสี่ยงต่อดอกเบี้ย (Interest Rate Risk) เพราะเมื่อถึงวันไถ่ถอน ดอกเบี้ยที่ได้รับก็อาจน้อยกว่าผลตอบแทนจากการลงทุนประเภทอื่น ๆ ได้

ตราสารหนี้จ่ายดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Floating Rate Bond : FRB)

ตราสารหนี้จ่ายดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Floating Rate Bond : FRB)

ดอกเบี้ยแบบลอยตัว คือ อัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงได้ตามอัตราอ้างอิงที่กำหนดเช่น MLR + 1% โดยอาจปรับเปลี่ยนขึ้นหรือลงได้ตามสถานการณ์ตลาดเงินหรือภาวะเศรษฐกิจ และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะปรับช่วงใด ในบางปีอาจมีการปรับหลายครั้ง หรือบางปีอาจไม่มีการปรับเลยก็ได้ ถึงแม้ว่ากองทุนตราสารหนี้ชนิดดอกเบี้ยลอยตัวจะมีอยู่ในตลาดน้อย และไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ แต่ก็มีไว้เป็นทางเลือกของนักลงทุนที่เลี่ยงการขาดทุนจากพันธบัตรในช่วงภาวะเงินเฟ้อ ที่มีการณ์คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะทรงตัวหรือมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องนั่นเองค่ะ

เลือกตามลำดับสิทธิเรียกร้องการชำระหนี้

หากผู้ออกตราสารหนี้มีความมั่นคงและจ่ายผลตอบแทนได้ครบตามกำหนดก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ความเป็นจริงตลาดเศรษฐกิจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีโอกาสที่ภาคเอกชนหรือผู้ออกจะผิดนัดชำระหรือล้มละลายได้ และหากล้มละลายก็จะต้องขายทรัพย์สินเพื่อมาชำระเงินคืนให้กับผู้ลงทุน ซึ่งลำดับสิทธิที่จะได้รับการชำระหนี้ก่อนหลังต่างกันดังนี้ค่ะ

ตราสารหนี้มีประกัน (Secured Bond)

ตราสารหนี้มีประกัน (Secured Bond)

สำหรับลำดับที่จะได้รับชำระหนี้ก่อนใครเมื่อเกิดการล้มละลายของผู้ออกก็คือ ตราสารหนี้มีประกัน (Secured Bond) ซึ่งประกันในที่นี้มีความหมายตรงตัวคือ ผู้ออกตราสารหนี้มีการเอาสินทรัพย์ของบริษัทเช่น ที่ดิน อาคาร โรงงาน สำนักงาน ไปจนถึงพันธบัตรหรือหุ้นกู้จากบริษัทอื่นที่มีความมั่นคงหรือมีความเสี่ยงต่ำที่ผู้ออกถืออยู่ มาวางไว้เป็นหลักประกันในการออกตราสารหนี้ของตนเอง

ตราสารหนี้ไม่มีประกัน (Unsecured bond)

ตราสารหนี้ไม่มีประกัน (Unsecured bond)

สิทธิในลำดับถัดมาคือ ตราสารหนี้ไม่มีประกัน (Unsecured Bond) นับได้ว่าเป็นที่นิยมของบริษัทในไทย และมีอยู่ในตลาดตราสารหนี้มากกว่า 90 %  สำหรับสิทธิประเภทนี้จะไม่มีสินทรัพย์ใด ๆ วางไว้เป็นหลักประกันในการออก แต่จะใช้ความน่าเชื่อถือและเสนออัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าแบบมีประกันมาจูงใจนักลงทุนแทน โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบไม่ด้อยสิทธิ (Senior Bond) ที่ผู้ถือจะมีสิทธิเท่ากับเจ้าหนี้สามัญรายอื่น ๆ จะได้เงินต้นคืนหลังจาก ตราสารหนี้มีประกัน และแบบด้อยสิทธิ (Subordinated Bond) ซึ่งมีสิทธิในอันดับที่ด้อยกว่าเจ้าหนี้สามัญรายอื่น ๆ แต่จะสูงกว่าผู้ถือหุ้นบุริมสิทธิ และหุ้นสามัญ แต่จะได้เงินต้นคืนหลังจากตราสารหนี้ไม่มีประกันแบบไม่ด้อยสิทธิ ดังนั้นในการลงทุนก็จะมีระบุส่วนนี้ไว้ประกอบการตัดสินใจ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วคิวท้าย ๆ มักมีโอกาสได้รับเงินคืนน้อยลงหรืออาจไม่ได้คืนนั่นเองค่ะ

เลือกจากตลาดการซื้อขาย

สุดท้ายนี้การจะมีตราสารหนี้ไว้ครอบครองแน่นอนว่าทุกคนต้องทำการซื้อก่อนค่ะ ซึ่งการซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดการลงทุนของไทยมีให้นักลงทุนได้เลือกตามภาวะตลาดและโอกาสทำกำไรอยู่ 2 ช่องทางด้วยกันค่ะ

ตลาดแรก (Primary Market)

ตลาดแรก (Primary Market)

การซื้อขายในตลาดแรกคือการซื้อตราสารออกใหม่หรือเพิ่งออกขายเป็นครั้งแรก ถ้าเป็นการซื้อพันธบัตรรัฐบาลประเภทออมทรัพย์ สามารถจองซื้อได้ที่ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย มีมูลค่าการซื้อขึ้นต่ำที่ 1,000 บาท ส่วนพันธบัตรประเภทอื่น ธนาคารแห่งประเทศไทยจะออกจำหน่ายให้กับนักลงทุนหรือสถาบันการลงทุนโดยการประมูลแข่งขันราคาค่ะ


ในด้านของตราสารหนี้จากภาคเอกชนจะเสนอขาย 2 แบบ คือเสนอให้แก่นักลงทุนในวงจำกัด และเสนอให้แก่นักลงทุนรายย่อยทัวไป ซึ่งสามารถติดต่อซื้อผ่านสถาบันการเงินที่เป็นตัวแทนได้โดยตรง และผ่านแอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ของธนาคารหรือสถาบันการเงินการลงทุนตามจำนวนหน่วยหรือจำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำที่กำหนดค่ะ

ตลาดรอง (Secondary Market)

ตลาดรอง (Secondary Market)

ส่วนตลาดรองคือตลาดที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเองระหว่างนักลงทุน มีราคาการซื้อขายเป็นไปตามความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ซึ่งผู้ขายจะทำกำไรจากส่วนต่างของราคา ผู้ซื้อจะได้ประโยชน์จากการเก็งกำไรส่วนต่างของราคา และยังมีตัวกลางการซื้อขาย ที่จะได้ประโยชน์เป็นส่วนต่างจากการรับซื้อและขายต่อให้นักลงทุน


ทั้งนี้สามารถซื้อขายได้โดยติดต่อกับสถาบันการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ที่ค้าตราสารหนี้ หรือซื้อขายโดยไม่มีตัวกลาง (Over the counter /OTC) ได้จากสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ค่ะ

10 อันดับ กองทุนตราสารหนี้ กองไหนดี ผลตอบแทนคุ้มค่า ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

เรียกได้ว่ากว่าที่นักลงทุนอย่างเราจะได้กองทุนตราสารหนี้ที่เหมาะกับสไตล์การลงทุนสักตัวมาถือไว้ ก็ต้องศึกษาข้อมูลกันมาอย่างละเอียดทีเดียว และเพื่อเสริมแนวทางการลงทุนให้กับทุกคน ต่อจากนี้ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่า มีกองทุนตราสารหนี้กองไหนที่โดดเด่นน่าจับตามอง จนติดท็อป 10 อันดับกันบ้าง

10

MFC Asset Management Pub Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ SMARTMF

ประเภทกองทุนMid Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี0.55 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน10.1624 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก100 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน18 พ.ย. 2546
9

Kiatnakin Phatra Asset Management Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ KKP INRMF

ประเภทกองทุนMid Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี1.88 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน14.772 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก1,000 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน8 ต.ค. 2547
8

BBL Asset Management Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ BFIXED

ประเภทกองทุนMid Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี0.32 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน12.5326 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก500 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน18 ก.พ. 2554
7

Principal Asset Management Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ PRINCIPAL FI

ประเภทกองทุนMid Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี1.19 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน14.2542 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก100,000 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน17 ธ.ค. 2551
6

One Asset Management Limitedกองทุนตราสารหนี้ ONE-FAR

ประเภทกองทุนShort Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี0.67 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน25.8015 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก5,000 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน19 มี.ค. 2540
5

Krungsri Securities Pub Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ KFLTGOVRMF

ประเภทกองทุนLong Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี0.67 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน14.3887 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก2,000 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน16 ต.ค. 2545
4

TMB Asset Management Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ TMBGF

ประเภทกองทุนGlobal Bond Discretionary F/X Hedge or Unhedge
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี6.40 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน13.6854 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก1 บาท
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน14 ก.ค. 2553
3

UOB Asset Management (Thailand) Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ ASIA-B

ประเภทกองทุนEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or Unhedge
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี6.04 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน23.6259 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรกไม่กำหนด
ระดับความเสี่ยง4
วันจดทะเบียน16 พ.ค. 2545
2

Aberdeen Standard Asset Management (Thailand) Limitedกองทุนตราสารหนี้ AEOB

ประเภทกองทุนEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or Unhedge
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี17.90 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน17.5591 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก1,000 บาท
ระดับความเสี่ยง5
วันจดทะเบียน19 ก.ค. 2550
1

Kasikorn Asset Management Co., Ltd.กองทุนตราสารหนี้ K-APB

ประเภทกองทุนEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or Unhedge
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี25.79 % (ณ วันที่ 31 มี.ค. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน11.2281 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก500 บาท
ระดับความเสี่ยง5
วันจดทะเบียน7 ธ.ค. 2560

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Kasikorn Asset Management Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ K-APB 1

Kasikorn Asset Management Co., Ltd.

2
Aberdeen Standard Asset Management (Thailand) Limited กองทุนตราสารหนี้ AEOB 1

Aberdeen Standard Asset Management (Thailand) Limited

3
UOB Asset Management (Thailand) Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ ASIA-B 1

UOB Asset Management (Thailand) Co., Ltd.

4
TMB Asset Management Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ TMBGF 1

TMB Asset Management Co., Ltd.

5
Krungsri Securities Pub Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ KFLTGOVRMF 1

Krungsri Securities Pub Co., Ltd.

6
One Asset Management Limited กองทุนตราสารหนี้ ONE-FAR 1

One Asset Management Limited

7
Principal Asset Management Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ PRINCIPAL FI 1

Principal Asset Management Co., Ltd.

8
BBL Asset Management Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ BFIXED 1

BBL Asset Management Co., Ltd.

9
Kiatnakin Phatra Asset Management Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ KKP INRMF 1

Kiatnakin Phatra Asset Management Co., Ltd.

10
MFC Asset Management Pub Co., Ltd. กองทุนตราสารหนี้ SMARTMF 1

MFC Asset Management Pub Co., Ltd.

ชื่อสินค้า

กองทุนตราสารหนี้ K-APB

กองทุนตราสารหนี้ AEOB

กองทุนตราสารหนี้ ASIA-B

กองทุนตราสารหนี้ TMBGF

กองทุนตราสารหนี้ KFLTGOVRMF

กองทุนตราสารหนี้ ONE-FAR

กองทุนตราสารหนี้ PRINCIPAL FI

กองทุนตราสารหนี้ BFIXED

กองทุนตราสารหนี้ KKP INRMF

กองทุนตราสารหนี้ SMARTMF

คุณสมบัติ

กองเอเชียแปซิฟิกรวมญี่ปุ่น ผลการดำเนินงานตาม LO Funds

กองทุนต่างประเทศ ลงทุนกับหุ้นกู้ของบริษัทในตลาดเกิดใหม่

ลงทุนตราสารหนี้ในทวีปเอเชีย มีสกุลเงินบาทสำรองส่วนหนึ่ง

กองต่างประเทศ ลงทุนในตราสารหนี้หมวดอุตสาหกรรมเป็นหลัก

กองทุนเพื่อการออม เน้นตราสารหนี้รัฐ ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝาก

เน้นตราสารหนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน ให้ผลตอบแทนสูง ราคาผันผวน

เน้นลงทุนในตราสารที่มีความมั่นคงมาก เพื่อการทำกำไรจากส่วนต่าง

กองทุนคัดสรร เน้นการลงทุนในตราสาร Investment Grade

กองทุนระยะยาว วางแผนเกษียณ เน้นลงทุนตราสารที่มีเสถียรภาพ

กองทุนความเสี่ยงต่ำ รับซื้อคืนหน่วยลงทุน จ่ายปันผลปีละ 1 ครั้ง

ประเภทกองทุนEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or UnhedgeEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or UnhedgeEmerging Market Bond Discretionary F/X Hedge or UnhedgeGlobal Bond Discretionary F/X Hedge or UnhedgeLong Term General BondShort Term General BondMid Term General BondMid Term General BondMid Term General BondMid Term General Bond
ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี25.79 % (ณ วันที่ 31 มี.ค. 2564)17.90 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)6.04 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)6.40 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)0.67 % (ณ วันที่ 1 เม.ย. 2564)0.67 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)1.19 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)0.32 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)1.88 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)0.55 % (ณ วันที่ 2 เม.ย. 2564)
มูลค่าหน่วยลงทุน11.2281 บาท17.5591 บาท23.6259 บาท13.6854 บาท14.3887 บาท25.8015 บาท14.2542 บาท12.5326 บาท14.772 บาท10.1624 บาท
มูลค่าขั้นต่ำซื้อครั้งแรก500 บาท1,000 บาทไม่กำหนด1 บาท2,000 บาท5,000 บาท100,000 บาท500 บาท1,000 บาท100 บาท
ระดับความเสี่ยง5544444444
วันจดทะเบียน7 ธ.ค. 256019 ก.ค. 255016 พ.ค. 254514 ก.ค. 255316 ต.ค. 254519 มี.ค. 254017 ธ.ค. 255118 ก.พ. 25548 ต.ค. 254718 พ.ย. 2546
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่า ข้อดีของตราสารหนี้ คือ มีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้นและให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้เป็นช่องทางการลงทุนอีกช่องทางหนึ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจ ทั้งนี้ 10 อับดับ กองทุนตราสารหนี้ที่เราได้รวมรวมมาให้เป็นเพียงกองทุนที่มีความโดดเด่นน่าจับตามองในช่วง 1- 2 ปีที่ผ่านมา ที่คุณสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจหรือเปรียบเทียบกับกองทุนที่คุณกำลังสนใจได้ 


อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นว่าจะต้องเลือกกองทุนที่ติดอันดับเสมอไปนะคะ เพราะอย่างที่นักลงทุนทราบกันดีว่า ไม่ว่าจะลงทุนในรูปแบบใด หากได้ขึ้นชื่อว่าเป็นการลงทุนแล้ว ก็ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่มากน้อยแตกต่างกันไปอยู่ดี ดังนั้น จึงควรพิจารณาหนังสือชี้ชวนกันให้ถี่ถ้วนก่อน และควรลงทุนในกองที่รับความเสี่ยงได้หรือเหมาะสมกับแนวทางการบริหารเงินของคุณจะดีที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เหรียญ Crypto เหรียญไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยม น่าลงทุน และน่าจับตามอง
  10 อันดับ เหรียญ Crypto เหรียญไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยม น่าลงทุน และน่าจับตามอง
  ตอนนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็พูดถึงสกุลเงินดิจิทัลหรือเหรียญคริปโต (Cryptocurrency) เพราะราคาบิทคอยน์ (Bitcoin) พุ่งทะยานสู่จุดสูงสุดหรือมีมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท จึงทำให้นักลงทุนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มองหาช่องทางการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนอย่างก้าวกระโดด อย่างไรก็ตาม บิทคอยน์เป็นเพียงเหรียญ Crypto สกุลหนึ่งเท่านั้น ในปัจจุบันยังมีเหรียญอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น อีเธอร์เลียม (Ethereum), ริปเปิล (Ripple), โพลกาดอท (Polkadot) และโดจคอยน์ (Dogecoin) เป็นต้นสำหรับใครที่กำลังสนใจลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี คุณห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเหรียญ Crypto ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งแบ่งปันวิธีการเลือกเหรียญ Crypto ให้เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของคุณด้วย และที่สำคัญ ในตอนท้ายทางทีมงานยังตั้งใจคัดสรร 10 อันดับ เหรียญ Crypto ที่ได้รับความนิยมและน่าลงทุนมาฝากทุกคนด้วย แต่จะมีเหรียญไหนบ้าง ตามมาชมกันเลยค่ะ
  การลงทุน
  68,788 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กองทุน SSF กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เลือกอย่างไร เพื่อออมเงินวัยเกษียณ ลดหย่อนภาษีได้
  10 อันดับ กองทุน SSF กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เลือกอย่างไร เพื่อออมเงินวัยเกษียณ ลดหย่อนภาษีได้
  เรื่องการจ่ายภาษีนั้นถือเป็นหน้าที่ของประชาชนอย่างเราที่จะต้องแสดงรายได้ของตนเอง ซึ่งเมื่อทำหน้าที่ตามกฎหมายแล้ว คุณก็ย่อมได้รับสิทธิประโยชน์อย่างการลดหย่อนภาษีร่วมด้วย และกองทุน SSF ที่เราได้รวบรวมมาในครั้งนี้ก็คือ สิทธิประโยชน์ทางภาษีรูปแบบหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยให้คุณเสียภาษีลดลงและเป็นแนวทางการวางแผนการเงินในระยะยาว ให้คุณมีเงินเก็บหรือทำกำไรจากเงินออมได้อีกด้วยค่ะดังนั้น เพื่อให้การตัดสินใจลงทุนมีความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ในบทความนี้ทุกคนจะได้พบกับเทคนิคการสังเกตและเลือกกองทุน SSF ให้ตอบโจทย์ พร้อมกับ 10 อันดับ กองทุน SSF คุณภาพที่มีนโยบายการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย มีการกระจายความเสี่ยง รวมทั้งมีกลยุทธ์การบริหารกองที่น่าสนใจ จากบลจ.ที่มีชื่อเสียงและมีความมั่นคงน่าเชื่อถือ แต่ก่อนจะไปรู้จักกับกองทุนตัวท็อปนั้น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะของกองทุน SSF กันก่อนดีกว่าค่ะ
  การลงทุน
  1,108 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กองทุนทองคำ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมกองทุนเด่น พร้อมเปรียบเทียบ เก็งกำไรได้
  10 อันดับ กองทุนทองคำ กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมกองทุนเด่น พร้อมเปรียบเทียบ เก็งกำไรได้
  “ทองคำ” นอกจากจะเป็นเครื่องประดับอันมีค่าแล้ว ยังเป็นสิ่งที่นักลงทุนมักซื้อเอาไว้เพื่อเก็งกำไรและเสริมความมั่นคงทางฐานะ โดยในปัจจุบันเราสามารถซื้อทองคำได้ในหลากหลายรูปแบบนอกเหนือไปจากทองคำแท่ง เช่น หุ้นทองคำและกองทุนทองคำ ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับหลายคนที่ต้องการเก็งกำไรในทอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กองทุนทองคำ” เพราะมีความสะดวกในการซื้อขายและใช้เงินน้อยกว่าการซื้อทองคำจากร้านค้าแต่สำหรับใครที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับกองทุนทองคำ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกองทุนทองคำว่ามีจุดเด่นและความแตกต่างกับการซื้อทองคำแท่งอย่างไร รวมถึงวิธีการเลือกกองทุนทองคำเพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อกองทุนทองคำได้อย่างอุ่นใจและปลอดภัยกับเงินออม นอกจากนี้ เรายังมีกองทุนทองคำที่น่าสนใจถึง 10 อันดับมาฝากกันอีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย
  การลงทุน
  412 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กองทุน RMF กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวบรวมกองทุนที่น่าสนใจ ลดหย่อนภาษีได้
  10 อันดับ กองทุน RMF กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวบรวมกองทุนที่น่าสนใจ ลดหย่อนภาษีได้
  กองทุน RMF เป็นชื่อย่อมาจาก กองทุน Retirement Mutual Fund หรือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งเป็นกองทุนที่ใครหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดี ทั้งเรื่องสิทธิประโยชน์ทางด้านลดหย่อนภาษี และช่วยส่งเสริมการออมในระยะยาวเพื่อใช้ในยามเกษียณให้กับผู้ลงทุน โดยผู้ลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนการลงทุนตามสภาวะเศรษฐกิจในแต่ละช่วงได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ ยังเป็นการกำหนดผลตอบแทนแบบสะสมที่ดีในระยะยาวอีกด้วยหากใครคิดอยากจะลงทุนในกองทุน RMF ควรศึกษาให้ละเอียด ทั้งเงื่อนไขต่าง ๆ รวมถึงความเสี่ยงของกองทุนในแต่ละประเภท เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนให้ได้มากที่สุด และเพื่อความมั่นใจในการลงทุนกองทุน RMF บทความนี้เราจึงมีเทคนิคสำหรับ วิธีการเลือกกองทุน RMF ที่ดี รวมถึงเงื่อนไขการลงทุนต่าง ๆ มาแบ่งปัน และแนะนำ 10 อันดับกองทุน RMF กองทุนไหนน่าสนใจเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจลงทุนให้กับทุกคนได้ติดตามชมพร้อมกัน
  การลงทุน
  666 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กองทุนรวม กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนดี กระจายความเสี่ยง มือใหม่ก็ลงทุนได้
  10 อันดับ กองทุนรวม กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลตอบแทนดี กระจายความเสี่ยง มือใหม่ก็ลงทุนได้
  การออมเงินเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้ความใส่ใจ เพราะการออมเงินจะช่วยให้คุณมีเงินสำรองเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินหรือยามเกษียณ ซึ่งการออมเงินในสมัยก่อนนั้นมักจะเป็นการฝากเงินในบัญชีธนาคารเพื่อรับดอกเบี้ย แต่ปัจจุบันหลายคนเริ่มสนใจนำเงินออมไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดผลตอบแทนที่ดีกว่าการออมเงินกับธนาคาร หนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความนิยมก็คือ การลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้ผลตอบแทนที่ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังมีผู้จัดการกองทุนคอยช่วยบริหารเงินให้คุณอีกด้วยกองทุนรวม เป็นผลิตภัณฑ์การลงทุนชนิดหนึ่งที่มีบริษัทหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น ทำให้มีหลากหลายกองทุนให้คุณเลือกพิจารณา โดยแต่ละกองทุนก็จะมีความแตกต่างกันไป ทั้งจุดประสงค์ในการลงทุน ระยะเวลา ความเสี่ยง และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่คุณควรจะต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนจะเลือกลงทุน เพราะไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะทำให้การลงทุนในกองทุนรวมของคุณนั้นไม่บรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการได้ วันนี้เราจึงจะนำวิธีการเลือกกองทุนรวมต่าง ๆ รวมถึง 10 อันดับ กองทุนรวม ที่ได้รับความนิยมและโดดเด่นในเรื่องของผลตอบแทนมาให้คุณได้พิจารณาเป็นตัวเลือกกันค่ะ
  การลงทุน
  1,032 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กองทุนรวมหุ้น กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเทคนิคการเลือกกองทุนรวมหุ้น พร้อมกองทุนแนะนำ
  10 อันดับ กองทุนรวมหุ้น กองไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเทคนิคการเลือกกองทุนรวมหุ้น พร้อมกองทุนแนะนำ
  เมื่อพูดถึงการลงทุน หลายคนคงคุ้นเคยหรือได้ยินคำว่า “กองทุนรวม“ กันมาบ้างแล้ว ซึ่งกองทุนรวมคือ การระดมเงินทุนจากผู้ลงทุนหลาย ๆ รายรวมกัน แล้วนำไปลงทุนในทรัพย์สินประเภทต่าง ๆ อาทิ ลงทุนในหุ้น ทองคำ หรือตราสารหนี้ เป็นต้น โดยมีผู้จัดการกองทุน (Fund Manager) ที่มีประสบการณ์คอยจัดการบริหารกองทุนตามนโยบายการลงทุนของกองทุนนั้น ๆ สำหรับการจัดตั้งกองทุนรวมจะกระทำโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือที่หลายคนคุ้นชื่อกันดีว่า บลจ. นั่นเองค่ะสำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ “กองทุนรวมหุ้น” ที่ถือว่าเป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงอีกกองทุนหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าหุ้นนั้นมีความผันผวนสูง และในหุ้นบางตัวก็มีมูลค่าสูงจนเราซื้อไม่ไหว การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นจึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการลงทุนในหุ้น แถมยังมีผู้จัดการกองทุนที่บริหารความเสี่ยงให้เราอีกด้วยค่ะ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกองทุนรวมหุ้น พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ กองทุนรวมหุ้นที่มีผลตอบแทนดี มาให้รับชมเพิ่มเติมกันด้วยค่ะ
  การลงทุน
  253 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่