ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ
แป้งเค้กถือเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมอบและการทำเค้กเลยทีเดียว ซึ่งแป้งเค้กที่วางจำหน่ายในปัจจุบันก็อยู่มีมากมายหลายประเภท เพื่อความเหมาะสมในการทำเบเกอรี่แต่ละชนิดที่แตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปเราจะเห็นแป้งเค้กที่ทำจากข้าวสาลีเป็นส่วนมาก แต่อันที่จริงแล้วยังมีแป้งเค้กแบบสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมอื่นเพิ่มเติมและแป้งเค้กสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตนอยู่ด้วย และผู้ที่ทำเค้กมือใหม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าควรจะเลือกซื้อแป้งเค้กชนิดไหนดีที่สามารถทำเค้กได้นุ่ม อร่อย ตามความต้องการ
ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกแป้งเค้กให้เหมาะสมกับการทำเบเกอรี่ของคุณ พร้อมคำแนะนำจากเชฟ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ แป้งเค้ก คุณภาพดี นุ่มฟู ทำเค้กได้อร่อยทุกเมนูให้คุณได้ลองตัดสินใจเลือกด้วยครับ
จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 เป็นเวลาสามปี และปัจจุบันได้เข้ามาร่วมงานกับ Pasticceria Caffè Pirona (50 Top Italy Pasticcerie 2022) ส่วนตัวชอบขีดเขียนและถ่ายรูปขนมสวยๆ ตามสไตล์พร้อมเอกลักษณ์และ Signature ที่ชัดเจน ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปชิมขนมในที่ต่าง ๆ จนกระทั่งมาจับปลายปากกาเขียนหนังสือเบเกอรี่ “Bake with heart” และได้ฝึกพัฒนาฝีมือจนกระทั่งได้เข้าทำงานสายขนมหวานอย่างจริงจังที่ร้านเก่าแก่ติดอันดับ Top 10 ของประเทศอิตาลีและ Top 50 Best Coffee Of The World
มายเบสท์ เว็บไซต์แนะนำสินค้าที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 4 ล้านคนต่อเดือน หัวใจของภารกิจของเราคือ ความมุ่งมั่นที่จะให้คำแนะนำที่น่าเชื่อถือได้ เราได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญในหมวดหมู่สินค้าที่หลากหลาย การเดินทางของเราเริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ที่เรียบง่าย เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคสามารถค้นหาคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้ และใช้งานได้จริง เราเข้าใจดีว่า การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่เราทุ่มเทในการนำเสนอคำแนะนำที่ชัดเจน กระชับ มีการวิจัยมาเป็นอย่างดี และตรวจสอบความถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานของเราประกอบด้วยบรรณาธิการและผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในหมวดหมู่ต่าง ๆ เจาะลึกลงไปในผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท นำเสนอข้อมูลเชิงลึก เราเชื่อในพลังของวิธีการเลือกสินค้าที่มีข้อมูลครบถ้วน เราเป็นมากกว่าเว็บไซต์ เราเป็นชุมชนของบุคคลที่มีความกระตือรือร้นซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพในการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยทำให้โลกของการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นประสบการณ์ที่ง่ายและสนุกสนานยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน
ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเฉพาะ "วิธีการเลือก" เท่านั้น สินค้าและบริการที่ปรากฏอยู่ในบทความไม่ได้ถูกเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญ
การเลือกซื้อแป้งเค้กนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก ถ้าเรายังไม่มีข้อมูลว่ามีแป้งเค้กประเภทไหนบ้าง เพราะหากคุณซื้อชนิดแป้งเค้กที่ไม่เหมาะสมกับเบเกอรี่ที่จะทำ ก็อาจทำให้รสชาติที่ได้ไม่อร่อยตามที่ต้องการครับ
สำหรับใครที่กำลังกังวลว่าควรเลือกซื้อแป้งเค้กแบบไหนดี ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่าคุณอยากทำเค้กแบบไหน และคุณเป็นคนที่มีอาการแพ้ข้าวสาลีหรือกลูเตนหรือเปล่า เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อแป้งเค้กตามความต้องการของคุณได้ จะมีแป้งเค้กแบบไหนบ้างตามมาครับ
แป้งเค้กทั่วไปจะมีส่วนผสมของข้าวสาลีชนิดเบาอยู่ 99 - 100% ตามแต่ละยี่ห้อ ซึ่งลักษณะพิเศษของแป้งเค้กทั่ว ๆ ไปคือเนื้อบางเบา มีความนุ่มฟู และมีสีขาวนวล เหมาะสำหรับทำขนมเค้กหรือขนมอบที่มีลักษณะนุ่มฟูได้เป็นอย่างดี แต่ไม่เหมาะสำหรับทำเบเกอรี่ชนิดอื่น ๆ บางประเภท เช่น คุกกี้ ขนมปัง หรือการนำแป้งไปเป็นตัวชุบของทอด เพราะแป้งมีลักษณะเบา ทำให้การนำไปใช้ทำเมนูอื่นไม่เป็นที่นิยม หากคุณเป็นคนที่กำลังต้องการฝึกทำเค้ก การเลือกซื้อแป้งเค้กดี ๆ สักยี่ห้อเหมาะสมกว่าการเลือกซื้อแป้งชนิดอื่นแน่นอนครับ
แป้งเค้กทั่ว ๆ ไปมีลักษณะพิเศษที่ตัวแป้งมีสีขาวนวล ละเอียด เป็นแป้งที่เหมาะสมในการนำมาทำเค้กต่าง ๆ หรือแม้แต่ซาลาเปาก็ทำได้นะคะ แป้งเค้กจะให้รสสมผัสของความนิ่มและนุ่ม ขึ้นฟูได้ดี อีกทั้งยังมีปริมาณกลูเตนต่ำ จึงเหมาะแก่การทำพวกเค้กไข่ สปันจ์เค้ก ชิฟฟอนเค้ก แยมโรลเค้ก บิสกิต คุกกี้ หรือเค้กเนยก็สามารถใช้แป้งเค้กทำได้ค่ะ
ผู้ที่รับประทานคีโต แน่นอนว่าไม่สามารถทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตได้ โดยเฉพาะแป้งหรือข้าว ซึ่งแป้งเค้กทั่วไปมีส่วนผสมของข้าวสาลีอยู่ด้วย ดังนั้น ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นแป้งเค้กสำหรับผู้รับประทานคีโต และผู้ที่แพ้กลูเตนหรือข้าวสาลีขึ้นมา โดยแป้งเค้กชนิดที่ผู้รับประทานคีโตและผู้แพ้กลูเตนสามารถรับประทานได้ เป็นแป้งที่มีส่วนผสมของอัลมอนด์ 100% และแป้งที่มีส่วนผสมของมะพร้าว 100% สามารถนำมาทำขนมอบได้ทุกชนิดเช่นเดียวกับแป้งเค้กทั่ว ๆ ไป ใครที่กำลังมองหาแป้งเค้กสำหรับสายสุขภาพ รับประทานแล้วไม่อ้วน แป้งเค้กสำหรับผู้รับประทานคีโตนี้คือทางเลือกครับ
สายคีโตคือสายที่ไม่กินแป้งแต่เน้นการกินไขมัน เพราะฉะนั้นแป้งเค้กของสายคีโตจึงไม่สามารถรับประทานแป้งที่ทำมาจากแป้งข้าวสาลีหรือจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้ แป้งเค้กสำหรับสายคีโตจึงนิยมใช้แป้งมะพร้าวหรือแป้งอัลมอนด์มาทดแทนการใช้แป้งข้าวสาลีในสูตรค่ะ
แป้งเค้กสำเร็จรูปเป็นแป้งเค้กที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทำขนม ถูกพัฒนามาจากแป้งเค้กทั่วไปโดยเพิ่มส่วนผสมต่าง ๆ ในการทำเค้กให้กับผู้ซื้อแบบสำเร็จรูป เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถทำเค้กได้เองโดยไม่ต้องตวงหรือเพิ่มวัตถุดิบแห้งใด ๆ อีก เพียงแค่ทำตามขั้นตอน เพิ่มส่วนผสมที่เป็นน้ำ เช่น นม ไข่ไก่ หรือเนยเข้าไป คุณก็จะได้เค้กพร้อมอบง่าย ๆ แล้วครับ
ปัจจุบันแป้งเค้กสำเร็จรูปมีชนิดของเค้กที่หลากหลาย เช่น แป้งเค้กสปันจ์สำเร็จรูป แป้งเค้กช็อกโกแลตสำเร็จรูป แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรุป เป็นต้น มือใหม่คนไหนอยากมีประสบการณ์อบขนมเค้กง่าย ๆ การเลือกซื้อแป้งเค้กสำเร็จรูปถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเลยครับ
แป้งเค้กสำเร็จรูป คือ แป้งเค้กที่ผสมทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว เราแค่เพิ่มของเหลวอย่างไข่หรือเนยตามที่ระบุข้างกล่อง ก็จะสามารถทำเค้กอร่อย ๆ ได้อย่างง่าย ๆ เลยค่ะ เรียกได้ว่ามีช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยากสำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่สปันจ์เค้กวานิลลา สปันจ์เค้กช็อกโกแลต แป้งทำแพนเค้ก บราวนี่ และอื่น ๆ อีกหลายเมนูค่ะ
แป้งเค้กโดยทั่วไปจะผลิตขึ้นมาจากข้าวสาลีชนิดอ่อน ซึ่งมีสารที่ชื่อว่ากลูเตนอยู่ด้วย หลายคนอาจมีอาการแพ้สารกลูเตนตัวนี้ทำให้ไม่สามารถทานเค้กหรือขนมอบทั่วไปได้ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อแป้งเค้กเพื่อนำมาประกอบอาหาร ควรตรวจสอบส่วนผสมของแป้งเค้กโดยละเอียดก่อนซื้อทุกครั้ง เลือกซื้อแป้งเค้กที่ไม่ได้ผลิตจากข้าวสาลีแต่เป็นอัลมอนด์ป่น หรือแป้งที่ทำมาจากเนื้อมะพร้าว หรือตรวจสอบว่าแป้งเค้กมีสารปรุงแต่งอื่น ๆ หรือไม่ เพราะหากผู้ที่มีอาการแพ้บริโภคเข้าไป อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ฉะนั้นจึงควรตรวจสอบส่วนผสมให้ละเอียดก่อนการเลือกซื้อแป้งเค้กทุกครั้ง
สำหรับผู้ที่แพ้อาหาร ก่อนซื้อแป้งทำขนมควรตรวจสอบส่วนผสมของแป้งและอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ดี โดยเฉพาะคนที่แพ้กลูเตนในแป้ง อย่างเช่น แป้งสาลี ถือเป็นแป้งที่ต้องหลีกเลี่ยงนะคะ สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตนก็สามารถเลือกใช้แป้งทางเลือกอื่น ๆ เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด แป้งมันฝรั่ง แป้งอัลมอนด์ แป้งมะพร้าว แป้งถั่วเฮเซลนัท (ถ้าไม่แพ้ถั่ว) หรือจะซื้อแป้งสำหรับคนแพ้กลูเตนที่ผสมสำเร็จมาใช้ก็ได้ค่ะ แต่ราคาก็อาจจะสูงกว่าแบบที่เราซื้อมาผสมเองนะคะ
สินค้า | รูปภาพ | ราคาต่ำสุด | ราคา | คะแนน | |
---|---|---|---|---|---|
1 | มงกุฎม่วง แป้งเค้ก | 46 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | แบรนด์ยอดฮิต มาตรฐานยอดเยี่ยม โดดเด่นด้วยเนื้อนุ่ม ละเอียด | ||
2 | UFM แป้งเค้ก ตราพัดโบก | 44 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | นุ่มฟูเนื้อละเอียด ตัวแป้งเบา สามารถทำเมนูเค้กได้หลากหลายเมนู | ||
3 | NIPPN แป้งเค้กญี่ปุ่น | 134 บาท ราคาค่อนข้างสูง | นุ่ม ฟู สไตล์ญี่ปุ่น เหมาะสำหรับทำเค้กทุกประเภทแบบมืออาชีพ | ||
4 | Imperial แป้งเค้ก อิมพีเรียลอีซี่มิกซ์ ช็อกโกแลตเค้ก | 89 บาท ราคาปานกลาง | สวรรค์ของคนรักเค้กช็อกโกแลต ทำง่าย ไม่มีประสบการณ์ก็ทำได้ | ||
5 | KinD Keto แป้งเค้ก แป้งอัลมอนด์ เกรดพรีเมียม คีโต | 235 บาท ราคาค่อนข้างสูง | แป้งเค้กอัลมอนด์ของคนรักสุขภาพ ไม่มีกลูเตน สัมผัสแน่นอร่อย | ||
6 | ระฆังม่วง แป้งเค้ก แป้งสาลีเค้ก คุณภาพสูง | 44 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | แป้งสาลี ทำได้ทุกเมนูขนมเค้ก ปราศจากการแต่งสีและวัตถุกันเสีย | ||
7 | กิเลนแดง แป้งเค้ก | 43 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | เบาเป็นพิเศษ ทำจากข้าวสาลีที่มีคุณภาพ เบเกอรี่เมนูไหนก็อร่อย | ||
8 | ORGRAN แป้งเค้ก Chocolate Cake Mix | 258 บาท ราคาค่อนข้างสูง | ปราศจากกลูเตน วีแกนทานได้ ทำง่าย คนที่ไม่มีพื้นฐานก็ทำขนมได้ | ||
9 | Bob's Red Mill แป้งเค้ก แป้งอเนกประสงค์ สูตรออร์แกนิค | 690 บาท ราคาสูง | แป้งอเนกประสงค์ สูตรออร์แกนิค ไม่ฟอกขาว ทำได้หลายอย่าง | ||
10 | Uncle Barns แป้งเค้ก | 48 บาท ราคาค่อนข้างต่ำ | แป้งเค้กคุณภาพ มีมาตรฐานรับรอง นุ่มอร่อย ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ |
แป้งเค้กตรามงกุฎม่วง เป็นหนึ่งในแป้งเค้กที่นิยมกันมากในหมู่นักทำขนม สำหรับคนที่กำลังมองหาแป้งเค้กคุณภาพดีที่ร้านขนมทั่วไปใช้กัน เราขอแนะนำแป้งเค้กตัวนี้เลยครับ เพราะเป็นแป้งเค้กเนื้อละเอียด มีโครงสร้างโปรตีนต่ำ ตัวเค้กที่ได้จะมีความนุ่มและเบามาก เหมาะสำหรับทำชิฟฟอนเค้ก แยมโรล หรือเค้กทั่วไป ผลิตจากข้าวสาลีคุณภาพสูงที่มีสีขาวนวลสวยงาม จะนำไปทำขนมเค้กยามว่าง หรือจะใช้เพื่อทำเค้กมีคุณภาพเป็นอาชีพก็เหมาะสมครับ
หากใครที่เป็นผู้ชื่นชอบในการทำขนมอบหรือขนมเค้ก แต่ไม่รู้จักแป้งเค้กตราพัดโบก ถือว่าคุณพลาด เพราะแป้งเค้กตราพัดโบก ถือเป็นแป้งเค้กยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในประเทศไทยที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และมีมาตรฐาน ตัวแป้งเค้กมีความเบาและเหมาะสำหรับนำมาใช้ทำขนมที่มีลักษณะฟูนุ่มเนื้อละเอียด มือใหม่ด้านการทำขนมสามารถซื้อมาฝึกทำขนมได้เพราะด้วยปริมาณที่ให้ถึง 1,000 กรัม สามารถแบ่งแป้งเค้กทำได้หลายเมนูครับ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อด้านทำขนมเค้ก ด้วยวัตถุดิบสุดพรีเมียม ทั้งไข่ เนย นม หรือแม้กระทั่งแป้งของประเทศญี่ปุ่น ทำให้เค้กอร่อยและโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งแป้งเค้ก Nippn เป็นแป้งเค้กสัญชาติญี่ปุ่นที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มีความเนียน นุ่ม เบา และฟู เหมาะสำหรับนำไปทำขนมอบประเภทต่าง ๆ เนื้อแป้งที่มีความละเอียดจะทำให้คุณสามารถอบเค้กออกมาได้ทรงสวยงาม และไม่แข็งกระด้างครับ
หากคุณกำลังสนใจในเรื่องของขนมเค้ก อยากลองทำเค้กรับประทานเองที่บ้าน แต่ไม่มีพื้นฐานทำขนมอบเลย วันนี้เราขอแนะนำแป้งเค้กช็อกโกแลต สำเร็จรูปของ Imperial โดยเป็นแป้งเค้กช็อกโกแลตสำเร็จรูปที่เพียงคุณศึกษาขั้นตอนวิธีการทำหลังกล่องก็สามารถอบขนมเค้กอร่อย ๆ ออกมาได้ไม่ยาก เพราะแป้งเค้กสูตรนี้ได้ทำการผสมส่วนผสมทุกอย่างให้คุณพร้อมแล้ว ทั้งน้ำตาล ตัวแป้งสาลี ผงโกโก้ ฯลฯ เป็นเค้กช็อกโกแลตเกรดพรีเมียม นุ่มฟู หอมหวานอร่อย ในแบบที่ไม่ต้องตวงเลยครับ
หลายคนประสบปัญหาอยากรับประทานเค้กแต่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ หรือบางคนชอบรับประทานเค้กมากแต่แพ้กลูเตนที่อยู่ในแป้ง เราจึงขอแนะนำแป้งอัลมอนด์ เกรดพรีเมียมจากยี่ห้อ KinD Keto ตัวแป้งทั้งหมดมีส่วนผสมของอัลมอนด์ป่น 100% ปราศจากกลูเตน ผู้ที่แพ้แป้งสาลีและกลูเตนสามารถรับประทานได้หายห่วง อีกทั้งคนที่รักสุขภาพที่กำลังรักษาหุ่นไม่ต้องการรับประทานแป้งก็สามารถรับประทานได้ เพราะแป้งเค้กนี้ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี จะนำมาทำเค้ก ทำมาการอง หรือทำขนมอบต่าง ๆ ก็อร่อย
แป้งเค้กคุณภาพสูง ตราระฆังนี้ เป็นแป้งสาลี 100% ที่เหมาะสำหรับนำไปทำขนมจำพวกเค้กทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสปันจ์เค้ก ชิฟฟอน แยมโรล หรือบัตเตอร์เค้ก โดยเนื้อเค้กที่ได้จะมีความนุ่มฟู เนื้อละเอียด และไม่แห้งจนเกินไป นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์นี้ยังผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งมีการควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิตอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังไม่มีการใส่วัตถุกันเสีย และปราศจากการแต่งสี จึงสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยครับ
แป้งเค้กกิเลนแดง เป็นแป้งเค้กที่เหมาะสำหรับทำเค้กทุกประเภท มีความพิเศษที่ตัวแป้งถูกทำขึ้นมาให้มีความขาวเบาเป็นพิเศษ เพราะผลิตจากข้าวสาลีที่ได้มาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะนำแป้งไปเป็นส่วนประกอบของเค้กสปันจ์ ชิฟฟอนเค้ก เค้กบราวนี่ คุณก็จะได้เค้กที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม เหมาะทั้งสำหรับคนที่กำลังมองหาแป้งเค้กเป็นวัตถุดิบทำขนมอบเพื่อประกอบอาชีพ และทำเพื่อรับประทานเองที่บ้านเลยครับ
แป้งเค้กตัวนี้เป็นแป้งเค้กสำเร็จรูป แบรนด์ ORGRAN จากประเทศออสเตรเลีย โดยเป็นการผสมผสานกันระหว่างแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด และแป้งมันฝรั่ง พร้อมกับผสมผงโกโก้ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับทำเค้กช็อกโกแลต ซึ่งเนื้อเค้กที่ได้จะมีความนุ่มฟู เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน นม หรือไข่ และแม้กระทั่งผู้ที่รับประทานวีแกนก็สามารถทานได้ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ไม่มีพื้นฐานทำขนม แต่อยากลองทำสักครั้ง เพราะทำได้ง่าย แทบไม่ต้องชั่งตวงเลยครับ
Bob's Red Mill ถือเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อแป้งทำอาหารที่หลายคนคุ้นเคย สำหรับสูตรนี้เป็นแป้งอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปประกอบอาหารประเภทอบได้หลายอย่าง ตั้งแต่ขนมปัง พิซซ่า พาย คุกกี้ ไปจนถึงขนมเค้ก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลีออร์แกนิคคุณภาพสูงผ่านการรับรองจาก USDA จากประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นแป้งปราศจากการขัดสี และไม่มีการเติมโพแทสเซียมโบรเมตซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย
Uncle Barns เป็นแบรนด์ที่จำหน่ายวัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหาร ซึ่งนั่นรวมถึงแป้งเค้กด้วยเช่นกัน โดยเป็นแป้งเค้กของแบรนด์นี้ เป็นแป้งที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทั้งยังได้รับการรับรองในระดับสากล ทั้งจาก GMP และ HACCP เหมาะสำหรับนำไปใช้อบขนมเค้กต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเค้กช็อกโกแลต คัพเค้ก หรือแยมโรล นอกจากนี้ ด้านหลังบรรจุภัณฑ์ยังมีสูตรทำคัพเค้กอย่างง่ายมาให้ด้วย สามารถลองทำตามกันได้เลยครับ
สายทำขนมอาจจะคุ้นเคยกับแป้งเค้กอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่บางคนอาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับแป้งเค้กและการใช้งานอยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ
แป้งเค้กก็คือแป้งสาลีชนิดหนึ่ง แต่จะมีปริมาณโปรตีนในแป้ง 7 - 9% จึงนิยมนำไปทำเค้กหรือเบเกอรี่ โดยเฉพาะขนมที่ต้องการความนุ่ม เบา ก็จะเลือกใช้แป้งเค้กเสียส่วนใหญ่ ในขณะที่ แป้งอเนกประสงค์นั้น ก็ตามชื่อเลยค่ะ สามารถนำมาทำขนมและอาหารได้หลายชนิด จะมีโปรตีนในแป้งอยู่ราว ๆ 9 - 11%
ในกรณีที่หาแป้งเค้กไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถใช้แป้งอเนกประสงค์แทนได้ ในยุโรปไม่มีแป้งเค้กแบบเมืองไทยขาย ซึ่งเบเกอรี่ทางนี้ก็จะใช้แป้งอเนกประสงค์และอาจจะผสมแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อยในสูตรค่ะ หรือถ้าซื้อแป้งเค้กสำเร็จในซูเปอร์มาร์เก็ต ก็จะเป็นแป้ง Self Rising ก็คือแป้งที่ผสมแป้งข้าวโพดและผงฟูมาเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปทดแทนใช้ทำขนมในสูตรได้เลยโดยที่ไม่ต้องเติมผงฟูเลยค่ะ
แป้งเค้กสามารถนำมาทำเค้กได้หลากหลายมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสปันจ์เค้กหลากหลายรสชาติ ชิฟฟอนเค้ก บัตเตอร์เค้ก คุกกี้หลากหลายชนิด หรือพวกทาร์ตต่าง ๆ แยมโรล ไปจนถึงซาลาเปา ซูเฟล่ชีสเค้ก บราวนี่ หรือขนมไทยอย่างขนมกลีบลำดวน ขนมเปี๊ยะกุหลาบ ก็ล้วนทำได้ค่ะ นอกจากนี้ ยังสามารถนำแป้งเค้กมาผสมทำคัสตาร์ดครีมต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งปกติเราจะใช้แป้งข้าวโพด แต่เราก็สามารถใช้แป้งเค้กแทนได้หรือจะผสมแป้งสองชนิดนี้อย่างละครึ่งก็ได้เช่นกันค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์สามารถใช้แทนแป้งเค้กได้ เรียกได้ว่าสามารถใช้ทำแทนได้ทุกอย่างในทุกเมนู หากพูดกันจริง ๆ แล้ว ถือเป็นแป้งที่ควรมีติดครัวติดบ้านไว้เลยนะคะ เพราะเป็นแป้งที่จะทำเค้กก็ได้ ทำขนมปังก็ดี รีดแป้งพายชั้น แป้งพัฟพาสทรี หรือแม้แต่ครัวซองต์ก็ใช้แทนได้เลยค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าถ้าเราใช้แป้งอเนกประสงค์แทนแป้งเค้ก แล้วเค้กจะไม่นุ่ม ไม่ฟูและไม่เบา ที่จริงแล้วเทคนิคในการโฟลด์ผสมแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ เป็นจุดที่สำคัญมาก พูดง่าย ๆ คือ ขนมเค้กจะนุ่มอร่อยขึ้นอยู่กับเทคนิคในการทำมากกว่าค่ะ
แป้งเค้กถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำเบเกอรี่และเค้กหลายแทบทุกชนิด หากเราเลือกซื้อแป้งที่ไม่เหมาะสมมาใช้งาน ขนมหรือเค้กที่ได้ก็จะไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ทั้งในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส เพราะฉะนั้นเราจึงควรกำหนดให้แน่ชัดตั้งแต่แรกว่า ต้องการทำเค้กหรือเบเกอรี่ประเภทไหนเพื่อให้ได้แป้งเค้กที่เหมาะสมมากที่สุดครับ
อันดับที่ 1: มงกุฎม่วง|แป้งเค้ก
อันดับที่ 2: UFM|แป้งเค้ก ตราพัดโบก
อันดับที่ 3: NIPPN|แป้งเค้กญี่ปุ่น
อันดับที่ 4: Imperial|แป้งเค้ก อิมพีเรียลอีซี่มิกซ์ ช็อกโกแลตเค้ก
อันดับที่ 5: KinD Keto|แป้งเค้ก แป้งอัลมอนด์ เกรดพรีเมียม คีโต
คลิกที่นี่สำหรับการจัดอันดับคำบรรยายสินค้าแต่ละรายการอ้างอิงจากเนื้อหาที่แสดงในเว็บไซต์ผู้ผลิต แบรนด์ และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ
ความงาม, ของใช้ส่วนตัว
วัสดุก่อสร้าง, เครื่องมือและอุปกรณ์ช่าง
สวนและอุปกรณ์ในสวน
โน้ตบุ๊ก, PC, อุปกรณ์ไอที
ของใช้ในบ้าน, อุปกรณ์ในบ้าน
เครื่องใช้ไฟฟ้า
กล้อง
เครื่องสำอาง, สกินแคร์
สุขภาพ
อาหาร, เครื่องดื่ม
เครื่องใช้ในครัว
แฟชั่น
รองเท้า
นาฬิกา, เครื่องประดับ
แม่และเด็ก
เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
งานอดิเรก
กิจกรรมกลางแจ้ง
DIY, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน
กีฬา
สัตว์เลี้ยง
หนังสือ
เกม
รถยนต์, รถจักรยานยนต์, อุปกรณ์เสริม
ของขวัญ, ของฝาก
ท่องเที่ยว
สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์เสริม
เครือข่ายมือถือ
การลงทุน
เครดิตการ์ด, สินเชื่อ, ประกัน
ดนตรี, เครื่องเสียง
แอปพลิเคชัน, โปรแกรม
บริการ