• 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein 1
 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein 2
 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein 3
 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein 4
 • 10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein 5

10 อันดับ โปรตีนจากพืช (Plant Protein) ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวม Plant-based Protein

โปรตีน คือหนึ่งในแหล่งของพลังงานที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกคนควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือไม่น้อยกว่า 0.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และเป็นที่ทราบกันดีว่าโปรตีนส่วนใหญ่จะพบได้ในเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบัน ได้มีคนจำนวนมากหันมาบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant Protein) ซึ่งเป็นโปรตีนทางเลือกที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและใส่ใจในสิ่งแวดล้อม 


เราจะเห็นได้ว่า มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นโปรตีนจากพืชออกวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืช และธัญพืชโปรตีนสูง เราจึงได้รวบรวม สรุปเนื้อหาและวิธีการเลือกซื้อโปรตีนจากพืช พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังนำเสนอ 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่มีจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์และห้างร้านทั่วไปใกล้บ้านคุณ เพื่อให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างเหมาะสมและตรงตามวัตถุประสงค์ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

โค้ชอิรภภพ
 • แก้ไขล่าสุด: 21-11-2021
 • 20,058 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโปรตีนจากพืช (Plant Protein)

เราได้เชิญ "คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ" ฟิตเนสเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์การลดความอ้วนและดูแลสุขภาพตัวเองจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังผ่านการอบรบหลักสูตรฟิตเนสและโภชนาการต่าง ๆ มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกโปรตีนจากพืช (Plant Protein) และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณภพค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโปรตีนจากพืช (Plant Protein)
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังเริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง พร้อมกับเป็น Blogger อิสระ สายอาหาร การท่องเที่ยว และการใช้บริการในโรงแรม ใช้ชื่อว่า ภพความสุข - World's Delight

ส่วนงานด้าน ฟิตเนสเทรนเนอร์ ด้วยความรักการกินอาหารมาก ๆ จึงทำให้ตัวเองไม่เลือกกิน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นไปถึง 108 kg. สุขภาพก็แย่ลง จึงได้เริ่มศึกษาอาหารการกิน วิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เรียนรู้และเข้ารับอบรมหลักสูตร ฟิตเนสเทรนเนอร์ จนสำเร็จได้ใบประกาศนียบัตร

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของฟิตเนสเทรนเนอร์หรือ คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ ในบทความนี้

วิธีการเลือกโปรตีนจากพืช (Plant Protein)

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อโปรตีนจากพืชมี 2 หลักการคือ การเลือกซื้อโปรตีนจากพืชตามประเภทของผลิตภัณฑ์ที่มีวางจำหน่าย และการเลือกซื้อตามวัตถุประสงค์การรับประทาน ซึ่งแต่ละแบบจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เชิญอ่านต่อได้เลยค่ะ

เลือกโปรตีนจากพืชตามประเภทผลิตภัณฑ์

เนื่องจากกระแสการรับประทานโปรตีนจากพืชที่มากขึ้น ทำให้มีผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชจำนวนมากทั้งที่วางขายตามท้องตลาดและในร้านค้าออนไลน์ ดังนั้นการรู้จักคุณสมบัติและวิธีการเลือกซื้อโปรตีนจากพืชแต่ละชนิดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

โปรตีนจากพืชธรรมชาติ

โปรตีนจากพืชธรรมชาติที่เรารู้จักส่วนใหญ่มักเป็นธัญพืชจำพวกถั่ว แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีผักและผลไม้หลายชนิดที่ให้โปรตีนสูง และยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งการรับประทานโปรตีนจากพืชที่เป็นวัตถุดิบตามธรรมชาติ นอกจากจะได้สัมผัสรสชาติความอร่อยแล้ว ยังคงคุณค่าสารอาหารครบถ้วนกว่าโปรตีนจากพืชแบบอื่น ๆ อีกด้วย โดยเราจะขอยกตัวอย่างดังนี้


 • ถั่วเหลือง เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงถึง 30 - 50 กรัม และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 9 ชนิด นอกจากนี้ ยังมีสารไอโซฟลาโวน ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น จึงเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่สำคัญและมีการนำไปแปรรูปและสกัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำนวนมาก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ แต่ผู้ที่แพ้โปรตีนถั่วเหลืองควรงดเว้นไปทานโปรตีนจากพืชชนิดอื่นแทน

 • ถั่วลันเตาสีเหลือง ธัญพืชโปรตีนสูงที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มประเทศตะวันตกและยังเป็นทางเลือกใหม่ของคนแพ้โปรตีนถั่วเหลือง โดยให้โปรตีนสูงถึง 25 กรัม และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ย่อยง่ายและสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างดี นิยมนำไปสกัดเป็นเครื่องดื่มและอาหารเสริม 

 • อัลมอนด์ นอกจากจะเป็นธัญพืชที่มีรสชาติอร่อย กรอบ มันแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงและให้โปรตีนถึง 20 กรัม นอกจากนี้ ยังมีไขมันดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย การเลือกซื้อหากเป็นแบบที่กระเทาะเปลือกแล้วควรเลือกแบบที่สดใหม่ ไม่เหม็นหืน แต่หากซื้อแบบยังไม่กระเทาะเปลือกแนะนำให้ลองเขย่าและฟังเสียง ต้องไม่ดังก๊อกแก๊กมากเกินไป เพราะนั่นอาจหมายถึงเป็นอัลมอนด์ที่เก่าเก็บจนเม็ดฝ่อนั่นเองค่ะ

 • ควินัว หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดที่ให้โปรตีนสูงถึง 17 กรัม ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีเส้นใยอาหารสูง จึงนิยมมากในกลุ่มคนลดน้ำหนัก ควินัวมีด้วยกัน 3 สี คือ สีขาว เหมาะกับทานแทนข้าว, สีดำ มีวิตามินและเส้นใยอาหารสูง และสีแดงมีวิตามินและเส้นใยอาหารรองจากสีดำ สามารถเลือกซื้อได้ตามชอบหรือจะซื้อแบบ 3 สี ก็จะได้ประโยชน์ครบถ้วนเลยค่ะ

 • เมล็ดฟักทอง แหล่งของธาตุสังกะสี แมงกานีส และแมกนีเซียม ทั้งยังมีโปรตีนถึง 19 กรัม เป็นธัญพืชที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบและอบแห้ง ในการเลือกซื้อจึงควรเลือกแบบที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน และไม่เก่าเก็บ

 • ผักโขม พืชที่มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีโปรตีนสูงถึง 5.2 กรัม มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการอักเสบ บำรุงกระดูก และช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่ไม่ควรบริโภคมากเกินไป เพราะสารออกซาเลตในผักโขมจะทำให้เกิดโรคเกาต์ โรคไต และเป็นนิ่วได้ค่ะ

 • ถั่วพู ผักพื้นบ้านที่มีโปรตีนสูงถึง 30 กรัม ซึ่งมีมากเทียบเท่าถั่วเหลืองเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน สร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย สามารถทานได้ทั้งฝักสดหรือลวกจิ้มน้ำพริก การเลือกซื้อควรเลือกแบบที่ปลอดสารพิษ ซึ่งมีขายทั่วไปตามตลาดหรือในชุมชนท้องถิ่น

 • ต้นอ่อนทานตะวัน หรือต้นทานตะวันงอก เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหาร โปรตีน และไขมันดี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยอาหารสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หรือหากใครสนใจปลูกไว้ทานเอง ก็ทำได้ง่าย ๆ แถมใช้เวลาเพียง 7 - 10 ก็สามารถเก็บทานได้แล้วค่ะ
โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

จะเห็นได้ว่าในหมู่พืชผักผลไม้มากมายนั้นให้โปรตีนกับร่างกายเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มธัญพืช เมล็ดพันธุ์ และถั่วต่าง ๆ รวมไปถึงพืชผักอื่นบางชนิดก็มีโปรตีนอยู่เช่นกัน ผู้ที่กินเจ กินมังสวิรัติ หรือผู้ที่กินพืชแทนเนื้อสัตว์ จึงควรหมั่นเสริมโปรตีนจากพืชเหล่านี้อยู่เป็นประจำ เพราะโปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นส่วนประกอบของเซลล์ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

อาหารเสริมโปรตีนจากพืช

ถึงแม้จะมีพืชหลายชนิดที่ให้โปรตีนสูง แต่กลับไม่ได้มีปริมาณโปรตีนมากเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และพืชบางชนิดก็ไม่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นกับร่างกายอย่างครบถ้วน ดังนั้นหากคุณต้องการทานโปรตีนจากพืชให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องทานอาหารที่หลากหลายและมากพอ แต่ถึงอย่างนั้น การทานอาหารในปริมาณมากอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงาน ไขมัน และสารอาหารที่มากเกินความจำเป็น 


ด้วยเหตุนี้ การเลือกทานอาหารเสริมที่เป็นสารสกัดจากพืชโปรตีนสูง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมกับผู้ต้องการโปรตีน, ผู้ป่วย หรือแม้แต่คนทั่วไป โดยอาหารเสริมโปรตีนจากพืชส่วนใหญ่นั้นจะนิยมใช้ถั่วเหลืองหรือถั่วลันเตาเป็นวัตถุดิบหลัก เนื่องจากเป็นธัญพืชที่ให้โปรตีนสูงและมีคุณค่าสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ซึ่งในการเลือกซื้อ หากเป็นผู้แพ้โปรตีนถั่วเหลืองควรเลี่ยงไปทานโปรตีนถั่วลันเตาหรือวัตถุดิบอื่นแทน และควรทานควบคู่กับผัก ผลไม้ และอาหารอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการด้วยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

อาหารเสริมโปรตีนจากพืชถือเป็นหนึ่งในอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนจากพืชที่กินง่าย ดูดซึมไว และสะดวก เหมาะกับทั้งบุคคลทั่วไป ผู้ที่ต้องการโปรตีนจากพืชแทนเนื้อสัตว์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย เพราะอาหารเสริมที่ทำจากโปรตีนพืชเหล่านี้นั้น มักอยู่ในรูปแบบอุตสาหกรรมที่หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ตามร้านขายของสุขภาพ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ อีกทั้งยังออกแบบมาให้สะดวกต่อการบริโภค มีตัวเลือกเยอะ ตอบโจทย์ได้ดี อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมว่าอาหารเสริมก็คืออาหารเสริม เรายังคงต้องกินอาหารประเภทอื่น ๆ ให้หลากหลายให้ครบทั้ง 5 หมู่ประกอบไปด้วย

Plant-based Food โปรตีนจากพืชแนวใหม่

วงการอาหารเพื่อสุขภาพสมัยใหม่ นอกจากจะเน้นการบริโภคโปรตีน และลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชให้มีความหลากหลายและคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในทางเลือกโปรตีนจากพืชแนวใหม่คือ Plant-based Food ซึ่งมีหลายชนิดด้วยกัน ดังนี้


 • Plant-based Meat หรือเนื้อสัตว์จากพืชที่ใช้ ถั่ว, เห็ด, สาหร่าย และผักโปรตีนสูงมาเป็นวัตถุดิบแทน สามารถใช้ประกอบอาหารทำเมนูได้เหมือนเนื้อสัตว์จริง 
 • Plant-based Meal คือผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ที่ใช้วัตถุดิบเป็นพืชทั้งหมด 
 • Plant-based Egg หรือไข่เหลวที่บรรจุในขวด ทำมาจากถั่วเขียว สามารถใช้ทำอาหารได้เหมือนไข่ไก่จริง 

วิธีการเลือกซื้อแนะนำให้ตรวจดูส่วนผสมทุกชนิด ว่าไม่มีสารอาหารที่คุณแพ้ปะปนอยู่ด้วย และควรซื้อจากห้างร้านใกล้บ้านหรือหากต้องการสั่งซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ ควรตรวจสอบวันหมดอายุ, วันที่จะได้รับสินค้า, วิธีการจัดส่ง รวมถึงการประกันสินค้าในกรณีเน่าเสียระหว่างจัดส่งด้วยนะคะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ปัจจุบัน โปรตีนจากพืชเริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมากขึ้น ผู้คนต่างตื่นตัวเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งวงการสุขภาพและอาหารสุขภาพต่างก็มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ออกมากในรูปแบบของ Plant-based Food ที่นำเอาพืชหรือโปรตีนจากพืชมาทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ๆ ไม่ว่าจะมาแบบสำเร็จรูปหรือแบบพร้อมปรุง สามารถนำไปทำเมนูโปรดได้หลากหลายเมนู ไม่เบื่อหน่ายหรือจำเจแน่นอนครับ

เลือกโปรตีนจากพืชจากวัตถุประสงค์การทาน

การเลือกโปรตีนจากพืชโดยอิงจากวัตถุประสงค์ในการทาน นับว่าจะเป็นการช่วยให้ผู้บริโภคได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจและช่วยให้เกิดผลลัพธ์ได้มากที่สุด และเพื่อให้คุณเลือกซื้อได้สะดวกขึ้น เราจะขอแบ่งโปรตีนจากพืชตามวัตถุประสงค์การทานเป็น 3 ประเภท ดังนี้

โปรตีนจากพืชที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ปริมาณโปรตีนที่นักกีฬาหรือคนที่ต้องใช้แรงกายในการทำงานควรจะได้รับ แน่นอนว่าต้องมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและยังมีพลังงานสูง ซึ่งจากเทรนด์รักสุขภาพในปัจจุบันที่นิยมทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแต่มีพลังงานต่ำ ทำให้การเลือกทานโปรตีนจากพืชเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยพืชที่ให้โปรตีนสูงและช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อที่นิยมทานกันมาก ได้แก่ ถั่วเหลือง, ถั่วลันเตาสีเหลือง, สาหร่ายสไปรูลิน่า และควินัว เป็นต้น


เนื่องจากพืชจะให้โปรตีนได้น้อยกว่าเนื้อสัตว์ในปริมาณหน่วยบริโภคเท่ากัน ดังนั้น หากคุณต้องการโปรตีนจากพืชที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การเลือกซื้อโปรตีนจากพืชในรูปแบบอาหารเสริมนับเป็นทางเลือกที่ดี แต่ต้องไม่ลืมดูส่วนประกอบให้ครบถ้วนและหากคุณแพ้สารอาหารชนิดใด ก็ควรหลีกเลี่ยงไปทานชนิดอื่นแทนค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารหลัก 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย สำหรับคนปกติทั่วไปและผู้ที่ออกกำลังก็ควรได้รับโปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะแหล่งไหนก็ตาม เพียงแต่โปรตีนจากพืชนั้นจะได้เปรียบกว่าในแง่ของสารอาหารเนื่องจากปริมาณคาร์โบไฮเดรต ไขมันดี มีวิตามิน และเกลือแร่นั้นมีอยู่มากกว่า ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ (โปรตีนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ก่อให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ต้องอาศัยปัจจัยและสารอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย) อีกทั้งยังมีพฤกษาเคมีหรือ Phytochemistey ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพแต่ให้พลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับครับ

โปรตีนจากพืชเพื่อลดน้ำหนัก / ลีนไขมัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักหรือลีนไขมันแบบไม่โทรม การเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำ นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งหากเป็นกลุ่มคนบริโภคเนื้อสัตว์ก็จะนิยมทานอกไก่ แต่หากเป็นผู้ที่เป็นสายวีแกนหรือมังสวิรัติ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ การเลือกโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วลันเตา, เมล็ดเจีย, ผักโขม และถั่วพู ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้ว พืชผักบางชนิดยังให้วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย 


และปัจจุบันวงการอาหารโปรตีนจากพืชก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโปรตีนสูง ให้พลังงานต่ำ และยังลดการใช้น้ำตาลโดยปรับไปเป็นสารให้ความหวานชนิดอื่นแทน เพื่อให้ผู้บริโภคที่ต้องการลดน้ำหนักและลีนไขมันได้ทานโปรตีนอย่างเพียงพอและมีรูปร่างที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

หากเลือกเน้นการกินโปรตีนจากพืช นอกจากโปรตีนที่ดีและครบถ้วนแล้ว เรายังได้สารอาหารอื่น ๆ ครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรตดีที่ย่อยอย่างช้า ๆ ให้พลังงานสม่ำเสมอ ไขมันดีที่เข้าไปลดไขมันร้าย อีกทั้งยังให้ความรู้สึกอิ่มนานขึ้น รวมไปถึงวิตามิน เกลือแร่ พฤกษาเคมีที่ดีต่อสุขภาพ และกากใยที่มีส่วนช่วยอย่างมากในการลีนไขมัน ทำให้เรากินน้อยลงแต่อิ่มนาน ไม่กินจุกจิก ที่สำคัญ กากใยยังช่วยทำความสะอาดลำไส้ นำสิ่งตกค้างขับถ่ายออกมา 


อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารแล้วก็ต้องอย่าลืมว่าต้องออกกำลังให้ถูกวิธี ให้ถึงจุดที่สามารถสร้างกล้ามเนื้อที่เกิดการเผาผลาญ ปลอดภัย รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอจึงจะช่วยลีนไขมันให้เสริมสร้างกล้างเนื้อได้อย่างดีครับ

โปรตีนจากพืชที่เป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ป่วย

โปรตีนจากพืชไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลีนไขมันเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ ซึ่งเป็นอีกแนวทางรักษาที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ เนื่องจากโปรตีนจากพืชมีปริมาณคอเลสเตอรอลน้อยกว่าในเนื้อสัตว์ และยังมีวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิดที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ และบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้อย่างดี  


โปรตีนพืชที่แนะนำสำหรับผู้ป่วย ได้แก่ ถั่วเหลือง, ถั่วลันเตา, บรอกโคลี, อัลมอนด์, เมล็ดฟักทอง เป็นต้น ในการเลือกซื้อต้องมีการศึกษาข้อมูลก่อนซื้อหรือปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะผู้ป่วยบางโรคอาจมีอาการแพ้สารอาหารบางชนิดในพืชได้ค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

วลีที่ว่า "อาหารเป็นยา" นั้นไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย เพราะการกินอาหารจากพืช ไม่ว่าเน้นโปรตีนหรือไม่ก็ตาม เราจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคอเลสเตอรอลต่ำ พร้อมวิตามิน เกลือแร่ และสารพฤกษาเคมี ที่ช่วยให้สุขภาพของคนปกติแข็งแรงเป็นปกติ ป้องกันร่างกายจากโรคต่าง ๆ และสำหรับในผู้ป่วยโรคต่าง ๆ สารอาหารเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลระบบในร่างกายให้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน ฯลฯ แต่ต้องระวังอาการแพ้อาหารสำหรับบางคนด้วย เช่น อาการแพ้ถั่ว เป็นต้น

10 อันดับ โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี รวม Plant-based Protein

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจาที่อ่านวิธีการเลือกโปรตีนจากพืชกันไปแล้ว ทุกคนคงอยากรู้แล้วว่าจะมีผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชชนิดใดที่เป็นที่นิยมและมีวางขายในประเทศของเราบ้าง ถ้าอย่างนั้นเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

10

Charnnโปรตีนจากพืช สารสกัด 36 ชนิด

550 บาท 〜

ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนถั่วลันเตา, ฟักทอง, เมล็ดทานตะวัน, โกจิเบอรี่, เลมอนบาล์ม, อะเซโรล่า เชอร์รี
ปริมาณโปรตีน17 กรัม / 1 ซอง
น้ำหนักสุทธิไม่ระบุ
เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก, สร้างกล้ามเนื้อ
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทาน
9
ประเภทโปรตีนจากพืชธรรมชาติ
แหล่งที่มาของโปรตีนมะม่วงหิมพานต์, อัลมอนด์, วอลนัต, เมล็ดฟักทอง, แครนเบอร์รี
ปริมาณโปรตีนไม่ระบุ
น้ำหนักสุทธิ250 กรัม, 500 กรัม
เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก, เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนถั่วไม่ควรรับประทาน
8

Beyondโปรตีนจากพืช เบอร์เกอร์วีแกน 3 รสชาติ

298 บาท 〜

ประเภทPlant-based Food
แหล่งที่มาของโปรตีนไม่ระบุ
ปริมาณโปรตีนไม่ระบุ
น้ำหนักสุทธิ120 กรัม x 4 ชิ้น
เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก, รักษาสุขภาพ
ข้อควรระวังไม่ระบุ
7
ประเภทPlant-based Food
แหล่งที่มาของโปรตีนเห็ดแครง, โปรตีนถั่วเหลือง, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันคาโนล่า, ข้าวสาลี, เยื่อไผ่, บีทรูท
ปริมาณโปรตีน16 กรัม / 100 กรัม
น้ำหนักสุทธิ200 กรัม
เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ, สายคลีน, มังสวิรัติ
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทาน
6

SCITEC NUTRITIONโปรตีนจากพืช วีนแกนโปรตีนจากธัญพืช

1,100 บาท 〜

ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนโปรตีนถั่วลันเตา, โปรตีนข้าว, โปรตีนทับทิม, โปรตีนมะพร้าว, โปรตีนฟักทอง
ปริมาณโปรตีน20 กรัม / 30 กรัม
น้ำหนักสุทธิ450 กรัม
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทาน
5
ประเภท อาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนถั่วลันเตาออร์แกนิคสีเหลือง, ข้าวกล้อง, ถั่วเหลืองไอโซเลต
ปริมาณโปรตีน28 กรัม / 40 กรัม
น้ำหนักสุทธิ40 กรัม x 10 ซอง x 2 กล่อง
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาและโปรตีนถั่วเหลืองไม่ควรรับประทาน
4
ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนถั่วลันเตาสีเหลือง
ปริมาณโปรตีน25 กรัม / 32 กรัม
น้ำหนักสุทธิ1,000 กรัม
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทาน
3

Herbalifeโปรตีนจากพืช นิวทริชันแนล โปรตีน มิกซ์

977 บาท 〜

ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง
ปริมาณโปรตีน9 กรัม / 25 กรัม
น้ำหนักสุทธิ500 กรัม
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก, ผู้ป่วย
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทาน
2

MS SOY ISOLATEโปรตีนจากพืช เวย์ซอยโปรตีนถั่วเหลือง

219 บาท 〜

ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองแท้ 100%
ปริมาณโปรตีน27 กรัม / 36 กรัม
น้ำหนักสุทธิ800 กรัม, 907 กรัม
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลีดน้ำหนัก, ผู้ป่วย
ข้อควรระวังผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทาน
1
ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนถั่วลันเตา, ผงผักเคล, ผงผักโขม, ข้าวกล้อง
ปริมาณโปรตีน15 กรัม / 20 กรัม
น้ำหนักสุทธิ500 กรัม
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก, ผู้ป่วย
ข้อควรระวังเด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

ตารางเปรียบเทียบโปรตีนจากพืช (Plant Protein)

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • KAY KAY - โปรตีนจากพืช ผสมผักหลายชนิด
 • MS SOY ISOLATE - โปรตีนจากพืช เวย์ซอยโปรตีนถั่วเหลือง
 • Herbalife - โปรตีนจากพืช นิวทริชันแนล โปรตีน มิกซ์
 • Dmon - โปรตีนจากพืช ถั่วลันเตาสีเหลือง
 • SOULSIS - โปรตีนจากพืช สำหรับผู้หญิง

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
KAY KAY โปรตีนจากพืช ผสมผักหลายชนิด 1

KAY KAY

2
MS SOY ISOLATE โปรตีนจากพืช เวย์ซอยโปรตีนถั่วเหลือง 1

MS SOY ISOLATE

3
Herbalife โปรตีนจากพืช นิวทริชันแนล โปรตีน มิกซ์ 1

Herbalife

4
Dmon โปรตีนจากพืช ถั่วลันเตาสีเหลือง 1

Dmon

5
SOULSIS โปรตีนจากพืช สำหรับผู้หญิง 1

SOULSIS

6
SCITEC NUTRITION โปรตีนจากพืช วีนแกนโปรตีนจากธัญพืช 1

SCITEC NUTRITION

7
More Meat โปรตีนจากพืช หมูสับเจ 1

More Meat

8
Beyond โปรตีนจากพืช เบอร์เกอร์วีแกน 3 รสชาติ 1

Beyond

9
KINGNUT โปรตีนจากพืช ธัญพืชรวม 8 ชนิด 1

KINGNUT

10
Charnn โปรตีนจากพืช สารสกัด 36 ชนิด 1

Charnn

ชื่อสินค้า

โปรตีนจากพืช ผสมผักหลายชนิด

โปรตีนจากพืช เวย์ซอยโปรตีนถั่วเหลือง

โปรตีนจากพืช นิวทริชันแนล โปรตีน มิกซ์

โปรตีนจากพืช ถั่วลันเตาสีเหลือง

โปรตีนจากพืช สำหรับผู้หญิง

โปรตีนจากพืช วีนแกนโปรตีนจากธัญพืช

โปรตีนจากพืช หมูสับเจ

โปรตีนจากพืช เบอร์เกอร์วีแกน 3 รสชาติ

โปรตีนจากพืช ธัญพืชรวม 8 ชนิด

โปรตีนจากพืช สารสกัด 36 ชนิด

คุณสมบัติ

สารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติหลากชนิด โปรตีนสูง อิ่มนาน ทานง่าย

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ได้โปรตีนเน้น ๆ ในราคาย่อมเยา

ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและอุดมด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น 9 ชนิด

โปรตีนถั่วลันเตาสีเหลือง 100% ปราศจากน้ำตาลและคอเลสเตอรอล

สารอาหารครบครัน แคลอรีต่ำ โปรตีนสูง อิ่มนานกว่า 4 ชั่วโมง

สารสกัดจากพืช Non-GMO โปรตีนสูง ไม่มีกลูเตนและถั่วเหลือง

อร่อยหลากเมนูกับหมูสับเจ โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล

เบอร์เกอร์สายคลีน 3 รสชาติอร่อยใหม่ ไร้ผงชูรส ไร้คอเลสเตอรอล

อร่อย ได้ประโยชน์จากโปรตีนและวิตามินเน้น ๆ จากธัญพืช 8 ชนิด

ทั้งอร่อยและละลายง่าย ได้ประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติ 36 ชนิด

ราคาเริ่มต้น1,090 บาท219 บาท977 บาท990 บาท2,190 บาท1,100 บาท99 บาท298 บาท98 บาท550 บาท
ประเภทอาหารเสริมโปรตีนจากพืชอาหารเสริมโปรตีนจากพืชอาหารเสริมโปรตีนจากพืชอาหารเสริมโปรตีนจากพืช อาหารเสริมโปรตีนจากพืชอาหารเสริมโปรตีนจากพืชPlant-based FoodPlant-based Foodโปรตีนจากพืชธรรมชาติอาหารเสริมโปรตีนจากพืช
แหล่งที่มาของโปรตีนถั่วลันเตา, ผงผักเคล, ผงผักโขม, ข้าวกล้องโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองแท้ 100% โปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองถั่วลันเตาสีเหลืองถั่วลันเตาออร์แกนิคสีเหลือง, ข้าวกล้อง, ถั่วเหลืองไอโซเลตโปรตีนถั่วลันเตา, โปรตีนข้าว, โปรตีนทับทิม, โปรตีนมะพร้าว, โปรตีนฟักทองเห็ดแครง, โปรตีนถั่วเหลือง, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันคาโนล่า, ข้าวสาลี, เยื่อไผ่, บีทรูทไม่ระบุมะม่วงหิมพานต์, อัลมอนด์, วอลนัต, เมล็ดฟักทอง, แครนเบอร์รีถั่วลันเตา, ฟักทอง, เมล็ดทานตะวัน, โกจิเบอรี่, เลมอนบาล์ม, อะเซโรล่า เชอร์รี
ปริมาณโปรตีน15 กรัม / 20 กรัม27 กรัม / 36 กรัม9 กรัม / 25 กรัม25 กรัม / 32 กรัม28 กรัม / 40 กรัม20 กรัม / 30 กรัม16 กรัม / 100 กรัมไม่ระบุไม่ระบุ17 กรัม / 1 ซอง
น้ำหนักสุทธิ500 กรัม800 กรัม, 907 กรัม500 กรัม1,000 กรัม40 กรัม x 10 ซอง x 2 กล่อง450 กรัม200 กรัม120 กรัม x 4 ชิ้น250 กรัม, 500 กรัมไม่ระบุ
เหมาะสำหรับเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก, ผู้ป่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลีดน้ำหนัก, ผู้ป่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนัก, ผู้ป่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนักเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ลดน้ำหนักคนรักสุขภาพ, สายคลีน, มังสวิรัติลดน้ำหนัก, รักษาสุขภาพลดน้ำหนัก, เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก, สร้างกล้ามเนื้อ
ข้อควรระวังเด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาและโปรตีนถั่วเหลืองไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองไม่ควรรับประทานไม่ระบุผู้แพ้โปรตีนถั่วไม่ควรรับประทานผู้แพ้โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่ควรรับประทาน
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโปรตีนจากพืช (Plant Protein)

โปรตีนจากพืช อาจจะถือเป็นการบริโภคโปรตีนรูปแบบใหม่ที่หลาย ๆ คนยังไม่คุ้นชิน จึงอาจเกิดคำถามและข้อสงสัยต่าง ๆ อยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

โปรตีนจากพืช ให้จำนวนโปรตีนได้เทียบเท่ากับโปรตีนจากสัตว์ไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

เทียบเท่าได้แน่นอน เพราะในพืชบางชนิดอาจมีปริมาณโปรตีนต่อน้ำหนัก 100 กรัมเทียบเท่ากับปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัมของเนื้อสัตว์เลยทีเดียว และอาจมากกว่าในพืชบางชนิด เช่น ถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนถึง 36 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม แถมโปรตีนจากยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เพราะนอกจากจะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีวิตามินและเกลือแร่แล้ว ยังมีใยอาหารและ Phytonutrients หรือสารอาหารพฤกษาที่มีเฉพาะในพืชเท่านั้น ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพพร้อมคุณสมบัติอย่างเรื่องช่วยการต้านการอักเสบ ต้านสารอนุมูลอิสระ ลดเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ อย่าง มะเร็ง เป็นต้น

โปรตีนจากพืชตัวไหนให้ปริมาณโปรตีนมาก เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมคือโปรตีนจาก "ถั่วเหลือง" ซึ่งเป็นโปรตีนราคาถูก โดยถั่วเหลือง 100 กรัม มีโปรตีนมากถึง 30 - 50 กรัม ให้พลังงาน 430 กิโลแคลอรี แถมอร่อย หาทานง่าย พร้อมคุณประโยชน์มากมาย อย่างจุดโดดเด่นก็คือมีสารเลซิติน (Lecithin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงตับ ฯลฯ สำหรับถั่วเหลืองนั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ มิโซะ นัตโตะ เนยแข็งจากถั่ว หรือเนื้อสัตว์เทียมก็ทำได้ครับ

เวย์โปรตีนจากพืช กินแล้วได้ผลเหมือนเวย์โปรตีนทั่วไปไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

สามารถกินได้ทั้งคู่ ผลไม่ต่างกันเพราะเวย์โปรตีนจากพืช (สกัดจากถั่วหลายชนิดผสมกัน) และเวย์โปรตีนจากหางนม (แบบปกติ) นั้นให้ปริมาณโปรตีนและมีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิดครบถ้วนแทบจะไม่ต่างกันจึงสามารถเลือกกินได้ทั้งสองตัวครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าบุลคคลนั้นมีอาการแพ้ถั่วหรือแพ้นมวัวหรือไม่ อีกทั้งเวย์โปรตีนจากพืชยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่เนื่องจากการตลาดและส่วนแบ่งทางการต่างยังน้อยอยู่

บทส่งท้าย

เชื่อว่ากระแสการบริโภคโปรตีนจากพืชจะเป็นอีกปรากฏการณ์ที่ช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับโรคระบาดร้ายแรงนี้ การปรับวิถีชีวิตและประเภทของอาหารก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยควรทำควบคู่กับการออกกำลังกายและการทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ สุดท้ายนี้ หากคุณอยากเริ่มต้นทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็ลองเลือกผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่เราแนะนำไปในบทความนี้กันได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กราโนล่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย ทานง่าย
  10 อันดับ กราโนล่า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อย ทานง่าย
  "กราโนล่า" เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำจากธัญพืชต่าง ๆ และข้าวโอ๊ตจึงมีปริมาณไฟเบอร์สูง ถ้ารับประทานคู่กับผลไม้แห้ง หรือโยเกิร์ตก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูกได้ แถมกราโนล่ายังถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยในการไดเอทได้ดีอีกด้วย ปัจจุบันเนื่องจากสายคลีนฟิตหุ่นมีจำนวนมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงหันมาทานกราโนล่าเป็นอาหารเช้า อาหารว่างระหว่างมื้อ หรือหลังออกกำลังกาย และแน่นอนว่า มีกราโนล่าหลากหลายแบรนด์ออกมาวางขายเต็มท้องตลาด เช่น Diamond Grains, Granovibes, Daily Me, Nature’s Sensation, Kellogg's หลาย ๆ คนก็คงลังเลกันอยู่ใช่ไหมล่ะว่า จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ? วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับกราโนล่า ยอดนิยมแต่ละยี่ห้อกันโดยพิจารณาจากสารอาหาร แคลอรี่ พลังงานที่ให้ไปจนถึงราคา นอกจากนี้ ยังแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อกราโนล่าเพื่อประโยชน์ในการลดความอ้วนหรือการไดเอท พร้อมคำแนะนำและสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงขนมที่สามารถใช้กราโนล่าทำได้แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ ถ้าใครต้องการซื้อกราโนล่าล่ะก็ ลองเอาบทความนี้ไปช่วยพิจารณาประกอบการเลือกซื้อกันดูนะคะ
  อาหารสุขภาพ
  43,801 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อนุ่มเนียน
  10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งทำจากนมโคแท้และนมถั่วเหลือง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อนุ่มเนียน
  หากคุณกำลังมองหามื้ออาหารเบา ๆ ที่ทานแล้วไม่หนักท้องจนเกินไป แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เราขอแนะนำ "โยเกิร์ตรสธรรมชาติ" ค่ะ ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำหัวเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติกไปหมักในนม ซึ่งกรดแลคติกจะทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนม จนโปรตีนเสียสภาพและจับตัวเป็นก้อน มีเนื้อสัมผัสหนืดขึ้น พร้อมกับมีรสชาติอมเปรี้ยว เกิดเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แบคทีเรียดี และมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย อีกทั้งการเลือกรสธรรมชาติยังเป็นการช่วยลดน้ำตาลส่วนเกินจากส่วนผสมของผลไม้เชื่อมได้อีกด้วยนะคะในปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตโยเกิร์ตรสธรรมชาติออกมาวางจำหน่าย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัสและปริมาณน้ำตาล ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพมาฝากทุก ๆ คน พร้อมกับจะมานำเสนอ 10 อันดับ โยเกิร์ตรสธรรมชาติจากยี่ห้อที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ด้วยเช่นกัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องติดตามค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
  32,843 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รสชาติอร่อย ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย จะทานเล่นหรือควบคุมน้ำหนักก็เอาอยู่
  10 อันดับ โยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รสชาติอร่อย ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย จะทานเล่นหรือควบคุมน้ำหนักก็เอาอยู่
  โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนที่ควบคุมอาหาร เพราะรับประทานง่าย ไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งมาก แถมยังเป็นได้ทั้งอาหารเช้าและของว่างอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีโยเกิร์ตจากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ วางจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น meiji DUTCHIE หรือ THAI-DENMARK โดยมีให้เลือกตั้งแต่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ โยเกิร์ตแบบเติมรสชาติ ไปจนถึงแบบที่มีการเติมผลไม้และธัญพืชลงไป ด้วยความหลากหลายนี้เอง การเลือกซื้อโยเกิร์ตที่อร่อยและถูกปากตนเองนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะในครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเลือกโยเกิร์ต พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ โยเกิร์ตคุณภาพดีจากหลากหลายแบรนด์ดัง โดยจะแบ่งเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติและโยเกิร์ตแบบเติมรสชาติ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อโยเกิร์ตกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกันค่ะ
  อาหารสุขภาพ
  17,084 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เส้นคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ทานง่าย อร่อย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก
  10 อันดับ เส้นคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ทานง่าย อร่อย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก
  ในปัจจุบันการลดน้ำหนักให้หุ่นสวยและสุขภาพดีมีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำ IF (Intermittent Fasting) การทานอาหารคลีน รวมไปถึงการทานอาหารคีโต ที่หลาย ๆ คนรู้สึกว่าค่อนข้างทำได้ยาก เนื่องจากเป็นการลดน้ำหนักแบบเน้นไขมัน และสามารถทานคาร์โบไฮเดรตได้ไม่เกิน 20 - 50 กรัมต่อวัน แต่อาหารไทยส่วนใหญ่มักจะเน้นข้าวและเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างมาก ทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถามว่าควรเลือกทานอะไรแทนสิ่งเหล่านี้ดีในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเส้นคีโต พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ และ 10 อันดับ เส้นคีโตที่จะทำให้การทานอาหารแบบคีโตเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ รับรองว่าไม่ทำให้เราหมดกำลังใจในการลดน้ำหนักกลางทางแน่นอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าเส้นคีโตมีแบบไหนบ้าง และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม ก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ 
  อาหารสุขภาพ
  8,710 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับคนลดน้ำหนัก หาซื้อง่าย ทานได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับคนลดน้ำหนัก หาซื้อง่าย ทานได้หลากหลายเมนู
  การทานอาหารคีโตเป็นเทรนด์ลดน้ำหนักที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เพราะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว บางคนอาจจะน้ำหนักลดลงภายใน 1 - 2 เดือนแรก โดยการทานคีโตนั้นมีกฎเหล็กข้อสำคัญก็คือ การเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล แต่ให้เน้นทานไขมันแทน ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่ทานอาหารคีโตจึงต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะ เพราะอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันหลายอย่างสามารถปรับให้เป็นอาหารคีโตได้ เพียงแค่ลดปริมาณแป้งและน้ำตาลที่ใช้เท่านั้นอย่างไรก็ตาม หลายคนที่ไม่ได้ทำอาหารทานเองหรือต้องเร่งรีบไปทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาเข้าครัวก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาการทานคีโตที่ไม่ต่อเนื่อง ดังนั้น อาหารคีโตในเซเว่นคือคำตอบสำหรับคุณค่ะ เพราะสะดวก รวดเร็วและหาซื้อได้ง่าย ทั้งยังมีตัวเลือกหลากหลาย เช่น อกไก่, ไข่ต้ม, ผัก, ผลไม้ หรือถั่วอบแห้ง ฯลฯ แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกอาหารคีโตในเซเว่นอย่างไรหรืออาหารคีโตในเซเว่นมีอะไรบ้าง ในบทความนี้เรามีคำตอบพร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารคีโตในเซเว่น ให้คุณได้ทานของอร่อยที่ดีต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กันค่ะ
  อาหารสุขภาพ
  19,659 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน
  20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน
  IF หรือ Intermittent Fasting คือ หนึ่งในวิธีการควบคุมน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยจะเป็นการงดรับประทานอาหารตามช่วงเวลา เช่น คุณสามารถรับประทานอาหารได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อหมด 8 ชั่วโมงแล้ว 16 ชั่วโมง ที่เหลือคุณจะต้องไม่รับประทานอาหารเลย เป็นต้น ซึ่งการควบคุมน้ำหนักด้วยการทำ IF นั้นจะมีวิธีการงดอาหารหลายรูปแบบ คุณจึงควรศึกษาขั้นตอนการควบคุมน้ำหนักแบบ IF ที่เหมาะกับตนเองให้ดีก่อนด้วยนะครับทั้งนี้ การทำ IF ไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่าควรรับประทานอะไรหรือไม่ควรรับประทานอะไร แต่หากคุณกำลังต้องการควบคุมน้ำหนักอยู่ คุณก็ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีแคลอรีต่ำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น โดยในปัจจุบัน 7-ELEVEN เองก็เป็นอีกหนึ่งร้านสะดวกซื้อที่หลายคนนิยมไปฝากท้องกันเป็นประจำ แน่นอนว่าต้องมีอาหาร IF อาหารที่มีแคลอรีต่ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 20 อันดับ อาหาร IF ในเซเว่น ไขมันต่ำ ทานแล้วไม่อ้วนให้ทุกคนได้เลือกซื้อกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ
  อาหารสุขภาพ
  2,721 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่