• 10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ  1
  • 10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ  2
  • 10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ  3
  • 10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ  4
  • 10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ  5

10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ

ในการลงมือทำเมนูอาหารหรือขนมสักจาน นอกจากหน้าตาและรสชาติแล้ว สีสันสวยงามของอาหารก็นับว่าเป็นสิ่งดึงดูดใจรูปแบบหนึ่งที่ชวนให้อยากลิ้มรสอาหารหรือขนมเหล่านั้นไปด้วย แต่อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า การจะเลือกสีผสมอาหารมาใช้ปรุงแต่งนั้นก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะสีผสมอาหารที่ทุกคนคุ้นเคยกันส่วนใหญ่ก็ล้วนมาจากการสังเคราะห์สารเคมีทั้งสิ้น หรือแม้แต่สีที่ได้จากธรรมชาติก็อาจจะกรองสารที่เจือปนมาออกได้ไม่หมด


ดังนั้น เราจึงรวบรวมข้อมูลความแตกต่างของสีผสมอาหารมาไว้ให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการเลือกซื้อกันอย่างเต็มที่ และช่วยให้การเลือกใช้สีผสมอาหารเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อการบริโภคของทุกคนมากที่สุด พร้อมกันนี้เรายังมี 10 อันดับ สีผสมอาหารหลากสีสันจาก Wilton, Best Odour, AmeriColor, Winner's, McCormick ฯลฯ ที่รับประกันในคุณภาพและความปลอดภัย พร้อมเพิ่มสีสันให้อาหารของทุกคนน่าทานยิ่งขึ้นอีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  • แก้ไขล่าสุด: 18-05-2021
  • 1,987 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกสีผสมอาหาร

ทราบไหมคะว่า กว่าจะมาเป็นสีผสมอาหารที่ได้เห็นกันในปัจจุบัน สีผสมอาหารก็ต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยมามากมาย ก่อนที่จะถูกรับรองให้สามารถใช้เจือปนอาหารได้ แถมยังถูกแบ่งแยกย่อยออกไปอีกหลายประเภทตามตัวชี้วัดที่ต่างกัน ดังนั้น เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า การเลือกสีผสมอาหารให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์การใช้ ควรพิจารณาจากองค์ประกอบใดบ้าง

เลือกจากประเภทสีผสมอาหาร

สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญนั่นก็คือ ประเภทของสีผสมอาหารค่ะ ซึ่งหากเราหากแบ่งตามที่มาของสีและตามที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้แล้วจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ สีธรรมชาติและสีสังเคราะห์ โดยทั้งสองแบบมีข้อดีข้อด้อย ดังนี้

สีผสมอาหารธรรมชาติ

สีผสมอาหารธรรมชาติ

สีผสมอาหารจากธรรมชาตินิยมใช้ในส่วนผสมของซุป, เครื่องปรุงรส, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, น้ำผลไม้, เนื้ออบ, เจลาติน, พุดดิ้ง, คัสตาร์ด, ลูกกวาด และไอศกรีม โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สีอนินทรีย์ซึ่งเป็นสีที่ได้จากสารประกอบที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เช่น ผงถ่านที่ได้จากเผาพืช (Vegetable Charcoal) ปูนขาว ไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หรือสารสีที่มีสีขาวพบได้ในยาสีฟัน และสีที่สกัดได้จากธรรมชาติ (Natural Pigment) ซึ่งได้มาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของพืช, ผัก, ผลไม้, จุลินทรีย์ และสัตว์ ตัวอย่างเช่น


  • สีเหลือง/สีส้ม/สีแสด : ขมิ้น, อ้อย, ดอกโสน, ฟักทอง, ดอกคำฝอย, เมล็ดผลคำแสด, หญ้าฝรั่น, น้ำมันแครอท
  • สีเขียว : ใบเตย, ใบย่านาง, คลอโรฟิลล์
  • สีม่วง : ดอกอัญชันสีน้ำเงินผสมมะนาว, ข้าวเหนียวดำ, เปลือกองุ่น
  • สีน้ำตาล : น้ำตาลไหม้, คาราเมล
  • สีแดง/สีส้มแดง : แคนทาแซนทีน, พริกปราปิก้า, สีสกัดจากแมลง เช่น ครั่ง โคชินีล (Cochineal)
  • สีดำ : ถ่าน, ถั่วดำ
  • สีน้ำเงิน : ดอกอัญชัน

สำหรับสีผสมอาหารจากธรรมชาติส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบผง มีข้อดีคือ มีความปลอดภัยกว่าสีสังเคราะห์ รวมถึงสีที่ได้มาจากสารจำพวกแครอทีนอยด์ยังสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินเอได้อีกด้วย แต่มีข้อด้อยคือ เนื้อสีไม่คงที่ ทำให้มีโอกาสเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้ง่ายและอาจมีกลิ่นหรือรสตามธรรมชาติปะปนมา นอกจากนี้ ยังต้องสกัดในปริมาณมากเพื่อให้ได้ความเข้มข้นของสีที่ต้องการ ทำให้สีเหล่านี้มักมีราคาแพงค่ะ

สีผสมอาหารสังเคราะห์

สีผสมอาหารสังเคราะห์

สีผสมอาหารสังเคราะห์เป็นสารอินทรีย์ที่ได้จากการสังเคราะห์สารเคมีต่าง ๆ ซึ่งมีสีที่ค่อนข้างคงที่ ส่วนใหญ่มักเลียนแบบโครงสร้างสีตามธรรมชาติ ซึ่งแบ่งได้ 4 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มมีชื่อสารให้สีดังนี้


  • กลุ่มสีแดง : ปองโซ 4 อาร์ (Ponceau - 4R), เออริโธรซีน(Erythrosine), คาร์โมอีซีนหรือเอโซรูบีน (Carmoisine or Azorubine)
  • กลุ่มสีเหลือง : ตาร์ตราซีน (Tartrazine), ซันเซ็ต เย็ลโลว์ เอ็ฟ ซี เอ็ฟ (Sunset Yellow F C F), ไรโบฟลาวิล (Riboflavin)
  • กลุ่มน้ำเงิน : อินดิโกคาร์มีนหรืออินดิโกติน (Indigo Carmine or Indigotine), บริล เลียนต์บูล เอฟซีเอฟ (Brilliant Blue)
  • กลุ่มเขียว : ฟาสต์กรีน เอฟซีเอฟ (Fast Green FCF)

ซึ่งข้อดีของสีผสมอาหารแบบสังเคราะห์คือ มีราคาถูก มีอายุการเก็บรักษาค่อนข้างนานและมีสีที่คงตัว แต่ต้องใช้ตามปริมาณที่แนะนำ ไม่ควรบริโภคมากหรือถี่จนเกินไป เพราะสีอาจจะเกิดการสะสมและไปเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ซึ่งจะไปขัดขวางการหลั่งน้ำย่อย การดูดซึมอาหารจนอาจเป็นพิษต่อร่างกายหรือเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในอนาคตได้ค่ะ

เลือกตามรูปแบบสีผสมอาหาร

นอกจากสีผสมอาหารจะถูกแบ่งตามที่มาแล้ว สีผสมอาหารยังแบ่งออกเป็น 3 สถานะ คือ แบบผง แบบเหลวหรือแบบน้ำ และแบบเจล ซึ่งต่างก็มีความเหมาะสมกับประเภทอาหารแตกต่างกันไปค่ะ

สีผสมอาหารแบบผง

สีผสมอาหารแบบผง

สีผสมอาหารแบบผงเป็นรูปแบบที่มีความเข้มข้นสูงใช้เพียงนิดเดียวก็ได้ความเข้มสีที่ต้องการ ที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่มีอายุการเก็บรักษายาวนาน เหมาะสำหรับอาหารหรือขนมที่ไม่ต้องการความชื้น แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ แบบที่ละลายได้ในน้ำและแบบละลายได้ในน้ำมันหรือไขมัน ซึ่งแบบผงหากทำการละลายแล้วตั้งทิ้งไว้หรือละลายได้ไม่ดี จะละลายได้เพียง 95% และส่วนที่เหลืออาจเกิดการตกตะกอนและจะกลายเป็นจุดสีบนอาหารได้

สีผสมอาหารแบบน้ำ

สีผสมอาหารแบบน้ำ

สีผสมอาหารแบบน้ำเป็นรูปแบบที่ใช้งานง่าย เพราะสามารถเจือปนลงในอาหารได้เลย นอกจากนี้ บางยี่ห้อยังอาจมาพร้อมกลิ่นปรุงแต่งเพื่อช่วยในการจำแนกเฉดสี และช่วยให้การทำอาหารหรือขนมมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น นิยมใช้ทั้งในการเจือสีอาหาร เครื่องดื่ม ไปจนถึงเบเกอรี่ที่ต้องการเนื้อครีมอย่างบัตเตอร์ครีม อย่างไรก็ตาม การใช้สีน้ำมีข้อควรระวัง คือ เมื่อสีผสมเข้ากับส่วนผสมแล้วอาจเกิดการเปลี่ยนสีหรือเนื้อสีจางลงได้ค่ะ

สีผสมอาหารแบบเจล

สีผสมอาหารแบบเจล

สีผสมอาหารแบบเจลเป็นสีที่นิยมใช้ในการทำเบเกอรี่เป็นส่วนมาก เช่น งานพวก Sugar Paste, Flower Paste, Mexican Paste เนื่องจากสีประเภทนี้เป็นสีแบบเข้มข้น มีความเนียนของเนื้อสี ใช้เพียงนิดเดียวก็จะให้ได้สีที่ต้องการและตรงตามเนื้อสีเดิม อย่างไรก็ตาม สีเจลยังถูกแบ่งเป็นเบสน้ำ (Water Based) และเบสไขมัน (Oil Based) ซึ่งหากต้องการผสมสีในช็อกโกแลตควรเลือกใช้เบสไขมันเท่านั้น เพราะหากผสมเบสน้ำกับช็อกโกแลตจะทำให้ไม่รวมเป็นเนื้อเดียวกันนั่นเองค่ะ

เลือกสีผสมอาหารที่ได้มาตรฐาน ไม่อันตรายต่อสุขภาพ

เลือกสีผสมอาหารที่ได้มาตรฐาน ไม่อันตรายต่อสุขภาพ

โดยทั่วไปแล้ว สีผสมอาหารจะถูกจำกัดปริมาณเพื่อความปลอดภัยไว้ที่ไม่เกิน 1 mg ต่อน้ำหนักร่างกาย 1 kg ต่อ 1 วัน แต่อีกหนึ่งข้อมูลที่ผู้บริโภคต้องรู้ไว้ก่อนการเลือกใช้สีผสมอาหาร คือ คุณลักษณะของสีสังเคราะห์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีดังนี้


1. ไม่มีสารที่ทำให้เกิดพิษหรือก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายของผู้บริโภค
2. มีโครเมียม, แคดเมียม, ปรอท หรือซีลีเนียม ไม่เกิน 1 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก (1 ppm)
3. มีสารหนู ไม่เกิน 5 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก (5 ppm)
4. มีตะกั่วไม่เกิน 20 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก (20 ppm)
5. มีโลหะหนักชนิดต่าง ๆ นอกจากตะกั่ว รวมกันไม่เกิน 20 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก (20 ppm)


นอกจากนี้ ยังควรสังเกตข้อความบนฉลากที่ควรระบุข้อมูลต่าง ๆ ตั้งแต่ชื่อสี, เลขทะเบียนอาหาร (อย.), วันเดือนปีที่หมดอายุ, ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผลิตหรือผู้แบ่งบรรจุเพื่อจำหน่ายอย่างชัดเจน เพื่อความปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

10 อันดับ สีผสมอาหาร ยี่ห้อไหนดี สีจากธรรมชาติ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำ

เมื่อเข้าใจคุณลักษณะต่าง ๆ ของสีผสมอาหารไปพอสมควรแล้ว ก็ได้เวลาต้อนรับทุกคนเข้าสู่ช่วง 10 อันดับ สีผสมอาหารยอดฮิตที่บอกเลยว่า นอกจากจะมีเนื้อสีเข้มข้นให้สีสวยตรงใจผู้ใช้หลายคนแล้ว ยังให้ความคุ้มค่าและมีความปลอดภัยระดับสากลอีกด้วย

10
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบเจล
ปริมาณ29 ml
มาตรฐานFDA
9
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบผง
ปริมาณ2 g / 5 g
มาตรฐานอย.
8

ตราหยดน้ำสีผสมอาหารแบบซอง

5 บาท 〜

ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบผง
ปริมาณ1 g
มาตรฐานอย.
7

Mom & Son Clean Cookสีผสมอาหาร สีผักผง ผสมทำขนม ธรรมชาติ

110 บาท 〜

ประเภทสีธรรมชาติ
รูปแบบผง
ปริมาณ50 g
มาตรฐานอย.
6
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบเจล
ปริมาณ21 g
มาตรฐานFDA
5
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบน้ำ
ปริมาณ30 ml
มาตรฐานอย.
4

พอปันสีผสมอาหาร ผงผักผลไม้ ธรรมชาติ 100%

70 บาท 〜

ประเภทสีธรรมชาติ
รูปแบบผง
ปริมาณ40 g
มาตรฐานอย.
3
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบผง
ปริมาณ2 g
มาตรฐานอย.
2
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบเจล
ปริมาณ28.3 g
มาตรฐานFDA
1
ประเภทสีสังเคราะห์
รูปแบบน้ำ
ปริมาณ28 ml
มาตรฐานGMP, HACCP, ISO 22000, อย.

ตารางเปรียบเทียบสีผสมอาหาร

รูปสินค้า
1
Winner's สีผสมอาหารแบบน้ำ 1

Winner's

2
Wilton สีผสมอาหาร Icing Colors Gel Food Coloring 1

Wilton

3
 ตราดาว สีผสมอาหาร แบบซอง ผงละลายน้ำ 1

ตราดาว

4
พอปัน สีผสมอาหาร ผงผักผลไม้ ธรรมชาติ 100%  1

พอปัน

5
Best Odour สีผสมอาหาร 1

Best Odour

6
AmeriColor  สีผสมอาหาร Soft Gel Paste 1

AmeriColor

7
Mom & Son Clean Cook สีผสมอาหาร สีผักผง ผสมทำขนม ธรรมชาติ 1

Mom & Son Clean Cook

8
ตราหยดน้ำ สีผสมอาหารแบบซอง 1

ตราหยดน้ำ

9
Lustre Powder สีผสมอาหาร สีผง สีผงปัด สีประกาย  1

Lustre Powder

10
McCormick สีผสมอาหาร ASSORTED Food Colourings 1

McCormick

ชื่อสินค้า

สีผสมอาหารแบบน้ำ

สีผสมอาหาร Icing Colors Gel Food Coloring

สีผสมอาหาร แบบซอง ผงละลายน้ำ

สีผสมอาหาร ผงผักผลไม้ ธรรมชาติ 100%

สีผสมอาหาร

สีผสมอาหาร Soft Gel Paste

สีผสมอาหาร สีผักผง ผสมทำขนม ธรรมชาติ

สีผสมอาหารแบบซอง

สีผสมอาหาร สีผง สีผงปัด สีประกาย

สีผสมอาหาร ASSORTED Food Colourings

คุณสมบัติ

สีน้ำยอดนิยม คุณภาพคุ้มราคา เนื้อสีเข้มข้น ใช้ผสมได้หลากหลาย

คุณภาพสีเข้มข้น เนื้อเจลเก็บได้นาน ให้สีสวยตรงปก ไม่เพี้ยนสี

สีผงสุดคุ้มค่า ราคาถูก มีความเข้มข้นสูง อายุการเก็บรักษายาวนาน

สีผสมอาหารสำหรับอาหารคลีน ให้สีน่าทาน พร้อมเติมวิตามิน

ส่วนผสมผ่านการรับรองความปลอดภัย ให้สีสวย ละลายในน้ำได้ดี

สีคุณภาพดีจากอเมริกา เม็ดสีเข้มข้นสูง ละลายได้ทั้งในน้ำและไขมัน

ผงผัก 100% ให้สีตามธรรมชาติ พร้อมคุณค่าทางสารอาหาร

สีผงผ่านการรับรอง ความเข้มข้นสูง ราคาประหยัด เก็บรักษาได้นาน

สีผงปัดตกแต่งหน้าเค้ก หน้าขนม เนื้อสีเนียนละเอียด ใช้งานได้ทันที

สีผสมอาหารไร้สารก่อภูมิแพ้ แพ็กเกจใช้งานง่าย ทานได้อย่างมั่นใจ

ราคาเริ่มต้น17 บาท125 บาท4 บาท70 บาท15 บาท119 บาท110 บาท5 บาท80 บาท250 บาท
ประเภทสีสังเคราะห์สีสังเคราะห์สีสังเคราะห์สีธรรมชาติสีสังเคราะห์สีสังเคราะห์สีธรรมชาติสีสังเคราะห์สีสังเคราะห์สีสังเคราะห์
รูปแบบน้ำเจลผงผงน้ำเจลผงผงผงเจล
ปริมาณ28 ml28.3 g2 g40 g30 ml21 g50 g1 g2 g / 5 g29 ml
มาตรฐานGMP, HACCP, ISO 22000, อย.FDAอย.อย.อย.FDAอย.อย.อย.FDA
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

อาจกล่าวได้ว่าสีผสมอาหารคือ วิวัฒนาการอย่างหนึ่งที่ใช้เพื่อการปรุงแต่งอาหารให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อได้ชื่อว่าเป็นสารปรุงแต่งแล้ว หากนำไปใช้ในปริมาณที่ไม่ถูกต้องก็อาจจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ ดังนั้น เราทุกคนจึงจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจและเลือกซื้อสีผสมอาหารมาใช้อย่างรอบคอบเสียก่อน เพื่อสร้างความปลอดภัยในการบริโภคให้ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

  • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
    10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
    "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    31,016 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
    10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
    "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    25,543 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
    10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
    เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    32,404 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
    10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
    "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    31,743 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
    10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
    วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    23,181 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
    10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
    ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    82,227 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 มีประโยชน์ จากผักออร์แกนิค ทานง่าย
    10 อันดับ ผงผัก ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 มีประโยชน์ จากผักออร์แกนิค ทานง่าย
    ผงผัก คือการนำผักแห้งมาปั่นหรือบดให้ละเอียด หลังจากนั้นจึงนำผงผักที่ได้ไปชงดื่มหรือผสมกับอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้แก่อาหาร โดยวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำผงผักนั้นสามารถใช้ผักแห้งชนิดใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและประโยชน์ของผักแต่ละชนิดที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ผงผักยังถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่ชอบทานผักสด เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทานง่ายและได้รับประโยชน์จากผักอย่างครบครันจากกระแสการทานผงผักที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกผงผักให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมทั้ง 10 อันดับ ผงผักยอดนิยมที่หลายคนไว้วางใจและสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ จะมียี่ห้อไหนบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    641 จำนวนผู้อ่าน
  • Item Lists ยอดฮิต

    ค้นหาจากหมวดหมู่