• 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน 1
 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน 2
 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน 3
 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน 4
 • 10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน 5

10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน

สลัดเป็นเมนูอาหารที่คนรักสุขภาพและคนที่อยู่ในช่วงไดเอทนิยมรับประทาน ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าสลัดให้พลังงานต่ำและช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ความเชื่อนั้นอาจจะยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะถึงแม้สลัดจะเป็นเมนูที่ประกอบไปด้วยผักและผลไม้สดที่ล้วนแต่อุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติและแคลอรีน้อย แต่สิ่งที่ทำให้มีความแตกต่างนั่นก็คือน้ำสลัด ซึ่งแต่ละชนิดล้วนทั้งมีส่วนผสมและให้พลังงานต่างกันและจะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อน้ำหนักของเรานั่นเองค่ะ

 

ในปัจจุบันน้ำสลัดมีด้วยกันเกือบ 10 ชนิด แต่ในที่นี้เราจะขอเล่าถึงน้ำสลัดคลีน ที่มีจุดเด่นในเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้พลังงานต่ำและให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์มากกว่ารสชาติ โดยเรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำสลัดคลีนแต่ละแบบ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับน้ำสลัดคลีนที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าทั้งมีคุณภาพดี ให้แคลอรีต่ำ และได้รับความนิยมสูงอีกด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

โค้ชอิรภภพ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 16-05-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำสลัดคลีน

เราได้เชิญ "คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ" ฟิตเนสเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์การลดความอ้วนและดูแลสุขภาพตัวเองจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังผ่านการอบรบหลักสูตรฟิตเนสและโภชนาการต่าง ๆ มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกน้ำสลัดคลีน และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณภพค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำสลัดคลีน
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังเริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง พร้อมกับเป็น Blogger อิสระ สายอาหาร การท่องเที่ยว และการใช้บริการในโรงแรม ใช้ชื่อว่า ภพความสุข - World's Delight

ส่วนงานด้าน ฟิตเนสเทรนเนอร์ ด้วยความรักการกินอาหารมาก ๆ จึงทำให้ตัวเองไม่เลือกกิน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นไปถึง 108 kg. สุขภาพก็แย่ลง จึงได้เริ่มศึกษาอาหารการกิน วิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เรียนรู้และเข้ารับอบรมหลักสูตร ฟิตเนสเทรนเนอร์ จนสำเร็จได้ใบประกาศนียบัตร

ตารางเปรียบเทียบน้ำสลัดคลีน

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • SFP - น้ำสลัดคลีน เพื่อสุขภาพหลากรสชาติ
 • KEWPIE - น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก
 • Flin - น้ำสลัดคลีน 5 สูตร 5 รสชาติ
 • Good day - น้ำสลัดคลีน สูตรธรรมชาติ
 • Happy Mate - น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
SFP น้ำสลัดคลีน เพื่อสุขภาพหลากรสชาติ 1

SFP

2
KEWPIE น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก 1

KEWPIE

3
Flin น้ำสลัดคลีน 5 สูตร 5 รสชาติ 1

Flin

4
Good day น้ำสลัดคลีน สูตรธรรมชาติ 1

Good day

5
Happy Mate น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก 1

Happy Mate

6
Super Food น้ำสลัดคลีน สูตรควบคุมน้ำหนัก 1

Super Food

7
Chosen Foods น้ำสลัดคลีน มายองเนสจากอะโวคาโด 1

Chosen Foods

8
Ajinomoto น้ำสลัดคลีน ซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมงาคั่ว 1

Ajinomoto

9
ซีเอฟเอส น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดซีซาร์คีโตจีนิค 1

ซีเอฟเอส

10
Hellmann's น้ำสลัดคลีน น้ำผึ้งและมัสตาร์ด 1

Hellmann's

ชื่อสินค้า

น้ำสลัดคลีน เพื่อสุขภาพหลากรสชาติ

น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก

น้ำสลัดคลีน 5 สูตร 5 รสชาติ

น้ำสลัดคลีน สูตรธรรมชาติ

น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดบัลซามิก

น้ำสลัดคลีน สูตรควบคุมน้ำหนัก

น้ำสลัดคลีน มายองเนสจากอะโวคาโด

น้ำสลัดคลีน ซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมงาคั่ว

น้ำสลัดคลีน น้ำสลัดซีซาร์คีโตจีนิค

น้ำสลัดคลีน น้ำผึ้งและมัสตาร์ด

คุณสมบัติ

อร่อยได้สุขภาพกับน้ำสลัดคลีนโฮมเมด 12 สูตร คอเลสเตอรอล 0%

น้ำสลัดสไตล์อิตาเลียน อร่อยจากวัตถุดิบธรรมชาติให้พลังงานต่ำ

ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล เลือกได้หลากสไตล์ อร่อยได้สุขภาพแบบฟิน ๆ

หลากหลายรสชาติความอร่อย มาพร้อมประโยชน์และให้พลังงานต่ำ

ให้พลังงานต่ำ รสชาติเปรี้ยวนำ กลมกล่อม อร่อยสไตล์อิตาเลียน

เข้มข้น กลมกล่อม อร่อยเข้ากับทุกเมนูสลัด ได้ประโยชน์เน้น ๆ

ใช้น้ำมันอะโวคาโดแท้ เน้นวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง

ทำอาหารก็ได้ ทานกับสลัดก็อร่อย และยังหอมงาคั่วสไตล์ญี่ปุ่นแท้

อร่อยในราคาประหยัดกับน้ำสลัดสไตล์ซีซาร์ ลดโซเดียม น้ำตาล 0%

น้ำสลัดอร่อยเข้มข้น ทำจากวัตถุดิบคุณภาพดี ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล

ราคาเริ่มต้น39 บาท95 บาท99 บาท79 บาท145 บาท109 บาท364 บาท170 บาท39 บาท93 บาท
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีม, น้ำสลัดซีฟู๊ดน้ำสลัดน้ำใสน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีมน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีมน้ำสลัดน้ำใสน้ำสลัดครีมน้ำสลัดครีมน้ำสลัดน้ำใสน้ำสลัดครีมน้ำสลัดครีม
ปริมาณแบบซอง 50 มิลลิลิตร, แบบขวด 250 มิลลิลิตร210 มิลลิลิตร180 มิลลิลิตร150 มิลลิลิตร200 มิลลิลิตร220 มิลลิลิตร355 มิลลิลิตร1,000 มิลลิลิตรขนาด 40 มิลลิลิตร, ขนาด 150 มิลลิลิตร210 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ50 - 150 กิโลแคลอรี40 กิโลแคลอรีไม่ระบุ50 - 100 กิโลแคลอรี15 แคลอรี164 กิโลแคลอรี100 กิโลแคลอรีไม่ระบุ60 กิโลแคลอรี38 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสียx
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกน้ำสลัดคลีน

สำหรับใครที่อยากจริงจังในการทานอาหารคลีน การรู้จักเลือกน้ำสลัดคลีนจะเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้อย่างที่คาดหวัง ซึ่งหลักในการเลือกน้ำสลัดคลีนนั้นเราขอนำเสนอ 3 วิธี ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เลือกตามประเภทน้ำสลัดคลีน

จากข้างต้นที่เราได้เล่าไปแล้วว่าน้ำสลัดมีอยู่เกือบ 10 ชนิด แต่ไม่ใช่ทุกชนิดที่เหมาะกับคนทานคลีน เนื่องจากน้ำสลัดส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของมายองเนส น้ำตาล นมข้นหวาน และวัตถุเพิ่มรสชาติหรือเสริมเทกเจอร์ให้น่ารับประทานขึ้น โดยวัตถุดิบนั้นมักเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงและบางชนิดก็มีคุณค่าทางอาหารต่ำ ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการทานคลีน ดังนั้นเราจึงได้คัดเลือกน้ำสลัดชนิดที่เหมาะสมกับคนทานคลีนมาฝากกันค่ะ

น้ำสลัดคลีนแบบน้ำใส

น้ำสลัดคลีนแบบน้ำใส

สำหรับน้ำสลัดแบบใสจัดเป็นน้ำสลัดคลีนที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักและต้องการลีนไขมัน เนื่องจากมีส่วนผสมไม่กี่ชนิดและยังมีพลังงานแคลอรีต่ำ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 15 - 60 กิโลแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น ซึ่งจะมีรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป เช่น น้ำสลัดใสงาดำญี่ปุ่น ที่มีส่วนประกอบเป็นโชยุและน้ำมันงา เพิ่มรสชาติด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย เหมาะกับสลัดปลาแซลมอนและสลัดผักสด, น้ำสลัดบัลซามิค ประกอบด้วยน้ำส้มบัลซามิค ซึ่งเป็นอาหารเก่าแก่ของประเทศอิตาลี ผสมกับน้ำมันมะกอก ใส่เครื่องเทศและปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย เหมาะกับสลัดผักสดและสลัดผลไม้รวม

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

น้ำคลีนสลัดแบบใสเป็นน้ำสลัดที่นิยมในหมู่คนลดน้ำหนัก เพราะมีส่วนผสมที่น้อยและให้พลังงานที่ต่ำ แต่หลัก ๆ แล้วจะมีเป็นไขมันหรือน้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือ น้ำตาล หรือซีอิ๊ว เครื่องเทศ ของหมักดองต่าง ๆ ให้รสชาติที่ดี มีเอกลักษณ์ ใช้ปรุงรสให้จานสลัดได้หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยเติมสีสันให้กับการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญหากเป็นน้ำสลัดคลีน ต้องอย่าลืมดูส่วนผสมหรือส่วนประกอบของน้ำสลัดนั้นด้วย ปกติแล้วไม่ควรจะมีสารปรุงแต่ง สารเคมี ไม่มีไขมันทรานส์หรือน้ำมันแปรรูปที่ได้จากการเติมไฮโดรเจนใด ๆ ลงไปจึงจะถือว่าคลีนครับ

น้ำสลัดคลีนแบบครีม

น้ำสลัดคลีนแบบครีม

น้ำสลัดคลีนแบบครีมหรือสลัดครีมไขมันต่ำเป็นน้ำสลัดที่มีความนิยมสูง รสชาติอร่อยและหน้าตาน่ารับประทาน เนื่องจากมีความข้นทำให้เข้ากันกับผักสลัดหรือเนื้อสัตว์ในเมนู โดยจะใช้ส่วนประกอบหลักเป็นมัสตาร์ดหรือโยเกิร์ต แทนมายองเนสกับไข่แดงที่มีไขมันและพลังงานสูง ทั้งยังเลือกใช้วัตถุดิบอาหารคลีนเป็นส่วนประกอบแทนวัตถุดิบทั่วไปเพื่อลดปริมาณแคลอรีและช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้กับเมนูสลัดด้วย นอกจากนี้ หากใครต้องการทานน้ำสลัดคลีนแบบคลีนสุด ๆ ก็สามารถนำผักผลไม้มาปั่นจนข้น และใช้เป็นส่วนประกอบหลักหรือใช้แทนน้ำสลัดไปเลย ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกันค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

หากเป็นน้ำสลัดคลีนแบบครีมก็จะมีส่วนผสมของไขมันหรือน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นเพื่อเพิ่มความหวานมันให้เข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นไข่แดง มายองเนส มัสตาร์ดหรือโยเกิร์ต วัตถุดิบเหล่านี้จะทำให้พลังงานในน้ำสลัดเพิ่มมากขึ้น แม้จะมีสูตรที่เป็นสูตรไขมันต่ำอยู่ ก็จำเป็นต้องดูปริมาณน้ำตาลควบคู่กันไป เพราะอาหารสูตรไขมันต่ำมักยังเพิ่มน้ำตาลเข้าไปให้รสชาติยังดีอยู่ 


ในทางกลับกันแม้พลังงานเพิ่มแต่เราก็ยังจะได้สารอาหารจากวัตถุดิบเหล่านั้นเพิ่มขึ้นด้วย ยิ่งเป็นโยเกิร์ตก็จะได้โปรตีนและจุลินทรีย์ที่ดีกับร่างกาย แต่หากต้องการน้ำสลัดคลีนแบบคลีนที่สุด ให้ลองนำผักผลไม้หรือถั่วมัน ๆ มาปั่นแล้วใช้แทนส่วนประกอบหลักหรือใช้แทนน้ำสลัดก็ได้ครับ

น้ำสลัดคลีนแบบซีฟู๊ด

น้ำสลัดคลีนแบบซีฟู๊ด

น้ำสลัดคลีนแบบซีฟู๊ดเป็นอีกทางเลือกของคนที่ชื่นชอบการทานอาหารรสจัดจ้านแต่ไม่อยากหลุดคลีน ซึ่งจากวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบหลัก ได้แก่ พริกที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน, กระเทียมสมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง และมะนาวที่มีวิตามินซีสูงและช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และสำหรับน้ำสลัดคลีนแบบซีฟู๊ดจะมีให้เลือกทั้งแบบใสและแบบครีม ผู้บริโภคสามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่ต้องไม่ลืมตรวจสอบส่วนผสมและปริมาณแคลอรีทุกครั้งนะคะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

น้ำสลัดคลีนแบบซีฟู๊ดก็คงไม่ค่อยต่างอะไรกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่คนไทยชอบเท่าไหร่ เรียกได้ว่าจิ้มหรือราดกับอะไรก็อร่อย คนที่ชอบรสเผ็ดจัดจ้านก็คงไม่พลาด อีกทั้งน้ำสลัดประเภทนี้ไม่มีน้ำมันธรรมชาติของพริกกระเทียมหรือสมุนไพรที่ให้ความหอมชวนทาน รวมถึงส่วนผสมต่าง ๆ ในน้ำสลัดประเภทนี้นั้นยังมีประโยชน์กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น พริกที่ "สารแคปไซซิน" ช่วยในการเผาผลาญ กระเทียมที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคบำรุงร่างกาย หรือมะนาวที่ให้วิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคหวัด ทำให้ผิวพรรณดีครับ

เลือกน้ำสลัดคลีนตามสไตล์และรสชาติที่ชอบ

เลือกน้ำสลัดคลีนตามสไตล์และรสชาติที่ชอบ

จากกระแสการทานคลีนที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ทำให้มีผลิตภัณฑ์น้ำสลัดคลีนให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งแบบที่เป็นแบรนด์ดังที่เราต่างคุ้นเคย และแบบที่เป็นน้ำสลัดคลีนโฮมเมดก็มีรสชาติอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้วว่าน้ำสลัดแบบไหนที่สายคลีนสามารถทานได้อย่างสบายใจและไม่ทำให้อ้วน ต่อจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของทุกคนแล้วค่ะว่า จะเลือกรสชาติหรือสไตล์แบบไหนให้เหมาะสมกับตนเอง 


แต่หากใครที่ไม่ชอบรสของน้ำสลัดคลีนจะเพิ่มรสชาติหรือเทกเจอร์ให้ดูน่าทานขึ้น ก็สามารถเลือกใช้วัตถุดิบอาหารคลีนที่สามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น โยเกิร์ต, มะนาว, น้ำแอปเปิลไซเดอร์, วาซาบิ และไซรัปคีโต ผสมลงไปในน้ำสลัดคลีนเพื่อให้มีรสชาติอร่อยตามที่ต้องการได้เช่นกันค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ปัจจุบันน้ำสลัดคลีนในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อมากมาย การเลือกซื้อให้เหมาะกับสไตล์และรสชาติที่เราเองชอบก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้เราบรรลุเป้าหมายในการควบคุมน้ำหนักหรือกินเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น หากเราชอบน้ำสลัดข้น ๆ ที่มีพลังงานสูง เราก็สามารถปรับปริมาณอาหารอื่น ๆ ให้ลดลงตามได้ รวมถึงเราอาจจะคำนวณพลังงานของน้ำสลัดและอาหารโดยรวมว่าขาดเหลืออะไร ต้องเติมต้องลดอะไรบ้าง พร้อมเลือกรสชาติที่ถูกปากก็จะทำให้ง่ายต่อการจัดสรรอาหารการกินที่ถูกปาก สามารถปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสมโดยไม่เป็นอุปสรรคต่อที่สิ่งที่เราตั้งใจไว้ 

เลือกน้ำสลัดคลีนที่ใช้วัตถุดิบคลีนและแคลอรีต่ำ

เลือกน้ำสลัดคลีนที่ใช้วัตถุดิบคลีนและแคลอรีต่ำ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อน้ำสลัดคลีนมารับประทาน นอกจากจะเลือกตามประเภทน้ำสลัดที่เราได้แนะนำไปแล้ว ต้องตรวจสอบส่วนผสมด้วยว่าเลือกใช้วัตถุดิบชนิดใดในการผลิต ซึ่งเราขอแนะนำให้เลือกแบบที่ใช้วัตถุคลีนและให้พลังงานต่ำ เช่น

 

 • เลือกชนิดที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะนอกจากจะช่วยในการลดน้ำหนักแล้วยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ด้วย 
 • เลือกชนิดที่ใช้เกลือชมพูหรือเกลือหิมาลายันแทนเกลือสมุทร เพราะนอกจากจะให้คุณค่าสารอาหารมากกว่าเกลือปกติทั่วไปแล้วยังช่วยลดอาการบวมได้อย่างดี 
 • เลือกชนิดที่ใช้น้ำมันสลัดธรรมชาติที่ให้พลังงานต่ำและมีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันงา, น้ำมันคาโนล่า เป็นต้น 
โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

สำหรับคนที่กินคลีน สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมเสมอก็คือพื้นฐานของการกินคลีน เราจึงควรหมั่นตรวจสอบดูส่วนผสมหรือส่วนประกอบของน้ำสลัดนั้น ๆ ด้วยว่าคลีนจริงไหม ไม่ควรผ่านการปรุงแต่งหรือแปรรูปมากเกินไป มีสารปรุงแต่งให้น้อยที่สุด รวมไปถึงไม่ควรมีสารเคมี ไม่มีไขมันทรานส์ มีสารอาหาร และพลังงานที่เหมาะสม จะมากหรือน้อยก็ไม่เป็นไรหากเราควบคุมปริมาณได้ หรืออาจจะเลือกน้ำสลัดที่มีพลังงานต่ำไปเลยก็ได้เพื่อความปลอดภัยต่อน้ำหนักของเรา และนอกจากนี้ยังต้องไม่ลืมว่าการกินคลีนต้องกินสารอาหารหลักให้ครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมจัดสรรอาหารอื่น ๆ เสริมให้ครบถ้วนด้วย

10 อันดับ น้ำสลัดคลีน ยี่ห้อไหนอร่อย ไขมันต่ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์สายคลีน

หลังจากที่ได้ทราบเทคนิควิธีการเลือกซื้อน้ำสลัดคลีนแล้ว ต่อจากนี้เราจะขอนำเสนอ 10 อันดับน้ำสลัดคลีนยอดนิยมที่มีจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ ที่มาพร้อมกับตารางเปรียบเทียบสินค้า เพื่อให้ทุกคนเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นดังนี้ค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของฟิตเนสเทรนเนอร์หรือ คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ ในบทความนี้

1
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีม, น้ำสลัดซีฟู๊ด
ปริมาณแบบซอง 50 มิลลิลิตร, แบบขวด 250 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ50 - 150 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
2
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส
ปริมาณ210 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ40 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
3
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีม
ปริมาณ180 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะไม่ระบุ
ไม่มีวัตถุกันเสีย
4
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดครีม
ปริมาณ150 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ50 - 100 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
5
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส
ปริมาณ200 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ15 แคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
6
ประเภทน้ำสลัดครีม
ปริมาณ220 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ164 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
7
ประเภทน้ำสลัดครีม
ปริมาณ355 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ100 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
8
ประเภทน้ำสลัดน้ำใส
ปริมาณ1,000 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะไม่ระบุ
ไม่มีวัตถุกันเสียx
9

ซีเอฟเอสน้ำสลัดคลีน น้ำสลัดซีซาร์คีโตจีนิค

39 บาท 〜

ประเภทน้ำสลัดครีม
ปริมาณขนาด 40 มิลลิลิตร, ขนาด 150 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ60 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย
10

Hellmann'sน้ำสลัดคลีน น้ำผึ้งและมัสตาร์ด

93 บาท 〜

ประเภทน้ำสลัดครีม
ปริมาณ210 มิลลิลิตร
ปริมาณแคลอรีต่อ 1 ช้อนโต๊ะ38 กิโลแคลอรี
ไม่มีวัตถุกันเสีย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำสลัดคลีน

การกินสลัดนั้นถือเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับคนลดน้ำหนักหลาย ๆ คน และน้ำสลัดก็ย่อมมีส่วนช่วยทำให้การกินสลัดนั้นอร่อยมากขึ้น แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังมีข้อสงสัยบางประการอยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

การกินสลัดแบบไม่ใส่น้ำสลัดดีกว่าแบบใส่น้ำสลัดไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ในแง่การกินคลีนก็อาจจะถือว่าดีกว่า เพราะการกินคลีนนั้นพยายามให้กินอาหารในลักษณะของ Whole foods หรืออาหารที่มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือแปรรูปใด ๆ เพราะระหว่างการปรุงแต่งและแปรรูป อาจทำให้เกิดการสูญเสียสารอาหารบางอย่างไปได้ 


อีกทั้งการเติมสารปรุงแต่งใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงรสที่อาจเป็นการเพิ่มพลังงานในอาหารโดยใช่เหตุ หรือสารเคมีเพื่อเหตุผลต่าง ๆ เช่น ถนอมอาหาร ใด ๆ ก็ตาม ก็อาจก่อให้เกิดการสะสมของสารเคมีในร่างกายหรือเกิดปฏิกริยาทางเคมีบางอย่างที่เป็นสาเหตุของโรคร้าย แต่การมีน้ำสลัดให้เรานำมากินคู่กับสลัดก็ช่วยให้เราบรรเป้าหมายที่วางไว้ได้ง่ายขึ้นครับ

ควรใส่น้ำสลัดแค่ไหนจึงจะเหมาะสม ไม่เกินความจำเป็น?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ส่วนตัวคิดว่าใส่เท่าที่ตัวเองคิดว่าจะเผาผลาญหมดในวันนั้น ๆ ซึ่งปกติคนที่จะกินคลีน กินเพื่อควบคุมน้ำหนัก หรือกินเพื่อสุขภาพ มักจะมีการวางแผนการกิน คิดคำนวณพลังงาน และมีตารางทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในแต่ละวันหรือแต่ละอาทิตย์อยู่แล้ว หากกิจกรรมเยอะ ก็สามารถกินได้เยอะหน่อย หรือถ้าหากอยากกินเยอะก็สลับกับการเพิ่มพลังงานจากอาหารอื่น ๆ ทดแทนไปได้ 


แต่หลักสำคัญที่อยากให้คำนึงถึงคือการเดินทางสายกลาง ให้นึกไว้เสมอว่าเรากินเพียงพอไหม ปรับให้พอดีกับความรู้สึกและความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่อดมากเกินไปจนทรมาน ไม่มีความสุขกับชีวิตจนสุขภาพไม่ดี เอาจริง ๆ บางครั้งก็ปล่อยบ้าง แล้วไปเพิ่มกิจกรรมเผาผลาญเอา แบบนี้จะยั่งยืนกว่าครับ

สำหรับคนลดน้ำหนัก ใช้เครื่องปรุงอะไรกินกับสลัดแทนน้ำสลัดได้ไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ขอแนะนำเป็นโยเกิร์ตหรือกรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่เติมน้ำตาลหรือแต่งรส แต่ให้เติมแต่งรสชาติต่าง ๆ ด้วยผลไม้สดแทนถือเป็นการได้รับน้ำตาลจากธรรมชาติซึ่งดีกว่าในแง่สารอาหาร อีกทั้งการกินโยเกิร์ตคู่กับสลัดผักและผลไม้สดเป็นการเพิ่มคุณประโยชน์อีกด้วย 


ในโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า "โปรไบโอติก" เป็นมิตรกับร่างกายของเรา พบในอาหารหมักดอง มีสาวนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลด ยับยั้ง และทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อเกิดโรค พร้อมช่วยเรื่องการย่อยและดูดซึมอาหาร ระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ โปรไบโอติกเหล่านี้ต้องการอาหารเพื่อเติบโต นั่นคือ "พรีไบโอติก" ซึ่งมีอยู่ในกากใยของผักผลไม้สดต่าง ๆ นั่นเอง แถมกากใยเหล่านี้ยังกวาดของเสียออกจากกระเพาะ ช่วยในการขับถ่าย และยังทำให้อิ่มเร็วอยู่ท้องนานอีกด้วย

วิธีทำน้ำสลัดคลีนเอง

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ส่วนตัวชอบน้ำสลัดที่มีความครีมมี่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีความเข้มข้น รสชาติเปรี้ยว รสสัมผัสมัน ทำให้นึกไปถึงส่วนผสมจำพวกเต้าหู้และถั่ว ให้ลองเต้าหู้มาซับน้ำออก จากนั้นนำไปบดหรือปั่นผสมกับถั่วมีไขมันสูงเล็กน้อยอย่างเช่น มะม่วงหิมพานต์ และน้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น ปั่นผสมกันจนได้เนื้อที่เนียนข้น สุดท้ายก็อาจเสริมรสเสริมกลิ่นด้วยสมุนไพรสักนิดก็เป็นอันเสร็จ เราจะได้น้ำสลัดที่มีประโยชน์ มีโปรตีนจากพืช และมีไขมันดี แถมด้วยพฤษาเคมีอีกเพียบครับ

บทส่งท้าย

น้ำสลัดคลีนนอกจากจะเป็นตัวช่วยสำคัญของคนลดน้ำหนักแล้ว ยังมีประโยชน์จากสารอาหารหลากหลายชนิดที่เป็นวัตถุดิบส่วนผสม ทั้งยังสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้เพราะส่วนใหญ่จะไม่ใส่สารกันบูด ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อจึงควรตรวจดูวันหมดอายุทุกครั้ง และแนะนำให้ซื้อในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากเก็บไว้นานอาจมีรสชาติ, สี หรือกลิ่นเปลี่ยนไปได้ และที่สำคัญควรเลือกทานคู่กับสลัดที่เลือกใช้ผักปลอดสารพิษและวัตถุดิบที่สดใหม่ด้วย เพื่อให้การทานอาหารคลีนของคุณนั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมเจ้าดัง สูตรปรุงสำเร็จ
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
  10 อันดับ น้ำตาลคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ
  การทานคีโต (Keto) คือ แนวทางการทานอาหารที่เน้นทานไขมันดีเป็นหลัก ร่วมกับการจำกัดคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้ง น้ำตาล และจำกัดโปรตีนในอาหาร เพื่อกระตุ้นร่างกายให้สลายไขมันมากขึ้น ข้อดีคือ ช่วยลดน้ำหนักตัว และช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ด้วยเหตุนี้การใช้เครื่องปรุงที่ให้ความหวานประเภทต่าง ๆ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง จึงสำคัญต่อผู้ทานคีโตมากเลยค่ะน้ำตาลคีโตมีคุณสมบัติที่ไม่กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลินและให้พลังงานน้อยหรือไม่ให้พลังงานเลย ซึ่งในกลุ่มผู้ทานคีโตนั้นจะเน้นเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวการสำคัญในการเปลี่ยนแป้งให้เป็นไขมันได้ในอนาคตได้ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักน้ำตาลคีโตในแบบฉบับที่อ่านง่าย เข้าใจเร็ว ทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อน้ำตาลคีโตอย่างไรให้เหมาะสม พร้อมคำแนะนำจากนักโภชนาการโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ น้ำตาลคีโต ที่มาพร้อมกับตารางการเปรียบเทียบสินค้า เพื่อให้คุณได้พิจารณาได้ง่ายและตรงใจมากขึ้นค่ะ 
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
  10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 มีทั้งสูตรญี่ปุ่น ทรัฟเฟิล สูตรดั้งเดิม
  "มายองเนส" เป็นหนึ่งในซอสที่คนทั่วโลกชื่นชอบจนถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายเมนู และคนไทยเองต่างก็คุ้นเคยกับซอสชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเมนูอาหารต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ผลิตซอสมายองเนสในปัจจุบันได้ผลิตมายองเนสออกมาหลากหลายรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทย ทำให้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในการนำไปเป็นซอสจิ้มหรือปรุงผสมในอาหารไทยด้วย เกิดเป็นเมนูที่มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและต่างชาติ หรือที่เรียกกันว่า "อาหารสไตล์ฟิวชั่น (Fusion Food)" นั่นเองค่ะบทความนี้เราจึงอยากจะนำเรื่องราวของมายองเนสมาแชร์ให้กับทุกคน ทั้งข้อมูลวิธีการเลือกมายองเนส เพื่อให้ได้มายองเนสคุณภาพไปรับประทาน พร้อมด้วย 10 อันดับ มายองเนส ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในไทย รวมทั้งยังมีสูตรทํามายองเนสแบบง่าย ๆ มาฝากกันในตอนท้ายอีกด้วยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  10 อันดับ น้ำสลัด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เปลี่ยนรสชาติการทานผักสดให้อร่อยยิ่งขึ้น
  น้ำสลัดนั้นสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้สารพัดเมนูเลยทีเดียว แต่เมนูที่นิยมนำมารับประทานกับน้ำสลัดมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สลัดผัก" อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบการทานผักสักเท่าไร ในปัจจุบันรสชาติของน้ำสลัดก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฝรั่งหรือสไตล์ญี่ปุ่น เช่น น้ำสลัดน้ำใส, น้ำสลัดซีซ่า (Caesar Dressing), น้ำสลัดวาซาบิ, น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ (Thousand Island Dressing), น้ำสลัดครีมสูตรไขมันต่ำ, น้ำสลัดอิตาเลียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การจะเลือกซื้อน้ำสลัดมาบริโภคเองก็ต้องเอาใจใส่กันหน่อยนะคะ เนื่องจากน้ำสลัดมีหลากหลายรูปแบบ แถมในน้ำสลัดก็ยังมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ค่อนข้างสูง ในครั้งนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวม “วิธีการเลือกซื้อน้ำสลัด” พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านอาหารโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการแนะนำ 10 อันดับ น้ำสลัด ยอดนิยมที่จะเสริมรสชาติให้จานเด็ด มาฝากให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่ารอช้าแล้วมาลองอ่านเพื่อศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  10 อันดับ พริกหม่าล่า ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 สำหรับปิ้งย่าง ทำซุป
  "ปิ้งย่างหม่าล่า" เมนูเรียกน้ำย่อยที่ทานแล้วเผ็ดจนลิ้นชาแต่ก็หยุดทานไม่ได้ ซึ่งทุกวันนี้ได้กลายเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยยอดนิยมที่ต้องมีวางขายตามสตรีทฟู้ดไปโดยปริยาย หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า หม่าล่านั้นคืออาหารที่เสียบไม้แล้วนำไปย่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วหม่าล่า คือ ชื่อเรียกรสชาติเผ็ด ๆ ซ่า ๆ ชาที่ปลายลิ้น ซึ่งเครื่องปรุงรสที่ให้ความเผ็ดจนรู้สึกชาปลายลิ้นก็คือ "พริกหม่าล่า" นั่นเอง ปัจจุบันพริกหม่าล่ามีการพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับลิ้นของคนไทยมากขึ้น ยิ่งเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ทุกคนเข้าถึงเครื่องปรุงรสจัดจ้านชนิดนี้ได้ หากคุณกำลังมองหาพริกหม่าล่าเพื่อนำไปประกอบเมนูปิ้งย่างแต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี บทความนี้เรามีพริกหม่าล่า 10 ยี่ห้อ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยถูกปากคนไทยพร้อมวิธีการเลือกพริกหม่าล่าให้อร่อยถูกใจมาแนะนำ รับรองว่าเผ็ดซ่าไม่แพ้ร้านดังเลยค่ะ
  เครื่องปรุง
 • 10 อันดับ น้ำมันปาล์ม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไม่มีไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว
  10 อันดับ น้ำมันปาล์ม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไม่มีไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว
  เมื่อยุคสมัยที่การประกอบอาหารมีบทบาทเป็นอย่างมากในสังคมปัจจุบัน ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันพืชออกมาหลากหลายประเภทเพื่อตอบโจทย์รูปแบบการทำอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันรำข้าว หรือแม้แต่น้ำมันมะกอก แต่อย่างไรก็ตาม น้ำมันพืชที่เป็นที่นิยมรวมถึงได้รับความไว้วางใจจากพ่อครัวและแม่ครัวมืออาชีพมาอย่างยาวนานก็คือน้ำมันปาล์ม เนื่องจากน้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่ทนความร้อนสูง สามารถใช้สำหรับการทอดและผัดอาหารได้เป็นอย่างดีโดยไม่ทิ้งกลิ่นหืนไว้ค่ะสำหรับพ่อครัวและแม่ครัวมือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าน้ำมันปาล์มนั้นมีคุณประโยชน์อย่างไรและควรเลือกซื้อแบบไหน ต้องไม่พลาดกับวิธีการเลือกน้ำมันปาล์มและ 10 อันดับ น้ำมันปาล์ม คุณภาพจากหลากหลายยี่ห้อ เช่น มรกต, หยก, ทับทิม, โอลีน และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เราได้รวบรวมมาให้ในวันนี้ ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 
  เครื่องปรุง
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่