• 10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้ 1
 • 10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้ 2
 • 10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้ 3
 • 10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้ 4
 • 10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้ 5

10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้

อาหารใต้นั้นมีเสน่ห์ไม่เหมือนใครด้วยความอุดมสมบูรณ์ที่มีทั้งทะเล ป่าไม้ และฝนที่ตกเกือบตลอดทั้งปี จึงทำให้อาหารใต้มีแต่ส่วนประกอบชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ทะเล ผัก ผลไม้ สมุนไพรต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารของมนุษย์แล้ว ยังพบว่าสัตว์ที่เลี้ยงใกล้ทะเลมักได้กินเศษปูเศษปลา ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพสัตว์เหล่านั้น จนทำให้อาหารที่เกิดจากสัตว์เหล่านั้นมีความแตกต่างจากภาคอื่น เช่น ไข่ครอบที่ทำมาจากไข่เป็ดแฝด เป็นต้น 


นอกจากความอุดมสมบูรณ์แล้วการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือประเทศที่เคยมีการติดต่อค้าขายกัน ก็มีผลทำให้อาหารไทยในแต่ละภาคไม่เหมือนกัน ดังเช่นอาหารใต้ที่ชายแดนติดกับมลายู หรือภาคกลางที่เคยทำการค้ากับโปรตุเกส เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงอาหารใต้ ตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของอาหารใต้ วิธีการเลือกอาหารใต้ ไปจนถึง 10 อันดับ อาหารใต้ที่อร่อยและหาซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 24-05-2021
 • 227 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ประวัติอาหารภาคใต้

อาหารใต้มีรสชาติค่อนข้างจัดจ้านกว่าทุกภาค โดยอาหารแต่ละอย่างมักจะมีรสจัดไปทางใดทางหนึ่งอย่างชัดเจน เช่น แกงเหลืองที่มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยว หมูหวานที่มีรสชาติหวานกลมกล่อมอย่างชัดเจน เป็นต้น แต่เมื่อมาจัดวางเป็นสำรับแล้วก็จะมีความสมดุลครบทุกรส ทั้งยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่มีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบหลักต่างจากภาคอื่น ๆ เพราะนอกจากอาหารใต้จะได้รับอิทธิพลมาจากทางมาเลเซียประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ยังรับวัฒนธรรมมาจากทางอินเดียใต้คู่ค้าในอดีตอีกด้วย 


ด้วยความที่พื้นที่แทบทุกจังหวัดของใต้นั้นมีพื้นที่ติดทะเล จึงทำให้หลายเมนูประกอบไปด้วยกุ้ง หอย ปู หรือปลา อันแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของภูมิภาคนี้ ซึ่งนอกเหนือจากอาหารทะเลแล้ว อาหารใต้ยังเต็มไปด้วยผักท้องถิ่นอีกหลายชนิด เพราะภาคใต้มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปีจึงทำให้มีพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ ถ้าหากเราสังเกตเมนูอาหารใต้ให้ดีก็จะพบว่า แทบทุกเมนูมีขมิ้นเป็นส่วนประกอบ เพราะนอกจากขมิ้นจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ฉะนั้นอาหารภาคใต้โดยส่วนใหญ่แล้วจึงถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่งค่ะ

วิธีการเลือกอาหารใต้

คนทั่วไปก็มักจะเลือกรับประทานอาหารจากรสชาติที่ถูกปาก แต่นอกจากรสชาติแล้วก็ควรเลือกจากวิธีการทำอาหารด้วย เพราะหากรับประทานแต่ของทอดก็อาจจะทำให้สุขภาพเสียได้ แต่หากทานแต่อาหารต้มก็อาจทำให้ขาดสารอาหารได้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกรับประทานให้หลากหลายทั้งรสชาติและวิธีการทำจะดีที่สุดค่ะ

เลือกตามประเภทอาหารใต้

ภูมิอากาศมีส่วนสำคัญในการกำหนดวิธีการทำอาหารของแต่ละภาค อย่างภาคใต้อาหารส่วนใหญ่มักถูกปรุงสุกด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

อาหารประเภทต้ม

อาหารประเภทต้มของภาคใต้นับว่ามีความแตกต่างจากภาคอื่นอย่างยิ่ง เพราะได้รับวัฒนธรรมมาจากทางมาเลเซียและอินเดียใต้ จึงทำให้อาหารต้มส่วนใหญ่มีทั้งเครื่องเทศ กะทิ และสมุนไพรต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญ ดังเช่น ปลากระบอกต้มขมิ้น ใบเหลียงต้มกะทิ เป็นต้น แต่อาหารที่โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับ นิยมรับประทานกันทั่วประเทศก็คือ แกงต่าง ๆ ของทางใต้ เพราะมีรสชาติจัดจ้าน มีความเผ็ดร้อนจากสมุนไพรและยังมีสีสันน่ารับประทาน เช่น แกงเหลือง แกงไตปลา แกงคั่วซี่โครงหมู  แกงใต้กล้วยดิบ เป็นต้น และมักนิยมรับประทานร่วมกับผักสดต่าง ๆ ด้วย

อาหารประเภทผัด

การผัดอาหารของทางใต้มีทั้งเมนูที่ต้องรีบผัดและเมนูที่ต้องใช้เวลาในการเคี่ยว โดยเมนูที่โดดเด่นก็มักจะมีวัตถุดิบที่แตกต่างจากภาคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผักพื้นบ้านก็ล้วนเป็นที่สนใจของคนภาคอื่น เพราะนอกจากจะมีส่วนประกอบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังมีวิธีการทำของแต่ละบ้านที่ไม่เหมือนกันด้วยแม้จะเป็นเมนูเดียวกันก็ตาม เช่น ผัดสะตอกะปิกุ้งสด บางบ้านอาจนำกะปิไปตำกับพริกกระเทียมก่อน แต่บางบ้านอาจใส่กะปิหลังจากผัดพริกกระเทียมกับกุ้งเข้ากันแล้ว จึงใส่กะปิลงไปผัดให้หอม จากนั้นจึงใส่สะตอลงไปผัดพอสุก ซึ่งความแตกต่างนี้ก็นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในการทำอาหารใต้ 

อาหารประเภททอด

อาหารทอดอย่างเช่น ปลาทอดขมิ้นมักเป็นอาหารที่มีแทบทุกมื้อของชาวใต้ ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายและรสชาติที่สามารถลดความจัดจ้านของอาหารจานอื่นได้ อีกทั้งยังรับประทานได้ทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งนอกจากปลาทอดขมิ้นแล้ว ยังมีปลาทะเลทอดกระเทียม หมูสับทอดกระเทียม ปลาเค็มทอด กุ้งทอด ไข่เค็มดาว และอีกเมนูที่รู้จักกันไปทั่วประเทศก็คือ 'ไก่ทอดหาดใหญ่' ด้วยเนื้อไก่ที่ถูกหมักมาอย่างดีมีสูตรลับเฉพาะ ถูกทอดด้วยความใจเย็นจนได้เนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน ไร้แป้ง โรยหน้าด้วยหอมเจียวหอม ๆ และจิ้มกับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว สามารถรับประทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือข้าวหมกก็ได้ 

อาหารประเภทย่าง

หากใครที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพหรืออยู่ในช่วงที่กำลังควบคุมอาหาร การรับประทานอาหารประเภทย่างนั้นถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยรับประทานในปริมาณที่พอดีและไม่ไหม้จนเกินไป เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีแคลอรีต่ำ ซึ่งหากได้รับประทานอาหารย่างของทางใต้ ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วมักมีส่วนผสมของเครื่องเทศ ที่นอกจากจะทำให้มีรสชาติที่ดี ยังมีกลิ่นที่หอมจากเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ อีกหลายชนิด เช่น ไก่ย่างกอและ ซึ่งแม้ไก่ย่างชนิดนี้จะมีส่วนผสมของกะทิ แต่ถือเป็นไขมันดี รับประทานได้พอประมาณ และด้วยรสชาติที่จัดจ้านจึงสามารถรับประทานร่วมกับผักสดต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย

ลองอาหารหวานของภาคใต้

ขนมหวานถือเป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่แสดงถึงวัฒนธรรมของแต่ละภาคได้อย่างดี ซึ่งขนมของทางภาคใต้เองก็มีหลากหลายชนิดและมักมาคู่กับงานประเพณีต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ขนมต้มใบกะพ้อสำหรับงานบุญชักพระ หรือขนมลาสำหรับประเพณีวันสารทเดือนสิบ เป็นต้น


ขนมของทางภาคใต้ส่วนใหญ่มักทำมาจากกะทิ มะพร้าว แป้ง และมีบางเมนูที่ทำมาจากสัตว์ทะเล โดยมากอาหารหวานของทางใต้มักหารับประทานได้ยากในภาคอื่น โดยเฉพาะตูปะชูตง ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวในน้ำกะทิข้น ๆ มีรสชาติหวานมัน เป็นขนมหวานของชาวอิสลาม ซึ่งรสชาติต่างจากตูปะชูตงที่เป็นสีดำ ๆ พอสมควร แม้จะมีชื่อเดียวกันก็ตาม

10 อันดับ อาหารใต้ อะไรอร่อย รวมเมนูอาหารใต้รสเด็ด รสจัดจ้านแบบต้นตำรับปักษ์ใต้

อาหารใต้เป็นที่นิยมไปทั่วประเทศ แต่หากคุณต้องการอาหารที่เก็บได้นาน รับประทานได้ง่าย การซื้ออาหารสำเร็จรูปย่อมเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และนี่คือ 10 อันดับ อาหารใต้ที่ทุกบ้านหาซื้อได้ง่าย รสชาติดี 

10

บ้านปลาเค็มอาหารใต้ ปลาฉิ้งฉ้างสมุนไพร

55 บาท 〜

รสชาติหวาน
ส่วนประกอบหลักปลาฉิ้งฉ้าง, ถั่วลันเตา, ใบมะกรูด และพริกแห้ง
9
รสชาติเผ็ดร้อน
ส่วนประกอบหลักไก่, พริกแกงใต้ และมะกรูด
8

แม่จำปีอาหารใต้ ปลาข้างเหลืองแบบหวานโรยงา

80 บาท 〜

รสชาติหวาน
ส่วนประกอบหลักปลาข้างเหลืองและงา
7
รสชาติเค็ม มัน
ส่วนประกอบหลักไข่เป็ด
6

บ้านคุณยายขินอาหารใต้ ชุดข้าวยำ

80 บาท 〜

รสชาติเค็มนำ หวานตาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวได้ตามชอบ
ส่วนประกอบหลักน้ำบูดู, มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้งป่น, ข้าวพองทอด และพริกป่น
5

เน้นปูอาหารใต้ คั่วกลิ้งปู

160 บาท 〜

รสชาติเผ็ดกลาง
ส่วนประกอบหลักเนื้อปู และพริกแกงใต้
4
รสชาติเผ็ด เค็ม
ส่วนประกอบหลักเนื้อปลาซาบะ, พริกแกงไตปลา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
3

ปุ้มปุ้ยอาหารใต้ แกงส้มปลามาฮิ - มาฮิใส่ยอดมะพร้าว

28 บาท 〜

รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็ม
ส่วนประกอบหลักปลามาฮิ-มาฮิ, พริกแกงส้มใต้ และยอดมะพร้าว
2
รสชาติเค็ม หวาน เผ็ด
ส่วนประกอบหลักหมู, กะปิ, ใบมะกรูด และพริกขี้หนู
1
รสชาติเผ็ด เค็ม
ส่วนประกอบหลักพริกแกงไตปลา, กะทิ และเนื้อปลาแมคเคอเรล

ตารางเปรียบเทียบอาหารใต้

รูปสินค้า
1
ปุ้มปุ้ย อาหารใต้ น้ำแกงไตปลา 1

ปุ้มปุ้ย

3
ปุ้มปุ้ย อาหารใต้ แกงส้มปลามาฮิ - มาฮิใส่ยอดมะพร้าว 1

ปุ้มปุ้ย

4
เรินอีโอ๋ อาหารใต้ ไตปลาคั่ว 1

เรินอีโอ๋

5
เน้นปู อาหารใต้ คั่วกลิ้งปู 1

เน้นปู

6
บ้านคุณยายขิน อาหารใต้ ชุดข้าวยำ 1

บ้านคุณยายขิน

7
ปักษ์ใต้ อาหารใต้ ไข่ครอบ 1

ปักษ์ใต้

8
แม่จำปี อาหารใต้ ปลาข้างเหลืองแบบหวานโรยงา 1

แม่จำปี

9
ปุ้มปุ้ย อาหารใต้ คั่วกลิ้งไก่ 1

ปุ้มปุ้ย

10
บ้านปลาเค็ม อาหารใต้ ปลาฉิ้งฉ้างสมุนไพร 1

บ้านปลาเค็ม

ชื่อสินค้า

อาหารใต้ น้ำแกงไตปลา

อาหารใต้ แกงส้มปลามาฮิ - มาฮิใส่ยอดมะพร้าว

อาหารใต้ ไตปลาคั่ว

อาหารใต้ คั่วกลิ้งปู

อาหารใต้ ชุดข้าวยำ

อาหารใต้ ไข่ครอบ

อาหารใต้ ปลาข้างเหลืองแบบหวานโรยงา

อาหารใต้ คั่วกลิ้งไก่

อาหารใต้ ปลาฉิ้งฉ้างสมุนไพร

คุณสมบัติ

แกงไตปลาสูตรเข้มข้น ลดขั้นตอนยุ่งยาก เพิ่มรอยยิ้มให้มื้ออาหาร

รสเด็ดเผ็ดถึงใจ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมเสิร์ฟ

ไตปลาคั่วของดีประจำภาคใต้ รสชาติจัดจ้าน เผ็ดอร่อย ดีต่อสุขภาพ

คั่วกลิ้งปู อาหารสายคลีน รสชาติดี อร่อย ไร้น้ำมัน ไม่ใส่ผงชูรส

ชุดข้าวยำครบเครื่อง หอม อร่อย รสชาติดี หารับประทานได้ง่าย

ไข่ครอบมันอร่อย คุณภาพดี มีทั้งความเด้ง ความหนึบ ไม่ติดฟัน

ปลาหวานหอมอร่อย รับประทานกับข้าวสวยก็ได้ ข้าวต้มก็ดี

ผัดเผ็ดสไตล์อาหารใต้ รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย มีประโยชน์

ปลาฉิ้งฉ้างกรอบอร่อย เคี้ยวเพลิน ไม่เผ็ด มีประโยชน์ ราคาถูก

ราคาเริ่มต้น38 บาท28 บาท85 บาท160 บาท80 บาท49 บาท80 บาท28 บาท55 บาท
รสชาติเผ็ด เค็มเผ็ด เปรี้ยว เค็มเผ็ด เค็มเผ็ดกลางเค็มนำ หวานตาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวได้ตามชอบเค็ม มันหวานเผ็ดร้อนหวาน
ส่วนประกอบหลักพริกแกงไตปลา, กะทิ และเนื้อปลาแมคเคอเรลปลามาฮิ-มาฮิ, พริกแกงส้มใต้ และยอดมะพร้าวเนื้อปลาซาบะ, พริกแกงไตปลา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เนื้อปู และพริกแกงใต้น้ำบูดู, มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้งป่น, ข้าวพองทอด และพริกป่น ไข่เป็ดปลาข้างเหลืองและงาไก่, พริกแกงใต้ และมะกรูดปลาฉิ้งฉ้าง, ถั่วลันเตา, ใบมะกรูด และพริกแห้ง
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าอาหารใต้นั้น มีรสชาติที่มักโดดไปรสชาติใดรสชาติหนึ่ง ไม่เหมาะที่จะรับประทานเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ควรรับประทานอย่างน้อย 2 อย่างใน 1 มื้อ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และรสชาติที่หลากหลาย เช่นหากรับประทานไตปลาคั่ว ก็อาจมีผัดผักอีกสักจาน หรืออาหารที่มีรสจืดเพื่อช่วยตัดรส และควรมีผักสดเป็นเครื่องเคียงเสมอ โดยเฉพาะผักประจำท้องถิ่นที่ดีต่อสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ชามะนาว ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยสดชื่น
  10 อันดับ ชามะนาว ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยสดชื่น
  กลิ่นหอมและรสชาติที่สดชื่นถือเป็นเสน่ห์อันน่าหลงใหลของชามะนาวก็ว่าได้ การที่ชามะนาวจะออกมาอร่อยและน่าลิ้มลองนั้น เราจะต้องให้ความสำคัญกับใบชาเป็นอันดับแรก ซึ่งใบชาที่เป็นที่นิยมก็มีมากมายหลายประเภทซึ่งล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ยุ่งเหยิงในปัจจุบัน การจะมาต้มชาแล้วผสมดื่มเองก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่นัก จึงมีหลาย ๆ แบรนด์ได้ผลิตชามะนาวสำเร็จรูปที่ให้ทุกคนได้ชงดื่มง่าย ๆ กันมากมายเลยค่ะในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกชามะนาวที่เหมาะสม พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ชามะนาว จากแบรนด์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เนสที ลิปตัน ซึ่งมีรสชาติโดดเด่น หอมสดชื่น ให้คุณได้ดื่มชารสชาติเปรี้ยวอมหวานได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว โดยมาทั้งในรูปแบบถุงชา แบบผง และแบบขวดพร้อมดื่ม รวมถึงแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ เกี่ยวกับวิธีการชงชามะนาวให้อร่อยสำหรับทุกคนด้วย เนื้อหาจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน เราไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  6,084 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำตาลมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้กรรมวิธีผลิตแบบธรรมชาติ หอม หวาน อร่อย ไร้สารเคมี
  10 อันดับ น้ำตาลมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้กรรมวิธีผลิตแบบธรรมชาติ หอม หวาน อร่อย ไร้สารเคมี
  "น้ำตาลมะพร้าว" เป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำหวานของช่อดอกมะพร้าวที่ยังตูมอยู่ และถูกผลิตจนครบกระบวนการ จนกลายมาเป็นน้ำตาลสุขภาพที่เรารู้จักกันค่ะ น้ำตาลมะพร้าวไม่มีกลิ่นและรสของมะพร้าว ถือเป็นเครื่องปรุงรสที่ให้ความหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นมะพร้าว ทั้งยังให้รสชาติเข้มข้นที่ไม่ได้หวานจัดจนเกินไป และใช้เป็นส่วนผสมในขนมหวานอีกด้วย นอกจากนี้ น้ำตาลมะพร้าวยังสามารถนำมาปรุงในอาหารต่าง ๆ แทนน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลอ้อย แถมยังให้ประโยชน์ในทุก ๆ เมนูอาหารของคุณอีกด้วยในน้ำตาลมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งหากเป็นน้ำตาลชนิดอื่น จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แต่ด้วยน้ำตาลมะพร้าวมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ (GI) จึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมากค่ะ ในบทความนี้ เราจะมาบอกถึงกรรมวิธีการผลิตน้ำตาลมะพร้าว ประโยชน์ของน้ำตาลมะพร้าว รวมถึงเนื้อหาสำคัญอย่างวิธีการเลือกน้ำตาลมะพร้าว พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่สงสัยหรือเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างการดูน้ำตาลมะพร้าวแท้จากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วย 10 อันดับ น้ำตาลมะพร้าว แนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  19,540 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เนยสดรสเค็ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เนยสดรสเค็ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หลายคนคงรู้จักเนยเค็มกันดี บางคนนิยมใช้ทาบนขนมปังร้อน ๆ ทานตอนเช้า บางคนนำมาประกอบอาหาร เช่น สปาเกตตี, ข้าวผัดอเมริกัน, สเต๊ก เป็นต้น เพราะเมื่อเนยละลายไปกับความร้อนแล้วจะส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันมีเนยหลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ ทั้งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยมายาวนานและยี่ห้อน้องใหม่ที่เป็นเนยคุณภาพดีเช่นกันแต่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก นอกจากนี้ ยังมีเนยแลคติกที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหูกันอีกด้วย ซึ่งความหลากหลายนี้อาจทำให้คุณสับสนจนไม่รู้ว่าควรจะซื้อเนยชนิดไหนมาใช้ดีใช่ไหมล่ะคะ? ดังนั้น ในวันนี้เราจะมานำเสนอ 10 อันดับ เนยสดรสเค็ม ที่ได้รับความนิยมจากหลากหลายยี่ห้อ ทั้งยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าไปจนถึงยี่ห้อที่มีจำหน่ายเฉพาะในร้านเบเกอรี่ และเพื่อให้ทุกคนได้รับประทานเนยเค็มที่อร่อยถูกปาก เรายังได้นำวิธีการเลือกเนยเค็มมาฝากกันอีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ !  
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  69,231 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แฮม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อยกลมกล่อม สะอาด ปลอดภัย ทำได้หลยเมนู
  10 อันดับ แฮม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสชาติอร่อยกลมกล่อม สะอาด ปลอดภัย ทำได้หลยเมนู
  "แฮม" เป็นอาหารที่ถูกปากหลายคนไมว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะปรุงง่ายทำให้สามารถรับประทานได้ทุกเมื่อที่ต้องการและยังมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นแฮมแบบสำเร็จรูปหรือแฮมแบบสด ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป และยังส่งผลต่อรูปแบบการรับประทานที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย นอกจากนี้ ด้วยลักษณะของแฮมที่เกิดขึ้นมาจากการถนอมอาหาร ทำให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน จึงทำให้แฮมเป็นที่นิยมและชื่นชอบมากยิ่งขึ้นจากการถนอมอาหารในอดีตสู่การแปรรูปอาหารในปัจจุบัน ทำให้แฮมบางประเภทมีรูปแบบและรสชาติที่แตกต่างออกไปบ้าง แต่ก็ยังคงถูกปากและตอบโจทย์ผู้คนที่มีชีวิตเร่งรีบในปัจจุบัน แม้จะยังคงมีเสียงวิจารณ์กันมากมายในเรื่องของคุณค่าของสารอาหารในแฮม เพราะฉะนั้น เรามาดูกันค่ะว่าเราจะมีวิธีการเลือกแฮมที่ดี มีคุณภาพได้อย่างไรบ้างเพื่อให้คุณได้รับประทานแฮมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์แฮมที่หลายคนนิยมรับประทานบ่อยครั้ง จนต้องแนะนำและบอกต่อ เรียกได้ว่าเรื่องราวของแฮมในบทความนี้ จะทำให้คุณอยากรับประทานขึ้นมาในทันทีเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,931 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กลิ่นวานิลลา สำหรับทำขนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สกัดเข้มข้น หอมละมุน มีทั้งแบบผงและแบบเหลว
  10 อันดับ กลิ่นวานิลลา สำหรับทำขนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สกัดเข้มข้น หอมละมุน มีทั้งแบบผงและแบบเหลว
  สำหรับคนที่ชอบทำขนม กลิ่นวานิลลาถือเป็นหนึ่งในไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะคะ ตัวกลิ่นวานิลลานี้จะสกัดมาจากฝักของพืชที่ชื่อ Vanilla ซึ่งมีลักษณะเป็นฝักเล็ก ๆ สีดำ สำหรับสายพันธุ์ที่ถูกจัดว่าดีที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ สายพันธุ์จากมาดากัสการ์ ด้วยกลิ่นที่หอมหวานนี้เอง วานิลลาจึงถูกนำมาใช้ทำขนมหลากหลายประเภท ซึ่งนอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวของแป้ง เนยและไข่ไก่แล้ว ยังเพิ่มความหอมละมุนให้ขนมมีกลิ่นน่ารับประทานมากขึ้นได้อีกด้วยแม้การใช้วานิลลาจากฝักโดยตรงจะให้กลิ่นที่เป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ฝักวานิลลาแท้นั้นมีราคาสูงมาก ผู้ผลิตหลายรายจึงนำมาสกัดเป็นกลิ่นวานิลลาในรูปแบบต่าง ๆ แทน ไม่ว่าจะเป็นแบบผงบรรจุซองหรือแบบเหลวบรรจุขวด ซึ่งยังคงความหอมไว้ไม่ต่างจากวานิลลาแท้ แถมราคายังถูกกว่าอีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กลิ่นวานิลลา สำหรับทำขนม พร้อมวิธีการเลือกกลิ่นวานิลลาให้ได้คุณภาพตรงตามการใช้งานของคุณ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  9,072 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาคีโต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องปรุงคีโต ดีต่อสุขภาพ ไม่มีน้ำตาล
  10 อันดับ น้ำปลาคีโต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องปรุงคีโต ดีต่อสุขภาพ ไม่มีน้ำตาล
  "น้ำปลา" คือ เครื่องปรุงรสที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติที่เค็มและกลมกล่อม ทำให้อาหารจานนั้นมีเสน่ห์ชวนให้น่าลิ้มลอง ซึ่งก็มีหลากหลายสูตรให้ได้เลือกกัน และหนึ่งในสูตรน้ำปลาที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงนั่นก็คือ "น้ำปลาคีโต" น้ำปลาเพื่อสุขภาพ เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมปริมาณโซเดียม น้ำตาล และผู้ที่รับประทานคีโตเจนิค ไดเอท แต่สำหรับมือใหม่หลายคนนั้นอาจจะยังมีความลังเลอยู่ว่า ควรจะเลือกน้ำปลาคีโตอย่างไรให้ได้คุณภาพใช่ไหมล่ะคะดังนั้น เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำปลาคีโต พร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาคีโตที่ได้รับความนิยมมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจ ซึ่งก็มีทั้งน้ำปลาตราหอยเป๋าฮื้อ ตราหอยหลอด ตราปลาหมึก และอีกมากมาย แถมบางยี่ห้อยังหาซื้อได้ง่ายในเซเว่น สายคีโตไม่ควรพลาดเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  1,303 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟโบราณ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 หอมกรุ่นแบบคลาสสิก รสดั้งเดิม ประยุกต์ได้หลายเมนู
  10 อันดับ กาแฟโบราณ ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 หอมกรุ่นแบบคลาสสิก รสดั้งเดิม ประยุกต์ได้หลายเมนู
  เสน่ห์ของกาแฟโบราณคือมีการคั่วน้ำตาล เติมธัญพืชและคั่วส่วนผสมอื่น ๆ เติมลงในกาแฟ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมหอมกรุ่นให้กับกาแฟในแต่ละแก้ว คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกันดีกับกาแฟโบราณที่ชงด้วยถุงผ้าเพื่อกรองกากกาแฟแล้วทานคู่กับปาท่องโก๋ในยามเช้า ซึ่งปัจจุบันความอร่อยแบบคลาสสิกเช่นนี้ค่อนข้างหาชิมได้ยาก เพราะขั้นตอนในการเตรียมผงกาแฟนั้นค่อนข้างซับซ้อนไม่น้อยเลยทีเดียวจะดีกว่าไหมหากคุณสามารถชงกาแฟโบราณแก้วโปรดดื่มได้ที่บ้าน โดยเราได้รวบรวม 10 อันดับ กาแฟโบราณยี่ห้ออร่อย ที่ร้านโอเลี้ยง ร้านชงกาแฟส่วนใหญ่เลือกใช้ โดยมีทั้งแบบเป็นผงกาแฟคั่วแบบดั้งเดิม กาแฟโบราณแบบผงชงละลายน้ำ และแบบน้ำสุดเข้มข้นพร้อมอร่อย แต่สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกกาแฟรูปแบบใดนั้น เราก็ได้รวบรวมวิธีการเลือกกาแฟโบราณให้เหมาะสมกับเมนูที่คุณต้องการดื่มมาฝากกันอีกด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  1,844 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ชื่นชอบในการรับประทานผักและผลไม้เอาเสียเลย ด้วยกลิ่นหรือรสชาติเฉพาะตัวที่อาจทำให้ทานยาก แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันจึงมีการนำผักและผลไม้มาแปรรูปเป็นผักผลไม้อบกรอบ ซึ่งทำให้รสชาติและรสสัมผัสของผักผลไม้เปลี่ยนแปลงไป ทั้งอร่อย  รับประทานง่าย เก็บรักษาได้อย่างยาวนาน แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้ผักผลไม้สด ๆ อีกด้วย แต่ผักผลไม้อบกรอบเองก็มีหลากชนิด หลายกรรมวิธีการทำ ทั้งยังมีมากมายหลายยี่ห้อวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ จากแบรนด์คุณภาพอย่าง Greenday, Pritip, จิราพร ฯลฯ ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างปลอดภัยหายห่วง อีกทั้งเรายังมีวิธีการเลือกผักผลไม้อบแห้งมาให้คุณได้ลองศึกษากันด้วย ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้กันเลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,547 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำพริกมันกุ้ง ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรเข้มข้น กลมกล่อม หอมมันกุ้งแท้ ๆ
  10 อันดับ น้ำพริกมันกุ้ง ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรเข้มข้น กลมกล่อม หอมมันกุ้งแท้ ๆ
  น้ำพริกเป็นอาหารที่อยู่เคียงคู่คนไทยมาอย่างยาวนาน โดยนิยมกันอย่างมากในภาคกลาง สามารถใช้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และใช้กินแกล้มกับผักสดได้ ในปัจจุบัน น้ำพริกก็พัฒนาจนมีน้ำพริกที่หลากหลายและยังเป็นอาหารยอดฮิตที่หลายคนมีติดบ้านไว้เสมอ บวกกับในช่วง 2 - 3 ปีนี้ กระแสการกินอาหารทะเลมาแรงมาก ๆ ทำให้น้ำพริกมันกุ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูน้ำพริกที่หลายคนชื่นชอบซึ่งในท้องตลาดก็มีน้ำพริกมันกุ้งหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกมันกุ้งแบบน้ำ หรือน้ำพริกมันกุ้งแบบแห้ง ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีส่วนผสมแตกต่างกันออกไป บางยี่ห้อมีเนื้อกุ้งบดและไข่กุ้งผสมอยู่ด้วย บางยี่ห้อเป็นมันกุ้งปรุงรสจัดจ้านนำไปทำอาหารต่อก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็ดี หลายคนจึงอาจเลือกไม่ถูกเลยทีเดียวว่าจะซื้อน้ำพริกมันกุ้งยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกน้ำพริกมันกุ้ง และ 10 อันดับ น้ำพริกมันกุ้งสูตรเด็ด อร่อย และหาซื้อได้ง่ายในออนไลน์มาฝากกันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  222 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟขี้ชะมด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอมเมล็ดกาแฟแท้ กลมกล่อม รสชาติพรีเมียม
  10 อันดับ กาแฟขี้ชะมด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอมเมล็ดกาแฟแท้ กลมกล่อม รสชาติพรีเมียม
  กาแฟขี้ชะมด หรือ กาแฟชะมด จัดเป็นเมล็ดกาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ซึ่งมีแหล่งกำเนิดมาจากเกาะชวา และเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย โดยวิธีการผลิตนั้นจะเริ่มจากการให้ชะมดกินเมล็ดกาแฟเข้าไป หลังจากนั้นชะมดจะถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา ซึ่งชาวสวนจะนำเมล็ดกาแฟเหล่านั้นไปทำความสะอาด และคั่วเพื่อให้ได้กลิ่นหอม และพร้อมสำหรับการบริโภค โดยกาแฟขี้ชะมดถือเป็นกาแฟอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Blue Gold, Chon Cafe, เขาช่อง, ดอยช้าง และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นอีกคนที่อยากลิ้มลองรสชาติ หรืออยากซื้อกาแฟขี้ชะมดเกรดดี ๆ มาไว้ดื่มที่บ้าน แต่ยังไม่ทราบว่า ในการเลือกซื้อนั้นต้องตรวจสอบอะไรบ้าง วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกกาแฟขี้ชะมด พร้อมกับ 10 อันดับ กาแฟขี้ชะมดคุณภาพดีที่กำลังได้รับความนิยม ใครอยากลองชิมกาแฟขี้ชะมดสักครั้งต้องห้ามพลาดกันเลยค่ะ 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  163 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  38,066 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ชื่นชอบในการรับประทานผักและผลไม้เอาเสียเลย ด้วยกลิ่นหรือรสชาติเฉพาะตัวที่อาจทำให้ทานยาก แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันจึงมีการนำผักและผลไม้มาแปรรูปเป็นผักผลไม้อบกรอบ ซึ่งทำให้รสชาติและรสสัมผัสของผักผลไม้เปลี่ยนแปลงไป ทั้งอร่อย  รับประทานง่าย เก็บรักษาได้อย่างยาวนาน แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้ผักผลไม้สด ๆ อีกด้วย แต่ผักผลไม้อบกรอบเองก็มีหลากชนิด หลายกรรมวิธีการทำ ทั้งยังมีมากมายหลายยี่ห้อวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ จากแบรนด์คุณภาพอย่าง Greenday, Pritip, จิราพร ฯลฯ ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างปลอดภัยหายห่วง อีกทั้งเรายังมีวิธีการเลือกผักผลไม้อบแห้งมาให้คุณได้ลองศึกษากันด้วย ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้กันเลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,547 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  43,876 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  93,647 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
  สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  172,388 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  ทุกการเริ่มต้นของชีวิตประจำวัน เครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานก็คือกาแฟนั่นเองค่ะ ซึ่งกาแฟในปัจจุบันมีหลากหลายสูตรรวมถึงมีวิธีการปรุงแต่งรสชาติที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มหลากหลายชนิดที่นำกาแฟมาเป็นส่วนประกอบและประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยมากมาย แต่อย่างไรก็ตามกาแฟดำที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติถือว่าเป็นกาแฟสูตรที่ดีที่สุดในบรรดากาแฟสูตรต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและครีม ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสดชื่นและความตื่นตัวแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟดำหรือผู้ที่กำลังมองหากาแฟดำสูตรใหม่ ๆ และยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นเลือกสรรอย่างไรดี ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกาแฟดำ รวมถึงคัดสรร 10 อันดับ กาแฟดำที่มีหลากหลายสูตร รวมถึงมีประเภทที่แตกต่างกันไปให้ได้พิจารณาว่ากาแฟแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การดื่มของทุกคน หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,985 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ดาร์กช็อกโกแลต ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้น น้ำตาลน้อย ทานแล้วไม่อ้วน
  10 อันดับ ดาร์กช็อกโกแลต ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 เข้มข้น น้ำตาลน้อย ทานแล้วไม่อ้วน
  ช็อกโกแลต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปผลโกโก้ Cocoa โดยมีถิ่นกำเนิดจากชนเผ่ามายาและแอซเทค ในประเทศเม็กซิโกและทวีปอเมริกากลาง โดยมีให้เลือกรับประทานในหลายรูปแบบ แต่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือ รูปแบบขนมหวาน ทั้งยังมีประโยชน์ที่หลากหลายจากคุณค่าของผลโกโก้ แต่เพราะการแต่งกลิ่นและรสจึงทำให้ช็อกโกแลตหลาย ๆ ยี่ห้อนั้นมีปริมาณน้ำตาลหรือไขมันที่มากเกินไป ดังนั้น เพื่อให้ดื่มด่ำกับรสชาติและได้รับประโยชน์จากเมล็ดโกโก้มากที่สุด หลายคนจึงเลือกรับประทาน ดาร์กช็อกโกแลต ที่มักจะมีปริมาณของผลโกโก้สูงนั่นเองค่ะ โดยดาร์กช็อกโกแลตนั้นก็มีให้เลือกรับประทานกันหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Lindt, Heidi, Merci ฯลฯ ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของรสชาติ ส่วนผสมที่ใช้ รวมไปถึงปริมาณความเข้มข้นของโกโก้ในดาร์กช็อกโกแลต จึงมีผลต่อความอร่อยและความชื่นชอบของแต่ละคน ดังนั้น เราจึงได้ไปสำรวจความเห็นของคนส่วนใหญ่เกี่ยวกับดาร์กช็อกโกแลต เพื่อนำมารวบรวมเป็น 10 อันดับ ดาร์กช็อกโกแลต ที่อร่อยถูกใจและควรลิ้มลอง พร้อมวิธีการเลือกดาร์กช็อกโกแลตคุณภาพ มาให้คุณได้เป็นไอเดียเพื่อเลือกดาร์กช็อกโกแลตมารับประทานกันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  11,065 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด