• 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN 1
 • 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN 2
 • 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN 3
 • 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN 4
 • 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN 5

10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN

"น้ํายาหม้อน้ํา" หรือที่เราคุ้นหูกันดีคือ "น้ำยาหล่อเย็น (Coolant)" เรียกได้ว่าเป็นน้ำยาที่ช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น กล่าวคือ เป็นสารหล่อเย็นสำหรับเครื่องยนต์ที่ช่วยถ่ายเทความร้อนส่วนเกินออกจากเครื่องยนต์นั่นเอง นอกจากนี้ น้ํายาหม้อน้ํายังมีประโยชน์กับเครื่องยนต์อีกมากมาย เช่น ยับยั้งการกัดกร่อน ป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรันและฟองอากาศ ทั้งยังตรวจสอบจุดรั่วไหลได้ง่ายอีกด้วยเพราะตัวน้ำยามีหลากสีสัน ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าสามารถนำน้ำเปล่ามาเติมแทนได้ แท้จริงแล้วน้ำเปล่าไม่สามารถใช้แทนได้เลยค่ะ


ในวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ํายาหม้อน้ําถึงความจำเป็นในการใช้งาน ทั้งยังแนะนำวิธีการเลือกน้ำยาหล่อเย็นสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่หรือผู้ที่กำลังจะเปลี่ยนน้ำยาใหม่พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการจัดอันดับ 10 อันดับ น้ำยาหล่อเย็น โดยมีทั้งยี่ห้อดังที่ทุกคนรู้จักกันดี เช่น CALTEX, Valvoline หรือ LIQUI MOLY และจากยี่ห้อรถยนต์อย่าง TOYOTAHONDA เป็นต้น

กองบรรณาธิการ

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 31-05-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาหม้อน้ำ

เราได้เชิญ "คุณเอ๊ะ พยัต จิรสุวรรณพงศ์" วิศวกรไฟฟ้าผู้อยู่ในวงการธุรกิจซ่อมรถยนต์ในเครือประกันภัยมามากกว่า 20 ปี มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกน้ำยาหม้อน้ำ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณเอ๊ะค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาหม้อน้ำ
จบการศึกษาปริญญาตรีและโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกอบกับที่บ้านทำธุรกิจซ่อมรถยนต์ในเครือประกันภัยมานานกว่า 20 ปี จึงมีความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ และคอยให้หลักการอธิบายเกี่ยวกับการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ในเวลาว่างนั้น นอกจากซ่อมรถยนต์แล้ว ยังชอบว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง

วิธีการเลือกน้ํายาหม้อน้ํา

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับรถยนต์ จึงคิดว่าการรู้จักองค์ประกอบของเครื่องยนต์และวิธีการรักษานั้นเป็นเรื่องยาก แต่หากทำความเข้าใจแล้ว เรื่องรถยนต์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ ก่อนจะเลือกซื้อน้ํายาหม้อน้ําเราไปดูวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าว่าแแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด ไปดูกันต่อเลยค่ะ

※ เนื้อหาที่ปรากฏในวิธีการเลือกนี้ผ่านการตรวจสอบเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ และนำมาเรียบเรียงใหม่โดยทีมงานมายเบสท์อีกครั้ง

เลือกน้ํายาหม้อน้ําแบบสำเร็จรูป

เลือกน้ํายาหม้อน้ําแบบสำเร็จรูป

น้ํายาหม้อน้ํา โดยทั่วไปจะมีสองแบบด้วยกันคือ "แบบสำเร็จรูป" และ "แบบผสมน้ำก่อนใช้" ซึ่งในสองประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการทำงานต่างกัน โดยน้ำยาแบบผสมนั้นส่วนใหญ่จะเป็นน้ํายาหม้อน้ําที่มีความเข้มข้นสูง จะต้องนำมาผสมน้ำเปล่าเองในสัดส่วน 1:1 - 1:3 ซึ่งหากผสมในสัดส่วนที่ไม่ถูกต้อง แล้วใช้งานไปสักระยะอาจเกิดปัญหาตามมาได้ เช่น มีสนิมขึ้น เกิดตะกรัน หรืออายุการใช้งานสั้นลง


ส่วนชนิดสำเร็จรูปจะนิยมใช้กันมากกว่า ทั้งศูนย์บริการหรือผู้ขับขี่ทั่วไป เพราะนำมาใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ เพียงแค่เติมเข้าหม้อน้ำตามระดับปกติ อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกในการพกพาไว้บนรถหรือเปลี่ยนถ่ายในขณะที่เร่งรีบอีกด้วย แต่หากรถยนต์ต้องการการระบายความร้อนที่ดีกว่าของมาตรฐาน ก็ต้องหายี่ห้อน้ำยาหม้อน้ำที่ระบายความร้อนได้ดีกว่าเดิมค่ะ

เลือกจากสีของน้ํายาหม้อน้ํา ซึ่งจะช่วยชี้จุดรั่วไหล

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมน้ํายาหม้อน้ําต้องมีสีสันสดใส ซึ่งจริง ๆ แล้วมีเหตุผลอยู่ค่ะ สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ที่ไม่เคยซื้อหรือเปลี่ยนถ่ายน้ํายาหม้อน้ําด้วยตนเอง เมื่อเปิดฝาออกมาก็ไม่ต้องตกใจไป เนื่องจากน้ํายาหม้อน้ํานั้นผลิตให้มีหลากสีสันอยู่แล้ว


ประโยชน์สีของน้ำยาหล่อเย็นที่สดใสไม่ใช่ไว้ชี้จุดรั่วไหล (แม้ว่าจะเป็นผลพลอยได้) แต่หากสีของน้ำยาหล่อขึ้นกับประเภทของสารในน้ำยาหล่อเย็น อย่างเช่น ผู้ผลิตรถยนต์ TOYOTA, NISSAN, HONDA เลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นแบบ P-HOAT ซึ่งมีส่วนประกอบของ Phosphates & Organic Acids โดยสีของน้ำยาหล่อเย็นชนิดนี้จะเป็นสีชมพูอ่อน ๆ หรือ สีฟ้า ข้อมูลประเภทของน้ำยาหล่อเย็นสามารถดูได้จากคู่มือรถ เพราะฉะนั้นหากไม่ได้ดัดแปลงเครื่องยนต์มาก็ควรจะใช้น้ำยาหล่อเย็นของผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ 

เลือกน้ํายาหม้อน้ําตามประเภทการใช้งาน

น้ำยาหล่อเย็นมีหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์ให้ปกติ การเลือกน้ำยาหล่อเย็นให้เหมาะสมควรจะคำนึงถึงลักษณะการใช้งานและสภาพอากาศที่จะใช้รถด้วย จะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูกันต่อเลยค่ะ

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก

รถยนต์ขนาดเล็กหรือรถที่เราใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวันจำพวกรถเก๋ง, รถกระบะ, รถอเนกประสงค์ ฯลฯ โดยปกติแล้วรถยนต์ขนาดเล็กจะไม่ได้ใช้เครื่องยนต์หนักมาก และผู้ขับขี่ก็ดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว หากใช้น้ํายาหม้อน้ําที่มีคุณภาพก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสามารถเติมน้ำเปล่าแทนกันได้ ซึ่งความรู้แบบผิด ๆ นี้มักจะทำให้เกิดปัญหาต่อเครื่องยนต์แน่นอน เพราะน้ำเปล่าจะยิ่งเป็นตัวทำให้จุดเดือดสูงขึ้น เกิดปัญหาการอุดตันจากตะกรันตามมา


ดังนั้น เราควรเลือกซื้อน้ํายาหม้อน้ําที่ได้มาตรฐาน มีอายุการใช้งานยาวนานไม่ต่ำกว่า 200,000 กิโลเมตร หรือใช้ได้นานกว่า 4 ปี เช่น น้ํายาหม้อน้ําตามยี่ห้อรถยนต์ หรือยี่ห้อที่คนนิยมเลือกใช้จะดีที่สุดค่ะ

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับรถบรรทุกหนัก

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับรถบรรทุกหนัก

ต่อมารถบรรทุกหนัก เช่น รถบัส, รถโดยสาร, รถพ่วงและรถสิบล้อ ที่มีการใช้งานหนักในหนึ่งวัน และต่อเนื่องแทบทุกวัน โดยอาจวิ่งหลายร้อยกิโลเมตรหรือเป็นพันกิโลเมตรต่อวัน ซึ่งทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมาก หากใช้น้ํายาหม้อน้ําที่ไม่มีประสิทธิภาพจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ ต้องเสียเวลาซ่อมแซมและเปลี่ยนรถ ทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายสูง ดังนั้น ก่อนออกเดินทางต้องตรวจสภาพรถให้ดี หากหม้อน้ำใกล้จะหมดอายุการใช้งานควรรีบเปลี่ยนทันที น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเครื่องยนต์ประเภทนี้มักจะใช้แบบคุณภาพสูง ที่มีอายุการใช้งานหลายแสนกิโลเมตร เพราะจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายบ่อย ๆ นั่นเอง

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเรือ

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเรือ

เครื่องยนต์ที่ทำงานหนักประเภทเรือ อย่างเรือโดยสาร (Ferry), เรือขนส่ง (Marine), เรือประมง (Fishing Boat) ฯลฯ เป็นเครื่องยนต์ที่มีการใช้งานหนักในหนึ่งวันเช่นเดียวกับรถบรรทุก หรือใช้งานหนักอย่างต่อเนื่องหลายวันถึงหลายสัปดาห์ เช่น เรือขนส่งข้ามประเทศ ซึ่งเครื่องยนต์ส่วนใหญ่มีราคาแพงมาก จึงต้องใช้น้ํายาหม้อน้ําหรือน้ำยาหล่อเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง มีอายุการใช้งานยาวนานไม่ต่ำกว่า 500,000 กิโลเมตร ช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้ทำงานไม่สะดุด และป้องกันการกัดกร่อนได้ดีอีกด้วย

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเครื่องจักรกลหนัก

น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเครื่องจักรกลหนัก

เครื่องจักรกลหนัก เรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ประเภทที่ทำงานตลอด 24 ชม. หรือในหนึ่งเดือนทำงาน 600 - 720 ชม. เลยทีเดียว อย่างที่เราพบเห็นได้ทั่วไป เช่น รถไถ (Tractor), รถขุด (Excavator), รถตัก (Dozer) ซึ่งจัดอยู่ในหมวดหมู่เครื่องยนต์ที่ใช้งานหนักทั้งสิ้น ควรใช้น้ํายาหม้อน้ําที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อระบายความร้อนจากการใช้งานหนัก และป้องกันปัญหาหม้อน้ำรั่วหรือหม้อน้ำตันตามมา ทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนซ่อมอะไหล่ได้อีกด้วยค่ะ

เลือกน้ํายาหม้อน้ําสำหรับเมืองร้อนโดยเฉพาะ

เลือกน้ํายาหม้อน้ําสำหรับเมืองร้อนโดยเฉพาะ

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เพราะฉะนั้นการหาน้ํายาหม้อน้ําสำหรับเมืองร้อนโดยเฉพาะนั้นสำคัญมาก เพราะหากใช้ผิดประเภทอาจทำให้หม้อน้ำพังไปเลยก็ได้ค่ะ โดยปกติแล้ว น้ํายาหม้อน้ําสำหรับเมืองหนาวจะมีสารป้องกันการแข็งตัว (Antifreeze) เพื่อไม่ให้น้ำในระบบหล่อเย็นเกิดการแข็งตัวในวันที่มีอุณหภูมิต่ำหรือหิมะตกนั่นเอง อย่างสารจำพวกสารเอทิลีนไกลคอล (Ethylene Glycol) ช่วยให้น้ํายาหม้อน้ําหรือน้ำยาหล่อเย็นคงสภาพเป็นของเหลวและทั้งสามารถระบายความร้อนได้


แต่ในเมืองร้อนเราจะไปใช้น้ำยาหล่อเย็นที่ใช้ในประเทศพวกนั้นไม่ได้ ในเมืองร้อนทางผู้ผลิตน้ำยาหล่อเย็นจะเติมสารกันให้เกิดฟอง ใส่สารจะเพิ่มจุดเดือดให้สูงเหมาะสมกับเมืองร้อนเพื่อช่วยการระบายให้กับเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น และเติมสารที่ทำให้จุดควบแน่นสูงขึ้นเนื่องจากการถ่ายเทความร้อนจากน้ำยาหล่อเย็นที่หม้อน้ำทำงานได้ดีในอากาศร้อนจัดค่ะ

10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ยี่ห้อไหนดี น้ำยาหล่อเย็น รวมยี่ห้อดัง TOYOTA HONDA NISSAN

หลังจากได้ทราบเกี่ยวกับความสำคัญของน้ํายาหม้อน้ํากันมาบ้างแล้ว ต่อไป เราจะพาทุกคนไปพบกับการจัดอันดับ 10 อันดับ น้ํายาหม้อน้ํา ที่เหมาะกับรถของใครหลายคน จะมีแบบไหนบ้าง ไปดูกันต่อเลยค่ะ !

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์
※ 10 อันดับสินค้าเป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของคุณเอ๊ะ พยัต จิรสุวรรณพงศ์ ในบทความนี้
10
ประเภทน้ำยาแบบผสมน้ำก่อนใช้
ประเภทการใช้งานรถโดยสาร
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย100,000 กม.
สีของน้ำยาสีฟ้า
9
ประเภทน้ำยาแบบผสมน้ำ
ประเภทการใช้งานรถยนต์
ความจุ1.1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่ายไม่ระบุ
สีของน้ำยาสีเขียวสะท้อนแสง
8
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานรถยนต์ HONDA
ความจุ4 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย40,000 กม.
สีของน้ำยาสีเขียว
7
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานรถยนต์ NISSAN
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย80,000 กม.
สีของน้ำยาสีฟ้า
6
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานรถยนต์ TOYOTA
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย80,000 กม.
สีของน้ำยาสีชมพู
5
ประเภทน้ำยาแบบผสมน้ำ
ประเภทการใช้งานรถยนต์
ความจุ2 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย240,000 กม.
สีของน้ำยาไม่ระบุ
4
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานรถยนต์
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย80,000 กม.
สีของน้ำยาสีฟ้า, สีเขียว, สีชมพู เรืองแสง
3
ประเภทน้ำยาแบบผสมน้ำ
ประเภทการใช้งานรถยนต์ / รถบรรทุก / รถโดยสาร / เรือประมง
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย200,000 กม.
สีของน้ำยาสีเขียว
2
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานยานพาหนะทุกประเภท
ความจุ1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย100,000 กม.
สีของน้ำยาสีแดง
1
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูป
ประเภทการใช้งานรถยนต์ / เรือ / เครื่องปั่นไฟ
ความจุ4 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย250,000 กม.
สีของน้ำยาสีเขียว

ตารางเปรียบเทียบน้ํายาหม้อน้ํา

TOP 5 แนะนำสำหรับน้ํายาหม้อน้ํา ได้แก่ :

 • CALTEX - น้ํายาหม้อน้ํา Xtended Life
 • LIQUI MOLY - น้ํายาหม้อน้ํา COOLANT READY MIX RAF 12 PLUS
 • Valvoline - น้ํายาหม้อน้ํา ORGANIC TECHNOLOGY
 • Bendix - น้ํายาหม้อน้ํา HIGH PERFORMANCE
 • D1 Spec - น้ํายาหม้อน้ํา Coolant Extra Long Life

ตรวจสอบน้ำยาหม้อน้ำเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง
รูปสินค้า
1
CALTEX น้ํายาหม้อน้ํา Xtended Life 1

CALTEX

2
LIQUI MOLY น้ํายาหม้อน้ํา COOLANT READY MIX RAF 12 PLUS 1

LIQUI MOLY

3
Valvoline น้ํายาหม้อน้ํา ORGANIC TECHNOLOGY 1

Valvoline

4
Bendix น้ํายาหม้อน้ํา HIGH PERFORMANCE 1

Bendix

5
D1 Spec น้ํายาหม้อน้ํา Coolant Extra Long Life 1

D1 Spec

6
TOYOTA น้ํายาหม้อน้ํา Pre-mixed Super Long Life Coolant 1

TOYOTA

7
NISSAN น้ํายาหม้อน้ํา Long Life Coolant Pre-mixed 50% 1

NISSAN

8
HONDA น้ํายาหม้อน้ํา PRE-MIX COOLANT TYPE-1 1

HONDA

9
CONTINEZ น้ํายาหม้อน้ํา ANTI-RUST & BOIL 1

CONTINEZ

10
WURTH น้ํายาหม้อน้ํา ICE 1

WURTH

ชื่อสินค้า

น้ํายาหม้อน้ํา Xtended Life

น้ํายาหม้อน้ํา COOLANT READY MIX RAF 12 PLUS

น้ํายาหม้อน้ํา ORGANIC TECHNOLOGY

น้ํายาหม้อน้ํา HIGH PERFORMANCE

น้ํายาหม้อน้ํา Coolant Extra Long Life

น้ํายาหม้อน้ํา Pre-mixed Super Long Life Coolant

น้ํายาหม้อน้ํา Long Life Coolant Pre-mixed 50%

น้ํายาหม้อน้ํา PRE-MIX COOLANT TYPE-1

น้ํายาหม้อน้ํา ANTI-RUST & BOIL

น้ํายาหม้อน้ํา ICE

คุณสมบัติ

ยืดอายุการใช้งานหม้อน้ำ 50% ไม่มีฤทธิ์ทำลายอะลูมิเนียม

OAT Technology ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดี ใช้ได้ทุกยานพาหนะ

เทคโนโลยีออร์แกนิค ปกป้องได้ยาวนาน ไม่กัดกร่อนชิ้นส่วนโลหะ

ช่วยถนอมเครื่องยนต์ ระบบหล่อเย็นสะอาด ลดความร้อนได้ดี

ยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ ชะลอการระเหยของระบบหล่อเย็น

มาตรฐานจาก TOYOTA ปกป้องเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบหล่อเย็นทำงานได้ดีกับเอทิลีนไกลคอล ไม่มีสารทำลายชิ้นส่วน

เปลี่ยนถ่ายสะดวกโดยไม่ต้องผสมน้ำ รักษาอุณหภูมิได้คงที่

ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ระบายความร้อนได้ 90% ระบบไหลเวียนได้ดี

น้ำยาเข้มข้น ลดอุณหภูมิได้ดี ป้องกันความร้อนสูงสุด 125 องศา

ราคาเริ่มต้น950 บาท290 บาท100 บาท180 บาท139 บาท150 บาท120 บาท289 บาท135 บาท395 บาท
ประเภทน้ำยาแบบสำเร็จรูปแบบสำเร็จรูปแบบผสมน้ำแบบสำเร็จรูปแบบผสมน้ำแบบสำเร็จรูปแบบสำเร็จรูปแบบสำเร็จรูปแบบผสมน้ำแบบผสมน้ำก่อนใช้
ประเภทการใช้งานรถยนต์ / เรือ / เครื่องปั่นไฟยานพาหนะทุกประเภทรถยนต์ / รถบรรทุก / รถโดยสาร / เรือประมงรถยนต์รถยนต์รถยนต์ TOYOTAรถยนต์ NISSANรถยนต์ HONDAรถยนต์รถโดยสาร
ความจุ4 ลิตร1 ลิตร1 ลิตร1 ลิตร2 ลิตร1 ลิตร1 ลิตร4 ลิตร1.1 ลิตร1 ลิตร
ระยะการเปลี่ยนถ่าย250,000 กม.100,000 กม.200,000 กม.80,000 กม.240,000 กม.80,000 กม.80,000 กม.40,000 กม.ไม่ระบุ100,000 กม.
สีของน้ำยาสีเขียวสีแดงสีเขียวสีฟ้า, สีเขียว, สีชมพู เรืองแสงไม่ระบุสีชมพูสีฟ้าสีเขียวสีเขียวสะท้อนแสงสีฟ้า
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำยาหม้อน้ำ

มือใหม่ที่พึ่งมีรถคันแรกหรือไม่ค่อยรู้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาหม้อน้ำมากนักก็อาจจะมีข้อสงสัยต่าง ๆ อยู่บ้าง ในวันนี้ เรามีคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

น้ำยาหม้อน้ำใช้กี่ลิตร?

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

ปกติควรจะเปิดดูคู่มือรถยนต์และหาข้อมูลว่ารถยนต์ที่เราใช้ว่าต้องเติมน้ำยาหม้อน้ำกี่ลิตร เพื่อที่จะซื้อหาตามจำนวนที่จะต้องใช้ (ซึ่งควรจะซื้อมากกว่าที่จะต้องใช้ เหลือดีกว่าขาด) อย่างเช่น รถเก๋ง 4 ประตูขนาดกลาง ถ้าถ่ายน้ำยาหม้อน้ำออกไม่หมด (ยังมีค้างในเครื่องยนต์อยู่บ้าง) จะใช้ประมาณ 4 ลิตร เราก็สามารถซื้อแกลลอน 4 ลิตร + 1 ลิตร ได้ แต่หากถ่ายน้ำยาออกหมดเลยอาจจะต้องซื้อ แกลลอน 6 ลิตร + อีก 1 ลิตร ขึ้นกับว่าจะเปลี่ยนถ่ายแบบใดครับ

น้ำยาหม้อน้ำช่วยอะไรกับเครื่องยนต์หรือรถยนต์?

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

น้ำยาหม้อน้ำจะมีประโยชน์ 2 เรื่องหลัก ๆ คือ 


 1. ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ความร้อนจะถูกถ่ายเทให้กับน้ำยาหม้อน้ำทำให้เครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิปกติ หากน้ำยาหม้อน้ำมีคุณภาพก็จะสามารถรับความร้อนจากเครื่องยนต์ได้ดีและทำให้เครื่องยนต์ทำงานปกติได้
 2. ปกป้องการผุกร่อนของเครื่อง เครื่องยนต์มีส่วนประกอบของโลหะหลายชนิด ซึ่งเมื่อโดนกับอากาศสามารถเกิดสนิมและนำไปสู่การผุกร่อนของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ต่อไป หากปล่อยให้ผุกร่อนไปเรื่อย ๆ เครื่องยนต์อาจจะเสียหายหนักครับ

น้ำยาหล่อเย็นควรเปลี่ยนเมื่อไหร่? มีอายุการใช้งานไหม?

พยัต จิรสุวรรณพงศ์
วิศวกรไฟฟ้า, ช่างซ่อมรถยนต์
พยัต จิรสุวรรณพงศ์

ตามปกติระดับน้ำยาหม้อน้ำเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็กประจำอยู่แล้ว นอกเหนือจากตรวจวัดระดับน้ำยาหม้อน้ำแล้ว ควรจะตรวจสอบสภาพของน้ำยาด้วย เช่น ความเข้มข้นของน้ำยาหม้อน้ำยังเท่าเดิม (ไม่ใสเหมือนน้ำเปล่า) หรือสีของน้ำยาหม้อน้ำเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ หากน้ำยาหม้อน้ำหมดสภาพ แนะนำให้รีบเปลี่ยน ส่วนอายุการใช้งานนั้นก็จะหลากหลายตามที่ระบุที่ฉลากของยี่ห้อน้ำยาหม้อน้ำโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสภาพ ณ จุด ๆ นั้นด้วย

บทส่งท้าย

ก่อนเดินทางไกลหรือใกล้ถึงระยะเช็กรถ ควรตรวจสอบระบบหม้อน้ำและระบบอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหรืออุบัติเหตุระหว่างทาง แม้เป็นผู้ขับขี่มือใหม่ก็ต้องเรียนรู้พื้นฐานของระบบเครื่องยนต์ยนต์ด้วยเช่นกัน หากจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ํายาหม้อน้ําเองควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และศึกษาข้อมูลในการเปลี่ยนถ่ายของรถยนต์แต่ละรุ่นให้ดี ที่สำคัญ ไม่ควรให้น้ำยาสัมผัสกับผิวหนังหรือร่างกายโดยตรง เพราะอาจทำให้ระคายเคืองและเป็นอันตรายตามมาได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ยางรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทนทาน เกาะถนนดีเยี่ยม เสียงเงียบ ช่วยลดแรงกระแทก
  10 อันดับ ยางรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทนทาน เกาะถนนดีเยี่ยม เสียงเงียบ ช่วยลดแรงกระแทก
  "รถยนต์" เรียกได้ว่าแทบเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตอย่างหนึ่งของคนในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะใกล้หรือไกล รถยนต์ช่วยให้เราพาไปถึงจุดหมายที่ต้องการได้สะดวกและรวดเร็ว หากมีรถยนต์แล้ว แน่นอนว่าเราต้องดูแลและใส่ใจในทุก ๆ ส่วนของรถยนต์เป็นประจำเพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ "ยางรถยนต์" เพราะช่วยให้เราขับเคลื่อนไปข้างหน้าและปรับทิศทางได้ตามต้องการ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ยางรถยนต์ที่เราพบเห็นกันบ่อยคุ้นตามีทั้ง "Michelin", "Yokohama", "Goodyear", "Dunlop", "Bridgestone", "Nexen" และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราจะเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ดีได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ โดยเริ่มจากการพิจารณาถึงลักษณะการใช้งาน ตามด้วยการตรวจขนาดของยางรถยนต์ ดูลักษณะของดอกยางที่ต้องการ และการตรวจสอบวันที่ผลิตยางรถยนต์ และในท้ายบทความจะแนะนำ 10 อันดับ ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ พร้อมวิธีการดูแลรักษายางรถยนต์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ช่วยหล่อลื่น ลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด
  10 อันดับ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ช่วยหล่อลื่น ลดการสึกหรอ เครื่องยนต์สะอาด
  น้ำมันเครื่อง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่รถยนต์ทุกคันจะขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นสารช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้มีการเสียดสีและสึกหรอลดลงแล้ว น้ำมันเครื่องยังมีส่วนช่วยในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม รวมไปถึงป้องกันการอุดตันภายในเครื่องยนต์และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก หากเราจะเคยได้ยินว่า "น้ำมันเครื่องคือหัวใจของเครื่องยนต์" นั่นเองแต่ด้วยความที่น้ำมันเครื่องนั้นมีจำหน่ายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อและเครื่องยนต์ของรถแต่ละรุ่นอาจจะเหมาะกับน้ำมันเครื่องที่แตกต่างชนิดกันไป ทั้งน้ำมันสำหรับเครื่องเบนซินและดีเซล ดังนั้น หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องของการเลือกน้ำมันเครื่องก็คงลำบากไม่ใช่น้อย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการเลือกน้ำมันเครื่องที่ถูกวิธีให้กับคุณ พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 น้ำมันเครื่องคุณภาพดีมาแนะนำด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ ! 
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บันทึกอุบัติเหตุ ขับขี่ปลอดภัย
  10 อันดับ กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 บันทึกอุบัติเหตุ ขับขี่ปลอดภัย
  ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับการขับขี่อย่างผิดวินัยหรือทำผิดกฎจราจรบนท้องถนนในประเทศไทยเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยตามข่าวหรือแหล่งโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น ชนแล้วหนี ขับรถโดยประมาท ซึ่งแม้เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดเมื่อไร แต่การติดตั้งกล้องติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้เราอุ่นใจมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันบนท้องถนน เพราะกล้องติดรถยนต์เปรียบเสมือนพยานปากเอกที่เชื่อถือได้ในการใช้เป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้กำลังได้รับความสนใจจากผู้ขับขี่หลายคนแต่ด้วยจำนวนยี่ห้อและรูปแบบของกล้องติดรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น จึงอาจจะทำให้คุณสับสนว่าจะเลือกกล้องติดรถยนต์รุ่นไหนดี ในครั้งนี้เราจึงนำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์มาฝาก ซึ่งเราจะแนะนำตั้งแต่วิธีการเลือกกล้องติดรถยนต์และจัดอันดับกล้องติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึง 10 อันดับ กล้องติดรถยนต์ แนะนำ ที่รับรองว่าอ่านจบแล้วคุณต้องได้กล้องติดรถยนต์ที่ถูกใจติดไม้ติดมือไปแน่นอนค่ะ
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ แชมพูล้างรถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไม่ต้องเช็ด ใช้ได้ทั้งรถสีขาวและสีเข้ม
  10 อันดับ แชมพูล้างรถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ไม่ต้องเช็ด ใช้ได้ทั้งรถสีขาวและสีเข้ม
  แชมพูล้างรถ หรือ น้ำยาล้างรถเป็นไอเทมสำคัญในการทำความสะอาดรถคันโปรดให้เงางาม โดยปัจจุบันมีแชมพูล้างรถหลายยี่ห้อด้วยกันที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Meguiar’s, 3M, Cargo, Wax One, DShow, Spaclean, CG, Karshine, Triton และอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจมีจำหน่ายตาม 7-11 ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีส่วนผสมและสูตรที่แตกต่างกันไป เช่น ใส่น้ำยาแว็กซ์ผสมในแชมพู, สูตรเคลือบแก้ว, สูตรสำหรับรถสีด้าน หรือเป็นแบบเข้มข้นต้องผสมน้ำตามอัตราส่วนต่าง ๆ แถมบางสูตรยังไม่ต้องเช็ด ไม่ต้องถู รวมถึงขจัดฝุ่นและคราบสิ่งสกปรกอย่างน้ำมันหรือยางมะตอยได้อีกด้วยเรียกได้ว่านอกจากเราจะพิถีพิถันในการเลือกซื้อหัวฉีดโฟม ฟองน้ำหรือผ้าสำหรับล้างรถแล้ว แชมพูล้างรถก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกแชมพูล้างรถ พร้อมทั้งวิธีการใช้แชมพูล้างรถที่ถูกต้องว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ แชมพูล้างรถ คุณภาพดี ฟองโฟมละเอียด ให้รถของคุณสวยเงางามไร้คราบสกปรกและรอยขีดข่วน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ ลำโพงรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงดี ไม่กินวัตต์
  10 อันดับ ลำโพงรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสียงดี ไม่กินวัตต์
  สำหรับคนรักการแต่งรถแล้ว ลำโพงรถยนต์ เป็นเหมือนสิ่งเติมเต็มความชอบและความหลงใหลในการขับขี่เป็นอย่างดี โดยลำโพงรถยนต์ที่ถูกติดตั้งมากับรถยนต์ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมุ่งเน้นในด้านคุณภาพเสียงมากนัก ทำให้คนที่รักในการแต่งรถต้องมองหาทางเลือกใหม่ของลำโพงรถยนต์เพื่อติดตั้งเอง ซึ่งข้อดีของการแต่งลำโพงรถยนต์คือการได้ระดับคุณภาพเสียงที่คมชัดขึ้น เสียงดังกระหึ่มจุใจมากขึ้น เพิ่มฟังก์ชันหรือออปชันใหม่ ๆ ให้กับเครื่องเสียงรถยนต์ได้หลากหลายขึ้น ปัจจุบันมีลำโพงรถยนต์ที่ได้รับความนิยมหลากหลายแบรนด์ เช่น JBL, Pioneer, KENWOOD, BOSTWICK, JVC หรือ SONY โดยแต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดเด่นและเอกลักษณ์ของเสียงที่แตกต่างกัน หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกลำโพงติดรถยนต์แบบไหน เพื่อให้ได้ประสบการณ์เสียงระดับคุณภาพที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ในบทความนี้เราจึงมาแนะนำแนวทางการเลือกลำโพงติดรถยนต์ฉบับกระชับ เข้าใจง่าย และรวบรวม 10 อันดับ ลำโพงติดรถยนต์คุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นนำ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กรองแสงดี กันความร้อนและกันน้ำได้
  10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กรองแสงดี กันความร้อนและกันน้ำได้
  ในสภาพอากาศที่ร้อนแสนร้อนแบบประเทศไทย ตัวช่วยชั้นยอดสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์คงจะหนีไม่พ้น "ฟิล์มติดกระจกรถยนต์" ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณจากรังสียูวีได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารสูงขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟิล์มติดกระจกรถยนต์มีหลายประเภท ทั้งฟิล์มติดกระจกรถยนต์สีควันบุหรี่และสีดำ, ฟิล์มติดกระจกรถยนต์แบบใส, ฟิล์มติดกระจกรถยนต์นิรภัย และฟิล์มติดกระจกรถยนต์แบบสี ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้คุณสับสนได้ว่าควรเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานที่สุดและเพื่อช่วยให้คุณเลือกฟิล์มติดกระจกรถยนต์ได้ง่ายขึ้น เราจึงได้นำข้อมูลดี ๆ ทั้งวิธีการเลือกฟิล์มติดกระจก พร้อมคำแนะนำจากเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์โดยเฉพาะ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ฟิล์มติดกระจกรถยนต์จากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น Hi-Kool, Lamina, PRO SHIELD และ XTREME-KOOL มาเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูจุดเด่นของฟิล์มติดกระจกรถยนต์แต่ละประเภทกันก่อนเลยดีกว่า
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • 10 อันดับ ผ้าคลุมรถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันแดด กันฝุ่น
  10 อันดับ ผ้าคลุมรถ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 กันแดด กันฝุ่น
  หากเอ่ยถึงไอเทมสำหรับคนรักรถแล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีอุปกรณ์ "ผ้าคลุมรถ" ขึ้นมาในใจใครหลายคนแน่นอนค่ะ เพราะถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยปกป้องรถของคุณได้จากสารพัดสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นละอองฝุ่นควัน, คราบสิ่งสกปรก, ไอเค็มจากทะเล และแสงแดด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้จะมาพร้อมสรรพคุณในการดูแลและปกป้องรถมากมายเพียงใด แต่ถ้าหากเลือกผ้าคลุมรถไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ อาจเปลี่ยนการปกป้องให้กลายเป็นการทำลายรถของคุณแทนก็ได้ค่ะเนื่องจากผ้าคลุมรถเป็นไอเทมที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับตัวรถโดยตรง ดังนั้น คุณจึงควรเลือกซื้อผ้าคลุมรถให้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน รวมทั้งคำนึงถึงวัสดุและการออกแบบที่จะไม่ทำให้ตัวรถเกิดรอยขีดข่วนจากการใช้ผ้าคลุมรถ ซึ่งปัจจัยในการเลือกผ้าคลุมรถจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้วในบทความนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังคัดสรร 10 อันดับ ผ้าคลุมรถยี่ห้อดัง คุณภาพดีมาฝากกันอีกด้วย รับรองว่าบทความนี้จะเต็มไปด้วยข้อมูลดี ๆ ที่โดนใจเหล่าคนรักรถอย่างแน่นอน !
  อุปกรณ์เสริมรถยนต์
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่