• 10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ 1
 • 10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ 2
 • 10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ 3
 • 10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ 4
 • 10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ 5

10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ

หากพูดถึงสี ศิลปินทั้งหลายย่อมรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพวาดและงานศิลปะ ซึ่งศิลปินแต่ละคนย่อมถนัดการใช้สีที่ต่างกัน บางคนถนัดใช้สีน้ำ บางคนถนัดใช้สีน้ำมัน แต่บางคนอาจถนัดใช้สีฝุ่น ซึ่งแต่ละสีก็จะมีการใช้งานและให้ผลงานที่สื่ออารมณ์ ความรู้สึกแตกต่างกัน ทำให้ผู้ที่เสพผลงานศิลปะเหล่านั้นเกิดความรู้สึกหลากหลาย เช่น สีน้ำทำให้รู้สึกเบา สีน้ำมันทำให้รู้สึกหนัก สีฝุ่นทำให้รู้สึกถึงความคมชัดแต่นุ่มนวล เป็นต้น


ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง สีฝุ่น ว่าสีฝุ่นคืออะไร มีกี่ประเภท และมีวิธีการเลือกใช้งานอย่างไร ทั้งนี้ในท้ายบทยังได้มีการนำเสนอ 10 อันดับ สีฝุ่น ที่ได้รับความนิยมมาให้อ่านกันด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณยังไม่เคยลองใช้สีฝุ่น ควรศึกษาการใช้ให้ดีและvอาจจะลองซื้อเพียงขวดเล็ก ๆ มาทดลองก่อนก็ได้ เพราะสีฝุ่นเพียงเล็กน้อย สามารถนำมาสร้างผลงานได้หลายชิ้นเลยทีเดียว

 • แก้ไขล่าสุด: 23-08-2021
 • 561 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

สีฝุ่นคืออะไร

สีฝุ่นหรือผงสีเป็นสีที่มีใช้มีการใช้งานมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ยังไม่เกิดคำว่าศิลปะ โดยยุคแรกของศิลปะ สีฝุ่นได้ถูกนำมาใช้กับงานจิตรกรรมฝาผนัง เพราะมีความสวยงามและทนต่อสภาพอากาศได้ดี โดยในอดีตสีฝุ่นถูกผลิตมาจาก หิน ดิน พืชและสัตว์ ซึ่งมีกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าจะได้ผงสีที่ละเอียดเนียนนำมาผสมกับกาวและน้ำ ก่อนนำไปสร้างงานศิลปะ 


ในปัจจุบันสีฝุ่นที่ใช้กันโดยทั่วไปมักถูกผลิตจากสารเคมีนานาชนิด ซึ่งมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง แต่ก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนใช้ เพราะสีฝุ่นบางชนิดอาจต้องผสมกับน้ำมัน บางชนิดอาจต้องใช้กระบวนการอบด้วยความร้อนสูง ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและวัตถุประสงค์ของการใช้งานนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะติดทนแล้ว ยังมีค่าสีที่เสถียรไม่เปลี่ยนสีไปตามกาลเวลาด้วย

วิธีการเลือกสีฝุ่น

การเลือกสีฝุ่นให้เหมาะแก่การใช้งานนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสีฝุ่นมีหลากหลายชนิดและมีวิธีการใช้งานที่ต่างกัน โดยอาจดูวิธีการเลือกซื้อเบื้องต้นได้จากบทความนี้ได้เลยค่ะ 

เลือกตามประเภทของสีฝุ่น

สีฝุ่นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สีฝุ่นจากธรรมชาติและสีฝุ่นจากสารเคมี โดยหากให้เปรียบเทียบว่าสีประเภทไหนดีกว่ากัน อาจจะระบุไม่ได้ เพราะแท้จริงแล้วสีฝุ่นทั้งสองประเภทเหมาะสมแก่การใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

สีฝุ่นจากธรรมชาติ

หลายคนอาจมองว่าสีฝุ่นประเภทนี้ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้เพราะทำมาจากธรรมชาติ ทว่าในความเป็นจริงนั่น สีฝุ่นจากธรรมชาติบางชนิดมีพิษเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้ หากเก็บรักษาไม่ดีหรือสัมผัสตัวโดยตรง ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องมีความรู้และความชำนาญอย่างมาก ซึ่งแม้จะเป็นสีโบราณแต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะในงานอนุรักษ์ศิลปะไทย 


วิธีการสกัดเพื่อให้ได้สีฝุ่นจากธรรมชาตินี้ มีวิธีการค่อนข้างซับซ้อน ทั้งการบดที่ต้องใส่ใจ ไปถึงครกที่ใช้ว่าควรเป็นชนิดไหน การถ่ายน้ำถ่ายพิษอีกเป็นร้อยครั้ง การกรอง และการตากแดด ก็ล้วนแต่ต้องใช้เวลานาน และด้วยราคาของแร่ธาตุหลายชนิดที่มีราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้สีฝุ่นจากธรรมชาติมีราคาสูง แต่เหมาะสมกับคุณภาพทั้งเรื่องของสี ความคงทน และค่าสีที่เสถียร

สีฝุ่นจากสารเคมี

สีฝุ่นจากสารเคมีแม้จะฟังดูแล้วน่าจะเป็นพิษต่อผู้ใช้ แต่แท้จริงแล้ว สีฝุ่นชนิดนี้ผลิตมาเพื่อลดปัญหาความยุ่งยากในการใช้งาน และอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดจากสารสกัดของแร่ธาตุบางชนิด ทำให้ได้สีที่มีอันตรายน้อย และยังมีการสร้างสีสันออกมาได้หลากหลายสี ทั้งแม่สี (เหลือง แดง น้ำเงิน) สีขาว, สีดำ, สีเขียว และยังมีสีสะท้อนแสงต่าง ๆ ซึ่งทำให้เกิดการสร้างสรรค์งานที่แตกต่างหลากหลายกว่าในอดีต


เมื่อสีฝุ่นทำมาจากสารเคมีได้ จึงมีการสร้างสีใหม่ ๆ อีกหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็ล้วนมีคุณสมบัติที่ต่างกัน ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้เขียนรูปบนผนัง ไม้ หรือกระดาษเหมือนเมื่อก่อนเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาเขียนภาพบนร่างกาย, เล็บ, ผ้า, ดินเผา, เซรามิค, พลาสติก, เทียน, เรซิ่น หรือจะพ่นสีใส่เหล็ก อะลูมิเนียม และในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งสีเหล่านั้นล้วนวิวัฒนาการมาจากสีฝุ่นทั้งสิ้น

เลือกสีฝุ่นให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกสีฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งานนั่นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะแต่ละงานต้องใช้ผงสีที่มีคุณสมบัติต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัสดุและลักษณะงาน โดยในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างการเลือกสีของ 3 ลักษณะงานคือวาดภาพเหมือน จิตรกรรมฝาผนัง และ Body Paint

สีฝุ่นสำหรับวาดภาพเหมือน

ในการวาดภาพเหมือนโดยการแรเงา ศิลปินมักใช้ดินสอร่วมกับสีฝุ่นสีดำ ซึ่งเรียกกันตามชื่อของสารเคมีว่า ผงคาร์บอน เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ภาพดูเรียบเนียนไม่เป็นรอยดินสอในจุดที่ต้องการความลึกเพื่อทำให้เกิดเงาที่ชัดเจน ซึ่งสามารถใช้ยางลบชนิดพิเศษในการสร้างลายเส้น เพื่อทำให้ภาพเกิดมิติเหมือนจริงให้มากที่สุดได้ด้วย


วิธีการวาดภาพเหมือนลงในกระดาษด้วยสีฝุ่นและดินสอนี้ จะไม่นำมาผสมกับน้ำหรือกาว แต่จะใช้ผงคาร์บอนมาระบายโดยตรง โดยสามารถใช้พู่กันสำหรับระบายสีฝุ่นโดยเฉพาะหรือพู่กันทั่วไปก็ได้ และไม่ควรระบายสีที่เข้มเกินไปในครั้งแรกที่ลงสี ให้ค่อย ๆ ระบายทับจุดเดิม เว้นเสียแต่มีความชำนาญในการใช้สีฝุ่นเป็นอย่างดีแล้ว

สีฝุ่นสำหรับจิตรกรรมฝาผนัง

การใช้สีฝุ่นในยุคแรกนั้น คือการนำมาใช้ในงานจิตรกรรมฝาผนัง ในสถานที่สำคัญทางศาสนา โดยเรื่องราวในภาพจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อ ความศรัทธาในศาสนานั้น ๆ มากกว่าเรื่องราวชีวิตของคนทั่วไป ซึ่งยังมีงานเก่า ๆ ให้ได้เห็นมาถึงปัจจุบัน อันแสดงให้เห็นว่าสีที่ทำมาจากธรรมชาติมีความคงทน และเสถียรไม่เปลี่ยนสีตามกาลเวลา 


ปัจจุบันการเขียนภาพบนผนังกำแพงมีกันอย่างแพร่หลาย บางบ้านไม่ได้ใช้เพียงสีฝุ่นผสมปูนมาทำให้ผนังบ้านมีสีสวยเท่านั้น ยังมีการเขียนลายสวย ๆ ด้วยสีฝุ่นตามใจเจ้าของบ้านอีกด้วย ซึ่งหากเป็นกำแพงบ้านที่มีความกว้าง สามารถใช้สีสเปรย์ที่ทำมาจากเม็ดสีฝุ่นผสมกับสารเคมีต่าง ๆ มาสร้างสรรค์งานศิลปะสวย ๆ ที่เรียกว่า Graffiti ก็ได้เช่นกัน

สีฝุ่นสำหรับ Body Paint

การทำ Body Paint เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ซึ่งอาจยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากนัก ด้วยวัฒนธรรม ความเชื่อที่ต่างกัน เว้นแต่การเขียนภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ บนใบหน้าหรือตามแขนแทน ซึ่งมักใช้เทศกาลดนตรี การเชียร์กีฬา หรืองานปาร์ตี้ต่าง ๆ โดยสีที่ใช้จะมีตั้งแต่เครื่องสำอาง สีสำหรับ Body Paint ไปจนสีฝุ่นจากสารเคมี 

ซึ่งหากต้องการใช้สีฝุ่น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูให้ดีว่าสียี่ห้อไหนปลอดภัยพอที่จะทำ Body Paint ได้ เพราะหากเลือกสีที่ไม่ได้มีการรับประกันว่าสามารถใช้กับผิวหนังได้ ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะแพ้หรือได้รับอันตรายอื่น ๆ ได้ นอกจากการใช้สีฝุ่นทำ Body Paint แล้ว ก็ยังมีสีฝุ่นอีกหลายยี่ห้อที่สามารถนำมาทาสีเล็บให้สวยงามโดดเด่นได้

10 อันดับ สีฝุ่น ยี่ห้อไหนดี สีสวย ติดทน ตอบโจทย์ทุกงานศิลปะ

สีฝุ่นในปัจจุบันมีเฉดสีมากกว่าในอดีต ด้วยเพราะมีการใช้สารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งนอกจากจะมีสีสันหลากหลายแล้ว ยังสามารถใช้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้มากมายหลายชนิดอีกด้วย ดังเช่น 10 อันดับ สีฝุ่นที่กำลังจะนำเสนอต่อจากนี้ 

10
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี6 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ ไม้ เล็บ ร่างกาย
9
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี6 สี
เหมาะสำหรับผ้า
8

No Brandสีฝุ่น สีสะท้อนแสง

55 บาท 〜

ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี12 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ หนัง เทียน พลาสติก เซรามิก ยางพารา ยางซิลิโคน เรซิ่น เล็บ
7

No Brandสีฝุ่น ผงคาร์บอน

14 บาท 〜

ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี8 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ ไม้
6

No Brandสีฝุ่น ผงคาร์บอน กล่องลายไทย

40 บาท 〜

ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี22 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ เหล็ก อะลูมิเนียม อุตสาหกรรม
5
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี22 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ ผิวหนัง เล็บ
4
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี17 สี
เหมาะสำหรับเทียน
3
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี9 สี
เหมาะสำหรับกระดาษ ดินเผา เซรามิก
2

Flgoxสีฝุ่น ผงไมก้ามุก

234 บาท 〜

ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากธรรมชาติ
จำนวนสี20 สี
เหมาะสำหรับเรซิ่น เครื่องประดับ เครื่องสำอางค์
1
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี12 สี
เหมาะสำหรับซีเมนต์ ไม้ ดิน ดินเผา หินขัด อุตสาหกรรม พลาสติก ยาง

ตารางเปรียบเทียบสีฝุ่น

รูปสินค้า
1
Draga สีฝุ่น Iron Oxide 1

Draga

2
Flgox สีฝุ่น ผงไมก้ามุก 1

Flgox

3
Croco สีฝุ่น ครอคโค่ 1

Croco

4
No Brand สีฝุ่น ผสมเทียน 1

No Brand

5
ST สีฝุ่น Gouache Powder 200 กรัม 1

ST

6
No Brand สีฝุ่น ผงคาร์บอน กล่องลายไทย 1

No Brand

7
No Brand สีฝุ่น ผงคาร์บอน 1

No Brand

8
No Brand สีฝุ่น สีสะท้อนแสง 1

No Brand

9
Kid Art สีฝุ่น Powder Paint 1

Kid Art

10
ST สีฝุ่น ชุดสี Gouache powder 1

ST

ชื่อสินค้า

สีฝุ่น Iron Oxide

สีฝุ่น ผงไมก้ามุก

สีฝุ่น ครอคโค่

สีฝุ่น ผสมเทียน

สีฝุ่น Gouache Powder 200 กรัม

สีฝุ่น ผงคาร์บอน กล่องลายไทย

สีฝุ่น ผงคาร์บอน

สีฝุ่น สีสะท้อนแสง

สีฝุ่น Powder Paint

สีฝุ่น ชุดสี Gouache powder

คุณสมบัติ

สีสดติดทน สร้างสีสันสวยงามโดดเด่นให้บ้านและอาคารต่าง ๆ

สีฝุ่นจากแร่ธรรมชาติ ใช้ได้ทั้งงานประดับ และเครื่องสำอาง

สีฝุ่นคุณภาพดี ใช้ตกแต่งงานศิลปะ ดินเผา เซรามิกให้สวยงาม

สีสดเข้ม เหมาะกับการเทียนตกแต่งสวยงาม ในราคาประหยัด

สนุกสนานไปกับสีสันสดใสในกระปุกใหญ่ ที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ

สีสำหรับงานศิลปะ และงานอุตสาหกรรม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผงสีมาตรฐาน ราคาดี เหมาะสำหรับศิลปินที่ชื่นชอบการใช้สีฝุ่น

เพิ่มสีสันให้งานศิลปะด้วยสีสะท้อนแสง กระปุกใหญ่ใช้ได้ทุกงาน

สีเพ้นท์ผ้าเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ชอบจินตนาการ และรักงานศิลปะ

6 สีพื้นฐาน เหมาะสำหรับมือใหม่หัดระบาย ใช้งานง่าย ราคาถูก

ราคาเริ่มต้น20 บาท234 บาท8 บาท11 บาท135 บาท40 บาท14 บาท55 บาท50 บาท72 บาท
ประเภทสีฝุ่นสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากธรรมชาติสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมีสีฝุ่นจากสารเคมี
จำนวนสี12 สี20 สี9 สี17 สี22 สี22 สี8 สี12 สี6 สี6 สี
เหมาะสำหรับซีเมนต์ ไม้ ดิน ดินเผา หินขัด อุตสาหกรรม พลาสติก ยางเรซิ่น เครื่องประดับ เครื่องสำอางค์กระดาษ ดินเผา เซรามิกเทียนกระดาษ ผิวหนัง เล็บกระดาษ เหล็ก อะลูมิเนียม อุตสาหกรรมกระดาษ ไม้กระดาษ หนัง เทียน พลาสติก เซรามิก ยางพารา ยางซิลิโคน เรซิ่น เล็บผ้ากระดาษ ไม้ เล็บ ร่างกาย
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

นับว่าสีฝุ่นเป็นสีที่สามารถสร้างผลงานได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันแต่ละชนิด ซึ่งนอกจากสีฝุ่นจะทำให้เกิดผลงานต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นวัตถุดิบของสีต่าง ๆ ด้วย เช่น สีโปสเตอร์ สีน้ำมัน และสีอะคริลิค เป็นต้น อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะใช้สีฝุ่นทำงานชนิดไหน ผู้ใช้จำเป็นจะต้องทำความรู้ความเข้าใจในสีฝุ่นชนิดนั้นให้ดีเสียก่อน และไม่ควรใช้ผิดวัตถุประสงค์เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ และหากใครที่กำลังมองหาสีฝุ่นไว้ใช้งานก็สามารถเลือกซื้อได้ตาม 10 อันดับสีฝุ่นที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสีน้ำ หรือเหล่าศิลปินและนักวาดทั้งหลายแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการแสวงหาอุปกรณ์ดี ๆ เพื่อนำมาเนรมิตงานศิลปะที่มีคุณภาพ และสื่อถึงความงามของผลงานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง "จานสีน้ำ" ก็ถือเป็นอุปกรณ์ลำดับแรก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการผสมสี เพื่อให้ได้สีที่ตรงกับความต้องการและตามสไตล์การวาดของคุณ ทั้งยังสามารถเก็บสีที่ผสมไว้ใช้ในคราวต่อไป เพื่อความสะดวกรวดเร็วและประหยัดสีที่ใช้ในการวาดภาพได้ด้วย แต่จานสีน้ำที่วางขายอยู่ในปัจจุบันนั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งจานสีน้ำแบบกล่อง จานสีน้ำแบบที่มีหลายช่อง และจานสีน้ำแบบเสริม ทำให้นักวาดมือใหม่หลายคนอาจจะยังสับสนว่า ควรเลือกแบบไหนดีใช่ไหมครับ ?ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเลือกจานสีน้ำที่เหมาะสมกับผลงานและสไตล์ของคุณ พร้อมทั้งรีวิวจานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยให้คุณได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยจะมีทั้งจานสีน้ำพลาสติก จานสีน้ำเซรามิก จานสีน้ำสเตนเลส และจานสีน้ำอะลูมิเนียมครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มอ่านกันเลยครับ
  ศิลปะ
  7,005 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เม็ดสีสวย เนื้อสีเนียนละเอียด ระบายง่าย
  10 อันดับ สีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เม็ดสีสวย เนื้อสีเนียนละเอียด ระบายง่าย
  ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันทำให้ความเครียดของผู้คนเพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงมักจะหางานอดิเรกทำยามว่างเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ซึ่งหนึ่งในงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็คือ การวาดรูปและระบายสี ซึ่งในยุคนี้การการวาดรูปและระบายสีนั้นสามารถทำผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เช่นกัน แต่หลายคนยังคงเลือกความคลาสสิกผ่านพู่กันและสีน้ำจริง ๆ เลย เพื่อที่จะเข้าถึงความเป็นศิลปะในการวาดรูปและระบายสีมากกว่านั่นเองในปัจจุบันสีน้ำได้รับการพัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย โดยจะมีทั้งแบบตลับที่เพียงหยดน้ำลงไปก็ใช้งานได้ รวมทั้งยังคงมีสีหลอดเพื่อให้ทุกคนได้ผสมสีตามใจต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณชอบการใช้งานสีน้ำและพัฒนาฝีมืออยู่เรื่อย ๆ จากที่เป็นเพียงแค่งานอดิเรก อนาคตคุณอาจจะเป็นมืออาชีพก็ได้ ดังนั้น ในวันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีวิธีการเลือกสีน้ำอย่างไรที่จะทำให้คุณเจอสีน้ำที่ใช่อีกทั้งเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีน้ำที่มีคุณภาพและได้รับความนิยมในหมู่คนที่รักการวาดรูปมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกด้วย
  ศิลปะ
  16,253 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สมุดวาดรูป แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อกระดาษคุณภาพดี มีทั้งผิวหยาบ ผิวเรียบ เก็บผลงานได้ยาวนาน
  10 อันดับ สมุดวาดรูป แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อกระดาษคุณภาพดี มีทั้งผิวหยาบ ผิวเรียบ เก็บผลงานได้ยาวนาน
  หากพูดถึงสมุดวาดรูป (หรือบางคนเรียกสมุดสเก็ตช์ภาพ) หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไกลตัว ไม่ได้นำมาใช้บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยได้วาดรูปมากนัก แต่แท้จริงแล้ว สมุดวาดรูปนั้นสามารถนำไปใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลาย อาจจะเปรียบเสมือนเป็นสมองอันที่ 2 ของเราก็ว่าได้ เพราะเราสามารถจดบันทึกหรือวาดไอเดียหลาย ๆ อย่างไว้ในนั้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ของคนทำงานด้านศิลปะและยังนับเป็นวิธีการผ่อนคลายดี ๆ ทางหนึ่งที่หลาย ๆ คนนิยม เพราะมีเพียงแค่ดินสอหรือปากกา 1 แท่งกับสมุด 1 เล่มก็สามารถใช้งานได้ทันที อีกทั้งยังพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายอีกด้วย แน่นอนว่า ในปัจจุบัน มีผู้ผลิตหลายแห่งได้ทำสมุดวาดรูปออกมาหลากหลายดีไซน์และรูปแบบ จึงอาจทำให้มือใหม่หลาย ๆ คนเกิดความไม่มั่นใจว่าสมุดรูปแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานของตนเองมากที่สุด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกสมุดวาดรูป พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ สมุดวาดรูปที่ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการอีกด้วย
  ศิลปะ
  6,891 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เข็มถักโครเชต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถักง่าย เบา สบายมือ วัสดุแข็งแรงทนทาน
  10 อันดับ เข็มถักโครเชต์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถักง่าย เบา สบายมือ วัสดุแข็งแรงทนทาน
  งานแฮนด์เมดจัดเป็นงานอดิเรกของหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะให้ความเพลิดเพลินในช่วงเวลาว่างแล้ว ยังได้ผลงานที่มีคุณค่าทางจิตใจและถือเป็นงานที่มีราคาสูงอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในงานแฮนด์เมดที่มีคนสนใจและเลือกทำมากเป็นลำดับต้น ๆ ก็คือ การถักโครเชต์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากและสามารถทำชิ้นงานได้อย่างหลากหลาย เช่น หมวก กระเป๋า เสื้อ ถุงเท้า ตุ๊กตา เป็นต้น ทั้งยังใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แค่มีด้ายกับเข็มถักโครเชต์เพียงสองอย่างก็สามารถทำงานแฮนด์เมดได้แล้วค่ะ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้การถักโครเชต์และกำลังมองหาเข็มคุณภาพดีสำหรับเริ่มต้น รวมไปถึงมืออาชีพที่เชี่ยวชาญแล้วแต่กำลังอยากได้อุปกรณ์เพิ่มเติม บทความวันนี้ช่วยคุณได้แน่นอนค่ะ เพราะเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์หลักอย่างเข็มถักโครเชต์กันให้มากขึ้น ที่ปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ เราจึงมีวิธีการเลือกเข็มถักโครเชต์ที่ถูกต้องเหมาะสมมาฝากกัน รวมทั้งยังมี10 อันดับ เข็มถักโครเชต์ หลากหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักงานแฮนด์เมดมาแนะนำกันอีกด้วยค่ะ 
  ศิลปะ
  1,984 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีน้ำมันเคลือบเงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีเข้มข้น เปลี่ยนสีบ้านได้ง่าย ๆ ใช้ทาเหล็ก ทาไม้ได้
  10 อันดับ สีน้ำมันเคลือบเงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีเข้มข้น เปลี่ยนสีบ้านได้ง่าย ๆ ใช้ทาเหล็ก ทาไม้ได้
  เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาของใช้ภายในบ้านและนอกบ้านชำรุดเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์โลหะขึ้นสนิม เฟอร์นิเจอร์ไม้ผุพัง หรือสีรั้วบ้านหลุดลอก ทำให้บางบ้านจำเป็นต้องทิ้งของเหล่านั้นไปและซื้อของใหม่มาทดแทน แต่ทุกคนทราบหรือไหมคะว่า อันที่จริงแล้วมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้ นั่นก็คือ 'การทาสี' ค่ะ ซึ่งสีที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือ "สีน้ำมันเคลือบเงา" ที่เป็นสีสำหรับทาเคลือบพื้นผิวเพื่อช่วยป้องกันความเสียไม่ให้เกิดกับอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านค่ะเนื่องจากสีทาวัสดุนั้นมีหลายประเภท มีทั้งสีทาเคลือบ, สีทาทั่วไป, สีกันน้ำ บางครั้งผู้ซื้อจึงอาจจะเกิดความสับสนในการเลือกว่าแบบไหนคือสีน้ำมันเคลือบเงาและแตกต่าจากสีประเภทอื่นอย่างไร เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันและเลือกซื้อสีน้ำมันเคลือบเงาได้อย่างถูกต้อง วันนี้ทางเราจึงนำเทคนิควิธีการเลือกสีน้ำมันเคลือบเงา พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ น้ำมันเคลือบเงาคุณภาพดีจากหลากหลายยี่ห้อมาฝากทุกคนกันค่ะ
  ศิลปะ
  1,990 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขาตั้งวาดรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลื่อนย้ายสะดวก วัสดุทนทาน สำหรับงานศิลปะ
  10 อันดับ ขาตั้งวาดรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เคลื่อนย้ายสะดวก วัสดุทนทาน สำหรับงานศิลปะ
  นอกจากอุปกรณ์คู่ใจนักวาดรูปจะมีดินสอ สีและกระดาษแล้ว อีกหนึ่งไอเทมสำคัญก็คงหนีไม่พ้นขาตั้งสำหรับวาดรูปที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้เหล่าศิลปินสร้างสรรค์ผลงานกันได้ง่ายขึ้น โดยขาตั้งนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งยังผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกันไป เช่น ไม้ หรืออะลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งสำหรับมือใหม่หัดวาดรูแล้ว ขาตั้งราคาแพงอาจจะยังไม่เหมาะเท่าไรนัก เนื่องจากการค้นหาขาตั้งที่ถูกใจนั้นจำเป็นต้องผ่านการทดลองใช้มาหลายอัน ขาตั้งที่ราคาแพงจึงอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณเสมอไปดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกขาตั้งวาดรูป พร้อมรีวิวขาตั้งวาดรูปคุณภาพดีทั้ง 10 อันดับ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังค้นหาขาตั้งคู่ใจไปใช้งานกัน ซึ่งรับรองว่านอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ความแข็งแรงทนทานและออกแบบมาให้ใช้งานง่ายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านต่อพร้อมกันเลยค่ะ
  ศิลปะ
  1,026 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีน้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเฉดสี เคลือบเงาได้ ใช้วาดรูปได้
  10 อันดับ สีน้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเฉดสี เคลือบเงาได้ ใช้วาดรูปได้
  สีน้ำมันเป็นสีที่มีการคิดค้นมานานกว่า 500 ปี  และยังเป็นสีที่ศิลปินทั่วโลกนิยมใช้กันเพื่อรังสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะหรือใช้วาดภาพเป็นงานอดิเรก แม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีจะก้าวหน้าและล้ำสมัยมากแค่ไหน การวาดภาพดิจิตอลก็ยังไม่สามารถทดแทนการวาดโดยใช้สีน้ำมันได้อย่างแท้จริง เพราะสีน้ำมันจะยังคงความสวยงามและความคลาสสิกของพื้นผิวบนวัตถุได้อย่างครบถ้วนและเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตามซึ่งปัจจุบันนอกจากจะมีการใช้สีน้ำมันในด้านงานศิลปะแล้ว สีน้ำมันยังถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบยิ่งขึ้น เช่น การใช้สีน้ำมันสำหรับด้านงานช่าง ด้วยลักษณะพิเศษของสีน้ำมันที่ติดแน่นทนนาน มีความมันเงาสวยงาม หลายคนจึงนิยมใช้สีน้ำมันสำหรับทาไม้ ทาเหล็กหรือทาปูนในงานช่างอยู่เสมอ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ สีน้ำมันคุณภาพดี ราคาไม่แพง แถมยังมีวิธีการเลือกสีน้ำมันเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณมาฝากกันด้วยครับ
  ศิลปะ
  993 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เข็มจักรเย็บผ้า แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับจักรบ้านและจักรอุตสาหกรรม มีหลายเบอร์ให้เลือก
  10 อันดับ เข็มจักรเย็บผ้า แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับจักรบ้านและจักรอุตสาหกรรม มีหลายเบอร์ให้เลือก
  เข็มจักรเย็บผ้า มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าจักรเย็บผ้าในการสร้างสรรค์ชิ้นงานให้สำเร็จลุล่วงและสวยงาม การเลือกใช้เข็มจักรเย็บผ้าให้ถูกประเภทและเหมาะสมกันระหว่างเบอร์เข็ม ชนิดผ้า และขนาดด้าย คือเทคนิคสำคัญที่จะทำให้การเย็บผ้าของคุณลื่นไหล เพลิดเพลิน และได้ชิ้นงานประณีตเรียบร้อย ไม่ว่าจะทำเป็นงานอดิเรกหรือช่างมืออาชีพ ก็ต้องให้ความสำคัญกับเข็มเย็บผ้าเช่นเดียวกันค่ะเราจะพาคุณไปทำความรู้จักสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ระบุไว้บนกล่องเข็ม เพื่อสร้างความเข้าใจในการเลือกใช้งานเข็มจักรเย็บผ้า ไม่ว่าคุณจะมีจักรแบบไหนขอรับรองว่า เพียงเลือกชนิดของเข็มให้ถูกต้อง จักรเครื่องเดียวก็สามารถเนรมิตทุกชิ้นงานให้สวยสมปรารถนาได้ ดังนั้น มาดูวิธีเลือกซื้อเข็มจักรเย็บผ้า พร้อมการแนะนำ 10 อันดับเข็มจักรเย็บผ้าคุณภาพดีที่ช่างมือใหม่และมืออาชีพต้องมีไว้ เพื่อรังสรรค์งานเย็บผ้าให้ออกมาสวยดั่งหวังกันค่ะ
  ศิลปะ
  455 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เข็มเย็บผ้า แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ มีทั้งแบบเข็มเย็บด้วยมือ และเข็มจักรเย็บผ้า
  10 อันดับ เข็มเย็บผ้า แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ มีทั้งแบบเข็มเย็บด้วยมือ และเข็มจักรเย็บผ้า
  หากต้องเย็บเสื้อผ้าที่ชำรุด ควรส่งร้านซ่อมที่ร้านจะดีที่สุด นั่นเพราะเข็มเย็บผ้าที่เรามีไม่สามารถใช้ในการเย็บ ปะ ชุนเสื้อผ้าได้ทุกชุด โดยเฉพาะผ้ายืด หนังผ้ายีนส์หรือผ้าที่มีความหนาพิเศษ ซึ่งต้องอาศัยการเข็มเย็บผ้าและด้ายที่มีความเฉพาะตัว เพื่อที่จะทำให้การซ่อมผ้าหรือเย็บผ้านั้นออกมาสวยสมบูรณ์ ขอบผ้าไม่รั้ง และชุดที่เย็บนั้นไม่เสียทรงนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม ก็มีคนไม่น้อยเช่นกันที่เลือกซื้อเข็มเย็บผ้าเพื่อใช้สำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าทั่วไปด้วยตนเองการเลือกเข็มเย็บผ้าสำหรับใช้งานนั้นอาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ที่ชำนาญด้านการตัดเย็บ แต่สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาเข็มเย็บผ้าที่เหมาะกับงานสักเล่ม ถือเป็นประเด็นที่ชวนปวดหัวไม่น้อยค่ะ เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อเข็มเย็บผ้า เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ เข็มเย็บผ้า ยี่ห้อยอดนิยม โดยมีให้เลือกทั้งเข็มสอย เข็มจักรและเข็มเย็บตุ๊กตา พร้อมวิธีการเลือกเข็มเย็บผ้าให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานมาฝากกันค่ะ แล้วการเลือกซื้อเข็มเย็บผ้าสักเล่มสำหรับคุณจะเป็นเรื่องง่ายเพียงนิดเดียว
  ศิลปะ
  467 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกาตัดเส้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หัวปากกาหลายขนาด หมึกแห้งไว กันน้ำได้
  10 อันดับ ปากกาตัดเส้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หัวปากกาหลายขนาด หมึกแห้งไว กันน้ำได้
  การวาดภาพถือว่าเป็นงานอดิเรกเชิงศิลปะรูปแบบหนึ่งที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างอิสระ ซึ่งเทคนิคการวาดภาพของแต่ละคนนั้นจะต่างกันออกไป มีการใช้ประเภทของสีหรืออุปกรณ์การวาดตามความถนัด แต่อุปกรณ์ประกอบการวาดภาพชนิดหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็คือปากกาตัดเส้นนั่นเอง โดยปากกาตัดเส้นจะช่วยให้ภาพวาดของคุณมีความคมชัดมากขึ้นหรือใช้เน้นลายเส้นส่วนใดส่วนหนึ่งบนรูปภาพได้ตามต้องการ อีกทั้งปากกาตัดเส้นยังมีรูปลักษณ์ไม่ต่างจากปากกาทั่ว ๆ ไป ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดวาดภาพหรือศิลปินมืออาชีพก็สามารถใช้งานได้อย่างแน่นอนซึ่งปัจจุบันปากกาตัดเส้นยังคงมีบทบาทเป็นอย่างมากสำหรับผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ โดยเฉพาะในหมู่นักวาดมือใหม่และผู้ที่ชื่นชอบการสเก็ตช์ภาพ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ปากกาตัดเส้น จากยี่ห้อดังอย่าง Sakura (ซากุระ), Staedtler, Uni ฯลฯ ทั้งยังมีหลากสีสัน รวมถึงวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็นนักวาดมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถเข้ามาเลือกดูกันได้เลยครับ
  ศิลปะ
  40 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ สีไม้ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ เพราะสีไม้สมัยนี้มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เกรดนักไปจนถึงเกรดอาร์ตติสที่ระดับมืออาชีพใช้ ไม่ว่าเป็นยี่ห้อ Renaissance, Master Art, Prismacolor, Derwent, Faber Castell หรือ Crayola ปัจจุบันสีไม้พัฒนาไปมากและถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ รวมถึงเฉดสีที่มีให้เลือกตั้งแต่ 12 สี ไปจนถึง 500 สีเป็นอย่างไรบ้างคะ มีหลากหลายแบบจนเลือกกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยคะ แล้วสีไม้แบบไหนล่ะที่เหมาะกับเรา ในครั้งนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อสีไม้ ตั้งแต่ "วิธีการเลือกสีไม้" ไปจนถึงการจัดอันดับ "10 อันดับ สีไม้ แนะนำ" มาฝากคุณผู้อ่านอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  ศิลปะ
  79,726 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เม็ดสีสวย เนื้อสีเนียนละเอียด ระบายง่าย
  10 อันดับ สีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เม็ดสีสวย เนื้อสีเนียนละเอียด ระบายง่าย
  ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันทำให้ความเครียดของผู้คนเพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงมักจะหางานอดิเรกทำยามว่างเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ซึ่งหนึ่งในงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็คือ การวาดรูปและระบายสี ซึ่งในยุคนี้การการวาดรูปและระบายสีนั้นสามารถทำผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เช่นกัน แต่หลายคนยังคงเลือกความคลาสสิกผ่านพู่กันและสีน้ำจริง ๆ เลย เพื่อที่จะเข้าถึงความเป็นศิลปะในการวาดรูปและระบายสีมากกว่านั่นเองในปัจจุบันสีน้ำได้รับการพัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย โดยจะมีทั้งแบบตลับที่เพียงหยดน้ำลงไปก็ใช้งานได้ รวมทั้งยังคงมีสีหลอดเพื่อให้ทุกคนได้ผสมสีตามใจต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณชอบการใช้งานสีน้ำและพัฒนาฝีมืออยู่เรื่อย ๆ จากที่เป็นเพียงแค่งานอดิเรก อนาคตคุณอาจจะเป็นมืออาชีพก็ได้ ดังนั้น ในวันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีวิธีการเลือกสีน้ำอย่างไรที่จะทำให้คุณเจอสีน้ำที่ใช่อีกทั้งเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีน้ำที่มีคุณภาพและได้รับความนิยมในหมู่คนที่รักการวาดรูปมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกด้วย
  ศิลปะ
  16,253 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สมุดวาดรูป แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อกระดาษคุณภาพดี มีทั้งผิวหยาบ ผิวเรียบ เก็บผลงานได้ยาวนาน
  10 อันดับ สมุดวาดรูป แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อกระดาษคุณภาพดี มีทั้งผิวหยาบ ผิวเรียบ เก็บผลงานได้ยาวนาน
  หากพูดถึงสมุดวาดรูป (หรือบางคนเรียกสมุดสเก็ตช์ภาพ) หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไกลตัว ไม่ได้นำมาใช้บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยได้วาดรูปมากนัก แต่แท้จริงแล้ว สมุดวาดรูปนั้นสามารถนำไปใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลาย อาจจะเปรียบเสมือนเป็นสมองอันที่ 2 ของเราก็ว่าได้ เพราะเราสามารถจดบันทึกหรือวาดไอเดียหลาย ๆ อย่างไว้ในนั้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ของคนทำงานด้านศิลปะและยังนับเป็นวิธีการผ่อนคลายดี ๆ ทางหนึ่งที่หลาย ๆ คนนิยม เพราะมีเพียงแค่ดินสอหรือปากกา 1 แท่งกับสมุด 1 เล่มก็สามารถใช้งานได้ทันที อีกทั้งยังพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายอีกด้วย แน่นอนว่า ในปัจจุบัน มีผู้ผลิตหลายแห่งได้ทำสมุดวาดรูปออกมาหลากหลายดีไซน์และรูปแบบ จึงอาจทำให้มือใหม่หลาย ๆ คนเกิดความไม่มั่นใจว่าสมุดรูปแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานของตนเองมากที่สุด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกสมุดวาดรูป พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ สมุดวาดรูปที่ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการอีกด้วย
  ศิลปะ
  6,891 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พู่กัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ระบายสีสวย ใช้ได้กับงานสีน้ำ สีน้ำมันและสีอะคริลิก
  10 อันดับ พู่กัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ระบายสีสวย ใช้ได้กับงานสีน้ำ สีน้ำมันและสีอะคริลิก
  "พู่กัน" เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการระบายสีหรือทาสีสำหรับจิตรกรหรือศิลปินที่เน้นวาดภาพเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้วงานศิลปะจำพวกนี้ยังสามารถจำแนกได้อีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน หรืองานสีอะคริลิก ซึ่งการที่เราจะสร้างสรรค์งานศิลปะให้ตรงตามความต้องการนั้น พู่กัน ก็คือหัวใจหลักที่ขาดไม่ได้เลยนั่นเองค่ะมีจิตรกรหลายคนพอเข้าสู่ขั้นตอนลงสีในผลงานของตนเอง กลับมีปัญหาตรงที่ไม่รู้จะเลือกใช้พู่กันแบบใดดี เพราะพู่กันนั้นมีหลายแบบให้เลือกและต้องคำนึงในหลายด้าน ไหนจะเรื่องของลักษณะหัวพู่กัน ประเภทของงานศิลปะที่ต้องการระบาย ดังนั้น วันนี้ทางเราจึงมาแนะนำวิธีการเลือกพู่กันให้เหมาะกับงานของแต่ละคน พร้อมทั้งหยิบยก 10 อันดับ พู่กันคุณภาพดีที่น่าใช้งาน มาฝากทุกคนกันค่ะ
  ศิลปะ
  7,212 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกาสี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ดี เขียนลื่น มีทั้งสีเมจิก สีน้ำ สีเจลให้เลือก
  10 อันดับ ปากกาสี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ดี เขียนลื่น มีทั้งสีเมจิก สีน้ำ สีเจลให้เลือก
  นอกจากปากกาน้ำเงิน ปากกาดำ และปากกาแดงแล้ว ยังมีปากกาอีกประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "ปากกาสี" ที่น้ำหมึกจะมีสีสันสดใส โทนสีแตกต่างกันไปตามการสร้างสรรค์ของแต่ละแบรนด์ สีสันของปากกาสีเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสดใส น่าอ่าน ไม่ว่าจะไว้ใช้สำหรับจดบันทึก เขียนโน๊ต เขียนไดอารี่ หรือใช้วาดรูป ระบายสี ตกแต่งหน้ากระดาษให้สวยงาม ไม่น่าเบื่อ จึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหมู่นักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเช่นกันสิ่งที่แตกต่างกันของปากกาสีแต่ละแบรนด์ไม่ได้มีเพียงโทนสีเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่แตกต่างกันด้วย เช่น ขนาดหัวปากกา ประเภทของน้ำหมึก รูปทรงของด้ามจับ หรือแม้แต่ดีไซน์ภายนอก ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้อาจส่งผลต่อการใช้งานได้ ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อปากกาสี ให้คุณได้เลือกซื้อได้ตรงต่อความต้องการมากที่สุด รวมทั้งยังมี 10 อันดับ ปากกาสีคุณภาพดีในราคาเป็นมิตรมาแนะนำอีกด้วยค่ะ
  ศิลปะ
  2,386 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีน้ำมันเคลือบเงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีเข้มข้น เปลี่ยนสีบ้านได้ง่าย ๆ ใช้ทาเหล็ก ทาไม้ได้
  10 อันดับ สีน้ำมันเคลือบเงา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีเข้มข้น เปลี่ยนสีบ้านได้ง่าย ๆ ใช้ทาเหล็ก ทาไม้ได้
  เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาของใช้ภายในบ้านและนอกบ้านชำรุดเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์โลหะขึ้นสนิม เฟอร์นิเจอร์ไม้ผุพัง หรือสีรั้วบ้านหลุดลอก ทำให้บางบ้านจำเป็นต้องทิ้งของเหล่านั้นไปและซื้อของใหม่มาทดแทน แต่ทุกคนทราบหรือไหมคะว่า อันที่จริงแล้วมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้ นั่นก็คือ 'การทาสี' ค่ะ ซึ่งสีที่เรากำลังจะพูดถึงนี้คือ "สีน้ำมันเคลือบเงา" ที่เป็นสีสำหรับทาเคลือบพื้นผิวเพื่อช่วยป้องกันความเสียไม่ให้เกิดกับอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านค่ะเนื่องจากสีทาวัสดุนั้นมีหลายประเภท มีทั้งสีทาเคลือบ, สีทาทั่วไป, สีกันน้ำ บางครั้งผู้ซื้อจึงอาจจะเกิดความสับสนในการเลือกว่าแบบไหนคือสีน้ำมันเคลือบเงาและแตกต่าจากสีประเภทอื่นอย่างไร เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันและเลือกซื้อสีน้ำมันเคลือบเงาได้อย่างถูกต้อง วันนี้ทางเราจึงนำเทคนิควิธีการเลือกสีน้ำมันเคลือบเงา พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ น้ำมันเคลือบเงาคุณภาพดีจากหลากหลายยี่ห้อมาฝากทุกคนกันค่ะ
  ศิลปะ
  1,990 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ จานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสีน้ำ หรือเหล่าศิลปินและนักวาดทั้งหลายแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการแสวงหาอุปกรณ์ดี ๆ เพื่อนำมาเนรมิตงานศิลปะที่มีคุณภาพ และสื่อถึงความงามของผลงานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง "จานสีน้ำ" ก็ถือเป็นอุปกรณ์ลำดับแรก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการผสมสี เพื่อให้ได้สีที่ตรงกับความต้องการและตามสไตล์การวาดของคุณ ทั้งยังสามารถเก็บสีที่ผสมไว้ใช้ในคราวต่อไป เพื่อความสะดวกรวดเร็วและประหยัดสีที่ใช้ในการวาดภาพได้ด้วย แต่จานสีน้ำที่วางขายอยู่ในปัจจุบันนั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งจานสีน้ำแบบกล่อง จานสีน้ำแบบที่มีหลายช่อง และจานสีน้ำแบบเสริม ทำให้นักวาดมือใหม่หลายคนอาจจะยังสับสนว่า ควรเลือกแบบไหนดีใช่ไหมครับ ?ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเลือกจานสีน้ำที่เหมาะสมกับผลงานและสไตล์ของคุณ พร้อมทั้งรีวิวจานสีน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยให้คุณได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยจะมีทั้งจานสีน้ำพลาสติก จานสีน้ำเซรามิก จานสีน้ำสเตนเลส และจานสีน้ำอะลูมิเนียมครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มอ่านกันเลยครับ
  ศิลปะ
  7,005 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด