• 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้ 1
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้ 2
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้ 3
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้ 4
 • 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้ 5

10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 5G กล้องสวย เล่นเกมได้

มือถือ หรือ สมาร์ตโฟน ในปัจจุบันนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ เป็นอุปกรณ์สื่อสาร ใช้เล่น Social Media, ไลฟ์สด, เล่นเกม รวมไปถึงเป็นอุปกรณ์ทางการเงินยุคใหม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าในท้องตลาดก็มีมือถือหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับสเปกต่าง ๆ ที่ประกอบภายในเครื่องและนั่นอาจทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกมือถือสเปกแบบไหน หรือราคาเท่าไรดี จึงจะตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของตนเอง


อย่างไรก็ตาม มีผู้คนมากมายที่ต้องการซื้อมือถือที่มีประสิทธิภาพดีในราคาไม่แพง ส่งผลให้มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ได้รับความนิยมสูง ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ที่คุณควรทราบ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 อย่าง OPPO, HUAWEI, SAMSUNG, Xiaomi ฯลฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน

กองบรรณาธิการ

แก้ว สิทธิกิตติ์
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 14-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วครับ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

วิธีการเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

ถึงแม้ว่าภายนอกของโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีความคล้ายคลึงกัน หรือแม้แต่จะทำงานภายใต้ระบบปฎิบัติการ Android เหมือน ๆ กัน ทว่า องค์ประกอบภายในแต่ละเครื่องก็มีความแตกต่างที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราสามารถเลือกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ได้ด้วยหัวข้อต่อไปนี้

ตรวจสอบสเปกมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

สเปกมือถือเป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรตรวจสอบก่อนการตัดสินใจซื้อ เพราะมือถือแต่ละเครื่องมีจุดเด่นของสเปกแตกต่างกันไป ซึ่งมีผลต่อการทำงาน ขึ้นอยู่กับว่าคุณนั้นพอใจจุดเด่นด้านใดเป็นหลัก โดยสามารถพิจารณาจากสเปกพื้นฐานได้ดังต่อไปนี้ครับ

หน่วยประมวลผล (CPU)

หน่วยประมวลผล (CPU)

คุณควรพิจารณา CPU จาก 3 ปัจจัย ได้แก่ ความเร็ว มีหน่วยเป็น GHz ยิ่งเลขมากมือถือยิ่งเร็วมาก ต่อมาคือจำนวน Core ที่ในปัจจุบันนิยมแบบ Octa Core หรือ 8 Core ซึ่งยิ่งมากยิ่งทำงานที่ซับซ้อนได้ดี และสุดท้ายคือยี่ห้อของ CPU ที่มีอยู่หลัก ๆ 2 แบบ คือ Qualcomm Snapdragon กับ Mediatek โดยถ้าเปรียบเทียบสเปกที่คล้ายกันแล้ว Mediatek จะมีจุดเด่นในเรื่องการประมวลผลเกม ในขณะที่ Qualcomm จะเด่นในด้านการประหยัดพลังงาน แต่ในมือถือบางยี่ห้อ จะมี CPU ที่เป็นของตัวเอง เช่น Samsung และ Huawei ครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับการเลือกสมาร์ตโฟนในช่วงของ Entry level หรือราคาไม่เกิน 6,000 บาทนั้น เวลาเราดูที่ CPU ก็จะมีให้เราพบเห็นได้จาก 2 ค่ายหลัก ๆ คือ Snapdragon และ Mediatek ซึ่งจะมีการ Tuning CPU มาให้มีรูปแบบและประสิทธิภาพในคนละแนวทางกัน เช่น Mediatek จะเน้นในเรื่องของการใช้งานทั่วไปที่ราบรื่น ประหยัดพลังงาน เล่นเกมได้ค่อนข้างดี แต่อาจจะไม่สามารถใช้กราฟิกสูง ๆ ได้ แต่ถ้าเป็น CPU จากทาง Snapdragon ก็จะมีการ Tuning มาเน้นประสิทธิภาพของตัว CPU ให้ออกมาให้มากที่สุด แม้ว่าอาจจะใช้แบตเตอรี่เยอะกว่า แต่ก็สามารถใช้งานกล้องถ่ายรูปและการเล่นเกมได้ดีกว่าพอสมควรเลยครับ

กล้องหลังและกล้องหน้า

กล้องหลังและกล้องหน้า

สำหรับกล้องหลังของมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 นั้นจะมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ หรือ 4 เลนส์ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละเครื่อง โดยมากนิยมใช้เลนส์กล้องหลัก เลนส์ภาพถ่ายมุมกว้าง เลนส์มาโคร และเลนส์วัดระยะลึก ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีพิกเซลที่ต่างกัน ยิ่งเลขมากยิ่งถ่ายภาพได้ชัด รวมถึงการทำงานควบคู่กับโหมดการถ่ายภาพที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ในขณะที่กล้องหน้าในมือถือแต่ละยี่ห้อ นอกจากตำแหน่งรูกล้องหน้าแล้วจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก และมักจะชูจุดเด่นในด้านการประมวลผลภาพแทน

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า กล้องถ่ายภาพในสมาร์ตโฟนถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เราเลือกซื้อเลย โดยปกติแล้ว ในระดับ Entry Level มักจะมีกล้องอยู่ที่ 2 - 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก, กล้องมุมกว้าง และกล้อง Macro หรือกล้อง Depth Camera แต่ในความเป็นจริงนั้น ผมอยากให้เราโฟกัสกับคุณภาพของกล้องมากกว่าจำนวน เช่น ถ้ามีกล้องแค่ 2 ตัว แต่กล้องหลักอยู่ที่ความละเอียด 50MP หรือ 48MP ถ่ายรูปออกมาแล้วไฟล์ใส รับแสงได้ดี กล้องตัวอื่น ๆ ก็อาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ ส่วนกล้องหน้าในช่วงราคานี้ให้เราดูที่มีความละเอียด 16MP ขึ้นไปและมีมุมมองภาพที่กว้างหน่อย ไม่แคบเกินไปนะครับ

แรมและหน่วยความจำภายใน (RAM & ROM)

แรมและหน่วยความจำภายใน (RAM & ROM)

แรม (RAM) เป็นหน่วยความจำชั่วคราว ทำหน้าที่เก็บข้อมูลแอปที่เรากำลังใช้งานหรือที่เปิดทิ้งไว้ ซึ่งยิ่งแรมมาก จะทำให้แอปทำงานได้ไหลลื่นและเปิดได้หลายแอปพร้อมกัน สะดวกต่อการใช้งาน ลดปัญหาอาการค้างและกระตุกได้ ในขณะที่หน่วยความจำภายใน (ROM) ทำหน้าที่เป็นที่เก็บข้อมูลแอปทุกตัวภายในเครื่อง รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ เช่น ภาพ วิดีโอ และไฟล์ระบบ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเพิ่มพื้นที่ผ่านการใช้ Micro SD card ได้ แต่ความเร็วจะด้อยกว่า ROM มาก ดังนั้น ควรเลือก ROM ที่มีขนาดใหญ่จะดีกว่าครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

นอกเหนือจากเรื่องของ CPU แล้ว RAM และ ROM เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้การใช้งานในภาพรวมของสมาร์ตโฟนเครื่องนั้น ๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่น ขอแนะนำให้พยายามมองหาเครื่องที่มี RAM 4GB และมี ROM 64GB ขึ้นไป ถ้าสามารถหารุ่นที่ใส่ SD Card ได้ด้วยก็จะช่วยให้การใช้งานในระยะยาวคุ้มค่ามากขึ้นเมื่อหน่วยความจำใกล้จะเต็มครับ 

เลือกโทรศัพท์มือถือกล้องสวย ราคาไม่เกิน 6,000 บาท

ในมือถือราคาไม่เกิน 6,000 บาท นั้น อาจจะคาดหวังให้กล้องถ่ายรูปมีความคมชัดสวยงามสมบูรณ์แบบคงเป็นไปได้ยาก เพราะบางแบรนด์อาจจะเน้นไปที่สเปกโดยรวม หรือบางแบรนด์ก็จำเป็นต้องลดสเปกกล้องถ่ายรูปลงเพื่อให้สามารถจำหน่ายได้ในราคาไม่เกิน 6,000 บาท แต่ก็มีหลายแบรนด์ที่ใส่กล้องถ่ายรูปที่คุ้มกับค่าตัว ฉะนั้น ถ้าคุณกำลังมองหามือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 บาท ที่มีกล้องถ่ายรูปคุณภาพดีเป็นพิเศษ ต้องติดตามหัวข้อนี้ครับ


แบรนด์แรกที่เราขอแนะนำคือ Xiaomi ที่มาพร้อมกับกล้องหลังตัวหลักที่มีความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล และมักจะเสริมด้วยกล้องรองครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Ultra-wide, Macro รวมไปถึง Depth Sensor สำหรับละลายฉากหลัง ต่อมาคือ SAMSUNG ที่ให้กล้องถ่ายรูปแบบจัดเต็มเช่นเดียวกัน แต่จะมีจุดเด่นที่กล้องหน้าและการถ่ายวิดีโอ และสุดท้ายคือ HUAWEI ที่เน้นความคมชัดทั้งกล้องหน้าและหลัง โดยทั้ง 3 แบรนด์นี้ ถ้าเทียบแล้วกินกันไม่ลงเลยทีเดียวครับ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สายถ่ายภาพแต่งบไม่มากในช่วงราคา 6,000 บาทนั้น ผมมีแบรนด์ชั้นนำจากทางจีน อยู่หลายตัวเลยที่ทำสมาร์ตโฟนออกมาได้ดีในช่วงราคานี้ โดยจะขอแนะนำด้วยกัน 3 แบรนด์นั่นคือ realme ที่มาพร้อมกับดีไซน์สมัยใหม่ กล้องหลังมีความละเอียดสูง หรือจะเป็น Xiaomi Redmi ก็ให้ความคุ้มค่าในแง่ของการที่ได้กล้องมาหลากหลายตัว คุณภาพใช้ได้ และ Samsung ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ในช่วงราคานี้ออกมาสู่ตลาดบ้างแถมประสิทธิภาพกล้องก็ไม่ธรรมดาเลย

เอาใจเหล่าเกมเมอร์ ด้วยมือถือเล่นเกม ราคาไม่เกิน 6,000

เอาใจเหล่าเกมเมอร์ ด้วยมือถือเล่นเกม ราคาไม่เกิน 6,000

สำหรับประสิทธิภาพการเล่นเกมของมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 บาท นั้น สามารถเล่นเกมมือถือยอดนิยมในไทย เช่น Free Fire, PUBG, ROV ได้ด้วยกราฟิกระดับปานกลางได้สบายไม่มีกระตุก แต่ในการปรับกราฟิกระดับสูงอาจจะมีกระตุกบ้าง หรืออาจจะเล่นได้ด้วยเฟรมเรทเพียง 30fps เท่านั้น ซึ่งก็มีหลายแบรนด์ที่ผลิตมือถือเพื่อเอาใจเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ เช่น TECNO POVA 2 ที่ให้แบตเตอรี่มาถึง 7,000mAh เพื่อให้สามารถเล่นเกมได้ต่อเนื่องและยาวนานขึ้น รวมไปถึง Xiaomi และ Infinix ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 90Hz พร้อม RAM/ROM แบบไม่มีกั๊กถึง 8/128GB ช่วยให้เล่นเกมได้ลื่นไหลและติดตั้งได้หลายเกมมากขึ้นครับ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สายเล่นเกมอาจจะต้องเน้นไปที่เรื่องของการใช้งานหน้าจอ Touch ลื่น สีสวย ลำโพงเสียงดังชัดเจน และ CPU แรงพอที่จะให้เราเล่นเกมได้อย่างราบรื่น ซึ่งผมมคิดว่า 3 แบรนด์ที่เหมาะกับสายนี้มาก ๆ ก็คือ Xiaomi POCO หน้าจอสวย แบตเตอรี่อึด หรือจะเป็น OPPO ที่จัดเต็ม CPU ให้ไม่แพ้กัน พร้อมหน้าจอ 90Hz แบบลื่น ๆ และมีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบา อีกหนึ่งแบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริง ๆ ก็คือ Infinix มาแรงแซงทางโค้ง ด้วยประสิทธิภาพใกล้เคียงเจ้าตลาดแต่ราคาสบายกระเป๋ามากครับ

ตรวจสอบความจุแบตเตอรี่ของมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

 ตรวจสอบความจุแบตเตอรี่ของมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

ความจุแบตเตอรี่ของมือถือ มีหน่วยเป็นมิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ยิ่งค่าดังกล่าวมาก ก็หมายความว่าโทรศัพท์เครื่องนั้นสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งรอบ คุณควรตรวจสอบความจุของแบตเตอรี่มือถือที่คุณสนใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ เพราะปัจจุบัน การใช้งานมือถือจะเน้นการใช้งานได้ตลอดวันโดยไม่ชาร์จหรือชาร์จน้อยครั้ง และสำหรับมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ส่วนใหญ่จะมีความจุอยู่ในช่วง 4,000 - 6,000 mAh ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละราย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการกินไฟของมือถือแต่ละเครื่องด้วยนะครับ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

แน่นอนว่าสมาร์ตโฟนในช่วงราคานี้ส่วนใหญ่มักจะจัดเต็มเรื่องแบตเตอรี่มาให้ค่อนข้างมากพอสมควรอยู่แล้ว โดยมักจะมี Battery อยู่ที่ 4,500 mAh ไปจนถึง 5,000 mAh ขึ้นอยู่กับดีไซน์และลักษณะการใช้งานของเครื่องนั้น ๆ นอกจากนี้ เทคโนโลยีในการชาร์จนั้นก็สำคัญมาก ๆ เพราะเมื่อแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ หากความเร็วในการชาร์จนั้นช้าเกินไปก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ พยายามมองหารุ่นที่ชาร์จได้เร็ว 18W ขึ้นไปนะครับ

10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นไหนดี 5G กล้องสวย เล่นเกมได้

เรามาดู 10 อันดับ มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ที่มีสเปกพื้นฐานที่ดี ไม่ว่าจะเป็น CPU, กล้อง, หน่วยความจำ รวมถึงมีแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมระบบชาร์จไวกันดีกว่าครับ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้
TOP 5 แนะนำสำหรับมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ได้แก่ :

 • Xiaomi - มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Redmi 10
 • Infinix - มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น HOT 11S
 • SAMSUNG - มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Galaxy A12
 • POCO - มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น M3
 • Nokia - มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น G20

ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Xiaomi มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Redmi 10 1

Xiaomi

2
Infinix มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น HOT 11S 1

Infinix

3
SAMSUNG มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Galaxy A12 1

SAMSUNG

4
POCO มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น M3 1

POCO

5
Nokia มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น G20 1

Nokia

6
TECNO มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น POVA2 1

TECNO

7
Motorola มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Moto G30 1

Motorola

8
HUAWEI มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Y7a 1

HUAWEI

9
vivo มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Y21 1

vivo

10
realme มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น C25Y 1

realme

ชื่อสินค้า

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Redmi 10

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น HOT 11S

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Galaxy A12

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น M3

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น G20

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น POVA2

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Moto G30

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Y7a

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น Y21

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่น C25Y

คุณสมบัติ

กล้องหลัง AI 4 ตัว 50MP ใช้ชิปเซตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก MediaTek

หน้าจอลื่นไหลด้วย Refresh Rate 90Hz ลำโพงระบบ DTS Audio

ROM 128GB มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm กล้องหลังคุณภาพ

Snapdragon 662 พร้อม Widevine L1 ดู Netflix HD สบาย

โดดเด่นเรื่องประสิทธิภาพและการอัปเดต กล้อง 4 ตัว อยู่ได้ 2 วัน

ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ หน้าจอใหญ่ 6.9" แบตฯอึด 7,000mAh

กล้องหลัง 64 ล้าน พร้อมโหมดถ่ายภาพแปลกใหม่ สเปกจัดเต็ม

Quad Camera พร้อม AI หน้าจอใหญ่ แบตจุใจ มีระบบชาร์จไว

หน้าจอ 6.51" HD+ กล้องหน้าโหมด Face Beauty ตัวเครื่องบาง

ตัวท็อปในรุ่นเริ่มต้น สแกนนิ้วด้านหลัง รองรับการชาร์จเร็ว 18W

ราคาเริ่มต้น5,999 บาท5,299 บาท5,299 บาท5,599 บาท4,990 บาท5,699 บาท5,999 บาท5,999 บาท5,699 บาท5,999 บาท
หน้าจอ6.5" IPS FHD+ 90Hz 6.78" IPS FHD+ 90Hz6.5" TFT HD+6.53" IPS FHD+6.58" IPS6.9" IPS FHD+6.5" IPS HD+ 90Hz6.67" IPS FHD+6.51" LCD HD+6.5" LCD HD+
CPUMediaTek Helio G88MediaTek Helio G88Exynos 850Qualcomm Snapdragon 662Mediatek Helio G35MediaTek Helio G85Qualcomm Snapdragon 662 Kirin 710AMediaTek Helio P35Unisoc T618
RAM/ROM6/128GB6/128GB4/128GB4/128GB4/128GB6/128GB6/128GB4/128GB4/64GB4/128GB
กล้องหลัง50MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)50MP + 2MP + 2MP48MP + 5MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)48MP + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera) 48MP + 5MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth)48MP + 2MP + 2MP16MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)48MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth)13MP + 2MP50MP + 2MP (Macro) + 2MP (B&W)
กล้องหน้า8MP8MP8MP8MP8MP8MP13MP8MP8MP8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 18W Charging5,000mAh 18W Charging5,000mAh 15W Charging6,000mAh5,050 mAh7,000mAh 18W Charging5,000mAh 15W Charging5,000 mAh5,000mAh 18W Charging5,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
ลิงค์สินค้า
1
หน้าจอ6.5" IPS FHD+ 90Hz
CPUMediaTek Helio G88
RAM/ROM6/128GB
กล้องหลัง50MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
2
หน้าจอ6.78" IPS FHD+ 90Hz
CPUMediaTek Helio G88
RAM/ROM6/128GB
กล้องหลัง50MP + 2MP + 2MP
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
3
หน้าจอ6.5" TFT HD+
CPUExynos 850
RAM/ROM4/128GB
กล้องหลัง48MP + 5MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 15W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
4
หน้าจอ6.53" IPS FHD+
CPUQualcomm Snapdragon 662
RAM/ROM4/128GB
กล้องหลัง48MP + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่6,000mAh
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
5
หน้าจอ6.58" IPS
CPUMediatek Helio G35
RAM/ROM4/128GB
กล้องหลัง 48MP + 5MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,050 mAh
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
6
หน้าจอ6.9" IPS FHD+
CPUMediaTek Helio G85
RAM/ROM6/128GB
กล้องหลัง48MP + 2MP + 2MP
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่7,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
7
หน้าจอ6.5" IPS HD+ 90Hz
CPUQualcomm Snapdragon 662
RAM/ROM6/128GB
กล้องหลัง16MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth Camera)
กล้องหน้า13MP
แบตเตอรี่5,000mAh 15W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
8
หน้าจอ6.67" IPS FHD+
CPU Kirin 710A
RAM/ROM4/128GB
กล้องหลัง48MP + 8MP (Ultra-wide) + 2MP (Macro) + 2MP (Depth)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000 mAh
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
9
หน้าจอ6.51" LCD HD+
CPUMediaTek Helio P35
RAM/ROM4/64GB
กล้องหลัง13MP + 2MP
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm
10
หน้าจอ6.5" LCD HD+
CPUUnisoc T618
RAM/ROM4/128GB
กล้องหลัง50MP + 2MP (Macro) + 2MP (B&W)
กล้องหน้า8MP
แบตเตอรี่5,000mAh 18W Charging
พอร์ตหูฟัง 3.5mm

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับมือถือ ราคาไม่เกิน 6,000

การจะซื้อมือถือราคาไม่เกิน 6,000 บาทนั้น แม้ว่าจะเป็นการประหยัดงบประมาณไปได้ แต่หลายคนอาจจะไม่มั่นใจว่าจะใช้ได้ดีหรือเหมาะสมกับผู้ใช้บางกลุ่มไหม ในวันนี้ เราจึงมีคำแนะนำและคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 รุ่นแนะนำ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

รุ่นแรกที่ผมอยากแนะนำก็คือ Redmi Note 10 5G สมาร์ตโฟนจากทาง Xiaomi ที่ใช้ 5G ได้ในงบประมาณที่จำกัด คือว่าคุ้มมาก ๆ จะใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมเล็กน้อยก็ไม่เป็นปัญหา แถมกล้องถ่ายภาพก็ค่อนข้างจะดีเลยครับ รุ่นต่อไปจะเอาใจสายถ่ายภาพกัน นั่นก็คือ Samsung Galaxy M22 ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่ลงตัวมาก ๆ ในแง่ของกล้องถ่ายภาพและประสิทธิภาพตัวเครื่อง สำหรับรุ่นสุดท้าย จะเอาใจสายเกมเมอร์กันกับ POCO M3 Pro 5G ได้ทั้ง 5G และ CPU สุดคุ้มจาก Mediatek เล่นเกมลื่น พร้อมหน้าจอ 90Hz Full HD+ ไปเลยครับ

ผู้สูงอายุสามารถใช้มือถือ ราคาไม่เกิน 6,000 ได้โดยไม่ลำบากไหม?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ผู้สูงอายุที่ไม่ได้ใช้งานสมาร์ตโฟนอะไรมากมายนัก ต้องบอกว่าในช่วงราคา 6,000 บาทก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน LINE, Facebook หรือ YouTube ได้ค่อนข้างจะครบครันแล้ว เพราะมีหน้าจอขนาดใหญ่กำลังดีและแบตเตอรี่ที่เพียงพอที่จะใช้งานได้แบบข้ามวันโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อย นอกจากนี้ กล้องถ่ายภาพก็ชัดพอที่จะ Video Call กับคนในครอบครัวได้สบาย ๆ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ที่สำคัญ ในหลาย ๆ รุ่นเราสามารถจะปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นเหมาะสมกับสายตาของผู้ใช้ได้อีกด้วยนะครับ  

บทส่งท้าย

มือถือเป็นอุปกรณ์ที่จะอยู่ติดตัวเราไปตลอดระยะการใช้งานในทุกที่และทุกเวลา ดังนั้น การเลือกซื้อมือถือจึงต้องใส่ใจและรอบคอบ นอกเหนือจากการดูสเปกพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็นแล้ว สิ่งที่ผู้ซื้อไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งคือ การทดลองใช้งานด้วยตัวเอง เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด และอย่าลืมตรวจสอบบริการหลังการขายด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  10 อันดับ โทรศัพท์ Android รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง ทั้ง Samsung, OPPO
  โดยปกติแล้ว สมาร์ตโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรก คือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ตโฟนของ iPhone โดยเฉพาะ และอีกระบบหนึ่ง คือ ระบบ Android ที่ Google เป็นผู้เผยแพร่และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ตโฟนหลากหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งจะเห็นได้ว่า Android สามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งโทรศัพท์ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้หลากหลายดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปตะลุยโลกของสมาร์ตโฟน Android พร้อมกับแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ 10 อันดับ โทรศัพท์ Android จากหลากหลายแบรนด์ดัง เช่น Samsung, OPPO, HUAWEI ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกโทรศัพท์ Android พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้นำไปเป็นแนวทางในการเลือกซื้ออีกด้วย ว่าแล้วก็เลื่อนลงไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกดี ถ่ายรูปได้
  “OPPO” ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะได้รับการพัฒนาทั้งด้านเทคโนโลยีและการออกแบบให้เข้าไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันอยู่เสมอ มีการพัฒนาสเปกมือถือให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม การทำงาน การถ่ายรูป หรือการใช้งานแบบ Multitasking ที่สามารถใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกันได้ อีกทั้งจุดเด่นที่สำคัญของแบรนด์ OPPO คือมีให้เลือกหลากหลายรุ่นหลายราคาทีเดียวOPPO ราคาไม่เกิน 5,000 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือที่มีทั้งสเปก ฟังก์ชัน และฟีเจอร์แบบครบครัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือก OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาท เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไอทีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมี 10 อันดับ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาทให้คุณได้เลือกพิจารณาในวันนี้ด้วยครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกม รุ่นไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกม รุ่นไหนดี ปี 2022
  โทรศัพท์เล่นเกมเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะทำให้เล่นเกมได้ลื่นและสนุก ปัจจุบันเกมมือถือก็มีให้เลือกเล่นมากมาย ทั้ง ROV, League of Legends, Genshin Impact, PUBG ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นเกมหนัก ๆ ที่เหมาะกับมือถือสเปกสูงเพื่อที่จะเล่นได้อย่างลื่นไหล ที่มือถือทั่วไปอาจให้ภาพไม่สวยนัก หลายคนจึงมองหามือถือเกมมิ่งโดยเฉพาะเรามีวิธีการเลือกโทรศัพท์เล่นเกม พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและ10 อันดับ โทรศัพท์เล่นเกม สเปกจัดเต็ม แถมยังแบตอึดและราคาไม่แพง ซึ่งปัจจุบันมีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อให้เลือกใช้มากมาย ทั้งมือถือรุ่นเรือธง รวมไปถึงยี่ห้อ Xiaomi, ASUS, OnePlus, Lenovo ที่มักมีประสิทธิภาพสูงและมาพร้อมกับสเป็กดี ๆ เล่นเกมได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง กล้องคมชัด พร้อมรุ่นเรือธง
  10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung รุ่นไหนดี ปี 2022 สเปกแรง กล้องคมชัด พร้อมรุ่นเรือธง
  หากเอ่ยชื่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง "Samsung" แล้วล่ะก็ หลายคนอาจจะนึกถึงทีวี, เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม และถือได้ว่าสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ "โทรศัพท์มือถือ Samsung" นั่นเอง ในปัจจุบันโทรศัพท์ Samsung ทุกรุ่น จะใช้ชื่อเต็มว่า "Samsung Galaxy" และถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายซีรีส์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกรุ่นไหนดี ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโทรศัพท์ Samsung อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และยังมีแนะนำ 10 อันดับ โทรศัพท์ Samsung ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและมีสเปกที่หลากหลาย ตอบสนองทุกกลุ่มลูกค้า จะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ ! 
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ iPhone รุ่นไหนดี ปี 2022 ของแท้ รุ่นใหม่ล่าสุด
  10 อันดับ iPhone รุ่นไหนดี ปี 2022 ของแท้ รุ่นใหม่ล่าสุด
  "iPhone (ไอโฟน)" คือ สมาร์ทโฟนที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากบริษัท Apple Inc. ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยนับตั้งแต่ iPhone รุ่นแรก ที่วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 2007 มาจนถึงปัจจุบัน ได้มี iPhone ที่ถูกคิดค้นและจำหน่ายมากมายหลายรุ่น ซึ่งรุ่นล่าสุดก็คือ iPhone 13 Mini, iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max อย่างไรก็ตาม iPhone รุ่นก่อนหน้าก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เช่นเดิมแม้จะถูกวางจำหน่ายมาหลายปีแล้ว เช่น iPhone 11, iPhone SE เป็นต้นและเมื่อคำนึงถึงปัจจัยอื่น เช่น ความจุตัวเครื่อง, คุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป, ขนาดของหน้าจอ รวมไปถึงงบประมาณที่มีอยู่ จึงอาจทำให้คุณสับสนว่า ควรเลือก iPhone รุ่นไหนดีถึงจะเหมาะสมกับการใช้งาน ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPhone โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน พร้อมกับนำ iPhone ทั้งหมด 10 รุ่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมาจัดอันดับ เพื่อให้ทุกคนได้พิจารณาเลือกซื้อตามความเหมาะสมและตรงตามความต้องการในการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  โทรศัพท์มือถือ
 • 10 อันดับ โทรศัพท์ Vivo รุ่นไหนดี ปี 2022 กล้องสวย เครื่องแรง
  10 อันดับ โทรศัพท์ Vivo รุ่นไหนดี ปี 2022 กล้องสวย เครื่องแรง
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านการใช้ติดต่อสื่อสาร ความบันเทิง การสืบค้นข้อมูลและการศึกษา ด้วยประโยชน์มากมายของมือถือ จึงทำให้มีการแข่งขันและพัฒนาโทรศัพท์มือถือของยี่ห้อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ยี่ห้อสัญชาติจีนที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง "Vivo" ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย คุณภาพของกล้องถ่ายรูปที่มีประสิทธิภาพ และมีราคาสบายกระเป๋า จับต้องได้ ในบทความนี้ ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำ วิธีการเลือกโทรศัพท์มือถือ Vivo อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบของคำถามต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังจัด 10 อันดับ โทรศัพท์มือถือ Vivo ที่มีฟังก์ชันพื้นฐานครบ กล้องละเอียดคมชัด เล่นเกม ดูหนังลื่นไหล ไม่มีสะดุด และคุ้มค่าคุ้มราคา จะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ !
  โทรศัพท์มือถือ
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่