• 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 1
  • 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 2
  • 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 3
  • 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 4
  • 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน 5

10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

หากพูดถึงเครื่องปรุงรสของญี่ปุ่น "ผงดาชิ" ก็คงเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงที่หลายคนกำลังมองหามาไว้ติดครัวอยู่แน่นอน เพราะผงดาชินอกจากจะมีความสำคัญต่อการทำซุปแล้ว ยังช่วยลดขั้นตอนที่ซับซ้อนของซุปดาชิญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับชีวิตที่เร่งรีบของคนในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงร้านอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่มักไม่ค่อยมีเวลามาเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างยิ่ง


แต่รู้หรือไม่ว่า ถึงแม้ผงดาชิจะออกแบบมาเพื่อปรุงซุปได้อย่างรวดเร็ว แต่ผงดาชิก็มีที่มาและถูกปรับสูตรมาเพื่อเมนูอาหารแตกต่างด้วย ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนทำซุปสไตล์ญี่ปุ่นของออกมาได้อร่อยเหมือนได้ไปนั่งทานกันที่ประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลและวิธีการเลือกผงดาชิ พร้อมปิดท้ายด้วย 10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อดัง นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มาไว้เป็นแนวทางให้ทุกคนได้เลือกผงดาชิที่ตอบโจทย์และตรงตามสูตรมากที่สุดด้วยค่ะ

  • แก้ไขล่าสุด: 17-08-2021
  • 3,924 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผงดาชิ คืออะไร?

ผงดาชิ คืออะไร?

เมื่อพูดถึงองค์ประกอบสำคัญของอาหารญี่ปุ่น ที่ชาวญี่ปุ่นจะต้องมีติดครัวเสมอและถือเป็นหัวใจหลักที่จำเป็นมาก ๆ นั่นก็คือดาชิค่ะ โดยดาชิ (出汁 หรือ だし) ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงน้ำซุปใสหรือน้ำสต็อกที่เกิดจากการเตรียมวัตถุดิบตามสูตรไม่ว่าจะเป็นการเผา รมควัน อบแห้งหรือตากแห้ง แล้วนำไปเคี่ยวต่อจนได้มาซุปรสกลมกล่อม โดยนิยมใช้เป็นซุปตั้งต้น เพื่อนำไปประกอบอาหารประเภทซุปมิโซะ, ราเมง, อุด้ง, ชาบู, นาเบะ, โอเด้ง ฯลฯ ดังนั้น ผงดาชิจึงเป็นเครื่องปรุงที่รวบเอาทุกขั้นตอนของแบบดั้งเดิม มาไว้ในรูปแบบผงเพื่อให้ใช้ปรุงเมนูต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ


นอกเหนือจากเมนูที่ได้กล่าวไปแล้ว ผงดาชิยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมเพื่อปรุงรสให้กับเมนูอื่น ๆ เช่น น้ำซอส, ไข่ตุ๋น, โอยาโกะด้ง, แกงกะหรี่ และเมนูต้มผัดแกงทอดอีกมากมาย ซึ่งถึงแม้ว่าผงดาชิจะมาจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดก็ล้วนคงคอนเซปต์เรื่องการสร้างรสชาติที่กลมกล่อมให้กับทุกเมนู หรือที่เราเรียกกันว่ารสอูมามิ (うま味) นั่นเอง

วิธีการเลือกผงดาชิ

ถึงแม้ผงดาชิจะใช้ปรุงรสได้อย่างง่ายดาย แต่หากเลือกผิดก็อาจทำให้รสสัมผัสของอาหารญี่ปุ่นผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้นการทำความเข้าใจกับวิธีการเลือกผงดาชิ จึงเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยให้อาหารของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมเหมือนต้นฉบับมากที่สุดค่ะ

เลือกจากประเภทของผงดาชิ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วค่ะว่าดาชิมาจากหลากหลายวัตถุดิบ ทำให้ผงดาชิที่ถูกออกแบบมาเพิ่มความสะดวกในปัจจุบันมีมากถึง 5 ประเภทด้วยกัน ซึ่งต่างก็มีคุณค่าทางสารอาหารและให้รสอูมามิที่โดดเด่นเฉพาะตัวดังนี้

คอมบุ ดาชิ (Kombu Dashi)

คอมบุ ดาชิ (Kombu Dashi) เป็นผงดาชิทำจากสาหร่ายคอมบุตากแห้ง ซึ่งเป็นสาหร่ายสีเขียวพบมากตามชายฝั่งทะเลรอบเกาะฮอกไกโด มีจุดเด่นคือมีกรดกลูตามิก (Glutamic Acid) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญที่ช่วยสร้างรสอูมามิ หรือเปรียบเหมือนผงชูรสตามธรรมชาติของอาหารญี่ปุ่นนั่นเอง โดยรสชาติของคอมบุ ดาชิ จะให้รสสัมผัสที่แตกต่างกันไปตามแหล่งต้นกำเนิด แต่โดยรวมแล้วมีรสชาติเบา กลมกล่อมละมุนลิ้นค่ะ

คัตสึโอะ ดาชิ (Katsuo Dashi)

คัตสึโอะ ดาชิ (Katsuo Dashi)

คัตสึโอะ ดาชิ (Kutsuo Dashi) คือผงดาชิที่ได้จากปลาแห้งญี่ปุ่น รวมถึงเป็นรสพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งหากพูดถึงคัตสึโอะโดยส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึงปลาคัตสึโอะหรือปลาโอ ซึ่งเป็นปลาที่มีไขมันต่ำมากแต่มีรสชาติเข้มข้น ที่ผ่านกรรมวิธีการนำเนื้อปลาไปต้ม ย่างไฟรมควันแล้วนำไปตากหรืออบให้แห้ง อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มนี้อาจใช้ปลานกกระจอกหรือปลาบินแบบแห้ง หรือปลาซาบะแห้งแทนได้ สำหรับรสชาติของคัตสึโอะ ดาชิ จะออกไปทางเค็มมากกว่าคอมบุ  ดาชิ แต่มีกลิ่นหอมอย่างมากค่ะ

อาวาเซะ ดาชิ (Awase Dashi)

อาวาเซะ ดาชิ (Awase Dashi)

อาวาเซะ ดาชิ (Awase Dashi) เป็นผงดาชิแบบผสมระหว่างคอมบุ ดาชิ และคัตสึโอะ ดาชิ ซึ่งผงดาชิแบบสำเร็จประเภทนี้พบได้น้อยมากในตลาดเครื่องปรุงรสค่ะ เพราะผู้คนโดยมากจะนิยมใช้วิธีต้มคอมบุ ดาชิกันก่อน แล้วจึงจะใช้ผงดาชิประเภทคัตสึโอะ ดาชิ ใส่ลงไปผสมอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการแทน อย่างไรก็ตามเมื่อได้ชื่อว่าเป็นผงดาชิแบบผสม แน่นอนว่าจุดนี้เองก็ยิ่งทำให้อาวาเซะ มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น แถมยังได้ความเค็มหวานที่กลมกล่อมเข้ากันดีอีกด้วย

นิโบชิ ดาชิ (Niboshi Dashi)

นิโบชิ ดาชิ (Niboshi Dashi) หรือเรียกอีกอย่างว่า อิริโกะดาชิ (Iriko Dashi) เป็นผงดาชิทำจากปลาตัวเล็ก ๆ ที่ผ่านการตากแห้ง อย่างปลาซาร์ดีน และปลาแอนโชวี่ญี่ปุ่นหรือปลากะตัก ที่อุดมไปด้วยกรดอินโนซินิก (Inosinic Acid) และกรดกลูตามิก (Glutamic Acid) ซึ่งก็แน่นอนว่านี่คือศูนย์รวมของรสอูมามิอีกเช่นเคย โดยผงดาชิประเภทนี้จะช่วยให้น้ำซุปมีรสหวานเข้มข้น ให้กลิ่นหอม แต่มีความเปรี้ยวน้อยกว่าคัตสึโอะ ดาชิค่ะ

ชิตาเกะ ดาชิ (Shiitake Dashi)

ชิตาเกะ ดาชิ (Shiitake Dashi) เป็นผงดาชิที่ทำมาจากเห็ดชิตาเกะหรือเห็ดหอมตากแห้ง เป็นหนึ่งในเห็ดที่นิยมรับประทานกันมากในประเทศญี่ปุ่น เพราะในเห็ดหอมมีกรดอะมิโนชื่อกรดกัวไนลิก (Guanylic Acid) ซึ่งเป็นหนึ่งในกรดสำคัญที่ให้รสอูมามิ และสำหรับผงดาชิประเภทนี้จะให้น้ำซุปที่มีสีเหลืองสวยงาม มีความหวานกลมกล่อม ที่สำคัญคือช่วยชูกลิ่นของซุปได้ดี โดยเฉพาะเมนูที่ต้องต้ม นึ่งหรือผัด หากโรยผงชิตาเกะตาชิลงไปผสมด้วยแล้ว ก็จะยิ่งได้ความหอมน่าทานมาก ๆ ค่ะ

เลือกผงดาชิ ตามเมนูอาหาร

ในความเป็นจริงแล้วผงดาชิไม่ได้ถูกกำหนดว่าจะต้องใช้กับเมนูไหนเป็นพิเศษ เพราะการจะเลือกใช้ขึ้นอยู่กับรสชาติที่แต่ละคนชอบเป็นหลักค่ะ แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่แล้วอยากลองทำอาหารญี่ปุ่น หรือมีเมนูอยู่ในใจแล้วแต่ยังไม่มั่นใจในสูตรอาหารสามารถอ้างอิงจากความนิยมของคนส่วนใหญ่ ที่มักจะนำผงดาชิไปใช้ในการประกอบอาหารดังนี้ได้ค่ะ


  • คอมบุ  ดาชิ : เหมาะกับเมนูหม้อไฟ และเมนูที่นำผักโขมต้มมาคลุกกับโชยุและดาชิ
  • คัตสึโอะ ดาชิ : เหมาะกับเมนูซุปใสทั่วไป และไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
  • อาวาเซะ ดาชิ : เหมาะกับเมนูซุปมิโซะ และไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
  • นิโบชิ ดาชิ : เหมาะกับซุปมิโซะ และน้ำซุปของอาหารชนิดเส้น เช่น ราเมน อุด้ง โซบะ
  • ชิตาเกะ ดาชิ : เหมาะกับเมนูอาหารต้ม

เลือกผงดาชิ ที่ไม่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง

ขั้นตอนการผลิตเครื่องปรุงรสประเภทต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าเครื่องปรุงรสที่รวมถึงผงดาชิ อาจต้องมีส่วนผสมของสารปรุงแต่งจำพวกกรดอะมิโนไม่มากก็น้อย เพื่อช่วยเสริมรสชาติอูมามิ และให้คุณไม่ต้องปรุงรสใด ๆ เพิ่มอีก ถึงแม้จะมีข้อดีในเรื่องความสะดวกและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ แต่ในแง่ของทำอาหารญี่ปุ่น ก็มีเมนูอีกไม่น้อยที่ยังคงต้องการกลิ่นวัตถุดิบและรสสัมผัสที่เป็นธรรมชาติอยู่ค่ะ


ดังนั้นหากพิจารณาแล้วว่าเมนูที่คุณทำอยู่ ต้องการรสสัมผัสแบบธรรมชาติ แนะนำให้เลือกผงดาชิที่เน้นสกัดหรือผลิตจากวัตถุดิบนั้นเพียงอย่างเดียว โดยผงดาชิประเภทนี้มักจะมีการะบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจนว่าไม่เจือสารปรุงแต่ง หรือไม่แต่งกลิ่นและรส หรือบางแบรนด์อาจระบุให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าผลิตจากวัตถุดิบตั้งต้น 100 % ซึ่งถึงแม้ว่าผงดาชิในกลุ่มนี้ จะมีอายุการเก็บรักษาที่สั้นกว่าแบบปรุงรสทั่วไป แต่ก็จะทำให้คุณได้ลิ้มรสความเป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ อย่างแน่นอน

10 อันดับ ผงดาชิ ยี่ห้อไหนดี ปรุงน้ำซุปอร่อยกลมกล่อม สไตล์ญี่ปุ่น ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

สำหรับใครที่เข้าใจถึงที่มาของผงดาชิแล้ว แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะใช้ประเภทไหนดี ลองมาชม 10 อันดับ ผงดาชิ เกรดคัดสรรยอดนิยมเหล่านี้ เพื่อเป็นไอเดียดี ๆ ในการเลือกซื้อผงดาชิกันดีกว่าค่ะ

10

Yamakiผงดาชิ ผงปลาโบนิโตะ

28 บาท 〜

ประเภทอาวาเซะ ดาชิ
ปริมาณ50 g/ห่อ
เหมาะสำหรับเมนูซุปโอเด้ง, ชาบู, ซุปมิโซะ, ราเมน, ทาโกยากิ, พิซซ่าญี่ปุ่น, หุงข้าว, ต๊อกบกกิ, ซุปกิมจิ, หม้อไฟเกาหลี
สารปรุงแต่ง
9

Shimayaผงดาชิ รสเห็ดชิตาเกะ

89 บาท 〜

ประเภทชิตาเกะ ดาชิ
ปริมาณ6 g/ห่อ (7 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูน้ำซุปทั่วไป, อาหารต้ม, ข้าวผัด, หุงข้าว
สารปรุงแต่ง
8
ประเภทอาวาเซะ ดาชิ
ปริมาณ8.3 g/ห่อ (7 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, โอเด้ง, หม้อไฟ, หุงข้าว, ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น, ซอสเทนสึยุ
สารปรุงแต่ง
7

Yamakiผงดาชิ ผงซุปปลา ปลาคัตสึโอะกึ่งสำเร็จรูป

165 บาท 〜

ประเภทคัตสึโอะ ดาชิ
ปริมาณ4 g/ห่อ (54 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, ราเมน, โอเด้ง, ชาบู, หุงข้าว, ข้าวผัด
สารปรุงแต่ง
6

Kayanoyaผงดาชิ Original Kelp Stock Powder

400 บาท 〜

ประเภทคอมบุ ดาชิ
ปริมาณ6 g/ห่อ (5 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูน้ำซุปทั่วไป, ไข่ตุ๋น
สารปรุงแต่ง
5
ประเภทคัตสึโอะ ดาชิ
ปริมาณ4 g/ห่อ (10 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, โอเด้ง, ราเมน, ไข่ตุ๋น, ซุปบะหมี่, ข้าวหน้าหมูญี่ปุ่น, พิซซ่าญี่ปุ่น, ไข่ม้วนญี่ปุ่น, ยากิโซบะ, ข้าวอบปรุงรส
สารปรุงแต่ง
4

Ajinomotoผงดาชิ ผงซุปสต็อกสำเร็จรูปรสคัตสึโอะ (รสปลา)

399 บาท 〜

ประเภท คัตสึโอะ ดาชิ
ปริมาณ1000 g/ห่อ
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, น้ำซุปญี่ปุ่นทุกประเภท, กระเพาะปลาน้ำแดง, หูฉลามน้ำแดง, ยำแมงกะพรุน, หน่อไม้ทะเลยอดผัก, เยื่อไผ่ผัดกุ้ง
สารปรุงแต่ง
3

Shimayaผงดาชิ น้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปรสปลาแห้งผสมสาหร่ายคอมบุ

479 บาท 〜

ประเภทอาวาเซะ ดาชิ
ปริมาณ220 g/ห่อ (2 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูผัดผัก, ต้มน้ำซุป, ข้าวต้ม
สารปรุงแต่ง
2
ประเภทนิโบชิ ดาชิ
ปริมาณ1,000 g/ห่อ
เหมาะสำหรับเมนูน้ำสต็อกญี่ปุ่น, ราเมน, ต๊อกบกกี, เทวนจังชิเก, กิมจิชิเก, ก๋วยเตี๋ยว, หม้อไฟเกาหลี
สารปรุงแต่ง
1
ประเภทคัตสึโอะ ดาชิ
ปริมาณ40 g/ห่อ (3 ห่อ)
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, อุด้ง, โซบะ, โอเด้ง
สารปรุงแต่ง

ตารางเปรียบเทียบผงดาชิ

รูปสินค้า
1
Shimaya ผงดาชิ ผงปลาดาชิ ฮอนดาชิ 1

Shimaya

2
 CJ CheilJedang ผงดาชิ ผงปรุงรสสูตรปลาแอนโชวี่ 1

CJ CheilJedang

3
Shimaya ผงดาชิ น้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปรสปลาแห้งผสมสาหร่ายคอมบุ 1

Shimaya

4
Ajinomoto ผงดาชิ ผงซุปสต็อกสำเร็จรูปรสคัตสึโอะ (รสปลา) 1

Ajinomoto

5
Yamaki ผงดาชิ ปลาบิน 1

Yamaki

6
Kayanoya ผงดาชิ Original Kelp Stock Powder  1

Kayanoya

7
Yamaki ผงดาชิ ผงซุปปลา ปลาคัตสึโอะกึ่งสำเร็จรูป  1

Yamaki

8
Kinnokiwami ผงดาชิ ผงซุป ผงปลาดาชิ 1

Kinnokiwami

9
Shimaya ผงดาชิ รสเห็ดชิตาเกะ 1

Shimaya

10
Yamaki ผงดาชิ ผงปลาโบนิโตะ 1

Yamaki

ชื่อสินค้า

ผงดาชิ ผงปลาดาชิ ฮอนดาชิ

ผงดาชิ ผงปรุงรสสูตรปลาแอนโชวี่

ผงดาชิ น้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปรสปลาแห้งผสมสาหร่ายคอมบุ

ผงดาชิ ผงซุปสต็อกสำเร็จรูปรสคัตสึโอะ (รสปลา)

ผงดาชิ ปลาบิน

ผงดาชิ Original Kelp Stock Powder

ผงดาชิ ผงซุปปลา ปลาคัตสึโอะกึ่งสำเร็จรูป

ผงดาชิ ผงซุป ผงปลาดาชิ

ผงดาชิ รสเห็ดชิตาเกะ

ผงดาชิ ผงปลาโบนิโตะ

คุณสมบัติ

ผงปลาโอแห้งเกรดพิเศษ ให้น้ำซุปหอมหวาน กลมกล่อมทุกเมนู

ผงปลาแอนโชวี เนื้อละเอียด เข้มข้น ใช้ได้ทั้งซุปญี่ปุ่นและเกาหลี

สาหร่ายแท้จากญี่ปุ่น รสหวาน นิยมปรุงกับน้ำส้มสายชูหรือผักดอง

เม็ดแกรนูลช่วยรักษากลิ่น ให้รสปลาเต็มคำ อาหารจีนก็ใช้ได้

วัตถุดิบเกรดพรีเมียมจากนางาซากิ ให้ซุปมิโซะหอมอร่อยลงตัว

สาหร่ายเคลป์ผสมผงเห็ดหอม ให้กลิ่นและรสชาติแบบเข้มข้น

ให้รสชาติหวานละมุนเข้มข้น ละลายน้ำง่าย คุ้มค่าในซองเดียว

มีส่วนผสมของวัตถุดิบหลากหลาย รสชาติดี ไม่แต่งกลิ่นปรุงรส

เห็ดชิตาเกะเกรดดี รสหวานเค็มละมุน เพิ่มความหอมให้ทุกเมนู

เคล็ดลับความอร่อยฉบับปรุงสำเร็จ ได้รสชาติใกล้เคียงญี่ปุ่นดั้งเดิม

ราคาเริ่มต้น107 บาท400 บาท479 บาท399 บาท75 บาท400 บาท165 บาท273 บาท89 บาท28 บาท
ประเภทคัตสึโอะ ดาชินิโบชิ ดาชิอาวาเซะ ดาชิ คัตสึโอะ ดาชิคัตสึโอะ ดาชิคอมบุ ดาชิคัตสึโอะ ดาชิอาวาเซะ ดาชิชิตาเกะ ดาชิอาวาเซะ ดาชิ
ปริมาณ40 g/ห่อ (3 ห่อ)1,000 g/ห่อ220 g/ห่อ (2 ห่อ)1000 g/ห่อ4 g/ห่อ (10 ห่อ)6 g/ห่อ (5 ห่อ)4 g/ห่อ (54 ห่อ)8.3 g/ห่อ (7 ห่อ)6 g/ห่อ (7 ห่อ)50 g/ห่อ
เหมาะสำหรับเมนูซุปมิโซะ, อุด้ง, โซบะ, โอเด้งน้ำสต็อกญี่ปุ่น, ราเมน, ต๊อกบกกี, เทวนจังชิเก, กิมจิชิเก, ก๋วยเตี๋ยว, หม้อไฟเกาหลีผัดผัก, ต้มน้ำซุป, ข้าวต้มซุปมิโซะ, น้ำซุปญี่ปุ่นทุกประเภท, กระเพาะปลาน้ำแดง, หูฉลามน้ำแดง, ยำแมงกะพรุน, หน่อไม้ทะเลยอดผัก, เยื่อไผ่ผัดกุ้งซุปมิโซะ, โอเด้ง, ราเมน, ไข่ตุ๋น, ซุปบะหมี่, ข้าวหน้าหมูญี่ปุ่น, พิซซ่าญี่ปุ่น, ไข่ม้วนญี่ปุ่น, ยากิโซบะ, ข้าวอบปรุงรสน้ำซุปทั่วไป, ไข่ตุ๋นซุปมิโซะ, ราเมน, โอเด้ง, ชาบู, หุงข้าว, ข้าวผัดซุปมิโซะ, โอเด้ง, หม้อไฟ, หุงข้าว, ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น, ซอสเทนสึยุน้ำซุปทั่วไป, อาหารต้ม, ข้าวผัด, หุงข้าวซุปโอเด้ง, ชาบู, ซุปมิโซะ, ราเมน, ทาโกยากิ, พิซซ่าญี่ปุ่น, หุงข้าว, ต๊อกบกกิ, ซุปกิมจิ, หม้อไฟเกาหลี
สารปรุงแต่ง
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

ว่ากันว่าแม้ผงดาชิในปัจจุบันจะผลิตด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการทำอาหารญี่ปุ่นในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่ก็ไม่มีแบรนด์ไหนเลยที่จะลดทอนความพิถีพิถันในด้านอาหารตามแบบฉบับญี่ปุ่นลงค่ะ นั่นก็เพราะหัวใจหลักของการทำอาหารญี่ปุ่นก็คือความสดใหม่ของวัตถุดิบชั้นเยี่ยมและการคัดสรรด้วยความพิถีพิถันนั่นเอง ดังนั้น หากคุณเข้าใจในรูปแบบของผงดาชิกันแล้ว เชื่อได้เลยค่ะว่าเมนูอาหารญี่ปุ่นของคุณในครั้งถัดไปจะต้องอร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

  • 10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2021 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
    10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2021 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
    ร้านคาเฟ่ อเมซอนเป็นร้านกาแฟที่มีสาขามากมายและเป็นร้านโปรดของใครหลายคน โดยที่นี่จะจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มประเภทกาแฟหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีชา, ชาเขียว, นม, ช็อกโกแลต หรือแม้แต่น้ำผลไม้-สมูทตี้ด้วยเช่นกัน และด้วยรสชาติที่เข้มข้น อร่อยถูกปาก ราคาที่สมเหตุสมผล และมักจะมีเมนูใหม่ ๆ ให้ลองชิมเสมอ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะแวะเวียนเข้าไปใช้บริการเป็นประจำสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับเมนูของร้านคาเฟ่ อเมซอนให้มากขึ้น เพื่อที่ครั้งต่อไปจะได้สนุกกับการเลือกสั่งเมนูที่ไม่เคยลองมาก่อน ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกเมนูอเมซอนมาฝากกัน อีกทั้งยังได้รวบรวมเมนูน่าสนใจมาไว้ใน 10 อันดับ เมนูอเมซอนแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกให้ทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งเมนูกาแฟ ชาเขียว รวมถึงอเมซอนไลท์ สำหรับคนรักสุขภาพด้วยค่ะ
    เครื่องดื่ม
    5,206 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2021 สูตรสำเร็จรูป ใช้ทำขนม แต่งหน้าเค้ก
    10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2021 สูตรสำเร็จรูป ใช้ทำขนม แต่งหน้าเค้ก
    วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
    เบเกอรี่
    55,255 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
    10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
    ทุกการเริ่มต้นของชีวิตประจำวัน เครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานก็คือกาแฟนั่นเองค่ะ ซึ่งกาแฟในปัจจุบันมีหลากหลายสูตรรวมถึงมีวิธีการปรุงแต่งรสชาติที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มหลากหลายชนิดที่นำกาแฟมาเป็นส่วนประกอบและประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยมากมาย แต่อย่างไรก็ตามกาแฟดำที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติถือว่าเป็นกาแฟสูตรที่ดีที่สุดในบรรดากาแฟสูตรต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและครีม ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสดชื่นและความตื่นตัวแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟดำหรือผู้ที่กำลังมองหากาแฟดำสูตรใหม่ ๆ และยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นเลือกสรรอย่างไรดี ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกาแฟดำ รวมถึงคัดสรร 10 อันดับ กาแฟดำที่มีหลากหลายสูตร รวมถึงมีประเภทที่แตกต่างกันไปให้ได้พิจารณาว่ากาแฟแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การดื่มของทุกคน หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยค่ะ
    อาหาร, เครื่องดื่ม
    23,445 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอร่อย กาแฟ เครื่องดื่มและขนม
    10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมเมนูอร่อย กาแฟ เครื่องดื่มและขนม
    Starbucks (สตาร์บัคส์) เป็นร้านกาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนทั่วโลกมายาวนาน เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มของทางร้านมีมาตรฐานคงที่เทียบเท่ากันแทบทุกสาขา ทั้งในเรื่องของรสชาติและบริการในระดับที่หลายคนพึงพอใจ ซึ่งเมนูของ Starbucks เองก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด มีเครื่องดื่มแบบร้อน เย็นและปั่น ทั้งแบบที่เป็นกาแฟ ชา รวมไปถึงเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น น้ำผลไม้ ช็อกโกแล็ตหรือนม เป็นต้น นอกจากเครื่องดื่มแล้ว ทางร้านยังมีขนมหรืออาหารที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมไม่แพ้เครื่องดื่มอีกด้วยอย่างที่เราเกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า Starbucks มีเมนูให้เลือกเยอะมากจริง ๆ จนอาจจะทำให้หลายคนเดินเข้าร้านแล้วคิดไม่ออกว่าจะสั่งอะไรดี อีกทั้งยังต้องการลองเมนูเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาดของทางร้าน วันนี้เราจึงได้รวม 10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ พร้อมทั้งยังได้สำรวจความนิยมของผู้ที่ชื่นชอบ Starbucks เพื่อดูว่าเมนูไหนที่อร่อยถูกใจและควรลิ้มลองมาฝากกันอีกด้วยค่ะ
    อาหาร
    6,404 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
    10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย
    สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ
    เครื่องดื่ม
    185,956 จำนวนผู้อ่าน
  •  10 อันดับ แป้งอเนกประสงค์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 แป้งสาลี ตราว่าว เชอรี่ฟ้า
    10 อันดับ แป้งอเนกประสงค์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 แป้งสาลี ตราว่าว เชอรี่ฟ้า
    แป้งอเนกประสงค์เป็นแป้งที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวานและเบเกอรี่ต่าง ๆ จึงถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ทุกบ้านจะขาดไปไม่ได้ ซึ่งในปัจจุบันแป้งอเนกประสงค์ที่วางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปนั้นมีหลากหลายยี่ห้อและหลายประเภทมากกว่าที่คุณทราบ บางยี่ห้อสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและเบเกอรี่ ส่วนบางยี่ห้อจะเหมาะสำหรับทำเบเกอรี่อย่างเดียวเท่านั้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกแป้งอเนกประสงค์ให้เหมาะสำหรับการใช้งานของคุณ รวมทั้งยังมี 10 อันดับ แป้งอเนกประสงค์ คุณภาพดี ใช้งานได้หลากหลายมาให้คุณไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อด้วย จะมียี่ห้อใดบางนั้น ไปดูกันเลยครับ
    เบเกอรี่
    31,409 จำนวนผู้อ่าน
  • 10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งสูตรทั่วไปและสูตร 3 สำหรับเด็ก แคลเซียมสูง รสชาติอร่อย ดื่มง่ายได้ทุกวัน
    10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งสูตรทั่วไปและสูตร 3 สำหรับเด็ก แคลเซียมสูง รสชาติอร่อย ดื่มง่ายได้ทุกวัน
    นมเป็นเครื่องดื่มที่มีความสำคัญสำหรับทุกช่วงวัย เนื่องจากสามารถช่วยให้คุณอิ่มท้องได้แบบง่าย ๆ และยังได้ประโยชน์จากสารอาหาร 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ แถมยังช่วยให้พลังงาน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา โดยปัจจุบัน นมเป็นเครื่องดื่มที่หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะ นม UHT (Ultra Heat Treatment) หรือก็คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อและการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย ทันสมัย บรรจุทั้งแบบขวดพร้อมดื่มและแบบกล่องที่มีขนาดกะทัดรัด แต่มีอายุอยู่ได้นานแม้ไม่เก็บรักษาในตู้เย็น จึงทำให้นม UHT เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้บริโภคค่ะ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะเลือกนม UHT จากแบรนด์หรือรสชาติที่คุ้นเคยกัน แต่ในความจริงแล้วเราสามารถเลือกนม UHT ที่เหมาะสมกับตัวเราได้อย่างหลากหลายวิธีนะคะ ดังนั้น เราจะขอมาแนะนำวิธีการเลือกนม UHT โดยคำนึงถึงโภชนาการและปัจจัยต่าง ๆ พร้อมกับรวบรวม 10 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี ที่ทั้งสดสะอาด ผลิตแบบได้มาตรฐาน จัดเต็มในด้านรสชาติและคุณประโยชน์ มาฝากทุก ๆ คนกันด้วยค่ะ หากอยากรู้แล้วว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามกันนะคะ 
    เครื่องดื่ม
    6,484 จำนวนผู้อ่าน
  • Item Lists ยอดฮิต

    ค้นหาจากหมวดหมู่