• 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย 1
 • 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย 2
 • 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย 3
 • 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย 4
 • 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย 5

10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย

หากคุณนึกถึงแมวสายพันธุ์ขนยาวสวย, หนาฟู, หน้าตาน่ารัก และเป็นที่นิยมในประเทศไทย คงหนีไม่พ้นแมวสายพันธุ์เปอร์เซีย ซึ่งนอกจากจะต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะหมั่นแปรงขน, อาบน้ำเดือนละครั้ง, คอยเช็ดรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งถ่ายพยาธิและทำวัคซีนเป็นประจำทุกปีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งก็คือ คุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อที่จะช่วยให้น้องแมวเจริญเติบโตเต็มที่ สุขภาพดี และปราศจากโรค โดยในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์อาหารสัตว์แต่ละยี่ห้อได้คิดค้นและพัฒนาสูตรอาหารมาเพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านโภชนาการของแมวเปอร์เซียโดยเฉพาะ ทำให้หลายคนอาจไม่แน่ใจว่า ควรเลือกอาหารแมวเปอร์เซียยี่ห้อใดจึงจะเหมาะสมที่สุด


สำหรับทาสแมวมือใหม่หรือผู้เลี้ยงที่ต้องการเปลี่ยนอาหารแมว ในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกอาหารแมวเปอร์เซีย พร้อมแนะนำ 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ที่เหมาะสำหรับลูกแมว แมวโตเต็มวัย และแมวสูงวัยหลายยี่ห้อทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก ไม่ว่าจะ Royal Canin, Hill's Science Diet, Canagan, Clover, Me-O, PURINA ONE, Felina Canino และ SmartHeart เป็นต้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 29-09-2021
 • 997 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารแมวเปอร์เซีย

ในปัจจุบันมีอาหารแมวมากมายสารพัดยี่ห้อทั้งสูตรเฉพาะที่ผลิตมาเพื่อแมวเปอร์เซีย สูตรโภชนาการครบถ้วน หรือสูตรป้องกันก้อนขน เพื่อให้คุณได้เลือกอาหารแมวเปอร์เซียที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ, มีพัฒนาการที่ดี, เจริญเติบโตเต็มวัย และตรงตามความต้องการมากที่สุด เรามาดูวิธีการเลือกกันก่อนดีกว่าค่ะ

เลือกจากประเภทของอาหารแมวเปอร์เซีย

ในปัจจุบันอาหารแมวเปอร์เซียมีหลากสูตร หลายประเภท และสารพัดยี่ห้อ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและลดความสับสนในการเลือกอาหารแมวเปอร์เซีย เรามาทำความรู้จักประเภทอาหารแมวเปอร์เซียกันก่อนดีกว่าค่ะ


 • อาหารเปียก มาพร้อมลักษณะเนื้อสัมผัสนิ่มและมีส่วนผสมของน้ำที่จะช่วยเสริมการดื่มน้ำให้น้องแมว พร้อมทั้งเคี้ยวง่าย กลืนง่าย และย่อยง่าย นอกจากนี้ ยังมีหลายสูตรให้น้องแมวได้เลือกทาน เช่น สูตรปราศจากสารปรุงแต่ง, สูตรโซเดียมต่ำ, สูตรปราศจากธัญพืช, สูตรป้องกันก้อนขน,  สูตรควบคุมน้ำหนัก และสูตรสำหรับแมวเปอร์เซียโดยเฉพาะ รับรองว่าน้องแมวจะทานได้อย่างไม่ซ้ำจำเจจนคุณหมดห่วงเรื่องโภชนาการไปได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้อาหารเปียกเป็นอาหารหลัก โดยควรให้อาหารเปียกควบคู่ไปกับอาหารเม็ด เพื่อป้องกันการเลือกกินค่ะ

 • อาหารเม็ด มาพร้อมสารอาหารดี ๆ ที่อยู่ในรูปแบบอัดเม็ดที่มีหลากหลายรูปร่างตามการคิดค้นของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งล้วนแต่มีการคำนวณสัดส่วนโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพน้องแมวมาแล้วทั้งสิ้น รวมไปถึงมีให้เลือกหลายหลายสูตรตามความชื่นชอบของน้องแมวเช่นเดียวกับอาหารเปียก ไม่ว่าจะสูตรโภชนาการครบถ้วน, สูตรบำรุงขน, สูตรลดน้ำหนัก, สูตรแมวทำหมัน, สูตรป้องกันก้อนขน และแน่นอนว่ามีสูตรที่เหมาะสมสำหรับสายพันธุ์เปอร์เซียโดยเฉพาะ

เลือกอาหารแมวเปอร์เซียตามช่วงอายุ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเลือกซื้ออาหารแมวเปอร์เซียก็คือ อาหารที่เหมาะสมต่อช่วงอายุแมว เพราะน้องแมวแต่ละช่วงอายุมีความต้องการทางด้านสารอาหารที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนซื้ออาหารสำหรับแมวเปอร์เซียขอให้คุณพิจารณาช่วงอายุ ดังนี้


 • ลูกแมว มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปีจะต้องการสารอาหารครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและภูมิต้านทานต่าง ๆ ไม่ว่าจะกระดูก เส้นขน หรือกล้ามเนื้อให้แข็งแรงสมวัย โดยตั้งแต่อายุ 1 เดือนขึ้นไปค่อยเริ่มฝึกลูกแมวให้คุ้นชินกับการทานอาหารเปียกหรืออาหารเม็ดผสมน้ำแทนนมแม่ ซึ่งสารอาหารที่ลูกแมวควรได้รับมากเป็นพิเศษคือ โปรตีน, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส และดีเอชเอ


 • แมวโต มีอายุตั้งแต่ 1 ปีจนถึง 6 ปี ซึ่งคุณสามารถให้อาหารได้หลากหลายประเภทและสารพัดสูตร โดยพิจารณาจากสารอาหารครบครันควบคู่ไปกับลักษณะนิสัย ลักษณะการเลี้ยง และการทำหมัน อีกทั้งยังควรลดปริมาณการให้อาหารเหลือเพียง 2 เวลา คือช่วงเช้าและช่วงเย็น


 • แมวสูงวัย มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป เนื่องจากแมวสูงวัยจะมีพฤติกรรมที่เชื่องช้า, ชอบนอน, ไม่ค่อยขยับตัว และเริ่มมีความเสื่อมของอวัยวะหรือข้อต่อต่าง ๆ ดังนั้น อาหารส่วนใหญ่ที่แมวสูงวัยควรได้รับคืออาหารที่มีความย่อยง่าย, ลักษณะนิ่ม, ลดความเค็ม, แคลอรีต่ำ, บำรุงสุขภาพ รวมทั้งเลือกอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน ซึ่งคำนวณสารอาหารมาเพื่อแมวสูงอายุโดยเฉพาะ

เลือกอาหารแมวเปอร์เซียที่มีสูตรโภชนาการครบถ้วน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีผู้เชี่ยวชาญจากหลาย ๆ แบรนด์คิดค้นสูตรอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวสายพันธุ์เปอร์เซียโดยเฉพาะ แต่ทว่าสารอาหารที่จำเป็นนั้นยังคงคล้ายคลึงกับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือกซื้ออาหารให้แมวเปอร์เซียร์ก็คือ คุณค่าสารอาหารครบถ้วน ซึ่งประกอบได้ด้วยสารอาหารที่จำเป็น ดังนี้ 


 • โปรตีน นับเป็นสารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ทานเนื้อเป็นหลัก คุณจึงควรมองหาอาหารที่มีโปรตีนจากสัตว์สูงแทนโปรตีนจากพืช 

 • กรดอะมิโน นอกจากจะช่วยสร้างพัฒนาการที่ดีและเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้ดำเนินไปได้ด้วยดีแล้ว ยังเสริมสร้างความสมบูรณ์ของระบบสืบพันธุ์ เสริมการมองเห็น และป้องกันภาวะเป็นพิษจากแอมโมเนีย ซึ่งคุณควรมองหากรดอะมิโนฮิสทิดีน, ลิวซีน, เมทไธโอนีน, ฟีนิลอะลานีน, ทรีโอนีน, ทริปโตเฟน, วาลิน และที่ขาดไม่ได้คือ ทอรีน ไลซีน และอาร์จินีนค่ะ

 • คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานในร่างกาย แต่แมวมีความต้องการคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างต่ำจึงควรพิจารณาปริมาณคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม ซึ่งหากทานมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานในแมวเปอร์เซียค่ะ

 • ไขมัน เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายพร้อมทั้งช่วยดูดซึมวิตามิน โดยเราขอแนะนำให้มองหากรดลิโนเลอิกหรือโอเมก้า 6, โอเมก้า 3, EPA, DHA และกรดอะราคิโดนิก ที่จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูสภาพและช่วยให้เลือดแข็งตัวค่ะ

 • วิตามินและแร่ธาตุ จะช่วยให้กลไกของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น ซึ่งหากได้รับปริมาณไม่เพียงพออาจส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ โดยวิตามินและแร่ธาตุที่น้องแมวขาดไม่ได้เลยก็คือ วิตามินเอ, วิตามินอี, วิตามินซี, วิตามินบีต่าง ๆ รวมไปถึงแคลเซียม, สังกะสี, ทองแดง และฟอสฟอรัส 

นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาส่วนผสมบนฉลากของอาหารเม็ดสำเร็จรูปให้ละเอียดและอย่าลืมตรวจสอบวัน เดือน ปีที่หมดอายุและร่องรอยการชำรุด เพื่อป้องกันคุณค่าทางโภชนาการสูญหายและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่จะลดการดึงดูดสัญชาตญาณและลดการกระตุ้นความอยากอาหารของน้องแมวเปอร์เซียค่ะ

เลือกอาหารแมวเปอร์เซียที่ช่วยบำรุงขน

เนื่องจากแมวสายพันธุ์เปอร์เซียเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีเส้นขนยาวและหนาฟูตลอดทั้งลำตัว ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ขนหยาบกระด้าง ขนพันกัน และขนร่วงง่ายอันเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งบอกสุขภาพ สิ่งสำคัญที่คุณควรมองหาในอาหารแมวเปอร์เซียก็คือ ส่วนผสมที่ช่วยบำรุงขนและลดการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะวิตามินเอ, วิตามินอี, ไบโอติน, สังกะสี, โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 


อย่างไรก็ตาม แมวทุกสายพันธุ์มีพฤติกรรมการเลียจัดแต่งขน ส่งผลให้ขนที่เลียติดอยู่บริเวณลิ้นถูกกลืนลงไปในทางเดินอาหาร นอกจากคุณควรหมั่นแปรงขนแมวสม่ำเสมอแล้ว ยังควรเลือกอาหารแมวเปอร์เซียที่มีเส้นใยอาหารช่วยลดการจับตัวของก้อนขนพร้อมกำจัดเส้นขนที่ตกค้างภายในลำไส้ให้ขับออกมาทางอุจจาระ เพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวขย้อนหรืออาเจียนก้อนขนออกมาค่ะ

10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ยี่ห้อไหนดี บำรุงขน สำหรับแมวทุกช่วงวัย

หลังจากที่ได้ทราบวิธีการเลือกอาหารแมวเปอร์เซียกันไปแล้ว เรามาดูกันค่ะว่า 10 อันดับ อาหารแมวเปอร์เซีย ที่เราคัดสรรคุณภาพ, ใส่ใจคุณค่าทางสารอาหาร, ลดการเกิดก้อนขนในช่องท้อง พร้อมเจริญเติบโตสมวัย ให้น้องแมวทานเพลินทุกมื้อ แถมยังประโยชน์เยอะสุด ๆ จะมียี่ห้ออะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

10
ประเภทอาหารเม็ด
สูตรสูตรป้องกันและกำจัดก้อนขน
ช่วงวัยที่เหมาะสมอายุ 1 ปีขึ้นไป
ระดับโปรตีน30%
ระดับไขมัน15%
ปริมาณ1.1กิโลกรัม
9
ประเภทอาหารเม็ด
สูตรสูตรปลาแซลมอน และสูตรแมวเลี้ยงในบ้าน
ช่วงวัยที่เหมาะสมอายุ 1 - 7 ปี
ระดับโปรตีน34% และ 38%
ระดับไขมัน15% และ 8.5%
ปริมาณ1.2 กิโลกรัม
8
ประเภทอาหารเม็ด
สูตร-
ช่วงวัยที่เหมาะสมหลังหย่านมจนถึงอายุ 1 ปี
ระดับโปรตีน32%
ระดับไขมัน18%
ปริมาณ 6.8 กิโลกรัม
7
ประเภทอาหารเม็ด
สูตร-
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
ระดับโปรตีน30%
ระดับไขมัน17.5%
ปริมาณ400 กรัมและ 5 กิโลกรัม
6
ประเภทอาหารเม็ด
สูตร-
ช่วงวัยที่เหมาะสมอายุ 4 - 12 เดือน
ระดับโปรตีน30.1%
ระดับไขมัน20%
ปริมาณ400 กรัม
5
ประเภทอาหารเม็ด
สูตร-
ช่วงวัยที่เหมาะสมอายุ 1ปีขึ้นไป
ระดับโปรตีน30%
ระดับไขมัน15%
ปริมาณ400 กรัมและ 1.2 กิโลกรัม
4
ประเภทอาหารเปียก
สูตรDouble Ocean Delight, Roos & Moos, Fish & Fowl, Oriental Chicken, C.L.T และOcean Ensemble
ช่วงวัยที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
ระดับโปรตีนไม่ระบุ
ระดับไขมันไม่ระบุ
ปริมาณ70 กรัม (x6 กระป๋อง)
3
ประเภทอาหารเม็ด
สูตรควบคุมปัญหาก้อนขน
ช่วงวัยที่เหมาะสม อายุ 7 ปีขึ้นไป
ระดับโปรตีน33.9%
ระดับไขมัน19.1%
ปริมาณ 3.18 กิโลกรัม
2
ประเภทอาหารเม็ด
สูตรไก่ ฟรีเรนจ์
ช่วงวัยที่เหมาะสมตั้งแต่หย่านม (2 เดือน)
ระดับโปรตีน34%
ระดับไขมัน17.5%
ปริมาณ 375 กรัม
1
ประเภทอาหารเม็ด
สูตร-
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไป
ระดับโปรตีน30%
ระดับไขมัน22%
ปริมาณ400 กรัม

ตารางเปรียบเทียบอาหารแมวเปอร์เซีย

รูปสินค้า
1
Royal Canin อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Royal Canin

2
Canagan อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Canagan

3
Hill's Science Diet อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Hill's Science Diet

4
Felina Canino อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Felina Canino

5
Me-O Gold อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Me-O Gold

6
Royal Canin อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Royal Canin

7
Clover อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Clover

8
Me-O อาหารแมวเปอร์เซีย 1

Me-O

9
PURINA ONE อาหารแมวเปอร์เซีย 1

PURINA ONE

10
สมาร์ทฮาร์ท อาหารแมวเปอร์เซีย 1

สมาร์ทฮาร์ท

ชื่อสินค้า

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซีย

คุณสมบัติ

สารอาหารครบครัน ขนสวยเงางาม ป้องกันการจับตัวเป็นก้อน

ปราศจากธัญพืช ไร้สารเติมแต่ง เสริมสร้างภูมิต้านทาน ย่อยง่าย

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงผิวหนัง ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี

เนื้อแน่นเต็มชิ้น สารอาหารครบ ดีต่อสุขภาพ ปราศจากสารกันบูด

เสริมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ขนสวย ลดขนอุดตันในช่องท้อง

เคี้ยวง่าย ดูดซึมดี เติบโตสมวัย ดูแลผิวหนัง อุจจาระเป็นก้อน

ลดกลิ่นอึ ไม่มีธัญพืช บำรุงสายตาและหัวใจ ผสมอาหารเองได้

เพิ่มภูมิต้านทาน บำรุงขนให้นุ่มสวย เสริมสร้างกระดูก ดวงตาสดใส

ผิวหนังสุขภาพดี ขนหนานุ่ม เสริมภูมิต้านทาน ย่อยง่าย ทรงตัวดี

บำรุงสมอง กำจัดก้อนขน ขับถ่ายเป็นก้อน ลดความเสี่ยงการเกิดนิ่ว

ราคาเริ่มต้น189 บาท265 บาท1,100 บาท165 บาท95 บาท195 บาท151 บาท620 บาท292 บาท160 บาท
ประเภทอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเปียกอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ดอาหารเม็ด
สูตร-ไก่ ฟรีเรนจ์ ควบคุมปัญหาก้อนขนDouble Ocean Delight, Roos & Moos, Fish & Fowl, Oriental Chicken, C.L.T และOcean Ensemble----สูตรปลาแซลมอน และสูตรแมวเลี้ยงในบ้านสูตรป้องกันและกำจัดก้อนขน
ช่วงวัยที่เหมาะสม1 ปีขึ้นไปตั้งแต่หย่านม (2 เดือน) อายุ 7 ปีขึ้นไปทุกช่วงวัยอายุ 1ปีขึ้นไป อายุ 4 - 12 เดือนทุกช่วงวัยหลังหย่านมจนถึงอายุ 1 ปีอายุ 1 - 7 ปีอายุ 1 ปีขึ้นไป
ระดับโปรตีน30%34%33.9%ไม่ระบุ30%30.1%30%32%34% และ 38%30%
ระดับไขมัน22%17.5%19.1%ไม่ระบุ15%20%17.5%18%15% และ 8.5%15%
ปริมาณ400 กรัม 375 กรัม 3.18 กิโลกรัม70 กรัม (x6 กระป๋อง)400 กรัมและ 1.2 กิโลกรัม400 กรัม400 กรัมและ 5 กิโลกรัม 6.8 กิโลกรัม1.2 กิโลกรัม1.1กิโลกรัม
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

หวังว่าบทความของเราจะช่วยให้คุณเลือกอาหารแมวเปอร์เซียที่ถูกใจได้นะคะ โดยอย่าลืมหมั่นแปรงขนแมวอย่างเบามือวันละ 15 นาที เปลี่ยนน้ำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ พร้อมฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว อย่างไรก็ตาม สูตรเฉพาะสำหรับเปอร์เซียร์มิได้หมายความว่าน้องแมวทุกตัวจะสามารถทานได้เสมอไป คุณควรเลือกสิ่งที่เหมาะกับสุขภาพและการดำเนินชีวิตของน้องแมว หากน้องแมวเริ่มเบื่ออาหาร อาเจียน หรือท้องเสีย เราขอแนะนำให้งดการให้อาหาร จากนั้นควรรีบไปปรึกษาสัตว์แพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวป่วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  61,729 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  93,586 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  42,960 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  32,815 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์
  นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไรนอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  78,358 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ
  10 อันดับ นมสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบผง เหลว นมแพะ
  การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคนที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” หรือนมสำหรับสุนัข นมสุนัขนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงเกินกว่าที่ร่างกายสุนัขจะย่อยได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สุนัขท้องเสียและเกิดปัญหาระบบย่อยอาหารปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้เลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกนมสุนัข พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขกินนมถั่วเหลืองได้หรือไม่ พร้อมด้วยการจัด 10 อันดับ นมสุนัข ที่สารอาหารครบถ้วน ซึ่งมีทั้งนมสำหรับลูกสุนัข และมีหลายแบบทั้งกระป๋อง ขวด หรือยี่ห้อ Esbilac เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  56,772 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขปลอดสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ อาหารสุนัขปลอดสารเติมแต่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  เทรนด์รักษาสุขภาพให้น้องหมานั้นยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง เจ้าของสุนัขจำนวนมากต่างพาน้องหมาไปว่ายน้ำออกกำลังกาย ไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะกัน รวมไปถึงการหันมาดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินมากขึ้น แม้ว่าน้องหมาจะไม่ได้แพ้อาหารก็ตาม แต่เจ้าของหลายคนก็พยายามคัดสรรอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อให้น้องหมาสุดที่รักนั้นมีชีวิตที่ยืนยาวอยู่กันไปนาน ๆ โดยอาหารส่วนใหญ่ที่เริ่มเป็นที่นิยมก็คือ อาหารที่ปราศจากธัญพืช อาหารเกรดพรีเมี่ยม อาหารสูตรโฮลิสติก เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทเหล่านี้มักจะมีราคาสูงกว่าปกติ เนื่องจากการใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง หรือบางยี่ห้อจะใช้วัตถุดิบแบบสดเลยก็มีค่ะอาหารอีกหนึ่งประเภทที่เจ้าของหลายต่อหลายคนพยายามคัดสรรก็คือ อาหารที่ปราศจากสารเติมแต่งนั่นเอง สารเติมแต่งที่ว่านี้ก็คือพวกสารแต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรส สารให้ความชื้นและความยืดหยุ่น หรือสารกันเสีย เป็นต้น หากใครที่ยังไม่เคยคำถึงถึงปัจจัยนี้เวลาซื้ออาหารให้น้องหมาเลย บทความของเราในวันนี้น่าจะช่วยตอบโจทย์ให้คุณได้เลยค่ะ เพราะเรานำข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารที่ปลอดสารเติมแต่งมาฝากกันโดยเฉพาะ ไปติดตามกันเลยดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องศึกษาไว้เป็นแนวทาง
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  9,117 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่