• 10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED 1
 • 10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED 2
 • 10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED 3
 • 10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED 4
 • 10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED 5

10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED

สำหรับสาว ๆ การมีใบหน้าที่เรียวเล็กนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ “เฉดดิ้งหรือคอนทัวร์” ซึ่งใช้ในการแรเงาและวาดโครงหน้านั้นถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ยิ่งเวลาใช้ควบคู่กันกับไฮไลท์แล้วจะทำให้ใบหน้าดูสวยคมและมีมิติมากขึ้น หรือที่สาวไทยมักเรียกกันว่า”หน้าพุ่ง”กลายเป็นสาวสาย ฝ.ขึ้นมาทันที

เพียงแค่เพิ่มการเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ในการแต่งหน้าปกติ ไม่ว่าจะมีรูปหน้ากลม ยาวหรือเหลี่ยมก็สามารถปรับรูปใบหน้าให้เรียวเล็กได้ราวกับมีเวทมนต์กันเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบางครั้งที่หลายคนเคยทำพลาด! เพราะไปเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพพอหรือมีวิธีการใช้ที่ไม่ถูกต้อง ในครั้งนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกเฉดดิ้ง พร้อมคำแนะนำและทริคการใช้เฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ที่น่าสนใจจาก Certified Makeup Artist โดยตรง ปิดท้ายด้วย 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์จากแบรนด์ยอดนิยมทั้ง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED, Odbo, PERIPERA มาฝากกันอีกด้วย

กองบรรณาธิการ

ชนาพร วรรณกูล
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 05-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเฉดดิ้ง คอนทัวร์

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง "คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล" ซึ่งเป็น Certified Makeup Artist ที่ได้รับรางวัลและใบประกาศนียบัตรต่าง ๆ จากสถาบันด้านความงามชื่อดังหลายแห่ง เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกเฉดดิ้ง คอนทัวร์ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณอีฟค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเฉดดิ้ง คอนทัวร์
- จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- จบการอบรม Beauty Makeup Course จากสถาบัน International Makeup Center (IMC) พร้อมรางวัล The Best Makeup Artist of the Class
- จบการอบรม Nail Care & Art Gel Training Program จากสถาบัน Nail It! Tokyo Academy Education
- จบการอบรม YUMI Lashes Training Course จาก YUMI Lashes


ปัจจุบันทำงานเป็น Freelance Makeup and Hair Artist / Lashes Technician / Nail Artist พร้อมทั้งเรียนศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี

วิธีการเลือกเฉดดิ้ง คอนทัวร์

สิ่งสำคัญในการเลือกอย่างไรไม่ให้พลาด อยู่ที่การเลือกชนิดและสีของเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ เรามาเลือกผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ที่เหมาะสมกับตนเองกันค่ะ

เลือกชนิดของเฉดดิ้ง คอนทัวร์

ขั้นตอนแรกในการเลือกเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์นั้นคือเลือกชนิดระหว่าง “ชนิดฝุ่น” กับ “เนื้อครีมชนิดแท่ง” เรามาดูคุณลักษณะของแต่ละชนิดกันเลยค่ะ

เนื้อฝุ่น (Power) เกลี่ยง่ายดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับมือใหม่

เนื้อฝุ่น (Power) เกลี่ยง่ายดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับมือใหม่
“เฉดดิ้ง คอนทัวร์ชนิดฝุ่น” มีวิธีการใช้เช่นเดียวกันกับฟาวน์เดชั่นชนิดฝุ่นหรือบลัชออน โดยการใช้แปรงปัดเพื่อทำการเฉดดิ้ง จุดเด่นคือ ให้สีที่ไม่เข้มเกินไป เกลี่ยง่าย แม้แต่มือใหม่หัดแต่งหน้าก็สามารถแต่งออกมาได้สวย และให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติค่ะ
เฉดดิ้งชนิดฝุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้ปัดในบริเวณที่ไม่กว้างมาก อย่างตรงสันจมูก (Nose Line) ตั้งแต่บริเวณหัวคิ้วจนถึงปลายจมูก และเนื่องจากเฉดดิ้งชนิดฝุ่นให้สีที่ไม่เข้มเกินไปจึงสามารถใช้แปรงปัดกี่ครั้งก็ได้เพื่อให้ได้ระดับความเข้มของเงาตามต้องการ เพียงเท่านี้โครงหน้าก็ดูสวยงาม คมชัดและมีมิติแล้วค่ะ

เนื้อครีมชนิดแท่ง (Stick) สร้างแสงเงาง่ายแม้ในบริเวณกว้าง

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งเนื้อฝุ่นเป็นชนิดที่ใช้ง่ายและเหมาะกับมือใหม่ที่สุดค่ะ เนื่องจากเป็นเนื้อแป้ง สีพิกเมนต์จะไม่เข้มเกินไป สามารถเพิ่มเลเยอร์ได้ตามความต้องการโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะเป็นรอยปื้นแถมไม่ต้องใช้เทคนิคการเบลนด์มากนัก จุดประสงค์ของการใช้คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งคือการสร้างเงาหน้าเพื่อเพิ่มมิติของใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ ฉะนั้นการปัดคอนทัวร์หรือเฉดดิ้งเนื้อฝุ่นควรจะค่อย ๆ เริ่มจากทีละน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยปัดเพิ่มทีหลังเมื่อต้องการค่ะ 


ถ้าเผลอปัดคอนทัวร์มากเกินไปหน้าจะดูหลอก แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้นเบลนด์ทับบนคอนทัวร์ ก็จะช่วยให้สีคอนทัวร์กลืนกับหน้ามากขึ้นค่ะ

เนื้อครีมชนิดแท่ง (Stick) สร้างแสงเงาง่ายแม้ในบริเวณกว้าง
จุดเด่นของ “เฉดดิ้ง คอนทัวร์เนื้อครีมชนิดแท่ง” คือ ใช้ทาได้ทั้งพื้นที่แคบและกว้างของใบหน้า ด้วยเนื้อครีมที่มีความนุ่ม เพียงกดทาลงบนผิวเบา ๆ ก็ให้สีที่ชัดเจนและเมื่อทำการเกลี่ยก็สามารถสร้างเงาที่มีความเข้มได้ในครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นส่วนปีกจมูกหรือไรผมทั้งสองข้าง เพียงแค่แตะ ๆ ทา ๆ ที่หน้าก็ทำให้การคอนทัวร์เฉพาะจุดที่เราเล็งไว้ได้สะดวกกว่าแบบฝุ่น
สำหรับการใช้กับบริเวณกว้างของใบหน้าอย่างการสร้างเฟซไลน์ (Face line) ที่ต้องทาที่ส่วนกราม ตั้งแต่คางไปถึงใต้หู หรือทาจากไรผมไปที่หน้าผาก ก็ให้ทาสร้างไลน์คร่าว ๆ แล้วใช้ฟองน้ำเกลี่ยให้กลมกลืน สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากคอนทัวร์หน้าเยอะ ๆ ผลิตภัณฑ์แบบเนื้อครีมชนิดแท่งนี้ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

คอนทัวร์แบบเนื้อครีมหรือคอนทัวร์ชนิดแท่งจะมีเนื้อที่แน่นและให้สีพิกเมนต์ที่ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มความชัดเจนของโครงหน้าหรือต้องการ Dramatic Look เราสามารถเบลนด์เนื้อคอนทัวร์ได้ด้วยนิ้วมือ แปรง หรือฟองน้ำแต่งหน้า แม้จะใช้งานได้ยากกว่าคอนทัวร์เนื้อฝุ่นแต่ก็มีข้อดีในเรื่องของความติดทนนาน และหากเบลนด์ได้ดี เงาหน้าที่ได้จากคอนทัวร์เนื้อครีมจะมีความเป็นธรรมชาติและกลืนกับผิวมากกว่าแบบแป้ง สิ่งสำคัญหลังจากนั้นคือควรเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นบาง ๆ เพื่อลดความเหนอะหนะและล็อกให้เมคอัพอยู่กับที่ค่ะ

เลือกสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับ

เลือกสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับ
การเลือกสีก็สำคัญนะคะ ไม่ใช่แค่เลือกเฉดสีน้ำตาลแล้วจะโอเคเสมอไป ควรเลือกสีเฉดดิ้งที่เข้ากับผิว เพื่อให้คอนทัวร์ออกมาแล้วลุคดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งโดยมาตรฐานทั่วไปแล้วการเลือกสีเบอร์เข้มกว่าสีผิวของตนเอง 2 ระดับคือวิธีที่ดีที่สุด สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เฉดดิ้งต้องไม่ลืมกฏข้อนี้กันนะคะ
เมื่อเจอผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ที่ถูกใจให้ลองเทสต์สีที่หลังมือก่อน ซึ่งเฉดดิ้งชนิดฝุ่นควรจะให้สีที่ชัดเจนหลังจากทาไปแล้ว 1-2 ครั้ง ถ้าเป็นแบบเนื้อครีมชนิดแท่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เนื้อครีมเกลี่ยง่าย สำหรับสาว ๆ ที่ชอบการชอปปิงออนไลน์ แม้ไม่สามารถเช็คได้ว่าเฉดดิ้งเข้มกว่าสีผิว 2 ระดับหรือไม่ ก็ควรเลือกชนิดที่สามารถทาบาง ๆ ได้จะลดความเสี่ยงในการเลือกสีผิดลงไปค่ะ
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าจุดประสงค์ของการใช้คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งคือ การสร้างเงาหน้าเพื่อเพิ่มมิติอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้าสีคอนทัวร์เข้มเกินไป เงาหน้าที่ได้ก็จะดูหลอกตามไปด้วย การเลือกสีคอนทัวร์ก็เหมือนการเลือกสีรองพื้น ต้องเลือกสีที่เข้ากับผิวและไม่ควรติดส้มหรือน้ำตาลมากเกินไป คุณสามารถลองสีคอนทัวร์โดยการแต้มเนื้อผลิตภัณฑ์แล้วป้ายลงบนผิวหน้าบริเวณข้างแก้มตรงช่วงกึ่งกลางระหว่างโหนกแก้มและสันกราม ซึ่งเป็นจุดที่เรามักจะลงคอนทัวร์เพื่อเพิ่มเงา ลองเบลนด์เนื้อคอนทัวร์ออกแล้วดูว่าสีที่ได้ดูกลืนเป็นธรรมชาติไปกับผิวดีหรือไม่ค่ะ

แบบผสมชิมเมอร์ปกปิดปัญหาผิวหน้า / แบบเนื้อแมตต์สำหรับลุคธรรมชาติ

แบบผสมชิมเมอร์ปกปิดปัญหาผิวหน้า / แบบเนื้อแมตต์สำหรับลุคธรรมชาติ
เนื้อผิวเฉดดิ้ง คอนทัวร์นั้นมีทั้ง “แบบผสมชิมเมอร์” กับ “แบบเนื้อแมตต์” ให้เลือก สาว ๆ อยากให้ลุคเป็นแบบไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสไตล์ที่ชอบเลยค่ะ ถ้าอยากได้ลุคธรรมชาติก็เลือกแบบเนื้อแมตต์ ถ้าอยากปกปิดปัญหาผิวหน้าเช่นรอยสิว ก็เลือกแบบผสมชิมเมอร์ ที่มีส่วนผสมของเนื้อมุกอนุภาคละเอียด ช่วยให้ผิวเปล่งประกายสะท้อนกับแสงกลบเกลื่อนปัญหาสภาพผิวได้เป็นอย่างดี
แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ผสมชิมเมอร์แค่ในส่วนที่ทำการคอนทัวร์หน้าเพียงจุดเดียว อาจทำให้ผิวดูโดดจากเมคอัพส่วนอื่นบนใบหน้า จึงขอแนะนำให้ใช้ร่วมกับฟาวน์เดชั่นและไฮไลท์ที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์ด้วย หรืออาจใช้แป้งอัดแข็งที่มีส่วนผสมของกลิตเตอร์ในการเซ็ตเครื่องสำอางตอนสุดท้ายเพื่อให้ได้ผิวที่เนียนสวยเสมอกัน
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

โดยทั่วไปแล้ว คอนทัวร์มักจะเป็นเนื้อแมตต์เพราะจะให้เงาที่เป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ แต่ข้อเสียคือถ้าไม่เบลนด์ให้ดีหรือปัดเนื้อผลิตภัณฑ์เยอะเกินไปจะทำให้ดูเป็นปื้นได้ แปรงที่ใช้กับคอนทัวร์เนื้อแมตต์โดยส่วนมากจะเป็นแปรง Angel Brush ที่มีลักษณะหัวตัดที่เข้ากับองศาของใต้โหนกแก้ม 


ส่วนคอนทัวร์ผสมชิมเมอร์ส่วนมากจะใช้เพื่อเพิ่มสีโทนหน้าให้ดูมีมิติขึ้นและดูอุ่นฉบับคนมีสุขภาพดีมากกว่าใช้เพิ่มความชัดเจนของโครงหน้าแบบคอนทัวร์เนื้อแมตต์ สำหรับคอนทัวร์ประเภทนี้ แนะนำให้ใช้แปรงปัดแป้งขนาดใหญ่เพื่อกระจายสีคอนทัวร์และชิมเมอร์ โดยสรุปคือ คอนทัวร์เนื้อแมตต์จะเหมาะกับคนผิวมัน ส่วนแบบผสมชิมเมอร์จะเหมาะกับคนผิวแห้งมากกว่าค่ะ

10 อันดับ เฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดัง Eglips, Oh My Blush, LILYBYRED

ต่อไปนี้เราจะขอแนะนำ 10 อันดับผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ยอดฮิต ที่ช่วยให้โครงหน้าของสาว ๆ นั้นดูมีมิติ และใบหน้าเรียวเล็กกันค่ะ รับรองว่าลุคของคุณเป๊ะปังแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางหรือ คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล ในบทความนี้

TOP 5 แนะนำเฉดดิ้ง คอนทัวร์ ได้แก่:


 • Eglips - Slim Fit Shading
 • 2P Original Oh My Blush - 15 Contour
 • LILYBYRED - Shading Bible
 • Odbo - Highlight & Contour Pro Palette 
 • PERIPERA - INK V SHADING

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Eglips Slim Fit Shading 1

Eglips

2
2P Original Oh My Blush 15 Contour 1

2P Original Oh My Blush

3
LILYBYRED Shading Bible 1

LILYBYRED

4
Odbo Highlight & Contour Pro Palette 1

Odbo

5
PERIPERA INK V SHADING 1

PERIPERA

6
Browit ไฮไลท์ แอนด์ คอนทัวร์ โปร พาเลท 1

Browit

7
KATE SLIM CREATE POWDER A 1

KATE

8
MEILINDA Layer Shading Powder 1

MEILINDA

9
Bbia Last Blush Triple Contour 1

Bbia

10
NEE CARA Contour & highlight N328 1

NEE CARA

ชื่อสินค้า

Slim Fit Shading

15 Contour

Shading Bible

Highlight & Contour Pro Palette

INK V SHADING

ไฮไลท์ แอนด์ คอนทัวร์ โปร พาเลท

SLIM CREATE POWDER A

Layer Shading Powder

Last Blush Triple Contour

Contour & highlight N328

คุณสมบัติ

เฉดดิ้งสีธรรมชาติเข้ากับสีผิวคนเอเชีย เนื้อบางเบา สีแน่น ติดทน

คอนทัวร์สร้างมิติให้คมชัด ด้วยพิกเมนท์สีที่แน่น เนื้อเนียนละเอียด

เฉดดิ้งแบบทูโทน Mix สีได้ทั้งอ่อนและเข้ม แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น

แต่งหน้าได้สนุกขึ้น ด้วยไฮไลท์และคอนทัวร์เนื้อฝุ่นหลากเฉดสี

ช่วยกระจายแสง เพิ่มมิติให้ใบหน้า ให้ลุดที่ดูเป็นธรรมชาติ

ไฮไลท์เนื้อชิมเมอร์และคอนทัวร์ในตลับเดียว ให้ลุคแบบมืออาชีพ

ตลับเล็กพกพาสะดวก พร้อมแปรงในตลับ สีคมชัดในปาดเดียว

เนื้อละเอียดเบลนด์ง่าย เหมาะกับมือใหม่ มีสามเฉดสีในตลับเดียว

โทนสีธรรมชาติเหมือนเงา มีทั้งแบบ Cool Tone และ Warm Tone

พิกเมน์แบบ Micro Fine Powder เพิ่มเงาและมิติให้ดูเป็นธรรมชาติ

ราคาเริ่มต้น165 บาท159 บาท299 บาท229 บาท590 บาท590 บาท495 บาท219 บาท450 บาท175 บาท
ประเภทเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่น
ปริมาณ4 g5 g12.5 g20 g 9.5 g14 g6.4 g7 g10 g12 ml
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิวทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า
1
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ4 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
2
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ5 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
3
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ12.5 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
4
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ20 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
5
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ 9.5 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
6
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ14 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
7
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ6.4 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
8
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ7 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
9
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ10 g
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ
10
ประเภทเนื้อฝุ่น
ปริมาณ12 ml
เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ระบุ
ปราศจากน้ำหอมไม่ระบุ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเฉดดิ้ง คอนทัวร์

สำหรับคนที่กำลังฝึกหัดแต่งหน้าอาจจะมีความกังวลเป็นพิเศษในเรื่องของใช้เฉดดิ้ง คอนทัวร์ เพราะกลัวว่าจะเบลนด์ออกมาได้ไม่ดีมากนัก วันนี้เรามีคำตอบและทริคแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับในการใช้เฉดดิ้ง คอนทัวร์

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ก่อนอื่นเราควรรู้ว่ารูปหน้าของเราเป็นแบบไหนและมีความต้องการจะแก้ไขอะไร เช่น มีใบหน้าสั้นและต้องการทำให้ใบหน้าดูยาวหรือเรียวขึ้น หรือเป็นคนที่มีโหนกแก้มไม่ชัดเจนทำให้หน้าดูแบน เมื่อเรารู้ว่าโครงหน้าของคุณเป็นแบบไหนก็จะช่วยทำให้ลงคอนทัวร์ได้ถูกจุดมากขึ้น นอกจากนี้ เรายังสามารถประยุกต์เอาแป้งหรือรองพื้นที่มีสีเข้มกว่าหน้ามาใช้แทนคอนทัวร์ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการใช้คอนทัวร์คือ ควรเริ่มใช้ปริมาณผลิตภัณฑ์แต่น้อย เพราะสำหรับการแต่งหน้า การเติมผลิตภัณฑ์ทีหลังจะง่ายกว่าการต้องมาลบออกมากค่ะ 

เทคนิคเฉดดิ้ง คอนทัวร์แนะนำสำหรับผู้ชาย

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ผู้ชายจะมีโครงสร้างของกระดูกบนใบหน้าที่ชัดเจนกว่าผู้หญิง ถ้าใช้คอนทัวร์อย่างถูกวิธีก็จะทำให้หน้าดูคมชัดมากขึ้นและยังดึงจุดเด่นของหน้าออกมาได้อีกด้วยค่ะ สำหรับคุณผู้ชายจะแนะนำให้ใช้คอนทัวร์ชนิดแมตต์ที่มีสีเข้มกว่าผิวประมาณหนึ่งถึงสองเฉดเพื่อความเป็นธรรมชาติ หลังจากลงคอนทัวร์แล้ว ให้ใช้แปรงปัดแป้งขนาดใหญ่ลงแป้งฝุ่นเบลนด์ทับอีกทีเพื่อให้ดูกลืนไปกับผิวเหมือนไม่ได้มีเครื่องสำอางบนใบหน้า สิ่งที่สำคัญคือ ควรลงคอนทัวร์ให้พอดีเพื่อเน้นโครงหน้าที่มีอยู่ให้ชัดมากขึ้นเท่านั้น ไม่ควรปัดคอนทัวร์มากเกินไปจนคนดูออกค่ะ

บทส่งท้าย

ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ ที่เคยพลาดกับการเฉดดิ้งมาก่อนหรือสาว ๆ มือใหม่ที่เริ่มหัดแต่งหน้า เราขอแนะนำให้เริ่มจากการใช้เฉดดิ้งที่ให้สีเบาบางและเกลี่ยง่ายก่อน เพื่อจะได้แต่งหน้าออกมาแล้วสวยเป็นธรรมชาติค่ะ อย่างไรก็ตาม ใครที่ใช้เฉดดิ้งแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ ลุคเปลี่ยนไปมาก ก็ค่อย ๆ หาสีอ่่อน ๆ ใช้และเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์ของตนเองดูก่อน และสำหรับกฏเหล็กกันพลาดที่ไม่ควรลืมก็คือการเลือกเฉดดิ้งสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปกปิดดี บางเบา เป็นธรรมชาติ
  10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปกปิดดี บางเบา เป็นธรรมชาติ
  สำหรับการแต่งหน้าแล้ว แน่นอนว่าเบสเมคอัพที่เราจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "รองพื้น" เพราะรองพื้นจะช่วยปกปิดจุดที่บกพร่องบนใบหน้า เช่น ฝ้า, กระ, จุดด่างดำ, รอยสิวต่าง ๆ และช่วยให้ผิวแลดูสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในปัจจุบันรองพื้นมีหลากหลายแบรนด์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติโดดเด่นมากมาย จึงอาจจะทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกซื้อรองพื้นไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นรองพื้นสำหรับคนผิวแห้ง, ผิวมัน, ผิวเป็นสิว ตลอดจนผิวบอบบางแพ้ง่าย พร้อมคำแนะนำจาก Certified Makeup Artist โดยตรง และยังได้รวบรวม 10 รองพื้นจากแบรนด์ดังหลากหลายแบรนด์ เช่น ศรีจันทร์, Bobbi Brown, Revlon, Maybelline มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากันอีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ แป้งฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Hourglass, Chanel, Srichand
  10 อันดับ แป้งฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Hourglass, Chanel, Srichand
  Loose Powder หรือแป้งฝุ่นสำหรับทาหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ช่วยล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนนานตลอดวัน ว่าแต่สาว ๆ พึงพอใจกับแป้งฝุ่นที่กำลังใช้อยู่ตอนนี้หรือเปล่าคะ เมื่อเวลาผ่านไป ผิวบริเวณ T-Zone มันเยิ้มขึ้นรึเปล่า บริเวณริมฝีปากหรือตาดูเหี่ยวแห้งขึ้นไหม ถ้ามีปัญหาดังที่กล่าวมา การเปลี่ยนแป้งฝุ่นอาจจะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้การแต่งหน้าจะออกมาสวยงามหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้แป้งฝุ่นด้วยนะคะวันนี้เราจะมาดูกันว่า เทคนิคการเลือกแป้งฝุ่นนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมคำแนะนำจากเมคอัพอาร์ทติสต์โดยตรง นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของบทความเรายังแนะนำ 10 อันดับ แป้งฝุ่น แนะนำ ทั้ง THREE, LAURA MERCIER, CHANEL, Srichand, Hourglass เพื่อเป็นข้อมูลให้สาว ๆ ใช้ในการตัดสินใจซื้อแป้งฝุ่นดี ๆ ซักตลับให้ตัวเองค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ บลัชออน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC
  10 อันดับ บลัชออน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC
  บลัชออน เป็นหนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าไว้เลยก็ว่าได้ เพราะช่วยเนรมิตให้ใบหน้าแลดูสุขภาพดีเป็นธรรมชาติได้ทันตาเห็น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาในโทนสีชมพู สีแดง และสีส้ม ทำให้ใบหน้าให้ดูมีชีวิตชีวา ส่วนวิธีการปัดบลัชออนก็มีหลายแบบ ซึ่งเหมาะกับโครงหน้าที่ต่างกัน รวมถึงให้ลุคที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยในปัจจุบันก็มีแบรนด์ให้เลือกมากมายตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพง เช่น CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC, L’OREAL, 4U2 เป็นต้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกบลัชออน พร้อมคำแนะนำจากเมคอัพอาร์ทติสต์โดยตรง และปิดท้ายด้วย รีวิว 10 อันดับ บลัชออนปัดแก้ม ทั้งแบบแมตต์ ชิมเมอร์เนื้อฉ่ำวาว ไปจนถึงเนื้อครีมเกลี่ยง่ายค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ แป้งพัฟคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รีวิวทั้งแบรนด์ Drug Store ไปจนถึงเคาน์เตอร์แบรนด์
  10 อันดับ แป้งพัฟคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รีวิวทั้งแบรนด์ Drug Store ไปจนถึงเคาน์เตอร์แบรนด์
  บิวตี้ไอเทมที่สาว ๆ ผิวมันมักจะต้องพกติดตัวไปไหนมาไหนอยู่เป็นประจำก็คงหนีไม่พ้นแป้งพัฟคุมมันนั่นเอง เพราะทั้งแสงแดดและความร้อนที่คุณต้องเผชิญในระหว่างวันนั้นจะก่อให้เกิดความมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นบนใบหน้า การใช้แป้งพัฟคุมมันจะเป็นตัวช่วยทั้งดูดซับความมันบนใบหน้าและทำให้ผิวของคุณไม่ดูเยิ้มดูหมองในระหว่างวัน ช่วยให้ทั้งความกระจ่างใสของผิวและเมคอัพคงอยู่ได้ยาวนานแป้งพัฟคุมมันที่เราคุ้นเคยโดยทั่วไปนั้นก็มีหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Maybelline, MAC, Chanel หรือ COVERMARK เป็นต้น โดยแป้งพัฟของแต่ละยี่ห้อก็จะมีความแตกต่างกันไป วันนี้เราจึงจะมาเป็นตัวช่วยที่จะนำเสนอวิธีการเลือกแป้งพัฟคุมมันให้ได้ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรงอีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อำพรางรูขุมขนมิด คุมมันก็เอาอยู่
  10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อำพรางรูขุมขนมิด คุมมันก็เอาอยู่
  เมื่อพูดถึงเครื่องสำอาง "ไพรเมอร์" เป็นไอเทมชิ้นสำคัญในการแต่งหน้าไม่แพ้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์เลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะในหมู่สาว ๆ ที่สภาพผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งไพรเมอร์นั้นจะทำหน้าที่ในการอำพรางจุดด้อยบนผิวหน้า โดยเฉพาะปัญหารูขุมขนกว้าง รวมทั้งช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า ซึ่งช่วยให้เมคอัพติดทนนานมากยิ่งขึ้น และทำให้ไพรเมอร์กลายเป็นไอเทมที่สาวไทยต้องมีและขาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะแต่เนื่องตามท้องตลาดมีไพรเมอร์วางจำหน่ายกันอยู่หลายสูตร หลายยี่ห้อ ในบทความนี้เราจึงจะพาสาว ๆ มาทำความรู้จักกับไพรเมอร์ในสูตรต่าง ๆ กันให้มากขึ้น รวมทั้งวิธีการเลือกไพรเมอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตนเอง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง และที่สำคัญไปกว่านั้น เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อดังที่น่าใช้งาน ทั้ง Benefit, LAURA MERCIER, MAYBELLINE และ MILLE ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มาให้เลือกชอปปิงกันอีกด้วยค่ะ 
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ เครื่องสำอางเซเว่น ตัวไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Sasi, Sis2Sis, Cathy Doll, Baby Bright
  10 อันดับ เครื่องสำอางเซเว่น ตัวไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Sasi, Sis2Sis, Cathy Doll, Baby Bright
  เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนต้องเคยเผชิญสถานการณ์ที่จำเป็นต้องแต่งหน้าอย่างเร่งด่วน แต่ ณ เวลานั้นคุณไม่มีเครื่องสำอางในมือเลย หรือกรณีที่คุณต้องไปเที่ยวต่างจังหวัดแต่ลืมกระเป๋าเครื่องสำอางมา ถ้าเป็นหลายสิบปีก่อนคุณอาจจะต้องยุ่งยากมากมาย แต่ในปัจจุบันที่ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นเป็นที่รู้จักอย่างมากในประเทศไทย ปัญหาเหล่านี้จึงหมดไป เพราะในเซเว่นมีเครื่องสำอางคุณภาพดีให้คุณได้เลือกซื้อเลือกใช้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแป้งตลับ บลัชออน ลิปสติกและดินสอเขียนคิ้ว ซึ่งไม่ว่าจะใช้แก้ขัดหรือใช้ถาวรก็ได้ทั้งหมดเลยล่ะค่ะนอกจากในเซเว่นจะมีเครื่องสำอางอย่างครบครันแล้ว ยังมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกอีกด้วย ซึ่งทุกแบรนด์ล้วนการันตีได้ว่าเป็นสินค้ามีคุณภาพแน่นอน ฉะนั้นวันนี้เราจึงนำข้อมูลวิธีการเลือกเครื่องสำอางเซเว่นและรีวิว 10 อันดับเครื่องสำอางเซเว่นจากแบรนด์ยอดนิยมทั้ง Sasi, Sis2Sis, Cathy Doll, Baby Bright มาให้ได้อ่านกัน เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าในเซเว่นมีเครื่องสำอางอะไรดี ๆ น่าใช้บ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่