• 10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี 1
 • 10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี 2
 • 10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี 3
 • 10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี 4
 • 10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี 5

10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยให้หน้าคมสวย สารพัดเฉดสี

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านมายเบสท์ทุกท่าน สำหรับสาว ๆ การมีใบหน้าที่เรียวเล็กนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ “เฉดดิ้งหรือคอนทัวร์” ซึ่งใช้ในการแรเงาและวาดโครงหน้านั้นถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ยิ่งเวลาใช้ควบคู่กันกับไฮไลท์แล้วจะทำให้ใบหน้าดูสวยคมและมีมิติมากขึ้น หรือที่สาวไทยมักเรียกกันว่า”หน้าพุ่ง”กลายเป็นสาวสาย ฝ.ขึ้นมาทันที

เพียงแค่เพิ่มการเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ในการแต่งหน้าปกติ ไม่ว่าสาว ๆ จะมีรูปหน้ากลม, ยาวหรือเหลี่ยมก็สามารถปรับรูปใบหน้าให้เรียวเล็กได้ราวกับมีเวทมนต์กันเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบางครั้งที่สาว ๆ หลายคนเคยทำพลาด! เพราะดันไปเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพพอหรือมีวิธีการใช้ที่ไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะ ในครั้งนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยและสิ่งต่าง ๆ ที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิด รวมถึงทริคการใช้ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ที่น่าสนใจจาก Certified Makeup Artist โดยตรง ปิดท้ายด้วย 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ยอดฮิต มาฝากกันอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ชนาพร วรรณกูล
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 45,332 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือก Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง "คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล" ซึ่งเป็น Certified Makeup Artist ที่ได้รับรางวัลและใบประกาศนียบัตรต่าง ๆ จากสถาบันด้านความงามชื่อดังหลายแห่ง เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือก Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณอีฟค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือก Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์
- จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- จบการอบรม Beauty Makeup Course จากสถาบัน International Makeup Center (IMC) พร้อมรางวัล The Best Makeup Artist of the Class
- จบการอบรม Nail Care & Art Gel Training Program จากสถาบัน Nail It! Tokyo Academy Education
- จบการอบรม YUMI Lashes Training Course จาก YUMI Lashes


ปัจจุบันทำงานเป็น Freelance Makeup and Hair Artist / Lashes Technician / Nail Artist พร้อมทั้งเรียนศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางหรือ คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล ในบทความนี้

วิธีการเลือก Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์

สิ่งสำคัญในการเลือกอย่างไรไม่ให้พลาด อยู่ที่การเลือกชนิดและสีของเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ เรามาเลือกผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ที่เหมาะสมกับตนเองกันค่ะ

เลือกชนิดของ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์

ขั้นตอนแรกในการเลือกเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์นั้นคือเลือกชนิดระหว่าง “ชนิดฝุ่น” กับ “เนื้อครีมชนิดแท่ง” เรามาดูคุณลักษณะของแต่ละชนิดกันเลยค่ะ

เนื้อฝุ่น (Power) เกลี่ยง่ายดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับมือใหม่

เนื้อฝุ่น (Power) เกลี่ยง่ายดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับมือใหม่
“เฉดดิ้ง คอนทัวร์ชนิดฝุ่น” มีวิธีการใช้เช่นเดียวกันกับฟาวน์เดชั่นชนิดฝุ่นหรือบลัชออน โดยการใช้แปรงปัดเพื่อทำการเฉดดิ้ง จุดเด่นคือ ให้สีที่ไม่เข้มเกินไป เกลี่ยง่าย แม้แต่มือใหม่หัดแต่งหน้าก็สามารถแต่งออกมาได้สวย และให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติค่ะ
เฉดดิ้งชนิดฝุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้ปัดในบริเวณที่ไม่กว้างมาก อย่างตรงสันจมูก (Nose Line) ตั้งแต่บริเวณหัวคิ้วจนถึงปลายจมูก และเนื่องจากเฉดดิ้งชนิดฝุ่นให้สีที่ไม่เข้มเกินไปจึงสามารถใช้แปรงปัดกี่ครั้งก็ได้เพื่อให้ได้ระดับความเข้มของเงาตามต้องการ เพียงเท่านี้โครงหน้าก็ดูสวยงาม คมชัดและมีมิติแล้วค่ะ
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งเนื้อฝุ่นเป็นชนิดที่ใช้ง่ายและเหมาะกับมือใหม่ที่สุดค่ะ เนื่องจากเป็นเนื้อแป้ง สีพิกเมนต์จะไม่เข้มเกินไป สามารถเพิ่มเลเยอร์ได้ตามความต้องการโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะเป็นรอยปื้นแถมไม่ต้องใช้เทคนิคการเบลนด์มากนัก จุดประสงค์ของการใช้คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งคือการสร้างเงาหน้าเพื่อเพิ่มมิติของใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ ฉะนั้นการปัดคอนทัวร์หรือเฉดดิ้งเนื้อฝุ่นควรจะค่อย ๆ เริ่มจากทีละน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยปัดเพิ่มทีหลังเมื่อต้องการค่ะ 


ถ้าเผลอปัดคอนทัวร์มากเกินไปหน้าจะดูหลอก แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้นเบลนด์ทับบนคอนทัวร์ ก็จะช่วยให้สีคอนทัวร์กลืนกับหน้ามากขึ้นค่ะ

เนื้อครีมชนิดแท่ง (Stick) สร้างแสงเงาง่ายแม้ในบริเวณกว้าง

เนื้อครีมชนิดแท่ง (Stick) สร้างแสงเงาง่ายแม้ในบริเวณกว้าง
จุดเด่นของ “เฉดดิ้ง คอนทัวร์เนื้อครีมชนิดแท่ง” คือ ใช้ทาได้ทั้งพื้นที่แคบและกว้างของใบหน้า ด้วยเนื้อครีมที่มีความนุ่ม เพียงกดทาลงบนผิวเบา ๆ ก็ให้สีที่ชัดเจนและเมื่อทำการเกลี่ยก็สามารถสร้างเงาที่มีความเข้มได้ในครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นส่วนปีกจมูกหรือไรผมทั้งสองข้าง เพียงแค่แตะ ๆ ทา ๆ ที่หน้าก็ทำให้การคอนทัวร์เฉพาะจุดที่เราเล็งไว้ได้สะดวกกว่าแบบฝุ่น
สำหรับการใช้กับบริเวณกว้างของใบหน้าอย่างการสร้างเฟซไลน์ (Face line) ที่ต้องทาที่ส่วนกราม ตั้งแต่คางไปถึงใต้หู หรือทาจากไรผมไปที่หน้าผาก ก็ให้ทาสร้างไลน์คร่าว ๆ แล้วใช้ฟองน้ำเกลี่ยให้กลมกลืน สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากคอนทัวร์หน้าเยอะ ๆ ผลิตภัณฑ์แบบเนื้อครีมชนิดแท่งนี้ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

คอนทัวร์แบบเนื้อครีมหรือคอนทัวร์ชนิดแท่งจะมีเนื้อที่แน่นและให้สีพิกเมนต์ที่ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มความชัดเจนของโครงหน้าหรือต้องการ Dramatic Look เราสามารถเบลนด์เนื้อคอนทัวร์ได้ด้วยนิ้วมือ แปรง หรือฟองน้ำแต่งหน้า แม้จะใช้งานได้ยากกว่าคอนทัวร์เนื้อฝุ่นแต่ก็มีข้อดีในเรื่องของความติดทนนาน และหากเบลนด์ได้ดี เงาหน้าที่ได้จากคอนทัวร์เนื้อครีมจะมีความเป็นธรรมชาติและกลืนกับผิวมากกว่าแบบแป้ง สิ่งสำคัญหลังจากนั้นคือควรเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นบาง ๆ เพื่อลดความเหนอะหนะและล็อกให้เมคอัพอยู่กับที่ค่ะ

เลือกสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับ

เลือกสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับ
การเลือกสีก็สำคัญนะคะ ไม่ใช่แค่เลือกเฉดสีน้ำตาลแล้วจะโอเคเสมอไป ควรเลือกสีเฉดดิ้งที่เข้ากับผิว เพื่อให้คอนทัวร์ออกมาแล้วลุคดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งโดยมาตรฐานทั่วไปแล้วการเลือกสีเบอร์เข้มกว่าสีผิวของตนเอง 2 ระดับคือวิธีที่ดีที่สุด สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เฉดดิ้งต้องไม่ลืมกฏข้อนี้กันนะคะ
เมื่อเจอผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ที่ถูกใจให้ลองเทสต์สีที่หลังมือก่อน ซึ่งเฉดดิ้งชนิดฝุ่นควรจะให้สีที่ชัดเจนหลังจากทาไปแล้ว 1-2 ครั้ง ถ้าเป็นแบบเนื้อครีมชนิดแท่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เนื้อครีมเกลี่ยง่าย สำหรับสาว ๆ ที่ชอบการชอปปิงออนไลน์ แม้ไม่สามารถเช็คได้ว่าเฉดดิ้งเข้มกว่าสีผิว 2 ระดับหรือไม่ ก็ควรเลือกชนิดที่สามารถทาบาง ๆ ได้จะลดความเสี่ยงในการเลือกสีผิดลงไปค่ะ
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าจุดประสงค์ของการใช้คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งคือ การสร้างเงาหน้าเพื่อเพิ่มมิติอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้าสีคอนทัวร์เข้มเกินไป เงาหน้าที่ได้ก็จะดูหลอกตามไปด้วย การเลือกสีคอนทัวร์ก็เหมือนการเลือกสีรองพื้น ต้องเลือกสีที่เข้ากับผิวและไม่ควรติดส้มหรือน้ำตาลมากเกินไป คุณสามารถลองสีคอนทัวร์โดยการแต้มเนื้อผลิตภัณฑ์แล้วป้ายลงบนผิวหน้าบริเวณข้างแก้มตรงช่วงกึ่งกลางระหว่างโหนกแก้มและสันกราม ซึ่งเป็นจุดที่เรามักจะลงคอนทัวร์เพื่อเพิ่มเงา ลองเบลนด์เนื้อคอนทัวร์ออกแล้วดูว่าสีที่ได้ดูกลืนเป็นธรรมชาติไปกับผิวดีหรือไม่ค่ะ

แบบผสมชิมเมอร์ปกปิดปัญหาผิวหน้า / แบบเนื้อแมตต์สำหรับลุคธรรมชาติ

แบบผสมชิมเมอร์ปกปิดปัญหาผิวหน้า / แบบเนื้อแมตต์สำหรับลุคธรรมชาติ
เนื้อผิวเฉดดิ้ง คอนทัวร์นั้นมีทั้ง “แบบผสมชิมเมอร์” กับ “แบบเนื้อแมตต์” ให้เลือก สาว ๆ อยากให้ลุคเป็นแบบไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสไตล์ที่ชอบเลยค่ะ ถ้าอยากได้ลุคธรรมชาติก็เลือกแบบเนื้อแมตต์ ถ้าอยากปกปิดปัญหาผิวหน้าเช่นรอยสิว ก็เลือกแบบผสมชิมเมอร์ ที่มีส่วนผสมของเนื้อมุกอนุภาคละเอียด ช่วยให้ผิวเปล่งประกายสะท้อนกับแสงกลบเกลื่อนปัญหาสภาพผิวได้เป็นอย่างดี
แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ผสมชิมเมอร์แค่ในส่วนที่ทำการคอนทัวร์หน้าเพียงจุดเดียว อาจทำให้ผิวดูโดดจากเมคอัพส่วนอื่นบนใบหน้า จึงขอแนะนำให้ใช้ร่วมกับฟาวน์เดชั่นและไฮไลท์ที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์ด้วย หรืออาจใช้แป้งอัดแข็งที่มีส่วนผสมของกลิตเตอร์ในการเซ็ตเครื่องสำอางตอนสุดท้ายเพื่อให้ได้ผิวที่เนียนสวยเสมอกัน
ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

โดยทั่วไปแล้ว คอนทัวร์มักจะเป็นเนื้อแมตต์เพราะจะให้เงาที่เป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ แต่ข้อเสียคือถ้าไม่เบลนด์ให้ดีหรือปัดเนื้อผลิตภัณฑ์เยอะเกินไปจะทำให้ดูเป็นปื้นได้ แปรงที่ใช้กับคอนทัวร์เนื้อแมตต์โดยส่วนมากจะเป็นแปรง Angel Brush ที่มีลักษณะหัวตัดที่เข้ากับองศาของใต้โหนกแก้ม 


ส่วนคอนทัวร์ผสมชิมเมอร์ส่วนมากจะใช้เพื่อเพิ่มสีโทนหน้าให้ดูมีมิติขึ้นและดูอุ่นฉบับคนมีสุขภาพดีมากกว่าใช้เพิ่มความชัดเจนของโครงหน้าแบบคอนทัวร์เนื้อแมตต์ สำหรับคอนทัวร์ประเภทนี้ แนะนำให้ใช้แปรงปัดแป้งขนาดใหญ่เพื่อกระจายสีคอนทัวร์และชิมเมอร์ โดยสรุปคือ คอนทัวร์เนื้อแมตต์จะเหมาะกับคนผิวมัน ส่วนแบบผสมชิมเมอร์จะเหมาะกับคนผิวแห้งมากกว่าค่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนสาวหมวยให้สวยคมบ่มแดด

ยุคนี้สาวสวยไม่ใช่แค่สาวหมวยผิวขาวเท่านั้นเพราะ Trend สาวผิวสีน้ำผึงที่รูปหน้าคมโฉบเฉี่ยวกำลังมาแรงค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะตกยุคเพราะหลังจากลงเฉดดิ้งคอนทัวร์ตามวิธีด้านบนเสร็จแล้ว ก็สามารถเพิ่มมิติให้รูปหน้าและสร้างความโกลว์ สุขภาพดีให้ลุคเหมือนเซเลปฮอลลีวูดได้อีกขั้น แค่ตบทับด้วยบรอนเซอร์เลิศ ๆ ต่อด้วยไฮไลท์หรู ๆ ตามด้านลิงก์ด้านล่างที่เรานำมาเสนอนี้ค่ะ

10 อันดับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี

มาถึงตรงนี้สาว ๆ ก็ได้รู้วิธีการเลือกเฉดดิ้ง คอนทัวร์จากชนิดและสีที่เข้ากับตนเองกันแล้วนะคะ ต่อไปนี้เราจะขอแนะนำ 10 อันดับผลิตภัณฑ์เฉดดิ้ง คอนทัวร์ยอดฮิต ที่ช่วยให้โครงหน้าของสาว ๆ นั้นดูมีมิติ และใบหน้าเรียวเล็กกันค่ะ ไปดูกันเลย!
10
ชนิดเนื้อครีม
ปริมาณสุทธิ12 ml
9
ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ8 g
8
ชนิดเนื้อครีม
ปริมาณสุทธิ8.5 g
7
ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ7 g
6
ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ8.7 g
5
ชนิดเนื้อครีม
ปริมาณสุทธิ8 g
4
ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ18 g
3

NYX Professional Makeup Highlight & Contour Pro Palette

1,095 บาท 〜

ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ2.7g × 8
2
ชนิดเนื้อครีม
ปริมาณสุทธิ7.1 g × 3
1
ชนิดเนื้อฝุ่น
ปริมาณสุทธิ14 g

ตารางเปรียบเทียบ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับเฉดดิ้ง คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่:


 • Sleek - MakeUp Face Contour Kit ‪- Light‬
 • FENTY BEAUTY - Match Stix Trios
 • NYX Professional - Makeup Highlight & Contour Pro Palette
 • KAT VON D - Shade + Light Contour Palette
 • Wet n Wild - MegaGlo Dual-Ended Contour Stick

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Sleek MakeUp Face Contour Kit ‪- Light‬ 1

Sleek

2
FENTY BEAUTY Match Stix Trios 1

FENTY BEAUTY

3
NYX Professional Makeup Highlight & Contour Pro Palette 1

NYX Professional

4
KAT VON D Shade + Light Contour Palette 1

KAT VON D

5
Wet n Wild MegaGlo Dual-Ended Contour Stick 1

Wet n Wild

6
Marc Jacobs Beauty Instamarc Filtering Contour Powder 1

Marc Jacobs

7
L’OREAL PARIS INFALLIBLE PRO-CONTOUR 1

L’OREAL PARIS

8
BENEFIT COSMETICS Hoola Quickie Contour Stick 1

BENEFIT

9
NARS Contour Blush 1

NARS

10
Charlotte Tilbury HOLLYWOOD CONTOUR WAND 1

Charlotte Tilbury

ชื่อสินค้า

MakeUp Face Contour Kit ‪- Light‬

Match Stix Trios

Makeup Highlight & Contour Pro Palette

Shade + Light Contour Palette

MegaGlo Dual-Ended Contour Stick

Beauty Instamarc Filtering Contour Powder

INFALLIBLE PRO-CONTOUR

COSMETICS Hoola Quickie Contour Stick

Contour Blush

HOLLYWOOD CONTOUR WAND

คุณสมบัติ

เฉดดิ้งคุณภาพเลิศ ในราคาที่ไม่แพงเกินไป

3 ทหารเสือ นำขบวนความสวย

สารพัดเฉดสีเกลาหน้าให้สวยแตกต่าง

พาเลทคอนทัวร์เท่ห์ ๆ ที่สาวไทย Must have!

เฉดดิ้งคู่ใจ พกพาไปได้ทุกที่

คอนทัวร์ตลับที่มาพร้อมกับแพคเกจสุดหรูหรา

สร้างโครงหน้าให้สวยง่าย ๆ แค่ปาดทีเดียว

คอนทัวร์เนื้อครีม ใช้งานง่าย ให้สีสวย ประหยัดเวลา

คอนทัวร์และไฮไลท์ ให้หน้าเรียวเป็นธรรมชาติ

หน้าคมมีคลาสด้วยแบรนด์ที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้

ราคาเริ่มต้น690 บาท2,100 บาท1,095 บาท3,500 บาท359 บาท1,750 บาท479 บาท1,270 บาท1,650 บาท1,890 บาท
ชนิดเนื้อฝุ่นเนื้อครีมเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อครีมเนื้อฝุ่นเนื้อฝุ่นเนื้อครีมเนื้อฝุ่นเนื้อครีม
ปริมาณสุทธิ14 g7.1 g × 32.7g × 818 g8 g8.7 g7 g8.5 g8 g12 ml
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์

สำหรับคนที่กำลังฝึกหัดแต่งหน้าอาจจะมีความกังวลเป็นพิเศษในเรื่องของใช้ Shading เฉดดิ้ง / Contour คอนทัวร์ เพราะกลัวว่าจะเบลนด์ออกมาได้ไม่ดีมากนัก วันนี้เรามีคำตอบและทริคแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับในการใช้เฉดดิ้ง คอนทัวร์

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ก่อนอื่นเราควรรู้ว่ารูปหน้าของเราเป็นแบบไหนและมีความต้องการจะแก้ไขอะไร เช่น มีใบหน้าสั้นและต้องการทำให้ใบหน้าดูยาวหรือเรียวขึ้น หรือเป็นคนที่มีโหนกแก้มไม่ชัดเจนทำให้หน้าดูแบน เมื่อเรารู้ว่าโครงหน้าของคุณเป็นแบบไหนก็จะช่วยทำให้ลงคอนทัวร์ได้ถูกจุดมากขึ้น นอกจากนี้ เรายังสามารถประยุกต์เอาแป้งหรือรองพื้นที่มีสีเข้มกว่าหน้ามาใช้แทนคอนทัวร์ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการใช้คอนทัวร์คือ ควรเริ่มใช้ปริมาณผลิตภัณฑ์แต่น้อย เพราะสำหรับการแต่งหน้า การเติมผลิตภัณฑ์ทีหลังจะง่ายกว่าการต้องมาลบออกมากค่ะ 

เทคนิคเฉดดิ้ง คอนทัวร์แนะนำสำหรับผู้ชาย

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ผู้ชายจะมีโครงสร้างของกระดูกบนใบหน้าที่ชัดเจนกว่าผู้หญิง ถ้าใช้คอนทัวร์อย่างถูกวิธีก็จะทำให้หน้าดูคมชัดมากขึ้นและยังดึงจุดเด่นของหน้าออกมาได้อีกด้วยค่ะ สำหรับคุณผู้ชายจะแนะนำให้ใช้คอนทัวร์ชนิดแมตต์ที่มีสีเข้มกว่าผิวประมาณหนึ่งถึงสองเฉดเพื่อความเป็นธรรมชาติ หลังจากลงคอนทัวร์แล้ว ให้ใช้แปรงปัดแป้งขนาดใหญ่ลงแป้งฝุ่นเบลนด์ทับอีกทีเพื่อให้ดูกลืนไปกับผิวเหมือนไม่ได้มีเครื่องสำอางบนใบหน้า สิ่งที่สำคัญคือ ควรลงคอนทัวร์ให้พอดีเพื่อเน้นโครงหน้าที่มีอยู่ให้ชัดมากขึ้นเท่านั้น ไม่ควรปัดคอนทัวร์มากเกินไปจนคนดูออกค่ะ

บทส่งท้าย

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สาว ๆ ค้นพบเฉดดิ้งที่เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ ที่เคยพลาดกับการเฉดดิ้งมาก่อนหรือสาว ๆ มือใหม่ที่เริ่มหัดแต่งหน้า เราขอแนะนำให้เริ่มจากการใช้เฉดดิ้งที่ให้สีเบาบางและเกลี่ยง่ายก่อน เพื่อจะได้แต่งหน้าออกมาแล้วสวยเป็นธรรมชาติค่ะ อย่างไรก็ตามหากสาว ๆ คนไหนใช้เฉดดิ้งแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ ลุคเปลี่ยนไปมาก ก็อย่าเพิ่งเมินน้องเขา ลองค่อย ๆ หาสีอ่่อน ๆ ใช้และเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์ของตนเองดูนะคะ
สำหรับกฏเหล็กกันพลาดที่ไม่ควรลืมก็คือการเลือกเฉดดิ้งสีเบอร์เข้มกว่าผิว 2 ระดับ สุดท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่าสาว ๆ จะสามารถนำบทความนี้ไปปรับใช้ดู แล้วเฉดดิ้งให้สนุกได้ลุคธรรมชาติที่สวยงามน่าพึงพอใจกันทุกคนนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผยงานผิวสวย คุมมัน ฉ่ำวาวสไตล์สาวเกาหลี
  10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผยงานผิวสวย คุมมัน ฉ่ำวาวสไตล์สาวเกาหลี
  ในปัจจุบัน กระแสเครื่องสำอางที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องก็คงหนีไม่พ้น “รองพื้นแบบคุชชั่น” ที่ได้รวมข้อดีของรองพื้นลิควิดกับแบบตลับแป้งไว้ด้วยกัน จึงให้การปกปิดขั้นสูง ขณะเดียวกันก็ยังใช้งานสะดวก พกไปเติมระหว่างวันได้ ซึ่งแต่เดิม คุชชั่นมีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี จึงทำให้เนื้อคุชชั่นส่วนใหญ่จะเน้นงานผิวฉ่ำวาว แลดูชุ่มชื้น และมีสีรองพื้นที่ค่อนข้างขาวเหมาะกับผิวคนเกาหลี ในขณะที่คนไทยส่วนใหญ่จะมีผิวมันและสีผิวค่อนข้างเข้มกว่า จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลคุชชั่นแต่ละรุ่นให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นลุคที่ควรจะออกมาสวยปัง อาจกลายเป็นพังไปแทนค่ะด้วยความนิยมอย่างล้นหลามของคุชชั่น ทำให้แต่ละแบรนด์ต่างคิดค้นสูตรใหม่ที่สามารถตอบโจทย์สภาพผิวได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในครั้งนี้ เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกคุชชั่น เพื่อให้ทุกคนสามารถหาซื้อคุชชั่นที่เหมาะกับตัวเองมาใช้งานได้ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับข้อสงสัยที่ว่าจะใช้คุชชั่นอย่างไรไม่ให้มีคราบจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง นอกจากนี้ ยังมีการจัดอันดับ 10 อันดับ คุชชั่นยอดนิยม จากแบรนด์ดังมากมาย อาทิ JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop และ YSL ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งราคา คุณสมบัติ และรีวิว มาเป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  172,590 จำนวนผู้อ่าน
 • รีวิว 10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน เนียน บาง ปกปิดรูขุมขน
  รีวิว 10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน เนียน บาง ปกปิดรูขุมขน
  สำหรับการแต่งหน้าแล้ว แน่นอนว่าเบสเมคอัพที่เราจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "รองพื้น" นั่นเองค่ะ เพราะรองพื้นช่วยปกปิดจุดที่บกพร่องบนใบหน้า เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิวต่าง ๆ และช่วยทำให้ผิวแลดูสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในปัจจุบันรองพื้นมีหลากหลายแบรนด์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติมากมายอย่างเช่น ช่วยในเรื่องของการปรับสภาพผิว ให้ความชุ่มชื้น และยังมีผลิตออกมาหลายเฉดสีเพื่อเอาใจสาวเอเชียกันอีกด้วย จึงอาจจะทำให้สาว ๆ ส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกซื้อรองพื้นไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นรองพื้นสำหรับคนผิวหน้าแห้ง ผิวมัน ผิวเป็นสิวและแพ้ง่าย ซึ่งมีรองพื้นจากแบรนด์ยอดนิยมหลายแบรนด์ เช่น Nars, Revlon, Maybelline และอื่น ๆ พร้อมด้วย 10 อันดับ รองพื้น แนะนำ ที่อยากให้ทุกคนได้ลองพิจารณากัน และในท้ายบทความยังมีการแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทารองพื้นให้ติดทนนานมาฝากกันด้วย เรียกได้ว่า มีสาระดี ๆ เกี่ยวกับรองพื้นที่น่าสนใจทั้งนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย !
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  16,341 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมันนาน เบลอรูขุมขน ไม่อุดตัน
  10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมันนาน เบลอรูขุมขน ไม่อุดตัน
  เมื่อพูดถึงเครื่องสำอาง "ไพรเมอร์" เป็นไอเทมชิ้นสำคัญในการแต่งหน้าไม่แพ้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์เลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะในหมู่สาว ๆ ที่สภาพผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งไพรเมอร์นั้นจะทำหน้าที่ในการอำพรางจุดด้อยบนผิวหน้า โดยเฉพาะปัญหารูขุมขนกว้าง รวมทั้งช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า ซึ่งช่วยให้เมคอัพติดทนนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งในข้อหลังนี้เรียกได้ว่า ยิ่งทำให้ไพรเมอร์กลายเป็นไอเทมที่สาวไทย ผู้ซึ่งเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าวเป็นประจำขาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะแต่เนื่องตามท้องตลาดมีไพรเมอร์วางจำหน่ายกันอยู่หลายสูตร หลายยี่ห้อ ในบทความนี้เราจึงจะพาสาว ๆ มาทำความรู้จักกับไพรเมอร์ในสูตรต่าง ๆ กันให้มากขึ้น รวมทั้งวิธีการเลือกไพรเมอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตนเอง และที่สำคัญไปกว่านั้น เรายังได้รวบรวม 10 อันดับ ไพรเมอร์ ยี่ห้อดังที่น่าใช้งาน ทั้ง Benefit, LAURA MERCIER และ MILLE ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มาให้เลือกชอปปิงกันอีกด้วยค่ะ 
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  19,844 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แป้งฝุ่นสำหรับผู้หญิงในวัย 30 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน โปร่งแสง ติดทนตลอดวัน
  10 อันดับ แป้งฝุ่นสำหรับผู้หญิงในวัย 30 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน โปร่งแสง ติดทนตลอดวัน
  Loose Powder หรือแป้งฝุ่นสำหรับทาหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ช่วยล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนนานตลอดวัน ว่าแต่สาว ๆ พึงพอใจกับแป้งฝุ่นที่กำลังใช้อยู่ตอนนี้หรือเปล่าคะ เมื่อเวลาผ่านไป ผิวบริเวณ T-Zone มันเยิ้มขึ้นรึเปล่า บริเวณริมฝีปากหรือตาดูเหี่ยวแห้งขึ้นไหม ถ้ามีปัญหาดังที่กล่าวมา การเปลี่ยนแป้งฝุ่นอาจจะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้การแต่งหน้าจะออกมาสวยงามหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้แป้งฝุ่นด้วยนะคะวันนี้เราจะมาดูกันว่าแป้งฝุ่นที่เป็นที่นิยมสำหรับสาววัย 30 นั้นเป็นอย่างไร แล้วเทคนิคการเลือกแป้งฝุ่นนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมคำแนะนำและสิ่งที่หลาย ๆ คนสำหรับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องวิธีการเลือกแปรงเพื่อใช้สำหรับแป้งฝุ่นจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของบทความเรายังแนะนำ 10 อันดับแป้งฝุ่นสำหรับสำหรับผู้หญิงในวัย 30 ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ เพื่อเป็นข้อมูลให้สาว ๆ ใช้ในการตัดสินใจซื้อแป้งฝุ่นดี ๆ ซักตลับให้ตัวเองค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  54,118 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ บลัชออนปัดแก้ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยละมุน ติดทน มือใหม่ปัดง่าย
  10 อันดับ บลัชออนปัดแก้ม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยละมุน ติดทน มือใหม่ปัดง่าย
  บลัชออน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าไว้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเพียงแค่ปัดบลัชออนลงบนแก้ม สีสันของบลัชออนก็สามารถเนรมิตให้ใบหน้าแลดูสุขภาพดีได้ทันตาเห็น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาในโทนสีชมพู สีแดงและสีส้ม ซึ่งเป็นบลัชออนสีธรรมชาติที่ช่วยเติมแต่งใบหน้าให้ดูมีชีวิตชีวา สำหรับวิธีการปัดบลัชออนนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับโครงหน้าที่ต่างกัน รวมถึงให้ลุคการแต่งหน้าที่ต่างกันไปด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีแบรนด์ให้เลือกมากมายตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพง เช่น Hourglass, NARS, TARTE, Maybelline, 4U2 เป็นต้นในครั้งนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกบลัชออนปัดแก้ม พร้อมคำแนะนำและสิ่งที่หลาย ๆ คนสำหรับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการลงบลัชออนกับรูปหน้าแบบต่าง ๆ และเทคนิคการแต่งหน้าให้ดูฉ่ำวาวจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง และปิดท้ายด้วย รีวิว 10 อันดับ บลัชออนปัดแก้ม ทั้งแบบแมตต์ ชิมเมอร์เนื้อฉ่ำวาว ไปจนถึงเนื้อครีมเกลี่ยง่าย ซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ตามมาอ่านกันเลยค่ะ !
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  49,498 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน กันน้ำกันเหงื่อ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
  10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุมมัน กันน้ำกันเหงื่อ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
  เชื่อว่าคงไม่มีสาว ๆ คนไหนไม่รู้จัก "แป้งพัฟ" หรือแป้งอัดแข็งอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นไอเทมกันตายที่ใช้ได้ทุกวันและทุกสถานการณ์ จะใช้เดี่ยว ๆ หรือใช้เซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทนนานก็ไม่มีปัญหา ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ก็ได้ผลิตแป้งพัฟออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมาย แล้วทุกคนทราบไหมคะว่า แป้งพัฟคุณภาพดีในราคาย่อมเยาก็มีอยู่บนโลกและอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด นั่นก็คือ แป้งพัฟเซเว่น ซึ่งเป็นที่กล่าวขานในวงการความงามมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของราคาที่สบายกระเป๋าแล้ว ปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาสูตรจนมีคุณภาพที่ใกล้เคียงหรือเทียบเท่าแป้งพัฟของแบรนด์ชั้นนำหลาย ๆ แบรนด์เลยทีเดียวทั้งหาซื้อง่ายและมีคุณภาพแบบนี้ เริ่มอยากจะลองซื้อมาใช้กันสักชิ้นแล้วใช่ไหมคะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับเคล็ดลับในการเลือกซื้อแป้งพัฟเซเว่นกันค่ะ พร้อมกับ 10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น ที่การันตีความดีงามโดยเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังว่า ถูกและดี ในราคาหลักร้อย ปกปิดได้ดี คุมมันกันแดดได้ อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  33,914 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ บลัชออน สำหรับสาววัย 30 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ บลัชออน สำหรับสาววัย 30 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงวัย 30 เป็นวัยที่ต้องออกไปทำงานข้างนอก กลับมาก็อาจต้องทำงานบ้าน หรือบางครั้งในวันหยุดก็มีงานสังสรรค์ปาร์ตี้ต่าง ๆ มากมายจนอาจไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลตัวเอง ผิวหน้าของผู้หญิงในวัยนี้จึงเริ่มเต็มไปด้วยริ้วรอย ฝ้า กระ และปัญหาความแห้งกร้านต่าง ๆ และหนึ่งในเครื่องสำอางที่จะช่วยอำพรางข้อบกพร่องเหล่านี้ได้ก็คือ “บลัชออน” นั่นเองค่ะ บลัชออนเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพวงแก้ม ทำให้ใบหน้าของเราไม่ซูบซีดจนเกินไปและยังช่วยปรับลุคให้ดูสดใส มีชีวิตชีวา ดูอ่อนเยาว์ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีอยู่มากมาย แต่สาว ๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาบลัชออนที่ใช้อยู่ปัดแล้วหน้าดูหมอง เนื้อสีไม่ค่อยติดผิวหรือจางง่ายใช่ไหมล่ะคะ ที่เป็นอย่างนั้นอาจเพราะเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับวัยของเราก็เป็นได้ค่ะ ในวันนี้ทีมงานของเราจึงได้รวบรวมหลักการต่าง ๆ ที่ทำตามได้ง่าย ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบลัชออนสำหรับสาววัย 30 มาให้อ่านกันเรียบร้อยแล้ว เพียงเท่านี้ยังไม่พอนะคะ เพราะการเลือกผลิตภัณฑ์จากแค่คำโฆษณาไม่สามารถทำให้เรารับรู้ถึงคุณสมบัติการใช้งานจริงได้ ดังนั้น การศึกษาบลัชออนที่ยอดฮิตขายดีอยู่ในปัจจุบัน ที่ได้ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวจากผู้ใช้จริงมาแล้ว จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้คุณได้สินค้าที่เหมาะสมกับใบหน้าและสภาพผิวของตัวคุณเองมากที่สุดค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
  8,981 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่