• 10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี 1
 • 10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี 2
 • 10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี 3
 • 10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี 4
 • 10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี 5

10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี

อายครีมเป็นสกินแคร์ชิ้นหนึ่งที่ใครหลายคนมักมองข้ามไปเพราะมักคิดว่าสามารถใช้ครีมบำรุงผิวหน้าทดแทนกันได้ แต่จริง ๆ แล้วผิวบริเวณรอบดวงตาหรือใต้ตาของเรามีความบอบบางและแห้งง่ายกว่าผิวหนังส่วนอื่น จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ อย่างรอยคล้ำ ขอบตาดำ หรือริ้วรอยได้เร็วและลึกกว่าปกติ ดังนั้น ครีมที่ใช้ทาบริเวณส่วนนี้จึงต้องมีความเข้มข้น อุดมไปด้วยส่วนผสมที่ให้ทั้งความชุ่มชื้นและสารสกัดต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงใต้ตาได้อย่างเข้มข้น

ปัจจุบัน เราพบเห็นอายครีมหลายยี่ห้อมากมายไม่ว่าจะเป็น SULWHASOO, SK-IIClarins, BIOTHERM, VICHY เป็นต้น ซึ่งแต่ละรุ่นถูกพัฒนาเพื่อให้แก้ไขปัญหาที่ต่างกัน ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอายครีมกันใหม่ว่าทำไมเราต้องทาอายครีม สาเหตุของรอยคล้ำใต้ตาคืออะไร และวิธีการเลือกอายครีม พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง รวมไปถึง 10 อันดับ อายครีม ที่เราแนะนำว่าช่วยแก้ปัญหาใต้ตาแพนด้าได้ดี เนื้อครีมเข้มข้น รับรองว่าถูกใจผู้มีปัญหาผิวรอบดวงตาทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ

กองบรรณาธิการ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 15-06-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอายครีม

เราได้เชิญ "คุณพีช พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล" ที่มีประสบการณ์และความรู้ด้านผิวหนังและการออกแบบรูปหน้า มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกอายครีม และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณพีชค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกอายครีม
- จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- จบการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- จบแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาตจศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
- จบวุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย American Board of Antiaging (A4M)

ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนโดยใช้วิชาชีพในการให้ตรวจรักษาโรคผิวหนังทั่วไปและให้คำปรึกษาด้านผิวพรรณและการออกแบบรูปหน้าให้กับคนไทยและต่างชาติ

ตารางเปรียบเทียบอายครีม

TOP 5 แนะนำอายครีม ได้แก่ :

 • SULWHASOO - Timetreasure Invigorating Eye Cream
 • CLARINS - Double Serum Eye
 • BIOTHERM - Life Plankton Eye Cream
 • VICHY - Mineral 89 eyes
 • HER HYNESS - ROYAL LIFT WHITE ANTI-WRINKLE EYE CREAM

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลด้านล่าง
รูปสินค้า
1
SULWHASOO อายครีม Timetreasure Invigorating Eye Cream 1

SULWHASOO

2
CLARINS อายครีม Double Serum Eye 1

CLARINS

3
BIOTHERM อายครีม Life Plankton Eye Cream 1

BIOTHERM

4
VICHY อายครีม Mineral 89 eyes 1

VICHY

5
HER HYNESS อายครีม ROYAL LIFT WHITE ANTI-WRINKLE EYE CREAM 1

HER HYNESS

6
CERAVE อายครีม Eye Repair Cream 1

CERAVE

7
Rojukiss อายครีม Perfect Poreles Eye for Face Cream 1

Rojukiss

8
Yves Rocher อายครีม AAG V2 The Anti-Aging Illuminating Eye Care 1

Yves Rocher

9
HUXLEY อายครีม Eye Cream Concentrate On 1

HUXLEY

10
CUTE PRESS อายครีม GUESS MY AGE SENSITIVE EYE CREAM 1

CUTE PRESS

ชื่อสินค้า

อายครีม Timetreasure Invigorating Eye Cream

อายครีม Double Serum Eye

อายครีม Life Plankton Eye Cream

อายครีม Mineral 89 eyes

อายครีม ROYAL LIFT WHITE ANTI-WRINKLE EYE CREAM

อายครีม Eye Repair Cream

อายครีม Perfect Poreles Eye for Face Cream

อายครีม AAG V2 The Anti-Aging Illuminating Eye Care

อายครีม Eye Cream Concentrate On

อายครีม GUESS MY AGE SENSITIVE EYE CREAM

คุณสมบัติ

พลังทรงคุณค่าจากสนแดง ย้อนวัยผิวรอบดวงตา ผิวแน่นกระชับ

เสริมการปกป้องผิวรอบดวงตา ลดรอยคล้ำ ริ้วรอย ปรับผิวกระจ่างใส

สารสกัดจากแพลงตอน ช่วยปรนนิบัติผิวดวงตาอย่างอ่อนโยน

แก้ทุกปัญหาของผิวรอบดวงตา ปราศจากสารก่อการระคายเคือง

บำรุงรอบดวงตาเข้มข้นด้วยสารสกัดจากรอยัลเจลลี่ ไม่อุดตันผิว

ช่วยคืนความกระจ่างใสให้รอบดวงตา อุดมไปด้วยเซราไมด์

อายครีมที่สามารถใช้ได้ทั้งหน้า เข้มข้นด้วยสารสกัดจากคอลลาเจน

ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ลดปัญหาสภาพผิวดวงตาจากอายุได้

เสริมเกาะป้องกันผิวรอบดวงตาให้แข็งแรง สามารถบำรุงผิวที่แห้งได้

สารสกัดจากไซโคลเปปไทด์และข้าวไรย์ ช่วยกระชับผิวรอบดวงตา

ราคาเริ่มต้น8,500 บาท3,250 บาท1,900 บาท990 บาท1,800 บาท525 บาท300 บาท1,499 บาท1,200 บาท499 บาท
ปริมาณ25 ml20 ml15 ml15 ml15 ml14 ml30 ml15 ml30 ml15 g
รูปแบบบรรจุภัณฑ์กระปุกขวดปั๊มกระปุกขวดปั๊มขวดปั๊มหลอดบีบหลอดปั๊มแบบลูกกลิ้งกระปุกหลอดบีบ
ส่วนผสมสำคัญสนแดงเข้มข้นและเห็ดรากสนWild Chervil และ TurmericLife Plankton, ไฮยาลูโรนิค, วิตามินซีและอะดีโนซีนน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่, ไฮยาลูรอนิก แอซิด, สาหร่ายเดอโมคลอเรลลา และคาเฟอีนบริสุทธิ์Royal Jelly, Marine Fossil, Plankton Extract, Mulberry Root Extract เซราไมด์ ไฮยาลูรอนิกแอซิด และวิตามินบี 3คอลลาเจน 2000DaBotanical Bud Nectarแคคตัสเซราไมด์ไซโคลเปปไทด์ สารสกัดจากข้าวไรย์ ไฮยารูลอน ฟิลเลอร์ วิตามิน ซี และวิตามินบี 3
ปราศจากแอลกอฮอล์X
ปราศจากน้ำหอมXXX
ลิงค์สินค้า

ทำไมต้องทาอายครีม

ทำไมต้องทาอายครีม

สาเหตุที่เราต้องทาอายครีมนั้นเป็นเพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมาก ครีมบำรุงผิวหน้าธรรมดาทั่วไปอาจมีส่วนผสมที่ไม่เพียงพอกับการบำรุงและฟื้นฟู โดยผิวหนังบริเวณรอบดวงตาของเรามีความหนาของชั้นผิวแค่ 1 ใน 3 ของผิวปกติ จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าบริเวณอื่น ๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่ปกป้องและเกี่ยวข้องกับดวงตาซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลา อายครีมจึงมีส่วนผสมที่เข้มข้นและให้การบำรุงได้อย่างล้ำลึก สร้างความแข็งแรงให้กับผิว หากผิวรอบดวงตามีความแห้งกร้านหรือเสื่อมสภาพ อาจก่อให้เกิดริ้วรอย รวมไปถึงความหมองคล้ำและไม่สดใส ดังนั้น อายครีมจึงเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่เข้ามาแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

อายครีม เป็นครีมชนิดหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ รอบดวงตาโดยเฉพาะ อายครีมมักประกอบไปด้วยสารหรือส่วนผสมบางอย่างที่ช่วยทำให้ผิวดูเรียบเนียน กระชับมากขึ้นหลังการทาทันทีค่ะ

สาเหตุของรอยคล้ำใต้ดวงตา

สาเหตุของรอยคล้ำใต้ดวงตา

สาเหตุของรอยคล้ำใต้ดวงตานั้นมีหลายปัจจัย โดยปัจจัยที่เราพบเห็นได้ทั่วไปนั้นมีทั้งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไป ส่งผลให้รอบดวงตามีสีที่คล้ำมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่เปล่งปลั่งสดใส รวมไปถึงความเครียดที่ส่งผลกับการทำงานของร่างกายรวมไปถึงผิวหนังใต้ตาได้อีกด้วย วิธีแก้คือแน่นอนว่าต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอาการภูมิแพ้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจมูก เมื่อเกิดอาการบวมหรือเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี อาจทำให้เลือดคั่งหรือสะสมบริเวณใต้ตามากกว่าปกตินั่นเองค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

รอยคล้ำใต้ตาคล้ำหรือขอบตาคล้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความกังวลให้เราอยู่เสมอ โดยสาเหตุหลักของปัญหาใต้ตาคล้ำมีหลายประการ คือ คุณภาพผิวที่ไม่ดี, มีรอยเหี่ยวย่นหรือรอยพับบนผิวหนังที่อาจเกิดจากพันธุกรรมหรือโรคประจำตัว เช่น ภูมิแพ้ ซึ่งส่งผลให้ขยี้ตาบ่อยครั้ง, การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือการอดนอน ส่งผลทำให้เซลล์ผิวขาดน้ำ เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตา ส่งผลให้ใบหน้าหรือใต้ตาดูไม่สดชื่น และมีความหมองคล้ำเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่คนส่วนใหญ่อาจคาดไม่ถึง เช่น ปริมาณของเส้นเลือดฝอยบริเวณใต้ผิวหนังรอบดวงตาเยอะเกินไปจนทำให้ดูคล้ำหรือมีความหมองคล้ำเมื่อมองจากที่ไกล ๆ รวมไปถึงภาวะขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่อาจส่งผลให้ผิวหนังรอบดวงตาดูคล้ำได้มากขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ

วิธีการเลือกอายครีม

สิ่งที่เราควรพิจารณาก่อนเลือกซื้ออายครีมนั้นมีทั้งส่วนผสมที่เหมาะกับปัญหาผิวใต้ตาของเรา รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ แต่หากยังไม่เจออายครีมที่ใช่ ก็ควรมองหาอาครีมยี่ห้อดังในขณะนี้ที่ใช้แล้วเห็นผลค่ะ

เลือกอายครีมจากส่วนผสม

เลือกอายครีมจากส่วนผสม
ส่วนผสมที่เราควรมองหาในอายครีมนั้นมีอยู่มากมาย โดยเราควรพิจารณาก่อนว่าต้องการอายครีมที่เน้นในเรื่องอะไร เช่น หากต้องการอายครีมที่เน้นให้ผิวกระชับและแต่งตึง ลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา ก็ควรมองหาส่วนผสมอย่าง Retinol, NEI-L1, Niacinamide เป็นต้น

แต่หากต้องการความชุ่มชื้น ให้ผิวรอบดวงตาอิ่มน้ำและมีความสดชื่นมากขึ้น ควรเลือกอายครีมที่มีส่วนผสมของ Ceramide, Proteoglycan, Glycosphingolipid, Hyaluronic Acid, Amino Acid, Lipidure, Peptide ต่าง ๆ , Collagen, Glycerin เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมองหาอนุพันธ์ Vitamin C, Dipotassium Glycyrrhizate, Allantoin เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสรอบดวงตา ช่วยให้สีผิวบริเวณนั้นเปล่งปลั่ง ลดรอยแพนด้าหรือรอยคล้ำใต้ตาได้มากขึ้นค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

เราควรพิจารณาปัญหาของเราก่อนว่าเป็นปัญหาใด เช่น ริ้วรอย รอยดำ ถุงใต้ตา แล้วจึงเลือกอายครีมที่มีส่วนประกอบในการซ่อมแซมหรือบำรุงผิวที่มีปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ เราควรพิจารณาส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้น โดยอาจทดลองทาบนหลังมือว่ามีให้ความมันกับผิวมากเกินไปหรือไม่ ดูประสิทธิภาพในการดูดซึมสู่ผิว และตรวจสอบความมันที่คงค้างบนผิว เพราะหากมีความมันบนผิวรอบดวงหน้ามากเกินไป อาจส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายผิวค่ะ

เลือกอายครีมจากประเภทของบรรจุภัณฑ์

เลือกอายครีมจากประเภทของบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ของอายครีมมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแบบกระปุก แบบหลอด แบบดรอปเปอร์คล้ายกับขวดเซรั่ม หรือแม้แต่แบบลูกกลิ้ง แบบซอง เป็นต้น นอกจากนี้ บางผลิตภัณฑ์ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทาอายครีมหรือแอปพลิเคเตอร์ที่มีรูปร่างคล้ายช้อนมาให้ด้วย เราสามารถใช้แอปพลิเคเตอร์นี้ในการนวดรอบดวงตาเพื่อผลักเนื้อครีมเข้าสู่ชั้นผิว พร้อมทั้งยังช่วยให้โลหิตไหลเวียน รวมไปถึงกระตุ้นการทำงานของผิวหนังบริเวณนั้นได้ดีมากยิ่งขึ้น


เราสามารถเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เราใช้งานได้ง่ายมากที่สุด แต่แนะนำให้เลือกบรรจุภัณฑ์แบบหลอดหรือแบบลูกกลิ้งเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อครีมซึ่งอาจส่งผลให้ส่วนผสมเสื่อมสภาพ หากเลือกแบบกระปุกก็ให้แน่ใจว่ามีแอปพลิเคเตอร์ติดมาด้วยค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

บรรจุภัณฑ์ของอายครีมในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท บางยี่ห้ออาจมาพร้อมกับที่ตักหรือ Applicator รวมไปถึงตัวช่วยอื่น ๆ ในการทาครีม อย่างไรก็ตาม บรรจุภัณฑ์เป็นปัจจัยรองและอาจไม่จำเป็นมากนัก เพราะผลลัพธ์ที่ได้ไม่มีความแตกต่างกันเมื่อเทียบกับการทาด้วยนิ้วมือของเราเอง แต่เราควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีความความแข็งแรง สะอาด หากผลิตภัณฑ์ไหนมี Applicator ก็อาจช่วยเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานและคงคุณภาพของอายครีมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไม่มีการสัมผัสโดยตรงกับนิ้วมือของเราค่ะ

เลือกอายครีมจากแบรนด์ดัง

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกอายครีมยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำอายครีม 3 แบรนด์ยอดฮิตที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้แล้วเห็นผล อีกทั้งยังคุ้มค่า ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาและแก้ปัญหาผิวรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี

AHC

AHC เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลีใต้ที่มีการคิดค้นและพัฒนาสกินแคร์ที่เน้นบำรุงในเรื่องของริ้วรอยและความชุ่มชื้นเป็นหลัก โดยมจุดเริ่มต้นจากสปาและคลินิกความงามที่มอบผลิตภัณฑ์เสริมความงามโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ส่วนผสมที่ใช้มั่นใจได้ว่ามีคุณภาพสูง ช่วยแก้ปัญหาและบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด เพิ่มออร่าให้กับผู้หญิงทุกคนได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือมีราคาที่ไม่แพง ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเปล่งประกายได้ ทั้งหมดนี้เป็นสเน่ห์ของแบรนด์ AHC ที่สาว ๆ ประทับใจ โดยอายครีมตัวดังของแบรนด์นี้คือ The Pure Real Eye Cream for Face ค่ะ

Estee Lauder

Estee Lauder เป็นยี่ห้อเครื่องสำอางและสกินแคร์บำรุงผิวระดับไฮเอนด์ที่สาว ๆ หลายคนคุ้นเคยกันดี ตัวสกินแคร์มีจุดเด่นในเรื่องของการฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึกโดยใช้ส่วนผสมที่มีความเข้มข้นสูง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับการยอมรับว่าใช้ดีนั้นมีทั้งเซรั่มตัวโด่งดังอย่าง Advanced Night Repair รวมไปถึงอายครีม Advanced Night Repair Eye ที่ผสานเทคโนโลยีโดยเฉพาะอีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้ผิวสวยพร้อมป้องกันมลภาวะได้ในเวลาเดียวกัน

La Mer

หากพูดถึงอายครีมของแบรนด์สุดพรีเมียมแล้วจะเป็นยี่ห้อไหนไปไม่ได้นอกจาก La Mer เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าและสารบำรุงต่าง ๆ จากธรรมชาติเข้มข้นที่ช่วยให้ผิวรอบดวงตามีความชุ่มชื้น อีกทั้งยังปรับสภาพผิวให้กลับมาเปล่งปลั่ง ช่วยกระชับผิวให้เต่งตึงและดูอ่อนกว่าวัย อีกทั้งยังมีแอปพลิเคเตอร์ที่ช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้าสู่ชั้นผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าอายครีมของ La Mer อาจมีราคาสูงไปบ้าง แต่สาว ๆ หลายคนก็ทุ่มเทให้เพราะคุณภาพของอายครีมนั้นคุ้มค่าสมกับราคาที่จ่ายไปค่ะ

เลือกอายครีมวัตสันหรือเซเว่น หากต้องการอายครีมถูกและดี

เลือกอายครีมวัตสันหรือเซเว่น หากต้องการอายครีมถูกและดี

เหตุผลที่อายครีมส่วนใหญ่มักมีราคาแพงเป็นเพราะว่าส่วนผสมของอายครีมนั้นเข้มข้นมากกว่าครีมอื่น เนื้อครีมอัดแน่นไปด้วยสารบำรุงที่ช่วยฟื้นฟูผิว อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่ใช้แล้วปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองง่าย เพราะผิวหนังรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบาง


บางแบรนด์อาจนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบได้อย่างล้ำลึกซึ่งช่วยให้เห็นผลได้ดียิ่งขึ้น แต่หากมองหาอายครีมที่มีราคาถูกและคุณภาพดี ปัจจุบันนี้สามารถเลือกซื้อได้ในร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นและร้านขายยาทั่วไปอย่างวัตสัน โดยมีให้เลือกทั้งแบบหลอดและแบบซอง ยี่ห้อที่พบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Snowgirl, Smooto, Garnier, Himayala เป็นต้น หรือสามารถดูได้จากบทความอายครีมในแต่ละช่วงวัยตามด้านล่างนี้

10 อันดับ อายครีม ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดัง รีวิวดี

อายครีมมีความสำคัญไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น ก่อนจะไปศึกษาวิธีการเลือก เรามาดูกันดีกว่าว่าอายครีมไหนดีและน่าสนใจกันบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือ คุณพีช พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล ในบทความนี้

1
ปริมาณ25 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์กระปุก
ส่วนผสมสำคัญสนแดงเข้มข้นและเห็ดรากสน
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอมX
2
ปริมาณ20 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์ขวดปั๊ม
ส่วนผสมสำคัญWild Chervil และ Turmeric
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
3
ปริมาณ15 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์กระปุก
ส่วนผสมสำคัญLife Plankton, ไฮยาลูโรนิค, วิตามินซีและอะดีโนซีน
ปราศจากแอลกอฮอล์X
ปราศจากน้ำหอมX
4
ปริมาณ15 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์ขวดปั๊ม
ส่วนผสมสำคัญน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่, ไฮยาลูรอนิก แอซิด, สาหร่ายเดอโมคลอเรลลา และคาเฟอีนบริสุทธิ์
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
5
ปริมาณ15 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์ขวดปั๊ม
ส่วนผสมสำคัญRoyal Jelly, Marine Fossil, Plankton Extract, Mulberry Root Extract
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
6
ปริมาณ14 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์หลอดบีบ
ส่วนผสมสำคัญเซราไมด์ ไฮยาลูรอนิกแอซิด และวิตามินบี 3
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
7
ปริมาณ30 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์หลอดปั๊ม
ส่วนผสมสำคัญคอลลาเจน 2000Da
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
8
ปริมาณ15 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์แบบลูกกลิ้ง
ส่วนผสมสำคัญBotanical Bud Nectar
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม
9
ปริมาณ30 ml
รูปแบบบรรจุภัณฑ์กระปุก
ส่วนผสมสำคัญแคคตัสเซราไมด์
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอมX
10
ปริมาณ15 g
รูปแบบบรรจุภัณฑ์หลอดบีบ
ส่วนผสมสำคัญไซโคลเปปไทด์ สารสกัดจากข้าวไรย์ ไฮยารูลอน ฟิลเลอร์ วิตามิน ซี และวิตามินบี 3
ปราศจากแอลกอฮอล์
ปราศจากน้ำหอม

อายครีมทาตอนไหน

อายครีมทาตอนไหน

อายครีมจะให้ประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุดเมื่อเราทาให้ถูกวิธี โดยอายครีมสามารถทาได้ทั้งก่อนแต่งหน้าเพื่อเป็นการบำรุงผิวและเตรียมผิวให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น เมื่อลงคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นก็จะมั่นใจได้ว่าไม่มีตกร่องหรือเป็นคราบอย่างแน่นอน และควรทาอายครีมก่อนนอนโดยใช้ทาหลังจากลงเซรั่มหรือก่อนใช้ครีมบำรุงผิวที่เป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้เนื้อครีมสามารถซึมซาบลงในผิวได้ทั่วทั้งหมด


ส่วนวิธีการทาอายครีมนั้นง่ายนิดเดียว เพียงแค่ใช้ในปริมาณที่กำหนดในแต่ละยี่ห้อ และลูบเบา ๆ จากหัวตาไปทางหางตาให้ครีมซึมเข้าสู่ผิว เสริมด้วยการนวดเบา ๆ รอบดวงตาเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ไม่ขยี้ตาหรือลงน้ำหนักมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยหรือเกิดความเสียหายกับผิวหนัง

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

อายครีมสามารถทาได้ทั้งช่วงเช้าและเย็น ส่วนลำดับการทา เราควรพิจารณาจากเนื้อครีมของอายครีมว่ามีความหนาในระดับใด หากอายครีมนั้นมีเนื้อบางแบบเซรั่มบำรุงผิว เราควรทาอายครีมก่อนทาครีมบำรุงผิวหน้า แต่หากอายครีมมีความหนาและหนักคล้ายหรือเทียบเท่าครีมบำรุงผิว เราก็ควรทาอายครีมเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยหากเราแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางเป็นขั้นตอนต่อไป ควรเว้นระยะเวลาในอายครีมซึมเข้าสู่ผิวให้หมดก่อนค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอายครีม

ใครหลายคนอาจเคยสงสัยหรือมีคำถามเกี่ยวกับอายครีม เช่น จำเป็นต้องซื้ออายครีมหรือไม่ หรือวิธีการทาอายครีมที่ถูกต้อง วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมาไขข้อสงสัยของทุกคนค่ะ

อายครีมจำเป็นหรือไม่ ?

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

หากเราไม่มีปัญหาผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นพิเศษ ครีมบำรุงผิวหน้าทั่วไปเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอ เพราะสามารถให้ความชุ่มชื้นได้เช่นกัน แต่ครีมบำรุงนั้นต้องเป็นครีมที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวรอบดวงตา

หากเรามีปัญหาผิวรอบดวงตา การใช้อายครีมที่เหมาะกับผิวรอบดวงตาของเรา จะช่วยเพิ่มคุณภาพของผิวรอบดวงตาให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะอายครีมมีส่วนประกอบที่เข้มข้นกว่าครีมทั่วไปและเน้นการบำรุงฉพาะจุดค่ะ

วิธีการทาอายครีมที่ถูกต้อง

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตามีความบางและง่ายต่อการระคายเคืองเมื่อเทียบกับผิวหน้าบริเวณอื่น เราจึงควรทาอายครีมอย่างอ่อนโยน โดยเริ่มจากทาบนผิวที่แห้งสนิท ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางแตะเนื้ออายครีม แต้มลงบนผิว และทาในลักษณะคล้ายกับการแตะลงซ้ำ ๆ อย่างเบามือบริเวณผิวรอบดวงตา แต่ไม่ควรใกล้ดวงตามากจนเกินไป ทิศทางที่เราทาควรเริ่มจากด้านบน ตั้งแต่ใต้คิ้วไล่มาจนถึงโหนกแก้ม ตามด้วยบริเวณหางตาและใต้ตา ระหว่างการทา เราเราสามารถนวดเบา ๆ เล็กน้อยเพื่อช่วยให้อายครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น จากนั้นจึงรอให้อายครีมซึมเข้าสู่ผิวแล้วเริ่มการบำรุงหรือการแต่งหน้าในขั้นตอนถัดไปค่ะ

บทส่งท้าย

อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเราควบคู่กันไปด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ดื่มน้ำให้เพียงพอ หาเวลาพักผ่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นทาครีมกันแดด เพื่อให้เรามีสุขภาพผิวที่ดีในระยะยาวค่ะ อย่างไรก็ตาม อายครีมเหมาะสำหรับแก้ปัญหาผิวที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอก หากใครที่มีรอยคล้ำใต้ตาจากภูมิแพ้หรือเกิดจากกรรมพันธุ์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาเฉพาะทางค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CLINIQUE, Kiehl's, CeraVe, BIOTHERM
  10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CLINIQUE, Kiehl's, CeraVe, BIOTHERM
  ถึงแม้ว่ามอยเจอร์ไรเซอร์จะเป็นสกินแคร์ที่ทำหน้าที่ฟื้นบำรุงความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่สิ่งสำคัญในการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับผิวหน้านั้น ประการแรก เราต้องรู้จักสภาพผิวของตนเองก่อน และทำความเข้าใจว่าเรามีปัญหาผิวในเรื่องใดบ้าง จึงจะสามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง และที่สำคัญ คือ เรายังต้องคำนึงถึงการใช้งานให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในแต่ละวัน เพื่อให้มอยเจอร์ไรเซอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปตามหาคำตอบและเจาะลึกถึงวิธีการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเองว่า ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์อย่างไร เพื่อให้ได้รับการบำรุงอย่างตรงจุดที่สุด พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายต่าง ๆ รวมถึงคำตอบสำหรับข้อสงสัยยอดนิยม เช่น ช่วงเวลาที่ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ และเรายังรวบรวม 10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ยอดนิยมจากหลากหลายแบรนด์ดังคุณภาพจัดเต็ม เช่น CLINIQUE, Kiehl's, CeraVe, BIOTHERM และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวของแต่ละคนได้ดีเยี่ยมมาฝากกันอีกด้วยค่ะ
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • 10 อันดับ ครีมรกแกะ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์
  10 อันดับ ครีมรกแกะ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์
  ครีมรกแกะ ครีมที่อุดมไปด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ เป็นไอเท็มที่มีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลียซึ่งผ่านการวิจัยแล้วว่าในรกแกะมีน้ำมันที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ลดรอยหมองคล้ำบนใบหน้า จนทำให้กลายเป็นสินค้ายอดฮิตที่ไม่ว่าใครที่ไปเยือนประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะต้องซื้อมาเป็นของฝาก โดยครีมรกแกะที่วางขายอยู่ทั่วไปนั้นก็มีให้เลือกหลายสูตร เช่น สูตรอ่อนโยน สูตรผสม Moisturizer หรือ สูตรผสมน้ำมันธรรมชาติและวิตามินอี ซึ่งอาจทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่าควรเลือกอย่างไรดีในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ครีมรกแกะ แนะนำ จากแบรนด์ดังอย่าง Joliena Plus, Careline, Lavender, Catherine, JC New Zealand ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น น่าลองใช้ รวมถึงได้นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับครีมรกแกะและวิธีการเลือกครีมรกแกะมาฝากกันค่ะ เพื่อให้ทุกคนได้ลองนำไปพิจารณาเลือกครีมที่เหมาะกับตนเองกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ!
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • 10 อันดับ ครีมลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง
  10 อันดับ ครีมลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง
  เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นไม่ชายหรือหญิงก็จะเริ่มรู้สึกได้ว่าผิวพรรณเริ่มมีร่องหรือปัญหาริ้วรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย่างเข้าสู่วัย 30 จะสัมผัสได้ว่าผิวมีความหยาบกร้านหรือแห้งมากขึ้นกว่าเดิม และยิ่งเมื่ออายุ 40 หรือ 50 ก็ยิ่งเห็นริ้วรอยเหล่านั้นได้ชัดเจนทั้งบริเวณหางตาหรือที่เรียกว่าตีนกา รอบดวงตา ใต้ตา ร่องแก้ม หน้าผาก รวมไปถึงความหย่อนคล้อยของผิว บางคนอาจมีทั้งกระและฝ้าที่คอยกวนใจ ทำให้ผิวมีความหมองคล้ำ ไม่สดใส หลายคนอาจเลือกไปศัลยกรรมการเติมเต็มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์หรือทำ Hifu ยกกระชับ แต่สิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดและเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนเลือกใช้ก็คือ ครีมลดริ้วรอยนั่นเองครีมลดริ้วรอยมีส่วนช่วยให้ผิวยกกระชับ สร้างความแข็งแรงให้กับผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเด้ง ชุ่มน้ำ มีความชุ่มชื้น อันเป็นพื้นฐานสำคัญของผิวสุขภาพดี แต่ครีมลดริ้วรอยมีหลายยี่ห้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น SK-II, Estee Lauder, Eucerin, Garnier, L'Oreal Paris, หรือแบรนด์ไทยอย่าง Smooth E รวมไปถึงครีมแบบซองที่ขายตามเซเว่น โดยแต่ละรุ่นและยี่ห้อก็มีสูตรลดริ้วรอยหรือ Anti-Aging ชะลอการเสื่อมของผิวที่ใส่ส่วนผสมและวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกครีมลดริ้วรอย มาฝากพร้อมคำแนะนำจากคำถามยอดฮิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และแนะนำ 10 อันดับ ครีมลดริ้วรอย ที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้ผิวกระชับได้ดีมากขึ้นค่ะ
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • 10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมัน ปี 2022 สำหรับผิวมันขาดน้ำ เป็นสิว
  10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมัน ปี 2022 สำหรับผิวมันขาดน้ำ เป็นสิว
  "มอยเจอร์ไรเซอร์" ถือเป็นสกินแคร์ที่สาว ๆ ทุกคนขาดไม่ได้ เพราะความชุ่มชื้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าของเราดูสวยและสุขภาพดี หากเรามีผิวแห้งและผิวผสมก็อาจจะไม่มีความกังวลในการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์มากนัก แต่สำหรับสาวผิวมันก็อาจจะมีความกังวลว่าการทามอยเจอร์ไรเซอร์จะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้นหรือไม่ จึงอาจจะต้องเลือกและตรวจสอบคุณสมบัติมากเป็นพิเศษค่ะนอกจากนี้ มอยเจอร์ไรเซอร์ในท้องตลาดก็มีหลากหลายแบรนด์หลากหลายยี่ห้ออย่างเช่น Kiehl's, La Roche-Posay, Hada Labo และ MizuMi ซึ่งอาจจะมีคุณสมบัติและเหมาะสมกับสภาพผิวที่แตกต่างกัน ในวันนี้เราจึงมีวิธีเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวมันโดยเฉพาะมาฝากพร้อมคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะ และยังมีการแนะนำ 10 อันดับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันที่ควรครอบครองมาให้ทุกคนได้เลือกกันอีกด้วย
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • 10 สกินแคร์ในวัตสัน ตัวไหนดี ปี 2022 รีวิวแบรนด์ดัง Skinsista, SoS, Clear Nose
  10 สกินแคร์ในวัตสัน ตัวไหนดี ปี 2022 รีวิวแบรนด์ดัง Skinsista, SoS, Clear Nose
  ทุกคนคงจะเคยได้ยินชื่อของร้านวัตสัน (Watsons) และเคยใช้บริการกันมาบ้างแล้ว เพราะวัตสันเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงามที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ซึ่งสาเหตุที่ได้รับความนิยมอย่างมากเป็นเพราะร้านวัตสันมีสาขาอยู่ในหลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศและมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์มากมายให้เลือกใช้เพื่อตอบโจทย์ทุกขั้นตอนในการดูแลผิวพรรณ ทุกคนจึงสามารถเลือกซื้อสกินแคร์ได้ครบทุกขั้นตอนภายในร้านเดียวเลยค่ะ สำหรับใครที่กำลังกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวพรรณของตนเอง มีความต้องการดูแลเฉพาะด้าน อยากรู้ว่าควรใช้สกินแคร์ในวัตสันชิ้นไหนดี หรืออาจจะต้องการทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในร้านวัตสัน อยากรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกสกินแคร์ในวัตสัน พร้อมด้วย 10 อันดับ สกินแคร์ในวัตสัน ที่ได้รับความนิยมทั้ง Skinsista, Neutrogena, Clear Nose, SoS มาฝากกันค่ะ
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • 10 อันดับ ครีมไข่มุก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Klavuu, SUNDAY RILEY, Faris By Naris, Lansley, Kokliang
  10 อันดับ ครีมไข่มุก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Klavuu, SUNDAY RILEY, Faris By Naris, Lansley, Kokliang
  ไข่มุก เป็นอัญมณีที่ล้ำค่าจากท้องทะเล หลายคนมักจะรู้จักกับไข่มุกในรูปแบบของเครื่องประดับที่จะเพิ่มความสวยความงามให้กับเครื่องแต่งกายของคุณ แต่ความจริงแล้วไข่มุกนั้นยังมีประโยชน์ในการดูแลบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไข่มุกกลายเป็นวัตถุดิบสำคัญของสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยที่เป็นที่นิยมกันมาก ๆ ก็คือ ครีมไข่มุก ที่จะช่วยให้ผิวของคุณได้รับการบำรุงจากสารต่าง ๆ ในไข่มุกอย่างเต็มที่ครีมไข่มุก ที่วางจำหน่ายทั่วไปนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็อาจจะเลือกใช้ชนิดของไข่มุกแตกต่างกัน ซึ่งมีผลต่อการดูแลผิวของคุณโดยตรง วันนี้เราจึงจะนำข้อมูลเกี่ยวกับครีมไข่มุก ทั้งประโยชน์และวิธีการเลือกครีมไข่มุกมาให้ความรู้เพื่อให้คุณสามารถเลือกครีมไข่มุกได้เหมาะสมกับความต้องการ อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ครีมไข่มุก แบรนด์ยอดนิยมทั้ง Klavuu, Faris By Naris, Kangzen, Kokliang ที่หลายคนนิยมใช้มาให้คุณได้เป็นตัวเลือกพิจารณากันอีกด้วยค่ะ
  ครีมบำรุงผิวหน้า
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่